Top 19 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Mì Quảng Xương Heo / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Nấu Nước Lèo Mì Quảng, Hủ Tiếu, Bún Mộc, Bún Cá…. Bằng Xương Heo Hoặc Xương Gà / 2023

Cách nấu nước lèo hủ tiếu – Vào ngày mưa hay ngày nắng các món bún nước luôn là lựa chọn cho tất cả mọi người. Nhưng các bạn luôn lo lắng rằng nồi nước dùng ngoài hàng có quá nhiều mì chính không; thịt, bún có sạch sẽ và an toàn hay không. Vậy tại sao chúng ta không thử nấu tự nấu nước lèo cho mình, cho gia đình một tô bún nước hay hủ tiếu đổi vị thì thật quá tuyệt vời.

Nước dùng hay còn gọi là nước lèo, chúng được hầm, ninh nhừ từ các loại như: khô mực, xương heo, xương gà, nấu, xương bò, rau củ,…. Món nước lèo là một phần không thể thiếu của các món nước như: bún mọc, bún thang, các loại miến, bún cá, cả các loại hủ tiếu mì… Để tạo ra được 1 nồi nước lèo để chan ngon và có thể áp dụng cho tất cả các món nước thì cần phải có những bí quyết đấy.

Nguyên liệu cho phần nước dùng/Nước lèo

Phần nguyên liệu bạn có thể mua với số lượng nhiều để nấu cất tủ lạnh dùng dần. Không làm mất thời gian cho các bà nội trợ bận rộn.

Xương heo hoặc gà cho ngọt nước: 1kg.

Hành tím củ nướng: 5 – 6 củ.

Muối (muối biển không iot là ngon nhất hoặc muối hột)

Đường phèn: 1 cục nhỏ (tùy số lượng mà bạn muốn tạo ra phần nước dùng và thịt)

Cách nấu nấu nước dùng/Nước lèo với xương heo

Bước 1: Bạn hãy rửa sạch xương với nước muối. Hành tím nướng đã bóc vỏ.

Bước 2: Bắc 1 nồi nước lên bếp, cho 2,5 lít nước lọc vào ninh cùng, khi nào nước bắt đầu sôi bỏ xương, hành nướng, đường, muối, vớt sạch bọt cho nước trong, sau đó giảm nhỏ lửa đun liu riu cho mềm xương và ngọt nước.

* Lưu ý khi nấu: Tuyệt đối không được đậy nắp, không để lửa lớn sẽ bị đục nước. Chỉ đậy nắp khi tắt bếp. Bạn có thể tắt bếp, đậy nắp khoảng 20 phút sau bật bếp lại để không hao gas, khoảng 3 lần là được.

Thời gian hầm xương trên 3 tiếng để lấy hết phần ngọt của xương vào nước dùng. Sau đó ta đã tạo ra 1 nồi nước cốt. Lọc bỏ hết lượng xương hầm. Từ nồi nước này các bạn sẽ cất tủ lạnh để dành ăn nguyên tuần hoặc chế biến được các món bún miến, phở khác.

Nước để tủ lạnh sẽ đông lại như rau câu do Gelatin có trong xương và da tiết ra. Chứ các bạn đừng hiểu lầm phần nước dùng đã hư, ta nên đun sôi nước sẽ tan ra bình thường.

Các cách áp dụng nồi nước dùng/Nước lèo vào những món ăn cụ thể

Nguyên liệu chuẩn bị:

Hành lá cắt nhỏ như bỏ vào canh, hành phi, nước mắm, muối, tiêu đường, bột ngọt (nếu muốn đậm đà).

Giò sống, nấm mèo đen, bún, giá, rau thơm các loại.

Giò sống ướp tiêu xay, hành, nêm vừa miệng. Nếu có thời gian thì bằm nhuyễn nấm mèo rồi trộn vào giò sống dai và giòn hơn đấy.

Nước dùng sẵn.

Cách làm:

Nước dùng sôi, vo viên giò sống thả vô, nấm mèo, đầu hành, hành phi 1 muỗng, nêm lại cho vừa khẩu vị.

Đặc biệt nêm trực tiếp nước mắm vô nồi nước. (Chỉ món này và bún bò huế, bún cá mới nêm nước mắm để dậy mùi hơn cho món ăn).

Xếp bún, chan nước dùng, rắc hành lá, tiêu. Vậy là có thể thưởng thức với rau sống ăn kèm nếu thích mà lại không tốn kém thời gian.

Mách nhỏ cho các bạn: Muốn ăn cách khác và lạ miệng thì thêm 1-2 miếng thơm (dứa) nhỏ vào nồi nước dùng, không cần nấm mèo. Không thêm hành phi, ăn ngon lắm.

Nguyên liệu

Ức gà.

Chả lụa và Trứng rán.

Tôm tươi và 10 con tôm khô.

Thịt thăn heo.

Rau răm cắt nhuyễn.

Nước dùng có sẵn.

Cách làm:

3. Miến gà, miến tôm, miến cua, miến lươn

Nguyên liệu Cách làm

Lươn làm sạch rồi xào thơm với hành lá, nêm gia vị mặn mặn ngọt ngọt cho tùy vào khẩu vị.

Nước dùng nấu sôi, ăn với gì thì thả cái đó vô luộc mềm, vớt ra để riêng, trừ cua có thể mua sẵn.

Nêm nếm lại cho vừa miệng nhất.

Miến ngâm mềm, trụng qua nước sôi, bỏ vào tô, chan nước dùng, thêm thịt, cá, các loại, thêm hành, rau răm, tiêu.

4. Hủ tiếu: Mì/ Bò/ Gà/ Heo/ Tôm/ Cá phi lê.

Nguyên liệu: Cách làm:

– Rán mỡ heo trong chảo để tạo thành tóp mỡ, lấy phần tóp mỡ trộn với chút muối, hành tím và tỏi băm. Nước dùng ta đun sôi cho củ cải trắng cắt nhỏ vào cho mau mềm. (bạn có thể tỉa bông củ cải cho đẹp mắt và có thể dùng thêm cà rốt để có màu đẹp nữa)

– Ăn món gì cho cái đó thì ta bỏ vô luộc (trừ bò và cá cắt mỏng, khi ăn sẽ trụng nước sôi chín tái cho ngon và nhanh) mềm vớt ra. Nêm lại nước dùng (cần thêm đường vì hủ tiếu hơi ngọt mới ngon).

– Trụng sợi hủ tiếu, xếp thịt gà, heo, bò (ăn tái ngon hơn, đỡ mất thời gian), cá (cá nên ăn phi lê cắt mỏng trụng tái), thêm giá, hẹ, hành phi, hành lá cắt nhỏ (không có ngò hoặc có tùy sở thích) thêm chút tiêu xay cho thơm hơn.

5. Bún cá và chả cá, tôm tươi

Nguyên liệu cần: Cách làm:

Xào hành củ, tỏi băm sẵn và 1 trái cà chua nhỏ cho thơm, thêm nước dùng, 1-2 miếng thơm (dứa) nhỏ.

Nêm nếm lại cho vừa miệng (thêm chút nước mắm vào nồi).

Cho cá vào, cá chín thì vớt ngay ra.

Nguyên liệu: Cách làm

– Thịt xay, tôm khô hoặc tôm tươi bằm nhuyễn, hành tím bằm nhuyễn, nêm mắm cá, muối trắng, tiêu xay, xíu đường, 1 trứng (tạo độ dính, nếu nhiều thịt thì thêm trứng) trộn đều.

– Phi thơm hành tím, cho cà chua cắt múi cau, xào nhanh tay, cho nước dùng (hoặc nước lạnh) nước thật sôi thì múc từng viên nhân thả vào nồi. Để lửa vừa khoảng 15 phút cho chín, nêm lại gia vị. Có thể thêm huyết heo và đậu hũ chiên sẽ tăng hương vị hơn.

– Xếp bún, chan nước dùng vào, rắc hành ngò. Ăn chung cùng mắm tôm, nhiều loại rau thơm, giá, bắp chuối, rau muống bào…..

Chỉ cần một nồi nước lèo hủ tiếu ngon ngọt từ xương heo được chia sẻ từ Massageishealthy là bạn có thể chế biến các món ăn sáng chống ngán cho gia đình cả tuần luôn rồi đấy!

Cách Nấu Mì Quảng Sườn Heo Ngon Khó Cưỡng / 2023

Mì Quảng là một trong những món ăn dân dã truyền thống của người dân đất Quảng.

1 kg mì Quảng tráng sẵn

500 g sườn non

200 g tôm tươi

Xương heo: 500 gam (Đun lấy nước dùng)

Bánh tráng nướng( bánh đa)

5 quả trứng cút

Lạc rang giã nhỏ.

Rau các loại: bắt chuối xắt sợi, rau cải non, rau hung, rau xà lách, giá đỗ, hành ngò…

Gia vị: hạt tiêu, muối, nước mắm, ớt trái, đường, chanh tỏi…

Bánh đa ăn kèm

Ninh nước dùng (nước lèo): Xương heo rửa sạch, đun sôi rồi bỏ nước đầu tiên cho sạch, hầm cùng phần tôm giã lấy nước. Nêm gia vị cho vừa, thêm hương liệu hạt điều tạo nên chất nước sánh và lên màu cho đẹp mắt. Nồi nước dùng bao giờ cũng được đầu tư kỹ lưỡng vì đây là thành phần quan trọng tạo nên hương vị đậm đà của tô mì Quảng.

Phần nguyên liệu chính: Sườn non ta chặt miếng vừa ăn. Còn tôm thì lột vỏ, rút chỉ đen trên lưng. Sau đó đem ướp riêng từng loại với tiêu, muối, nước mắm, đường, hành tỏi băm.

Đun nóng 2 thìa cà phê dầu, đổ tỏi xào qua cho thơm. Rim riêng biệt các nguyên liệu trên trong lửa nhỏ, đảo đều tay, chú ý cho đượm dầu ăn, nêm thêm chút nước mắm, hạt nêm để tạo hương vị đậm đà. Khi ăn thử thấy miếng sườn non vừa chín tới; tôm dậy mùi thơm, chắc; và quả trứng cút cắn vào vừa mềm vừa béo là được.

Rau ăn kèm: Bắp chuối thái mỏng, rau sống nhặt sạch ngâm với nước muối pha loãng.

Về cách trình bày, bạn trụng mì qua nước sôi rồi đem bỏ vào tô. Bày lên trên đó hai miếng sườn, hai con tôm. Sau đó thêm phần rau ăn kèm( bắt chuối thái mỏng, rau cải non, giá đỗ…), rắc thêm phần lạc rang. Sau cùng là chan một vá nước dùng( Lưu ý: Không chan ngập phần mì, chỉ cần chan ướt mì là đủ). Nhìn vào tô mì Quảng ta có thể thấy được triết lý cân bằng âm dương với những nguyên liệu dân dị mà độc đáo vô cùng!

Món ăn này rất hấp dẫn và ngon.

– 400g mì Quảng tráng sẵn

– 500 g sườn non

– 200 g tôm tươi

– 500 gam xương heo:

– 4 quả trứng gà

– 200g lạc rang giã nhỏ.

– 2 cái bánh đa

– 2 củ hành tím

– 2 củ tỏi

– Rau các loại: xà lách, rau thơm, húng lủi, rau muống chẻ, bắp chuối, giá đỗ, chanh ớt… tùy khẩu vị.

– Gia vị: hạt tiêu, muối, hạt nêm, đường, nước mắm, dầu ăn, dầu màu điều…

– Tỏi, hành tím bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn

– Xương heo rửa sạch, đun nước sôi rồi trần xương qua cho sạch cho sạch, còn phần sườn non ta chặt miếng vừa ăn, rửa sạch rồi cũng trần qua cho hết các chất bẩn. Ướp sườn với 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa café hạt tiêu, 1 thìa hành tỏi băm.

– Tôm rửa sạch bóc vỏ, rút chỉ đen trên lưng, rửa sạch. Ướp với 1thìa hạt nêm, 1 thìa café hạt tiêu, 1 thìa hành tỏi băm. Để tôm và sườn ướp trong 20 phút.

– Bắp chuối thái mỏng, rau sống nhặt sạch ngâm với nước muối pha loãng. Các loại rau sống nhặt sạch, rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng trong 20 phút rồi vớt ra để ráo.

– Trứng gà luộc chín, bóc vỏ, thái làm đôi.

Cho xương heo vào nồi hầm với 1 lít nước để lấy nước dùng. Nêm 2 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa café hạt tiêu, sau đó thêm dầu hạt điều tạo nên chất nước sánh và lên màu cho đẹp mắt.

Đun nóng 2 thìa dầu, cho chỗ tỏi và hành băm còn lại vào phi thơm. Cho sườn vào rang trong lửa nhỏ, đảo đều tay, chú ý cho đượm dầu ăn, nêm thêm 1 thìa café nước mắm. Khi ăn thử thấy miếng sườn non vừa chín tới là được.

Trút sườn ra đĩa, cho tôm vào xào luôn, đảo đều tay cho tôm ngấm gia vị, đến ki thấy tôm dậy mùi thơm thì tắt bếp, trút ra bát.

Đun nước sôi, trần mì Quảng sơ qua để đảm bảo an toàn, rồi bỏ vào bát tô. Bày lên trên đó hai miếng sườn, hai con tôm, 2 nửa trứng gà luộc. Sau đó thêm phần rau sống ( bắt chuối thái mỏng, rau cải non, giá đỗ…), rắc thêm phần lạc rang lên trên. Sau cùng là chan một muôi nước dùng sâm sấp sợi mì.

Dọn thêm một đĩa rau sống ăn kèm, ớt tươi thái nhỏ, chanh, nước mắm, bánh đa nướng… Khi ăn bóp bánh đa vào tô, trộn đều hoặc để bánh đa ở ngoài cắn từng miếng.

Tự Làm Mì Quảng Sườn Heo Chuẩn Vị “Xứ Quảng” / 2023

– 400g mì Quảng tráng sẵn

– 500 g sườn non

– 200 g tôm tươi

– 500 gam xương heo:

– 4 quả trứng gà

– 200g lạc rang giã nhỏ.

– 2 cái bánh đa

– 2 củ hành tím

– 2 củ tỏi

– Rau các loại: xà lách, rau thơm, húng lủi, rau muống chẻ, bắp chuối, giá đỗ, chanh ớt… tùy khẩu vị.

– Gia vị: hạt tiêu, muối, hạt nêm, đường, nước mắm, dầu ăn, dầu màu điều…

– Tỏi, hành tím bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn

Cách làm

– Xương heo rửa sạch, đun nước sôi rồi trần xương qua cho sạch, còn phần sườn non ta chặt miếng vừa ăn, rửa sạch rồi cũng trần qua cho hết các chất bẩn. Ướp sườn với 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa café hạt tiêu, 1 thìa hành tỏi băm.

– Tôm rửa sạch bóc vỏ, rút chỉ đen trên lưng, rửa sạch. Ướp với 1thìa hạt nêm, 1 thìa café hạt tiêu, 1 thìa hành tỏi băm. Để tôm và sườn ướp trong 20 phút.

– Bắp chuối thái mỏng, rau sống nhặt sạch ngâm với nước muối pha loãng. Các loại rau sống nhặt sạch, rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng trong 20 phút rồi vớt ra để ráo.

– Trứng gà luộc chín, bóc vỏ, thái làm đôi.

Bước 1: Cho xương heo vào nồi hầm với 1 lít nước để lấy nước dùng. Nêm 2 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa café hạt tiêu, sau đó thêm dầu hạt điều tạo nên chất nước sánh và lên màu cho đẹp mắt.

Bước 2: Đun nóng 2 thìa dầu, cho chỗ tỏi và hành băm còn lại vào phi thơm. Cho sườn vào rang trong lửa nhỏ, đảo đều tay, chú ý cho đượm dầu ăn, nêm thêm 1 thìa café nước mắm. Khi ăn thử thấy miếng sườn non vừa chín tới là được.

Bước 3: Trút sườn ra đĩa, cho tôm vào xào luôn, đảo đều tay cho tôm ngấm gia vị, đến ki thấy tôm dậy mùi thơm thì tắt bếp, trút ra bát.

Bước 4: Đun nước sôi, trần mì Quảng sơ qua để đảm bảo an toàn, rồi bỏ vào bát tô. Bày lên trên đó hai miếng sườn, hai con tôm, 2 nửa trứng gà luộc. Sau đó thêm phần rau sống ( bắt chuối thái mỏng, rau cải non, giá đỗ…), rắc thêm phần lạc rang lên trên. Sau cùng là chan một muôi nước dùng sâm sấp sợi mì.

Bước 5: Dọn thêm một đĩa rau sống ăn kèm, ớt tươi thái nhỏ, chanh, nước mắm, bánh đa nướng… Khi ăn bóp bánh tráng vào tô, trộn đều hoặc để bánh tráng ở ngoài cắn từng miếng.

Bí Quyết Nấu Mì Quảng Sườn Heo Ngon Đúng Vị / 2023

Cũng giống như phở Hà Nội, mì Quảng giống như một món ăn ngon không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực đất Quảng với hương vị đậm đà màu sắc bắt mắt.

Đây chính là cách nấu mì Quảng sườn heo ngon chuẩn vị nhất ai ăn cũng khó cưỡng – ghiền ngay sau khi thưởng thức.

Mì Quảng – món ăn đặc sắc của vùng Quảng Nam với thịt gà dai dòn, mùi thơm nồng của rau, vị béo ngậy của thịt của dầu, hương thơm của đậu phụng, chất giòn béo của bánh tráng .. đã trở thành món ăn tinh túy của những người con miền Trung. Các mẹ hãy thực hiện món này với công thự́c và cách thực hiện đơn giản được trình bày sau đây nhé.

Nguyên liệu:

– 400g mì Quảng tráng sẵn

– 500 g sườn non

– 200 g tôm tươi

– 500 gam xương heo:

– 4 quả trứng gà

– 200g lạc rang giã nhỏ.

– 2 cái bánh đa

– 2 củ hành tím

– 2 củ tỏi

– Rau các loại: xà lách, rau thơm, húng lủi, rau muống chẻ, bắp chuối, giá đỗ, chanh ớt… tùy khẩu vị.

– Gia vị: hạt tiêu, muối, hạt nêm, đường, nước mắm, dầu ăn, dầu màu điều…

Cách làm:

– Tỏi, hành tím bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn

– Xương heo rửa sạch, đun nước sôi rồi trần xương qua cho sạch cho sạch, còn phần sườn non ta chặt miếng vừa ăn, rửa sạch rồi cũng trần qua cho hết các chất bẩn. Ướp sườn với 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa café hạt tiêu, 1 thìa hành tỏi băm.

– Tôm rửa sạch bóc vỏ, rút chỉ đen trên lưng, rửa sạch. Ướp với 1thìa hạt nêm, 1 thìa café hạt tiêu, 1 thìa hành tỏi băm. Để tôm và sườn ướp trong 20 phút.

– Bắp chuối thái mỏng, rau sống nhặt sạch ngâm với nước muối pha loãng. Các loại rau sống nhặt sạch, rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng trong 20 phút rồi vớt ra để ráo.

– Trứng gà luộc chín, bóc vỏ, thái làm đôi.

Cho xương heo vào nồi hầm với 1 lít nước để lấy nước dùng. Nêm 2 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa café hạt tiêu, sau đó thêm dầu hạt điều tạo nên chất nước sánh và lên màu cho đẹp mắt.

Đun nóng 2 thìa dầu, cho chỗ tỏi và hành băm còn lại vào phi thơm. Cho sườn vào rang trong lửa nhỏ, đảo đều tay, chú ý cho đượm dầu ăn, nêm thêm 1 thìa café nước mắm. Khi ăn thử thấy miếng sườn non vừa chín tới là được.

Trút sườn ra đĩa, cho tôm vào xào luôn, đảo đều tay cho tôm ngấm gia vị, đến ki thấy tôm dậy mùi thơm thì tắt bếp, trút ra bát.

Đun nước sôi, trần mì Quảng sơ qua để đảm bảo an toàn, rồi bỏ vào bát tô. Bày lên trên đó hai miếng sườn, hai con tôm, 2 nửa trứng gà luộc. Sau đó thêm phần rau sống ( bắt chuối thái mỏng, rau cải non, giá đỗ…), rắc thêm phần lạc rang lên trên. Sau cùng là chan một muôi nước dùng sâm sấp sợi mì.

Dọn thêm một đĩa rau sống ăn kèm, ớt tươi thái nhỏ, chanh, nước mắm, bánh đa nướng… Khi ăn bóp bánh đa vào tô, trộn đều hoặc để bánh đa ở ngoài cắn từng miếng.

Lưu ý khi làm món mì Quảng

– Chọn tôm: Chọn những con tôm tươi, phần thân săn, có vỏ cứng, trong, phần đầu dính chặt vào thân

– Chọn sườn: Nên chọn phần sườn non, xương dẹp, nhỏ có màu hồng nhạt mặt sườn khô, ấn vào có độ đàn hồi tốt.

– Nêm nước dùng không chan ngập mì, chỉ cần chan ướt thôi là đủ

Cũng giống như phở Hà Nội, mì Quảng giống như một món ăn ngon không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực đất Quảng với hương vị đậm đà màu sắc bắt mắt.

An Nhiên (TH)/Khoevadep

Cùng Danh Mục :

Comments