5 Cách Làm Dấm Táo Mèo, Làm Giấm Chuối Bằng Chuối Chín, Làm Giấm Gạo Từ Bia Đơn Giản Tại Nhà

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Cá Chạch Nấu Hoa Chuối Cho Bữa Ăn Thêm Ấm Cúng
  • Cách Nấu Cá Chạch Với Hoa Chuối Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Canh Đầu Cá Dưa Chua Nhà Hàng Cũng Phải Chào Thua
  • Cách Nấu Canh Cá Dưa Chua Ngon Ngọt Không Tanh Cho Bữa Tối
  • Cách Nấu Canh Cá Dưa Chua Ngon Dịu
    • Táo mèo: khoảng 3kg, táo tươi và là táo xanh càng tốt
    • Bình đựng: 1 bình hoặc can nhựa loại khoảng 2-3 lít (nếu có bình thủy tinh thì càng tốt)
    • Nước đun sôi để nguội sạch: khoảng 2.5 đến 3 lít
    • Chuối tây chưa cần chín lắm: 1-2 quả (mục đích dùng ngâm kết hợp để dấm táo lên men nhanh hơn)

    Chi tiết cách làm giấm táo mèo đơn giản tại nhà

    Bước 4: Đậy nắp bình thủy tinh lại, tuy nhiên bạn không nên đậy kỹ quá, trong thời gian khoảng 2 tuần đầu cần có sự xuất hiện của oxy để đẩy quá trình lên men lên. thời gian ủ dấm tầm 3-4 tuần là dùng được.

    – Ngoài sử dụng nước đun sôi để nguội bạn có thể dùng nước dấm gạo ngon để ngâm cùng táo (đẩy nhanh quá trình lên men và cũng làm cho táo có vị khác hơn chút)

    – Táo không nên để cả quả, bạn có thể bổ đôi hoặc thái lát mỏng trộn với ít đường trắng sau đó cho vào ngâm dấm để làm dấm táo mèo. Bạn cũng có thể sử dụng táo mèo đã thái sau đó phơi khô để làm dấm.

    Tác dụng của dấm mèo đối với việc làm đẹp

    Trị mụn, làm sạch da: Pha loãng nước lọc với dấm táo mèo theo tỉ lệ 3:1 làm toner, dùng như nước hoa hồng bằng cách thấm toner bôi đều lên da mặt, chờ bay hơi là được không cần rửa lại với nước.

    Làm trắng da: Hòa theo tỉ lệ 8 nước : 1 dấm táo mèo , dùng bông gòn bôi lên chỗ da cần làm trắng hoặc làm dịu vết da cháy nẳng. Để qua đêm, sáng ngủ dậy tắm qua một lần nước là được.

    Xóa mờ vết thâm: Pha loãng nước và dấm táo mèo theo tỉ lệ 1:2, dùng bông chấm lên vết thâm hoặc vết chân chim, làm đều đặn trong 2 tuần sẽ có hiệu quả rõ ràng.

    Giảm cân: Uống 1 cốc nước dấm táo mèo sau khi ăn cơm xong sẽ giúp bạn tiêu mỡ, giảm béo.

    B. Cách làm dấm chuối ngon, Cách nuôi con giấm bằng chuối chín

    Có thể thấy hầu như trong nhiều món ăn của các gia đình từ món ngâm đến món ăn vặt, ăn chính đều có nguyên liệu là giấm. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, mua sẵn giấm cũng là điều thường thấy, nhưng tại sao bạn lại không nghĩ đến việc tự tay mình làm ra giấm sạch từ nguyên liệu hết sức đơn giản chính là chuối chín.

    Nguyên liệu làm giấm nuôi bằng chuối

    • Chuối chín: 5 trái.
    • 1 trái dừa tươi hoặc đường cát trắng: 100gr
    • Rượu gạo: 100ml
    • Nước sôi để nguội: 5 lít
    • Một cái hũ làm giấm có thể tích: 7 lít

    Cách làm giấm nuôi bằng chuối tại nhà

    – Chuẩn bị một cái hũ thủy tinh (kích cỡ lớn nhỏ tùy vào lượng giấm bạn muốn làm), rồi cho nước dừa tươi, chuối và rượu vào hũ, châm nước sôi để nguội vào khoảng 8/10 thể tích hũ, đậy nắp, để ở chỗ thoáng mát, không có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp và không xê dịch nếu không giấm sẽ dễ bị hỏng.

    – Để trong khoảng 45-60 ngày, tùy thời tiết, sẽ tạo ra một lớp men vi sinh nhìn như một lớp váng trắng đục trên mặt của hũ giấm, đó là “con giấm”.

    – Thời gian để càng lâu, con giấm càng dày lên và trở thành trong đục như một con sứa lớn. Khi có con giấm là nước trong hũ bắt đầu trở thành giấm chua, để càng lâu càng chua.

    – Để giấm có độ chua vừa ý, các bạn nên canh thời gian của giấm, nếm thử thấy độ chua vừa ý, nhẹ tay chiết giấm ra, lưu ý chiết thật nhẹ nhàng, cẩn thận đừng để con giấm trôi theo bể ra.

    – Sau khi chiết giấm ra, các bạn vẫn để xác chuối và con giấm trong hũ, pha nước đường với công thức: 1 chén đường cát trắng, 6 chén nước lọc, khuấy cho tan đường hết, thêm vào hũ giấm và cũng chỉ thêm 8/10 hũ như ban đầu.

    – So với lần đầu tiên thì thời gian nước đường thành giấm lần này sẽ nhanh hơn và sẽ kết thành một lớp con giấm khác. Khi giấm đã chua, lại chiết ra rồi thêm nước đường vào theo công thức trên. Theo công thức trên bạn sẽ tạo được giấm cái.

    – Khi lấy giấm ra từng lần và thêm nước đường các bạn sẽ tạo ra được một lớp giấm mới mỏng hơn. Khi đó lớp giấm đầu tiên bạn có được sẽ rất dày.

    – Phải gây hũ giấm khác khi trong hũ đã phải có kết vài lớp “con giấm” vì những lớp con giấm sẽ dày lên làm choán hết thể tích hũ. Dùng một hũ thủy tinh khác, nhẹ tay sớt một lớp con giấm sang hũ mới rồi châm nước đường theo công thức trên, thời gian sau nước đường trong hũ mới sẽ trở chua thành giấm.

    Bước 4: Lọc lấy thành phẩm giấm nuôi bằng chuối

    – Nếu để lâu mà chưa dùng đến, giấm trong chai sẽ tiếp tục kết màng thành con giấm, hiện tượng này bình thường, giấm sẽ chua hơn và vẫn dùng được. Giấm làm bằng chuối có màu trắng trong, hơi đục.​

    Kinh nghiệm nuôi giấm đơn giản

    Để giấm nhanh lên men, hãy đậy nắp hũ bằng vải vì con giấm thích không khí, chúng cần không khí giàu oxi để “thở”.

    Bạn có thể thêm vào hũ vài miếng dứa thật chín vào thay cho chuối, sẽ cho ra giấm có mùi thơm của dứa và màu hơi vàng sánh đẹp mắt.

    Nhưng nên nhớ rằng trong khi làm giấm cũng như giấm đã làm xong, luôn để hũ, chai giấm chỗ thoáng mát, bóng râm không để ra nắng.

    Cách bảo quản hũ giấm bằng chuối thật tốt

    C. Cách làm dấm chuối, nuôi dấm chuối tự nhiên tại nhà

    Cách làm dấm chuối từ những trái chuối chín tự nhiên, không hoá chất tại nhà sẽ giúp bạn có được những hũ giấm thơm, ngon mà không hại sức khoẻ. Để làm dấm chuối, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu và tiến hành theo các bước của kênh cẩm nang như sau.

    Nguyên liệu làm dấm chuối Cách làm dấm chuối như sau:

    Chuối chín: Bóc vỏ chuối sau đó bổ đôi chuối theo chiều dọc. Trong trường hợp quả chuối không quá lớn, bạn có thể để nguyên cả quả.

    Dừa xiêm tươi: Chặt vỏ và chiết lấy nước dão dừa.

    Chuẩn bị xong các nguyên liệu trên, bạn bắt đầu xếp chuối vào hũ thuỷ tinh theo chiều dọc của quả. Cách làm này sẽ giúp chuối không bị nổi khi đổ nước ngâm.

    Tiếp theo, bạn đổ lần lượt vào hũ ngâm nước dừa tươi + rượu gạo + nước sôi để nguội sao cho nước bằng 8/10 chiều cao của bình. Đổ nước ngâm xong, bạn đậy chặt nắp hũ và để hũ vào nơi khô, thoáng, tránh côn trùng và ánh sáng mặt trời trực tiếp.

    Ngâm hũ dấm đã tạo trong thời gian từ 50 – 60 ngày. Lúc này, bạn sẽ nhìn thấy ở trên bề mặt của bình sẽ có lớp váng màu trắng đục. Dân gian gọi lớp váng này là con dấm. Càng để lâu, con dấm này càng lớn và dày thêm lên.

    Khi nước dấm cái bắt đầu có con dấm cũng là lúc nước dấm bắt đầu có được vị chua. Con dấm càng lớn, nước dấm càng chua. Do vậy càng gần đến ngày kiểm tra dấm, bạn phải chú ý để đảm bảo nước dấm đạt được độ chua vừa phải.

    Sau khi nước dấm đã đạt được độ chua theo ý, bạn tiến hành chiết nước dấm ra một hũ riêng. Khi chiết, cần đảm bảo con dấm vẫn được giữ nguyên trong hũ nuôi cũ, không bị vỡ hay chảy ra ngoài.

    Giữ lại xác chuối trong hũ dấm ban đầu. Pha nước lọc đun sôi để nguội với 100 gram đường cát theo tỉ lệ 1 đường: 6 nước. Khuấy tan nước đường rồi lại đổ vào hũ ngâm với lượng nước cũng bằng 8/10 thể tích bình.

    Thời gian nuôi dấm mới này sẽ nhanh hơn hũ đầu tiên. Lúc này, nước ngâm mới sẽ tạo ra con dấm mới, kết hợp cùng con dấm cũ nên con dấm sẽ rất lớn. Khi dấm đã đạt được độ chua mong muốn, bạn lại chiết nước dấm riêng ra.

    Chiết dấm: Chiết lấy nước dấm lần 2 xong, bạn dùng một chiếc thìa nhỏ hớt bớt con dấm ra ngoài để con dấm không chiếm hết diện tích. Tiến hành pha nước đường và đổ vào hũ ngâm tương tự như bước 3.

    Trong lần nuôi thứ ba này, dấm sẽ mau hơn rất nhiều hai lần trước. Dấm nuôi xong, bạn chắt lấy nước dấm và bỏ đi phần xác chuối, con dấm đã có.

    Bảo quản dấm: Dấm sau khi được tách chiết thành công, bạn cần lọc qua lớp vải mịn sạch để loại bỏ những con dấm còn sót lại. Lọc xong, bạn có thể dùng dấm để sử dụng ngay, trực tiếp mà không phải thông qua thêm một khâu nào nữa.

    Trường hợp dấm nhiều và bạn muốn bảo quản, cho dấm đã nuôi vào một chiếc nồi nhỏ rồi đun sôi. Dấm nguội, bạn cho dấm vào chai bảo quản rồi dậy kín nắp lại.

    Một số mẹo nhỏ khi làm dấm chuối

    Chọn chuối: Nên chọn những quả chuối sứ để làm dấm bởi chuối sứ có được độ ngọt, thơm tự nhiên hơn các giống chuối khác. Chuối để làm dấm cần chín vừa tới, không được xanh nhưng cũng không được nẫu.

    Nuôi dấm: Để dấm lên men nhanh thì khi nuôi dấm, nên đậy nắp hũ bằng vải thoáng nhưng vẫn kín để cho không khí lọt vào. Như vậy, con dấm sẽ mau lên hơn và dấm của bạn sẽ sớm được “thu hoạch”.

    Làm dấm xong, bạn cần bảo quản dấm tại nơi khô, thoáng. Nên để những hũ dấm đã được vào bóng râm, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

    D. Cách làm giấm gạo từ bia, gạo trắng

    Với việc ra ngoài hàng quán thì rất đơn giản có thể mua ngay được một chai giấm gạo. Nhưng những chai giấm mua sẵn đó không đảm bảo chai giấm đó không chứa các chất bảo quản, chất và chưa có kiểm định về chất lượng.

    Vì vậy, khuyên chị em nên tự tay làm giấm gạo tại nhà vừa đảm bảo lại dễ thực hiện, không mất nhiều thời gian. Đến lúc giấm hoàn thành, bạn có thể yên tâm sơ chế chúng với các món ăn, pha nước chấm, thậm chí là làm đẹp mà không phải lo sợ hóa chất ảnh hưởng đến sức khỏe từng thành viên trong gia đình.

    Nguyên liệu

    • 1kg gạo trắng
    • 500g men bia
    • 400g đường trắng
    • 2 quả trứng gà
    • 1 miếng vải mỏng và mịn có thể lọc được bã
    • 1 nồi dày, có thành hơi cao chút
    • Đồ đựng giấm, có thể là lọ thủy tinh và vại ( không nên đựng giấm bằng đồ nhựa)

    Các bước sơ chế

    Đối với gạo trắng bạn vo thật sạch, nấu thành cơm như bình thường. Tiếp đó, đổ khoảng 1,5 l nước sôi để nguội vào, để trong tủ lạnh qua đêm.

    Sau đó, bạn lấy trứng gà đã chuẩn bị ra tách lấy mỗi lòng trắng. Rửa sạch dụng ục nồi và chai đựng

    Các bước thực hiện

    – Bước 1: Bạn lấy cơm đã được ngâm để qua đêm trong tủ lạnh ra, đổ tất cơm vào chiếc khăn vải mỏng đã chuẩn bị để vắt. Bạn nên chắt hết phần nước gạo ra và giữ lại bã. Nếu nhà bạn không có tủ lạnh bạn cũng có thể ngâm cơm như vậy ở bên ngoài qua đêm.

    – Bước 2: Bạn lấy một vật dụng khác đựng nước gạo, thực hiện đong cứ khoảng 4 bát gạo từ chậu này sang chậu khác bạ cho thêm 2 bát con đường. Sau đó dùng muỗm khuấy đều lên cho đường tan vào nước gạo.

    – Bước 3: Sau đó, bạn cho nước cơm đã pha với đường lên bếp đun khoảng 40 phút thì tắt đi để nguội ( lưu ý bạn nên để lửa vừa tầm, không nên bật to quá).

    – Bước 4: Tiếp theo bạn trộn đều 500g men bia vào nước gạo vừa đun theo tỉ lệ 1:1 rồi cho vào các đồ đựng bạn vừa mới chuẩn bị. Cứ để hỗn hợp lên men tự nhiên khoảng 1 tuần, mở ra ngửi thấy có mùi chua chua, nồng của giấm .

    – Bước 5: Đây là công đoạn cuối cùng sau 4 tuần ủ giấm. Lúc này, bạn đem hết số lượng giấm ra cho vào nồi dày đun sôi với lòng trắng trứng gà.

    Với 5 bước không còn gì đơn giản hơn là bạn đã thực hiện xong một quy trình chế biến giấm gạo tại nhà rồi. Mách nhỏ bạn cách kiểm tra chất lượng giấm đã đạt chuẩn chưa, bạn xem nước giấm gạo có màu trắng trong, dậy mùi thơm đặc trưng không? Nếu là giấm tốt sẽ lên men có mùi thơm, không xuất hiện kết tủa. Cuối cùng việc bạn phải làm là để giấm gạo ở nơi khô thoáng và tránh ánh nắng mặt trời.

    E. Cách làm giấm bằng chuối và nước dừa

    Với các cách chế biến giấm khác nhau như cách làm giấm gạo nuôi từ gạo trắng, giấm từ quả táo mèo. Giấm được chế biến từ nước dừa tươi và chuối sẽ có công thức và cách làm khác biệt đem lại hương vị giấm đặc biệt hấp dẫn.

    • 1 lít nước dừa
    • Nước lọc nấu sôi để cho nguội
    • Rượu trắng có nồng độ trên 30, không mùi hắc
    • 6 quả chuối xiêm chín, bóc hết vỏ chuối và các sợi chuối bao quanh.
    • Lọ tủy tinh to có nắp đậy chặt, đã rửa sạch và để khô.

    – Bước 1: Trước tiên bạn lấy bình thủy tinh đã chuẩn bị ra, sau đó đổ hỗn hợp nước dừa tươi, chuối, rượu trắng và nước lọc vào. Đậy thật chặt nắp bình khoảng 50 phút ở chỗ thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời ( sẽ làm biến chất của giấm khi thành phẩm).

    – Chú ý không xê dịch lọ nhiều lần, quan sát sau khoảng thời gian ngâ sẽ thấy trên mặt bình có một lớp kết tủa men vi sinh nổi lên có màu trắng đục. Đó được gọi là nuôi con giấm, để càng lâu thì con giấm càng nhiều lên và trở thành mảng váng lớn có màu trong đục. Khi đấy, phần nước giấm bên dưới đã trở thành giấm chua và bạn sẽ lấy dụng cụ như muôi múc hết giấm ra ( không để con giấm ra cùng).

    – Bước 2: Sau khi đã đưa được hết nước giấm ra ngoài, bạn cứ giữ nguyên bã chuối và con giấm ở trong bình. Sau đó bạn pha nước đường trắng theo tỉ lệ 6:1 ( 1 bát đường trắng cho thêm 6 bát nước lọc), khuấy cho lượng đường tan vào nước rồi đổ vào bình .

    – Qua quá trình lên men, chúng ta cũng thấy một lớp kết tủa bên trên và hình thành con giấm. Bạn lại thực hiện chắt nước giấm ra và đổ thêm nước ph đường vào bình như trên.

    – Bước 3: Sau khi bạn thực hiện các lần thay giấm như vậy sẽ thu được nhiều lớp giấm con khác nhau, xếp thành từng tầng trong bình. Giấm chua sau khi chiết ra, thì cho vào lọc kĩ với tấm vải mỏng, sau đó đun sôi nước giấm lên là có thể dùng được.

    – Sau khi làm liên tiếp các công đoạn cho nước pha đường vào hũ giấm thì ta vất bỏ hết bã chuối bên trong ra. Và luôn phải chú ý để giấm ở nhưng nơi thoáng mát, nhiệt độ vừa phải và đặc biệt là ánh nắng mặt trời. Cách nhận biết giấm làm bằng chuối và nước cốt dừa có màu đục đục vàng và có vị thơm của chuối chín lên men.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Bò Nhúng Giấm Chua Ngọt Và Nước Chấm Ngon Tại Nhà
  • Hé Lộ Các Cách Làm Bỗng Rượu Dễ Dàng Nhất 2022
  • 4 Kiểu Canh Cá Nấu Chua Ngon Tuyệt Đỉnh
  • Cách Nấu Lẩu Đầu Cá Hồi Măng Chua Đơn Giản Ngon Nhất
  • Hướng Dẫn Công Thức Tự Nuôi Giấm Ăn Tại Nhà
  • Cách Nấu Món Giấm Xơ Mít Cá Lóc Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Cá Trê Sao Cho Được Sạch Hết Nhớt Và Lấy Máu Tanh ?
  • Cách Làm Sạch Cá Trê Để Có Món Cá Kho Ngon Đúng Vị
  • Cách Chế Biến Dọc Mùng Không Bị Ngứa
  • Cách Nấu Bún Dọc Mùng Ngon Lạ Miệng Và Dễ Thực Hiện Nhất
  • 2 Cách Nấu Canh Dọc Mùng Với Cá Quả, Sườn Non Ăn Không Bị Ngứa
  • Món giấm xơ mít cá lóc là một món ăn vô cùng ngon, mát và đặc biệt bổ dưỡng. Nếu ăn vào mùa hè thì mát mẻ và tạo nên cảm giác vô cùng khoan khoái. Ai đã từng ăn món này thì sẽ nhớ không bao giờ quên. Tôi dám khẳng định rằng, món ăn này một khi đã ăn thì sẽ không bao giờ muốn ngừng lại. Một món đặc trưng với người dân miền Trung mà vị của nó thì ở đâu cũng yêu thích.

    Nguyên liệu:

    • Cá lóc đồng 1 con khoảng 700 gram.
    • Xơ mít muối chua 1 tô đầy
    • Đậu phộng tươi 200 gram
    • Củ hành tăm: 2 muỗng
    • Đường, muối, bột ngọt, ớt đỏ. tiêu

    Cách chế biến:

    Xơ mít chua được muối từ xơ của trái mít chín. Ưu tiên xơ của trái mít dai. Bởi vì khi muối thì nó sẽ thơm, chín đều, có vị chua vừa phải và đặc biệt tươi xốp.

    Bạn cũng nên lấy một ít nước để tạo thêm vị chua và độ thơm cho nồi giấm của mình.

    Xơ mít bạn băm nhỏ tất cả rồi cho vào nồi. Cho cả nước của xơ vào luôn để tạo đủ độ chua. Bạn nên chọn loại xơ mít đã được muối trong khoảng một tuần là ngon nhất. Bởi với khoảng thời gian này thì xơ sẽ chín và có độ chua thích hợp để nấu các món giấm.

    Bạn giã nhỏ đậu phộng và cho vào một lượt xơ đã băm nhỏ. Hành tăm cũng giã nhỏ và cho vào luôn.

    Bạn cho một ít dầu ăn và ít đường vào rồi trộn đều.

    Nướng cá lóc. Cá lóc đồng bạn nên rửa sạch rồi nướng bằng than hồng. Lưu ý là không cần nướng chín, mục đích chủ yếu là nướng cho cá chín lớp da và lớp thịt cá ngoài cũng như có tác dụng giữ được chất ngọt của cá.

    Sau khi bạn đã làm đúng các thao tác trên thì bạn bật lửa và nấu nồi giấm đã chuẩn bị sẵn đó. Khi mà mọi thứ đã dậy mùi và được khoảng 10 phút thì bạn cho thêm nước dùng vừa phải vào nồi. Khi nồi giấm đã sôi đều thì bạn cho cá lóc nướng đó vào. Đậy vung và đun thêm khoảng 10 phút là được. Bạn nêm nếm vừa ăn là nồi giấm xơ mít cá lóc gần như đã hoàn thành.

    Công việc cuối cùng là bạn lấy cá lóc ra đĩa. Tùy cách ăn của mỗi gia đình mà chúng ta sẽ có cách dùng con cá này.

    Cá có thể dùng để ăn cùng hoặc bạn lóc thịt của nó và bỏ đi phần xương. Phần thịt bạn trộn đều vào nồi giấm để tăng thêm độ ngọt của giấm.

    Cách ăn: Nồi giấm này bạn nên ăn với cơm trắng thì tuyệt ngon.

    Nồi giấm có vị thơm của cá, hành tăm, vị ngọt của cá lóc và đậu phộng. Thêm chút bùi và thực sự là rất tuyệt vời.

    Khi ăn bạn sẽ cảm giác được vị chua của nồi giấm và nó còn dễ chịu và tự nhiên hơn là nồi canh chua kiểu miền Nam rất nhiều.

    Ăn món này vào mùa hè sẽ giải nhiệt và tạo cảm giác vô cùng ngon miệng. Dĩ nhiên, độ bộ dưỡng của món ăn này thì rất cao. Chất dinh dưỡng có trong món này cao lại dễ tiêu. Các chất đều bổ trợ tốt cho quá trình tiêu hóa cực tốt. Nhiều người ăn món này xong thì toát mồ hôi giống như đang đắp chăn ga gối sỉ mùa hè để ngủ. Ăn xong thì hết bệnh vặt. Nó giống như khi máy chụp hình bị lỗi mà bạn đem đi sửa máy ảnh canon vậy.

    Món ăn này nổi tiếng khắp miền Trung bởi rất ngon và bổ dưỡng. Hơn nữa nó rất quen thuộc với dân quê. Người nơi khác nếu một lần ăn món này cũng sẽ không bao giờ quên được. Nó giống như một chiếc máy ảnh trục trặc mà bạn đã sửa chữa body canon vậy.

    Món ăn chân quê do mà nó theo suốt cuộc đời con người miền Trung trong ký ức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Học Lỏm Cách Làm Măng Chua Ngâm Dấm Ớt Ngon Khó Cưỡng
  • Ngon Lạ Miệng Với Món Cá Ngừ Đại Dương Nhúng Giấm
  • Bí Quyết Làm Món Cá Om Dưa Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Chế Biến Món Dê Nhúng Dấm Ngon Tuyệt Đỉnh Chỉ Với 3 Bước Đơn Giản
  • Cách Nấu Canh Cá Dưa Chua Ngon Dịu
  • Cách Làm Giấm Gạo Từ Bia, Làm Dấm Bằng Chuối Và Nước Dừa

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Công Thức Tự Nuôi Giấm Ăn Tại Nhà
  • Cách Nấu Lẩu Đầu Cá Hồi Măng Chua Đơn Giản Ngon Nhất
  • 4 Kiểu Canh Cá Nấu Chua Ngon Tuyệt Đỉnh
  • Hé Lộ Các Cách Làm Bỗng Rượu Dễ Dàng Nhất 2022
  • Cách Làm Bò Nhúng Giấm Chua Ngọt Và Nước Chấm Ngon Tại Nhà
  • Với việc ra ngoài hàng quán thì rất đơn giản có thể mua ngay được một chai giấm gạo. Nhưng những chai giấm mua sẵn đó không đảm bảo chai giấm đó không chứa các chất bảo quản, chất và chưa có kiểm định về chất lượng.

    Vì vậy, khuyên chị em nên tự tay làm giấm gạo tại nhà vừa đảm bảo lại dễ thực hiện, không mất nhiều thời gian. Đến lúc giấm hoàn thành, bạn có thể yên tâm sơ chế chúng với các món ăn, pha nước chấm, thậm chí là làm đẹp mà không phải lo sợ hóa chất ảnh hưởng đến sức khỏe từng thành viên trong gia đình.

    1. Cách làm giấm gạo từ men bia đơn giản tại nhà

    Nguyên liệu

    • 1kg gạo trắng
    • 500g men bia
    • 400g đường trắng
    • 2 quả trứng gà
    • 1 miếng vải mỏng và mịn có thể lọc được bã
    • 1 nồi dày, có thành hơi cao chút
    • Đồ đựng giấm, có thể là lọ thủy tinh và vại ( không nên đựng giấm bằng đồ nhựa)

    Các bước sơ chế

      Đối với gạo trắng bạn vo thật sạch, nấu thành cơm như bình thường. Tiếp đó, đổ khoảng 1,5 l nước sôi để nguội vào, để trong tủ lạnh qua đêm.
      Sau đó, bạn lấy trứng gà đã chuẩn bị ra tách lấy mỗi lòng trắng. Rửa sạch dụng ục nồi và chai đựng

    Các bước thực hiện

    – Bước 1: Bạn lấy cơm đã được ngâm để qua đêm trong tủ lạnh ra, đổ tất cơm vào chiếc khăn vải mỏng đã chuẩn bị để vắt. Bạn nên chắt hết phần nước gạo ra và giữ lại bã. Nếu nhà bạn không có tủ lạnh bạn cũng có thể ngâm cơm như vậy ở bên ngoài qua đêm.

    – Bước 2: Bạn lấy một vật dụng khác đựng nước gạo, thực hiện đong cứ khoảng 4 bát gạo từ chậu này sang chậu khác bạ cho thêm 2 bát con đường. Sau đó dùng muỗm khuấy đều lên cho đường tan vào nước gạo.

    – Bước 3: Sau đó, bạn cho nước cơm đã pha với đường lên bếp đun khoảng 40 phút thì tắt đi để nguội ( lưu ý bạn nên để lửa vừa tầm, không nên bật to quá).

    – Bước 4: Tiếp theo bạn trộn đều 500g men bia vào nước gạo vừa đun theo tỉ lệ 1:1 rồi cho vào các đồ đựng bạn vừa mới chuẩn bị. Cứ để hỗn hợp lên men tự nhiên khoảng 1 tuần, mở ra ngửi thấy có mùi chua chua, nồng của giấm .

    – Bước 5: Đây là công đoạn cuối cùng sau 4 tuần ủ giấm. Lúc này, bạn đem hết số lượng giấm ra cho vào nồi dày đun sôi với lòng trắng trứng gà.

    Với 5 bước không còn gì đơn giản hơn là bạn đã thực hiện xong một quy trình chế biến giấm gạo tại nhà rồi. Mách nhỏ bạn cách kiểm tra chất lượng giấm đã đạt chuẩn chưa, bạn xem nước giấm gạo có màu trắng trong, dậy mùi thơm đặc trưng không? Nếu là giấm tốt sẽ lên men có mùi thơm, không xuất hiện kết tủa. Cuối cùng việc bạn phải làm là để giấm gạo ở nơi khô thoáng và tránh ánh nắng mặt trời.

    2. Cách làm giấm bằng chuối và nước dừa

    Với các cách chế biến giấm khác nhau như cách làm giấm gạo nuôi từ gạo trắng, giấm từ quả táo mèo. Giấm được chế biến từ nước dừa tươi và chuối sẽ có công thức và cách làm khác biệt đem lại hương vị giấm đặc biệt hấp dẫn.

    Nguyên liệu

    • 1 lít nước dừa
    • Nước lọc nấu sôi để cho nguội
    • Rượu trắng có nồng độ trên 30, không mùi hắc
    • 6 quả chuối xiêm chín, bóc hết vỏ chuối và các sợi chuối bao quanh.
    • Lọ tủy tinh to có nắp đậy chặt, đã rửa sạch và để khô.

    Các bước thực hiện

    – Bước 1: Trước tiên bạn lấy bình thủy tinh đã chuẩn bị ra, sau đó đổ hỗn hợp nước dừa tươi, chuối, rượu trắng và nước lọc vào. Đậy thật chặt nắp bình khoảng 50 phút ở chỗ thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời ( sẽ làm biến chất của giấm khi thành phẩm).

    – Chú ý không xê dịch lọ nhiều lần, quan sát sau khoảng thời gian ngâ sẽ thấy trên mặt bình có một lớp kết tủa men vi sinh nổi lên có màu trắng đục. Đó được gọi là nuôi con giấm, để càng lâu thì con giấm càng nhiều lên và trở thành mảng váng lớn có màu trong đục. Khi đấy, phần nước giấm bên dưới đã trở thành giấm chua và bạn sẽ lấy dụng cụ như muôi múc hết giấm ra ( không để con giấm ra cùng).

    – Bước 2: Sau khi đã đưa được hết nước giấm ra ngoài, bạn cứ giữ nguyên bã chuối và con giấm ở trong bình. Sau đó bạn pha nước đường trắng theo tỉ lệ 6:1 ( 1 bát đường trắng cho thêm 6 bát nước lọc), khuấy cho lượng đường tan vào nước rồi đổ vào bình .

    – Qua quá trình lên men, chúng ta cũng thấy một lớp kết tủa bên trên và hình thành con giấm. Bạn lại thực hiện chắt nước giấm ra và đổ thêm nước ph đường vào bình như trên.

    – Bước 3: Sau khi bạn thực hiện các lần thay giấm như vậy sẽ thu được nhiều lớp giấm con khác nhau, xếp thành từng tầng trong bình. Giấm chua sau khi chiết ra, thì cho vào lọc kĩ với tấm vải mỏng, sau đó đun sôi nước giấm lên là có thể dùng được.

    – Sau khi làm liên tiếp các công đoạn cho nước pha đường vào hũ giấm thì ta vất bỏ hết bã chuối bên trong ra. Và luôn phải chú ý để giấm ở nhưng nơi thoáng mát, nhiệt độ vừa phải và đặc biệt là ánh nắng mặt trời. Cách nhận biết giấm làm bằng chuối và nước cốt dừa có màu đục đục vàng và có vị thơm của chuối chín lên men.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Kho Cá Chuối Ngon Chuẩn Cho Bữa Cơm Thêm Ấm Cúng
  • 【1/2021】Món Ngon Từ Cá Khế
  • Cách Làm Món Lẩu Cá Chép Cho Ngày Cuối Tuần
  • Cách Nấu Và Bảo Quản Nước Dùng Dashi
  • Bột Dashi Pigeon Là Gì? Có Những Loại Nào? Cách Mua Và Cách Dùng
  • Cách Làm Giò Heo Nấu Giấm Gừng

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Làm Món Giò Heo Kho Giấm Gừng
  • Cách Làm Chân Giò Hầm Hạt Sen Tẩm Bổ Cho Cả Gia Đình
  • Cách Nấu Giò Heo Kho Sả Ớt Cay Nồng Béo Ngậy Hấp Dẫn
  • Cách Làm Canh Măng Khô Giò Heo Ngon Ơi Là Ngon
  • Cách Nấu Lẩu Giò Heo Thuận Tiện , Nhanh Chóng Cực Kỳ Chất Lượng
      • Số dĩa : Chưa xác định
      • Khẩu phần: 8 người
      • Thời gian chuẩn bị : 1.3333333333333 phút
      • Thời gian nấu : 0.66666666666667 phút
      • Tổng thời gian : 2 phút

      • 1 chân giò heo
      • 1 L giấm gạo lức đen
      • 0,6 L nước lọc
      • 1,5 kg đường thẻ
      • 3-4 củ gừng già lớn
      • 1 củ tỏi

      Bước 1

      Giò heo làm sạch rồi chần sơ qua nước sôi. Cạo rửa da rồi xả lại nước lạnh. Để ráo nước.

      Bước 2

      Ướp gia vị để thấm. Trong khi chờ thịt thấm thì cạo gừng rửa sạch sau đó là đập giập. Tỏi lột vỏ để nguyên.

      Bước 3

      Cho giấm và nước vào nồi và đun sôi lên.

      Bước 4

      Bắc chảo dầu cho tỏi và gừng vào phi cho vàng sau đó cho thịt và xào cho giò heo săn lại. Rồi gắp giò heo với tỏi và gừng vào nồi giấm đang sôi. Đợi sôi trở lại thì hạ lửa xuống và gác đũa, đậy nắp hầm cho tới khi nào giò heo mềm hơi nhừ là được.

      Bước 5

      Cho đường thẻ vào nấu tan tới khi vừa miệng là được. Nấu thêm 1 lúc nữa cho thấm thì tắt bếp.

      Bước 6

      Để qua đêm sáng hôm sau hâm lại ăn mới ngon.

      Bước 7

      Ăn với cơm trắng và chấm với muối tiêu.

      Nhớ những lúc còn ở VN nhất là khi tới mùa mưa là mình được má nuôi nấu cho món này ăn. Lần đầu khi ăn mình chưa quen nên rất khó ăn và sót bao tử nhưng khi ăn quen rồi là ăn 1 cách ngon lành. Giờ bên đây mỗi khi trời se lạnh mình cũng nấu món này để ăn cùng gấu mặp. Món này ăn vào mùa mưa mới đúng điệu vì có gừng để giữ ấm cơ thể và giò heo mềm thấm đều giấm làm cho heo có vị rất đặc trưng. Nhưng ăn nhiều quá cũng ko tốt vì sẽ làm mình dễ loét bao tử vì giấm chua và nóng trong người, tốt nhất là chỉ nấu món này ăn khoảng 1 hoặc 2 lần trong suốt mùa mưa sẽ tốt hơn.

      Bạn nghĩ Giò Heo Nấu Giấm Gừng trong bao lâu thì hoàn thành? Cách làm Giò Heo Nấu Giấm Gừng rất khó khăn? Chỉ cần qua 7 bước xử lý 6 nguyên liệu cần chuẩn bị bên trên bạn sẽ thấy việc nấu Giò Heo Nấu Giấm Gừng không những không khó mà còn đơn giản ngoài sức tưởng tưởng của bạn.

      Thành phần dinh dưỡng

      Thông tin trên mỗi khẩu phần.

      • Đạm

        6.60g

      • 50g

      • Chất béo

        50g

      • Năng lượng

        70g

      • Chất béo bão hòa

        90g

      • Natri

        800mg

      • Carbohydrate

        10g

      • Cholesterol

        55.50g

      Cách Nấu Cá Chạch Om Chuối Xanh Ngon

      --- Bài mới hơn ---

    • Cách Làm Món Ếch Om Cà Tím Dân Giã Mà Đưa Cơm
    • Cách Làm Món Cá Chép Om Dưa Thơm Ngon, Hấp Dẫn Tại Nhà
    • Cách Làm Phở Cuốn Ngon Chuẩn Vị Hà Nội Tại Nhà Cực Đơn Giản
    • Đoạn Văn Viết Về Món Ăn Yêu Thích Bằng Tiếng Anh
    • Cách Làm Món Phở Chua Cao Bằng Chuẩn Vị Nhất
    • Cách nấu cá chạch om chuối xanh ngon hết chỗ chê: Đến với những món ngon này là đến với những trải nghiệm ẩm thực thú vị với những món ăn ngon được cập nhật mới mỗi ngày. Hôm nay cũng không là ngoại lệ, chúng tôi xin gửi đến các bạn đọc một món ngon đến từ vùng nước ngọt ở miền Tây, đó chính là món cá chạch om chuối xanh thơm ngon. Món ăn này thật sư rất bình dị, không phải một món ăn đắt tiền nhưng một khi đã ăn vào thì không ai không muốn ăn thêm nữa.

      Cách nấu chạch om chuối đậu ngon nhất

      Bước 1: Sơ chế cá chạch đồng

      – Đổ cá chạch ra ngoài thau nhỏ, dùng muối hột và giấm chua để làm cho thật sạch các nhớt tnah bẩn của những con cá chạch. Cắt bỏ đi phần đầu và đuôi cá, rửa thật là sạch sẽ lại vài lần nước, để riêng ra rổ cho ráo bớt đi nước.

      Bước 2: Ướp cá chạch với gia vị

      – Xong rồi, các bạn cho cá ướp cùng với các loại gia vị như là 2 muỗng bột nêm + tiêu bắc + ớt trái các bạn đã đươc thái lát khoanh ra mỏng mỏng một chút.

      Bước 3: Ngâm chuối xanh

      – Những trái chuối xanh đem đi tước bỏ vỏ bên ngoài, thái vát ra rồi chúng ta để chuối xanh này ngâm với nước pha giấm loãng ra để thấy cho cá trắng sạch, cho khỏi cần phải bị thâm đen. Đến khi gần nấu món ăn thì các bạn hãy vớt ra, để ráo bớt nước.

      Bước 4: Thực hiện cách nấu cá chạch om chuối xanh

      – Bắc chảo dầu ăn lên bếp, cho thêm phần hành bằm nhuyễn cho vào vào chảo và phi thơm vàng hành khô lên, cho tiếp phần cà chua vào xào và đảo đều thật là đều tay.

      – Cho tiếp tục phần cá chạch đã ướp vào và đảo đều nhẹ tay lên cho hết tất cả cá săn lại, ngấm đều thật đều gia vị, cho thêm vào nước mẻ và nước nghệ cũng cho vào luôn. Đậy nắp vung lại, đun ở nhiệt độ nhỏ lửa.

      – Chúng ta tiếp tục phi thơm hành, để cho thịt ba chỉ đã được thái miếng nhỏ sao cho thật là vừa ăn, đảo tay cho thịt này hơi cháy cạnh xém xém một chút, cho tiếp chuối xanh vào và xào đều lên cho ngấm hết tất cả gia vị.

      – Trút hết tất cả những loại nguyên liệu hỗn hợp chuối xanh này vào và thịt ba chỉ cho luôn vào nồi cá chạch đang om nóng, thêm vào một tí ít nước sôi, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn, đậy nắp vung lại và om vặn nhỏ lửa khoảng chừng cỡ là 20 phút sau đó.

      Bước 5: Rắc rau thơm

      – Khi nồi cá om đã được chín mềm mềm rồi thì chúng ta cho thêm hành hoa cùng với lá tía tô + mùi tàu và lá lốt cho vào một lát rồi bắc nồi cá chạch om chuối xanh xuống bếp và dùng chung với cơm nóng hổi.

      --- Bài cũ hơn ---

    • Hướng Dẫn Cách Làm Món Cá Chép Om Dưa Chua Ngon Và Hấp Dẫn
    • Cách Làm Ngan Om Sấu Ngon Đổi Vị Cho Bữa Ăn Cuối Tuần
    • Ngan Om Sấu: Cách Làm Thịt Ngan Om Sấu Khoai Sọ Ngon Lạ Miệng
    • Tuyệt Chiêu Làm Món Vịt Om Sấu Và Măng Cho Bữa Cơm Gia Đình Thêm Hấp Dẫn
    • Cách Nấu Ốc Om Chuối Đậu Đơn Giản, Nhưng Nhiều Người Không Biết Làm
    • Ngon Lạ Miệng Với Món Cá Ngừ Đại Dương Nhúng Giấm

      --- Bài mới hơn ---

    • Học Lỏm Cách Làm Măng Chua Ngâm Dấm Ớt Ngon Khó Cưỡng
    • Cách Nấu Món Giấm Xơ Mít Cá Lóc Ngon
    • Cách Làm Cá Trê Sao Cho Được Sạch Hết Nhớt Và Lấy Máu Tanh ?
    • Cách Làm Sạch Cá Trê Để Có Món Cá Kho Ngon Đúng Vị
    • Cách Chế Biến Dọc Mùng Không Bị Ngứa
    • Cá ngừ đại dương nhúng giấm món ăn ngon lạ tuyệt vời, với chiếc bánh tráng mỏng, cho một ít rau cùng với lát cá nhúng giấm cuộn rồi chấm vào nước chấm và cho vào miệng thì, cảm giác nóng nóng cay cay, chua chua ngọt ngọt, ngon hết biết.

      Ngon lạ miệng với món cá ngừ đại dương nhúng giấm

      Nguyên liệu làm món cá ngừ đại dương nhúng giấm:

      – 1 kg cá ngừ đại dương phile

      – Nước dừa tươi (1 quả)

      – Giấm gạo ngon, bột mên, hành tây

      – Dứa, khế, chuối xanh, xà lách, rau thơm, dưa chuột

      – Bún, bánh tráng để cuốn

      – Mắm nêm, chanh, ớt, tỏi, dầu hào, dầu mè

      Chọn mua 1 kg cá ngừ đại dương phi lê tươi ngon Cách chế biến món cá ngừ đại dương nhúng dấm:

      Bước 1:

      – Thái thịt cá ngừ mỏng và bản to, sau đó ướp 2 thìa canh dầu hào, 3 thìa canh dầu mè, thái lát mỏng hành tây ướp chung.(nêm nhạt vì càng về sau nước càng đậm đà và rất bổ).

      – Các loại rau rửa sạch, để ráo nước. Dưa leo gọt vỏ thái lát; dứa gọt vỏ, thái lát dài; chuối chát gọt vỏ, thái khoanh; khế chua thái lát mỏng hoặc thái dài.(lưu ý ngâm chuối xanh và khế vào muối pha loãng để tươi xanh hơn).

      Rửa sạch các loại rau sau đó bày ra dĩa

      Bước 2:

      – Làm mắm nêm: giã tỏi, ớt với ít đường, bằm nhỏ dứa. Cho mắm nêm vào bát, cho hỗn hợp tỏi, ớt và dứa vào rồi trộn đều. Nêm có vị hơi ngọt, đậm và cay là được.

      (*) Angon hy vọng những bài chia sẻ về ẩm thực sẽ giúp gia đình bạn có bữa cơm ngon miệng và bổ dưỡng.

      Pha chén nước mắm nêm thật ngon

      Bước 3:

      – Chuẩn bị nước nhúng giấm: nước của 1 trái dừa + 1 bát giấm + 2 thìa hạt nêm + 1 thìa đường + 1 củ hành tây bổ múi câu, có thể cho vào thêm vài miếng dứa.

      Pha chế nồi nước lẩu nhúng giấm

      Bước 4:

      – Đặt nồi nước nhúng giấm lên bếp, khi nước sôi bạn nhúng thịt cá ngừ phile đã ướp gia vị vào rồi gắp ra dĩa.

      – Cuồn thịt phile cá ngừ đại dương với bánh tráng, rau sống các loại và chấm với mắm nêm. Ăn tới đâu nhúng tới đó để thịt cá nóng ngon.

      – Thịt phile cà ngừ đại dương sẽ trở nên mềm và ngọt hơn sau khi chế biến và món ăn này rất thích hợp cho những bữa nhậu tụ tập bạn bè hoặc quây quần với gia đình.

      Không chỉ đơn thuần là kinh doanh, Angon còn tìm tòi học hỏi và tổng hợp những nét văn hóa ẩm thực từ các vùng miền để chia sẻ những kiến thức đó. Hy vọng sẽ làm phong phú thêm các món ăn ngon, bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình người thân quý khách hàng.

      Các món ngon từ thịt Dê: cà ri dê, dê tái chanh, dê hấp tía tô, dê xào thập cẩm, sườn dê nướng chao, canh xương dê hầm đu đủ, đùi dê nướng, lẩu dê nấu chao, dê ủ trấu, dê hầm ngũ vị …

      --- Bài cũ hơn ---

    • Bí Quyết Làm Món Cá Om Dưa Ngon Chuẩn Vị
    • Cách Chế Biến Món Dê Nhúng Dấm Ngon Tuyệt Đỉnh Chỉ Với 3 Bước Đơn Giản
    • Cách Nấu Canh Cá Dưa Chua Ngon Dịu
    • Cách Nấu Canh Cá Dưa Chua Ngon Ngọt Không Tanh Cho Bữa Tối
    • Cách Nấu Canh Đầu Cá Dưa Chua Nhà Hàng Cũng Phải Chào Thua
    • Cách Nấu Cá Lóc Um Chuối Cho Ngày Mưa

      --- Bài mới hơn ---

    • Thư Giãn Với Món Vịt Nấu Chao Trên Biển
    • Cách Nấu Vịt Nấu Chao Ngon Nhất
    • Cách Làm Món Vịt Nướng Chao
    • Bật Mí Cách Làm Và Cách Ướp Vịt Nướng Thơm Ngon Nức Mũi
    • Cách Làm Món Vịt Kho Gừng Ngon Khó Cưỡng Tại Gia
      1. Những món ăn không thể thiếu cho ngày Tết Đoan Ngọ
      2. Cách làm bánh dày giò cực ngon
      3. Canh chua cá lóc miền nam
      4. Lươn om chuối đậu – món ngon cho những ngày se lạnh
      5. Cá lóc nướng ống tre – Đặc sản Nam bộ
      6. Cách luộc gà ngon, da giòn và đẹp mắt
      7. Cách muối củ kiệu ngon đón Tết
      8. Học cách làm mứt dừa lá cẩm lãng mạn làm sáng không gian bữa tiệc Xuân
      9. Hướng dẫn làm mứt dừa sầu riêng thơm nức đón Xuân về
      10. Cách làm bánh dày nhân đậu xanh
      11. Cách gói bánh chưng không cần khuôn- cách thức cải tiến
      12. Cách làm mứt dừa ngũ sắc từ sữa hoa quả cực hay đón Tết
      13. Hướng dẫn cách làm mứt dừa gấc đỏ cho cả năm may mắn
      14. Hướng dẫn bạn cách làm mứt dừa hương lá dứa ngon mê ly
      15. Thanh dịu món canh chua cá lóc miền Bắc
      16. Bánh ít lá gai Bình Định ngon đúng vị
      17. Đến với An Giang học cách làm bánh bò thốt nốt thơm lừng
      18. Cách làm bánh gối nhân thịt tuyệt ngon cho ngày se lạnh
      19. Cách làm bánh bèo nhân thịt đơn giản mà cả nhà vẫn thích mê
      20. Cách làm bánh bèo nghệ an ăn một lần nhớ mãi
      21. Bánh trôi ngũ sắc cho ngày Tết Hàn thực của gia đình thêm trọn vị
      22. Tuyển tập các công thức bánh trôi ngon, lạ cho tết Hàn Thực
      23. Cách mắm kho quẹt chấm bầu luộc giản dị cho bữa cơm ngày hè oi nóng
      24. Cách làm bánh tét Nam Bộ không hề phức tạp
      25. Đậm đà hương vị quê hương cùng cách làm canh cá quỳnh côi
      26. Bữa tối hoàn hảo với cách nấu súp lươn Nghệ An cay nồng. hấp dẫn
      27. Nét độc đáo trong mâm cỗ ngày Tết miền Nam
      28. Chân giò hầm măng thơm ngon
      29. 10 món ngon trong mâm cỗ ngày Tết miền Bắc
      30. Bánh tét chay- ngon và bổ dưỡng
      31. Bánh tét ngũ sắc- thêm sắc cho ngày Tết
      32. Cách làm giò gà cho thực đơn ngày Tết
      33. Cách làm giò thủ- đổi vị cho ngày Tết
      34. Bắp bò ngâm giấm mới lạ cho ngày Tết
      35. Cách làm bánh chưng gấc mang may mắn cho năm mới
      36. Cách làm bánh chưng xanh cho ngày Tết sum vầy
      37. Cách làm bánh tét miền tây đậm chất người miền Tây
      38. Cách làm bánh tét lá cẩm như người dân đồng bằng sông Cửu Long
      39. Cách muối cà pháo ngon và giòn
      40. Cách muối cà pháo chua ngọt hấp dẫn
      41. Cách làm chả giò giòn lâu thơm ngon
      42. Cách làm chả giò miền Nam cực chuẩn
      43. Chả giò rế tôm cua – món ngon cho ngày cuối tuần
      44. Hướng dẫn cách làm bánh trôi ngày Tết Hàn thực
      45. Cách làm nem hải sản sốt mayonnaise
      46. Cách làm xôi chè cho ngày rằm
      47. Cách nấu xôi gấc nước dừa vừa dẻo vừa ngon
      48. Tự tay làm chả mực Hạ Long nổi tiếng ngon chuẩn vị nhất
      49. Bánh đa kê dân dã ngon khó tả
      50. Cách làm bánh bạc đầu – Món ăn đặc trưng của người Sán Dìu
      51. Cách làm thịt bò khô miếng ngon tuyệt
      52. Cách làm cá chép om dưa chua ngon hấp dẫn
      53. Cách nấu vịt om sấu ngon đậm đà
      54. Cách nấu món thịt kho tàu miền nam
      55. Cá lóc nấu chuối xanh dân dã
      56. Bún cá lóc miền Tây dân dã thơm ngon
      57. Khô cá lóc kho thơm đậm đà ngon cơm
      58. Cá lóc kho chuối xanh dân dã tình quê
      59. Dân dã hương vị miền Tây với món cá lóc nướng trui
      60. Cách nấu mì Quảng cá lóc
      61. Đậm đà hấp dẫn với món cá lóc om dưa
      62. Mắm cá lóc chưng thịt đậm đà ngon cơm
      63. Cá lóc kho tộ kiểu miền Nam đậm đà đưa cơm
      64. Hướng dẫn làm món bánh canh cá lóc Huế
      65. Cách nấu cá lóc um chuối cho ngày mưa
      66. Cá lóc kho tiêu đưa cơm cho ngày lạnh

      Nguyên liệu cho món cá lóc um chuối

      • Một con cá lóc khoảng 700 gam
      • Chuối xanh 4-5 qủa
      • Rau ngổ, hành lá, bún
      • Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu, muối, nghệ , hành khô, ớt

      Cách nấu cá lóc um chuối

      1. Cá lóc đánh vẩy làm sạch nhớt cá bằng cách chà cá với chanh sau đó rửa sạch để ráo nước. Cắt cá thành từng khúc nhỏ rồi ướp cá với một ít nước mắm, hành khô băm nhỏ, hạt tiêu, nghệ tươi dã nhuyễn để khoảng 15 – 20 phút cho cá ngấm gia vị
      2. Rau ngổ, hành lá rửa sạch thái nhỏ
      3. Chuối tước vỏ, cắt khúc ngâm với nước chanh cho bớt thâm
      4. Bắc bếp phi thơm hành, cho cá đã ướp vào xào, đun nhỏ lửa sau đó cho chuối vào. Chế thêm nước sôi đủ dùng vào đun, nên đổ nước sôi vào cho cá không bị tanh. Cho thêm vài quả ớt nhỏ vào để có vị cay nồng, sau đó nêm lại gia vị ăn cho vừa miệng đậy nắp um kỹ đến khi chuối chín mềm là được. Cuối cùng cho rau ngổ, hành lá đã thái nhỏ vào tắt bếp.

        Múc cá ra bát trang trí thêm vào cọng ngổ cho đẹp mắt. Thể là bạn đã làm thành công móncá lóc um chuối xanh hương vị miền Trung.

      --- Bài cũ hơn ---

    • Cách Làm Cá Chình Biển Um Chuối Đúng Ngon!
    • Cách Làm Món Bún Cá Ngừ Um
    • Lá Nhàu Kết Hợp Với Lươn
    • Cách Làm Lươn Um Lá Nhàu Miền Nam Thơm Ngon, Bổ Dưỡng
    • Món Lươn Um Rau Ngổ Cà Mau
    • Cách Nấu Cá Nheo Om Chuối Đậu Đơn Giản

      --- Bài mới hơn ---

    • Mách Bạn 30 Cách Nấu Cháo Ăn Dặm Cho Bé Được Quan Tâm Nhất 2022
    • 5 Món Ăn Ngon Khó Cưỡng Khi Đến Du Lịch Lào
    • Cách Làm Salad Bắp Cải Ngon Như Bắp Cải Trộn Của Kfc
    • 3 Món Phở Cuốn Và Cách Làm Phở Cuốn Ngon Mà Tiết Kiệm Nhất
    • 2 Cách Làm Nộm Hoa Chuối Giòn Ngon
    • Cá nheo là loại cá khá bổ dưỡng và ngon, có thể chế biến theo nhiều kiểu như nướng, lẩu, om.. khá đa dạng mà món nào cũng ngon. Một trong số đó chính là món cá nheo om chuối đậu, cá béo ngọt kết hợp với vị hơi chát của chuối, nước dùng đậm đà, rất thích hợp cho những bữa tiệc tại nhà.

      Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nấu cá nheo om chuối đậu với công thức đơn giản nhất.

      Bạn có thể nhanh chóng hoàn thành một món ăn ngon cho bữa cơm gia đình.

      Cách nấu cá nheo om chuối đậu

      Chuẩn bị nguyên liệu

      Nguyên liệu để làm món cá nheo om chuối đậu không quá cầu kì, tuy vậy để món ăn có hương vị đậm đà chuẩn nhất thì bạn phải chuẩn bị đầy đủ, cụ thể như sau:

      • 1 con cá nheo
      • 100g thịt ba chỉ
      • 2 bìa đậu phụ
      • 3 quả chuối xanh
      • Nghệ, hành khô
      • Tía tô, hành lá, rau dăm
      • Bột canh, nước mắm

      Cách chọn cá nheo ngon

      Cá nheo bạn nên chọn con mình to, đuôi dài, như vậy thịt cá sẽ dày hơn, dễ cắt khúc và chế biến.

      Khi chọn cá bạn phải chú ý chọn cá tươi, mắt cá sáng, lớp da vẫn còn nhớt nhiều, màu lưng cá đậm màu nhưng sáng.

      Lấy tay ấn nhẹ vẫn cảm nhận sự đàn hồi, đảm bảo thịt dai chắc.

      Công thức làm món cá nheo om chuối đậu

      Là loài cá da trơn ăn tạp, nên để chế biến được cá nheo bạn phải có một vài thủ thuật cũng như các nguyên liệu kèm theo phù hợp để khử mùi và tăng thêm vị đậm đà cho món ăn.

      Sơ chế nguyên liệu:

      Bước 1. Điều đầu tiên là cá nheo là loại cá da trơn, do vậy bạn cần làm sạch nhớt của cá trước.

      Chuẩn bị nước, vắt chanh vào và ngâm cá trong vài phút, sau đó vớt cá ra dùng muối chà sát là có thể khử được nhớt cũng như mùi tanh của cá.

      Bước 2. Sau khi làm sách nhớt, bạn rửa lại bằng nước lạnh sau đó cắt khúc vừa ăn, để ráo.

      Chuẩn bị một hỗn hợp gồm 1 củ hành khô băm nhuyễn, 1 thìa canh bột nghệ, chút bột canh và cho cá vào ướp trong khoảng 40 phút.

      Bước 3. Chuối xanh bạn lột vỏ, sau đó cắt khúc, tiếp tục bổ làm tư. Chuẩn bị một tô nước muối loãng, cho chuối vào ngâm cho ra bớt mủ rồi rửa lại cho sạch, để ráo.

      Bước 4. Đậu phụ bạn thái miếng vuông nhỏ.

      Thịt ba chỉ thái miếng nhỏ vừa ăn.

      Các loại rau khác như tía tô, hành lá, rau răm bạn cũng rửa sạch rồi thái nhỏ.

      Chế biến:

      Bước 5. Đậu phụ sau khi thái miếng thì đưa lên chảo chiên vàng, rắc thêm ít bột canh vào rồi vớt ra để một bên.

      Bước 6. Sau khi sơ chế chuối, bạn trộn chuối chung với ít gia vị và bột nghệ, mỗi thứ khoảng nửa muỗng là được rồi.

      Bước 7. Thịt ba chỉ thái xong bạn cho vào nồi rang sơ, tới khi thấy các cạnh thịt hơi cháy thì cho chuối vào xào chung tầm 5 phút.

      Tiếp đó bạn đổ nước vào tiếp cho ngập chuối, mở lửa to rồi cho cá vào đun cùng.

      Bước 8. Đun tới khi chuối hơi nhừ một chút thì bạn giảm lửa nhỏ, cho đậu phụ vào và đun liu riu tiếp cho tới khi chuối nhừ hẳn, rắc hành lá, rau tía tô và rau răm vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là xong.

      Vậy là bạn đã làm xong món cá nheo om chuối đậu rồi, chẳng có gì khó khăn cả đúng không.

      Khi ăn bạn múc ra tô và ăn cùng với cơm nóng cực thơm ngon.

      Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành là cá nheo phải hơi dai, không được nát, chuối chín mềm, đậu không nát, nước om đậm đà.

      Giá trị dinh dưỡng món cá nheo om chuối đậu

      Cá nheo được biết đến là loài cá nước ngọt da trơn, hiện nay ngoài trong tự nhiên thì cũng có nhiều nơi nuôi cá nheo lấy thịt với giá trị kinh tế khá cao.

      Không chỉ thơm ngon, chế biến thành nhiều món ăn mà cá nheo còn được biết đến như một phương thuốc bồi bổ sức khỏe, trị bệnh hiệu quả.

      Cụ thể, thịt cá nheo có chứa rất nhiều dưỡng chất như chất đạm, chất béo, vitamin A, E, D và DHA và omega-3.

      Nhưng dưỡng chất trên giúp chống lão hóa, tăng thị lực, phòng tránh các bệnh về tim mạch và xương khớp, tăng cường phát triển trí não cho trẻ em.

      Cá nheo còn được sử dụng trong đông y, được biết đến là thực phẩm vị ngọt, tính ấm, không độc… cá nheo mang lại khá nhiều tác dụng trong việc bổ hư, dưỡng huyết, điều trị các bệnh như khó tiểu tiện, đau xương khớp, ăn không ngon…

      Rất bổ dưỡng đúng không nào.

      Vào mỗi dịp cuối tuần cả nhà quây quần mà bạn trổ tài món ăn này thì còn gì bằng.

      --- Bài cũ hơn ---

    • Cách Làm Món Thịt Bò Kho Ngũ Vị Hương???
    • Các Món Ngon Chế Biến Từ Tôm Khô Cực Đơn Giản
    • Cách Nấu Cháo Ghẹ Cho Bé Ăn Dặm Bổ Sung Protein
    • 2 Cách Làm Thịt Nạc, Thịt Ba Chỉ Kho Rim Mặn Ngọt, Thịt Lợn Rang Khô Ngon Như Nhà Hàng
    • 6 Cách Nấu Cháo Cá Hồi Ngon Cho Bé Ăn Dặm
    • Cách Nấu Canh Chua Cá Đuối Với Bắp Chuối Ngon

      --- Bài mới hơn ---

    • Cách Nấu Canh Chua Rau Muống Tôm Khô Đơn Giản Giảm Cân Hiệu Quả
    • Cách Nấu Canh Chua Cá Đuối Ngon Không Khai Kiểu Miền Trung
    • Món Ngon Mỗi Ngày: Cách Nấu Canh Chua Cá Đuối Không Tanh, Ngon Tuyệt Hảo
    • Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Chua Cá Bông Lau Ngon Đậm Đà
    • Cách Nấu Canh Chua Cá Bông Lau Chuẩn Vị Miền Tây Cho Cả Nhà
    • Cách nấu canh chua bắp chuối cá đuối ngon đậm đà, canh chua cá đuối nấu bắp chuối là món ăn đặc sản của miền Trung.

      Cá đuối sinh sống chủ yếu ở biển miền Trung và được xem là đặc sản của vùng này. Cá đuối biển có thể chế biến thành nhiều món và các món chế biến từ loại cá này đều để lại cho thực khách nhiều dư vị. Ai đã một lần đến miền Trung nhớ dùng thử món canh chua cá đuối nấu với bắp chuối, một đặc sản của vùng đất và con người ở nơi đây.

      Cá đuối vùng biển miền Trung có nhiều loại như đuối ó, đuối sen, đuối én… Đặc điểm chung của lớp cá này là có thân hình dẹt, mình sụn, đuôi cá xòe ra như cán quạt và thường sinh sống dưới đáy biển. Cá đuối cũng có thể ăn tươi và làm khô xuất bán ra khắp các tỉnh thành. Đối với ngư dân miền biển, cá đuối chính là nguồn tài nguyên vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Đánh bắt cá đuối là một nghề gia tăng thu nhập đáng kể cho ngư dân.

      Cá đuối có thể chế biến thành nhiều món và món nào cũng được xếp vào hàng đặc sản của vùng đất miền Trung. Một trong những món ăn ngon nhất và cũng quen thuộc nhất đó là cá đuối nấu canh chua bắp chuối. Do ở vùng biển nên người dân thường chọn cá đuối tươi và chính vì vậy mà món canh chua của người miền Trung đều có vị ngọt đậm đà của con cá đuối.

      Đối với người sành ẩm thực, canh chua cá đuối được xem là món ăn ngon, không chỉ giải nhiệt mà còn đem đến cho người dùng hương vị tuyệt hảo. Cũng giống như món canh chua của các vùng miền, món canh chua cá đuối nấu bắp chuối của người miền Trung cũng cực kỳ đơn giản, ai ai cũng có thể chế biến một cách dễ dàng. Món ăn này không chỉ có mặt trong những bữa ăn mà còn xuất hiện trong dịp đình đám hoặc thiết đãi bạn bè, thực khách.

      Cá đuối làm sạch, xắt từng miếng nhỏ cho vừa ăn rồi nêm nếm ít gia vị. Bắp chuối non bào mỏng hòa với nước chanh để không ra mủ. Cùng với đó là ít rau quế, ngò gai và ít cơm mẻ chua. Bắc nồi nước sôi lên rồi cho cá đuối vào, đổ ít cơm mẻ vào nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Kế đến, cho rau bắp chuối đã thái vào nồi. Đến khi bắp chuối đổi màu báo hiệu món canh chua đã chín.

      Món cá đuối nấu canh chua bắp chuối từ lâu được xem là niềm tự hào của người dân ven biển miền Trung. Ai ăn vào một lần sẽ hoài nhớ mãi thịt cá đậm đà hòa với vị bắp chuối chan chát mà ngon hết ý. Món ăn này sẽ làm phong phú thêm bữa cơm quê của người dân vùng biển. Không những vậy, món ăn này luôn có mặt trong những bữa ăn sang trọng và nó được cho là đặc sản vào loại ngon bậc nhất của người dân ven biển miền Trung. Theo chúng tôi

      --- Bài cũ hơn ---

    • Canh Chua Cá Lóc Tiếng Anh Là Gì, Cách Nấu Canh Bằng Tiếng Anh
    • Cách Nấu Canh Chua Cá Đuối Tuyệt Ngon
    • Cách Làm Chè Trôi Nước Khoai Môn, Bánh Trôi Nước Cực Ngon
    • 2 Cách Nấu Chè Khoai Môn Nước Cốt Dừa Cùng Bột Báng Ngon Dẻo Ăn Là Thích
    • Cách Nấu Chè Bột Năng Đậu Phộng Ngon Lạ Mà Thanh Mát!
    • Cách Chế Biến Ốc Giấm? Ốc Giấm Làm Món Gì Ngon?

      --- Bài mới hơn ---

    • Cách Làm Gỏi Ốc Giác Ngon Khó Cưỡng Dễ Làm Tại Nhà
    • Ốc Hấp Lá Gừng Hương Vị Thơm Phức Ăn Thích Cực
    • Học Cách Chế Biến Các Món Ăn Từ Ốc Hương Đơn Giản Tại Nhà
    • Cách Nấu Món Ốc Xào Chuối Đơn Giản Mà Ngon Ngay Tại Nhà
    • 2 Cách Làm Ốc Hương Nướng Ngon Mê Ly Đơn Giản
    • Ốc giấm (hay còn gọi là ốc giấy) có hình dáng khá đẹp với nhiều vân nâu trắng đều đặn ở bên ngoài vỏ. Bắt về không chế biến ngay mà thường cho vào bao lưới rửa sạch cát dưới nước biển cho ốc nhả hết những chất bẩn, thường hấp ốc giấy với sả, chanh.

      Sau khi ốc rửa sạch, cho hấp cách thủy với các loại củ, lá sả kèm theo một số phụ gia cần thiết như một ít dầu, bột nêm… Chỉ mươi phút sau trong nồi kín, ốc tự tiết ra nước, gia vị sẽ thấm đều trong từng thớ thịt.

      Ốc giấm làm món gì ngon? Ốc giấm có thể tách ruột và vỏ khi còn sống, vì thế có thể chế biến được rất nhiều món ngon từ ốc giấm, bởi thịt ốc không bị mất bớt chất ngọt trong lúc sơ chế bằng cách luộc lên như các loại ốc khác.

      Nếu sành sỏi khi nhấm nháp ốc giấy hấp, thực khách không cần dùng que khều, cũng không dùng kiềm để bấm như các loại ốc khác mà chỉ gõ nhẹ phần lưng vỏ mỏng của hai con ốc lại với nhau thì phần thịt sẽ nhanh chóng tuột ra ngoài. Cứ thế chấm một chút nước mắm gừng rồi từ từ thưởng thức hương vị thơm của sả, béo, dai, ngọt của thịt ốc quyện với vị đậm đà của nước mắm xứ biển.

      Các món được chế biến từ ốc giấm

      Ốc giấm hấp

      Bạn mua ốc về và bắt đầu sơ chế các nguyên liệu. Chỉ cần cho ốc đã rửa sạch vào nồi, thêm vài củ sả đập giập, một chén nước lã nhỏ chống cháy dưới đáy nồi rồi đun lửa nhỏ và xóc vài lần cho ốc tiết ra nước. Chỉ mươi phút sau trong nồi kín, gia vị sẽ thấm đều trong từng thớ thịt. Cầu kỳ hơn một chút, người ta thay nước lã bằng chén nước dừa, món ăn sẽ thêm thơm ngon và nhiều hương vị.

      Ốc giấm lăn bột chiên

      Nếu các món ngon khác, thịt ốc giấm đều có cùng công thức là thái mỏng, thì với món ốc giấm lăn bột chiên, thịt ốc giấm được thái thành từng khối vuông nhỏ, hình quân cờ, nhờ đó bạn sẽ cảm nhận rõ hơn vị ngon, ngọt, độ dai giòn của món của loại ốc này. Bên cạnh đó, cách chế biến gần như không đụng hàng với bất kỳ loại hải sản nào của món ăn cũng mang đến cảm giác lạ lẫm và hứng thú cho thực khách.

      Ốc giấm nướng tiêu xanh

      Ốc rửa sạch rồi để ráo nước. Ướp với gia vị, bột nêm và tiêu xanh khoảng mươi phút. Cho ốc lên vỉ và nướng chín trên bếp than hồng. Chỉ nên nướng ốc vừa chín đến, không nên để lửa chín quá vì thịt ốc sẽ cứng, mất vị ngọt. Vị giòn dai của ốc cùng vị cay cay của tiêu xanh tê tê nơi đầu lưỡi khiến ta chỉ muốn ăn mãi.

      Gỏi ốc giấy (ốc giấm)

      Thịt ốc giấm sau khi tách vỏ, được hấp chín để giữ nguyên vị ngọt của thịt, sau đó xắt mỏng. Nguyên liệu trọn kèm để cho ra món gỏi ốc giấm là xoài xanh thái mỏng, nước gia vị gồm mắm, bột ngọt, đường, tiêu… Rau thơm không thể thiếu để món gỏi trở nên trọn vẹn là rau răm, một loại rau khá quen thuộc để tăng vị thơm của món ăn và át vị tanh của ốc.

      Ốc giấm nướng muối ớt

      Cách chế biến ốc giấm nướng muối ớt khá đơn giản. Thịt ốc giấm sau khi tách ra khỏi vỏ, cắt thành từng miếng vừa phải, ướp với muối ớt, sau đó nướng trên bếp than. Công đoạn quan trọng nhất là người nướng ốc phải canh trở sao cho khéo để ốc vừa chín tới, hơi sém chứ không để lâu, ốc sẽ bị khô, dai mất ngon.

      Ốc giấm xào mì

      Thông thường với món mì xào ốc, đầu bếp thường trộn lẫn cả ba nguyên liệu là mì, ốc và rau muống với nhau, nhưng mì xào ốc giấm ba nguyên liệu được tách biệt và trình bày ở 3 góc của đĩa. Sự khác biệt này được lý giải là do đầu bếp muốn thực khách thưởng thức vị ngon nguyên chất của ốc giác khi không bị lẫn với hai nguyên liệu còn lại. Điểm cộng của món ăn này là ăn riêng từng phần đã ngon, trộn lẫn với nhau, cảm nhận được cái ngon của ốc, dai mềm của mì, giòn của rau muống càng tuyệt.

      Sai lầm “chết người” khi ăn ốc

      Không chế biến ngay

      Nhiều người khi mua ốc về nhà không chế biến ngay khiến ốc chết khá nhiều. Ốc chết làm cho các chất dinh dưỡng bị mất đi. Đồng thời, quy trình chế biến không đảm bảo vệ sinh ở các quán vỉa hè cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh như tiêu chảy, bệnh tả. Thậm chí, việc chế biến ốc kèm theo rượu cũng có thể gây nguy hại khi sử dụng.

      Chế biến ốc khi còn tái

      Ốc thường có nhiều loài kí sinh trùng ẩn náu. Những loại ký sinh trúng này chỉ có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao, một số khác vẫn có khả năng sống sót ngay cả khi luộc chín. Vì thế, nếu chế biến ốc không kỹ hoặc cố tình làm tái để thịt ốc được ngon hơn sẽ khiến các ký sinh trùng có cơ hội xâm nhập vào cơ thể và gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.

      Không ngâm ốc trước khi luộc

      Do ốc sống trong bùn nên khi mua về cần ngâm nước để chúng nhả hết bùn trước khi chế biến. Thường các quán vỉa hè hay nhà hàng lại bỏ qua bước này do chế biến với số lượng lớn nên khi ăn vào bạn sẽ cảm thấy có bùn, đất trong ốc.

      --- Bài cũ hơn ---

    • Ốc Giác Giá Bao Nhiêu Tiền 1Kg? Làm Món Gì Ngon? Mua, Bán Ở Đâu?
    • Cách Làm Ốc Giác Xào Rau Muống Ngon Đắm Đuối
    • Cách Làm Ốc Giác Xào Rau Muống, Sa Tế, Bơ Tỏi Ngon
    • Ốc Gạo Làm Món Gì Ngon? Giá Bao Nhiêu? Mua, Bán Ở Đâu?
    • Những Món Ngon Khó Cưỡng Từ Ốc Gai Chúa
    • Web hay
    • Links hay
    • Push
    • Chủ đề top 10
    • Chủ đề top 20
    • Chủ đề top 30
    • Chủ đề top 40
    • Chủ đề top 50
    • Chủ đề top 60
    • Chủ đề top 70
    • Chủ đề top 80
    • Chủ đề top 90
    • Chủ đề top 100
    • Bài viết top 10
    • Bài viết top 20
    • Bài viết top 30
    • Bài viết top 40
    • Bài viết top 50
    • Bài viết top 60
    • Bài viết top 70
    • Bài viết top 80
    • Bài viết top 90
    • Bài viết top 100