【#1】Cách Nấu Lẩu Cá Trắm Ngon

Cách nấu lẩu cá trắm ngon

Cách nấu lẩu cá trắm ngon gồm có những nguyên liệu như sau:

Cách làm lẩu cá trắm ngon có những nguyên liệu chủ yếu như sau:

– Cá trắm còn sống: bạn nên chọn 1 con cá trắm to.

– Xương heo nấu nước dùng: 500g

– Thịt bò: 700g, tùy vào sở thích ăn thịt bò của bạn và gia đình mà chọn thăn bò, bắp bò hay gân bò.

– Nghêu: chuẩn bị khoảng 1,5kg, nghêu sẽ làm nước lẩu ngọt hơn, ăn ngon hơn.

– Dạ dày heo: 700g

– Lòng non của heo: 500g

– Đậu phụ: 4 cái

– Cà chua chín ngon: 4 -5 quả

– Nước cốt me đặc: nửa bát

– Rau ăn kèm: xà lách, rau cần ta, tầm ô (cải cúc), rau muống…

– Rau thơm cho vào nồi lẩu: hành lá, ngò gai, ngò rí, rau răm

– Gia vị nấu ăn: hạt nêm, đường, nước mắm, muối trắng

– Gừng tươi: 100g

– Hành khô, tỏi băm nhỏ

– Chanh tươi: 1 quả to.

– Sa tế: khoảng 2 thìa

Cách làm lẩu cá trắm ngon như sau:

– Làm sạch gừng, đập dập

– Làm sạch xương heo, cho vào nồi minh nhừ, hớt bỏ bọt cho nước dùng được trong.

– Cá trắm làm sạch, lọc lấy thịt, thái lát, cho gia vị, gừng, hành băm nhỏ, hạt tiêu, rau răm vào ướp.

– Dạ dày heo làm sạch bằng muối trắng và nước lạnh, thái miếng vừa ăn, cho gừng tươi băm nhỏ, hạt tiêu, nước mắm, đường vào ướp. Đặt ra bàn ăn.

– Lòng non heo ken sạch chất bẩn, rửa lại bằng muối và nước, sau đó cắt khúc vừa ăn, cho vào tô, cho thêm gừng và một ít gia vị vào ướp rồi đặt lên bàn ăn.

– Đậu non thái miếng vuông, đặt lên đĩa và cho ra bàn.

– Nghêu sau khi ngâm qua nước gạo khoảng 1 h thì vớt ra rửa sạch, lấy đĩa đựng rồi đặt lên bàn ăn.

– Thịt bò thái mỏng, cho một ít hành tỏi băm và dầu ăn, nước mắm, đường vào ướp.

– Rửa sạch rau ăn lẩu, nếu dài thì cắt khúc, để ráo nước.

– Rau thơm cho vào nồi lẩu làm sạch, cắt khúc, cho vào tô rồi đặt bên canh các nguyên liệu khác.

– Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho hành tỏi vào phi thơm, đổ cà chua thái nhỏ vào dầm nát, nêm gia vị vừa ăn rồi đổ vào nồi nước dùng.

– Nêm nước cốt me và sa tế vừa ăn vào nồi.

Như vậy là bạn đã chuẩn bị xong món lẩu cá trắm thơm ngon, hấp dẫn rồi đấy, chỉ đợi dọn tất cá những nguyên liệu trên lên bàn, bật bếp từ hay bếp ga mini đun sôi nước dùng là cá thể nhũng rau, thịt vào nồi và thưởng thức.

【#2】Chia Sẻ Cách Nấu Lẩu Mắm Cá Tra Ngon Ngay Tại Nhà

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị:

  • Xương heo 500gam
  • Mắm cá linh 200gam
  • Mắm cá sặc 100gam
  • Tôm tươi 200gam
  • Mực ống 200gam
  • Cá tra 500gam
  • Thịt heo quay 200gam
  • Rau quả ăn lẩu: 1 quả cà tím, rau nhút, rau muống, cọng súng, rau đắng
  • Gia vị: hạt nêm, đường, dầu ăn, muối
  • 1 cây sả và 50gam sả băm sẵn
  • Bún rối 1kg

Cách nấu lẩu mắm cá tra ngon ngay tại nhà:

Bước 1:

Đầu tiên, xương heo mua về bạn đem rửa sạch, sau đó chặt thành những miếng nhỏ. Bạn cho xương heo luộc sơ để loại bỏ chất bẩn và bọt, rồi sau đó bạn lại cho nước vào và hầm xương trong 2 tiếng.

Để có nước dùng trong và ngon, bạn nhớ vớt bọt thường xuyên khi hầm xương.

Bước 2:

Tiếp theo, cà tím bạn đem rửa sạch, bỏ cuống sau đó bạn cắt khoanh tròn, có thể cắt khoanh tròn hoặc cắt dài vừa miệng ăn.

Sau đó bạn cho dầu ăn vào chảo, rồi phi thơm sả băm, đến khi thấy sả chuyển màu vàng và có mùi thơm thì bạn cho cà tím vào đảo đều trong 5 phút rồi tắt bếp.

Bước 3:

Mắm cá linh và cá sặc bạn cho vào nồi cùng 400ml nước, đặt lên bếp và để lửa nhỏ.

Bạn đun khoảng 10 phút để cá được mềm, dẻo rồi tắt bếp. Sau đó dùng dụng cụ lọc mắm cá vừa nấu, lấy phần nước lọc được loại bỏ phần cá.

Bước 5:

Tiếp tục sơ chế các nguyên liệu còn lại.

Cá tra bạn làm sạch, lọc lấy thịt và thái miếng

Tôm được cắt bỏ râu, rửa sạch, để nguyên vỏ tôm.

Mực ống làm sạch, bạn cắt mực ống thành những khoanh tròn để ăn cho vừa miệng. Sau đó bạn xếp mực vào đĩa.

Các loại rau ăn kèm với lẩu mắm được nhặt lá úa, rửa sạch sau đó ngâm với nước muối trong 5 phút để loại bỏ hết chất độc ra ngoài. Sau đó rửa lại và xếp ra đĩa.

Vậy là đã hoàn thành rồi. Cuối cùng bạn chỉ cần cho nước dùng vào nồi lẩu, chờ đun sôi, cho rau, thịt vào, đến khi chín là có thể thưởng thức ngay thôi. Bạn cũng có thể chuẩn bị thêm nước chấm nữa.

Lời kết:

Cách nấu lẩu mắm cá tra thật đơn giản phải không nào. Từng bước dễ dàng, chế nguyên liệu dễ kiếm. Vậy thì trổ tài cho cả nhà được thưởng thức ngay thôi nào!

【#3】Cách Nấu Lẩu Cá Trắm Ngon, Bổ Dưỡng Khó Có Thể Chối Từ

Lẩu cá trắm gồm những gì?

  • 1 con cá trắm to
  • 300g xương heo
  • 500g thịt bò
  • 1kg ngao
  • 1kg đậu phụ
  • 0,5kg lòng non, dạ dày
  • 3 quả cà chua
  • 3 quả me
  • Bún hoặc mì
  • Rau ăn lẩu: rau cải, rau cần, rau diếp, nấm hương, nấm kim châm.
  • Rau gia vị: Chanh, ớt, hành, ngò, rau răm.
  • Gia vị: Bột ngọt, nước mắm, hạt tiêu, bột canh.

Rau nhúng là thứ không thể thiếu trong nồi lẩu. Tuy nhiên, không phải rau nào cũng nhúng được, đặc biệt là lẩu thủy hải sản. Khi ăn lẩu cá trắm bạn không nên sử dụng thực phẩm có nhiều Vitamin C như mướp đắng, khoai tây, khoai lang, vì khi dùng sẽ dẫn đến chứng khó tiêu, đau bụng, rối loạn tiêu hóa.

Trong lẩu cá trắm có thêm thịt bò, vì vậy không dùng rau mùng tơi, sẽ làm mất đi tính nhuận tràng, tiêu hóa kém hơn.

Các loại ra phổ biến ăn lẩu cá trắm như rau cần, rau muống, cải cúc… Loại rau này vừa tốt cho dạ dày còn giúp thân nhiệt điều hòa..

Bên cạnh đó, để tránh ngộ độc rau bạn nên chú ý mua rau có nguồn gốc rõ ràng, vì hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại rau sử dụng tăng trưởng, thuốc trừ sâu, rất nguy hại cho sức khỏe.

Muốn món lẩu cá trắm ngon thì phải chọn được cá trắm còn tươi, ngon. Cá vẫn còn bơi khỏe trong nước, thở đều đặn. Không cho cá bơi lờ đờ, chậm chạp, có thể cá bị thương hoặc đang bị bệnh.

Chọn cá mắt to, sáng trong, con người nồi da. Mang cá chặt, có màu hồng tươi, không có màu lạ. Còn cá không có tươi, mắt đục, con người bị lõm, mang cá mở to. Cá này khi nhúng lẩu ăn sẽ bị nhão thịt, tanh.

Tiến hành làm lẩu cá trắm

Nước dùng được ví như là linh hồn của món lẩu. Tuy nhiên để có được một nồi nước ngon thì đó không phải là điều dễ dàng. Đối với lẩu cá trắm bạn nên chọn xương ống còn tươi, mới, có mùi thơm của thịt, không cho xương ôi chua sẽ ảnh hưởng đến hương vị của nước dùng.

Xương sau khi mua về rửa sạch với nước muối loãng đến khi nước trong, rồi chặt thành khúc, cho vào nồi nước chần so qua, để loại bỏ hết mùi tanh, chất bẩn. Sau đó xả lại dưới vòi nước lạnh, đổ bỏ nước xương đầu.

Cho xương, đầu cá vào hầm, để lửa to, đến khi nước sôi để liu riu, hầm khoảng 2 tiếng, để xương từ từ tiết ra chất ngọt. Trong quá trình hầm thì không nên đậy vung kín sẽ làm nước xương bị đục và thường xuyên vớt bọt.

Trong thời gian ninh xương, bạn tiến hành sơ chế nguyên liệu và các công đoạn khác.

Bước 2: Cách ướp lẩu cá trắm

Cá trắm rửa sơ qua, bỏ vảy, cắt vây, mổ ruột, chà xát muối để loại bỏ mùi tanh, lọc lấy thịt, thái thành 2 đốt ngón tay, đem ướp với gừng, ớt, hành, hạt tiêu, nước mắm, bột ngọt còn phần xương cá cho vào nồi ninh cùng xương heo.

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu

Chọn mua miếng thịt bò màu đỏ tươi, mỡ màu vàng, gân màu trắng. Thịt bò là loại thực phẩm bổ dưỡng như hơi “nặng mùi”. Vì vậy, phải khử mùi hôi của thịt bò.

Bạn nướng chín một củ gừng, giã nhuyễn, rồi chà xát lên miếng thịt, sau đó rửa lại với nước lạnh. Sau đó thái ngang thớ thịt, rồi ướp với các gia vị.

Đối với dạ dày, lòng non, ngao

  • Lòng non, dạ dày đem lộn trái, lấy hết phần mỡ, rồi cho muối vào bóp kỹ, rửa sạch lại với nước. Dùng chanh chà xát để những gì còn sót lại ra hết, rồi xả nước thật mạnh, thái thành miếng vừa ăn.
  • Ngao rửa sạch, để ráo nước.

Rau các loại rửa sạch để ráo, đậu phụ thái miếng, cà chua bổ múi cau.

Tỏi, gừng, hành khô, bỏ vỏ, đập dập, băm nhỏ.

Me chua ngâm với nước nóng, dầm lấy phần thịt.

Ớt rửa sạch, cắt thành miếng

Tiếp theo trong hướng dẫn cách nấu lẩu cá trắm. Bạn bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào, phi thơm hành, rồi đỏ cà chua vào xào chín, sau đó cho me, ớt vào xào cùng, , nêm nếm gia vị cho vừa miệng, rồi đổ nước ninh xương vào, đun sôi lại một lần nữa, tắt bếp.

Trình bày món lẩu cá trắm

Khi cả nhà đã đủ thành viên, bạn bày tất cả nguyên liệu ra đĩa, để lên bàn sao cho đẹp mắt. Bắc nồi lẩu lên bếp đun sôi lại, rồi lần lượt cho đậu hũ, ngao, thịt bò, cá trắm, rau vào, ăn kèm với bún là tuyệt vời nhất.

【#4】Cách Nấu Lẩu Cá Trắm Nhanh Đảm Bảo Ngon Không Tanh

Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu cá trắm

– 2kg cá trắm

– 300g xương ống

– 500g thịt bò

– 1kg ngao

– 300g dạ dày

– 500g lòng non

– 5 bìa đậu phụ

– 500g cà chua chín

– 3 quả me

– 20g nấm hương

– 1 quả chanh

– 1 quả dứa

– 200g dọc mùng

– Vài quả ớt

– Nước cốt của 1 nhánh gừng

– 1 mớ hành lá, rau răm, thì lá

– Một số loại gia vị cần thiết: Nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, dầu ăn…

– Một số loại rau ăn kèm: Rau muống, cải cúc, cải ngồng, xà lách…

Cách nấu lẩu cá trắm không tanh

– Đầu tiên, bạn đánh vảy cá trắm mua về, chà xát muối lên bề mặt rồi rửa lại nhiều lần với nước. – Sau đó, bạn lọc lấy thịt cá, thái thành từng miếng nhỏ có độ dày tầm khoảng 0.3cm.

Ướp cá trắm cùng với một ít gia vị để món ăn thêm đậm đà (Ảnh: Internet)

Cách làm lẩu cá trắm thêm đậm đà là bạn cho cá vào đĩa và ướp với một ít muối, tiêu xay, bột ngọt, nước cốt gừng, trộn đều.

Bước 2: Sơ chế xương ống, nấu nước dùng

– Tiếp đó, bạn rửa sơ xương ống, chần với nước sôi để loại bỏ mùi tanh. Bạn đổ lượng nước vừa đủ vào trong nồi xương, bắc lên bếp đun sôi. Khi nước bắt đầu sôi, bạn hạ nhỏ lửa, ninh xương để tạo vị ngọt cho nước dùng.

Ninh xương ống để tạo vị ngọt tự nhiên cho nước dùng (Ảnh: Internet)

– Ninh được một lúc, bạn cho thêm nấm hương (cắt bỏ gốc), me (bóc vỏ) vào trong nồi nước dùng nấu cùng. Trong quá trình ninh, bạn nên dùng thìa thường xuyên vớt phần bọt nổi trên bề mặt để nước dùng không bị đục.

Bước 3: Sơ chế các loại thịt khác

– Tiếp theo, bạn rửa sạch thịt bò, thái thành lát mỏng vừa ăn rồi ướp cùng một ít gia vị. Với lòng non và dạ dày, bạn bóp cùng với muối, rửa nhiều lần với nước, thái thành miếng vừa ăn.

Ướp thịt bò thái mỏng, bày sẵn lên đĩa (Ảnh: Internet)

– Sau đó, bạn rửa sạch ngao, bày sẵn lên đĩa. Nếu có thời gian, bạn nên ngâm ngao trong thau nước có thêm vài lát ớt thái nhỏ trong vòng khoảng 1 tiếng đồng hồ. Đây cũng là bí quyết trong cách nấu lẩu cá trắm tại nhà sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh được nhiều người áp dụng.

Bước 4: Sơ chế các loại rau củ và đậu phụ

Cắt đậu phụ thành từng miếng nhỏ vừa ăn (Ảnh: Internet)

– Kế đến, bạn nhặt hành lá, thì là, rửa sạch với nước muối pha loãng rồi cắt nhỏ. Bạn rửa sạch đậu phụ, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Lưu ý, bạn nên rửa thật nhẹ tay để không làm nát đậu phụ.

Rửa sạch các loại rau ăn kèm rồi đặt lên đĩa (Ảnh: Internet)

– Sau đó, bạn gọt bỏ vỏ, mắt quả dứa, rửa sạch và thái thành từng miếng mỏng vừa ăn. Với dọc mùng, bạn tước vỏ, thái vát ra rồi bóp cùng một chút muối, rửa lại với nước. Còn cà chua, bạn rửa sạch, bổ múi cau. Đồng thời, bạn cũng nhặt, rửa sạch các loại rau ăn kèm cùng với nước muối pha loãng, vớt ra rổ để cho ráo nước.

Bước 4: Nấu nước lẩu và trình bày

– Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp có sẵn một ít dầu ăn. Khi dầu sôi, bạn cho cà chua vào xào để tạo màu bắt mắt cho nước lẩu.

– Bạn cho dứa vào xào một lúc rồi đổ nước ninh xương vào nồi, nấu sôi, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Một số lưu ý trong thực hiện cách làm lẩu cá trắm

– Bạn nên chọn những con cá trắm còn tươi, mình dày, thịt chắc.

– Bạn có thể tự điều chỉnh gia vị để hợp với khẩu vị của người ăn hơn. Đặc biệt, những ai thích ăn cay có thể cho thêm sa tế hoặc ớt bột trực tiếp vào nước lẩu.

– Đối với lẩu cá trắm, bạn cũng có thể kết hợp với nhiều loại rau ăn kèm khác để tăng thêm hương vị khi thưởng thức.

– Lẩu cá trắm ăn cùng bún tươi hoặc mì gói cũng đều rất ngon.

Với 4 bước trong cách nấu lẩu cá trắm trên, chúng tôi hy vọng bạn đã có thể sở hữu nồi lẩu nóng hổi, thơm ngon ngay tại nhà. Sự xuất hiện của món ăn này chắc chắn sẽ góp phần tạo nên những buổi cuối tuần gặp mặt người thân, bạn bè trở nên ý nghĩa hơn.

【#5】Cách Nấu Lẩu Cá Trắm Cực Ngon Mà Không Bị Tanh Tại Nhà

Ngày hôm nay, Wiki Cách Làm sẽ cùng các bạn thực hiện cách nấu lẩu cá trắm cực kì đơn giản tại nhà mà lại có hương vị đậm đà không thể chê vào đâu được. Đặc biệt cách này còn giúp món lẩu của bạn không bị tanh nữa đấy! Vậy còn chần chờ gì mà không cùng chúng tôi vào bếp thực hiện ngay nào!

Lẩu cá trắm ăn với rau gì?

  • Rau muống: Đây là loại rau quen thuộc đối với hầu hết mọi nồi lẩu. Chúng vừa giàu chất xơ vừa giúp giảm mùi tanh của cá rất nhiều. Đã vậy còn cực kì tốt cho tim mạch, ngăn ngừa tiểu đường và bổ sung chất sắt cho những ai thiếu máu.
  • Rau cải cúc: Loại rau này có vị tê, tính mát nên có thể giúp người ăn nhuận tràng cùng kích thích tiêu hóa cực kì tốt.
  • Rau cải ngồng: Đây là phần non của cây cải, ăn vào có cảm giác mềm mại, giúp người ăn tăng cường các dưỡng chất chống oxy hóa.

Bên cạnh đó là một số loại rau sau đây không nên ăn cùng với lẩu cá trắm để tránh gây ra các vấn đề đáng lo như tiêu chảy, đau bụng,…

  • Các loại rau củ quả giàu vitamin C như khổ qua, khoai tây, khoai lang, cà rốt,…
  • Rau mồng tơi, kẻo chúng làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Hướng dẫn cách nấu lẩu cá trắm chua ngọt cực ngon tại nhà

1. Nguyên liệu

  • Cá trắm: 2 kg
  • Xương ống: 300 g
  • Thịt bò: 500 g
  • Ngao (Nghêu): 1 kg
  • Dạ dày: 300 gr
  • Lòng non: 500 gr
  • Đậu hũ: 5 cái
  • Cà chua: 500 g
  • Măng chua
  • Me chua: 2 – 3 trái
  • Hành, rau răm, gừng, ớt, chanh tươi, nghệ tươi
  • Sa tế
  • Ớt tươi
  • Gia vị: Nước mắm, muối ăn, hạt nêm, bột ngọt, đường,…

2. Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu nấu lẩu cá trắm

    Cá trắm mang về đánh vảy, rửa sạch, dùng dao chẻ thịt chúng ra thành những miếng nhỏ khoảng 0,3 – 0,4 cm. Sau đó bạn mang chúng đi ướp cùng hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, gừng và tiêu xay.

    Xương ống mua về rửa qua nước muối pha loãng, sau đó bạn mang chúng chần qua với nước sôi trong 15 phút để loại bỏ mùi hôi. Tiếp theo bạn vớt xương ống ra, thay nồi nước vào để chính thức ninh chúng lấy nước dùng làm lẩu.

    Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

    Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng rồi đem đi tẩm ướp với hạt nêm.

    Lòng non rửa sạch cùng muối hột, sau đó xả chúng lại với nước và cắt miếng vừa ăn.

  • Me rửa sạch, cạo bỏ vỏ, bẻ thành nhiều khúc ngắn hơn.
  • Măng chua rửa sạch, chần sơ qua với nước sôi rồi xả lại với nước và xé miếng nhỏ vừa ăn.

    Cà chua bỏ cuống, rửa sạch và chẻ múi cau.

    Đậu hũ cắt miếng nhỏ vừa ăn.

    Thơm mua về gọt vỏ, bỏ mắt và cắt ra thành nhiều miếng mỏng luôn.

    Nghệ bào vỏ, cắt lát, băm nhuyễn rồi vắt lấy nước cốt.

    Nghêu ngâm cùng nước vo gạo trong 30 phút, rửa sạch rồi để sang một bên.

    Các loại rau ăn kèm đem ngâm nước muối chừng 15 phút thì xả sạch lại với nước và để ráo.

Bước 2: Tiến hành nấu lẩu cá trắm

  • Bạn dầm me, lọc lấy nước me và đổ vào nồi nước dùng đang được ninh.
  • Bạn bắc một cái chảo lên bếp, đổ dầu ăn và hành tỏi vào phi cho thơm rồi cho cà chua, măng chua vào xào cùng luôn.

  • Khi cà chua vừa chín tới, bạn cho đổ chúng vào nồi nước xương ống heo đang ninh và dùng các gia vị nêm nếm nước lẩu sao cho vừa ăn.
  • Đừng quên cho một ít sa tế hay ớt thái mỏng vào nồi lẩu. Như vậy bạn sẽ có một nồi lẩu chua ngọt tròn vị hơn rất nhiều đấy!

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

    Bạn bày tất cả các loại rau nhúng lẩu, bún lên dĩa và nồi lẩu lên bàn.

    Chuẩn bị đầy đủ chén đũa và đợi mọi người có mặt đông đủ thì bạn đã có thể thưởng thức món lẩu cá trắm đậm đà mà không sợ tanh này rồi đấy!

Yêu cầu thành phẩm

  • Món lẩu cá trắm thơm ngon đúng điệu sẽ có vị chua chua từ cà chua, vị ngọt thanh của nước hầm xương và màu sắc bắt mắt bởi cà chua, dứa cùng các loại rau gia vị.
  • Thịt cá nhúng vào vừa chín, còn dai, không bị bở, không bị tanh.
  • Các loại rau từ khi nhúng vào lẩu cho đến khi ăn vẫn còn xanh, không ngã vàng nâu vì như thế chúng sẽ bị nồng.

Những lưu ý để nấu lẩu cá trắm cực ngon tại nhà

  • Cách nấu lẩu cá trắm cực kì đơn giản nhưng quan trọng nhất nằm ở khâu lựa chọn nguyên liệu khi mua. Hãy chọn những nguyên liệu còn mới, tươi sống đối với cá và tươi xanh đối với rau. Có như thế món lẩu nhà bạn mới đậm đà nhất có thể được.
  • Để không làm nồi lẩu cá trắm của mình bị tanh thêm, khi cho thịt cá đã được tẩm ướp vào nồi, bạn không nên đổ luôn cả phần nước ướp.
  • Cách nấu lẩu cá trắm ở trên dành luôn cho cả loại cá trắm đen và cá trắm giòn.

【#6】2 Cách Nấu Lẩu Cá Trắm Ngon Chuẩn Vị

Nếu bạn là người miền tây thì chắc không xa lạ với lẩu cá trắm, lẩu cá trê hay lẩu cá rô đồng nhỉ? Đặc biệt là lẩu cá trắm.

Vị chua chua ngọt ngọt của nước lẩu cùng mùi thơm ngào ngạt của các loại rau thơm, dinh dưỡng thì cực cao. Vô cùng thích hợp cho ngày đầu đông mà còn cung cấp năng lượng sau một ngày mệt mỏi.

Vậy nên trong bài viết này #ohana sẽ chỉ bạn cách nấu một nồi lẩu cá trắm thơm ngon tại nhà nha!

1. Bí quyết nấu lẩu cá trắm ngon đậm đà

1.1 Nguyên liệu chuẩn bị

Nên chọn rau gì ăn cùng món lẩu cá trắm

Lẩu cá khác với lẩu bò hay lẩu gà là nó có mùi tanh đặc trưng. Vậy nên người ta thường ăn kèm với các loại rau xanh khác nhau để giải ngán, át bớt mùi tanh của cá.

Tùy vào nơi bạn ở có rau gì mà chọn ăn kèm như rau muống, rau cải cúc, rau cải ngồng hay rau cần. Mỗi loại có vị riêng nhưng đều chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho việc điều trị bệnh tật.

Bên cạnh đó bạn cũng cần chuẩn bị các loại rau thơm, rau sống ăn kèm. Nếu thiếu các loại này thì còn gì là lẩu cá nữa.

1.2 Chi tiết các bước nấu lẩu cá trắm

Bước 1: Sơ chế cá, xương và thịt bò

– Cá trắm: Nên chọn những con cá tươi sống, bơi khỏe, mình dày để nấu sẽ ngon hơn là mua cá chết. Sau khi mua về mổ và làm sạch cá, dùng một con dao nhọn để lọc lấy thịt cá thành từng miếng vừa ăn dày khoảng 3mm. Thấm khô miếng cá, ướp với muối, hạt nêm, mì chính, tiêu và nước cốt gừng.

– Xương ống mua về rửa sạch và chần qua với nước sôi rồi cho vào nồi. Bắc nồi nước khác, đun sôi rồi thả xương vào hầm cho ngọt nước. Nước không cần quá nhiều trên mặt xương 4 cm là được. Đun lửa nhỏ để xương chín từ từ. 30 phút sau mở nắp, thêm nấm hương, quả sấu hoặc me chua vào để lấy vị chua tự nhiên.

Nếu có bọt nổi lên thì bạn dùng muôi hớt ra để nước được trong và đẹp hơn.

– Thịt bò ( tùy sở thích mà bạn chọn mua bắp bò hay gân bò để ăn lẩu). Thịt bò sau khi rửa sạch, thái dọc theo thớ thịt thành từng lát mỏng vừa ăn. Ướp với chút tiêu, muối, hạt nêm cùng chút gừng. Những gia vị này giúp thịt bò giảm bớt mùi hôi tự nhiên.

Mẹo để thái lát thịt bò đẹp mắt là khi mua về bạn để thịt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 45 phút trước khi chế biến.thái thành lát mỏng ướp với gia vị.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

– Lòng non, dạ dày lợn có mùi hôi nên bạn hãy cho muối tinh vào bóp khoảng 3 phút rồi rửa sạch. Lặp lại mấy lần cho sạch rồi thái miếng vừa ăn.

Ngao có rất nhiều cát nên khi mua về, bạn rửa sạch với nước rồi dùng nước vo gạo để ngâm ngao. Để khoảng 1-2 tiếng là ngao nhả sạch bùn đất. Rửa lại với nước rồi để ráo.

Lưu ý: cá trắm, thịt bò, dạ dày, lòng non và ngao nên xếp ra từng đĩa riêng, trang trí với chút rau củ tỉa hoa để bữa lẩu trông đẹp mắt hơn.

– Me quả cạo vỏ để cho vào nước lẩu.

– Đậu phụ rửa nhẹ nhàng dưới trong nước sạch, thái miếng vừa ăn.

– Quả dứa (thơm) các bạn mua loại đã gọt sẵn, chẻ thanh tư và thái miếng.

– Dọc mùng cực ngon nhưng dễ gây nổi mẩn. bạn phải tước sạch vỏ, thái miếng chéo, bóp chút muối trong 3 phút. Khi dọc mùng đã mềm thì bạn rửa sạch và để ráo. Ướp chút nghệ tạo màu.

– Củ nghệ cạo sơ vỏ, giã nhuyễn lọc lấy nước cốt của nghệ. Băm nhỏ gừng và ớt.

– Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

– Rau thả lẩu nhặt lấy phần non, lá tươi rửa sạch và để ráo.

– Rau ăn kèm nhặt bỏ gốc lấy ngọn, ngâm nước muối 10 phút rồi vớt ra để ráo.

Bước 3: Tiến hành nấu lẩu

Phi thơm tỏi băm, cho cà chua và dứa vào xào.

Sau khi xào xong bạn cho phần cà chua dứa ý vào trong nồi nước dùng. nêm nếm lại gia vị vừa ăn sao cho nước lẩu có vị chua thanh là được. Nếu thích ăn cay bạn có thể thêm sa tế vào cùng. Hoặc bạn có thể mua viên thả lẩu ở quán rồi cho vào phần nước dùng của mình.

Nước sôi đổ ra nồi lẩu và cùng thưởng thức nào.

2. Công thức nấu lẩu cá trắm giòn ngon như ngoài hàng

Bên cạnh lẩu cá thông thường thì món lẩu cá trắm giòn cũng rất được ưa chuộng.

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

2.2 Chi tiết các bước làm lẩu cá trắm giòn

– Cá trắm giòn mua về làm sạch và lọc lấy thịt. Thái thành từng lát 0.3 cm rồi ướp với muối, hạt nêm, tiêu và gừng xay.

– Xương ống heo mua về rửa sạch, chặt khúc 4 cm và phải chần qua nước sôi để loại bỏ cặn bẩn. Hầm xương heo trong vòng 1 tiếng trên lửa nhỏ để ngọt nước. Hớt bọt thường xuyên cho nước trong, có màu đẹp.

– Thịt ba chỉ hay dạ dày ăn kèm sơ chế tương tự như món lẩu cá trắm.

– Cà chua rửa sạch ,bổ múi cau. Me gọt vỏ.

– Ngâm nấm hương trong nước sạch 10 phút cho nấm mềm, rửa sạch để ráo.

– Rau ăn kèm nhặt bỏ gốc, lá úa và lá bị sâu ăn. Ngâm trong nước muối loãng 10 phút rồi vớt ra để ráo.

– Bắc chảo, phi thơm hành tỏi băm, cho cà chua vào xào cho chín rồi trút vào nồi nước ninh xương.

– Khi nước dùng sôi, tiếp tục cho me chua, nấm hương cùng với sa tế vào nồi. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.

Dọn bàn ăn và cùng mọi người thưởng thức.

2.3 Lưu ý trong quá trình làm lẩu cá trắm

Cách làm lẩu cá trắm giòn rất đơn giản, nguyên liệu lại dễ tìm. Bạn chỉ cần chú ý trong việc chọn những con cá tươi sống, chắc thịt là được.

Tổng kết

Trong tiết trời se se lạnh này, mọi người quây quần bên nồi lẩu nghi ngút khói, mù thơm lan tỏa khắp căn phòng, thật ấm cúng!

Các nguyên liệu trong nồi lẩu từ thịt cá đến rau củ đều có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nên vô cùng phù hợp để nấu tại nhà cho mọi thành viên trong gia đình.

Câp nhật 29/06/2020

【#7】Cách Nấu Lẩu Cá Trắm Ngon Tại Nhà

Nguyên liệu để làm lẩu cá trắm

  • Cá trắm: 2 kg
  • Xương ống: 300 g
  • Thịt bò: 500 g (tùy khẩu vị)
  • Ngao: 1 kg
  • Dạ dày: 300 g
  • Lòng non: 500g
  • Đậu phụ: 5 cái
  • Cà chua: 500 g
  • Me chua: 2-3 quả
  • Hành, răm, thì là, gừng, ớt, chanh
  • Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt,..

Lưu ý: Bạn nên chọn những con cá còn tươi, mình dày thì món lẩu cá trắm sẽ ngon và đúng vị hơn.

Lẩu cá trắm ăn với rau gì?

Ăn lẩu cá trắm có mùi tanh, khiến cho nhiều người không thể ăn được. Tuy nhiên bạn có thể chọn rất nhiều các loại rau có thể ăn cùng với lẩu cá trắm phù hợp với khẩu vị của mình mà lại có thể là bớt mùi tanh của cá. Các loại rau ăn với lẩu cá bạn có thể chọn như:

  • Rau muống: Tốt cho tim mạch, ngăn ngừa tiểu đường, điều trị thiếu máu hay tăng cường hệ miễn dịch là những lợi ích của rau muống có thể bạn chưa biết.
  • Rau cải cúc: có hàm lượng dinh dưỡng cao, kích thích tiêu hóa, tạo cảm giác thèm ăn, nhuận tràng.
  • Rau cải ngồng: Cải ngồng chứa nhiều các loại vitamin A, C, beta caroten và các khoáng chất chống oxy hóa.
  • Các loại rau còn lại như xà lách, rau thơm vốn là các loại rau được nhúng lấy vị để ăn sống. Nên chúng ta cũng không thể thiếu những loại rau đó trong một nồi lẩu cá. Nếu như muốn hơn vị thơm và đậm đà hơn.

Cách nấu lẩu cá trắm đen ngon

Sơ chế nguyên liệu

  • Cá trắm khi mua về đánh vảy rồi rửa sạch, lọc lấy thịt thái ra những miếng hơi dày khoảng chừng là 0,3 cm, sau đó ướp cá cùng với muối iot, hạt tiêu, bột ngọt, nước cốt gừng vắt ra.
  • Xương ống mua về chần qua với nước sôi rồi cho vào nồi. Sau đó đổ nước vào nồi đun đến khi sôi. Khi nước sôi, cho nhỏ lửa, đun sôi liu riu cho nước xương ngọt hơn. Khi ninh được một nửa thời gian, các bạn cho thêm nấm hương, sấu hoặc me vào nồi nước dùng ninh tiếp. Thỉnh thoảng hớt bỏ bọt cho nước dùng xương được trong, có màu đẹp.
  • Thịt bò thái thành lát mỏng ướp với gia vị.
  • Lòng non, dạ dày mua về rửa sạch bóp muối rồi rửa lại lần nữa cho sạch rồi thái miếng vừa ăn.
  • Me quả cạo vỏ, hành lá và thì là rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Đậu phụ thái miếng nhỏ vừa ăn.
  • Dứa (thơm) các bạn gọt bỏ vỏ và mắt cho thật sạch, thái ra từng lát mỏng sao cho vừa ăn.
  • Dọc mùng bạn tước vỏ, thái vát ra, bóp thêm một chút muối để cho dọc mùng mềm, rửa thật sạch, vắt ráo ra ngoài rổ.
  • Nghệ giã nhỏ lọc lấy nước đặc cốt của nghệ, lấy một nửa ướp vào trong của dọc mùng.
  • Cà chua thái miếng cau, gừng và ớt thái nhỏ.
  • Ngao rửa sạch bày lên đĩa.
  • Rau các loại rửa sạch rồi ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút sau đó vớt ra rổ rồi để ráo nước.
  • Thực hiện nấu lẩu cá trắm

    • Bắc một cái chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào phi hành thơm lên sau đó cho cà chua vào xào.
    • Khi xào xong ta đổ cà chua vào nồi nước xương ống đang ninh trên bếp rồi nêm gia vị cho vừa ăn.
    • Khi nồi nước dùng đã chín bạn đổ nước vào nồi lẩu bày lên bàn cùng các món nhúng ăn kèm. Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm sa tế vào.

    Phần đầu và xương cá có thể rán qua trước khi cho vào nước lẩu.

    Các Loại Rau Ăn Lẩu Cá Ngon Và Chuẩn Vị Nhất

    Thế là chúng ta đã nấu lẩu cá trắm thành công rồi đó.

    Lưu ý

    Cá trắm nấu món gì ngon?

    Cá trắm kho

    Ướp cá với gia vị khoảng 20 phút sau đó xếp riềng và sả xuống dưới đáy nồi, tiếp theo là cá và thịt ba chỉ, cuối cùng là khế thái mỏng.

    Sau đó đun nóng chảo, đường vào đảo đều đến khi thấy đường ngả sang màu vàng thì thêm ít nước lọc vào quấy tan hết sau đó đem rưới nước đường vừa đun vào cá để tạo màu.

    Cho cá lên bếp, vặn lửa đun đến khi cá sôi thì cho gia vị vừa ăn. Sau đó tiếp tục đun đến khi cá chín và nước cạn hết là được. Thế là món cá trắm kho đã hoàn thành rồi!

    Món cá trắm xào rau cần là một món ăn lạ miệng mà lại vô cùng đơn giản với vị ngọt đậm đà của cá trắm hòa quyện với vị thơm mát của rau cần mới hái thêm vào đó là vị thơm nồng của tỏi phi tạo nên một hương vị vô cùng đặc biệt.

    Ướp thịt cá trắm với sả ớt và muối khoảng 20 phút. Cho bột chiên giòn vào bát cá đang ướp vào đảo đều tay (đảo nhẹ tay không thịt cá sẽ bị nát). Sau đó bắc chảo dầu lên bếp, đun nóng dầu rồi thả cá vào chiên đến khi vàng thì vớt ra để ráo mỡ. Bạn có thể pha nước chấm ăn kèm để cá ngon hơn. Món cá trắm chiên sả ớt thơm ngon đã hoàn thành.

    Cá trắm hấp bia

    Làm sạch cá sau đó ướp cá với sả, gừng và muối trong khoảng 30 phút. Khi ướp nhớ sát đều quanh mình và trong bụng cá để cá thấm hết gia vị.

    Trải sả, gừng xuống mặt vỉ hấp rồi đặt cá lên trên sau đó hấp khoảng 15 phút thì cá chín. Bạn tiếp tục cho cà chua, thì là, hành lá lên bề mặt cá hấp khoảng 3 phút thì tắt bếp.

    Cá trắm sốt cà chua

  • Làm sạch cá sau đó ướp cá với gia vị hạt nêm, muối, mắm, đường, hạt tiêu, hành tím thoa đều lên mặt của cá để khoảng 30 phút để gia vị thấm đều.
  • Sau đó bật bếp cho cho chảo lên rồi đổ dầu ăn vào khi dầu nóng cho cá vào chiên sơ qua cho cá vàng đều hai mặt thì vớt ra đĩa.
  • Sau đó cho hành vào chảo phi thơm rồi cho cà chua vào xào đến khi nhừ. Tiếp theo cho cá vào đun cùng nước sốt cà chua rồi nếm lại gia vị sao cho vừa ăn.
  • Khi nước sôi cho hành lá, thì là vào rồi đảo nhẹ khoảng 2 phút. Thế là món cá trắm sốt cà chua của chúng ta đã hoàn thành.
  • 【#8】Bật Mí 3 Cách Hay Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Vừa Dẻo Lại Vừa Ngon

    Xôi là một món ăn truyền thống của Việt Nam, có đa dạng các loại như xôi trắng, xôi đỗ xanh, xôi gấc,… với vị dẻo thơm của gạo nếp, lại không hề khó nấu. Các món xôi dễ dàng mua tại các cửa hàng nhưng không phải ở đâu cũng đảm bảo an toàn vệ sinh và ngon như bạn mong muốn, vì vậy nên chọn cách nấu xôi tại nhà vừa tiết kiệm lại đảm bảo ngon miệng.

    1. NGUYÊN LIỆU ĐỂ NẤU XÔI BẰNG NỒI CƠM ĐIỆN

    – Gạo nếp dẻo: 300 gr

    – Muối

    – Mỡ gà

    – Nước sạch

    Nấu xôi bằng nồi cơm điện vừa dễ lại nhanh chóng mà xôi vẫn dẻo thơm.

    2. CÁCH NẤU XÔI BẰNG NỒI CƠM ĐIỆN CÁCH 1: NẤU XÔI BẰNG NỒI CƠM ĐIỆN BẰNG CÁCH KHÔNG NGÂM GẠO

    – Với cách làm này, sau khi vo gạo sạch, bạn cho gạo vào nồi cùng một chút muối và nước sôi. Lưu ý lượng nước sôi cho vào không quá nhiều, chỉ cho ngang với mặt nếp, cách khoảng 0,5cm.

    – Cắm nồi cơm điện, bật chế độ nấu như nấu cơm.

    – Khi nồi bật sang chế độ hâm nóng, lúc này nước trong nồi cũng đã cạn.

    – Bạn mở nồi, đảo nhẹ gạo nếp, au đó đóng nắp lại và đợi từ 5 – 7 phút sau thì mở nắp nồi là xôi có thể ăn được.

    CÁCH 2: NẤU XÔI BẰNG NỒI CƠM ĐIỆN CÓ NGÂM GẠO

    – Vo gạo nếp rồi ngâm gạo từ 3-4 tiếng.

    – Vớt gạo ra để ráo nước rồi cho vào nồi cơm điện cùng với một chút muối.

    – Bật nồi nấu ở chế độ bình thường, khi nồi chuyển sang chế độ hâm nóng thì mở nắp nồi ra rồi để một chiếc khăn ướt lên trên nồi.

    – Với cách này, gạo nếp sẽ chín bằng hơi nước. Bạn có thể trộn ít dầu ăn hoặc mỡ gà vào xôi để xôi không bị cháy, đồng thời tăng thêm hương vị và độ hấp dẫn cho món xôi.

    CÁCH 3: NẤU XÔI BẰNG NỒI CƠM ĐIỆN VỚI NHIỀU NƯỚC

    – Vo gạo rồi cho gạo, muối và lượng nước vào nồi nấu như nấu cơm.

    – Khi nước bắt đầu sôi thì đổ nước ra ngoài cho gạo ráo nước.

    – Sau đó bạn nấu tiếp nếp và sau khoảng 20 phút là nếp bắt đầu chín, bạn sẽ có được nồi xôi với hạt xôi khô ráo không bị nhão nhưng vẫn giữ được độ mềm.

    YÊU CẦU THÀNH PHẨM

    – Xôi sau khi chín phải có mùi thơm đặc trưng của gạo nếp. Khi ăn thấy xôi rất dẻo và mềm chứ không bị khô cứng, cũng không bị nhão do đổ quá nước. Hương vị xôi có chút đậm đà của muối, béo ngậy ngọt ngon nhờ mỡ gà thêm vào khi đang nấu.

    – Xôi chín có màu sắc trắng sáng, đẹp mắt và vô cùng hấp dẫn.

    – Bạn có thể thưởng thức xôi không, hoặc ăn cùng ruốc, thịt kho, thịt gà,…đều rất ngon.

    Món xôi có thể ăn kèm với thịt kho, thị gà, ruốc,…

    3.1. Chọn gạo nếp “chuẩn”

    – Món xôi có ngon hay không quan trọng nhất là ở loại nếp mà bạn lựa chọn để nấu xôi. Nếp dùng nấu xôi cho thơm và ngon thì ta phải lựa chính xác là giống nếp cái. Nếu như không có loại nếp này hoặc là quá khó để mua được thì bạn mua nếp loại khác, nhưng cũng nên lựa sao đúng loại nếp ngon, có màu trắng đục, hạt đều, căng bóng.

    3.2. Chú ý nhiệt độ

    – Khi nấu, bạn nên để ý nhiệt độ của nồi cơm điện. Bạn cho nước vào nồi nấu sôi trước, đợi khi nhiệt độ sôi tăng cao mới bắt đầu hấp xôi. Ưu điểm của nồi cơm là giữ được mức nhiệt khá ổn định khi nấu chứ không mất công chỉnh như bếp gas, vì vậy đơn giản hơn cho các bà nội trợ.

    – Để có nồi xôi ngon đúng điệu, cứ 10 phút bạn mở nắp một lần để lau khô hơi nước trong nồi là được.

    3.3. Cho gạo vào nồi đúng cách

    – Một trong những lỗi chị em thường gặp phải khi nấu xôi là hạt gạo không chín đều, chỗ khô, chỗ nhão, chỗ cháy. Trước khi nấu xôi hãy dùng tay bốc từng nắm gạo nếp cho vào nồi thay vì đổ cả vào như thông thường. Cách này giúp hạt nếp được rải đều, không bị chèn vào nhau, hơi nước tỏa ra khắp nồi chín đều hạt gạo.

    Khi nấu xôi, cứ 10 phút bạn mở nắp một lần để lau khô hơi nước trong nồi.

    3.4. Lượng nước phải chính xác

    – Đây là khâu quan trọng và khó nhất trong việc nấu được một nồi xôi ngon, dẻo. Theo những bà nội trợ lành nghề chia sẻ, lượng nước đổ dưới nồi hấp chỉ nên chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi.

    – Một mẹo nhỏ để kiểm tra lương nước trong nồi khi đang nấu xôi là: khi cho nước vào bạn nên cho vào nồi và đặt lên mặt nước một chiếc đĩa sứ, khi nồi nước có tiếng kêu lạch cạch, đó là dấu hiệu cạn nước, đáy đĩa chạm vào nồi. Lúc này, nếu xôi chưa chín, bạn cần cho thêm nước.

    3.5. Bí quyết cho hạt xôi bóng, hấp dẫn

    – Bước cuối cùng để hoàn thiện món xôi là dưới một chút dầu ăn hoặc mỡ gà và đảo đều chõ xôi trước khi bắc ra. Xôi sẽ có độ căng bóng và mềm mượt hấp dẫn, lại tăng thêm độ béo ngậy.

    Theo Ngọc Quỳnh (T/h) (Khám phá) Mời các bạn xem clip cách làm mì Ý ngon

    【#9】Cách Nấu Xôi Gấc Dẻo Ngon

    Nguyên liệu nấu xôi gấc

    • 2 kg gạo nếp
    • ½ chén dầu ăn hoặc 100ml nước cốt dừa (nếu thích)
    • 200 gr đường (nếu thích)
    • ½ muỗng canh muối
    • 2 muỗng canh rượu trắng nấu ăn (cooking wine)
    • 1 quả gấc tươi (Hay 500gr ruột gấc)

    Cách làm nấu xôi gấc

    • Gạo nếp: vo sạch, cho nước vào ngập hơn mặt gạo, ngâm khoảng 7 tiếng đồng hồ. Hôm sau đem ra xả lại cho sạch, để cho ráo nước.
    • Gấc: lựa trái chín đỏ, vỏ mềm, gai nở hết. Bổ gấc làm hai , lấy hột gấc có thịt đỏ để riêng ra, phần cùi vàng nạo để riêng. Dùng tay bóp cho tan cùi gấc. Sau đó, cho phần gấc thịt đỏ vào chung, bóp tan thịt đỏ gấc cho đều.
    • Ướp gấc với rượu trắng và một ít muối, ướp qua đêm. Sở dĩ gấc phải ướp với rượu là vì rượu sẽ làm cho gấc đỏ hơn.
    • Trộn thịt gấc + nếp + ½ muỗng canh muối cho đều.
    • Cho gạo vào xửng, đặt lên bếp hấp. Xôi khoảng ½ giờ , mở nắp xửng ngửa lên, lau khô hết nước đọng trên nắp. Dùng đũa sới xôi lên cho xôi được xốp.
    • Rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôi. Sau đó, đậy nắp xửng lại hấp thêm khoảng 30 phút nữa, tiếp tục rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôi và xới đều. Hấp cho đến khi thấy xôi mềm dẻo là được. Nếu thấy sôi hơi khô, có thể rưới thêm nước cốt dừa hay dầu ăn và hấp thêm một lúc nữa.
    • Khi xôi đã chín mềm và dẻo, nhấc xửng ra khỏi bếp, đợi cho xôi bốc hơi đi bớt, lúc đó mới rắc đường vào và trộn đều (nếu thích). Không nên trộn đường vào khi xôi còn quá nóng. Vì làm như thế, xôi sẽ bị nát.

    Trang trí xôi gấc

    • Đơm xôi ra đĩa hay cho xôi vào khuôn đóng thành bánh.
    • Xôi gấc nấu khéo là xôi phải chín dẻo, thơm, hột nếp không nở bung và bóng.
    • Món xôi gấc thường dùng vào những dịp cưới, hỏi hay lễ, tết.
    • Xôi gấc dùng chung với chả lụa hay ăn với đường cũng ngon.

    【#10】Cách Nấu Xôi Gấc Dẻo Ngọt Cực Thơm Ngon

    Nguyên liệu nấu xôi gấc

    • 2 kg gạo nếp
    • ½ chén dầu ăn hoặc 100ml nước cốt dừa (nếu thích)
    • 200 gr đường (nếu thích)
    • ½ muỗng canh muối
    • 2 muỗng canh rượu trắng nấu ăn (cooking wine)
    • 1 quả gấc tươi (Hay 500gr ruột gấc)

    Cách làm nấu xôi gấc

    • Gạo nếp: vo sạch, cho nước vào ngập hơn mặt gạo, ngâm khoảng 7 tiếng đồng hồ. Hôm sau đem ra xả lại cho sạch, để cho ráo nước.
    • Gấc: lựa trái chín đỏ, vỏ mềm, gai nở hết. Bổ gấc làm hai , lấy hột gấc có thịt đỏ để riêng ra, phần cùi vàng nạo để riêng. Dùng tay bóp cho tan cùi gấc. Sau đó, cho phần gấc thịt đỏ vào chung, bóp tan thịt đỏ gấc cho đều.
    • Ướp gấc với rượu trắng và một ít muối, ướp qua đêm. Sở dĩ gấc phải ướp với rượu là vì rượu sẽ làm cho gấc đỏ hơn.
    • Trộn thịt gấc + nếp + ½ muỗng canh muối cho đều.
    • Cho gạo vào xửng, đặt lên bếp hấp. Xôi khoảng ½ giờ , mở nắp xửng ngửa lên, lau khô hết nước đọng trên nắp. Dùng đũa sới xôi lên cho xôi được xốp.
    • Rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôi. Sau đó, đậy nắp xửng lại hấp thêm khoảng 30 phút nữa, tiếp tục rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôi và xới đều. Hấp cho đến khi thấy xôi mềm dẻo là được. Nếu thấy sôi hơi khô, có thể rưới thêm nước cốt dừa hay dầu ăn và hấp thêm một lúc nữa.
    • Khi xôi đã chín mềm và dẻo, nhấc xửng ra khỏi bếp, đợi cho xôi bốc hơi đi bớt, lúc đó mới rắc đường vào và trộn đều (nếu thích). Không nên trộn đường vào khi xôi còn quá nóng. Vì làm như thế, xôi sẽ bị nát.

    Trang trí xôi gấc

    • Đơm xôi ra đĩa hay cho xôi vào khuôn đóng thành bánh.
    • Xôi gấc nấu khéo là xôi phải chín dẻo, thơm, hột nếp không nở bung và bóng.
    • Món xôi gấc thường dùng vào những dịp cưới, hỏi hay lễ, tết.
    • Xôi gấc dùng chung với chả lụa hay ăn với đường cũng ngon.