Top 16 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Gà Ta Tiềm Thuốc Bắc / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Làm Gà Ác Tiềm Thuốc Bắc Ngon / 2023

Cách làm gà ác tiềm thuốc Bắc là một trong những cách chế biến món ăn khá đơn giản. Gà tiềm thuốc bắc vừa là một món ngon vừa là một phương thuốc chữa bệnh hiệu quả. Tại nhiều nhà hàng ở Việt Nam, bạn có thể dễ dàng tìm thấy món gà này. Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng nấu đúng cách, bởi phải chế biến đúng cách làm gà ác tiềm thuốc bắc thì mới ngon, an toàn và chữa được nhiều bệnh.

CÁCH NẤU GÀ ÁC TIỀM THUỐC BẮC

Để làm gà ác tiềm thuốc bắc bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu sau: (4 người)

Gà ác: 4 con

Thuốc bắc: 2 gói

Cốm nếp xanh: 100g

Dừa: 2 trái (Bạn nên sử dụng dừa xiêm để nước canh ngọt vị tự nhiên).

Cách làm gà ác tiềm thuốc bắc bổ dưỡng:

Bước 1:

Bạn đem thuốc bắc đi ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút để thuốc nở ra rồi rửa sạch.

Lưu ý: Hiện nay, thuốc bắc được bán tràn lan trên thị trường và có tẩm nhiều chất bảo quản chống nấm mốc. Vì thế, bạn nên tìm đến các nhà thuốc lớn và trại đường uy tín để đảm bảo chất lượng thuốc.

Bước 2: Rửa sạch gà bằng rượu có cho vài lát gừng tươi vào để khử mùi tanh của gà.

Bước 3: Ướp gà cùng đường, muối, tiêu, bột nêm, nếu có thể, bạn nên cho thêm một ít mật ong chúa vào để thịt gà thêm đậm đà.

Bước 4: Cho thịt gà vào thố. Bỏ cốm xanh và thuốc bắc xung quanh. Ướp khoảng 15 – 20 phút rồi đổ nước dừa xiêm vào.

Bước 5: Nấu sôi nữa nồi nước rồi đặt thố gà vào cách mặt nước khoảng 5 cm. Bạn hấp cách thủy khoảng 1 giờ rồi kiểm tra lại, nếu nước cạn, bạn cho thêm nước dừa vào. Tiếp tục hầm thêm 30 phút nữa là được.

Luôn đảm bảo nước dừa ngập xâm sấp mặt gà để gà không bị khô.

Bạn có thể hầm trực tiếp gà mà không cần hấp cách thủy sẽ mau chín hơn. Tuy nhiên, nếu đem hấp, thịt gà sẽ sẽ mềm nhưng không bở mà vẫn giữ được độ dai của thịt gà.

Mách bạn

Hướng Dẫn Cách Làm Món Gà Ác Tiềm Thuốc Bắc / 2023

– 1 con gà ác khoảng 400g.

– 8g nhục trúc.

– 20g đảng sâm.

– 8g đương quy.

– 8g nhãn nhục.

– làm sạch gà, mổ bỏ bộ lồng.

– hạt sen đem ngâm cho nở, rửa sạch, để ráo.

– táo rửa sạch, xẻ bỏ hột.

– các vị thuốc đem rửa qua cho sạch bụi, để ráo.

Có thể tiềm gà theo 2 cách sau:

– lấy một thố sạch xếp gà và các vị thuốc vào, đổ nước quá mặt gà 1 lóng tay. Cho thố vào nồi chưng cách thủy, thời gian chưng từ 3 – 4 giờ, trước khi bắc nồi ra khỏi bếp nêm vào một ít muối.

– đem các vị thuốc bỏ vào siêu đất, nâu với một lượng nước vừa đủ dùng (nên nấu theo cách sắc thuốc, 3 chén nước sắc còn lại 1 chén thuốc, tuy nhiên đây là món ăn nên có thể sắc còn lại 1 chén rưỡi nước là vừa).

– cho gà ác và hạt sen vào một thố sạch, chế nước thuốc vừa sắc vào cho ngập con gà, đem chưng cho đến khi gà chín và hạt sen thật mềm là được, nêm vào một chút muối trước khi bắc nồi ra khỏi bếp.

– món ăn này dùng khi vẫn còn nóng ấm.

– món gà ác tiềm thuốc bắc có công dụng bồi bổ đại nguyên khí, giúp khí huyết thông nhuận, tăng cường thể lực, chống lão hóa.

– món ăn này thường được dùng cho những đôi vợ chồng ở tuổi 35 trở lên. Người nam sẽ ăn ngon ngủ yên, cơ thể không bị nhức mỏi, râu tóc xanh đen. Người nữ máu huyết thông nhuận, ăn được, ngủ được, da dẻ hồng hào.

– đối với phụ nữ sau khi sinh và người già, món ăn có công dụng bồi bổ, máu huyết thông nhuận, giúp ăn được, ngủ được, tăng sức kiện lực.

Lưu ý:món gà ác tiềm thuốc bắc nếu dùng cho vợ chồng thì người chồng nên uống hết chất nước còn người vợ ăn trọn phần thịt gà.

Hướng Dẫn Nấu Món Tổ Yến Tiềm Gà Ác Thuốc Bắc / 2023

Tổ yến tiềm gà ác thuốc bắc là món ăn phổ biến chế biến cùng với yến sào có công dụng tăng cường sinh lực và bồi bổ cơ thể. Món ăn kết hợp các nguyên liệu có tính dinh dưỡng cao như yến sào, gà ác và một vài vị thuốc bắc.

30g tổ Yến đã ngâm nở, sơ chế

1 con gà ác

1 gói thuốc bắc

2 chén nước lọc

3 miếng vỏ quít khô (Trần bì)

5 miếng thịt xá xíu

Một thìa nhỏ bột nêm canh

Chuẩn bị

Yến thô ngâm nước khoảng 2 tiếng cho nở và làm sạch tạp chất

Ngâm vỏ quít cho nở mềm

Gà mổ bụng rửa sạch, để ráo.

Đun sôi nước vỏ quít, cho gà vào trần sơ qua, vớt gà ra để ráo

Cho 2 chén nước lọc vào nồi nhỏ + thuốc bắc + gà vào nấu độ 1 giờ.

Trở gà nhiều lần cho chín đều.

Cách chế biến

Sau khi đã đun gà được 1 giờ, cho tất cả hỗn hợp vào thố + yến sơ chế + xá xíu.

Tiềm thêm 1 giờ bằng cách chưng cách thuỷ

Tắt bếp, cho bộ nêm cho vừa đủ.

Trình bày

Để nguyên trong thố, dùng nóng

Công dụng

Gà ác tiềm thuốc bắc chưng Tổ Yến có tác dụng bổ dương cao, ích khí huyết, giảm đau, đặc trị các bệnh về phổi, thận, mồ hôi trộm, đau lưng, đái tháo, di tinh, hoạt tinh, kết lỵ lâu ngày, nóng trong xương, chân tay yếu mỏi, thiếu máu, rất tốt cho người tạng yếu, người già, người mới ốm khỏi hoặc đang dưỡng bệnh, phụ nữ sau khi sinh.

Gà ác tiềm thuốc bắc chưng Tổ Yến tốt cho phổi, thận. Đặc biệt, thịt gà ác là loại thịt không gây phong ngứa như các loại gà khác, lại có khả năng giúp mau lành xương.

Tuy nhiên, Gà ác tiềm thuốc bắc chưng Tổ Yến rất giàu chất đạm, nên người lớn mỗi tuần chỉ nên ăn 2 lần, mỗi lần 1 chén, trẻ em 1 tuần ăn 1 lần chén

Gà ác tiềm thuốc bắc chưng Tổ Yến là thuốc bồi bổ cơ thể, chữa bệnh suy nhược, kích thích tình dục mạnh.

Gà ác tiềm thuốc bắc chưng Tổ Yến còn có công dụng bổ can thận, ích khí huyết, còn được dùng để chữa các chứng bệnh hư nhược, tiểu đường, đi tả lâu ngày do tỳ hư, chán ăn, khí hư, di tinh, hoạt tinh, ra mồ hôi trộn, kinh nguyệt không đều…

Bật Mí Cho Bạn Cách Nấu Tổ Yến Tiềm Gà Ác Thuốc Bắc / 2023

Qua nhiều nghiên cứu, nhiều người đã biết tổ yến rất tố cho sức khỏe của mọi lứa tuổi. Kết quả phân tích khoa học cũng cho thấy trong yến sào có hàm lượng đạm cao (40-50%), có đủ các loại acid amin cần thiết cho cơ thể con người. Đặc biệt, tổ yến là sản phẩm thiên nhiên không chỉ bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn có tác dụng làm đẹp da, ngăn ngừa và phòng chống bệnh tật. Hãy sử dụng tổ yến để mang lại cho bạn khả năng miễn dịch lâu dài và một sức khỏe tốt.

Gà ác hay còn gọi là ô kê

Gà ác thuộc họ trĩ, có tên khoa học là Gallus gallus domesticus brisson, còn được gọi là ô cốt kê, ô kê… là loại gà cỡ nhỏ, được thuần hóa và nuôi dưỡng. Đặc trưng của giống gà ác là bộ lông trắng không mượt nhưng toàn bộ da, mắt, thịt, chân và xương đều đen, chân có 5 ngón.

Theo nghiên cứu hiện đại, thịt gà ác ít mỡ, rất giàu đạm và có chừng 18 loại acid amin, nhiều vitamin như A, B1, B2, N12, E, PP… và các nguyên tố vi lượng như K, Na, Ca, Fe, Mg, Mn, Cu…

Hàm lượng chất sắt (giúp bổ máu) trong thịt gà ác rất cao, chiếm 7,9%, trong khi gà ri chỉ có 3,9%.

Lợi ích đối với sức khỏe của gà ác

Trong y học cổ truyền, thịt gà ác được dùng với tên thuốc là Ô kê nhục. Ô kê nhục có vị ngọt, mặn, mùi thơm, tính ấm, không độc, có tác dụng bổ dương cao.

Có tác dụng ích khí huyết, giảm đau, đặc trị các bệnh về phổi, thận, mồ hôi trộm, đau lưng, đái tháo, di tinh, hoạt tinh, kết lỵ lâu ngày, nóng trong xương.

Người chân tay yếu mỏi, thiếu máu, rất tốt cho người tạng yếu, người già, người mới ốm khỏi hoặc đang dưỡng bệnh, phụ nữ sau khi sinh.

Y học cổ truyền còn cho rằng gà ác rất bổ và tốt cho phổi, thận, lại có khả năng giúp mau lành xương.

Gà ác tiềm thuốc bắc và yến sào rất tốt cho bà bầu và phụ nữ sau sinh Phụ nữ đang mang thai hoặc sau khi sinh, người già yếu, kém ăn, trẻ em còi xương, người vừa bệnh một thời gian dài… nên ăn các món gà ác (gà 4 – 5 tuần tuổi) tiềm thuốc bắc, gà ác hầm nhân sâm hoặc tiềm với nấm linh chi.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là gà ác rất giàu chất đạm, nên người lớn mỗi tuần chỉ nên ăn 2 lần, mỗi lần 1 con (mỗi con 200g), trẻ em 1 tuần ăn 1 lần (mỗi lần nửa con).

Nhóm gà thịt đen, xương đen, thường được sử dụng như là thuốc bồi bổ cơ thể, chữa bệnh suy nhược. Lượng cholesteron thấp trong khi acid linoleic cao nên có giá trị làm thuốc, đặc biệt trong chữa trị bệnh tim mạch.

Theo dinh dưỡng học cổ truyền, gà ác có công dụng bổ can thận, ích khí huyết, còn được dùng để chữa các chứng bệnh hư nhược, tiểu đường, đi tả lâu ngày do tỳ hư, chán ăn, khí hư, di tinh, hoạt tinh, ra mồ hôi trộn, kinh nguyệt không đều…

Cách làm tổ yến với lê bỗ dưỡng không chỉ có hương vị thơm ngon, mà còn là vị thuốc rất tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy, đây là món ăn được nhiều bà nội trợ yêu thích để đổi vị cho bữa ăn gia đình.

Để nâng cao công dụng của gà ác, người xưa thường phối hợp với một số vị thuốc như: Nhân sâm, yến sào, kỷ tử, thục địa, táo tàu, hoặc tam thất, đông trùng hạ thảo, linh chi…

Lợi ích của Yến sào kết hợp với gà ác

Theo Đông Y, gà ác có vị ngọt, hơi ấm, không độc, có tác dụng tư bổ can thận, ích khí bổ huyết, tư âm thanh nhiệt còn yến sào tức tổ yến có vị ngọt, tính bình, vào các kinh phế và vị, tác dụng dưỡng âm, bổ phế, tiêu đàm, trừ ho, định suyễn.

Kết hợp 2 nguyên liệu này và chế biến thành yến sào tiềm gà ác thuốc bắc sẽ làm tăng thêm giá trị bổ dưỡng cho mẹ và bé trong thai kỳ.Nguyên liệu cần có để chế biến món gà ác tiềm yến sào, thuốc bắc

Để thực hiện món ăn bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

· Yến tinh chế khô: 3 – 5g

· 1 con gà ác (đã làm sạch)

· 1 gói thuốc bắc

· Gia vị: muối và tiêu

Các bước thực hiện món ăn bổ dưỡng

Bước 1: Các bạn ngâm tổ yến đã làm sạch lông trong khoảng 1h để yến sào nở hết. Các bạn cần chú ý không nên ngâm bằng nước nóng vì có thể sẽ làm tổ yến bị nhũn, nát.

Bước 2: Gà ác đã được làm sạch cho vào nồi chưng cùng thuốc bắc khoảng 1.5 chén nước sạch.

Bước 3: Chưng gà ác với lửa vừa khoảng 60 phút cho thuốc bắc thấm vào gà. Sau đó nêm chút muối và bỏ ít tiêu cho ngon.

Bước 4: Yến sau khi ngâm nở chưng riêng cách thủy với ít nước khoảng 20 phút, khi sôi là được

Bước 5: Cho yến đã chưng xong vào nồi hầm gà ác vừa xong, đậy nắp lại đun lửa nhỏ chờ sôi 5 phút là xong món ăn. Nguồn :Samyenlinhchi.com