【#1】Cách Nấu Miến Ngan Măng Khô Ngon Nhất Để Bán

Muốn kinh doanh miến ngan, món ăn của bạn phải hấp dẫn. Lo lắng vì thiếu kinh nghiệm bếp núc ư? Với cách nấu miến ngan măng khô ngon nhất của chúng tôi mọi lo lắng của bạn sẽ được đập tan.

Hướng dẫn chi tiết cách nấu miến ngan măng khô ngon để bán

Là người đầu bếp, chữ Tâm phải đặt lên hàng đầu. Những món ăn do bạn chế biến không chỉ cần ngon miệng mà còn phải hợp vệ sinh, dù cho là bạn nấu miến ngan để chiêu đãi người thân hay học cách nấu miến ngan để bán.

1. Nguyên liệu để nấu miến ngan ngon nhất

1 con ngan mái

300g miến dai

200g măng khô (chọn loại tái, còn màu vàng)

Nấm hương khô

3 củ hành khô

1 củ gừng to

5 – 6 nhánh sả

Hành hoa, mùi tàu

Tỏi, ớt, chanh

Muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu

2. Thực hành cách nấu miến ngan măng khô ngon để bán

Sơ chế nguyên liệu nấu miến ngan

  • Ngan mua về rửa sạch, sau đó chà gừng đập dập vào khắp mình ngan để khử mùi hôi, rửa lại lần nữa.
  • Măng khô ngâm với nước nóng trong 30 phút
  • Nấm hương khô ngâm nở, bỏ phần gốc già.
  • Sả đập dập
  • Hành hoa rửa sạch để cọng dài, mùi tàu thái nhỏ.
  • Hành khô 2 củ đem nướng thơm, bỏ vỏ bẩn bên ngoài, đập dập. Củ còn lại băm nhỏ.
  • Tỏi băm nhỏ, ớt thái lát, chanh bổ làm 4.

Vào bếp chế biến miến ngan măng khô

Bước 1: Luộc ngan

  • Cho ngan vào nồi, đổ ngập nước, thêm sả vào đun sôi. Sau khi sôi được 3 phút thì tắt bếp, chắt nước đầu này đi để đảm bảo món miến ngan sau khi chế biến không bị hôi.
  • Tiếp tục đổ ngập nước, cho hành khô đã nướng, ½ thìa hạt nêm vào đun sôi để khi thịt ngan đã chính, dùng đũa chọc vào không còn máu đỏ bắn ra.
  • Vớt ngan ra róc lấy phần thịt, thái miếng mỏng vừa ăn. Xương, đầu, cánh, cổ tiếp tục cho vào nồi nước luộc ngan.

Bước 2: Xào măng với nấm hương

  • Măng đã ngâm sau khi rửa sạch cho vào nồi luộc sôi trong 15 phút, vớt ra rửa lại để ráo.
  • Bắp chảo dầu lên bếp, phi thơm hành khô, cho măng và nấm hương vào xào, nêm nếm thêm chút nước mắm ngon, hạt nêm, tiêu sao cho vừa miệng. Tắt bếp, đổ hỗn hợp này vào nồi nước luộc ngan ninh lửa nhỏ thêm 15 – 20 phút, nêm nếm lại gia vị.

Bước 3: Kết thúc cách nấu miến ngan để bán và thưởng thức

Khi muốn ăn hoặc bán cho khách, bạn hãy chần miến với nước sôi cho chín mềm nhưng không nát.

Đổ miến đã chín vào bát tô, sắp thịt ngan lên trên, rắc thêm hành hoa và mùi tàu, chan ngập nước dùng đang sôi.

Món miến ngan măng khô này nên dọn kèm bát nước mắm tỏi ớt, kèm chanh để người dùng tự thưởng thức theo khẩu vị của mình.

Xêm thêm:

Như vậy, với cách nấu miến ngan măng khô ngon nhất được chúng tôi chia sẻ, các bạn có thể dùng để bán hoặc đơn giản chỉ là để chiêu đãi những người bạn, người thân mà chúng ta trân quý.

【#2】Cách Nấu Miến Vịt Măng Khô Ngon Chỉ Với 15 Phút!

Những ngày mưa gió đi dọc trên con đường với hàng ngàn quán ăn với các món ăn hấp dẫn. Bạn không khó bắt gặp phải mùi hương của nước lèo nấu miến ngan vừa thơm vừa ngọt khiến bạn muốn vào ngay và thưởng thức. Nhưng bạn lo sợ ăn ngoài sẽ không đảm bảo vệ sinh vậy thì hãy vào bếp với cách nấu miến vịt và măng khô ngon như ngoài quán.

Miến vịt măng ngon đậm đà

Miến vịt với những sợi miến vừa dai, vừa mềm, nước lèo ngọt thanh cùng miếng thịt vịt mềm, ngọt hấp dẫn.

Nguyên liệu để nấu món miến vịt

Với cách nấu miến vịt ngon bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu quen thuộc như sau:

  • Thịt vịt: 1 con.
  • Miến dong: 200g
  • Nấm hương: 100g
  • Mộc nhĩ: 50g
  • Măng khô: 100g
  • Gừng: 1 củ
  • Hành tím: 2 củ
  • Ớt tươi: 1-2 trái
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành lá, mùi tàu
  • Rượu trắng
  • Các loại gia vị đi kèm khác như nước mắm, mì chính, muối, hạt tiêu, đường,…

Cách nấu miến vịt măng khô

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hành tím và tỏi bạn đem bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
  • Hành lá, mùi tàu bạn nhặt bỏ rễ, rửa sạch và thái nhỏ.
  • Măng khô bạn nên ngâm với nước ấm khoảng 5-6 tiếng cho nở mềm ra. Mộc nhĩ và nấm hương bạn cũng ngâm cho nở to. Sau đó rửa sạch lại và thái mộc nhĩ thành sợi nhỏ. Nấm hương bạn bổ đôi hoặc bổ bốn tùy thuộc vào kích thước của nấm hương. Măng khô bạn cho vào nồi luộc cho chín rồi xé nhỏ. Rửa sạch lại với nước và để ráo.
  • Miến dong bạn ngâm với nước lạnh khoảng 45 phút-1 tiếng. Miến phải được ngâm mềm thì khi ăn mới không thấy bị cứng khó ăn.Khi mềm bạn cắt miến thành khúc dài khoảng 7-8cm.
  • Bạn dùng gừng đập dập trộn cùng rượu trắng. Rửa qua vịt với nước trước rồi thoa hỗn hợp kia lên quanh con vịt và để khoảng 15-20 phút cho hỗn hợp được ngấm vào thịt. Nhờ đó mùi hôi sẽ được đánh bay.
  • Hoặc bạn sử dụng chanh chà nhẹ lên xung quanh vịt và rửa lại với giấm ăn. Cũng giúp thịt vịt sạch hơn, thơm hơn.

Vịt xiêm được sử dụng để nấu nhiều món ăn. Bởi thịt của nó không quá mỡ và rất thơm. Bạn đang thắc mắc không biết vịt xiêm nấu gì ngon. Vậy hãy thử ngay với món vịt hấp bia thơm lừng hoặc miến vịt đậm đà với các bước làm như trên.

Bước 2: Cách nấu miến vịt ngon

Trước tiên bạn nướng một củ hành tới khi hơi vàng rồi đập dập cho vào nồi nước luộc vịt. Thêm chút gừng đập dập vào nồi luộc chung cho thơm. Khi luộc nhớ thường xuyên hớt bọt để nước dùng được trong hơn.

Khi vịt chín bạn có thể lọc xương với thịt riêng. Tiếp tục cho phần xương vịt vào nồi nước luộc hầm thêm cho nước ngọt. Phần thịt bạn thái miếng mỏng vừa ăn.

Bắc chảo lên bếp, phi hành tỏi cho thơm cho nấm hương, măng khô và mộc nhĩ vào thêm chút bột nêm và nước mắm ngon, xào cho chín rồi trút toàn bộ vào nước dùng. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Cuối cùng bạn cho miến vào nồi nước dùng rồi vớt ra nhanh cho vào bát tô. Đặt thịt vịt lên và múc nước dùng đổ vào. Rắc thêm hành lá và mùi tàu lên thêm chút tiêu và vài lát ớt.

Bạn có thể ăn cùng với rau thơm và giá sống cũng khá ngon. Khi ăn nên vắt thêm chút chanh hoặc quất nước dùng sẽ ngon hơn.

Yêu cầu thành phẩm cho món vịt nấu miến

Với các bước hướng dẫn cách nấu miến vịt như trên bạn sẽ có một bát miến vịt thơm lừng. Với phần nước dùng ngọt thanh đậm đà, thịt vịt vừa mềm, vừa ngọt. Thêm đó là nấm hương và mộc nhĩ bùi bùi, măng khô dai dai dậy mùi. Sợi miến vừ mềm, vừa dai.

Chỉ cần thử nước dùng thôi bạn sẽ cảm nhận hết được vị ngọt từ thịt vịt chảy ra. Thêm vị chua của quất kèm ớt cay cay. Thật sự không có từ nào diễn tả hết được sự hấp dẫn và ngọt ngon của nó.

Lưu ý khi nấu miến vịt

Khi nấu bạn lưu ý sơ chế vịt thật kĩ để nước dùng ngọt thơm nhất. Khi luộc bạn nhớ vớt hết bọt giúp loại bỏ bụi bẩn đồng thời khiến nước dùng trong hơn.

  • Miến dong bạn nên ngâm cho mềm và khi trụng vào nước dùng bạn không nên để miến quá nhừ. Khi ăn sẽ rất nhanh ngán và khiến no bụng ăn cũng sẽ không ngon.
  • Khi bạn luộc măng khô phải luộc thật kĩ rồi rửa sạch lại nhiều lần với nước để loại bỏ bụi bẩn cùng mùi hôi của măng khô.
  • Cách nấu miến vịt với các bước làm quá đơn giản. Bạn sẽ có ngay tô miến vịt thơm, ngon với nước dùng quá ngọt và thơm, thịt vịt ngọt mềm đậm đà không từ nào diễn tả hết.

【#3】Cách Nấu Canh Măng Khô Chuẩn Vị Miền Bắc Cho Mâm Cỗ Tết Canh Tý 2021

Canh măng khô là một món canh cổ truyền, không bao giờ thiếu trong mâm cỗ Tết của người miền Bắc. Món ăn này không chỉ thể hiện sự khéo tay, tỉ mỉ của gia chủ mà còn giữ vai trò “điều hòa” vị cho mâm cỗ Tết vốn rất ngán, nhiều đạm.

Có rất nhiều loại măng thường được chọn phơi khô để dùng cho món này. Tuy nhiên, hai loại măng ngon nhất là măng lưỡi lợn và măng nứa hương. Măng lưỡi lợn có miếng măng dầy, mềm thịt, trong khi đó măng nứa hương mỏng hơn, dai hơn một chút nhưng lại có hương thơm dễ chịu. Các bà nội trợ thường nấu canh măng với móng giò hoặc ngan/gà già. Nhưng đặc trưng nhất của ngày Tết Nguyên đán là canh măng móng giò.

Để có được một nồi canh măng cũng khá cầu kỳ và mất nhiều thời gian, chính vì thế, mỗi lần sơ chế các bà nội trợ thường làm một lượng khá lớn, đủ để ăn nhiều bữa. Nguyên liệu để làm một nồi canh măng bao gồm: măng khô, móng giò, sườn, nấm hương, mộc nhĩ.

Đầu tiên, bạn rửa sạch tất cả các nguyên liệu. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước ấm nở tới, cắt sạch chân, rửa sạch, để ráo nước rồi cho hộp cất tủ lạnh. Để nấm hương và mộc nhĩ giòn, sạch, bạn nên đun từ nước lạnh, cho một nhúm gạo vào đun cùng. Khi nước sôi thì tắt bếp, ngâm thêm khoảng 5 phút rồi đổ ra rổ rửa là vừa vặn.

Móng giò, sườn trần qua nước nóng, rửa lại sạch bọt, vụn xương rồi nêm nếm gia vị vừa vặn, ninh nước ngập mặt xương. Ninh móng giò và xương đến vừa chín tới thì cũng đơm ra hộp thủy tinh, để nguội là có thể xếp lại.

Phần cầu kỳ nhất chính là sơ chế măng khô. Đầu tiên, bạn cầm ngâm măng trong nước lạnh để măng nở ra, sạch sẽ. Thời gian ngâm với măng lưỡi lợn khoảng 1 ngày, măng lứa hương khoảng 12 giờ. Nên ngâm bằng nước vo gạo.

Sau khi đã được ngâm nở, luộc măng với nước trong (cho thêm một chút muối) vài lần đến khi nước luộc măng không còn màu đục, miếng măng mềm vừa tới (cắn vẫn còn chút độ giòn nhưng không dai) thì là được.

Lúc này, bạn mới bắt đầu cắt bỏ phần măng già, xơ. Phần măng non cắt miếng vừa ăn hoặc xé sợi (tùy theo sở thích). Sau đó, bóp nhẹ để măng ráo nước (không vắt hoặc bóp quá mạnh sẽ làm nát miếng măng). Tiếp đó, cho một xíu mỡ lợn đun sôi, xào măng với chút mắm, muối sao cho miếng măng ngấm đủ gia vị thì cũng đổ ra hộp bảo quản.

Khi ăn, xẻ một phần măng, một phần xương đã ninh vào nồi, đun sôi để chúng thấm vị vào nhau. Đến khi miếng măng đã thấm vị ngọt từ xương thì nêm nếm lại, sau đó thêm nấm hương, mộc nhĩ đã sơ chế, thái miếng vào, đun thêm tầm 10 phút. Đơm canh măng ra bát, rắc thêm vài cọng hành lá, mùi là bạn đã có được bát canh măng chuẩn vị.

Lưu ý, phần canh xương móng giò sau khi bạn trữ trong tủ lạnh sẽ có một lớp đông mỡ bên trên. Nếu bạn thích ăn kiểu canh béo, ngậy thì có thể xẻ nguyên phần canh xương móng có lớp mỡ này vào nấu. Còn nếu bạn thích một bát canh măng thật thanh vị, nước trong thì nhẹ nhàng hớt lớp mỡ này bỏ đi, chỉ dùng phần xương và nước đông trong phía dưới.

【#4】Cách Nấu Gân Bò Kho Tộ Ngon Lạ Miệng

Gân bò giòn dai rất giàu vitamin, không chỉ mang đến cho bạn những món ăn ngon miệng, bổ dưỡng mà còn bổ sung collagen cần thiết cho cơ thể.

Chú ý: Gân thịt bò có nhiều chất xơ thô, không những không có lợi cho tiêu hóa mà còn chứa lượng cholesterol và chất béo cao, vì vậy món này không nên ăn thường xuyên, tốt nhất một tuần ăn một lần. I. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm gân bò kho tộ

– 250 g gân bò

– 2 nhánh hành tây

– 20 g gừng

– 20 g tỏi

– 20 g rau mùi tây

– Một chút rượu trắng

– Gia vị: 45 ml nước tương (xì dầu), 15 ml dầu hào, 10 g đường, một chút muối và hạt nêm

II. Chi tiết cách nấu gân bò kho tộ ngon

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Đầu tiên bạn rửa sạch gân bò, sau đó cho vào nồi luộc qua với một chút muối, sau đó dùng dao sắc thái nhỏ gân bò thành từng miếng vừa ăn.

+ Hành tây rửa sạch, thái riêng phần thân xanh và thân trắng. Với phần thân trắng, bạn không cắt rời mà chỉ khứa nhẹ lên bề mặt.

+ Dùng dao khía ngang thân hành sâu khoảng 1 cm, việc này làm tăng hương vị hành khi chế biến.

+ Gừng và tỏi bạn thái nhỏ hoặc băm nhỏ đều được.

+ Bạn trộn hỗn hợp gồm nước tương (xì dầu), dầu hào và đường trong một chiếc bát con thật đều với nhau.

+ Tiếp đến bắc chảo lên bếp, cho vào một ít dầu ăn, làm nóng và cho gừng, tỏi vào phi thơm lên. Khi bắt đầu có mùi thơm thì bạn mới thả hành vào.

+ Khi hành chín bạn vớt hành, gừng tỏi ra ngoài. Riêng phần thân hành trắng bạn để riêng ra bát

+ Đến khi nước bắt đầu sôi, sủi lên thì bạn đổ toàn bộ lượng gân bò vào chảo, cho thêm một chút nước và đậy nắp lại để kho với lửa nhỏ trong khoảng 30 đến 40 phút cho gân mềm và ngấm gia vị.

Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi bắc xuống, là bạn đã hoàn thành toàn bộ các bước làm gân bò kho tộ rồi đấy.

【#5】Cách Nấu Vịt, Ngan Giả Cầy Thơm Ngon Theo Khẩu Vị Của Người Miền Bắc

Cách nấu vịt, ngan giả cầy: Tôi vốn là người miền Nam gốc miền Bắc, năm ngoái thôi có dịp về thăm và ăn tết với họ hàng ngoài ấy. Đây là lần đầu tiên về thăm quê nên tôi cũng thấy bỡ ngỡ và thú vị bởi không khí thanh bì, trong lành ở làng quê. Và điều làm tôi bất ngờ nhất đó chính là món thịt giả cầy vô cùng độc đáo, tôi nghe qua thấy lạ lạ nhưng khi thưởng thức qua cách nấu thịt vịt giả cầy thì có cảm giác rất tuyệt vời. Từ trước tới nay tôi cứ nghĩ thịt cầy là thịt cầy chứ lại có kiểu nấu thịt giả cầy, quả thật khi ăn không khác gì món thịt cầy chính hiệu. Ngoài thịt vịt ta có thể nấu ngan giả cầy hoặc thịt lợn giả cầy ăn cũng rất tuyệt và hôm nay chúng tôi xin giới thiệu cách nấu thịt giả cầy vô cùng mới lạ đảm bảo ai ăn cũng phải ghiền, nào chúng ta bắt đầu nha.

Cách nấu vịt giả cầy miền Bắc thơm ngon vô đối

– Thịt vịt tươi sống: 1,2kg.

– Nghệ tươi: 1 nhánh nhỏ.

– Tỏi khô, hành tím: mỗi thứ 1 củ.

– Mắm tôm: 1 bịch nhỏ.

– Củ riềng: 100gram

– Chanh tươi: 1 trái.

– Gừng, mẻ, rau mùi tàu (ngò gai).

– Gia vị: Nước mắm, muối, đường, hạt nêm, dầu ăn.

– 1 trái dừa tươi (không thích có thể bỏ qua).

Các bước thực hiện cách nấu vịt giả cầy miền Bắc ngon:

Bước 1: Sơ chế thịt vịt

– Để có cách nấu vịt giả cầy ngon chúng ta nên chọn con vịt to, già một chút cũng được, cắt tiết làm lông, mổ rửa sạch sẽ rồi dùng muối ăn, rượu trắng và gừng tươi xát kỹ vào thịt vịt rồi rửa lại vài lần với nước sạch để khử mùi hôi tanh vốn có của da vịt.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

– Nghệ tươi, riềng rửa sạch đất cát, gọt cạo bỏ vỏ bên ngoài rồi băm nhuyễn.

– Hành tím, tỏi khô lột bỏ vỏ khô, rồi cũng băm nhỏ. Ngò gai rửa sạch từng lá một sau đó xắt thành khúc ngắn.

Bước 3: Thui thịt vịt bằng rơm khô

– Sau khi khử sạch mùi hôi của vịt ta dùng rơm khô để thui vịt, nhớ phải thui sao cho da vịt chín vàng đều, săn chắc, dậy mùi thơm hấp dẫn.

Bước 4: Chặt và ướp thịt vịt với gia vị

– Khi vịt đã thui da vàng thơm ngon ta cho lên thớt chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, chúng ta không nên chặt miếng quá nhỏ vì khi nấu chúng rất dễ bị nát.

– Đổ thịt vịt vào một cái âu lớn rồi cho 2 muỗng mẻ, 1/2 chén riềng băm, 1 muỗng mắm tôm, 1 muỗng nghệ, 1 muỗng gừng, 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường cát rồi trộn đều cho thịt vịt ngấm gia vị.

Bước 5: Tiến hành nấu thịt vịt giả cầy miền Bắc

– Bắc nồi lên bếp cho 1 chút dầu ăn vào đun nóng rồi trút thịt vịt vào đảo đều cho săn lại, sau đó ta đổ nước dừa tươi vào sao cho sâm sấp mặt thịt là được.

– Ta đun tới khi thịt vịt giả cầy chín mềm nhừ, nêm nếm thêm các gia vị: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng hạt nêm vào nồi đảo đều.

– Đun thêm chừng 2 phút cho thịt ngấm gia vị thì tắt bếp, múc thịt vịt giả cầy ra tô rắc rau ngò gai, rau ngổ lên trên trang trí rồi mời mọi người cùng thưởng thức khi còn nóng.

Cách nấu ngan giả cầy ngon nhất quả đất

– Ngan (vịt xiêm): 1 con khoảng 2kg.

– Mẻ: 1 chén nhỏ.

– Mắm tôm: 1 bọc.

– Riềng xay: 1 chén.

– Gia vị: bột ngọt, hạt tiêu, hạt nêm, muối, nước mắm.

Trình tự tiến hành cách nấu ngan giả cầy ngon:

Bước 1: Sơ chế thịt ngan

– Để có cách nấu thịt ngan giả cầy ngon ta nên chọn con ngan to khỏe, không có bệnh tật, ngan già càng ngon, thịt dày, ít mỡ, nhiều nạc.

– Cắt tiết làm sạch lông, vặt lông ngan rất cực vì chúng có nhiều lông măng vì thế các bạn phải chịu khó nhổ thật kỹ, cắt bỏ phần đầu, cổ, cánh để riêng.

– Sau khi để ngan ráo nước ta dùng rơm thui cho lớp da bên ngoài chín vàng, dòn, đừng thiu kỹ quá coi chừng cháy khét nha.

Bước 2: Ướp thịt ngan với gia vị

– Thịt ngan thui vàng đều ta dùng dao chặt thành từng miếng vừa ăn, không nên chặt miếng quá to nấu lâu mềm. Sau đó cho các loại gia vị: Riềng xay nhuyễn, mẻ sống, mắm tôm, hạt nêm, bột ngọt trộn đều rồi ướp với thời gian chừng 30 phút cho thấm đều.

Bước 3: Thực hiện cách nấu thịt ngan giả cầy

– Cứ như thế ta đun thêm khoảng 30 phút khi thịt ngan đã chín nhừ, nước dùng cạn bớt và sánh lại, ngấm đều gia vị ta có thể tắt bếp. Vậy là ta đã hoàn thành cách nấu thịt giả cầy ngon hết sẩy rồi đó.

Yêu cầu đối với cách nấu vịt, ngan giả cầy

– Ngan, vịt dùng để nấu món thịt giả cầy ta nên chọn những con còn sống, khỏe mạnh không bệnh tật, vấn đề làm lông hơi cực để tiết kiệm thời gian ta nên nhờ người bán thịt dùm luôn cho tiện.

– Khi mới nấu món thịt giả cầy có thể chưa được ngon lắm nhưng các bạn đừng nản, cứ nấu một vài lần có nhiều kinh nghiệm thì tay nghề sẽ cao lên thôi nha.

– Thịt vịt, ngan giả cầy thành phẩm có hương vị thơm ngon không kém thịt cầy chính hiệu, đảm bảo sẽ mang lại cảm giác mới lạ cho người ăn.

【#6】Cách Nấu Bún Riêu Cua Ngon Theo Hương Vị Miền Nam

Bún riêu cua nghe chừng cũng dễ nấu nhưng để mang 1 hương vị thanh lại đậm đà thì rất khó, sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu bún riêu cua theo phong cách ẩm thực của miền Nam, hợp với khẩu vị người Sài Gòn.

Món ăn này gồm “bún” và “riêu cua”. Riêu cua được nấu từ gạch cua, thân cua giã, lọc với quả dọc, cà chua, mỡ nước, mẻ ngấu, nước mắm, muối, hành hoa. Bún riêu thường thêm chút mắm tôm để tăng thêm vị đậm đà, thường ăn kèm với rau ghém (rau diếp thái nhỏ hay cọng rau muống chẻ).

300g xương ống heo hoặc xương hom

3 bìa đậu phụ

Vài cây dọc mùng, 300g cà chua

Rau sống ăn kèm: xà lách, tía tô, kinh giới, rau chuối, hoa chuối

Hành khô, hành lá, mùi tàu

Dầu ăn, dấm bỗng, muối, gia vị, mỳ chính, mắm tôm.

Dọc mùng tước vỏ thái vát.

Những quán bún riêu cua ngon nổi tiếng ở Sài Gòn

Trong các món ăn đường phố ở Sài Gòn, có thể nói canh bún và bún riêu là hai món ăn ngon miệng và nổi tiếng nhất. Bạn có thể dễ dàng thưởng thức món ăn này trong nhiều hẻm nhỏ ở thành phố.

Bún riêu cua ốc trên đường Trần Kế Xương

Quán nằm trong một con hẻm nhỏ trên đường Trần Kế Xương (quận Phú Nhuận, TP HCM) ít người qua lại, thế nhưng nếu đi ngang qua đây vào giờ ăn trưa, bạn sẽ thấy quán luôn đông khách. Quán bình dân đến mức không có bảng hiệu, thực khách đến đây ăn đã lấy tên món ăn để đặt cho tên quán. Bún riêu ốc là món ăn chính ở đây, ngoài ra, quán còn có món canh bún cũng rất ngon và được nhiều người ưa thích.

Cũng như các quán bún riêu khác ở Sài Gòn, bát bún riêu ở đây có đủ các thành phần quen thuộc như: riêu cua, tiết lợn, đậu phụ, ốc… và dĩ nhiên là không thiếu đĩa rau sống tươi ngon ăn kèm. Nước dùng ở đây được nấu từ xương heo và nước luộc ốc, thêm một tí giấm bỗng và mắm tôm làm cho món ăn thêm đậm đà và thi vị.

Ngoài việc món ăn ngon, đậm đà, vừa miệng, mức giá rẻ thì chỗ ngồi của quán cũng là một điểm thu hút khách. Không bị giới hạn bởi không gian chật hẹp, cũng không phải chen chúc nhau trên vỉa hè như các quán lề đường khác, không gian của quán luôn thoáng mát, chủ quán đã tận dụng khoảng sân nhiều cây xanh của mình để kê bàn cho thực khách ngồi. Sẽ không còn gì thú vị hơn khi ngồi thưởng thức món ăn ngon dưới những tán cây tỏa bóng râm mát.

Bún riêu vỉa hè đường Lê Thánh Tôn

Nằm trên vỉa hè, ngay góc ngã tư Lê Thánh Tôn – Nguyễn Trung Trực (quận 1, TP HCM), quán bún riêu ốc bình thường như bao quán ăn vỉa hè khác, nhưng đây lại là địa chỉ quen thuộc của những người mê món bún riêu.

Đặc trưng của bát bún riêu ở đây là những con ốc bươu to tròn được xào vàng ươm, nhìn thật hấp dẫn, gắp một con ốc cho vào miệng để cảm nhận vị ngọt của ốc cùng cảm giác giòn sần sật khi nhai. Riêu cua được làm từ cua đồng, thịt cua được giã nhuyễn để miếng riêu vừa xốp, vừa thơm, cho vào miệng thì tan ra khắp đầu lưỡi nhưng không bị nát khi cho vào bát bún. Bên cạnh đó là các nguyên liệu quen thuộc như chả, đậu phụ và một miếng tiết lợn.

Địa chỉ: Góc đường Lê Thánh Tôn – Nguyễn Trung Trực, phường Bến Thành, quận 1, TP HCM. Quán bán từ 14h đến 19h hàng ngày.

Bún riêu ốc Kỳ Đồng

Nằm trong con hẻm nhỏ trên đường Kỳ Đồng (quận 3), quán bún riêu ốc Thanh Hải nổi tiếng gần 30 năm nay và trở thành địa chỉ quen thuộc của rất nhiều người.

Khác với những quán bún riêu khác ở Sài Gòn, bún riêu ở đây được người ăn đánh giá là đặc trưng hương vị Bắc. Trong bát bún, bạn sẽ không tìm thấy tiết lợn, đậu phụ, chỉ có ốc, riêu cua, cà chua cùng đĩa rau sống tươi ngon. Các loại rau cũng mang đặc trưng của người Bắc như bắp chuối, kinh giới, húng lủi và rau muống.

Ngoài những quán ăn kể trên, Sài Gòn còn rất nhiều địa chỉ nối tiếng khác như:

1. Canh bún Mẹ Tôi – 115/62 Lê Văn Sĩ, quận Phú Nhuận.

2. Bún riêu công viên Văn Lang, đường Hùng Vương, quận 5.

3. Canh bún đường Lê Chân, bên hông chợ Tân Định, quận 1.

4. Bún riêu ốc 287/64 Nguyễn Đình Chiểu, phường 5, quận 3.

【#7】Cách Nấu Miến Măng Gà Ngon Cầu Kì Nhưng Lại Rất Đáng

Nấu miến măng gà khá phức tạp vì bạn phải chuẩn bị nhiều nguyên liệu và sơ chế khá mất công. Để thực hiện cách làm miến măng gà bạn phải chuẩn bị măng khô từ 1 hoặc 2 ngày trước, rồi trong quá trình thực hiện cách nấu miến măng gà ngon ta lại phải tốn nhiều công sức, sự tỉ mĩ để có nước dùng ngon, thịt gà ngon. Nhưng khi nếm thử món miến ngon này ra lò, bạn sẽ cảm thấy công sức mà mình bỏ ra là vô cùng xứng đáng.

Nguyên Liệu:

  1. Miến đỗ xanh
  2. 300g măng khô hoặc măng tươi
  3. 1 nhánh gừng
  4. 1 con gà khoảng 1 kg
  5. Rau răm, ớt quả, đường, tỏi
  6. Hành lá
  7. Muối, nước mắm
  8. Hành khô

Cách nấu miến măng gà ngon đậm đà

Bước 1: Các bạn rửa măng khô cho sạch rồi tước bỏ đi phần già cứng giữ lại phần non rồi xé sợi nhỏ. Ngâm măng khô trong nước lạnh 1 đến 2 ngày và nhớ thay nước 2 đến 3 lần, như thế măng sẽ ra hết các chất bẩn, vị chua.

Chúng ta nấu sôi nước và cho măng vào luộc sau khi luộc thì đem xả lại với nước lạnh. Làm như vậy từ 3 đến 4 lần là được, các bạn vớt măng ra rổ và để cho ráo nước. Cách làm món miến măng gà nói riêng và các món có sử dụng măng khô nói chung cần sơ chế măng kĩ càng để thành phẩm ngon nhất.

Bước 2: Rửa sạch hành khô rồi vớt ra để cho ráo nước. Tiếp đến mình sẽ nướng hành khô cho vàng, dậy mùi.

Với gừng thì các bạn gọt vỏ sau đó chia làm hai phần. Một nửa mình thái lát, một nửa làm nước mắm.

Bước 3: Tiếp tục đem rửa sạch thịt gà với nước muối loãng sau đó là chần sơ qua nước sôi. Vớt gà ra và rửa lại với nước cho thật sạch sau đó bạn tách phần cổ, đầu gà để riêng.

Bước 4: Cho gà, đầu cổ, gừng thái lát, một muỗng café muối, hành khô, nước vào nồi rồi bắc lến bếp. Đun và để sôi trong từ 10 đến 15 phút sau đó ta tắt bếp, đậy nắp nồi lại và để như vậy cho gà tiếp tục chín. Khi nồi gà này nguội thì bạn vớt gà ra một cái tô nước đá, như thế da gà sẽ giòn ăn rất thú vị.

Bây giờ các bạn cho thịt gà ra dĩa và thái miếng, xé nhỏ thịt gà tùy theo ý thích. Sau đó cho phần xương gà trở lại vào nồi nước hầm lúc nãy và bật bếp lên tiếp tục cách nấu miến măng gà ngon.

Bước 6: Mình đem rửa sạch hành lá, rau răm rồi thái nhỏ. Còn miến thì chần sơ qua nước sôi rồi vớt ra xả lại với nước lạnh cho các sợi miếng không dính vào nhau.

Bước 7: Để thưởng thức ẩm thực miến măng gà chúng ta cho miến vào bát, thêm măng rồi xếp lên vài lát thịt gà sau đó là múc nước dùng chan lên. Rắc rau răm và hành lá lên trên, dùng kèm với nước mắm nữa là ok!

Món miến măng gà nóng hôi hổi với những sợi miếng trong dai, thịt gà ngọt thấm vị cùng nước dùng thơm và đậm đà, vị khá đặc biệt. Các bạn đã thực hiện cùng sẽ thấy phần sơ chế các nguyên liệu, nấu nước dùng của cách nấu miến măng gà ngon khá mất công phải không nào? Nhưng bây giờ khi thưởng thức thành quả thì bạn đã cảm thấy hài lòng, tự hào về những gì mình vừa làm chưa?

Có thể bạn chưa biết: Miến măng giò heo cũng khá là phức tạp, cầu kì nhưng về độ ngon thì đảm bảo không món nào sánh kịp hoặc miến măng ngan cũng cách làm tương tự như trên mời các bạn tìm hiểu. Còn với những người ăn chay thì tại sao không tham khảo ngay món miến măng chay nhỉ?

【#8】Hướng Dẫn Cách Nấu Bánh Canh Cua Chuẩn Vị Miền Trung

1.Cách sơ chế để cua không bị tanh

-Trước khi sơ chế cua bạn cần mang cua đi rửa sạch sẽ. Khi rửa xong cua thì bạn đặt cua lên thớt và dùng kéo để cắt ngang phần mắt và miệng cua, vứt bỏ phần đó đi.

-Sau đó, bạn lật ngửa cua lên, quan sát phần bụng cua. Nếu như là cua cái sẽ có phần yếm khá giống hình tam giác che gần kín bụng cua. Nếu là cua đực, phần đó sẽ nhỏ và mỏng. Lúc này, một tay bạn cầm cua, tay còn lại mở phần yếm cua ra và bóc bỏ.

-Bạn úp bụng cua xuống, dùng tay tách phần mai của cua đã được cắt rời khỏi mắt và miệng.

-Bạn cầm đầu nhọn của phần vỏ và lật lên sẽ thấy lộ ra phần nang mềm. Bóc lấy 2 bên nang cua vứt đi rồi thả tay ra cho phần vỏ cua để cua trở lại trạng thái như cũ.

Cách sơ chế cua này rất dễ dàng cho thấy rằng cua sẽ không bị tanh. Vậy nên đối với cách sơ chế cua này bạn cũng có rất nhiều cách chế biến khác nhau. Tuy nhiên để cua không bị tanh bạn nên sơ chế từng bước một.

2.Cách nấu bánh canh cua chuẩn vị miền Trung

Nguyên liệu nấu bánh canh

-Bánh canh làm sẵn: 1,5 kg

-Cà rốt: 200 gr

-Củ sắn: 500 gr

-Củ cải mặn: 1 củ

-Chả quế, chả lụa: mỗi loại 200 gr

-Nấm bào ngư: 500 gr

-Nấm rơm: 200 gr

-Cua : 200 gr

-Nấm đông cô: 30 gr

-Ngò rí, ngò gai

-Gia vị: muối, mì chính, hạt tiêu, màu hột điều.

Các bước làm món bánh canh cua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

-Bạn mang cà rốt đi gọt bỏ vỏ, thái miếng to bằng ngón tay út rồi mang đi chiên vàng. Tiếp đến bạn mang nấm rơm đi cắt gốc, rửa sạch, để ráo và xào sơ qua. Nấm bào ngư bạn xé nhỏ thành các miếng bằng ngón tay út và đem đi rán cho vàng.

-Mang chả quế và chả lụa thái thành từng miếng dài 3cm, sau đó cũng đem đi rán vàng và xắt nhỏ thành những miếng vừa miệng ăn.

-Bạn mang đậu hũ đi rán hơi vàng, nếu như mua đậu hũ non thì bạn nên rán chín chứ không để vàng.

-Khi chế biến cua bạn dùng dao nhọn đâm ở yếm cua, đợi cua chết thì gỡ dây cột, mang đi rửa sạch, tách mai cua ra lấy gạch để riêng. Bạn cũng chặt cua ra làm 4. Bạn nướng hành tây, gừng, và cho vào 2,5 lít nước nấu cùng để làm nước dùng. Nấu khoảng 30 phút để hành, gừng, tỏi tây ra nước thơm thì cho cua vào luộc 10 phút rồi vớt cua ra.

Bước 2: Chế biến

-Cho tỏi băm và gừng cắt sợi phi thơm với dầu ăn rồi cho gạch cua vào xào với màu điều dầu cho có màu vàng đẹp.

-Dùng nước luộc cua nấu nước dùng, nêm vào nồi 30g đường phèn, 15g đường cát, 15g muối, 20g hạt nêm, 15g nước mắm, bột ngọt, tiêu sọ đập dập, đầu hành lá, 1 muỗng cà phê dầu điều, 2 muỗng canh bột năng, cho gạch cua đã xào vào, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.

Bước 3: Thành phẩm

Bạn rửa bánh canh và tách rời các sợi bánh, ăn bao nhiêu thì bạn lấy bấy nhiêu. Bạn cho bánh canh vào nồi nước rồi múc ra bát. Nếu muốn bạn có thể trang trí cho sản phẩm của bạn thêm đẹp.

【#9】Chi Tiết Cách Nấu Vịt Xiêm Giả Cầy

Giả cầy là món ăn có nguồn gốc từ miền Bắc mang hương vị vô cùng đặc trưng, lạ miệng và kích thích. Thay vì dùng các nguyên liệu phổ biến như gà, heo,… Sao bạn không thử trải nghiệm món vịt giả cầy đầy hấp dẫn, vừa ngon vừa có cách làm rất đơn giản. Với hàm lượng dinh dưỡng cao từ thịt vịt, đây sẽ là món ăn bạn không nên bỏ lỡ nếu muốn đổi gió khẩu vị và chăm sóc sức khỏe cho b ản thân.

Nguyên Liệu

  • 800gr vịt xiêm (khoảng1/2 con)
  • 2 trái ớt sừng
  • 5g ngò gai
  • 5g rau om
  • 1 muỗng canh nghệ băm
  • 1 muỗng canh hành tím băm
  • 2 muỗng canh tỏi băm
  • 2 muỗng canh riềng băm
  • 3 muỗng canh nước mẻ
  • 1 trái dừa tươi
  • 1/2 muỗng canh mắm tôm
  • Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, bột ngọt.

Cách Làm

Bước 1: Sơ Chế Thịt Vịt

Thịt vịt sau khi mua về rửa sạch cùng với muối, rượu để loại bỏ mùi hôi. Sau đó, bạn để nguyên miếng lớn đem nướng sơ qua lớp da bên ngoài. Cách làm này sẽ giúp cho lớp da có màu vàng đẹp mắt và dậy mùi thơm đặc trưng của món giả cầy. Tiếp theo, bạn chặt thành những miếng vừa ăn.

Ướp thịt vịt cùng với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nghệ băm, ½ muỗng canh mắm tôm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh riêng băm, 3 muỗng canh mẻ, 1 muỗng canh hạt nêm và trộn đều tất cả lên. Bạn có thể ướp trong thời gian tối thiếu 30 phút để thịt thấm đều gia vị

Riềng và mẻ là hai gia vị làm nên thành công cho món ăn. Ngò gai và rau om cắt khúc nhỏ.

Bước 2: Nấu Giả Cầy

Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn. Khi dầu ăn nóng, cho 1 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm, vàng. Sau đó, bạn cho thịt vịt vào xào cho đến khi thịt săn lại. Tiếp theo, cho nước dừa vào, đậy nắp đun trên lửa nhỏ để thịt vịt chín mềm, thấm đều gia vị và nước sắc lại. Thời gian đun có thể trong khoảng 30 phút.

Khi nước trong nồi đã gần cạn, bạn cho 1 muỗng riềng băm, ớt sừng, ngò om, rau mùi vào, trộn đều lên và tắt bếp. Riềng băm được cho vào cuối cùng trước khi tắt bếp sẽ là bí quyết để món giả cầy dậy mùi và hấp dẫn hơn.

Đun trong khoảng 30 phút cho thịt vừa mềm tới.

Như vậy là bạn, đã hoàn thành món vịt xiêm nấu giả cầy rồi đấy! Bạn sẽ cảm nhận được những hương vị đặc trưng của món giả cầy nhờ vào các gia vị như riềng, mẻ. Vịt giả cầy có thể ăn kèm với cơm nóng hoặc bún đều được.

Một Số Lưu Ý Để Món Vịt Giả Cầy Thêm Ngon

  • Bạn nên chọn vịt lớn, béo để món ăn thêm thơm ngon. Sơ chế vịt thật kỹ với muối và rượu để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh vốn có của vịt giúp món ăn dậy mùi thơm. Bạn có thể dùng muối, rượu trắng, gừng đập dập chà xát lên vịt sau đó rửa sạch lại. Hoặc, dùng muối, chanh chà lên vịt và cũng rửa sạch lại.
  • Nướng hoặc thui qua vịt là bí quyết để bạn tạo màu sắc bắt mắt và hương vị đặc trưng cho món giả cầy.
  • Riềng và mẻ là 2 gia vị chính tạo nên hương vị hấp dẫn cho món ăn. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng lượng vừa đủ để không lấn át mùi của nguyên liệu chính.
  • Chỉ nên đun cho đến khi thịt vịt vừa mềm, không để nát sẽ khiến món ăn không còn ngon.
  • Nếu muốn tiết kiệm thời gian đun, bạn có thể nấu thịt vịt trong nồi áp suất khoảng 10 phút.

Nguồn: Sưu Tầm

【#10】Cách Làm Gà Nấu Lá Giang Đậm Hương Vị Nam Bộ Đơn Giản Ngon Miệng

Đôi nét về món gà nấu là giang

Nguyên liệu không thể thiếu để làm gà nấu lá giang

+ Thịt gà : chuẩn bị một con gà ta khoảng tầm 1,5kg để làm canh cho khoảng 3-4 người ăn . Các bạn nên chọn mua gà ta thay vì mua gà công nghiệp vì gà công miêng thì thịt sẽ không có độ dai và chắc như gà ta cũng như nước canh không ngọt bằng nên nấu bằng gà công nghiệp thì món canh sẽ mất đi hương vị vốn có của nó. Để chọn được gà ta chuẩn thì khi đi chợ các bạn phải xem thật kĩ vì bao giờ gà ta nhìn cũng thấy nhỏ hơn nhưng khi sờ vào thì ta sẽ thấy thịt gà ta bao giờ cũng có độ chắc chứ không mềm như gà công nghiệp. Nếu các bạn chọn mua gà đã làm sạch sẽ rồi thì để ý màu da, màu da của gà công nghiệp thì bao giờ cũng vàng hơn gà ta, cái này rất dễ phân biệt, chỉ cần chú ý một chút thôi là các bạn đã chọn được đúng nguyên liệu cần thiết rồi.

Chế biến gà nấu lá giang tại nhà ngon miệng

Cách làm gà nấu lá giang vô cùng dễ thực hiện:

Bước 3 : Mang gà sau khi đã rửa sạch sẽ chặt thành thành từng miếng nhỏ vừa miệng. Để chặt gà cho dễ dàng các bạn nên chặt theo chiều dọc sau đó chặt ngang từng miếng một như vậy sẽ dễ dàng hơn.

Bước 4 : Gà sau khi đã chặt thì đem bỏ vào một chiếc bát tô lớn và thêm vào đó chút gia vị như sau : 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối, 1 thìa hạt tiêu rồi sau đó trộn đều lên đến khi gia vị đã tan hết thì ta để đấy tầm 10-15 phút cho thịt gà thấm đều gia vị.

Bước 6 : Cho một chút dầu ăn lên chảo đun cho dầu sôi lên một chút rồi bỏ tỏi đã băm vào phi lên cho thơm rồi bỏ gà vào xào đến khi săn lại thì ta cho lượng nước phù hợp vào và cùng lúc đó cho thêm ớt và gia vị vào cho vừa miệng.

Comments