【#1】Cách Nấu Canh Chua Cá Miền Nam Thơm Ngon Khó Cưỡng

Các nguyên liệu nấu canh chua cá miền Nam:

– 250g cá (cá diêu hồng hoặc cá quả, bạn nên chọn cá có vị béo)

– 1/2 quả dứa, 3 quả cà chua

– 100g giá đỗ

– 1 cây dọc mùng bạc hà, 5 quả đậu bắp, 1 củ tỏi

– Me chua; ớt ngọt: 1 quả; rau răm, rau thơm

– Nước mắm, bột nêm, muối, đường, dầu ăn

Cách làm canh chua cá miền Nam với 7 bước sau:

Bước 1: Tỏi, ớt băm nhỏ. Cá rửa sạch với muối cho hết nhớt. Cắt làm 2 khúc. Ướp cá với ớt vừa băm và một chút muối. Lưu ý không nên ướp cá với hành, vì sẽ làm mất đi mùi thơm đặc trưng của canh cá là rau răm và rau thơm.

Bước 2: Cà chua bổ múi cau, dứa thái miếng, đậu bắp thái xéo, rau răm và rau thơm cắt nhỏ. Dọc mùng tước vỏ thái lát mỏng, rửa qua 2 lần nước muối cho hết ngứa.

Bước 3: Cho dầu vào phi thơm tỏi (vớt ra 1 ít tỏi phi để lát cho vào bát canh), chiên qua một mặt cá, rồi tắt bếp lật mặt còn lại chiên tầm 30 giây, rồi gắp cá ra. Cách này sẽ giúp loại bỏ mùi tanh và cá ngấm gia vị.

Bước 4: Cho khoảng 1.5 lít nước vào nồi đun sôi. Dầm me chua rồi đổ qua màng lọc. Chờ nước sôi rồi cho tiếp cá vào, nên cho nước me vào trước để cho cá săn và chắc thịt hơn. Nấu khoảng 5 phút cho cá chín.

Bước 5: Trong khi chờ cá chín, ướp dứa với chút muối và đường để làm dịu vị chua của dứa. Hớt bỏ bọt để món canh chua cá miền Nam có nước trong bắt mắt.

Bước 6: Sau khi cá chín, cho cà chua và dứa vào nồi, nấu khoảng 1-2 phút. Kế tiếp, cho đậu bắp và dọc mùng vào nồi canh chua cá.

Bước 7: Múc cá ra trước, rồi cho các thứ còn lại vào, thêm rau răm và rau thơm đã thái lên trên và tưới nước, cuối cùng rắc thêm chút tỏi phi để món canh chua cá miền Nam thêm đậm đà.

Theo Hách Mi tổng hợp

(Màn Ảnh Sân Khấu)

【#2】Cách Nấu Miến Gà Nấm Cho Ấm Lòng Bữa Sáng Ngày Tết

Cách nấu miến gà nấm rất thích hợp bổ sung vào thực đơn bữa sáng ngày Tết, với các nguyên liệu có sẵn cùng với quỹ thời gian rảnh rỗi ngày Tết bạn có thể thỏa sức sáng tạo và chế biến món miến ngọt thơm, giàu dưỡng chất cho các thành viên trong gia đình. Và nếu như bạn chưa biết cách thức chế …

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ ½ con gà

+ 50g mộc nhĩ

+ 100g nấm hương

+ 150g miến

+ Hành lá, rau thơm, mùi tàu, hành khô

+ Gia vị: dầu ăn, hạt tiêu, bột canh, nước mắm

Cách nấu miến gà nấm

Bước 1: Sơ chế thịt gà, miến, rau thơm các loại

  • Thịt gà bạn mua về làm sạch rồi cho vào trong nồi nước, đặt lên bếp luộc chín thịt gà cùng với một chút gia vị và ½ phần nấm hương đã được ngâm cùng nước ấm cho nở. Sau đó bạn vớt thịt gà ra đĩa để cho nguội, rồi nước dùng bạn nêm nếm thêm một chút gia vị sao cho vừa ăn.
  • Tiếp đó bạn dùng dao thái nhỏ thịt gà và để riêng cho ra bát.
  • Miến dong bạn mang đi rửa cho thật sạch, rồi cho vào bát nước ngâm cho nở ra rồi để ráo.
  • Hành, rau thơm bạn nhặt và rửa sạch, dùng dao thái cho thật nhỏ.
  • Nấm hương, mộc nhĩ còn lại bạn cho vào bát nước ngấm rồi dùng dao cắt bỏ hết phần chân, rồi tiếp tục thái sợi nhỏ.
  • Hành khô bóc vỏ, rồi dùng dao thái lát mỏng, băm nhỏ.

Bước 2: Xào chín thịt gà nấm hương

  • Đầu tiên bạn cho dầu ăn vào trong chảo đun nóng già rồi tiến hành phi thơm hành khô băm nhỏ.
  • Sau đó bạn tiếp tục cho một chút nấm hương và mộc nhĩ vào chảo xào đều cho săn lại.
  • Rồi bạn tiếp tục cho thịt gà vào xào cùng, nêm thêm 1 thìa nước mắm xào xào thêm chừng 3 đến 4 phút nữa thì tắt bếp, rắc thêm một chút hạt tiêu lên trên và đảo đều.

Bước 3: Hoàn thành món miến gà nấm

【#3】Thịt Gà Nấu Đông Thơm Ngon, Lạ Miệng Mà Không Ngấy

Nguyên liệu:

– 700g thịt gà (hoặc ½ con gà, nên chọn gà trống thiến thị sẽ dai và ngon hơn)

– 1 củ cà rốt

– Mộc nhĩ, nấm hương.

– Muối, gia vị, hạt tiêu.

Cách làm:

Bước 1: Gà mua về đem xát muối, rửa sạch rồi lọc bỏ bớt phần mỡ ở miếng thịt, sau đó chặt gà thành miếng nhỏ vừa ăn. Trước khi chặt gà nên để gà vào tủ lạnh 1 lúc để miếng gà hơi cứng, khi chặt sẽ không bị nát và đẹp hơn. Bà nội trợ cũng có thể rút bỏ xương để ninh lấy nước và chỉ lấy thịt để nấu thịt đông cũng được.

Chặt gà thành miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Ướp thịt gà với 1 thìa mắm, 1 thìa cà phê muối và 1 chút hạt tiêu từ 15 – 20 phút. Hạt tiêu là thành phần không thể thiếu vì nó tạo nên mùi vị cho món thịt đông thơm ngon hơn.

Ướp thịt gà từ 15-20 phút.

Bước 3: Cho thịt gà vào nồi xào qua khoảng 10 phút cho ngấm gia vị, rồi đổ mộc nhĩ và nấm hương vào, cho thêm chút hạt tiêu và muối xào khoảng 5 phút.

Bước 4: Mộc nhĩ, nấm hương rửa sạch và ngâm với nước cho nở. Sau đó, cắt chân và thái rối mộc nhĩ (tùy sở thích, có thể thái chỉ miếng mộc nhĩ cho dễ ăn), nấm hương để nguyên cả cái. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch tỉa hoa.

Xào thịt gà khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.

Bước 5: Đổ nước dùng xương vừa ninh vào nồi gà đã xào, lượng nước vừa đủ để gà chín mềm. Nước sôi thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Có thể thêm 1 ít chân gà hoặc miếng bì lợn để gà dễ đông.

Bước 6: Khi thịt gà đã chín thì múc ra. Bạn nên chuẩn bị sẵn 1 bát hoặc khuôn thái vài lát cà rốt tỉa hình hoa để dưới đáy bát rắc thêm chút hạt tiêu cho đẹp mắt rồi múc thịt lên trên, để nguội rồi bọc lại cất và tủ lạnh để qua đêm. Thịt sẽ đông lại và hôm sau là ăn được.

Lưu ý: Ngày xưa món ăn này chỉ nấu vào mùa đông vì chỉ khi lạnh thì thịt mới đông lại và ăn ngon. Ngày nay cuộc sống của người dân được nâng lên và không phải chờ đời đến ngày Tết mới được ăn. Với cách bảo quản trong tủ lạnh thì bạn có thể ăn món này bất cứ lúc nào để cả vào mùa hạ.

Ăn món thịt gà nấu đông nên kèm với dưa chua.

Thu An (tổng hợp)

【#4】Cách Làm Miến Xào Lòng Gà Ngon Với Nấm, Cà Rốt, Hành Tây Lạ Miệng

Trong công thức này

[ hiện]

Nguyên liệu cho 3 người

  • Miến dong: 170g
  • Lòng gà: 300g
  • Nấm hương khô: 25g
  • Mộc nhĩ: 10g
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Cà rốt: 1/2 củ
  • Hành lá: 20g
  • Hành khô
  • Tỏi
  • Nước mắm
  • Bột canh
  • Hạt tiêu
  • Bột ngọt

Sơ chế nguyên liệu

Lòng gà mua về, rửa sạch, cho vào âu, bóp cùng với 1 ít muối hạt và rượu gừng. Xát kỹ phần mề gà, lòng gà, riêng gan gà bóp nhẹ nhàng để gan không bị vỡ nát.

Lòng gà ráo nước thì thái miếng nhỏ vừa ăn, ướp cùng với 1 thìa cà phê bột canh, 1/2 thìa cà phê mì chính và 1/2 thìa cà phê.

Miến và nấm, mộc nhĩ rửa sạch, rồi cho vào tô nước ấm để ngâm. Ngâm miến riêng và ngâm mộc nhĩ, nấm hương riêng để không bị lẫn màu, lẫn vị. Ngâm đến khi các nguyên liệu nở mềm thì vớt ra, rửa sạch rồi để ráo nước. Riêng mộc nhĩ, nấm hương thì thái nhỏ, cho vào bát riêng.

Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Hành lá cắt rễ, rửa sạch, đầu hành băm nhỏ, thân hành xắt khúc dài khoảng 2-3cm.

Hành tây lột vỏ, dùng nửa củ, thái lát mỏng, ngâm vào tô nước có pha chút muối hạt để khử vị hăng của hành. Ngâm khoảng 5p thì vớt ra, rửa lại, để ráo.

Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, cũng chỉ dùng khoảng nửa củ, thái sợi chỉ.

Nấu miến xào lòng gà

Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, bật bếp làm nóng dầu thì cho nửa số hành khô băm, tỏi băm và đầu hành băm vào phi thơm. Sau đó cho lòng gà vào xào cùng.

Trút hỗn hợp lòng gà xào này ra tô riêng.

Vẫn chiếc chảo đó, cho thêm 1 thìa dầu ăn, phi thơm nốt số hành, tỏi băm còn lại rồi cho miến vào xào.

Nếu thích ăn miến mềm thì có thể chêm thêm 1 ít nước, nếu thích ăn miến xào hơi khô và giòn 1 chút thì không cần thêm nước.

Nêm 1 chút nước mắm để miến đậm vị.

Xào miến khoảng 2-3 phút để miến chín thì cho hỗn hợp lòng gà vào.

Miến xào lòng gà có màu sắc đẹp mắt, là sự kết hợp giữa màu nâu miến dong, cà rốt đỏ cam, hành tây trắng và xanh của hành lá. Miến mềm, quyện với các gia vị rất đậm đà, không bị quá khô hay dính sợi vào nhau. Lòng gà không khô, ngọt thịt và đặc biệt không bị hôi và tanh do đã được sơ chế kỹ càng.

Như vậy là chỉ khoảng 30 phút, bạn đã có thể chế biến xong món miến xào lòng gà lạ miệng, chống ngán cho cả nhà. Ngoài lòng gà, bạn có thể xào miến với thịt bò hoặc đơn giản là xào miến chay với nấm và cà rốt.