Top 6 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Món Ăn Dặm Cho Bé Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Nấu Các Món Ăn Dặm Cho Bé

Cách nấu cháo tôm với bí đỏ

Nguyên liệu:

+ Gạo tẻ, gạo nếp 200g

+ Tôm 100g, bí đỏ 100g, hành khô

+ Mắm, dầu ăn, muối i ốt

Cách nấu:

Bước 1: Vo gạo thật sạch, sau đó ngâm 1 tiếng đồng hồ cho hạt gạo được mềm. Ngân cả hai loại gạo cùng nhau cũng được.

Bước 2: Bí đỏ gọt vỏ rửa sạch rồi hẵng băm nhuyễn. Tôm cắt bỏ hết phần đầu đuôi râu đem rửa sạch, sau đó luộc qua nước sôi. Sau đó vớt tôm ra để bóc vỏ, tiếp theo là xay nhuyễn.

Bước 3: Nấu một nồi nước sôi rồi cho bí và gạo vào để nấu thật nhừ. Cứ ninh cho đến khi bạn thấy chúng hòa quyện. Có thể thêm chút nước nếu cháo hơi đặc vì gạo nở ra.

Bước 4: Cuối cùng cho tôm vào khuấy đều tay cho tới khi thấy tôm chín là được. Cho thêm một ít nước mắm trẻ em vào.

Cách nấu cháo tôm với đậu xanh rau ngót

Nguyên liệu:

+ 8 thìa gạo, 1 thìa đỗ xanh tách vỏ

+ 4 con tôm, 50 gam rau ngót

+ 1 tép hành khô, 1 miếng bơ lạt, phô mai

+ Gia vị: dầu oliu, nước mắm

Cách nấu:

Bước 1: Rau ngót tuốt rồi rửa sạch, thái nhỏ. Gạo và đậu xanh cũng vo sạch rồi cho vào nồi nấu nhừ.

Bước 2: Tôm rửa sạch sau đó băm tôm nhỏ và cho ra bát, thêm 1 chút bơ lạt và xíu nước mắm cho có vị. Trộn đều và ướp tôm khoảng 5 phút.

Bước 3: Hành khô bóc vỏ, rồi băm nhuyễn. Tiếp đến là đảo hành khô và tôm khi thịt tôm chuyển sang màu hồng thì tắt bếp.

Bước 4: Lúc này nồi cháo đã nhừ, bạn hãy cho tôm, phô mai và rau ngót vào nấu cùng nhau chừng 2-3 phút.

Bước 5: Khi tất cả các nguyên liệu đã xong, bạn thêm vào 1 thìa cafe dầu oliu rồi khuấy đều. Khi cháo ấm là cho bé ăn được.

Nấu cháo thịt bò bằm với cà rốt

+ 1 nửa chén cháo trắng nấu nhừ loãng

+ Cà rốt 20g băm nhuyễn, thịt bò 30g băm nhuyễn

+ Dầu ăn dặm cho bé 5g, 1/3 chén nước sôi để nguội

Cách nấu:

Bước 1: Hòa cà rốt cùng thịt bò với khoảng 1/3 chén nước cho chúng tan đều vào với nhau .

Bước 2: Cho cháo vào đun thật sôi.

Bước 3: Cho dầu vào và khuấy cho đều lên

Bước 4: Hoàn thành các món cháo thịt bò bằm nấu với cà rốt

Nấu cháo thịt lợn bằm với rau cải

+ Gạo tẻ: 40g.

+ Thịt lợn: 70 gram thịt nạc.

+ Rau cải xanh: 7 – 10 lá và thêm búp cải.

+ Dầu ăn dặm cho bé, chút hạt nêm, mắm.

Cách nấu:

Bước 1: Gạo vo thật sạch sau đó đem ngâm với nước từ 1 – 2 tiếng cho gạo mềm hơn.

Bước 2: Thịt lợn rửa sạch sau đó đem băm hoặc xay nhỏ. Bạn ướp thịt cùng với một ít gia vị như mắm, để thịt được đậm vị hơn.

Bước 3: Cho phần gạo đã ngâm từ trước vào nấu cháo cho đến khi hạt gạo nở bung. Tiếp đó bạn cho phần thịt đã băm vào khuấy đều cho thịt chín rồi cuối cùng cho thêm phần rau cải vào.

Bước 4: Bạn tiếp tục ninh cháo cho đến khi thấy phần rau cải mềm nhuyễn và phần cháo hơi sánh là được.

Cách Nấu Ăn Dặm Cho Bé

Nhiều người mẹ thắc mắc: ‘Tôi nên nấu đồ ăn cho bé thế nào để giữ được nhiều nhất chất dinh dưỡng và mùi vị? Nấu ăn dặm làm sao để không mất chất?

Có rất nhiều cách để bạn đun nấu thức ăn dặm. Ảnh: internet

Nấu rau xanh và hoa quả

Nướng và hấp là hai phương pháp “hoàn hảo” do chất dinh dưỡng ít bị hao hụt. Cách tiếp theo là luộc. Một số thực phẩm phù hợp khi nướng là khoai lang, khoai tây; thậm chí là carrot và bí đao.

Nấu thịt

Nướng vẫn là cách giữ được nhiều dinh dưỡng trong thịt nhất. Nếu bạn rim hoặc luộc (nấu thịt cùng với chất lỏng, thường là nước lọc hoặc nước xương); sau đó, cho bé ăn cả nước và cả bã thịt thì cũng là cách hạn chế thất thoát dinh dưỡng có trong thịt.

Lưu ý: Nhiều người mẹ thích dùng lò vi sóng khi chuẩn bị thức ăn cho con. Tuy nhiên, theo cách chuyên gia dinh dưỡng, cách chế biến thức ăn dặm qua lò vi sóng vẫn đứng sau cách hấp và nướng.

Một số cách đun nấu thức ăn dặm

Hấp: Đây được coi là một trong những cách giữ được nhiều chất dinh dưỡng của thức ăn dặm. Nước ở nồi hấp sau đó có thể được dùng để cho vào máy xay trong quá trình bạn xay nhuyễn rau (củ, quả) hay thịt, cá cho con. Nhiệt độ càng cao và thức ăn càng được ngâm lâu trong nước thì càng dễ bị mất chất.

Luộc và hầm: Cách này không khoa học lắm vì nó khiến thực phẩm bị mất nhiều chất dinh dưỡng. Nước sẽ hòa tan vitamin (đặc biệt là vitamin B, vitamin C) và một số khoáng chất. Để hạn chế mất chất, bạn nên giới hạn lượng nước và thời gian khi luộc (hầm). Nên dùng nước trong nồi luộc (hầm) trong quá trình xay nhuyễn thức ăn cho bé.

Bé đang tuổi ăn dặm, bạn cần phải biết cách nấu sao cho giữ được chất dinh dưỡng khi nấu. Ảnh: internet

Nướng và rang: Đây là hai phương pháp dùng nhiệt độ để làm khô và chín thực phẩm. Với lò nướng chuyên dụng, thịt (cá, hải sản) hay củ, quả có thể được làm chín, giúp bé dễ tiêu hóa và hạn chế tối đa sự mất chất.

Dùng lò vi sóng: Điểm bất lợi khi chế biến thức ăn dặm bằng lò vi sóng là thực phẩm được nấu chín với số lượng nhỏ; nhiều chất dinh dưỡng bị mất do nhiệt độ cao. Tuy nhiên, mùi vị và giá trị dinh dưỡng trong hầu hết các loại rau xanh lại khá tốt khi được so sánh với một số phương pháp khác.

Số lượng chất dinh dưỡng bị phá hủy qua lò vi sóng phụ thuộc vào từng loại thức ăn. Một số loại lại giữ được chất tốt hơn dùng cách hấp (luộc) nhưng có loại lại mất khá nhiều chất; chẳng hạn, súp lơ xanh (bông cải xanh) là loại rau bị bay mất phần lớn chất dinh dưỡng nếu được nấu qua lò vi sóng.

Dùng nồi áp suất: Đây cũng là cách ít bị mất dinh dưỡng nhất nếu chỉ dùng ít nước.

Rán: Hạn chế tối đa việc rán thức ăn dành cho bé. Bởi vì, rán thực phẩm ở nhiệt độ cao có thể sinh ra những độc tố, không có lợi cho sức khỏe. Tốt nhất, bạn chỉ cần rán sơ qua đồ ăn nào đó với dầu olive rồi chuyển qua dùng phương pháp khác.

Nướng bằng than (như nướng chả): Thực phẩm sẽ được chín bằng than và nhiệt độ, có thể gây ra chất sinh ung thư. Các bé không nên ăn thức ăn được nướng than và ngay cả người lớn cũng cần được hạn chế.

Theo Mẹ & Bé

Cách Nấu Các Món Cháo Cho Bé Ăn Dặm Ngon

1. Cách nấu cháo thịt heo và bí đỏ:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, nước mắm.

Cách sơ chế:

– Gạo tẻ xay nhỏ.

– Bí đỏ và thịt heo rửa sạch rồi xay nhuyễn.

Cách chế biến:

– Đầu tiên, chúng ta cho gạo tẻ xay nhỏ vào nồi cùng với lượng nước vừa đủ rồi nấu thật nhuyễn trước.

– Sau đó, cho thịt vào quấy đều, nấu cháo cho bé chúng ta nên đun nhỏ lửa.

– Khi cháo sôi lại thì bạn cho phần bí đỏ vào đun chín và nêm gia vị, cho một chút dầu ăn nữa và tắt bếp. Như vậy là món cháo thịt heo và bí đỏ của chúng ta đã hoàn thành.

2. Cách nấu món cháo tôm:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Nước hầm xương

Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm.

Cách thực hiện:

– Tôm bỏ phần đầu, bóc bỏ vỏ, rút phần chỉ lưng, rửa sạch, băm nhỏ.

– Gạo tẻ xay nhỏ.

Cách chế biến:

– Trước tiến, cho gạo tẻ và nước vào nồi rồi đun lên, nấu đến khi cháo nhừ.

– Tiếp theo, cho tôm băm nỏ vào, để lửa vừa chờ cho tôm chín, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn là được rồi tắt bếp.

3. Cách nấu cháo thịt với khoai tây:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Gạo xay xát hoặc bột gạo

– Nước hầm xương.

– Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, muối.

Cách sơ chế:

– Gạo tẻ xay nhỏ.

– Khoai tây gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt hạt lựu.

– Thịt nạc rửa sạch, băm nhỏ.

Cách chế biến:

– Nước hầm xương cho vào nồi cùng với gạo tẻ xay nhỏ vào nấu cùng.

– Khi cháo đã nhừ, cho tiếp khoai tây và thịt băm nhỏ vào.

– Lúc này, thịt và khoai tây đã nhuyễn thì nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp là món cháo thịt nấu khoai tây của chúng ta đã hoàn thành rồi đó.

4. Cách nấu cháo tim heo, hành tây, cần tây:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Gia vị: Muối, nước mắm, dầu ăn.

Cách sơ chế:

– Gạo tẻ xay nhỏ.

– Tim heo bỏ cuống thái mỏng, ướp với ít gia vị.

– Cần tây băm nhỏ.

– Hành tây bóc vỏ, bổ múi nhỏ.

– Hành củ bóc vỏ, băm nhỏ.

Cách chế biến:

– Đầu tiên, chúng ta bắc chảo lên cho dầu ăn và hành củ vào phi thơm, sau đó cho tim và hành tây vào đảo cùng, nêm gia vị, xào khoảng 10 phút thì tắt bếp.

– Tiếp đến cho gạo tẻ và nước vào nồi bắc lên bếp nấu cho cháo nhừ.

– Khi cháo nhừ, chúng ta cho hỗn hợp đã xào lúc nãy vào, trộn đều, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Món Ăn Dặm Thơm Ngon Cho Bé!

Ngoài cơm thì khoai tây còn được biết đến như một loại thực phẩm giúp trẻ tăng cân vì khoai tây chứa nhiều tinh bột, nên khi cho bé ăn dặm bằng khoai tây mẹ nhớ cho ăn vừa phải hoặc ăn kết hợp các loại thực phẩm khác để đảm bảo dinh dưỡng cho bé.

Mẹ có biết khoai tây có giá trị như thế nào với chế độ dinh dưỡng của con chưa?

Khoai tây rất giàu carbohydrate, các loại Vitamin C và B, và khoáng chất cần thiết cũng rất cần thiết cho sự hỗ trợ hấp thu carbohydrate và tăng cường thể chất cho bé, dễ tiêu và tạo thuận lợi cho hệ thống tiêu hóa của bé. Chính vì vậy, khoai tây thường được bổ sung vào chế độ ăn uống cho bệnh nhân, trẻ sơ sinh và những người khó có khả năng tiêu hóa thức ăn nhưng lại rất cần năng lượng. Ngoài ra khoai tây lại đáp ứng hầu như tất cả các nhu cầu về glucose, magie, vitamin B và các axit amin và axit béo omega-3 kích thích cho sự hoạt động của não bộ. Vì vậy, muốn bé thông minh, não được phát triển tối đa, cân nặng tăng đều đều mẹ đừng quên cho con ăn khoai tây

    Độ tuổi:

    Khoai tây lành tính, ít gây dị ứng nên mẹ có thể cho bé làm quen với khoai tây bắt đầu từ tháng thứ 6. Tuy nhiên mới tập ăn dặm, mẹ nên cho bé ăn bột từ loãng đến đặc dần.

    Nguyên liệu:

    – 1 củ khoai tây. To hay nhỏ mẹ chọn tùy theo sức ăn của con. Nhớ đừng chọn khoai tây đã mọc mầm, mẹ hãy chọn những củ khoai cầm lên thấy nặng, chắc tay và lành lặn. Vỏ trơn nhẵn là những củ khoai tây còn tốt, ăn sẽ ngon, những củ khoai tây vàng sẽ ngọt và thơm hơn khoai tây hơi ngả màu trắng.

    – Sữa bột công thức phù hợp với độ tuổi của con.

    Cách chế biến:

    Bước 1: Mẹ rửa khoai tây để trôi hết lớp đất cát bên ngoài rồi gọt sạch vỏ.

    Bước 2: Cho khoai tây vào nồi và hấp chín, thấy khoai tây mềm đều là được.

    Bước 3: Mẹ nghiền nhuyễn khoai tây bằng tay hoặc máy, nhớ là con đang tập ăn dặm nên mẹ hãy nghiền thật kỹ.

    Bước 4: Cuối cùng mẹ trộn thêm một chút sữa công thức cho loãng đến độ tùy ý mà mẹ cho là hợp lý và phù hợp với con rồi tiếp tục nghiền cho đều vị.