Top 19 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Giả Cầy Thịt Mèo / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Hướng Dẫn Cách Nấu Thịt Thỏ Giả Cầy Ngon Tuyệt Cú Mèo / 2023

Đổi chút gió với thịt thỏ giả cầy ngon và dinh dưỡng. Ảnh: Internet

Thịt thỏ mềm, màu trắng hồng, khi ăn có vị ngọt thơm nên thường được dùng để chế biến nên nhiều món ăn ngon.

Thịt thỏ dễ tiêu hóa hơn bất kì loại thịt nào khác. Với hàm lượng đạm cao, ít chất béo và cholesterol nên thịt thỏ rất tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt là với những ai đang mắc bệnh tim hay cao huyết áp. Bên cạnh đó, thịt thỏ còn phù hợp với những người tập thể hình, hỗ trợ giữ sự đầy đặn của cơ thể.

Ngoài ra, thịt thỏ còn được các chị em phụ nữ ưa chuộng vì khả năng giúp làn da căng mịn, sáng bóng, có tính đàn hồi cao hơn. Những món ăn từ thịt thỏ còn giúp phát triển não bộ của trẻ nhỏ.

Nguyên liệu

1,5 – 2kg thịt thỏ

1 củ tỏi

3 nhánh sả tươi

3 trái ớt

Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, sa tế, ngũ vị hương, bột cà ri

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt thỏ bạn nên mua loại đã làm sẵn, đem về chà xát với muối để bỏ mùi hôi, rửa lại nhiều lần cho sạch và để ráo, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn.

Thịt thỏ sau khi làm sạch, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Ảnh: Internet

Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Sả cắt gốc, bỏ lá già, đập dập rồi băm nhuyễn.

Ớt làm sạch, băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp thịt thỏ với các gia vị

Thịt thỏ sau khi sơ chế đem ướp với sả, ớt, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh bột ngũ vị hương, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột cà ri, trộn đều và để 30 phút cho thịt ngấm gia vị.

Ướp thịt thỏ với các gia vị cần thiết. Ảnh: Internet

Bước 3: Nấu thịt thỏ giả cầy

Đặt nồi lên bếp, đun nóng dầu ăn và phi tỏi cho thơm vàng. Tiến hành cho thịt thỏ đã ướp vào xào săn. Khi thấy nồi thịt thỏ đã tỏa hương thơm, bạn cho 1 lít nước vào, nấu khoảng 10 phút, tiếp tục cho 330ml sữa tươi vào nồi và khuấy đều. Sữa tươi sẽ giúp món ăn béo, đậm đà và ngậy mùi hơn.

Món thịt thỏ giả cầy thơm ngon và hấp dẫn. Ảnh: Internet

Đậy nắp và nấu với lửa nhỏ đến khi thịt thỏ chín mềm, bạn nêm nếm gia vị lại một lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp. Vậy là món ăn đã hoàn thành.

Một số lưu ý khi nấu món thịt thỏ giả cầy

– Nếu mua thỏ còn nguyên con, cách để loại bỏ hết lông thỏ là thui với rơm. Sau khi lông thỏ đã cháy hết, bạn tiến hành đổ nước sôi lên thân thỏ, dùng dao cạo hết phần lông. Cách này sẽ đảm bảo thịt thỏ sạch sẽ, món ăn được thơm ngon nhất.

– Muốn thử xem thịt mềm hay chưa, bạn hãy dùng đũa xiên qua thịt thỏ.

– Bạn có thể cho thêm đậu phộng đã luộc mềm để món ăn hấp dẫn hơn.

Với cách làm thịt thỏ giả cầy này, ăn kèm với bún tươi hay cơm đều rất phù hợp. Bạn có thể tìm hiểu thêm cách làm thịt thỏ xào sả ớt, thịt thỏ hon,… cũng rất hấp dẫn và thơm ngon.

Thịt Mèo Nấu Giả Cầy Thơm Ngon Lạ Miệng Cả Nhà Thưởng Thức / 2023

Thịt mèo được biết đến là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhưng chế biến khá cầu kì. JAMJA’SBLOG sẽ gợi ý cho các bạn công thức thịt mèo nấu giả cầy hợp khẩu vị mọi người.

Đôi nét về món giả cầy

Trước kia, con người sử dụng thịt mèo kể từ khi thời kì chiến tranh. Lúc đó mọi thực phẩm thịt rau đều rất ít, con người tìm đến thịt mèo để bổ sung năng lượng và vượt qua được cơn đói đang ngự trị trong bản thân họ. Nhiều nơi tin rằng ăn thịt mèo thì sẽ đem lại được may mắn, phú quý và sức khỏe dồi dào. Vì thế mà thói quen ăn thịt mèo được duy trì và đến hiện nay chúng khá là phổ biến.

Công thức thịt mèo nấu giả cầy đơn giản nhất

Từ thịt mèo có thể chế biến được rất nhiều món ngon như thịt mèo xào lăn, thịt mèo rau má, giả cầy…. Chỉ cần có món ăn ngon bạn bè rủ nhau làm một bữa ngồi lai rai trò chuyện.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Nguyên liệu cho món này khá đơn giản và rất dễ mua.

Để thịt mèo lúc còn sống không có mùi hôi thì công đoạn làm sạch cũng cần người làm tỉ mỉ cẩn thận. Món thịt mèo giả cầy có ngon không phụ thuộc vào bước này rất nhiều.

Các bước làm sạch thịt mèo

Bước 1:

Sau khi mèo đã cắt tiết thì đến bước làm lông mèo. Lúc này bạn phải chú ý đến nhiệt độ của nước làm sạch. Nếu như nước đun quá nóng thì sẽ làm nát da của mèo, lúc chế biến sẽ không được giòn và đẹp mắt. Còn nếu nước chưa đủ độ nóng thì rất khó vặt lông, trông miếng thịt mèo có lông thì chẳng ai thích cả. Một lý do nữa là nếu trên da còn lông thì khi thui lông sẽ cháy, tạo mùi khét rất khó chịu, khi thui sẽ không có được màu vàng ruộm và mất đi vị thơm ngon.

Phải làm cẩn thận để da mèo được nguyên vẹn và sạch lông nhất có thể.

Bước 2:

Thui thịt mèo là bước quan trọng tạo mùi cho món ăn. Thui thịt mèo cũng cần phải nghệ thuật và bàn tay khéo léo. Đúng chuẩn là thân mèo phải vùi hết trong rơm, trên da không còn sợi lông nào, mặt da bên ngoài phải nguyên vẹn, không bị cháy quá, không bị nứt và đặc biệt phải thật đều màu vào tạo ra được màu cánh gián đẹp mắt.

Nhớ khi thui phải cho lửa đều trên mặt da, không nên tập trung ở một chỗ quá lâu. Da chuẩn đều màu thì khui thịt mèo ra để nguội.

Bước 3:

Bước này là làm sạch nội tạng bên trong thân mèo. Sau khi thui xong rửa sạch hết lớp tro bên ngoài da mèo. Mổ bụng, loại bỏ hết phần nội tạng bên trong, chú ý không được làm vỡ mật. Nếu như làm vỡ mật thì thịt sẽ đắng rất khó chế biến. Pha thịt mèo thành những miếng, lọc bỏ toàn bộ xương, để lại đuôi và phần chân.

Công đoạn làm sạch như vậy đã hoàn thành. Tiếp theo đây là các bước để thực hiện cách làm món thịt mèo nấu giả cầy.

Chế biến món thịt mèo giả cầy:

Bước 1:

Rửa sạch riềng và sả rồi sau đó băm nhuyễn. Bạn có thể cho vào cối giã để riềng và sả tiết được hết ra mùi thơm đặc trưng, dễ ngấm vào thịt hơn.

Thịt mèo đã thui vàng thì cắt miếng vừa ăn, nên thái to một chút để khi nấu giả cầy không bị nát.

Bước 2:

Ướp thịt với riềng xay nhuyễn, sả băm nhỏ, một chút mẻ và mắm tôm, đảo đều sau đó lại cho thêm các gia vị như mắm, muối, đường cho đậm đà. Để khoảng 30 phút cho gia vị thấm đều.

Gia vị quan trọng nhất món này chính là mắm tôm.

Sau 30 phút thì vặn nhỏ lửa rồi ninh thêm một lúc nữa, bạn nên chú ý để thịt tránh bị nhũn, mất độ giòn của lớp da.

Cách Nấu Thịt Lợn Giả Cầy Ngon / 2023

Cách nấu thịt lợn giả cầy ngon

Từng miếng thịt ngấm gia vị dân dã như mẻ, riềng, mắm tôm, nổi màu sắc bắt mắt, làm người ăn chỉ nhìn thôi cũng muốn thưởng thức ngay. Cách nấu thịt lợn giả cầy sau đây sẽ giúp bạn nồi thịt giả cầy ngon nhất, ai cũng thích.

Cách nấu thịt lợn giả cầy này có nguyên liệu như sau:

– Chân giò lợn: 1 cái nhỏ, nên chọn chân trước vì chân trước ít thịt mỡ.

– Chuối xanh: 4 quả, chuối sẽ làm món ăn thêm ngon hơn và đỡ ngán hơn.

– Riềng già: 50g

– Mẻ chua: 3 bát con đầy

– Mắm tôm ngon: lấy 1 bát con

– Hành lá: 5 cây

– Rau ngò om: 7 cọng to vừa

– Bột nghệ: nửa thìa nhỏ

– Gia vị nấu ăn

Cách nấu thịt lợn giả cầy ngon:

– Nướng vàng chân giò để thịt thơm và da giòn hơn, sau đó, rửa sạch rồi chặt miếng to vừa vừa.

– Làm sạch riềng và sả, sau đó giá nát.

– Cho mẻ vào rây và dùng thìa hoặc muôi nghiền nát mẻ.

– Cho thịt chân giò vào nồi sạch, bỏ thêm riềng sả, mắm tôm 1 thìa nhỏ đường, 1 thìa nhỏ nước mắm và 1 thìa hạt nêm, bột nghệ, mẻ vào nồi, đảo đều lên, ướp thịt chừng 30 phút.

– Trong khi đợi thịt ướp xong, bạn có thể gọt vỏ chuối, cắt khúc, bổ làm 4 rồi ngâm vào nước lạnh có pha 1 ít mẻ để chuối ra hết nhựa, không làm thâm miếng chuối.

– Cho nồi thịt lên bếp, đảo đều tay.

– Sau 10 phút, nêm nếm gia vì vừa ăn, cho chuối vào đảo đều.

– Xào thêm vài phút nữa rồi đổ nước lạnh vào nồi, nước xâm xấp mặt thịt và chuối là được.

– Nấu liu riu tới khi nồi thịt chín mềm, sền sệt nước và gia vị vừa ăn thì làm sạch hành lá và rau ngò om, cắt nhỏ rồi cho vào nồi đảo đều.

Cách nấu thịt lợn giả cầy tới đây là hoàn thành, với cách nấu này, nhất định bạn sẽ có một món ăn ngon cùng với bún tươi hoặc cơm nóng.

Cầy Và Giả Cầy, Giả Cầy Xứ Nghệ / 2023

[ Theo chúng tôi ] – Bàn về thịt chó vốn dĩ xưa nay là chuyện của đàn ông.Nhưng hôm nay xin phép các đấng mày râu cho tôi được ngồi “mâm trên” một bữa, để được tham gia đàm đạo về món giả cầy. Bởi nếu không như thế, thì danh sách các món ngon Xứ nghệ của Phlanhoa sẽ thiếu mất một món khá đặc biệt “Giả cầy Xứ Nghệ”.

Sự ghiền thịt chó của đàn ông Việt đã được đúc kết thành một câu bất hủ: “Chết ba tiếng trống, sống miếng dồi chó!”, khẳng định vị trí của thịt chó trong văn hóa ẩm thực Việt Nam.

May mắn, tôi cũng được biết, ở Hàn Quốc cũng ghiền thịt chó không kém gì ta. Mới rồi, tôi có dịp đến Seoul và được giới thiệu, người Hàn Quốc coi thịt chó như là một món ăn thuốc bổ. Tò mò tôi mới hỏi; “- Vậy chớ ở Hàn Quốc nấu thịt chó như thế nào?”, và tôi được giới thiệu: ” – Ở Hàn Quốc, bạn có thể mua thịt cho tại quầy bán thịt trong chợ như các loại thịt khác vậy”. Thực tế sau đó tôi cũng đã nhìn thấy thịt chó bán tại chợ Nam Đại Môn (Namdeamun). Tôi cũng hỏi về phương pháp chế biến thịt chó của nước bạn, và được biết họ chỉ có khoảng ba món. Phần thịt ngon, người Hàn dụng vào món nướng hoặc luộc, còn lại cho hết vào một nồi hầm thập cẩm na ná như món thắng cố của người Mông.

Với người Trung Quốc thì món giả cầy nặng về hầm rượu và thuốc bắc. Cho nên công bằng mà nói thì món thịt chó của Việt Nam đa dạng và thi vị hơn nhiều. Bởi vì thịt chó Việt Nam không chỉ ngon, mà còn có chút ít dính dáng đến cả “văn hóa rượu” của cha ông chúng ta nữa. Phát biểu một cách chủ quan thì tôi thấy, từ cổ chí kim, hầu như chẳng có nhà thơ, nhà văn nam giới nào của Việt Namđã thành danh mà chưa qua cái đận gật gù bên mâm rượu thịt chó. Hay là tôi chưa nhìn thấu đáo không biết nữa, nhưng đúng là tôi chỉ mới thấy có mỗi thế thật.

“Con cầy hương có tên khoa học là Viverricula Indica, họ Cầy (Viverrida), thuộc bộ ăn thịt, có chủ yếu ở Trung Quốc, Ấn Độ và các nước Đông Nam Á.

Ở Việt Nam, cầy hương sống phân bổ hầu khắp các tỉnh miền núi và trung du. Làm tổ trong hang tự đào hoặc các hốc cây, hang động nhỏ. Cầy hương nặng khoảng 2 – 5 kg mỗi con. Con đực có tuyến xạ nằm giữa hậu môn và tinh hoàn. Xạ hương là một loài dược liệu quý hiếm có vị cay, tính ấm. Với y học dân tộc nó có vai trò khai khiếu, trấn tâm, chống độc, tiêu viêm, giảm đau, thông kinh. Đặc biệt, xạ hương còn là một dược liệu quan trọng trong công nghệ chế biến nước hoa trên thế giới. Ở khu vực Đông Nam Á cầy hương giúp cho ngành công nghệ chế biến cà phê tạo ra một loại cà phê chồn chất lượng hảo hạng với giá thành khoảng 6 – 10.000 USD/kg. Thịt cầy hương mềm, thơm, ngọt, da dòn và ngon, dùng làm thực phẩm dưới dạng món ăn bài thuốc bổ cường dương cho nam giới. Thịt cầy hầm riệu là món ăn đã được liệt vào hàng đặc sản trong lịch sử ẩm thực của người Trung Quốc, Ấn Độ và các nước Đông Nam Á.”

Do có nhiều yếu tố đặc biệt trên, nên cầy hương từ xa xưa đã trở thành đối tượng săn lùng ráo riết của con người mà gần tuyệt chủng giống. Sự hớ hênh của con cầy đực khi quyến rũ con cái, nó đi đến đâu là vương vãi hương thơm đến đó, đã vô tình để lại dấu vết cho con người lần tìm đến hang ổ của cầy hương để săn bắt. Ngày nay, nhân dân đã có tổ chức nuôi cầy hương thành công, nhưng xạ hương của cầy nuôi không thơm được như cầy hương tự nhiên, thịt cầy nuôi cũng khôngthơm ngon bằng.”

Có lẽ do cầy ngày càng khan hiếm trước sự lùng sục của con người, thịt cầy không đủ để cung cấp cho thực khách, nên món giả cầy ra đời để đáp ứng. Giả cầy có thể sử dụng thịt chó, thịt mèo, thịt heo và gần đây là thịt ngan cũng được sử dụng. Nhưng thịt chó làm giả cầy có lẽ là ngon và phổ biến hơn, nên con chó đã được nhân dân gọi thành con cầy.

Thịt chó có thể chế biến đến cả chục món, nhưng món gọi là “giả cầy” chỉ có món riệu mận mà thôi. Món này ở Xứ Nghệ công thức nấu có khác so với các địa phương khác trong cả nước. Ngoài riềng, sả, mắm tôm, thì ở xứ Nghệ còn tra thêm vỏ quýt, mật mía và đặc biệt là cay hơn, riềng có nhiều vùng không giã mà thái lát để ăn cả miếng. Người xứ Nghệ xưa còn phát minh ra một công thức bảo quản giả cầy rất đặc biệt, đó là đem giả cầy đã nấu chín gói vào nhiều lớp lá chuối rồi bỏ vào trong một cái hộp bằng đất sét, trát thật kín cho không khí không vào được, sau đó đem chôn xuống đất, thì có thể để dành được cả tháng mà không bị thiu.

Vâng tôi chỉ dám ba hoa một chút về nguồn gốc món giả cầy. Còn như hương vị tinh túy của giả cầy tuyệt đỉnh đến đâu lại phải cậy nhờ các anh em bàn tiếp, vì tôi là nữ giới, giỏi lắm chỉ ăn được vài miếng riệu mận chứ không nhắm với rượu được…

Giả cầy Xứ Nghệ

Nguyên liệu: · Thịt chó : 01 kg · Riềng : 500 gr · Sả : 5 củ · Vỏ quýt tắt khô : 01 cái · Nghệ tươi : 01 nhánh · Rượu gạo: 01 đọi · Mắm tôm: 02 thìa canh · Cơm rượu : 04 thìa canh (hoặc giấm bỗng) · Mật mía : 02 thìa canh · Gia vị khác: Lá mơ lông, ngò gai, ớt bột, dầu ăn, nước hàng, húng lìuCách làm: · Thịt chó đã thui vàng đem thái miếng quân cờ; · Riềng: Cạo sạch vỏ, rửa sạch. Chọn khúc non thái lát rồi đem luộc vài lần cho bớt cay; phần riềng già đem giã nát cùng với sả, nghệ tươi, rồi đổ rượu vào, thêm nửa thìa cà phê bột húng lìu, quậy đều rồi vắt lấy nước bỏ bã; · Mắm tôm và giấm bỗng: Nghiền nát, lọc qua rây cho mịn; · Vỏ quýt tắt thái chỉ; · Uớp thịt với mắm tôm, mật mía, vỏ quýt, 2/3 hỗn hợp rượu đã pha chế trên. Ớt bột cho theo khẩu vị cay của người ăn, để chừng 20 phút cho thấm. · Đập dập vài tép hành tỏi cho vào chảo phi thơm, cho thịt vào xào săn sau đó cho riềng thái lát vào đảo đều, cho thêm một thìa nước hàng để nồi thịt có màu mận, đổ nước sâm sấp và ninh vừa lửa khoảng chừng một giờ, khi thịt chín mềm, nước cạn vừa sít và sánh lại thì giảm lửa, cho 1/3 hỗn hợprượu còn lại vào đảo đều, đậy vung chừng 01 phút để ủ hương thơm; · Khi giả cầy đã nguội bớt đến khoảng 80°C mới thái ngò gai và lá mơ lông cho vào; · Yêu cầu Kỹ thuật: Giả cầy phải có màu mận chín, lát riềng mềm và dòn thơm, bùi, miếng thịt bóng vàng, cay ngọt đậm đà; · Bà con cũng có thể sử dụng giò heo và thịt ngan, thịt mèo, thịt heo rừng để nấu giả cầy. Trình tự và công thức nấu cũng như trên.