Top 12 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Món Mì Quảng Ngon / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Thuyết Minh Về Món Mì Quảng? Bí Quyết Nấu Mì Quảng Ngon / 2023

Người Đà Nẵng thường mời khách một tô mì Quảng như một cách để tỏ lòng hiếu khách và để giới thiệu về món đặc sản “danh bất hư truyền” của quê hương mình.

Đến xứ Quảng ngắm người Quảng nấu “mỳ”

Nhìn qua thì món mỳ Quảng cũng giống như nhiều món ăn khác. Sợi mỳ cũng được làm từ bột gạo, trong tô có cả rau, thịt, tôm, đậu phụng và các loại gia vị đi kèm quen thuộc. Ấy thế nhưng nếu ai đã nếm thử qua hẳn sẽ nhanh chóng nhận ra sự khác biệt. Vị béo ngậy từ thịt và dầu, đậm đà từ tôm, bùi bùi của đậu phộng lại hòa quyện với các loại gia vị như nước mắm tỏi ớt, dư vị cay cay đặc trưng, ăn cùng với các loại rau sống, rau thơm, đã tạo nên hương vị rất thú vị và lôi cuốn. Món ăn được bày ra trước mắt thực khách tưởng chừng đơn giản nhưng lại cầu kỳ và công phu đến lạ. Trong mỗi tô mì Quảng còn chất chứa cả nắng, cả gió và cả tấm lòng của người dân xứ Quảng.

Mì Quảng món ngon “danh bất hư truyền” của xứ Quảng.

Thế mới hiểu vì sao, dù đã trải qua bao nhiêu năm, qua bao thế hệ thì mì Quảng lại được ưa chuộng nhiều đến thế ở mọi vùng miền. Nếu có chăng sẽ được thay đổi đôi chút để phù hợp khẩu vị hơn, mà vẫn thỏa được niềm yêu thích với món ăn này.

Đối với người Quảng thì một món ăn không chỉ nằm ở vị giác mà còn nằm ở tấm lòng của người chế biến. Món ăn được nâng niu và chăm chút trong từng công đoạn. Bước chọn lựa nguyên liệu đã quan trọng mà cách phối hợp, xào nấu các nguyên liệu đó càng phải được đầu tư thời gian. Nước dùng được xem là linh hồn của món mì Quảng cũng là bí quyết nấu mì Quảng ngon. Để nước dùng gà có thêm hấp dẫn người ta xào hạt điều thành thứ nước vàng sóng sánh óng ả. Nhẹ nhàng xem lẫn với các thành phần khác, hấp dẫn khó cưỡng lại. Sau đó thêm vào những miếng thịt gà, thịt heo hay tôm béo ngậy, rắc lạc rang, chan nước dùng lên là thưởng thức.

Và sau đây, mình sẽ hướng dẫn và chia sẽ cách nấu món mì Quảng ngon này:

Nguyên liệu chuẩn bị

400gr mì Quảng tráng sẵn200gr tôm tươi500gr xương heo4 quả trứng gà200gr lạc rang giã nhỏ2 cái bánh da2 củ hành tím2 củ tỏiCác loại rau: Xà lách, rau thơm, húng lủi, rau muống chẻ, bắp chuối, giá đỗ, chanh ớt tùy khẩu vị gia đìnhGia vị: Muối, hạt nêm, hạt tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn, dầu màu điều…

Cách làm món mì Quảng

Bước 1: Sơ chế

– Tỏi, hành tím bóc vỏ đập dập và băm nhuyễn.– Xương heo rửa sạch, đun nước sôi rồi trần xương qua cho sạch thật sạch, sau đó phần sườn non ta chặt miếng vừa ăn, rửa sạch rồi trần cho sạch chất bẩn. Ướp sườn với một thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa hành tỏi băm.– Rửa sạch tôm đã bóc vỏ, rút chỉ đen trên lưng, rửa lại một lần nữa với mì Quảng. Ướp với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa café hạt tiêu, 1 thìa hành tỏi băm để ướp với sườn trong 20 phút.– Thái mỏng bắp chuối, nhặt sạch rau sống với nước muối pha loãng. Các loại rau sống thì nhặt sạch rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 20 phút rồi vớt ra để cho ráo nước.

Bước 2: Chế biến

– Tiếp theo trứng gà (hoặc trứng cút) luộc chín, bóc vỏ và thái làm đôi. – cho xương heo vào nồi hầm với 1 lít nước để lấy nước dùng. Sau đó nêm thêm 2 thìa muối cùng 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa café hạt tiêu. Cho dầu hạt điều tạo nên chất nước sáng và lên màu cho đẹp mắt.– Đun nóng 2 thìa dầu cho tỏi và hành băm còn lại vào phi thơm. Cho sườn vào và rang với lửa nhỏ, đảo đều tay và chú ý cho đượm dầu ăn, nêm thêm 1 thìa café nước mắm và hầm đến khi sườn non chín vừa tới là được.– Bước tiếp tới bạn trút sườn ra đĩa, cho tôm vào xào luôn, đảo đều tay cho tôm thật ngấm gia vị, đến khi tôm dậy mùi thơm thì tắt bếp và trút ra chén.– Đun nước sôi, trần mì Quảng sơ qua để đảm bảo an toàn, rồi bỏ vào tô. Khi ăn bạn mới bày hai miếng sườn, hai con tôm, 2 nửa quả trứng gà luộc lên, thêm rau sống gồm có bắp chuối thái mỏng, rau cải non, giá đỗ…, lạc rang, chan nước dùng cho sâm sấp sợi mỳ là món ngon đã sẵn sàng.

Như vậy, bạn đã hoàn thành các bước làm trong bí quyết nấu mì Quảng ngon rồi. Bây giờ chỉ cần dọn thêm một đĩa rau sống ăn kèm, vài lát ớt tươi thái nhỏ, nước mắm, nước cốt chanh, bánh đa nướng hoặc có thêm những nguyên liệu khác tùy thích. Khi ăn miếng bánh đa giòn rụm hòa quyện với từng sợi mì, thịt heo, trứng, rau, hấp dẫn vô cùng.

Cách Nấu Mì Quảng Chuẩn Vị Xứ Quảng / 2023

cách nấu mì quảng chuẩn vị xứ quảng

Ngày đăng: 12/01/2021 10:09 AM

Hướng dẫn cách nấu mì Quảng gà ngon – chuẩn vị miền trung

Nguyên liệu

1.2kg gà ta

30 quả trứng cút

500g mì Quảng

200g bắp chuối

100g cải bẹ xanh

100g húng quế, húng lủi

150g giá đỗ

50g củ nén

5 cái bánh đa (bánh tráng)

1 quả chanh

2 quả ớt

2 củ hành tím

1 nhánh gừng

100g đậu phộng rang

Gia vị: Nước mắm, muối, đường, hạt nêm, tiêu, dầu điều, bột ngọt, dầu ăn.

Cách nấu mì Quảng gà đơn giản

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn chà xát muối lên bề mặt thịt gà rồi rửa lại nhiều lần với nước để khử mùi tanh. Sau đó, bạn lóc xương gà, chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Rửa sạch rồi lóc xương gà

Tiếp đó, bạn đập dập củ nén, băm nhỏ. Với hành tím, bạn bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. Bạn gọt vỏ gừng, rửa sạch, cắt sợi chỉ, nhặt cuống ớt, loại bỏ hạt rồi đập dập.

Tiếp theo, bạn cho trứng cút vào nồi, luộc chín, vớt ra để nguội bớt rồi tiến hành bóc vỏ.

Ướp thịt gà

Kế đến, bạn cho thịt gà vừa chặt vào trong âu lớn, thêm củ nén, gừng, hành tím, ớt, dầu điều, muối, bột ngọt, tiêu vào trộn đều. Cách nấu mì quảng ngon nhất là bạn ướp thịt gà với gia vị trong vòng 15-20 phút.

Ướp thịt gà với gia vị trong vòng khoảng 15-20 phút

Sơ chế các loại rau ăn kèm

Sau đó, bạn chẻ bắp chuối chẻ làm đôi, cắt lát mỏng cho vào tô nước đá có cho sẵn vài lát chanh, ngâm khoảng 10 phút, vớt ra rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước. Đây là mẹo đơn giản giúp cho bắp chuối không bị thâm đen.

Bạn lần lượt nhặt bỏ lá ùa vàng, gốc rễ của các loại rau ăn kèm, rửa với nước muối pha loãng để trên rổ cho ráo nước.

Bào bắp chuối cho vào ngâm trong âu nước đá có vài lát chanh

Cách nấu nước dùng mì Quảng

Tiếp theo, bạn chần sơ xương gà qua với nước nóng để khử đi mùi tanh, rửa lại với nước lạnh. Bạn cho xương gà vào nồi nước, bắc lên bếp ninh để tạo vị ngọt tự nhiên cho món ăn.

Sau đó, bạn bắc nồi có sẵn 2 muỗng dầu ăn lên bếp đun sôi. Khi dầu nóng, bạn cho củ nén vào phi thơm rồi cho thịt gà đã ướp vào xào săn lại, thêm một ít nước dùng xương gà vào cùng, nấu với lửa vừa.

Xào thịt gà săn lại rồi cho thêm ít nước dùng vào nồi

Hoàn thành và trình bày

Tiếp đến, bạn xếp các loại rau ăn kèm và bắp chuối lên đĩa sao cho đẹp mắt.

Cuối cùng, bạn bày mì Quảng vào tô, thêm một ít rau lên mặt, cho vài quả trứng cút vào, múc thịt gà vào tô, sau đó rưới một ít nước xào gà lên trên. Thêm ít đậu phộng rang lên trên bát là bạn đã hoàn thành cách làm mì Quảng tại nhà.

Hoàn thành cách nấu mì Quảng đơn giản chỉ sau 5 bước thực hiện

Vài lưu ý quan trọng khi chế biến và thưởng thức

Khác với phở của người Bắc, hủ tiếu của người miền Nam, người Quảng ăn mì thường cho rất ít nước dùng.

Theo khẩu vị vùng miền nên mì Quảng thường có vị cay đặc trưng, khi ăn vô cùng kích thích vị giác.

Khi chế biến mì Quảng gà, bạn có thể kết hợp thêm các nguyên liệu khác khi nấu nước dùng như tôm, thịt heo nạc.

Mì Quảng ngon nhất là khi ăn nóng kèm với bánh đa.

Cách Nấu Mì Quảng Gà Ngon Đúng Điệu Xứ Quảng! / 2023

14 tháng 7, 2016

Một con gà ta khoảng 1kg (cho 5-6 người ăn)

4-5 củ hành khô, 2 củ tỏi, ớt tươi, dầu phộng (dầu lạc), ớt màu (ớt bột khô xay nhuyễn)

Mì Quảng tráng sẵn, đậu phộng rang (lạc rang), bánh tráng nướng (bánh đa)

Hành ngò, hạt tiêu, muối, nước mắm ngon, bột ngọt, bột nêm, đường, một trái chanh

Rau ăn kèm gồm xà lách, rau húng lủi, bắp chuối bào, giá, cải non.

Thịt gà làm sạch, lóc thịt riêng, xắt miếng nhỏ vừa ăn để làm nước nhân. Phần xương gà hoặc những chỗ không lóc thịt được như cánh, cổ, chân chặt thành từng miếng vừa ăn

Giã hành, tỏi và ớt tươi (nếu không ăn cay có thể không cho ớt tươi).

Ướp thịt gà đã lóc cùng bộ lòng gà với hành tỏi đã giã cùng với tiêu, đường, bột ngọt, bột nêm, nước mắm ngon, muối, ít nhất 10 phút.

Hành ngò cắt nhỏ. Xà lách cắt miếng vừa ăn trộn cùng với các loại rau khác rửa sạch để ráo nước.

Bước 1: Lấy nồi để nấu nước xương gà, nấu cho xương mềm và lọc lấy phần nước dung (1 lít ).

Bước 2: Lấy một nồi nấu nước nhân, cho dầu phộng vào nồi, cho một phần hành tỏi đã giã vào phi cho thơm, cho vào khoảng một muỗng cafe ớt màu cho lên màu đẹp (nếu thích cay thì có thể cho thêm). Tiếp theo cho phần gà lóc đã ướp vào xào chín thơm, đợi cho thịt gà săn lại cho nước dùng vào, nêm nếm lại và đun khoảng 15 phút cho gà mềm. Nước nhân ngon phải hơi sánh, có vị thơm, hơi cay, màu đẹp và hơi mỡ màng một chút.

Bước 3: Làm một chén nước mắm: Giã một ít ớt tỏi, cho chút đường, tí chanh và nước mắm ngon vào để nêm thêm vào mì (nếu nhạt). Khi dọn ăn, cho mì vào tô, vài miếng gà và nước dùng từ nồi nước nhân, nhớ vớt một ít dầu phộng nổi bên trên nồi, rắc ít đậu phộng và hành ngò. Để ăn ngon, chan thêm một chút nước mắm đã giã, bẻ ít bánh tráng nướng vào cùng với rau sống.

Đặt 1 lớp rau ở dưới đáy tô, tiếp theo là mì, vài miếng gà, chan nước xâm xấp mặt mì. Rắc ít hành lá và ngò cắt nhỏ, đậu phộng rang giã nhỏ, chanh, ớt trái xanh, 1 miếng bánh tráng nướng.

Nguồn: Nespace

Món Ngon Mỗi Ngày: Cách Nấu Mì Quảng Chay Ngon / 2023

Chuẩn bị nguyên liệu

– Nấu nước dùng : 1 củ cải trắng, 1/4 cây bắp cải, 1/2 cây súp lơ có thể thêm cà rốt hay quả lê.

– 300g nấm rơm.

– 1 quả cà chua nhỏ.

– 2 miếng đậu hủ.

– Hành ba rô, rau mùi, muối, bột ngọt.

– Rau ăn kèm: 1 cây xà lách xoăn, giá, rau húng lủi, rau thơm.

– Mỳ quảng: 500 gr.

– Lạc rang, bánh đa nướng ăn kèm.

– Dầu điều.

– Phù trúc (ván đậu hay còn gọi là tàu hũ ky)

– Xì dầu hoặc chao trắng ăn kèm.

Hướng dẫn cách làm Bước 1: Sơ chế

– Củ cải, bắp cải, súp lơ rửa sạch, cắt nhỏ.

– Nấm rơm cắt bỏ chân, rửa sạch, ngâm nấm vào âu nước lạnh có pha một ít muối, ngâm khoảng 15 phút sau đó vớt nấm ra rửa lại cho thật sạch, để nấm lên rổ cho ráo nước.

– Phần hành lá của cây ba rô bạn rửa sạch, thái nhỏ, phần đầu trắng dùng cán dao đập dập. Rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.

– Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

– Lạc rang vàng, giã thô.

– Rau xà lách, giá, các loại rau thơm nhặt sạch, để lên rổ cho ráo nước.

Bước 2: Chiên đậu hủ, phù chúc

– Đậu hủ rửa sạch, cắt quân cờ, đổ dầu vào chảo, rán đậu đến khi vàng đều.

– Cắt phù trúc thành từng miếng vừa ăn, đun nóng dầu cho phù trúc vào rán vàng đến khi vàng đều, gắp phù trúc ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Bước 3: Nấu nước dùng

– Củ cải, bắp cải, súp lơ đã sơ chế cho vào nồi, đổ nước ngập mặt, đun sôi lấy nước dùng, nêm vào hai thìa nhỏ muối, đun khoảng từ 30 – 45 phút sau đó vớt bỏ phần rau củ.

Bước 4: Chế biến

– Đun nóng ba thìa nhỏ dầu điều, phi đầu hành cây ba rô cho thơm, cho cà chua vào đảo cùng.

– Tiếp theo cho nấm, đậu hủ vào xào cùng, nêm vào một thìa nhỏ muối, đảo đều.

– Sau đó châm từ từ nước dùng nấu từ rau củ vào nồi đậu hủ, tuyệt đối bạn không nên nêm xì dầu vào nồi nước dùng vì xì dầu sẽ làm món ăn bị chua.

– Tiếp tục đun sôi khoảng từ 10-15 phút , nêm vào nửa thìa nhỏ bột ngọt bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp rắc phần hành và rau mùi đã thái nhỏ vào nồi.

Thành phẩm

– Khi dùng, bạn xếp một ít rau xà lách, giá, các loại rau thơm xuống dưới đáy bát lớn, thêm một ít sợi mỳ, chan nước dùng kèm với đậu phụ, nấm, nước dùng ăn kèm mỳ quảng chỉ xâm xấp với mặt sợi mỳ, thêm phù trúc bẻ nhỏ, bên trên rắc một ít lạc và bánh đa nướng bẻ nhỏ. Bạn có thể pha thêm xì dầu hay chao trắng, ăn kèm nếu nhạt.