【#1】Cách Nấu Món Bắp Bò Hầm Tiêu Xanh Khoai Tây Ngon

Cá rằng bạn sẽ khó mà cưỡng lại độ đậm đà của nước sốt từ cách nấu bắp bò hầm tiêu xanh khoai tây . Bằng cách ướp với tiêu xanh, thịt bò hầm được khử mùi và thấm vị cay, hương tiêu nồng đượm, với phần nước sốt vô cùng vô cùng quyến rũ, sánh sệt và vị cực tuyệt. Vào những hôm trời hơi se lạnh mà …

Cách làm thịt bò hầm tiêu ngon

Bước 1: Sơ chế tiêu xanh và bắp bò

Rửa sạch tiêu xanh rồi giã dập. Còn bắp bò ta rửa sạch rồi cắt miếng to vừa ăn, tiếp tục ướp thịt bò với 1 muỗng canh cà chua xay+ nửa muỗng café muối+ 1 muỗng café nhỏ dầu ăn+ tiêu xanh vừa giã dập và trộn đều lên. Các bạn để trong ít nhất nửa tiếng cho thịt được thấm.

Bước 2: Sơ chế khoai tây

Tiếp tục ta gọt vỏ và rửa sạch khoai tây rồi cắt miếng cỡ bằng miếng thịt bò ở trên. Sau đó đun sôi dầu ăn trong chảo rồi cho khoai vào chiên vàng đều các mặt.

Bước 3: Xào thịt bò

Phi thơm hành với dầu điều và cho thịt bò đã ướp vào xào. Đảo đều đến khi thịt bò săn lại các bạn cho phần cà chua xay còn lại vào, thêm nước lọc và ninh cho thịt bò mềm. Cách nấu thịt bò hầm tiêu xanh ngon hơn nếu bạn sử dụng nước dừa tươi thay nước lọc và một mẹo để tiết kiệm thời gian hơn khi thực hiện cách nấu bò hầm tiêu xanh là nếu có nồi áp suất bạn nên dùng nồi áp suất.

Bước 4: Hoàn thành món ăn

Tiếp theo cho vào chén bột mì ít nước hòa cho tan.

Quay trở lại nồi bò hầm tiêu xanh khi thịt bò đã chín mềm ta mở nắp ra thêm pate vào tiếp tục nấu thêm 5 phút nữa rồi cho khoai tây vào. Nêm nếm cho vừa ăn nữa. Ninh bắp bò hầm khoai tây thêm khoảng 10 phút nữa cho khoai tây chín mềm các bạn cho bột mì pha loãng vào. Nấu đến khi nước cạn thành nước sốt sánh sệt là hoàn thành cách làm món bò hầm tiêu xanh, tắt bếp.

Múc canh ra tô và thưởng thức thôi.

Cách nấu món bắp bò hầm tiêu xanh khoai tây đã hoàn tất rồi, món này ăn với cơm trắng hay bún đều ngon đó các bạn. Chúc thành công và có bữa ăn ngon miệng.

【#2】Cách Làm Món Thịt Bò Nấu Khoai Tây Đơn Giản, Thơm Ngon

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt bò cung cấp nguồn năng lượng gấp đôi so với các loại thịt khác. Trong 100g thịt bò chứa 28g protein cùng hàm lượng cao vitamin B2, B3, B6, B12 và khoáng chất sắt, kẽm, selen, phốt pho. Chứa 8 loại axit amin thiết yếu cần thiết cho sự phát triển và duy trì cơ thể.

Khoai tây có thành phần chủ yếu là tinh bột, đồng thời cũng là thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất đặc biệt là vitamin C và kali.

Sự kết hợp giữa thịt bò và khoai tây tạo nên món ăn giàu dinh dưỡng, thơm ngon được nhiều bé yêu thích. Vị ngọt thanh tự nhiên của thịt bò hòa quyện vị ngọt bùi của khoai tây và cà rốt, mang đến cho bé cảm giác ngon miệng.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

2. Cách làm món thịt bò nấu khoai tây

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hành và tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ.
  • Thịt bò nên chọn thịt thăn sẽ mềm và ngon hơn, chọn thịt màu đỏ tươi và thớ thịt nhỏ. Thịt sau khi rửa sạch, cắt miếng vuông nhỏ, ướp với hành, tỏi băm, bột nêm và nước mắm khoảng 15 phút.
  • Chọn củ khoai tây trơn láng, lành lặn, tuyệt đối không chọn khoai đã mọc mầm, vì khoai mọc mầm chứa độc tố ảnh hưởng sức khỏe. Khoai mua về, gọt vỏ, cắt miếng vuông nhỏ.
  • Cà rốt chọn củ có màu tươi sáng, vỏ mịn, màu cam đậm, củ cứng, ngọn và lá xanh không bị dập nát. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn, mẹ tạo hình tùy thích.
  • Cà chua rửa sạch, thái mỏng.
  • Rau mùi, hành lá rửa với nước muối loãng, để ráo nước và cắt nhỏ.

Bước 2: Công đoạn chế biến

  • Cho dầu vào nồi đun nóng, phi thơm hành tỏi tiếp theo cho thịt bò đã ướp vào xào săn, đổ cà chua vào xào chín mềm.
  • Đổ lượng nước vừa đủ vào nồi đun với lửa to, khi sôi thì vặn lửa liu riu, đun đến khi thịt bò chín. Trong thời gian đun vớt lớp bọt nổi lên trên, để nước không bị đục.
  • Tiếp theo cho khoai tây và cà rốt vào nồi nấu cùng, đậy vung đun khoảng 15
  • phút cho các nguyên liệu chín mềm. Nêm gia vị lại lần nữa cho vừa ăn.
  • Cuối cùng cho hành lá cắt nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp.

Bước 3 : Trang trí và thưởng thức

    Múc món ăn ra bát, rắc thêm rau mùi lên trên cho đẹp mắt, thưởng thức khi còn ấm. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món thịt bò nấu khoai tây đậm đà, hấp dẫn, ngon ngọt đến giọt cuối cùng.

【#3】Cách Nấu Món Cháo Thịt Bò Khoai Tây Khoái Khẩu Cho Bé

Không chỉ các bé mà người lớn cũng thích mê món cháo thịt bò khoai tây bởi vị thơm và ngon từ món cháo này. Đặc biệt, khi bổ sung món cháo thịt bò khoai tây cho bé, cân nặng của bé còn tăng lên trông thấy. Chỉ cần những nguyên liệu vô cùng đơn giản, mẹ sẽ có ngay cực giàu dinh dưỡng cho con rồi đấy.

Ngoài cách nấu cháo khoai tây thịt bò, mẹ cũng có thể bổ sung thêm món cháo ngon kèm với các loại rau củ khác như cháo khoai tây thịt heo, cháo khoai tây thịt gà, cháo khoai tây nấu cùng xương, cháo thịt bò khoai lang, cháo thịt bò cà rốt…cùng đều rất kích thích vị giác và khiến bé thèm ăn.

Cách nấu cháo thịt bò khoai tây cho bé Nguyên liệu để nấu cháo thịt bò khoai tây

100g gạo tẻ và gạo nếp

Thịt bò xay khoảng 50-100g

Khoai tây từ 1/2-1 củ

Nước mắm, đường, hành, ngò (mùi tàu)

Cách làm cháo thịt bò khoai tây cho bé

– Trước tiên, mẹ lấy gạo nếp và gạo tẻ vo thật sạch. Sau đó, ngâm gạo vào nước ấm khoảng 1 tiếng để gạo nở ra.

– Khi đã ngâm gạo xong thì cho gạo vào nồi kèm nước rồi bắc lên bếp, đun đến khi cháo chín nhừ.

– Khoai tây gọt bỏ vỏ ngoài rồi rửa sạch cùng nước rồi mang hấp chín. Tiếp theo, khoai tây chín nhừ thì mang dằm nhuyễn, để riêng ra bát.

– Thịt bò mang ra bát nhỏ rồi đánh nhỏ cùng 1/2 bát nước rồi hấp chín. Lưu ý là nên hấp sao cho thịt chín nhờ một chút cho bé dễ ăn.

– Sau khi cháo đã chín nhừ thì cho khoai tây, thịt bò vào nấu cùng, nấu nhuyễn cùng với cháo.

– Nêm nếm gia vị sao cho cháo ngon, vừa ăn với bé rồi cho thêm chút dầu ăn cho bé cùng với hành lá, ngò(mùi) đã thái nhỏ cho vào cháo rồi mới bắc xuống.

Lưu ý khi nấu cháo thịt bò khoai tây cho bé

Mẹ không nên cho bột ngọt khi nấu cháo cho bé vì bột ngọt làm ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển xương của trẻ nhỏ.

– Mẹ nên chọn loại thịt bò thăn mềm để nấu cháo cho bé.

– Mẹ nên chọn những củ khoai tây còn cứng, tươi, không bị mọc mầm hay chuyển sang màu da xanh, bị thối rữa để hàm lượng dinh dưỡng tốt hơn.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/cach-nau-mon-chao-thit-bo-khoai-tay-khoai-khau-cho-be…

Theo Linh San Tổng hợp (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

【#4】Cách Nấu Món Súp Khoai Tây Cà Rốt Bổ Dưỡng

Cách nấu súp khoai tây cà rốt là công thức chế biến món ăn khá đơn giản, nguyên liệu dùng chủ yếu là các loại rau củ nhưng vẫn rất bổ dưỡng. Cách nấu canh súp khoai tây cà rốt vừa có vị bùi thơm của khoai tây, thêm vị ngọt nhẹ đặc trưng của cà rốt, lại dậy hương hành tỏi và nước hầm xương ngọt thanh, dễ ăn, và cũng dễ hấp thụ dinh dưỡng. Cách nấu món súp khoai tây cà rốt khá đơn giản và không tốn nhiều thời gian nên các chị em có thể thoải mái trổ tài nội trợ mà không tốn công sức. Ngoài ra, cách nấu súp khoai tây cà rốt cho bé cũng là một lựa chọn tuyệt vời, giúp trẻ bổ sung thêm nhiều dưỡng chất có lợi cho sự phát triển của trẻ.

Cách nấu súp khoai tây cà rốt

Bước 1:

Cà rốt và khoai tây rửa sạch rồi gọt vỏ, thái nhỏ vừa.

Cà chua rửa sạch, thái hạt lựu.

Đậu cô ve tước xơ hai bên thân rồi rửa sạch, có thể thái vát ngắn vừa ăn.

Bước 2:

Bắc nồi lên bếp cho thêm chút dầu, nấu sôi thì thả tỏi băm vào phi thơm và cho cà rốt và khoai tây vào xào, nêm gia vị cho vừa miệng.

Bước 3:

Nấu đến khi cà rốt và khoai tây chín mềm thì chế nước hầm xương vào đun.

Thêm vào viên súp nấu súp để tăng hương vị.

Cho tiếp đậu cô ve vào hầm, sau khoảng 45 phút thì các nguyên liệu sẽ chín nhừ.

Bước 4:

Nấu cho súp gần chín, thì cho cà chua thái nhỏ vào nấu đến khi cà chua nhừ hẳn thì nêm chút nước mắm và rắc hành lá, hạt tiêu lên trên là có thể thưởng thức ngay.

Chú ý: Nếu chế biến súp cho trẻ nhỏ thì không cần cho hạt tiêu và hành lá mà sau khi nấu súp bạn cho vào máy xay, xay thật nhuyễn, sau đó trút lại vào nồi, nấu trên lửa vừa để súp sôi lại và sánh mịn là được.

Cách nấu súp khoai tây cà rốt đơn giản nhưng dinh dưỡng trong món ăn này lại cực tốt cho sức khỏe, dù là người lớn hay trẻ nhỏ. Ngoài ăn cùng cơm, món súp này cũng có thể dùng để chan ăn bún hoặc ăn với bánh mì cũng khá ổn đó nha.

【#5】Cách Nấu Món Thịt Bò Kho Khoai Tây Cà Chua Cà Rốt Chuẩn Kiểu Pháp

Một người nội trợ đảm đang là luôn làm tốt tất cả các việc trong gia đình, trong đó có việc nấu các món ăn hợp khẩu vị của các thành viên trong gia đình để họ có thể ăn ngon miệng và các món ăn đó phải đảm bảo vấn đề vệ sinh, đảm bảo dinh dưỡng cho mọi người. Vậy nên bạn nên vào chúng tôi để học cách nấu món thịt bò kho khoai tây cà chua cà rốt chuẩn kiểu Pháp. Đây là một món ăn tôi đảm bảo ai cũng phải thích, nó có đủ hương vị của rau củ và thịt, mang lại nhiều vitamin và chất đạm tốt một lượng dinh dưỡng cung cấp năng lượng cho mọi người.

Bước 1: Sơ chế thịt bò và các loại nguyên liệu khác

  • Thịt bò khi đã mua về rửa cho thật sạch, để khô ráo rồi thái hình vuông miếng vừa.
  • Để thịt bò vào nồi, nêm nếm thêm ngũ vị hương cùng tí tiêu bột và hạt nêm, trộn cho thật đều, ướp khoảng 20 phút cho thấm.
  • Bắt xoong thịt bò lên bếp, xào cho miếng thịt săn. Tiếp đến cho thêm nước sâm sấp mặt thịt, nấu sôi và vặn nhỏ lửa hầm cho tới khi thịt mềm ha. Nếu bạn có xoong áp suất thì việc ninh mềm thịt bò sẽ mau hơn nhiều. Tuy thế, dùng nồi áp suất, chúng mình lưu ý đổ thật ít nước thôi nha Cà rốt, khoai tây nạo vỏ, rửa cho thật sạch. Khoai tây cắt hạt lựu lớn, còn củ cà rốt chúng mình xắt khúc ngắn, nhỏ.
  • Cà chua rửa sạch, vứt phần núm, bổ ra làm bốn.
  • Rau ngò, hành lá lựa vứt lá úa, vứt gốc, rửa cho sạch, xắt ngắn.
  • Đặt chảo lên bếp, đổ dầu ăn vô đun cho nóng. Tiếp đó đổ cà chua vào xào đến khi mềm.
  • Cho thêm tiếp khoai tây và cà rốt vào xào chung, nêm và nếm xíu muối, hạt nêm cho đủ.
  • Khi cà rốt và khoai tây ngấm vị, chúng mình trút vào cùng nồi thịt bò, đun tiếp để cho đến khi toàn bộ các nguyên liệu được chín nhừ nhe. Cà rốt và khoai tây phải bở, thịt bò mềm, nước thịt bò kho sánh mới đạt đấy
  • Nêm nếm trở lại gia vị một lượt nữa cho vừa rồi nhắc xuống.
  • Cho món bò kho khoai tây vô bát, cho hành lá cùng rau mùi xắt nhỏ phía trên.
  • Chúng ta cũng có thể cho thêm tiêu bột nếu muốn. Như thế chúng ta đã xong món bò kho khoai tây thơm ngon, hấp dẫn rồi.
  • Với món bò kho khoai tây, chúng ta phải ăn nóng mới thơm và ngon nha.
  • Chọn lựa thịt bò để chế biến bò kho khoai tây, các bạn nên lựa phần nạc kèm bì nghen. Lúc nấu, bì bò sẽ làm nước kho sánh ngon, miếng thịt lại béo ngậy hấp dẫn.
  • Khoai tây để ý lựa củ khoai tây ta hay khoai tây của Đà Lạt, ruột vàng, tránh mua vào khoai tây Trung Quốc đó.
  • Chỉ xào khoai tây và cà rốt cho ngấm gia vị, không xào chín hẳn nha, bởi nấu với thịt bò lâu mới thấm mùi vị thịt bò vào khoai tây, miếng cà rốt thêm đậm đà, lôi cuốn.

【#6】Cách Làm Món Đuôi Bò Nấu Canh Khoai Tây Cà Rốt Bổ Dưỡng

Cách làm món đuôi bò hầm khoai tây

Bước 1: Sơ chế đuôi bò

  • Đuôi bò mua về chưa nên chế biến vội mà ta dùng 1 cái chậu đổ nước vào rồi cho đuôi bò vào ngâm khoảng chừng 30 – 40 phút cho ra bớt tiết, thỉnh thoảng thay nước cho đến khi quan sát thấy nước trong chứng tỏ đuôi bò đã hết tiết, ta vớt ra bỏ vào rổ.
  • Sau khi đuôi bò đã ráo bớt nước ta dùng dao chặt đuôi bò thành từng khúc nhỏ vừa ăn, trút vào nồi, đổ nước ngập mặt, thêm vài lát gừng vào bắc lên bếp đun đến khi sôi thì tắt lửa, ta nên thêm một ít rượu trắng rồi đun sôi lại khoảng 3 – 5 phút. Với thao tác này giúp chúng ta khử được mùi hôi đặc trưng của thịt bò, làm cho món canh đuôi bò hầm khoai tây cà rốt thơm ngon hấp dẫn hơn.
  • Sau đó, đổ ra rổ, rửa đuôi bò lại một lần nữa cho thật sạch.

Mẹo: Trong cách nấu canh đuôi bò hầm khoai tây cà rốt ta nên chọn mua đuôi bò tươi mới thịt xong thì thịt mới ngon và đảm bảo hương vị của món ăn. Nếu không có nhiều thời gian để làm theo hướng dẫn của bước 1 chúng ta có thể dùng đèn khò bằng ga, hoặc rơm khô thui đuôi bò giống như thui chó hoặc mèo. Như vậy vừa nhanh và giúp cho đuôi bò thơm ngon vô cùng.

Bước 2: Ướp đuôi bò

  • 1 ít gia vị, hạt nêm, hạt tiêu, gừng và tỏi băm nhỏ.
  • Ướp trong vòng khoảng 30 phút cho gia vị ngấm đều là được.

Bước 3: Chúng ta dùng 1 cái nồi phi thơm 1 ít gừng, tỏi cho đuôi bò vào xào qua. Sau đó đổ ngập nước rồi ninh cho đến khi đuôi bò chín thật mềm.

Bước 4: Trong chờ đợi ninh đuôi bò mềm thì chúng ta tranh thủ rửa khoai tây cho sạch, gọt bỏ vỏ, bổ miếng vừa ăn, nhớ bổ miếng tới đâu ngâm vào chậu nước ngay tới đó, tránh để ở ngoài mà khoai sẽ bị thâm mất ngon.

Bước 5: Bí đỏ gọt bỏ vỏ cứng bên ngoài, cà rốt cũng đem cạo vỏ, bổ miếng vừa ăn, rửa sạch cho vào rổ, để ráo nước.

Bước 6: Khi đuôi bò đã mềm thì cho khoai tây vào ninh tiếp cho khoai chín tới. Sau đó cho tiếp bí đỏ và cà rốt vào.

Bước 7: Khi bí đỏ chín tới thì cho hành hoa thái nhỏ vào. Nêm nếm lại gia vị, hạt nêm cho vừa miệng là được. Bắc nồi xuống khỏi bếp múc canh canh đuôi bò hầm khoai tây cà rốt ra tô rồi ăn với cơm hoặc với bún tươi đều ngon. Nếu thấy hơi nhạt chúng ta có thể làm thêm 1 chén nước mắm ớt để chấm.

【#7】Cách Nấu Xôi Nếp Khoai Môn Dẻo Thơm Cho Bữa Sáng

Cách nấu xôi nếp khoai môn không chỉ cho bạn món ăn ngon miệng mà còn đẹp mắt nữa. Xôi thật dẻo, và khoai môn bùi ngọt lại mềm sẽ hấp dẫn bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên.

    1

    Bước đầu tiên, bạn cho gạo nếp vào vo sạch, để ráo. Khoai môn cắt hạt lựu. Cho lá cẩm vào nồi nấu với khoảng 0,7l nước cho ra màu tím, chắt lấy nước. Luộc qua khoai môn với ½ (một phần hai) phần nước lá cẩm.

Bước đầu tiên của cách nấu xôi nếp khoai môn là bạn vo sạch gạo rồi cắt khoai môn ngâm với nước lá cẩm.

    2

    Cho nếp vào phần nước lá cẩm còn lại, thêm chút muối vào nấu sôi lên. Nước vừa sôi là chắt hết nước và đổ phần nếp này và khoai môn vào chõ nồi cơm điện nấu chín.

Cho gạo nếp ngâm với lá cẩm rồi làm theo hướng dẫn.

    3 Dừa non nạo sợi mỏng. Đậu phộng rang giã nhỏ; mè trắng rang vàng, trộn với đậu phộng và đường. Rắc dừa non lên xôi, ăn cùng muối mè đậu phộng. Ăn nóng sẽ ngon hơn.

Sau khi đồ xôi chin, bạn nạo dừa thành sợi, lạc giã nhỏ cùng vừng (mè) rắc lên bề mặt bát xôi.

Thành phẩm

Cách nấu xôi nếp khoai môn rất giản đơn, chỉ cần bạn bỏ ra một chút thời gian là đã có ngay món ăn ngon miệng mà đẹp mắt cho cả nhà thưởng thức rồi. Để giảm thời gian, bạn có thể xay lá cẩm từ hôm trước rồi đến khi cần chỉ việc lấy ra nấu xôi.

Xôi nếp khoai môn không chỉ giúp bạn có món ăn ngon miệng mà đẹp mắt nữa.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo một vài cách nấu xôi khác cho cả gia đình nha:

* Cách nấu xôi lạc ngon bằng nồi cơm điện tiện hết chỗ nói

* Cách nấu xôi đỗ đen bằng nồi cơm điện dễ như trở bàn tay

* Cách nấu xôi sắn thơm nức mũi chỉ nhìn thôi cũng thèm

Tổng hợp & BT: Lan Chi (NauNgon.com)

【#8】Mách Nhỏ Bạn Cách Nấu Cháo Vịt Thơm Ngon Cho Cả Gia Đình

Mách nhỏ bạn cách nấu cháo vịt thơm ngon cho cả gia đình

Chi tiết
Chuyên mục: mon an tam bo
Được đăng: Thứ bảy, 20 Tháng 10 2021 23:15
Viết bởi Admin5
Lượt xem: 434

Hôm nay Thực phẩm chợ sạch sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu cháo vịt thơm ngon bổ dưỡng ai cũng có thể làm được ngay tai nhà.Trong một số trường hợp, cháo là món ăn đặc biệt dành cho người bệnh, người bị suy nhược cơ thể, phụ nữ mang thai.

Cháo vịt được yêu thích bởi hương vị thơm ngon đặc biệt. Tô cháo vịt nóng hổi, sực nức mùi thơm của tiêu, cháo có vị ngọt tự nhiên của nước luộc vịt, thoang thoảng hương gạo ngon và hành phi, ăn kèm thịt vịt dai ngọt chấm nước mắm gừng đậm đà, điểm thêm vài cọng rau thơm ngon không thể tả.

Còn gì bằng khi được xì xụp món cháo vịt trong tiết trời se lạnh hay những ngày mùa đông lạnh giá, tô cháo và những gia vị có tính nóng trong món ăn sẽ giúp bạn cảm thấy ngon miệng và làm ấm cơ thể.

Nguyên liệu nấu cháo vịt ngon

  • Vịt xiêm hoặc vịt cỏ: 1 con
  • Gạo tẻ: 1 lon, trong đó có một nắm gạo nếp để nấu cháo ngon hơn
  • Hành tím: 4 củ
  • Ớt tươi: 4 trái
  • Gừng tươi: 1 nhánh
  • Các loại rau ăn kèm với cháo: tía tô, húng quế, mùi tàu, rau thơm…
  • Hành lá: 10 cây
  • Hành phi: 3 thìa canh (hoặc chuẩn bị 4 – 6 củ hành để làm hành phi)

Lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu

Để có món cháo vịt ngon, khâu chọn vịt là rất quan trọng. Vịt nấu cháo nên chọn vịt xiêm hay vịt cỏ (vịt nhiều thịt, ít mỡ, thịt dai ngọt); thịt vịt nuôi thường khá mềm, có nhiều mỡ và không ngọt bằng vịt xiêm hay vịt cỏ.

Tốt nhất, bạn nên mua vịt sống về làm cho đảm bảo. Chọn vịt trưởng thành và béo, ức đầy, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông. Những con vịt này không chỉ ngon mà khi làm lông cũng rất nhanh.

Vịt đã đẻ vài lứa cũng là sự lựa chọn thích hợp vì thịt vịt khá thơm.

Không nên chọn vịt quá non hoặc quá già, vịt non thì thịt nhão, nhiều lông măng, rất tốt thời gian làm sạch; vịt già thì thịt dai và giảm vị ngon ngọt.

Khác với thịt gà, nếu ăn thịt vịt thì nên chọn vịt đực vì vịt đực có phần thịt chắc, ngọt và thơm, ngon hơn vịt cái.

Nếu mua vịt làm sẵn, nên chọn vịt mới mổ, nhìn bề ngoài thấy có vẻ tươi ngon, khi ấn vào vịt thấy thịt chắc. Những con vịt có hai bên đùi và phần lườn căng bóng, thớ thịt dày, dùng tay ấn vào thịt bị biến dạng thì đó là vịt bơm nước, không nên mua.

Cách chọn gạo ngon để nấu cháo vịt.

Gạo nấu cháo phải là gạo tẻ ngon, thêm một nắm gạo nếp để cháo thơm và sánh mịn hơn khi nấu. Nếu muốn nấu cháo đậu xanh thì có thể kết hợp thêm một nắm đậu xanh.

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu.

Thịt vịt sau khi làm sạch bạn tiến hành khử mùi hôi: Lấy một nắm muối hạt, chà xát lên toàn bột con vịt để diệt khuẩn và loại bỏ mùi hôi, rửa lại với nước rồi xát lại lần nữa với hỗn hợp rượu – gừng. Cuối cùng, rửa lại với nước rồi để ráo.

Ngoài cách làm trên, bạn có thể dùng chanh hoặc muối + giấm để chà xát lên mình vịt, mùi hôi cũng sẽ được loại bỏ.

Gạo đem vo sạch, để thật ráo nước rồi cho vào chảo, rang với lửa nhỏ cho đến khi gạo hơi ngả màu. Rang gạo trước khi nấu sẽ giúp cháo thơm và ngon hơn so với việc nấu gạo thường.

Sơ chế các nguyên liệu khác.

Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, phần đầu hành trắng cắt khúc khoảng 3 – 5cm, phần lá xanh thái nhỏ.

Các loại rau thơm rửa sạch, để ráo.

Hành phi là nguyên liệu không thể thiếu khi ăn cháo vịt, có tác dụng làm tăng mùi thơm và hương vị cho cháo. Bạn có thể mua sẵn hành phi hoặc tự làm theo hướng dẫn sau:

Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng rồi cho vào khay lớn, dàn đều hành ra khay, đem ra phơi nắng cho hơi héo là được. Tiếp đó, bạn bắc chảo lên bếp rồi cho dầu vào đun nóng, lượng dầu vừa đủ để ngập hành. Trút hành vào phi, đảo nhẹ tay cho đến khi thấy hành vàng giòn thì dùng rây vớt ra, để ráo dầu. Khi hành nguội sẽ cứng và giòn, bạn cho vào hộp kín hoặc túi nilong để bảo quản, để hành phi ngoài không khí lâu thì hành sẽ nhanh bị ỉu.

Củ hành tím bạn để nguyên cả gốc và vỏ, cho lên bếp nướng thơm, sau đó bóc hết lớp vỏ ngoài rồi đập dập.

Bắc một nồi nước lên bếp nấu sôi (lượng nước đủ để luộc vịt), bạn cho hết hành nướng vào nồi rồi cho vịt vào luộc. Hành nướng có tác dụng khử mùi triệt để, đồng thời làm làm tăng hương vị cho vịt luộc và nước dùng. Bạn để lửa lớn rồi hạ lửa nhỏ để vịt chín từ từ, nước luộc không bị cạn.

Trong khi luộc vịt, bạn mở nắp vung và thường xuyên vớt bọt, cách này sẽ giúp nước luộc có độ trong ngọt tự nhiên và loại bỏ các cặn bẩn.

Luộc vịt khoảng 15 phút thì bạn cho gạo vào nấu cùng, khi thịt vịt chín mềm, bạn vớt vịt ra ngoài rồi để nguội. Nếu khi vớt vịt, gạo vẫn chưa bung đều thì tiếp tục nấu cho đến khi gạo nở búp, hạt gạo bung vừa phải, không quá nhừ là được. Nêm nếm gia vị vừa ăn.

Bước 4. Chặt vịt thành các miếng nhỏ.

Thịt vịt sau khi để nguội bạn chặt miếng nhỏ vừa ăn, xếp vào đĩa một cách đẹp mắt. Thịt vịt sẽ được dọn ăn cùng với cháo và các loại rau thơm

Một cách nấu cháo vịt khác cũng rất ngon và dễ ăn là bạn xé nhỏ thịt vịt, bỏ hết xương, sau đó cho thịt vào nồi cháo chín, đun thêm vài phút rồi múc ra ăn ngay. Cách này phù hợp với trẻ em và những người bệnh.

Bước 5. Làm nước mắm gừng chấm thịt vịt.

Ăn cháo vịt thì nhất định phải có chén nước mắm gừng đi cùng:

Tỏi bóc vỏ. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, cắt miếng nhỏ. Gừng cạo vỏ, đập dập. Tất cả cho vào cối giã nhuyễn, sau đó pha với nước mắm ngon theo tỉ lệ 2 mắm – 1 đường. Khuấy đều hỗn hợp nước mắm, vắt thêm chút nước cốt chanh là đủ vị chua, cay, mặn, ngọt

Bước 6. Thành phẩm cháo vịt.

Cháo vịt giữ nóng, múc ra tô, rắc thêm hành lá, đầu hành, hành phi và hạt tiêu lên trên. Bày đĩa thịt vịt, đĩa rau sống và chén nước chấm ra cùng rồi thưởng thức.

Một số lưu ý khi nấu cháo vịt

+ Ngoài cách nấu cháo vịt trên, các mẹ có thể kết hợp thêm với đậu xanh, khoai môn… để nấu các món cháo dinh dưỡng cho bé. Lưu ý, thịt vịt phải được xé nhỏ hoặc xay nhuyễn sau khi luộc tùy theo độ tuổi của bé.

+ Bạn có thể làm thêm gỏi để ăn với cháo như ngoài hàng. Cách làm gỏi cũng khá đơn giản: Bắp cải bào thật mỏng, rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng cho giòn. Cà rốt bào sợi, rau răm cắt nhỏ. Nước trộn gỏi được pha từ giấm và đường theo tỉ lệ 1:1 với một ít hành tím thái mỏng. Khi ăn, trộn bắp cải, cà rốt, rau răm với nước trộn gỏi, rắc thêm hành phi và đậu phộng rang lên trên rồi ăn cùng cháo vịt.

+ Trong thịt vịt có chứa lượng chất béo và cholesterrol khá cao, nếu đang thực hiện chế độ ăn giảm cân thì chỉ nên ăn phần ức hoặc dùng ức vịt để nấu cháo. Thịt vịt cũng chứa lượng purin cao, có thể làm tăng axit uric trong cơ thể khiến cho các khớp xương đau nhức, người bị bệnh guot cũng nên kiêng ăn. Cháo vịt có tính hàn nên người bị huyết áp thấp hay phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt cũng nên hạn chế.

LH : 0964346255 hoặc inbox fanpage : Thực phẩm chợ sạch

【#9】Hướng Dẫn Cách Làm Món Vịt Om Sấu Chuẩn Vị Dân Miền Bắc

Hướng dẫn cách làm món vịt om sấu chuẩn vị dân Miền Bắc

Chi tiết
Chuyên mục: mon an com hang ngay
Được đăng: Thứ bảy, 20 Tháng 10 2021 16:47
Viết bởi Admin5
Lượt xem: 378

Hôm nay Thực phẩm chợ sạch sẽ hướng dẫn các bạn làm món vịt om sấu với khoai sọ theo phong cách miên Bắc thơm ngon mà vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần ra chợ mua những nguyên liệu sẵn có rồi về làm theo hướng dẫn sau đây :

Thịt vịt có vị dai ngon đặc trưng, có thể chế biến thành nhiều món ngon (xem các món ngon từ thịt vịt) nhưng không thể bỏ qua món vịt om sấu. Vịt om sấu là món ăn mang phong vị đất Bắc, cụ thể là thủ đô Hà Nội.

Khi mùa hè đến, những trái sấu đến mùa thu hoạch cũng là lúc món ăn này xuất hiện trong bữa cơm của nhiều gia đình. Thịt vịt được om chín mềm, ngấm ra nước đậm đà, vị ngậy hòa quyện với vị chua thanh thanh của trái sấu, lại thêm khoai sọ dẻo quánh rất hấp dẫn.

Món này ăn với cơm hay bún đều rất ngon, ăn nhiều không chán!

Nguyên liệu làm vịt om sấu

Lưu ý khi chọn nguyên liệu

Vịt bạn nên chọn con vừa, có kích thước khoảng 2kg là tốt nhất, không nên chọn vịt quá béo vì nấu lên sẽ rất nhiều mỡ, vịt gầy quá ăn cũng không ngon. Chọn những con vừa tầm, nặng và chắc thịt. Để thịt vịt có vị tươi ngon nhất, bạn nên mua vịt sống về làm hoặc nhờ người bán làm giùm, mua vịt đông lạnh thịt sẽ không ngon bằng.

Chọn những trái sấu xanh tươi ngon, lớp vỏ hơi sần, cùi dày sẽ có nhiều thịt chua. Những trái sấu có bề ngoài láng là sấu non, ăn không ngon, xấu già lại có nhiều hạt to và ít chua. Để nấu 1 con vịt khoảng 2kg, bạn cần khoảng 5 – 6 trái sấu là vừa vị, nếu thích ăn chua hơn thì có thể thêm bớt tùy ý.

Nếu không có sấu, bạn có thể dùng quả me xanh hoặc me đã qua chế biến thay thế, tuy nhiên me sẽ không có được vị chua thanh đặc biệt như sấu tươi.

Muốn mua được khoai sọ dẻo, ngon ngọt, bạn nên chọn những củ có kích thước nhỏ, dáng tròn hoặc như quả trứng gà, vỏ ngoài sần sùi nhưng lành lặn, không có vết thâm đen, hư thối. Không nên mua những củ quá to và những loại khoai sọ 1 cây 1 củ, ưu tiên chọn khoai sọ chùm.

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Vịt sau khi làm sạch, dùng muối hạt chà xát trong và ngoài con vịt cho sạch sẽ, sau đó rửa lại với nước.

Thịt vịt rất ngon và ngọt nhưng lại có mùi hôi đặc trưng, nếu không khử sạch mùi hôi này khi ăn sẽ có cảm giác hơi khó chịu, đặc biệt là với những người sành ăn.

Để khử mùi hôi của vịt, bạn dùng rượu trắng hoặc rượu pha với gừng tươi để rửa thêm lần nữa rồi xả lại với nước. Nếu không có rượu, bạn có thể dùng chanh hoặc giấm gạo để khử mùi hôi của vịt. Nếu ở quê, có lá na dùng xát vào cùng với muối hạt có tác dụng khử mùi hôi của vịt cũng rất hiệu quả.

Lưu ý: Nếu muốn tăng hương vị cho món ăn, bạn có thể đem vịt thui sơ cho vàng da rồi chặt nhỏ. Tuy nhiên việc này có hơi cầu kỳ và mất thời gian thực hiện.

Sơ chế các nguyên liệu khác:

Sấu cạo vỏ, rửa sạch, dùng dao khứa nhiều lần vào sấu để khi nấu sấu nhanh chín và ra nhân thịt.

Khoai sọ rửa sạch, đem luộc qua nước sôi khoảng 5 phút rồi xả lại nước lạnh, làm như vậy sẽ giúp dễ dàng bóc vỏ khoai mà không bị nhớt hay ngứa tay. Nếu không muốn luộc, bạn nên đeo bao tay nilong khi gọt vỏ. Cắt khoai làm đôi hoặc 4 phần tùy kích cỡ, ngâm với nước muối khoảng 20 phút để khoai bớt nhớt rồi đem đi nấu để tránh bị ngứa khi ăn.

Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng.

Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng.

Sả rửa sạch, lấy phần củ non, đập dập rồi thái mỏng.

Rau ngổ, mùi tàu nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái sợi nhỏ.

Cho thịt vịt vào nồi, ướp vịt với khoảng 1/3 muỗng canh muối, 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê hạt tiêu và ½ lượng hành, tỏi, sả thái nhỏ. Trộn đều rồi ướp vịt ít nhất 20 phút. Lượng gia vị các bạn tự điều chỉnh nhưng phải ướp vừa đủ để vịt thấm và đậm hơn khi ăn.

Bắc một cái chảo hoặc nồi lớn lên bếp với chút dầu ăn, khi dầu nóng thì cho lượng hành, tỏi, sả còn lại vào phi thơm vàng. Tiếp đó, trút hết thịt vịt đã ướp vào đảo đều, xào cho đến khi vịt có mùi thơm và thịt săn lại. Bước này giúp vịt thơm và thấm gia vị đậm đà hơn.

Cho sấu vào nồi, đổ nước ngập thịt rồi đậy vung lại nấu. Để món ăn hấp dẫn hơn, bạn có thể dùng nước dừa tươi hoặc nước hầm xương để thay thế cho nước lạnh. Nấu lửa lớn cho nồi thịt vịt sôi lên, sau đó hạ lửa nhỏ và nấu từ từ để vịt chín mềm.

Khi thấy vịt hơi mềm, bạn cho khoai sọ vào nấu cùng. Khoai sọ rất nhanh chín nên chỉ cần nấu thêm khoảng 10 phút là được, không nên nấu lâu quá vì khoai sẽ bị mềm, nát và ăn không ngon.

Lúc này sấu cũng đã mềm, bạn dùng muôi hoặc thìa lớn dầm sấu từ từ cho đến khi đủ độ chua thì dừng lại, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng rắc thêm rau ngổ, mùi tàu và ớt thái sợi (có thể không bỏ nếu không thích ăn cay) rồi tắt bếp.

Thành phẩm và thưởng thức món ăn.

  1. Thịt vịt chín mềm, thấm gia vị đậm đà.
  2. Nước om hơi sệt, có vị ngọt từ thịt vịt tiết ra, vị đậm đà của các gia vị, đặc biệt là vị chua thanh mát của sấu tươi, đem lại cảm giác ăn ngon miệng.
  3. Khoai sọ chín nhưng không nát, khoai dẻo và có vị thơm bùi rất ngon.

LH : 0964346255 hoặc inbox fanpage : Thực phẩm chợ sạch

【#10】Cách Nấu Bò Sốt Vang Ngon Chuẩn Vị Pháp

Cách 1: Cách nấu bò xốt vang chuẩn vị Pháp

* Thịt bò: 500gr

* Hành tây: ½ củ

* Bơ

* Cà chua: 2 quả

* Cà rốt: 1 củ

* Khoai tây: 1 củ

* Rượu vang Pháp: 2 – 3 muỗng

* Lá nguyệt quế: 1 lá

* Gia vị thông dụng

Cách nấu bò xốt vang

Bước 1: Ướp thịt bò, thịt bò mua về bạn cắt miếng vừa ăn, ướp với tất cả các nguyên liệu trên, trộn đều cho thịt thấm gia vị rồi để ướp khoảng 2 tiếng cho ngấm. Bạn có thể ướp từ tối hôm trước để ăn bữa trưa hoặc ướp từ sáng để nấu bữa tối.

Bước 3: Đổ thêm nước sôi vào cho đủ ngập mặt thịt. Nếu dùng cả cà chua tươi + tomato puree thì cho vào chung lúc này. Vặn lửa to đun sôi rồi hớt hết bọt cho sạch. Nêm thêm muối và hạt tiêu cho vừa ăn ( có thể cho thêm 1/2 – 1/4 muỗng cà phê ngũ vị hương nếu muốn dậy mùi hơn).

Bước 4: Cho 2 – 3 muỗng rượu vang Pháp vào khuấy đều. Cuối cùng thả 1 lá nguyệt quế vào nồi. Đậy vung, vặn nhỏ lửa ninh đến khi thịt bò chín nhừ là xong.

Cách 2: Nấu bò xốt vang theo kiểu miền Bắc

Nguyên liệu chuẩn bị

* Thịt bắp bò 700gr

* Cà rốt 1 củ

* Khoai tây 800 gr

* Cà chua 4 quả

* Rượu vang 100ml

* Hành tây, tỏi, ngò gai, gừng

* Muối, đường, hạt nêm, tiêu

Bước 1: Cà chua rửa sạch, cắt làm tư bỏ hạt, cắt miếng nhỏ, cho vào máy xay sinh tố xay lấy nước cốt. Khoai tây, cà rốt cạo sạch vỏ, rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn.

Bước 2: Cắt vài lát gừng mỏng rồi bỏ vào nồi nước, đun sôi, cho thịt bò vào trần sơ qua để khử mùi, thấm vị gừng cho thịt bò ngon hơn. Chọn loại thịt bắp bò cho món bò xốt vang khi ăn thịt bò sẽ không bị khô, lại có gân, tạo vị dai dai. Trần thịt bò xong nhúng vào nước lạnh cho thịt săn lại rồi cắt miếng to cỡ quân cờ.

Bước 3: Cho tỏi băm, 1/2 rượu vang, chút đường, một muỗng cà phê muối vào ướp với thịt bò trong vòng 30 phút.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào đun sôi, cho thịt bò đã ướp vào chảo, đảo đều tay. Đổ tiếp nước cốt cà chua vào thịt bò, đảo tiếp đến khi nước cà chua thấm vào thịt bò đặc sệt sệt thì đổ rượu vang còn lại vào nồi, đổ nước lạnh vào nồi sao nước xâm xấp mặt thịt, đậy vung, hầm trong 1 tiếng cho thịt bò mềm.

Bước 5: Sau 1 tiếng, nước trong nồi hơi cạn thì bạn đổ thêm 1 chén nước lạnh, cho khoai tây, cà rốt, hành tây, tỏi băm vào nồi. Nêm nếm gia vị vừa ăn, hầm trong 30 phút nữa.

Bước 6: Sau 30 phút, bạn hòa tan bột năng vào một chén nước nhỏ, khuấy đều rồi đổ vào nồi hầm, đảo đều cho đến khi nước sánh lại là xong. Đổ phần bò xốt vang ra dĩa lớn lòng sâu, rắc tiêu và ngò gai thái nhỏ lên trên trang trí món ăn rồi thưởng thức.

Nấu những món ăn gia đình thật chất lượng và đầy đủ dinh dưỡng luôn là mong ước của nhiều chị em nội trợ. Bạn có thể không giỏi nấu nướng nhưng chỉ cần cố gắng học hỏi thêm cách làm một số món ăn tiêu biểu để nắm được công thức chuẩn, sau đó sáng tạo theo cách riêng của mình là có thể luôn tạo được bất ngờ cho các thành viên gia đình mình.

Thảo khảo thêm: