Món Lươn Um Chuối Xứ Nghệ

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Miến Lươn Ngon Miệng Cho Bữa Sáng Thêm Ấm Cúng
  • Cách Làm Lẩu Gà Lá Giang Thơm Ngon
  • Cách Nấu Lẩu Gà Thuốc Bắc Ngải Cứu Ngon Bổ Tại Nhà
  • Cách Làm Lẩu Gà Ngải Cứu Siêu Thơm Ngon
  • Cách Làm Món Lẩu Gà Thơm Ngon Tại Nhà Không Thể Chối Từ
  • Những người nông dân làng quê vốn chân chất thật thà, chịu thương chịu khó đang “dò dẫm” từng chiếc hang trên đồng cạn, xuống đồng sâu, hòa lẫn tiếng cười trong trẻo ngây thơ, hớn hở vui mừng hiện rõ trên khuôn mặt của mấy em nhỏ theo cha ra đồng mỗi khi bắt được những con lươn béo ngậy vàng “chai chái”, trông thật ngon mắt.

    Chuối xanh 5 quả: gọt vỏ, cắt khúc 2,5 cm, chẻ làm tư rồi ngâm vào thau nuớc pha muối với chanh, bắc nước sôi chần sơ qua cho hết chát. Riềng, nghệ tươi giã nát, trộn mắm tôm vào cùng, lọc lấy nước bỏ bã.

    Hành – tỏi – sả – ớt băm nhỏ cho vào chảo phi thơm, cho chuối vào xào sơ, sau đó cho luơn vào đảo đều, 1 trái dừa tươi lấy ít nuớc đổ vào sâm sấp rồi mới cho giấm, ruợu và nước riềng, nghệ, mắm tôm vào, món ăn sẽ trở nên rất đậm đà dậy mùi thơm hấp dẫn.

    Đậy nắp đun lửa cho sôi rồi giảm bớt lửa, khi chuối xanh và lươn chín mềm, nuớc trong nồi vàng sánh màu nghệ, nêm lại gia vị vừa ăn, tắt bếp và cho lá nghệ, lá tía tô và lá lốt thái sợi trộn đều. Có thể ăn kèm với bún với cơm. Lươn um chuối xanh là món ăn giản dị nhưng đảm bảo ai cũng thích thú bởi hương vị thơm ngon của nó.

    Món lươn um chuối xứ Nghệ dã đã có từ thời xa xưa, là món ăn ngon và phổ biến của các làng quê Nghệ An – Hà Tĩnh, dễ làm dễ ăn, rất đơn giản nhưng trong những bữa cơm gia đình, có lẽ chẳng có gì ấm áp và hạnh phúc hơn khi được cùng người thân, bạn bè, quây quần bên nồi lươn um chuối cay cay và thơm phức.

    Những người con xa quê cho dù sinh sống bất cứ nơi đâu cũng không bao giờ quên được hương vị thơm ngon của món lươn um chuối xứ Nghệ đậm chất dân dã.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Học Cách Làm 5 Món Ngon Từ Lươn Cho Bé Ăn Dặm
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Súp Lươn
  • Cách Làm Lươn Ruồng Sả Dân Dã Mà Ngon
  • Cách Làm Món Lươn Xào Nghệ Vừa Ngon Vừa Bổ
  • Cách Làm Món Miến Lươn Thơm Ngon Cho Bữa Sáng
  • Hướng Dẫn Làm Lươn Um Chuối Ngon Đúng Điệu

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Nước Uống Nha Đam Đơn Giản
  • 3 Cách Nấu Vịt Tiềm Đơn Giản Thơm Ngây Ngất, Ngọt Nức Lòng
  • Bí Quyết Cách Làm Vịt Tiềm Hạt Sen Ngon Ngất Ngây
  • Cách Làm Vịt Nấu Chao Sài Gòn Đơn Giản Ngon Không Cưỡng
  • Hướng Dẫn 3 Cách Nấu Vịt Nấu Chao Ngon Chuẩn Vị Thành Giao Sài Gòn & Cần Thơ
  • Cho dù cuộc sống người dân xứ Nghệ luôn thường xuyên phải đối mặt với bao khó khăn, gian nan vất vả. Nhưng mỗi khi có dịp về thăm quê nhà, điều chắc chắn là bạn sẽ được những người thân nơi đây chiêu đãi nhiều món ăn đặc sản dân dã của quê hương và đã trở thành những món ăn yêu thích của rất nhiều người cả ba miền Trung, Nam, Bắc. Trong đó ấn tượng nhất phải kể đến là món lươn um chuối ăn rất ngon và lạ miệng.

    Sau những cơn lũ dữ, thiên nhiên đã bù lại và “ưu đãi” cho vùng đất xứ Nghệ này rất nhiều lươn. Những con lươn to bằng ngón chân cái, vàng ươm lẩn mình trong những hốc sâu, lần lượt bị lôi ra bằng nhiều cách bởi trí khôn con người.

    Những người nông dân làng quê vốn chân chất thật thà, chịu thương chịu khó đang “dò dẫm” từng chiếc hang trên đồng cạn, xuống đồng sâu, hòa lẫn tiếng cười trong trẻo ngây thơ, hớn hở vui mừng hiện rõ trên khuôn mặt của mấy em nhỏ theo cha ra đồng mỗi khi bắt được những con lươn béo ngậy vàng “chai chái”, trông thật ngon mắt.

    Người dân xứ Nghệ vốn nổi tiếng sống chan hòa tình cảm, truyền thống có từ bao đời là rất hiếu khách và cũng có một chút tự hào về những món ăn “riêng biệt ” của quê hương. Nhiều món ăn đặc sản làm từ lươn được chế biến rất đa dạng nhưng vẫn giữ được sắc thái riêng, làm cho người được thưởng thức có cảm giác thật ấm áp tình người.

    Tuy chỉ là một món ăn bình dân đơn giản, nhưng được dùng như món mồi ngon ” khai vị” đưa cay cùng vài ly rượu gạo nguyên chất, để cảm nhận và thấy hết cái ngon của món lươn um chuối. Chỉ vậy thôi cũng đủ hấp dẫn và mời gọi lắm rồi! Món ăn mềm thơm, ngọt vị lươn cùng các loại lá gia vị kết hợp với vị bùi bùi của chuối xanh khiến nó trở nên thật đặc biệt.

    Cách làm lươn um chuối cũng đơn giản và không tốn nhiều thời gian.

    Nửa kg lươn bóp với muối và giấm cho sạch nhớt, mổ bụng bỏ ruột, cắt khúc khoảng 2 – 3cm, ướp gia vị gồm bột nghệ, bột nêm, bột ngọt, hành tăm, ớt, tiêu và một thìa mỡ nước để tăng thêm độ béo, để khoảng 20 phút cho thấm gia vị rồi đem chiên sơ.

    Chuối xanh 5 quả: gọt vỏ, cắt khúc 2,5 cm, chẻ làm tư rồi ngâm vô thau nuớc pha muối với chanh, bắc nước sôi chần sơ qua cho hết chát; Riềng, nghệ tươi giã nát, trộn mắm tôm vào cùng, lọc lấy nước bỏ bã.

    Hành – tỏi – sả – ớt băm nhỏ cho vào chảo phi thơm, cho chuối vào xào sơ, sau đó cho luơn vào đảo đều, 1 trái dừa tươi lấy ít nuớc đổ vào sâm sấp rồi mới cho giấm, ruợu và nước riềng, nghệ, mắm tôm vào, món ăn sẽ trở nên rất đậm đà dậy mùi thơm hấp dẫn.

    Đậy nắp đun lửa cho sôi rồi giảm bớt lửa, khi chuối xanh và lươn chín mềm, nuớc trong nồi vàng sánh màu nghệ, nêm lại gia vị vừa ăn, tắt bếp và cho lá nghệ, lá tía tô và lá lốt thái sợi trộn đều. Có thể ăn kèm với bún với cơm.

    Lươn um chuối xanh là món ăn giản dị nhưng đảm bảo ai cũng thích thú bởi hương vị thơm ngon của nó.

    Thịt lươn dai mềm thơm cùng các loại lá gia vị mang hương đồng cỏ nội kết hợp với vị bùi bùi của chuối xanh khiến nó trở nên đặc sắc, đậm đà và thật khó quên.

    Từ những con lươn đồng chính hiệu nên đạt được độ dai ngon thơm ngọt, có hương vị đặc trưng với cái ngon riêng, mùi vị riêng vừa bùi và bổ dưỡng. Nếu chế biến bằng lươn nuôi sẽ mất ngon và không có độ dai, thơm, ngọt.

    Đây cũng là món ẩm thực dân dã đã có từ thời xa xưa, là món ăn ngon và phổ biến của các làng quê Nghệ An – Hà Tĩnh, dễ làm dễ ăn, rất đơn giản nhưng trong những bữa cơm gia đình, có lẽ chẳng có gì ấm áp và hạnh phúc hơn khi được cùng người thân, bạn bè, quây quần bên nồi lươn um chuối cay cay và thơm phức.

    Những người con xa quê cho dù sinh sống bất cứ nơi đâu cũng không bao giờ quên được hương vị thơm ngon của món lươn um chuối đậm chất dân dã xứ Nghệ.

    Mời các bạn xem clip cách làm cua lột sốt mứt dâu

    --- Bài cũ hơn ---

  • 5 Món Đồ Ăn Của Nhật Được Hầu Hết Các Bé Việt Thích Mê, Mẹ Thử Cho Bé Ngay Đi!
  • 3 Cách Làm Thịt Kho Măng Siêu Ngon Tại Nhà
  • 3 Cách Làm Thịt Kho Măng Khô Kiểu Miền Trung Miền Nam & Cách Làm Thịt Kho Măng Tươi Ngon Cho Ngày Tết
  • Cháo Gan Gà Cho Bé Nấu Với Rau Củ Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Bột Thịt Gà Cho Bé Ăn Dặm Với Đậu Hà Lan
  • Lươn Um Rau Ngổ

    --- Bài mới hơn ---

  • Nhớ Lắm Cá Um Hành Ớt Quê Biển
  • Top 3 Công Thức “Chuẩn Chỉnh” Cho Thực Đơn!
  • Làm Món Vịt Quay Chay Lạ Miệng, Hấp Dẫn Không Thua Nhà Hàng
  • Hướng Dẫn Làm Vịt Rang Riềng Ngon Nức Mũi Ngửi Thôi Là Đã Thấy Thèm
  • Bí Quyết Làm Món Vó Bò Ngâm Chua Cay Thơm Ngon Tại Nhà
  • SINIFOOD

    Ngoài chuột đồng chiên xả ớt, cá nướng trui là đại diện nổi tiếng cho ẩm thực Cà Mau dân dã thì còn có một món ăn khác cũng mang đậm chất hương vị miền Tây khác là lươn um rau ngổ. Lươn là hải sản từ ruộng đồng, ngổ là loài rau mọc hoang dại ở ao đầm cộng thêm công thức chế biến om hay um trong nồi đất đã nói lên tất cả nét bình dị, đồng quê của ẩm thực đất mũi.

    Cà Mau trù phú nên sản vật đồng quê nhiều vô kể. Vì thế đặt chân đến chốn này thực khách chẳng lo đói đặc sản, hay mất công tìm kiếm đâu xa. Bởi đặc sản luôn là những thứ quen thuộc hiện hữu trong đời sống hàng ngày của người dân. Một nồi lươn um rau ngổ béo ngậy thơm ngát, đơn giản vậy thôi mà đã làm say mê biết bao người. Và một điểm đặc biệt nữa, tuy dân dã nhưng đây lại phương thuốc đông y quý cho người mắc bệnh về dinh dưỡng, phong thấp, trĩ hoặc xương sống. Theo đông y, lươn có nhiều chất bổ giúp bồi dưỡng khí huyết, rau ngổ có tính mát công dụng kháng viêm rất tốt, nghệ vàng vốn dĩ nổi tiếng về khả năng phá huyết ứ giảm viêm sưng, v.v. Do đó, khi cả ba kết hợp với nhau nghiễm nhiên trở thành bài thuốc quý chữa được nhiều bệnh khó.

    Cách làm món lươn um rau ngổ

    Lươn um rau ngố Cà Mau hay lươn om rau ngổ là cách gọi tên địa phương, gọi kiểu gì cũng được nhưng chế biến thì chỉ có một. Để làm món này cần chọn nguyên liệu là những con lươn đồng màu vàng óng to cỡ ngón tay trỏ, nhúm rau ngổ tươi và chuẩn bị thêm nước cốt dừa, bột nghệ, lạc rang, rau thơm. Sau đó bắt đầu từng công đoạn

    Rau ngổ có tác dụng trị bệnh tiểu đường, gan nhiễm mỡ

    Bước 1. Sơ chế lươn

    Lươn cũng giống như trạch là loài da trơn, có nhiều nhớt. Muốn khử nhớt phải nhúng qua tro bếp hoặc nước muối pha giấm. Sau đó cắt đầu bỏ ruột, rửa sạch để ráo nước. Có thể cắt khúc dài bằng 2 đốt ngón tay, khứa nhẹ xung quanh nếu thích.

    Bước 2. Chuẩn bị nguyên liệu phụ

    Hái một nhúm rau ngổ non rửa sạch, giữ lại cọng không cần thái nhỏ. Chọn mua nước cốt dừa vắt sẵn hoặc mua dừa về tự làm. Đồng thời, chuẩn bị thêm ít bột nghệ vàng và hành. Dùng một chiếc nồi đất vừa đủ chứa tất cả nguyên liệu trên. Xếp một lớp rau ngổ ở dưới đáy xong cho lươn vào đặt theo vòng tròn; tiếp đến rưới nước cốt dừa, bột nghệ, hành cho nước sâm sắp mặt. Không quên nêm gia vị vừa ăn, để hỗn hợp 15-20 phút cho thịt lươn thấm trước khi đem um.

    Bước 3. Um lươn

    Nồi đất um trên lửa liu riu trong khoảng 20 phút lươn chín. Trong quá trình đun không mở nắp vung, không đảo nguyên liệu. Lươn chín bắc xuống rắc rau thơm và lạc rang giã nhỏ vào nồi.

    Bước 4. Chuẩn bị nước chấm

    Lươn um rau ngổ Cà Mau sẽ không đậm chất miền Tây nếu thiếu chén nước chấm đặc biệt. Đó là thứ nước chấm làm từ nước cốt dừa và tương hạt. Tương hạt nghiền nhuyễn trộn chung xả băm nhuyễn cùng ớt bằm. Cho tất cả vào chén lớn, thêm nước cốt dừa thêm đường muối vừa ăn rồi trộn đều cho đến khi thành thứ nước chấm sền sệt. Rắc thêm chút đậu phộng rang nữa là thành phẩm. Thông thường, người miền Tây rất chuộng nước chấm chua ngọt nhưng riêng lươn um rau ngổ Cà Mau họ nhất định phải dùng thứ nước chấm này. Nó vừa thơm vừa béo, vừa ngọt vừa mặn. Có lẽ vị này nó hợp gu với đặc sản dân dã.

    Bước 5. Thưởng thức

    Lươn um nóng hổi kèm chén nước chấm bùi thơm không thể thiếu chén bún tươi dai hay tô cơm nóng. Có kết hợp như vậy mới thưởng thức được nét quê trong ẩm thực Cà Mau. Nó có vị thơm ngọt của thịt lươn đồng, có mùi thơm mát của rau ngổ thơm bùi của nước cốt dừa cùng vị thanh của nghệ nên khi chan cùng bún sẽ kích thích vị giác.

    Lươn um rau ngổ, vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe

    Hương vị đồng quê có những nét riêng khó tả bằng lời. Lươn um rau ngổ cũng vậy, thực khách phải tự nếm tự cảm nhận mới thấy cái ngon, đặc biệt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Loại Sốt Thường Dùng Trong Bữa Ăn Của Người Nhật (2): Sốt Unagi
  • 20+ Công Thức Nấu Món Ngon Từ Tôm Cực Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Ướp Thịt Rán Ngon Bất Bại, Bạn Nên Thử Ngay
  • Cách Làm Thịt Lợn Rán Thơm Ngon Bao Nhiêu Cơm Cũng Hết ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Tôm Sú Hấp Trái Dừa – Món Ngon Không Thể Bỏ Qua Khi Đặt Tiệc
  • Cách Làm Lươn Um Chuối Đậu Ngon Ngất Ngây Ăn Là Ghiền

    --- Bài mới hơn ---

  • 3 Món Ngon Từ Lươn, Ốc, Ếch
  • Cách Nấu Ốc Om Chuối Đậu Sườn Ba Chỉ Chuẩn Vị Bắc ⋆ Vui Bếp
  • Bật Mí Công Thức Gia Truyền Làm Món Vịt Tiềm Thuốc Bắc Vừa Ngon Vừa Bổ
  • Ngon Miệng, Bổ Dưỡng Cùng Với Cách Làm Vịt Tiềm Hạt Sen
  • Cách Nấu Vịt Tiềm Thuốc Bắc Thơm Ngon Và Bổ Dưỡng
  • Đối với cách làm món lươn um chuối này, các bạn cần các nguyên liệu sau.

    • Các bạn chọn loại lươn vàng, con to vừa phải khoảng 300g
    • 100g thịt ba chỉ
    • 2 miếng đậu đã chiên sẵn
    • 3 quả chuối tiêu xanh
    • Giấm gạo lên men
    • Các loại rau, củ: chanh, ớt hiểm, bột nghệ, nghệ tươi, lá tía tô, lá lốt, hành khô, tỏi
    • Các loại gia vị cần thiết: muối, mắm tôm, tiêu, đường, dầu ăn, bột ngọt.

    Bước 1: Lươn mua về, các bạn cho một chút muối vào để khoảng 10 phút. Sau 10 phút các bạn đổ lươn ra thau, rửa sạch lươn cho hết chất nhầy bám trên thân lươn. Mổ bụng lươn và rửa sạch lại lần nữa. lúc này các bạn cắt lươn thành từng khúc sao cho vừa ăn. Đổ lươn vào tô ướp với:

    Các bạn trộn đều tay, ướp khoảng 10 – 15 phút.

    Bước 2: Nghệ tươi các bạn rửa sạch, giã nhỏ lọc lấy phần nước cốt, phần bã bỏ đi. Hành tỏi băm nhỏ.

    Bước 3: Thịt ba chỉ mua về các bạn rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn. Cho thịt vào tô ướp với:

    Bước 4: Chuối xanh các bạn gọt vỏ, cắt thành từng khúc cho vào nước có pha muối ngâm khoảng 10 phút như thế chuối không bị thâm đen và sạch nhựa. Sau đó các bạn vớt chuối ra để ráo nước.

    Sau đó trộn chuối với 1 thìa cà phê nước cốt nghệ.

    Bước 5: rửa lá lốt và tía tô cắt sợi nhỏ. Đậu hũ miếng các bạn cắt miếng hình vuông, vừa ăn. Ớt bỏ hạt, cắt hình sợi.

    Bước 6: Các bạn hòa hai thìa canh mắm tôm với 2ml nước lọc. Sau đó, lấy dụng cụ lọc, lọc lấy phần nước cốt, bỏ phần bã đi.

    Bước 7: Sau khi đã chuẩn bị mọi thứ xong xuôi. Các bạn bắc chảo cho lên bếp, cho một chút dầu ăn vào và phi thơm hành tỏi băm, cho thịt ba chỉ vào xào săn.

    Sau đó, cho lươn vào um khoảng 5 phút. Cuối cùng, các bạn cho đậu hũ, chuối xanh, ớt thái sợi, nước mắm tôm, 2ml giấm gạo lên men, 1 bát con nước vào chảo đun sôi.

    Các bạn chú ý là khi chảo sôi, các bạn vặn nhỏ lửa um khoảng 10 phút, sau đó cho tía tô, lá lốt vào chảo đảo đều rồi tắt bếp.

    Như thế là món ăn của chúng ta đã hoàn thành rồi. các bạn cho thức ăn ra đĩa sâu lòng hoặc tô to. Các bạn có thể trang trí sao cho đẹp mắt là được.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ăn Cà Đắng Mới Hiểu Lòng Người Êđê
  • Đa Dạng Các Món Ăn Được Chế Biến Từ Cà Đắng
  • Mì Udon Bí Đỏ / Bó Xôi / Cà Rốt / Rong Biển Cho Bé Từ 7 Tháng Tuổi
  • Cách Nấu Mì Udon Đơn Giản, Chuẩn Vị Nhật Bản
  • 2 Cách Làm Thịt Kho Trứng Măng Khô Miền Trung Thơm Ngon Đậm Vị
  • Cách Làm Lươn Um Nước Dừa Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Nước Uống Từ Trái Gấc Bổ Dưỡng Không Ngờ
  • Top 6 Ý Tưởng Kinh Doanh Đồ Uống Mùa Hè “cực Hút Khách”
  • 12 Thức Uống Giải Nhiệt Mùa Hè Siêu Ngon Bổ Rẻ Không Thể Bỏ Lỡ
  • Cách Làm Nước Ép Dâu Tây Thanh Mát Cho Những Ngày Sau Tết
  • 10 Công Thức Pha Chế Mật Ong Giúp Bạn Đánh Bay Mọi Bệnh Tật, Khỏe Hơn Mỗi Ngày
    • Mổ bụng lươn suốt chiều dài thân lươn, làm sạch ruột, ướp muối khoảng chừng 10 phút, rửa qua nước lạnh vài lần, dùng cục phèn chua chà xát lươn nhiều lần, xả lại nước lạnh cho đến khi thấy da lươn sạch nhớt hoàn toàn.
    • Cắt bỏ đầu và phần ngắn đuôi lươn, cắt lươn ra từng khúc ngắn để dễ lấy xương. Để ngửa miếng lươn, dùng dao mũi nhọn, bén, mỏng, để xiên dao ôm sát cột xương, vừa rọc, vừa đưa sâu mũi dao vào cho đến khi tách được hẳn cột xương ra khỏi thân lươn.
    • Cắt lươn thành thừng khúc chừng 5 cm. Ướp vào lươn: 1 muỗng canh cà ri, nửa muỗng canh ngũ vị hương, nửa muỗng cà phê bột ngọt nếu thích, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng hành ta băm, 1 muỗng canh xả băm, 1 muỗng cà phê ớt băm, trộn đều, để trong khoảng 20 phút cho lươn thấm gai vị.
    • Dừa nạo cho vào túi vải, chế vào chừng 1/3 chén nước ấm, nhồi dừa, vắt lấy nước cốt lần 1 để riêng, cho vào dừa 1 chén nước ấm, lấy lần 2, lần 3 tương tự.
    • Rau ngổ ngắt rễ, rửa sạch, ngắt khúc. Hành tây lột vỏ, chẻ dọc làm 4.
    • Bắc nồi lên bếp cho nóng, cho vào một chút dầu chiên, dâu fnongs, chao vào một muỗng xả băm đảo đều cho thơm, cho hành tây vào, đảo đều khi thấy hành vừa vàng, bắc xuống, trút ra dĩa.
    • Bắc lại nồi lên bếp, cho vào chút dầu chiên, dầu nóng, cho lươn vào, xào nhỏ lửa cho lươn săn thịt và thấm đều gia vị, đổ nước dừa lần 2, 3 vào, nêm lại chút muối, nước dừa sôi lươn sẽ chín rất nhanh, lưu ý kẻo lươn nát thịt, nêm lại gia vị tùy khẩu vị lần cuối, trút dĩa hành tây, xả băm phi vàng vào, đổ chén nước cốt dừa lần 1 vào, nước sôi lại bắc xuống ngay.

    Lươn thấm gia vị, thịt lươn chín nhưng không nát, đậm đà vị nước cốt dừa.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Đồ Uống Từ Mật Ong Đơn Giản, Tốt Cho Sức Khỏe.
  • Các Công Thức Nấu Từ Mỳ Udon
  • Mì Udon Xào Chuẩn Vị Xứ Anh Đào Cách Nhau Một Eo Biển
  • Cách Làm Mì Udon Sợi Tươi Dai Mềm Chế Biến Món Ăn Ngon Kiểu Nhật
  • Cách Làm Mì Udon Xào Kim Chi Cay Phong Vị Hàn Quốc
  • Cách Nấu Lươn Um Lá Nhàu Món Ngon Bổ Dưỡng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Món Lẩu Uyên Ương Ngon
  • Cách Làm Món Lẩu Uyên Ương Siêu Ngon Hấp Dẫn Như Sen Tây Hồ
  • Hướng Dẫn Làm Món Lẩu Uyên Ương Tại Nhà
  • Dân Dã Món Rau Ngổ Um Lươn Miền Quê Sông Nước
  • Món Ngon: Chuột Đồng Chiên Xả Ớt Và Lươn Um Rau Ngổ Đốn Tim Du Khách Đến Cà Mau
  • Có rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ lươn như lươn nấu cháo, lươn kho gừng, lươn chiên sả ớt, lươn um nghệ,… nhưng món lươn um lá nhàu vẫn luôn có một sức hút và sự hấp dẫn đặc biệt. Sự hấp dẫn của món lươn um lá nhàu nằm ở vị béo mặn mà của từng miếng thịt lươn hòa quyện cùng hương thơm đặc trưng của lá nhàu và cái mặn, cay, ngọt béo của ớt, muối và nước cốt dừa. Hơn thế nữa, món ăn này còn có một sức hút đặc biệt bởi công dụng chữa các chứng mụn nhọt, trị đau lưng, nóng sốt và giúp mát gan.

    Lươn um lá nhàu ngon mát, bổ dưỡng

    Nguyên liệu nấu lươn um lá nhàu

    Nguyên liệu để làm lươn um lá nhàu

    Cách làm lươn um lá nhàu

    – Tỏi, hành tím lột vỏ rồi băm nhỏ. Ớt rửa sạch, băm nhỏ.

    – Sả rửa sạch, một nửa băm nhỏ, một nửa cắt khúc ngắn, để sang bên.

    – Lá nhàu rửa sạch, để ráo rồi cắt sợi.

    – Tương hột cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn rồi cho ra bát.

    – Dừa nạo cho vào âu, thêm nước sôi khuấy đều rồi cho vào máy xay nhuyễn trong 5 phút. Sau đó cho phần dừa vừa xay qua rây lọc nghiền lấy nước cốt.

    – Lươn rửa với nước cốt chanh hoặc nước vo gạo cho sạch nhớt rồi mổ bụng bỏ hết ruột, sau đó rửa lươn lại với nước muối pha loãng cho sạch và cắt khúc. Cho lươn vào thố, thêm ít hành tím băm, ít tỏi băm, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu và 2/3 tương hột đã xay vào trộn đều để ướp lươn.

    – Bắc chảo lên bếp, cho muối vào để nóng rồi cho đậu phộng vào rang với muối cho chín vàng. Đậu phộng rang xong bóc vỏ, giã nát.

    Lươn làm sạch rồi cắt khúc

    Các bước thực hiện

    – Cho dầu ăn vào chảo để dầu nóng rồi cho sả cắt khúc, tỏi băm, hành tím băm, ớt băm vào phi thơm rồi cho lươn đã ướp vào xào chung.

    Xào lươn với sả, tỏi, hành tím và ớt băm

    – Tiếp đến, thêm bột cà ri, nước cốt dừa (chừa lại khoảng 1 chén để làm nước chấm) vào đảo đều rồi chờ cho đến khi nồi lươn bắt đầu sôi lăn tăn.

    Cho nước cốt dừa vào nấu chung với lươn

    – Lấy một chiếc thố khác, cho lá nhàu vào thố, sau đó múc cả lươn lẫn nước sốt vừa nấu qua thố lá nhàu, đặt thố lên bếp nấu thêm một lúc rồi cho đậu phộng đã giã vào.

    – Bắc chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào để nóng, thêm tỏi, sả băm vào phi thơm, phần tương hột xay còn lại, chén nước cốt dừa, đường vào nấu sôi. Sau đó cho hỗn hợp này ra bát, thêm đậu phộng và ớt băm để làm nước chấm ăn kèm với lươn um lá nhàu.

    Dọn món lươn um lá nhàu lên và thưởng thức

    Món lươn um lá nhàu ăn cùng bún tươi hoặc cơm kèm theo chén nước chấm tương hột thì hương vị ngon không gì sánh bằng. Chúc cả nhà ngon miệng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Mì Udon Rong Biển Bằng Nôì Cơm Điện
  • Cách Làm Mì Udon Rong Biển Bằng Nôì Cơm Điện
  • Hướng Dẫn Sử Dụng Nồi Cơm Điện Làm Mì Udon Rong Biển
  • Hướng Dẫn Làm Mì Udon Dùng Chung Với Lẩu Kiểu Nhật
  • Cách Nấu Mì Udon Ngon Như Người Nhật Bản
  • Cách Nấu Cá Lóc Um Chuối Cho Ngày Mưa

    --- Bài mới hơn ---

  • Thư Giãn Với Món Vịt Nấu Chao Trên Biển
  • Cách Nấu Vịt Nấu Chao Ngon Nhất
  • Cách Làm Món Vịt Nướng Chao
  • Bật Mí Cách Làm Và Cách Ướp Vịt Nướng Thơm Ngon Nức Mũi
  • Cách Làm Món Vịt Kho Gừng Ngon Khó Cưỡng Tại Gia
    1. Những món ăn không thể thiếu cho ngày Tết Đoan Ngọ
    2. Cách làm bánh dày giò cực ngon
    3. Canh chua cá lóc miền nam
    4. Lươn om chuối đậu – món ngon cho những ngày se lạnh
    5. Cá lóc nướng ống tre – Đặc sản Nam bộ
    6. Cách luộc gà ngon, da giòn và đẹp mắt
    7. Cách muối củ kiệu ngon đón Tết
    8. Học cách làm mứt dừa lá cẩm lãng mạn làm sáng không gian bữa tiệc Xuân
    9. Hướng dẫn làm mứt dừa sầu riêng thơm nức đón Xuân về
    10. Cách làm bánh dày nhân đậu xanh
    11. Cách gói bánh chưng không cần khuôn- cách thức cải tiến
    12. Cách làm mứt dừa ngũ sắc từ sữa hoa quả cực hay đón Tết
    13. Hướng dẫn cách làm mứt dừa gấc đỏ cho cả năm may mắn
    14. Hướng dẫn bạn cách làm mứt dừa hương lá dứa ngon mê ly
    15. Thanh dịu món canh chua cá lóc miền Bắc
    16. Bánh ít lá gai Bình Định ngon đúng vị
    17. Đến với An Giang học cách làm bánh bò thốt nốt thơm lừng
    18. Cách làm bánh gối nhân thịt tuyệt ngon cho ngày se lạnh
    19. Cách làm bánh bèo nhân thịt đơn giản mà cả nhà vẫn thích mê
    20. Cách làm bánh bèo nghệ an ăn một lần nhớ mãi
    21. Bánh trôi ngũ sắc cho ngày Tết Hàn thực của gia đình thêm trọn vị
    22. Tuyển tập các công thức bánh trôi ngon, lạ cho tết Hàn Thực
    23. Cách mắm kho quẹt chấm bầu luộc giản dị cho bữa cơm ngày hè oi nóng
    24. Cách làm bánh tét Nam Bộ không hề phức tạp
    25. Đậm đà hương vị quê hương cùng cách làm canh cá quỳnh côi
    26. Bữa tối hoàn hảo với cách nấu súp lươn Nghệ An cay nồng. hấp dẫn
    27. Nét độc đáo trong mâm cỗ ngày Tết miền Nam
    28. Chân giò hầm măng thơm ngon
    29. 10 món ngon trong mâm cỗ ngày Tết miền Bắc
    30. Bánh tét chay- ngon và bổ dưỡng
    31. Bánh tét ngũ sắc- thêm sắc cho ngày Tết
    32. Cách làm giò gà cho thực đơn ngày Tết
    33. Cách làm giò thủ- đổi vị cho ngày Tết
    34. Bắp bò ngâm giấm mới lạ cho ngày Tết
    35. Cách làm bánh chưng gấc mang may mắn cho năm mới
    36. Cách làm bánh chưng xanh cho ngày Tết sum vầy
    37. Cách làm bánh tét miền tây đậm chất người miền Tây
    38. Cách làm bánh tét lá cẩm như người dân đồng bằng sông Cửu Long
    39. Cách muối cà pháo ngon và giòn
    40. Cách muối cà pháo chua ngọt hấp dẫn
    41. Cách làm chả giò giòn lâu thơm ngon
    42. Cách làm chả giò miền Nam cực chuẩn
    43. Chả giò rế tôm cua – món ngon cho ngày cuối tuần
    44. Hướng dẫn cách làm bánh trôi ngày Tết Hàn thực
    45. Cách làm nem hải sản sốt mayonnaise
    46. Cách làm xôi chè cho ngày rằm
    47. Cách nấu xôi gấc nước dừa vừa dẻo vừa ngon
    48. Tự tay làm chả mực Hạ Long nổi tiếng ngon chuẩn vị nhất
    49. Bánh đa kê dân dã ngon khó tả
    50. Cách làm bánh bạc đầu – Món ăn đặc trưng của người Sán Dìu
    51. Cách làm thịt bò khô miếng ngon tuyệt
    52. Cách làm cá chép om dưa chua ngon hấp dẫn
    53. Cách nấu vịt om sấu ngon đậm đà
    54. Cách nấu món thịt kho tàu miền nam
    55. Cá lóc nấu chuối xanh dân dã
    56. Bún cá lóc miền Tây dân dã thơm ngon
    57. Khô cá lóc kho thơm đậm đà ngon cơm
    58. Cá lóc kho chuối xanh dân dã tình quê
    59. Dân dã hương vị miền Tây với món cá lóc nướng trui
    60. Cách nấu mì Quảng cá lóc
    61. Đậm đà hấp dẫn với món cá lóc om dưa
    62. Mắm cá lóc chưng thịt đậm đà ngon cơm
    63. Cá lóc kho tộ kiểu miền Nam đậm đà đưa cơm
    64. Hướng dẫn làm món bánh canh cá lóc Huế
    65. Cách nấu cá lóc um chuối cho ngày mưa
    66. Cá lóc kho tiêu đưa cơm cho ngày lạnh

    Nguyên liệu cho món cá lóc um chuối

    • Một con cá lóc khoảng 700 gam
    • Chuối xanh 4-5 qủa
    • Rau ngổ, hành lá, bún
    • Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu, muối, nghệ , hành khô, ớt

    Cách nấu cá lóc um chuối

    1. Cá lóc đánh vẩy làm sạch nhớt cá bằng cách chà cá với chanh sau đó rửa sạch để ráo nước. Cắt cá thành từng khúc nhỏ rồi ướp cá với một ít nước mắm, hành khô băm nhỏ, hạt tiêu, nghệ tươi dã nhuyễn để khoảng 15 – 20 phút cho cá ngấm gia vị
    2. Rau ngổ, hành lá rửa sạch thái nhỏ
    3. Chuối tước vỏ, cắt khúc ngâm với nước chanh cho bớt thâm
    4. Bắc bếp phi thơm hành, cho cá đã ướp vào xào, đun nhỏ lửa sau đó cho chuối vào. Chế thêm nước sôi đủ dùng vào đun, nên đổ nước sôi vào cho cá không bị tanh. Cho thêm vài quả ớt nhỏ vào để có vị cay nồng, sau đó nêm lại gia vị ăn cho vừa miệng đậy nắp um kỹ đến khi chuối chín mềm là được. Cuối cùng cho rau ngổ, hành lá đã thái nhỏ vào tắt bếp.

      Múc cá ra bát trang trí thêm vào cọng ngổ cho đẹp mắt. Thể là bạn đã làm thành công móncá lóc um chuối xanh hương vị miền Trung.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Cá Chình Biển Um Chuối Đúng Ngon!
  • Cách Làm Món Bún Cá Ngừ Um
  • Lá Nhàu Kết Hợp Với Lươn
  • Cách Làm Lươn Um Lá Nhàu Miền Nam Thơm Ngon, Bổ Dưỡng
  • Món Lươn Um Rau Ngổ Cà Mau
  • Cách Nấu Món Lươn Um Nước Dừa Ngon Tuyệt

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Nước Gấc Tươi Tại Nhà Cực Đơn Giản, Vị Thơm Ngon!
  • Thức Uống Từ Gấc Và 3 Loại Quả Quý Giúp Trẻ Khỏe Mỗi Ngày
  • 35 Loại Đồ Uống Mùa Hè, Cách Làm Thức Uống Giải Nhiệt Cơ Thể Giải Khát Mùa Hè Đơn Giản
  • 11 Loại Đồ Uống Giải Nhiệt Mùa Hè Cực Ngon Cho Bạn Đã Khát
  • 5 Cách Làm Đẹp Bằng Nha Đam Tươi Hiệu Quả
  • CÁCH NẤU MÓN LƯƠN UM NƯỚC DỪA NGON TUYỆT

    Giới thiệu món ăn

    Thịt lươn là một nguồn nguyên liệu cho nhiều món ăn phong phú và bổ dưỡng. Ở Việt Nam, thịt lươn quá quen thuộc từ nông thôn lên thành thị. Lươn săn bắt tự nhiên hay nuôi nhốt cũng có thể biến chế đến cả chục món ăn, món nhậu và cũng là một thực phẩm chức năng đúng nghĩa để hỗ trợ chữa bệnh nam, phụ, lão, ấu. Ở Nam bộ Việt Nam, có nhiều cách chế biến lươn như xào lăn, xé phay, nấu lẩu, món gỏi lươn bắp chuối hột. Cháo lươn nấu với đậu xanh vừa ngon lại vừa bổ dưỡng, ăn vào lại mát da mát thịt, tinh thần sảng khoái, tăng cường sinh lực. Miền Trung có món cháo lươn, còn tại miền Bắc, món ăn nổi tiếng nhất có lẽ là miến lươn.

    Ngày cuối tuần hãy cùng bắt tay chuẩn bị món lươn um nước dừa, một món ăn đặc trưng của miền Nam cho cả nhà nhé. Thịt lươn mềm, ngọt, thấm vị béo thơm của nước cốt dừa. Chính vị ngon đầy quyến rũ này giúp món ăn sẽ lưu lại ấn tượng mãi không quên.

    – 1 con lươn khoảng nửa ký

    – Nửa muỗng canh ngũ vị hương

    – Gia vị cần thiết: Muối, bột nêm…

    Bước 1: Làm lươn theo cách sau đây: Mổ bụng lươn suốt chiều dài thân lươn, làm sạch ruột, ướp muối khoảng chừng 10 phút, rửa qua nước lạnh vài lần, dùng cục phèn chua chà xát lươn nhiều lần, xả lại nước lạnh cho đến khi thấy da lươn sạch nhớt hoàn toàn. Nên chọn loại lươn da vàng (lươn đồng) sẽ ngon hơn lươn da đen (lươn nuôi) vì thịt chắc và thơm hơn. Nên chọn con vừa phải, không nhất thiết phải chọn con to.

    Bước 2: Sau đó ta cắt bỏ đầu và phần ngắn đuôi lươn, cắt lươn ra từng khúc ngắn để dễ lấy xương. Để ngửa miếng lươn, dùng dao mũi nhọn, bén, mỏng, để xiên dao ôm sát cột xương, vừa rọc, vừa đưa sâu mũi dao vào cho đến khi tách được hẳn cột xương ra khỏi thân lươn.

    Bước 4: Lươn đem cắt thành từng khúc chừng 5 cm. Ướp lươn theo công thức: 1 muỗng canh cà ri, nửa muỗng canh ngũ vị hương, nửa muỗng cà phê bột ngọt nếu thích, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng hành ta băm, 1 muỗng canh xả băm, 1 muỗng cà phê ớt băm, trộn đều, để trong khoảng 20 phút cho lươn thấm gai vị.

    Bước 5: Ta cho dừa nạo cho vào túi vải, chế vào chừng 1/3 chén nước ấm, nhồi dừa. Đem vắt lấy nước cốt lần 1 để riêng, cho vào dừa 1 chén nước ấm, lấy lần 2, lần 3 tương tự như thế.

    Bước 6: Bắc nồi lên. bật bếp cho nóng nồi, cho vào một chút dầu, khi dầu nóng, cho vào một muỗng xả băm đảo đều cho thơm. Tiếp tục cho hành tây vào, đảo đều khi thấy hành vừa vàng, bắc xuống, trút ra dĩa.

    Bước 7: Bắc lại nồi lên bếp, cho vào chút dầu, khi dầu nóng, cho lươn vào, xào nhỏ lửa cho lươn săn thịt và thấm đều gia vị. Đổ nước dừa lần 2 và 3 vào, nêm lại chút muối, nước dừa sôi lươn sẽ chín rất nhanh, nên để ý kẻo lươn nát thịt.

    Bước 8: Nêm lại gia vị tùy khẩu vị lần cuối, trút dĩa hành tây, xả băm phi vàng vào, đổ chén nước cốt dừa lần 1 vào, nước sôi lại bắc xuống ngay. Xếp lươn ra dĩa cùng với rau om cho đẹp mắt. Thế là món lươn um nước dừa của ta đã hoàn thành.

    Với các bước chế biến vô cùng đơn giản thì bạn đã có một món lươn um nước dừa ngon tuyệt rồi. Hãy vào bếp chế biến món ăn bổ dưỡng này cho cả nhà cùng thưởng thức ngay.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Đồ Uống Từ Mật Ong Ngon Và Tốt Cho Sức Khỏe
  • 7 Cách Nấu Mì Udon Nhật Bản Cho Bé Ăn Dặm Bổ Dưỡng
  • Chia Sẻ 6 Cách Nấu Mì Udon Cho Bé Ăn Dặm Tốt Nhất
  • Cách Nấu Mì Udon Nhật Bản Siêu Hấp Dẫn Bạn Đã Thử ?
  • Cách Nấu Mì Udon Nhật Bản Ngon Chuẩn Vị
  • Món Lươn Um Rau Ngổ Cà Mau

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Lươn Um Lá Nhàu Miền Nam Thơm Ngon, Bổ Dưỡng
  • Lá Nhàu Kết Hợp Với Lươn
  • Cách Làm Món Bún Cá Ngừ Um
  • Cách Làm Cá Chình Biển Um Chuối Đúng Ngon!
  • Cách Nấu Cá Lóc Um Chuối Cho Ngày Mưa
  • Món lươn um rau ngổ Cà Mau là món ăn ngon tuyệt mang đậm chất hương vị miền Tây. Lươn là hải sản từ ruộng đồng, rau ngổ là loài rau mọc hoang dại ở ao đầm cộng thêm công thức chế biến om hay um trong nồi đất đã nói lên tất cả nét bình dị, đồng quê của ẩm thực đất Mũi.

    Món lươn um rau ngổ Cà Mau – món ngon đậm chất miền Tây:

    Cà Mau trù phú nên sản vật đồng quê nhiều vô kể. Vì thế đặt chân đến chốn này thực khách chẳng lo đói đặc sản, hay mất công tìm kiếm đâu xa. Bởi đặc sản luôn là những thứ quen thuộc hiện hữu trong đời sống hàng ngày của người dân.

    Một nồi lươn um rau ngổ béo ngậy thơm ngát, đơn giản vậy thôi mà đã làm say mê biết bao người.

    Món lươn um rau ngổ Cà Mau hay lươn om rau ngổ là cách gọi tên địa phương, gọi kiểu gì cũng được nhưng chế biến thì chỉ có một.

    Cách chế biến món lươn om rau ngổ Cà Mau:

    Chuẩn bị nguyên liệu:

    Để làm món này cần chọn nguyên liệu là những con lươn đồng màu vàng óng to cỡ ngón tay trỏ, nhúm rau ngổ tươi và chuẩn bị thêm nước cốt dừa, bột nghệ, lạc rang, rau thơm.

    Cách thực hiện:

    Dùng một chiếc nồi đất vừa đủ chứa tất cả nguyên liệu trên. Xếp một lớp rau ngổ ở dưới đáy xong cho lươn vào đặt theo vòng tròn.

    Tiếp đến rưới nước cốt dừa, bột nghệ, hành cho nước sâm sắp mặt. Không quên nêm gia vị vừa ăn, để hỗn hợp 15-20 phút cho thịt lươn thấm trước khi đem um.

    Làm nước mắm ăn lươn um rau ngổ Cà Mau:

    Lươn um rau ngổ Cà Mau sẽ không đậm chất miền Tây nếu thiếu chén nước chấm đặc biệt. Đó là thứ nước chấm làm từ nước cốt dừa và tương hạt.

    Tương hạt nghiền nhuyễn trộn chung sả băm nhuyễn cùng ớt bằm. Cho tất cả vào chén lớn, thêm nước cốt dừa thêm đường muối vừa ăn rồi trộn đều cho đến khi thành thứ nước chấm sền sệt.

    Rắc thêm chút đậu phộng rang nữa là thành phẩm. Thông thường, người miền Tây rất chuộng nước chấm chua ngọt nhưng riêng lươn um rau ngổ Cà Mau họ nhất định phải dùng thứ nước chấm này. Nó vừa thơm vừa béo, vừa ngọt vừa mặn. Có lẽ vị này nó hợp gu với đặc sản dân dã.

    Thưởng thức món lươn um rau ngổ Cà Mau:

    Lươn um nóng hổi kèm chén nước chấm bùi thơm không thể thiếu chén bún tươi dai hay tô cơm nóng. Có kết hợp như vậy mới thưởng thức được nét quê trong ẩm thực Cà Mau.

    Nó có vị thơm ngọt của thịt lươn đồng, có mùi thơm mát của rau ngổ thơm bùi của nước cốt dừa cùng vị thanh của nghệ nên khi chan cùng bún sẽ kích thích vị giác.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Mì Udon Nổi Tiếng Ở Xứ Sở Phù Tang
  • Cách Làm Mì Udon Ngon Đúng Chuẩn Vị Xứ Sở Hoa Anh Đào
  • Chế Biến Món Tôm Rang Mặn Đậm Đà, Ngon Cơm
  • 10 Cách Làm Tôm Rang Ngon Nhất Bạn Nên Biết
  • Thịt Kho Tiêu Ngon Đậm Vị Cho Bữa Cơm Gia Đình Thêm Ngon Miệng
  • Cách Làm Cá Chình Biển Um Chuối Đúng Ngon!

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cá Lóc Um Chuối Cho Ngày Mưa
  • Thư Giãn Với Món Vịt Nấu Chao Trên Biển
  • Cách Nấu Vịt Nấu Chao Ngon Nhất
  • Cách Làm Món Vịt Nướng Chao
  • Bật Mí Cách Làm Và Cách Ướp Vịt Nướng Thơm Ngon Nức Mũi
  • Cá chình um chuối là một món ăn dân dã nhưng mang đậm hương vị ẩm thực Việt Nam. Món ăn thân thuộc này khiến bao người phải “nhớ thương” bởi sự hòa quyện tuyệt vời giữa nước dùng và vị ngọt tươi từ thịt cá. Bên cạnh đó, cách chế biến món ăn này cũng rất đơn giản, công thức sau đây sẽ giúp bạn làm được món cá chình um chuối ngon đúng điệu.

    Để nấu món cá chình um chuối ngon đùng điệu, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây:

    * Cá trình: 1 con khoảng 1kg trở lên

    * Thịt ba chỉ: 250 gram

    * Chuối xanh: 7 quả

    * Đậu phụ: 6 bìa

    * Bún lá: 1kg

    * Gia vị: hạt tiêu, muối, đường, dấm, mắm tôm, riềng, mẻ, nghệ, bột đao.

    * Lá lốt, tía tô, hành hoa, ớt,

    Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị thêm một số vật dụng: tô, nồi, dao, rây…

    Hướng dẫn chế biến cá chình um chuối

    Bóc thật sạch vỏ hành tỏi rồi rửa sạch, băm nhỏ. Ớt, lá lốt, lá tía tô, hành lá cũng rửa cho sạch, thái nhỏ.

    Đậu phụ thái miếng vuông khoảng 2cm hoặc to hơn một chút cũng được

    Chuẩn bị một nồi nước lạnh pha ít dấm và một chút muối hạt to sau đó cho chuối xanh đã tước vỏ và thái khúc vào.

    Bắc nồi lên bếp, cho nước vào đun sôi với dấm với mấy hạt muối sau đó cho chuối xanh vào chần qua, vớt ra để ráo.

    Riềng và nghệ giã nhỏ ra, cho vào một cái bát rồi trộn cùng mắm tôm và mẻ. Sau đó, dùng rây để lọc qua, lấy nước.

    Làm sạch cá chình: xát muối và khử nhớt cá chình rồi thái khúc ngắn cho vào một cái tô. Nêm đường, hạt nêm và hỗn hợp nước ở bước 3 vào (để lại một ít để ướp thịt), cho thêm một ít hành tỏi băm rồi trộn đều lên để cho cá thấm giá vị.

    Cho thịt ba chỉ vào một cái tô, mang đi rửa thật sạch rồi thái chỉ con. Ướp thịt với các gia vị như ướp cá chình và để khoảng 15 phút. Tiếp theo, bắc chảo lên bếp, cho dầu vào. Đợi đến khi dầu nóng thì cho thịt vào chảo để rán cháy cạnh cho bớt mỡ rồi vớt thịt ra.

    Lấy một chiếc nồi bắc lên bếp, cho một ít dầu ăn vào đun nóng rồi đổ hành tỏi băm vào phi đến khi thật thơm. Sau đó, cho cá chình vào xào, nhớ đảo đều rồi cho thịt ba chỉ, chuối và đậu phụ vào, nêm nếm gia vị theo khẩu vị của bạn với mẻ mắm tôm, nước mắm, hạt tiêu, mì chính, muối và nước lọc. Tiếp tục đảo đều, đun sôi rồi vặn lửa xuống đun liu riu để um cá.

    Sau khoảng 10 phút thì cá chình sẽ chín mềm, lúc đó nước cũng cạn bớt và sánh lại. Cho thêm vào nồi ớt thái nhỏ và đảo lên rồi cho tía tô, hành lá, lá lốt vào đảo đều lần nữa thì tắt bếp là xong.

    Một số lưu ý khi làm cá chình um chuối

    * Không được bỏ nước nghệ vì nó sẽ giúp át đi mùi tanh của cá.

    * Không rán cá trước khi nấu vì làm như vậy sẽ khiến cá không còn độ ngon ngọt và sẽ bị mất chất

    * Nên chưng mắm tôm với nước trà để giảm nhẹ mùi mắm và giúp món ăn có hương vị đặc trưng hơn

    * Lựa chọn các nguyên liệu thật tươi ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm n

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Bún Cá Ngừ Um
  • Lá Nhàu Kết Hợp Với Lươn
  • Cách Làm Lươn Um Lá Nhàu Miền Nam Thơm Ngon, Bổ Dưỡng
  • Món Lươn Um Rau Ngổ Cà Mau
  • Cách Làm Món Mì Udon Nổi Tiếng Ở Xứ Sở Phù Tang
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100