Top 4 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Gà Luộc Xã Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Làm Món Dồi Lợn Luộc Cực Ngon Không Bị Vỡ Khiến Ông Xã Khen Mãi

1 cái lòng lợn già

700g – 1kg tiết lợn sống

50g đỗ xanh chà vỏ

200g lạc sống

100g mỡ lá

Rau nhồi lòng: rau răm, hành lá, húng quế

2 quả chanh tươi

Gia vị: bột canh, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm, dấm trắng, muối tinh,…

Nguyên liệu để làm món dồi lợn luộc

Cách làm món dồi lợn luộc ngon

Bước 1: Làm sạch dồi lợn

– Lòng lợn già mua về, xả sạch dưới vòi nước lạnh để loại bỏ hết chất bẩn và cặn bã sót lại. Tiếp theo, dùng một chiếc đũa lộn phần mặt trái của lòng ra ngoài, làm cẩn thận để không làm rách lòng.

– Vắt nước cốt chanh cùng với muối tinh và dấm trắng vào lòng để loại bỏ mùi hôi, nhớt bẩn. Sau đó, rửa sạch nhiều lần với nước và lộn phải lại. Thực hiện tương tự giống mặt trong của lòng, để vào rổ thưa cho ráo nước.

Dồi lợn làm sạch, vớt ra rổ để ráo

Bước 2: Sơ chế những nguyên liệu khác

– Mỡ lá rửa sạch, đem trần qua nước sôi để mỡ trong và bớt mùi hôi hơn, rồi đem băm thật nhỏ.

– Lạc rang, cho vào cối giã nhỏ; còn đỗ xanh cũng rang chín, cho vào cối giã làm 2 hoặc 3 là được.

Lạc rang, cho vào cối giã nhỏ

– Rau húng, hành lá, rau răm nhặt rửa sạch, thái nhỏ và băm nhỏ hơn. Hoặc có thể kết hợp băm cùng với phần mỡ lá.

Hành lá nhặt rửa sạch, băm nhỏ

Bước 3: Làm nhân để nhồi vào lòng lợn

– Cho đỗ xanh, lạc, các loại rau và mỡ lá vào bát tiết, dùng đũa trộn đều các nguyên liệu với nhau. Nêm thêm một lượng nhỏ bột ngọt và bột canh.

– Tiếp tục đảo đều các nguyên liệu và để khoảng 10 – 15 phút cho tiết ngấm gia vị.

Trộn đều tiết với đỗ xanh, lạc, mỡ lá, hành và các loại rau

Bước 4: Tiến hành nhồi nhân vào lòng lợn

– Dùng dây chuối, dây rơm hoặc dây lạt mềm cố định một đầu của đoạn lòng. Đầu còn lại thì đặt một chiếc phễu nhỏ vào miệng, dồn nhân đã chuẩn bị từ từ vào đoạn lòng già.

– Khi dồn nhân, vừa từ từ cho nhân vào, vừa vuốt nhẹ nhàng để nhân xuống đều và đảm bảo không có phần nào bị rỗng hoặc bị căng quá. Cuối cùng, dùng dây cố định đầu còn lại.

Nhồi hỗn hợp nhân vào lòng lợn

Bước 5: Luộc dồi lợn

– Sau khi đã nhồi nhân xong, xếp dồi lợn vào nồi luộc và đổ nước ngập. Sau đó, đun sôi với lửa liu riu để tránh làm vỡ lòng. Khi nước đã sôi, mở hé vung để tránh lòng bị vỡ và nước trào ra ngoài do áp lực khí nóng.

– Sau khi luộc khoảng 3 phút thì dùng một chiếc tăm, đâm nhẹ đều khắp dồi lợn để tránh bị bục. Cứ khoảng 5 – 7 phút thì thực hiện một lần. Luộc dồi lợn khoảng 20 phút và dùng tăm châm nếu không thấy nước hồng chảy ra là được.

Cho dồi lợn vào nồi nước, bắc lên bếp và luộc chín

Trình bày và thưởng thức món dồi lợn luộc

– Vớt dồi lợn luộc ra đĩa, chờ nguội bớt, thái thành từng khoanh tròn vừa ăn và thưởng thức ngay thôi nào.

– Đặc biệt, món này mà chấm với nước mắm tỏi hoặc mắm tôm và ăn kèm các loại rau sống như hoa chuối bào, tía tô, lá chanh,….thì sẽ càng tuyệt vời hơn.

Thái dồi lợn luộc, xếp ra đĩa và chấm kèm mắm tôm hoặc nước mắm

Lưu ý khi làm món dồi lợn luộc

– Để có món dồi lợn luộc được thơm ngon chuẩn vị, thì trước tiên bạn cần phải làm sạch lòng heo và lộn ngược mặt bên trong để khử hết chất nhớt, mùi hôi.

– Khi nhồi nhân, không nên nhồi quá chặt sẽ làm cho dồi lợn bị vỡ khi luộc và cũng không nhồi quá ít sẽ khiến dồi không được chắc chắn.

Để món dồi lợn luộc được thơm ngon thì nên làm sạch ruột

– Trong quá trình luộc, không đun lửa quá to sẽ làm dồi lợn bị nứt và thỉnh thoảng dùng tăm đâm vào để thoát khí bên trong.

Cách Rút Xương Chân Gà Luộc

Nguyên liệu và vật dụng cần chuẩn bị

Chân gà: 500g

1 con dao nhỏ

1 cái thớt

Bao tay nilong (nếu cần thiết)

Hướng dẫn cách rút xương chân gà

Bước 1. Sơ chế chân gà.

Chân gà mua về đem rửa sạch với nước muối pha loãng, nếu là chân gà đông lạnh thì phải rã đông tự nhiên rồi mới bắt đầu chế biến. Bạn chặt hết phần móng, chặt bỏ phần trên của chân gà, chỉ giữ lại phần các ngón nhiều thịt. Nếu để nguyên chân gà cũng được nhưng quá trình rút xương sẽ trở nên khó khăn hơn.

Bước 2. Luộc chân gà.

Cho chân gà vào nồi, đổ một lượng nước vừa đủ rồi bắc lên bếp luộc khoảng 15 phút cho chân gà chín là được. Khi luộc chân gà, lúc đầu bạn để lửa lớn, khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ để canh cho chân gà chín tới, nếu luộc lâu chân gà sẽ bị rã ăn không ngon. Có thể thêm một chút gừng đập dập để chân gà thơm hơn. Muốn xem chân gà chín chưa, bạn hãy lấy một cây tăm đâm vào chân gà, nếu thấy không còn màu hồng máu là đã chín.

Chân gà chỉ nên luộc chín tới là vớt ra ngay

Khi chân gà chín, vớt ngay ra thau nước đá lạnh để chân gà giữ được độ giòn, ngâm khoảng 10 phút cho nguội hẳn rồi vớt ra để ráo.

Ngâm chân gà vào đá lạnh để giữ được độ giòn ngon đặc trưng

Bước 3. Rút xương chân gà.

Bạn lấy chân gà đặt lên thớt, dùng con dao nhỏ khía từng ngón chân gà và phần chân còn lại.

Dùng ngón tay trỏ và ngón cái đẩy phần da ở đầu móng chân gà xuống sao cho lộ ra đốt xương đầu tiên, bạn lần lượt tách phần da, bẻ các khớp xương cho đến khi lấy hết xương ra ngoài, giữ phần gân lại. Các đường khía phải thật khéo léo để dễ dàng lấy xương và giữ được hình dáng ban đầu của chân gà.

Làm lần lượt từng chiếc chân gà cho đến khi hết.

Các bước để rút xương chân gà

Thành phẩm chân gà sau khi rút xương

Như vậy, chỉ với 3 bước thực hiện đơn giản bạn đã có ngay một đĩa chân gà rút xương rất ngon và đẹp để chế biến các món ăn yêu thích mà không lo phải gặm xương như trước nữa rồi. Cách rút xương chân gà thật đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian hay công sức phải không nào?

Hướng dẫn cách chọn chân gà ngon

Để chế biến các món ăn ngon từ chân gà, khâu lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng. Các món chân gà thường được yêu thích bởi vị dai, giòn đặc trưng, tuy nhiên nếu mua phải chân gà kém chất lượng thì hương vị món ăn sẽ không được đảm bảo. Hiện nay, các sản phẩm chân gà bốc mùi hôi thối được xử lý hóa chất hay chân gà độn nước thường xuyên bị các cơ quan chức năng phát hiện. Những nguyên liệu này không chỉ không ngon mà còn chứa các chất độc hại gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, vì vậy bạn nên áp dụng các mẹo sau đây khi mua chân gà để đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình.

Mua chân gà ở các cơ sở uy tín, có xuất xứ rõ ràng, đó là các hệ thống siêu thị, cửa hàng bán thực phẩm sạch hay các lò giết mổ uy tín.

Khi mua chân gà bên ngoài, nên mua chân gà có màu trắng hồng tự nhiên, không có các đốm xanh, đỏ, vàng, khi sờ vào không có mùi hôi hay bị nhớt.

Chân gà độn nước thường có bề ngoài khá đều và đẹp, chân gà mập mạp, phần ngón chân căng phồng, nếu dùng tay bóp sẽ thấy mềm. Chân gà bình thường nhỏ và xấu hơn, 4 ngón chân gà cong và gập vào trong, chân gà bơm nước thì các ngón chân thường có dấu hiệu căng và tách nhau.

Chân gà có hai loại là chân gà ta và chân gà công nghiệp, thường thì chân gà công nghiệp được bán nhiều hơn và được ưa chuộng hơn vì có nhiều thịt. Theo nghiên cứu, chân gà công nghiệp chứa nhiều protein và chất béo trong khi chân gà ta lại chứa nhiều canxi. Vì vậy, tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn hãy lựa chọn cho mình loại chân gà phù hợp.

Mua chân gà ngon để đảm bảo sức khỏe và hương vị món ăn

>> 2 cách luộc chân gà ngon với bột nghệ hoặc chân gà luộc thuốc bắc

Thịt Gà Luộc Rồi Làm Món Gì Ngon? Mách Bạn Món Ngon Từ Thịt Gà Luộc Rồi

Thịt gà luộc là món ăn dễ ôi thiu nếu để qua ngày, đây cũng là vấn đề khiến nhiều gia đình đau đầu mỗi dịp lễ tết đến. Hôm nay Nauanaz sẽ mách bạn thịt gà luộc rồi làm món gì ngon để vừa không lãng phí lại có những món ăn lạ miêng cho cả gia đình nhé.

Thịt gà luộc rồi làm món gì ngon?

Thịt gà luộc rồi làm món gì ngon không thể bỏ qua món thịt gà rang. Thịt gà ăn qua 1 bữa nếu vẫn còn quá nhiều bạn nên đem rang ngay, vì để trong tủ lạnh hay để tới bữa sau thì thịt gà rất có thể đã có mùi hôi khó chịu không còn thơm ngon nữa.

Cách rang thịt gà từ thịt gà luộc vô cùng đơn giản. Bản chất của việc rang thịt gà đó là dưới tác động của dầu xôi và nước mắm, mọi mùi vị không ngon của thịt gà sẽ bay đi hết, bạn lại có được bữa ăn giàu dinh dưỡng cho cả gia đình.

– Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Phi thơm hành khô đã thái mỏng và chảo giàu xôi cho tới khi hành khô có màu vàng và mùi thơm.

Bước 2: Đổ chỗ thịt gà đã luộc vào chảo và đảo đều cho tới khi thịt chín vàng, hơi xém, lưu ý không nên để lửa to sẽ khiến thịt khô và cháy bởi thịt đã được luộc qua một lần nên phần nước trong thịt không còn nhiều.

Bước 3: Cho gia vị nêm vừa vào thịt, chú ý nên nêm mặn hơn bình thường một chút thì thịt gà sẽ giữ được lâu hơn.

Vậy là xong món thịt gà rang từ thịt gà luộc rồi thơm ngon cho cả gia đình. Vào những ngày đông lạnh, đây cũng chính là món ăn “ngốn cơm” hiệu quả nhất cho các bé đấy. Thử áp dụng xem sao nhé!

Nếu đã biết cách làm món sườn xào chua ngọt thì cũng thử áp dụng để làm món thịt gà chua ngọt để giải quyết chỗ gà “dư thừa” xem sao nhé. Chọn thịt gà luôn rồi để xào chua ngọt bạn nên chọn các miếng có nhiều xương như phần cổ, cánh hay ức gà.

Thịt gà luộc rồi làm món gì ngon đây? Cùng tham khảo cách làm thịt gà luộc xào chua ngọt thơm ngon đúng điệu ngay dưới đây nhé:

Bước 1: Làm nước xào chua ngọt. Nước xào chua ngọt là phần quan trọng nhất quyết định xem món ăn của bạn có ngon hay không. Nauanaz sẽ chỉ bạn 1 mọ làm nước chua ngọt thơm ngon như sau:

Bóc 1 củ tỏi và dập nhỏ cho vào một chiếc bát con.

Vắt khoảng ½ – 1 quả chanh vào bát tỏi tùy theo số lượng gà mà bạn có.

Cho nước sôi để nguội vào ½ bát con

Cho thêm khoảng 3 – 4 muỗng đường vào khuấy đều tới khi được hỗn hợp chua ngọt vừa ý.

Lúc này bạn với đổ thêm nước mắm vào với một lượng vừa phải và cắt thêm 1 quả ớt vào để tạo vị cay cho nước chua ngọt.

Bước 2: Sau khi đã hoàn thành nước chua ngọt. Bạn bắc chảo lên và rang gà với hành khô tới khi gà vàng đều thì đổ nước chua ngọt vào, đảo đều miếng thịt cho ngấm rồi vặn nhỏ lửa.

Bước 3: Đung liu riu gà cùng nước chua ngọt khoảng 5 – 10 phút cho ngấm, tới khi nước gần cạn tạo thành chất keo màu vàng đậm và dậy mùi thơm thì tắt bếp.

Bắc gà ra đĩa là bạn đã có món gà xào chua ngọt từ gà luộc rồi đấy.

Nộm gà là món ăn thanh đạm, dễ làm, phù hợp với thời tiết mùa hè oi bức và đặc biệt nộm gà là câu trả lời hợp lý cho câu hỏi thịt gà luộc rồi làm món gì ngon. Thử tưởng tượng những thớ thịt gà trắng ngần cùng với vị ngọt bùi của ngó sen, thơm nồng của hành tây và chua mát của dứa tạo nên món ăn gây thương nhớ cho mùa hè.

Cùng thực hiện món nộm gà từ gà luộc rồi như sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm lườn gà đã luộc rồi, ngó sen, dưa chuột, hành tây, dưa cùng rau dăm, chanh, tỏi và ớt.

Bước 2: Sơ chế các loại rau, thái nhỏ tạo miếng vừa ăn.

Bước 3: Chế biến nước nộm gà gồm 1 củ tỏi bóc vỏ giã nhỏ, 2 thìa đường, 1 thìa nước chanh và 1 chút nước mắm.

Bước 4: Cho thịt lườn gà đã xé sẵn vào 1 cái âu nhỏ cùng các loại rau đã được sơ chế và trộn cùng nước nộm gà.

Bước 5: Xếp nộm ra đĩa, rắc lạc rang và cho rau dăm lên trên đĩa là hoàn thành.

Trên đây là 3 công thức thực hiện các món ngon từ thịt gà đã luôn rồi. Thịt gà luộc rồi làm món gì ngon nữa? Cùng chia sẻ với nauanaz bằng cách comment những công thức món ngon từ thịt gà luộc rồi mà bạn biết nhé!

Cách Luộc Gà Thơm Ngon, Không Bị Nứt Da

Chọn gà là khâu rất quan trọng

Bạn nên chọn mua gà ta, nếu chọn mua gà sống thì bạn nên chú ý chọn gà khoẻ mạnh, có lông bóng mượt, áp sát thân, màu lông sáng. Với gà ta đã làm sẵn, chọn con có da màu vàng nhạt tự nhiên và mỏng đều toàn thân, thịt săn chắc, phao câu nhỏ, mỡ vàng không nhiều ở phần cổ và phần đùi. Gà công nghiệp luộc thịt sẽ bị mềm bở, không giòn và ngon, vì vậy bạn nên chọn gà ta hoặc gà thả vườn.

Cho gà vào nước lạnh rồi mới đun sôi

Cho gà vào nồi ngay khi nước còn lạnh, như vậy thịt sẽ chín dần từ ngoài vào trong. Nếu để nước sôi mới cho vào, gà khó chín đều, da sẽ nứt. Nếu là gà đông lạnh, cần để rã đông hoàn toàn rồi mới luộc. Còn không, chẳng những bạn phải luộc rất lâu và không biết khi nào thịt mới chín hẳn.

Lưu ý: Khi luộc gà cần để bụng gà. Nồi luộc không lên quá to vì thời gian luộc sẽ lâu hoặc quá nhỏ sẽ làm cho gà không chín đều

Để lửa nhỏ khi thấy nước luộc gà đã sôi

Khi luộc gà chú ý để bụng gà hướng xuống dưới và đổ nước vào nồi sao cho vừa ngập cả con gà là được, chọn nồi vừa phải không to và không nhỏ quá khi luộc. Khi nước trong nồi luộc gà đã sôi, lúc này nên vặn nhỏ lửa, vì nếu để sôi sùng sục, phần thịt ở đùi sẽ co tụt lên, ra thành phẩm sẽ rất xấu. Sau khi nước sôi được khoảng 5 phút, vặn nhỏ gas hết cỡ, để trong vòng 5 phút nữa rồi tắt và đậy vung kín chừng 20 phút.

Bạn có thể thử xem gà đã chín chưa bằng cách dùng đũa chọc vào gà, nếu đũa đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có màu hồng là đã chín.

Luộc một con gà ngon và nhanh nhất khoảng 20 phút (thường là là 30 phút), nhưng để gà luộc chín đều, da vàng óng phải mất khoảng 45-60 phút (để lửa nhỏ).

Để gà luộc da vàng trông mọng, màu da vàng tươi tắn, sau khi vớt ra, nên nhúng ngay vào nồi nước sôi để nguội, nên nhớ nước lạnh càng tốt. Đến lúc gà nguội hẳn các bạn mới lấy ra đĩa. Nếu không làm như vậy, da gà sẽ bị khô và xỉn màu không đẹp. Sau đó, để thịt ráo nước một chút, dùng dùng 1 củ nghệ gọt vỏ rồi giã nhỏ vắt lấy nước trộn với phần mỡ gà đã chiên lên ra mỡ quét một lớp lên da gà, chúng ta sẽ có món gà luộc màu vàng bóng và căng mượt.

Thay vì những cách chế biến thông thường với thịt gà như: Luộc, rán, rang,… bạn có thể thay đổi bằng món cánh gà chiên nước mắm cho bữa cơm gia đình.

Vị thanh của nước dùng kết hợp với vị cay của lá é và ớt xiêm giúp cả gia đình bạn ấm bụng khi trời mưa.

Giữa lúc thịt heo tăng giá, thịt gà được nhiều chị em lựa chọn thay thế trong bữa cơm gia đình. Từ nguyên liệu thịt gà có thể chế biến ra rất nhiều món ăn ngon.