1️⃣ Cách Nấu Lẩu Mắm Cá Linh Ngon Đơn Giản Tại Nhà Chuẩn Vị Miền Tây

--- Bài mới hơn ---

  • Chi Tiết Cách Nấu Lẩu Mắm Nam Bộ Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Lẩu Mắm Miền Tây Nam Bộ.
  • Cách Nấu Lẩu Mắm Miền Tây Nam Bộ Với Cá Linh Ngon
  • Cách Làm Món Lẩu Bò Nhúng Mắm Me Gây Mê Cả Nhà
  • Chuẩn Bị Nguyên Liệu Nấu Lẩu Mắm Ngon Nhất Ngay Tại Nhà
  • 1. Hướng dẫn cách chế biến món lẩu mắm linh chi đơn giản và ngon nhất tại nhà

    1.1. Vật chất

    • 200 gram mực tươi
    • 300 gram thịt xông khói
    • 300 gram tôm tươi rửa sạch
    • Nửa kg cá ba sa cắt lát
    • 300 gam nước mắm ngon
    • 1 thìa tỏi băm
    • 2 muỗng canh sả băm nhỏ
    • Rau ăn kèm: đậu bắp, cà tím, khổ qua
    • Gia vị thông thường

    1.2. Cách nấu lẩu mắm hải sản đơn giản nhất tại nhà

    1.2.1. Sơ chế hải sản và nguyên liệu nấu lẩu mắm

      Với đậu bắp, khổ qua, cà tím bạn rửa nước cho thật sạch rồi để ráo. Sau đó, cắt đậu bắp thành từng miếng khoảng 3 cm. Cà tím cũng cắt đôi theo chiều ngang của quả, sau đó thái dọc thành từng miếng vừa ăn. Với mướp đắng, bạn cắt dọc trái, bỏ phần ruột bên trong. Thái khổ qua thành từng miếng nhỏ như hình.

    • Thịt ba chỉ xát muối, sau đó rửa sạch nước, dùng khăn thấm khô cho ráo nước. Cắt thịt thành từng miếng vừa ăn.
    • Mực sơ chế, bóp với dấm hoặc xát muối, rượu trắng để khử mùi hôi. Cắt mực thành những khoanh tròn nhỏ.
    • Tôm cũng rửa sạch, để ráo, cắt bỏ phần đuôi và râu đầu.
    • Rửa sạch khoanh cá, cũng dùng khăn giấy thấm khô. Đặt tất cả các nguyên liệu tươi sang một bên.

    1.2.2. Cách nấu nước mắm mướp đắng ngon

    • Đổ 500 ml nước lọc vào nồi, bắc lên bếp đun sôi.
    • Nước sôi, bạn đổ nước mắm vào nồi, khuấy đều tay cho đến khi mắm tan hết và sôi lăn tăn thì tắt bếp, để riêng.
    • Đặt một chiếc nồi khác lên bếp, cho khoảng 2 thìa dầu vào chảo, tráng qua rồi đun lửa lớn.
    • Cho 1 thìa tỏi băm vào nồi, phi thơm. Sau đó, cho sả và tỏi băm vào phi đến khi ngả sang màu vàng và có mùi thơm. Lúc này, bạn đổ thịt ba chỉ đã sơ chế vào nồi, xào chín. Khoảng 1 phút sau, hạ lửa nhỏ, nêm 2 thìa cafe đường trắng, 1 thìa cafe muối ăn, 2 thìa cafe bột nêm, 1 thìa cafe bột ngọt rồi đảo đều.
    • Lọc nước lẩu mắm qua rây, bỏ phần thịt cá, lấy nước cốt cho vào nồi thịt ba chỉ đã xào.
    • Nêm 2,5 thìa đường, 2 thìa nhỏ bột nêm, nửa thìa nhỏ muối ăn, đảo đều.
    • Đun sôi nước lẩu, bạn cho nửa lít nước lọc vào, đun thêm 10 phút.
    • Cho mướp đắng, cà tím, đậu bắp vào nồi nước lẩu đun đến khi mềm. Trong khi nấu nước lẩu, bạn nhớ vớt bọt nổi lên trên để nước dùng được trong và ngon. Khi rau chín hẳn thì tắt bếp.

    1.2.3. Thưởng thức lẩu cá linh nấu mướp đắng cà tím

    • Khi ăn, chan lại nước lẩu với nước mắm. Sau đó, thêm các nguyên liệu hải sản vào, nấu chín và ăn kèm với rau.
    • Lấy bún ra chén, chan nước lẩu và gắp hải sản ra đĩa thưởng thức.

    2. Cách nấu lẩu mắm lá me non, bông điên điển chuẩn miền tây.

    2.1. Vật chất

    • Nửa kg sườn heo tươi (làm sạch với muối và xả nhiều lần trong nước lạnh)
    • 50 gam lá me non (rửa lại bằng nước sạch, vớt ra rổ để ráo)
    • 150 gram bông điên điển tươi (rửa sạch)
    • 2 quả cà tím
    • 350 gam nước mắm (hoặc gia giảm tùy khẩu vị)
    • 150 gram cá linh tươi (đã qua sơ chế)
    • 1 thìa tỏi tươi thái nhỏ
    • 2 thìa sả tươi băm nhỏ
    • Ngò xắt nhỏ
    • Gia vị ướp cá: 2 thìa cà phê tỏi, 2 thìa cà phê đường, một ít tiêu đen xay
    • Nêm lẩu: 1 thìa muối, 2 thìa nước mắm ngon
    • Rau ăn kèm: cọng huệ (cắt khúc, gọt vỏ), rau cải, bạc hà

    2.2. Cách nấu lẩu cá linh miền tây nấu với lá me non, bông điên điển

    2.2.1. Sơ chế nguyên liệu và ướp cá linh tươi

      Với cá linh tươi, bạn đem bóp với dấm khử mùi có pha muối rồi rửa sạch, để ráo. Cho cá tươi vào âu sạch, cho gia vị tỏi, đường và tiêu đen xay vào trộn đều, để ướp trong 15 phút.
    • Với cà tím, bạn cắt bỏ đầu, ngâm nước muối loãng rồi cắt khoanh tròn.
    • Các loại rau nhặt rửa sạch, để vào rổ cho ráo nước.

    2.2.2. Cách nấu lẩu mắm lá me non

      Bắc nồi lên bếp, đổ khoảng 2 lít nước lọc vào đun sôi. Cho sườn heo vào nồi, đợi sôi trở lại thì hạ lửa vừa. Đậy nắp nồi, ninh xương heo trong khoảng nửa tiếng để tiết ra chất dinh dưỡng. Sau đó, vớt xương heo ra.
      Cho nước mắm vào cá khuấy đều, nấu thêm 3-5 phút cho nước sôi trở lại và nước mắm tan hết thì tắt bếp. Lọc nước mắm qua rây để lọc lấy phần nước cốt, bỏ xác cá.
    • Bắc một chiếc nồi khác lên bếp, cho 1 thìa dầu và tỏi, sả băm vào phi thơm.
    • Đổ nước mắm linh chi vào nồi, đun sôi.
    • Cho lá me non và cà tím vào nồi, đậy vung để cà chín mềm. Sau đó, nêm muối, mắm và điều chỉnh nước lẩu cho vừa ăn. Nước lẩu sôi thêm 2 phút thì cho hành ngò cắt nhỏ vào, đảo đều.

    2.2.3. Thưởng thức lẩu mắm cá linh bông điên điển

    • Nước lẩu sôi, bạn cho phần cá vừa ướp vào nấu cùng.
    • Đợi nước lẩu sôi trở lại, bạn nhúng bông điên điển và các loại rau vào cùng. Khi nào mềm thì gắp ra tô mì, chan nước dùng và thưởng thức.
      Cá linh tươi chấm với nước mắm pha ớt tươi là ngon “hết nấc”!

    3. Hướng dẫn cách nấu lẩu cá linh chua ngọt với bông thiên lý từ me chua không dùng nước mắm

    3.1. Vật chất

    • Nửa kg linh chi tươi đã làm sạch (bạn có thể điều chỉnh liều lượng theo sở thích của mình)
    • 300 gram chả cá (loại đóng gói)
    • 2 quả cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
    • 4 – 5 quả me chua
    • 2 – 3 quả ớt tươi (tùy khẩu vị) đập dập
    • Nửa quả dứa tươi (gọt bỏ mắt) cắt miếng nhỏ
    • 3 thìa cà phê tỏi băm
    • 1 chén hành tím bóc vỏ, cắt lát
    • 3 thìa cà phê bột ngô
    • Vài nhánh ngò cắt nhỏ, hành lá cắt khúc (tùy ý)
    • Rau ăn kèm: bông súng, cần cù, bông thiên lý rửa sạch, để ráo.
    • Gia vị: muối, đường, bột nêm, …

    3.2. Cách nấu lẩu cá linh bông Thiên lý chuẩn vị miền Tây không cần nước mắm

    3.2.1. Cách sơ chế cá không tanh với các nguyên liệu nấu lẩu

      Đối với cá, bạn cho 2 thìa cà phê muối vào nửa thìa dấm trắng, đeo bao tay vào bóp trực tiếp cho cá sạch nhớt. Khoảng 5 phút sau, rửa cá linh với nước sạch nhiều lần cho hết nhớt, vớt ra rổ, để ráo.
      Trong một chén nhỏ, trộn đều hành tây đã thái với bột bắp. Bắc chảo, làm nóng với 3 muỗng canh dầu ăn. Sau đó cho hành tím vào phi đến khi có mùi thơm và có màu đẹp, giòn thì vớt ra để riêng, để ráo dầu.
      Trong chảo dầu, hạ lửa nhỏ, cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, bạn cho ớt, nửa quả cà chua, nửa quả dứa vào xào cho chín và tiết ra nước. Nêm 1 thìa cà phê muối ăn, cho các nguyên liệu vào xào thêm 1 phút rồi tắt bếp.

    3.2.2. Cách nấu lẩu cá linh từ me chua không dùng nước mắm

      Rửa me bằng nước sạch cho hết chất bẩn. Bắc 1 chiếc nồi sạch lên bếp, đổ khoảng 1 lít nước và me chua vào đun sôi.
      Nồi nước me sôi, bạn vớt me ra chén để riêng. Múc 2 thìa nước me sôi vào chén, dùng thìa dầm me cho me tiết ra hết nước chua. Đổ hỗn hợp qua rây, chắt hết phần nước chua của me vào nồi nước sôi, lúc này bạn nhớ dùng thìa dầm tiếp để me tiết ra hết chất. Mẹ sang một bên.
      Đổ cà chua đã xào dứa vào nồi nước me, đun sôi trở lại thì cho nốt phần cà chua còn lại và thơm vào nồi. Đun khoảng 5-7 phút cho đến khi tất cả các nguyên liệu chín đều, nêm gia vị vừa ăn là hoàn thành.

    3.2.4. Thưởng thức lẩu cá linh bông điên điển kiểu mới

    • Xếp cá linh, chả cá ra đĩa trang trí đẹp mắt. Rắc hành ngò cắt nhỏ lên trên. Xếp các loại rau ăn kèm ra đĩa riêng.
    • Khi nước lẩu sôi, bạn nhúng hoa Thiên lý cùng với các loại rau sống, chả cá, chả cá, đợi chín rồi vớt ra thưởng thức với bún, nước mắm pha ớt tươi.

    Trúc Nguyễn tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mắm Cá Chốt Bà Giáo Khỏe
  • Chuyên Đề Học Cách Nấu Lẩu Mắm Miền Tây Ngon › Chuyên Đề
  • Cách Làm Rao Sao Và Ăn Như Thế Nào?
  • Hướng Dẫn Cách Làm Lẩu Mắm Miền Tây Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Lẩu Mắm Miền Tây Nam Bộ
  • Cách Nấu Lẩu Mắm Cá Sặc

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Cá Ngát Măng Chua
  • Hướng Dẫn Làm Món Lẩu Cá Ngát Kim Chi Tại Nhà
  • 【Bật Mí】Cách Nấu Lẩu Chả Cá Thác Lác Ngọt, Dai, Thanh Mát
  • Súp Gà Nấm Và Lẩu Nấm Cá Viên Ngon Thơm Tuyệt Hảo
  • Cách Nấu Lẩu Nhật
  • Miền Bắc thời tiết đang giao mùa, trong cái se lạnh của tiết trời thì còn gì tuyệt vời hơn là được cùng nhau quây quần bên nồi lẩu thơm ngon, nhâm nhi vài ly rượu, chuyện trò cùng nhau. Nhắc đến lẩu thì ta không thể bỏ qua món lẩu mắm cá sặc đậm vị miền Tây, vị đậm đà của mắm cá quyện cùng vị thanh mát của các loại rau ăn kèm, chút ngọt thơm của món ngon nhúng lẩu làm nên một món lẩu thơm ngon, và còn chần chờ gì nữa cùng nhau vào bếp chuẩn bị một bữa ăn ngon cho cả gia đình với cách nấu lẩu mắm cá sặc thôi nào!

    Nguyên liệu cần có:

    • 400g mắm cá sặc
    • 2 trái dừa xiêm lấy nước
    • 400g thịt 3 rọi (cắt mỏng vừa ăn)
    • 400g mực (cắt miếng vừa ăn)
    • 400g tôm sú (làm sạch)
    • 300g cà tím (cắt miếng vừa ăn, giữ nguyên vỏ)
    • Các loại rau ăn kèm như : rau muống chẻ, bắp chuối, rau ghém chuối cây, rau dừa, tai tượng, rau nhúc, bông súng, bông điên điển…
    • 3 tép sả cây
    • 3 tép tỏi, ớt, dầu ăn, bột ngọt

    Chi tiết cách nấu lẩu mắm cá sặc như sau

    Bước 1: Chuẩn bị nước dùng

    Bắc nồi sạch lên bếp rồi cho vào nồi khoảng 1.5l nước cùng nước dừa tươi, cho mắm vào nấu sôi đến khi con mắm rã ra hết. Sau đó sử dụng dụng cụ lọc mắm cá vừa nấu, lấy phần nước lọc được loại bỏ phần cá.

    Thêm chút hành tím, sả đập dập, cùng phần xương ống heo đã sơ chế ở bước 1 rồi đun lên lấy nước dùng. Khi sôi ta giảm nhiệt, ninh nhừ ống heo

    Bước 2:

    Cà tím sau khi được rửa sạch, mình sẽ đem cắt khoanh tròn, có thể cắt khoanh tròn hoặc cắt dài vừa miệng ăn.

    Tiếp theo cho dầu ăn vào chảo, phi thơm sả băm, khi thấy sả chuyển màu vàng và có mùi thơm thì cho cà tím vào đảo đều trong 5 phút rồi tắt bếp.

    Bước 3:

    Mực làm sạch cắt khúc vừa ăn.

    Tôm sú cắt râu, rửa sạch.

    Thịt ba rọi cắt miếng mỏng.

    Tiếp đến phần rau: – cọng súng ta bóc vỏ ngoài, đem rửa sạch, bẻ cọng ngắn vừa ăn

    – bắp chuối ta đem rửa sạch, thái sợi mỏng, nhỏ

    – tai tượng, rau nhúc, bông điên điển, nhặt sạch rồi rửa với nước

    Các loại rau mua ngoài chợ bạn nên ngâm qua nước muối rồi để ráo nước.

    Vậy là khâu chuẩn bị đã xong, bạn bày đồ ăn cho món lâu ra, giờ bạn cho nước dùng vào nồi dùng để nấu lẩu, sau đó lần lượt cho cho cá,tôm, mực,…rau vào và thưởng thức cùng nhau thôi nào.

    Lời kết :

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Mắm Cá Sặc Chi Tiết
  • Chia Sẻ Cách Nấu Lẩu Mắm Cá Tra Ngon Ngay Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Nấu Lẩu Mắm Cá Lóc
  • Cách Làm Lẩu Cá Trắm Miền Bắc Ngon Tuyệt Cú Mèo
  • Cách Làm Lẩu Vây Cá Mập
  • Cách Nấu Lẩu Mắm Cá Sặc Chi Tiết

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Mắm Cá Sặc
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Cá Ngát Măng Chua
  • Hướng Dẫn Làm Món Lẩu Cá Ngát Kim Chi Tại Nhà
  • 【Bật Mí】Cách Nấu Lẩu Chả Cá Thác Lác Ngọt, Dai, Thanh Mát
  • Súp Gà Nấm Và Lẩu Nấm Cá Viên Ngon Thơm Tuyệt Hảo
  • Cách nấu lẩu mắm cá sặc

    Các nguyên liệu cần chuẩn bị:

    Hướng dẫn cách làm lẩu mắm cá sặc

    Bước 1: Bắc nồi lên bếp và cho 500ml nước lọc và cho 300g Mắm Cá Sặc + Xả đập dập cắt khúc.

    Bước 2: Trong thời gian chờ nồi bếp sôi, chúng ta sơ chế các nguyên liệu còn lại.

    Đầu tiên chuẩn bị 1 tô nước + 1 Muốm cafe muối và cắt khúc cà tím ra sau đó cho vào ngâm muối

    Nấm rơm cắt phần gốc nấm và cho vào muối pha loãng khoảng 5 phút và sau đó vớt ra rửa sạch. Nếu nấm to thì cắt đôi, còn nấm nhỏ thì để nguyên.

    Khổ hoa cắt đôi, sau đó moi sạch ruột. Tiếp theo cắt dọc khoảng 2cm.

    Đậu bắp bỏ đi phần đầu, trái nhỏ thì để nguyên, lớn thì cắt đôi ra.

    Bông súng dùng dao tước bỏ phần sơ của cây đi nhớ tước khĩ cho sạch hoàn toàn.

    Thịt Ba chỉ cắt miếng vuông, và cắt thành từng phần nhỏ.

    Bước 3: Sau khoảng 20 phút, bạn chuẩn bị 1 xoong to1 cái ray để lược bỏ phần xương cá.

    Bước 4: Đổ nước mắm lại vào trong nồi + 500ml nước lọc và nấu tầm 15 phút nữa. Trong thời gian chờ, chúng ta sẽ đi xào thịt và tôm.

    Bước 5: Bắc chảo lên và cho 1 muỗm dầu ăn, chờ dầu ăn nóng bạn cho xả vào phi cho nó vàng thơm lên rồi mới cho phần tỏi vào. Sau khi tỏi và xả thơm thì vớt ra ngoài.

    Bước 6: Chỉnh bếp về mức lửa trung bình sau đó bạn cho thịt Heo vào và xào lên. Sau khi thịt đã săn lại và có màu vàng nhẹ thì cho tôm vào xào. Khi tôm có màu đỏ nhẹ thì cho XảTỏi vừa nãy đã phi vào và đảo đều.

    Bước 7: Sau 15 phút nấu nước mắm, bạn lại lược lại 1 lần nữa để lọc thịt và xương cá sặc. Sau đó cho thêm 500ml nước vào nồitráng cho sạch rồi đổ vào ray lọc. Vậy tổng cộng là 1.5 lít nước.

    Bước 8: Cho nồi mắm lên đun sôi và cắt lát Ớt sừng + 1 thìa canh đường và nếm thử xem có đúng với khẩu vị gia đình mình chưa, nếu chưa đủ thì cho thêm nửa muỗm canh đường.

    Bước 9: Cho Nấm Rơm + Khổ Hoa + + Cà Tím + Tôm và thịt lợn đã xào + 1 muôi bột ngọt. Sau đó chờ chín rồi ăn thôi!

    Đây là thành quả sau khi làm món ăn này!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chia Sẻ Cách Nấu Lẩu Mắm Cá Tra Ngon Ngay Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Nấu Lẩu Mắm Cá Lóc
  • Cách Làm Lẩu Cá Trắm Miền Bắc Ngon Tuyệt Cú Mèo
  • Cách Làm Lẩu Vây Cá Mập
  • Cuối Tuần, Vào Bếp Làm Lẩu Cá Măng Chua Thơm Ngon Dễ Làm Tại Nhà
  • Chia Sẻ Cách Nấu Lẩu Mắm Cá Tra Ngon Ngay Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Mắm Cá Sặc Chi Tiết
  • Cách Nấu Lẩu Mắm Cá Sặc
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Cá Ngát Măng Chua
  • Hướng Dẫn Làm Món Lẩu Cá Ngát Kim Chi Tại Nhà
  • 【Bật Mí】Cách Nấu Lẩu Chả Cá Thác Lác Ngọt, Dai, Thanh Mát
  • Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị:

    • Xương heo 500gam
    • Mắm cá linh 200gam
    • Mắm cá sặc 100gam
    • Tôm tươi 200gam
    • Mực ống 200gam
    • Cá tra 500gam
    • Thịt heo quay 200gam
    • Rau quả ăn lẩu: 1 quả cà tím, rau nhút, rau muống, cọng súng, rau đắng
    • Gia vị: hạt nêm, đường, dầu ăn, muối
    • 1 cây sả và 50gam sả băm sẵn
    • Bún rối 1kg

    Cách nấu lẩu mắm cá tra ngon ngay tại nhà:

    Bước 1:

    Đầu tiên, xương heo mua về bạn đem rửa sạch, sau đó chặt thành những miếng nhỏ. Bạn cho xương heo luộc sơ để loại bỏ chất bẩn và bọt, rồi sau đó bạn lại cho nước vào và hầm xương trong 2 tiếng.

    Để có nước dùng trong và ngon, bạn nhớ vớt bọt thường xuyên khi hầm xương.

    Bước 2:

    Tiếp theo, cà tím bạn đem rửa sạch, bỏ cuống sau đó bạn cắt khoanh tròn, có thể cắt khoanh tròn hoặc cắt dài vừa miệng ăn.

    Sau đó bạn cho dầu ăn vào chảo, rồi phi thơm sả băm, đến khi thấy sả chuyển màu vàng và có mùi thơm thì bạn cho cà tím vào đảo đều trong 5 phút rồi tắt bếp.

    Bước 3:

    Mắm cá linh và cá sặc bạn cho vào nồi cùng 400ml nước, đặt lên bếp và để lửa nhỏ.

    Bạn đun khoảng 10 phút để cá được mềm, dẻo rồi tắt bếp. Sau đó dùng dụng cụ lọc mắm cá vừa nấu, lấy phần nước lọc được loại bỏ phần cá.

    Bước 5:

    Tiếp tục sơ chế các nguyên liệu còn lại.

    Cá tra bạn làm sạch, lọc lấy thịt và thái miếng

    Tôm được cắt bỏ râu, rửa sạch, để nguyên vỏ tôm.

    Mực ống làm sạch, bạn cắt mực ống thành những khoanh tròn để ăn cho vừa miệng. Sau đó bạn xếp mực vào đĩa.

    Các loại rau ăn kèm với lẩu mắm được nhặt lá úa, rửa sạch sau đó ngâm với nước muối trong 5 phút để loại bỏ hết chất độc ra ngoài. Sau đó rửa lại và xếp ra đĩa.

    Vậy là đã hoàn thành rồi. Cuối cùng bạn chỉ cần cho nước dùng vào nồi lẩu, chờ đun sôi, cho rau, thịt vào, đến khi chín là có thể thưởng thức ngay thôi. Bạn cũng có thể chuẩn bị thêm nước chấm nữa.

    Lời kết:

    Cách nấu lẩu mắm cá tra thật đơn giản phải không nào. Từng bước dễ dàng, chế nguyên liệu dễ kiếm. Vậy thì trổ tài cho cả nhà được thưởng thức ngay thôi nào!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Nấu Lẩu Mắm Cá Lóc
  • Cách Làm Lẩu Cá Trắm Miền Bắc Ngon Tuyệt Cú Mèo
  • Cách Làm Lẩu Vây Cá Mập
  • Cuối Tuần, Vào Bếp Làm Lẩu Cá Măng Chua Thơm Ngon Dễ Làm Tại Nhà
  • Cách Nấu Canh Và Lẩu Cá Thác Lác Khổ Qua Không Đắng?
  • 2 Cách Nấu Lẩu Mắm Cá Linh Miền Tây

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Và Lẩu Cá Thác Lác Khổ Qua Không Đắng?
  • Cuối Tuần, Vào Bếp Làm Lẩu Cá Măng Chua Thơm Ngon Dễ Làm Tại Nhà
  • Cách Làm Lẩu Vây Cá Mập
  • Cách Làm Lẩu Cá Trắm Miền Bắc Ngon Tuyệt Cú Mèo
  • Hướng Dẫn Nấu Lẩu Mắm Cá Lóc
  • Ẩm thực của vùng sông nước miền Tây Nam Bộ dù chế biến đơn giản nhưng lại có mùi vị đặc biệt. Những nguyên liệu chế biến không cầu kỳ, rau trong vườn, cá trong đìa hay gà trong chuồng, cách chế biến thì rất đơn giản.

    Hai món lẩu mắm cá linh thơm ngon, chuẩn vị miền Tây

    1.1 Món lẩu mắm cá linh truyền thống

    Để chế biến món lẩu mắm cá linh, mọi người cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

    • Thịt: xương ống heo, thịt bò, tôm tươi, mực ống, lươn
    • Mắm: mắm cá linh và mắm cá sặc
    • Rau: cà tím, sả, rau súng, rau đắng, rau muống, bông điên điển, lục bình non, bắp chuối bào, bông so đũa,…
    • Gia vị: ớt, hành, đường, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt.
    • Bún tươi hoặc mì gói để ăn kèm

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Xương ống heo mua về rửa sạch với nước muối, lấy sạch lông heo còn dính trên xương ống.

    Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng. Tôm tươi bỏ đầu, lấy đường chỉ trên thân tôm, cắt đuôi và rửa thật sạch.

    Mực ống cắt thành khoanh tròn.

    Các loại rau nhặt lá úa, lá già và ngâm trong nước muối khoảng 15 phút. Tiến hành rửa sạch và để ráo.

    Lấy một chày nhỏ đập dập các tép sả.

    Bước 2: Nấu nước dùng

    Cho một tô nước lạnh và ít muối vào trong xoong. Đợi nước sôi, cho xương heo chần qua khoảng 30 giây để loại bỏ các chất bẩn. Cách này giúp cho nồi nước lẩu thêm trong và đẹp mắt.

    Bước 3: Lọc mắm cá linh

    Mắm cá linh, mắm cá sạch phải chọn loại ngon, chất lượng mới nấu được nồi lẩu mắm cá linh đúng vị miền Tây. Cho mắm cá vào 500ml, bắc lên bếp nấu sôi, đến khi mắm bắt đầu mềm dẻo thì tắt bếp. Lấy rây hoặc vải mùng, lọc phần xác cá và nước của mắm cá linh ra để riêng. Phần nước sẽ cho vào nồi nước xương heo đang hầm, nấu thành nước lẩu mắm cá linh. Mọi người đập dập vài củ sả, cho vào nồi để tăng hương vị. Nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp.

    Bước 4: Xào chín cà tím

    Cà tím cắt các thanh dài, khoảng một gang tay. Xào trên bếp cho vừa đủ chín. Khi nồi nước dùng đã xong, cho cà tím vào để ăn cùng.

    Bước 5: Thưởng thức

    Chuẩn bị, bày biện tôm, mực, rau ra các dĩa. Đặt nồi nước lẩu mắm cá linh giữa bàn. Đợi nước lẩu sôi, lần lượt nhúng các loại thịt, hải sản vào, sau đó là rau.

    1.2 Lẩu mắm cá linh nấu bông điên điển

    Nguyên liệu cần có như sau:

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Xương heo rửa sạch cùng muối hoặc rượu trắng để khử mùi hôi của xương.

    Lá me hoặc lá giang phải chọn lá non, nhặt các cành và rửa sạch. Lá giang tiến hành vò nhẹ để lá tiết ra được vị chua.

    Những loại rau ăn kèm thì tiến hành nhặt sạch, ngâm trong nước muối và rửa sạch.

    Bông điên điển rửa nhẹ với nước, không được để bông bị dập sẽ mất đi vẻ đẹp của bông cũng như lúc ăn sẽ mất vị ngon.

    Bước 2: Ướp cá linh

    Lấy cá linh rửa sạch, ướp với tỏi, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu. Để ngấm trong khoảng 15 phút.

    Phi tỏi thơm, có màu vàng, cùng tóp mỡ cho vào nồi nước xương heo đang ninh. Lá me hoặc lá giang cho vào để tạo vị chua.

    Mắm cá linh mọi người cần chọn nơi uy tín để mua. Người quen hoặc cửa hàng chuyên bán mắm miền Tây để đảm bảo chất lượng của mắm.

    Khi mua mắm cá linh ở siêu thị mọi người cần phải chú ý xem hạn sử dụng. Vì mắm ngon cần có quá trình lên men, nếu như không cẩn thận sẽ mua trúng phải mắm có dòi như vậy sẽ không thể chế biến.

    Cá linh nên mua vào đầu mùa mưa, tầm tháng 7, tháng 8 cá sẽ rất tươi, ngon, béo.

    Các loại rau ăn kèm nên tìm các loại rau miền Tây để món lẩu mắm cá linh đúng chuẩn vị nhất.

    Khi nấu nước dùng, có thể dùng xương heo hoặc xương gà, xương cá.

    Nấu nước lẩu bằng xương, phải liên tục vớt bọt màu nâu đen để nồi nước được trong.

    Đặc trưng của mắm là vị mặn nên mọi người phải cho từng chút một và nêm nếm để món lẩu cá linh không bị gắt bởi mắm.

    Lươn, thịt bò, tôm, mực đợi nước sôi rồi cho vào, nấu chín rồi hãy ăn. Tránh ăn thịt tái sẽ không tốt cho cơ thể.

    Rau nên nhúng vào cuối cùng, không để lâu sẽ mất độ giòn của rau .

    Nên ăn cùng bún để trung hòa được vị mặn đặc trưng của món lẩu mắm cá linh. Mì tôm có vị mặn trước nên ăn kèm với món này sẽ không hợp.

    2. Tự làm mắm cá linh sạch và ngon tại nhà

    Cá linh có nguồn gốc từ vùng Biển Hồ, Campuchia. Mỗi khi vào mùa nước lũ, theo các dòng chảy, cá linh lại xuất hiện ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, tạo nguồn thủy sản dồi dào cho nơi đi.

    Cá linh thuộc dòng cá chép, thân nhỏ, đầu dẹp, hai mắt to tròn và lồi. Vảy của cá linh dày và mềm. Phần lưng có màu ánh vàng, bụng có màu trắng.

    Hiện nay, vào mỗi mùa nước nổi, người dân lại chế biến nhiều món ăn thơm ngon. Từ dân dã đến cao cấp, phục vụ từ bình dân đến sang trọng.

    Nhận thấy lợi ích từ cá linh, người dân đã nhân giống cá linh, nuôi tại hồ. Mọi người có thể thưởng thức cá linh quanh năm, không còn chờ vào mùa nước lũ như trước. Cá linh ngày nay bán tại các chợ và siêu thị khắp đất nước.

    Cá linh mua về làm sạch. Tiến hành cắt mang cá, rạch bụng để lấy ruột cá ra ngoài. Rửa sạch với nước. Lấy ít muối vào trong thau, khuấy đều cho muối tan rồi cho cá linh vào. Ngâm cá linh từ 4-5 tiếng. Sau đó, rửa sạch với nước muối và ép chặt trong lọ.

    Bước 2 : Xếp cá vào trong hũ

    Lấy cá linh ra tẩm với bột thính, lấy thính rắc đều vào thân và bụng cá. Lấy một hũ sạch để làm ủ mắm cá linh. Lần lượt xếp cá thành lớp, mỗi lớp mọi người cho một ít muối hạt lên trên, đến khi hết phần cá đã chuẩn bị. Để hũ cá linh ở nơi khô ráo, trong vòng 3 tuần.

    Bước 4 : Thành phẩm món mắm cá linh

    Sau một tháng, mắm cá linh đã hoàn thành. Lúc này, cá đã thành mắm, có phần nước và xác cá. Tỏi giã nhuyễn cùng ớt, bột ngọt, đường sau đó cho cá linh vào trộn đều, ăn kèm với cơm hay bún. Vị mặn của mắm, cay của ớt và ngọt của đường đủ làm nồi cơm hết veo.

    Mắm cá linh dùng để nấu bún, nấu lẩu, kho mắm đều rất ngon.

    3. Rau ăn kèm lẩu mắm cá linh cho đúng vị

    Lẩu mắm cá linh sẽ ngon gấp đôi khi ăn kèm với rau đặc trưng miền Tây. Có thể kể đến một số rau dùng trong món lẩu mắm là:

    • Bông súng: lấy cọng bông súng tước vỏ, bông súng có vị giòn, ngọt. Loại rau này có tác dụng trong việc hỗ trợ tim, hô hấp, thanh nhiệt và cầm máu.
    • Bông bí: bí là trái được trồng rất nhiều trong vườn nhà nên khi ăn lẩu mẹ thường hái bông bí vàng ăn kèm với lẩu. Nhụy của bông bí có vị đắng nên mọi người phải cắt bỏ đi để giữ trọn được vị ngon của rau.
    • Bông điên điển: loại bông đặc trưng của miền Tây, có nhiều tại vùng Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ,… Bông điên điển có tác dụng trong việc trị chứng mất ngủ, bị nóng trong người.
    • Bông so đũa: chúng có màu trắng hoặc màu tím, khi ăn lúc đầu có vị nhẫn nhưng sau khi nhai chúng lại chuyển hóa thành vị ngọt và thanh.
    • Kèo nèo: một loại rau với cái tên độc đáo, xuất hiện ở ven sông, ao của đồng bằng sông Cửu Long. Kèo nèo có vị đắng ban đầu nhưng lúc sau người ăn sẽ cảm nhận vị ngọt của rau.
    • Bắp chuối: chặt một hoa chuối của cây chuối chát và bào mỏng để làm rau bắp chuối ăn kèm với món lẩu mắm. Bắp chuối sau khi xắt mỏng thì ngâm trong nước muối để không bị thâm. Khi ăn bắp chuối có độ giòn, ăn rất vui miệng.

    Ngoài ra, nếu không kiếm được các loại rau đặc trưng của miền Tây thì hãy dùng các loại rau thay thế như rau muống, mồng tơi,…

    Vị ngon ngọt của hải sản kèm với vị mặn của mắm khiến món ăn này trở nên nổi tiếng và lấy được lòng của nhiều người, không chỉ là dân miền Tây.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Lẩu Mắm Cá Linh Cực Ngon Kiểu Tây Nam Bộ
  • Đã Có Cách Nấu Lẩu Mắm Cá Linh Cho Món Ngon Ngày Mới
  • Cách Nấu Lẩu Chua Cá Bớp Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Lẩu Cá Trê Thơm Ngon Nức Mũi Tại Nhà
  • Cách Nấu Lẩu Mắm Cá Linh Ngon Đậm Đà Miền Tây
  • Đã Có Cách Nấu Lẩu Mắm Cá Linh Cho Món Ngon Ngày Mới

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Lẩu Mắm Cá Linh Cực Ngon Kiểu Tây Nam Bộ
  • 2 Cách Nấu Lẩu Mắm Cá Linh Miền Tây
  • Cách Nấu Canh Và Lẩu Cá Thác Lác Khổ Qua Không Đắng?
  • Cuối Tuần, Vào Bếp Làm Lẩu Cá Măng Chua Thơm Ngon Dễ Làm Tại Nhà
  • Cách Làm Lẩu Vây Cá Mập
  • Lẩu mắm là cái vị thân quen của miền Tây Nam Bộ, cái vị dễ nhớ, dễ mến, dễ làm cho người ta phải lưu luyến cái hương vị này. Nếu bạn muốn thưởng thức món lẩu ngon này ngay tại nhà thì học luôn cách nấu lẩu mắm cá linh với hương vị đặc biệt. Những nguyên liệu cần chuẩn bị, làm gì trước làm gì sau thì đã có cách chế biến cực đơn giản đây rồi!

    Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị:

    • Thịt ba chỉ: 500 gram
    • Cá hú: 1 con khoảng 700 gram
    • Tôm: 300 gram
    • Mực: 300 gram
    • Cá viên: 300 gram
    • Mắm linh: 50 gram
    • Mắm sặc: 50 gram
    • Cà tím: 200 gram
    • Ớt sừng: 5 trái
    • Rau ăn kèm gồm
    • Thèo nèo: 100 gram
    • Cọng bông súng: 100 gram
    • Bạc hà: 100 gram
    • Rau đắng: 100 gram
    • Rau nhút: 200 gram
    • Bông bí đỏ:: 100 gram
    • Bắp chuối bào: 100 gram
    • Rau muống bào: 100 gram
    • Xương gà: 2 bộ
    • Bún tươi: 1 kg
    • Nước mắm, tỏi xay, ớt bằm, sả bằm: mỗi thứ 1 muỗng cà phê
    • Bột ngọt, dầu ăn

    Cách nấu lẩu mắm cá linh ngon chuẩn vị:

    Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

    Thịt ba rọi bạn rửa sạch, để ráo nước và cắt miếng vừa ăn.

    Tôm bạn cũng rửa sạch và để ráo nước.

    Bạn cũng rửa sạch mực, cắt miếng vừa ăn, để ráo.

    Cá bạn cũng làm sạch, cắt khúc và để ráo.

    Tiếp đến bạn rạch đôi trái ớt, cho chả cá vào. Làm đến khi hết ớt. Còn phần cá còn lại, viên tròn.

    Còn các loại rau bạn ngâm với nước muối pha loãng, rửa sạch, và để ráo.

    Rửa sạch cà tím và cắt khúc.

    Xương gà bạn rửa sạch, sau đó trụng sơ qua nước sôi, để ráo, rồi chặt miếng vừa.

    Bước 2: Sau khi đã chuẩn bị hết các nguyên liệu thì bạn tiến hành chế biến.

    Đầu tiên bạn hầm xương gà với khoảng 2 lít nước dùng trong khoảng 30 phút. Sau đó bạn lọc nước hầm qua rây, rồi để riêng.

    Tiếp đến bạn cho 200 ml nước dùng vào nồi, rồi nấu sôi. Sau đó bạn cho 2 loại mắm vào, để hỗn hợp nước dùng và mắm sôi 5 phút thì tắt bếp. Tiếp theo bạn lại lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ phần xương của mắm.

    Bước 3:

    Bước tiếp theo bạn phi thơm tỏi, rồi cho phần nước lọc mắm vào, xào thơm.

    Sau đó bạn lấy một chảo khác, rồi phi thơm tỏi, sả, ớt. Khi tỏi thơm thì bạn cho thịt ba rọi vào, xào chín.

    Tiếp đến bạn lần lượt đổ hai hỗn hợp vừa xào vào nước dùng, nấu sôi và bạn nêm nếm cho vừa ăn.

    Bước 4:

    Bạn xếp các nguyên liệu ra đĩa rồi chuẩn bị thưởng thức thôi.

    Chuẩn bị bếp lẩu, dọn nước lẩu và thưởng thức ngay thôi nào!

    Lời kết:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Chua Cá Bớp Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Lẩu Cá Trê Thơm Ngon Nức Mũi Tại Nhà
  • Cách Nấu Lẩu Mắm Cá Linh Ngon Đậm Đà Miền Tây
  • Cách Nấu Lẩu Cá Linh Bông Điên Điển Ngon Khó Tả
  • Cách Làm Lẩu Cá Linh Bông Điên Điển Thơm Ngon Như Người Bản Xứ
  • Cách Nấu Lẩu Mắm Cá Linh Ngon Đậm Đà Miền Tây

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Lẩu Cá Trê Thơm Ngon Nức Mũi Tại Nhà
  • Cách Nấu Lẩu Chua Cá Bớp Thơm Ngon Tại Nhà
  • Đã Có Cách Nấu Lẩu Mắm Cá Linh Cho Món Ngon Ngày Mới
  • Cách Làm Lẩu Mắm Cá Linh Cực Ngon Kiểu Tây Nam Bộ
  • 2 Cách Nấu Lẩu Mắm Cá Linh Miền Tây
  • Vì lẩu là món cần rất nhiều món ăn kèm, trong đó rau là thành phần không thể thiếu, càng đa dạng loại rau, lại càng mang đến một nồi lẩu mắm cá linh đầy đủ màu sắc.

    – 500gr xương heo

    – 200gr mắm cá linh

    – 100gr mắm cá sặc

    – 200gr tôm tươi

    – 200gr mực ống

    – 500gr cá lóc

    – 200gr cá basa

    – 100gr thịt bò

    – 100gr lươn

    – Các loại rau ăn kèm: rau nhút, rau đắng, rau muống, cọng súng, khổ qua.

    – 1 kg bún tươi

    Các món ăn chính cho nồi lẩu mắm thơm ngon

    • Làm sạch các loại mực, tôm , cá, lươn, và các loại rau.
    • Cá lóc cắt khúc vừa ăn. Tôm cắt râu, lột vỏ.
    • Cá ba sa bạn xát muối cho sạch nhớt. Lươn cắt khúc vừa ăn.
    • Mực ốn g rút xương ống màu trắng ra khỏi thân mực, dùng kéo cắt bỏ phần vòi mực. Sau khi đã làm sạch, cắt mực thành từng khoanh tròn rồi xếp vào đĩa cùng các nguyên liệu còn lại gồm cá ba sa, tôm, thịt bò, lươn.
    • Các loại rau bạn nên ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 3 phút để loại bỏ được các chất độc hại bám trong rau, sau đó rử a sạch và để ráo.

    Các bước thực hiện hoàn thiện món lẩu mắm cá linh

    Chần sơ xương với nước luộc để cho sạch, sau đó rửa sạch rồi cho vào nồi nấu hầm từ 30 phút – 1 tiếng để làm nước lẩu. Nước lẩu làm từ xương sẽ ngọt thanh và không bị quá gắt nếu như nêm bằng đường hay bột ngọt.

    Cà tím nên rửa sạch, cắt khoanh tròn hoặc miếng dài vừa ăn, ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 5 – 10 phút. Sau đó bạn cho vào chảo, phi thơm sả rồi bỏ cà tím vào, đảo đều tay cho đến khi cà tím săn lại rồi tắt bếp.

    Sau khi đã chế biến xong, bạn đem tất cả bày ra bàn và trang trí thật đẹp, dù là người khó tính đến đâu, chỉ cần nếm thử món lẩu cá linh được làm theo công thức trên thì cũng phải tấm tắc khen ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Cá Linh Bông Điên Điển Ngon Khó Tả
  • Cách Làm Lẩu Cá Linh Bông Điên Điển Thơm Ngon Như Người Bản Xứ
  • Món Ngon Từ Cá Linh: Lẩu Cá Linh Bông Điên Điển
  • Cách Nấu Lẩu Cá Linh Bông Điên Điển Thơm Ngon
  • Cách Nấu Lẩu Cá Lăng Thơm Ngon Tròn Vị
  • Cách Nấu Lẩu Mắm Các Kèo Thơm Ngon Đậm Vị

    --- Bài mới hơn ---

  • 3 Cách Nấu Lẩu Cá Lăng Ngon Miễn Chê Tại Nhà
  • Cách Nấu Lẩu Cá Lăng Thơm Ngon Tròn Vị
  • Cách Nấu Lẩu Cá Linh Bông Điên Điển Thơm Ngon
  • Món Ngon Từ Cá Linh: Lẩu Cá Linh Bông Điên Điển
  • Cách Làm Lẩu Cá Linh Bông Điên Điển Thơm Ngon Như Người Bản Xứ
  • Lẩu cá kèo là món ăn mang đậm hương vị đặc trưng của Nam Bộ, lẩu mắm cá kèo là sự kết hợp của nước dùng đậm vị, vị chua chua của lá giang, vị đăng đắng của rau đắng, vị hơi cay cay của rau bạc hà, vị ngọt của các loại rau ăn kèm, nghe hấp dẫn không nào? Cùng trổ tài vào bếp ngay thôi với cách nấu lẩu mắm cá kèo nào.

    Chuẩn bị nguyên liệu

    • Cá kèo tươi: 1kg
    • Xương heo: 500gr
    • Thịt bò 200 gr
    • Cá hú 200 gr (hoặc cá bông lau)
    • Tôm tươi 100 gr (nên chọn tôm sú)
    • Mực 100 gr
    • Chả cá thác lác 100 gr ( hoặc chả cá thu)
    • Nước dừa 200 ml (nếu có )
    • Tỏi và hành tím: mỗi thứ 1 củ
    • Lá giang: 1 bó
    • Hành lá nguyên củ: 1 mớ
    • Ớt: 1 trái
    • Rau sống: rau muống cọng, bắp chuối bào, giá, rau nhút, rau đắng và kèo nèo, giá đỗ, rau thơm
    • Bún tươi (sợi nhỏ): 1 kg
    • Hạt nêm, đường, muối, nước mắm ngon và dầu ăn.

    Chi tiết cách nấu lẩu mắm cá kèo

    Bước 1: Ninh xương

      Bạn bật bếp, cho xương đã ướp gia vị vào nồi hầm khoảng 1 – 1.5 tiếng để lấy nước dùng. Khi nước hầm sôi, dùng vá (muôi) hớt hết bọt cho nước trong.

    Bước 2 : Chế biến rau củ cùng với cá

    • Cà tím rửa sạch, cắt khoanh tròn. Sau đó bạn đặt chảo trên bếp cho nóng dầu, cho sả băm vào phi thơm, thêm cà tím vào xào khoảng 3 phút rồi tắt bếp.
    • Mực làm sạch cắt khúc vừa ăn.
    • Tôm sú cắt râu, rửa sạch.
    • Thịt ba rọi rửa sạch cắt miếng mỏng.
    • Chả cá cắt miếng vừa ăn.
    • Sau khi hầm xong, bạn cho nồi nấu lẩu lên bếp, cho thêm muỗng dầu ăn vào, tráng đều mặt nồi rồi cho 1 muỗng hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Khi hành tỏi dậy mùi thơm thì bạn đổ phần nước dùng vừa hầm vào để đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho lá giang đã vò nát vào. Nêm thêm 1 muỗng hạt nêm, khuấy đều.
    • Phần rau sống, đem nhặt sạch, rửa kỹ và ngâm với nước muối pha loãng 15 phút. Sau đó đem xả lại với nước sạch, để ráo rồi xếp sẵn ra đĩa.

    Sau đó bạn cho lẩu ra, bày lần lượt các nguyên liệu ăn kèm và thưởng thức

    Lưu ý:

    • Các loại rau ăn đến đâu nhúng đến đó cho rau giòn ngon và không bị nát
    • Trong quá trình ăn nhớ nhúng sao cho các loại thịt, cá không bị tanh và chín ngọt

    Cách nấu lẩu mắm các kèo đơn giản vậy thôi, vừa dễ làm vừa thơm ngon đúng không nào

    --- Bài cũ hơn ---

  • Làm Sao Để Đến Lẩu Cá Kèo Bà Huyện 2 Ở Quận 3 Bằng Xe Buýt
  • Cách Nấu Lẩu Cá Kèo Lá Giang Ngon Như Người Miền Tây Nam Bộ
  • Cách Nấu Lẩu Cá Khoai Ngon Lạ Miệng Cho Ngày Cuối Tuần
  • Cách Làm Lẩu Cá Khoai Thơm Ngon Đậm Đà
  • Đây Là Cách Nấu Lẩu Cá Kèo Và Cá Diêu Hồng Cực Ngon Chị Em Nên Biết
  • Cách Nấu Lẩu Mắm Cá Linh Đơn Giản Ngon Đúng Điệu

    --- Bài mới hơn ---

  • Bí Quyết Nấu Món Lẩu Cá Ba Sa Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Lẩu Mắm Thơm Ngon, Đúng Điệu Miền Tây
  • Nguyên Liệu Và Cách Nấu Lẩu Mắm Vị Tây Nam Bộ Tại Nhà
  • 3 Cách Nấu Lẩu Đuôi Bò Đơn Giản, Ngon “bá Cháy” Tại Nhà
  • Cách Nấu Lẩu Đuôi Bò Hầm Thuốc Bắc
  • Nguyên liệu cho món lẩu mắm cá linh:

    Nấu lẩu mắm cá linh cần những loại rau nào?

    Rau nhúng lẩu mắm cá linh có lẽ hơi khó so với các rau khác bởi lẩu mắm cá linh có khác đôi chút với các loại lẩu khác: Rau ăn lẩu gồm các loại như: rau nhút, đọt rau muống, rau đắng, bông súng, bông điên điển, bông so đũa, hoa thiên lý, hoa chuối… Các loại rau này hầu hết có vị đăng đắng, đều là đặc sản miền Tây và rất phù hợp với món lẩu mắm cá linh.

    Cách nấu lẩu mắm cá linh đơn giản mà thơm ngon

    Bước 1:

    Sơ chế xương heo: Xương heo mua về rửa sạch, cho vào chần sơ với nước sôi để loại bỏ bẩn và khiến nước xương trong hơn. Sau đó hầm khoảng 2 tiếng để xương nhừ và nước ngọt hơn, lúc này bạn tranh thủ chuẩn bị các đồ ăn lẩu khác.

    Bước 2:

    Sơ chế mực, tôm: Mực rửa sạch, cắt miếng khoảng 4-5 cm vừa ăn, nếu cầu kì hơn bạn có thể cắt miếng mực theo hình thù đẹp hơn. Tôm cắt đầu, đuôi, rút bỏ phần chất thải và đường đen trên lưng tôm, rửa sạch và để ráo nước.

    Rau: Các loại rau rửa sạch, loại bỏ lá già, lá hỏng, nhặt vừa ăn, rửa sạch và để ráo nước. Sau đó bày ra đĩa, trang trí sao cho bắt mắt để món ăn thêm phần hấp dẫn.

    Cà tím: Cà rửa sạch, cắt mỏng vừa ăn, ngâm vào nước muối loãng để cà không bị đen. Sau đó phi sả thật vàng và thơm, cho cà vào đảo qua khoảng 5 phút, thêm chút gia vị cho ngấm vào cà.

    Bước 3:

    Bước 4:

    Sau khoảng 2 tiếng hầm xương đã chín, bạn đập dập một củ sả cho vào nồi nước, tiếp đó cho cà đã xào qua vào và nêm nếm gia vị cho vừa ăn, tiếp tục đun nhỏ lửa. Chú ý khi nấu lẩu mắm cá linh phải chọn mắm cá đảm bảo chất lượng và được cơ sở làm mắm cá uy tín để đảm bảo vệ sinh.

    Bước 5:

    Cho nước lẩu ra nồi, bắc ra bếp gas mini hoặc bếp điện, bếp từ để nồi nước luôn nóng, sau đó nhúng kèm rau, thịt, tôm và mực. Lẩu mắm cá linh ăn với bún rối hoặc mì gói thì quả thật rất tuyệt vời. Lẩu mắm cá linh có vị thơm của mắm cá, vị hơi đăng đắng của khổ qua, các loại rau nhưng kèm với đó là vị ngọt của tôm và mực, tất cả hòa quyện khiến bạn chẳng thể nào quên được cái món ăn dân dã mà lại hết sức hấp dẫn này. Vậy là bạn đã hoàn thành món lẩu mắm cá linh ngon đúng chuẩn miền Tây rồi đấy. Thật đơn giản phải không nào?

    Những lưu ý khi nấu lẩu mắm cá linh

    Chúng tôi xin cung cấp một số thông tin hữu ích về cá linh và mắm cá linh để các bạn hiểu rõ hơn về món ăn dân dã mà lại rất đặc biệt này:

    Cá linh thuộc họ cá chép, sống vào mùa nước nổi ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

    Cá linh có thể chế biến được rất nhiều món ăn hấp dẫn như: canh chua cá linh kho bông điên điển, cá linh kho mía, kho nghệ, món lẩu cá linh… tất cả các món ăn từ cá linh đều rất hấp dẫn.

    Khi chọn nấu lẩu mắm cá linh, bạn nên chọn các loại mắm có nhãn mác tại các cửa hàng uy tín hay siêu thị để đảm bảo vệ sinh.

    Lẩu mắm cá linh ăn kèm với rau nhút, hoa chuối, bông điên điển, rau đắng… đây là các loại rau đặc trưng ở miền Tây Nam Bộ, có vị hơi đắng, ngọt đầu lưỡi và để lại vị gây thương nhớ khi thưởng thức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Mắm Đơn Giản Mà Ngon Ngất Ngây
  • Cách Nấu Lẩu Mắm Chay Hấp Dẫn Không Thể Chối Từ
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Dê Ngon Nhất Đơn Giản Làm Tại Nhà
  • Nguyên Liệu Và Cách Nấu Lẩu Dê Thơm Ngon Như Ngoài Hàng
  • Cách Nấu Lẩu Dê Đơn Giản Tại Nhà Cho Ngày Cuối Tuần Thêm Thú Vị
  • Cách Nấu Lẩu Mắm Cá Lóc Chuẩn Vị Miền Tây Thơm Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Mắm Miền Tây Ngon Như Người Miền Tây
  • Cá Ngát Là Gì? Các Món Ngon Làm Từ Cá Ngát
  • Cách Nấu Lẩu Cá Lăng Măng Chua Đầy Hấp Dẫn Tại Hà Nội
  • Món Ngon Từ Cá Ngạnh
  • Cách Nấu Lẩu Thái Cá Diêu Hồng Ngon, Lạ Miệng
  • Lẩu mắm cá lóc là món ăn dân dã quen thuộc của người miền Nam. Ai đã từng ăn một lần chắc sẽ không bao giờ quên được mùi vị của lẩu mắm, đó là vị ngọt của cá linh, vị đậm đà của mắm và khi ăn cùng với những loại rau quả thì thật tuyệt.

    Lẩu mắm cá lóc là món ăn đặc sản của người miền Tây nam bộ, mà mỗi một ai được nếm thử món ăn này đều bị quyến rũ đến lạ lùng.

    • Nguyên liệu cách nấu lẩu mắm cá lóc
    • Cách nấu món lẩu mắm cá lóc
      • Bước 1: Hầm xương heo
      • Bước 2: Xào cà tím
      • Bước 3: Nấu nước dùng
      • Bước 4: Sơ chế các thực phẩm và rau ăn cùng lẩu
      • Bước 5: Thưởng thức lẩu mắm cá lóc

    Nguyên liệu cách nấu lẩu mắm cá lóc

    • Sườn non: 500 gram
    • Thịt ba chỉ: 300 gram
    • Hành tây: 1 củ
    • Tỏi băm: 3 muỗng
    • Hành tím băm: 2 muỗng canh
    • Mắm cá sặc: 100gram
    • Mắm cá linh : 200 gram
    • Tôm tươi : 150 gram
    • Mực 100: gram
    • Thịt heo quay: 300 gram
    • Xà lách: 2 cây
    • Bắp chuối: 300 gram
    • Rau muống: 300 gram
    • Giá đỗ: 200 gram
    • Bún tươi: 500 gram
    • Phi lê cá: 200 gram

    Cách nấu món lẩu mắm cá lóc

    Bước 1: Hầm xương heo

    Xương heo mua về đem rửa sạch và chần qua nước sôi. Sau đó đem rửa cho sạch và hầm tiếp xương.

    Bước 2: Xào cà tím

    Dùng chảo lớn cho dầu vào và đun nóng dầu lên. Cho xả vào chảo sạch rồi sau đó cho cà tím đã rửa sạch vào để xào, đảo nhẹ nhỏ lửa, tiếp tục cho mắm cá linh, mắm cá sặc cùng 400ml nước vào, nấu khoảng 10 phút cho cá mềm và dẻo thì tắt bếp, vớt phần cá ra, chỉ lấy nước thôi nha!

    Bước 3: Nấu nước dùng

    Bước 4: Sơ chế các thực phẩm và rau ăn cùng lẩu

    Phi lê cá lóc rửa sạch. Tôm rửa sạch,cắt dâu đi và để nguyên vỏ tôm.

    Mực ống được loại bỏ xương ống màu trắng và phần vòi mực ở gần mắt ( vì đó là phần không thể ăn được trên mực ống).

    Sau khi làm sạch mực ống, bạn cắt mực ống thành những khoanh tròn để ăn cho vừa miệng và xếp mực vào đĩa.

    Heo quay cắt nhỏ cho ra đĩa.

    Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt nhỏ. Phi thơm tỏi băm, hành tím băm và sả băm với 3 muỗng canh dầu ăn rồi cho thịt ba chỉ vào xào sơ trong khoảng 3 phút.

    Các loại rau ăn kèm với lẩu mắm được nhặt lá úa, rửa sạch sau đó ngâm với nước muối trong 5 phút để loại bỏ hết chất độc ra ngoài. Có thể thay đổi loại rau tùy sở thích.

    • Cách nấu lẩu xí quách ngon không tưởng
    • 2 cách làm lẩu cá chép cực đơn giản mà lại thơm ngon hết ý
    • Cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua ấm bụng ngày mưa
    • Cách nấu lẩu nấm thơm ngon hấp dẫn ngay tại nhà

    Bước 5: Thưởng thức lẩu mắm cá lóc

    Khi thưởng thức món lẩu cá lóc thì ta nấu sôi nước và lần lượt cho các nguyên liệu còn lại vào là ta đã có một nồi lẩu ngon tuyệt cú mèo rồi đấy!

    Cách nấu lẩu mắm cá lóc thật đơn giản đúng không các bạn.

    Mang hương vị thanh, ngọt, dịu của sự giao thoa giữa các loại sản vật miền sông nước, món lẩu mắm cá lóc miền nam bộ như đưa ta trở về với từng cung điệu quê hương: chút mặn mà giọt mồ hôi đêm ngày cha cuốc bẫm, chút ngọt ngào, ấm áp bên bữa cơm gia đình miền thủy triều mưa sa.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Mắm Cá Lóc Hải Sản Thơm Ngon Chuẩn Gu Miền Tây Nam Bộ
  • Cách Nấu Lẩu Cá Thác Lác Khổ Qua Ấm Bụng Ngày Mưa
  • Cách Nấu Lẩu Cá Thác Lác Khổ Qua Chuẩn Vị Nam Bộ
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Ăn Món Lẩu Cá Lăn Măng Chua Món Ngon Mỗi Ngày
  • Cách Nấu Lẩu Cá Vừa Ngon Vừa Bổ Cho Cả Nhà Đoàn Tụ Dịp Cuối Tuần
  • Tin tức online tv