Hướng Dẫn Cách Dùng Gạo Nếp Nấu Rượu Thơm Ngon Tới Giọt Cuối Cùng

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Rượu Nếp Cẩm Đón Tết Đoan Ngọ
  • Cách Làm Cơm Rượu Nếp Lức Ngon Thưởng Thức Mỗi Ngày
  • 1️⃣【Cách Làm Rượu Nếp Cẩm Ngon Chuẩn Vị 】® Thedrunkenpot
  • Cách Làm Rượu Nếp Cẩm Ngon Nhất Không Phải Ai Cũng Biết
  • Bật Mí Cách Ngâm Rượu Nếp Cẩm Để Uống Ngày Tết
  • Ngày 00:05:51, 12-12-2017 Tác giả Mai Đức Thạch

    Từ lâu rượu gạo nếp đã trở thành một thức uống truyền thống trong nền ẩm thực cổ truyền của dân tộc. Mỗi dịp tết đến xuân về hay ngày lễ quan trọng trong mâm cơm, mâm cố của người Việt cũng không thể thiếu chén rượu gạo nếp. Vậy gạo nếp nấu rượu theo quy trình như thế nào?

    Cách chọn nguyên liệu và gạo nếp nấu rượu

    Loại gạo nếp được dùng để nấu rượu phải là gạo nếp ngon. Trong đó chủ yếu là: gạo nếp cẩm và gạo nếp cái hoa vàng vẫn còn giữ nguyên được lớp cảm, lớp vỏ lụa ở bên ngoài. Gạo có mùi thơm và được thu hoạch khoảng 3 tháng trước khi nấu thành rượu. Chọn được loại gạo nếp ngon nhất nấu rượu sẽ có công dụng bồi bổ cơ thể, kích thích tiêu hóa và cung cấp các chất dinh dưỡng tự nhiên.

    Ngoài ra, để nấu được rượu gạo nếp bạn cần phải có men rượu. Đây là một loại hỗn hợp vi sinh vật có khả năng phân hủy tinh bột sau đó lên men thành đường rượu. Men làm rượu gạo nếp phải cay và nóng. Tuyệt đối không được mua men Trung Quốc vì nó rất độc hại.

    Hướng dẫn cách làm gạo nếp nấu rượu

    Để có được rượu gạo nếp thơm ngon cần phải thực hiện rất nhiều quy trình, công đoạn khác nhau. Cụ thể gồm các bước như sau:

    Nấu cơm

    Ngâm gạo nếp trong nước lạnh từ 4-6 tiếng trước khi cho vào nồi nấu như đồ xôi. Khi cơm chín thì cho cơm ra nong. Rải đều cơm ra nong để khi rắc men được đều

    Rắc men

    Khi cơm vẫn còn ấm thì men được tán thành bột mịn sau đó rắc đều lên cơm. Khi rắc men bạn cần lưu ý rắc đều 2 mặt cơm. Không dùng cách trộn men vào cơm bởi cơm nếp rất dính nếu bạn trộn với men thì nó sẽ không được đều. Liều lượng men cần sử dụng đó là: 10kg dùng 1gram men.

    Ủ cơm

    Cơm nếp sau khi được rắc men xong thì cho vào trong chum bằng đất để ủ, đậy kín nắp lại. Cơm rượu có mùi thơm và dậy nước từ 3-4 ngày được ủ. Khi ủ cơm rượu thì cần phải giữ ấm cho chúng, đặc biệt trong điều kiện thời tiết lạnh của mùa đông.

    Trưng cất rượu

    Dùng nồi được làm bằng đất nung hay bằng đồng để nấu rượu sau khoảng 1 tuần ủ cơm. Đây là 2 chất liệu giúp cho mùi vị tự nhiên của gạo nếp vẫn được giữ lại nguyên vẹn. Khi nồi cơm rượu sôi, bạn cần giảm lửa nhỏ để nước rượu được chảy từ từ và rượu cũng không có mùi khét, mất đi hương vị tự nhiên của gạo nếp nấu rượu.

    Thành phẩm gạo nếp nấu rượu

    Gạo nếp nấu rượu chuẩn luôn phải đạt được tiêu chí đó là: mùi thơm nồng, khi bạn uống sẽ có vị tê ở đầu lưỡi và êm ái. Rượu ngon nhất khi được ngâm để từ 1- 2 tháng. Rượu càng để lâu càng ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Công Thứ Cách Làm Rượu Nếp Cẩm Đúng Chuẩn Vị Cay Cay, Ngọt Ngọt
  • Cách Làm Rượu Nếp Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Làm Rượu Nếp Cẩm Sữa Chua Chuẩn Nhất
  • Cách Làm Rượu Nếp Cẩm: Chuẩn Như Người Điện Biên
  • Cách Nấu Rượu Nếp Cẩm Ngon Nhất Trần Gian Đón Tết Đoan Ngọ 2021
  • Cách Nấu Món Canh Ngao Mồng Tơi Siêu Ngon Vừa Lạ Miệng Vừa Tốn Cơm

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Hến Mồng Tơi Ngon Nhất Ai Ăn Cũng Thích
  • Cách Nấu Canh Cua Đồng Rau Mồng Tơi Chuẩn Vị Ngon Ngọt
  • Cách Nấu Canh Trai Rau Mồng Tơi
  • 5 Món Canh Trai Ngon Thơm Ngon, Thanh Mát Ngày Hè
  • Cách Nấu Món Canh Cua Mồng Tơi Rau Đay Thơm Ngon Đúng Điệu
  • Canh ngao mồng tơi là một món ăn dân dã và thanh mát giúp giải nhiệt cơ thể rất thích hợp trong những ngày nắng nóng.Nhắc đến món canh ngon từ ngao, nhiều người vẫn thường nghĩ ngay đến món canh ngao dứa chua hay canh ngao lá cải thông thường nhưng bên cạnh đó có khá ít người biết đến món canh ngao mồng tơi ( một số nơi khác gọi là mùng tơi )cũng là một món canh ngon từ ngao vô cùng hấp dẫn bạn không thể bỏ qua.

    Canh ngao mồng tơi sẽ hấp dẫn bạn ngay từ lần nhìn đầu tiên với màu xanh mát mắt của mồng tơi, vị thơm thơm ngọt ngọt thanh thanh của rau quyện với vị đậm đà hương vị của ngao nước canh ngọt mát. Thêm một điều tuyệt vời nữa là cách làm canh ngao mồng tơi vô cùng đơn giản và dễ làm bất kì ai cũng có thể làm được. Vậy bạn hãy nhanh tay cùng chúng tôi vào bếp để thực hiện cách làm canh ngao mồng tơi chiêu đãi cả gia đình nào.

    Nguyên liệu nấu canh ngao mồng tơi

    • Ngao: 1kg
    • 2-3 mớ mồng tơi: bạn nên chọn rau mồng tơi có màu xanh đậm, ngọn còn non và tươi lá không bị héo hay có màu vàng là được.
    • Hành khô: 1 củ
    • Gừng tươi : 1 củ

    Cách nấu canh ngao mồng tơi

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Sơ chế ngao

    • Ngao sau khi mua về bạn đem rửa sạch loại bỏ hết những con bị chết sau đó ngâm với nước chừng 1 tiếng để ngao nhả hết chất bẩn trong miệng ra. Hoặc bạn có thể ngâm ngao với nước vo gạo thì ngao sẽ nhanh sạch bùn dất hơn rồi rửa sạch lại một lần nữa và để ráo.
    • Sau đó bạn đập 1 nhánh gừng cho vào xoong đổ nước vào để luộc ngao bạn nên cho ít nước để luộc vì trong ngao đã ngậm đã ngậm khá nhiều nước rồi. Lưu ý khi nước sôi bạn hãy cho ngao vào và khuấy đều tay để cho ngao há miệng ra thì dừng lại tắt bếp.
    • Sau đó, bạn lọc lấy nước luộc ngao ra tô để loại bỏ bùn đất có trong miệng ngao và dùng nước này để nấu canh thì nước sẽ rất ngọt và thanh. Chú ý phần thịt ngao bạn nhớ loại bỏ phần cặn bẩn ở trong phần đầu đen của ngao, sau đó rửa sạch lại ngao lần nữa, cho tất cả vào bát.

    Sơ chế các nguyên liệu khác

    • Mồng tơi sau khi mua về bạn đem nhặt hết phần lá bị sâu úa vàng hay héo, sau đó ngắt ngọn giữ lại và ngâm rau với nước muối để đảm bảo hơn, tiếp đến rửa sạch bằng nước để ráo và thái thành khúc vừa ăn.
    • Hành khô bạn đem bóc vỏ sau đó rửa sạch và đập dập thái nhỏ và cho vào bát.

    Bước 2: Nấu món canh ngao mồng tơi

    Trước tiên bạn hãy bắc nồi lên bếp, sau đó cho một ít dầu ăn phi thơm hành khô và cho thêm 1 thìa nước mắm vào cùng tiếp đến bạn cho thịt ngao vào xào cùng nên nhớ đảo đều tay để thịt ngao ngấm nước mắm và mùi hành phi như thế thịt ngao sẽ đậm đà và rất thơm ngon. Khi thịt ngao đã đậm vị, bạn cho ngay nước luộc ngao đã lọc ở trên vào và đun sôi. Tiếp đến khi nước sôi, bạn thả luôn mồng tơi vào và quấy đều nêm nếm gia vị vừa ăn rồi đun sôi thêm khoảng 2-3 phút thì dừng lại. Lưu ý rằng canh ngao mồng tơi rất dễ nấu nhưng nếu bạn đun canh quá lâu khiến cho lá mồng tơi bị chín mềm nhũn và ngả sang màu vàng thì món ăn sẽ kém hấp dẫn và cũng là điểm trừ cho món ăn. Bạn nên nấu canh ngao mồng tơi vừa chín tới lá mồng tơi vẫn còn giữ được màu xanh là được.

    Bước 3: Thưởng thức canh ngao mồng tơi

    Sau khi canh ngao mồng tơi chín bạn dừng lại và tắt bếp. Sau đó bạn múc canh ngao ra tô và thưởng thức. Bạn nên ăn canh ngao mồng tơi khi còn nóng để cảm nhận được vị ngọt của ngao vị thanh của nước dùng và mông tơi cũng không bị ngả màu. Nếu dùng khi nguội có thể mồng tơi sẽ hơi bị nhớt nước dùng sẽ bớt mùi ngọt thơm và ngon. Món canh ngao mồng tơi ăn với cơm trắng nóng vừa thổi vừa ăn vừa xuýt xoa khen ngợi vị ngọt thanh của món ăn bạn có thể ăn kèm với ghém muối( hay một số nơi gọi là cà pháo muối) thì còn gì tuyệt vời hơn nữa.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Trứng Gà Với Rau Mồng Tơi Cho Bữa Ăn Cuối Tuần
  • 25 Cách Nấu Canh Mồng Tơi Ngon Bổ Không Bị Nhớt, Nhạt Màu, Mất Chất
  • Cách Nấu Cháo Ngao Rau Mồng Tơi Cho Bé Từ 10 Tháng Trở Lên Cực Ngon
  • Hướng Dẫn Nấu Bột Thịt Bò Rau Mồng Tơi Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Nấu Canh Mồng Tơi Với Thịt Bằm Hoặc Tôm Tép Ngon Làm Đơn Giản
  • Cách Nấu Cà Ri Gà Sữa Tươi Thơm Ngon, Béo Ngậy Cho Bữa Tối Đầm Ấm

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cà Ri Gà Sữa Tươi Béo Ngậy Thơm Ngon Cực Lạ Miệng
  • Cà Ri Gà Miền Nam
  • Cách Nấu Món Cà Ri Gà Ngon Khỏi Chê
  • Cách Nấu Cà Ri Gà Đơn Giản, Cực Kỳ Thơm Ngon
  • Cà Ri Gà Tuyệt Ngon Cho Ngày Cuối Tuần
  • Cách nấu cà ri gà sữa tươi đơn giản, mang đậm đặc trưng của văn hóa ẩm thực Ấn Độ mà JAMJA’s BLOG chia sẻ trong bài viết này sẽ là món ăn độc đáp vô cùng phù hợp cho những ngày thời tiết se lạnh. Không chỉ có thể thưởng thức làm món khai vị cho bữa cơm hàng ngày, cà ri trứng sữa tươi còn có thể được dùng làm bữa sáng với giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao.

    Giá trị dinh dưỡng của món cà ri gà sữa tươi

    Món cà ri là món ăn truyền thống của Ấn Độ, một đất nước nổi tiếng với nền ẩm thực ngon hàng đầu thế giới. Trong đó, món cà ri gà trứng sữa không chỉ là món ăn quen thuộc của người dân Ấn Độ mà nó còn được lựa chọn làm món ẩm thực đường phố được nhiều người trên thế giới yêu thích.

    Cách nấu cà ri gà sữa tươi

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • Già ta (1 con)
    • Khoai tây (2 – 3 củ)
    • Khoai lang (1- 2 củ)
    • Hành tây (1 củ)
    • Sả (2 củ)
    • Cà rốt (1 củ)
    • Bột cà ri (1 gói)
    • Bột ngô (2 thìa)
    • Tỏi (4 – 5 tép)
    • Hành tím (2 củ)
    • Sữa tươi (300 ml)
    • Gia vị : Hạt tiêu, hạt nêm, dầu ăn..

    Cách chế biến.

    Bước 1. Sơ chế nguyên liệu.

    Bước 2. Ướp thịt gà.

    Bước 3. Chế biến các nguyên liệu.

    Cho dầu ăn vào chảo, đun đến khi dầu nóng thì cho thịt gà vào chiên qua. Dùng đũa đảo đều để thịt gà không bị cháy. Để món ăn được đậm vị hơn, các bạn có thể thêm nếm lại gia vị để thịt gà có vị như ý muốn.

    Lưu ý : Ở bước này, để món cà ri gà sữa tươi được sánh quyện, các bạn có thể cho thêm chút bột năng cùng với chút bột ngô trước khi tắt bếp khoảng 3 – 5 phút.

    Bước 4. Thưởng thức.

    Cho món gà ri trứng sữa ra bát rồi thưởng thức với cơm nóng hoặc bánh mì đều được.

    Những lưu ý khi làm món cà ri gà sữa tươi

    Để món cà ri trứng sữa được ngon, các bạn cần phải lưu ý những điều sau.

    • Khi nấu, các bạn nên đun với lửa nhỏ để thịt gà ngấm đều nước dùng và chín mềm hơn.
    • Đối với những người thích ăn cay, các bạn có thể cho thêm chút ớt tươi hoặc bột ớt vào nồi cà ri để món cà ri có vị như ý muốn.
    • Khi hầm gà, bạn nên hầm nước gà thật kỹ để nước được ngọt thịt.
    • Trước khi cho khoai tây và cà rốt vào nồi, các bạn nên ninh gà thật nhừ.
    • Không nên cho sữa tươi trước khi cho khoai tây, cà rốt hay khoai lang vào mà chỉ nên cho vào lúc gần nấu xong.
    • Ngoài sữa tươi, các bạn có thể thay thế bằng nước cốt dừa nếu muốn.
    • Sả không nên băm nhỏ mà nên thái khúc rồi buộc lại để sả không bị dính vào thịt cũng như nước cà ri khi nấu xong.
    • Để món cà ri được sánh mịn, các bạn có thể dùng bột ngô, bột sắn dây hay bột năng đều được.

    XEM THÊM

    Comments

    --- Bài cũ hơn ---

  • 1️⃣ Cách Nấu Cà Ri Gà Sữa Tươi Nước Cốt Dừa Thơm Ngon Ăn Với Bánh Mì
  • Cách Nấu Cà Ri Gà Nước Cốt Dừa Thơm Béo Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Cà Ri Gà Nước Cốt Dừa Ngon Mê Ly
  • Cách Nấu Cà Ri Gà Kiểu Thái Mang Hương Vị Đậm Đà Tự Nhiên
  • Cách Nấu Cà Ri Gà Với Sữa Tươi Ăn Kèm Cơm Hoặc Bánh Mì Kiểu Thái
  • Cách Nấu Canh Mồng Tơi Với Tôm Ngọt Mát Ngày Hè

    --- Bài mới hơn ---

  • 9 Cách Nấu Canh Rau Đay Mồng Tơi Ngon Không Bị Nhớt Với Tôm Cua Thịt
  • Cách Nấu Canh Cua Đồng Rau Đay Với Mướp, Mồng Tơi Không Bị Nhớt
  • Canh Mồng Tơi Nấu Tôm Ngon Ngọt Và Thanh Mát
  • 5 Món Cháo/bột Ăn Dặm Từ Rau Mồng Tơi Cho Bé Từ 6 Tháng
  • Cách Làm 2 Món Canh Từ Rau Mồng Tơi Thanh Mát Ngày Hè Oi Bức
  • Mồng tơi là loại rau dân dã nhưng khi nấu cùng tôm lại có hương vị mềm ngọt khiến nhiều ngườiyêu thích. Cách nấu canh mồng tơi với tôm đơn giản, dễ làm lại không mất quá nhiều thời gian chuẩn bị sẽ giúp bữa cơm gia đình trở nên thanh mát, ngon miệng, đặc biệt là trong những ngày trời hè oi ả.

    Nước canh mồng tơi nấu tôm trong vắt mềm ngọt có tác dụng giải nhiệt ngày hè (Ảnh: Internet)

    – Các loại gia vị: Muối, hạt nêm, mì chính, nước mắm,..

    Chỉ cần vài con tôm cùng chút rau mồng tơi là bạn đã có món canh đầy hấp dẫn (Ảnh: Internet)

    Bước 1: Nếu bạn dùng tôm khô thì cần ngâm trong nước cho mềm rồi giã dập tôm. Nếu chọn tôm tươi để nấu thì nên bóc vở và rút chỉ. Dùng dao hoặc chày gỗ đập dâp cho vào cái cối giã mịn. Sau đó, lấy phần thịt tôm đem ướp cùng một ít tiêu, hạt nêm, dầu ăn tầm 15 – 20 phút cho ngấm gia vị. Nước giã tôm bỏ vào chén để khi nấu canh sẽ đậm đà hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể canh tép nấu mồng tơi

    Bước 2: Rau mùng tơi nên chọn những lá và phần ngọn non. Rau mua về nhặt sạch, rửa và ngâm với nước muối rồi đem thái nhỏ. Hãy thử canh rau đay mồng tơi nấu tôm khô.

    Bước 3: Đem hành khô đi bóc vỏ băm nhỏ. Cho chút dầu vào nồi đun nóng và cho hành khô vào phi thơm. Tiếp đến cho tôm vào xào cùng, thêm chút gia vị cho thấm. Cho nước giã tôm và một lượng nước nấu canh đủ ăn vào nồi, đun sôi.

    Bước 4: Trong khi nước sôi, bạn dùng muỗng hớt bọt và nêm gia vị cho vừa ăn. Nước sôi thì cho rau mồng tơi vào nấu cho sôi lại, đảo đều cho rau mồng tơi chín tới là được. Tắt bếp, bắc nồi xuống để nguội, canh mồng tơi mướp nấu tôm.

    Có bát canh rau mồng tơi nấu tôm ăn cùng cơm nóng và cà muối thì ngon hết sảy (Ảnh: Internet)

    Một bát canh rau mồng tơi ngon khi nước trong và ngọt vị, cắn miếng tôm nghe chín mềm thấm trọn các loại gia vị. Canh mồng tơi với tôm nên ăn khi nóng kèm cơm trắng hoặc ăn không cũng đều ngon. Nếu khi nâu, bạn chỉ đập dập con tôm thì có thể làm thêm chén mắm ớt hoặc muối tiêu chanh để chấmăn cùng cho đậm đà, canh mồng tơi nấu tôm tươi. Còn nếu ăn với cơm trắng thì ăn kèm vài miếng cà muối cũng rất hợp.

    Là một trong các món ăn đặc trưng của miền Bắc, rau mồng tơi là loại rau dân dã và tốt cho sức khỏe. Đặc biệt trong những ngày hè, cách nấu canh tôm cho bé, nhiều gia đình thường sử dụng để nấu canh ăn giải nhiệt. Tuy nhiên, khi sử dụng rau mồng tơi, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

    – Rau mồng tơi có tính mát. Nếu như bạn bị có bệnh về sỏi thận, tiêu chảy thì không nên ăn rau mồng tơi.

    – Người bị sỏi thận không nên ăn rau mồng tơi bởi trong thành phần của rau có chứa nhiều purin – loại hợp chất này khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành acid uric. Nếu hàm lượng chất này rong cơ thể tang cao đột biến có thể làm tang nguy cơ bị sỏi thận và tăng nồng độ acid trong nước tiểu khiến sỏi thận ngày càng nặng.

    – Rau mồng tơi giúp thanh nhiệt, canh mồng tơi nấu bột tôm. lại có tính nhuận tràng giúp chữa táo bón. Nhưng những người đang bị tiêu chảy thì không nên ăn vì có thể khiến bệnh tình thêm nặng.

    – Khi sử dụng rau mồng tơi để nấu ăn cần phải nấu chín nếu không sẽ gây hiện tượng đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy,…

    – Rau mồng tơi có tính nhờn, lại có thành phần acid oxalic nên khi ăn thường dễ bám vào vùng chân rang gây cảm giác khó chịu.

    Biết và sử dụng rau mồng tơi hợp lý, chính xác sẽ giúp bạn chế biến thật nhiều món ngon. canh mồng tơi mướp nấu tôm vừa đơn giản lại dễ làm thì không có lý do gì để bạn từ chối sử dụng nó trong bữa cơm gia đình.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Món Thịt Chó Nhựa Mận Ngon Nhất
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Giò Heo Rượu Mận Ngon Khó Cưỡng
  • Độc Đáo Các Món Gà Chọi Tại Kê Kê Quán
  • Hé Lộ Cách Nấu Thịt Chó Kiểu Nghệ An Thơm Ngon Đặc Biệt Hơn Cả
  • Nịnh Chồng Với Món Thịt Mèo Nấu Rựa Mận Thơm Ngon Đậm Đà
  • Nếu Bạn Chưa Từng Nấu Yến Mạch Hãy Thử Với Các Cách Đơn Giản Này

    --- Bài mới hơn ---

  • Bỏ Túi 4 Công Thức Nấu Cháo Yến Mạch Ăn Dặm Kiểu Nhật Đơn Giản
  • Sự Khác Biệt Giữa Yến Mạch Cắt Đôi, Cán Dẹt Và Cán Vỡ
  • 3 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Trứng Gà Cho Bé Ăn Dặm Đầy Đủ Dinh Dưỡng
  • Tổ Yến Sào Phải Sơ Chế Như Thế Nào Cho Đúng Cách ?
  • Cách Nấu Nước Yến Đường Phèn Tại Nhà Để Được Lâu
  • Bột yến mạch là một bữa ăn sáng đầy đủ và lành mạnh. Bạn nên tìm hiểu cách nấu đối với từng loại yến mạch để khiến cho bát yến mạch hấp dẫn và giữ được nhiều nhất dinh dưỡng nhất.

    Bột Yến mạch là một bữa ăn sáng thỏa mãn, lành mạnh. Đó là một loại ngũ cốc nguyên hạt mà hầu hết người Mỹ ăn thường xuyên.

    Trong 100g yến mạch có chứa 5g chất xơ, 348 calo, 15g protein, 0,6 mg vitamin B1, 0,14 mg vitamin B2, 53mg canxi. Hầu hết đây đều là các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

    Thêm vào đó Yến mạch là một loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (GI – Glycemic Index). Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ăn một bữa ăn có GI thấp trước khi tập thể dục có thể giúp bạn đốt cháy nhiều chất béo hơn. Ngoài những lợi ích trên yến mạch còn rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe khi bạn ăn chúng thường xuyên.

    Hiện nay trên thị trường có bán nhiều loại Yến mạch và bột Yến mạch, có thể phân loại ra làm 3 loại phổ biến là: Yến mạch ăn liền, Yến mạch hạt cán và Yến mạch hạt tấm. Cho dù bạn chọn loại nào, bạn cũng cần phải tìm hiểu cách nấu chúng và làm chúng trở nên hấp dẫn và ngon miệng hơn.

    1. Cách nấu Yến mạch ăn liền (Instant Oat)

    Nấu bằng bếp: Mang 1 cốc nước (hoặc sữa không béo hoặc ít béo) và một nhúm muối (nếu muốn) để đun sôi trong nồi nhỏ. Khuấy trong 1/2 chén Yến mạch và giảm nhiệt ở mức trung bình; nấu trong 1 phút. Lấy ra khỏi bếp, đậy nắp và để yên trong 2 đến 3 phút.

    Nấu lò vi sóng: Kết hợp 1 cốc nước (hoặc sữa không béo hoặc ít béo), 1/2 chén Yến mạch và một nhúm muối (nếu muốn) trong một bát microwavable 2 cốc. Nấu lò vi sóng trên cao trong 30 giây đến 2 phút.

    Nấu bằng bếp: Mang 1 cốc nước (hoặc sữa không béo hoặc ít béo) và một nhúm muối (nếu muốn) để đun sôi trong nồi nhỏ. Khuấy trong 1/2 chén Yến mạch và giảm nhiệt ở mức trung bình; nấu ăn, thỉnh thoảng khuấy, trong 5 phút. Lấy ra khỏi bếp, đậy nắp và để yên trong 2 đến 3 phút

    Nấu lò vi sóng: Kết hợp 1 cốc nước (hoặc sữa không béo hoặc ít béo), 1/2 chén Yến mạch và một nhúm muối (nếu muốn) trong một bát microwavable 2 cốc. Nấu Nấu lò vi sóng trên cao trong 2 1/2 đến 3 phút. Khuấy đều trước khi trang trí và thưởng thức.

    3. Cách Yến mạch hạt tấm (steel cut oat)

    Yến mạch cắt thép được nướng và cắt rãnh Yến mạch Hạt nhân Yến mạch đã được lấy ra khỏi vỏ trấu. Chúng đôi khi được dán nhãn “bột Yến mạch Ailen.”

    Nấu bằng bếp: Đổ 3/4 – 1 cốc (180 – 240 ml) nước cho một phần yến mạch vào nồi.Dùng càng nhiều nước thì yến mạch càng mềm và càng béo. Đun đến khi nước sôi thì cho phần yến mạch hạt tấm vào.

    Nấu khoảng 20-30 phút và khuấy đều. Nấu càng lâu thì yến mạch càng mềm. Khi khuấy, bạn nên khuấy từ dưới lên để yến mạch không dính vào đáy nồi.Múc yến mạch ra bát sâu. Lúc này, bạn có thể cho thêm nguyên liệu trang trí như mật ong, hoa quả, quế hoặc sirô lá phong

    Lưu ý, bạn không nên nấu yến mạch hạt tấm bằng lò vi sóng, vì yến mạch hạt tấm cần thời gian nấu lâu mới có thể đạt đến độ chín hoàn hảo. Nấu bằng lò vi sóng có thể làm sôi hỗn hợp yến mạch nhưng hạt yến mạch không nỡ, không đủ độ mềm để ăn. Do đó, cách tốt nhất để nấu loại yến mạch là nấu bằng bếp.

    4. Một số cách nấu khác

    Nấu yến mạch trong nồi hầm: Cắm điện nồi hầm, cho tất cả nguyên liệu vào nồi rồi khuấy đều. Đậy nắp và bật nồi. Nấu yến mạch khoảng 8-9 tiếng. Sau khi yến mạch chín, tắt nồi và khuấy yến mạch lên trước khi múc ra bát. Bạn có thể nấu yến mạch trong nồi hầm vào đêm hôm trước để chuẩn bị cho bữa sáng. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    • 4 cốc (950 ml) nước.
    • 1 cốc (80 g) yến mạch cắt hạt tấm.
    • 1 cốc (120 g) quả mâm xôi sấy khô.
    • 1 cốc (150 g) quả sung sấy khô.
    • 1/2 cốc (120 ml) sữa loại nửa kem, nửa sữa.

    Nấu yến mạch trong lò nướng: Bật lò nướng và cài nhiệt độ 176 độ C. Trộn tất cả nguyên liệu (yến mạch, đường nâu, bột nở, quế và muối) vào bát. Cho nguyên liệu ướt (bơ, trứng, sữa) vào một bát khác rồi khuấy đều. Đổ nguyên liệu ướt vào nguyên liệu rồi dùng thìa khuấy đều. Đổ hỗn hợp vào đĩa dùng trong lò nướng. Cho đĩa vào lò rồi nướng khoảng 40-45 phút. Sau khi yến mạch chín thì lấy đĩa ra khỏi lò và thưởng thức. Bạn có thể dùng thìa múc yến mạch ra đĩa.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    • 3 cốc (240 g) yến mạch ăn liền.
    • 1 cốc (200 g) đường nâu.
    • 2 thìa cà phê bột nở.
    • 1 thìa cà phê bột quế.
    • 1 thìa cà phê muối.
    • 1/2 cốc (115 g) bơ nấu chảy.
    • 2 quả trứng.
    • 1 cốc (240 ml) sữa.

    Gợi ý các loại Topping

    Các loại Topping có thể thêm vào Yến mạch để làm cho bất kỳ bột Yến mạch nào cũng sẽ ngon hơn và bổ dưỡng hơn. Đứng đầu bột Yến mạch với trái cây yêu thích của bạn giúp tăng cường chất xơ, và các loại hạt cung cấp chất béo lành mạnh và làm cho bữa sáng thêm đầy đủ.

    * Trái cây sấy khô (như nho khô, quả nam việt quất, quả anh đào hoặc quả mơ xắt nhỏ hoặc quả chà là)

    * Quả tươi hoặc đông lạnh

    * Mứt hoặc bảo quản

    * Trái cây tươi xắt nhỏ hoặc cắt lát (như chuối hoặc táo, lê, dưa lưới, bơ,…)

    Các loại hạt hoặc hạt:

    * Hạnh nhân, quả hồ đào, quả óc chó, quả phỉ, quả hồ trăn hoặc đậu phộng

    * Hạt vừng, hạt lanh hoặc hạt chia

    Chất ngọt:

    * xi-rô cây phong

    * Đường nâu

    * Mật ong

    Gia vị:

    * Quế

    * Hạt nhục đậu khấu

    * Gừng

    * Thảo quả

    Sữa:

    * Thêm canxi bằng cách bổ sung với một ít sữa tươi (đun nóng)

    * Sữa chua

    Bạn thấy đấy, nấu yến mạch cực kỳ đơn giản phải không nào. Còn bây giờ bạn có thể đặt mua ngay 1 hộp yến mạch để chế biến theo phong cách của bạn. Và bạn sẽ bất ngờ với những lợi ích cực kỳ tuyệt vời mà yến mạch mang lại cho bạn.

    XEM SẢN PHẨM

    Nếu bạn đang cần tư vấn về các sản phẩm tốt cho sức khỏe, giảm cân, ăn kiêng hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách inbox và dừng quên like fanpage chúng tôi để theo dõi những sản phẩm mới nhất của chúng tôi và những thông tin bổ ích.

    Fanpage: https://www.facebook.com/PamAndCrisco/

    Hotline: 0797 446 466

    Địa chỉ kho hàng: 15/6 Ngô Quyền, P.10, Q.5, TPHCM

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Ăn Yến Mạch Giảm Cân Siêu Nhanh Mà Lại Không Ngán
  • Cách Nấu Cháo Yến Mạch Giảm Cân Không Ngán
  • Mách Mẹ Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cá Hồi Cho Bé Thơm Ngon, Bé Ăn Tì Tì Cả Tô
  • Top 7 Cách Làm Sinh Tố Yến Mạch Giảm Cân Dễ Ăn, Hiệu Quả Cấp Tốc
  • Bật Mí ‘tuyệt Chiêu’ Nấu Cơm Giúp Phòng Chữa 5 Căn Bệnh Nguy Hiểm: Ai Cũng Có Thể Áp Dụng!
  • Cách Nấu Xôi Đường Quảng Nam Thơm Ngon Đúng Vị

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Bánh Quả Mâm Xôi Nướng Phủ Đường Hấp Dẫn
  • Hướng Dẫn Cách Làm Xôi Cuốn Ruốc Thơm Ngon
  • Chi Tiết Cách Làm Xôi Chim Bồ Câu Tại Nhà Ngon Tuyệt Hảo
  • Thơm Ngon Xôi Bồ Câu Ra Ràng
  • Cách Làm Xôi Chim Bồ Câu Nóng Hổi, Chắc Bụng Cho Cả Nhà
  • Không nổi tiếng như mì quảng nhưng xôi đường Quảng Nam cũng là món ăn khiến nhiều người xa quê phải nao lòng mỗi khi nhắc tới. Có lẽ chính cái sự đơn giản, không cầu kì cũng như chính con người Quảng Nam đã tạo nên sự ấn tượng của món xôi này. Với cách làm đơn giản cùng các nguyên liệu dễ mua thì các chị em không cần đến tận Quảng Nam để thưởng thức món xôi đường này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách nấu xôi đường Quảng Nam chuẩn nhất để chị em thực hiện.

    Nguyên liệu nấu xôi đường Quảng Nam

    • Gạo nếp
    • Đỗ đen
    • Gừng
    • Muối
    • Vừng trắng rang chín

    Các bước thực hiện cách nấu xôi đường Quảng Nam

    Bước 1

    Đỗ đen mua về bạn nhặt bỏ những hạt mốc, mọt sau đó đem ngâm với nước khoảng 8 đến 9 tiếng đồng hồ cho đỗ mềm.

    Gạo nếp bạn cũng vo sạch và đem ngâm cùng chút muối khoảng 8 tiếng.

    Với cách nấu xôi đường Quảng Nam thì gạo nếp và đỗ đen cần phải ngâm trước khi nấu với thời gian tương đối dài nên bạn có thể tranh thủ ngâm từ tối hôm trước, sáng hôm sau là có nguyên liệu để làm ngay, sẽ không mất thời gian đợi.

    Bước 2

    Đỗ đen sau khi đã ngâm đủ thời gian trên, bạn đem đổ ra giá xả lại bằng nước lạnh vài lần cho sạch.

    Cho đỗ đen vào nồi, đổ thêm nước và 1 chút muối vào nấu chín. Khi thấy đỗ đã chín mềm thì bạn nêm thêm đường vừa ăn vào và ninh tiếp thêm khoảng 10 phút cho đỗ ngấm đường. Vớt đỗ ra 1 cái giá và giữ lại phần nước.

    Bước 3

    Tiếp đến là gạo nếp, sau khi ngâm bạn đổ gạo ra đãi sạch lại lần nữa rồi để ráo.

    Đổ gạo vào nước đỗ đen giữ lại ở bước 2 để ngâm gạo thêm khoảng 2 tiếng nữa. Sau đó đổ gạo ra giá cho gạo ráo nước. Lúc này bạn sẽ thấy gạo nếp không còn có màu trắng nữa mà chuyển sang màu nâu.

    Bước 4

    Giờ là đến công đoạn hấp xôi. Các bạn trộn đều gạo nếp với đỗ đen rồi cho vào nồi hấp khoảng 20 đến 25 phút. Sau đó cho thêm đường vào đảo nhẹ tay.

    Tiếp tục hấp xôi đến khi thấy gạo nếp gần chín thì cho gừng đã rửa sạch giã nhuyễn vào đảo đều và hấp xôi đến khi gạo nếp chín dẻo, thơm thì tắt bếp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Nước Cốt Dừa Ngon Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Chà Bông Ngon Tại Nhà
  • Làm Xôi Phúc Kiến Dẻo Mềm Thơm Phức Không Ngờ Lại Dễ Đến Như Vậy
  • Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Nhất Tại Nhà Bằng Nồi Cơm Điện
  • Tiết Lộ Cách Nấu Xôi Xéo Đơn Giản Tại Nhà Cho Cả Người Vụng Nhất
  • Cách Nấu Xôi Vò Nước Dừa Đậu Xanh Tơi, Dẻo Quá Thơm Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Dừa Ngon Bằng Nồi Cơm Điện Cực Dễ
  • Cách Nấu Xôi Dừa Hạt Sen Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon Nhất
  • Cách Nấu Xôi Lá Dứa Hạt Sen Ngon Cho Bữa Sáng
  • Cách Nấu Xôi Dừa Hạt Sen Ngon Cho Bữa Sáng Ấm Bụng
  • Cách Nấu Xôi Dẻo, Để Lâu Vẫn Ngon Và 6 Công Thức Nấu Các Món Xôi Đặc Biệt Thơm Ngon
  • Và hôm nay, mình sẽ giới thiệu đến bạn một món xôi đã gắn liền với hình ảnh của những gánh hàng rong, được gói bằng lá chuối, lá sen với những hình dung rất đỗi đời thường, bình dị,đó chính là món xôi vò.

    cách nấu xôi vò rất đơn giản Chỉ cần một chút kiên nhẫn là chúng ta có thể làm được món xôi vò với những hạt xôi mềm tơi, vàng đều, béo ngậy.

    Nguyên liệu làm xôi vò nước cốt dừa

    Để làm món xôi này bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

    • Gạo nếp thơm dẻo: 1kg
    • Đậu xanh cà vỏ: 500g
    • Nước cốt dừa: 1 lon
    • Lá dứa: 4-5 lá
    • Muối: 2 thìa cafe
    • Đường: 100g
    • Muối mè

    cách chọn gạo nếp,đậu xanh để nấu xôi vò

    Gạo nếp : Chọn những hạt nếp mẩy, không có đầu đen hay vỡ, mọt. Ngon nhất để nấu xôi vò là bạn chọn loại gạo nếp đã để sang một mùa, tuy vậy nó cần được bảo quản kỹ. Bạn có thể chọn loại gạo nếp mới, tuy nhiên loại này thường khá dẻo do có nhiều nhựa mới.

    Về lượng gạo nếp cần dùng, tuỳ theo số lượng xôi mà bạn định làm thì bạn cân đối lượng gạo cho tương xứng Tuy vậy, bạn cũng không nên nấu một lượng xôi quá lớn trong cùng một mẻ để tránh việc bị ảnh hưởng tới chất lượng của món.

    Đậu xanh: Có hai loại đậu xanh (đỗ xanh mà bạn có thể chọn). Loại thứ nhất là đỗ xanh đã tách bóc sẵn vỏ, bạn khi mua về chỉ việc ngâm và đãi sau đó đồ xôi là kết thúc Loại thứ hai mà bạn có thể chọn là loại đỗ xanh còn nguyên vỏ. Loại này sau khi ngâm dứt bạn sẽ phải đem đãi sạch phần vỏ.

    Việc đãi vỏ đỗ sau khi ngâm có thể tốn của bạn ít nhiều thời gian Vì vậy còn nếu không khoảng thời gian nhiều thì bạn hãy chọn phần đỗ đã chà vỏ vì thực tế chất lượng của hai loại đỗ này khá tương đồng với nhau.

    Muối và đường: Một chút muối sẽ được trộn vào gạo khi ninh để giúp hạt xôi được đậm chất hơn.Ngoài ra phần đường bạn chuẩn bị sẽ tạo cho xôi có được vị ngọt nhẹ. Thêm vào đó, nếu bạn không muốn món xôi của mình quá khô thì bạn có thể chuẩn bị thêm cả một chút dầu ăn.

    công thức nấu xôi vò nước dừa

    Món xôi vò nước dừa gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều thế hệ. Những gói xôi được gói trong lá chuối xanh vội vàng, bên trong phần xôi có màu vàng của đỗ xanh, phần nếp dẻo thơm chính là một bữa sáng vội vã nhưng lại rất ngon và ấm bụng của mọi người. Cách nấu xôi vò với nước cốt dừa trải qua các bước như sau:

    Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

    • Gạo nếp bạn đem đãi sạch qua với nước khoảng 1-2 lần. Sau đó ngâm gạo nếp từ 6-7 tiếng, tốt nhất bạn nên ngâm qua đêm sẽ tiện hơn. Khi nấu bạn vớt gạo nếp ra rổ, rửa sạch lại 2-3 lần nữa rồi để ráo nước.
    • Đậu xanh bạn vo sạch rồi ngâm với nước khoảng 3-4 tiếng cho nở. Vớt ra rổ rửa sạch lại và để ráo nước. Trộn đậu xanh với chút muối rồi cho vào nồi hấp cách thủy tới khi chín bở. Tiếp đó bạn cho vào máy xay sinh tố hoặc dùng cối chày giã nhuyễn.
    • Lá dứa bạn rửa sạch bụi đất rồi để ráo nước.

    Bước 2: Cách nấu xôi vò nước cốt dừa

    Khi hấp xôi bạn có thể cho lá dứa dưới ngăn chứa nước rồi cho xửng hấp gạo nếp lên. Hoặc bạn có thể cho trực tiếp như sau:

    Bạn đổ chút nước dưới đáy nồi hấp, đặt xửng hấp lên trên rồi từ từ cho gạo nếp vào dàn đều các mặt. Trước khi cho gạo nếp vào bạn nên trộn gạo nếp với chút muối để khi ăn phần xôi bớt nhạt hơn. Đậy vung lại hấp cho tới khi phần gạo nếp bắt đầu chín dẻo thì bạn cho lá dứa vào để tạo mùi thơm cho món xôi vò.

    Khi phần nếp đã chín mềm, bạn đổ ra mâm, trút 1/2 phần đỗ xanh đã tán nhuyễn vào, dùng tay vò nhẹ và trộn đều nếp và đậu xanh với nhau. Chú ý đeo bao tay để không bị nóng và không dính tay, làm như thế cho hạt nếp tơi ra quyện lấy đậu xanh.

    Tiếp tục đổ hỗn hợp đó vào xửng hấp thêm từ 5-10 phút cho chín mềm hơn. Từ từ rưới nước cốt dừa vào và trộn đều tay. Tiếp tục đun lửa nhỏ liu riu thêm một thời gian khoảng 10 phút cho phần nếp tơi ra thì tắt bếp.

    Cuối cùng trút toàn bộ phần xôi ra mâm, trộn nốt 1/2 đỗ xanh còn lại vào đảo đều tay. Khi thấy phần nếp đã tơi ra được phủ lớp đậu xanh vàng bên ngoài đẹp mắt thì dừng lại. Bạn trộn thêm chút đường để phần xôi được ngọt hơn.

    Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức

    Như vậy bạn đã hoàn thành xong cách làm xôi vò nước cốt dừa ngon đúng điệu ngay tại nhà.

    Với món xôi vò hạt sen nước cốt dừa bạn làm tương tự như trên. Với nguyên liệu sử dụng thêm là hạt sen bạn đem loại bỏ tim sen, rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín. Cách làm tương tự như trên, khi phần xôi vò đã tơi bạn mới cho hạt sen đã ninh chín nhừ vào trộn đều và thưởng thức ngay.

    Ngoài ra thay vì sử dụng nước cốt dừa bạn có thể sử dụng nước dừa tươi. Rưới từ từ nước dừa vào phần xôi rồi trộn đều. Bạn nên nhớ chia thành nhiều lần rưới để phần nước dừa được thấm hết vào xôi, tránh rưới quá nhiều sẽ bị chảy hết xuống dưới nồi.

    Yêu cầu thành phẩm

    Xôi vò nước dừa đúng chuẩn với những yêu cầu như sau:

    • Với màu vàng đặc trưng của đậu xanh bao quanh từng hạt nếp tơi, mềm và dẻo. Với phần vừng mè bùi bùi mặn mặn thơm lừng.
    • Phần xôi vò với đậu xanh bùi, gạo nếp dẻo thơm, nước cốt dừa béo ngậy thơm lừng càng làm món ăn thêm hấp dẫn hơn.
    • Xôi vò với đặc trưng là phần xôi phải thật tơi. Tuy nhiên tơi không có nghĩa là xôi không dẻo mà điều đặc biệt chính là khi ăn bạn vẫn cảm nhận được vị mềm dẻo của gạo nếp. Cùng với đó là vị mặn ngọt hài hòa của các loại gia vị đi kèm.

    Với cách nấu xôi vò đậu xanh nước cốt dừa này thì bạn không còn lăn tăn gì nữa. Một bữa sáng lý tưởng, hấp dẫn và dễ làm sẽ cung cấp đủ năng lượng cho một ngày làm việc hiệu quả.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Săn Lùng Cách Làm Xôi Cá Rô Đồng Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Nhất
  • Cách Nấu Xôi Cá Rô Đồng Cho Bữa Sáng Thêm Năng Lượng
  • Cách Nấu Xôi Cá Rô Ăn No Bữa Sáng
  • Cách Nấu Xôi Cốm Chuẩn Thơm Bùi Hấp Dẫn Cho Ngày Cuối Tuần
  • Bật Mí Cách Nấu Xôi Cốm Thơm Ngon Đậm Chất Hương Vị Hà Nội
  • Mách Bạn Cách Nấu Xôi Vò Dẻo Mà Tơi

    --- Bài mới hơn ---

  • Tết Đoan Ngọ Sắp Đến, Trổ Tài Làm Cơm Rượu Ngon Đúng Điệu Theo Từng Vùng Miền Các Chị Em Nhé!
  • Hướng Dẫn Cách Làm Xôi Bát Bửu Thơm Ngon
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Bát Bửu Vô Cùng Đơn Giản
  • Cách Nấu Xôi Bát Bửu Đổi Vị Bữa Sáng
  • Cách Nấu Xôi Bằng Bếp Ga Dẻo Thơm Đơn Giản Ngay Tại Nhà
  • Xôi vò đánh với mỡ gà rồi ăn kèm ruốc rất hợp cho bữa trưa văn phòng gọn nhẹ; còn nếu không bạn để nguyên xôi và ăn kèm chè bột sắn dây hay chè đỗ xanh lại trở thành món ăn vặt tuyệt ngon!

    Nguyên liệu:

    400g gạo nếp ngon

    200g đỗ xanh đã bỏ vỏ

    1 thìa cà phê muối.

    Với lượng nguyên liệu này bạn có thể làm được 10 bát xôi vò để ăn xôi vò chè đường; còn nếu ăn xôi mặn thì lượng nguyên liệu này dành cho khoảng 4 phần ăn.

    Cách làm:

    Đỗ và gạo vo, đãi sạch, ngâm 8 tiếng; nếu vội bạn có thể ngâm nước nóng 40-50ºC trong khoảng 2 tiếng.

    Đặt chõ lên bếp đun.

    Trong khi chờ nước sôi thì tráng lại đỗ và gạo, xóc cho ráo bớt nước.

    Trộn muối đều với gạo.

    Khi nước trong chõ sôi thì cho đỗ vào.

    Lưu ý là trong khi khi đồ, để cho đỗ chín đều thì bạn nên dùng đũa xoáy vài lỗ cách đều nhau.

    Để đỗ không bị nát ở chỗ tiếp xúc với thành nồi thì thi thoảng bạn nên mở vung và vẩy bớt nước để nước đỡ lăn xuống đỗ. Ngoài ra bạn cũng không nên san đỗ đều mà nên vun cao lên kiểu hình chóp thang.

    Khi hạt đỗ nứt ra…

    … bạn lấy tay thử vê đỗ mà thấy mịn trơn ra là được; hơi có nhân cũng không sao nhưng đừng để đỗ chín quá mà bị quánh mất độ trơn, làm sẽ khó thành công.

    Đỗ chín bạn dùng chày giã, xoáy thành dạng bột bết…

    … rồi dùng thìa muôi dẹt đánh tơi. Nếu không muốn dùng chày bạn có thể cho đỗ vào máy xay sinh tố xay cho nhanh.

    Trộn đỗ tơi vào cùng với gạo..

    .

    … rồi tiếp tục đồ giống như đồ đỗ khoảng 20 phút.

    Khi thấy hạt gạo mọng lên, dùng tay vê thấy dẻo mà không dính, không có nhân là được.

    Đổ xôi ra mâm hay bề mặt rộng, sạch rồi tãi đều hoặc xóc cho bay bớt hơi nước để các hạt gạo không bị dính lại vào nhau. Nếu cẩn thận, bạn có thể dùng rổ thưa hay một chiếc sàng để gạn lại những cụm hạt chưa tơi để riêng ra.

    Chỉ cần chút kiên nhẫn là có thể làm được món xôi vò ngon không kém khi đi ăn ngoài hàng. Nếu dùng không hết ngay một lần bạn có thể cất xôi trong tủ lạnh, lần sau mang ra quay trong lò vi sóng là xôi lại mềm dẻo như mới.

    “Vedan Cooking Challenge” – Cuộc thi thử tài vào bếp, giải thưởng…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Xôi Đậu Xanh Ngon Dẻo Và Cực Dễ Cho Bữa Sáng
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Thịt Đông Thơm Ngon
  • Hướng Dẫn Cách Wax Lông Chân Bằng Mật Ong Tại Nhà Nhanh Chóng
  • Cách Nấu Trứng Vịt Lộn Um Bầu Bổ Dưỡng, Thanh Mát
  • Cách Nấu Lẩu Vịt Chua Cay Vị Ngon Ngất Ngây, Ấm Áp Ngày Đông Đến
  • Cách Nấu Vịt Om Sấu Theo 3 Bước Ngon Chuẩn Vị Ngay Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Lẩu Vịt Om Sấu Ngon Quên Sầu Cho Cuối Tuần
  • Cách Làm Lẩu Vịt Om Sấu Ngon Nhất Cho Gia Đình
  • Cách Nấu Lẩu Vịt Om Sấu Chuẩn Vị Nhà Hàng ⋆ Vui Bếp
  • Hướng Dẫn Nấu Món Lẩu Vịt Om Sấu Và Lẩu Vịt Nước Dừa Cực Kỳ Hấp Dẫn
  • Cách Làm Thịt Vịt Kho Gừng Sả Ngon Đậm Đà Cho Ngày Chủ Nhật
  • Cách nấu vịt om sấu thường được áp dụng vào mùa hè là mùa thu hái sấu và cũng là thời gian mà vịt nuôi béo và cho phần thịt thơm ngon nhất. Mặc dù vậy, vào những ngày đông lạnh, chúng ta vẫn hoàn toàn có thể có được một nồi vịt om sấu cực ngon.

    Để nấu được món vịt om sấu, các nguyên liệu cần có và các bước cần tiến hành theo công thức của kênh cẩm nang nội trợ nấu ăn ngon chúng tôi như sau:

    Nguyên liệu làm món vịt om sấu

    Thịt vịt tươi: Chọn những con vịt chắc mình, còn tươi, ít mỡ và đầy thịt. Bạn không nên chọn những con gầy quá bởi chúng chủ yếu là xương, sẽ rất khó ăn. Thường một con vịt ngon thì sẽ có phần đùi căng, phần ức đầy đặn.

    Bạn có thể chọn om nửa con vịt hoặc cả con vịt tuỳ ý. Nếu là nửa con, bạn vẫn nên sử dụng cả phần chân, cổ cánh để nước nấu được ngon ngọt hơn. Bạn cũng có thể điều chỉnh lượng nguyên liệu này theo số người ăn dự kiến.

    Sấu tươi: Chọn những quả vừa phải, căng da, còn tươi và không sâu sẹo gì. Nếu bạn nấu chừng nửa con thì bạn chuẩn bị cỡ từ 10 – 12 quả sấu. Nếu bạn nấu nhiều hơn thì cứ căn cứ theo tỉ lệ này hoặc khẩu vị của mọi người để điều chỉnh cho phù hợp.

    Rau rút: Phần rau này sử dụng để cho vào nấu kèm để tạo vị thơm, lạ cho món ăn. Bạn có thể sử dụng phần này hoặc không. Nếu bạn không thích rau rút, bạn có thể sử dụng loại rau khác.

    Các nguyên liệu khác: Tỏi, ớt, sả là phần nguyên liệu bắt buộc tiếp theo của món vịt om sấu. Bạn chuẩn bị 1 củ tỏi, 3 củ sả, 2 quả ớt hiểm là được. Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị them phần gừng hoặc giếng nếu muốn.

    Gia vị: Phần gia vị để nấu món này không có gì đặc biệt, chỉ cần bạn chuẩn bị các gia vị thường dùng như mắm, đường, hạt nêm…

    Cách nấu vịt om sấu ngon

    Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu

    Rau rút: Bạn tuốt bỏ lớp xốp trắng, mấu đốt và chỉ giữ lại phần khúc non và lá. Làm xong bạn đem rau đi rửa sạch rồi để ráo.

    Sấu: Bỏ cuống, cạo sạch vỏ sau đó ngâm vào nước muối chừng 10 phút cho khỏi thâm. Ngâm xong bạn vớt sấu ra và để cho ráo nước.

    Ớt, tỏi, sả: Làm sạch, đập dập rồi băm nhỏ. Băm xong, cho hết các phần nguyên liệu này voà một chiếc bát sạch.

    Bước 2: Làm thịt vịt

    Thịt vịt mua về hoặc mổ xong bạn rửa sạch kỹ với muối hạt, chanh và có thể là cả dấm nữa cho bớt mùi hôi. Làm xong, bạn lau khô hoặc để khô phần thịt vịt sau đó chặt thành các miếng vừa ăn.

    Cho vào phần thịt vịt vừa chặt tỏi băm, ớt băm, sả băm và các loại gia vị để ướp. Ướp kỹ phần thịt này trong khoảng từ 20 – 30 phút ở nơi khô thoáng cho thịt ngấm.

    Bước 3: Nấu vịt om sấu

    Phi thơm 1 phần tỏi băm rồi cho thịt vịt vào xào cho săn. Khi thịt đã săn lại, bạn nêm gia vị cho vừa ăn rồi cho một lượng nước lọc vừa phải vào đun kỹ. Lưu ý là nước vừa lăn tăn sôi, bạn mở vung và hớt phần bọt cho nước được trong rồi đậy vung lại và đun dưới ngọn lửa nhỏ.

    Đun chừng từ 7 – 10 phút sau khi nước sôi, bạn bỏ phần sấu đã nạo sạch vỏ vào đun cùng. Bạn có thể khứa nhẹ phần thịt sấu trước khi nấu để vị chua ngấm nhanh và đều hơn. Cứ tiếp tục đun như vậy cho đến khi thịt mềm hoặc nước xâm xấp mặt thịt là được.

    Thịt vừa chín tới, bạn cho phần rau rút vào đảo đều chừng một phút rồi tắt bếp. Dọn phần thịt vịt om sấu ra ăn cùng cơm hoặc bún đều rất phù hợp và rất ngon. Với cách nấu vịt om sấu này, đảm bảo bữa cơm nhà bạn sẽ trôi vèo vèo.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Vịt Om Sấu Ngon, Hấp Dẫn Đậm Chất Hà Nội
  • Cách Nấu Vịt Om Sấu Đúng Kiểu Vân Đình.
  • Cách Nấu Vịt Om Sấu Ngon Cơm Cho Gia Đình Thưởng Thức
  • Cách Làm Vịt Om Sấu Nước Cốt Dừa Sóng Sánh, Ngon Đậm Đà Cho Cuối Tuần
  • Tổng Hợp 4 Cách Nấu Vịt Om Me, Vịt Om Sấu Khoai Sọ, Vịt Om Sấu Rau Rút & Không Rau Rút Ngon Chua Ngọt Dịu
  • Cách Nấu Thịt Kho Măng Thơm Ngon Đậm Đà Khó Cưỡng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Thịt Ba Chỉ Kho Măng Đổi Món Ngày Cuối Tuần
  • Cách Làm Món Thịt Ba Chỉ Kho Măng Đổi Vị Ngày Cuối Tuần
  • Trổ Tài Vào Bếp Thực Hiện Món Thịt Kho Măng Khô Ngày Tết
  • Cách Làm Thịt Kho Măng Khô Cuốn Bánh Tráng (Ngày Tết)
  • 2 Cách Làm Thịt Kho Trứng Măng Khô Miền Trung Thơm Ngon Đậm Vị
  • Thịt kho măng là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn mà hẳn là các bà nội thường hay chế biến món ăn này để chiêu đãi cả nhà. Hương vị của thịt kho hòa quyện vào mùi thơm lừng của măng tươi khiến cho bữa cơm thêm phần sinh động. Tuy nhiên, để chế biến thịt kho măng sao cho thơm ngon mà vẫn giữ được những chất dinh dưỡng bên trong thì cần phải có một công thức riêng để thực hiên. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu với các bạn cách nấu thịt kho măng đậm đà, ngon ngất ngây ngay tại nhà. Chỉ với một chút thời gian thôi là bạn đã có ngay một món ngon để cả nhà cùng thưởng thức rồi, còn chừng chừ gì nữa mà không vào bếp ngay nào !

    Nguyên liệu chuẩn bị nấu thịt kho măng :

    • Thịt ba chỉ : 350g
    • Măng tươi : 1 củ
    • Hành củ
    • Nước hàng
    • Gia vị: dầu ăn, mắm ngon, bột nêm, mì chính
    • Rau xà lách , rau mùi .

    Sơ chế nguyên liệu :

    • Để chọn thịt ba rọi tươi bạn nên chọn loại da mỏng, mỡ trắng, nhiều thịt, chọn mỡ giòn, không chọn mỡ hột, miếng thịt lợn tươi sẽ có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả. Thịt săn chắc, không nhũn nhão, đàn hồi tốt, không rỉ dịch, chảy nhớt. Dùng ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra. Các thớ thịt đều.
    • Thịt rửa sạch qua nước muối pha loãng rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
    • Hành củ lột vỏ , băm nhỏ.
    • Rau xà lách, rau mùi nhặt rồi rửa sạch để ăn kèm với thịt kho măng.

    Cách nấu thịt kho măng :

    • Trộn đều hỗn hợp : măng + hành băm + thịt ba chỉ + ½ thìa bột nêm + 2 thìa nước mắm + 1 thìa dầu ăn . Để ướp trong vòng 15 – 20 phút cho các nguyên liệu hòa trộn vào nhau.
    • Chuẩn bị một cái chảo vừa, cho hành lên phi thơm. Khi hành vừa dậy mùi thì bạn cho măng vào xào, bật lửa nhỏ liu riu và nhớ đảo đều tay.
    • Tiế theo bạn cho 2 thìa nước hang cùng ½ bát nước sôi rồi đun đến khi nước cạn sit lại. Nhớ đảo qua đảo lại để thịt không bị cháy cạnh.

    Trình bày :

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cháo Thịt Heo Với Cải Bó Xôi
  • Cách Nấu Bột Cho Trẻ Ăn Dặm Từ Thịt Gà, Khoai Tây, Bí Đỏ, Cải Xanh
  • Cách Làm Bột Thịt Gà Cho Bé Với Đậu Hũ Và Rau Dền Đỏ
  • Cách Làm Gà Ác Tiềm Thuốc Bắc Ngon Bổ Dưỡng, Hầm Nhanh Nhừ
  • Cách Nấu Xôi Lòng Gà Ngon Với Tôm Khô Đậm Đà Khó Quên
  • Tin tức online tv