【#1】Cách Làm Canh Măng Khô Nấu Móng Giò Ngon Hấp Dẫn Cho Ngày Tết

Chuẩn bị các nguyên liệu sau đây

  • 300g măng khô
  • 1 cái móng giò
  • 2 dẻ sườn vai
  • Hành khô, hành tươi
  • Dầu ăn, gia vị, mỳ chính, nước mắm

Bước 1: Ngâm măng khô 3 ngày cho nở

Bước 2: Ngâm măng khô vào nước vo gạo

    Đến lần cuối thì ngâm măng qua nước gạo chừng 3-4 giờ.

Bước 3: Luộc mềm măng rồi xé sợi hoặc thái nhỏ rồi ướp gia vị

  • Tiếp theo bạn cho măng vào nồi luộc đến khi chín mềm vừa ăn, sau đó đổ ra rổ cho ráo nước rồi xé nhỏ hoặc thái miếng cỡ 2x3cm.
  • Ướp măng với 1/2 thìa canh gia vị, 1/2 thìa canh mỳ chính, trộn thật đều rồi để 30 phút cho măng thấm gia vị.

Bước 4: Xào măng khô cho săn lại

    Bóc hành khô, cho vào chảo dầu phi thơm rồi đổ măng vào xào đến khi săn lại.

Bước 5: Chặt nhỏ xương sườn, móng giò, luộc sơ

    Xương sườn, móng giò chặt nhỏ cho vào nồi nước, bắc bếp lên đun sôi để rửa xương sau đó rửa lại đổ nước đi, rửa dưới vòi nước lạnh cho hết vụn xương.

Bước 6: Xào thơm xương với gia vị

    Sau đó bạn cho xương vào nồi, thêm chút gia vị xào thơm.

Bước 7: Hầm mềm xương

    Sau đó đổ ngập nước, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa hầm đến khi xương mềm vừa ăn.

Bước 8: Cho măng vào đun với xương, nêm lại gia vị

    Đổ măng đã xào vào nồi xương, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi đun sôi thêm 10-15 phút nữa, trước khi tắt bếp thì thêm 1 thìa nước mắm vào cho canh ngọt và thơm.

Bước 9: Chần hành để trang trí món ăn

  • Hành củ dùng phần củ chẻ nhỏ, trùng qua bằng nước đun sôi rồi vớt ra ngay để hành được xanh.
  • Khi ăn múc canh ra bát, cho hành chần lên trên là bạn đã hoàn thành món canh măng.
    Vì cách nấu canh măng khá kỳ công nên bạn có thể làm nhiều, nấu chín rồi để nguyên trong nồi, ăn đến đâu múc ra đun nóng lại tới đó là ngày nào cũng có món canh nóng hổi sẵn sàng trong mâm cơm.

【#2】Cách Nấu Măng Khô Kho Thịt Ngon Đúng Điệu, Món Ăn Lạ Mà Hấp Dẫn

Nguyên liệu nấu măng khô kho thịt

  • 500 gam thịt ba chỉ
  • 100 gam măng khô
  • 1 nhánh gừng nhỏ, 3 tép tỏi, 1 cây boa-rô
  • 10 quả ớt khô, 1 thanh quế nhỏ, 2 cánh hoa hồi
  • 2 muỗng canh sốt ớt
  • 2 thìa cafe tiêu bột
  • Gia vị: Bột thì là, đường, muối, rượu, xì dầu, dầu hào

Các bước thực hiện cách nấu măng khô kho thịt

Bước 1: Ngâm măng

Măng khô bạn rửa sạch rồi ngâm nước cho mềm. Một cách khá hay là bạn ngâm măng khô với nước gạo cho măng nhanh mềm. Thời gian ngâm măng chừng 4-5 giờ, tốt nhất là ngâm măng qua đêm. Trong lúc ngâm, khoảng 3 tiếng lại thay nước ngâm 1 lần để măng được sạch.

Bước 2: Luộc măng

Vớt măng đã ngâm ra rồi cho vào nồi luộc kĩ để loại bỏ hết chất độc cũng như mùi hăng của măng.

Măng đã luộc chín để nguội sau đó cắt bỏ phần măng già và xé miếng măng nhỏ vừa ăn.

Bước 3: Sơ chế thịt ba chỉ

Với thịt ba chỉ bạn cũng đem rửa sạch và luộc sơ qua để thịt bớt hôi, để thịt nguội rồi thái miếng vuông.

Bước 4: Nghiền hoa hồi, quế.

Hoa hồi và thanh quế cho vào máy xay xay nhuyễn.

Tỏi, hành, gừng làm sạch vỏ sau đó băm nhuyễn.

Bước 5 Uớp thịt

Cho thịt vào tô ướp cùng gừng, một chút hành, tỏi, muối, đường, hạt tiêu, xì dầu, ớt bột, bột thì là, hoa hồi hoa quế và rượu (Số lượng tùy theo khẩu vị của gia đình). Trộn đều và ướp trong khoảng 15 – 20 phút để các loại gia vị ngấm đều vào thịt.

Bước 6: kho thịt

Đặt nồi lên bếp, thêm một chút dầu ăn. Chờ khi dầu nóng, bạn phi thơm chỗ hành, tỏi còn trừ lại ở trên cho dậy mùi. Tiếp tục chút thịt vào, đảo đều tay để thịt săn lại và không bị bén cạnh nồi.

Cho nước vào nồi sao cho vừa ngập thịt. Để lửa nhỏ cho thịt được chín mềm và thấm gia vị. Tiếp theo, bạn cho măng vào kho cùng trong khoảng 20 – 30 phút. Trong lúc đó, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

【#3】Cách Nấu Món Ngon Thịt Ba Chỉ Kho Măng Tươi

Với những hôm thèm 1 món ăn gì mằn mặn mà lại đưa cơm thì thịt ba chỉ kho măng sẽ được mình ưu tiên hàng đầu. Cơ bản là thích cái vị chua chua nhẹ dịu “không thể chán nổi” của măng quyện cùng thịt ba chỉ nạc nạc, mỡ mỡ thấy đậm đà và đưa cơm lắm.

Món thịt heo kho măng tươi là món mà hồi nhỏ tôi và mọi người trong gia đình rất thích ăn, tôi còn nhớ năm nào cũng vậy mỗi khi mùa măng tới hễ có ai về quê là mẹ tôi lại nhờ mang giúp những củ măng le từ quê lên để nấu món thịt heo kho măng cho cả nhà ăn, thật ngon và thật ý nghĩa.

Nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ: 350 g
  • Măng tươi
  • Hành hoa:
  • Hành củ:
  • Nước hàng
  • Gia vị: dầu ăn, mắm ngon, bột nêm, súp, mì chính

Hướng dẫn cách làm

– Bước 1: Măng cắt bỏ phần già, xơ, lột bỏ vỏ ngứa bên ngoài, rồi cắt dạng que. Rồi dùng 1 cái nồi cho nước vào bắc lên bếp đun sôi rồi cho măng vào luộc tối đa khoảng 5 phút cho măng ra bớt vị chua, trong khi luộc nhớ phải luôn luôn mở vung.

– Bước 2: Luộc xong bạn đổ măng ra rổ, rửa lại bằng nước lạnh rồi để ráo. Mách nhỏ: Trong cách nấu thịt kho măng tươi này nếu chúng ta chọn được những củ măng le thì tuyệt vời nhưng loại măng này chỉ mua ở những vùng miền núi, ở thành thì thường rất hiếm.

– Bước 3: Hành tím là sạch băm nhỏ, hành lá rửa sạch cắt khúc. Thịt ba chỉ rửa sạch xắt miếng vuông hình quân cờ vừa ăn, nếu bạn không thích thì cắt lát mỏng tùy ý bạn nhưng đừng xắt quá mỏng là được.

– Bước 4: Chúng ta ướp thịt với công thức như sau: 1/2 lượng hành tím, 1/2 muỗng cà phê muối ăn, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, một ít hồ tiêu, tỏi băm nhỏ, trộn đều ướp trong vòng khoảng nửa giờ đồng hồ.

– Bước 5: Lấy một cài chảo bắc lên bếp cho một ít dầu ăn vào đun nóng rồi cho nốt chỗ hành tím còn lại vào phi thơm. Sau đó trút thịt vào đảo đều cho thịt săn lại. Với cách nấu thịt kho măng tươi thì trong khi quá trình này chúng ta vặn nhỏ lửa và phải đậy nắp nồi.

– Bước 6: Đun khoảng 10 – 15 phút, quan sát khi nào thấy thịt săn lại bạn thêm nước xâm xấp mặt thịt, vặn lửa ở mức to hơn cho nhanh sôi, chú ý nếu có bọt thì phải hớt bằng hết. Sau đó giảm lửa ở mức thấp hơn và tiếp tục đun. Đợi khi nào nước cạn còn 1/2 thì chúng ta hãy trút măng vào, nêm nếm lại cho vừa ăn, dùng đũa đảo đều tay.

– Bước 7: Ta để lửa nhỏ đun tới khi nước gần cạn hết nước, gia vị thấm đều thì ta nêm nếm lại 1 lần cuối cho vừa ăn rồi tắt bếp, rắc hành lá cắt khúc và ớt (tùy thích), đảo đều.

– Bước 8: Lấy thịt heo kho măng ra đĩa, dùng với cơm trắng.

Những lưu ý khi nấu thịt kho măng

  • Đối với măng tươi, để khử đi vị chua thì trước hết bạn rửa chúng cho sạch rồi thái thành những miếng vừa ăn, tiếp theo chần qua nước sôi khoảng 3-5 phút cuối cùng rửa qua nhiều lần nước cho thật sạch.
  • Món thịt kho măng này ăn cùng với cơm nóng thật tuyệt vời, nhưng càng tuyệt hơn là trong mùa đông nữa đấy .

Cách chế biến thật đơn giản và nhanh gọn, chẳng mất quá nhìu thời gian mà đã có ngay 1 đĩa thịt kho măng nóng hổi, thơm ngon rùi ý. Còn chần chừ gì nữa mà không đổi vị món ăn này ngay hôm nay nhỉ.

【#4】Cách Nấu Canh Măng Khô Móng Giò Ngon Tuyệt Đỉnh

  • Móng giò: 1 cái
  • Măng khô: 300 gram
  • Nấm hương: 10 cái
  • Mộc nhĩ: 4 gram
  • Hành khô: 3 củ
  • Hành lá: vài nhánh
  • Các gia vị cần thiết khác: mắm, mì chính, muối, hạt tiêu, dầu hào, dầu ăn…

Chi tiết cách nấu canh măng khô móng giò

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Xương ống rửa sạch, cho vào nồi ninh 45 phút cho tiết ra hết chất ngon.

Măng khô đem ngâm trước khi sơ chế khoảng 3 – 4 ngày. Mỗi ngày thay nước 2 lần. Trong ngày cuối thì ngâm với nước vo gạo cho sạch hẳn.

Sau đó, bạn đem luộc sơ qua rồi rửa sạch lại lần nữa. Để ráo và xé sợi nhỏ vừa ăn.

Móng giò chọn loại tươi ngon, không quá nhiều lông, vết thâm hay tụ máu. Chà sạch với một ít muối rồi xả lại với nước. Chặt thành từng khúc vừa ăn rồi ướp cùng 1.5 thìa mắm, 1 thìa mì chính, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa dầu hào trong 45 phút.

Nấm hương, mộc nhĩ ngâm trong nước nóng cho nở ra. Đối với mộc nhĩ thì bạn thái sợi nhỏ, nấm hương thái làm đôi hoặc để nguyên tùy ý.

Hành lá bỏ rễ, lá úa đi và rửa sạch, thái khúc.

Hành khô bóc vỏ rửa sạch, thái lát mỏng.

Bước 2: Tiến hành làm món ăn

Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và phi thơm hành tím, tiếp tục cho móng giò vào đảo đều trong 15 phút rồi múc ra đĩa.

Cho móng giò đã xào vào nồi xương ống, thêm nước nếu như bạn thấy quá cạn. Ninh thêm 1 giờ.

Tiếp tục dùng cái chảo đó để xào măng, mộc nhĩ và nấm hương. Xào xong thì trút xuống nồi chân giò hầm cùng.

Trong quá trình ninh, bạn nhớ là không được để lửa quá to. Để ý thường xuyên để bổ sung thêm nước nếu như nồi canh bị cạn.

Sau 1 giờ, bạn mở vung và nêm lại gia vị cho vừa miệng ăn, thêm hành lá xuống cho thơm. Đun thêm 10 phút thì tắt bếp.

Bước 3: Trình bày thành phẩm

Múc canh ra tô, rắc thêm ít tiêu bột cho món ăn được thơm.

Trang trí thêm vài lát ớt tươi cho món ăn thêm phần đẹp mắt và hấp dẫn.

【#5】Cách Nấu Bún Móng Giò Măng Khô Ngon Đúng Vị Ai Ăn Cũng Thích

Cách nấu bún móng giò măng khô ngon cho ngày tết cổ truyền sẽ giúp các chị em chuẩn bị bữa cơm ngày tết hoàn thiện nhất. Bún móng giò măng khô là một món ăn ngon, giàu dinh dưỡng, không hề ngán ngấy và được làm từ những nguyên liệu truyền thống đem đến hương vị ăn là mê.

Chuẩn bị các nguyên liệu sau đây

  • Móng giò: 500g
  • Thịt móng giò: (nếu thích)
  • Măng khô: 150g; Mộc nhĩ: 5-7 cái
  • Nấm hương: 5-7 cái
  • Hành hoa: 1 ít; hành khô: 1-2 củ
  • Bún ăn kèm: 500g
  • Gia vị: Mắm ngon, súp, bột nêm, mì chính, dầu ăn.

Bước 1: Luộc sơ móng giò qua nước muối

    Móng giò rửa sạch, chặt khoanh. Đun sôi nước, cho xíu muối và cho móng giò vào luộc sơ khoảng 1′. Sau đó đổ ra, rửa thật sạch lại bằng nước lạnh.

Bước 2: Ướp móng giò với gia vị

    Ướp móng giò heo với hành khô băm nhỏ, 1 thìa bột nêm, 1 thìa canh mắm ngon để khoảng 15 phút cho thấm đều gia vị khi ăn sẽ ngon hơn rất nhiều.

Bước 3: Đảo sơ móng giò và ninh mềm

    Sau đó cho ít dầu ăn vào chảo, đảo sơ móng giò. (Với cách làm như vậy móng giò heo khi ăn sẽ đậm đà hơn, nếu không thích bạn có thể bỏ qua bước này). Cho móng giò heo vào nồi áp suất ninh mềm.

Bước 4: Các nguyên liệu khô đem ngâm nở, luộc chín măng, nấm thái sợi

    Măng khô, nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, riêng nấm hương rửa sạch ngâm riêng để và giữ lại phần nước nấm cho vào nồi nước dùng được thơm hơn. Măng khô cắt bỏ phần già, tước nhỏ rồi cho lên bếp luộc qua. Mộc nhĩ, nấm hương rửa sạch, thái sợi nhỏ.

Bước 4: Xào măng và nấm rồi cho vào nồi móng giò hầm

    Phi thơm hành khô với chút dầu ăn, lần lượt cho măng, mộc nhĩ, nấm hương vào xào, nêm 1/2 thìa súp, đợi nồi canh móng giò chín mềm thì cho vào.

Bước 5: Thêm nước đun sôi, nêm nếm lại gia vị

    Chế thêm nước dùng cho đủ lượng ăn, đun sôi khoảng 3-4 phút, nêm nếm nồi nước dùng vừa miệng.

Bước 6: Cho bún, móng giò, măng vào bát, chan nước dùng lên và thưởng thức

    Sắp bún vào bát, xếp móng giò lên bát cùng ít măng, hành hoa chẻ chần sơ cùng ít mì chính rồi từ từ chan nước dùng lên trên.

【#6】Cách Sơ Chế Và Nấu Các Món Ngon Hảo Hạng Từ Măng Khô Tây Bắc

Đối với Việt Nam, măng khô là một trong những loại đặc sản của vùng cao Tây Bắc, chúng được sử dụng để làm nguyên liệu của các món ăn ngon vô cùng thơm ngon. Đặc biệt, trong mâm cơm ngày tết, sẽ thật thiếu xót nếu như bỏ qua các món ăn ngon từ măng và măng khô. Vậy chế biến măng khô thế nào để vừa ngon, vừa giúp loại bỏ độc tố?

Cách nấu Măng khô Tây Bắc

Cứ mỗi dịp tháng 6 âm lịch, bà con đồng bào lại rủ nhau đi hái “lộc rừng” – Măng Tây Bắc. Đến mảnh đất này vào mùa thu hoạch măng, du khách sẽ không khỏi bất ngờ khi đâu đâu cũng bắt gặp những miếng măng vàng ruộm. Trên những giàn lớn, những miếng măng trở nên lấp lánh trong ánh nắng chiều của miền sơn cước.

Những tác dụng tuyệt vời của măng khô Tây Bắc:

– Kích thích nhu động ruột, hỗ trợ giúp tiêu hóa,

– Hỗ trơ điều trị hiệu quả bệnh táo bón

– Phòng chống có hiệu quả tình trạng béo phì, cao huyết áp, vữa xơ động mạch…

– Phòng ngừa các bệnh về ung thư đại tràng và ung thư vú.

– Với hàm lượng MG cao măng khô hỗ trợ phòng ung, kháng ung và là một thực phẩm chống ung thư hiệu quả.

Gợi ý các món ăn với măng khô

Măng khô là một món ăn ngon, xuất hiện ở nhiều mâm cơm của nhiều gia đình. Tuy nhiên để có Cách nấu Măng khô Tây Bắc ngon thì bạn cần biết các chọn măng ngon.

– Cách chọn măng khô an toàn:

Để chọn được măng khô ngon cho các món ăn của mình, các bạn cần chú ý:

+ Bạn nên chọn những miếng măng có mùi hương đặc trưng, có màu vàng đất nhạt, bề thịt rộng dày, đường vân tỉ mỉ và có độ bóng láng đều

+ Nên chọn măng búp có đốt măng nhiều, đốt ngắn và không có xơ. Nên chọn những miếng măng có phần ngọn nhiều hơn.

+ Không chọn măng có mùi lạ như mùi nồng nặc và khét, măng có mùi hay màu sắc lạ, măng có dấu hiệu bị nấm mốc…

+ Khi sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được

+ Chỉ nên mua măng khô ở những cửa hàng uy tín, cam kết đảm bảo măng khô sạch, an toàn, không tẩm ướp hóa chất hay bị mốc.

– Cách ngâm và sơ chế măng khô:

Khi đã chọn được miếng măng ngon, bạn hãy cho măng vào ngâm nước, và rửa sạch. Trong quá trình ngâm, măng khô sẽ tiết ra nước màu vàng vì thế bạn hãy thường xuyên thay nước để loại bỏ những thành phần gây đắng. Thời gian ngâm măng khô thường kéo dài chừng 1 tuần. Một mẹo hay để bạn có thể rút ngắn thời gian ngâm măng chính là cho măng vào nước vo gạo, việc làm này giúp măng sạch và mềm hơn.

Măng khô Tây Bắc sau khi được ngâm mềm thì bạn hãy đem đi rửa sạch và luộc chín. Thời gian luộc măng thường là khoảng 1 giờ. Khi chín, bạn lại vớt măng ra và rửa sạch với nước. Lặp lại quá trình luộc măng này khoảng vài lần để măng chín mềm.

Cuối cùng bạn đổ măng ra rửa sạch, rửa lại lần nữa và để ráo nước. Sau đó bạn cắt bỏ phần măng giá và tước nhỏ hay thái miếng vừa ăn để đem đi chế biến nhiều món ăn ngon.

Cách nấu Măng khô Tây Bắc

Có nhiều món ngon được chế biến từ măng khô mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức. Trong không khí se lạnh của những ngày miền Bắc được thưởng thức vị đậm đà, nóng hổi của bát canh măng khô hầm móng giò thì quả thật tuyệt vời. Để chế biến món ăn này bạn có thể tiến hành như sau:

Nguyên liệu:

– Măng khô Tây Bắc: 500gr.

– Móng giò: 1 cái.

– Xương heo: 300gr.

– Gia vị: muối, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, tiêu và hành củ.

Cách thực hiện:

– Thái hành và cho vào phi thơm, tiếp đến cho măng khô đã sơ chế kỹ vào xào chung cho mềm. Nêm nếm gia vị gồm muối, nước mắm và một ít hạt nêm cho gia vị thấm đều.

– Rửa sạch xương và móng giò sau đó trần sơ qua nước nóng để khử hết mùi hôi và đảm bảo cho nước dùng được trong hơn.

– Cho toàn bộ phần móng giò vào hầm nhỏ lửa trong khoảng 30 phút. Khi ninh xương và móng giò, nếu có bọt thì bạn hãy hớt bỏ những phần bọt này ra để nước hầm được ngon và ngọt hơn.

– Sau khi nấu trong khoảng 30 phút thì bạn cho măng khô đã xào vào nồi, tiếp tục nấu đến khi móng giò, xương mềm và măng được nhừ mềm. Cuối cùng bạn hãy nêm nếm gia vị lại cho thật vừa miệng là được.

– Măng khô xào lòng gà

– Vịt nấu măng khô

– Măng xào mực khô

– Măng nấu canh xương…

Hiện nay măng khô được bán khá phổ biến trên thị trường. Để đảm bảo mua được sản phẩm măng khô chuẩn Tây Bắc thì bạn có thể đến ngay Kiến thức nấu ăn chúng tôi. Các sản phẩm măng được chúng tôi phân phối gồm:

– Giá măng tre khô: 250k/1kg

– Măng nứa: 350k/1k

– Măng lưỡi lợn: 350k/1kg

– Măng chua khô: túi 500g: 200k – túi 1kg: 400k

【#7】Bữa Cơm Thêm Ngon Hơn Với Cách Làm Món Canh Chân Giò Nấu Măng Khô

Nguyên liệu làm món chân giò nấu măng khô

  • 1 kg chân giò
  • 200g măng khô
  • Hành khô và hành củ tươi: Mỗi loại 0.5g
  • 0.1g nấm hương
  • 2 lít nước
  • Nước mắm, muối vừa đủ.

Cách làm món canh chân giò nấu măng khô ngon

Bước 1: Sơ chế măng

  • Để làm món giò heo hầm măng khô cần ngâm măng trước khi chế biến chừng 5 ngày, như vậy măng mới đủ độ nở để khi nấu canh không còn dai, ninh măng cũng dễ như hơn và nước canh không có vị đắng chát.
  • Muốn chân giò ninh măng không còn độc và nấu nhanh nhừ thì nên cho măng ngâm trong nước vo gạo, mỗi ngày lại thay nước ngâm 1 lần, khi chế biến thì chỉ cần cho măng vào luộc để măng tiết bớt màu nâu sậm và vị đắng bên trong măng.
  • Luộc măng xong thì đổ ra rổ cho khô, cho măng rửa lại với nước rồi cắt bỏ phần già, phần còn lại thái miếng dài chừng 3 cm.

Bước 2: Làm móng giò

  • Muốn khi chế biến không tốn thời gian thì lúc mua móng giò nhờ người bán làm sạch lông và móng, đem về chỉ cần rửa sạch lại và chặt miếng vừa ăn.
  • Cho móng giò vào ướp với chút muối + mì chính + hành tím băm nhỏ để thịt rắn và ngấm gia vị.

Bước 3: Chuẩn bị mộc nhĩ, miến…

  • Ngâm mộc nhĩ cho nở rồi cắt chân, thái như thái măng rồi ướp với bột ngọt + tiêu.
  • Cho miếng dong ngâm nước ấm 30 phút cho mềm.

Bước 4: Nấu măng với chân giò

  • Phi thơm hành tím thì cho chân giò đã ướp vào xào khoảng 15 phút rồi cho nước lạnh vào ninh. Nước ninh sôi lên thì vặn nhỏ lửa, khi ninh chú ý hớt bọt nổi lên để nước canh trong.
  • Phi thơm hành băm ở chảo khá và cho măng vào xào, nêm mắm và bột ngọt. Xào cho ngấm dầu thì trút măng vào nồi ninh nước canh, ninh tiếp khoảng 1 tiếng để canh chân giò hầm măng vừa nhừ măng vừa mềm xương.
  • Măng và chân giò chín mềm thì thả mộc nhĩ cùng miến vào nấu sôi lại thì nêm gia vị cho vừa miệng là món móng giò heo hầm măng đã hoàn thành.

Bước 5: Hoàn thành món chân giò ninh măng

    Để thưởng thức món ăn ta múc ra bát và rắc hành lá cùng tiêu lên là có thể dùng ngay.

Ngoài việc sử dụng như món ăn gia đình và chế biến vào những ngày lễ tết, móng giò hầm măng cũng rất tốt cho mẹ bầu và phụ nữ sau sinh, không chỉ cung cấp dinh dưỡng mà còn giúp mẹ có nhiều sữa hơn để cho con bú.

【#8】Cách Làm Canh Măng Khô Nấu Mực Món Ngon, Dễ Làm

Cách làm canh măng khô nấu mực

Nguyên liệu làm canh măng khô nấu mực

  1. Măng khô: 200g
  2. Mực khô: 200g
  3. Thịt thăn heo: 200g
  4. Ức gà: 200g
  5. Nước dùng gà: 2,5l
  6. Hành khô, hành lá
  7. Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, dầu ăn

Hướng dẫn làm canh khô nấu mực

Sơ chế nguyên liệu làm canh măng khô nấu mực

  • Măng khô mua về bạn ngâm vào chậu nước gạo qua đêm cho măng nở mềm. Sau đó rửa sạch với nước, tước thành những sợi nhỏ, rồi thái từng miếng vừa ăn.
  • Mực khô cắt bỏ đầu, phần thân mực ngâm vớt nước sạch khoảng
  • 2 giờ. Sau đó vớt mực ra rửa sạch với hỗn hợp nước rượu gừng để khử mùi tanh, rồi vớt ra rổ để ráo nước.
  • Thịt gà, thịt heo rửa sạch, để ráo nước.
  • Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi thái khúc ngắn.
  • Hành khô bóc bỏ vỏ, đập dập, băm nhỏ.

Thực hiện cách làm canh măng khô nấu mực

Bước 1: Đầu tiên, bạn cho măng ngâm vào nồi nước, đặt lên bếp luộc chín mềm khoảng 2 lần rồi chắt bỏ nước đi, để loại bỏ bớt độc tố trong măng đi.

Bước 2: Tiếp theo của hướng dẫn làm canh măng khô nấu mực, bạn cho thịt gà, thịt heo vào nồi luộc chín, vớt ra để nguội bớt, rồi xé nhỏ.

Mực khô bạn đem nướng chín rồi xé nhỏ thành từng miếng vừa ăn.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào đun nóng già rồi cho hành khô băm nhỏ vào phi vàng thơm. Sau đó bạn cho măng, nước mắm, hạt nêm cho vừa ăn, rồi tiếp tục xào đến khi măng săn lại là được, xúc măng ra đĩa.

Bước 4: Sử dụng chảo xào măng, bạn cho thêm dầu ăn đun nóng lại và cho mực khô xé nhỏ, thịt heo, thịt gà, nước mắm rồi dùng đũa đảo đều, xào với lửa nhỏ tới khi nguyên liệu chín tới thì cho măng xào vào đảo khoảng vài lượt rồi tắt bếp.

Bước 5: Cho 2,5l nước luộc gà vào nồi rồi đặt lên bếp đun sôi với lửa to, sau đó hạ nhỏ lửa rồi cho thịt, hỗn hợp măng xào mực vào đun chung. Bạn ninh tới khi măng và các nguyên liệu chín mềm thì cho hành lá, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

【#9】Cách Làm Món Thịt Chân Giò Lợn Giả Cầy Nấu Măng Ngon Ăn Mãi Không Muốn Thôi

Nguyên liệu làm món thịt chân giò lợn giả cầy nấu măng

  • 1 chân giò trước khoảng 1.5 kg
  • Mẻ, riềng, gừng, tỏi, ớt, xả, mắm tôm
  • Đường, muối, hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm.

Cách làm món giò heo nấu chả cầy

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu đi kèm

  • Với măng củ sau khi mua về các bạn đem lột vỏ, cắt bỏ phần măng già. Tiếp đó ra đem cắt thành những khúc lớn vừa ăn rồi rửa sạch lại với nước lạnh. Sau đó bạn cho măng vào một nồi nước có pha sẵn ít muối và bắc lên bếp luộc thật kỹ. Chúng ta sẽ luộc măng như vậy lặp đi lặp lại với ít nhất là 3 lần thay nước, như vậy măng sẽ ra hết các chất đắng chỉ còn giữ lại được vị ngọt đắng nhẹ rất ngon. Nếu các bạn không sơ chế măng kĩ thì tất nhiên món thịt chân giò nấu giả cầy của bạn sẽ bị hỏng hoàn toàn với một vị đắng chát.
  • Sả thì các bạn rửa sạch rồi băm nhỏ.

Bước 2: Sơ chế chân giò

    Còn chân giò heo các bạn có thể chọn mua chân giò tươi hoặc chân giò đã được thui sẵn. Nếu các bạn chọn mua chân giò thui sẵn thì khi mua về ta đem rửa sạch lại và để cho ráo nước. Còn với chân giò tươi ta cũng đem rửa sạch rồi không cần ướp đem nướng trên bếp than cho xém phần da ngoài là được rồi. Tiếp đến ta sẽ ướp móng giò nướng cùng với riềng giã nhỏ+ sả băm nhỏ+ 1 thìa canh mẻ+ 3 thìa con mắm tôm+ 1 thìa canh nước mắm loại ngon. Trộn đều các gai vị này lên cho bao quanh hết chân giò. Vì chân giò đã thui nên lâu thấm gia vị hơn các bạn phải để trong khoảng 1 tiếng thì mới đảm bảo là chân giò đã ngấm sâu, đều gia vị nha.

Bước 3: Nấu chân giò

  • Tiếp theo ta thêm vào nồi chân giò đã ngấm gia vị một muỗng canh dầu ăn và bắc lên bếp đun với lửa vừa. Các bạn dùng đũa đảo cho đều rồi thêm vào nồi 1 muỗng cà phê bột nghệ để tạo màu như vậy nồi móng giò heo giả cầy của ta không như thơm ngon mà còn bắt mắt nữa.
  • Ta sẽ đảo như vậy cho đến khi thấy thịt chân giò săn lại thì thêm phần măng củ mà ta đã sơ chế kĩ càng ở trên vào đảo cùng với thịt chân giò cho thấm và ngấm đều gia vị. Tiếp theo khi thấy cả hai nguyên liệu đã bắt đầu săn lại thì ta thêm nước vào sao cho vừa ngập mặt.

Bước 4: Hoàn thành món chân giò giả cầy nấu măng

    Cuối cùng là ta cho thành phẩm thịt chân giò heo nấu giả cầy ra dĩa, ăn nóng là ngon nhất.

Món chân giò heo giả cầy nấu măng tạo nên hương vị mới lạ, cực kì thơm ngon cho giò heo một loại nguyên liệu bổ dưỡng nhưng lại khó chế biến. Chính măng củ sơ chế kĩ càng đã tạo nên vị ngọt đắng nhẹ vô cùng thú vị cho món ăn này, ngoài ra riềng lại càng làm cho món ăn đậm đà thêm, sả thì tạo nên một mùi hương vô cùng quyến rũ. Thật tuyệt phải không nào? Vậy thì tại sao không thực hiện món móng giò nấu giả cầy hấp dẫn và vô cùng bổ dưỡng cho gia đình?

【#10】Cách Chế Biến Măng Tươi Nấu Các Món Ăn Ngon Không Bị Đắng

1. Cách sơ biến măng tươi thành măng khô

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Lưu ý cách chọn măng tươi: Nên chọn măng giống măng tre, măng lá hoặc măng củ đều được. Chọn măng tươi vó vỏ ngọn măng màu xanh, còn căng và chưa bị chùng xuống.

1.2. Cách chế biến măng tươi thành măng khô

1.2.1. Cách sơ chế măng tươi luộc khử vị đắng

  • Măng tươi mua về đem rửa sạch để loại bỏ hết đất bám vào.
  • Dùng một con dao sắc tách toàn bộ lớp áo măng ra khỏi thân măng.
  • Khi đã tách lớp áo măng, bạn dùng dao cắt bỏ gốc măng già, cứng và phần bị thâm đen. Chỉ lấy phần măng non và mền bên trong.
  • Lột măng tới đâu, bạn cho ngon măng vào ngâm trong chậu nước muối loãng tới đó. Cách này giúp giảm thiểu măng tiết nhựa và không bị thâm. Đồng thời loại bỏ đi hết các chất độc có trong măng tươi.
  • Cho măng vào nồi cùng với 2 muỗng muối và đổ nước ngập măng. Đun sôi nồi măng khoảng 30 phút, nước luộc chuyển sang màu vàng nâu thì vớt ra.
  • Luộc lại thêm một lần nữa trong 30 phút để loại bỏ hoàn toàn chất độc bên trong đăng, măng sẽ không bị đắng nữa.
  • Măng luộc xong bạn vớt ra ngoài, để ráo nước.

1.2.2. Cách chế biến măng tươi thành măng khô bằng phương pháp phơi măng

  • Khi măng đã ráo nước và nguội hoàn toàn, bạn mang măng đi thái.
  • Nếu bạn dùng măng củ, nên thái măng thành từng lát có độ dày từ 1 – 2 cm.
  • Nếu sử dụng măng lá bạn chẻ măng ra làm đôi rồi khứa dọc theo từng nhánh.
  • Măng sau khi thái xong bạn rải đều ra mâm và đem ra phơi ngoài trời nắng to.
  • Nên phơi măng ít nhất 4 – 5 ngày hoặc lâu hơn để măng có thể khô hoàn toàn.

Lưu ý: Trong quá trình phơi măng, bạn nên lật đều các mặt để măng khô đều hơn.

    Khi thấy măng đã chuyển sang màu vàng nâu và khô cứng, bạn cho vào túi nilon, cột cặt lại và bảo quản nơi khô ráo dùng dần. Hoặc bạn có thể cho măng vào tủ lạnh để tránh bị mốc. Với măng khô, bạn có thể thoải mái chế biến nhiều món ăn như xào, nấu miến…

2. Cách chế biến các món ăn ngon từ măng tươi

2.1. Cách chế biến măng tươi xào chay

2.1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 củ măng tươi
  • 50 gram nấm mèo
  • 2 cây hành boa rô
  • Gia vị: Muối, hạt nêm chay, nước tương, dầu ăn

2.1.2. Cách nấu măng tươi xào chay

  • Măng tươi mua về rửa qua nước lạnh rồi bỏ vào nồi đun sôi. Sau đó lại xả tiếp một lần với nước lạnh.
  • Tiếp theo bạn tách măng ra thành từng lát mỏng, vắt cho ráo nước.
  • Ngâm nấm mèo trong nước ấm cho mềm, sau đó thái thành sợi nhỏ.
  • Hành boa rô cắt bỏ rễ và lá xanh, chỉ lấy phần đầu trắng và bào bỏng, để ra tô riêng.
  • Bắc một cái chảo lên bếp và cho 4 muỗng dầu ăn vào.
  • Kho dầu nóng lên, bạn cho hành boa rô vào phi thơm cho đến khi xém vào thì cho măng và nấm mèo vào.
  • Đảo đều tay khoảng 5 – 7 phút. Sau đó cho vào chảo 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt và 2 muỗng ăn nước tương chai.
  • Đảo đều cho các gia vị thấm vào măng. Bạn có thể cho thêm lá lốt thái sợi vào chảo, đậy kín nắp khoảng 3 – 5 phút để món ăn có thêm hương vị hơn.
  • Vậy là bạn đã hoàn thành món chay ngon cực đơn giản rồi. Món ăn thích hợp để ăn cùng cơm trắng khi còn nóng, măng để nguội sẽ không còn ngon nữa.

2.2. Cách chế biến món bún măng vịt từ măng tươi

2.2.1. Nguyên liệu nấu bún măng vịt

  • 1 con vịt cỏ
  • 300 gram măng tươi
  • 1 củ hành khô
  • 3 – 4 cây hành lá
  • 1 củ gừng
  • 1 quả ớt
  • Gia vị: bột canh, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, tiêu, bột ngọt…
  • Rau sống ăn kèm
  • Bún ăn kèm

2.2.2. Cách sơ chế măng tươi và thịt vịt khử mùi hôi

  • Vịt cỏ mua về bạn làm sạch lông, chặt riêng phần đầu, canh và chân vịt ra.
  • Sau đó ướp thịt vịt với 1 thìa cà phê hạt nêm, hành khô băm nhỏ và gừng thái chỉ.
  • Đối với măng tươi, bạn sơ chế như hướng dẫn ở trên.
  • Bắc một cái chảo lên bếp, cho vào khoảng 1 thìa canh dầu ăn và hành vào phi thơm.
  • Tiếp theo cho phần đầu, cánh và chân vịt xòa xào cho săn lại. Sau đó cho măng tươi vào xào cùng.
  • Xào măng và đầu cánh trong khoảng 5 phút thì tắt bếp.

2.2.3. Cách chế biến măng tươi nấu nước dùng bún vịt thơm ngon

  • Phần thịt vịt còn lại, bạn cho vào một cái nồi lớn và cho nước vào luộc chín.
  • Khi nồi thịt luộc sôi, thịt đã chín, bạn vớt thịt ra để nguội rồi chặt thành từng miếng vừa ăn.
  • Nước luộc thịt bạn dùng để nấu nước ăn bún. Cho phần măng xào với đầu, cánh, chân vịt đã thực hiện hở bước 2 vào đun sôi và nêm nếm lại.
  • Cho bún vào tô, xếp thịt vịt luộc đã chặt lên trên và cho hành lá.
  • Cuối cùng chan nước dùng nóng và măng lên trên.
  • Bún măng vịt ăn kèm với rau sống và chấm nước mắm gừng tỏi ớt là đúng chuẩn nhất.

2.3. Cách nấu thịt gà kho măng tươi

2.3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 3 cái ức gà
  • 200 gram măng tươi
  • 3 cây hành lá
  • 1 củ hành tím
  • Gia vị: nước mắm, muối, ớt, hạt tiêu, hạt nêm, dầu điều

2.3.2. Cách ướp thịt gà và sơ chế măng tươi

  • Ức gà mua về bạn rửa sạch với nước muối pha loãng rồi để cho ráo nước.
  • Chặt gà thành từng miếng vừa ăn.
  • Ướp gà với hành băm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê hạt nêm và một ít tiêu.
  • Trộn đều các gia vị lại với nhau và ướp trong vòng 1 tiếng để thấm vị.
  • Măng mua về bạn rửa sạch và sơ chế như đã hướng dẫn ở trên.
  • Thái măng thành từng sợi vừa ăn.

2.3.3. Cách chế biến thịt gà kho măng tươi

  • Bắc một cái chảo lên bếp, cho dầu ăn và tỏi vào phi thơm với một ít dầu điều.
  • Tiếp theo bạn cho gà đã chặt khúc vào chiên cho vàng đều 2 mặt.
  • Sau đó bạn cho măng vào xào cùng thịt gà đang chiên và đổ thêm 100ml nước vào chảo.
  • Đun sôi gà, măng và nêm nếm thêm gia vị gồm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm và một chút ớt bột.
  • Đậy kín nắp chảo lại và đun trên lửa nhỏ.
  • Kho đến khi thấy gà và măng chín mềm thì tắt bếp, rắc hành lá thái nhỏ vào là xong.

Hồng Ngọc