Hướng Dẫn 12 Cách Làm Các Món Lẩu Chay Thơm Ngon Hơn Lẩu Mặn

--- Bài mới hơn ---

  • Thịt Cá Sấu Làm Món Gì Ngon? Cách Chế Biến Thịt Cá Sấu Ngon
  • Mực Trứng Là Gì, 5 Cách Chế Biến Mực Trứng Với Các Món Ngon Mực Trứng Chiên Nước Mắm, Mực Trứng Hấp Sả Gừng
  • Cách Nấu Cháo Bí Xanh Với Tôm Non Cho Bé Ăn Dặm
  • Mách Bạn Cách Nấu Lẩu Riêu Cua Ngọt Mát Chuẩn Vị Ngon
  • Cây Cỏ Mực Tác Dụng Gì? Cây Cỏ Mực Chữa Bệnh Gì? Mua Ở Đâu Chất Lượng?
  • 1. Cách nấu lẩu nấm thiên nhiên chua cay

    Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu nấm chua chay:

    • 100g nấm kim châm làm sạch, để ráo
    • 200g nấm tuyết làm sạch để ráo
    • 0,5g nấm đông cô bỏ chân, rửa sạch, để ráo
    • 200g nấm rơm bỏ chân, rửa sạch, để ráo
    • 1 củ cà rốt
    • 3 quả cà chua bằm nhỏ
    • 1 củ hành tím bóc vỏ
    • 300 gam rau tần ô rửa sạch
    • 200 gam rau xà lách son
    • 2 thìa sả băm
    • Phụ gia: đường, muối và me muối

    Thực hiện làm món lẩu nấm chua cay:

    1Làm nóng chảo với dầu ăn, cho sả băm vào thơm, dậy mùi. Chuẩn bị 1 chiếc nồi lớn cho cà chua đã băm nhỏ vào trong nồi rồi đảo đều trong 3 phút. Cho thêm khoảng 1 lít nước dùng rau củ vào nồi rồi đậy nắp lại.

    2Chờ đến khi nước sôi thì cho một ít me vào nồi nấu mềm, vớt me ra và dầm nát để lọc lấy nước. Bạn nêm nếm gia vị theo công thức 3 thìa đường + 2 thìa muối + 2 thìa hạt nêm chay sao cho vừa với khẩu vị. Bỏ thêm rau đã cắt nhuyễn và một ít ớt là đã xong phần nước dùng.

    3Chuẩn bị bếp cồn hoặc bếp ga du lịch, đặt nồi lẩu lên bàn rồi bày rau, bún, nấm chay xung quanh là có thể thưởng thức rồi!

    2. Hướng dẫn cách nấu lẩu chao chay

    Nguyên liệu chuẩn bị nấu món lẩu chao chay

    • 200 gam chả lụa chay cắt miếng vừa ăn, chiên sơ
    • 200 gam khoai môn cắt miếng vừa ăn, chiên sơ
    • 1 miếng tàu hũ non, cắt miếng vuông
    • 1 ít tàu hũ ky chiên giòn
    • 200 gam rau tần ô
    • 100gam hoa thiên lý
    • 100 gam bông bí, nhặt bỏ nhụy
    • 200 gam cải thìa
    • 100 gam nấm rơm bỏ gốc, rửa sạch để ráo.
    • 1,5 lít nước dùng rau củ
    • Gia vị: đường+ 3 muỗng chao trắng + 2 muỗng chao đỏ + 1 muỗng gừng băm nhỏ + 2 muỗng sả băm + 2 muỗng nước cốt dừa.

    Thực hiện nấu lẩu chao chay:

    1Chuẩn bị 1 chiếc nồi cỡ vừa hoặc lớn tùy lượng nước dùng, nấu sôi nước dùng, cho tiếp khoai môn, nấm rơm vào nồi nước lẩu, nêm cùng 1 chút đường.

    2Làm nóng chảo dầu ăn, cho gừng băm , sả băm vào phi thơm, cho tiếp chao trắng, chao đỏ, xào đều để hỗn hợp thơm ngậy thì bắc xuống cho vào nồi nước dùng vừa sôi.

    3Chuẩn bị bếp cồn hoặc bếp ga du lịch, đặt nồi lẩu lên bàn rồi bày các loại rau ra xung quanh là có thể thưởng thức rồi.

    3. Cách nấu lẩu chay chua ngọt cay nồng đượm vị – lẩu thái

    Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu chay chua ngọt:

    • Nấm rơm + nấm bào ngư + nấm kim châm ngâm nước muối loãng từ 10-15 phút, bỏ chân, để ráo nước, cắt đôi (trừ nấm kim châm).
    • Bò viên chay rửa qua, cắt đôi
    • Chả cá chay cắt miếng vừa ăn
    • 2 bìa đậu hũ 1 bìa cắt vuông, 1 bìa thái mỏng
    • 1/4 quả dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng vừa miệng
    • 3 quả cà chua rửa sạch, bổ cau
    • 1 mớ rau muống rửa sạch, vảy ráo nước
    • 1 bó rau má rửa sạch, để ráo
    • Vài nhánh hành boa rô, lá tách riêng, đầu trắng băm nhỏ
    • 3 quả ớt sừng bằm nhỏ
    • Bún + mì tôm
    • Gia vị: 1 hũ gia vị lẩu thái, bột nêm chay, bột ngọt, mắm chay, đường, muối

    Thực hiện nấu lẩu thái chay chua ngọt:

    1Làm nóng chảo với dầu, cho lần lượt đậu hũ và chả cá vào chảo chiên đến khi vàng giòn. Chuẩn bị 1 nồi nấu cỡ vừa, cho vào chút dầu, chờ đến khi dầu nóng thì bỏ hành boa rô vào phi thơm. Khi hành đã ngả vàng thì bỏ thêm cà chua và dứa vào đảo qua, tiếp tục thả chả bò chay vào đảo cùng.

    2Lúc các thành phần đã chuyển sang màu vừa mắt thì đổ 2,5 bát canh nước lọc vào và để lửa nhỏ. Tiếp đó cho thêm canh sốt lẩu Thái cùng các gia vị đã chuẩn bị sẵn vào nồi và nêm nếm cho vừa miệng. Đợi đến khi nước dùng sôi hẳn thì tắt bếp.

    3Chuẩn bị thêm mắm ớt cay hoặc nước tương, tương ớt để chấm kèm tùy sở thích. Đặt 1 bếp ga hoặc bếp cồn nhỏ giữa bàn rồi để nồi nước dùng lên. Sắp đồ nhúng quanh nồi lẩu là có thể thưởng thức.

    4. Cách làm món lẩu nui chay

    Chuẩn bị nguyên liệu làm món lẩu nui chay:

    • Khoai tây, khoai môn, cà rốt (mỗi loại 1 củ) gọt vỏ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn
    • Mía: 2 khúc
    • Đậu hũ cắt miếng vừa ăn chiên vàng
    • 2 lạng nấm rơm bỏ chân, làm sạch, để ráo
    • 1 lạng nấm đùi gà làm sạch
    • 1 miếng tàu hũ khuôn cắt miếng vuông
    • 1 túi nui luộc sơ
    • Gia vị: xì dầu chay, tiêu, đường, bột nêm chay, muối và chao.

    Thực hiện làm món lẩu nui chay:

    1Làm nóng chảo với dầu ăn, cho nấm các loại vào xào. Tiếp đó cho thêm đậu hũ nêm nếm với muối, bột nêm, gia vị, xào qua khoảng 3 phút cho ngấm.

    2Chuẩn bị một nồi nước dùng với khoai tây, cà rốt, khoai môn. Cho những đồ đã xào vào nồi nước dùng và nấu khoảng 3 phút đến khi sôi. Nêm lại gia vị sao cho nước dùng đậm đà, vừa miệng.

    3Sắp nui đã luộc sơ ra đĩa, đặt nồi nước dùng lên bếp ga du lịch hoặc bếp cồn trên bàn ăn, xếp nui và thức ăn kèm xung quanh là có thể dùng được.

    Nui là món ăn có sự đa dạng trong chế biến, bạn có thể tìm hiểu nhiều hơn các món ăn từ nui TẠI ĐÂY

    5. Cách nấu lẩu mắm chay ngon

    Nguyên liệu nấu món lẩu mắm chay:

    • Rau, củ, quả: Bắp cải, củ cải trắng, su su, quả lê.
    • Tương đậu nành: 1 bát.
    • Gia vị: Sả, ớt xay, sả băm.
    • Rau thơm: Ngò gai, mùi tàu. Ngoài ra, bạn có thể thêm một chút rong biển.
    • Nấm: nấm đùi gà, nấm linh chi, nấm hương, nấm rơm.
    • Rau, quả: Cà tím, đậu phụ, ớt, rau đắng, rau muống chẻ, giá đỗ, hoa bắp chuối, mùi tàu.
    • Động vật chay: tôm chay, cá chay
    • Bún.

    Các bước thực hiện nấu món lẩu mắm chay:

    1Cho các nguyên liệu củ, quả vào hầm với nhau: bắp cải, củ cải, su su, lê. Cho thêm một ít muối, sả băm để tạo vị đậm đà cho nồi nước dùng. Đun tròng vòng 2 giờ, sau đó lấy rây lọc hết các phần bã.

    2Đun nóng chảo dầu, cho sả, ớt xay vào phi thơm, hỗn hợp đậu nành vào xào cùng, đảo liên tục cho đến khi hỗn hợp quyện lại với nhau thành một khối. Cho hỗn hợp nước tương vào cùng nồi nước dùng đã chế biến ở trước. Cho thêm một chút sả và rong biển.

    3Nấm rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Cá chay rán qua. Cà tím rửa sạch rồi cắt cà tím thành miếng vuông ngâm qua nước muối loãng. Bật bếp từ, cho nồi nước dùng đã chế biến từ trước đun sôi. Sau đó lần lượt cho rau vào nhúng ăn. Bạn có thể ăn cùng bún.

    6. Công thức nấu lẩu chay khoai môn ngon, hấp dẫn

    Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu chay khoai môn:

    • Mía 1 khúc, ngô 1 bắp
    • Nấm: kim châm, nấm rơm.
    • Củ: khoai môn, su hào, cà rốt.
    • Rau: súp lơ, hành. đậu.
    • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm chay.

    Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu chay khoai môn

    1Mía và ngô cắt khúc, cho vào nồi nước để tạo độ ngọt cho nước dùng. Các loại nấm vệ sinh sạch sẽ, cắt đôi, ngâm vào nước có pha một chút muối khoảng 10 phút. Sau đó rửa sạch để ráo.

    2Khoai môn, su hào, cà rốt gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Súp lơ tách thành từng nhánh ngâm vào chậu nước 15 phút rồi rửa sạch. Hành thái nhỏ. Đậu hũ cắt miếng.

    3Cho lần lượt đậu, khoai môn lên chảo rán vàng rồi gắp ra đĩa. Đổ nước dùng ra nồi chuyên nấu lẩu, nêm nếm cho vừa gia vị, bạn có thể cho một ít hành lá cho thơm. Sau đó thưởng thức cùng các loại rau củ, nấm và đậu vừa chuẩn bị.

    7. Cách nấu lẩu chay hoa quả

    Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu chay hoa quả:

    • Các loại củ: củ sắn, khoai môn, khoai lang, củ cải đỏ, củ cải trắng, su hào…
    • Các loại quả gồm: Táo, lê, thanh long, su su, kiwi ruột xanh, dâu tây.
    • Các loại nấm bao gồm: Nấm rơm, nấm kim châm, nấm đông cô, nấm đùi gà, nấm bào ngư, nấm mỡ.
    • Các loại rau xanh: cải thảo, tần ô, cải ngồng, bông thiên lý, súp lơ xanh, bông hẹ, hành tây, cần tây.
    • Các nguyên liệu khác bao gồm: Mì trứng, 1 khúc mía lau, nửa trái bắp ngọt, đậu hũ, tàu hũ ky chiên, đường phèn, muối, hạt nêm, nước dừa xiêm.

    Thực hiện cách làm lẩu chay hoa quả:

    2Nấm cắt bỏ phần rễ hoặc phần đen, ngâm qua nước muối loãng sau đó rửa sạch, để ráo nước. Ớt sừng cắt lát. Đậu hũ non cắt thành các miếng vừa ăn.

    3Đun sôi nồi nước và thả mì trứng vào trụng qua khoảng 1-2 phút. Vớt mì ra xả với nước lạnh và để cho ráo. Trộn mì với một ít hành boaro đã phi thơm dầu.

    2Bạn có thể thêm ⅓ trái táo và lê để cho nước dùng thêm ngọt. Khi nồi nước dùng đã có vị đậm đà, thơm ngon bạn vớt các loại củ trong nước dùng ra. Sau đó cho nấm, các loại rau vào cho vừa chín tới. Ăn cùng với mì trứng hoặc bún, phở đều ngon.

    8. Cách món nấu lẩu khổ qua chay

    • Khổ qua: Nên lựa chọn những trái có màu xanh đậm.
    • Đậu hủ trắng, đậu hủ chiên.
    • Nấm hương (hoặc nấm đông cô).
    • Rau thơm: hành, ngò.
    • 1kg bún .
    • Gia vị: tiêu, muối, đường, bột ngọt.

    2Hành ngò rửa sạch, cắt nhỏ. Đậu phụ cắt miếng vuông vừa ăn, chiên sơ, cho ra đĩa. Bún trùng sơ qua nước nóng.

    2Cho nồi nước dùng vào nồi chuyên lẩu, đun sôi. Sau đó lần lượt cho khổ qua cắt lát, đậu hủ trắng và đậu hủ chiên cho vào. Khổ qua vừa chín tới sẽ rất thơm ngon, ít đắng. Nước dùng ăn kèm với bún sẽ rất tuyệt.

    9. Cách nấu lẩu kim chi chay

    Chuẩn bị nguyên liệu nấu món lẩu kim chi chay:

    • Nước dùng hầm từ các loại rau, củ.
    • Các loại gia vị: Sả bào, tương ớt, tương cà, sa – tế, bột nêm.
    • Kim chi loại chay có bán tại các siêu thị.
    • Các loại nấm: Nấm rơm, nấm đùi gà, nấm bào ngư
    • Đậu hũ non: một khuôn.
    • Ngò gai cắt nhỏ.
    • Cải thìa, cải thảo.

    Thực hiện cách làm món lẩu kim chi chay:

    1Phi sả thơm rồi cho vào nước dùng. Nêm bột nêm vừa miệng. Sau đó cho kim chi chay vào. Tiếp đến, cho các gia vị vào như: Tương ớt, tương cà, sa-tế. Sau cùng cho đậu hủ, tàu hủ ky và ngò gai bỏ vào. Khi ăn, ăn cùng rau và nấm chuẩn bị từ trước.

    10. Cách nấu lẩu chay hải sản

    Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu chay hải sản:

    • Hải sản chay: mực chay, tôm chay, cua chay.
    • Rau, củ: củ cải muối, su su, cải thảo, cà rốt, mía, su hào.
    • Nấm: Nấm bào ngư, nấm đông cô, nấm kim châm.

    Thực hiện cách nấu lẩu chay hải sản:

    2Gọt vỏ cà rốt và tỉa hoa đẹp mắt, thái khúc. Cắt khúc cải thảo và cải bẹ xanh.

    2Nước dùng sau khi chế biến, nấu sôi nêm cho vừa gia vị thì cho lên nồi nấu lẩu chuyên dùng. Lần lượt cho rau, hải sản chay vào để thưởng thức.

    Với các nguyên liệu giàu vitamin và khoáng chất từ rau củ quả, lẩu chay hải sản không chỉ ngon và còn rất bổ dưỡng, giúp thanh lọc cơ thể và hỗ trợ người ăn kiêng. Đây chắc chắn sẽ là món ngon lý tưởng để đổi vị cho cả gia đình trong những ngày chay thanh tịnh.

    11. Cách nấu lẩu chay thập cẩm

    Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu chay thập cẩm :

    • Củ: củ cải trắng, củ cải đỏ, khoai tây, cải thảo.
    • Nấm: Nấm đông cô, nấm kim chi.
    • Dừa xiêm: 1 trái.
    • Gia vị chay: Tiêu, muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, nước tương, bột năng.
    • Đậu hũ chiên, đậu hũ non.

    Thực hiện cách nấu lẩu chay thập cẩm:

    1Cho một lít nước trắng cùng với nước dừa xiêm đun sôi. Nêm gia vị cho vừa miệng. Nấm rửa sạch, cắt đôi. Đậu hũ cắt hình quân cờ.

    2Khi nước sôi, thì lần lượt cho các loại củ, nấm, đậu vào ăn. Nước lẩu có thể ăn cùng mì tôm, mì trứng hoặc bún.

    12. Cách nấu lẩu riêu chay đơn giản

    Chuẩn bị nguyên liệu nấu món lẩu riêu chay:

    • Thanh cua chay: 200g.
    • Nấm: Nấm đông cô, nấm đùi gà.
    • Đậu phụ non, đậu phụ.
    • Củ, quả: Lê, táo, cà chua, củ cải.
    • Rau kinh giới, tía tô, giá đổ, xà lách, tỏi tây, rau mùi.
    • Gia vị: Dấm bỗng hoặc me chua, bột mì, hành tỏi, mắm, muối, đường.
    • Bún trắng.

    Thực hiện nấu món lẩu riêu chay:

    1Táo,lê, củ cải rửa sạch gọt vỏ bỏ hạt cắt miếng vừa ăn.Cho tất cả vào nồi nấu lấy nước dùng. Đậu phụ đem rán chín 1 bìa, còn lại đem rửa sạch để cho ráo nước rồi cho vào bát với đậu phụ non. Dùng tay bóp nhuyễn đậu phụ và đậu phụ non. Thêm nước tương, chút muối, đường vào trộn đều, dùng thìa tán nhuyễn.

    2Thanh cua chay rửa sạch, cắt nhỏ. Dùng dao băm nhuyễn hay dùng máy xay nhuyễn, đánh tơi. Nấm ngâm nước muối, rửa sạch, thái đôi. Các loại rau rửa sạch, để ráo.

    3Cho đậu tán nhuyễn vào xào cùng thanh cua, nêm muối, mắm cho vừa miệng. Đậu hơi chín thì cho bột mì lên trên đậu phụ và thanh cua chay, thêm chút muối và nước để bột mì dính thanh cua và đậu lại thành riêu.

    4Sau khi rau củ quả ở nồi nước hầm đã mềm, vớt ra bỏ bã, lọc nước trong trong, sau đó cho cà chua, nấm, đậu phụ rán đã xào vào nấu cùng, nấu khoảng 15 phút.

    5Thêm giấm bỗng hay me chua vào nước dùng. Dùng thìa lớn múc hỗn hợp đậu phụ riêu chay cho vào nồi nước dùng, nấu lửa nhỏ. Khi riêu cua chín sẽ nổi lên bề mặt, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Sau đó ăn cùng với giá đỗ, bún, các loại rau. Có thể rắc thêm một chút rau thơm.

    Nguồn bài viết thuộc về website amthucdochay.com vui lòng ghi rõ nguồn ghi copy từ bài viết này!

    An Nhiên – Đam mê ẩm thực chay, kiến thức chay và phật pháp. Tôi tạo website này muốn chia sẻ tới mọi người kiến thức ăn chay, cách làm món chay ngon nhất..

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Món Ăn Tốt Cho Bà Đẻ Giúp Mẹ Có Nhiều Sữa Sau Khi Sinh
  • Những Món Ngon Trung Hoa Dễ Làm
  • Nha Đam Lô Hội: Tác Dụng
  • Cách Ăn Quả Kiwi Đúng Cách Và Ngon Miệng
  • Những Món Ăn Là Mê Từ Chuột Đồng
  • Tin tức online tv