Top 12 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Gà Xáo Thanh Chương / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Món Ngon Nâng Thương Hiệu Gà Đồi Thanh Chương / 2023

Gà đồi Thanh Chương được trên đồi, thả bãi ăn cỏ, thóc, ngô. Do được “chạy bộ” nhiều nên thịt chắc, ngon và đậm vị. Gà ngon, người Thanh Chương lại chế biến được nhiều món nổi tiếng như: Xáo gà, gà luộc, gà rang muối, rang sả, gà roti, gà rán, gà tần chúng tôi nhiên phổ biến và độc đáo nhất ở Thanh Chương vẫn là món gà xáo hay còn gọi là “gà nấu”.

Thưởng thức gà nấu xáo Thanh Chương.

Cách chế biến gà xáo ở Thanh Chương khá đơn giản. Trước hết gà phải lấy hết tiết ra để thịt được sáng tươi. Chặt thành từng miếng nhỏ – gọi là gà “chặt pha”. Cách nấu khác là lóc phần xương và phần thịt riêng ra, thịt cắt khổ vừa phải, xong đem ướp ngay với lá rau răm hoặc lá chanh, muối trắng, nghệ, hành tăm, ớt tươi giã nhỏ.

Mọc được vắt từ xương gà băm nhuyễn.

Trong lúc ướp thịt gà, phần xương được băm nhuyễn, vo viên lại. Lưu ý là xương làm viên (mọc) chỉ lấy đầu, cổ, xương sườn. Khi thịt gà ướp thấm gia vị rồi, bắc lên bếp rang gần khô, thịt chín thì rải viên xương gà lên trên, chờ xương chín đông kết mới cho nước lọc vào ngập thịt, đun sôi đến khi dậy mùi thơm là được. Gà nấu xáo Thanh Chương có thể dùng với cơm, có thể làm nước ăn cùng bún hoặc bánh mướt.

Hiện nay với các món ngon từ gà được thưởng thức cùng với nhút, dưa cải (trồng ở bãi) muối xổi trơt thành những món ngon “đậm vị” của Thanh Chương. Vì thế, hàng loạt nhà hàng “Gà thanh chương” mọc lên thu hút rất đông khách hàng, nhất là dịp lễ, tết, ngày nghỉ.

Thương hiệu gà đồi gắn với các món ngon làm cho nghề chăn nuôi gà phát triển mạnh ở Thanh Chương. Từ năm 2012, lãnh đạo huyện đã có kế hoạch triển khai đề án phát triển chăn nuôi gà cỏ giống địa phương, xây dựng thương hiệu “Gà Thanh Chương” song song phát triển một hệ thống trang trại, tạo chuỗi liên kết sản xuất và cung cấp thực phẩm an toàn, thực phẩm sạch đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Ở Thanh Chương hiện nay có hàng trăm gia trại gà đồi như gia trại của ông Phạm Viết Hạnh ở xóm Luân Hòa, xã Đồng Văn, gần 1.000 con gà, hộ bà Lê Thị Lan, ở Thôn Thượng, xã Thanh Lĩnh với hơn 500 con gà cỏ…Bên cạnh đó, có nhiều người hình thành mạng lưới dịch vụ thu mua gà chuyên chở về thành phố Vinh và các thị tứ.

Cách Làm Gà Nấu Xáo Sả Ăn Bún Kiểu Nghệ An / 2023

Gà nấu xáo sả là món ăn quen thuộc của người dân miền Trung. Không ít người cho rằng, đây cũng là một trong những món ăn đặc trưng của miền Bắc nữa. Món ăn này được nhiều người biết tới bởi hương vị độc đáo khó tìm thấy ở bất kì món ăn nào.

Khi thưởng thức bạn sẽ nhận thấy vị cay cay của gừng, dai dai của thịt gà thêm chút thơm lừng của lá chanh. Những hương vị tuy mộc mạc, bình dị như thế, vậy mà lại thật khó lòng cưỡng lại.

Chuẩn bị nguyên liệu cho món gà nấu xáo

Thịt gà: 800g

Gừng tươi: 1 củ

Nghệ tươi: 1/2 củ

Lá chanh: 1 nhúm nhỏ

Sả: 1-2 củ

Hành tím: 2 củ

Gia vị: đường, muối, dầu ăn, nước lạnh

Lưu ý: Để món gà nấu xáo được thơm ngon, vừa miệng nhất bạn nên lựa loại gà ta chừng hơn 1kg để chế biến. Vì loại gà này có thịt thơm, ngọt và không quá dai khi nấu chín.

Cách chế biến gà nấu xáo

Thịt gà: rửa sạch, để cho thật ráo nước rồi chặt thành miếng. Thịt gà bạn nên xát với chút muối hạt và gừng tươi để khử mùi hôi tanh của gà. Sau đó lại rửa lại với nước sạch và để cho ráo.

Gừng tươi: cạo vỏ, rửa sạch rồi thái thành những miếng mỏng, chú ý thái sao cho đều tay.

Nghệ tươi: gọt bỏ vỏ, rửa sạch đất cát, bụi bẩn rồi giã nát. Nếu không có nghệ tươi bạn cũng có thể dùng bột nghệ thay thế.

Lá chanh: đem rửa sạch, nếu cẩn thận có thể ngâm qua với nước muối loãng. Sau đó để cho ráo nước và đem thái chỉ (nhớ để bớt lại vài lá để dùng cho vào canh).

Hành lá: loại bỏ phần dập nát, rửa sạch và băm nhỏ, chia làm 3 để sử dụng trong các công đoạn.

Sau đó, đem thịt ướp với chừng 1/2 thìa hành khô băm nhuyễn, chút nước mắm, bột nghệ hoặc nghệ tươi giã nát rồi chờ trong khoảng 15 phút cho gà thật ngấm gia vị.

Để có món gà nấu xáo “chuẩn” miền Trung bạn tiến hành theo các bước sau đây:

Đặt chảo lên bếp và thêm chút dầu ăn vào, đun cho nóng già rồi thêm thịt gà vào xào cho săn lại. Tiếp đến cho sả thái lát, gừng tươi đã thái vào, đảo đều tay, rồi đổ nước ngập gà chờ cho nước sôi hẳn.

Khi nước đã sôi bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, rồi đun sôi nồi gà với ngọn lửa nhỏ để gà được chín mềm. Khi gà đã mềm vừa ăn thì cho phần lá chanh thái lát vào, đảo đều tay.

Khi nước trong nồi đã sôi bạn nên đun thật nhỏ lửa để thịt được chín mềm và ngấm gia vị hơn. Cho phần hành băm còn lại vào trộn cùng nồi gà, sau đó thêm vài chiếc lá chanh chưa thái vào đảo cùng.

Sau đó bạn lại đun sôi thêm chừng 2 phút nữa và cho nốt phần hành lá còn lại vào là có thể tắt bếp. Chuẩn bị một chiếc tô hoặc đĩa lớn, trút gà ra đĩa và bày trí để ăn kèm với cơm nóng.

Gà nấu xáo đạt yêu cầu là khi gà mềm thơm, dai thịt, các thớ thịt ngấm đều gia vị. Đặc biệt là phần thịt hơi cay cay vị gừng, thơm nồng vị sả, chút vàng của nghệ tươi vô cùng đẹp mắt. Chắc chắn khi thưởng thức bạn sẽ không thể chối từ hay ngừng đũa được. Bạn có thể thưởng thức món ăn này kèm với cơm nóng, rau sống, dưa cải vàng đều được.

Cách Nấu Xáo Vịt Ăn Bún Cực Hấp Dẫn / 2023

Nghe lần đầu có vẻ là lạ nhưng món vịt xáo măng này đã chinh phục rất nhiều thực khách bởi hương vị vô cùng hoàn hảo, đậm đà và thơm ngon. Hơn nữa, cách nấu xáo vịt ăn bún lại khá là dễ dàng, người mới lần đầu vào bếp cũng có thể nấu được.

Cách nấu xáo vịt ăn bún cực kỳ đơn giản

Đầu tiên, bạn cần sơ chế tất cả các nguyên liệu làm món này

Hầu hết các món vịt bạn cần phải sơ chế thịt là việc đầu tiên trên hết cần phải làm. Bạn đem thịt đi rửa thật sạch cùng với nước muối pha loãng. Không phải là nước muối cũng được, vậy thì bạn cũng có thể dùng muối chà lên toàn bộ thân vịt để loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn. Sau đó thì bạn đập nhuyễn củ gừng và chà kỹ lên từng bộ phận của vịt để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của nó. Sau khi làm xong thì rửa chúng lại bằng nước sạch rồi chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Một cách khác nữa đó là bạn rửa sạch chúng qua một hỗn hợp rượu kết hợp với nước cốt chanh có tác dụng làm cho thịt vịt biến mất mùi hôi và còn có thể giúp cho thịt vịt được trắng hơn bao giờ hết.

Để ướp thịt vịt sao cho thật ngon thì bạn nên dùng 2 thìa nước mắm, 1 muỗng mỳ chính và 1 muỗng nhỏ hạt tiêu cho vào thịt vịt. Cách nấu xáo vịt ăn bún cũng rất đơn giản nhưng ngon hay không cũng phụ thuộc hầu hết vào khâu chế biến này. Bước này bạn nên ướp trong khoảng từ 20 cho đến 40 phút để chúng ngấm sâu hơn, tạo nên hương vị đậm đà hơn bao giờ hết.

Măng tươi khi mua về thì bạn nên ngâm với nước sạch trong vòng khoảng 15 phút rồi hẳn vớt ra, chần qua nước sôi để cho bớt mùi nồng của măng. Sau đó, bạn hãy xé chúng thành những sợi nhỏ rồi rửa sơ lại bằng nước sạch, đem ra phơi cho thật ráo.

Còn hành lá thì bạn rửa sạch, bóc vỏ rồi cắt thành từng khúc nhỏ tầm 1 đến 2cm cùng với ngò gai.

Sau đó chế biến tới tỏi thì cần bỏ vỏ tỏi, đập thật nát rồi băm sao cho nhuyễn. Gừng cũng tương tự như thế, gọt hết vỏ rồi thái thành từng sợi nhỏ bỏ vào ướp chung với thịt vịt để cách nấu xáo vịt ăn bún kèm theo càng thêm đậm vị, dễ ăn.

Hoàn thiện cách nấu xáo vịt ăn bún hấp dẫn

Trước tiên hết thì bạn bắt một cái chảo không dính lên bếp, sau đó thêm vào một ít dầu ăn. CHờ tới khi dầu nóng và sôi lên thì cho thịt vịt vào rán đều cho 2 mặt sau đó thì cho hành phi, tỏi vào cùng để phi lên cho nó thơm trong khoảng 1-2 phút.

Chưa hết, bạn lấy thịt vịt ra rồi bỏ vào nồi nước đun lên cho sôi đến khi nào vịt chín mềm mới lấy ra. Bắc chảo lên bếp lần nữa, lần này cho thật ít dầu ăn để xào măng một chút. Sau đó thì nêm nếm sao cho vừa khẩu vị rồi đem toàn bộ măng vừa nấu cho vào nồi thịt vịt và đun trong khoảng tầm 10 đến 15 phút nữa thì tuyệt cú mèo luôn.

Cuối cùng bắc ra dĩa, trang trí hành ngò đẹp mắt. Món này mà ăn kèm chung với bún thì hẳn là rất tuyệt vời đúng không nào? Vậy là cách nấu xáo vịt ăn bún đã xong. Còn không nhanh tay làm ngay để trổ tài với gia đình mình đi nào!

Cách Làm Gà Xáo Bia Đơn Giản, Thơm Ngon Thắm Đượm Hương Vị Việt / 2023

1. Gà xáo bia – món quen mà lạ

Gà xáo bia sở dĩ nói quen, bởi “xáo” có nghĩa là cách nói dân dã thuộc phương ngữ Trung Bộ, được lưu truyền từ xưa. Hình thức nấu của nó bao gồm một loại thịt bất kì, nấu nhiều nước cùng các loại rau, gia vị. Tất nhiên, cách dùng từ “xáo” sẽ khá xa lạ, hiếm thấy với đa số người khu vực miền ngoài. Dù không phổ biến bằng gà hấp bia nhưng kiểu xáo bia với gà này vẫn là món nhậu khoái khẩu của cánh mày râu.

Xáo có kiểu nấu gần giống với món kho, nhưng vị của nó không đậm tương đương như vậy. Bia chính là nguyên liệu hiện đại được biến tấu khiến món gà xáo thêm hấp dẫn. Theo đầu bếp Alison Boterle (tác giả cuốn sách The Gourmet ‘s Guide to Cooking with Beer) thì trong ẩm thực, bia đa năng hơn rượu. Dùng bia chế biến rất nhiều món ăn ngon đa dạng, phù hợp với nhiều nền văn hóa khác nhau. So với rượu, nồng độ cồn trong bia thấp, mùi vị nhẹ hơn, là thành phần góp nên sự hoàn hảo cho món ăn.

2. Cách làm gà xáo bia đơn giản mà thơm ngon đúng điệu

2.1. Nguyên liệu

2.2. Các bước chế biến gà xáo bia

Cách làm gà xáo bia làm rất đơn giản chỉ trong vài thao tác ngắn như sau.

Bước 1:

Gà rửa sạch với ít muối và gừng để khử mùi tanh.

Chặt gà làm nhiều miếng to cạnh 4cm.

Hành tím, ngò và tỏi băm nhuyễn.

Bước 2:

Ướp gà cùng hành, tỏi vừa băm, rắc chút xíu tiêu, nêm thêm bột ngọt, muối đợi thấm khoảng 30 phút.

Bắc chảo dầu nóng, chiên gà cho vàng đều.

Sau đó, bỏ gà vào nồi, chế bia cùng 1 chén nước lọc, thêm ít muối, tiêu, bột ngọt nữa sao cho vừa ăn.

Bước 3:

Pha bột mì trong 1/2 chén nước, quậy đều rồi đổ vào nồi gà.

Kế đến, cho hành tây nấu chín, đập hột gà vào nước nấu gà.

Tắt bếp khi trứng còn hồng đào, múc gà xáo bia ra dĩa, phần trứng để ở giữa, rắc ngò lên trên là xong.

Bảo Tiên tổng hợp