【#1】Cách Nấu Bún Mọc Móng Giò Ngon, No Hấp Dẫn

Cách nấu bún mọc móng giò với chân giò, dọc mùng không chỉ hấp dẫn, ngon miệng mà còn giúp bạn khởi đầu ngày mới với đầy đủ năng lượng cần thiết. Để nấu chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện theo các bước làm của kênh cẩm nang chúng tôi như sau.

Cách nấu bún mọc móng giò với chân giò, dọc mùng không chỉ hấp dẫn, ngon miệng mà còn giúp bạn khởi đầu ngày mới với đầy đủ năng lượng cần thiết. Để nấu chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện theo các bước làm của kênh như sau.

Nguyên liệu nấu bún mọc móng giò

  • Chân giò (cả thịt cả móng): 0,8 – 1 kg
  • Giò sống: 200 gram
  • Cà chua: 3 quả
  • Bún rối: 700 gram
  • Mộc nhĩ: 3 – 4 cái
  • Dọc mùng: 2 cây
  • Nguyên liệu khác: hành tím (1 củ), hành tươi, rau thơm, me chua (1 quả)
  • Gia vị cần có: Dấm, bột nêm, bột canh, mì chính, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn…

Cách nấu bún mọc móng giò

Bước 1: Chuẩn bị chân giò

Rửa sạch chân giò rồi chặt đôi là hai phần thịt và sú. Phần thịt chân giò, bạn dùng dao lọc và rút xương khỏi thịt. Rút xương xong, dùng chỉ thực phẩm bó chân giò lại thành miếng thịt tròn – dài.

Phần sú giò, bạn đem rửa kỹ, đập bỏ phần móng cho long hẳn ra ngoài. Làm xong, rửa kỹ sú giò với nước muối pha loãng và một chút dấm để loại bỏ mùi hôi. Cuối cùng, bạn chặt chân giò và xương rút ở thịt thành các miếng vừa ăn.

Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác

Mộc nhĩ: Đem ngâm nở rồi rửa sạch lớp bột trắng bám ở các tai. Cắt bỏ chân mộc nhĩ sau đó thái sợi rồi băm thật nhỏ.

Giò sống: Trộn đều với mộc nhĩ đã băm + ½ thìa cafe hạt tiêu + ½ thìa cafe hạt nêm. Phết kỹ để các nguyên liệu được quện và giò mịn. Làm xong, bạn viên giò thành những viên tròn nhỏ vừa ăn.

Bún rối: Đun một nồi nước sôi sau đó cho bún vào chần. Chần bún xong, bạn vớt bún ra rổ sạch và vẩy cho tới khi bún ráo nước. Để riêng bún đã chần ra đĩa.

Các loại rau khác: Cà chua đem rửa sạch rồi bổ múi cau. Hành tươi nhặt bỏ bẹ úa, cắt rễ rồi thái nhỏ. Hành tím đập dập băm nhỏ. Rau thơm rửa sạch sau đó ngâm với nước muối loãng để loại bỏ trứng, sâu.

Dọc mùng: Tước bỏ lớp vỏ xanh thẫm bên ngoài. Tước đến đâu, bạn thái vát thành khúc dài từ 5 – 7 cm rồi ngâm vào chậu nước muối loãng. Tiếp đến, đun sôi khoảng 300 ml nước lọc có pha chút muối. Nước sôi, thả dọc mùng vào chần khoảng 2 – 3 phút cho chín rồi nhanh chóng vớt ra, để ráo.

Bước 3: Nấu nước dùng bún mọc

Cho sú giò và xương vào nồi và đổ chừng 2 lít nước. Bắc nồi lên bếp và ninh sú với ngọn lửa vừa phải. Khi ninh, bạn thường xuyên hớt bọt để nước được trong. Ninh sú giò trong thời gian từ 30 – 45 phút.

Khi nồi nước xương bắt đầu sôi, bạn thả phần thịt chân giò vào luộc cùng. Thịt chân giò chín, nhanh chóng vớt ra và nhúng vào tô nước lạnh để thịt được trắng, ngon hơn. Cuối cùng chờ cho thịt nguội, bạn thái thịt thành các lát mỏng.

Phi thơm hành khô cùng 1 – 2 thìa cafe dầu ăn. Khi hành khô đã thơm vàng, cho tiếp cà chua vào xào chung rồi đến me đã cạo vỏ. Chờ cho tới khi nước dùng được, bạn trút toàn bộ hỗn hợp này vào nồi nước dùng.

Đun sôi trở lại nồi nước dùng. Nước sôi, thả các viên mọc đã viên vào nồi. Đun nồi nước dùng cho tới khi các viên mọc bắt đầu nổi lên trên mặt nước tức là mọc đã chín, nước dùng của bạn đã được. Nêm lại gia vị cho vừa ăn.

Bước 4: Thưởng thức bún mọc

Gắp một lượng bún vừa phải ra tô. Bày lên trên bát bún hành lá + thịt chân giò + dọc mùng. Tiếp theo, bạn múc vừa phải mọc + sú rồi chế nước dùng vào bát.

Thưởng thức bún mọc chân giò, bạn có thể ăn kèm với tương ớt, mắm tôm, các loại rau thơm, rau sống… để làm tăng mùi vị. Bún mọc chân giò nên được thưởng thức nóng hổi, nếu để nguội sẽ không còn ngon nữa.

【#2】Cách Nấu Bún Mọc Móng Giò No Bụng, Ngon Miệng Hấp Dẫn

Cách nấu bún mọc móng giò với chân giò, dọc mùng không chỉ hấp dẫn, ngon miệng mà còn giúp bạn khởi đầu ngày mới với đầy đủ năng lượng cần thiết. Để nấu chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện theo các bước làm của kênh cẩm nang chúng tôi như sau.

Nguyên liệu nấu bún mọc móng giò

  • Chân giò (cả thịt cả móng): 0,8 – 1 kg
  • Giò sống: 200 gram
  • Cà chua: 3 quả
  • Bún rối: 700 gram
  • Mộc nhĩ: 3 – 4 cái
  • Dọc mùng: 2 cây
  • Nguyên liệu khác: hành tím (1 củ), hành tươi, rau thơm, me chua (1 quả)
  • Gia vị cần có: Dấm, bột nêm, bột canh, mì chính, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn…

Cách nấu bún mọc móng giò

Bước 1: Chuẩn bị chân giò

Rửa sạch chân giò rồi chặt đôi là hai phần thịt và sú. Phần thịt chân giò, bạn dùng dao lọc và rút xương khỏi thịt. Rút xương xong, dùng chỉ thực phẩm bó chân giò lại thành miếng thịt tròn – dài.

Phần sú giò, bạn đem rửa kỹ, đập bỏ phần móng cho long hẳn ra ngoài. Làm xong, rửa kỹ sú giò với nước muối pha loãng và một chút dấm để loại bỏ mùi hôi. Cuối cùng, bạn chặt chân giò và xương rút ở thịt thành các miếng vừa ăn.

Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác

Mộc nhĩ: Đem ngâm nở rồi rửa sạch lớp bột trắng bám ở các tai. Cắt bỏ chân mộc nhĩ sau đó thái sợi rồi băm thật nhỏ.

Giò sống: Trộn đều với mộc nhĩ đã băm + ½ thìa cafe hạt tiêu + ½ thìa cafe hạt nêm. Phết kỹ để các nguyên liệu được quện và giò mịn. Làm xong, bạn viên giò thành những viên tròn nhỏ vừa ăn.

Bún rối: Đun một nồi nước sôi sau đó cho bún vào chần. Chần bún xong, bạn vớt bún ra rổ sạch và vẩy cho tới khi bún ráo nước. Để riêng bún đã chần ra đĩa.

Các loại rau khác: Cà chua đem rửa sạch rồi bổ múi cau. Hành tươi nhặt bỏ bẹ úa, cắt rễ rồi thái nhỏ. Hành tím đập dập băm nhỏ. Rau thơm rửa sạch sau đó ngâm với nước muối loãng để loại bỏ trứng, sâu.

Dọc mùng: Tước bỏ lớp vỏ xanh thẫm bên ngoài. Tước đến đâu, bạn thái vát thành khúc dài từ 5 – 7 cm rồi ngâm vào chậu nước muối loãng. Tiếp đến, đun sôi khoảng 300 ml nước lọc có pha chút muối. Nước sôi, thả dọc mùng vào chần khoảng 2 – 3 phút cho chín rồi nhanh chóng vớt ra, để ráo.

Bước 3: Nấu nước dùng bún mọc

Cho sú giò và xương vào nồi và đổ chừng 2 lít nước. Bắc nồi lên bếp và ninh sú với ngọn lửa vừa phải. Khi ninh, bạn thường xuyên hớt bọt để nước được trong. Ninh sú giò trong thời gian từ 30 – 45 phút.

Khi nồi nước xương bắt đầu sôi, bạn thả phần thịt chân giò vào luộc cùng. Thịt chân giò chín, nhanh chóng vớt ra và nhúng vào tô nước lạnh để thịt được trắng, ngon hơn. Cuối cùng chờ cho thịt nguội, bạn thái thịt thành các lát mỏng.

Phi thơm hành khô cùng 1 – 2 thìa cafe dầu ăn. Khi hành khô đã thơm vàng, cho tiếp cà chua vào xào chung rồi đến me đã cạo vỏ. Chờ cho tới khi nước dùng được, bạn trút toàn bộ hỗn hợp này vào nồi nước dùng.

Đun sôi trở lại nồi nước dùng. Nước sôi, thả các viên mọc đã viên vào nồi. Đun nồi nước dùng cho tới khi các viên mọc bắt đầu nổi lên trên mặt nước tức là mọc đã chín, nước dùng của bạn đã được. Nêm lại gia vị cho vừa ăn.

Bước 4: Thưởng thức bún mọc

Gắp một lượng bún vừa phải ra tô. Bày lên trên bát bún hành lá + thịt chân giò + dọc mùng. Tiếp theo, bạn múc vừa phải mọc + sú rồi chế nước dùng vào bát.

Thưởng thức bún mọc chân giò, bạn có thể ăn kèm với tương ớt, mắm tôm, các loại rau thơm, rau sống… để làm tăng mùi vị. Bún mọc chân giò nên được thưởng thức nóng hổi, nếu để nguội sẽ không còn ngon nữa.

【#3】Cách Nấu Bún Mọc Dọc Mùng, Sườn, Móng Thơm Ngon Đổi Món Cho Cả Nhà

Bún mọc là một món ăn gốc Bắc đặc trưng với hương vị thanh ngọt, thơm ngon. Bún mọc là sự kết hợp của nước dùng xương heo, sườn, giò heo, chả lụa và đặc biệt là dọc mùng. Bún mọc miền Bắc đặc trưng là những miếng dọc mùng được thái lát mỏng, chần qua nước sôi và ăn cùng bún, giò heo, sườn heo.

Cách nấu bún mọc cũng khá cầu kỳ, nguyên liệu nấu bún đòi hỏi phải tươi sống, có chọn lọc mới có được một bát bún ngon đúng vị. Bếp Eva hướng dẫn cách nấu bún mọc ngon, đơn giản, dễ thực hiện tại nhà chị em có thể tham khảo.

NGUYÊN LIỆU NẤU BÚN MỌC

– 400g sườn non

– Giò heo

– 300g xương ống

– 700g bún tươi sợi nhỏ

– 200g chả lụa

– 200g giò sống

– 4 cái mộc nhĩ

– Cà rốt, củ cải trắng

– Hành lá, rau thơm; dọc mùng (nếu thích), vài củ hành tím

– Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu,…

– Rau sống: húng quế, tía tô, rau diếp

Những nguyên liệu làm bún mọc đúng chuẩn vị miền Bắc

Cách chọn nguyên liệu nấu bún mọc ngon

– Chọn giò sống mua ngoài chợ: Giò sống được làm từ thịt lợn xay cùng gia vị, có bán ngoài chợ. Chọn phần giò có màu trắng ngà, mùi thịt còn tươi, không có mùi và màu sắc lạ, quết thử thấy giò sống dai, mềm là được.

– Cách làm giò sống tại nhà: Mua 500g thịt lợn nạc về rửa sạch và thái nhỏ. Ướp thịt với 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng bột năng, 1/3 muỗng bột nổi và đảo đều. Cho thịt đã ướp vào máy xay nhuyễn. Cho vào ngăn đá 3 – 5 giờ rồi lấy ra tiếp tục xay lần 2. Xay lần 2 xong thì dùng muỗng quết lại để tạo độ mềm, mịn của giò sống.

Chọn giò sống ngon, chuẩn sẽ cho phần mọc giòn ngon

– Chọn giò heo: Chọn phần giò heo có màu hồng tươi, nhìn thấy được cả phần sụn trắng bên trong, không quá nhiều mỡ và lớp da không quá dày, ấn vào cảm nhận được độ đàn hồi của giò heo, ngửi không thấy mùi lạ.

Chân giò heo ngon cũng là bước cơ bản để nấu bún mọc ngon

– Chọn chả lụa: Miếng chả ngon có các lỗ nhỏ khác nhau khi cắt ra, có màu trắng ngà, mùi thơm đặc trưng. Nên chọn mua tại cơ sở uy tín.

CÁCH NẤU BÚN MỌC NGON ĐƠN GIẢN NHẤT

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Xương ống heo sau khi mua về đem rửa sạch với muối hột và để ráo.

– Giò heo và sườn non rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn.

– Cà rốt và củ cải trắng được gọt vỏ, rửa sạch, đem cắt thành các khúc vừa ăn.

– Mộc nhĩ ngâm nước cho nở, rửa sạch và thái nhỏ

– Dọc mùng tước vỏ, ngâm với nước muối loãng khử nhựa, thái lát. Sau đó trần qua với nước sôi cho dọc mùng mềm, vẩy sạch nước và để ráo.

– Rau gia vị nhặt và rửa sạch, để ráo nước. Hành lá nhặt, rửa sạch thái nhỏ phần thân, phần cuống to thì bổ đôi.

Cách làm bún mọc ngon thì phần nước ninh xương phải thật trong

– Cho xương heo vào đun cho sôi, đổ ra rửa lại thật sạch. Sau đó cho lại vào nồi, thêm vài củ hành tím khô và ninh. Xương ninh với lửa vừa trong 1 tiếng để ra chất ngọt và trong nước hơn.

– Sau 1 tiếng ninh xương thì cho giò heo và sườn non vào nồi nước dùng ninh tiếp đến khi giò heo và sườn non chín nhừ.

Viên giò sống thành từng viên vừa ăn

– Giò sống quết lại cho thật dai, cho mộc nhĩ thái sợi vào, nêm một xíu hạt nêm, muối, tiêu, đường vào và trộn thật đều để mộc nhĩ và giò sống quyện vào nhau.

– Dùng muỗng múc từng thìa nhỏ giò sống mộc nhĩ và vo tròn lại thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Thả ngay những viên giò sống vào nồi nước dùng đang sôi (vớt bọt thường xuyên để giò không bị đục).

– Sau khi thấy mọc nổi lên thì tiếp tục cho cà rốt, và củ cải trắng vào nồi nước dùng xương, sườn, mọc và nấu cho đến khi các nguyên liệu mềm thì nêm nếm lại gia vị vừa ăn và tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thành bún mọc

– Bún trần qua nước sôi sau đó vào tô, múc giò heo, sườn rồi giò mọc cho lên trên, thêm dọc mùng, chan thêm nước lèo, rắc một ít hành ngò xắt nhỏ và hạt tiêu xay.

– Cho thêm vào lát chả lụa, ăn kèm với một đĩa rau sống nữa là hoàn thiện.

YÊU CẦU THÀNH PHẨM BÚN MỌC NGON

Cách nấu bún mọc không khó

– Nước dùng trong, vị ngọt thanh nhờ nước hầm xương.

– Các nguyên liệu như giò heo, sườn, củ cải trắng và cà rốt được nấu chín mềm.

– Miếng mọc trắng, chắc và ngọt. Tốt nhất là khi ăn đến đâu mới cho mọc đến đó.

Chỉ bấy nhiêu nguyên liệu và cách làm bún mọc đơn giản là bạn và gia đình đã có thể cùng nhau thưởng thức những tô bún mọc ngon không kém ngoài hàng quán rồi.

Tô bún mọc sườn thơm ngon và đậm đà

Nguồn: http://khampha.vn/bep/cach-nau-bun-moc-thom-ngon-doi-vi-cho-ca-nha-c39a668715.html

Minh Hạ (tổng hợp) – Ảnh: Internet (905)

【#4】Cách Nấu Món Bún Sườn Chua

Nguyên liệu chuẩn bị cho món bún sườn chua:

Sườn non: nửa kí

Giò sống: 2 lạng

Nấm mèo: 3-5 cái

Dọc mùng: 1 bó

Cà chua: 2 trái

Me chua: 1 trái

1/4 trái dứa

Hành củ: 2 cái

Mùi tàu: 1 bó

Bún, gia vị các thứ

Cách làm bún sườn chua thơm ngon hấp dẫn:

Sơ chế nguyên liệu:

– Cà chua bổ múi cau. Me cạo vỏ, bẻ nhỏ. Dứa thái nhỏ. Hành tím băm nhỏ. Mùi tàu thái nhỏ.

– Dọc mùng tước xơ, thái khúc vừa ăn rồi ngâm nước muối loãng 10 phút. Đeo găng tay vào vắt dọc mùng cho ra nước. Rửa lại nước lạnh. Bắc nồi nước nấu sôi rồi chần dọc mùng qua rồi vớt ra dĩa.

– Mộc nhĩ ngâm nước ấm cho mềm, rửa sạch rồi thái vụn. Trộn chung với giò sống + 1/2 mcf tiêu + 1/2 mcf hạt nêm. Vê thành viên nhỏ vừa ăn.

– Sườn rửa sạch trụng qua nước sôi rồi xả lại nước lạnh cho sạch, để ráo, sau đó chặt khúc vừa ăn, ướp với chút muối, hạt nêm, tiêu 20 phút.

– Bắc nồi lên bếp cho ít dầu ăn làm nóng rồi phi thơm hành củ băm, sau đó cho sườn vào xào săn.

– Châm nước ngập sườn. Cho me vào cùng nấu sôi, nhớ hớt bọt. Vặn nhỏ lửa ninh tới khi sườn mềm thì vớt sườn và me ra.

Thực hiện nấu bún sườn chua

Châm thêm nước vào nồi cho đủ ăn, rồi cho mọc vào nấu tới khi mọc chín nổi lên thì vớt mọc ra riêng. Cho me đã nấu sôi cùng sườn ban nãy vào chén nước nóng, dầm me cho nhừ, rồi đổ trở lại vào nồi nước dùng. Cho tiếp cà chua và dứa vào nấu chín mềm. Nêm thêm đường và muối cho vừa vị chua ngọt.

Khi ăn xếp bún – sườn – mọc – cà chua – dọc mùng rồi chan nước dùng ngập bún, rắc tiếp hành ngò, ăn với rau thơm như tía tô, ngò, và các loại rau sống tùy thích.

Móc bún sườn chua tuy không kỳ công nhưng chắc chắn sẽ mang lại cho gia đình bạn một bữa ăn thích thú và bổ dưỡng.

【#5】Hướng Dẫn Bạn Cách Nấu Món Bún Mọc Móng Giò Siêu Hấp Dẫn

không chỉ hấp dẫn, ngon miệng mà món bún mọc móng giò còn giúp bạn khởi đầu ngày mới với đầy đủ năng lượng cần thiết. Đây là món ăn hấp dẫn được nhiều gia đình đặc biệt yêu thích. Để đảm bảo món bún mọc chân giò được nấu chuẩn vị, bạn sẽ cần một công thức và những nguyên liệu nấu ăn theo như hướng dẫn của Anfood chia sẻ sau đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– Chân giò (cả thịt cả móng): 0,8-1 kg

– Giò sống: 200 gram

– Cà chua: 3 quả

– Bún rối: 700 gram

– Mộc nhĩ: 3-4 cái

– Dọc mùng: 2 cây

Nguyên liệu khác: hành tím (1 củ), hành tươi, rau thơm, me chua (1 quả)

Gia vị cần có: Dấm, bột nêm, bột canh, mì chính, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn…

Cách nấu bún mọc móng giò

Rửa sạch chân giò rồi chặt đôi là hai phần thịt và sú. Phần thịt chân giò, bạn dùng dao lọc và rút xương khỏi thịt. Rút xươngxong dùng chỉ thực phẩm bó chân giò lại thành miếng thịt tròn – dài.

Phần sú giò, bạn đem rửa kỹ, đập bỏ phần móng cho long hẳn ra phía bên ngoài Làmxong rửa kỹ sú giò với nước muối pha loãng và một chút dấm để đào thải mùi hăng Cuối cùng, bạn chặt chân giò và xương rút ở thịt thành các miếng vừa ăn.

Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác

Mộc nhĩ: Đem ngâm nở rồi rửa sạch sẽ lớp bột trắng bám ở các tai. Cắt bỏ chân mộc nhĩ sau đó thái chỉ nhỏ rồi băm thật nhỏ.

Giò sống: Trộn đều với mộc nhĩ đã băm + ½ thìa cafe hạt tiêu + ½ thìa cafe hạt nêm agi ngon Phết kỹ để các các nguyên vật liệu được quện và giò mịn. Viên giò thành những viên tròn nhỏ vừa ăn.

Bún rối: Đun một nồi nước sôi sau đó cho bún vào chần. Chần búnchấm dứt bạn vớt bún ra rổ sạch và vẩy cho tới khi bún ráo nước. Để riêng bún đã chần ra đĩa.

Các loại rau khác: Cà chua đem rửa sạch rồi bổ múi cau. Hành tươi nhặt bỏ bẹ úa, cắt rễ rồi thái bé dại Hành tím làm cho dập băm nhỏ tuổi Rau thơm rửa sạch sau đó ngâm với nước muối loãng để sa thải trứng, sâu.

Dọc mùng: Tước bỏ lớp vỏ xanh thẫm bên ngoài. Tước đến đâu, bạn thái vát thành khúc dài từ 5-7 cm rồi ngâm vào chậu nước muối loãng. Tiếp đến, nấu sôi khoảng 300 ml nước lọc có pha chút muối. Nước sôi, thả dọc mùng vào chần khoảng 2-3 phút cho chín rồi gấp rút vớt ra, để ráo.

Bước 3: Nấu nước dùng bún mọc

Cho sú giò và xương vào nồi và đổ chừng 2 lít nước. Bắc nồi lên bếp và ninh sú với ngọn lửa vừa phải. Khi ninh, bạn thường xuyên hớt bọt để nước được trong. Ninh sú giò trong time từ 30-45 phút.

Khi nồi nước xương bước đầu sôi, bạn thả phần thịt chân giò vào luộc cùng. Thịt chân giò chín, mau lẹ vớt ra và nhúng vào tô nước lã bỏ thịt được trắng, ngon hơn. Cuối cùng chờ cho thịt nguội, bạn thái thịt thành các lát mỏng.

Phi thơm hành khô cùng 1-2 thìa cafe dầu ăn. Khi hành khô đã thơm vàng, cho tiếp cà chua vào xào chung rồi đến me đã cạo vỏ. Chờ cho tới khi nước dùng được, bạn trút toàn bộ các thành phần hỗn hợp này vào nồi nước dùng.

Đun sôi trở lại nồi nước dùng. Nước sôi, thả các viên mọc đã viên vào nồi. Đun nồi nước dùng cho tới khi các viên mọc bước đầu nổi lên trên mặt nước có nghĩa là mọc đã chín, nước dùng của bạn đã có được Nêm lại các gia vị cho vừa khéo ăn.

Bước 4: Thưởng thức bún mọc

Gắp một lượng bún vừa phải ra tô. Bày lên trên bát bún hành lá + thịt chân giò + dọc mùng. Tiếp theo, bạn múc vừa phải mọc + sú rồi chế nước dùng vào bát.

Bún mọc chân giò hoàn chỉnh

【#6】Cách Nấu Nước Dùng: Bún Cá, Miến Cua, Bún Mọc… Ngon Ngọt, Đậm Vị Như Ngoài Hàng

Ẩm thực Việt Nam vô cùng phong phú và đa dạng, bởi chỉ nhắc đến các món nước thôi cũng có thể kể ngay ra cả chục món từ mì, bún, phở, miến…

Nguyên liệu gồm có: 1kg xương heo hoặc gà, 5 – 6 củ hành tím nướng, muối và một chút đường phèn.

Cách làm:

– Đầu tiên bạn cần rửa sạch xương với nước muối.

– Sau đó bắc một nồi nước khoảng 2,5 lít lên bếp đun sôi thì cho xương, hành tím đã bỏ vỏ, muối và đường phèn vào ninh cùng.

– Đợi khi nước dùng sôi thì để nhỏ lửa và vớt hết phần bọt cho nước trong. Và cứ tiếp tục đun lửa nhỏ để xương mềm và ngọt nước. Thời gian ninh xương tốt nhất là khoảng 3 tiếng.

Lưu ý khi nấu nước dùng không nên đậy nắp và để lửa to bởi nó sẽ làm đục nước, chúng ta chỉ nên đậy nắp khi tắt bếp. Sau khi nồi nướng dùng đã ninh đủ thì vớt hết xương ra, để nguội và cho vào hộp để tủ lạnh dùng dần.

2. Công thức nấu món bún mọc

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Giò sống, nấm mèo, giá, rau thơm, bún, hành lá cắt nhỏ, hành phi, nước mắm, muối, tiêu, đường, bột ngọt. Và nước lèo đã được nấu sẵn.

Cách làm:

– Đầu tiên bạn ướp giò sống với các gia vị, tiêu, hành, nấm mèo băm nhuyễn.

– Nấu nước lèo cho sôi và vo viên giò sống thả vào cùng nấm mèo, hành băm nhỏ, hành phi và nêm nếm gia vị vừa ăn. Đặc biệt phải có thêm một chút nước mắm thì mới có thể ra hương vị chuẩn của món ăn này.

Ức gà, chả, trứng, tôm tươi, tôm khô, thịt heo băm, rau răm thái nhuyễn và nước dùng đã nấu sẵn.

Cách làm:

– Đầu tiên bắc nồi nước lèo lên bếp rồi cho ức gà, tôm tươi, tôm khô, thịt heo vào luộc chín. Rồi vớt hết các nguyên liệu ra trừ tôm khô để lại, tiếp tục đun và nêm nếm lại cho vừa miệng.

– Tiếp theo đem chả lụa, trứng tráng mỏng, tôm tươi, gà, thịt luộc đi cắt thành sợi.

– Cuối cùng cho bún vào, xếp các nguyên liệu vừa thái lên trên cho đẹp mắt rồi chan nước dùng vào là xong.

4. Công thức nấu món miến gà, miến cua, miến lươn

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Lươn/ Cua/ gà, miến, hành lá, gia vị và nước dùng đã chuẩn bị sẵn từ trước.

Cách làm:

– Thịt làm sạch rồi xào lên cùng hành lá và nêm nếm gia vị tùy vào sở thích của bạn.

– Nước lèo đun sôi và cho gà/ lươn/ cua vào luộc mềm và vớt ra để riêng.

– Cuối cùng nêm nếm lại cho vừa miệng và cho ra bát to là xong.

5. Công thức nấu món hủ tiếu: bò/gà/heo/tôm/cá phi lê

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Hủ tiếu, bò/gà/heo/tôm/cá phi lê, mỡ heo, củ cải trắng, gia vị và nước lèo đã nấu từ trước.

Cách làm:

– Đầu tiên bạn rán mỡ heo thành tóp mỡ, rồi trộn tóp mỡ đó với chút muối, hành tím và tỏi băm.

– Đun nước lèo cho sôi thì cho củ cải trắng được cắt nhỏ vào, cùng với nguyên liệu mà bạn muốn ăn cùng như bò, gà, heo hạy tôm vào luộc cùng.

– Cuối cùng nêm nếm lại phần nước lèo là hoàn tất.

Bún, tôm tươi hoặc cá và chả cá, cà chua, thơm (dứa), hành, tỏi, các gia vị và nước dùng có sẵn.

Cách làm:

– Xào cà chua cùng hành, tỏi cho thơm rồi cho nước lèo vào rồi cho thêm 1 – 2 miếng dứa.

– Nêm nếm lại cho vừa miệng và đừng quên cho một chút nước mắm vào.

– Đợi cá chín rồi vớt ra là xong.

Hủ tiếu Nam Vang – món ăn xuất xứ từ nước ngoài nhưng được người Việt cực thích

Ở Việt Nam có rất nhiều món ăn xuất xứ từ nước ngoài nhưng không biết từ bao giờ nó trở thành món ăn phổ biến và yêu thích của người dân Việt Nam.

Đầu tiên chính là cái tên quen thuộc hủ tiếu Nam Vang, dù đã có mặt ở Việt Nam từ khá lâu và trở thành đặc sản của rất nhiều vùng miền nhưng thực chất nó có xuất xứ từ Campuchia. Có lẽ khi về đến Việt Nam người dân đã có những sáng tạo mới mẻ trong công thức và nguyên liệu để món ăn này phù hợp với khẩu vị người Việt.

Mì hoành thánh cũng là một món ăn quen thuộc với tất cả chúng ta nhưng nó lại bắt nguồn từ Trung Quốc. Tuy nhiên mì hoành thánh của Việt Nam sẽ không giống phiên bản gốc mà nó thuần Việt hơn và hợp với người Việt hơn.

【#7】Cách Nấu Bún Mọc Tại Nhà Với Sườn Non, Xương Ống, Đơn Giản Mà Ngon

Bún mọc là sự kết hợp độc đáo giữa sợi bún tươi và mọc heo (hay còn gọi là giò sống) cùng các loại rau, gia vị – một món ăn đơn giản nhưng hương vị cực kì thơm ngon. Tô bún to nóng hổi với sợi bún trắng mềm, nước dùng đậm đà vị thanh thanh, ăn với viên mọc ngọt ngon, giòn giòn rất hấp dẫn, bạn có thể kết hợp thêm với các loại rau sống ăn kèm, vừa ngon lại vừa thanh mát.

Cách nấu bún mọc tưởng khó mà dễ, bạn có thể tự nấu tại nhà để làm món ăn sáng hoặc đổi vị cho bữa cơm. Nguyên liệu chính của món bún này là mọc heo, vì vậy bạn chỉ cần biết cách làm mọc ngon và nấu nước dùng đậm đà là đã thành công đến 80% rồi. Nếu không có nhiều thời gian vào bếp, bạn có thể mua sẵn mọc heo bên ngoài về dự trữ, khi muốn ăn cứ lấy ra nấu là xong, không tốn quá nhiều thời gian hay công sức thực hiện.

Nguyên liệu

  • Mọc heo (giò sống): 300g
  • Sườn thăn: 400g
  • Xương ống: 300g
  • Mộc nhĩ (nấm mèo), nấm hương: 50g
  • Bún tươi: 1kg
  • Hành lá: 6 cây
  • Rau mùi: 1 bó nhỏ
  • Rau sống ăn kèm: rau riếp, húng quế, tía tô… và các loại rau sống tùy thích
  • Hành tím: 6 củ (5 củ làm hành phi, 1 củ băm nhỏ để xào sườn)
  • Các loại gia vị nêm nếm thường dùng: nước mắm, muối, hạt nêm….
  • Mắm tôm (có thể có hoặc không)

Sơ chế xương ống heo

Xương ống heo mua về bạn rửa sạch, để ráo nước rồi chặt nhỏ, cho xương vào nồi, đổ ngập nước rồi tiến hành nấu nước dùng (lượng nước tự điều chỉnh theo nhu cầu). Để nước dùng đậm đà và trong hơn, bạn cho thêm vào chút xíu muối, khi hầm phải thường xuyên hớt bọt để nước dùng trong và ngọt.

Thời gian hầm xương từ 1 – 1,5h tiếng, khi nào nước dùng đã đạt độ ngon ngọt như ý thì dừng lại, không nên hầm quá lâu. Trong khi hầm xương, bạn tranh thủ thời gian để thực hiện các công đoạn khác.

Lưu ý:

Nếu cần thiết, bạn có thể chần xương ống với nước sôi, rửa lại rồi mới nấu nước dùng (nên áp dụng khi mua xương không còn tươi).

Khi hầm xương không nên dùng nồi áp xuất vì sẽ làm nước dùng bị đục, sau khi nước sôi thì nên hạ lửa nhỏ, đun liu riu để xương từ từ tiết chất ngọt.

Sơ chế sườn non

Sườn non mua về rửa sạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn. Bạn cho sườn vào tô, ướp với 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, chút hạt tiêu trong khoảng 10 phút cho thấm gia vị.

Bạn có thể sơ chế kỹ hơn bằng cách chần qua nước sôi rồi đem ướp gia vị (tương tự xương ống).

Sơ chế các nguyên liệu khác

Nấm mèo, nấm hương đem ngâm nước nóng cho nở ra rồi cắt gốc, rửa sạch, sau đó thái sợi nhỏ. Đây là 2 nguyên liệu trộn cùng với mọc, giúp viên mọc có vị giòn sần sật hấp dẫn.

Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

Rau mùi nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

Các loại rau sống ăn kèm bạn sơ chế lần lượt rồi rửa sạch, để ráo nước.

Nấu nồi nước sôi, chần bún qua rồi đổ ra rổ, để ráo nước.

Làm hành phi: Hành bóc sạch vỏ, thái hoặc bào lát mỏng, đem phơi nắng cho se lại. Tiếp đó, bạn phi hành ngập dầu cho đến khi vàng giòn thì vớt ra, để ráo hoàn toàn. Bạn có thể làm nhiều hành phi một lúc để dùng dần, sau khi làm xong chỉ cần để nguội rồi cho vào hũ kín là xong. Phần hành phi này sẽ dùng để rắc lên tô bún khi ăn.

Làm viên mọc

Bắc một nồi nước nhỏ lên bếp nấu.

Bạn cho mọc nguyên chất vào tô cùng với nấm hương, nấm mèo và một phần hành lá thái nhỏ, trộn đều sao cho các nguyên liệu hòa quyện. Thoa chút dầu ăn ra tay để chống dính, lấy từng chút hỗn hợp viên tròn lại (kích thước vừa ăn), khi nước sôi thì thả hết vào nồi nước để luộc. Bạn mở vung ra và tiếp tục nấu, đợi đến khi mọc chín và nổi lên trên mặt nước thì vớt ra. Lưu ý, chỉ cần luộc mọc chín, nếu luộc kỹ quá mọc sẽ bị khô và mất hết chất ngọt.

Hoàn thiện nồi nước dùng

Khi nước dùng đã đạt yêu cầu, bạn lọc lấy phần nước dùng trong, sạch nhất sang một cái nồi khác.

Băm nhỏ 1 củ hành. Bắc một cái nồi lớn lên bếp với chút dầu ăn, bạn cho hành băm vào phi thơm rồi trút sườn non vào xào, đảo đều tay để sườn thơm và săn lại, sau đó đổ hết nước dùng vào nồi. Bắc nồi nước dùng lên bếp, nấu thêm khoảng 15 phút thì hạ lửa cực nhỏ để giữ nóng cho đến khi ăn.

Thành phẩm và thưởng thức

Bạn lấy lượng bún vừa đủ ra tô, xếp thêm 2 – 3 miếng sườn, vớt mọc lên trên cùng, rắc thêm hành lá, rau mùi thái nhỏ, hành phí và chút hạt tiêu, sau đó chan nước dùng nóng rồi thưởng thức.

Cách nấu bún mọc với 6 bước thực hiện đơn giản, không cần quá nhiều thời gian hay nguyên liệu cũng có thể làm ngay món bún ngon để thưởng thức tại nhà. Ngoài các nguyên liệu trên, bạn có thể dùng thêm chả lụa, nấm, thay thế sườn non bằng chân giò hay biến tấu với các nguyên liệu khác nhau để thay đổi khẩu vị.

Yêu cầu thành phẩm

Tô bún mọc nóng hổi, nghi ngút khói, lôi cuốn người ăn bằng màu sắc hấp dẫn của đủ thứ nguyên liệu, nào bún, nào sườn, viên mọc ngon và các loại rau gia vị, nhìn là chỉ muốn ăn ngay.

Nước dùng đậm đà nhưng thanh vị, không giây cảm giác ngán ngấy, sợi bún mềm; thịt sườn heo dai dai ngọt ngọt ăn rất ngon, mọc viên giòn sần sật quyến rũ, thêm chút ngai ngái của hành lá, rau mùi và sực nước hương mắm tôm, tất cả hòa quyện cùng nhau tạo nên một hương vị lôi cuốn lạ kì.

Thông tin thêm

Cách chọn mọc heo:

Nếu không có thời gian tự làm mọc, bạn nên mua mọc ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng. Khi mua nhớ phải kiểm tra thật kỹ, mọc ngon sẽ có màu hồng nhạt, quết thử thấy đặc và dai dai đúng chất thịt chứ không phải dai cứng như có hàn the, mọc có mùi thơm của thịt heo tươi, không có mùi hôi hay màu sắc lạ.

Cách chọn sườn heo:

Sườn heo là nguyên liệu ăn kèm bún khi thành phẩm. Khi mua sườn, bạn nên chọn những miếng sườn tươi màu hồng nhạt, ấn tay vào thấy thịt có độ đàn hồi tốt, khô ráo và không có mùi ôi thiu. Chọn miếng sườn có xương dẹt và nhỏ, đó là những miếng ít xương, nhiều thịt; kích thước sườn vừa phải, không quá lớn hoặc quá nhỏ.

Lưu ý, không nên chọn sườn non có kích thước quá nhỏ vì ăn không ngon và có thể không đảm bảo (sườn của những con heo nhỏ giết mổ sớm do bị bệnh).

Cách chọn xương ống

Xương ống là nguyên liệu chính để nấu nước dùng cho hầu hết các món ăn. Bạn chọn xương ống heo có màu sắc tươi sáng, không bị tái hay xuất hiện mùi lạ. Xương ống to cỡ 2 – 3 đốt tay là vừa, nếu xương quá to có thể là xương ống heo nái, khi nấu nước dùng sẽ không đạt được độ thơm ngon như mong muốn. Lưu ý, không nên dùng xương ống đông lạnh hoặc đã để lâu để nấu nước dùng vì sẽ làm giảm hương vị của món ăn.

Bạn có thể thay đổi định lượng các nguyên liệu trên theo nhu cầu của mình, ví dụ: thích ăn mọc thì chuẩn bị thêm mọc, thích ăn sườn thì chuẩn bị thêm sườn…

Bạn có thể chuẩn bị thêm chả lụa thái lát hoặc mọc chiên để ăn kèm.