Top 13 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Lẩu Cá Hô / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Lẩu Ngót Cá Hô / 2023

LẨU NGÓT CÁ HÔ

    

     Lẩu là món ăn rất được người dân Nam bộ ưa chuộng. Thực đơn về lẩu rất đa dạng, phong phú, nào là lẩu chao, lẩu thái, lẩu mắm, lẩu lươn, … Tuy nhiên, có một món lẩu rất ngon mà không phải nơi nào cũng có, đó là lẩu ngót cá Hô.

    

     Nhắc đến cá Hô, có lẽ không ít người còn xa lạ với tên gọi đó, nhưng với những thực khách sành ăn thì đây là món cá ngon tuyệt. Cá Hô (tên khoa học Catlocarpio siamensis) là loài cá nước ngọt cực lớn, trọng lượng có thể đạt cả trăm kilôgam, thuộc họ cá chép, thịt ngọt và lành tính. Khi thưởng thức cá, có người cho rằng cá hô ngon nhất là phần bong bóng, nhưng cũng có nhiều người cho rằng ngon nhất là phần môi và mắt cá, vì nó vừa béo vừa giòn giòn, dai dai.

     Để nấu được món lẩu ngót cá Hô ngon, thợ nấu thường chọn cá Hô có trọng lượng từ 10 đến 17 kg/1 con (vì nhiều người cho rằng cá Hô đen thịt sẽ ngon hơn cá Hô hoa cà).

     Chuẩn bị nấu lẩu, đầu tiên phải làm cá cho sạch, trụng cá với nước sôi nhằm loại bỏ mùi tanh. Sử dụng xương heo hầm kỹ để lấy nước dùng và để cho nước lẩu có màu đẹp tự nhiên, thợ nấu thường cho ít tương cà vào sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn. Đợi nước lẩu sôi, lên bỏ cá Hô đã chuẩn bị vào nồi, nấu khoảng 15 – 20 phút cho cá chín. Món lẩu ngót cá Hô được dùng kèm với các loại rau như: Rau cần nước, cà chua, gốc hành lá, …

     Hiện nay, món lẩu ngót cá Hô này có bán tại Vườn Ẩm thực 36, Tp. Sóc Trăng.   

    Kiều Trang – Trung tâm TTXTDL Sóc Trăng

Cá Hô Là Cá Gì / 2023

Được cho là ” vua ” của các loài cá trên dòng sông Mekong, những con cá Hô có kích thước rất lớn, thường nặng từ 100kg đến 200kg, có những con dài đến 3m và nặng gần 300kg. Tuy to lớn đến như vậy, nhưng thịt cá Hô ăn rất ngon, chế biến thành nhiều món hấp dẫn.

Đặc điểm của cá Hô

Cách đây nhiều năm, các ngư dân vẫn thường xuyên bắt được những con cá Hô nặng hơn 1 tạ, có vảy to bằng miệng chén. Nhưng hiện nay, cá Hô bắt được đa số là cá Hô đất, là những con cá Hô nặng từ 10kg đến 15kg mỗi con mà thôi. Dân gian vẫn lưu truyền là thịt cá Hô sẽ đem đến sự may mắn. Thịt cá Hô dai, nhưng nó không dai theo kiểu thịt heo hay thịt bò, mà bên trong thịt có nhiều lớp sụn mỏng, khi ăn sẽ có cảm giác dai, giòn và sựt sựt. Da cá Hô rất dày và ăn cũng rất ngon. Vì sống trong môi trường tự nhiên nên thịt cá Hô không bị bở khi nấu như những loài cá nuôi. Cá Hô chế biến thành các món theo kiểu miền Tây thì đúng là đặc sản. Trong nhà hàng, cá Hô là món luôn cháy hàng và thường được làm thành các món như : cá Hô nướng muối ớt, cá Hô nhúng mẻ, cá Hô hấp kiểu Hong Kong…

Cá Hô nướng muối ớt

Để thực hiện món cá Hô nướng muối ớt, ta cần những nguyên liệu : cá Hô, ớt hiểm và ớt sừng, giấy nhôm ( giấy bạc ) và lá sen, các loại gia vị muối, bột ngọt, tiêu, sốt mayonnaise…

Cá Hô tươi mua về được sơ chế sạch sẽ, phi lê thành từng miếng nhỏ cho dễ nướng, mau chín và thấm đều gia vị hơn. Dùng dao khía những đường dọc trên miếng thịt cá để ướp gia vị. Hỗn hợp gia vị ướp cá gồm có : một ít thính bánh tráng mè nướng, ít muối, 1 muỗng cà phê ớt bột, một ít ớt hiểm và ớt sừng đã băm nhuyễn, bột ngọt và sốt mayonnaise. Trộn đều hỗn hợp này rồi phết đều lên thịt cá ở cả hai mặt. Sau đó để khoảng 15 phút hay 20 phút cho gia vị thấm.

Giá Cá Hô Tươi Thương Phẩm Bao Nhiêu 1Kg 2022, Cá Hô Vàng, Đất / 2023

Cá Hô là gì

Cá Hô hay còn gọi cá chép khổng lồ Xiêm, là một loại cá thuộc họ cá chép sống ở nước ngọt có danh pháp khoa học là Catlocarpio siamensis. Cá hô được đánh bắt ở các con sông lớn là chủ yếu nhưng hiện nay được nhiều hộ nông dân nuôi thành công nên dễ tìm kiếm hơn.

Đặc điểm cá hô :

Nhìn vẻ bên ngoài giống với cá chép

Có phần đầu to hơn thân

Thân phủ vảy tròn to, có khe mang rộng

Đầu và lưng có màu nâu xám nhưng lại có màu trắng dần về phần bụng

Lưu ý, thuộc họ cá chép nhưng ở mang không có râu như cá chép

Cá trưởng thành có thể dài từ 2 -3 mét, 5 – 6 tạ/ kg

Có vấy đỏ và viền đen

Tuy nhiên đó là đặc điểm nghiên cứu còn ở Việt Nam hiện chỉ có các loại cá hô to tối đa từ 1 -2 tạ mà thôi.

Cá hô ăn ngon không

Người Việt chúng ta chủ yếu là thích ăn những loại cá có kích thước nhỏ bởi dễ ăn giá thành lại rẻ. Tuy nhiên rất nhiều người tò mò về cá hô ăn có ngon không, có tốt cho sức khỏe không?

Trước hết nhiều người chọn cá hô là vì nhiều thịt, nhiều mẹ hay mua cá hô về lấy thịt nấu cháo cho con nên có thể thấy cá này tốt cho trẻ nhỏ. Thịt cá hô dai ngon, nó không dai kiểu như thịt heo hay thịt heo hay thịt bò mà dai theo kiểu có nhiều sụn nhỏ ở trong từng miếng thịt.

Thịt không chỉ dai mà còn thơm không bở như các loại cá nước ngọt có thân hình to lớn khác vậy nên Cá hô được làm nhiều món ăn ngon như nướng muối ớt, cá hô chưng tương, cá hô nhúng mẻ…

Cá hô thương phẩm bao nhiêu 1 kg

Cá hô hiện nay được bán không chỉ để làm món ăn mà các đại gia, đặc biệt là những ai làm ăn kinh doanh buôn bán thường mua cá hô về xả xui. Giá cá hô vì thế mà cũng tăng lên không ít, đây cũng được xem là quý hiểm khó mà đánh bắt được, chỉ có thể tìm thấy ở khu vực các sông lớn miền Tây.

Hiện giá cá hô thương phẩm trên thị trường khá cao, tùy thuộc vào độ tươi sống:

Đối với cá hô đánh bắt ở sông:

Cá hô ngất, cá hô chết do thiếu oxi: Giá từ 400 -500 nghìn/kg

Cá hô còn sống thở oxi: Giá từ 900 – 1 triệu đồng/ kg

Đối với cá hô nuôi mua tại hồ

Dưới 5kg mua với giá từ 50 -70 nghìn/kg

Cá trên 5 – 10 kg thì giá từ 100 -150 nghìn/kg

Cá hô càng to thì giá càng cao, đối với cá hô nuôi thì giá rẻ hơn nhiều so với cá hô nuôi rất nhiều nhưng thịt cá không ngon và dai như cá hô tự nhiên và giá cao thấp tùy vào thời điểm mùa vụ nữa.

Mua cá hô ở đâu tươi giá rẻ

Thường thì miền Bắc sẽ khó để tìm thấy loại cá này vì vậy mọi người sẽ khó để tìm thấy ở siêu thị hay ở các chợ tuy nhiên nếu mọi người tìm đến những nơi chuyển bán hải sản tươi sống hay các nơi bán thủy hải sản đặc sản thì vẫn có hoặc đặt mua sẽ có.

Còn ở miền Trung và miền Nam thì loại cá này được bán nhiều ở các chợ tuy nhiên đó là cá hô nuôi loại nhỏ, đa số cá này được bán ở chợ còn siêu thị thì không có. Cá được cho thở oxi còn bơi nên giá khá đắt hơn so với cá ngất, với cá hô để mua ngon mọi người nên mua tươi, con càng to càng tốt không nên mua con nhỏ.

Ở chợ giá luôn rẻ đặc biệt là các khu chợ ở miền Nam, nếu có cơ hội mọi người có thể tìm hiểu mua tại các hồ hoặc đến chợ thủy sản để mua là hợp lý nhất, vừa có thể trả giá vừa có cá tươi ngon để ăn.

Cá Hô nấu món gì ngon

Với cá Hô thì có thịt dai ngon nên có thể làm được rất nhiều món, đây được xem là đặc sản của miền Trung, nếu bạn chưa nghĩ ra sẽ nấu món gì để ăn thì có thể tham khảo các món sau:

Cá hô nhúng mẻ – nhúng nấm

Mọi người chỉ cần cắt phi lê cá hô thành những miếng mỏng sau đó làm nước chấm chua chua cay thật ngon kèm thêm các loại rau sống là có ngay món ăn mới lạ, độc đáo. Cá hô do có thịt ngọt dai nên khi làm cá phi lê mỏng ăn vào cảm nhận được từng thớ thịt từng miếng sụn trên cá có sự giòn và ngon khó cưỡng. Mọi người chỉ cần nấu lẩu và chờ nước sôi lên nhúng qua cũng là ý hay they vì nhúng giấm.

Lợi thế của cá hô là nhiều thịt nên làm món cá hô lấp hành hoặc hấp xì xầu là ngon nhất. Mọi người cỏ thế cho thêm một ít hành, thơm cà lên hấp cùng để có có vị ngọt thanh hơn, sau đó chuẩn bị bánh tráng cuốn, rau sống tươi cùng bát nước chấm từ nước mắm chua ngọt từ canh tỏi ớt thì quá tuyệt vời luôn.

Cá Hô nướng muối ớt

Trước hết mọi người làm cho mình một bát muối ớt thật cay, thật ngon từ muối + ớt tươi xanh + bột ngọt + tiêu xanh giã nát sau đó làm sạch cá để nguyên con hoặc để rọc đôi và ướp trong khoảng 3 phút hoặc để khi nước dể lên cũng được. Nên nướng bằng lửa than sẽ ngon hơn nướng bếp điện, sau đó ăn kèm chuối chát, dưa leo, rau sống. Đây sẽ làm món ngon cho những bữa tụ tập cùng bạn bè và gia đình.

Làm sạch cá sau đó cắt khúc nhỏ và chuẩn bị một số loại như dưa chua, măng chua thơm cà để nấu canh chua. Khi nấu canh chua cá hô thì có vị ngọt thanh, thịt cá thơm beo ngậy, đây sẽ là món ăn giải nhiệt vào mùa hè cho gia đình bạn, vậy nên chị em có thể thử để làm bữa trưa cho cả gia đình vào cuối tuần nha.

Lẩu cá hô

Chuẩn bị 1 -2 con cá hô làm sạch, cắt khúc vừa phải kèm thêm các loại rau như mồng tơi, muống, thêm đậu hủ với một ít nấm, cà chua thơm cà và bún sau đó có thể làm nên nồi lẩu cay cực ngon từ cá hô cũng là sự lựa chọn cho những bữa tiệc gia đình hoặc những bữa ăn cuối tuần của gia đình, cách nấu lẩu như nấu lẩu hải sản thường, lưu ý cá hô rất nhanh chín nên mọi người nên cân thời gian.

【8/2021】Nấu Một Số Món Ngon Với Cá Hô【Xem 353,628】 / 2023

Trong các nhà hàng, quán ăn thì các món cá Hô luôn được sự yêu thích của thực khách bởi độ ngon của thịt cá Hô. Hôm nay, Hải Sản Ông Giàu sẽ giới thiệu với các bạn một số món ngon từ cá Hô để các bạn có thể tự tay chế biến ngay tại nhà.

Cá Hô nấu lẩu mẻ

Món cá Hô nấu lẩu mẻ

Mẻ là thứ nguyên liệu gia vị chính để giúp cho nước lẩu có vị hơi chua chua. Còn nguyên liệu để nấu kèm với cá Hô thì rất đa dạng. Đó có thể là thịt gà, thịt bò, mực, tôm, ốc…Và các loại rau ăn kèm cũng vô cùng đa dạng.

Nguyên liệu nấu món lẩu mẻ cá Hô bao gồm : cá Hô đã phi lê, tôm sú tươi, nước nấu lẩu được nấu từ xương gà, thịt bò phi lê. Rau củ ăn kềm gồm có : rau mầm ( rau cải, rau hướng dương, rau muống hay rau dền…), cà chua, nấm. Đừng quên đậu hũ non, mẻ, ớt tươi và các loại gia vị như muối, đường, hạt nêm, nước mắm…

Cá Hô  và thịt bò phi lê rửa sạch, tôm sú được sơ chế sạch sẽ và cắt đuôi, bỏ đầu, để ráo nước và sắp ra dĩa. Cà chua cắt đôi ra, lấy muỗng múc bỏ sạch ruột bên trong. Đậu hủ non cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Các loại rau rửa sạch, cắt bỏ rể và cho ra rổ. Nước luộc gà nấu sôi lên, cho mẻ đã lọc cặn vào rồi nêm gia vị đường, muối, hạt nêm cho vừa ăn. Nên lưu ý là chỉ nêm nhạt thôi vì nước lẩu càng ăn sẽ càng mặn.

Cho nguyện liệu vào nồi lẩu. Cà chua cho vào, sau đó cho cá Hô, tôm sú vào rồi đậy nắp để nước lẩu sôi trở lại. Sau đó cho đậu hủ vào. Đến khi cá Hô và tôm sú thấy đã chín là có thể thưởng thức. Ăn đến đâu cho rau mầm vào nồi lẩu đến đó, gắp thịt bò phi lê nhúng vào nước lẩu rồi lấy ra là ăn được, thịt bò sẽ mềm ăn rất ngon. Ăn lẩu cá Hô kèm với bún.

Món cá Hô hấp HongKong

Món cá Hô hấp HongKong

Nguyên liệu gồm thịt cá Hô, nước dùng nấu từ xương heo, gia vị làm sốt HongKong gồm : nước tương, xì dầu, rượu trắng, hạt nêm từ thịt, đường trắng, muối. Gừng, hành lá và ớt sừng.

Thịt cá Hô được rửa sạch, ướp với một muỗng cà phê hạt nêm, một ít rượu trắng và  gừng. Cho vào xửng hấp sơ trong 10 phút và bỏ hết nước để khử mùi tanh. Tiếp theo là làm nước sốt kiểu Hongkong : Bắc chảo lên và cho gừng và hành lá vào phi thơm, thêm chút nước dùng nấu từ xương heo vào, thêm tương, xì dầu, rượu trắng, hạt nêm, muối rồi nấu cho sôi lên và tắt lửa.

Tưới một ít dầu nóng lên những miếng thịt cá Hô, rồi cho nước sốt vừa chế biến lên. Rắc hành lá, gừng và ớt lên trên cùng rồi tiếp tục hấp cá. Để lửa nhỏ trong quá trình hấp để thịt cá chín đều.

Món hấp và món lẩu, hai món quá đặc sắc đối với cá Hô. Hy vọng là đọc xong bài viết này, các bạn không cần phải ra nhà hàng nữa mà có thể tự chế biến một nồi lẩu cá Hô cho riêng mình để chiêu đãi gia đình và bạn bè.