【#1】Cách Làm Thịt Gà Nấu Đông Thơm Ngon Lạ Miệng Mà Không Hề Ngấy

Cách làm thịt gà nấu đông không hề khó, nguyên liệu lại dễ kiếm, đặc biệt đây là món ăn quen thuộc không thể thiếu trong nhiều gia đình ngày tết. Thịt gà nấu đông không những thơm ngon, hấp dẫn mà còn rất bổ dưỡng và không gây ngấy.

  • Cách làm thịt gà nấu đông
    • Nguyên liệu làm thịt gà nấu đông
    • Cách làm thịt gà nấu đông
      • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
      • Bước 2: Ninh nước dùng
      • Bước 3: Ướp thịt gà
      • Bước 4: Xào thịt gà
      • Bước 5: Nấu thịt gà đông
      • Bước 6: Hoàn thành món thịt gà nấu đông
  • Lưu ý khi làm món thịt gà nấu đông ngon chuẩn vị
  • Yêu cầu thành phẩm

Cách làm thịt gà nấu đông

Nguyên liệu làm thịt gà nấu đông

  • Thịt gà: 700g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Mộc nhĩ, nấm hương
  • Bì lợn: 100g
  • Gia vị: Muối, hạt tiêu, hạt nêm…

Cách làm thịt gà nấu đông

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt gà xát muối rồi rửa thật sạch. Lọc xương gà ninh lấy nước, thịt gà thành miếng nhỏ vừa ăn.

Mộc nhĩ, nấm hương ngâm cho nở, cắt chân rồi thái miếng.

Bì lợn rửa sạch, thái miếng.

Cà rốt gọt vỏ tỉa hoa.

Bước 2: Ninh nước dùng

Cho xương gà vào nồi ninh với lửa nhỏ.

Bước 3: Ướp thịt gà

Thịt gà chặt miếng ướp với chút mắm, muối, tiêu khoảng 20 phút cho ngấm gia vị.

Bước 4: Xào thịt gà

Cho thịt gà vào nồi xào qua khoảng 10 phút cho ngấm gia vị, thêm mộc nhĩ, nấm hương vào xào thêm khoảng 5 phút.

Bước 5: Nấu thịt gà đông

Cho nước dùng xương vừa ninh vào thịt gà xào, ninh gà đến khi chín nhừ, cho thêm bì lợn vào ninh để thịt gà dễ đông hơn. Khi gà nhừ, cho thêm cà rốt tỉa hoa vào ninh thêm khoảng 10 phút.

Bước 6: Hoàn thành món thịt gà nấu đông

Thịt gà và cà rốt chín nhừ, bạn nêm nếm lại rồi tắt bếp. Xếp cà rốt xuống đáy bát hoặc khuôn, rắc chút tiêu và múc thịt gà vào cho đẹp mắt. Bọc kín cất vào tủ lạnh để qua đêm đến khi đông là chúng ta đã hoàn thành món thịt gà nấu đông rồi.

Khi ăn, bạn úp ngược bát hoặc khay vào đĩa để đĩa thịt đông trông thật ngon và đẹp mắt.

Lưu ý khi làm món thịt gà nấu đông ngon chuẩn vị

Thịt gà các bạn nên chọn thịt gà ta để nấu đông vì khi ninh lâu thịt không bị nát và vẫn giữ được vị ngọt thơm.

Bí kíp để chặt thịt gà dễ hơn mà không bị nát đó là sau khi làm gà thật sạch, bạn hãy để gà vào tủ lạnh một lúc để gà săn lại và cứng hơn.

Lúc nấu thịt gà, khi thấy bọt các bạn hãy dùng muôi vớt hết bọt để nước đông được trong và đẹp mắt.

Yêu cầu thành phẩm

Món thịt gà nấu đông đạt yêu cầu là khi thịt gà thơm mềm, ăn vừa miệng. Nước đông thật trong và đông mềm. Khi ăn sẽ thấy vị cay cay của hạt tiêu quyện với thịt gà, cà rốt. Vị giòn sần sật của mộc nhĩ, nấm hương, phần nước đông tan trong miệng mềm mịn, hấp dẫn.

Thịt gà nấu đông kết hợp với chút dưa muối, hành muối hay ăn kèm với cơm nóng chan nước mắm tiêu là ngon đúng điệu và hòa hợp nhất.

  • Cách nấu thịt đông ngon tuyệt với các bước đơn giản
  • Cách làm giò lụa ngon tại nhà đơn giản nhất
  • Cách làm giò thủ thơm ngon đậm đà cho ngày tết

【#2】Cách Nấu Canh Kim Chi Thịt Bò Lạ Miệng Cho Mâm Cơm Ngày Tết

Ngày nay, xã hội không ngừng phát triển và hội nhập, vậy nên có rất nhiều những món ăn ngon của bạn bè thế du nhập vào Việt Nam đặc biệt là ẩm thực Hàn Quốc.

Tết đến xuân về, việc làm những món ăn Hàn Quốc sẽ giúp mâm cỗ Tết cho các gia đình trở nên phong phú và đa dạng hơn. Vì vậy, Món ngon hôm nay sẽ chia sẻ cách làm món canh kim chi thịt bò – một món ăn truyền thống và tiêu biểu nhất của xứ sở Kim Chi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để nấu món canh kim chi thịt bò thì không thể thiếu các nguyên liệu như sau:

– 300g kim chi

– 300g thịt bắp bò

– 1 miếng đậu phụ

– Nấm đông cô đã được ngâm với nước

– Hành lá , Ớt, tỏi

– Hạt nêm, muối, đường, tiêu…

Bước 1: Sơ chế bắp bò

Công đoạn đầu tiên đó chính là sơ chế bắp bò. Các bạn có thể rửa sạch thịt bò với nước, cho vào một cái rổ rồi để ráo nước. Sau đó, các bạn cắt bắp bò thành từng miếng nhỏ, mỏng và vừa ăn.

Bước 2: Tẩm ướp gia vị

Bước tiếp theo này là bước tẩm ướp gia vị, Các bạn cho những miếng bắp bò vừa được thái ở trên, cho vào một cái bát ô tô. Sau đó các bạn cho thêm 1 thìa ca phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, một ít tổi được băm nhỏ và ½ thìa cà phê hạt tiêu xay. Các loại gia vị các bạn nên cho vừa đủ tránh quá nhiều hoặc quá ít thì hương vị thịt bò khi nấu sẽ thươm ngon hơn.

Bước 3: Sơ chế kim chi, nấm, đậu phụ

Các bạn cắt kim chi thành những miếng nhỏ vừa ăn, nấm đông cô các bạn cắt đôi. Còn hành lá thì các bạn cắt lát chéo mỏng còn đậu phụ thì cắt thành những miếng vuông vắn và nhỏ vừa ăn.

Lửa đun không nên quá to mà để lửa vừa để thịt bò được chín và mềm hơn. Khi thịt bò đã chín thì chúng ta bỏ kim chi, đậu phụ, hành ba-rô và nấm đông co vào rồi nêm nếm gia vị cho phù hợp.

Bước 5: Thưởng thức món ăn

Sau khi các nguyên liệu đã chín, các bạn cho cho canh ra bát ô tô rồi cho thêm vài miếng ớt vào và cùng gia đình thưởng thức món ăn lạ miệng này.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Đối với cách 2 làm món kim chi thịt bò, các bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

– 200 gr thịt gân bò

– 1 thanh đậu hũ lớn

– 1 quả trứng gà

– 100 gr kim chi

– Gừng, tỏi băm, ớt bột

– Hành lá

– Các loại gia vị như: Dầu mè, muối, đường, tiêu xay

Cách nấu canh kim chi gân bò:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên là Gân bò, các bạn đem rửa thật sạch với nước rồi sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn. Còn đối với đậu phụ, các bạn cắt thành từng miếng vừa ăn nhưng phải có độ dày khoảng 3-5 cm.

Kim chi thì các bạn cắt thành từng khúc ngắn. Còn gừng và tỏi thì bóc vỏ rồi băm thật nhỏ hoặc có thể xay thật nhuyễn cũng được.

Bước 2: Hầm gân bò

Bước tiếp theo là bước hầm gân bò. Các bạn bắc một nồi áp suất lên bếp sau đó cho gân bò cùng một ít gừng đập dập nhỏ hoặc thái lát vào. Sau đó, đổ thêm nước và đun sôi với lửa vừa phải đến khi nào thịt mềm thì tắt bếp và vớt thịt bò ra để ráo nước.

Bước 3: Nấu canh kim chi thịt bò

Công đoạn cuối cùng là nấu canh kim chi thịt bò. Đầu tiên các bạn bắc chảo lên bếp, rồi cho một ít dầu mè vào đến khi dầu sôi thì cho thêm gừng và tỏi đã băm ở trên phi thật thơm và có màu hơi vàng thì cho tiếp phần thịt gân bò đã hầm ở trên vào xào. Tiếp theo, các bạn đổ kim chi thái cắt khúc vào xào cùng.

Sau khi kim chi cùng gân bò đã săn lại thì các bạn đổ nước hầm gân bò ở trên cùng các gia vị như sau: 1 thìa cà phê đường + 1 thìa cà phê nước tương, 1 cà phê muối, các bạn thêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình. Tiếp đến, đun thật sôi với lửa nhỏ trong khoảng 20-30 phút.

Với những chia sẻ trên, Món ngon hôm nay hi vọng sẽ giúp chị em nội trợ chuẩn bị được món cách nấu canh kim chi thịt bò thơm ngon ngày Tết của gia đình.

Theo Quỳnh Anh ( Monngonhomnay.com)

【#3】1️⃣ Cách Nấu Thịt Hộp Miền Trung Ngon Chuẩn Vị Ngày Tết

1. Cách làm thịt lợn hộp miền Trung thơm ngon hấp dẫn.

1.1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Nạc vai: 500 gram
  • Hành khô: 5 củ
  • Baking soda: 4 thìa cà phê
  • Sữa đặc: 60 gram
  • Cải ngọt: một bó nhỏ khoảng 300 gram
  • Nước mắm, muối tinh, muối hột, tiêu xay, đường, dầu hào, bột nêm
  • Tỏi, gừng tươi, hành tím

1.2. Cách nấu thịt lợn hộp miền Trung

1.2.1. Sơ chế thịt lợn và các nguyên liệu

  • Thịt nạc sau khi mua về, bạn xát muối vào thớ rồi đem rửa thật sạch với nước để loại bỏ mùi tanh.
  • Sau đó, thái thịt thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn.
    Các loại rau sau khi nhặt, rửa sạch với nước. Khi rửa lần 3, cho rau vào ngâm nước muối loãng khoảng 5 phút rồi để ráo. Sau đó, bạn cắt rau thành từng miếng vừa ăn cho dễ ăn. Tiếp theo, cho rau vào nước sôi, nêm muối tinh với bột nêm rồi đun sôi. Khi rau chín, vớt vào bát nước đá để rau xanh và giữ được độ giòn.
  • Tỏi và gừng bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.

1.2.2. Cách ướp thịt nạc vai heo kiểu miền Trung

  • Đổ sữa đặc vào một chiếc nồi lớn rồi cho 500 ml nước sôi vào nồi, khuấy đều cho sữa và nước hòa tan.
  • Tiếp theo, bạn cho thịt vào nồi sao cho ngập hoàn toàn dưới sữa. Để thịt dễ dàng hấp thụ hương vị của sữa, trở nên mềm và bớt dai hơn, bạn cho 4 thìa cà phê muối nở vào nồi và tiếp tục đảo đều. Sau đó, ướp thịt ít nhất 1 giờ.
  • Sau khi ướp, bạn vớt thịt ra rửa sạch với nước rồi để ráo.
    Lấy một tô thịt lớn cho muối, gừng, mắm, đường, tiêu, bột nêm vào trộn đều. Sau đó, dùng bao tay trộn đều cho thấm gia vị. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bát thịt và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.

1.2.3. Hướng dẫn cách nấu thịt hộp chuẩn miền trung

  • Rau cải thìa đã sơ chế ở bước trước, vớt ra để ráo.
  • Cho hành tím đã phi thơm vào chảo dầu nóng, sau đó cho một chút nước vào.
  • Khi nước bắt đầu sôi, cho thịt đã ướp vào, cho bắp cải và 1 thìa muối vào nồi đun nhỏ lửa. Đậy kín nắp nồi và vặn lửa vừa, để khoảng 1,5 – 2 tiếng. Bạn cũng có thể dùng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian và giúp thịt mềm và ngon hơn.
    Khi thịt chín mềm, nêm nếm lại và điều chỉnh gia vị cho phù hợp. Giờ thì bạn có thể thưởng thức món thịt hộp kiểu miền Trung rồi.

2. Cách nấu thịt ba chỉ (lòng heo) miền Trung chuẩn vị.

2.1. Vật chất

Thịt viên miền Trung hay còn gọi là thịt kho tàu (khối). Nhìn từ bên ngoài, món ăn này khá giống với cách nấu thịt mềm ngon truyền thống của người Hoa. Để khám phá món ăn này có gì đặc biệt, mời bạn thực hiện theo công thức sau:

  • Nạc vai hoặc bụng lợn: 1 kg (hoặc bạn có thể thay thế bằng thịt lợn cắp nách)
  • 3 thìa sữa đặc Ông Thọ
  • 1 lít nước đun sôi
  • 3 – 4 củ hành tím
  • 3 tép tỏi bóc vỏ
  • 1 gói gia vị nấu thịt đóng hộp có bán ở siêu thị hoặc cửa hàng tạp hóa
  • Gia vị: bột ngọt, nước mắm ngon, tiêu đen xay, đường trắng, ớt sa tế (Xem cách làm sa tế ớt nấu thịt hộp cay ngon)

2.2. Cách nấu thịt lợn kiểu miền Trung ngon không kém thịt hộp

2.2.1. Ướp thịt heo với sữa đặc

    Hòa sữa đặc với nước đun sôi cho vào nồi vừa, thả thịt ba chỉ vừa sơ chế vào ngâm.

Lời khuyên: Để thịt mềm hơn, bạn có thể cho 1 thìa cà phê muối nở vào xay như công thức số 1 ở trên. Baking soda với lượng nhỏ không gây hại cho sức khỏe.

  • Nửa tiếng sau, bạn vớt thịt heo ra, rửa lại nhiều lần với nước sạch. Sau đó, để thịt ráo nước.
  • Ướp thịt heo với hành tím thái mỏng, gia vị thịt hộp, ít đường cát trắng, nửa thìa nước mắm, chút ớt sa tế, 3 thìa nhỏ sữa đặc, chút tiêu xay, trộn đều. Để nồi thịt ướp 1 tiếng trước khi chế biến.

Lời khuyên: Nếu không mua được gói gia vị trên, bạn có thể thay thế bằng hỗn hợp 1/4 thìa ngũ vị hương + nửa thìa baking soda và một chút bột điều.

2.2.2. Cách nấu món thịt kho tàu miền Trung ngon bằng nồi áp suất

  • Cho thịt đã ướp gia vị vào nồi áp suất, đổ nước ngập mặt thịt và các nguyên liệu, đậy nắp lại.
  • Hầm thịt trong vòng 15 phút thì vớt ra, chuyển sang nồi bình thường.
  • Nêm 1/2 thìa nước mắm, ít tiêu đen, bột ngọt, điều chỉnh gia vị cho vừa ăn rồi đậy vung, đun khoảng 3 phút thì tắt bếp.
    Dọn nước hầm ra bát, có thể rắc thêm chút hành, gừng băm cho vừa ăn. Hãy thưởng thức món ngon này với dưa cải chua, hoặc dưa cải chua miền Trung để cân bằng hương vị.

3. Những điều cần lưu ý để nấu thịt hộp miền Trung đúng cách

3.1. Thịt hộp miền Trung (thịt hầm) là gì?

Thịt hộp là thịt được chế biến theo phương pháp đặc biệt và có cách bảo quản riêng. Người ta thường cho thịt vào hộp kim loại để tránh tiếp xúc với không khí và dùng keo nóng đậy lại để hộp luôn kín. Ở hầu hết các nước phát triển trên thế giới, do tính chất công việc và guồng quay xã hội bận rộn nên họ thích dùng thịt hộp hơn. Ngoài sự tiện lợi và thơm ngon, thịt hộp còn được đảm bảo nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thời gian gần đây, người tiêu dùng Việt Nam có xu hướng sử dụng đồ hộp nhiều khi cuộc sống ngày càng bận rộn. Trong đó, thịt hộp là loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng nhất. Tuy nhiên, việc sử dụng quen thuộc trong việc chế biến thực phẩm khiến không ai trong chúng ta nghĩ đến việc có thể tự tay làm thịt hộp bằng thịt tươi. Đặc biệt, ở nhiều tỉnh miền Bắc và miền Trung, người ta còn nấu thịt hộp ngày Tết như một món ăn truyền thống.

3.2. Cần lưu ý những gì để nấu thịt hộp đúng tiêu chuẩn miền Trung?

Trong quá trình làm thịt hộp miền Trung, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Khi chọn thịt nạc, hãy cố gắng chọn những miếng thịt tươi cả nạc và mỡ. Có như vậy, khi nấu món ăn mới không bị khô hay quá nhanh.
  • Do thịt hộp chứa nhiều chất đạm và chất béo nên đối với những người bị mỡ máu cao hoặc cao huyết áp, tiểu đường,… hãy hạn chế ăn món này để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Có thể thấy cách nấu thịt kho tàu kiểu miền Trung rất đơn giản và dễ dàng đúng không nào! Đây là món ăn ngon hàng ngày với hương vị đậm đà, dễ nấu và cũng có thể bảo quản được lâu, thích hợp cho những ai bận rộn. Bạn có thể nấu món này trước và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi sử dụng chỉ cần lấy ra hâm nóng là có ngay món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mà không cần mất thời gian nấu nướng. Còn chờ gì nữa mà không bắt tay vào thực hiện thôi các bạn ơi!

Hatha tổng hợp

【#4】Cách Nấu Món Canh Ngao Mồng Tơi Siêu Ngon Vừa Lạ Miệng Vừa Tốn Cơm

Canh ngao mồng tơi là một món ăn dân dã và thanh mát giúp giải nhiệt cơ thể rất thích hợp trong những ngày nắng nóng.Nhắc đến món canh ngon từ ngao, nhiều người vẫn thường nghĩ ngay đến món canh ngao dứa chua hay canh ngao lá cải thông thường nhưng bên cạnh đó có khá ít người biết đến món canh ngao mồng tơi ( một số nơi khác gọi là mùng tơi )cũng là một món canh ngon từ ngao vô cùng hấp dẫn bạn không thể bỏ qua.

Canh ngao mồng tơi sẽ hấp dẫn bạn ngay từ lần nhìn đầu tiên với màu xanh mát mắt của mồng tơi, vị thơm thơm ngọt ngọt thanh thanh của rau quyện với vị đậm đà hương vị của ngao nước canh ngọt mát. Thêm một điều tuyệt vời nữa là cách làm canh ngao mồng tơi vô cùng đơn giản và dễ làm bất kì ai cũng có thể làm được. Vậy bạn hãy nhanh tay cùng chúng tôi vào bếp để thực hiện cách làm canh ngao mồng tơi chiêu đãi cả gia đình nào.

Nguyên liệu nấu canh ngao mồng tơi

  • Ngao: 1kg
  • 2-3 mớ mồng tơi: bạn nên chọn rau mồng tơi có màu xanh đậm, ngọn còn non và tươi lá không bị héo hay có màu vàng là được.
  • Hành khô: 1 củ
  • Gừng tươi : 1 củ

Cách nấu canh ngao mồng tơi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế ngao

  • Ngao sau khi mua về bạn đem rửa sạch loại bỏ hết những con bị chết sau đó ngâm với nước chừng 1 tiếng để ngao nhả hết chất bẩn trong miệng ra. Hoặc bạn có thể ngâm ngao với nước vo gạo thì ngao sẽ nhanh sạch bùn dất hơn rồi rửa sạch lại một lần nữa và để ráo.
  • Sau đó bạn đập 1 nhánh gừng cho vào xoong đổ nước vào để luộc ngao bạn nên cho ít nước để luộc vì trong ngao đã ngậm đã ngậm khá nhiều nước rồi. Lưu ý khi nước sôi bạn hãy cho ngao vào và khuấy đều tay để cho ngao há miệng ra thì dừng lại tắt bếp.
  • Sau đó, bạn lọc lấy nước luộc ngao ra tô để loại bỏ bùn đất có trong miệng ngao và dùng nước này để nấu canh thì nước sẽ rất ngọt và thanh. Chú ý phần thịt ngao bạn nhớ loại bỏ phần cặn bẩn ở trong phần đầu đen của ngao, sau đó rửa sạch lại ngao lần nữa, cho tất cả vào bát.

Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Mồng tơi sau khi mua về bạn đem nhặt hết phần lá bị sâu úa vàng hay héo, sau đó ngắt ngọn giữ lại và ngâm rau với nước muối để đảm bảo hơn, tiếp đến rửa sạch bằng nước để ráo và thái thành khúc vừa ăn.
  • Hành khô bạn đem bóc vỏ sau đó rửa sạch và đập dập thái nhỏ và cho vào bát.

Bước 2: Nấu món canh ngao mồng tơi

Trước tiên bạn hãy bắc nồi lên bếp, sau đó cho một ít dầu ăn phi thơm hành khô và cho thêm 1 thìa nước mắm vào cùng tiếp đến bạn cho thịt ngao vào xào cùng nên nhớ đảo đều tay để thịt ngao ngấm nước mắm và mùi hành phi như thế thịt ngao sẽ đậm đà và rất thơm ngon. Khi thịt ngao đã đậm vị, bạn cho ngay nước luộc ngao đã lọc ở trên vào và đun sôi. Tiếp đến khi nước sôi, bạn thả luôn mồng tơi vào và quấy đều nêm nếm gia vị vừa ăn rồi đun sôi thêm khoảng 2-3 phút thì dừng lại. Lưu ý rằng canh ngao mồng tơi rất dễ nấu nhưng nếu bạn đun canh quá lâu khiến cho lá mồng tơi bị chín mềm nhũn và ngả sang màu vàng thì món ăn sẽ kém hấp dẫn và cũng là điểm trừ cho món ăn. Bạn nên nấu canh ngao mồng tơi vừa chín tới lá mồng tơi vẫn còn giữ được màu xanh là được.

Bước 3: Thưởng thức canh ngao mồng tơi

Sau khi canh ngao mồng tơi chín bạn dừng lại và tắt bếp. Sau đó bạn múc canh ngao ra tô và thưởng thức. Bạn nên ăn canh ngao mồng tơi khi còn nóng để cảm nhận được vị ngọt của ngao vị thanh của nước dùng và mông tơi cũng không bị ngả màu. Nếu dùng khi nguội có thể mồng tơi sẽ hơi bị nhớt nước dùng sẽ bớt mùi ngọt thơm và ngon. Món canh ngao mồng tơi ăn với cơm trắng nóng vừa thổi vừa ăn vừa xuýt xoa khen ngợi vị ngọt thanh của món ăn bạn có thể ăn kèm với ghém muối( hay một số nơi gọi là cà pháo muối) thì còn gì tuyệt vời hơn nữa.

【#5】Cách Nấu Canh Cua Rau Rút Siêu Ngon Miệng Ngày Hè

Cách nấu canh cua rau rút là một trong những món ăn thơm ngon, hấp dẫn với hương vị cực đặc trưng mà các mẹ vẫn thường ưu ái lựa chọn khi chế biến bữa cơm gia đình, đặc biệt là trong những ngày hè vì canh cua rau rút không chỉ dễ ăn, bổ dưỡng, dễ chế biến mà còn rất thanh mát, ăn ngon cơm và dễ kết hợp với các món ăn khác để tạo thành một thực đơn hoàn hảo. Cách nấu canh cua rau rút đơn giản như bao món canh khác, nhưng dù chỉ là một trong số nhiều món canh cua khác nhau ví như canh cua rau đay mùng tơi hay nấu riêu cua,….thì món canh này vẫn có nét đặc trưng riêng nhờ có hương vị cực độc đáo của rau rút. Chính vì thế mà canh cua ra rút ngon theo các rất riêng, khiến bao người yêu thích, thậm chí là mê mẩn món canh cua rau rút này luôn ấy chứ.

Nguyên liệu nấu canh cua rau rút

  • Cua: 300g
  • Rau rút: 1 mớ
  • Hành khô: 1-2 củ
  • Cà chua: 2 quả
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, bột canh, mì chính

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu nấu canh cua rau rút

Giã cua xong thì các bạn đổ nước vào và lọc lấy phần nước cua, bỏ cặn bã, nên lọc 2 lần để nước cua trong hẳn, không có cặn như vậy canh cua rau rút sẽ dễ ăn hơn, không thấy lặn cặn khi ăn phần nước cuối. Rau rút chúng ta nhặt sạch rễ rồi rửa kĩ nhiều lần vì rau này không giống như rau mồng tơi hay rau đay nên cần rửa kĩ mới có thể sạch hết đất bẩn. Sau đó chúng ta cắt rau thành khúc ngắn vừa ăn là chúng ta đã hoàn thiện việc chuẩn bị nguyên liệu nấu canh cua rau rút rồi đó.

Bước 2: Tiến hành nấu canh cua rau rút

Bắt tay vào làm canh cua rau rút, trước tiên chúng ta đặt chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào nấu cho nóng lên rồi thả hành khô băm nhỏ vào phi thơm, thả cà chua thái múi cau vào, xào đều, tiếp đó cho phần gạch cua đã khều sẵn vào xào chung, khi xào chúng ta để lửa nhỏ, nêm gia vị cho vừa ăn là được, phần gạch cua xào này sẽ khiến canh cua rau rút ngon đậm đà, béo ngậy hơn, màu đẹp mắt hơn.

Tiếp theo, các bạn cho cà chua xào gạch cua vào nồi nước lọc thịt cua, thêm vào ít bột canh nữa theo lượng nước bạn dùng để nấu canh rồi đặt nồi lên bếp và tiến hành nấu canh, vì canh cua rất dễ trào nên các bạn nên để lửa nhỏ khi nấu, nấu đến khi canh sôi đều lên thì đẩy nhẹ phần thịt cua kết tủa ở trên bề mặt nước sang một bên rồi cho rau rút vào, nấu sôi lại và nêm vị vừa ăn là được.

【#6】Cách Nấu Canh Ngao Chua Ngọt Kèm Quả Sấu Miền Bắc

Cách nấu canh ngao chua ngọt kèm quả sấu miền Bắc

Nguyên liệu cho món canh Ngao chua ngọt:

– Ngao: 600gr (hoặc nhiều hơn nếu nhà đông người)

– Sấu: 3-4 quả nhỏ

– Cà chua: 2 quả

– Gừng: 1 mẩu cỡ đốt ngón tay cái

– Hành: 1 củ

– Hành hoa, rau răm, thì là

– Gia vị, hạt nêm, mắm.

Thực hiện chế biến món canh Ngao chua ngọt

Bước 1: Ngao mua về ngâm nước muối pha loãng với vài lát ớt cho ngao nhả cát. Trà rửa sạch vỏ ngao, cho vào nồi luộc cho ngao há hết miệng.

Bước 2: Gạn nước ngao ra bát, để cho lắng cặn. Nhặt bỏ vỏ ngao, lấy phần ruột ngao, rửa lại ruột ngao với nước cho sạch.

Bước 3: Hành khô bỏ vỏ, băm nhỏ. Gừng rửa sạch, đập dập. Rau răm, thì là, hành hoa nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Cà chua rửa sạch, thái miếng.

Bước 4: Sấu cạo bỏ vỏ, rửa sạch, đập dập (Nếu thích ăn chua hơn thì có thể dùng 4-5 quả, nhưng đừng cho quá nhiều mà nồi canh sẽ bị chua quá và chát nữa. Vì mình thích ăn quả sấu nên cho nhiều sấu, nhưng chỉ đập dập 4-5 quả để lấy vị chua vừa ăn cho món canh thôi).

Bước 5: Phi thơm hành với 1 chút xíu dầu ăn, cho cà chua vào xào chín mềm với 1 ít gia vị. Cho tiếp ngao và chút xíu mắm vào đảo qua rồi cho tiếp tới sấu.

Bước 6: Gạn nước luộc ngao vào nồi, chừa lại phần cặn bẩn. Đun sôi trong tầm 2-3 phút, sau đó thả rau thơm thái nhỏ vào.

Nêm nếm thêm gia vị, hạt nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp. Cho canh ngao nấu sấu ra bát.

Tóm tắt cách nấu canh Ngao chua ngọt:

Cách nấu canh nghao chua ngọt

    Ngao khi bạn mua về thì bạn có thể ngâm với nước vo gạo cùng với một chút ớt tươi cho ngao nhả hết cát và nhớt trong miệng. Làm như vậy thì món canh ngao sẽ ngon hơn và ngao ăn không bị sạn. Sau khi ngâm chừng 1 đến 2 tiếng thì bạn có thể vớt ra trà rửa sạch vỏ ngao rồi mới cho ngao vào luộc chín đến khi thấy ngao há miệng thì bạn tắt bếp vớt ngao ra.
    Khi nấu chín ngao thì bạn gạn lấy nước rồi để lắng cho nước được trong mà không có sạn cát. Còn vỏ ngao thì bạn nhặt bỏ và chỉ lấy thịt ngao rửa sạch để nấu canh.

Sau khi đã thực hiện xong các công đoạn sơ chế nguyên liệu thì bạn có thể chuyển sang thực hiện các bước tiếp theo của khâu chế biến hoàn thiện món ăn rồi.

【#7】Hướng Dẫn Cách Nấu Món Phở Gà Miền Bắc

Những nguyên liệu cần chuẩn bị

Bánh phở khô hoặc bánh phở tươi

1 con gà ta

3 bộ xương gà

Hành tây, hoa hồi, thảo quả, gừng, quế, nước mắm, muối, tiêu

Rau mùi, hành lá, ớt, chanh

Chuẩn bị nguyên liệu nấu phở gà

(Chuẩn bị nguyên liệu nấu phở gà)

Quy trình thực hiện cách nấu phở gà ngon chuẩn Bắc

Phở dậy mùi thơm của thịt gà và hành, nước dùng ngọt, có hơi váng mỡ gà. Thịt gà mềm, không khô, bánh phở vẫn dai chính là tiêu chuẩn của một bát phở gà ngon đậm chất miền Bắc. Để có kết quả như vậy, bạn cần thực hiện thật cẩn thận và tỉ mỉ theo quy trình các bước sau:

(Sơ chế nguyên liệu hành và gừng)

Bước 2: Sơ chế gà ta

Cách nấu món phở gà ngon hoàn hảo cần đặc biệt chú trọng đến khâu sơ chế gà. Sau khi đã làm sạch lông, nội tạng, bạn dùng muối và gừng xát đều từ trong ra ngoài thân con gà để khử sạch mùi hôi. Rửa sạch gà lại một lần nữa với nước và để ráo.

Bước 3: Luộc gà

Luộc gà

(Luộc gà)

Cho gà nguyên con vào một nồi nước lớn để luộc cùng với một chút muối và một phần gừng, hành tây đã nướng.

Khi nồi luộc gà sôi, bạn vặn nhỏ lửa và tranh thủ vớt bỏ sạch những bọt cặn nổi lên trên bề mặt.

Sau khoảng 15 phút thì tắt bếp. Mở nắp vung tầm 5 phút cho nồi luộc gà nguội bớt rồi mới vớt gà ra.

Đợi gà nguội, bạn dùng dao chặt gà thành những miếng vừa ăn. Hoặc bạn có thể xé thịt gà tùy theo sở thích.

Bước 4: Hầm xương gà

3 bộ xương gà đem rửa sạch với giấm và muối để khử bớt mùi.

Cho xương vào nồi nước luộc gà và tiếp tục bật bếp đun sôi.

Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa và để chế độ hầm liu riu.

Bước 5: Rang hoa hồi, thảo quả, tiêu đen và quế

Cho hoa hồi, thảo quả, tiêu đen và quế vào chảo rang đến khi dậy mùi thơm rồi bọc vào chiếc khăn xô nhỏ.

Sau đó bạn thả bọc gia vị vào nồi nước dùng. Hầm tiếp xương gà thêm 45 phút nữa. Trong quá trình ninh, bạn nêm nếm nước dùng vừa miệng rồi vớt tất cả các gia vị trong nồi ra.

Bước 6: Chần bánh phở

Bạn đem bánh phở chần qua nước sôi, vớt ra để ráo rồi chia đều vào từng tô.

Bước 7: Hoàn thành cách nấu món phở gà

Cuối cùng, bạn xếp thịt gà, hành lá, rau mùi lên từng bát phở, sau đó chan nước dùng lên và mời mọi người cùng thưởng thức ngay khi còn nóng. Bạn có thể chuẩn bị thêm rau sống, chanh, ớt và nước mắm để ăn kèm cho bát phở thêm đậm đà hương vị.

【#8】Cách Nấu Vịt Om Me Lạ Miệng Và Đậm Đà Cho Những Ngày Mưa

Khác với những món ngon từ vịt truyền thống khác, vịt om me có vị đậm đà của thịt vịt quyện với vị chua chua dịu dịu của me tuy lạ miệng nhưng lại rất ngon, rất đưa cơm. Món ăn này đặc biệt thích hợp để ăn vào những ngày mưa se lạnh hoặc thời tiết mát mẻ.

Nguyên liệu nấu vịt om me:

  • Vịt: các bạn có thể sử dụng nguyên con vịt hoặc chỉ cần 4 cái đùi vịt dành cho khẩu phần cơm của 4 người.
  • Me hoặc me cô đặc đóng thành lọ
  • Xì dầu
  • Đường
  • Tương cà
  • Bột năm: 1 thìa
  • Hành, tỏi khô, gừng
  • Muối hạt
  • Gia vị: Nước mắm, muối, mì chính, hạt tiêu

Cách nấu vịt om me:

Bước 1: Sơ chế vịt

Vịt bóp muối hạt, xát gừng rồi rửa sạch. Để vịt ráo rồi ướp vịt với 2 thìa xì dầu trong vòng 30 phút.

Hành tỏi khô bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng nạo vỏ, giã nhuyễn. Cho hành khô vào phi vàng, để ra bát riêng.

Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng già mỡ rồi cho đùi vịt vào chiên vàng. Lưu ý lật đều tay để vịt được chín, vàng đều càng mặt.

Cho vịt đã chiên vào nồi, cho nước xâm xấp mặt vịt, thả vài miếng gừng, nêm chút muối rồi vặn lửa nhỏ liu riu. Đến khi nước om vịt gần cạn thì tắt bếp.

Đun nóng dầu ăn, phi thơm hành tỏi băm. Cho nước cốt me, tương cà, hạt tiêu, xì dầu, 1 chút đường vào quấy đều tay. Lưu ý để nhỏ lửa cho hỗn hợp được sánh đều, không bị cháy. Bột năng hòa sẵn với ít nước lọc ở ngoài rồi rót từ từ vào hỗn hợp này, khuấy đều. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn thì tắt bếp.

Cho vịt ra đĩa, rưới nước sốt om me lên trên, rắc ít hành khô chiên vàng, ăn nóng kèm cơm và chút rau củ quả luộc chấm với xì dầu tỏi ớt. Vịt om me có màu sắc cam đậm đẹp mắt, mùi thơm ngào ngạt, thịt vịt chín mềm, nước sốt có vị mặn ngọt chua rất vừa miệng và hấp dẫn.

【#9】Những Cách Nấu Nước Nha Đam Đường Phèn Đơn Giản, Lạ Miệng Cho Bạn Thanh Nhiệt Ngày Nóng

Những ngày thời tiết nóng bức, cách giải nhiệt hiệu quả cho cơ thể chính là bổ sung nước thật nhiều để tinh thần luôn sảng khoái và đầy đủ năng lượng.

Một trong những loại thức uống được lựa chọn hàng đầu vào thời điểm này chính là nha đam đường phèn vì tính mát tự nhiên và hương vị thơm ngon đặc trưng của nó.

Nha đam đường phèn lá dứa

Nguyên liệu

500g nha đam

200g đường phèn

1 bó lá dứa

Bông ngò

Cách thực hiện

Đầu tiên, gọt vỏ nha đam, xắt miếng vừa ăn rồi đem bóp với muối trong 3 phút cho bớt nhớt. Sau đó, rửa lại nha đam qua nước lạnh, để ráo. Bắc nồi lên bếp, cho lá dứa vào đun sôi cùng 1,5 lít nước. Đến khi dậy mùi thơm, vớt lá ra, thêm tiếp bông ngò, đường phèn vào tiếp tục nấu.

Đường tan, nước sôi thì tắt bếp. Đổ nước vừa nấu qua rây để loại bỏ cặn. Sau đó, cho nước lại vào nồi, thêm nha đam, nấu sôi thêm 10 phút là hoàn thành. Để bảo quản lâu, chị em có thể đợi nguội rồi cho vào chai cất vào ngăn mát tủ lạnh.

Nha đam đường phèn hạt chia

Nguyên liệu

15g hạt chia

2 nhánh nha đam

150g đường phèn

1 trái chanh

Cách thực hiện

Đầu tiên, sơ chế nha đam bằng cách gọt vỏ, xắt hạt lựu rồi bóp qua hỗn hợp nước chanh muối cho bớt nhớt. Sau đó rửa lại nha đam với nước lạnh để loại bỏ vị mặn. Tiếp đến, trụng sơ chúng trong nước nóng khoảng 1 phút rồi vớt ra cho ngay vào nước lạnh để giữ độ giòn tan.

Hạt chia đem ngâm nước cho nở mềm. Sau đó vớt ra để ráo. Bắc nồi lên bếp, thêm nước vào nấu sôi đường phèn đến khi tan hoàn toàn. Cuối cùng, cho nha đam, hạt chia vào đun tiếp trong vài phút là hoàn thành món uống thơm ngon.

Chè đậu xanh nha đam đường phèn

Nguyên liệu

150g đậu xanh

400g nha đam

10g phổ tai

150-200g đường phèn

1 trái chanh

Cách thực hiện

Đầu tiên, vo sạch đậu xanh rồi ngâm trong nước lạnh khoảng 3 tiếng trước khi chế biến. Nha đam gọt vỏ, xắt hạt lựu, đem bóp với muối và nước cốt chanh để loại bỏ hết đắng, nhớt. Sau đó, rửa lại nha đam bằng nước lạnh rồi vớt ra rổ cho ráo. Phổ tai đem ngâm nước đến khi nở mềm.

Bắc nồi lên bếp, thêm nước vào nấu sôi. Tiếp theo, đổ nha đam vào nồi trụng sơ trong 1 phút rồi vớt ra cho ngay vào nước lạnh. Công đoạn này sẽ giúp cho nha đam giữ được độ giòn đặc trưng. Sau đó, để chúng thấm vị ngọt, vớt lại nha đam cho vào tô rồi ướp với 50g đường phèn, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Đổ phần nước vừa trụng nha đam. Tận dụng nồi cũ nấu đậu xanh cùng 500ml nước mới. Ninh đến khi đậu nhừ thì cho đường phèn còn lại vào nồi, khuấy tan. Trong quá trình nấu, chị em nhớ hớt bọt để nước luôn trong.

Tiếp theo, cho phổ tai vào nồi. Nêm lại hương vị món ăn một lần nữa là có thể tắt bếp. Để thưởng thức, chị em múc chè ra chén hoặc ly, thêm ít nha đam ướp đường là có thể dùng ngay lập tức.

【#10】Cách Nấu Miến Ngan Măng Khô Ngon Nhất Để Bán

Muốn kinh doanh miến ngan, món ăn của bạn phải hấp dẫn. Lo lắng vì thiếu kinh nghiệm bếp núc ư? Với cách nấu miến ngan măng khô ngon nhất của chúng tôi mọi lo lắng của bạn sẽ được đập tan.

Hướng dẫn chi tiết cách nấu miến ngan măng khô ngon để bán

Là người đầu bếp, chữ Tâm phải đặt lên hàng đầu. Những món ăn do bạn chế biến không chỉ cần ngon miệng mà còn phải hợp vệ sinh, dù cho là bạn nấu miến ngan để chiêu đãi người thân hay học cách nấu miến ngan để bán.

1. Nguyên liệu để nấu miến ngan ngon nhất

1 con ngan mái

300g miến dai

200g măng khô (chọn loại tái, còn màu vàng)

Nấm hương khô

3 củ hành khô

1 củ gừng to

5 – 6 nhánh sả

Hành hoa, mùi tàu

Tỏi, ớt, chanh

Muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu

2. Thực hành cách nấu miến ngan măng khô ngon để bán

Sơ chế nguyên liệu nấu miến ngan

  • Ngan mua về rửa sạch, sau đó chà gừng đập dập vào khắp mình ngan để khử mùi hôi, rửa lại lần nữa.
  • Măng khô ngâm với nước nóng trong 30 phút
  • Nấm hương khô ngâm nở, bỏ phần gốc già.
  • Sả đập dập
  • Hành hoa rửa sạch để cọng dài, mùi tàu thái nhỏ.
  • Hành khô 2 củ đem nướng thơm, bỏ vỏ bẩn bên ngoài, đập dập. Củ còn lại băm nhỏ.
  • Tỏi băm nhỏ, ớt thái lát, chanh bổ làm 4.

Vào bếp chế biến miến ngan măng khô

Bước 1: Luộc ngan

  • Cho ngan vào nồi, đổ ngập nước, thêm sả vào đun sôi. Sau khi sôi được 3 phút thì tắt bếp, chắt nước đầu này đi để đảm bảo món miến ngan sau khi chế biến không bị hôi.
  • Tiếp tục đổ ngập nước, cho hành khô đã nướng, ½ thìa hạt nêm vào đun sôi để khi thịt ngan đã chính, dùng đũa chọc vào không còn máu đỏ bắn ra.
  • Vớt ngan ra róc lấy phần thịt, thái miếng mỏng vừa ăn. Xương, đầu, cánh, cổ tiếp tục cho vào nồi nước luộc ngan.

Bước 2: Xào măng với nấm hương

  • Măng đã ngâm sau khi rửa sạch cho vào nồi luộc sôi trong 15 phút, vớt ra rửa lại để ráo.
  • Bắp chảo dầu lên bếp, phi thơm hành khô, cho măng và nấm hương vào xào, nêm nếm thêm chút nước mắm ngon, hạt nêm, tiêu sao cho vừa miệng. Tắt bếp, đổ hỗn hợp này vào nồi nước luộc ngan ninh lửa nhỏ thêm 15 – 20 phút, nêm nếm lại gia vị.

Bước 3: Kết thúc cách nấu miến ngan để bán và thưởng thức

Khi muốn ăn hoặc bán cho khách, bạn hãy chần miến với nước sôi cho chín mềm nhưng không nát.

Đổ miến đã chín vào bát tô, sắp thịt ngan lên trên, rắc thêm hành hoa và mùi tàu, chan ngập nước dùng đang sôi.

Món miến ngan măng khô này nên dọn kèm bát nước mắm tỏi ớt, kèm chanh để người dùng tự thưởng thức theo khẩu vị của mình.

Xêm thêm:

Như vậy, với cách nấu miến ngan măng khô ngon nhất được chúng tôi chia sẻ, các bạn có thể dùng để bán hoặc đơn giản chỉ là để chiêu đãi những người bạn, người thân mà chúng ta trân quý.