Top 20 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Mì Tôm Chua Cay / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Nấu Lẩu Tôm Càng Chua Cay / 2023

Cách nấu lẩu tôm càng chua cay – Nguyên liệu chính ngày hôm nay mà Ẩm Thực Việt đem lại cho các bạn là Tôm. Nguyên liệu quen thuộc có mặt trong các thực đơn nhà hàng sang trọng, hay những quán ăn nhỏ bên đường và cả trong gian bếp của gia đình bạn.

Tôm càng có giá trị kinh tế cao và là nguyên liệu đắt giá nhờ vào giá trị dinh dưỡng trong nó. Hãy tẩm bổ cho gia đình bạn sau những ngày làm việc hay học tập vất vả và đánh thức vị giác bằng nồi lẩu tôm chua chua cay cay thịt tôm khi cắn vào vừa dai vừa ngọt cùng với hương thơm diệu nhẹ của sả + gừng, nước lẩu lại đậm đà. Chắc chắn món lẩu tôm càng chua cay sẽ là món lẩu mà bạn không thể bỏ qua.

Cách nấu lẩu tôm càng chua cay:

Nguyên liệu cho món lẩu thái tôm càng:

1kg tôm càng loại vừa

300g cà chua

100g sả bào

1kg đầu cánh gà

200g me

100g hành tím

Rau nhút, bó xôi, rau muống

Bún

Chanh, ớt

Đường phèn, màu điều đỏ

Gừng, riềng

Sả cọng, tỏi, ớt hiểm

Gia vị: Đường, muối, tương ớt, tiêu, nước mắm, dầu ăn.

Cách thực hiện nấu lẩu tôm càng chua cay:

Riềng + gừng: Gọt vỏ, rửa sạch, thái mỏng.

Tỏi: Bóc vỏ, bằm nhuyễn.

Sả khúc: Rửa sạch, đập dập, cắt khúc 5cm.

Đầu cánh gà: Chà với ít muối, rửa sạch, chặt nhỏ rồi để ráo.

Tôm càng: Làm và rửa sạch đầu tôm sau đó để ráo.

Ướp tôm: 2 muỗng súp màu điều + 1 muỗng súp tỏi + 2 muỗng cà phê muối + 2 muỗng súp đường + 1 muỗng cà phê tiêu + 2 muỗng súp tương ớt + 1 chút bột ngọt, ướp trong 30 phút để tôm thấm gia vị.

Me: Cho chút nước, bóp đều cho tan me, lấy rây lược lại lấy 6 muỗng nước me.

Cà chua: Rửa sạch, thái làm 6 miếng, bỏ cuốn. Xào sơ qua nêm gia vị chút muối + đường + bột ngọt + tương ớt + màu điều và tiêu.

Ớt hiểm: Rửa sạch, rồi đập dập.

Hành tím: Bóc sạch bỏ, thái mỏng rồi đem phi vàng.

Sả bào: Đem băm nhuyễn.

Rau: Lặt rửa sạch, để ráo.

– Thực hiện nấu lẩu thái tôm càng chua cay:

Nước dùng: Cho 3 lít nước vào nồi đun nóng, cho đầu cánh gà vào hầm vơi lửa riu riu, vớt bọt. Hầm đến khi xương mềm còn khoảng 2 lít nước, lọc lại lấy nước dùng trong.

Cho nồi lên bếp, đợi khi nồi nóng cho vào 2 muỗng súp dầu ăn, 2 muỗng súp sả bằm + 1 muỗng súp tỏi băm phi vàng, cho tôm đã ướp vào xào đều để thấm gia vị. Cho nước dùng đã lọc trong vào nấu sôi lên, sau đó cho các nguyên liệu còn lại vào như : Gừng + riềng + sả khúc + ớt hiểm + nước me + cà chua vào. Nêm lại 2 muỗng súp đường phèn + 1 muỗng cà phê bột ngọt + 1 muỗng súp muối + hành tím phi vàng vào, nêm lại cho chua chua, ngọt ngọt.

Canh Tôm Chua Cay Kiểu Thái / 2023

Món Thái đơn giản thứ hai mà mình đã hứa là sẽ chia sẻ công thức đây Cái vị chua chua, cay cay, thơm thơm này chắc là không còn xa lạ gì với nhà mình nhỉ? Đây cũng là một trong những món Thái mà mình rất thích và hay gọi mỗi khi đi ăn đồ Thái. Ăn món này thì có lẽ mọi người sẽ có cảm giác là nó nấu phức tạp nhưng thực ra món canh này lại nấu cực kì đơn giản và nhanh gọn, chắc mất 10 phút là cùng. Một vài công thức mình thấy có sử dụng Tom Yum paste, cái này mình nghĩ chỉ tiện thôi còn hoàn toàn có thể sử dụng các nguyên liệu tươi và gia vị (quen thuộc) để tạo ra hương vị của canh đúng kiểu Thái (cá nhân mình thì luôn thích cách sau hơn, hãn hữu lắm mới dùng đến paste làm sẵn).

Đối với Tom Yum Goong có lẽ quan trọng nhất là phải dùng đúng loại lá chanh Thái (Kaffir lime leaves) và có nước dùng ngon. Về vụ nước dùng này thì người cầu kì sẽ ninh vỏ và đầu tôm rồi nghiền đầu tôm và lọc lấy nước, để cho nước có đúng vị tôm. Nhưng cũng không cần thiết phải làm như vậy lắm, mình dùng nước ninh xương gà và thêm mấy con tôm khô vào cũng thấy nước dùng rất thơm ngon và ngọt rùi.

10-12 con tôm loại to

200-300 gram nấm rơm

1 củ giềng nhỏ (loại giềng non)

6 cái lá chanh Thái

1 tablespoon (15gram) ớt chưng + ớt tươi (tùy khả năng ăn cay)

3 tablespoons (45ml) nước cốt chanh

– Nấm rơm nếu dùng nấm hộp thì rửa sạch rồi bổ đôi, nếu dùng nấm tươi thì ngâm muối độ 15 phút rồi rửa sạch, bổ đôi.

– Sả rửa sạch, cắt đôi, đập dập. Giềng thái lát mỏng. Lá chanh rửa sạch.

2. Đun sôi nước dùng. Đợi nước sôi thì cho tôm cùng sả, giềng, lá chanh, ớt vào. Đợi nước sôi lại thì thả nấm và nêm nước mắm cho vừa ăn, hớt bọt nếu có.

Sau khi các nguyên liệu vừa chín tới ( đừng để lâu quá vì tôm sẽ bị bở, không ngon nữa) thì bắc nồi xuống. Cho nước chanh vào ( cho nước chanh vào sau cùng thì ngon hơn, mẹo đấy ).

Món này dùng nóng với cơm trắng hoặc bún cũng ngon. Ngoài tôm ra nếu thích thì cả nhà có thể cho thêm thịt gà (thái miếng vừa ăn, cho vào cùng lúc cho tôm). Nhưng mà nếu đúng theo tên gọi của món ăn này – Tom Yum Goong (đọc là “Tôm yằm kung”) thì chỉ có tôm thôi, vì ý nghĩa của nó là Canh Tôm vị Yum mà (đây là đồng nghiệp người Thái của mình giải thích thế ).

Chúc cả nhà sẽ có một bát canh tôm chua cay kiểu Thái thật ngon

Cách Nấu Mì Kim Chi Hàn Quốc Thơm Ngon Với Vị Cay Chua Chua / 2023

Món mì kim chi Hàn quốc là một trong những món ăn ngon, hấp dẫn của xứ Hàn, và sẽ tiếc cho các bạn chưa từng thưởng thức món ăn hấp dẫn này. Gần đây chúng ta thấy có rất nhiều quán mì cay mọc lên rất nhiều, Vào những ngày đông lạnh lẽo với một tô mì kim chi cay sẻ sưởi ấm cho cơ thể của chúng ta.

Mì kim chi Hàn Quốc đang được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng

Nguyên liệu cần sử dụng cho cách nấu mì mì kim chi Hàn Quốc

Mì sau khi trụng với nước nóng rửa sơ qua với nước lạnh

Cách nấu mì kim chi Hàn Quốc:

Bước 1: Làm mì

Trộn bột theo công thức 250g bột mì, 100ml nước/ trứng. Sau đó cho phần bột mì đã trộn vào máy làm mì cán thành những sợi.

Cho mì vào nước sôi để luộc chín, sao cho sợi mì vẫn còn giữ được đọ dai chứ không bị mềm nhũn. Và Vớt mì ra để ráo nước.

Kim chi dễ dàng ăn kèm với các món ăn khác

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

Kim chi lấy ra cắt khúc nhỏ, sao cho vừa ăn.

Mực mua về làm sạch, rửa vưới nước muối để làm giảm bớt độ nhờn của mực. Khi mua nên chọn loại mực còn tươi, thái mực thành những miếng to, khứa vảy rồng để khi nấu sẽ thấm đều gia vị và có hình dạng đẹp mắt.

Tôm chọn mua loại tôm còn sống, rửa sạch, cắt bỏ phần râu. Nếu thích bận có thể lột luôn phần vỏ. Nghêu mua về ngâm vào nước ớt để cho nó nhả ra hết chất cặn bã rồi rửa sạch.

Nấm rơm cắt bỏ phần chân, rửa sạch, ngâm muối, và rửa lại, chẻ làm đôi hoặc ba nếu nấm to. Đậu rửa sạch và để cho ráo nước.

Cho nghêu vào mì cho nước mì ngọt hơn

Bước 3: Cách nấu mì kim chi Hàn Quốc thơm ngon và hấp dẫn

Đun nước, khi nước sôi ta cho kim chi vào trước, tiếp theo ta cho tôm, mực, nghêu vào nấu chín rồi gắp ra ngoài.

Trút phần nấm rơm, đậu tươi vào nồi nước dùng, đun cho đến khi chúng vừa chín tới thì nêm niếm lại gia vị cho vừa ăn. Chú ý cho phần đường nhiều hơn một chúc để cân bằng hương vị vì kim chi thường rất chua và dây mùi.

Trước khi ăn ta cho mì vào tô, sắp xếp tôm mực/ nghêu lên trên rồi ta múc nước đổ vào, rắc thêm một ít ớt bột Hàn Quốc nếu như bận thích ăn cay. Ngoài các nguyên liệu trên chúng ta có thể cho thêm trứng cúc, thịt vào cho tôm mì ta càng tang thêm sự hấp dẫn.

Cách Nấu Mì Cay Hàn Quốc / 2023

Mì cay Hàn Quốc là một món ăn đã trở nên quen thuộc với nhiều bạn trẻ Việt. Món ăn mang hương vị cay đặc trưng kết hợp với nhiều gia vị thơm ngon khác tạo nên món ăn hấp dẫn. Cách nấu mì cay không quá phức tạp, chỉ cần bạn bỏ một chút thời gian chuẩn bị là làm được.

Trong bài viết này, # wikiohana sẽ cùng bạn tìm hiểu cách nấu mì cay kiểu Hàn Quốc ngon chuẩn vị.

1. Cách nấu Mì Cay Hàn Quốc

Củ cải trắng: Khoảng 400g. Nên chọn những củ dài, thẳng, có ít mắt và không bị sâu.

Kim chi: Khoảng 300g. Kim chi có thể chọn mua ngoài tiệm ( tất nhiên bạn có thể tự làm :D). Bạn nên chọn loại kim chi cải thảo, vì như vậy sẽ làm món ăn thêm phần bắt mắt.

Xúc xích: Bạn có thể mua xúc xích tươi về rán, hoặc xúc xích ăn liền. Mỗi bát mì chuẩn bị một cái xúc xích.

Mực ống: 200g. Ưu tiên chọn những con mực dầy mình, mực trứng thì ngon hơn.

Tôm sú: 8 con ( 2 con / 1 bát). Ưu tiên chọn những con tôm có độ lớn vừa phải, không cần quá lớn.

Mỳ gói Hàn Quốc: Bạn nên chọn những gói mỳ có nguồn xuất xứ tại Hàn Quốc, ăn sẽ ngon và chuẩn vị hơn. Lượng mỳ thì tùy theo sức ăn của mỗi người.

Xương gà: Khoảng 700g xương gà. Dùng để làm ngọt nước và tăng phần đậm đà cho nước dùng.

Rau các loại: Kim châm, rau mùi, súp lơ xanh, …

Các loại ớt: Bạn có thể mua ớt ngoài chợ hoặc mua trong siêu thị các loại ớt nguồn gốc từ Hàn Quốc.

Cùng với đó là các loại gia vị khác như nước mắm, bột ngọt, đường, hạt tiêu, …

1.2 Chi tiết các bước nấu mì cay kiểu Hàn Quốc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chân gà đem rửa sạch, trần qua nước sôi và chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Tiếp đến đem rửa sạch củ cải, thắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Ớt các loại đem rửa sạch, loại bỏ cuống và ngâm với nước muối khoảng 15 phút. Để khô ráo nước, sau đó cho ớt đem vào xay nhuyễn.

Tôm đem cắt bỏ phần chân, râu. Rút phần chỉ sống lưng, cùng với đó là bóc vỏ tôm và rửa sạch lại một lần nữa.

Mực tươi đem loại bỏ túi mực, loại bỏ phần mắt. Rửa sạch mực bằng dấm + muối + chanh. Thái mực ra thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Xúc xích rửa sạch, có thể thắt dọc hoặc thái thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Súp lơ xanh: rửa sạch, tách thành những múi nhỏ.

Các loại rau khác: nhặt sạch, ngâm với nước muối 15 phút. Sau đó vớt ra vẩy khô.

Bước 2: Chuẩn bị nước mì cay

Xương gà đã chặt và củ cải bạn cho vào nồi ninh trong khoảng 30 phút. Khi nước sôi nhớ vớt bọt để nước trong hơn. Nêm nếm một chút gia vị cho vào, để củ cải ngấm gia vị sẽ đậm đà hơn.

Sau khoảng 30 phút ninh, chắt phần nước và chia làm 2. Một phần tiếp tục đun sôi, thêm tiếp kim chi vào đun đồng thời nêm nếm vừa miệng.

Với nửa phần nước còn lại, bạn cho vào 1 nồi khác và tiếp tục đun. Cho bột ớt khô cùng với phần ớt đã chuẩn bị ở bước trước vào đun cùng.

Với nồi nước dùng thứ nhất (nồi có kim chi), bạn cho tôm + bông cải + nấm kim châm vào đun cho chín.

Mì khô chuẩn bị trước cho vào những bát tô, xếp xúc xích lên phía trên. Tiếp đến chế phần nước đầy đủ gia vị phía trên vào bát. Xếp tiếp rau thơm, hành mùi lên phía trên cho đẹp mắt.

Ở bước cuối này, bạn chế phần nước ớt cay ở nồi thứ 2 vào từng bát. Lưu ý là tùy theo chế độ ăn cay của mỗi người mà bạn thay đổi liều lượng. Phải cẩn thận ở bước này, vì nếu đổ quá tay thì bát mì sẽ rất cay.

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món mì cay Hàn Quốc ngon chuẩn vị rồi. Các bước không quá khó phải không nào? Còn chờ gì nữa mà không bắt tay vào thực hiện thôi.

2. Mì cay Hàn Quốc và những điều bạn chưa biết?

2.1 Tại sao đây là món ăn hấp dẫn?

Không giống như mì Việt Nam, mì gói Hàn Quốc có hương vị rất độc đáo ( ví dụ như mì SAMSANG)

Sợi mì giòn và dai, có độ đàn hồi và điều thú vị là có để lâu trong nước dùng thì vẫn không bị bở. Cùng với đó là sợi mì cũng to hơn, ăn không có cảm giác ngán.

Một số gói gia vị kèm theo tạo nên điểm nhấn của gói mì nguồn gốc xứ sở Kim Chi. Vị giòn dai, kết hợp với nước sốt đậm đà làm cho món mì càng trở nên hấp dẫn.

2.2 Những ai không nên ăn mì cay?

Người ăn cay kém

Đó là những người không có thói quen ăn cay, hoặc chỉ dám ăn một chút ớt thì không nên liều mình thử món này. Lý do chính là ớt bột có trong mỳ còn có độ cay gấp nhiều lần so với ớt tươi bên ngoài. Nếu như vẫn cố gắng ăn mức độ cay cao như vậy, sẽ dẫn tới rộp bỏng miệng và nguy cơ cao hơn là hại dạ dày.

Bệnh nhân mắc bệnh trĩ

Với những bệnh nhân bị bệnh trĩ, thì hãy nói không với món ăn này nếu như bạn không muốn tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Dù ở cấp độ thấp nhất, thì mì cay vẫn không phải là thứ bạn nên thử.

Người đau mắt đỏ

Viêm kết mạc do bị vi khuẩn tấn công vào mùng niêm mạc của mắt, gây ra hiện tượng ngứa – đỏ mắt. Nếu như ăn cay nóng nhiều thì bệnh sẽ trở nên tồi tệ hơn. Tốt nhất trong trường hợp này, bạn nên để khỏi hẳn bệnh rồi mới thưởng thức món mì cay này.

Như vậy là chúng mình đã cùng tìm hiểu về cách làm mì cay ngon đúng vị. Cùng với đó là những lưu ý trong quá trình chế biến. Vào những ngày đông lạnh giá, hoặc những ngày mưa thì đây là một sự lựa chọn tuyệt vời. Chỉ cần bỏ một chút công sức bạn và gia đình đã có một bữa ăn đáng nhớ rồi.

Cập nhật 14/06/2020