Top 13 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Lẩu Gà Rượu Nếp Ngon / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Làm Món Lẩu Gà Rượu Nếp? / 2023

Cuối tuần này em định làm món lẩu gà rượu nếp để đãi mấy đứa bạn. Anh chị chỉ giúp em cách làm món này với ạ. Em xin cám ơn

Món lẩu gà rượu nếp phân biệt rất rõ với các loại lẩu gà khác là nguyên liệu có thêm chút rượu và cả phần dấm nếp. Vì thế nên nước lẩu có mùi vị rất đặc biệt, một chút vị ngọt thanh và thơm thơm của rượu nếp quyện với vị ngọt của thịt gà.

Nguyên liệu:

– Gà ngon: 1kg – 1,2kg

– Rượu nếp: 200gr

– Dấm nếp: 100 gr

– Nước lọc: 2 lít

– Nước mắm cốt, mỳ chính, bột nêm

– Rau kèm lẩu: mùi tàu, gốc hành, rau muống

– Gừng, lá chanh, hành khô

Cách làm:

– Gà rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, chần qua nước sôi, để ráo nước, ướp gia vị.

– Gừng, lá chanh, hành, rửa sạch đập dập ướp cùng gia vị với thịt gà, khoảng 5 – 7 phút cho ngấm. Sau đó cho nồi lên bếp đổ nước và thịt gà đun sôi, vớt hết bọt và cho rượu nếp và dấm nếp vào là được.

– Rau ăn kèm lẩu: gốc hành và mùi tàu rửa sạch cắt khúc khoảng 10 – 15 cm.

– Ăn cùng với bún tươi.

Lưu ý:

Tuy nhiên, để nước lẩu ngon, chị cần để ý khi mua rượu nếp phải là rượu ngon, nếu của nhà người quen nấu thì càng tốt. Có một điều đặc biệt nữa mà chị em nên biết trong món lẩu gà này là lẩu gà bình thường ăn với ngải cứu, nhưng gà rượu nếp thì không. Nếu cho ngải cứu vào sẽ rất khó ăn. Nước lẩu bị ngang, mất đi phần hấp dẫn. Vì thế, chị em chỉ có thể mua gốc hành, mùi tàu hoặc rau cải xoong, rau này nhúng tái tái hay nhúng kỹ ăn vẫn cứ giòn giòn và ngọt thôi rồi là ngọt. Nhúng kèm có thêm ít Bắp bò, để ai sợ ăn thịt gà thì ăn cho đỡ ngấy, cuối bữa ăn cùng với mỳ tôm hay bánh đa cũng đã cái miệng lắm.

Cách nấu lẩu gà rượu nếp cũng khá đơn giản. Chỉ mất một chút thời gian, bạn đã có món lẩu thơm ngon hấp dẫn, nhiều dinh dưỡng cho gia đình.

Khác hẳn nồi lẩu gà bình thường, thơm, bùi, ngọt, ngậy,… ngon mà khó tả vô cùng. Giữa tiết trời lạnh giá của mùa đông, nấu món lẩu gà có chút là lạ này cho ông xã và gia đình thưởng thức thì chẳng còn gì tuyệt hơn cả.

HA

Cách Làm Món Lẩu Gà Rượu Nếp Thơm Ngon Có Một Không Hai ! / 2023

Hướng dẫn cách làm món lẩu gà rượu nếp thơm ngon “có một không hai”:

Với món lẩu gà, mình nấu theo 1 công thức khá đặc biệt. Tức là ngoài vị ngọt ngào của nước dùng thì không thể thiếu được rượu nếp để nấu kèm. Đây chính là sự kết hợp theo mình là khá hoàn hảo để nồi lẩu gà có 1 hương vị thật đặc biệt. Rượu nếp giúp nước dùng lẩu gà có vị ngọt đậm vừa phải, không hề bị ngọt gắt, mà món lẩu có hương thơm cực kỳ đặc biệt, chỉ cần nếm thử thôi là rất dễ gây nghiện rồi. Cách nấu lẩu gà rượu nếp không hề khó và rất xứng đáng để nấu thử ý, đảm bảo sẽ rất nhìu lần sau nữa, các bạn sẽ không ngần ngại mà tìm đến công thức này. Thỉnh thoảng, hãy cùng cả nhà đổi vị với món lẩu gà rượu nếp theo công thức “bí truyền” mà mình chia sẻ sau đây nhé, hẳn là các bạn sẽ thu được những kết quả vô cùng bất ngờ ấy

Chuẩn bị nguyên liệu:

Cái và nước rượu nếp đã nấu (cái rượu: 1 bát tô, nước rượu nếp: 1 bát tô)

Gà ta: 1 con chừng khoảng 2 kg

Hành, mùi tàu: 1 ít

Hành khô 2-3 củ, bóc vỏ nướng sơ cho hành được thơm, gừng: 1 mẩu bằm nhỏ

Xương ống heo: 1kg

Các loại rau ăn kèm lẩu: rau muống, rau cải thảo, ngải cứu….

Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu

Cách làm:

Bước 1: Trước tiên, chúng mình cùng đi hầm xương nhé. Xương ống heo các bạn chuẩn bị khoảng 1 kg, mua về rửa sạch. Luộc qua 1 lần cho xương ra hết tạp chất, rửa sạch xương rùi cho vào nồi, hầm nhừ nhiều giờ để nước dùng được ngọt. Sở dĩ mình luộc sơ xương 1 lần rùi rửa sạch là để nước dùng được trong, không bị lẫn cặn đen. Trong quá trình hầm xương, nếu thấy có bọt, các bạn dùng muôi hớt hết bọt đi để nước dùng được trong nhé.

Bước 2: Trong lúc chờ đợi xương hầm nhừ, các bạn đi sơ chế các nguyên liệu khác nhé. Gà để làm lẩu nhất định phải là con gà ta tươi ngon, không già quá cũng không non quá. Ngon nhất là chọn được con gà mái đã đẻ 1 lứa, loại gà này mình hay nói vui là “gà bánh tẻ” vì thịt đủ dai rất vừa tầm, thịt ngọt đậm đà. Gà làm sạch, xát muối, rửa sạch. Phần xương gà như cổ, cánh thì các bạn cho vào nồi nước dùng ở bước 1 ninh cùng xương ống.

Còn lại phần ức, đùi, chúng mình chặt nhỏ miếng vừa ăn. Các bạn lưu ý là chặt nhỏ thôi nhé, để khi làm lẩu gà nhanh chín mà lại ngấm gia vị thơm ngon của nước lẩu vào sâu bên trong. Gà sau khi chặt nhỏ đem ướp với 2 thìa hạt nêm, 1 thìa hạt tiêu,gừng bằm nhỏ. Các bạn chia đôi chỗ cái rượu nếp, 1 nửa đem ướp cùng gà, ướp chừng 30 phút đến 1h đồng hồ để gà được ngấm sâu gia vị sẽ đậm đà hơn nhé.

Bước 3: Cho nốt 1/2 chỗ cái rượu nếp còn lại và nước rượu nếp vào nồi nước dùng ở bước 1, Cho 2 củ hành khô đập dập, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Hành lá, mùi tàu rửa sạch, cắt khúc để riêng ra đĩa. Rau ăn kèm lẩu các bạn có thể dùng rau muống, rau cải thảo, súp lơ, ngải cứu…. tùy sở thích. Các loại rau rửa sạch, để ra rổ cho ráo nước.

Món lẩu gà rượu nếp của chúng mình về cơ bản là đã hoàn thành rùi. Các bạn dọn nồi lẩu ra, cùng các nguyên liệu nhúng lẩu như thịt gà, rau để bên cạnh. Thịt gà măm đến đâu, các bạn bỏ vào nồi lẩu đến đó. Đợi gà chín là chỉ việc lấy ra thưởng thức. Thịt gà nhúng lẩu vừa chín tới ngon ngọt vô cùng. Nước lẩu thanh nhẹ, đậm đà hương rượu nếp thật dễ chịu và hòa hợp vô cùng. Hy vọng, món lẩu gà rượu nếp sẽ là sự lựa chọn thú vị cho gia đình bạn vào cuối tuần này. Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé

Lưu ý khi làm món lẩu gà rượu nếp:

Với 1 con gà 2 kg, các bạn chuẩn bị khoàng 500 gram rượu nếp, và 1 bát tô nước rượu nếp là vừa đủ.

Gà ngon nhất là chọn được “gà bánh tẻ” là loại gà không non quá, không già quá và nhất định phải là gà ta để món gà được thơm ngon.

Khi măm lẩu, măm đến đâu các bạn cho gà vào đến đó để gà vừa kịp chín, thịt không bị nát.

Chuẩn bị thêm chút muối tiêu chanh để làm nước chấm (hoặc dùng gói bột canh hảo hảo rùi vắt chanh vào, làm nước chấm lẩu cũng ngon tuyệt cú mèo)

Cách Làm Rượu Nếp Vắt Để Uống, Hướng Dẫn Ủ Rượu Nếp Cái / 2023

Rượu nếp vắt từ lâu đã trở thành đồ uống thơm ngon mang hương vị truyền thống của ẩm thực Việt. Cách làm rượu nếp vắt ở mỗi nơi hay mỗi gia đình đều có những bí quyết khác nhau, nhưng nhìn chung đã là rượu gạo thì sẽ phải tuần tự từng bước mới ra được những giọt rượu nếp thơm nồng

Nguyên liệu để làm rượu nếp vắt 1, Chọn gạo làm rượu:

Rượu nếp vắt được lên men hoàn toàn từ gạo nếp. Gạo nếp được dùng làm rượu phải là nếp cái hoa vàng vẫn còn nguyên lớp vỏ lụa và lớp cám nên rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein, lipid, các nguyên tố vi lượng và vitamin (nhất là vitamin B1). – Gạo phải thơm và không quá mới, tức là phải thu hoạch cách lúc làm khoảng 3 tháng, gạo mới làm rượu không đậm.

Cách làm rượu nếp vắt

Bước 1: Nấu cơm

– Khi đã chọn được loại gạo ngon để nấu rượu chúng ta cho gạo vào ngâm nước lạnh khoảng 4-6h sau đó cho nào nồi đồ như đồ xôi.

Bước 2: Chuẩn bị men.

Trong món cơm rượu không thể thiếu men vì men chính là chất xúc tác giúp cơm có thể dậy men để tạo ra mùi thơm và vị ngọt cho cơm.

Bước 3: Rắc men.

Các bạn lưu ý trước khi rắc men phải kiểm tra cơm còn nóng không nếu rắc men khi cơm còn nóng thì sẽ làm men bị chết, còn nếu rắc khi cơm quá nguội thì men cũng không ăn được cơm sẽ làm hỏng cơm. Nên tốt nhất là rắc khi cơm còn ấm tay. Các bạn chia men thành 2 phần một phần rắc đều mặt trước đảm bảo men phủ kín bề mặt cơm, sau đó lật mặt dưới lên rắc nốt nửa men còn lại. Do cơm nếp rất dính nếu các bạn trộn thì men chắc chắn sẽ không đều bằng cách mình nói trên.

– Sau khi rắc men xong các bạn cho cơm vào chum hay vào hũ bằng đất lung hay thủy tinh để ủ cơm nhưng chỉ cho đầy khoảng 2/3 dung tích hũ, đậy kín. Sau 3-4 ngày hũ cơm rượu sẽ tự dậy nước và mùi thơm rượu.

Bước 5: Đổ rượu nếp trắng vào ngâm

Bước 6: Vắt rượu

Sau một thời gian ngâm ít nhất là 6 tháng chúng ta bắt đầu vắt lấy rượu uống, còn cái thì bỏ đi. Lúc này rượu sau quá trình ngâm ủ uống ngọt ngọt, êm êm, tê tê đầu lưỡi RẤT ĐÃ.

Cách Nấu Rượu Nếp Cái Hoa Vàng Ngon Nhất / 2023

Rượu nếp hay còn gọi là cơm rượu được lên men hoàn toàn từ gạo nếp. Gạo nếp được dùng làm rượu phải là nếp cẩm, nếp cái hoa vàng vẫn còn nguyên lớp vỏ lụa và lớp cám nên rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein, lipid, các nguyên tố vi lượng và vitamin (nhất là vitamin B1). Ngoài tác dụng bồi bổ cơ thể, rượu nếp còn giúp ăn ngon miệng, kích thích tiêu hóa.

Men sử dụng làm rượu nếp cái hoa vàng cũng được làm từ nhiều loại thảo dược có đặc tính cay, nóng. Về cơ bản men rượu là một hỗn hợp gồm các vi sinh vật có khả năng thủy phân tinh bột thành đường và lên men dịch đường thành rượu. Với mỗi địa phương, lại có một bí quyết riêng để chế biến và sử dụng men rượu khác nhau để tạo ra rượu nếp ngon của riêng mình.

Khi đã chọn được loại gạo phù hợp để làm rượu thì bạn đem ngâm rồi để ráo nước, đãi sạch và đem đồ thành xôi chín. Dỡ ra đảo nhanh tay cho tơi nguội hoặc trụng qua nước lạnh cho các xôi gạo được tơi, sau đó lại bỏ vào chõ đồ một lượt nữa cho chín kỹ và mềm để nguyên liệu không bị “lại gạo” (khô) và được chín dẻo. Xôi chín được đổ ra rá và làm tơi.

-Men rượu thì đem tán thành bột mịn, rây bỏ trấu, rắc đều vào xôi. Với cách làm này khi làm vào mùa đông thời tiết rét thì bạn nên để xôi hơi ấm còn trời nóng thì xôi cần để nguội, tránh làm cho men bị chết. Có thể nắm xôi thành từng viên nhỏ và rắc men lên.

– Rải lá lót xuống đáy dụng cụ đựng, cho xôi nếp đã trộn men vào, phủ lá lên trên. Ủ thật kín và để nơi nóng ấm khoảng chừng 25-35 độ C. Chỉ sau một hai ngày nguyên liệu đã có mùi thơm của rượu và có độ ướt do nước rượu ngọt chảy xuống dưới đáy dụng cụ chứa đựng. Nếu chưa thấy mùi thơm, cần gia thêm men.

-Để càng lâu càng có nhiều nước rượu và lượng đường chuyển hóa thành lượng cồn trong nước cũng nhiều lên hơn khiến cơm rượu trở nên cay hơn. Tuy nhiên cũng không nên để quá lâu vì rượu sẽ dần bị chua, tùy theo thời tiết thường từ 3 đến 5 ngày sau đã có thể đem dùng.

+ Có nơi làm rượu nếp cái để ngâm chiết rượu, có thể rải men ba lần và ủ trong vòng 10 ngày. Sau đó trút thêm rượu trắng vào và vắt kiệt lấy nước bỏ xác

Trên là quy trình cách làm rượu nếp cái hoa vàng. Thật không phải đơn giản phải không các bạn. Chính vì vậy bạn có thể hiểu rằng để ra đời được những chai rượu thật ngon phục vụ cho mọi người thì những người chế biến rượu phải mất công sức thế nào rồi đấy.