Top 19 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Lẩu Cá Mú Măng Chua / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Nấu Lẩu Chua Cá Bống Mú / 2023

Cá bống mú là loại cá nước lợ có thể được tìm thấy nhiều ở các vùng cửa sông, cửa biển, hay vùng nước mặn ven biển Nam Trung Bộ. Loài cá có thịt trắng, mềm và thơm ngon nên được nhiều người ưa thuộng. Nhiều món ăn ngon được chế biến từ cá bống mú như: cá bống mú chiên giòn, hấp xì dầu, nấu cháo…. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của người sành ăn thì chỉ khi ăn lẩu chua cá bống mú, bạn mới có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị thơm ngọt và đặc biệt của loại cá này.

Để có một nồi lẩu chua cá bống mú thơm ngon cần nhất là chọn cá bống mú tươi, sau đó làm sạch, bỏ ruột, lóc bỏ phần xương, thái thành từng khúc bằng hai ngón tay. Để món ăn thêm hấp dẫn, đủ vị bắt mắt thì các loại rau ăn kèm cũng cần phải phong phú và phù hợp, đối với món lẩu này thì các loại rau đi kèm là: Cà chua, dứa, bạc hà (dọc mùng), giá sống, bắp cuối, rau muống, đậu bắp. Nhưng điều quyết định đến hương vị của các món lẩu không chỉ phụ thuộc vào các nguyên liệu tạo nên nó mà phần lớn còn bị chi phối bởi nước dùng. Lẩu chua cá bống mú đặc trưng với vị chua thanh tự nhiên của nước dùng, nước dùng có thể là nước hầm xương heo hoặc bò, được bỏ thêm gia vị muối, đường, bột ngọt và để tạo vị chua đặc trưng người ta bỏ thêm me chua, chính me chua vừa làm cho nước lẩu có màu sắc hấp dẫn vừa lại mang hương vị chua thanh. Khi bày biện món lẩu chua cá bống mú bạn không chỉ bị hấp dẫn bởi nồi nước lẩu nghi ngút khói với hương thơm ngào ngạt mà còn bị mê hoặc bởi những thớ thịt cá bống mú trắng ngần và đĩa rau tươi đủ màu sắc.

Còn gì bằng khi cùng gia đình hay những người thân yêu của mình, quây quần bên nồi lẩu nghi ngút khói, thưởng thức hương vị của từng thớ thịt cá mềm ngọt, thơm ngon. Đây chắc hẳn là món ngon dễ làm, mà bạn có thể thực hiện phục vụ gia đình vào những ngày cuối tuần đông vui.

Công Thức Có Được Món Cá Mú Nấu Măng Chua Ngon Nhất / 2023

Bạn thường chế biến món cá nhà mình như thế nào, mang đi chiên trong dầu mỡ, mang đi hấp hay hay là kho cá, còn có thể chế biến được món gì khác không nhỉ? Câu trả lời là có đấy nha, hôm nay mình sẽ mang đến cho các bạn một công thức chế biến từ cá đó chính là món cá mú nấu măng chua thơm ngon đây cả nhà ơi, cùng vào bếp với mình nào.

Chuẩn bị một số nguyên liệu:

Cá mú ngon

300 g măng chua

4-5 quả cà chua

Rau mùi ôm, ngò gai, tỏi băm, ớt, me vắt

Nước mắm, bột nêm.

Sơ chế nguyên liệu

Cá mú ta đem rửa sạch, đánh vẩy, chặt vây, thái khúc vừa ăn. Đem ướp cá với chút giấm cho cứng cá, khi nấu sẽ không bị nát và sẽ thơm ngon hơn.

Măng chua chúng ta sẽ đem rửa sạch, để ráo.

Cà chua bổ múi cau.

Hành, thì là cắt bỏ rễ rửa sạch. Ngò gai, rau mùi ta nhặt sạch phần lá úa và gốc rau, sau đó đem rửa sạch để ráo nước

Cách làm cá mú nấu măng chua như sau

Bước 1

Cho chảo lên bếp, cho dầu vào cho nóng cho tỏi phi thơm, tiếp đến cho cà chua thái múi cau vào xào, me vắt cho ra bát con thêm một ít nước nóng để lấy nước cốt me.

Cho phần cốt me và một tô nước vào nồi đun nhỏ lửa.

Bước 2

Cho thêm một cái chảo khác lên bếp, cho chút dầu ăn, khi dầu ăn nóng bạn cho phần măng chua đã rửa qua vào xào, thêm bột ngọt, hạt nêm và nêm nếm gia vị, sau đó bạn cho phần măng xào này và nồi nước ta đã đun sôi khi nãy.

Bước 3

Cho cá mú đã làm sạch nấu trên lửa nhỏ (nếu bật lửa lớn miếng cá sẽ dễ vỡ), nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị của gia đình bạn. Sau 10 phút tắt bếp. Không nên nấu cá quá lâu nếu không cá sẽ không giữ được độ săn và cá mất mùi vị

Trong lúc chờ cá chín bạn sẽ đem phần hành lá cùng phần ngò xắt nhỏ, mỏng

Khi cá đã được bạn cho phần canh ra tô thêm ngò gai, ớt và miếng cá cho lên đĩa, bạn có thể chấm cá cùng nước mắm mặn tùy thích.

Lời kết:

Chỉ với chưa đầy 30 phút chúng ta đã có cho mình và cả gia đình mình một tô canh cá mú nấu măng chua ngon đậm vị rồi nha. Hương vị đặc trưng của cá hòa quyện mùi măng chua mà không bị tanh như các loại cá biển khác. Chắc chắn là món ăn ngon mà bạn không thể bỏ qua. Chúc cả nhà ngon miệng với món canh này nha!

Cách Nấu Lẩu Cá Cờ Măng Chua / 2023

Nước dùng cô đặc SG Food là gia vị không thể thiếu để có nước lẩu ngon (Ảnh: SG Food)

Cá cờ ngâm với nước muối pha loãng khoảng mười lăm phút rồi vớt ra rửa sạch, thái miếng dày khoảng 1cm. Ướp với bột nêm, muối, tiêu, đường và ớt sừng trâu băm cùng gừng băm. Đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng ba giờ đồng hồ trước khi nấu lẩu.

Măng chua rửa sạch, để ráo.

Nghêu ngâm với nước gạo ba mươi phút. Sau đó đổ đi thay bằng nước sạch, thái lát ớt hiểm vào tiếp tục ngâm để nghêu nhả hết bùn đất do cay.

Nghêu ngâm với nước thái ớt trái bỏ vào sẽ khiến nghêu nhanh nhả bùn đất (Ảnh: suckhoegiadinh)

Cà chua rửa sạch, thái làm bốn.

Dứa rửa sạch, cắt lát.

Nấm rơm và nấm kim châm bỏ gốc, rửa sạch, để ráo.

Các loại rau nhặt và rửa sạch, để ráo.

Các loại rau thơm nhặt và rửa sạch, thái khúc.

Ớt chuông Đà Lạt rửa và thái từng miếng vuông.

Hành Pago Đà Lạt thái xiên từng miếng.

Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

3. Cách nấu lẩu cá cờ măng chua

Nấu lẩu cá cờ măng chua gồm các bước cơ bản sau:

Phi thơm tỏi băm với hai muỗng dầu ăn rồi xào sơ măng chua. Dùng nồi nấu lẩu phi thơm hành tím băm với hai muỗng dầu ăn, cho cà chua, dứa và nấm rơm vào xào. Đổ thêm một lít rưỡi nước lạnh, đợi nồi nước sôi thì cho hai gói nước dùng cô đặc SG Food vào nồi. Đổ măng vào nồi, nấu sôi thêm khoảng năm phút thì cho hành Pago Đà Lạt vào rồi tắt bếp.

Sắp xếp các loại rau, ớt chuông, nấm kim châm ra dĩa. Lấy cá cờ ướp gia vị ra khỏi tủ lạnh mười lăm phút trước khi bắt đầu thưởng thức.

Chúng ta đã nấu xong nước dùng lẩu cá cờ măng chua. Chỉ cần bật bếp lên lại và nhúng cá, nghêu và rau là có thể thưởng thức ngay.

4. Thưởng thức lẩu cá cờ măng chua

Chúng ta có thể ăn bún với nước lẩu cá cờ măng chua. Vừa ngon vừa no bụng.

Lẩu cá cờ măng chua có vị khá chua, không quá cay và cũng không quá mặn. Măng được xào qua với tỏi nên khá giòn, rau dai dai với nước chấm cay cay, cá vừa thơm vừa mềm. Nồi lẩu đa sắc màu của các loại rau củ, đảm bảo nhìn thôi là bạn đã không cưỡng lại được.

Cách Nấu Lẩu Cá Đuối Măng Chua Lá Giang, Lẩu Cá Đuối Nấu Mẻ / 2023

Giới thiệu về món lẩu cá đuối

Cá đuối là loại cá biển không có xương, chỉ có lớp sụn mềm nên ăn rất giòn. Về hình dạng, cá đuối có hình rẻ quạt, đuôi dài với da màu xanh. Cá đuối có nhiều loại. Thông thường, người nội trợ thường chọn cá đuối lớn thay vì cá đuối nhỏ bởi thịt của chúng thường dai và ngon hơn cả.

Có rất nhiều cách chế biến cá đuối, tùy theo sở thích và khẩu vị của người thưởng thức, ví dụ như: cá đuối xào lăn, cá đuối nướng muối ớt, cá đuối chiên nước mắm, cá đuối nấu canh chua,…Đặc biệt, có một món ăn mà “nhân vật chính” là cá đuối được rất nhiều người yêu chuộng, đó chính là lẩu cá đuối.

1. Cách nấu lẩu cá đuối nấu mẻ thơm ngon tại nhà

Nguyên liệu làm lẩu cá đuối nấu mẻ

1kg cá đuối

1 chén mẻ

1 chén giấm

5 cây sả

1 củ nghệ tươi

1 cái bắp chuối

200g cọng rau muống

Ớt

Hành tím

1 kg bún.

Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, bột nêm.

Các bước nấu lẩu cá đuối nấu mẻ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cạo sạch vẩy cá đuối và rửa thật sạch với giấm. Sau đó, tiếp tục rửa cá bằng nước lã cho sạch rồi cắt cá thành miếng vừa ăn.

Cắt khúc sả, đập dập. Ớt băm nhuyễn. Nghệ đập dập, băm nhỏ vừa. Hành tím băm nhuyễn. Dùng dao cắt bắp chuối lát dày 1cm. Rau muống cắt khúc dài 7cm

Bước 2: Chế biến nguyên liệu

Trước hết, bắc chảo lên bếp. Sau đó chờ đến khi chảo đủ độ nóng thì cho dầu hoặc mỡ vào phi hành, ớt và nghệ. Khi hỗn hợp dậy mùi thơm, bắt đầu cho cá đuối vào đảo sơ qua.

Thêm một thìa cà phê hạt nêm, một thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, một thìa cà phê đường. Khi hoàn thành, múc thành phẩm để riêng ra một đĩa.

Tiếp theo, đổ 1 lít nước vào chảo vừa đảo cá, kèm theo một chén mẻ đã lược qua rây và sả cây vào nấu sôi vài phút, nêm đường, muối vị chua ngọt.

Cuối cùng, cho nước mẻ vào nổi lẩu. Khi ăn, nhúng cá đuối và rau vào cho chín nóng rồi ăn kèm bún. Món ăn sẽ trở nên vô cùng hấp dẫn.

2. Cách làm lẩu cá đuối nấu măng chua lá giang ngon đãi tiệc

Nguyên liệu nấu lẩu cá đuối lá giang

Cá đuối: 350 gr.

Măng chua: 150 gr.

Lá giang: 50 gr.

Cà chua: 2 trái.

Bột nêm: 1 muỗng cafe

Tỏi băm: 1 muỗng canh.

Hành tím băm: 1 muỗng canh.

Dầu ăn: 4 muỗng canh.

Nước mắm: 1 muỗng canh.

Các bước nấu lẩu cá đuối lá giang măng chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tiếp theo, cà chua cắt múi cau, ngò gai và ngò om cắt nhỏ. Lá giang cho vào tô và bóp dập lá để chúng dễ tiết ra chất chua khi nấu. Măng chua các bạn rửa sạch qua nhiều lần nước rồi vắt thật ráo. Sau đó, cắt măng thành khúc nhỏ sao cho vừa ăn.

Bước 2: Chế biến nguyên liệu

Trước hết, bạn bắc chảo lên bếp, cho vào đó 2 muỗng canh dầu ăn vào và phi thơm 1 thìa cà phê tỏi băm và hành tím băm nhỏ. Cho cá vào xào sơ. Đến khi nào cá săn lại thì tắt bếp và để riêng ra một đĩa.

Cuối cùng , khéo léo múc lẩu cá đuối bày trí sang 1 nồi khác, dùng với bún tươi là đảm bảo cả nhà xuýt xoa khen ngon.

Mách nhỏ: Xào sơ cá và vò lá giang trước khi nấu là hai bước vô cùng quan trọng. Bởi xào sơ cá để khử mùi tanh của cá và vò lá giang trước khi nấu để chúng tiết ra vị chua.

Mẹo làm lẩu cá đuối ngon và không bị tanh, không đắng

Trước hết, khi đi chợ, bạn phải xét về độ tươi của cá bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng món ăn. Do đó, điều cơ bản mà bạn cần thực hiện đầu tiên khi nấu món ăn này đó là chọn được một con cá tươi rồi sơ chế nó cẩn thận nhằm khử mùi hiệu quả.

Điều bạn cần lưu ý nữa là cá đuối có một lớp da rất nhớt, vậy nên bạn đừng quên cạo lớp nhớt này đi thì khi nấu. Bởi thao tác này sẽ giúp món ăn của bạn không bị đắng và tanh. Ngoài ra, xát muối lên da cá cũng có thể tẩy nhớt nhanh chóng, sau đó rửa sạch lại bằng nước sạch.

Ngoài ra, ruột cá đuối thì phải loại bỏ hoàn toàn, sau đó rửa sạch và cắt thành từng lát nhỏ vừa miệng ăn cũng như phụ thuộc vào món ăn mà bạn nấu sao cho phù hợp và đẹp mắt nhất.