Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Khoai Lang Dẻo Nước Cốt Dừa

--- Bài mới hơn ---

  • Chè Khoai Lang Khô Ngày Đông
  • Top Cách Luộc Khoai Lang Đúng Cách Và Ngon Nhất
  • Cách Luộc Khoai Lang Ngon Ngọt, Không Bị Sượng Với Mẹo Cực Nhanh
  • Cách Làm Mứt Khoai Lang Rim Đường Ngon Cho Ngày Tết 2021
  • Cách Làm Mứt Khoai Môn Rim Đường Ngon Ngày Tết 2021
  • Có lẽ món chè khoai lang đã không còn quá xa lạ đối bạn. Thế nhưng, bạn đã biết cách nấu chè khoai lang dẻo chưa? Đừng bỏ lỡ bài viết này.

    Nguyên liệu nấu chè khoai lang dẻo nước cốt dừa

    Chỉ cần có những nguyên liệu tốt cùng với vài bước đơn giản sẽ đem lại một món ăn vô cùng hấp dẫn cho gia đình bạn. Để làm món ngon này, bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau:

    200g khoai lang ruột tím/200g khoai lang ruột vàng340g bột năng200g muối150g đường170ml nước cốt dừaVừng rang Cách nấu chè khoai lang dẻo nước cốt dừa đơn giản tại nhà

    Bước 1 : Sơ chế khoai lang

    Rửa sạch khoai lang tím hoặc vàng rồi đem loại bỏ vỏ. Sau đó, bạn tiến hành thái khoai thành từng miếng có độ dày khoảng 1,5 – 2 cm. Tiếp đó, ngâm khoai vào nước muối khoảng 15-20 phút để loại bỏ nhựa và giúp khoai giữ được màu sắc đẹp mắt.

    Chọn và sơ chế khoai lang như hình.(Ảnh Internet)

    Bước 2 : Nghiền khoai

    Cho khoai lang ruột vàng ra một cái tô, rồi bỏ vào máy xay sinh tố xay cho nhuyễn. Đổ 160g bột năng vào và trộn đều. Làm tương tự với khoai lang ruột tím cùng với phần bột năng còn lại. Không nên làm chung một lượt nhằm tránh sự lẫn lộn màu sắc.

    Bước 3 : Chia bột khoai thành từng phần nhỏ

    Nhào nặn bột khoai thành từng viên tròn nhỏ. Sau khi đã được trộn bột năng, bạn sẽ rất dễ dàng tạo nên những viên bột khoai đáng yêu . Không nên nặn quá to hoặc quá nhỏ, hãy nặn vừa phải nhằm giúp dễ ăn và tránh tình trạng khi ăn bị lem ra ngoài.

    Chia bột khoai lang thành từng viên tròn.(Ảnh Internet)

    Bước 4 : Luộc bột khoai

    Đặt một nồi nước lên bếp và đun sôi, thả nhẹ nhàng lần lượt từng viên khoai vào rồi luộc cho đến khi chín. Quan trọng hơn là bạn cần chuẩn bị trước một tô nước lọc, để khi khoai chín thì dùng muôi thủng vớt ra rồi thả vào bát nước cho khoai không bị dính.

    Đun sôi nước, sau đó thả khoai lang đã nặn vào để luộc (Ảnh: Internet)

    Bước 5 : Làm nước cốt dừa

    Chuẩn bị một cái nồi sạch sẽ, cho 170ml nước cốt dừa cùng với 1 lít nước vào nồi, cộng với một ít đường và khuấy đều rồi đun cho đến khi sôi. Tiếp đến, hòa 20g bột năng còn lại với một ít nước. Khi nước cốt dừa sôi thì từ từ cho hỗn hợp nước bột năng vào rồi khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh lại.

    Bước 6 : Cho khoai lang đã chuẩn bị vào nồi nước cốt dừa

    Bước 7 : Hoàn thành

    Sau khi đã sôi trở lại, cho chè khoai nước cốt dừa ra bát và rắc lên trên ít vừng rang là đã hoàn thành.

    Lưu ý: Để món chè nhìn hấp dẫn hơn, bạn có thể nấu chè bằng cả khoai lang vàng và khoai lang tím.

    Món chè khoai lang dẻo sau khi đã thành phẩm.(Ảnh Internet)

    Các mẹo để có được món chè khoai lang dẻo ngon khó cưỡng

    Nếu bạn đã vào bếp với một niềm yêu thích và say mê thì chắc hẳn bạn sẽ món chè khoai lang vô cùng thơm ngon này. Ngoài ra, để có được món chè ngon như tiệm làm, bạn cần phải lưu ý những việc sau:

    Chọn củ khoai tươi và to, không nên chọn khoai quá nhỏ và sượng, không nên chọn khoai có quá nhiều rễ.Trong quá trình luộc khoai nên luộc từng loại khoai một đề không bị lẫn màu. Khi thấy những viên khoai dẻo nổi lên là cách nhận biết khoai đã chín hay chưa. Hãy để ý và vớt khoai ngay khi chín nha, để tránh tình trạng khoai bị lạt đi khi nấu lâu.Thay vì nấu khoai lang đơn giản thành chè như bao món chè khác thì việc kết hợp khoai lang với bột năng sẽ giúp gia tăng hương vị cho món ngọt này. Bột năng sẽ tạo nên miếng khoai lang vừa bùi bùi vừa dai dai kết hợp với nước cốt dừa béo ngậy vô cùng thơm ngon.

    Ngoài ra, nếu bạn muốn vị chè của mình ngon hơn, không bị ngọt quá bởi đường thì trong quá trình nấu, bạn có thể thêm một ít sữa đặc vào và giảm lượng đường tương ứng lại. Như thế món chè khoai lang của bạn sẽ tăng thêm vị hấp dẫn bất ngờ.

    Theo VOH

    Mách bạn cách làm sữa chua nếp cẩm thơm ngon tại nhà cho 5 người ăn

    Bạn yêu thích món sữa chua nếp cẩm và muốn tự tay làm cho gia đình thưởng thức. Bài viết sẽ giới thiệu cách làm sữa chua nếp cẩm cực đơn giản tại nhà.

    Món ăn hương vị hấp dẫn được nhiều người yêu thích (Nguồn: Internet)

    Giới thiệu món sữa chua nếp cẩm

    Sữa chua nếp cẩm được nấu bằng nguyên liệu vô cùng quen thuộc với mỗi gia đình: nếp cẩm và sữa chua. Nếp cẩm thường được chế biến thành các món ăn mặn như xôi hay chè mỗi dịp lễ tết. Tuy nhiên khi loại nếp này kết hợp với sữa chua tạo ra một món ăn không chỉ ngon miệng mà còn tốt cho sức khỏe.

    Nguyên liệu làm sữa chua nếp cẩm ngon

    Để làm sữa chua nếp cẩm cho khoảng 3-5 người ăn bạn cần có những nguyên liệu sau:

    Gạo nếp cẩm: 200gr

    Sữa chua: 5 hộp

    Nước lạnh: 600ml

    Muối: một thìa cà phê

    Đường: 100gr

    Lá nếp (lá dứa): 2 lá

    Nước cốt dừa: 50ml

    Nguyên liệu chính để làm sữa chua nếp cẩm (Nguồn: Internet)

    Cách làm sữa chua nếp cẩm tại nhà

    Làm sữa chua nếp cẩm đòi hỏi người làm sự tỉ mỉ trong từng công đoạn đặc biệt nhất là nấu gạo nếp. Để có một bát sữa chua nếp cẩm ngon lành thì bạn có thể tham khảo cách làm sau:

    Bước 1: Làm sạch nếp cẩm

    Ngâm nếp cẩm là công đoạn cực kì quan trọng giúp gạo mềm và ngon hơn (Nguồn: Internet)

    Đem gạo vo thật sạch trấu hay cát sỏi còn lẫn trong gạo. Ngâm với nước ấm cùng một thìa cà phê muối trong 2-3 tiếng cho gạo thật mềm. Gạo được ngâm nước khi đun sẽ nhanh chín và tơi xốp hơn.

    Bước 2: Chế biến nếp cẩm

    Khuấy đều nếp cẩm trong lúc nấu (Nguồn: Internet)

    Cho nếp cẩm, nửa thìa cà phê muối cùng lá dứa vào nồi đun lửa vừa. Lưu ý phải cho một lượng nước vừa đủ ngập nếp cẩm. Khi nồi nếp cẩm sôi bạn nên vặn nhỏ lửa, dùng thìa khuấy đều và nhẹ tay. Trong lúc nước sôi dùng thìa hớt hết bọt nước và trấu của gạo nếp nếu có.

    Bước 3: Thêm nước cốt dừa

    Nước cốt dừa có công dụng giúp hạt nếp thơm và béo ngậy hơn. Khi nồi nếp bắt đầu cạn nước, bạn cho thêm nước cốt dừa vào nấu thêm khoảng 10 phút nữa.

    Sau đó cho thêm lượng đường vừa ăn và tiếp tục nấu cho đến thấy bên ngoài hạt nếp bóng mẩy hơi bở ra là được. Khoảng 10 phút sau thì nếp đã ngấm đường và hoàn toàn chín.

    Khi nếp cẩm gần chín cho một lượng đường tùy theo khẩu vị của bạn (Nguồn: Internet)

    Lưu ý: Khi nước bắt đầu cạn thì phải đun lửa nhỏ để món nếp cẩm không bén lửa.

    Bước 4: Chế biến sữa chua nếp cẩm

    Bước cuối cùng trong cách làm sữa chua nếp cẩm chính là trộn nếp với sữa chua Tuy nhiên trước lúc đó bạn phải cho nếp cẩm ra bát để nguội sau đó thêm sữa chua, đá xay nhỏ đã chuẩn bị vào chung. Trước khi thưởng thức bạn có thể cho vào tủ lạnh từ 1-2 tiếng.

    Sữa chua nếp cẩm có thể kết hợp với quả việt quất cùng nhiều loại hoa quả khác (Nguồn: Internet)

    Lợi ích khi ăn sữa chua nếp cẩm

    Nếp cẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng như: protein, chất béo, chất xơ… Nhiều người lo lắng sữa chua nếp cẩm có làm tăng cân? Sự thật thì gạo nếp cẩm chứa nhiều vitamin E, vitamin B cực kì tốt cho da. Không những thế đây còn là thực phẩm tốt cho tim mạch, người cao huyết áp. Vì vậy nếu ăn một lương nếp cẩm phù hợp sẽ cực kì tốt cho sức khỏe và không hề lo lắng bị béo phì. Người bị bệnh dạ dày ăn nếp cẩm rất tốt, trong y học gạo nếp cẩm là một vị thuốc chữa dạ dày vô cùng hiệu quả.

    Thêm vào đó sữa chua là loại thực phẩm giúp con người tăng sức đề kháng, kích thích tiêu hóa và bổ sung nhiều dưỡng chất có lợi có con người. Tổng kết lại rằng một ly sữa chua nếp cẩm nhỏ bé dễ chế biến nhưng lại có công dụng vô cùng tuyệt vời cho sức khỏe của bạn.

    Theo VOH

    Canh kiểm – Món chay đặc trưng của người Nam Bộ Ở miền Nam, cứ đến ngày rằm lớn hay giỗ chạp các bậc sư thầy, bá tánh có thói quen vào chùa dùng một bữa chay. Nhà chùa luôn dọn thức ăn sẵn, và đặc biệt trên bàn không thể thiếu món canh kiểm sóng sánh lớp nước…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Khoai Lang Tím Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Bột Lọc Khoai Lang Đơn Giản Tại Nhà
  • Nấu Chè Khoai Lang Đường Nâu Thêm Ấm Bụng Ngày Mưa
  • Hướng Dẫn Nấu Cháo Gan Gà Khoai Lang Cho Bé Ăn Dặm Đổi Bữa
  • Cách Nấu Chè Khoai Lang Dẻo Ngon Và Đơn Giản Nhất
  • Cách Nấu Chè Khoai Lang Dẻo Ngon Và Đơn Giản Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Nấu Cháo Gan Gà Khoai Lang Cho Bé Ăn Dặm Đổi Bữa
  • Nấu Chè Khoai Lang Đường Nâu Thêm Ấm Bụng Ngày Mưa
  • Cách Nấu Chè Bột Lọc Khoai Lang Đơn Giản Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Khoai Lang Tím Đơn Giản Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Khoai Lang Dẻo Nước Cốt Dừa
  • Cách nấu chè khoai lang dẻo không khó, chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản sẽ đem lại cho bạn và gia đình một món ăn vặt vô cùng hấp dẫn.

    Với vị ngon – ngọt – mềm và thơm của khoai + nước cốt dừa sẽ làm cho món chè trở nên hấp dẫn vô cùng.

    Nguyên liệu nấu chè khoai lang dẻo cần có

    • Khoai lang ruột tím: 200 gram.
    • Khoai lang ruột vàng: 200 gram.
    • Bột năng: 340 gram.
    • Đường: 150 gram.
    • Nước cốt dừa: 170 ml.
    • Vừng rang.

    Cách nấu chè khoai lang dẻo ngon

    Bước 1: Sơ chế khoai lang

    Khoai lang ruột tím: Bạn đem rửa thật sạch, gọt bỏ phần vỏ rồi cắt thành từng khoanh nhỏ; tiếp đó đem đi hấp cách thủy khoảng 10 phút cho khoai chín.

    Khoai lang ruột vàng: Các bạn cũng tiến hành chế biến tương tự như khoai lang ruột tím.

    Bước 2: Nghiền khoai lang

    Sau khi khoai được hấp chín, bạn cho khoai lang tím ra bát, dùng thìa nghiền thật nhuyễn rồi đổ khoảng 160 gram bột năng vào trộn thật đều lên.

    Khoai lang ruột vàng: Các bạn cũng làm tương tự như khoai lang ruột tím và trộn với phần bột năng còn lại.

    Bước 3: Chia bột khoai thành từng phần nhỏ

    Bạn đem bộ khoai nhào nặn thành từng viên nhỏ.

    Bước 4: Luộc bột khoai

    Bạn đặt một nồi nước lên trên bếp, bật bếp đun rồi rồi thả lần lượt từng viên khoai vào luộc chín.

    Tiếp đó, chuẩn bị sẵn một bát tô nước lọc để khi nào khoai chín dẻo thì chúng ta sẽ dùng muôi thủng vớt ra và thả ngay vào bát nước để khoai không bị dính.

    Lưu ý: Khi luộc chúng ta nên luộc từng loại khoai một để chúng không bị lẫn màu vào nhau. Khi nào thấy từng viên khoai dẻo nổi lên thì khi đó khoai đã chín.

    Bước 5: Làm nước cốt dừa

    Cho khoảng 170 ml nước cốt dừa vào nồi cùng với 1 lít nước, tiếp đó thêm đường vào, khuấy thật đều lên rồi đun sôi.

    Sau đó, hòa 20 gram bột năng còn lại với một chút nước. Khi nào nước cốt dừa sôi thì cho phần bột năng này vào, khuấy thật đều lên cho đến khi nào hỗn hợp sánh là được.

    Bước 6: Cho khoai dẻo vào nồi nước cốt dừa

    Khi nồi nước cốt dừa sánh và sôi lên, bạn cho lần lượt từng viên khoai dẻo vào, sau đó đun sôi trở lại là xong.

    Bước 7: Hoàn thành món chè khoai lang

    • Khi làm món chè khoai lang dẻo bạn nên chọn những củ khoai lang tươi, không héo, không bị sâu. Nếu không chọn được những củ khoai lang tươi thì bạn có thể thay thế chúng bằng các loại bột khoai cũng được.
    • Ngoài việc nấu chè khoai lang nước cốt dừa ra, bạn có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác để tăng thêm phần đặc sắc cho món chè, ví dụ như đậu đỏ, đậu xanh, đậu đen,…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chè Khoai Dẻo Ngon Với Cách Làm Đơn Giản
  • Mách Bạn Cách Làm Mứt Khoai Lang Dẻo Thơm Ngon Cực Dễ
  • 2 Cách Làm Chè Khoai Dẻo Ngọt Mát
  • Cách Làm Khoai Lang Chiên Ngào Đường Ngon Tuyệt
  • Cách Luộc Khoai Lang Bằng Lò Vi Sóng Siêu Dễ, Cực Ngon Tại Nhà
  • Học Ngay Cách Nấu Chè Khoai Lang Dẻo Chuẩn Vị Đài Loan Đãi Cả Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Bột Thạch Quy Linh Cao 150G
  • Cách Nấu Chè Sa Kê Bạch Quả Béo Ngon Hấp Dẫn
  • 5 Món Ăn Chữa Mất Ngủ Bằng Bạch Quả
  • Bạch Quả Có Tác Dụng Gì? Cách Chế Biến Bạch Quả Nấu Chè, Mua Ở Đâu?
  • Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Hạt Sen Thơm Ngon, Bổ Dưỡng
  • 1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

    Để chế biến chè khoai lang dẻo Đài Loan cho khoảng 4 người ăn, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

    • 170g bột năng
    • 6g bột cao quy linh
    • 350ml nước cốt dừa
    • 400g đường
    • Nước
    • Vừng rang

    Bên cạnh đó, các dụng cụ để nấu chè khoai lang dẻo cần có: xửng hấp, tô và nồi để nấu chè.

    Bước 1: Nấu thạch cao quy linh

    2. Quy trình chế biến

    Cao quy linh vốn là đặc sản của người Hoa, vừa như một loại thuốc Đông y, vừa như một loại bột nấu thành món tráng miệng bổ mát, thanh nhiệt. Cao quy linh gần giống với rau câu nhưng có vị hơi đắng, màu đen và mềm dai hơn rau câu.

    Để nấu thạch cao quy linh, từ từ đổ 1 lít nước vào nồi rồi rắc nhẹ 6g bột cao quy linh vào, khuấy đều tay để bột không bị vón cục.

    Bước 2: Chế biến khoai lang

      Gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa phải cả 2 loại khoai lang.
      Cho riêng từng loại khoai vào xửng hấp chín rồi nghiền nhuyễn.
      Tiếp tục nhào nắn từng khối bột thành các đoạn dài có đường kính khoảng 2cm rồi dùng dao cắt thành các viên vừa ăn.

    Bước 3: Nấu thành món chè hấp dẫn, vạn người mê

    • Chuẩn bị một nồi nước và đun sôi rồi thả từng viên khoai vừa cắt vào nước sôi luộc trong khoảng 5 phút.
    • Đợi lớp vỏ viên khoai chuyển sang màu trong thì vớt ra, thả vào tô nước mát để khoai tách rời, không dính chùm lại với nhau.
      Sau đó, hòa 2 muỗng bột năng vào nồi, khuấy đều cho đến khi nước cốt sánh lại.
      Từ từ cho những viên khoai lang dẻo vào nồi, đun sôi trở lại để hoàn thành cách nấu chè khoai lang dẻo Đài Loan thơm ngon đãi cả nhà.
      Cho chè ra chén cùng thạch cao quy linh và một ít vừng rang. Có thể thưởng thức nóng hay lạnh tùy sở thích.
      Sau đó, cho khoai từng màu đã nghiền nhuyễn vào trộn với bột năng, 50g đường và một lượng nước vừa đủ để bột nhào ra mịn dẻo, dính kết nhau.

    Sau đó, đặt nồi lên bếp, vặn lửa vừa và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp. Đổ hỗn hợp ra tô lớn, nhanh chóng làm mát để hỗn hợp nguội rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút cho đông lại như thạch rau câu.

    Lưu ý: Ngay sau khi khoai chín, nên vớt ra rồi nghiền, nhào bột, đường luôn trước khi khoai nguội dễ khiến đường và bột rời rạc, không hòa tan.

    – Đun sôi nhẹ hỗn hợp 300ml nước, 350g đường còn lại và 350ml nước cốt dừa, khuấy đều tay.

    Hãy trải nghiệm để nấu món chè khoai lang dẻo chuẩn vị Đài Loan vừa bổ dưỡng, lôi cuốn lại đơn giản, dễ làm ngay tại nhà để giúp cả gia đình thêm ngon miệng và gắn kết hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Đổi Vị Với 3 Cách Nấu Chè Khoai Dẻo Thơm Ngon, Lạ Miệng
  • Cách Nấu Chè Khoai Dẻo Vừa Bùi Vừa Ngon Ai Cũng Làm Được
  • Cách Làm Chè Đậu Phộng Thơm Ngon Ngày Hè Nóng Bức
  • 3 Cách Làm Bánh In Nhân Dừa, Đậu Xanh, Cách Làm Bánh In Gõ (Bánh Phục Linh) Bằng Khuôn Tại Nhà
  • “hạ Hỏa” Với Món Chè Phục Linh Thập Cẩm Hơn 30 Năm Tuổi
  • Cùng Hội Chị Em ‘mày Mò’ Cách Nấu Chè Khoai Lang Dẻo Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Mình Xin Chia Sẻ Cách Chế Biến Chè, Mứt Từ Trái Phật Thủ
  • “hạ Hỏa” Với Món Chè Phục Linh Thập Cẩm Hơn 30 Năm Tuổi
  • 3 Cách Làm Bánh In Nhân Dừa, Đậu Xanh, Cách Làm Bánh In Gõ (Bánh Phục Linh) Bằng Khuôn Tại Nhà
  • Cách Làm Chè Đậu Phộng Thơm Ngon Ngày Hè Nóng Bức
  • Cách Nấu Chè Khoai Dẻo Vừa Bùi Vừa Ngon Ai Cũng Làm Được
  • Cách nấu chè khoai lang dẻo được chị em truyền tay nhau công thức là một món ăn đầy sáng tạo. Miếng khoai lang bùi bùi dai dai kết hợp với nước cốt dừa béo ngậy hấp dẫn cực kỳ.

    Nguyên liệu

    Thực hiện

    • Bước 1: Khoai lang rửa sạch, bỏ vỏ, cắt khoanh đem hấp chín.
    • Bước 2: Khi thấy khoai lang bở thì tắt bếp, gắp khoai ra tô.
    • Bước 3: Nghiền mịn khoai, rây qua rây để loại bỏ xơ. Đổ 150g bột năng vào phần khoai lang tím trộn đều.
    • Bước 4: Nhào thật kỹ để được khối bột khoai mịn. Thực hiện tương tự với phần khoai lang ruột vàng, cho phần khoai hấp chín, rây mịn trộn cùng 150g bột năng và nhào kỹ.
    • Bước 5: Chia bột khoai thành từng phần nhỏ, nặn bột thành hình trụ đều nhau sau đó cắt thành từng viên.
    • Bước 7: Chuẩn bị sẵn 1 tô nước lọc, khi phần khoai dẻo nổi lên trên mặt nước thì dùng muỗng thủng vớt ra, thả vào nước đá cho khoai không dính.
    • Bước 8: Đổ nước cốt dừa cùng 1 lít nước vào nồi, cho đường vào khuấy đều cho tan đường. Hòa 20g bột năng còn lại với chút nước. Khi nước cốt dừa sôi, từ từ đổ phần bột năng vào vừa đổ vừa khuấy đều để được hỗn hợp nước cốt dừa sánh.
    • Bước 9: Đợi nước cốt dừa sôi, vớt các viên khoai dẻo thả vào nồi, đun sôi trở lại.
    • Bước 10: Đợi chè khoai dẻo nguội là có thể dùng được ngay với đá bào mịn. Nếu thích có thể cho thêm chút dừa bào sợi.

    Cách nấu chè khoai lang dẻo đầy sáng tạo được chị em truyền tay nhau như thế. Thay vì nấu khoai lang đơn giản thành chè việc kết hợp khoai lang và bột năng giúp gia tăng hương vị cho món ngọt này. Miếng khoai lang bùi bùi dai dai kết hợp với nước cốt dừa béo ngậy hấp dẫn, đưa miệng cực kỳ.

    2. Cách làm chè khoai dẻo nhiều màu

    Nguyên liệu

    1/ Khoai lang dẻo

    2/ Khoai môn dẻo

    3/ Các loại đậu, hạt

    4/ Cao linh quy

    5/ Nước thảo mộc

    • 1kg Bí đao già
    • 10g Thục địa
    • 2-3 quả La Hán quả
    • Đường phèn 500g
    • Bí đao chỉ lấy phần thịt xanh, bỏ lõi hạt đem hơi héo qua 1-2 nắng rồi nấu chung tất cả nguyên liệu trên với nước đường phèn trong 1h đến khi bí rục là được, còn không thì thay nước thảo mộc này bằng sâm bí đao cho nhanh gọn lẹ nha các bạn.

    6/ Nước cốt dừa (hoặc kem whipping)

    Thực hiện

    *Khoai môn dẻo làm tương tự.

    • Các loại hạt nấu chín cho mềm từng loại sau đó bỏ đường phèn hoặc đường cát vào cuối cùng cho hạt thấm vị ngọt , xong vớt ra để từng tô các loại.

    Bước 3: Hoàn tất, trình bày món ăn

    Khoai lang dẻo ngâm nước thảo mộc xong cho vào tô, bỏ các loại hạt vào, cao linh quy cắt hạt lựu cho vào sau đó chan thêm nước thảo mộc vào,cho một ít đá bào và cuối cùng rưới nước cốt dừa hoặc whipping tùy thích theo khẩu vị.

    3. Cách nấu chè khoai dẻo bột báng

    Chè khoai dẻo bột báng không những là món ăn dân dã, dễ tiêu hóa mà còn có vị thơm bùi của khoai, vị sần sật của bột báng và mùi béo ngậy của nước cốt dừa. Chỉ cần vài bước thực hiện đơn giản, bạn cũng đã hoàn thiện cách nấu chè khoai lang dẻo cho mọi người thưởng thức trong những buổi xế chiều.

    Nguyên liệu

    • Khoai lang: 2 củ
    • Bột nếp: 40 gram
    • Bột năng: 60gram
    • Bột báng: 60 gram
    • Đường cát: 50gram
    • Nước cốt dừa: 1/2 lon
    • Hạt vừng rang: 1 bát
    • Dụng cụ: dao, thớt, âu, xửng hấp, máy xay sinh tố cầm tay, nồi nấu chè, muỗng, thìa,… Nói một chút về nguyên liệu của món chè, các loại nước cốt dừa, bột báng, đường hay bột nhào bạn có thể dễ dàng mua tại các cửa hàng, chợ hoặc các siêu thị.

    Thực hiện

    Bước 1: Sơ chế phần khoai lang

    • Khoai lang mua về đem rửa sạch, cắt bỏ những phần sâu rồi cắt thành từng khoanh to tròn đem vào xửng hấp hấp chín.
    • Khoai chín lấy ra tô, bóc vỏ rồi cho thêm ít đường dùng máy xay sinh tố cầm tay tán nhuyễn mịn.
    • Cho phần bột nếp và bột năng vào bát khoai đã tán nhuyễn trộn thật đều và dẻo.
    • Dùng tay vắt từng miếng bột vo tròn xếp ra dĩa, làm đến khi hết hỗn hợp này.

    Bước 3: Luộc chín bột khoai lang

      Nấu một nồi nước sôi rồi cho các viên bột khoai vào luộc sơ vài phút cho chín rồi vớt ra để nguội.

    Bước 4: Sơ chế phần bột báng

    • Gói bột báng mua về lấy một lượng vừa ăn đem ngâm nước cho nở mềm rồi cho vào nồi cùng ít nước nấu sôi.
    • Khi sôi liên tục dùng thìa khuấy đều phần bột trong nồi cho chín để không bị dính nồi. Khi thấy bột trong và nổi lên tức là đã chín.

    Bước 5: Nấu chè khoai dẻo bột báng

      Cho phần nước cốt dừa, đường cát vào nồi bột báng khuấy đều (Liều lượng tùy thuộc vào sở thích ngọt nhiều hay ít của bạn).

    Bước 6: Thưởng thức chè khoai dẻo bột báng

    • Múc khoai lang dẻo ra bát rồi chan phần hỗn hợp bột báng, đường, nước cốt dừa vào trong. Rắc thêm một chút hạt vừng rang sẵn vào và khuấy đều thưởng thức.
    • Nếu muốn ăn lạnh, bạn cũng có thể cho vào bát chè ít đá viên sẽ có vị mát ngọt rất vừa miệng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Khoai Môn Đậu Phộng Ngon, Thanh Mát Cực Dễ Làm
  • Cách Nấu Chè Con Ong Ngon Dẻo Để Thưởng Trà
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Nha Đam Đậu Đen Thanh Mát, Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Chè Trôi Nước Nhân Đậu Xanh Bằng Bột Nếp
  • 4 Cách Nấu Chè Đậu Đen Siêu Ngon Mùa Hè
  • Cách Nấu Chè Bí Đỏ Khoai Lang Tím Dẻo Ngọt, Cả Nhà Thích Mê

    --- Bài mới hơn ---

  • Đổi Món Vs Cách Nấu Chè Bí Đỏ Đậu Đen Thanh Mát Tại Nhà
  • Học Cách Nấu Chè Bí Đỏ Hạt Sen Vừa Ngon, Vừa Bổ
  • Hướng Dẫn Nấu Chè Bí Đỏ Hạt Sen Thanh Mát Trong Những Ngày Nắng
  • 6 Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Ngon Với Nếp, Hạt Sen, Đường Phèn
  • Cách Nấu Chè Bí Đỏ Đỗ Xanh
  • Nguyên liệu nấu chè bí đỏ khoai lang tím

    • Đậu phộng: 150gr
    • Bí đỏ: 250gr
    • Khoai lang tím: 250gr
    • Bột nếp: 120gr
    • Bột năng: 105gr
    • Muối: ½ muỗng cà phê
    • Đường phèn: 220gr
    • Nước cốt dừa: 1 lon (450ml)
    • Đậu phộng rang: 100gr
    • Mè rang: 50gr
    • Lá dứa: 5 lá

    Cách nấu chè bí đỏ khoai lang tím

    Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

    • Lá dứa bạn rứa sạch, để ráo, buộc thành bó
    • Đậu phộng rang bạn đem đập dập vừa, đừng đập quá nát
    • Đậu phộng tươi bạn ngâm trong 1 lít nước trong 6 tiếng thì đậu phộng nở căng, bạn vớt ra, rửa sạch, để ráo.
    • Bạn bắc nồi lên bếp, cho 1,5 lít nước cùng đậu vô, luộc đậu chín, mềm thì vớt ra, để ráo.

    Bước 2. Sơ chế khoai lang và bí đỏ

    • Bí đỏ và khoai bạn gọt sạch vỏ, rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ, đem hấp chín với lửa vừa trong 20 phút.
    • Sau khi khoai và bí chín, bạn đem đi tán nhuyễn, mịn bằng nĩa hoặc bằng chày.

    • Tiếp theo bạn cho 120gr bột nếp vô bí, trộn đều lên thành khối bột mịn dẻo, vò viên được.
    • Khoai lang, bạn cho vô 65gr bột năng nhồi khi khoai khô lại thì bạn đổ 2,5 muỗng canh nước vô nhồi tiếp đến khi bột mịn, dẻo vò viên được.

    Bước 3. Vắt viên chè

    • Bạn nắn bột khoai thành miếng tròn, dẹt rồi cho đậu vào giữa, gói nó lại thành viên tròn. Xong bạn nắn bột bí thành miếng dẹt to hơn và cho viên bột khoai có đậu vào giữa gói lại thành viên tròn tạo thành viên chè 3 lớp bột bí-bột khoai-đậu phộng.

    Bước 4. Hoàn thành chè bí đỏ khoai lang tím

    • Bạn bắc nồi lên bếp, đổ vô 1 lít nước, ½ muỗng cà phê muối, 220gr đường phèn vào nấu sôi với lửa vừa, rồi bạn đổ đậu phộng còn dư vào nấu trong 10 phút.
    • Tiếp theo bạn cho viên chè bọc bột bí vào trước, nấu khoảng 5 phút mới cho viên chè bọc bột khoai vào cùng lá dứa vì bột năng mau chín hơn bột nếp. Rồi bạn đậy nấp lại, nấu đến khi viên chè nổi lên mặt nước thì gấp lá dứa ra, đổ vô 450ml nước cốt dừa để ăn chè, khuấy đều cho chè béo.
    • Bạn hoà 40gr bột năng với 3 muỗng canh nước, rồi vừa đổ vào chè vừa khuấy đều cho nó sệt lại, thì tắt bếp.

    Trình bày chè bí đỏ khoai lang tím

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Bí Đỏ Đậu Đen Thơm Ngon Và Bổ Dưỡng
  • Chia Sẻ Cách Làm Chè Bí Đỏ Gạo Nếp Cực Ngon Ngay Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Bột Sắn Ngon Tại Nhà
  • Món Ăn Nhà Nghèo Bỗng Thành Đặc Sản: Dân Hà Thành Ăn Hết Cả Tạ
  • Hướng Dẫn Cách Làm Chè Bắp Ngon Đúng Vị Thanh Mát Mùa Hè
  • 3 Cách Nấu Chè Khoai Lang Dẻo Đậu Xanh, Chè Khoai Lang Tím Bột Năng, Bột Báng Ngon Và Đơn Giản

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Chè Đậu Xanh Đánh
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Đánh
  • Cách Nấu Món Chè Đậu Xanh Đánh
  • Chè Đậu Xanh Sầu Riêng
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Sầu Riêng
  • Nguyên liệu nấu chè khoai lang tím gồm có

    Các nguyên liệu để nấu chè khoai lang tím sẽ bao gồm: khoai lang tím (2 củ), đường (3 thìa cafe), bột báng (3 thìa cafe), bột sắn dây (2 thìa cafe), nước cốt dừa (50 ml)

    Các bước nấu chè khoai lang tím như sau

    Rửa sạch khoai lang tím đã mua về sau đó dùng nạo để nạo sạch vỏ. Rửa sạch khoai một lần nữa, cắt bỏ hai đầu rồi sau đó xắt khoai thành các miếng vuông vừa.

    Xắt khoai xong, bạn cho phần khoai này vào chõ hoặc xửng để hấp chín. Lưu ý chỉ nên làm chín khoai bằng cách hấp, không nên luộc để tránh làm mất vị ngọt tự nhiên của khoai. Hấp xong, bạn cho cho khoai nguội bớt rồi cho ½ chỗ khoai trên vào nghiền nát, ½ chỗ khoai còn lại vào ướp đường.

    Cho bột báng vào nước rửa sạch rồi đặt lên nồi luộc đến khi bột nở trong thì tắt bếp. Vớt bột ra ngoài và thả nhanh vào chậu nước lạnh.

    Bột sắn hoà tan với nước để bột không bị vón cục. Bột khoai lang đã nghiền bạn cũng cho vào khuấy tan với khoảng 500 ml nước lọc.

    Cho phần khoai lang đã hoà vào nồi và đặt lên bếp đun nhỏ lửa cho tới khi sôi. Lúc này, bạn sẽ cho tiếp phần khoai lang đã ướp đường trước đó vào, điều chỉnh vị ngọt cho vừa ăn rồi trút phần bột sắn dây vào. Khuấy nhẹ và đều tay cho tới khi nồi chè sánh lại thì cho phần bột báng vào, đun sôi lại rồi tắt bếp.

    Thưởng thức chè khoai lang tím, bạn múc chè ra bát, rưới thêm phần nước cốt dừa rồi trộn đều và thưởng thức.

    2. Cách nấu chè khoai lang dẻo đậu xanh bột báng, bột năng

    Nguyên liệu nấu chè khoai lang đậu xanh gồm

    Nguyên liệu nấu chè khoai lang đậu xanh sẽ bao gồm: khoai lang ruột vàng hoặc trắng (2 củ), đậu xanh (100 gram), bột báng (70 gram), đường phèn (60 gram), đường nâu (30 gram), muối (1 thìa cafe), nước cốt dừa (900ml).

    Các bước nấu chè khoai lang đậu xanh ngon như sau

    Đậu xanh: Vo sạch rồi ngâm đậu xanh trong khoảng 2 – 3 tiếng. Nếu bạn muốn đậu mềm và ngon hơn thì sẽ ngâm trong khoảng 1 đêm.

    Khoai lang: Gọt sạch vỏ rồi rửa sạch. Tiếp đến, thái khoai thành hình khối hoặc hình lát dày chừng 1 cm rồi cho vào chậu ngâm với muối pha loãng trong khoảng 10 phút để khoai không bị thâm.

    Ngâm khoai xong, cho khoai vào sên cùng với lượng đường nâu ở mức lửa nhỏ. Đảo đều tay liên tục cho đến khi đường chảy ra và quyện vào từng miếng khoai là được.

    Sau thời gian ngâm đậu, bạn vớt đậu ra, xả sạch một lần nước lạnh nữa rồi cho vào nồi với khoảng 1 lít nước và bật to bếp. Khi nồi đậu bắt đầu sôi, bạn vớt sạch bọt, hạ nhỏ lửa và đun cho đến khi đậu nhừ.

    Rửa sạch bột báng rồi cho vào một chiếc nồi khác luộc chín. Luộc xong, bạn vớt bột rồi thả vào tô nước lạnh cho bột được trong và ngon hơn. Sau chừng 10 – 15 phút, bạn vớt bột ra và đổ ra rổ cho ráo nước.

    Khi phần đậu xanh đã nhừ, bạn cho tiếp phần khoai lang đã sên vào. Lúc này, bạn sẽ cho thêm đường để điều chỉnh vị ngọt của chè. Đun nhỏ lửa cho tới khi khoai nhừ mềm thì tắt bếp.

    Ngoài hai món chè khoai lang rất được lòng chị em thì một công thức chè khoai cũng không kém phần hấp dân khác là chè khoai sọ. Để nấu chè khoai sọ, các bạn thực hiện như sau.

    3. Cách nấu chè khoai sọ với gạo nếp, nước dừa

    Nguyên liệu nấu chè khoai sọ gồm có

    Các nguyên liệu để bạn nấu được món chè khoai sọ sẽ bao gồm: khoai sọ (0,5 kg), gạo nếp (100 gram), đường kính (400 gram), muối (2 thìa cafe), dừa xiêm (1 quả), vani (1 – 2 ống).

    Cách nấu chè khoai sọ như sau

    Khoai sọ: Gọt sạch vỏ rồi cho bổ miếng sau đó cho vào chậu nước muối pha loãng ngâm. Bạn cần ngâm với nước muối để loại bỏ phần nhớt của khoai

    Dừa xiêm: Nạo cùi dừa sau đó vắt lấy 1 bát nước cốt đặc. Tiếp tục cho phần dừa còn lại vào vắt thêm 2 bát nước cốt nữa.

    Gạo nếp: Vo sạch, đãi bỏ sạn, các hạt sâu rồi đem ngâm với nước lạnh từ 3 – 5 tiếng.

    Hết thời gian ngâm gạo, bạn cho gạo vào nồi + 2 bát nước cốt dừa lần 2 + nước dão dừa vào ninh nhừ. Lưu ý ninh gạo nhỏ lửa để đảm bảo gạo nở đều, không bị cháy nồi.

    Khi gạo đã nở, bạn cho tiếp phần khoai sọ vào khuấy đều. Tiếp tục đun cho đến khi khoai mềm, nồi chè sánh thì thêm đường rồi điều chỉnh vị ngọt. Cuối cùng, bạn cho phần vani vào, khuấy đều rồi tắt bếp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Học Cách Nấu Chè Bạch Quả Cho Cả Nhà Thanh Lọc, Giải Nhiệt Ngày Nóng
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Bột Báng Ngon Làm Dịu Ngày Hè
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Bột Khoai Ấm Áp Tình Gia Đình
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Bột Khoai, Bột Năng Ăn Thơm Ngon
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Nha Đam Đường Phèn
  • Cách Nấu Chè Chuối Khoai Lang Ngon Dẻo, Nóng Hổi

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Chuối Nóng Ngon Không Bị Chát Với Nước Cốt Dừa
  • Cách Nấu Chè Chuối Khoai Lang
  • Cách Nấu Chè Chuối Đậu Xanh Ngon Mát Cho Mùa Hè
  • Cách Làm Chè Chuối Chưng Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà Cho Mùa Hè
  • Cách Làm Thịt Bò Kho Gừng Ngon Nhức Nách
  • Chè chuối khoai lang không chỉ phù hợp vào những ngày hè nóng nực mà còn hợp với thời tiết se lạnh. Hãy tìm hiểu cách nấu chè chuối khoai lang vô cùng đơn giản và thơm ngon, công thức chuẩn mẹ nấu.

    Tác dụng của chuối và khoai lang đối với sức khỏe?

    Món chè chuối khoai lang vô cùng thơm ngon bổ dưỡng, là sự kết hợp của 2 loại nguyên liệu tự nhiên có vị ngọt dễ chịu. Vậy những chất dinh dưỡng nào có trong chuối và khoai lang tốt cho cơ thể con người.

    • Ăn chuối thường xuyên sẽ giúp động mạch luôn ổn định. Chuối sẽ giúp cơ thể ngăn ngừa khỏi căn bệnh huyết áp cao vì trong chuối chứa nhiều kali. Chất kali này có thể cân bằng lượng nước, bảo đảm cho hoạt động của hệ tim mạch, cơ bắp luôn được ổn định.
      Chuối giúp hệ tiêu hóa được cải thiện. Hệ tiêu hóa sẽ nhanh chóng tiếp nhận chuối mà không hề gây cảm giác khó chịu. Tinh bột có trong chuối sẽ không tiêu hóa mà được thành ruột già giữ lại, có tác dụng trong việc thúc đẩy các lợi khuẩn. Chuối là thần dược của người đang mắc chứng viêm dạ dày.

      Có lẽ bất kì giống khoai lang nào cũng đều có vị ngọt nhưng đặc biệt sẽ không làm lượng đường trong cơ thể và chắc chắn sẽ không làm cho cân nặng tăng chóng mặt.

      Khoai lang là một loại củ nên có lượng chất xơ dồi dào, rất tốt cho sức khỏe, đảm bảo cho đường huyết được duy trì ở trạng thái cân bằng.

      Lượng protein trong khoai lang khá lớn và có khả năng mà bất kì loại củ mì nào khác có được. Đó chính là hạn chế khả năng bị ung thư ruột và dạ dày ở con người.

    Cách nấu chè chuối khoai lang thơm ngon

    Món chè chuối khoai lang là món ăn mà mẹ rất hay nấu cho cả nhà cùng thưởng thức trong thời điểm mùa hè oi ả, nóng bức. Nếu để ý mẹ nấu chè thì bạn có thể thấy rằng, chè chuối khoai lang khá dễ làm với những bước đơn giản. Thưởng thức một bát chè chuối khoai lang như cảm nhận ngay được hương vị giản dị, mộc mạc của vùng quê Việt Nam. Cùng trải nghiệm công thức nấu món chè chuối khoai lang ngon nhất để chiêu đãi cả gia đình.

    Các bước hoàn thiện món chè chuối khoai lang

    Bước 1: sơ chế nguyên liệu:

    Đầu tiên cần sơ chế chuối. Chuối sứ chín mập mạp cần tách bỏ vỏ đi, ruột bên trong dùng dao cắt thành những miếng khoanh tròn vừa ăn. Cho chuối thái miếng vào bát tô, ướp thêm 3 thìa cà phê rượu trắng vào cùng. Tác dụng của rượu là tăng thêm độ ngon cho món chè.

    Comments

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Chè Chuối Khoai Mì Ngon Nhất 2021
  • Cách Nấu Chè Chuối Nếp Cẩm Ngon Ngọt Thanh Mát
  • Kinh Nghiệm Nấu Chè Chuối Mềm Dẻo, Ngọt Dịu, Thơm Ngon, Không Bị Chát
  • Cách Làm Chè Chuối Ngon Khó Cưỡng Ngay Tại Nhà
  • Cách Làm Món Chè Chuối Khoai Mì Vạn Người Mê
  • Cách Nấu Chè Bắp Dẻo, Chè Bắp Với Khoai Lang & Chè Bắp Thạch Sương Sao

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Bắp Miền Trung Theo Kiểu Người Huế
  • Cách Nấu 3 Món Chè Bắp Ngon Nhất Và Đơn Giản Ai Cũng Làm Được
  • Cách Nấu Chè Bắp Đậu Xanh Ngon Mềm Đơn Giản Tại Nhà
  • Hướng Dẫn 16 Cách Nấu Chè Bắp Ngon Thơm Nhất, Đơn Giản Tự Làm Tại Nhà
  • Cách Làm Sữa Tươi Chiên Không Cần Bột Bắp Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách nấu chè bắp dẻo, chè bắp với khoai lang & chè bắp thạch sương sao: Là một món chè ăn thơm mát và đầy bổ dưỡng, chè ngô khoai thật sự là lựa chọn không thể thiếu cho bữa ăn của gia đình thêm phần hạ hỏa, một chén chè ngô ngọt thạch đen chắc chắn sẽ mang lại cảm giác tươi mát cho chị em và gia đình của mình. Đây cũng là loại thực phẩm giúp thanh nhiệt cơ thể một cách…

    Cách nấu chè bắp dẻo, chè bắp với khoai lang & chè bắp thạch sương sao: Là một món chè ăn thơm mát và đầy bổ dưỡng, chè ngô khoai thật sự là lựa chọn không thể thiếu cho bữa ăn của gia đình thêm phần hạ hỏa, một chén chè ngô ngọt thạch đen chắc chắn sẽ mang lại cảm giác tươi mát cho chị em và gia đình của mình. Đây cũng là loại thực phẩm giúp thanh nhiệt cơ thể một cách rất hiệu quả.

    1. Cách nấu chè bắp dẻo:

    Cách nấu chè ngô – bắp dẻo: Tuy cách nấu cực kì đơn giản và dễ thực hiện thế nhưng độ ngon ngọt mà món chè này mang lại sẽ khiến bạn không thể nào khước từ. Đây là món tráng miệng ngon sau bữa ăn đấy.

    Chuẩn bị nguyên liệu để nấu chè ngô cho 4 người: 3 bắp ngô nếp, 2 muỗng canh bột sắn dây hoặc bột năng tùy thích, Đường phèn hoặc đường bột

    Các bước nấu chè ngô:

    • Bước 2: Sang bước kế tiếp, lần lượt cho cả ngô và phần lõi ngô vào nồi nước ngập mặt ngô kể chừng 1 đốt ngón tay. Sau đó vớt bỏ phần lõi khi ngô đã được nấu chín mềm.
    • Bước 3: Trong thời gian đợi ngô chín đừng quên pha bột sắn dây hoặc bột năng với chút nước. Đến khi hỗn hợp đã hòa tan hoàn toàn, hãy rót từ từ vào nồi ngô. Nên lưu ý khuấy điều theo 1 chiều khi rót vào. Đợi khoảng 2 phút cho đến khi nước sôi lại.
    • Bước 4: Khi ngô đã chín mềm thoảng mùi hương thoang thoảng, ta tiếp tục cho thêm đường vào. Cách nêm nếm sẽ khác nhau đối với khẩu vị của từng người. Đến khi đã vừa ăn bạn đã có thể tắt bếp. Bạn có thể múc chè ngô ra bát ngay sau đó để có thể tận hưởng mùi vị ấm nồng hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh tùy theo sở thích .

    2. Cách nấu chè ngô (bắp) với khoai lang

    Là một món chè ăn thơm mát và đầy bổ dưỡng, chè ngô khoai thật sự là lựa chọn không thể thiếu cho bữa ăn của gia đình thêm phần hạ hỏa.

    Cách nấu chè ngô với khoai lang:

    • Bước 1: Sau khi bóc vỏ làm sạch ngô, ta dùng dao gọt tách hạt để chè bị dính mày ngô vào, đối với khoai lang bạn nên xắt thành từng miếng vuông vựa ăn, đừng quên ngâm tất cả vào nước muối đã được pha loãng để giúp khoai khỏi thâm cũng như để miếng khoai không bị nát khi đã nấu xong.
    • Bước 2: Tiếp đến ta vớt khoai lang ra rổ rồi để ráo, song song đó dùng mát xay để làm nhuyễn ngô.Dùng nước là hòa cùng ngô rồi đem hỗn hợp đun sôi trên bếp. Đói với những ai thích ăn ngọt thì nên lưu ý nêm đường sao cho hợp khẩu vị. Kế đến cho hết khoai lang vào nồi đun cùng ngô. Đợi đến khi khoai chín mềm là đạt yêu cầu. Hòa tan bột sắn dây đã được chuẩn bị từ trước vào nước. Sau đó cho vào. Nồi chè khuấy đều. Bạn đã có thể tắt bếp khi đã sôi.
    • Bước 3: Để món chè thêm phần hấp dẫn bạn có thể thêm chút thạch sương sáo tùy khẩu vị. Sẽ thật đậm đà hơn nếu bạn cho các bát chè nhỏ đặt vào ngăn mát tủ lạnh.Do chứa rất nhiều vitamin và dưỡng chất, thậm chí vượt qua cả gạo và lúa mì nên ngô được coi là thực phẩm “vàng” trong thực đơn của mỗi gia đình. Đối với chị em phụ nữ thì đây là loại thức ăn vừa tốt cho hệ tiêu hóa lại vừa có tác dụng làm đẹp.

    Tuy vẫn tương tự như những cách nấu các món chè cơ bản khác thế nhưng với công thức nấu chè ngô khoai trên các bà nội trợ sẽ có cơ hội đem lại cho gia đình mình một món tráng miệng hoàn toàn mới lạ. Vị ngọt và giòn của ngô, bở tơi mà ngọt bùi của khoai lang chắc chắn sẽ là hương vị khiến bạn mê mẫn, không thể nào quên.

    Trong tiết trời oi ả của mùa hè, một chén chè ngô ngọt thạch đen chắc chắn sẽ mang lại cảm giác tươi mát cho chị em và gia đình của mình. Đây cũng là loại thực phẩm giúp thanh nhiệt cơ thể một cách rất hiệu quả.

    Nguyên liệu chuẩn bị để nấu chè ngô với thạch sương sáo: 1 bắp ngô ngọt (nấu được khoảng 4 bát chè nhỏ), 1 bát con bột sắn dây, Đường theo khẩu vị, Thạch đen sương sáo (nấu theo hướng dẫn trên mỗi gói), Tinh dầu chuối hoặc vani

    Các bước thực hiện chế biến món chè bắp vs thạch sương sáo:

    • Bước 1: Làm sạch ngô ngọt bằng cách bóc vỏ và rửa sạch, thái mỏng cho vừa tầm. Đun sôi một nồi nước với lượng vừa đủ rồi cho ngô vào . Trong khi đun cần nên giữ nước trong bằng cách hớt bọt nếu có.
    • Bước 2: Cho một lượng đường phù hợp với khẩu vị khi ngô đã chín. Tiếp đến cho sắn dây với một chút nước rồi đổ vào nồi sao cho hỗn hợp thật hòa tan. Tiếp tục khuấy đều đến khi bột sắn đã thật sự chín mà không hề bị vón cục. Để tăng mùi vị cho món chè sau khi tắt bếp, bạn có thể thêm một ít dầu chuối.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Bắp Đậu Xanh Không Nếp Kiểu Huế
  • Top 7 Cách Nấu Chè Ngô Ngon Và Đơn Giản Nhất Ai Cũng Tự Làm Được
  • Cách Nấu Chè Bắp Với Nước Cốt Dừa Ngon Khó Quên
  • Cách Nấu Chè Ngô Đỗ Đen Ngon Bổ, Giải Nhiệt Mùa Hè
  • Học Cách Nấu Chè Bắp Ngon Đúng Điệu Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Khoai Lang Tím Với Bột Báng, Nước Cốt Dừa Vừa Dẻo Vừa Ngon Hết Ý

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Bánh Khoai Mì Hấp Nước Cốt Dừa Đậm Vị Quê Hương Dân Dã
  • Chị Em Đã Biết Cách Nấu Lẩu Bò Thơm Ngon Đúng Chuẩn Như Ngoài Hàng Chưa?
  • Cách Nấu Lẩu Bò Ngon Miệng, Hấp Dẫn Như Ngoài Hàng
  • Cách Nấu Lẩu Bò Ngon, Nhanh Mà Cực Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Lẩu Mắm Cá Linh, Cá Lóc Ngon Đúng Điệu Miền Tây Chỉ 7 Bước Đơn Giản Mà Đậm Đà Hương Vị
  • Nguyên liệu

    • Khoai lang tím: 500g
    • Đường cát trắng: 50g
    • Sữa ông thọ hộp nhỏ: 1 hộp (loại hộp nhựa nhỏ)
    • Bột báng: 150g
    • Bột sắn dây: 50g
    • Muối trắng: 50g
    • Nước cốt dừa: 200ml
    • Dừa nạo: 50g
    • Đậu phộng rang: 50g

    Sơ chế khoai lang

    Sau khi cắt hết khoai, bạn ngâm thêm 10 – 15 phút để khoai ra hết nhựa, những miếng mới cho vào cũng không bị thâm, sau đó vớt khoai ra, để ráo nước.

    Hấp khoai lang

    Ở bước này bạn có thể hấp hoặc luộc khoai tùy ý, tuy nhiên cách hấp sẽ giúp khoai giữ được vị ngon và chất dinh dưỡng vốn có. Bạn cho khoai vào nồi hấp chuyên dụng hoặc nồi cơm điện, hấp cách thủy khoảng 15 – 20 phút cho khoai chín bở. Lưu ý, khoai đã cắt miêng nhỏ nên không cần hấp quá lâu.

    Chế biến phần khoai lang hấp chín

    Khoai lang sau khi hấp chín bạn chia thành 2 phần bằng nhau:

    + Một phần khoai bạn cho vào tô, đổ lượng đường đã chuẩn bị vào để ướp khoai. Bạn rải đều đường lên khoai, có thể đảo nhẹ để khoai thấm đường đều hơn. Ướp khoai trong khoảng 20 phút là được.

    + Phần khoai còn lại bạn cho vào máy xay xay nhuyễn rồi lấy ra tô.

    Sơ chế bột báng

    Nấu chè khoai lang bột báng

    Bạn cho phần khoai lang đã xay nhuyễn cùng với 500ml nước và phần sữa ông thọ đã chuẩn bị vào khuấy đều rồi đun sôi lên. Cách nấu này sẽ giúp món chè có mùi thơm ngậy của sữa mà không ngọt hắc như khi chỉ dùng đường trắng.

    Khi hỗn hợp sôi đều, bạn hòa tan bột sắn dây với chút nước rồi từ từ đổ vào nồi, vừa đổ vừa khuấy đều tay theo chiều kim đồng hồ cho đến khi nồi chè có độ sánh đặc vừa phải. Tiếp đó, nhẹ nhàng cho phần khoai đã ướp đường và bột báng vào nồi, nấu thêm khoảng 2 -3 phút thì tắt bếp.

    Trình bày và thưởng thức

    Khi chè đã nguội bớt, bạn múc chè ra từng chén nhỏ, rưới thêm nước cốt dừa, rắc dừa nạo và chút đậu phộng rang rồi ăn nóng. Nếu muốn ăn lạnh, bạn có thể để chè nguội hẳn rồi cho đá vào ăn hoặc cho vào tủ lạnh để làm mát.

    Chè khoai lang tím nấu với bột báng có thể ăn khi trời nóng hoặc trời lạnh. Vào những ngày đông lạnh giá, còn gì thú vị hơn khi được ngồi nhâm nhi ché chè nóng thơm ngọt, béo ngậy. Vào những ngày hè nóng bức, thêm chút đá vào là có ngay chén chè mát lạnh để giải khát, giảm nhiệt ngay tức thì. Chè khoai lang thơm ngon hấp dẫn, nguyên liệu tự nhiên an toàn, không chỉ người lớn mà em bé cũng rất thích ăn. Vì vậy, bạn có thể chế biến món này để bổ sung các bữa ăn phụ cho bé yêu nhà mình!

    Yêu cầu thành phẩm

    • Chè có hình thức hấp dẫn với màu tím đẹp mắt.
    • Chè khoai lang đạt chuẩn sau khi nấu có vị vừa ăn, ngọt dịu và thơm ngậy mùi sữa.
    • Chè có độ sánh đặc vừa phải, khoai lang mềm ngọt, thơm bùi, bột báng dai tạo cảm giác thích thú khi ăn.
    • Chè có mùi thơm béo của nước cốt dừa, vị bùi bùi của đậu phộng rang rất hấp dẫn.

    Thông tin thêm

    Một số lưu ý cần biết khi chọn nguyên liệu

    Bột báng là gì?

    Nếu bạn là người thích nấu ăn và yêu thích các món chè này thì hẳn là không còn xa lạ với loại nguyên liệu này phải không nào?

    Bột báng là loại bột có dạng viên nhỏ như những viên trân châu, màu trắng, khi nấu chín sẽ chuyển sang màu trắng trong, ăn hơi dai. Bột báng thường được dùng để nấu chè, đặc biệt là các món chè nóng để tạo độ kết dính và điểm nhấn độc đáo cho món chè, giúp món ăn vừa ngon vừa đẹp.

    Bột báng được làm từ củ khoai mì, theo Đông y, bột báng có tình bình, vị ngọt, tác dụng tăng cường sức khỏe, bồi bổ cho cơ thể để bổ sung khí huyết hư tổn. Trươc đây, nhiều người dùng bột báng để ăn thay cơm, tuy nhiên ăn quá nhiều bột báng sẽ làm chân tay nhức mỏi, vì vậy ngày nay chỉ được dùng để nấu chè. Để mua nguyên liệu này, bạn có thể đến các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng đồ khô, các siêu thị hay đầu mối cung cấp nguyên liệu nấu chè. Bột báng có giá thành khoảng 100.000đ/kg.

    Tác dụng của khoai lang và cách chọn mua khoai lang ngon.

    Như các bạn đã biết, khoai lang có nhiều loại nhưng nhìn chung đều là thực phẩm tốt cho tiêu hóa, giàu dinh dưỡng và có tác dụng chống táo bón, ngoài ra nếu sử dụng đúng cách còn có tác dụng giảm cân hiệu quả. Trong cuộc sống hằng ngày, khoai lang thường được chế biến theo phương pháp luộc, hấp, nướng để làm món ăn sáng hoặc ăn chơi, dùng khoai lang nấu chè là một cách độc đáo để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình.

    Muốn nấu được nồi chè ngon, khoai lang ngọt bở, bạn phải chọn được những củ khoai thơm ngon nhất. Nên chọn những củ khoai lang còn cứng, tươi, không bị trầy xước, thâm dập hay sứt, nứt; mua những củ vừa là tốt nhất, không nên mua những củ nhỏ, củ quá to lại dễ bị xơ, ăn không ngon. Những củ khoai bị rỗ, có màu đen là những củ bị hà, không ăn được, khoai có lớp vỏ nhăn nheo là khoai đã để lâu, cũng không nên sử dụng.

    Khoai lang có thời gian bảo quản khá lâu, có thể để từ 7 – 10 ngày vẫn tươi ngon nếu được bảo quản tốt. Khoai lang mua về không nên bảo quản trong tủ lạnh hay bọc kín trong túi nilon, không để nơi ẩm ướt vì khoai có thể mọc mầm. Sau khi mua về, bạn hãy cho khoai vào rổ, rá rồi để ở nơi khô ráo, thoáng mát.

    Dùng sữa ông thọ hộp nhỏ để nấu chè.

    Trong cách nấu chè khoai lang này, thay vì dùng nhiều đường, bạn có thể dùng thêm sữa ông thọ để tạo vị ngọt dịu và thơm béo cho món chè của mình.

    Nước cốt dừa ăn với chè.

    Nước cốt dừa sẽ được dùng để ăn với chè, giúp chè có độ thơm, béo ngậy hấp dẫn. Bạn có thể mua nước cốt dừa trong các siêu thị hoặc mua dừa về tự làm tại nhà.

    Bạn có thể tự

    làm nước cốt dừa tại nhà mà không phải đi mua

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Bánh Khoai Lang Tím Hàn Quốc Ngon Và Đẹp Ngây Ngất
  • Cách Nấu Hũ Tiếu Chay Ngon Đơn Giản Ngon Không Kém Hũ Tiếu Chay Xuân Hồng
  • Cách Nấu Hủ Tiếu Cá
  • Cách Nấu Mì Hoành Thánh Xá Xíu Của Người Hoa
  • Học Cách Nấu Hủ Tiếu Mỹ Tho Ngon Đúng Điệu Dân Miền Tây
  • Cách Nấu Khoai Bằng Lò Vi Sóng Vừa Ngon Vừa Nhanh

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Khoai Lang Thơm Ngọt Bằng Lò Vi Sóng
  • Cách Làm Khoai Lang Sấy Bằng Lò Vi Sóng Tại Nhà
  • Cách Luộc Khoai Lang Bằng Lò Vi Sóng Siêu Dễ, Cực Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Khoai Lang Chiên Ngào Đường Ngon Tuyệt
  • 2 Cách Làm Chè Khoai Dẻo Ngọt Mát
  • Tiến sĩ Greger, từng trả lời trong video trên trang Nutritionfacts rằng vỏ khoai lang chứa chất antioxidants (một chất chống oxy hóa) không thua gì quả việt quất. Ngoài luộc khoai truyền thống thì nấu khoai lang bằng lò vi sóng cũng là cách tốt giữ hàm lượng antioxidants nhiều nhất trong vỏ. Đó là chưa kể cách này sẽ giúp khoai lang ngọt hơn do không tiếp xúc với nước, mà tự chín bằng nước bên trong củ khoai.

    Cách chiên hay nướng khoai lang sẽ làm mất nhiều chất dinh dưỡng nhất so với luộc và nấu bằng lò vi sóng. Nhiều nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh khoai lang chiên sẽ sinh ra chất acrylamide, gây ung thư.

    Cách nấu khoai bằng lò vi sóng:

    Để nấu khoai trong lò vi sóng, đầu tiên rửa khoai lang cho sạch sẽ, để khô ráo. Có thể cắt hai đầu khoai đi.

    Tiếp theo, dùng một cái dĩa xiên khoảng 7-8 lần xung quanh củ khoai. Mục đích của việc này là để khi nấu, khoai nhanh chóng tập hợp hơi nước, giúp nó chín đều. Hơn thế nữa, làm như vậy để tránh khoai bị nổ trong lò. Bạn cũng có thể dùng con dao nhọn chọc vào, hoặc cắt vài đường nông hình chữ X.

    Dùng giấy ăn bọc kín củ khoai lại. Mục đích của việc này là để giữ ẩm cho khoai lang, tạo cho nó có lớp vỏ mềm ẩm hơn.

    Tùy thuộc vào kích thước khoai, loại khoai lang và công suất của lò mà bạn điều chỉnh thời gian thích hợp. Ví dụ trong trường hợp khoai lang tím và khoai lang Nhật như hình (khoảng 100 gr/củ) được để lần một 8 phút, ở công suất trung bình. Lần hai bạn lật khoai lang và quay thêm 3-4 phút nữa.

    Kết quả khoai lang chín mềm đều, rất bở và ngọt. Nếu bạn lần đầu nấu khoai trong lò vi sóng và kích thước khoai mỗi lần khác nhau có thể làm theo cách như trên. Sau đó nếu chưa chín thì tiếp tục quay trong lò, mỗi lần một phút thì kiểm tra. Quay đến khi chín.

    Với cách nấu khoai rất đơn giản và nhanh gọn bằng lò vi sóng, bạn sẽ luôn có khoai ăn khi muốn mà không mất nhiều thời gian.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Khoai Lang Nở Bung Bằng Lò Vi Sóng
  • Cách Làm Khoai Lang Sấy Khô Tại Nhà Với Chi Phí Thấp, Thời Gian Sấy Nhanh
  • Cách Làm Khoai Lang Sấy Khô Bằng Lò Nướng
  • Khoai Lang Mật Đà Lạt Loại 1
  • Khoai Lang Mật Đà Lạt Loại 2
  • Tin tức online tv