Top 4 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Lẩu Chân Bò Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Nấu Lẩu Bò Ngon Nhất, Lẩu Bò Nấu Nấm Miền Nam

Cách nấu lẩu bò ngon nhất – Các món lẩu luôn là lựa chọn đầu tiên cho các dịp tổ chức bữa tiệc sum họp gia đình, bạn bè. Nồi lẩu nóng ấm, từng gắp đũa cho nhau. Chúng ta cùng trò chuyện về chuyện đời, chuyện vui và mọi thứ trong cuộc sống.

Nhưng một nồi lẩu được bán bên ngoài hiện nay, rẻ lắm cũng đã từ khoảng 150 – 500 ngàn đồng một nồi, vài phần cái chỉ lèo tèo mỗi loại một đến 2 miếng là cùng. Một phần ăn như vậy thật sự không đủ một bữa ăn dinh dưỡng cho gia đình, bạn bè.

Nguyên liệu, gia vị nấu lẩu bò ngon gồm

Thịt bò nạm: 300g (nếu các bạn thích vị beo béo dai dai thì chọn phần vừa nạm vừa gân bò sẽ ngon hơn đấy).

Thịt phi lê: 300g thịt bò.

Cà chua: 2 quả.

Ớt sừng tươi: 4 trái (nếu các bạn không ăn cay có thể giảm hoặc không cần cho và nồi lẩu, nhưng lẩu ngon nhất bạn nên cho 1 trái ớt cho hương vị ngon hơn nha).

Sả băm nhuyễn (bạn có thể tự mua xả cây và băm tại nhà hoặc mua các loại xả băm sẵn bán tại các chợ cũng rất tiện).

Sả cây: 4 cây (bạn chọn cả tươi, cuống và đầu lá vẫn còn mọng nước, đừng chọn sả để lâu vì nó không tạo mùi thơm bằng sả tươi).

Tương ớt: 1 chai nhỏ (bạn có thể tự làm tương ớt tươi tại nhà để không sợ có chất bảo quản).

Bột bò kho.

Sa tế tôm.

Rau ăn lẩu bò gồm: mồng tơi, cải đắng, tía tô, hẹ, ….

Cách thực hiện lẩu bò thơm ngon, nóng hổi tại nhà

Chuẩn bị tất cả các loại rau cơ bản ăn lẩu bò phù hợp và bạn có thể thêm một số loại rau mà mình cảm thấy thích, nhưng cái loại rau cơ bản trên là đã giúp món ăn của bạn ngon nhất rồi đấy.

Bạn lấy toàn bộ phần rau vừa mua cùng nấm ăn lẩu rửa sạch dưới vòi nước, tiếp theo các bạn vớt ra rổ cho ráo nước, sau đó cho ra 1 cái dĩa lớn sắp theo từng loại, đến khi chuẩn bị bàn lẩu mình có thể sắp rau ra đĩa là vừa.

Thịt bò mua ngoài chợ về nên rửa để loại bỏ bụi bẩn, để ra rổ cho thịt được ráo nước luôn. Phần thịt bò đã rửa bạn đem thái thật mỏng, nhớ là phải thái ngang thớ thịt để ra 1 cái đĩa, phần thịt bò nạm bạn đem cắt thành miếng vừa ăn ước chừng khoảng 2cm được rồi.

Sau khi thái thịt đã xong bạn cho thịt bò vào ướp 1 muỗng canh bột thịt bò kho cùng 1 muỗng canh hành, tỏi băm, hành tím băm nhuyễn, 1 muỗng canh sa tế thêm 1/3 muỗng cà phê tiêu xay nhuyễn, nêm thêm một muỗng hạt nêm, để thịt nghỉ trong khoảng 15 phút cho thịt bò thấm đều gia vị là đủ rồi.

Đầu tiên, chúng ta bật lửa lên, sau đó bắc chảo lên bếp để chảo được khô ráo. Sau khi chảo nóng, các bạn cho hành + tỏi vào chảo phi cho thơm vàng đều, sau đó cho thịt bò đã ướp ở bước trên vào đảo thật săn. Tiếp đến chúng ta tiếp tục cho cà chua vào xào cho thật mềm rồi nêm nếm thêm gia vị gồm đường, muối. Xào tiếp đến khi thịt chín.

Với tất cả các lại món nước, quan trọng luôn được quan tâm, để phần lẩu bò thêm thơm ngon, phần thịt bò thêm dậy vi thì không thể không tìm hiểu cách làm nước dùng ngon cho món lẩu nhỉ!

Sau khi các bạn đã xào bò dậy mùi, các bạn tiếp tục cho bò đã xào vào nồi nước đã ninh sẵn từ xương heo nếu bạn muốn một nồi lẩu thanh đạm. Nhưng nếu bạn là người muốn ăn phần lẩu bò ngon béo ngậy thì khuyên dùng xương bò là hợp lý nhất.

Sau đó nấu cho nước dùng sôi lên, sau đó bạn cho vào nồi 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh lớn ớt sa tế + 3 muỗng canh giấm gạo, chúng ta canh cho lửa vừa thôi nấu khoảng 25 phút đồng hồ nữa.

Lúc nồi nước xương + thịt bò đã được nêm nếm đủ vị, các bạn cho thêm sả cây vào đun sôi thêm 5 phút nữa để cho phần sả chiết ra phần tinh dầu, giúp nồi lẩu thơm hơn, rồi ta nêm nếm lại sao cho vừa ăn thì tắt bếp, cho thêm rau mùi vào.

Thịt bò phi lê đã thái mỏng thì chỉ nên ăn khi đang ăn lẩu, dùng để nhúng cho thịt chín tới thì quá ngon rồi, nếu bỏ vào trước sẽ làm cho thịt bò bị dai do chín quá, mất đi vị nước ngọt ở phần thịt bò, bò ăn vừa chín là đầy đủ dinh dưỡng nhất.

Chúng ta sẽ không dùng hết phần nước lẩu, mà sẽ châm thêm từ từ khi ăn. Do vậy, ta cần lấy một chút nước lẩu ra một cái nồi riêng, sau khi nước sôi, ta tiến hành dùng kèm với bún và rau đã chuẩn bị ở trên, vậy là đã xong món lẩu thơm ngon rồi đó.

Cách Nấu Lẩu Đuôi Bò Và Lẩu Gân Bò Đơn Giản Mà Ngon

+Cách nấu lẩu đuôi bò và lẩu gân bò đơn giản mà ngon + Đuôi bò 0,5 kg + Tỏi 4 tép + Củ cải trắng 2 củ + Ớt 2 quả + Xương heo 300g + Chanh 1 quả + Rau mùng tơi + Sả 3 củ + Gừng 1 củ + Tương bần + Gia vị muối, bột nêm, mỳ chính, đường Chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ để nấu…

+Cách nấu lẩu đuôi bò và lẩu gân bò đơn giản mà ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Gọt vỏ gừng, rửa sạch, thái sợi chỉ. Đập dập một phần gừng cho vào bát rồi hòa chung phần gừng này với chút nước và 02 thìa rượu trắng.

– Với đuôi bò, ta đem cạo sạch hết lớp lông, rửa sạch và chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Chúng ta đem đuôi bò ngâm với nước gừng vừa pha ở trên rồi mang ra rửa sạch với nước, vớt ra rổ để cho ráo nước. Sau đó, đem đuôi bò ướp với ½ thìa cafe hạt tiêu, ½ thìa nước mắm, 01 thìa dầu hào và 01 thìa dầu màn điều.Ướp trong vòng 20 phút cho đuôi bò ngấm gia vị.

– Củ sen ta đem rửa sạch với nước, thái mỏng chừng 1cm, để củ sen không bị thâm ta đem ngâm với nước muối pha loãng.

– Với củ cải trắng ta đem gọt vỏ, thái miếng hình vuông.

– Chẻ đôi nấm rơm, ngâm nấm trong chậu nước muối pha loãng, sau đó vớt ra rổ để cho ráo nước.

– Lấy nước dừa tươi ra bát tô bằng cách dùng dao khoét một miếng nhỏ trên đầu quả dừa.

– Đặt chảo sâu lòng lên bếp, cho dầu ăn vào làm nóng rồi phi thơm tỏi, ớt khô, hành khô. Khi nào thấy có mùi thơm thì cho đuôi bò vào xào sơ qua, sau đó đổ nước dừa vào chảo đun cùng khoảng 10 phút. Lưu ý, bạn có thể dùng nồi áp suất để ninh đuôi bò cho mau chín nhừ. Bạn cho tiếp củ cải, củ sen và kỳ tử vào chảo ninh cùng cho đến khi chín thì tắt bếp. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng ăn.

– Cho tất cả ra nồi lẩu đặt lên bếp từ cùng với các loại rau ăn kèm, nấm rơm ra bàn ăn. Khi ăn bạn làm thêm một bát nước chấm xì dầu để tạo mùi thơm cho món ăn.

7 Cách Nấu Lẩu Bò Thập Cẩm, Lẩu Bò Nhúng Giấm, Lẩu Gân Bò, Đuôi Bò Khoai Môn Ngon Và Đơn Giản Nhất

Cách nấu lẩu bò thập cẩm hay lẩu gân bò khoai môn ngon nhất được đánh giá ở phần nguyên liệu thịt bò nhúng lẩu và nước dùng lẩu. Để có được nồi lẩu thịt bò ngon đúng ý, chuẩn vị như các nhà hàng lớn thì bạn thực hiện theo công thức cách nấu lẩu bò của kênh cẩm nang món ngon mỗi ngày Massageishealthy như sau.

Khử mùi hôi ở thịt bò như thế nào hiệu quả

Với nhiều người, thịt bò có vị gây và khó ăn. Để khử mùi hôi trên thịt bò, tham khảo cách sau:

– Cho bò vào nồi nước lạnh (nước ngập miếng bò) rồi cho lên bếp đun nóng lên (chứ không sôi). Lúc này, bề mặt thịt sẽ nóng và ngưng kết lại, làm cho mùi gây trong miếng thịt giảm đi. Tuy nhiên, cách làm này chỉ nên dành cho món bò nấu, hầm, thái miếng lớn.

– Ngoài ra, các bạn có thể rửa sạch miếng thịt bò với nước rồi dùng rượu rửa lại, hoặc ngâm thịt bò trong rượu, để khoảng 15 phút, rồi xả lại bằng nước sạch, thịt bò sẽ bớt mùi và khi chế biến cũng thơm ngon hơn.

– Để thịt bò thơm ngon hấp dẫn hơn, ngoài việc ướp với tỏi theo cách thông thường, bạn có thể nướng củ hành khô, bóc lớp vỏ cháy bên ngoài rồi giã hành, ướp cùng thịt bò và tỏi.

Nguyên liệu nấu lẩu bò thập cẩm gồm những gì

Thịt bò vai (hoặc ba chỉ): 0,7 kg

Gân bò: 0,3 kg

Xương ống heo: 0,5 kg

Củ cải trắng: 0,2 kg

Khoai môn: 0,3 kg

Nấm: 0,2 kg nấm rơm + 0,2 kg nấm kim châm

Quế, hồi: 10 gram

Đậu phụ: 3 bìa

Gia vị: sa tế, dầu điều, mì chính, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu

Rau gia vị: sả, ớt, gừng, hành tây

Rau ăn lẩu: ngải cứu, rau cải ngọt, rau muống, rau cần…

Hướng dẫn công thúc nấu lẩu bò ngon nhất như sau

Thịt bò: Rửa sạch, thái lát mỏng sau đó bày ra đĩa.

Gân bò: Rửa sạch, cho vào nồi luộc khoảng 5 phút. Luộc xong, vớt gân ra để nguội và thái khúc mỏng thành các miếng vừa ăn.

Củ cải, khoai môn: Rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt khúc.

Nấm: Cắt chân, rửa sạch rồi ngâm qua nước muối trong khoảng 5 phút. Ngâm xong, vớt nấm ra và để ráo nước.

Sả, ớt, gừng: Rửa sạch, đập dập và băm nhỏ. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái múi cau.

Rau ăn lẩu: Nhặt và rửa sạch, ngâm qua nước muối sau đó vớt ra để ráo.

Rửa sạch xương ống sau đó cho xương vào chần qua với nước sôi cho hết bọt bẩn. Chần xong, bạn đem rửa xương một lần nữa rồi cho vào nồi hầm kỹ lấy nước. Trong quá trình hầm xương, bạn lưu ý vớt sạch bọt để nước xương được trong hơn.

Khi hầm xương được khoảng 2 tiếng, bạn cho phần hoa hồi, quế, củ cải và khoai môn vào chung. Tiếp tục hầm xương thêm khoảng từ 1 – 1,5 tiếng nữa với mức lửa nhỏ.

Cho một chút dầu ăn vào chảo sau đó đun nóng già. Dầu nóng, bạn cho phần sả + gừng + ớt vào phi thơm. Cuối cùng, bạn cho 1 thìa cafe dầu điều vào, đảo đều rồi tắt bếp.

Vớt riêng phần xương đã hầm ra ngoài, chỉ giữ lại nước lẩu + củ cải + khoai môn và quế, hồi. Trút toàn bộ phần dầu điều đã phi vào nồi nước hầm xương. Khuấy kỹ và nêm gia vị cho vừa ăn. Tiếp theo, bạn thả phần đậu phụ cắt miếng vào chung trong nồi nước lẩu.

Xếp tất cả các loại nguyên liệu đã chuẩn bị ra đĩa. Nhúng lần lượt phần thịt bò + gân bò + các loại rau nấm vào nồi nước lẩu đang sôi và từ từ thưởng thức.

Lưu ý khi nấu lẩu bò làm sao để được ngon, mềm

Chọn thịt bò: Không nên chọn phần thịt bò nạc hoàn toàn vì ăn sẽ rất khô và dai. Thịt bò ngon nhất để ăn lẩu là phần ba chỉ bò vì chúng khá mềm, mỡ thơm, thịt nạc ngọt. Nếu bạn không thích ba chỉ thì có thể đổi sang phần thịt vai bò hoặc bắp bò.

Nước dùng lẩu: Nước dùng lẩu bò thập cẩm không thể thiếu quế và hồi. Nếu thiếu đi hai nguyên liệu này thì mùi vị của nồi lẩu thập cẩm sẽ mất hẳn. Nước dùng lẩu cần có màu đỏ tự nhiên của sa tế nhưng vẫn cần đảm bảo được độ trong, ngọt cần thiết.

Gân bò: Vì gân bò khá răn nên bạn cần thái mỏng để làm sao vừa dễ ăn, vừa giữ được độ giòn đặc trưng của món.

Khi thưởng thức lẩu bò, bạn nên chuẩn bị thêm khoảng 0,5 kg sợi phở tươi. Ngoài ra, bạn cũng có thể thưởng thức kèm mì tôm hoặc bún ở cuối bữa để tránh bị đói.

2. Cách nấu lẩu bò nhúng dấm nóng hổi cho ngày se lạnh

Trên thị trường, giá của thịt bò khá cao so với các loại thực phẩm thông thường. Tuy nhiên lâu lâu hãy đổi món một chút với nguyên liệu bổ dưỡng, giàu protein này cho bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn.

Nguyên liệu cho món bò nhúng dấm gồm có

Thịt thăn bò loại mềm

1 chai dấm gạo

Nước dừa (khoảng 1 trái là đủ rồi)

Bún tươi, bánh tráng

Các loại rau gồm: chuối xanh, khế, dưa leo, dứa chín, xà lách, rau thơm

Tỏi, ớt, sả

Cách làm bò nhúng dấm ngon tại nhà

Thịt bò thái mỏng nhất có thể, miếng to bản. Sau đó đem thịt đi trụng sơ với nước sôi cho thịt được mềm. Ướp thịt cùng sả băm, tiêu và hạt nêm.

Dưa leo, dứa, khế, chuối xanh tất cả đều thái lát mỏng và dài. Riêng chuối sau khi thái bạn đem ngâm nước pha giấm. Bước này giúp chuối được trắng, trông đẹp mắt hơn.

Băm nhuyễn khoảng 5 củ sả, 1 củ tỏi và 4 quả ớt tươi.

Phi thơm hỗn hợp vừa chuẩn bị. Mắm nêm pha 1 thìa vào cùng 1 chén nước lọc rồi đổ luôn vô chảo, đun cho sôi. Khi bọt nổi lên thì vớt bọt đổ đi, thêm vào khoảng 2 thìa đường để tạo vị ngọt.

Lúc này bạn nếm thử, nếu thấy chưa vừa miệng thì có thể nêm thêm, đến khi ưng vị rồi bạn tắt bếp, đổ mắm ra tô. Xay nhỏ (hoặc băm nhỏ) dứa chín, cho vào mắm đảo đều.

Đổ nước dừa và khoảng 1 chén dấm vào nồi, nêm thêm hạt nêm, đường ( mỗi thứ 1 thìa). Bỏ vào 1 củ hành tây cắt múi cau và 2 củ hành tím. Cho thêm vài miếng dứa cũng giúp nồi nước của ta tăng thêm hương vị nữa đấy.

Đun nồi nước vừa chuẩn bị cho tới khi sôi. Nhúng thịt bò vào và cho ra đĩa.

Thịt bò sau khi nhúng đem cuộn với bánh tráng, bún và các loại rau sống, rau thơm theo ý thích, chấm cùng mắm nêm và món ăn đã được hoàn thành.

3. Hướng dẫn cách nấu lẩu bò sa tế cay nồng thơm ngon

Nguyên liệu nấu lẩu bò sa tế chua cay cho 4 người ăn

Thịt nạm bò: 300g

Thịt phi lê bò: 300g

Cà chua: 1 quả to

Ớt sừng: 2 quả

Sả cây: 4-5 cây

Sả băm, hành tỏi

Tương ớt, bột bò kho, sa tế tôm

Nước dùng: 2 lít

Các loại gia vị thông thường và dấm gạo lên men

Sơ chế nguyên liệu làm lẩu bò sa tế

Thịt bò phi lê thái mỏng, bày ra đĩa

Thịt nạm bò cắt miếng vừa ăn, có chiều day khoảng 1 cm. Nên thái thịt thành từng miếng nhỏ để quá trình nấu nhanh hơn, thịt thấm gia vị và tiết chất ngọt.

Ướp thịt bò với 1 muỗng canh thịt bò kho, 1 muỗng canh hành, tỏi băm, 1 muỗng canh sa tế, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng hạt nêm. Sau đó trộn đều lên cho thịt bò thấm.

Sả đập dập và cắt khúc

Ớt sừng đập dập, cắt khúc

Cà chua thái nhỏ

Các bước làm lẩu bò sa tế

Bước 1: đặt nồi lên bếp, cho vào khoảng 1 muỗng dầu ăn, để cho dầu nóng, cho 1 muỗng canh hành tỏi băm vào, cho thêm 1 muỗng canh xả băm vào cho hành tỏi chuyển vàng.

Bước 2: Cho thịt bò xào chung cho thơm lên. Cho cà chua vào xào chung với thịt bò. Cho nửa muỗng cà phê đường, nửa muỗng cà phê muối, xào đều lên cho thịt bò thấm gia vị.

Bước 4: Khi thịt bò đã mềm, ta đổ sả cây vào, nêm thêm 2 muông nước mắm.

Những lưu ý khi làm lẩu bò

Lẩu bò có thể ăn kèm với mì và các loại rau như rau cải, dưa chuột, rau thơm,…

Khi ăn, chúng ta rắc thêm 1 lớp đậu phộng lên trên, ăn sẽ rất ngon đấy.

4. Cách nấu lẩu đuôi bò ngon mê ly

Ngày cuối tuần hay những dịp họp mặt, lẩu là một gợi ý thú vị để mọi người cùng quây quần bên nhau, vừa thưởng thức món ngon vừa rôm rả chuyện trò.

Dùng để đãi khách hay đổi vị cho bữa cơm gia đình hoặc làm món nhậu cho quý ông, món lẩu đuôi bò đều là một lựa chọn thích hợp. Đây là món vừa ngon vừa bổ, vì đuôi là phần tập hợp nhiều chất ở xương, tủy, gân, da, có tác dụng tốt đối với người bị thận, đau lưng, suy nhược cơ thể.

Nguyên liệu

1/2 kg đuôi bò.

300g xương heo.

2 củ cải trắng.

1/2 kg bún.

Chanh, tỏi, ớt, sả, gừng.

Rau mồng tơi, rau cần nước.

Tương bần (tương Bắc), bột ngọt, hạt nêm, đường, muối…

Sơ chế

Sả rửa sạch, đập dập.

Ớt rửa sạch, bỏ cuống, cắt lát.

Tỏi lột vỏ, băm nhỏ.

Gừng rửa sạch.

Củ cải trắng gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn.

Các loại rau rửa sạch, cắt vừa ăn, để ráo.

Đuôi bò mua về làm sạch, rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.

Xương heo rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.

Cho xương heo vào ướp cùng 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt để khoảng 15 phút cho thấm gia vị.

Đuôi bò cho vào tô ướp với 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt, chút sả ướp như xương heo.

Cách chế biến

Cho xương heo và nước lọc vào nồi áp suất hầm trong khoảng 10 phút, sau đó múc xương heo ra.

Gừng nước thơm, đập dập.

Tiếp đến, cho đuôi bò, củ cải trắng cùng gừng đập vào nồi áp suất hầm 15 phút rồi để nguội.

Cho thêm nước vào nồi đuôi bò (đủ số nước dùng cần ăn), nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Pha nước chấm chanh, tỏi, tương bần để chấm.

Trút nước dùng sang nồi lẩu, ăn kèm với rau, bún và nước tương bần.

Cách dùng cũng đơn giản, chỉ cần hầm đuôi với nguyên liệu khác (thuốc bắc, khoai, củ, đậu…) là đã có món ngon bài thuốc. Để rút ngắn thời gian và giữ chất dinh dưỡng, nên dùng nồi áp suất hầm mềm đuôi, sau đó trút ra nồi thường, thêm nguyên liệu vào nấu tiếp.

Lẩu đuôi bò dùng với mì, bánh phở hoặc bún cọng to, chấm với mắm nêm pha chua ngọt hoặc chao pha sa tế. Ngoài đuôi, có thể cho thêm gân bò, bao tử vào nấu chung, những phần này cũng cần sơ chế kỹ để khử mùi hôi. Nếu có gân thì hầm gân trước (hoặc hầm riêng gân và đuôi nếu dùng nồi áp suất), sau đó mới cho đuôi bò vào vì gân lâu chín hơn.

Mách nhỏ: Khi phi hạt điều, đợi dầu thật nóng mới cho hạt điều vào. Dùng ớt khô để ướp, thịt sẽ ngon hơn ướp với ớt tươi. Củ sen sau khi gọt xong ngâm vào nước chanh pha loãng 5-10 phút để củ sen giòn và không bị thâm đen.

Vậy là với những thao tác thật đơn giản bạn đã có ngay một nồi lẩu bò thập cẩm với hương thơm và béo ngậy của thịt bò, vị giòn giai của gân và sách bò. Chắc chắn rằng món ăn này sẽ dễ dàng “đốn tim” bất cứ ai một lần thử qua. Hi vọng rằng với cach nau lau bo ngon được giới thiệu trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

5. Cách nấu lẩu bò nhúng dấm cho các ông chồng nhâm nhi

Nguyên liệu cho 4 người ăn

Nước hầm xương

500 ml dấm, bột nêm

Nước dừa non 1 quả

2 trái chanh

1 quả dứa

Mắm nêm

Bánh tráng cuốn, bún tươi 1kg

Rau sống, Dứa, khế, chuối xanh, sả, xà lách, rau thơm bạc hà, rau mùi, giá, cà rốt, dưa chuột bao tử, chuối xanh, khế tỏi, hành tây, sả, chanh, hành củ, gia vị

Lưu ý chọn thịt bò: Bò dùng để nhúng lẩu nên chọn loại thăn bò nõn hoặc phile bò mềm, dễ ăn.

Chi tiết cách làm

– Bước 1: Chế biến nước lẩu (nước dấm nhúng thịt): xay ¼ quả dứa, chắt lấy nước cốt, đổ vào nồi, thêm khoảng hai bát nước hầm xương hoặc nước lã, một quả dừa tươi, 1 củ hành tây cắt nhỏ, 1/3 bát dấm rồi nêm vào chút bột nêm, đun sôi rồi nếm sao cho chua ngọt vừa đủ.

– Cắt hai cây sả rồi đập dập cho vào nồi nước cho thơm, đun sôi nhẹ cho nước nhúng hòa đều.

– Bước 2: Pha mắm nêm: Dứa gọt vỏ, bỏ sạch mắt mang băm nhỏ rồi để ra một tô lớn. Giã tỏi cùng với dứa, ớt băm nhỏ vào quậy đều. Pha chế với tỉ lệ: 1 phần mắm nêm + 1,5 phần đường + nước cốt chanh cho vừa chua nhẹ + dứa tỏi ớt băm nhỏ trộn đều.

– Bước 3: Thịt bò: Miếng thịt bò cần được xắt lát thật mỏng (cố gắng xắt càng mỏng càng tôt nhưng đừng để cho thịt vụn). Sau đó cần ướp thịt với hành củ xắt mỏng và chút gia vị rồi để cho nó thấm khoảng 30 phút).

– Bước 4: Với xà lách thì cần tách thành từng bẹ, nhặt sách rau thơm bỏ cọng, giá sống rửa sạch chặt bỏ mũi, dưa chuột bao tử chuối xanh và khế cần được xắt lát mỏng, thái khúc dài tầm 5cm để cuốn, ngâm với nước cho trắng. Rửa sạch rau sống rồi vẩy nước cho thật khô để ráo nước.

– Bước 5: Dọn nồi nước nhúng ra bàn ăn trên bếp ga hoặc bếp điện, xung quanh bày thịt bò, rau sống, bún, bánh tráng. Ban đầu để lửa to cho lẩu sôi sau đó vặn nhỏ vừa phải cho nồi lẩu đủ sôi là được, bạn nhúng thịt bò vào nồi để chín gắp ra cuộn ăn cùng với bánh tráng, rau sống, dưa chuột, bún…

Những lưu ý khi làm lẩu bò nhúng dấm

Thịt bò nhúng dấm nên chọn loại thịt thăn bò nõn hoặc phi lê bò mềm. Món lẩu bò nhúng dấm này rất thích hợp với những buổi tụ tập gia đình và bạn bè, các bạn có thể thay đổi lượng nguyên liệu cho vừa đủ.

6. Cách làm lẩu bò thịt phi lê nấu nấm, cà chua kiểu miền Nam

Cách nấu lẩu bò ngon nhất – Các món lẩu luôn là lựa chọn đầu tiên cho các dịp tổ chức bữa tiệc sum họp gia đình, bạn bè. Nồi lẩu nóng ấm, từng gắp đũa cho nhau. Chúng ta cùng trò chuyện về chuyện đời, chuyện vui và mọi thứ trong cuộc sống.

Nhưng một nồi lẩu được bán bên ngoài hiện nay, rẻ lắm cũng đã từ khoảng 150 – 500 ngàn đồng một nồi, vài phần cái chỉ lèo tèo mỗi loại một đến 2 miếng là cùng. Một phần ăn như vậy thật sự không đủ một bữa ăn dinh dưỡng cho gia đình, bạn bè.

Nguyên liệu, gia vị nấu lẩu bò ngon gồm

Thịt bò nạm: 300g (nếu các bạn thích vị beo béo dai dai thì chọn phần vừa nạm vừa gân bò sẽ ngon hơn đấy).

Thịt phi lê: 300g thịt bò.

Cà chua: 2 quả.

Ớt sừng tươi: 4 trái (nếu các bạn không ăn cay có thể giảm hoặc không cần cho và nồi lẩu, nhưng lẩu ngon nhất bạn nên cho 1 trái ớt cho hương vị ngon hơn nha).

Sả băm nhuyễn (bạn có thể tự mua xả cây và băm tại nhà hoặc mua các loại xả băm sẵn bán tại các chợ cũng rất tiện).

Sả cây: 4 cây (bạn chọn cả tươi, cuống và đầu lá vẫn còn mọng nước, đừng chọn sả để lâu vì nó không tạo mùi thơm bằng sả tươi).

Tương ớt: 1 chai nhỏ (bạn có thể tự làm tương ớt tươi tại nhà để không sợ có chất bảo quản).

Bột bò kho.

Sa tế tôm.

Rau ăn lẩu bò gồm: mồng tơi, cải đắng, tía tô, hẹ, ….

Cách thực hiện lẩu bò thơm ngon, nóng hổi tại nhà

Chuẩn bị tất cả các loại rau cơ bản ăn lẩu bò phù hợp và bạn có thể thêm một số loại rau mà mình cảm thấy thích, nhưng cái loại rau cơ bản trên là đã giúp món ăn của bạn ngon nhất rồi đấy.

Bạn lấy toàn bộ phần rau vừa mua cùng nấm ăn lẩu rửa sạch dưới vòi nước, tiếp theo các bạn vớt ra rổ cho ráo nước, sau đó cho ra 1 cái dĩa lớn sắp theo từng loại, đến khi chuẩn bị bàn lẩu mình có thể sắp rau ra đĩa là vừa.

Thịt bò mua ngoài chợ về nên rửa để loại bỏ bụi bẩn, để ra rổ cho thịt được ráo nước luôn. Phần thịt bò đã rửa bạn đem thái thật mỏng, nhớ là phải thái ngang thớ thịt để ra 1 cái đĩa, phần thịt bò nạm bạn đem cắt thành miếng vừa ăn ước chừng khoảng 2cm được rồi.

Sau khi thái thịt đã xong bạn cho thịt bò vào ướp 1 muỗng canh bột thịt bò kho cùng 1 muỗng canh hành, tỏi băm, hành tím băm nhuyễn, 1 muỗng canh sa tế thêm 1/3 muỗng cà phê tiêu xay nhuyễn, nêm thêm một muỗng hạt nêm, để thịt nghỉ trong khoảng 15 phút cho thịt bò thấm đều gia vị là đủ rồi.

Đầu tiên, chúng ta bật lửa lên, sau đó bắc chảo lên bếp để chảo được khô ráo. Sau khi chảo nóng, các bạn cho hành + tỏi vào chảo phi cho thơm vàng đều, sau đó cho thịt bò đã ướp ở bước trên vào đảo thật săn. Tiếp đến chúng ta tiếp tục cho cà chua vào xào cho thật mềm rồi nêm nếm thêm gia vị gồm đường, muối. Xào tiếp đến khi thịt chín.

Với tất cả các lại món nước, quan trọng luôn được quan tâm, để phần lẩu bò thêm thơm ngon, phần thịt bò thêm dậy vi thì không thể không tìm hiểu cách làm nước dùng ngon cho món lẩu nhỉ!

Sau khi các bạn đã xào bò dậy mùi, các bạn tiếp tục cho bò đã xào vào nồi nước đã ninh sẵn từ xương heo nếu bạn muốn một nồi lẩu thanh đạm. Nhưng nếu bạn là người muốn ăn phần lẩu bò ngon béo ngậy thì khuyên dùng xương bò là hợp lý nhất.

Sau đó nấu cho nước dùng sôi lên, sau đó bạn cho vào nồi 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh lớn ớt sa tế + 3 muỗng canh giấm gạo, chúng ta canh cho lửa vừa thôi nấu khoảng 25 phút đồng hồ nữa.

Lúc nồi nước xương + thịt bò đã được nêm nếm đủ vị, các bạn cho thêm sả cây vào đun sôi thêm 5 phút nữa để cho phần sả chiết ra phần tinh dầu, giúp nồi lẩu thơm hơn, rồi ta nêm nếm lại sao cho vừa ăn thì tắt bếp, cho thêm rau mùi vào.

Thịt bò phi lê đã thái mỏng thì chỉ nên ăn khi đang ăn lẩu, dùng để nhúng cho thịt chín tới thì quá ngon rồi, nếu bỏ vào trước sẽ làm cho thịt bò bị dai do chín quá, mất đi vị nước ngọt ở phần thịt bò, bò ăn vừa chín là đầy đủ dinh dưỡng nhất.

Chúng ta sẽ không dùng hết phần nước lẩu, mà sẽ châm thêm từ từ khi ăn. Do vậy, ta cần lấy một chút nước lẩu ra một cái nồi riêng, sau khi nước sôi, ta tiến hành dùng kèm với bún và rau đã chuẩn bị ở trên, vậy là đã xong món lẩu thơm ngon rồi đó.

7. Cách làm lẩu bò nhúng dấm cuốn bánh tráng bằng dấm gạo

Bò nhúng dấm – Theo nghiên cứu của các chuyên gia về dinh dưỡng thì thịt bò là một thực phẩm cực kì giàu sắt, tốt cho sức khỏe và là thức ăn để bồi bổ cũng rất hiệu quả.

Thịt bò không chỉ là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như: tăng cường cơ bắp, giàu vitamin B6 và giàu protein, nhiều Kali, nhiều dầu thực phẩm, giàu magie và kẽm,… và từ các điều này không thể phủ định thịt bò không tốt cho cơ thể. Đây còn là một loại thực phẩm chế biến được rất nhiều món ăn ngon được mọi người ưa thích như Beef steak, bò xào rau củ, bò hấp xả,….

Nhưng tại các quán ăn hiện nay, việc các món ăn về bò được bán tại thị trường không qua kiểm duyệt an toàn vệ sinh thực phẩm luôn làm bạn lo lắng, đắn đo về xuất xứ.

Nguyên liệu làm bò nhúng dấm ngon tại nhà

Không thể quên nguyên liệu chính của bữa ăn là thịt bò: 1kg (lựa chọn loại thịt bò thật mềm không có gân).

Dấm gạo: 1 lít (vì giấm gạo chua không gắt như các loại giấm thông thường nên nhúng sẽ không làm mất vị ngọt của thịt bò).

Mắm nêm.

Chuối xanh nửa nải.

Khế chua xanh.

Dưa leo 2 quả.

Thơm chín (¼ quả hay ½ quả tùy theo độ chua bạn muốn ăn).

Rau thơm các loại.

Xà lách tròn.

Bún tươi loại sợi nhỏ.

Tỏi: 1 củ.

Xả băm nhuyễn.

Bánh tráng tròn để cuốn.

Phương pháp làm bò nhúng giấm thơm ngon chuẩn tại nhà

Thịt bò tươi khi mua bạn nên chọn loại thịt bò ngon mềm ít gân vì phần gân bò khó làm chín bò nhanh trong việc nhúng giấm, sau đó nhờ người bán thái thật mỏng bằng dao thông dụng của họ để đạt độ mỏng tuyệt vời, nhưng nếu bạn có thể thái được thì hãy đem về nhà rử sơ rồi thái mỏng ra.

Phần quan trọng nhất để tạo hương vị ngon cho món bò đã đến, trính nhà phần làm nước chấm, đây trính nhà linh hồn của món ăn, nước chấm ngon thì món ăn sẽ ngon và hấp dẫn hơn.

Bạn đem tỏi và sả băm nhuyễn + ớt băm nhuyễn cho vào một cái chảo phi cho vàng và thơm. Tiếp theo là bạn cho mắm nêm đã pha sẵn với phần nước lọc theo tỷ lệ 1 thìa canh lớn mắm nêm cùng thêm 1 bát nước lọc vào chảo đun cho sôi lên.

Sau đó bạn cho hay muỗng đường vào nêm nếm lại xem vừa ăn chưa. Khi đã vừa ăn bạn tắt bếp cho nước chấm ra 1 cái chén nhỏ sau cùng cho thêm 1 ít thơm (gọi là rứa hay khóm) băm nhuyễn vào để tạo cho nước chấm thêm ngon hơn.

Các bạn chuẩn bị một cái nồi lớn, cho hết một lít giấm gạo vào, sau đó ta pha thêm một chút nước lọc nếu bạn không thích ăn chua nhiều, kế đến bạn cho thêm gừng sát mỏng vào cùng hành tây thêm một ít hạt nêm và 1 muỗng cà phê đường vào đun cho thật sôi là chúng ta có thể nhúng bò đã ướp vô nồi.

Vậy là đã hoàn thành món ăn rồi, còn chờ gì nữa mà không thưởng thức món ăn đi thôi. Lưu ý: Khi bạn cho gừng vào nhằm giảm đi mùi đặc trưng của thịt bò làm cho món ăn hấp dẫn hơn, và theo đông y thịt bò tính hàn (lạnh) thì thêm gừng giúp cân bằng âm dương cho món ăn quá rồi còn gì nào.

Khi nồi nước lẩu nhúng đã sôi lên bạn lấy thịt bò đã ướp nhúng vào nước sau đó để tầm khoảng 1 đến 2 phút vớt ra, rồi ta ra cuốn cùng với bún với phần rau sống đã rửa được chuẩn bị trước đó, ăn kèm với nước chấm pha từ mắm nêm thì còn gì bằng.

Cách Nấu Lẩu Riêu Cua Bắp Bò

Mô tả

Mô tả khoá học

Nấu lẩu riêu cua bắp bò chuẩn là có được nước dùng thơm ngon với màu đỏ của cà chua, màu xanh của hành lá, mùi ngò, tô điểm thêm những miếng đậu hũ đã được chiên vàng hòa quyện trong hương thơm đặc trưng của cua đồng… Không những thế, vị ngọt của những lát bắp bò, vị cay của ớt… sẽ khiến nồi lẩu riêu cua của bạn trở nên có sức hút và dễ dàng lấy lòng tất cả mọi người.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

1. Nguyên liệu làm lẩu riêu cua bắp bò

Thịt bắp bò: 600gr

Cua đồng: 500gr

Đậu hũ: 4 bìaGiấm bỗng

Me: 4 – 5 trái

Cà chua: 4 trái

Rau sống các loại: rau răm, mùi, kinh giới, bắp chuối thái mỏng, giá đỗ, tía tô… (tùy theo sở thích)

Hành cây, mùi tàu

Hành khô

2. Nguyên liệu làm nước chấm

Cách làm lẩu riêu cua bắp bò ngon

Công đoạn sơ chế rau:

Rửa sạch các loại rau sống sau khi đã nhặt bỏ lá vàng, hư hỏng, cồi cứng… vớt ra rổ cho ráo nước

Hành cây và mùi tàu rửa sạch, bỏ phần rễ rồi thái nhỏ để riêng

Cà chua cắt thành miếng dọc

Đậu hũ cắt miếng vừa ăn rồi đem chiên vàng, vớt lên rổ để cho ráo dầu

Công đoạn làm thịt bò:

Thịt bắp bò nên chọn loại còn tươi, lõi hoa càng tốt. Đem rửa sạch nguyên miếng rồi dùng dao sắc thái mỏng theo thớ. Xếp từng miếng lên đĩa.

Công đoạn làm cua đồng:

Bước 1: Cua đồng mua ngoài chợ về phải sơ chế cẩn thận bằng cách cho vào rổ xóc lên xuống cho cua nhả hết đất. Làm đi làm lại nhiều lần cho đến khi thấy cua láng bóng thì đem rửa sạch lại với nước.

Bước 2: Xé mai cua, lấy gạch trong mai ra để riêng vào một cái chén sạch.

Bước 3: Cho tất cả phần cua còn lại vào cối giã hoặc xay nát. Sau đó cho cua đã giã nát ra một cái nồi lớn, thêm nước vào vừa phải, khuấy đều rồi dùng lưới hoặc rây lọc. Lọc lại phần thịt cua này bằng một bát nước khác.

Thu được nước cua rồi, để yên nồi nước cho đến khi lắng lại rồi từ từ đổ nước ra một cái nồi khác để gạt bỏ phần xác cua còn đọng lại.

Nấu nước lẩu làm lẩu riêu cua bắp bò

Bước 1: Cho nồi nước cua lên bếp, thêm một muỗng cà phê hạt nêm rồi bật lửa vừa, khuấy đều tay cho đến khi gạch cua nổi lên trên thì dừng tay để gạch đông lại, hạ nhỏ lửa.

Bước 2: Khi nồi nước cua sôi thì cho cà chua và me vào, me nổi lên thì vớt ra dằm lấy nước rổi cho lại vào nồi nước cua. Cho đậu hũ đã chiên vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi để lửa liu riu.

Bước 3: Phi thơm hành khô rồi cho gạch cua vào xào chín, nêm nếm gia vị cho vừa ăn sau đó trút ra bát. Chờ khi ăn thì cho vào nồi nước lẩu đã nấu trên là được.

Làm nước chấm ăn lẩu:

Tỏi, ớt rửa sạch rồi băm nhỏ, nên loại bỏ hạt ớt đi vì nó có thể ảnh hưởng đến bao tử. Cho tất cả vào chén rồi thêm xì dầu, đường, mì chính vào khuấy đều. Thêm ít chanh vào để có vị chua nhẹ. Nước chấm lẩu riêu cua bắp bò nên làm xì dầu thay vì nước mắm sẽ giúp vị của thịt bò được nổi bật hơn.

Khám phá ngay: Học nấu ăn gia đình