Top 6 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Món Bò Nhúng Lá Khổ Qua Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Mách Bạn Cách Làm Món Bò Nhúng Lá Khổ Qua Ngon Nhức Nhối

Nguyên liệu chuẩn bị cho món bò nhúng lá khổ qua

Tất nhiên để có được món bò nhúng lá mướp đắng ngon và có đầy đủ hương vị thì việc lựa chọn nguyên liệu là điều không thể thiếu. Nguyên liệu chính của món ăn này chính là thịt bò bắp ( khoảng 500gr ) và lá khổ qua ( khoảng 500gr ). Lá khổ qua được ví như là linh hồn của món ăn này. Do đó, nếu thiếu đi nguyên liệu này thì món ăn này không thể chế biến được.

Ngoài những nguyên liệu trên thì không thể thiếu những nguyên liệu quan trọng như sau:

1 củ tỏi, gừng

1 trái dừa , nên chọn trái dừa nhiều nước

Nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, muối, dầu ăn

Những nguyên liệu này dùng cho 4 người. Tùy theo sở thích và số lượng người ăn mà các bé có thể linh hoạt thêm việc bổ sung các nguyên liệu cần thiết. Bên cạnh những nguyên liệu này, bạn cũng cần phải chuẩn bị một số dụng cụ để chế biến món ăn như: nồi ăn lẩu.

Hướng dẫn cách làm bò nhúng lá khổ qua đơn giản khiến cả nhà mê mẩn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món ăn

Khi đã sơ chế xong thịt bò, bạn hãy nhặt sạch lá khổ qua và loại bỏ những lá bị sâu và bị úa đi. Kế đến, bạn hãy rửa sạch nhưng lưu ý không nên quá mạnh tay vì rau dễ bị dập và bị đắng hơn khi nhúng. Cuối cùng, bạn để ráo là lên là được. Lúc này, bạn hãy lấy một ít tỏi và gừng rửa sạch rồi băm nhỏ.

Bước 2: Nấu nước dùng cho món nhúng

Khi bạn đã sơ chế xong các nguyên liệu cần thiết cho món ăn thì đã đến lúc chế biến và nêm nước dùng ngay thôi nào! Món nhúng có ngon hay không là phải kể đến nước dùng. Nước dùng phải trong và vừa ăn thì món ăn mới ngon được. Bạn hãy bắc một chiếc nồi lên bếp, cho một ít dầu và đợi sôi rồi cho tỏi và gừng mà bạn đã băm trước đó vào phi thơm.

Bước làm tiếp theo là bạn hãy đổ dừa vào và thêm một ít nước sôi nếu bạn thấy ít nước. Bạn hãy đợi nước sôi và nêm nếm sao cho vừa ăn nhất. Nếu thích ăn cay thì bạn có thể cho thêm ớt để kích thích vị giác.

Bước 3: Bỏ nguyên liệu vào nồi

Khi bạn đã nêm nếm xong nồi nước dùng thì việc tiếp theo của bạn chỉ là chuẩn bị nồi lẩu và bắt đầu thưởng thức mà thôi. Khi nước sôi, bạn hãy lần lượt cho bò và lá mướp đắng vào là được.

Bước 4: Thưởng thức

Cũng đã đến lúc mà bạn có thể thưởng thức được món ăn mà mình chế biến. Thịt bò sẽ mềm, có độ giòn của bắp bò và có bị ngọt. Lá khổ qua có vị đắng nhưng lại ngọt thanh khi đã nuốt. Đặc biệt, nước dùng có vị thanh mát. Chẳng mấy chốc mà hết nồi lẩu ngay thôi.

Cách chế biến món ăn này không phải quá khó nên bạn có thể trổ tài chiêu đãi cả gia đình vào cuối tuần đấy!

Những mẹo nấu bò nhúng lá mướp đắng ( lá khổ qua) chuẩn nhất

Cách chọn lá khổ qua ngon

Lá khổ qua ngon là những lá xanh và đều nhau. Bạn không nên chọn những lá quá già hay qua non vì chúng khá đắng. Đồng thời, nên chọn những lá tươi vì những lá này sẽ có vị ngọt thanh.

Mẹo lựa chọn thịt bò đúng chuẩn

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lựa chọn những cửa hàng thực phẩm uy tín và chất lượng để đảm bảo vệ sinh và các sản phẩm có xuất xứ rõ ràng. Đối với những loại thịt rã đông thì bạn nên chọn loại có màu đỏ tươi, không bị ngả màu.

Thịt Bò Xào Khổ Qua

Bước 4:

– Các bạn ngâm đậu đen được lên men trong khoảng 20 phút. Sau đó, để khô và chặt thành miếng nhỏ.

Bước 5:

– Thịt bò các bạn rửa sạch, để ráo nước rồi thái lát mỏng. Sau đó, các bạn ướp thịt bò với nước tương thường, đường, tinh bột ngô và dầu ăn trong một bát con, đảo đều rồi để khoảng 10 phút cho thịt bò ngấm gia vị.

Bước 10:

– Cuối cùng, các bạn múc xào ra đĩa, rắc lên trên món xào một ít dầu mè và sẵn sàng thưởng thức.

Những lưu ý để có món xào ngon

Các cách khác giúp làm khổ qua bớt đắng:

Ướp lanh: Đem mướp đắng để lạnh ở mức -8 độ C hoặc cắt nhỏ ớp đắng rồi ngâm trong nước đá một thời gian.

Ngâm nước: Mướp đắng bổ đôi, bỏ hạt, cắt thành lát mỏng, rửa sạch bằng nước lạnh, vừa rửa vừa lấy tay nhẹ nhàng bóp mướp đắng, đổi 3-4 lần nước lạnh, khổ qua bớt đắng, ngon ngọt hơn.

Cách chọn thịt bò ngon:

Thịt bò tươi ngon là không có màu đỏ sẫm, mỡ bò phải có màu vàng và cứng, không lấy mỡ mềm. Chọn mua những thớ thịt bò nhỏ, mềm, không mua những thớ lớn và cứng. Cuối cùng bạn phải lấy tay ấn vào thớ thịt bò thấy không dính tay và không có mùi hôi là tốt rồi.

Thịt bò cái thường ngon hơn thịt bò đực. Nếu chọn được loại thịt bò còn tơ thì càng tuyệt vì thịt mềm, mỡ trắng, thớ mịn. Để mua được thịt bò ngon, bạn phải xem loại thịt có màu đó tươi, thớ thịt không mịn (trừ khi là thịt bò tơ), gân trắng nhỏ và mỡ có màu vàng tươi.

Còn thịt bò có màu tái xanh, có những nốt trắng tròn giữa các thớ thịt là bò bị sên, bị sán hay bị gạo. Các loại thịt mà có mùi hôi, bạn cũng không nên mua về. Thịt bò có các dấu hiệu: màu sậm, mỡ vàng đậm, xương màu vàng. Độ đàn hồi của thịt kém, thịt nhão, bề mặt của thịt nhớt nhớt.

Tốn Cơm Với Món Cá Rô Đồng Nấu Canh Lá Khổ Qua Rừng

Nhưng cái ngon lần này nó ùa đến bằng cảm giác trước khi khẩu vị nhận thức kịp, vì nó lùa ta về một miền quá khứ xinh đẹp.

Nhà ngoại tôi sát mé sông Cái TP Nha Trang, thời tôi sống Nha Trang mới “lên chức” thị xã.

Phía trên cách cầu sắt xe lửa một đôi đường là một bến sông nhỏ, nơi đậu mấy chiếc ghe của những cư dân ở rải rác quanh đó, trong đó có ghe của ngoại. Chiếc ghe mà mỗi lần tu sửa lớn, cậu Mười Chừng phải mượn ghe chèo lên nguồn để chặt tre bè về.

Sông Cái mùa nước lũ, nước sông tràn lên tận bờ và chảy rất xiết. Bên kia sông, nước tràn vào các cánh đồng. Đó là lúc, chúng tôi, tôi và đứa em con dì Bảy Mùng, khiêng ghe ngược đường thật xa, từ đó thả ghe xuôi xeo xéo theo dòng nước cuồn cuộn, qua sông ngay cái đập mùa nắng giữ nước cho ruộng.

Đầu hôm bắt đầu vào ruộng thả lưới. Thường đến nửa đêm bắt được một mớ cá chốt. Gần sáng những mẻ lưới chót, bao giờ cũng bắt được mớ cá rô. Cậu em giải thích là cá rô đi hừng đông.

Cái ngon của món cá rô đồng nấu canh lá khổ qua rừng bị cảm giác xâm lấn khẩu vị là như thế. Bây giờ hai cái “dấu chỉ địa lý” “đồng” và “rừng” nghe cao cấp gì đâu!

Bạn có thể bắt gặp rất nhiều quán bún cá rô đồng ở Sài Gòn, nhưng đó là cá rô đồng “công nghiệp” mất rồi. Ngày xưa cá rô chỉ được gọi đơn giản là rô không phải mang tính ngữ “đồng” để phân biệt với rô “nhà”.

Cái ngon như thế, một người trẻ lớn lên rặt thành thị khó mà bắt gặp được, vì trong anh/chị ta có khi không có chút khái niệm nào về “đồng” và “rừng”.

Ông bạn trẻ đãi món canh hôm Lễ hội bánh dân gian ở Cần Thơ vừa qua thiệt thà: “Nói rô đồng chớ không rặt đồng đâu. Nhưng loại rô này được thả trong ruộng lúa, phải mua gom mới có”. Bây giờ đồng đã xa mà rừng cũng đã khép. Lá khổ qua rừng cũng chỉ nhà trồng.

Trước khi nấu canh, ông bạn trẻ tên Epal đã nướng sơ lên, nên con cá thơm mùi rô không lẫn vào đâu được.

Cái mùi thơm ấy đã ngủ yên trong trí nhớ từ thuở còn ở quê nhà giờ thức giấc, mùa mưa lụt đi thả lờ, có khi chỉ bắt được hai ba con rô.

Đem về nướng lên rồi đâm xóc với một mớ me lép – tháng lụt me chưa tượng hột, muối hột và ớt. Thế đã có một bữa cơm ngon.

Rô đồng tôi ăn hôm đó chừng 5 đến 6 con/kg. So với rô nhà, nó là dạng “vũ nữ thân gầy”.

Gọi như thế cũng đáng, vì cũng như trê, rô có mang phụ, có thể thở bằng oxy, nên nó có thể sống không nước vài tiếng đồng hồ. Có thể làm thân “vũ nữ” múa vi di chuyển từ chỗ nước này sang chỗ nước khác. Vậy nên Tây mới hơi quá đáng gọi nó là con cá leo – climbing perch.

Nhưng cá rô mà không có nước mắm hòn thứ thiệt là đã gần như mất ngon một nửa. Epal rút kinh nghiệm lần trước ở nhà một người bạn, khi chấm thịt ba rọi, tôi đã cự nự vì nước mắm giả, ngọt cái ngọt không có hậu, thơm cái thơm son phấn, màu cái màu không thật. Nên lần này là nước mắm hòn dầm trái ớt xiêm.

Vẻ miếng cá chấm mắm và cùng miếng cơm của Cần Thơ gạo trắng (nước đã rất bớt trong) là khẩu vị đã bắt đầu nhận thức được cái ngon đậm đà, dân dã. Ngon nên thứ này bắt cơm dữ lắm.

Mà bây giờ “cơm dữ lắm” lại sai dưỡng thuật, nên chịu khó mua thực nhiều lá khổ qua – thứ dưa khổ vừa giải nhiệt, vừa chống béo phì này – coi vậy mà được việc.

Cá rô dầu cho có làm món nổ muối hột, vẫn phải chấm mắm, vẫn ngon nức nở. Muối hột thì cứ dùng thứ muối hột trắng trắng vàng vàng ông cha ta ăn bao đời nay, để khói của muối với mùi đất, mùi rêu thơm thơm đượm vào con cá. Đừng sính mốt mà xài thứ muối mỏ như muối Himalaya – với ý nghĩ thứ đó tinh khiết – là hỏng mấy con cá rô đồng.

Mời bạn đọc tham dự Diễn đàn Món ngon của tôi

Bài viết tối đa khoảng 1.000 chữ, kèm hình ảnh (clip nếu có), và gửi về email monngoncuatoi@tuoitre.com.vn. Các bài viết được đăng sẽ được trả nhuận bút hấp dẫn!

Diễn đàn do báo Tuổi Trẻ tổ chức, với sự đồng hành của Công ty Nutifood.

Những Công Dụng Của Lá Khổ Qua Rừng Cho Sức Khỏe

Lá khổ qua rừng cũng dùng làm thực phẩm để sử dụng

Khổ qua rừng là loại thực phẩm tự nhiên được sử dụng khá nhiều trong các bữa ăn hằng ngày của mọi người. Đối với những người thích ăn khổ qua sẽ thấy khổ qua rất ngon, đây cũng là món ăn rất tốt cho cơ thể. Lá khổ qua rừng cũng được chế biến thành các món ăn bổ, ngon như: luộc, xào, ăn sống hoặc dùng để nấu canh với thịt.

Công dụng của lá khổ qua rừng cho sức khỏe

Trong các bộ phận của khổ qua rừng như thân, lá và quả có chứa các chất sinh học như momordicin, cucurbitacin cùng một số glycosides và các hợp chất terpenoid. Các nhà khoa học đã nghiên cứu ra hợp chất momordicin có trong lá của khổ qua rừng có chức năng chống lại virusherpes simplex.

Nước sắc từ thân hoặc lá của cây khổ qua rừng có thể chống lại quá trình lão hóa của tế bào, ngoài ra nó còn có tác dụng như insulin giúp người bị bệnh tiểu đường ổn định đường huyết. Lá khổ qua rừng có chứa nhiều chất giúp tác động lên đường glucose và insulin. Sử dụng khổ qua rừng nhiều có thể giúp kích thích hoạt động tăng tiết insulin, làm cải thiện sự hấp thu glucose của những tế bào trong cơ thể và cản trở gan tiết glucose, nhờ đó giảm lượng đường trong máu, dùng lá khổ qua rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường.

Trong lá khổ qua rừng cũng có chứa nhiều lectin có chức năng giống insulin với khả năng làm giảm nồng độ đường có trong máu bằng phương pháp tác động lên các mô ngoại vi giống như tác dụng của insulin trong não làm ức chế sự thèm ăn. Nhờ vậy mà lá khổ qua rừng còn có tác dụng hạ đường huyết sau các bữa ăn. Vì vậy mà một số người sử dụng lá khổ qua rừng để hạ huyết áp hoặc dùng để giảm cân.

Lá khổ qua được làm thành trà dùng để hỗ trợ chữa bệnh

Thông thường ngày nay, người ta không thể không thể ăn lá hoặc trái hoặc thân khổ qua mỗi ngày. Vì vậy mà các bộ phận này của cây khổ qua được đem vào sản xuất để chế biến thành trà dễ uống hoặc thành dạng viên uống.

Nơi sản xuất trà với nguyên liệu vườn khổ qua rừng tự trồng nằm ở Ô Môn – Cần Thơ, thương hiệu trà khổ qua rừng Mudaru ra đời từ đó. Các chuyên gia của khổ qua rừng Mudaru tiến hành nghiên cứu những công dụng của loại cây có nhiều lợi ích này. Sau đó, họ cho ra đời những sản phẩm được chế biến từ tinh chất khổ qua rừng như trà khổ qua rừng và viên uống khổ qua rừng.

Các sản phẩm này trước khi ra đời đều phải thông qua quy trình sản xuất kĩ lưỡng, được kiểm tra nghiêm ngặt để đảm chất lượng và độ an toàn của sản phẩm. Nhờ vậy mà thương hiệu trà khổ qua rừng ngày càng nổi tiếng và được nhiều người yêu thích sử dụng hơn.

Cách để mua được các sản phẩm khổ qua rừng Mudaru