Top 17 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Lẩu Cá Quả Rau Cải / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Làm Lẩu Cá Quả Rau Cải Thơm Ngon, Bổ Dưỡng / 2023

1. Nguyên liệu làm lẩu cá quả rau cải

Để thực hiện món lẩu cá quả rau cải ngon đúng điệu, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:

– 500 gram xương heo

– 300g cá quả.

– Các loại nấm: Nấm kim châm, nấm hương

– Bạc hà, đậu bắp, hành khô, gừng, cà chua, xả, tỏi, dứa, me

– Rau ôm, ngò gai

– Rau ăn lẩu, rau cần, rau cải cúc, rau cải xoong, rau cải ngọt, rau cải thảo, rau mùng tơi, … và một số loại rau tùy theo sở thích.

– Gia vị: muối, đường, bột ngọt, nước mắm, …

2. Cách làm lẩu cá quả rau cải

2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xương heo trần sơ qua nước nóng, và rửa lại một lượt nước sạch. Sau đó cho xương vào nồi ninh chừng 1-2 tiếng để lấy nước đó làm nước dùng. Trong khi ninh cần vớt bọt (nếu có) để nước lẩu không bị đục.

Cá lóc sơ chế, rửa sạch nhiều lần với nước. Chú ý phải lấy hết lớp màng đen nằm trong bụng cá ra. Trong quá trình lấy ruột cá nên cẩn thận không làm vỡ mật sẽ khiến thịt cá quả bị đắng.

– Lọc bỏ xương cá, thái lát thịt cá thành những miếng dày và mỏng rồi rửa lại một lần nữa.

– Tỏi, xả, hành khô, gừng rửa sạch và băm nhỏ.

– Nấm hương ngâm trong nước nóng chừng 5 phút để nấm nở ra rồi rửa lại.

– Các loại rau nhặt sạch, bỏ rễ, lá già. Để đảm bảo rau sẽ sạch hoàn toàn, bạn nên ngâm rau trong nước muối loãng rồi để ráo.

– Các loại rau thơm bạn cũng nhặt và rửa sạch, cắt thành từng khúc +.

– Cà chua bổ múi cau.

– Dứa gọt vỏ, bạc hà, đậu bắp, rửa sạch và cắt thành từng lát nhỏ.

Cá quả cho vào một âu lớn và ướp các gia vị gồm gừng, rượu, tiêu, muối, bột nêm, mắm.

Nếu thích ăn cay, bạn ướp thêm chút sa tế để vừa có tác dụng loại bỏ bớt mùi tanh lại kích thích ăn ngon hơn.

Đặt chảo lên bếp, cho vào một chút dầu ăn. Khi dầu sôi thì phi thơm hành và tỏi rồi bỏ cà chua vào xào, thêm chút mắm, bột ngọt.

Cho xả đập dập và vài miếng ớt tươi vào chảo, thêm ít lá chanh, me, nấm hương và dứa. Cuối cùng, bạn cho bạc hà và sa tế vào để khử mùi tanh của nước lẩu.

Sau khi hỗn hợp đã chín, bạn đổ nước dùng vào, chờ nước sôi lên thì nêm nếm cho vừa ăn.

Xếp cá ra đĩa hình bầu dục để dễ dàng trang trí đẹp mắt, rắc thêm vài cọng hành, rau ôm, ngò gai lên trên để khi cho cá vào nồi lẩu sẽ không bị tanh.

Các loại rau cải và rau ăn kèm cũng bày ra đĩa.

Sau khi nguyên liệu ăn lẩu đã trình bày xong, bạn chỉ cần mời cả nhà ra thưởng thức nồi lẩu cá quả rau cải thơm ngon nữa thôi. Mỗi miếng cá khi được thấm đẫm vị nước lẩu chua ngọt sẽ giúp bạn dễ dàng cảm nhận hết vị tươi ngon, thơm lừng của cá quả.

3. Một số điều cần lưu ý khi nấu lẩu cá quả rau cải

Đối với cách làm lẩu cá quả rau cải, không nên sử dụng xương sườn làm nước dùng lẩu, bởi đối với việc hầm xương lấy nước dùng thì xương cục vẫn tạo vị ngọt nhất.

Nếu nếm thấy nước lẩu cá quả có vị chua ngọt vừa ăn thì có thể yên tâm là bạn đã thành công rồi đó. Những loại rau thơm nào bạn không thích ăn thì có thể bỏ đi, nhưng nó có tác dụng khử mùi tanh nên nếu lấy ra hết thì sau khi ăn lẩu bạn sẽ rất khó chịu bởi mùi cá.

Cá quả được yêu thích nhờ ngọt thịt, ít xương lại có nhiều thành phần dinh dưỡng rất có lợi cho sức khỏe. Vì vậy, lẩu cá quả rau cải được rất nhiều người yêu thích. Vị ngon ngọt nước từ cá quả hòa quyện với vị chua thanh của dứa, me, cà chua khiến cho món lẩu cá quả trở thành món ăn khó quên đối với nhiều người.

Chỉ với vài bước đơn giản từ cách làm lẩu cá quả rau cải, bạn đã có ngay nồi lẩu ngon cả nhà đều yêu thích. Vừa đảm bảo chất lượng, sạch sẽ lại tiết kiệm chi phí cho gia đình hơn là phải ra quán ăn. Lâu lâu làm mới thực đơn cuối tuần bằng một bữa lẩu cá quả vô cùng hấp dẫn sẽ khiến cho gia đình bạn thêm nhiều tiếng cười và tràn đầy hạnh phúc.

Cách Nấu Bún Cá Rô Phi Rau Cải Ngon Ngọt Đậm Đà / 2023

Cách làm bún các rô rau cải ngon ngọt

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm món bún cá rô phi, ngoài việc chọn được cá rô phi to, thịt dày thì bạn cũng cần phải chuẩn bị nguyên liệu để phần nước dùng được đậm đà và bổ dưỡng. Các loại gia vị và rau kèm theo cũng không thể thiếu.

1 con cá rô phi cỡ lớn, từ 500gr trở lên

2 quả cà chua

Bột chiên giòn

Xương ống heo

Các loại rau như rau cải, thì là, hành lá, rau cần, ớt, chanh…

Bún

Nửa muỗng muối

Nửa muỗng bột canh

Nửa muỗng cà phê tiêu

1 muỗng nước mắm

1 muỗng cà phê mì chính

1 muỗng hành tỏi băm

Kinh nghiệm chọn cá rô phi ngon

Để có được một tô bún cá rô phi ngon, công đoạn lựa chọn nguyên liệu là vô cùng cần thiết.

Cá tươi ngon là cá phải còn sống, cá to và thân cá dày, nếu cá chỉ to phần bụng thì nhiều khả năng cá nhiều mỡ, ruột to và không ngon. Nếu đầu cá quá to so với thân là cá gầy, ít thịt.

Khi chọn cá, bạn phải quan sát kỹ phần mắt, mang và hậu môn của cá. Cá tươi sẽ có phần mắt trong, hơi lồi, phần mang sạch và có màu đỏ tươi, hậu môn cứng, sạch sẽ. Ngược lại, nếu mắt cá đục ngầu, mang cá thâm màu, hậu môn rỉ phân hay rỉ máu thì cá đã chết lâu hoặc bị bệnh.

Bạn cũng cần ngửi và dùng tay để cảm nhận. Cá tươi sẽ có mùi tanh nhẹ trong khi cá ươn thì tanh nhiều hơn, đôi khi có mùi hôi và lẫn mùi hóa chất tẩm ướp.

Khi dùng tay ấn nhẹ vào mình cá, vảy phải bám chắc, da căng, thịt chắc và đàn hồi tốt. Nếu ấn vào mà thấy cá lõm, thịt nhão là cá đã để nhiều ngày.

Các loại nguyên liệu khác như cà chua, rau củ hay bún thì chỉ cần mua ở chỗ uy tín, đảm bảo an toàn thực phẩm là được, tốt nhất là mua ở các siêu thị lớn.

Công thức nấu bún cá rô phi

Sơ chế nguyên liệu

Bước 1. Cá rô phi sau khi mua về bạn rửa sạch, đánh vảy, bỏ vây, ruột…Sau đó bạn có 2 cách thực hiện là lóc thịt cá (khuyến khích nếu nhà bạn có trẻ nhỏ) và cắt khúc mỏng.

Lóc thịt cá thì khi ăn thoải mái hơn, không phải nhả xương nhưng mình thì thích cắt khúc hơn, khi ăn mút mút xương cũng thú vị.

Bước 2. Tiếp theo trộn một hỗn hợp tiêu, bột canh, hành tỏi băm sau đó cho cá vào ướp đều, ướp tầm 15 phút là cá ngấm rồi.

Bước 3. Cho xương cùng nửa muỗng muối vào nồi, cho thêm nước và đun kỹ để làm nước dùng, khi đun bạn phải nhớ vớt bọt để nước dùng được trong.

Bước 4. Các loại rau khác bạn cũng rửa sạch, sơ chế sẵn như thì là, rau cần, hành lá rửa sạch cắt khúc vừa vừa.

Rau cải rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

Rau dọc mùng thì bỏ xơ sau đó thái miếng mỏng, cho thêm ít muối vào bóp rồi rửa lại bằng nước lạnh.

Chế biến

Bước 5. Đầu tiên bạn chuẩn bị chảo, cho hành vào cùng một chút dầu rồi phi lên cho thơm.

Cà chua bạn bổ múi cau, một nửa cho vào chảo xào cho tới khi nhừ và ra nước.

Bước 6. Nửa cà chua còn lại bây giờ bạn cho vào cùng rồi trút hết vào nồi nước dùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

Chảo bạn lại cho dầu vào để chiên cá. Bạn pha bột chiên loãng loãng một xí, sau đó cho cá vào lăn qua rồi chiên cho tới khi cá săn lại, chín đều cả 2 mặt, có màu vàng là được.

Bây giờ bạn đã có đủ nước dùng và cá rồi, trước khi ăn thì bạn chần rau cải và các loại rau ăn kèm cho chín, sau đó gắp bún vào tô, gắp cá lên trên rồi chan nước dùng, thêm ít cà chua, ớt, hành, rau các thứ cho đẹp mắt là có thể thưởng thức được rồi.

Sau khi hoàn thành món bún cá rô phi sẽ có hương vị đậm đà, hơi chua chua của cà chua, ngọt của cá, thịt cá khi ăn dai một chút sẽ ngon.

Dinh dưỡng trong món bún cá rô phi

Ăn cá rô phi hợp lý có thể giúp bạn bổ sung cho cơ thể nhiều protein, vitamin và khoáng chất thiết yếu, trong đó có nhiều loại rất quan trọng cho sự phát triển của cơ thể.

Cá rô phi cung cấp cho bạn một lượng lớn protein, là thành phần quan trọng giúp bạn bổ sung năng lượng, phát triển cơ bắp, tăng cường trao đổi chất và giúp cơ thể phát triển toàn diện. Cá rô phi cũng ít calo nên bạn không phải lo lắng về vấn đề tăng cân mất kiểm soát.

Lượng canxi và photpho dồi dào cũng giúp bạn phát triển hệ xương, bạn sẽ có một bộ xương và răng chắc khỏe, ngăn ngừa nguy cơ mắc loãng xương.

Omega-3 còn giúp tăng cường sự phát triển của não bộ, rất tốt cho trẻ em hoặc người già có vấn đề về trí nhớ.

Lượng vitamin trong cá rô phi cũng rất dồi dào, bạn sẽ được bổ sung đầy đủ vitamin C, E, B6, B12… đây đều là những vitamin thiết yếu, giúp bạn nâng cao sức đề kháng, chống oxy hóa, làm mắt sáng khỏe, cải thiện hệ tiêu hóa và nhiều lợi ích khác.

Trong cá rô phi còn có selen, một chất quan trọng trong việc ngăn cản các gốc tự do, điều hòa tuyến giáp, cân bằng nội tiết tố và ngăn ngừa ung thư.

Các loại rau củ như cà chua cũng bổ sung cho bạn nhiều vitamin C và chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Nhìn chung, cá rô phi là một thực phẩm cực kỳ có lợi cho cơ thể, mỗi tuần chuẩn bị 1- 2 bữa sáng với cá rô phi là sự lựa chọn tuyệt vời cho cả nhà đấy.

Cách Nấu Canh Bánh Đa Cá Rô Rau Cải Không Bị Tanh / 2023

Cách nấu canh bánh đa cá rô rau cải rất đơn giản, nếu không biết sơ chế cá, bạn có thể nhờ người bán cá sơ chế và làm sạch cá luôn giúp bạn ngay từ sau khi mua. Sau đó về nhà, bạn chỉ cần xát muối và gừng để khử mùi tanh là có thể tiến hành nấu luôn.

Nguyên liệu

– Cá rô đồng: 0.5kg

– Bánh đa trắng: 300g

– Rau cải: 2 mớ

– Gừng tươi, Hành khô: mỗi loại 1 củ

– Hành lá, thì là: 100g

– Các loại gia vị: bột canh, nước mắm, tiêu xay,…

Cách làm:

Vì rau cải có nhiều loại nên bạn phải chọn đúng loại rau mới cho bát canh ngon được, rau cải đắng ( cải bẹ ) mới đúng là loại rau cho cách nấu món này. Vị đắng đặc trưng của rau khiến canh đậm đà và thơm hơn các loại rau cải khác.

Muốn làm món bánh đa cá rô ngon, tuy không cần chuẩn bị nguyên liệu quá cầu kỳ nhưng các công đoạn cũng khá cần sự tỉ mẩn và cẩn thận để xương không bị lọt xuống nước canh khi ăn.

Cá rô đồng khi mua về, cạo vẩy, mổ sạch, rửa lại lần nữa cho hết nhớt và vẩy bám vào. Cho cá vào xoong luộc chín, bạn luộc cá trong 15 phút là cá chín. Sau đó vớt cá ra rổ cho ráo nước và nguội.

Trong thời gian đợi cá nguội bạn có thể đi nhặt rau, nhặt bỏ lá già và cắt bỏ những phần cậng già, rắn. Sau đó để rau cả bẹ như thế đi ngâm nước muối. Sau khi ngâm 15 phút thì đem thái nhỉ, bạn có thể thái 1,5mm.

Cá nguội rồi bạn dùng 1 đôi đũa để gỡ lấy phần thịt cá ở lườn, để đầu và phần bụng cá lắm xương vào cối giã ( hoặc cho vào máy xay sinh tố xay cũng được) khi giã xong bạn lọc qua rây lấy nước và bỏ bã. Bạn có thể lọc lại nhiều lần để nước canh đặc.

– Hành tây bóc bỏ vỏ, đập dập rồi thái nhỏ, đem phi thơm với dầu ăn. Sau đó, bạn cho thịt cá đã lọc vào đảo nhanh tay, cho thêm vào 2 thìa cà phê bột canh.

Với nồi nước dùng cá vừa lọc, bạn đun sôi rồi thả rau cải vào, đun khoảng 5 phút cho rau chín. Thả bánh đa vào, sau đó, cho thịt cá đã xào sơ vào nồi, bật to lửa cho sôi bùng lên rồi tắt bếp. Cuối cùng mới cho hành, thì là và 1 thìa nước mắm vào nồi, rắc thêm chút tiêu là xong.

Canh cải cá rô đồng ăn ngon nhất lúc nóng, thịt cá tạo độ ngọt tự nhiên cho món canh mà không cần nêm thêm bột ngọt hay hạt nêm, rất tốt cho sức khỏe.

Lưu ý:

Chọn cá rô: Khi đi chợ bạn nên chọn những con cá rô đồng khỏe, mình dài, to tầm 2 ngón tay trơn mượt thì đó là con cá rô rất chắc thịt khi nấu rất ngọt canh.

khi nấu canh cá rô phi là bạn không nên dùng đũa để đảo cá mà chỉ nên xóc chảo mà thôi.

Bạn cho xoong nước cá lên bếp, bật lửa to cho nước cá sôi thì đổ cá từ chảo vào xoong.

Tuyệt chiêu để tô canh ngon nhất

Nấu canh rau cải như thế nào với cá rô sao cho xanh và ngọt nhất? Dùng chính chảo vừa xào cá, cho thêm một chút dầu ăn, cho rau vào xào trên lửa lớn, đến khi rau tái thì trút vào xoong canh đang sôi. Đun sôi trên lửa to trong 3 phút thì nêm nếm lại gia vị cho gừng thái lát mỏng vào, cuối cùng cho thêm 2 thìa cà phê mắm vào là được

Cách Nấu Canh Bánh Đa Cá Rô Đồng Rau Cải Không Bị Tanh / 2023

Cách nấu canh bánh đa cá rô rau cải rất đơn giản, nếu không biết sơ chế cá, bạn có thể nhờ người bán cá sơ chế và làm sạch cá luôn giúp bạn ngay từ sau khi mua. Sau đó về nhà, bạn chỉ cần xát muối và gừng để khử mùi tanh là có thể tiến hành nấu luôn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu bánh đa cá rô rau cải

– Cá rô đồng: 0.5kg

– Bánh đa trắng: 300g

– Rau cải: 2 mớ

– Gừng tươi, Hành khô: mỗi loại 1 củ

– Hành lá, thì là: 100g

– Các loại gia vị: bột canh, nước mắm, tiêu xay,…

Lưu ý, để chế biến món bánh đa cá rô đồng với rau cải này, bạn phải chọn đúng loại cá rô nhỏ mình chứ không phải là cá rô phi loại lớn. Loại cá nhỏ này giúp cho nước ngọt tự nhiên và không bị ngấy mỡ.

Hướng dẫn nấu bánh đa cá rô rau cải

Bánh đa cá rô là món phổ biến hơn bất cứ món gì ở vùng quê Thái Bình. Muốn làm món bánh đa cá rô ngon, tuy không cần chuẩn bị nguyên liệu quá cầu kỳ nhưng các công đoạn cũng khá cần sự tỉ mẩn và cẩn thận để xương không bị lọt xuống nước canh khi ăn.

Cách nấu canh bánh đa cá rô rau cải như sau:

– Cá rô đồng sau khi đã làm và rửa sạch thì đem luộc 15 phút cho cá chín, vớt cá ra đĩa lớn để ráo nước

– Bạn nhặt các loại rau, rửa sạch, đặc biệt là rau cải cần phải ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút để loại bỏ hết chất bẩn và thuốc có trong rau. Sau đó, đem thái nhỏ hành, thì là cho thơm. Rau cải cũng thái nhỏ cỡ 1cm

– Sau khi cá đã nguội bớt, bạn có thể đeo găng tay nilon để gỡ phần thịt ở lườn, còn phần nhiều xương thì bỏ riêng ra, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn với nước luộc cá

– Với phần xương lẫn thịt vừa xay, bạn đổ qua rây để lọc lấy phần nước, sau đó tiếp tục đổ phần bã vào máy xay, cho thêm một chút nước nữa để xay và lọc lại.

– Hành tây bóc bỏ vỏ, đập dập rồi thái nhỏ, đem phi thơm với dầu ăn. Sau đó, bạn cho thịt cá đã lọc vào đảo nhanh tay, cho thêm vào 2 thìa cà phê bột canh.

Với nồi nước dùng cá vừa lọc, bạn đun sôi rồi thả rau cải vào, đun khoảng 5 phút cho rau chín. Thả bánh đa vào, sau đó, cho thịt cá đã xào sơ vào nồi, bật to lửa cho sôi bùng lên rồi tắt bếp. Cuối cùng mới cho hành, thì là và 1 thìa nước mắm vào nồi, rắc thêm chút tiêu là xong.