Top 15 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Lẩu Mắm Ruốc / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Nấu Lẩu Mắm Ruốc Không Dùng Gia Vị Vẫn Thơm Ngon / 2023

Vốn là món ăn dân dã quen thuộc nhưng gần đây, một số quán ăn hay nhà hàng còn biến tấu thêm món lẩu mắm ruốc mang hương vị độc, lạ hút khách. Mắm ruốc có vị mặn mà, thơm ngon, mùi vị đặc trưng nên rất hợp với khẩu vị của nhiều người. BepXua sau đây sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu lẩu mắm ruốc thơm ngon, đặc biệt không cần gia vị vẫn đậm đà vừa miệng.

Ngồi vào bàn chỉ cần ngửi hương thơm của mắm, rau kèo nèo, hải sản và thưởng thức vị ngọt, chua, cay, đắng, chát của các loài rau cũng đã phát thèm. Không quá cầu kỳ phức tạp, lẩu mắm ruốc vẫn sẵn sàng chinh phục những tín đồ sành ăn đấy.

No ratings yet

In

Pin

Chuẩn bị

30

phút

Thực hiện

30

phút

Tổng Thời Gian

1

hr

Loại Món

Lẩu

Ẩm thực

Việt Nam

Phần Ăn

4

người

Dinh dưỡng

912

kcal

TRANG THIẾT BỊ

Máy xay gia vị đa năng

Nồi

Nguyên liệu

  

300

gram

thịt ba chỉ

300

gram

tôm

500

gram

bạch tuộc

Cá ba sa

200

gram

hành tím

200

gram

khổ qua

50

gram

sả cây

30

gram

củ hành tím

30

gram

tỏi

Ớt sừng

tùy vào khẩu vị ăn của từng gia đình

½

lít

nước dừa

4

muỗng

mắm ruốc loại ngon

Nước mắm loại ngon

Rau nhúng lẩu: rau muống, rau nhút, kèo nèo

Bún

½

muỗng canh

muối

Các bước thực hiện

Sơ chế

Thịt ba chỉ rửa sạch, xắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Bạch tuộc rửa sạch nhớt, có thể chà bằng muối hoặc rượu trắng để sạch nhớt. Sau đó xắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Tôm rửa sạch, cắt bỏ chân và râu.

Cà tím rửa sạch với nước, xắt thành từng khúc rồi chẻ đôi. Khổ qua rửa sạch với nước, bỏ hạt và xắt thành từng miếng nhỏ. Chuẩn bị 1 cái thau nhỏ có nước, cho vào ½ muỗng canh muối. Sau đó ngâm cà tím và khổ qua với nước muối trong khoảng 5 – 10 phút.

Củ hành tím, tỏi, ớt sừng rửa sạch. Cho vào máy xay gia vị xay nhuyễn. Sả cây rửa sạch, sau đó bào mỏng.

Chế biến

Bắc lên bếp 1 nồi to, cho vào nồi 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng cho vào hành, tỏi, ớt đã xay nhuyễn vào xào, tiếp tục cho sả xay vào phi thơm đến khi tất cả chín vàng. Cho thịt 3 chỉ vào xào săn, cho cá ba sa vào áp săn, trở mặt để cá săn đều. Sau khi cá săn đều gắp cá ra, tiếp tục đảo thịt cho thịt săn lại. Cho vào nồi ½ lít nước dừa và 600ml nước lọc.

Chuẩn bị 1 chén, cho vào chén 4 muỗng mắm ruốc và 2 vá canh nước dùng. Khuấy tan hỗn hợp. Đổ hỗn hợp vào nồi lẩu, khi đổ nên sử dụng rây để tránh cặn rơi vào nồi. Nên hớt bọt để nước lẩu được trong và không bị đục.

Nấu sôi nước lẩu thì cho cà tím và khổ qua vào. Bật lửa to và đun sôi từ 2 – 3 phút.

Múc nước lẩu ra nồi nhỏ để ăn dần, cho cá, bạch tuộc và tôm vào đun sôi khoảng 5 phút. Sau đó bỏ rau vào nhúng lẩu ăn kèm.

Pha chế nước chấm: Ớt sừng xắt lát sau đó cho vào chén, tiếp tục cho vào 1 ít sả bào và nước mắm ngon.

Video

Lưu ý

Trong công thức này BepXua không sử dụng đường để nấu vì đã thay bằng vị ngọt của nước dừa. Tùy theo từng loại mắm có độ mặn nhạt khác nhau các bạn có thể cho thêm đường hoặc hạt nêm tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình.

Trong quá trình nấu khi nước lẩu sôi nên vớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong hơn.

Cá, bạch tuộc, tôm nên chọn loại tươi sống khi nấu lẩu nước lẩu sẽ ngọt hơn và ăn ngon hơn.

Dinh Dưỡng

Calories:

912

kcal

Carbohydrates:

16

g

Protein:

37

g

Fat:

78

g

Saturated Fat:

30

g

Cholesterol:

332

mg

Sodium:

961

mg

Potassium:

850

mg

Fiber:

3

g

Sugar:

3

g

Vitamin A:

423

IU

Vitamin C:

58

mg

Calcium:

222

mg

Iron:

10

mg

Từ khoá

mắm ruốc

Ba Rọi Kho Mắm Ruốc

Xem cách làm

Cách Làm Lẩu Bò Mắm Ruốc Hương Đậm Vị, Ngon Đúng Ý / 2023

Lẩu bò mắm ruốc là món ăn nổi danh khắp đất Bình Dương. Nếu ai có dịp ghé lại nơi này cũng sẽ được dân bản xứ dẫn đi ăn thử “cho biết”. Lẩu thơm dậy mùi mắm ruốc với các loại gia vị đậm đà. Nguyên liệu chính để nhúng lẩu chỉ có thịt bò được ướp với sả băm thôi nhưng chính vì vậy mà ai cũng cảm nhận được cái thơm ngọt tự nhiên nhất của thịt bò và mắm ruốc. Thêm chút rau muống tần ô và hành tây, điểm tô một vài miếng tóp mỡ béo giòn là ngon hết xảy.

Bí quyết cho món lẩu bò mắm ruốc

1. Cách chọn nguyên liệu

Thịt bò

Chọn thịt bò có màu đỏ tươi và lớp mỡ màu vàng nhạt vì đây là đặc điểm của thịt bò ngon. Ngược lại thì thịt có màu đỏ đậm, mỡ màu vàng đậm là loại thịt không ngon. Khi chế biến thịt sẽ ra nhiều nước, mùi hương cũng kém hấp dẫn hơn.

Bề mặt thịt bò phải khô, mịn. Khi cầm lên không bị dính tay hay có hiện tượng chảy nhớt.

Dùng tay ấn vào miếng thịt, nếu thấy thịt đàn hồi tốt thì hãy chọn mua. Thịt bò kém đàn hồi là dấu hiệu của thịt để lâu ngày nên tuyệt đối không nên mua loại thịt này. Không mua thịt bò nhão, mềm hay khô cứng.

Mắm ruốc

Mắm ruốc thường có mùi thơm, không tanh như mắm tôm và có màu sắc đậm hơn màu của mắm tôm rất nhiều.

Bạn không nên mua mắm ruốc không nhãn mác vì chúng không đãm bảo chất lượng. Thay vào đó, hãy đến các cửa hàng hay siêu thị lớn và lựa chọn sản phẩm từ các thương hiệu uy tín.

Mắm ruốc ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng của con ruốc. Sản phẩm không chứa chất bảo quản và vẫn còn hạn sử dụng.

2. Mẹo cho món lẩu bò mắm ruốc đượm vị

Thịt bò nên mua phần phi lê hay ba chỉ để nhúng với lẩu mắm ruốc. Đừng quên cắt thịt bò cho thật mỏng để bò mau chín và dai giòn khi ăn.

Nếu không ngại chất béo, bạn có thể dùng mỡ heo thay cho dầu ăn để chế biến. Mỡ heo với vị béo đặc trưng sẽ làm hương vị món ăn thơm ngon không tưởng.

Đặc biệt lưu ý là bạn không nên cho thịt bò vào rau vào nồi lẩu quá lâu. Khi ăn, bạn nhúng từng miếng bò với rau trong nước sôi cho tái rồi ăn kèm với bún và nước lẩu.

Lưu ý khi ăn lẩu bò mắm ruốc

1. Các món ăn kèm

Bạn có thể dùng món này với cơm nhưng ngon nhất vẫn là ăn cùng với bún. Bún gạo trắng ngà, thơm mùi gạo mới đem trụng sơ với nước sôi để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cho bún vào tô, nhúng rau và thịt bò cho lên trên, chan thêm một muôi nước dùng là bạn có thể thưởng thức được rồi.

2. Ai nên hạn chế dùng món lẩu bò mắm ruốc?

Người có vấn đề về tiêu hóa

Món ăn này có nhiều nguyên liệu có thể gây khó chịu cho người bị bệnh về đường tiêu hóa. Đầu tiên là thịt bò chứa nhiều chất dinh dưỡng tạo áp lực lên bộ máy tiêu hóa. Tiếp đến là mắm ruốc nếu không được chế biến kỹ có thể gây đầy hơi, khó tiêu. Khi kết hợp cùng nhau sẽ làm tăng khả năng gây nên các triệu chứng khó chịu cho người bệnh.

Người mắc bệnh tim mạch

Thịt bò và rau trong món lẩu bò vốn có lợi cho sức khỏe. Nhưng lượng calo cộng với chất béo cao trong món ăn này lại không phù hợp với người bị bệnh tim mạch. Để đảm bảo sức khỏe thì bạn nên hạn chế dùng món ăn này.

Người bị ho

Đối với một số người bị dị ứng với protein có trong mắm ruốc thì việc dùng nguyên liệu này có thể khiến tình trạng bị ho trở nên nghiêm trọng hơn. Chính vì lẽ đó mà mắm tôm là đồ ăn không được khuyên dùng cho những ai đang bị ho, viêm họng, đặc biệt là viêm họng có đờm.

Lẩu bò mắm ruốc là món ăn đặc sản xứ Bình Dương, hương vị nước lẩu đặc biệt, rất đậm đà và đi vào lòng người, đảm bảo ăn một lần sẽ nhớ mãi không quên.

Nguồn: Tổng hợp

Sơ chế

Cách làm

Cách Làm Lẩu Bò Mắm Ruốc Thơm Ngon, Đậm Đà Ngay Tại Nhà / 2023

Trong mỗi thớ thịt bò đều chứa chất kali cung cấp chất dinh dưỡng cần có trong mỗi người. Chúng ta có thể chế biến nhiều món từ thịt bò nhưng bổ dưỡng nhất vẫn là ăn bò tái nhúng. Vì vậy mà món lẩu bò mắm ruốc đặc sản Bình Dương đến bây giờ vẫn hot là nguyên do đó!

Nội dung chính của bài viết

1. L ẩu bò mắm ruốc có những nguyên vật liệu nào?

Thịt bò thăn

Cây sả (băm nhuyên), hành tây

Mắm ruốc (loại ngon)

Nước dừa tươi

1 trái dứa

Bún tươi

Các loại rau thơm ăn kèm

Các loại gia vị nêm nếm (nước mằm, đường, bột ngọt, tiêu,..)

xin chia sẻ kinh nghiệm tí xíu về cách chọn thịt bò thăn ngon luôn cho các bạn nha: – Chú ý mua thịt bò thăn có màu sắc đỏ tươi, thịt mịn không để đông lanh, thớ thịt nhỏ. Khi cầm lên bạn nhớ kiểm tra xem thịt có săn không và thịt không dính vào tay là được. Và các bạn cũng phải biết, độ ngon của lẩu bò mắm ruốc phụ thuộc vào cách bạn chọn thịt bò thăn đó.

2. Cách sơ chế nguyên vật liệu lẩu bò nhúng

Đầu tiên, rửa sơ thịt bò thăn sau đó đem ủ lạnh trong khoảng 30 phút. Trong lúc đợi ủ lạnh, bạn băm nhuyễn sã. hành tây thì bổ cau. Sau đó lấy thịt bò được ủ ra để thái mỏng, đem sả băm, hành tây vào trộn chung. Uớp cùng với chút nước mắm, đường, tiêu, bột ngọt, đường và dầu ăn trộn đều lên rồi lại ủ lạnh 30 phút cho thấm gia vị.

Tiếp theo, quả dứa cắt từng miếng mỏng vừa để nấu nước có vị thơm chua. Cuối cùng, sơ chế rau ăn kèm, lặt lá và ngâm nước muối loãng. Để ngâm rau tầm 15 phút, rửa sạch với ra để ráo nước.

3. Cách làm lẩu bò mắm ruốc ngay tại nhà

Bước 1: Bắc 1 nồi nước 1-1.5l đun sôi, đổ nước cốt dừa vào cùng với sả băm nhuyễn và dứa cắt lát. Bước 2: Bắc chảo nóng đều, cho chút dầu ăn, tóp mỡ, sả và hành tây vào phi cho thơm. Sau đó, đổ mắm ruốc vào đảo đều tay. Lấy khoảng 1 phần mắm ruốc làm nước chấm với thịt bò.. Bước 3: Lấy phần mắm ruốc còn lại đổ vào nước hầm ở bước 1 đun sôi lần nữa. Nhớ nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Bước 4: Cho phần nước lẩu bò nhúng ra nồi lẩu điện. Và bắt đầu thường thức món lẩu bò ruốc đơn giản ngay tại nhà thôi.

Chỉ cần 4 bước đơn giản trên bạn đã có ngay cho gia đình mình món ăn bò nhúng thơm ngon, bổ dưỡng rồi. Hương vị của mắm ruốc và sả thơm ngon chắc chắn sẽ giúp bạn có 1 món ăn ngon độc lạ. Vừa ăn vừa tán gẫu với các thành viên trong gia đình. Tay cầm miệng nhai những miếng lẩu bò mắm ruốc.

Quả là 1 món ăn đơn giản dễ thực hiện ngay tại nhà đúng không nào?

Cách Làm Thịt Heo Kho Mắm Ruốc Ngon Nhất / 2023

Mắm ruốc là một trong những đặc sản nổi tiếng của Việt Nam. Dù trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, nhiều biến cố lịch sử nhưng đến nay sản vật này vẫn hiện diện trong mỗi bữa cơm gia đình của người Việt. Bên cạnh những cách ăn thường thấy thì hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách làm thịt heo kho mắm ruốc để thay đổi thực đơn cho gia đình mình xem sao.

Chuẩn bị nguyên liệu cho món thịt heo kho mắm ruốc

Không giống như một số món kho đơn giản, để làm được món kho thịt kho mắm ruốc ngoài 2 nguyên liệu chính là thịt và mắm thì những gia vị đi kèm đóng một vị trí hết sức quan trọng, quyết định sự thành bại của món ăn.

Các nguyên liệu cần có gồm:

300g thịt ba chỉ: Loại thịt được chọn là thịt ba chỉ để khi kho thịt không bị khô, thêm chút mỡ sẽ tăng vị béo ngậy. Không nên sử dụng loại thịt quá nạc, khi kho với mắm miếng thịt bị xác hoặc ra nhiều nước. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm chọn thịt ngon thì nên tham khảo một số nguyên tắc sau: Thịt ba chỉ có phần mỡ vừa phải, lớp thịt xen kẽ lớp mỡ nhưng chúng không bị tách rời ra. Màu thịt hồng nhuận tự nhiên, thịt mới ra lò tươi, lớp cắt không bị khô lại đấy là thịt ngon.

4 thìa mắm ruốc Huế: Mắm ruốc có bán tại nhiều tỉnh thành phố, mỗi vùng miền lại có cách làm mắm khác nhau, hương vị có chút thay đổi. Tuy nhiên ngon nhất vẫn là mắm ruốc Huế bởi vị cay nồng, không tanh và ngọt dịu nhẹ của ruốc. Một số thương hiệu nổi tiếng phải kể đến như mắm ruốc Bà Duệ, mắm ruốc Cô Ri… Phần đa mắm ở đây làm theo phương pháp truyền thống, không pha tạp hóa chất hay chất bảo quản, giữ được hương vị truyền thống. Ngoài sử dụng cho món kho thì mắm ruốc còn là nguyên liệu chính cho món bún mắm nổi tiếng.

2 Cây sả tươi: Sả ngoài tác dụng tăng mùi thơm cho món ăn còn đóng vai trò khử tanh hiệu quả.

3 tép tỏi

2 trái ớt hiểm

1 nhánh gừng nhỏ

Gia vị: Hạt nêm, đường, nước mắm, tiêu…

Sơ chế nguyên liệu cho món thịt heo kho mắm ruốc

Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ thì tiến hành sơ chế một chút trước khi nấu. Đối với thịt ba chỉ mua về các bạn phải làm sạch khử mùi tanh và loại bỏ tạp chất bằng cách rửa thịt với nước muối loãng. Nước muối không những diệt khuẩn mà còn góp phần loại bỏ chất bẩn bám lại trên thịt khi được mua từ ngoài chợ về. Đun sôi nước sau đó cho thịt vào trụng sơ. Tác dụng của cách làm này chính là giúp cho thịt không bị khô nước khi kho, không quá teo tóp ngược lại giữ cho chúng nguyên miếng và mềm hơn. Thái thịt ba chỉ thành từng miếng nhỏ, lưu ý không tách riêng phần mỡ và thịt mà nên thái theo thớ có sẵn.

Mắm ruốc cho vào chén nhỏ, thêm chút nước ấm sau đó khuấy đều để cho lắng cặn xuống bên dưới. Nếu mắm không được làm lắng cặn dùng trực tiếp có thể lẫn tạp chất hoặc sạn do quá trình làm mắm còn sót lại. Vì thế hãy lọc mắm trước khi chế biến để món ăn tròn vị hơn.

Sả, gừng, ớt, hành, tỏi làm sạch, bỏ hạt, bỏ phần xơ, già sau đó bằm nhỏ.

Các bước thực hiện cách kho thịt heo mắm ruốc

Công đoạn quan trọng nhất của tất cả các món ăn đó chính là khâu chế biến, cùng thực hiện tuần tự theo 4 bước sau đây bạn sẽ có món ăn như ý:

Bước 1: Đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho một chút dầu ăn vào, thêm hành tỏi băm phi thơm, trút toàn bộ thịt ba chỉ thái nhỏ vào xào.

Bước 2: Để lửa vừa phải cho thịt không ra nước và cũng không dễ cháy. Đảo thịt liên tục đến khi thịt săn lại, dậy mùi thơm. Một số bạn không thích món ăn quá béo thì bước này có thể vặn nhỏ lửa cho phần mỡ chảy ra, miếng thịt nhỏ lại nhưng nên đảo thường xuyên tránh làm chúng bị cháy.

Bước 3: Cho ớt, sả, gừng băm vào chảo, đảo thêm 2 phút để thấm gia vị. Khi đảo không đứng quá gần vì dễ bi cay mắt do mùi ớt bay lên.

Bước 4: Mắm ruốc lúc này đã lắng, gạn phần nước phía trên vào chảo thịt đến khi cạn thì dừng lại, vặn nhỏ lửa để thịt kho sôi liu riu. Thêm chút đường, bột ngọt sau đó nêm cho vừa miệng. Một mẹo nhỏ các bạn nên lưu ý là không cho quá nhiều nước vào mắm ruốc, vì như vậy thịt phải đun lâu hơn, mềm nhũn và không đúng vị.

Cách kho thịt heo mắm ruốc đúng vị là món ăn có độ mặn vừa phải, giữ được hương thơm tự nhiên của mắm nhưng khi ăn cảm nhận độ béo ngậy của thịt cùng một chút cay nồng của sả, ớt và gừng.