Làm Món Lẩu Gà Rượu Nếp?

--- Bài mới hơn ---

  • Lẩu Gà Nòi Hầm Sả Ngon Nhất Chế Biến Từ Gà Nòi Đặc Sản
  • #3 Cách Làm Lẩu Cháo Gà Cực Ngon, Cực Đơn Giản
  • Cách Làm Các Món Lẩu Ngon Tại Nhà Ăn Là Mê
  • Cách Làm Lẩu Mì Khô Kim Chi Gà Nướng Thơm Ngon Hấp Dẫn Ngày Đông
  • Cách Nấu Lẩu Gà Hấp Hèm Thơm Ngon Đơn Giản Của Người Hóc Môn
  • Cuối tuần này em định làm món lẩu gà rượu nếp để đãi mấy đứa bạn. Anh chị chỉ giúp em cách làm món này với ạ. Em xin cám ơn

    Món lẩu gà rượu nếp phân biệt rất rõ với các loại lẩu gà khác là nguyên liệu có thêm chút rượu và cả phần dấm nếp. Vì thế nên nước lẩu có mùi vị rất đặc biệt, một chút vị ngọt thanh và thơm thơm của rượu nếp quyện với vị ngọt của thịt gà.

    Nguyên liệu:

    – Gà ngon: 1kg – 1,2kg

    – Rượu nếp: 200gr

    – Dấm nếp: 100 gr

    – Nước lọc: 2 lít

    – Nước mắm cốt, mỳ chính, bột nêm

    – Rau kèm lẩu: mùi tàu, gốc hành, rau muống

    – Gừng, lá chanh, hành khô

    Cách làm:

    – Gà rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, chần qua nước sôi, để ráo nước, ướp gia vị.

    – Gừng, lá chanh, hành, rửa sạch đập dập ướp cùng gia vị với thịt gà, khoảng 5 – 7 phút cho ngấm. Sau đó cho nồi lên bếp đổ nước và thịt gà đun sôi, vớt hết bọt và cho rượu nếp và dấm nếp vào là được.

    – Rau ăn kèm lẩu: gốc hành và mùi tàu rửa sạch cắt khúc khoảng 10 – 15 cm.

    – Ăn cùng với bún tươi.

    Lưu ý:

    Tuy nhiên, để nước lẩu ngon, chị cần để ý khi mua rượu nếp phải là rượu ngon, nếu của nhà người quen nấu thì càng tốt. Có một điều đặc biệt nữa mà chị em nên biết trong món lẩu gà này là lẩu gà bình thường ăn với ngải cứu, nhưng gà rượu nếp thì không. Nếu cho ngải cứu vào sẽ rất khó ăn. Nước lẩu bị ngang, mất đi phần hấp dẫn. Vì thế, chị em chỉ có thể mua gốc hành, mùi tàu hoặc rau cải xoong, rau này nhúng tái tái hay nhúng kỹ ăn vẫn cứ giòn giòn và ngọt thôi rồi là ngọt. Nhúng kèm có thêm ít Bắp bò, để ai sợ ăn thịt gà thì ăn cho đỡ ngấy, cuối bữa ăn cùng với mỳ tôm hay bánh đa cũng đã cái miệng lắm.

    Cách nấu lẩu gà rượu nếp cũng khá đơn giản. Chỉ mất một chút thời gian, bạn đã có món lẩu thơm ngon hấp dẫn, nhiều dinh dưỡng cho gia đình.

    Khác hẳn nồi lẩu gà bình thường, thơm, bùi, ngọt, ngậy,… ngon mà khó tả vô cùng. Giữa tiết trời lạnh giá của mùa đông, nấu món lẩu gà có chút là lạ này cho ông xã và gia đình thưởng thức thì chẳng còn gì tuyệt hơn cả.

    HA

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Gà Lá Giang, Thập Cẩm, Miền Bắc Ngon Nhất Tại Nhà
  • Cách Làm Món Lẩu Gà Nấu Mẻ
  • Cách Làm Món Lẩu Gà Thơm Ngon Tại Nhà Không Thể Chối Từ
  • Cách Làm Lẩu Gà Ngải Cứu Siêu Thơm Ngon
  • Cách Nấu Lẩu Gà Thuốc Bắc Ngải Cứu Ngon Bổ Tại Nhà
  • Cách Nấu Lẩu Gà Rượu Nếp Cái Cực Ngon Cho Tết Đoan Ngọ

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẩn Làm Lẩu Gà Lá Giang Ngon Tuyệt
  • Cách Làm Lẩu Gà Lá Giang Chua Ngọt Đậm Vị Ngon Như Ngoài Hàng
  • Cách Nấu Lẩu Nấm Thuốc Bắc Ngon Đãi Bạn Dịp Lễ
  • Gà Nấu Lẩu Nấm: Món Ăn Hấp Dẫn Mà Bạn Nên Thử
  • Tổng Hợp Tất Cả Các Công Thức Nấu Nước Lẩu, Biến Bạn Thành Chuyên Gia Trong Căn Bếp Nhỏ Với Nồi Lầu Gà Và Lẩu Bò
  • Các nguyên liệu nấu lẩu gà rượu nếp

    • – Gà ngon: 1kg..
    • – Rượu nếp cái hoa vàng: 300 gr
    • – Dấm nếp: 50 ml + dấm bỗng 200ml
    • – Rau kèm lẩu: mùi tàu, củ hành, rau muống.
    • – Gừng, lá chanh, hành khô.
    • – Gia vị: muối trắng và 1 chút đường.

    Cách làm lẩu gà rượu nếp ngon

    – Gà rửa sạch với nước muối pha loãng, rồi chặt thành miếng vừa ăn, chần qua nước sôi, để ráo nước, ướp 1 chút muối trắng lưu ý cho nước mắm sẽ át mùi thơm của rượu nếp đấy + 1 bát con rượu nếp có cả cốt rượu sữa trắng ướp với thịt gà khoảng 20 phút cho ngấm gia vị thật đều.

    – Gừng, hành rửa sạch đập dập. Lá chanh rửa sạch để nguyên không thái để cho vào nước dùng đun gà.

    – Rau ăn kèm lẩu: Rau muống, phần củ trắng của hành với mùi tàu rửa sạch cắt khúc.

    – Sau đó cho nồi lên bếp, dùng nước trắng + thêm rượu nếp cái hoa vàng còn lại + dấm gạo, dấm bỗng đun sủi thì thêm thịt gà đun và vớt hết bọt + nêm gia vị cho vừa miệng là ngon.

    – Bày ra ăn lẩu như bình thường

    – Với món lẩu gà rượu nếp này thì bạn ăn kèm với bún và các loại rau đã kể trên là hợp lý nhất.

    CÔNG THỨC LÀM CƠM RƯỢU

    Công thức làm cơm rượu, rượu cái cho bạn nào chưa biết:

    Nguyên liệu:

    • – 500g nếp
    • – 3 viên men cơm rượu, mỗi viên 2g
    • – 500ml nước lọc
    • – Nước, muối.

    Cách làm rượu cái, cơm rượu:

    • Bước 1: Vo nếp cho sạch, tiếp theo để lên rổ cho ráo nước( không cần phải ngâm gạo nếp qua đêm).
    • Bước 2: Cho nếp châm nước lọc xâm xấp với mặt nếp, nấu không được quá nhão hay quá khô
    • Bước 3: Men cơm rượu dùng cối giã mịn, cho vào chén.
    • Bước 4: Bạn pha sẵn nửa bát con nước ấm và hòa thêm vào 1/4 thìa nhỏ muối, để riêng.
    • Bước 5: Nếp sau khi chín, để nguội bớt bạn trải đều ra mâm hay khuôn.
    • Bước 6: Sờ tay thấy xôi vẫn còn hơi ấm, và không được quá nóng men rượu sẽ bị chết không lên men, không quá nguội men sẽ không dậy mùi thơm. Dùng một cái đồ rây lỗ nhỏ, cho men rượu vào và rây một lớp men lên bề mặt xôi.
    • Bước 7: Nhúng tay vào bát nước ấm đã pha với muối, sau đó ngắt từng viên xôi đã rây men, vo tròn lại.
    • Bước 8: Làm cho hết phần xôi và men, xếp những viên men vào thau hay lọ thủy tinh
    • Bước 9: Dùng màng thực phẩm bọc kín, và mang vào cái nồi lớn ủ kín.
    • Bước 10: Để khoảng 3-4 ngày men cơm rượu ra nước là có thể ăn được rồi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Gà Lá É Nóng Hổi Vừa Thổi Vừa Ăn
  • Chia Sẻ Cách Nấu Lẩu Ngan Măng Chua Ngon Đến Mê
  • Cách Làm Cá Lóc Kho Tộ Không Tanh
  • Cách Nấu Cá Lóc Kho Tộ Ngon Theo 3 Miền Tây Nam Bắc
  • Cách Làm Khoai Tây Xào Thịt Băm Đơn Giản Mà Ngon
  • Cách Làm Món Lẩu Gà Rượu Nếp Thơm Ngon Có Một Không Hai !

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Các Món Ăn Sáng Nhanh Tại Nhà Ăn Hoài Không Ngán
  • Cách Nấu Thịt Thỏ Roti
  • Cách Chế Biến Nhung Hươu Cho Bé Ăn Như Thế Nào?
  • Cách Chế Biến Và Nấu Cháo Hải Sản Cho Bé Yêu
  • 5 Cách Làm Món Ngon Từ Chân Gà Rút Xương Có Thể Bạn Quan Tâm?
  • Hướng dẫn cách làm món lẩu gà rượu nếp thơm ngon “có một không hai”:

    Chuẩn bị nguyên liệu:

    • Cái và nước rượu nếp đã nấu (cái rượu: 1 bát tô, nước rượu nếp: 1 bát tô)
    • Gà ta: 1 con chừng khoảng 2 kg
    • Hành, mùi tàu: 1 ít
    • Hành khô 2-3 củ, bóc vỏ nướng sơ cho hành được thơm, gừng: 1 mẩu bằm nhỏ
    • Xương ống heo: 1kg
    • Các loại rau ăn kèm lẩu: rau muống, rau cải thảo, ngải cứu….
    • Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu

    Cách làm:

      Bước 3: Cho nốt 1/2 chỗ cái rượu nếp còn lại và nước rượu nếp vào nồi nước dùng ở bước 1, Cho 2 củ hành khô đập dập, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Hành lá, mùi tàu rửa sạch, cắt khúc để riêng ra đĩa. Rau ăn kèm lẩu các bạn có thể dùng rau muống, rau cải thảo, súp lơ, ngải cứu…. tùy sở thích. Các loại rau rửa sạch, để ra rổ cho ráo nước.

    Lưu ý khi làm món lẩu gà rượu nếp:

    1. Với 1 con gà 2 kg, các bạn chuẩn bị khoàng 500 gram rượu nếp, và 1 bát tô nước rượu nếp là vừa đủ.
    2. Gà ngon nhất là chọn được “gà bánh tẻ” là loại gà không non quá, không già quá và nhất định phải là gà ta để món gà được thơm ngon.
    3. Khi măm lẩu, măm đến đâu các bạn cho gà vào đến đó để gà vừa kịp chín, thịt không bị nát.
    4. Chuẩn bị thêm chút muối tiêu chanh để làm nước chấm (hoặc dùng gói bột canh hảo hảo rùi vắt chanh vào, làm nước chấm lẩu cũng ngon tuyệt cú mèo)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Gà Rán Ngon Chuẩn Mạnh Hoạch
  • [Chia Sẻ] Cách Vệ Sinh Bể Cá Cảnh Nhanh Chóng Ngay Tại Nhà
  • Top 60 Cách Làm Món Chay Ngon Đãi Tiệc Tại Nhà Thực Khách Phải “mê”
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Đậm Đà Thơm Ngon Đúng Chuẩn
  • Cách Làm Món Chạch Om Củ Chuối/quả Chuối Xanh Ngon Và Đậm Đà
  • 2 Cách Nấu Lẩu Gà Thuốc Bắc Và Dấm Bỗng (Rượu Nếp) Thơm Ngon, Bổ Dưỡng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Phở Gà Trộn Xì Dầu Ngon, Lạ, Đổi Vị Cho Bữa Cơm Gia Đình
  • Cháo Gà Ác Nấu Với Rau Củ Gì Cho Bé Ăn Dặm Ngon Miệng?
  • Cách Nấu Cháo Gà Ác Và Cháo Gà Nấm Hương Cực Kỳ Bổ Dưỡng Cho Trẻ Em
  • Cách Làm Gà Hầm Sâm Hàn Quốc Ngon Miệng, Bồi Bổ Sức Khoẻ
  • Gà Tiềm Ớt Hiểm: 5 Cách Nấu Đơn Giản, Gợi Ý Quán Gà Ngon Tphcm
  • Món lẩu sẽ là một món ăn vô cùng hấp dẫn cho những ngày cuối tuần, ngày mưa bên gia đình và bạn bè. Hôm nay chuyên mục vào bếp của Điện máy XANH mách bạn 2 cách nấu lẩu gà thuốc bắc và dấm bỗng (rượu nếp) thơm ngon, bổ dưỡng.

    1. Lẩu gà thuốc bắc

    Nguyên liệu làm Lẩu gà thuốc bắc Cho 4 người

    Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

    Cách chọn mua thuốc bắc

    • Bạn có thể chọn mua thuốc bắc ở chợ, siêu thị, những cửa hàng bán thực phẩm hoặc những cửa hàng chuyên bán nguyên liệu thuốc bắc.
    • Khi mua, bạn để ý các nguyên liệu phải có mùi nồng của thuốc bắc, không bị nổi mốc trắng hay ẩm ướt, chảy nước, có mùi lạ.

    Cách chọn mua nấm đông cô, nấm kim châm tươi ngon

    • Đối với nấm đông cô (nấm hương): Bạn nên chọn những cây nấm có mùi nấm đặc trưng, phần đỉnh nắm có màu trắng hoặc vàng. Không chọn nấm đông cô có dấu hiệu bị mốc, có mùi lạ, bị đứt gãy, bể nát.
    • Đối với nấm kim châm: Bạn nên chọn nấm có màu trắng, có mùi đặc trưng của nấm. Lựa chọn những cơ sở uy tín để mua, xem kỹ thông tin thời hạn sản xuất, sử dụng nấm trên bao bì. Không chọn nấm khi thấy dấu hiệu bị chảy nhớt, mốc, xuất hiện các vết thâm hay có mùi lạ.

    Dụng cụ thực hiện:

    Cách chế biến Lẩu gà thuốc bắc

    • Sơ chế nguyên liệu

      Gà rửa sạch và chặt thành khúc vừa ăn, đoạn tầm 2 – 3cm.

      Đổ 500ml nước vào thau cùng với 1 muỗng cà phê muối và nửa quả chanh vắt lấy nước. Sau đó tiến hành gọt vỏ, thái củ sen thành từng lát mỏng tầm 0.5 – 1cm, ngâm trong nước muối và chanh.

      Nấm hương khô bạn đem ngâm nước tầm 2 – 3 tiếng cho nở mềm và cắt bỏ chân nấm. Sau đó ngâm hoặc trụng nước sôi khoảng 2 – 3 phút rồi vớt ra để ráo.

      Nấm kim châm rửa sạch, cắt bỏ gốc.

      Gừng thái lát mỏng, cà rốt cắt khoanh mỏng tầm 0.5 – 1cm. Đầu hành lá đập dập và băm nhuyễn.

      Mách nhỏ:

      • Việc ngâm sen vào nước chanh pha muối loãng sẽ giúp rửa sạch các bụi đất, nhựa mủ và sen được trắng hơn, không bị thâm.
      • Phần chân nấm đông cô sẽ rất cứng nên bạn hãy cắt chân nấm để dễ chế biến và ăn ngon hơn.
      • Có thể ngâm nấm vào nước ấm hoặc nước nóng giúp nấm nhanh nở mềm, rút ngắn được thời gian chế biến. Khi ngâm bạn để phần chân nấm tiếp xúc với mặt nước nhầm dễ dàng loại bỏ các bụi bẩn.

    • Nấu lẩu

      Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 lít nước dừa, 3 lít nước lọc, phần gà đã ướp, củ sen, 1 gói nguyên liệu thuốc bắc, đậy nắp và đun sôi trên lửa lớn nấu trong 15 phút.

      Khi nước sôi bạn hạ lửa vừa, cho gừng đã thái lát vào và hầm 30 phút, sau đó bạn cho nấm hương đã ngâm nở mềm vào nồi lẩu nấu thêm 5 phút rồi cho cà rốt, 1.5 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, nửa muỗng cà phê bột ngọt vào nấu thêm 10 phút thì tắt bếp.

      Mách nhỏ:

      • Bạn cũng có thể xào sơ gà cho thịt săn lại rồi đổ nước vào nấu để giúp nước ngọt hơn, thịt gà ngon hơn.

    • Thành phẩm

      Bạn có thể đặt nồi lẩu lên nồi lẩu điện, chỉnh nhiệt nhỏ và thưởng thức, khi ăn cảm nhận được thịt gà mềm ngọt, hương vị thuốc bắc thơm ngon và dinh dưỡng.

      Bạn có thể ăn kèm với bún, mì và các loại rau mình thích. Món ăn này sẽ khiến bạn không thể ngừng ăn đấy!

    2. Lẩu gà dấm bỗng (rượu nếp)

    Nguyên liệu làm Lẩu gà dấm bỗng (rượu nếp) Cho 4 người

    Cách chọn mua rượu nếp, dẫm bỗng

    Bạn có thể dễ dàng mua tại các cửa hàng thực phẩm, siêu thị, chợ,…Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm ở nhà, vừa đơn giản vừa tiện lợi.

    Cách chế biến Lẩu gà dấm bỗng (rượu nếp)

    • Sơ chế nguyên liệu

      Rửa sạch gà và chặt thành khúc vừa ăn tầm 2 – 3cm.

      Cái (cơm) rượu nếp rửa sạch, chia làm 2 phần 1 phần sử dụng cho nước lẩu 1 phần ướp vào gà.

      Hành tím nướng sơ cho thơm, sau đó bóc bỏ vỏ và băm nhuyễn. Rau mùi tàu rửa sạch, cắt khúc 5 – 7cm.

    • Nấu lẩu

      Phần xương heo bạn đem trụng sơ qua nước sôi để loại bỏ các chất bẩn, sau đó cho xương vào nồi với 2 lít nước, 250gr cơm rượu nếp và hầm 30 phút để làm nước dùng.

      Mách nhỏ:

      • Bạn có thể chọn xương ống để hầm giúp nước ngọt và ngon hơn.
      • Ngoài ra, cũng có thể dùng xương gà để hầm lấy nước.

      Bắc chảo lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn đun nóng, sau đó cho hành tím vào phi vàng thơm.

      Tiếp tục cho phần thịt gà đã ướp vào xào săn lại.

      Khi thịt gà đã săn, bạn cho gà vào nồi nước hầm xương cùng với rau mùi tàu; nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn và nấu trong 30 phút thì tắt bếp.

    Khi mua gà sống Khi mua gà làm sẵn

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Gà Chiên Xôi Gấc Vừa Đẹp Vừa Ngon
  • Cách Nấu Canh Gà Gừng Thơm Ngon Mà Còn Ấm Bụng
  • Gà Hầm Bí Đỏ Ngon, Bổ Dưỡng Cho Cơ Thể Với Công Thức Cực Đơn Giản
  • Cách Làm Gà Bọc Xôi Chiên Hấp Dẫn
  • Thịt Gà Sốt Teriyaki (Chicken Teriyaki)
  • Bật Mí Cách Nấu Lẩu Gà Rượu Nếp Thơm, Lạ Miệng, Cả Nhà Đều Khen

    --- Bài mới hơn ---

  • 10 Quán Lẩu Gà Nổi Tiếng Chưa Chắc Bạn Đã Nghe Qua
  • Cách Nấu Lẩu Gà Thập Cẩm, Lẩu Hải Sản Thập Cẩm Gồm Mực Tôm Thịt …
  • Cách Nấu Lẩu Kim Chi Hải Sản Hàn Quốc Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Lẩu Gà Lá Quế Chua Cay Biến Tấu Từ Món Lẩu Gà Lá É
  • Lẩu Gà Lá É Nóng Hổi, Đậm Đà Hương Vị Vùng Đất Phú Yên
  • Lẩu gà là món ăn rất được nhiều người yêu thích, các loại lẩu gà ngon thông dụng như: lẩu gà nấm, lẩu gà thuốc bắc,… mỗi loại sẽ có vị ngon riêng. Nhưng bạn đã bao giờ nghe tới lẩu gà rượu nếp?

      Thời gian chuẩn bị & chế biến: khoảng 1,5 tiếng.

    1. Nguyên liệu

    – Gà mái tơ: 1 con.

    – (Cơm) cái rượu nếp.

    – Hành tím: 2- 3 củ.

    – Mùi tàu: 1 ít (khoảng 20 gr)

    – Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, mắm, muối, hạt tiêu…

    – Xương heo: 1 kg.

    – Bún tươi: 1 kg.

    – Các loại rau nhúng kèm: Rau muống, rau cải, rau mồng tơi, ngải cứu,…tùy mùa và tùy sở thích.

    – Dụng cụ: Xoong, chảo, nồi ăn lẩu, bếp ga mini hoặc bếp điện,…

    Lưu ý khi làm món lẩu gà rượu nếp:

    – Với 1 con gà 1,5 kg, các bạn chuẩn bị khoảng 500 gram cái rượu là vừa đủ.

    – Bạn nên chọn “gà bánh tẻ” là loại gà không non quá, không già quá và nhất định phải là gà ta để món gà được thơm ngon. Ngon nhất là chọn được con gà mái đã đẻ 1 lứa, loại gà này thịt đủ dai rất vừa tầm, thịt ngọt đậm đà.

    – Nên chọn gà còn sống là tốt nhất vì như thế thịt gà sẽ tươi và không lo mua phải loại gà không ngon.

    2. Cách làm lẩu gà rượu nếp ngon:

    Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu.

    – Gà mái tơ mua về cắt tiết, làm sạch lông, sát muối để bỏ mùi hôi, sau đó rửa sạch, đem chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. (Phần xương gà như cổ, cánh chân gà chặt riêng ra để ninh cùng xương heo làm nước dùng).

    – Xương heo rửa sạch, cho vào nước đun sôi và đổ nước luộc xương lần đầu này đi bởi nước này có mùi hơi và nước bị đục không ngon.

    – Cái rượu nếp rửa sạch, chia làm 2 phần, một phần để ướp cùng gà, một phần cho vào nước dùng.

    – Các loại rau nhúng lẩu nhặt và rửa sạch, để ráo nước.

    – Hành tím nướng sơ cho hành được thơm, sau đó bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

    – Mùi tàu rửa sạch, cắt thành khúc tầm 7cm

    Sơ chế các nguyên liệu làm lẩu gà rượu nếp

    Bước 2: Chế biến.

    – Cho thịt gà vào tô, thêm cái rượu nếp vào, cho thêm chút hành băm, hạt nêm, bột ngọt trộn đều và ướp tầm 15 phút.

    – Cho xương ống đã sơ chế và phần cổ, cánh gà ở trên cùng 2lít nước vào ninh nhừ, cho thêm phần cái rượu nếp còn lại vào, hầm cùng xương.

    – Bắc chảo lên bếp, cho thêm chút dầu ăn, phi thơm hành tím băm nhỏ, cho gà đã ướp vào đảo đều cho săn, khi thấy thịt gà đã chín tới thì tắt bếp và cho ra đĩa.

    – Thả mùi tàu cắt nhỏ vào nồi nước lẩu gà, cho sôi thì tắt bếp.

    Cách nấu lẩu gà rượu nếp ngon

    Bước 3: Thưởng thức nồi lẩu gà rượu nếp hấp dẫn.

    – Cho nồi lẩu gà lên bếp ga mini hoặc bếp điện, cho các loại rau nhúng vào. Chuẩn bị thêm chút muối tiêu chanh để làm nước chấm

    Lưu ý: Khi ăn lẩu, ăn đến đâu các bạn cho gà vào đến đó để gà vừa kịp chín, thịt không bị nát.

    Thưởng thức món lẩu gà rượu nếp ngon đậm vị

    Nước lẩu gà thanh nhẹ, đậm đà hương rượu nếp thật dễ chịu và hòa hợp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Nấu Các Món Lẩu Gà Ngon Và Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Lẩu Gà Đơn Giảnthơm Ngon Tuyệt Vời
  • Cách Nấu Lẩu Gà Nấm Thơm Ngon Cả Nhà Đều Thích
  • Cách Nấu Lẩu Thập Cẩm Ngon
  • Cách Nấu Lẩu Gà Thập Cẩm Ngon, Đậm Đà Hương Vị
  • Cách Làm Rượu Nếp Vắt Để Uống, Hướng Dẫn Ủ Rượu Nếp Cái

    --- Bài mới hơn ---

  • Quy Trình Nấu Rượu Thủ Công, Cách Sản Xuất Rượu Gạo Truyền Thống
  • Quy Trình Nấu Rượu Nếp Cái Hoa Vàng Truyền Thống
  • Cách Làm Rượu Nếp Cẩm Truyền Thống Đón Tết Đoan Ngọ
  • Cách Nấu Rượu Nếp Đơn Giản Tại Nhà, Phòng Chữa Bệnh Hiệu Quả
  • Cách Làm Rượu Nếp Cẩm Thơm Ngon Tại Nhà
  • Rượu nếp vắt từ lâu đã trở thành đồ uống thơm ngon mang hương vị truyền thống của ẩm thực Việt. Cách làm rượu nếp vắt ở mỗi nơi hay mỗi gia đình đều có những bí quyết khác nhau, nhưng nhìn chung đã là rượu gạo thì sẽ phải tuần tự từng bước mới ra được những giọt rượu nếp thơm nồng

    Nguyên liệu để làm rượu nếp vắt 1, Chọn gạo làm rượu:

    Rượu nếp vắt được lên men hoàn toàn từ gạo nếp. Gạo nếp được dùng làm rượu phải là nếp cái hoa vàng vẫn còn nguyên lớp vỏ lụa và lớp cám nên rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein, lipid, các nguyên tố vi lượng và vitamin (nhất là vitamin B1).

    – Gạo phải thơm và không quá mới, tức là phải thu hoạch cách lúc làm khoảng 3 tháng, gạo mới làm rượu không đậm.

    Cách làm rượu nếp vắt

    Bước 1: Nấu cơm

    – Khi đã chọn được loại gạo ngon để nấu rượu chúng ta cho gạo vào ngâm nước lạnh khoảng 4-6h sau đó cho nào nồi đồ như đồ xôi.

    Bước 2: Chuẩn bị men.

    Trong món cơm rượu không thể thiếu men vì men chính là chất xúc tác giúp cơm có thể dậy men để tạo ra mùi thơm và vị ngọt cho cơm.

    Bước 3: Rắc men.

    Các bạn lưu ý trước khi rắc men phải kiểm tra cơm còn nóng không nếu rắc men khi cơm còn nóng thì sẽ làm men bị chết, còn nếu rắc khi cơm quá nguội thì men cũng không ăn được cơm sẽ làm hỏng cơm. Nên tốt nhất là rắc khi cơm còn ấm tay.

    Các bạn chia men thành 2 phần một phần rắc đều mặt trước đảm bảo men phủ kín bề mặt cơm, sau đó lật mặt dưới lên rắc nốt nửa men còn lại. Do cơm nếp rất dính nếu các bạn trộn thì men chắc chắn sẽ không đều bằng cách mình nói trên.

    – Sau khi rắc men xong các bạn cho cơm vào chum hay vào hũ bằng đất lung hay thủy tinh để ủ cơm nhưng chỉ cho đầy khoảng 2/3 dung tích hũ, đậy kín. Sau 3-4 ngày hũ cơm rượu sẽ tự dậy nước và mùi thơm rượu.

    Bước 5: Đổ rượu nếp trắng vào ngâm

    Bước 6: Vắt rượu

    Sau một thời gian ngâm ít nhất là 6 tháng chúng ta bắt đầu vắt lấy rượu uống, còn cái thì bỏ đi. Lúc này rượu sau quá trình ngâm ủ uống ngọt ngọt, êm êm, tê tê đầu lưỡi RẤT ĐÃ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Rượu Bách Nhật (Ba Trăng) Đơn Giản
  • Cách Làm Rượu Nếp Bách Nhật
  • Rượu Bách Nhật Là Rượu Gì? Công Dụng Và Cách Làm
  • Cách Làm Rượu Nếp Cái Hoa Vàng
  • Cách Nấu Rượu Nếp Cái Hoa Vàng Mang Hương Vị Truyền Thống
  • 3 Cách Nấu Rượu Nếp Đơn Giản

    --- Bài mới hơn ---

  • Top Những Món Ngon “khó Cưỡng” Từ Rau Cải Xoong
  • Cách Nấu Súp Măng Tây Cua Ngon Bổ Cả Nhà Đều Mê
  • Cách Nấu Các Món Súp Măng Tây Thanh Mát, Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Sữa Bắp Thơm Ngon Và Đơn Giản Nhất
  • Cách Làm Sữa Ngô Ngon Để Bán, Hướng Dẫn Cách Nấu Sữa Bắp Tại Nhà
  • Nói không ngoa chứ muốn nấu được rượu nếp ngon ngoài nguyên liệu chuẩn thì bạn cũng cần chút khéo tay nữa đấy! Nhưng dù thế nào bạn làm vài lần cũng sẽ quen ngay thôi. Đến lúc đó sẽ thấy c ách nấu rượu nếp chẳng hề khó 1 chút nào.

    1. Cách nấu rượu nếp thơm ngon

    1.1 Nguyên liệu chuẩn bị

    Lưu ý trong quá trình chọn nguyên liệu

    – Khi nấu rượu nếp người ta thường dùng nếp cái hoa vàng hoặc nếp cẩm. Rất ít người dùng nếp nương hay nếp trắng. Gạo nên là gạo nguyên cám khi nấu rượu sẽ ngon hơn. Gạo nếp nên được thu hoạch trước khi nấu ít nhất 3 tháng thì mới ngon được.

    – Hạt gạo mẩy đều và không sâu lép là được.

    1.2 Chi tiết các bước nấu rượu nếp

    – Đem men rượu giã nát ra rồi lọ đi bã trấu cùng các tạp chất. Lấy phần men sạch trộn với 1 thìa đường.

    – Gạo nếp bạn vo như đồ xôi rồi đem ngâm tối thiểu 3 tiếng cho gạo nở. Sau đó mang gạo đi đồ xôi nhưng chú ý cần đồ nhão hơn xôi thông thường.

    – Trải 1 lớp màng bọc thực phẩm dưới mâm rồi đổ xôi đã đồ ra và dàn thật đều. Đợi xôi nguội hẳn rồi mới rắc men lên, trộn thật đều và vo tròn lại. Chú ý khi xôi còn nóng thì không rắc men. Như vậy men sẽ chết.

    – Mang hỗn hợp gạo đã trộn men để trong vò đất hoặc lọ thủy tinh nén chặt xuống rồi bọc kín miệng lại. Đem hũ để ở nơi thoáng mát 3 ngày cho gạo lên men.

    – Sau 3 ngày thì cho nửa lít nước với 3 lạng đường vào nấu cùng rồi để nguội. Đổ hỗn hợp nước đường vào hũ đựng gạo nếp đã lên men. Cuối cùng đem ủ thêm 1 ngày là nấu được. Muốn rượu nồng hơn thì bạn ủ lâu hơn.

    – 1 ngày sau thì đem lọ lấy phần rượu. Phần xác gạo thì vắt kiệt lấy hết nước. Rượu thu được bạn cho trong chai và để tủ lạnh.

    Rượu nếp có chút tê nhẹ cùng vị ngọt nồng đặc trưng. Chính vì thế 1 ly rượu nếp sẽ giúp giải tỏa cơn khát thần sầu. Phần cơm rượu bạn trộn đường ăn cũng ngon lắm đấy!

    2. Cách nấu rượu gạo truyền thống

    1 trong 10 loại rượu thơm ngon bậc nhất Việt Nam chính là rượu Kim Sơn – Ninh Bình. Ở đây người ta nấu rượu nếp theo cách truyền thống từ xa xưa nên hương vị của nó thuần túy vô cùng.

    Giai đoạn 1: Lên men cơm

    Ở đây người ta nấu rượu bằng gạo nếp lứt. Loại gạo này người ta chỉ xát lớp vỏ trấu và giữ nguyên lớp cám. Khi nấu rượu thay vì nấu với nước máy người ta sẽ dùng nước giếng khoan sạch. Khi nấu cơm đủ rồi thì mang cơm dàn ra 1 chiếc nia to cho nguội bớt. Men để ủ rượu là men thuốc Bắc. Người ta giã nhỏ ra rồi sau đó khi cơm nguội mới đem rắc men lên.

    Giai đoạn 2: Ủ men và nấu rượu

    Khi cơm lên men trong chậu rồi sẽ được lấy ra cho vào chum đất và thêm nước giếng khoan sạch vào. Bịt thật chặt miệng chum rồi mang đi ủ 7 ngày. 7 ngày sau đem rượu đi chưng cất. Rượu nấu cần để lửa vừa. Nếu không sẽ mất đi mùi thơm và độ ngọt tự nhiên của rượu.

    Nồi nấu rượu cần là nồi to, không cần vung cũng được. Trên nồi sẽ chồng 1 thùng gỗ cỡ 1 chiếc trống to có sẵn máng và ống để rượu chảy ra ngoài. Trên cùng sẽ có 1 chậu nước lớn đặt hơi nghiêng.

    Khi nấu rượu bạn thường xuyên thay nước để giữ lạnh. Khi đun thì hơi nóng bốc lên gặp ngay đáy chậu đựng nước lạnh. Sau đó sẽ từ từ hóa lỏng và theo máng, ống rồi chảy ra ngoài.

    3. Cách nấu rượu sử dụng nồi công nghiệp

    Nhu cầu sử dụng rượu trong ngày thường hay các dịp lễ Tết ngày càng cao. Vì thế điều tất yếu là các cơ sở sản xuất rượu sẽ mọc lên rất nhiều. Nhưng họ không thể đợi 15 ngày mới được 1 mẻ rượu được.

    Thay vào đó họ dùng nồi công nghiệp hiện đại hơn. Dung tích nồi lớn, thời gian rút ngắn, chi phí nhân công giảm. Và đương nhiên chất lượng không thể bằng với cách nấu truyền thống được. Nhưng bù lại năng suất rất ổn định, chất lượng đều.

    Công đoạn chọn gạo hay nấu với nước sạch đều làm giống như cách truyền thống. Mục đích là để có được cơm rượu ngon. Nhưng thay vì dùng men thuốc Bắc họ lại dùng men đóng gói sẵn. Như vậy sẽ tiết kiệm thời gian hơn.

    Khi cơm rượu ủ xong thì được cho vào máy nấu bằng điện. Công nhân chỉ việc cho cơm vào nồi ủ của máy rồi cài nhiệt để. Phần còn lại máy tự làm nóng và chưng rượu. Nồi nấu rượu này cách thủy nên không lo bị khê. Đồng thời cũng không cần phải kỹ thuật tỉ mỉ như nấu rượu gạo truyền thống.

    Việc còn lại chỉ đợi nồi tự vận hành, nấu rồi làm nguội rượu và cho ra thành phẩm thôi. Chất lượng khi nấu bằng cách này cũng đạt khoảng 95% so với cách làm truyền thống. Vì thế nếu sản xuất rượu quy mô lớn người ta thường áp dụng cách này.

    4. Bí quyết để nấu thành công những mẻ rượu ngon

    Có 1 số quy định bất thành văn nếu bạn muốn có được 1 mẻ rượu ngon, đúng chuẩn.

    • Gạo nếp đem nấu rượu phải mẩy đều, chất lượng tốt. Gạo không bị sâu mối hay có dư lượng chất hóa học.
    • Nước đem nấu rượu cũng cần là nước sạch. Nếu không có nước giếng khoan thì dùng nước mưa rồi đem lọc. Như vậy rượu sẽ có độ ngọt tự nhiên.
    • Men nấu rượu là men thuốc Bắc. TRong đó có rất nhiều nguyên liệu như quế chi, hoa hồi, cam thảo, thảo quả, đinh hương, đậu khấu, địa liền,… Đặc điểm của loại men này là không có hóa chất như các loại men khác. Đặc điểm này cũng chính là điều đặc biệt của cách nấu rượu truyền thống. Vừa an toàn vừa tăng cường thể lực hiệu quả.
    • Nồi chưng rượu nên là nồi không thôi ra độc tố. Hiện nay người ta dùng nồi inox 304 thay vì nồi đồng hay nhôm.
    • Muốn rượu ngon thì để rượu trong chum sành rồi đem chôn dưới đất. 100 ngày sau đào lên dùng để cảm nhận hương vị đất trời hòa trong rượu.

    Bạn thấy không, “bí quyết” gia truyền cũng từ những điều cơ bản trên mà ra. Nhất là khi nấu trong các nhà xưởng sản xuất rượu. Bạn chẳng cần lo lắng nồi chưng cất gì nữa cả.

    5.Kết bài

    Có thể làm lần đầu bạn chưa thu được kết quả như ý. Nhưng đến lần 2 lần 3 bạn sẽ thấy cách nấu rượu nếp thực sự rất đơn giản. Bạn chỉ tốn chút thời gian thôi nhưng sẽ chưng được mẻ rượu ngon chất lượng cho ông xã đấy!

    Cập nhật 01/07/2020

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mê Miệng Cách Làm Lẩu Dê Nấu Rượu
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Bò Lagu Ngon Và Đơn Giản Ngay Tại Nhà
  • Cách Nấu Lagu Bò Thơm Ngon Đúng Điệu Cả Nhà Gắp Không Ngừng Đũa
  • Cách Nấu Bò Lagu Thơm Ngon Đơn Giản
  • Với Cách Nấu Lagu Bò Ngon Mà Lại Đơn Giản
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Rượu Nếp Thơm Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Ngâm Rượu Nếp Cẩm Thơm Ngon Để Uống Như Thế Nào ?
  • Cách Nấu Rượu Nếp Cẩm Cực Ngon Cho Ngày Tết Đoan Ngọ
  • Mách Bạn Cách Ngâm Rươu Nếp Cẩm Từ A
  • Cách Nấu Rượu Nếp Cẩm Ngon Nhất Trần Gian Đón Tết Đoan Ngọ 2022
  • Cách Làm Rượu Nếp Cẩm: Chuẩn Như Người Điện Biên
  • Rượu có lẽ không còn xa lạ gì với mỗi chúng ta, từ thanh thiếu niên, người già, trẻ em hay phụ nữ…đều biết đến rượu. Đã bao giờ bạn tự hỏi : Rượu có từ bao giờ ? Nguồn gốc của rượu bắt nguồn từ đâu ? Quy trình sản xuất rượu sẽ trải qua những bước và giai đoạn ra sao, nguyên liệu để sản xuất rượu, các loại men, nguyên phụ liệu dùng để nấu rượu thủ công gồm những gì ? Tất cả sẽ có trong bài viết này. 1. Chọn gạo để làm rượu

    – Rượu nếp được lên men hoàn toàn từ gạo nếp. Gạo nếp được dùng làm rượu phải là nếp cẩm, nếp cái hoa vàng vẫn còn nguyên lớp vỏ lụa và lớp cám nên rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein, lipid, các nguyên tố vi lượng và vitamin (nhất là vitamin B1). Ngoài tác dụng bồi bổ cơ thể, rượu nếp còn giúp ăn ngon miệng, kích thích tiêu hóa.

    – Gạo phải thơm và không quá mới, tức là phải thu hoạch cách lúc làm khoảng 3 tháng, gạo mới làm rượu không đậm.

    Chuẩn bị men.

    Trong món cơm rượu không thể thiếu men vì men chính là chất xúc tác giúp cơm có thể dậy men để tạo ra mùi thơm và vị ngọt cho cơm.

    – Khi chọn men làm cơm hay làm rượu các bạn tuyệt đối không sử dụng men tàu vì khi ăn (uống) sẽ dẫn đến tình trạng nhức đầu, ngộ độc… chúng ta chọn mua loại men gạo được người ta làm thủ công từ bột gạo cộng với nhiều vị thuốc bắc (Men dạng cục màu trắng tròn to bằng miệng cốc, hơi phồng lên như cái bánh giày), men cũng rẻ thôi nếu làm 5kg gạo các bạn chỉ mua 3-4k men là thoải mái, nếu quen nhà ai nấu rượu thị xin cũng được.

    – Liều lượng men: thường là 1 lạng men / 10kg gạo, như vậy nếu các bạn nấu 5kg gạo thì chỉ cho 1/2 lạng men là vừa.

    – Sau khi cân đủ lượng men các bạn cho vào cối dã men thành bột mịn càng nhỏ càng tốt, nếu có máy xay sinh tố thì cho men vào quay một lúc là nhanh nhất.

    Rắc men.

    Các bạn lưu ý trước khi rắc men phải kiểm tra cơm còn nóng không nếu rắc men khi cơm còn nóng thì sẽ làm men bị chết, còn nếu rắc khi cơm quá nguội thì men cũng không ăn được cơm sẽ làm hỏng cơm. Nên tốt nhất là rắc khi cơm còn ấm tay.

    Các bạn chia men thành 2 phần một phần rắc đều mặt trước đảm bảo men phủ kín bề mặt cơm, sau đó lật mặt dưới lên rắc nốt nửa men còn lại. Do cơm nếp rất dính nếu các bạn trộn thì men chắc chắn sẽ không đều bằng cách mình nói trên.

    Hiện nay để cải thiện quy trình nấu rượu gạo, máy lọc rượu được chế tạo để phục vụ quy trình nấu rượu gạo nếp vẫn giữ được độ thơm ngon, không mất mùi vị mà lọc được các chất như andehit, metanol trong rượu.

    Thành phẩm

    Rượu sau khi chưng cất được phải có mùi thơm nồng, uống vào thấy êm êm và tê đầu lưỡi, các bạn không nên uống rượu ngay khi mới ra lò mà nên đổ vào chum sành để khoảng 1-2 tháng rồi mới uống, về cơ bản rượu càng để lâu uống càng ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Rượu Ngô Chuẩn Công Thức Tây Bắc, Uống 1 Lần Nhớ Mãi
  • Cách Làm Rượu Nếp Cẩm Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Rượu Nếp Đơn Giản Tại Nhà, Phòng Chữa Bệnh Hiệu Quả
  • Cách Làm Rượu Nếp Cẩm Truyền Thống Đón Tết Đoan Ngọ
  • Quy Trình Nấu Rượu Nếp Cái Hoa Vàng Truyền Thống
  • Cách Nấu Rượu Nếp Cái Hoa Vàng Ngon Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Rượu Nếp Ngon Theo Kinh Nghiệm Dân Gian Truyền Thống
  • Cách Làm Rượu Nếp Cẩm Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Làm Cơm Rượu Nếp Miền Nam
  • Cách Nấu Rượu Nếp Đơn Giản Nhất
  • Cách Làm Cơm Rượu Nếp Cẩm Đơn Giản Tại Nhà
  • Rượu nếp hay còn gọi là cơm rượu được lên men hoàn toàn từ gạo nếp. Gạo nếp được dùng làm rượu phải là nếp cẩm, nếp cái hoa vàng vẫn còn nguyên lớp vỏ lụa và lớp cám nên rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein, lipid, các nguyên tố vi lượng và vitamin (nhất là vitamin B1). Ngoài tác dụng bồi bổ cơ thể, rượu nếp còn giúp ăn ngon miệng, kích thích tiêu hóa.

    Men sử dụng làm rượu nếp cái hoa vàng cũng được làm từ nhiều loại thảo dược có đặc tính cay, nóng. Về cơ bản men rượu là một hỗn hợp gồm các vi sinh vật có khả năng thủy phân tinh bột thành đường và lên men dịch đường thành rượu. Với mỗi địa phương, lại có một bí quyết riêng để chế biến và sử dụng men rượu khác nhau để tạo ra rượu nếp ngon của riêng mình.

    Khi đã chọn được loại gạo phù hợp để làm rượu thì bạn đem ngâm rồi để ráo nước, đãi sạch và đem đồ thành xôi chín. Dỡ ra đảo nhanh tay cho tơi nguội hoặc trụng qua nước lạnh cho các xôi gạo được tơi, sau đó lại bỏ vào chõ đồ một lượt nữa cho chín kỹ và mềm để nguyên liệu không bị “lại gạo” (khô) và được chín dẻo. Xôi chín được đổ ra rá và làm tơi.

    -Men rượu thì đem tán thành bột mịn, rây bỏ trấu, rắc đều vào xôi. Với cách làm này khi làm vào mùa đông thời tiết rét thì bạn nên để xôi hơi ấm còn trời nóng thì xôi cần để nguội, tránh làm cho men bị chết. Có thể nắm xôi thành từng viên nhỏ và rắc men lên.

    – Rải lá lót xuống đáy dụng cụ đựng, cho xôi nếp đã trộn men vào, phủ lá lên trên. Ủ thật kín và để nơi nóng ấm khoảng chừng 25-35 độ C. Chỉ sau một hai ngày nguyên liệu đã có mùi thơm của rượu và có độ ướt do nước rượu ngọt chảy xuống dưới đáy dụng cụ chứa đựng. Nếu chưa thấy mùi thơm, cần gia thêm men.

    -Để càng lâu càng có nhiều nước rượu và lượng đường chuyển hóa thành lượng cồn trong nước cũng nhiều lên hơn khiến cơm rượu trở nên cay hơn. Tuy nhiên cũng không nên để quá lâu vì rượu sẽ dần bị chua, tùy theo thời tiết thường từ 3 đến 5 ngày sau đã có thể đem dùng.

    + Có nơi làm rượu nếp cái để ngâm chiết rượu, có thể rải men ba lần và ủ trong vòng 10 ngày. Sau đó trút thêm rượu trắng vào và vắt kiệt lấy nước bỏ xác

    Trên là quy trình cách làm rượu nếp cái hoa vàng. Thật không phải đơn giản phải không các bạn. Chính vì vậy bạn có thể hiểu rằng để ra đời được những chai rượu thật ngon phục vụ cho mọi người thì những người chế biến rượu phải mất công sức thế nào rồi đấy.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Rượu Nếp Cái Hoa Vàng {Ngon Đúng Chuẩn}
  • Cách Làm Rượu Nếp Cái Hoa Vàng, Hướng Dẫn Nấu Rượu Hạ Thổ
  • Cách Nấu Rượu Nếp Cái Hoa Vàng: Thần Dược Của Người Bắc Bộ
  • Tìm Hiểu Cách Làm Rượu Nếp Đục Thơm Ngon Đậm Đà Nhất
  • Bí Quyết Làm Rượu Nếp Đục Đúng Cách Bạn Nên Biết
  • Cách Làm Rượu Nếp Cẩm

    --- Bài mới hơn ---

  • Chuyên Gia Tư Vấn Cách Làm Rượu Nếp Than Thơm Ngon, Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Cơm Rượu Nếp Cẩm, Hướng Dẫn Ủ Cơm Nếp Than
  • Cách Làm Lagu Sườn Heo Đậm Đà, Chuẩn Vị Ngay Tại Nhà
  • Món Ăn Rau Cải Xoăn Hấp Dẫn Mang Lại Rất Nhiều Tác Dụng Cho Sức Khỏe
  • Cải Xoăn Kale Làm Món Gì Ngon?
  • Rượu nếp cẩm – nếp than là loại rượu nổi tiếng với mùi thơm và hương vị độc đáo của nếp. Quá trình ủ rượu cũng rất dễ dàng, không cầu kì, không đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm, người mới bắt đầu cũng có thể làm được. Cùng vào bếp với Điện máy XANH bắt tay làm ngay rượu nếp cẩm thôi nào!

    Nguyên liệu làm Rượu nếp cẩm – nếp than Cho 5 người

    Cách chế biến Rượu nếp cẩm – nếp than

    • Nấu cơm

      Chắc phần gạo đã ngâm ra chỉ giữ lại phần gạo, sau đó rửa sạch.

      Cho gạo vào nồi cơm điện, cho nước lấp sấp mặt gạo. Bắt đầu nấu gạo nếp cẩm như nấu cơm hằng ngày.

      Khi cơm chín, cho toàn bộ cơm ra ngoài, trải đều cho cơm mau nguội.

    • Ủ men

      Giã men: Men rượu cho vào cối và giã nhuyễn, sau đó lược qua vợt vài lần cho nhuyễn mịn.

      Rắc men: Rắc men cơm rượu lên mâm nếp cẩm, sau đó dùng tay trộn đều lên.

      Chuẩn bị 1 chiếc rổ, sau đó lót lá chuối lên. Cho phần cơm rượu lên trên và gói kín lá chuối lại.

    • Ủ rượu

      Cho một chiếc chén vào nồi và tiếp tục cho túi cơm rượu nếp cẩm vào rồi đậy kín nồi lại.

      Ủ cơm ở nơi thoáng mát khoảng 5 – 7 ngày sẽ tiết ra rượu. Khi này đã có thể chắc rượu dùng được

      Cho toàn bộ cơm rượu nếp cẩm vào bình thủy tinh, sau đó cho 2 lít rượu trắng vào đậy kín và ủ trong 1 tháng.

    • Lọc rượu

      Sau 1 tháng rượu nếp đã có thể sử dụng được bạn chỉ việc lọc rượu qua vợt và cho ra ly là đã có thể uống được.

    • Thành phẩm

      Rượu nếp cẩm – nếp than sau khi hoàn thành có vị ngọt thanh, màu sắc đẹp mắt và mùi rất thơm. Sẽ rất tuyệt nếu bạn dùng rượu nếp cẩm biếu cho người thân nhân dịp Tết Đoan Ngọ.

    Công dụng của rượu nếp cẩm – nếp than

    • Rượu nếp giúp phòng ngừa bệnh tim mạch, đột quỵ, tăng huyết áp.
    • Ngăn ngừa các bệnh đái tháo đường.
    • Giúp bồi bổ cơ thể, kích thích tiêu hóa.
    • Rượu nếp cẩm chứa nhiều vitamin B có tác dụng làm đẹp.
    • Rượu chứa nhiều chất sắt, giúp phòng ngừa bệnh thiếu sắt rất tốt.
    • Chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ sau sinh.

    Mẹo thực hiện thành công

    • Khi chọn men rượu nên chọn men mới làm, còn thơm và không bị ẩm mốc.
    • Trời càng nóng thì cơm rượu càng lên men mau nhưng cơm rượu ủ ở 20 độ – 25 độ, rượu thành phẩm sẽ là ngon nhất.
    • Khi chọn gạo nếp cẩm nên chọn gạo chỉ xay vỏ trấu, không giã.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Nấu Rượu Đỗ Xanh Cho Chồng Ngay Tại Nhà
  • Cách Nấu Rượu Gạo Truyền Thống Cho Chồng Ngay Tại Nhà
  • Cách Làm Mứt Thạch Rau Câu Dẻo Giòn, Thơm Ngon Mới Lạ Ngày Tết
  • Hồng Vân Làm Thạch Rau Câu Sơn Thuỷ Ngon Mắt Nhưng Dân Mạng Thi Nhau Hiến Kế Cách Hay Hơn
  • Hé Lộ Cách Làm Bánh Sinh Nhật Bằng Rau Câu Ngon Đáo Để
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100