Cách Nấu Lẩu Cá Khoai Hấp Dẫn

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Khô Cá Khoai
  • Cuối Tuần Nấu Ngay Nồi Lẩu Cá Khoai Thơm Ngon Đặc Biệt Đãi Cả Nhà
  • Món Khoai Môn Hầm Thịt Bò Theo Phong Cách Nhật
  • Cách Làm Món Sinh Tố Khoai Môn Dừa Hot Nhất Hiện Nay
  • 3 Món Ngon Với Ngó Khoai, Khiến Ai Ăn Một Lần Cũng Nhớ Cả Đời!
  • Cách làm nấu lẩu cá khoai

    Cá khoai sau khi mua về bạn dùng nước muối loãng rửa qua, mổ bụng bỏ ruột sau đó rửa lại bằng nước lạnh cho sạch.

    Nếu cá to thì bạn có thể cắt đôi, còn không thì để nguyên chờ ráo nước.

    Sườn non bạn cũng rửa qua bằng nước muối loãng sau đó rửa lại bằng nước lạnh cho sạch. Tiếp theo chúng ta cho vào nồi cùng với nước, đun sôi và ninh cho tới khi sườn chín nhừ.

    Cà chua bạn rửa sạch và bổ múi cau, các loại rau nhúng lẩu bạn rửa sạch, cắt khúc vừa ăn rồi để ráo nước .

    Hành khô bạn lột vỏ và thái lát nhỏ, hành hoa và cần tây thì chỉ cần rửa sạch rồi cắt khúc ngắn là được.

    Bạn đun nóng một ít dầu ăn trong nồi và cho hành khô vào phi lên cho thật thơm, khi thấy hành chuyển màu vàng thì cho cà chua vào xào chung.

    Bạn xào cho tới khi cà chua ra nước thì nêm thêm ít hạt nêm, đường sao cho có vị chua ngọt vừa ý.

    Khi cá khoai gần chín thì bạn trút sườn vào, cho thêm hành lá, cần tây và nêm nếm gia vị cho vừa miệng, hạ lửa nhỏ để giữ nhiệt là xong.

    Vậy là bạn đã hoàn thành món lẩu cá khoai rồi, khi ăn bạn cho nồi lẩu lên bàn, trình bày các loại rau ăn kèm, bún lên, nhúng rau vào nồi lẩu và thưởng thức cùng với bún là hết xảy.

    Bên trên cách nấu lẩu cá khoai ngon, hấp dẫn được Hoanghaigoup chọn lọc để gửi đến quý độc giả. Cá khoai luôn là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng cùng với những cách chế biến độc đáo đa dạng. Mong rằng với bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều cách nấu các món lẩu cho gia đình của mình.

    Hoàng Hải Group trang uy tín chuyên chia sẽ về thực đơn các món ăn đãi tiệc, tiệc cưới, các món ăn gia đình, món ăn hồi phục sức khỏe cho bệnh nhân.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Món Ngon Cho Bé Từ Khoai Lang
  • Cách Làm Chả Giò Chay Khoai Môn Ngon Không Thể Bỏ Qua
  • Cách Làm Chả Giò Khoai Môn Đề Cử Nhiệt Tình
  • Cách Chế Biến Món Cá Bống Kèo Kho Nước Dừa
  • 【1/2021】Khô Cá Kèo Cà Mau Giá Bán Bao Nhiêu Tiền 1 Kg
  • Cách Làm Món Lẩu Cá Khoai

    --- Bài mới hơn ---

  • Chìm Đắm Trong Sự Giòn Rụm Từ Món Cá Khoai Chiên Giòn
  • Cách Nấu Lẩu Cá Khoai Thơm Ngon & Đậm Chất Bắc
  • Cách Làm Món Thịt Gà Kho Khoai Tây Kiểu Hàn
  • 5 Phút Học Cách Nấu Cháo Cá Khoai Ngon Cho Bé
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Cá Nục Kho Kiểu Nhật Theo Công Thức Chuyên Gia
  • Một món ăn ngon nhưng đơn giản của người dân Bắc Bộ được rất nhiều người yêu thích đó là lẩu cá khoai. Sau khi hoàn thành món ăn này bạn sẽ cảm nhận được hương thơm và mùi vị vô cùng đậm đà của nó. Thịt cá sẽ mềm, có vị ngọt thanh nên được nhiều người thích. Hơn nữa cách chế biến cũng khá đơn giản nên các bạn có thể tự làm tại nhà. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn cách làm món lẩu cá khoai vô cùng đậm đà và hấp dẫn cho cả gia đình.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    – cá khoai : 2 kg

    – xương ống heo : 500 gam

    – xương gà : 300 gam

    – cà chua : 200 gam

    – rau cần : 300 gam

    – hành tím : 50 gam

    – hành lá : 100 gam

    – thì là : 100 gam

    – nghệ tươi : 50 gam

    – bún tươi : 500 gam

    – nước mẻ : 100 ml

    – Rau sống các loại

    – Các gia vị : Nước mắm, bột nêm, tiêu xay…

    Cá khoai là một loài cá thường sống ở những vùng nước lợ, xương mềm chứa hàm lượng đạm và canxi cùng với các loại khoáng chất khác khá cao vì thế mà khi ăn cơ thể sẽ dễ tiêu hóa. Thịt các rất thích hợp với người bệnh, người già và trẻ em bị thiếu cân, hay ốm…

    Lưu ý : Để tránh cá thịt cá bị nát và nhão trong khi nấu thì các bạn nên ngâm cá trong nước muối pha loãng khoảng 30 phút.

    Các bước thực hiện

    Hành phi thơm sau đó cho cà chua vào xào chín. Lấy nước dùng vừa đủ ăn cho vào trong nồi rồi nêm gia vị sao cho vừa ăn.

    Tiếp theo các bạn cho một ít nước mẻ cùng với nước cốt nghệ tươi vào để nước lẩu. Làm như vậy thì nồi lẩu sẽ có vị chua thanh và mùi thơm của nghệ rất hấp dẫn.

    Thưởng thức

    Cách 2

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    – 5 con : Cá khoai

    – 1 mớ : Thì là

    – 2 cọng : Hành hoa

    – 2 đến 3 quả : Cà chua

    – 1 đến 2 quả : Me chua

    – Gia vị: bột canh, mắm tôm, satế, tỏi, hành…

    – Cá khoai sau khi mua về các bạn mang đi làm sạch. Cắt đầu sau đó bỏ ruột và bóc bỏ phần trắng ở bên trong bụng để cá khoai để khi ăn sẽ không bị tanh.

    – cá khoai sau khi sơ chế thì các bạn cắt làm 3 khúc sau đó đem ướp cùng với 1 chút mắm tôm, bột canh và tỏi, hành, sa tế… Sau đó các bạn nhớ bọc kín rồi cho vào trong ngăn mát tủ lạnh. Ướp gia vị trong khoảng từ 5-10 phút cho thịt cá được ngấm đều.

    – Sau khi cá đã được thấm đều gia vị các bạn đem phi thơm hành sau đó cho tiếp 1/2 phần cà chua vào xào.

    – Cà chua chín các bạn đổ nước vào trong nồi sau đó nấu sôi. Không nên cho quá nhiều nước vì như vậy sẽ làm cho cá khoai ra quá nhiều nước. Nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng. Có thể lấy nước cốt của quả me hoặc cho tăng lượng cà chua lên thành 3 quả. Sau đó các bạn cho cá vào trong nồi rồi tiếp tục đun.

    – Khi nước sôi thêm 1 lần nữa thì các bạn hãy nhẹ nhàng vớt cá ra một cái tô để tránh tình trạng cá bị nát.

    – Cho 1/2 phần cà chua còn lại vào trong nồi tiếp.

    – Khi nước sôi thì các bạn cho thêm rau diếp cùng với hành, thì là vào trong nồi sau đó tắt bếp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Cá Kho Làng Đại Hoàng Hà Nam Chuẩn Nhất❗❗
  • Cách Làm Món Cá Kho Làng Đại Hoàng Tỉnh Hà Nam
  • Cá Kho Đại Hoàng❤️hay Còn Gọi Là Cá Kho Làng Vũ Đại Hà Nam❤️
  • Cách Làm Cá Hú Kho Thơm Ngon Theo Khẩu Vị Người Miền Tây
  • Cách Làm Cá Hú Kho Thơm Chuẩn Vị Miền Tây Nam Bộ
  • Hướng Dẫn Làm Lẩu Cá Khoai

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Cá Kèo Măng Chua Ngon Đúng Chuẩn Đơn Giản Tại Nhà
  • Đây Là Cách Nấu Lẩu Cá Kèo Và Cá Diêu Hồng Cực Ngon Chị Em Nên Biết
  • Cách Làm Lẩu Cá Khoai Thơm Ngon Đậm Đà
  • Cách Nấu Lẩu Cá Khoai Ngon Lạ Miệng Cho Ngày Cuối Tuần
  • Cách Nấu Lẩu Cá Kèo Lá Giang Ngon Như Người Miền Tây Nam Bộ
  • Hướng dẫn làm lẩu cá khoai

    Cá khoai là một loại cá nước lợ khá bổ dưỡng, thường được người Việt chế biến thành những món ăn quen thuộc trong bữa cơm như canh cá khoai hay cá khoai chiên.

    Ngoài những món ăn trong bữa cơm, thì cá khoai cũng có thể chế biến phù hợp với các bữa tiệc hay buổi tụ họp gia đình bằng món lẩu.

    Nguyên liệu (cho 4 người)

    * 2kg cá khoai

    * 500gr xương ống heo

    * 300gr xương gà

    * 200gr cà chua

    * 300gr rau cần

    * 50gr hành tím

    * 100gr hành lá

    * 100gr thì là

    * 50gr nghệ tươi

    * 500gr bún tươi

    * 100ml nước mẻ

    * Rau sống các loại

    * Nước mắm, bột nêm, tiêu xay…

    Cách chọn nguyên liệu làm lẩu cá khoai ngon

    • Để chọn cá khoai ngon, không ủ chất tẩm ướp, bạn cần chọn cá có màu trắng sáng, mắt lồi và không vẩn đục.
    • Nếu cá khoai đã cắt thì thịt sẽ mềm, nếu bạn thấy thịt cá vẫn chắc thì là cá đã bị tẩm ướp. Ngược lại, nếu cá con sống thì khi ấn tay nhẹ vào sẽ thấy da đàn hồi, thịt chắc.
    • Ngoài ra, cá tươi là cá vẫn còn mùi tanh đặc trưng, nếu bạn thấy cá không có mùi tanh mà dậy mùi ươn và mùi lạ thì có nghĩa là cá không được tươi.
    • Sườn thì bạn chọn loại sườn non, nhiều sụn một chút thì khi nấu nước lẩu sẽ ngon hơn.
    • Các loại rau nhúng không có yêu cầu gì nhiều, chỉ cần tươi xanh, đảm bảo an toàn vệ sinh là được.

    Cách nấu lẩu cá khoai

    Tương tự những món lẩu khác thì công đoạn quan trọng nhất để làm món lẩu cá khoai chính là sơ chế nguyên liệu, bởi sau khi nấu nước dùng thì chúng ta chỉ việc bày biện lên và thưởng thức thôi.

    Bước 1: Cá khoai sau khi mua về bạn dùng nước muối loãng rửa qua, mổ bụng bỏ ruột sau đó rửa lại bằng nước lạnh cho sạch.

    Nếu cá to thì bạn có thể cắt đôi, còn không thì để nguyên chờ ráo nước.

    Bước 2: Sườn non bạn cũng rửa qua bằng nước muối loãng sau đó rửa lại bằng nước lạnh cho sạch.

    Tiếp theo chúng ta cho vào nồi cùng với nước, đun sôi và ninh cho tới khi sườn chín nhừ.

    Bước 3: Cà chua bạn rửa sạch và bổ múi cau, các loại rau nhúng lẩu bạn rửa sạch, cắt khúc vừa ăn rồi để ráo nước .

    Hành khô bạn lột vỏ và thái lát nhỏ, hành hoa và cần tây thì chỉ cần rửa sạch rồi cắt khúc ngắn là được.

    Bước 4: Bạn đun nóng một ít dầu ăn trong nồi và cho hành khô vào phi lên cho thật thơm, khi thấy hành chuyển màu vàng thì cho cà chua vào xào chung.

    Bạn xào cho tới khi cà chua ra nước thì nêm thêm ít hạt nêm, đường sao cho có vị chua ngọt vừa ý.

    Bước 5: Bạn đổ nồi nước ninh sườn vào để làm nước lẩu, trút phần cá khoai đã sơ chế vào đun sôi.

    Khi cá khoai gần chín thì bạn trút sườn vào, cho thêm hành lá, cần tây và nêm nếm gia vị cho vừa miệng, hạ lửa nhỏ để giữ nhiệt là xong.

    Vậy là bạn đã hoàn thành món lẩu cá khoai rồi, khi ăn bạn cho nồi lẩu lên bàn, trình bày các loại rau ăn kèm, bún lên, nhúng rau vào nồi lẩu và thưởng thức cùng với bún là hết xảy

    Cá khoai không chỉ ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng, theo nghiên cứu, trong 100g cá khoai có:

    • 10g chất béo
    • 4mg cholesterol
    • 15g chất đạm
    • 4g chất xơ và nhiều khoáng chất, vitamin có lợi khác…

    Hướng dẫn cách làm món cá hồi kho tộ đơn giản nhất tại nhà

    Các món ăn từ cá khoai thường có tính mát, ngọt, mang tới nhiều tác dụng như bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ tiêu hóa.

    Cụ thể, thường xuyên ăn cá khoai có thể giúp bạn chữa ho khan, hỗ trợ chữa tiểu đường, cao huyết áp, đau đầu, chóng mắt.

    Cá khoai còn giúp giải độc, nóng trong người, qua đó giảm mụn nhọt, làm da mịn màng. Trẻ em suy dinh dưỡng ăn cá khoai rất có lợi.

    Không thể không kể tới sườn non, đây là nguồn thực phẩm giúp bổ sung canxi, chất đạm và vitamin dồi dào. Ăn sườn non giúp bạn nâng cao sức đề khoáng, chắc xương khớp, bổ sung cơ bắp.

    Ngoài ra, ăn lẩu với nhiều rau cũng giúp bổ sung chất xơ, giải quyết các vấn đề về tiêu hóa hiệu quả

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Cá Hồng Nướng Với Nước Sốt Phô Mai
  • Giá Cá Hô Tươi Thương Phẩm Bao Nhiêu 1Kg 2022, Cá Hô Vàng, Đất
  • Thịt Cá Hô Ăn Như Thế Nào?
  • Bất Ngờ Với Cách Nấu Lẩu Cá Tầm Măng Chua Thanh Dịu
  • Cách Nấu Lẩu Đầu Cá Hồi Măng Chua Chiều Mưa
  • Cách Nấu Lẩu Cá Khoai Tại Nhà Ngon Lạ Miệng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Cháo Cá Lóc Thơm Ngon Đúng Điệu Càng Ăn Càng Mê
  • Cách Làm Nước Dùng Ăn Lẩu Cá Siêu Ngon Mà Lại Đơn Giản, Dễ Làm
  • Cách Nấu Lẩu Cá Ngon Đúng Điệu Ngay Tại Nhà
  • Cách Làm Cá Tra Nhúng Giấm Siêu Ngon, Siêu Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Lẩu Cá Thơm Ngon Đơn Giản Cho Bạn Trổ Tài Bếp Núc
  • Lẩu cá khoai với hương vị rất mới lạ, hoà quyện giữa vị thơm ngọt của cá và nước dùng thanh, thêm chút chua ngọt của cà chua, khiến bạn và gia đình đã ăn là không thể nào quên.

    Cá khoai là một loại cá nước lợ khá bổ dưỡng, thường được người Việt chế biến thành những món ăn quen thuộc trong bữa cơm như canh cá khoai hay cá khoai chiên.

    Ngoài những món ăn trong bữa cơm, thì cá khoai cũng có thể chế biến phù hợp với các bữa tiệc hay buổi tụ họp gia đình bằng món lẩu.

    Cách làm lẩu cá khoai đơn giản tại nhà

    Chuẩn bị nguyên liệu

    • Khoảng 1kg cá khoai
    • 500g sườn non
    • 500g cà chua
    • 3 củ hành khô
    • Một ít cần tây và hành hoa
    • Một vài bó rau nhúng lẩu như rau cần nước, rau cải cúc…
    • Bún
    • Cùng các loại gia vị mắm muối khác…

    Cách chọn nguyên liệu làm lẩu cá khoai ngon

    • Để chọn cá khoai ngon, không ủ chất tẩm ướp, bạn cần chọn cá có màu trắng bạc, thân trong, mắt lồi và không vẩn đục.
    • Nếu cá khoai đã cắt thì thịt sẽ mềm, nếu bạn thấy thịt cá vẫn chắc thì là cá đã bị tẩm ướp. Ngược lại, nếu cá con sống thì khi ấn tay nhẹ vào sẽ thấy da đàn hồi, thịt chắc.
    • Dọc thân cá tươi sẽ ánh lên những đường chỉ hồng, đây là đường máu của cá.
    • Ngoài ra, cá tươi là cá vẫn còn mùi tanh đặc trưng, mình lạnh. Nếu bạn thấy cá không có mùi tanh mà dậy mùi ươn và mùi lạ thì có nghĩa là cá không được tươi.
    • Sườn thì bạn chọn loại sườn non, nhiều sụn một chút thì khi nấu nước lẩu sẽ ngon hơn.
    • Các loại rau nhúng không có yêu cầu gì nhiều, chỉ cần tươi xanh, đảm bảo an toàn vệ sinh là được.

    Cách nấu lẩu cá khoai

    Tương tự những món lẩu khác thì công đoạn quan trọng nhất để làm món lẩu cá khoai chính là sơ chế nguyên liệu, bởi sau khi nấu nước dùng thì chúng ta chỉ việc bày biện lên và thưởng thức thôi.

    Sơ chế

    Bước 1. Cá khoai sau khi mua về bạn dùng nước muối loãng rửa qua, mổ bụng bỏ ruột sau đó rửa lại bằng nước lạnh cho sạch.

    Nếu cá to thì bạn có thể cắt đôi, còn không thì để nguyên chờ ráo nước.

    Bước 2. Sườn non bạn cũng rửa qua bằng nước muối loãng sau đó rửa lại bằng nước lạnh cho sạch. Tiếp theo chúng ta cho vào nồi cùng với nước, đun sôi và ninh cho tới khi sườn chín nhừ.

    Bước 3. Cà chua bạn rửa sạch và bổ múi cau, các loại rau nhúng lẩu bạn rửa sạch, cắt khúc vừa ăn rồi để ráo nước .

    Hành khô bạn lột vỏ và thái lát nhỏ, hành hoa và cần tây thì chỉ cần rửa sạch rồi cắt khúc ngắn là được.

    Chế biến

    Bước 4. Bạn đun nóng một ít dầu ăn trong nồi và cho hành khô vào phi lên cho thật thơm, khi thấy hành chuyển màu vàng thì cho cà chua vào xào chung.

    Bạn xào cho tới khi cà chua ra nước thì nêm thêm ít hạt nêm, đường sao cho có vị chua ngọt vừa ý.

    Bước 6. Khi cá khoai gần chín thì bạn trút sườn vào, cho thêm hành lá, cần tây và nêm nếm gia vị cho vừa miệng, hạ lửa nhỏ để giữ nhiệt là xong.

    Vậy là bạn đã hoàn thành món lẩu cá khoai rồi, khi ăn bạn cho nồi lẩu lên bàn, trình bày các loại rau ăn kèm, bún lên, nhúng rau vào nồi lẩu và thưởng thức cùng với bún là hết xảy.

    Dinh dưỡng trong món lẩu cá khoai

    Cá khoai không chỉ ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng, theo nghiên cứu, trong 100g cá khoai có:

    • 10g chất béo
    • 4mg cholesterol
    • 15g chất đạm
    • 4g chất xơ và nhiều khoáng chất, vitamin có lợi khác…

    Các món ăn từ cá khoai thường có tính mát, ngọt, mang tới nhiều tác dụng như bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ tiêu hóa.

    Cụ thể, thường xuyên ăn cá khoai có thể giúp bạn chữa ho khan, hỗ trợ chữa tiểu đường, cao huyết áp, đau đầu, chóng mắt.

    Cá khoai còn giúp giải độc, nóng trong người, qua đó giảm mụn nhọt, làm da mịn màng. Trẻ em suy dinh dưỡng ăn cá khoai rất có lợi.

    Không thể không kể tới sườn non, đây là nguồn thực phẩm giúp bổ sung canxi, chất đạm và vitamin dồi dào. Ăn sườn non giúp bạn nâng cao sức đề khoáng, chắc xương khớp, bổ sung cơ bắp.

    Ngoài ra, ăn lẩu với nhiều rau cũng giúp bổ sung chất xơ, giải quyết các vấn đề về tiêu hóa hiệu quả

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Cá Đuối Thơm Ngon Không Tanh Khiến Cả Nhà Đều Mê
  • Cách Nấu Lẩu Đầu Cá Hồi Măng Chua Cay Ngon Khiến Bạn Phải Thích Mê
  • Cách Nấu Lẩu Đầu Cá Hồi Ngon Ngất Ngây, Không Bị Tanh
  • Cách Nấu Lẩu Cá Hồi Măng Chua Ai Cũng Khen Tấm Tắc
  • Tổng Hợp Những Cách Nấu Lẩu Nấm Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Lẩu Cá Khoai Thơm Ngon & Đậm Chất Bắc

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Thịt Gà Kho Khoai Tây Kiểu Hàn
  • 5 Phút Học Cách Nấu Cháo Cá Khoai Ngon Cho Bé
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Cá Nục Kho Kiểu Nhật Theo Công Thức Chuyên Gia
  • Cách Làm Món Cá Kèo Kho Rau Răm Ngon Ấm Lòng Những Chiều Mưa
  • Cá Kèo Kho Tiêu: 4 Cách Nấu Với Thịt Ba Rọi Cực Ngon Tại Nhà
  • Cách nấu lẩu cá khoai thơm ngon & đậm chất Bắc

    Chuẩn bị nguyên liệu để nấu lẩu cá khoai: Cá khoai: 1kg. Mực tươi: 500g (hoặc loại hải sản nào mà bạn thích), Xương ống heo: 500g. Cà chua: 200g. 100g hành lá, 100g thì là, Rau nhúng lẩu: 2 hộp rau mầm, Hành củ, me chua, nước mắm, ớt, bột nêm, muối, dầu ăn.

    Thực hiện nấu món lẩu cá khoai:

    Bước 1: Xương ống heo chặt miếng, rửa sạch, cho vào nồi nước có pha chút muối đun sôi khoảng 2 phút. Sau đó đổ phần nước luộc xương đi, rửa lại xương trong nước lạnh cho thật sạch cho xương hết chất bẩn và mùi hôi. Tiếp theo, cho xương đã rửa sạch vào nồi hầm nhừ lấy nước dùng nấu lẩu.

    Bước 2: Cá khoai làm sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 30 phút để khi nấu cá không bị nát. Sau đó vớt cá ra rổ cho ráo, dùng dao cắt cá làm đôi và xếp ra đĩa.

    Bước 3: Mực tươi làm sạch, rửa sơ với chút rượu trắng cho khỏi tanh, để ráo, cắt miếng, xếp ra đĩa.

    Bước 4: Rau nhúng lẩu bạn có thể sử dụng nhiều loại rau như rau cần, cải cúc… tùy thích. Nhưng loại rau nhúng kèm cho món lẩu cá khoai Vũng Tàu là rau cải mầm. Rau mầm nhặt bỏ những ngọn dập nát, rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng 20 phút. Sau đó vớt ra rổ cho ráo, khi ăn cho rau ra đĩa.

    Bước 5: Hành lá, thì là bỏ rễ, nhặt bỏ những cọng giập, vàng úa, rửa sạch, xắt khúc. Chừa lại khoảng 1 nhánh thì là, 1 nhánh hành lá xắt nhuyễn.

    Bước 6: Cà chua rửa sạch, bổ múi. Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, bằm nhỏ.

    Bước 7: Me ngâm nước nóng khoảng 5 phút cho mềm, sau đó cho qua rây dầm lấy phần thịt me.

    Bước 8: Bắc nồi lên bếp, thêm 2 thìa dầu ăn. Dầu nóng cho hành của đã bằm nhỏ ở trên vào phi thơm, tiếp đó cho cà chua vào xào chín. Khi cà mềm cho nước hầm xương heo ở trên vào đun sôi. Khi nước sôi nêm chút bột nêm, nước mắm, phần thịt me ở trên, ớt sao cho vừa vị chua chua cay cay là được. Tắt bếp, cho nước lẩu ra nồi nấu lẩu, thêm chút hành thì là xắt nhỏ ở trên.

    Bước 9: Khi ăn xếp các loại nguyên liệu cá, mực, rau nhúng lẩu, hành lá, thì là, nước mắm ớt ra bàn. Đặt nồi lẩu ở giữa, khi nước lẩu sôi bạn thả sôi thả mực, cá khoai vào nồi. Nước sôi trở lại cho rau vào nhúng chín, chấm kèm chút nước mắm ớt cay nồng.

    Thịt cá khoai chín mềm, trong suốt, cảm nhận được miếng cá khoai mềm tan trên đầu lưỡi khi ăn. Vị ngọt thanh đặc trưng của cá khoai và mực tươi quyện cùng chút chua dịu, cay cay của nước lẩu thực sự tạo hấp dẫn bạn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chìm Đắm Trong Sự Giòn Rụm Từ Món Cá Khoai Chiên Giòn
  • Cách Làm Món Lẩu Cá Khoai
  • Cách Làm Món Cá Kho Làng Đại Hoàng Hà Nam Chuẩn Nhất❗❗
  • Cách Làm Món Cá Kho Làng Đại Hoàng Tỉnh Hà Nam
  • Cá Kho Đại Hoàng❤️hay Còn Gọi Là Cá Kho Làng Vũ Đại Hà Nam❤️
  • Cách Nấu Lẩu Cá Khoai Ngon, Đơn Giản Tại Nhà!

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Cá Kèo Miền Tây Ngon Chuẩn Vị
  • Tổng Hợp #3 Cách Nấu Lẩu Cá Kèo Chuẩn Vị Miền Tây
  • 2 Cách Nấu Lẩu Cá Đuối Cực Ngon Mà Không Bị Tanh
  • Cách Nấu Lẩu Cá Trắm Cực Ngon Mà Không Bị Tanh Tại Nhà
  • Cách Nấu Lẩu Cá Kèo Ngon
  • Nguyên liệu làm lẩu cá khoai

    Để làm món lẩu cá khoai thơm ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

    • 1kg cá khoai
    • 500g xương heo
    • 3 quả cà chua
    • 1 bó hành lá, thì lá
    • Hành củ, me chua
    • Hải sản: Mực tươi, tôm, nghêu, sò (tùy loại bạn thích)
    • Rau nhúng: Xà lách, rau thơm, rau cần, rau cải (tùy loại bạn thích)
    • Gia vị: Nước mắm, ớt, bột nêm, muối, dầu ăn.

    Nước xương hầm là một một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong món lẩu. Có 3 loại xương được dùng phổ biến để làm nước hầm ngon là xương ống, xương đuôi của heo/ bò và xương ức của gà. Trong món lẩu cá khoai, mình khuyến khích mọi người dùng xương heo, xương heo giúp món lẩu ngon ngọt hơn.

    Nên sử dụng loại xương tươi, còn đỏ. Tốt nhất là sáng bạn dậy sớm, đến chợ đầu mối mua ngay ở lò mổ. Tránh mua xương đông lạnh, không rõ nguồn gốc.

    Muốn nồi lẩu cá khoai ngon thì đây là bước quyết định tất cả. Chọn mua cá khoai còn tươi, ánh lên những ia sáng màu hồng dọc theo thân.

    Cách nấu lẩu cá khoai ngon tại nhà

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Xương ống rửa sơ qua, chặt thành khúc vừa ăn, rồi cho vào nồi nước có pha muối đun sôi. Sau đó đổ phần nước đi, rửa lại bằng nước lạnh thật sạch, để loại bỏ mùi hôi và chất bẩn.

    Cho xương đã trần rồi hầm như, để lửa to, khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ. Trong quá trình hầm tuyệt đối không cho thêm muối sẽ làm mất đi độ ngọt tự nhiên của xương. Nếu muốn nước ngon, trong hơn thì cho củ hành khô cắt thành múi cau hầm chung.

    Bạn chỉ cần hầm xương trong 1 tiếng đã đủ làm xương mềm, nhừ, ngọt. Nếu chỉ lấy nước dùng không thì hầm 2 tiếng. Xương hầm ngon nhất trong khoảng 3-4 tiếng.

    Cá khoai ngâm với nước muối loãng để miếng cá rắn chắc khi nhúng nước lẩu không bị nát. Sau đó vớt ra rổ cho ráo, dùng dao cắt làm đôi, ướp với nước mắm, bột nêm, gừng, rồi xếp ra đĩa sao cho đẹp mắt, chưa ăn ngày thì dùng màng bọc cá lại bằng màng bọc thực phẩm, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

    Bước 3: Sơ chế các loại rau, hải sản

    Bạn có thể dùng bất kỳ loại rau gì để nhúng lẩu, tùy theo sở thích. Mỗi vùng khác nhau có sở thích nhúng rau khác nhau, người bắc bộ thích sử dụng rau cần, cải cúc còn nhiều niềm Nam thích dùng rau cải mầm.

    Rau bạn nhặt bỏ những ngọn dập nát, hỏng, rồi rửa sạch, ngâm nước mũi vớt ra rổ để ráo, khi ăn cho rau ra đĩa.

    Đối với các loại rau gia vị

    Cà chua rửa sạch, bổ múi cau; hành khô bóc vỏ, đập giập, bằm nhỏ; Hành lá, thì là nhặt bỏ rễ, lá giập, úa vàng, rồi cắt thành khúc vừa ăn.

    Me ngâm nước nóng cho mềm, dằm nhuyễn, dùng dây lọc lấy phần thịt mẹ

    Các loại hải sản bạn thích, rửa sạch, khử mùi tanh bằng rượu trắng, sau đó để ráo, xếp ra đĩa.

    Tiếp theo trong hướng dẫn nấu lẩu cá khoai. Bạn bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, phi thơm hành, đổ cà chua vào xào chín. Tiếp đó cho nước hầm xương vào đun sôi. Nêm nếm gia vị nước me, nước mắm, ớt, bột nêm sao cho vừa, rồi tắt bếp.

    Bước 5: Thưởng thức lẩu cá khoai

    Khi ăn lẩu, bạn sắp rau, cá khoai, hải sản ra đĩa, sao cho đẹp mắt và hấp dẫn. Khi ăn lẩu thì đun sôi lại nồi nước dùng cho hành lá, thì lá cắt khúc vào. Thích ăn loại nào thì nhúng vào nồi đợi đến khi chín thưởng thức. Món lẩu cá khoai rất tuyệt khi ăn kèm với bún.

    So với các loại cá khác, cá khoai ăn lẩu rất đặc biệt, sau khi thả cá vào nồi sôi cho chín tới, rồi vớt ra dùng ngay, khi ăn dùng tay cầm đuôi lắc lắc thịt cá sẽ róc ra.

    Một buổi tối cuối tuần, các bà nội trợ ngại gì mà không chiêu đãi cả nhã một bữa lẩu. Ngoài cá khoai, có thể học cách nấu lẩu cá lóc mà không cần đến tận Nam Bộ thưởng thức.

    Bà bầu ăn cá khoai được không?

    Trong cá khoai chứa rất nhiều dinh dưỡng như chất đạm, protein, khoáng chất, nhiều vitamin, chất béo. Chúng còn hỗ trợ điều trị một số bệnh thai kỳ như tiểu đường, chóng mặt, cao huyết áp, thai kỳ.

    Tuy nhiên cá khoai sống ở vùng nước lợ, gần cửa biển, có chứa thủy ngân, ảnh hưởng rất lớn đến tế bào thần kinh của thai nhi.

    Bà bầu khi ăn cá khoai, không được ăn sống, chưa chín kỹ, mua tại những cửa hàng uy tín, cá sạch, không sống trong môi trường ô nhiễm. Mỗi tuần nên ăn khoảng 350g cá biển các loại. Thay vào đó bà bầu có thể lựa chọn loại các loại thủy hải sản nước ngọt như tôm, cua, ốc.

    Những loại rau ăn lẩu cá khoai phổ biến là rau muống, rau cải, hoa chuối, rau cần, cải cúc, ngoài ra một số vùng miền khác sử dụng rau sống và rau cải mầm để làm rau nhúng… Những loại rau này rất tốt cho dạ dày, còn giúp điều hòa thân nhiệt.

    Hạn chế sử dụng loại rau dễ gây dị ứng như dọc mùng, nấm, giá đỗ, hoa bí để ăn lẩu.

    Để tránh ngộ độc bạn nên chọn mua rau có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Bởi hiện nay trên thị trường rau thường dùng nhiều hóa chất tăng trưởng, thuốc trừ sâu, sống ở môi trường ô nhiễm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Cá Kèo Măng Chua Ngon Như Nhà Hàng
  • 2 Cách Nấu Lẩu Cá Kèo Ngon Chuẩn Vị
  • Về Miền Tây Thưởng Thức Cá Hô Đất
  • Nấu Một Số Món Ngon Với Cá Hô
  • Bí Quyết Cách Làm Lẩu Cá Hú Măng Chua Ngon Nhất
  • Cách Làm Lẩu Cá Khoai Thơm Ngon Đậm Đà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Cá Khoai Ngon Lạ Miệng Cho Ngày Cuối Tuần
  • Cách Nấu Lẩu Cá Kèo Lá Giang Ngon Như Người Miền Tây Nam Bộ
  • Làm Sao Để Đến Lẩu Cá Kèo Bà Huyện 2 Ở Quận 3 Bằng Xe Buýt
  • Cách Nấu Lẩu Mắm Các Kèo Thơm Ngon Đậm Vị
  • 3 Cách Nấu Lẩu Cá Lăng Ngon Miễn Chê Tại Nhà
    • 1 – 1.5kg cá khoai.
    • 500g sườn non (sườn heo).
    • 350g cà chua.
    • Hành tím, hành hoa, thì là, cần tây.
    • Hải sản: Các loại hải sản tùy theo sở thích như: mực, tôm, nghêu sò…
    • Rau nhúng tùy theo khẩu vị: xà lách, cải thảo, rau cần…
    • Gia vị các loại gia vị như là nước mắm, bột nêm, dầu ăn, ớt …

    Nguyên liệu để làm món lẩu cá khoai cho 4 khẩu phần ăn bao gồm:

    2. Cách lựa chọn nguyên liệu để món lẩu cá được tươi ngon nhất

    Bạn cần phải biết cách lựa chọn nguyên liệu sao cho thật tươi để đảm bảo món lẩu cá của bạn sẽ vừa thơm, vừa ngọt và chất lượng.

    Nước hầm xương là một trong những nguyên liệu không thể nào thiếu đối với các món lẩu. Thay vì phải tìm kiếm những loại xương như là xương bò hay là xương ức gà thì thì bạn nên lựa chọn xương lợn để giúp món lẩu của mình được ngọt hơn.

    Xương khi mua hãy lựa chọn miếng xương tươi, còn màu đỏ. Tránh mua các loại xương đông lạnh và không rõ nguồn gốc.

    Muốn có một nồi lẩu cá khoai ngon thì đương nhiên cá khoai là một trong những nguyên liệu quan trọng quyết định đến chất lượng của nồi lẩu. Cá khoai bạn mua phải là cá khoai còn tươi, ánh lên tia màu hồng dọc theo thân. Tốt nhất bạn nên mua những con cá to, chắc thịt.

    3. Cách làm lẩu cá khoai thơm ngon

    • Sườn heo rửa sạch, chặt thành các khúc vừa ăn khoảng 4 – 5cm.
    • Trần qua sườn heo với nước sôi. Sau đó sửa lại thật sạch để loại bỏ mùi hôi và các chất bẩn bám trên thực phẩm.
    • Cho sườn heo đã sơ chế sạch vào nồi và cho thêm 1 lít nước đun lửa to đến khi sôi thì hạ lửa thật nhỏ. Trong quá trình hầm xương, bạn nên dùng thìa để bớt bọt ra cho nước xương thật trong.
    • Hầm sườn heo trong khoảng 45 – 60 phút cho chín nhừ vừa phải thì vớt sườn ra tô. Giữ lại phần nước hầm sườn để dùng làm nước nấu lẩu.
    • Cá khoai bạn hãy đem đi ngâm với muối loãng để miếng cá được chắc hơn cũng như là loại bỏ được hết mùi hôi của cá. Sau đó vớt cá ra rổ và để ráo.
    • Dùng dao cắt cá làm đôi, ướp với nước mắm, bột nêm. Cuối cùng xếp cá ra đĩa sao cho thật đẹp mắt và để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nếu chưa ăn luôn.

    Đối với các loại của quả nấu

    • Cà chua đem đi rửa sạch và bổ múi cau.
    • Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
    • Hành lá, thì là nhặt rễ, rửa sạch và cắt thành khúc.
    • Me chua mang đi ngâm nước nóng cho mềm và dằm nhuyễn ra. Lấy rây lọc lấy phần nước và phần thịt me.
    • Tôm: bỏ phần chất bẩn trên đầu và chỉ tôm.
    • Mực: mực tươi to có thể cắt thành các khúc nhỏ vừa ăn.
    • Nghêu sò đem rửa sạch, để ráo nước.

    Mỗi một vùng miền khác nhau sẽ có sở thích chọn loại rau nhúng khác nhau. Tất cả những loại rau nhúng này bạn hãy nhặt thật sạch đem đi rửa, ngâm với nước muối và vớt ra rổ, thái khúc vừa ăn.

    Loại hải sản sau khi đã đem về làm sạch thì bạn nên khử mùi tanh bằng rượu trắng sau đó rửa và để ráo nước.

    Bước 4: Nấu nước lẩu trong cách làm lẩu cá khoai

    Nấu nước lẩu là một trong những công đoạn khá quan trọng của món lẩu cá khoai. Bạn hãy bắc nồi lên bếp và cho dầu ăn vào, phi thơm hành, đổ cà chua vào để xào cho chín. Tiếp theo đó hãy cho phần nước hầm xương đã chuẩn bị trước vào nồi để đun sôi, nêm nếm thêm một chút gia vị sao cho vừa ăn. Khi nước đã sôi thì tắt bếp.

    Khi ăn lẩu bạn hãy sắp tất cả các nguyên liệu ra đĩa sao cho thật đẹp mắt và hấp dẫn. Nếu như bạn không ăn luôn thì trước khi ăn các bạn nên đun sôi lại nồi nước và cho hành lá cũng như là thìa là vào để lấy mùi thơm. Trong quá trình ăn hãy nhúng từ từ các nguyên liệu vào và thưởng thức.

    4. Mẹo để món lẩu cá khoai được thơm ngon

    Khi cho cá vào để nấu thì không nên khuấy đũa, nếu không thì cá sẽ bị nát và không ngon. Bên cạnh đó, bạn nên hạn chế sử dụng những loại rau gây mùi khi dùng chung với cá.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Đây Là Cách Nấu Lẩu Cá Kèo Và Cá Diêu Hồng Cực Ngon Chị Em Nên Biết
  • Cách Nấu Lẩu Cá Kèo Măng Chua Ngon Đúng Chuẩn Đơn Giản Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Làm Lẩu Cá Khoai
  • Cách Làm Món Cá Hồng Nướng Với Nước Sốt Phô Mai
  • Giá Cá Hô Tươi Thương Phẩm Bao Nhiêu 1Kg 2022, Cá Hô Vàng, Đất
  • Cách Chế Biến Món Lẩu Cá Khoai Quảng Bình

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Món Chè Khoai Mỡ Ngon Tuyệt Cho Ngày Đông Ấm Áp
  • Cùng Vào Bếp Học 4 Cách Chế Biến Cá Cơm Cực Ngon Không Nên Bỏ Qua
  • Cách Làm Lạp Xưởng Gác Bếp
  • Cách Làm Lạp Xưởng Hun Khói Bắc Kạn Béo Ngậy, Dai Giòn Cực Ngon
  • Lạp Xưởng Bò Có Gì? Cách Làm Lạp Xưởng Bò Thơm Ngon Nhất
  • 1. Nguyên liệu làm món lẩu cá khoai Quảng Bình

    Để làm được món lẩu cá khoai cho 4 người ăn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

    • 2 kg cá khoai
    • 500 gam xương ống lợn
    • 300 gam xương gà
    • 200 gam cà chua
    • 300 gam rau cần
    • 50 gam hành tím
    • 100 gam hành lá
    • 100 gam thì là
    • 50 gam nghệ tươi
    • 500 gam bún tươi
    • 100 ml nước mẻ
    • Rau sống
    • Gia vị (nước mắm, bột nêm, tiêu xay …)

    2. Cách chế biến nước lẩu cá khoai Quảng Bình

    Bước 1: Sơ chế

    • Lấy xương lợn và xương gà rửa sạch, sau đó đem hầm nhừ.
    • Rửa cà chua rồi bỏ hột, băm nhuyễn, cho ra bát.
    • Lấy nghệ tươi, giã nát rồi cho vào nước lọc mẻ
    • Hành lá mang rửa sạch rồi cắt khúc.

    Bước 2: Chế biến

    • Phi thơm hành củ rồi cho cà chua vào xào chín.
    • Chút hết phần cà chua vào nồi hầm xương, nên gia vị cho vừa
    • Cho phần nước mẻ và nghệ tươi vừa chế vào nồi nước lẩu để nước lẩu có vị chua thanh và mùi thơm của nghệ.
    • Sau khi chế xong nước dùng, bạn có thể bày nồi nước dùng, cá khoai, rau, bún và các món ăn kèm ra bàn để chuẩn bị thưởng thức.

    3. Cách ăn lẩu cá khoai Quảng Bình

    Như đã đề cập ở trên, cá khoai là loài cá mềm, rất dễ nhũn, và cũng giàu chất dinh dưỡng, do đó, khi ăn, bạn không nên cho toàn bộ số cá vào nồi mà nên chia thành nhiều đợt, ăn hết một phần sẽ cho thêm phần khác.

    Lẩu cá khoai đạt tiêu chuẩn sẽ có vị thơm của cá, vị ngọt của xương, vị chua mát của mẻ và mùi thơm của nghệ. Màu nước dùng có màu vàng của nghệ, đỏ của cả chua, trông bắt mắt.

    Theo Đông y, cá khoai vị ngọt, tính mát, không độc, tác dụng bổ hư, mát huyết, nhuận tràng, ích ngũ tạng… Ăn rất tốt với người gầy nóng, huyết hư, vị nhiệt miệng khô khát, táo bón, ho khan, đái tháo đường… Lẩu cá khoai có công dụng bổ hư, mát huyết, sinh tân… Chữa đái tháo đường, sắc mặt hình thể khô khan, người mệt mỏi, đau đầu chóng mặt.

    4. Một số món ăn khác từ cá khoai

    Canh cá khoai nấu rau cải cúc: cá khoai, cải cúc, gừng, hành gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Công dụng: bổ phế, nhuận táo, chỉ khái… Chữa phế nhiệt ho khan, viêm.

    Cá khoai nấu rau cần: cá khoai, cà chua, rau cần ta, thì là, mùi tàu gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Công dụng: bổ huyết, mát huyết, dưỡng tỳ vị… Chữa chứng nội nhiệt khó lên cân, đau đầu chóng mặt, tăng huyết áp, ho khan, đại tiểu tiện không thông.

    Cháo cá khoai: cá khoai, gạo mới, đậu xanh, hành, ngò mùi, tiêu, mắm muối gia vị vừa đủ. Cá khoai tươi làm sạch cắt khúc, khi cháo chín bỏ cá vào, nêm gia vị ăn nóng. Công dụng: bổ hư, dưỡng tỳ vị, sinh tân… Thích hợp người già ăn kém, mệt mỏi, chứng phù do suy dinh dưỡng, trẻ em còi cọc chậm lớn.

    5. Những ai không nên ăn cá?

    Nhóm người đang điều trị bệnh gút nặng

    Đối với bệnh nhân đang trong quá trình điệu trị gút (gout), không nên ăn thực phẩm hải sản, vì có rất nhiều chất “dinh dưỡng” cho bệnh gút là purine trong thực phẩm như cá và tôm. Khi bệnh nhân đau khẩn cấp hơn, họ càng không nên ăn cá.

    Nếu bạn muốn ăn, bạn có thể chọn cá có hàm lượng purine thấp, chẳng hạn như cá ngừ, mực và cá trích. Tránh ăn cá có hàm lượng cao như cá mòi, cá thu và mực.

    Nhóm người bị dị ứng

    Có nhiều người bị dị ứng với hải sản, chủ yếu là vì chúng là món ăn chứa nhiều protein, đây là một phản ứng dị ứng gây ra bởi loại protein đặc biệt này.

    Nhóm người bị bệnh rối loạn chảy máu

    Mỡ cá chứa một lượng khá cao axit eicosapentaenoic, có thể ngăn cholesterol lưu lại trên thành mạch máu và giảm nguy cơ xơ cứng động mạch. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều, nó sẽ ức chế trực tiếp sự kết tụ của tiểu cầu, do đó làm nặng thêm các triệu chứng chảy máu.

    Ăn cá trong trường hợp này sẽ không có lợi cho sự phục hồi của bệnh, vì vậy hãy cố gắng không ăn cá cho những người có chức năng tiểu cầu bất thường và xuất huyết dị ứng.

    Nhóm người đang dùng thuốc

    Khi bạn ăn cá, bạn không thể kết hợp với một số loại thuốc, chẳng hạn như chlorpheniramine và các chất đối kháng thụ thể histamine khác.

    Tôm và cá chứa nhiều chất histidine, dễ chuyển đổi thành histamine trong cơ thể. Nếu có, nó sẽ ức chế sự phân hủy của histamine, điều này sẽ khiến một lượng lớn histamine tích tụ lại trong cơ thể, gây ra các triệu chứng như đánh trống ngực, khó chịu ở vùng tim và chóng mặt.

    Nhóm người bị rối loạn chức năng gan và thận

    Bởi vì cá chứa protein chất lượng cao, protein chúng ta tiêu thụ chủ yếu được chuyển hóa ở gan và thận. Đối với những người bị tổn thương chức năng gan và thận nghiêm trọng, nếu protein được tiêu thụ quá mức, nó sẽ làm tăng gánh nặng cho gan và thận.

    Những người trong nhóm này nếu muốn ăn cá phải có sự hướng dẫn của bác sĩ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Bánh Khoai Lang Ăn Dặm Cho Bé Đơn Giản
  • 4 Cách Nấu Cháo Khoai Lang Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Chế Biến Khô Cá Sặc Rằn, Cá Sặc Bổi Ngon
  • Cách Làm Khô Cá Lóc Đậm Chất Miền Tây
  • Cách Tẩm Ướp Khô Cá Lóc Ngon Dễ Làm, Ăn Là Nghiền
  • Cách Nấu Lẩu Cá Khoai Ngon Lạ Miệng Cho Ngày Cuối Tuần

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Cá Kèo Lá Giang Ngon Như Người Miền Tây Nam Bộ
  • Làm Sao Để Đến Lẩu Cá Kèo Bà Huyện 2 Ở Quận 3 Bằng Xe Buýt
  • Cách Nấu Lẩu Mắm Các Kèo Thơm Ngon Đậm Vị
  • 3 Cách Nấu Lẩu Cá Lăng Ngon Miễn Chê Tại Nhà
  • Cách Nấu Lẩu Cá Lăng Thơm Ngon Tròn Vị
  • Những nguyên liệu cần chuẩn bị:

    • Cá khoai: 1kg
    • Mực tươi: 500g (hoặc loại hải sản nào mà bạn thích)
    • Xương ống heo: 500g
    • Cà chua: 200g
    • Hành lá: 100g
    • Thì là: 100g
    • Rau nhúng lẩu: 2 hộp rau mầm
    • Gia vị: Hành củ, me chua, nước mắm, ớt, bột nêm, muối, dầu ăn

    Các bước nấu món lẩu cá khoai ngon

    Bước 1: Ninh xương ống

      Xương ống heo chặt miếng, rửa sạch, cho vào nồi nước có pha chút muối đun sôi khoảng 2 phút. Sau đó đổ phần nước luộc xương đi, rửa lại xương trong nước lạnh cho thật sạch cho xương hết chất bẩn và mùi hôi. Tiếp theo, cho xương đã rửa sạch vào nồi hầm nhừ lấy nước dùng nấu lẩu. Cách này giúp cho nồi nước dùng được trong.

    Bước 2: Làm sạch cá khoai

      Cá khoai làm sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 30 phút để khi nấu cá không bị nát. Sau đó vớt cá ra rổ cho ráo, dùng dao cắt cá làm đôi và xếp ra đĩa.

    Bước 3: Làm sạch mực

      Mực tươi làm sạch, rửa sơ với chút rượu trắng cho khỏi tanh, để ráo, cắt miếng, xếp ra đĩa.

    Bước 4: Làm sạch rau nhúng lẩu

      Rau nhúng lẩu bạn có thể sử dụng nhiều loại rau như rau cần, cải cúc… tùy thích. Nhưng loại rau nhúng kèm cho món lẩu cá khoai Vũng Tàu là rau cải mầm. Rau mầm nhặt bỏ những ngọn dập nát, rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng 20 phút. Sau đó vớt ra rổ cho ráo, khi ăn cho rau ra đĩa.

    Bước 5: Sơ chế hành lá, thì là

      Hành lá, thì là bỏ rễ, nhặt bỏ những cọng giập, vàng úa, rửa sạch, xắt khúc. Chừa lại khoảng 1 nhánh thì là, 1 nhánh hành lá xắt nhuyễn.

    Bước 6: Sơ chế cà chua, hành củ

      Cà chua rửa sạch, bổ múi. Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, bằm nhỏ.

    Bước 7: Dầm thịt me

      Me ngâm nước nóng khoảng 5 phút cho mềm, sau đó cho qua rây dầm lấy phần thịt me.

    Bước 8: Nấu nước lẩu

      Bắc nồi lên bếp, thêm 2 thìa dầu ăn. Dầu nóng cho hành của đã bằm nhỏ ở trên vào phi thơm, tiếp đó cho cà chua vào xào chín. Khi cà mềm cho nước hầm xương heo ở trên vào đun sôi. Khi nước sôi nêm chút bột nêm, nước mắm, phần thịt me ở trên, ớt sao cho vừa vị chua chua cay cay là được. Tắt bếp, cho nước lẩu ra nồi nấu lẩu, thêm chút hành thì là xắt nhỏ ở trên.

    Bước 9: Hoàn thiện món lẩu cá khoai

      Khi ăn xếp các loại nguyên liệu cá, mực, rau nhúng lẩu, hành lá, thì là, nước mắm ớt ra bàn. Đặt nồi lẩu ở giữa, khi nước lẩu sôi bạn thả sôi thả mực, cá khoai vào nồi. Nước sôi trở lại cho rau vào nhúng chín, chấm kèm chút nước mắm ớt cay nồng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Lẩu Cá Khoai Thơm Ngon Đậm Đà
  • Đây Là Cách Nấu Lẩu Cá Kèo Và Cá Diêu Hồng Cực Ngon Chị Em Nên Biết
  • Cách Nấu Lẩu Cá Kèo Măng Chua Ngon Đúng Chuẩn Đơn Giản Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Làm Lẩu Cá Khoai
  • Cách Làm Món Cá Hồng Nướng Với Nước Sốt Phô Mai
  • Lẩu Cá Khoai Ngon Nóng Hổi Cực Phẩm

    --- Bài mới hơn ---

  • Cá Kho Khoai Tây Lạ Miệng Trong Bữa Cơm Cuối Tuần
  • Ngọt Béo Cháo Cá Khoai Của Ngư Dân Làng Biển
  • Món Cá Thu Kho Kim Chi Hàn Quốc Hấp Dẫn
  • Hướng Dẫn Cách Làm Cá Cơm Khô Kho Thịt Ba Chỉ Đưa Cơm Cực Hấp Dẫn
  • Cách Thực Hiện Món Cá Lóc Kho Tiêu Không Tanh
  • Thực ra mỗi loại cá đều có thể nấu lẩu được nhưng quả thực mà để món lẩu cá ấy đạt đến độ ngn, hoàn mĩ, ăn rồi muốn ăn mãi thì quả thực cũng chỉ có một vài loại cá. Mà vừa hay cá khoai rẻ rẻ lại nằm trong số này. Khi những cơn gió lành lạnh kéo về, được quây quần cùng người thân bạn bè nhâm nhi chén rượu, sì sụp chút nước lẩu nóng hổi quả là mỹ vị nhân gian. Tưởng lẩu cá khoai khó nấu thế nào nhưng ai ngờ cách nấu cũng không khác các món lẩu cá khác là bao nên vạn hoàn toàn có thể dùng món ăn này để chiêu đãi cả nhà nữa đấy.

    Thực ra mỗi loại cá đều có thể nấu lẩu được nhưng quả thực mà để món lẩu cá ấy đạt đến độ ngn, hoàn mĩ, ăn rồi muốn ăn mãi thì quả thực cũng chỉ có một vài loại cá. Mà vừa hay cá khoai rẻ rẻ lại nằm trong số này.

    Khi những cơn gió lành lạnh kéo về, được quây quần cùng người thân bạn bè nhâm nhi chén rượu, sì sụp chút nước lẩu nóng hổi quả là mỹ vị nhân gian.

    Tưởng lẩu cá khoai khó nấu thế nào nhưng ai ngờ cách nấu cũng không khác các món lẩu cá khác là bao nên vạn hoàn toàn có thể dùng món ăn này để chiêu đãi cả nhà nữa đấy. 

     

    1. Cách nấu lẩu cá khoai thơm ngon đơn giản tại nhà

    1. Những nguyên liệu cần có để nấu lẩu cá khoai thơm ngon đúng vị

    • Cà chua chín 200g

    • Hải sản tươi sống: ngao, tôm, hàu, mực, hoặc bất cứ loại hải sản nào bạn yêu thích

    • Cá khoai 800-1500g tùy số người ăn

    • Hành lá và thì là mỗi loại 1 nắm to

    • Xương lợn để nấu nước dùng 400g

    • Vài củ hành tím  vài trái me chín hoặc me ngâm

    • Rau tươi ăn lẩu ví dụ như rau cải, rau cần, xà lách… nhìn chung bạn có thể thêm bớt theo khẩu vị là được.

    • Gia vị nấu ăn thông thường gồm nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, dầu ăn, bột canh, ớt sừng chín….

    2. Hướng dẫn chọn lựa nguyên liệu tươi ngon để nấu lẩu

    Bất cứ món lẩu nào cũng thế, đều không thể thiếu nước xương hầm được. Đây là hồn cốt tạo nên món lẩu ngon đúng nghĩa. Thông thường người ta sẽ dùng một trong ba loại xương sau để nấu nước dùng lẩu. Đó là xương ống hoặc xương đuôi của lợn hoặc bò, và xương ức gà. Cả 3 loại xương này có đặc điểm chung là khi hầm lên nước rất ngọt. 

    Nhưng đối với món lẩu cá khoai này mình khuyên các bạn nên dùng xương lợn để nấu hơn. Vì nó ngọt mà không át đi mùi vị riêng của cá.

    Ninh nhừ xương ống heo để làm nước lẩu

    Xương cũng nên chọn xương ống vì nó nhiều tủy, hầm nước ngậy và ngọt. Nhưng kể cả khi bạn chọn xương đuôi thì cũng cần đảm bảo xương còn tươi, có màu hồng tự nhiên, không có mùi hay màu lạ.

    Tốt nhất bạn nên mua buổi sáng ở lò mổ để đảm bảo chọn được xương tươi ngon nhất.

    Không nên dùng xương đông lạnh. Cho dù bạn có mua trong siêu thị đảm bảo chất lượng thì khi nấu lên vị ngọt của nước cũng khác rồi. Càng không được dùng xương không có nguồn gốc rõ ràng nấu ăn.

    Sau khi chọn xương xong thì tiến hành chọn nguyên liệu chính cho nồi lẩu là cá khoai. Có thể nói món lẩu này có thành công hay không phụ thuộc hoàn toàn vào khâu chọn cá này.

    Cá khoai nhất định phải chọn con còn tươi sống, khỏe mạnh, không lờ đờ, yếu ớt. Dọc theo thân cá khoai mà có ánh lên tia màu hồng thì càng tốt. Đó là những con rất ngon đấy!

    Cách nấu lẩu cá chép giòn

    3. Những bước nấu lẩu cá khoai đơn giản tại nhà

    Khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu rồi thì chúng ta cùng bắt tay vào việc nấu lẩu cá khoai ngay thôi nào. Các bước được thực hiện lần lượt như sau.

    Bước 1: Làm sạch các nguyên liệu trước khi chế biến lẩu cá khoai

    Xương ống rửa nhiều lần với nước cho sạch chất bẩn rồi đem chặt thành từng khúc vừa ăn. Cho xương đã chặt vào nồi rồi thêm vài hạt muối rồi đặt nồi lên bếp đun sôi qua. Bước này để xương tiết ra chất bẩn từ bên trong. Khi nồi nước sôi swx gạn bỏ ohaafn nước, phần xương rửa lại cho sạch với nước. Mục đích của việc này là giúp rửa sạch hoàn toàn chất bẩn hay mùi hôi còn bám ở xương. 

    Rửa xong đợi ráo nước thì cho vào nồi, thêm nước sạch và đun to lửa đến khi nồi nước sôi lên liêgn để lửa liu riu để ninh xương.

    Theo kinh nghiệm của nhiều người khi hầm xương nhất định không được thêm muối vì làm nước xương mất đi độ ngọt tự nhiên. 

    Nhiều chị em còn có cách làm nước xương trong và thơm hơn bằng cách thái hành củ vào để ninh cùng. Muốn hành không nát thì bổ múi cau là đẹp nhất, hoặc nướng hàng lên rồi cho cả củ vào ninh cùng cũng được.

    Ninh xương với lửa nhỏ chừng 1 tiếng là xương đã tiết hết chất ngọt cũng như nhừ rồi. Nhưng thông thường nếu lấy nước dùng người ta hầm thêm 1-2 tiesn nữa cho nước ngọt hơn. Còn muốn ăn xương và cho xương mềm sẽ ninh tầm 4-5 tiếng.

    Bước 2: Sơ chế cá khoai đúng cách để nấu lẩu cho chuẩn vị

    Cá khoai là cá da trơn nên khi chế biến muốn thịt cá săn chắc, không bị nát vữa thì người ta hay ngâm vào nước muối loãng chừng 15-20p. Sau đó mới tiến hành sơ chế tiếp theo.

    Tẩm ướp cá khoai nhúng lẩu

    Bước 3: Làm sạch các nguyên liệu khác và bày biện ra đĩa cho đẹp mắt

    Sơ chế rau tươi nhúng lẩu

    Rau nhúng lẩu kỳ thực cũng không có quá nhiều loại đâu nên bạn cứ chọn theo sở thích là được. Mỗi người một loại khác nhau, nhiều loại cho món lẩu được ngon hơn. Theo mình thấy khi ăn lẩu người miền Bắc rất hay dùng rau cần, cải cúc hay các loại cải khác, còn người miền Nam có vẻ ưa chuộng rau cải mầm hoặc các loại rau mầm hơn. 

    Dù là rau nào cũng cần làm sạch lá già, úa hay các lá hỏng rồi đem rửa với nước nhiều lần cho hết đất cát. Sau đó ngâm vào chậu nước muối loãng chừng 20p cho sạch hoàn toàn rồi vớt ra để thật ráo. Bày ra đĩa để chuẩn bị ăn lẩu.

    Các loại rau thơm cũng cần được làm sạch

    Cà chua chọn quả chín tới không dập thối, rửa sạch, bỏ cuống rồi thái múi cau cho đẹp mắt. Hành tím bóc vỏ, đập dập băm nhuyễn. Hành tươi nhặt bỏ gốc, lá úa, lá dập, rửa sạch rồi thái khúc cỡ 3-4cm. 

    Nếu bạn dùng quả me chín thì cạo vỏ, rửa sạch rồi cho vào bát nước nóng ngâm 150. Dùng thìa dầm nhuyễn me ra để lấy được thịt me và nước cốt. Lọc qua rây để loại bỏ xơ và hạt còn sót lại.

    Sơ chế hải sản để ăn cùng lẩu cá khoai

    Nếu dùng tôm và mực thì làm sạch đầu tôm, túi mực rồi dùng rượu trắng rửa lại cho bớt mùi thanh rồi bày ra đĩa, mực thì thái miếng vừa ăn cho dễ dùng. Còn các loại hải sản khác như ngao, sò, thì ngâm nước gạo cho sạch đất cát rồi cũng dùng rượu trắng rửa lại và bày ra đĩa. 

    Sơ chế  các nguyên liệu khác để nấu lẩu cá khoai

    Bước 4: Nấu nước lẩu thật ngon để món ăn trọn vẹn hương vị

    Khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu rồi thì bắt tay vào nấu lẩu cá khoai thôi nào.

    Đầu tiên bạn chuẩn bị một chiếc nồi to rồi thêm dầu ăn vào và đặt lên bếp đun sôi. Khi dầu sôi thì thả hành tím đã băm nhuyễn vào phi thơm vàng lên mới cho cà chua vào xào chín. 

    Bạn có thể dầm nhuyễn cà chua ra để nước lẩu có màu đẹp hơn, còn để nguyên miếng thì nhìn đẹp hơn. Việc này tùy sở thích của bạn. 

    Khi cà chua đã chín thì thêm chút gia vị như nước mắm, hạt nêm vào cho cà chua ngấm gia vị. Đảo thêm chừng 1 phút thì cho nước ninh xương vào nấu cùng. Nêm nếm gia vị gồm nước mắm, hạt nêm, nước cốt me, ớt cho vừa miệng rồi đun sôi. Sôi lại lần nữa liền tắt bếp. 

    Bước 5: Thưởng thức thành quả lẩu cá khoai cùng gia đình

    Khi các thành viên đã đầy đủ rồi thì cũng là lúc chúng ta cùng thưởng thức món lẩu cá khoai thôi nào.

    Đặt nồi lẩu đã đun sôi vào giữa rồi bật bếp cho sôi trở lại. Xung quanh nồi lẩu bày hải sản, cá khoai cùng các loại rau dùng lẩu đã làm sạch. Khi nước lẩu sôi thì thả hành lá cũng như thì là vào cho nước dùng thơm. Sau đó tùy ở thích mỗi người mà nhúng rau nào để ăn. 

    Lẩu cá khoai thơm ngon sau khi nấu xong

    Có một lưu ý nho nhỏ khác khi ăn lẩu cá khoai mà nhiều người ít chú ý. Đó là mặc dù cùng là cá nhưng thịt cá khoai nhanh chín hơn nên khi ăn lẩu bạn chỉ cần nhúng cho cá chín tới là được, nhúng lâu quá cá sẽ nhừ nát ăn không ngon. Khi ăn lẩu cá khoai thì chỉ cần cầm đuôi cá lắc lắc vài cá là thịt cá sẽ tự lóc ra mà không cần tốn sức gỡ thịt nhiều. Cá khoai sau khi nhúng xong ăn luôn sẽ thấy được độ săn chắc cũng như ngọt ngào của cá.

    2. Những điều cần lưu ý khi sử dụng cá khoai chế biến món ăn

    1. Cá khoai nấu lẩu ăn với rau gì là hợp nhất

    Cá khoai khi nấu lẩu nhìn chung không phải loại rau nào cũng ăn được, một là làm mất vị lẩu hai là có thể gây dị ứng. Chính vì thế khi ăn lẩu cá khoai người ta thường chọn các loại rau thông dụng như cải xông, cải thìa, cải cúc hay rau cần để làm rau nhúng.

    Các loại rau này cũng có thể thay đổi tùy theo khẩu vị và đặc trưng rau của từng vùng, nhưng nhìn chung rau nhúng lẩu các loại này để thanh mát và tốt cho dạ dày, lại không làm mất đi hương vị vốn có của cá khoai. 

    Khi ăn lẩu người ta hạn chế dùng các loại có khả năng gây dị ứng như dọc mùng, hoa bí hay nấm kim châm. Nhưng nếu cơ địa bạn tốt thì thêm những món này vào thì lẩu cá khoai càng ngon hơn đấy!

    Rau xanh hiện tại rất dễ bị phun thuốc trừ sâu hay thuốc kích thích để đảm bảo có ngoại hình xanh tươi bắt mắt. Nhưng nếu nhìn bằng mắt thường rất khó phân biệt với các loại rau sạch khác. Do đó để đảm bảo an toàn bạn nên chọn mua rau ở nơi uy tín biết được nguồn gốc của rau là tốt nhất.

    2. Mẹ bầu ăn cá khoai có nguy hiểm gì không?

    Theo nghiên cứu các khoai có nhiều khoáng chất hay các vitamin, đạm, protein cùng các dưỡng chất tốt cho cơ thể khác và chất béo. Chính vì thế các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ bầu nên dùng cá khoai trong thai kỳ. Ngoài việc bổ sung dưỡng chất cho cơ thể thì nó còn ngăn chặn và cải thiện một vài tình trạng trong thai kỳ như tiểu đường, đau đầu, chóng mặt, cao huyết áp tốt. 

    Nếu muốn dùng cá khoai cho và bầu thì cần đảm bảo mua tại nơi uy tín, cá được đánh bắt hoặc nuôi trồng ở nơi sạch sẽ, không bị ô nhiễm. Khi nấu ăn cần được nấu chín hoàn toàn, tuyệt đối không được ăn sống. Mỗi tuần cũng chỉ nên ăn khoảng 350g các loại cá biển, kể cả cá khoai, ăn nhiều không tốt cho sức khỏe. Một vài loại hải sản nước ngọt bà bầu cũng có thể cân nhắc để sử dụng như ốc, tôm để bổ sung dưỡng chất cho mẹ và bé. 

    Cháo cá khoai cho bà bầu

    3. Những món ăn ngon từ cá khoai

    Cá khoai là giống cá nước lợ, cá biển. Nơi sinh sống chủ yếu là ở các vùng biển Nam Định hoặc Hải Phòng. Giá thành của cá khoai cũng quá đắt nhưng từ cá khoai lại có thể chế biến được thành nhiều món ăn khác nhau mà món nào cũng ngon hết ý. Điển hình như cá khoai tiêu hay cá nấu canh, nấu cháo. Món nào cũng đảm bảo được chất dinh dưỡng hết.

    3. Kết luận

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Cá Khoai Kho Tiêu Ăn Với Cơm Ngon Tuyệt Cú Mèo ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • 3 Cách Nấu Cá Kho Đại Hoàng Ngon Như Khi Đặt Hàng
  • Cách Làm Cá Hú Kho Thơm Ngon Tuyệt
  • 3 Cách Kho Cá Hú Ngon Nhất Hấp Dẫn Cả Nhà Ngất Ngây✔️❤️ ❤️
  • Cách Kho Cá Hồi Chuẩn Vị, Ngon Như Nhà Hàng✔️❣️
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100