Cách Nấu Cơm Gạo Lứt Thường, Gạo Lứt Đậu Đỏ Chuẩn Nhất

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cơm Gạo Lứt Với Đậu Đỏ Đúng Chuẩn Dẻo Ngon
  • Cách Nấu Cơm Gà Hội An Ngon Và Chuẩn Nhất Tại Nhà
  • Cách Làm Gà Bó Xôi Chiên Phồng Nguyên Con
  • Cách Nấu Súp Gà Bắp Non Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Cho Cả Nhà
  • Cách Nấu Cari Gà Ngon Nhất Ngay Tại Nhà
  • Cách nấu cơm gạo lứt, công thức nấu cơm gạo lứt thường để ăn hàng ngày và công thức nấu cơm gạo lứt với đậu đỏ hạt sen chỉ cần thực hiện trong ba bước đơn giản. Nguyên liệu để nấu cơm gạo lứt cần có bao gồm.

    Cách nấu cơm gạo lứt thường bằng nồi cơm điện

    Chuẩn bị nguyên liệu

    Các bước thực hiện

    Bước 1: Vo và ngâm gạo lứt

    Đầu tiên, bạn nhặt sạch sạn bẩn, đầu trấu còn sót lại trong gạo. Tiếp theo, cho gạo ra rá và vo sạch. Vo gạo xong, đem ngâm gạo từ 6 – 8 tiếng để hạt gạo được mềm, dễ chín hơn. Nếu không có thời gian, có thể ngâm gạo với nước ấm từ 3 – 4 tiếng.

    Bước 2: Nấu cơm

    Cho gạo đã ngâm và vo sạch vào nồi cơm điện. Bạn đổ nước nấu cơm theo tỉ lệ 1 gạo : 1,5 nước. Xong xuôi, bạn trộn đều gạo nước với ¼ thìa cafe muối rồi bật chế độ nấu cơm.

    Khi nồi cơm bắt đầu sôi và lên hơi, bạn ngắt nguồn điện và giữ nguyên nồi trong khoảng 30 phút – 45 phút. Sau thời gian này, bạn cắm lại điện và để chế độ nấu như bình thường. Nồi cơm chuyển chế độ ủ, bạn giữ thêm chừng 20 – 25 phút nữa là được.

    Cách nấu cơm gạo lứt đậu đỏ hạt sen

    Nguyên liệu cần có

    Các bước nấu cơm

    Bước 1: Vo gạo, chuẩn bị nguyên liệu

    Gạo lứt: Vo nhẹ với nước để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất. Sau khi vo xong, bạn cho gạo lứt vào nồi và ngâm với nước từ 6 – 8 tiếng (hoặc 3 – 4 tiếng với nước ấm).

    Đậu đỏ, hạt sen: Tương tự như gạo lứt, đậu đỏ bạn cũng đem vo sạch rồi ngâm. Với đậu đỏ, bạn ngâm từ 3 – 4 tiếng. Riêng với hạt sen, bạn chỉ cần ngâm từ 45 – 60 phút là được.

    Bước 2: Nấu đậu đỏ, hạt sen

    Do đậu đỏ và hạt sen lâu chín mềm hơn so với gạo lứt nên trước khi nấu cơm, bạn cần đem hai phần nguyên liệu này đi nấu trước. Đầu tiên, bạn cho toàn bộ đậu đỏ và hạt sen vào chung trong một chiếc nồi.

    Đổ nước ngập đậu và hạt sau đó bắc nồi lên bếp và bắt đầu nấu. Bạn không cần phải nấu quá nhừ, chỉ cần hạt vừa mềm hoặc còn một chút cứng trong lõi cũng vẫn được. Nấu xong, bạn tắt bếp và giữ nguyên cả nước lẫn cái.

    Bước 3: Nấu cơm gạo lứt đậu đỏ hạt sen

    Cho gạo lứt đã ngâm vào nồi cùng với ¼ thìa cafe muối. Tiếp đến, đổ toàn bộ phần nước nấu và đậu cùng hạt sen vào chung. Dùng đũa đảo đều các nguyên liệu. Bạn căn chỉnh lượng nước sao cho đảm bảo 1 gạo sẽ ứng với 1,5 nước.

    Đặt nồi cơm gạo lứt lên bếp và bắt đầu nấu. Thời gian nấu cơm sẽ tốn khoảng 40 – 45 phút. Sau khi cơm chín, bạn ủ cơm trong nồi nóng từ 10 – 15 phút nữa cho cơm chín hẳn. Lúc này, bạn chỉ cần xới cơm và thưởng thức.

    Cách bảo quản cơm gạo lứt đậu đỏ hạt sen: Khi không thưởng thức hết cơm gạo lứt đậu đỏ hạt sen, bạn có thể đem bảo quản cơm bằng cách để cơm vào trong tủ lạnh. Nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn chia cơm thành những phần nhỏ và để trong ngăn đông.

    Lưu ý khi bảo quản cơm gạo lứt: Để tránh cơm gạo lứt đậu đỏ hạt sen bị thiu, bạn không nên đậy kín vung và cất giữ trong tủ. Nếu để ở nhiệt độ phòng, hãy dùng một chiếc rá đậy miệng nồi và đặt ở nơi khô sạch.

    Cách hâm nóng cơm gạo lứt đậu đỏ hạt sen: Dùng một chiếc đũa để tạo một lỗ tròn nhỏ từ mặt cơm đến đáy nồi. Tiếp theo, bạn đổ nước bằng mặt lỗ nhỏ rồi đặt nồi lên bếp đun nhỏ lửa cho tới khi nước bốc hơi hết.

    Sau khi nước bốc hơi, dùng đũa đảo cơm cho thật đều. Cuối cùng, dùng đáy muôi hoặc thìa và nhẹ nhàng ấn cơm cho bằng mặt và đun lửa thật nhỏ thêm 5 phút. Ủ cơm từ 3 – 5 phút nữa là có thể thưởng thức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cơm Gà Ngon Và Đơn Giản Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Làm Xôi Xá Xíu Chuẩn Chỉnh Vị Hoa, Ngon Như Ngoài Quán
  • Cách Nấu Chè Đậu Trắng Ngon Cho Cả Nhà Cùng Thích
  • Cách Nấu Chè Đậu Trắng Nếp Khoai Môn Mát Lạnh Ngày Hè Oi Bức
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Đậu Trắng Nước Cốt Dừa
  • Gạo Lứt Là Gì? Cách Nấu Gạo Lứt Muối Mè Thơm Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Giảm Cân Bằng Gạo Lứt Muối Mè Giúp Giảm 7Kg Trong Nửa Tháng
  • Hướng Dẫn Nấu Cơm Gạo Lứt Ngon Bằng Nồi Điện Và Nồi Thường Dẻo Ngon
  • Cách Nấu Cháo Gạo Lứt Dành Cho Người Giảm Cân Chuẩn Nhất
  • Top 07 Cách Chế Biến Gạo Lứt Giảm Cân Tốt Nhất
  • 3 Cách Nấu Cháo Gạo Lứt Giảm Cân Đơn Giản Tại Nhà
  • Thế nào là gạo lứt?

    Gạo lứt là gì?

    Gạo lứt là một loại gạo được xay xát chị bỏ lớp vỏ trái và giữ nguyên lớp 8 đây là một trong những loại thịt nguyên tố vi lượng và các sinh tố cần thiết cho cơ thể. Đối với người miền Nam thì gọi là gạo lứt, còn đối với người Bắc Trung Bộ thì gọi là gạo lật. Trong gạo lứt có chứa nhiều thành phần chất tinh bột, các vitamin B1, B2, B3, B6 cùng hàm lượng chất xơ và chất đạm cao…

    Các loại gạo lức hiện nay

    Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gạo lứt như: gạo lứt đỏ, gạo lứt đen, gạo lứt tím, gạo lứt nâu vàng,…… đối với mỗi loại đều có những đặc tính và tác dụng khác nhau với những công dụng hữu ích riêng biệt tạo nên thương hiệu của từng loại.

    • Gạo lứt đỏ: Đây là loại gạo được trồng sạch không phun thuốc trừ sâu rất phù hợp cho các chị em phụ nữ giảm cân làm đẹp và đặc biệt dành cho người già yếu trẻ em và những bệnh nhân bị bệnh tiểu đường tim mạch và huyết áp
    • Gạo lứt đen: là loại gạo có lượng đường thấp nhưng chứa nhiều chất xơ và hợp chất thực vật tốt cho sức khỏe. Đây được xem là một trong những siêu thực phẩm tốt dành cho thế giới giúp chống được các bệnh tim tổn thương hiệu quả

    Cách nấu gạo lứt muối mè thơm ngon hấp dẫn

    Chuẩn bị nguyên liệu nấu gạo lứt muối mè

    Hướng dẫn cách nấu gạo lứt muối mè

    • Rửa sơ gạo lứt với nước, sau đó bỏ vào nồi cơm điện cùng với lượng nước vừa phải tương đương với số gạo mà bạn nấu. Lưu ý cần rắc thêm một ít muối để cơm được thơm ngon hơn. Nhấn nút nấu và đợi khi cơm chín
    • Đặt chảo lên bếp cho nóng rồi đem mè rang, sau khi rang xong thì áp dụng tỷ lệ 2 mè- 1 muối iốt cho vào máy xay .Trộn phần muối mè xong, sau đó cho vào chén ăn cùng với cơm nóng
    • Vậy là bạn đã có được ngay món gạo lứt muối mè thơm ngon hấp dẫn đơn giản mà không mất nhiều thời gian

    Mua gạo lứt chất lượng ở đâu?

    --- Bài cũ hơn ---

  • Công Dụng Và Cách Làm Gạo Lứt Muối Mè
  • Cách Nấu Gạo Lứt Với Muối Mè Thơm Ngon, Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Cơm Gạo Lứt Muối Mè
  • Cách Làm Sữa Gạo Lứt Rang Đơn Giản Tại Nhà
  • Ngũ Cốc Nguyên Hạt Làm Giảm Nguy Cơ Mắc Bệnh Tiểu Đường. Gợi Ý Cách Chế Biến Gạo Lứt Dễ Ăn Hơn
  • Cách Nấu Cơm Gạo Lứt Chuẩn

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Hấp Cơm Gạo Lứt Ms Slim Bằng Lò Vi Sóng
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Cơm Bằng Lò Vi Sóng Hitachi
  • Cách Làm 7 Món Ăn Ngon Và Bổ Từ Gạo Lứt Dinh Dưỡng Đổi Vị Cho Bữa Cơm Gia Đình ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Uống Trà Gạo Lứt Rang Theo Cách Này Đảm Bảo Bạn Sẽ Bất Ngờ
  • 4 Món Cháo Đậu Xanh Giúp Bé Giải Nhiệt Trong Người
  • Làm thế nào để nấu gạo lứt ? trong vòng 40 phút ?

    – Dụng cụ nhà bếp:

    Đồ dùng đo (muỗng cà phê / cốc)

    1 nồi nấu 1l (hoặc lớn hơn) có nắp đậy

    NGUYÊN LIỆU

    1 chén gạo lứt

    2 ¼ chén nước lọc hoặc nước dùng

    1 muỗng canh dầu ô liu

     Muối 1 muỗng cà phê

    CÁCH LÀM

    Gạo lức rửa trong rá sạch

    1. Rửa sạch: Đo ra 1 chén gạo lứt và chuyển đến một cái rây. Trong bồn rửa chén, chạy nước mát trong gạo lứt trong khoảng 30 giây

    sau đó cho gạo lức đã chuẩn bị để trong nồi chờ để đun sôi

    2. Kết hợp với nước: Trộn gạo lứt rửa sạch, nước (hoặc nước dùng), dầu ô liu và muối với nhau trong nồi.

    3. Đun sôi: Mang nồi gạo lứt và nước đun sôi trên lửa vừa. Khi nước sôi, đậy nồi với một nắp đậy chặt và giảm lửa để một hơi sôi trong vòng 30 phút. Sau  thời gian khoảng 30 phút thời gian nấu nướng, nước đã bị hấp thu hoàn toàn bằng gạo.Mở vung, đảo đều cơm gạo lứt 1 lần sau đó tiếp tục đậy vung nồi  và để cho cơm chín bằng hơi hơi cho thêm 10-15 phút trước khi ăn

    Gạo lứt cũng có thể được chuẩn bị trong lò vi sóng hoặc trong một nồi cơm điện với cách làm đơn giản như sau :

    Nấu cơm gạo lứt bằng lò vi sóng

    Làm thế nào để nấu gạo lứt trong lò vi sóng: Để nấu gạo lứt trong lò vi sóng, bắt đầu bằng cách rửa và tháo 1 chén gạo lứt. Kết hợp gạo rửa lứt, 1 thìa cà phê muối, và 3 chén nước (hoặc nước dùng) trong lò vi sóng với bát an toàn. Lò vi sóng có thể nấu gạo ở khoảng thời gian trên 10 phút ở nhiệt độ cao; sau đó nấu ăn trên điện VỪA, trong 20 phút.

    Lưu ý dùng bát có nắp trong lò vi sóng  nhưng không đóng kín. 

    Làm thế nào để nấu gạo lứt bằng nồi cơm điện ?

    Để nấu gạo lứt trong một nồi cơm điện, bắt đầu bằng cách rửa và tháo 1 chén gạo lứt. Chuyển gạo lứt rửa sạch để nồi cơm điện và kết hợp với 1 ½ chén nước (hoặc nước dùng) và 1 muỗng cà phê muối. Xoay nồi cơm điện vào các thiết lập Brown Rice, hoặc hẹn giờ ấn định là 30 phút. 

    Nguồn: Tổng hợp

    HỆ THỐNG SIÊU THỊ GẠO NGON

    Tại Hà Nội : 

    ☎Hotline : 04.66.88.33.22 /Zalo/viber/line,messg 094 2222 866

    Hệ thống cửa hàng :

    Siêu thị gạo ngon số 107A23 Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội

    Siêu thị gạo ngon số 26 Phúc Diễn

    Siêu thị gạo ngon số 46 Phú Diễn

    Siêu thị gạo ngon số 20 Mỹ Đình

    Tại Hải Phòng :

    ☎Hotline : 0313 .558.123/ Zalo/viber/line,messg 094 2222 858

    Hệ thống cửa hàng :

    Siêu thị gạo ngon số 61 Cát Bi

    Siêu thị gạo ngon số 63 Cát Bi

    Siêu thị gạo ngon số 47 Phủ Thượng Đoạn

    Siêu thị gạo ngon số 9 Nguyễn Hồng Quân, Thượng Lý.

    Siêu thị gạo ngon số 260 Thiên Lôi

    Siêu thị gạo ngon số 793 Thiên Lôi.

    —————————

    Gạo đúng nguồn gốc xuất xứ.

    Gạo luôn mới,ko sử dụng chất bảo quản.

    Gạo không sạn,chấu,tạp chất,không pha trộn,tấm <10%

    Giao hàng tận nơi miễn phí từ 10kg .

    Đổi trả hàng tận nơi nếu gạo ko phù hợp hoặc do lỗi sản xuất.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Sữa Gạo Lứt Hạt Điều
  • 5 Cách Giảm Cân Bằng Gạo Lứt An Toàn Mà Chị Em Nên Biết
  • Kinh Nghiệm Ăn Số 7 Dành Cho Người Bắt Đầu
  • Cách Nấu Gạo Lứt Sóc Trăng Đỏ Mềm Dẻo Không Cứng Cơm
  • Cách Làm Gạo Lứt Muồi Mè Giảm Cân Hiệu Quả Cho Bạn
  • Cách Nấu Gạo Lứt Giảm Cân An Toàn, Hiệu Quả? Gạo Lứt Bao Nhiêu Calo?

    --- Bài mới hơn ---

  • Nấu Cơm Gạo Lứt Đúng Cách
  • ”khám Phá” Cách Làm Sữa Gạo Lứt Lợi Sữa
  • Cách Nấu Gạo Lứt Bằng Nồi Áp Suất Eat Clean
  • Cơm Gạo Lứt Đậu Đỏ Nấu Nồi Áp Suất
  • Hướng Dẫn Nấu Cơm Gạo Lứt Nồi Đất
  • Gạo lứt còn có tên gọi khác là gạo lật theo cách gọi của người Bắc Trung Bộ hay gạo lức theo cách gọi của người Nam Bộ. Đây là loại gạo chứa nhiều chất dinh dưỡng với lớp vỏ cám còn nguyên khi được xay loại bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài.

    Gạo lứt có ngưỡng xay thấp hơn gạo trắng nên chúng ta có thể dễ dàng phân biệt được. Hai loại gạo này thực chất là một, chúng ta chỉ cần tăng ngưỡng xay lên thì gạo lứt sẽ biến thành gạo trắng và giảm đi chất dinh dưỡng do mất đi lớp vỏ cám bên ngoài.

    Thời xa xưa, khi khoa học công nghệ còn chưa phát triển, con người phải xay gạo bằng sức người nên phần lớn lượng gạo được tạo ra là gạo lứt. Màu của gạo lứt ngày xưa không đẹp bằng màu của gạo lứt bây giờ.

    Trong gạo lứt có rất nhiều chất dinh dưỡng như các vitamin B1, B2, Fe, Canxi, Se, Mg…rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy mà gạo lứt được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay, đặc biệt là trong làm đẹp.

    Ăn gạo lứt có béo không?

    Gạo lứt được biết đến với rất nhiều công dụng như bổ sung chất dinh dưỡng, làm đẹp, chữa một số bệnh như tim, tiểu đường, béo phì, rối loạn mỡ…

    Axit alpha lipoic có trong gạo lứt góp phần tham gia vào quá trình chuyển hóa chất béo và hydeocarbon thành các chất dinh dưỡng. Nhờ vậy mà thường xuyên ăn gạo lứt sẽ giúp biến lượng mỡ dự trữ trong cơ thể thành năng lượng và giải phóng nó.

    Theo nhiều nghiên cứu, hàm lượng chất xơ trong gạo lứt nhiều hơn gấp 2 lần so với gạo bình thường. Vì vậy, nếu như bạn dùng hạo lứt để ăn trong những bữa ăn hàng ngày sẽ có cảm giác no lâu hơn. Đây chính là lý do ăn gạo lứt giảm cân hiệu quả. Khi sử dụng gạo lứt, bạn sẽ cảm thấy bụng mình rất nhẹ và dễ chịu, dùng một thời gian sẽ thấy thân hình thay đổi rõ rệt. Bây giờ chắc các bạn không còn lo lắng ăn gạo lứt có béo không nữa rồi.

    Ngoài tác dụng giảm béo, gạo lứt còn giúp bạn sở hữu làn da bóng mịn và săn chắc nhờ các chất GABA và squalence cao bên trong.

    Gạo lứt bao nhiêu calo?

    Trong gạo lứt chứa lượng calo thấp hơn so với gạo trắng. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), 100g gạo lứt chứa 218 calo, trong đó có chứa 1.8g chất xơ. Còn trong 100g gạo trắng chứa 242 calo nhưng chỉ có 0.4g chất xơ.

    Cách nấu gạo lứt giảm cân

    Cách nấu cơm gạo lứt giảm cân

    Khi nấu cơm bằng gạo lứt, tốt nhất là bạn nên dùng nồi đất. Tuy nhiên, nếu không có thì bạn có thể dùng nồi cơm điện cũng được. Nhưng nấu bằng nồi cơm điện sẽ không được ngon như nấu bằng nồi đất.

    Bạn ngâm gạo lứt vào nước khoảng 1 – 2 tiếng thì vớt ra rồi đãi thật sạch. Tiếp theo, bạn cho gạo lứt vào nồi cũng với nước sạch. Chú ý để nước ngập trên mặt gạo khoảng 1 đốt ngón tay để cơm gạo lứt khi nấu xong được dẻo. Khi gạo nếp chín, bạn dùng đũa hoặc muôi xỉa quanh nồi rồi nấu thêm khoảng 10 phút nữa là có thể thưởng thức.

    Gạo lứt rang giảm cân

    Bạn nên chọn gạo lứt đỏ bởi màu nâu đỏ của nó chính là lớp cám gạo chứa rất nhiều dưỡng chất quan trọng như vitamin E, B1 , B3, B6, Magie, Mangan, Canxi…

    Ngâm gạo lứt trong nước ấm khoảng 22 giờ. Sau đó, bạn nấu gạo lứt thành cơm như bình thường. Khi cơm chín, bạn xới cơm ra mân phơi khô. Lúc phơi cơm, chú ý đảo đều để các hạt cơm rời nhau và khôn đều. Như vậy thì lúc rang gạo lứt mới giòn. Khi phơi cơm, bạn nhớ phủ một lớp vải mỏng lên bề mặt cơm để tránh bụi bẩn và côn trùng bay vào. Nếu nắng gắt thì bạn phơi tầm 3 hôm thì cho cơm vào chảo nóng già rang khi cơm vẫn đang phơi còn nóng.

    Khi cơm khô bạn đổ ra bát. Cho 1 kg muối vào chảo cho đến khi muối bốc hơi hết thì cho cơm vào. Rang cơm đến khi hạt cơm phồng và vàng thơm thì tắt bếp. Đổ ra rây sắt để sàng lọc loại bỏ muối. Lượng muối này bạn có thể cất đi để dùng cho lần rang sau. Còn gạo lứt rang bạn cho vào nồi đậy cho đến khi nguội.

    Khi gạo lứt rang nguội, bạn cho bạn lọ thủy tinh đậy nắp kín dùng dần.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Bánh Flan Tại Nhà Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản
  • Cách Làm Bánh Flan Bằng Nồi Cơm Điện Nhanh Gọn Đơn Giản
  • Cách Làm Bánh Flan Ngon Bằng Nồi Cơm Điện Hoặc Lò Nướng Với Sữa Tươi Cực Chuẩn
  • Cách Làm Bánh Flan Xoài Thơm Ngon
  • Cách Làm Bánh Flan Xoài Ăn Hoài Không Lo Bị Ngán
  • Nấu Cơm Gạo Lứt Đúng Cách

    --- Bài mới hơn ---

  • ”khám Phá” Cách Làm Sữa Gạo Lứt Lợi Sữa
  • Cách Nấu Gạo Lứt Bằng Nồi Áp Suất Eat Clean
  • Cơm Gạo Lứt Đậu Đỏ Nấu Nồi Áp Suất
  • Hướng Dẫn Nấu Cơm Gạo Lứt Nồi Đất
  • Gạo Lứt Huyết Rồng Là Gì? Tác Dụng Của Gạo Lứt Huyết Rồng
  • Gạo lứt nhiều dinh dưỡng (Nguồn: Internet) Nấu gạo lứt bằng nồi cơm điện

    Thật vậy, có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như hỗ trợ hệ thần kinh, giúp giảm lượng cholesterol trong máu, chống oxy hóa, giúp giảm cân,… Ngoài ra, còn là thực phẩm ăn dặm hoàn hảo cho trẻ.

    Nấu bằng nồi áp suất

    Nấu bằng nồi thường Nấu gạo lứt bằng nồi cơm điện (Nguồn: Internet) Chưng cách thủy bằng nồi áp suất

    Gạo lứt chưng cách thủy (Nguồn: Internet) Nấu bằng nồi thường (Nguồn: Internet)

    Có nhiều cách nấu gạo lứt, tuy nhiên khi nấu thường ngâm gạo từ 25 – 30 phút để làm mềm lớp cám bên ngoài. Sau khi nấu chín, cơm gạo lứt không nở như gạo trắng mà giữ nguyên hạt. Khi ăn bạn sẽ cảm thấy hơi sạm, không mịn như gạo trắng vì có nhiều chất xơ. Tuy vậy, nếu ăn quen bạn sẽ thấy nó có hương vị rất thơm ngon đặc trưng.

    Gạo rửa sơ cho vào nồi cơm điện, cho nước khoảng 1 lóng tay và nấu như thường. Ăn kết hợp với mè rang, giã ra với một ít muối. Nấu bằng cách này tuy cơm không dẻo nhưng khi nhai kĩ sẽ có tác dụng chữa bệnh rất tốt.

    Khi nấu bằng nồi áp suất, bạn đong nước theo tỉ lệ: 1 gạo + 1,5 nước (đong bằng lon sữa bò) + ¼ cà phê muối hầm. Sau đó cho gạo, nước, muối vào nồi. Khi nồi xì hơi thì tắt lửa, để yên 15 phút rồi nấu tiếp bằng lửa nhỏ đến khi chín.

    Nấu sôi nước, cho gạo và ¼ muỗng cà phê muối hầm vào nước sôi. Đậy nắp, nấu cho sôi bùng lên rồi tắt lửa. Nhắc nồi xuống, đậu nắp để 15 phút rồi nấu tiếp bằng lửa nhỏ đến chín.

    Là cách nấu tốt nhất, dùng 1 chén gạo lứt nấu với hơn 1 chén nước và chút muối hầm. Tương đương 1kg gạo lứt với 1 muỗng cà phê muối. Để lần lượt gạo lứt, nước, muối vào tô và để tô vào nồi áp suất có nước. Nước trong nồi vừa đủ để khi nấu nước không tràn vào tô gạo. Bật lửa, chưng cách thủy đến khi nghe xì hơi đợt đầu 30 phút, tắt bếp, tiếp tục để yên 15 phút. Sau 15 phút, bật bếp lên để nấu tiếp, nghe xì đợt 2, khoảng 10 phút thì tắt lửa. Để 30 phút là cơm chín.

    Khi nấu cơm, nếu muốn ăn cơm khô bạn có thể bớt nước, còn nếu muốn nhão thì thêm nước. Cơm gạo lứt khi ăn cũng có thể kèm nhiều loại thức ăn như gạo trắng. Bạn ăn kèm với các món canh, xào, kho, muối mè,… đều được.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Gạo Lứt Giảm Cân An Toàn, Hiệu Quả? Gạo Lứt Bao Nhiêu Calo?
  • Cách Làm Bánh Flan Tại Nhà Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản
  • Cách Làm Bánh Flan Bằng Nồi Cơm Điện Nhanh Gọn Đơn Giản
  • Cách Làm Bánh Flan Ngon Bằng Nồi Cơm Điện Hoặc Lò Nướng Với Sữa Tươi Cực Chuẩn
  • Cách Làm Bánh Flan Xoài Thơm Ngon
  • Cách Nấu Cháo Gạo Lứt Cho Bé

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Bột Gạo Lứt Rang Giảm Cân Đơn Giản Tại Nhà
  • Bột Gạo Lứt Giảm Cân: Công Dụng, Cách Làm, Nơi Bán Uy Tín
  • Hướng Dẫn Cách Làm Bột Gạo Lứt Giảm Cân, Giữ Dáng
  • 7 Cách Giảm Cân Bằng Gạo Lứt An Toàn Và Hiệu Quả
  • Bà Mẹ Chia Sẻ Cách Làm Sữa Gạo Lứt Cho Bé Biếng Ăn Hiệu Quả Nhất
  • Chú ý đến cách chọn gạo lứt

    Để có một bát cháo gạo lứt bổ dưỡng, bạn cần phải lựa chọn được loại gạo chất lượng, đó là loại gạo lứt giữ nguyên phần mầm gạo mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho trẻ. Gạo lứt chính là nguyên liệu thiên nhiên đảm bảo an toàn sức khỏe và tăng sức đề kháng cho trẻ.

    Gạo lứt tốt nhất chính là loại hạt dài, mẩy và đều hạt, không phải là loại hạt bị vỡ, mẻ. Tuyệt đối không lựa chọn loại gạo lứt để quá lâu đã bị nấm, mốc gây ngộ độc cho trẻ. Gạo lứt phải có mùi hương rất tự nhiên, không có mùi hóa chất bảo quản. Các bà mẹ phải chú ý phải lựa chọn những cửa hàng bán gạo lứt uy tín và chất lượng.

    Cách bảo quản lứt

    Gạo lứt rất dễ bị mốc nếu không được bảo quản tốt. Đối với gạo lứt còn nguyên hạt bạn nên bảo quản trong lọ kín tránh để chuột và gián bò vào. Còn đối với gạo lứt đã được xay nhuyễn thành bột, bạn nên bảo quản trong tủ lạnh ở ngăn mát. Tuy nhiên các bà mẹ vẫn nên mua gạo đủ với lượng mà con ăn trong ngày để đảm bảo gạo luôn nguyên chất.

    Nấu bột gạo lứt cùng với trái cây hoặc rau củ

    Đối với trẻ dưới 8 tháng tuổi, bước đầu tiên bạn hãy đun nước sôi đạt đến 100 độ thì cho bột gạo vào sau đó khuấy đều tránh để bột vón cục. Nấu bột gạo trong tầm khoảng 10 phút dưới ngọn lửa nhỏ để đảm bảo gạo lứt được chín 100%. Tùy vào lượng con bạn ăn được nhiều hay ít mà nấu theo lượng gạo và nước vừa đủ.

    Để cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho trẻ, bạn có thể bổ sung thêm trái cây hoặc rau củ, sẽ giúp trẻ dễ tiêu hơn. Sau khi bột gạo đã được nấu chín bạn có thể cho một số loại rau xanh hay rong biển.

    Đối với trẻ trên 8 tháng tuổi, gạo lứt không cần phải nghiền thành bột. Chỉ cần một bát gạo nhỏ, bạn hãy nấu chín gạo lứt đó sau đó có thể cho thêm một số thức ăn khác như thịt, rau, củ, dầu ăn cho trẻ… để chất dinh dưỡng của trẻ luôn được cung cấp đầy đủ.

    Không cần phải đi đâu xa, chỉ cần bạn ngồi ở nhà nấu cho chính con yêu của mình một bát cháo gạo lứt là con bạn luôn đủ các dưỡng chất. Mong rằng với kiến thức trên con bạn luôn có những bữa ăn ngon miệng và an toàn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Cách Nấu Cơm Gạo Lứt Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Cháo Gạo Lứt Bằng Nồi Cơm Điện Dành Cho Mẹ Mang Thai Và Mẹ Đang Cho Con Bú.
  • Cách Nấu Cháo Gạo Lứt Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon Mà Dễ Làm
  • Cách Nấu Gạo Lứt Vẫn Giữ Chất Dinh Dưỡng Cho Những Ngày Ăn Kiêng Thật Khỏe Mạnh
  • Cách Làm Cơm Cháy Gạo Lức Thơm Ngon Cho Người Ăn Kiêng!
  • Cách Làm Bột Gạo Lứt

    --- Bài mới hơn ---

  • 3 Cách Làm Trà Gạo Lứt Giảm Cân, Đẹp Da Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Trà Sữa Gạo Lứt Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Bật Mí Cách Pha Trà Gạo Lứt Rang Thơm Ngon
  • Trà Gạo Lứt Và Những Công Dụng Thần Kỳ Đối Với Sức Khỏe
  • Những Cách Làm Trà Gạo Lứt Giảm Cân Hiệu Quả Nhất
  • Bột gạo lứt là thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe và còn là món ăn dặm bổ dưỡng cho trẻ nhỏ, có tác dụng tốt với bệnh tiểu đường, huyết áp, cholesterol cao,….Bài viết sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bột gạo lứt đơn giản để có thể tự thực hiện tại nhà.

    Bột gạo lứt là thực phẩm giàu dinh dưỡng

      Các nhà nghiên cứu đã chứng minh được trong gạo lứt có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần các loại gạo trắng thông thường. Sở dĩ gạo lứt nhiều dinh dưỡng là do còn giữ được nguyên lớp cám gạo bên ngoài. Các loại gạo trắng qua quá trình xay xát thì đã mất đi lớp cám gạo đó.

      Gạo lứt có hàm lượng lớn chất xơ, vitamin nhóm B (B1, B2, B6,…), khoáng chất (canxi, magie, kali, natri,…), với lượng dưỡng chất cực kỳ cao, gạo lứt là thực phẩm bổ dưỡng để tăng cường đề kháng, bồi bổ sức khỏe, phòng ngừa và hỗ trợ được nhiều căn bệnh như tiểu đường, huyết áp, cholesterol cao, bệnh mất ngủ,…

      Hiện nay, nhiều người lựa chọn cách chế biến gạo lứt thành bột để tiện sử dụng và bảo quản được lâu, giữ được nguyên giá trị dinh dưỡng của hạt gạo.

       Để làm ra sản phẩm bột gạo lứt chất lượng, chúng ta nên lưu ý sử dụng nguồn nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng. Có thể chọn gạo lứt trắng hoặc đỏ tùy ý. Mua khoảng 1kg để làm bột sử dụng được lâu trong 1-2 tháng.

      2. Sơ chế: Gạo lứt đem vo sạch với nước, không chà xát mạnh để tránh làm lớp vỏ cám bong tróc hết. Vo sạch và để ráo nước, đem phơi dưới nắng mặt trời để đảm bảo gạo được khô ráo.

       Cho từng mẻ gạo vào chảo để rang, đảo đều tay và vặn lửa nhỏ. Rang gạo đến khi dậy mùi thơm, không rang quá lâu làm cháy gạo sẽ bị đắng.

       Khi đã rang xong toàn bộ gạo, đổ ra khay cho thật nguội rồi dùng máy xay sinh tố xay từng mẻ nhỏ. Sau khi xay xong thì dùng rây bột để loại bỏ bớt những hạt chưa mịn, thu được thành phẩm là bột gạo lứt mịn màng, dễ sử dụng.

    : Bảo quản bột trong hũ thủy tinh có nắp đậy, để nơi khô ráo và thoáng khí hoặc trong ngăn mát tủ lạnh sẽ bảo quản được lâu hơn. Lưu ý là mỗi lần làm chỉ dùng khoảng 1kg hoặc 0,5kg gạo lứt, hết lại làm mẻ bột khác, không nên làm quá nhiều để lâu bột bị mốc ảnh hưởng đến sức khỏe.

      Nếu bạn không có thời gian, hãy chọn mua sản phẩm bột gạo lứt Hồng Long được phân phối bởi Natural Shop. Đây là sản phẩm chất lượng, làm từ 100% gạo lứt rang, được Sở Y Tế Đồng Tháp cấp giấy chứng nhận chất lượng.

      Bạn hãy là một người tiêu dùng thông thái khi lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và đã được kiểm định chất lượng một cách nghiêm ngặt. Đảm bảo sản phẩm bột gạo lứt Hồng Long sẽ làm hài lòng khách hàng khi sử dụng.

    XEM THÊM: Bột gạo lứt giúp lợi sữa

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Bột Gạo Lứt Mè Đen Giảm Cân, Lợi Sữa
  • Hướng Dẫn Cách Làm Bột Gạo Lứt Đơn Giản Ngay Tại Nhà!
  • Cách Làm Bột Gạo Lứt Ngon Tại Nhà Cho Các Mẹ Bỏ Túi
  • Cách Làm Bột Gạo Lứt Mè Đen Giảm Cân Lợi Sữa
  • Mách Bạn Cách Nấu Trà Gạo Lứt Nhanh Nhất, Chuẩn Nhất
  • Gạo Lứt Huyết Rồng Là Gì? Tác Dụng Của Gạo Lứt Huyết Rồng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Sữa Gạo Lứt Huyết Rồng Giảm Cân Và Lợi Sữa Cho Mẹ Sau Sinh
  • Cách Nấu Cơm Gạo Lứt Ngon Bằng Nồi Điện Và Nồi Cơm Thường
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Cơm Gạo Lứt Ngon Bằng Nồi Cơm Điện Và Nồi Cơm Thường
  • Làm Bột Gạo Lứt Giảm Cân Tại Nhà
  • Cách Nấu Cơm Gạo Lứt Mềm Ngon Đơn Giản Cho Chị Em Nội Trợ
  • Gạo lứt huyết rồng là gì?

    Gạo lứt huyết rồng là loại gạo huyết rồng được xay sơ qua, và vẫn giữ được lớp cám dày bên ngoài nên lớp vỏ màu nâu đặc biệt. Thành phần của gạo huyết rồng chủ yếu gồm: Chất xơ cùng các vitamin: B1, B2, B3, B5, B6, K… chất đạm, chất báo, các nguyên tố vi lượng canxi, sắt, magie, photpho, omega 3, omega 6, omega 9… Đây đều là những loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể, rất tốt cho sức khỏe.

    Giống gạo lứt huyết rồng có nguồn gốc từ vùng Đồng Tháp Mười và Tứ Giác Long Xuyên được trồng trên vùng đất ngập sâu 1 – 2m. Do có nguồn gốc từ giống lúa hoang nên sức sống của chúng rất mạnh mẽ, bền bỉ, không cần phải sử dụng thuốc diệt cỏ hay thuốc trừ sâu, cây vẫn sinh trưởng tốt, kháng sâu bệnh. Chính vì vậy, gạo huyết rồng thường có độ tinh sạch cao, không bị lẫn tạp chất, an toàn cho người sử dụng.

    Gạo lứt huyết rồng có vỏ ngoài màu đỏ nên chúng ta thường dễ nhầm với loại gạo lứt đỏ, tuy nhiên, thực tế thì việc phân biệt hai loại gạo này không hề khó. Gạo lứt đỏ khi bẻ đôi ra thì bên trong hạt gạo vẫn có màu trắng, nhưng với gạo lứt huyết rồng, khi bạn bẻ đôi hạt gạo ra thì bên trong hạt gạo có màu đỏ hoặc màu hồng phớt. Hạt gạo mẩy, khi nấu thành cơm thì thơm ngậy, càng nhai càng thấy có vị ngọt bùi và béo. Gạo lứt huyết rồng có giá trị dinh dưỡng cao, chỉ số đường huyết thấp nên thường được sử dụng cho bệnh nhân tiểu đường, người ăn kiêng, bà bầu…

    Với thành phần dinh dưỡng cao, không khó hiểu khi gạo lứt huyết rồng đem đến nhiều giá trị cho sức khỏe của con người. Tác dụng của gạo lứt huyết rồng chủ yếu là:

    • Chống oxy hóa: Màu nâu đỏ trong vỏ cám gạo có tác dụng giúp chuyển đổi carbohydrate, protein và chất béo thành năng lượng có thể sử dụng cho cơ thể. Chúng cũng chứa các chất chống oxy hóa mạnh có khả năng chống lại bệnh tim, ung thư tuyến tiền liệt và cũng làm giảm nguy cơ đột quỵ và nhiều chứng bệnh khác

    • Cải thiện chức năng hệ tiêu hóa: Gạo lứt nhiều chất xơ giúp cơ thể dễ dàng tiêu hóa, nhanh no và no lâu nên hạn chế sự thèm ăn với những ai đang có vấn đề về cân nặng.

    • Tốt cho bà bầu: Gạo lứt đỏ thích hợp dùng cho các bà bầu đang mang thai bởi nó có khả năng tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa tiểu đường trong thai kỳ khi mẹ bầu nạp quá nhiều đồ ăn nhiều đường, nhiều tinh bột vào cơ thể. Ngoài ra, theo các bác sĩ, trong thai kỳ nếu hàm lượng cholesterol tăng quá cao thì bà bầu nên lựa chọn gạo lứt trong thời kỳ “bầu bí”. Nhiều chứng minh khoa học đã khẳng định, với lượng chất xơ dồi dào gạo lứt hoàn toàn có tác dụng làm giảm lượng cholesterol LDL (xấu). Nhờ vậy loại thực phẩm này giúp bà bầu giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

    • Ăn thực dưỡng chữa bệnh: Trong thực dưỡng Ohsawa, gạo lứt mè đen được hướng dẫn ăn hàng ngày giúp mọi người chữa bệnh, đào thải độc tố và tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Gạo lứt huyết rồng điều hòa 5 tạng, bổ tỳ vị, béo tốt thân thể, khỏi chứng phiền khát, trị được chứng kiết lỵ, mạnh được tâm trí, ích được thân tinh, bổ phế khí. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, nếu trong 1 tháng dành ra khoảng 10 ngày ăn gạo huyết rồng thay gạo trắng thì có thể giúp cơ thể giải độc tốt.

    • Nhiều công dụng trong chế biến: Gạo được chế biến thành nhiều thứ như trà gạo lứt, xay thành bột gạo lứt, cơm gạo lứt hay trong sản xuất như bánh mì gạo, bún gạo, bánh kẹo gạo lứt.

    • Giúp tăng cường hệ miễn dịch: Trong cám gạo nhiều chất xơ, giúp hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt, nên hệ thống miễn dịch luôn được thanh lọc

    • Làm đẹp: Ngoài ra, gạo lứt huyết rồng còn có tác dụng làm đẹp rất hiệu quả. Một chén bột gạo lứt chứa khoảng 1,2mg kẽm thúc đẩy mái tóc khỏe mạnh, da tươi sáng nó cũng giúp ngăn ngừa các bệnh về mụn trứng cá và mụn trên da. Uống nước bột gạo lứt hàng ngày giúp tác dụng thanh nhiệt,giải độc,thanh lọc máu,thanh lọc gan,thận giúp nước da hồng hào sáng đẹp. Đồng thời giúp giảm cân hiệu quả,giảm mỡ bụng… Gạo lứt chứa nhiều Vitamin E, khoáng chất, có thể dùng đắp mặt giúp da sáng mịn, mềm mại hoặc làm nước dùng hàng ngày cung cấp chất dinh dưỡng.

    Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp gạo lứt nên bạn có thể tìm mua loại gạo này tại các siêu thị lớn, các cửa hàng thực phẩm dinh dưỡng một cách khá dễ dàng. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua online loại gạo này tại trang bán hàng online chúng tôi

    Dù mua gạo lứt huyết rồng ở đâu bạn cũng nên nhớ lựa chọn các đơn vị có uy tín, cung cấp những sản phẩm chất lượng có bao bì, nhãn hiệu và hạn sử dụng rõ ràng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Nấu Cơm Gạo Lứt Nồi Đất
  • Cơm Gạo Lứt Đậu Đỏ Nấu Nồi Áp Suất
  • Cách Nấu Gạo Lứt Bằng Nồi Áp Suất Eat Clean
  • ”khám Phá” Cách Làm Sữa Gạo Lứt Lợi Sữa
  • Nấu Cơm Gạo Lứt Đúng Cách
  • Nấu Ăn Sáng: Cách Nấu Cơm Gạo Lứt Thường, Gạo Lứt Đậu Đỏ Chuẩn Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Công Dụng Và Cách Nấu Cơm Gạo Lứt Không Phải Ai Cũng Biết
  • Cách Làm Sữa Gạo Lứt Giảm 10 Cân Của Bà Mẹ Sau Sinh Và Những Lưu Ý
  • Cách Nấu Giả Cầy Miền Bắc Ngon Đúng Điệu
  • Dành Cho Dân Nhậu Cách Nấu Món Thịt Chó Giả Cầy Ngon Chính Hiệu
  • Cách Nấu Gà Giả Cầy Ngon Chuẩn Vị Hấp Dẫn Cho Cả Gia Đình
  • Cách nấu cơm gạo lứt thường, gạo lứt đậu đỏ chuẩn nhất:

    • Cách nấu cơm gạo lứt thường bằng nồi cơm điện
    • Chuẩn bị nguyên liệu
    • Các bước thực hiện
    • Bước 1: Vo và ngâm gạo lứt
    • Bước 2: Nấu cơm
    • Cách nấu cơm gạo lứt đậu đỏ hạt sen
    • Nguyên liệu cần có
    • Các bước nấu cơm
    • Bước 1: Vo gạo, chuẩn bị nguyên liệu
    • Bước 2: Nấu đậu đỏ, hạt sen
    • Bước 3: Nấu cơm gạo lứt đậu đỏ hạt sen

    Cách nấu cơm gạo lứt thường bằng nồi cơm điện

    Chuẩn bị nguyên liệu

    Gạo lứt – phương pháp nấu cơm gạo lứt bằng nồi cơm điện

    Các bước thực hiện

    Bước 1: Vo và ngâm gạo lứt

    Đầu tiên, bạn nhặt sạch sạn bẩn, đầu trấu còn sót lại trong gạo. Tiếp theo, cho gạo ra rá và vo cho sạch Vo gạohoàn thành đem ngâm gạo từ 6-8 tiếng để hạt gạo được mềm, dễ chín hơn. Nếu không cókhoảng thời gian có thể ngâm gạo với nước ấm từ 3-4 tiếng.

    Vo và ngâm gạo lứt – phương pháp nấu cơm gạo lứt ngon

    Bước 2: Nấu cơm

    Cho gạo đã ngâm và vo cho sạch vào nồi cơm điện. Bạn đổ nước nấu cơm theo tỉ lệ 1 gạo : 1,5 nước. Xong xuôi, bạn trộn đều gạo nước với ¼ thìa cafe muối rồi bật chế độ nấu cơm.

    Khi nồi cơm bắt đầu sôi và lên hơi, bạn ngắt nguồn điện và giữ nguyên nồi trong khoảng trong vòng 30 phút – 45 phút. Sau thời gian này, bạn cắm lại điện và để chế độ nấu như bình thường. Nồi cơm chuyển chế độ ủ, bạn giữ thêm chừng 20-25 phút nữa là được.

    Nấu cơm gạo lứt bằng nồi cơm điện – nấu cơm gạo lứt

    Cách nấu cơm gạo lứt đậu đỏ hạt sen

    Nguyên liệu cần có

    Nguyên liệu nấu cơm gạo lứt đậu đỏ hạt sen – cach nau com gao lut

    Các bước nấu cơm

    Bước 1: Vo gạo, chuẩn bị nguyên liệu

    Đậu đỏ, hạt sen: Tương tự như gạo lứt, đậu đỏ bạn cũng đem vo cho sạch rồi ngâm. Với đậu đỏ, bạn ngâm từ 3-4 tiếng. Riêng với hạt sen, bạn chỉ cần ngâm từ 45-60 phút là được.

    Ngâm các nguyên vật liệu cần thiết trước khi nầm – nấu cơm gạo lứt

    Bước 2: Nấu đậu đỏ, hạt sen

    Do đậu đỏ và hạt sen lâu chín mềm hơn so với gạo lứt nên trước khi hầm cơm, bạn cần đem hai phần các nguyên vật liệu này đi nấu trước. Đầu tiên, bạn cho toàn thể đậu đỏ và hạt sen vào chung trong một chiếc nồi.

    Đổ nước ngập đậu và hạt sau đó bắc chảo lên bếp và bắt đầu nấu. Bạn không rất cần được nấu quá nhừ, chỉ cần hạt vừa mềm hoặc còn một chút cứng trong lõi cũng vẫn được. Nấuxong xuôi bạn tắt bếp và giữ nguyên cả nước lẫn cái.

    Nấu đậu đỏ hạt sen – phương pháp nấu cơm gạo lứt ngon

    Bước 3: Nấu cơm gạo lứt đậu đỏ hạt sen

    Cho gạo lứt đã ngâm vào nồi cùng với ¼ thìa cafe muối. Tiếp đến, đổ toàn bộ phần nước nấu và đậu cùng hạt sen vào chung. Dùng đũa đảo đều khắp các nguyên vật liệu Bạn căn chỉnh số lượng nước sao để cho bảo vệ 1 gạo sẽ ứng với 1,5 nước.

    Đặt nồi cơm gạo lứt lên bếp và ban đầu nấu. Thời gian nấu cơm sẽ tốn khoảng 40-45 phút. Sau khi cơm chín, bạn ủ cơm trong nồi nóng từ 10-15 phút nữa cho cơm chín hẳn. Lúc này, bạn chỉ cần xới cơm và thưởng thức.

    Cơm gạo lứt đậu đỏ hạt sen – cach nau com gao lut

    Cách bảo quản cơm gạo lứt đậu đỏ hạt sen: Khi không trải nghiệm hết cơm gạo lứt đậu đỏ hạt sen, bạn có thể đem bảo quản cơm bằng cách để cơm vào trong tủ lạnh. Nếu muốn bảo quảndài lâu bạn chia cơm thành những phần nhỏ tuổi và để trong ngăn đông.

    Lưu ý khi bảo quản cơm gạo lứt: Để tránh cơm gạo lứt đậu đỏ hạt sen bị thiu, bạn không nên đậy kín đáo vung và cất giữ trong tủ. Nếu để ở nhiệt độ phòng, hãy dùng một chiếc rá đậy miệng nồi và đặt ở nơi khô sạch.

    Cách hâm sôi cơm gạo lứt đậu đỏ hạt sen: Dùng một chiếc đũa để tạo một lỗ tròn nhỏ từ mặt cơm đến đáy nồi. Tiếp theo, bạn đổ nước bằng mặt lỗ nhỏ rồi đặt nồi lên bếp đun nhỏ lửa cho tới khi nước bốc hơi hết.

    Sau khi nước bốc hơi, dùng đũa đảo cơm cho thật đều. Cuối cùng, dùng đáy muôi hoặc thìa và thanh thanh ấn cơm cho bằng mặt và giữ lửa thật bé dại thêm 5 phút. Ủ cơm từ 3-5 phút nữa là có thể thưởng thức.

    The post Cách nấu cơm gạo lứt thường, gạo lứt đậu đỏ chuẩn nhất appeared first on Cẩm nang thiếu nữ và gia đình.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cơm Gạo Lứt Ngon Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Làm Trà Gạo Lứt Đậu Đỏ Giảm Cân Hiệu Quả Tại Nhà
  • Bột Tạo Màu Tự Nhiên,bột Lá Nếp, Bột Lá Dứa,chè Vằng, Cỏ Ngọt, Hoa Hòe Khô
  • Hướng Dẫn Cách Làm Cơm Rượu Nếp Lứt “ngon Khỏi Chê”
  • Cách Chế Biến Gạo Nếp Cẩm
  • Cách Nấu Cháo Gạo Lứt Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Cơm Rượu Nếp Lức Ngon Đúng Chuẩn
  • Hướng Dẫn Cách Làm Cơm Rượu Nếp Lức Ngon Khỏi Chê
  • Tổng Hợp Phương Pháp Nấu Cháo Gạo Lứt Thơm Ngon Bổ Dưỡng Nhanh Nhừ Cho Nhiều Đối Tượng.
  • Cách Làm 7 Món Ăn Ngon Và Bổ Từ Gạo Lứt Dinh Dưỡng Đổi Vị Cho Bữa Cơm Gia Đình
  • Bạn Đã Uống Trà Gạo Lứt Rang Đúng Cách, Tốt Cho Sức Khỏe Chưa?
  • 1 tí muối (hoặc 1 muỗng xúp nước tương tamari).

    Ðể vào nồi ép hơi một chén bằng sành lớn (hay bằng men). Ðổ nước vào nồi, phía ngoài chén, cao đến 1/3 miệng chén. Ðổ gạo lứt đã vo (ngâm trước 1 giờ), 1,5 chén nước và muối (hoặc 1 muỗng xúp nước tương) vào trong chén sành.

    Vặn nắp nồi thật chặt, bắc lên bếp nấu sôi độ 10 phút, rồi hạ lửa riu riu nấu tiếp độ 50 phút. Sau đó, tắt lửa để nồi trên bếp cho khá lâu để cho nguội. Khi không còn nghe hơi xì ra nữa là cơm đã chín nhừ.

    Nấu như thế cơm vừa mềm vừa không bị sém cháy, nồi dễ rửa, khỏi ngâm, khỏi cạo chùi.

    Nhưng có đông người thì ta đành phải bỏ gạo ngay vào nồi để nấu trực tiếp. Nếu cơm bị cháy thì lấy cái thau hoặc cái dĩa lớn đổ nước lạnh vào rồi để nồi đang nóng vào ngâm năm mười phút thì cháy tróc ra ngay.

    1 chén gạo lứt (vo và ngâm trước 4 giờ hoặc một đêm).

    1 tí muối (hoặc ½ muỗng xúp nước tương).

    Đổ gạo, nước, muối hoặc nước tương vào trong nồi. Bắc lên bếp đun sôi 10 phút rồi hạ lửa rất nhỏ, lấy 1 cái khăn vải dày nhúng nước vắt khô, đậy nồi rồi đậy nắp lại. Tiếp tục nấu 50 phút rồi lấy tấm ngăn lửa (diffuseur) kê dưới nồi để vậy độ 10 phút. Cơm sẽ chín mềm, ngon thơm. Nếu nấu bằng than củi thì cơm ngon hơn. Nồi để trên tro nóng như ở nhà quê mình cơm sẽ rất bùi béo.

    Cơm có thể ghế đậu đỏ, đậu xanh, đậu đen, phân lượng độ 10%. Ðậu nên ngâm trước một đêm, đem nấu riêng trước, bỏ một miếng phổ-tai (kombu) dài chừng 10 cm hoặc vài lá tre để làm cho đậu mềm, xong rồi đổ vào gạo nấu chung.

    1 chén gạo lứt vo ngâm 1 giờ.

    Đổ gạo, kê vào nồi, cho nước vào. Chưng cách thủy như nấu cơm gạo lứt. Nấu sôi 10 phút rồi hạ lửa riu riu nấu thêm 45 phút. Đợi 10 phút cho nguội rồi hãy mở nắp.

    Cơm này ăn với muối mè, nhai rất kĩ trị bá bệnh. Người bị bệnh sình ruột no hơi ăn vài ba ngày là hết liền.

    Mè còn vỏ, rửa sạch, đãi cát cho kĩ.

    Bắc chảo lên bếp, chờ cho nóng, rồi đổ mè vô rang, cầm đũa chao qua chao lại luôn tay cho khỏi bị cháy. Khi mè hết nổ lách tách là đã chín thơm dòn. Có thể rang trên muối như rang gạo lứt (xem Gạo lứt rang muối).

    Trộn muối bột với mè, phân lượng trung bình là 1 mè 12 muối, đổ vào cối giã cho nát bấy. Bỏ vào hũ đậy kín. Có thể để từ 1 tuần đến 10 ngày. Mỗi chén cơm ăn với 1 muỗng cà-phê mè. (Phân lượng mè muối có thể thay đổi tùy theo mỗi người, nhưng nếu trộn quá nhiều muối, ví dụ 1 muỗng cà-phê muối 7 muỗng cà-phê mè, hoặc 6 muỗng cà-phê, mè sẽ quá mặn, ăn không ngon.)

    Ở nhà quê ta, người dân nghèo thường ăn cơm ghế với khoai lang hoặc sắn hoặc đậu, ăn rất ngon, vừa lạ miệng vừa để đổi bữa, nhưng khi mình bị bệnh thì nên tránh ăn khoai vì nó nhiều âm tính.

    1 chén gạo lứt vo ngâm một đêm.

    1/3 chén khoai lang khô (xắt bằng ngón tay út).

    Bỏ gạo, khoai, nước vô nồi. Nấu sôi 10 phút, nêm muối. Lấy cái khăn vải nhúng nước vắt ráo đậy kín nồi. Hạ lửa nhỏ, lấy tấm vỉ sắt (diffuseur) để dưới nồi, nấu tiếp 50 phút rồi tắt lửa, để 10 phút sau hãy mở. Cơm nấu như vậy vừa ngọt vừa bùi, ăn với cá kho khô.

    1 cọng tỏi tây18 (poireau) xắt nhỏ.

    1 muỗng cà-phê nước tương tamari.

    Lấy chảo, thoa dầu mè bắc lên bếp, bỏ tỏi tây hoặc hành vào xào cho thơm, cho cơm (nấu chín rồi, để vừa nguội) vào trộn đều, thêm nước tương xào lại 5 phút để cho hơi khô.

    Cơm này có thể ăn không, không cần đồ ăn mà rất ngon cho những người vừa lành bệnh ăn lại bữa.

    1 tai nấm đông cô ngâm rồi.

    1 miếng phổ-tai nhỏ đã nấu chín.

    1 miếng tàu hủ ki nhỏ hoặc mì căn.

    Vài muỗng xúp đậu Hòa Lan19 hột xanh (petit pois).

    Các thứ rau đậu (légumes) rửa sạch xắt hạt lựu. Lấy chảo gang, thoa dầu mè, bắc lên bếp cho hành vào xào thơm. Sau cùng cho các thứ rau quả (légumes) đã xắt, nêm muối vừa ăn, trộn cơm vào, xào 5 phút. Cho chút nước tương cho ngon. Ta có thể cho thêm ít tôm khô, hoặc một cái trứng tráng mỏng xắt nhỏ. Múc ra dĩa ăn nóng, bỏ ngò cho thơm. Nấm hương có tính cách làm hạ sốt và trị cholestérol. Những người ăn chay nên ăn một tai nấm hương thế thịt.

    Vo gạo sạch, bỏ hột sen đã ngâm 3 giờ và đã lấy tim ra. Bóc sạch vỏ, cho nước vào, đun sôi 10 phút, để lửa riu riu 1 giờ. Khi cháo lền23 là được, cho tí muối. Cháo này có thể nấu với đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh. Nấu cháo không cho các thứ trên kia có thể dùng cho người bệnh kém ăn, tinh thần mệt mỏi, và cho trẻ em vừa mới thôi bú. Ăn 1 ngày cháo như thế là thấy khỏe, biết đói ngay.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Cơm Rượu Nếp Lứt Cay, Ngọt Đúng Chuẩn, Không Bị Đắng, Mốc
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Cơm Gạo Lứt Thơm Ngon Mềm Dẻo
  • Cách Nấu Cơm Gạo Lứt Mềm Ngon Cho Thực Đơn Giảm Cân Bổ Dưỡng
  • Mẹo Nấu Cơm Bằng Lò Vi Sóng Ngon Không Khác Gì Nấu Bằng Nồi Cơm Điện
  • Nấu Cơm Ngon Bằng Lò Vi Sóng
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100