Cách Làm Dấm Cá Nấu Dọc Mùng

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Dầu Gấc Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Làm Dầu Gấc Không Cần Dầu Ăn Thơm Ngon, Nguyên Chất Tại Nhà
  • Cách Làm Dầu Gội Đầu Thảo Dược Tại Nhà Cho Tóc An Toàn Chắc Khỏe
  • Cách Làm Dầu Gội Đầu Bồ Kết Handmade Siêu Hiệu Quả Và Đơn Giản Ngay Tại Nhà
  • Tự Làm Dầu Gội Đầu Từ Thiên Nhiên Tại Nhà Giúp Tóc Óng Mượt
      • Số dĩa : Chưa xác định
      • Khẩu phần: người
      • Thời gian chuẩn bị : 20 phút
      • Thời gian nấu : 12 phút
      • Tổng thời gian : 32 phút

      • Cá chép
      • Dọc mùng
      • Mẻ
      • Mắm, gia vị, mì chính
      • Rau ngổ, thì là, hành lá
      • Hành khô, bột nghệ

      Bước 1

      Cá cắt khúc rán vàng các mặt.

      Bước 2

      Hành khô băm nhỏ phi vàng rồi cho nước vào đủ ăn. Sau đó nêm mẻ đã lọc vào và chút mắm. Gia vị. Bạn nêm nếm để dậy lên vị chua dịu trước đã. Đun nước sôi. Sau đó cho bột nghệ và cá đã rán vào. Đun 10p lửa vừa rồi lại nêm gia vị và mắm sau thì sẽ chuẩn hơn. Đấy là kinh nghiệm của mình 🙂

      Bước 3

      Dọc mùng tước xơ bóp muối. Nhớ đi bao tay nha các bạn. Bóp cho mùng xẹp lép lại rồi vắt kiệt nước đi rồi xả lại dưới nước. Xả bóp xả bóp 2 lần là ổn. Sau đó cho vào canh cá cho sôi trở lại 1 phút thì cho ngổ, thì là và hành lá đã thái nhỏ vào. Ai ăn cay có thể cho vài lát ớt nha.

      Bước 4

      Múc canh ra bát cho ít tiêu xay lên.

      Trời se lạnh làm bát canh cá dọc mùng nóng hổi thật sự là quên luôn cả lạnh. Vị chua chua của mẻ cùng với vị ngọt của cá, thơm của rau ngổ thì là. Tất cả kết hợp với nhau ngon đến lạ kì. Vèo cái 2 bát cơm hết từ khi nào.

      Bạn nghĩ Dấm Cá Nấu Dọc Mùng trong bao lâu thì hoàn thành? Cách làm Dấm Cá Nấu Dọc Mùng rất khó khăn? Chỉ cần qua 4 bước xử lý 6 nguyên liệu cần chuẩn bị bên trên bạn sẽ thấy việc nấu Dấm Cá Nấu Dọc Mùng không những không khó mà còn đơn giản ngoài sức tưởng tưởng của bạn.

      Món ngon hôm nay:

      • Mỳ Ý sốt Bò

      • Món Gà Lá Giang

      Thành phần dinh dưỡng

      Thông tin trên mỗi khẩu phần.

      • Đạm

        6.60g

      • 50g

      • Chất béo

        50g

      • Năng lượng

        70g

      • Chất béo bão hòa

        90g

      • Natri

        800mg

      • Carbohydrate

        10g

      • Cholesterol

        55.50g

      Cách Nấu Dấm Cá Với Mẻ Cực Ngon

      --- Bài mới hơn ---

    • Dashi Là Món Gì, Cách Làm Dashi Ngon Và Đơn Giản?
    • Cách Nấu Nước Dùng Dashi Từ Cá Bào Và Tảo Bẹ (Konbu) Cho Bé Ăn Dặm
    • Món Ngon Cuối Tuần: 3 Món Canh Dọc Mùng Thơm Ngon Và Bổ Dưỡng
    • Cách Nấu Canh Dưa Chua Thịt Bò Thanh Đạm, Tốt Cho Sức Khỏe
    • Nấu Dấm Cá Mè Thơm Ngon, Không Tanh Ai Ăn Cũng Nghiện
    • Chuẩn bị nguyên liệu làm cá nấu mẻ cho 5 người ăn:

      – Cá tươi: 500g

      – Mẻ: 1 muỗng canh

      – Cà chua: 2 quả

      – Hành lá, thì là, nghệ, hành, ớt

      – Gia vị: mắm. muối, hạt tiêu, hạt nêm

      Cách nấu cá mẻ:

      Sơ chế nguyên liệu nấu cá mẻ:

      – Làm sạch cá: mổ bụng cá, moi hết phần ruột bẩn, cạo sạch màng đen trong bụng cá cho đỡ tanh, rửa sạch mang cá.

      – Cà chua bổ cau

      – Hành lá, thì là cắt khúc

      – Hành băm nhỏ

      – ớt cắt lát nhỏ

      – nghệ cạo vỏ, giã lấy nước cốt

      – lọc lấy 1 bát tô nước mẻ

      các bước làm cá nấu mẻ:

      bước 1: cho dầu vào chảo, đun nóng, rán sơ cá, rồi vớt ra để ráo dầu

      bước 2: phi thơm hành, cho thêm lượng nước vừa ăn, nêm gia vị mắm muối, hạt nêm vừa đủ rồi cho nước ép nghệ vào.

      Bước 3:cho cá vào đun sôi rồi để lửa nhỏ khoảng 15-20 phút

      Bước 4: thả cà chua, hành tươi, rau thì là vào, đun sôi, đổ thêm nước mẻ vào, đun sôi lần nữa rồi tắt bếp.

      Những lưu ý khi làm cá nấu mẻ:

      – Khi làm cá chú ý tránh để vỡ mật cá sẽ rất đắng.

      – Khi cho nước chú ý cho vừa phải vì còn một lượng nước mẻ đã lọc.

      --- Bài cũ hơn ---

    • 3 Cách Nấu Cháo Thịt Bò Bằm Đơn Giản Mà Ngon, Bổ Dưỡng Nhất Tại Nhà
    • Cách Nấu Cháo Sườn Thơm Ngon Cho Bữa Sáng Ngày Cuối Tuần Se Lạnh
    • Cách Nấu Cháo Thịt Bằm Ngon Bồi Bổ Khi Bị Cảm Cúm
    • #3 Cách Nấu Cháo Thịt Bằm Dân Dã, Thơm Ngon, Bổ Dưỡng
    • Cách Nấu Bún Giò Heo Thơm Béo, Nước Dùng Đậm Đà Ngon Khó Cưỡng
    • Cách Nấu Cá Dấm Đậm Vị Thơm Thơm Chua Chua Ngon Lạ Miệng

      --- Bài mới hơn ---

    • Nước Dùng Dashi Là Các Loại Nước Dùng Nấu Món Nhật Từ Cá Bào Và Rong Biển
    • Don: Món Ngon Quảng Ngãi Đậm Đà Tình Người
    • Tổng Hợp 4 Cách Làm Thịt Dê Xào Sả Ớt Theo Hương Vị 3 Miền
    • Cách Làm Dầu Gội Bằng Bồ Kết Mượt Tóc, Giảm Rụng Tóc
    • Cách Làm Dầu Điều Tại Nhà Đơn Giản, Chất Lượng Chỉ Trong 10 Phút
    • Các món cá dấm thường có vị chua nên chống ngấy rất tốt, nhất là vào những ngày Lễ Tết bạn đã chán các món ăn dầu mỡ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu cá dấm để cá phát huy tối đa hiệu quả. Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay, Nấu Ăn Mỗi Ngày sẽ hướng dẫn các bạn nấu món dấm cá đơn giản và ngon nhất.

      1. Cách nấu dấm cá quả (chuối) đơn giản

      • 1kg cá quả
      • 80g quả dọc
      • 1 nắm thì là, rau mùi, xà lách
      • 200g dọc mùng
      • 200g rau diếp
      • 2 quả cà chua
      • Hành khô, nghệ, hành lá
      • Nước mắm, muối, hạt tiêu
      • Làm sạch cá, bỏ lòng cá, mang cá, cạo vảy. Sau đó ướp với muối để khử mùi tanh của cá.
      • Rửa sạch cà chua rồi cắt nhỏ.
      • Nghệ rửa sạch, cạo vỏ, băm nhỏ.
      • Ngâm dọc mùng bằng nước muối rồi rửa sạch, sau đó tước sơ, cắt dọc vừa ăn.
      • Các loại rau khác rửa sạch để ráo nước.

      Các món cá dấm thường có vị chua nên chống ngán rất tốt

      • Rán cá sơ qua đến khi hơi vàng rồi cho ra đĩa.
      • Cho cá, nghệ, cà chua, quả dọc vào nồi, cho nước ngập thức ăn rồi nấu sôi.
      • Cho nước mắm, muối hạt tiêu vào nồi vừa ăn.
      • Nước sôi bật nhỏ lửa lại và nấu đến khi quả dọc mềm, sau đó vớt quả dọc ra dầm cho ra nước chua và cho ngược lại nồi. Nếu không ăn được chua nhiều, bạn có thể giảm số lượng quả dọc.
      • Cho dọc mùng vào rồi nấu thêm 10 phút thì tắt bếp.
      • Cho hành lá, thì là vào bát canh cá để đẹp và thơm hơn.
      • Canh cá dấm nên ăn kèm với rau sống sẽ ngon hơn.

      Với các bước đơn giản như trên bạn đã có bát canh cá dấm cho gia đình thưởng thức. Bên cạnh tác dụng chống ngán canh cá dấm còn rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.

      2. Cách nấu cá cờ nhúng dấm

      Cắt thịt cá thành những lát mỏng để nhúng dấm nhanh chín hơn

      • 500g cá cờ
      • 1 quả dừa
      • 100ml dấm
      • 5 nhánh sả
      • 300g xà lách
      • 200g rau thơm
      • Nửa quả dứa
      • 2 quả dưa leo
      • 5 quả chuối xanh
      • 1 thìa tỏi băm
      • Bánh tráng, bún
      • Nước mắm, đường, tỏi, ớt tươi, dầu ăn, chanh

      Bước 1: Sơ chế

      • Cá cờ rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
      • Dứa rửa sạch, bỏ cùi và cắt khúc.
      • Dưa leo ngâm nước muối rồi rửa sạch, cắt nhỏ và bỏ ruột.
      • Chuối rửa sạch rồi bào mỏng theo chiều dọc vừa ăn.
      • Sả đập dập
      • Làm nước chấm: 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, nửa thìa ớt băm nhỏ, nửa thìa tỏi băm nhỏ, nửa thìa nước cốt chanh cho vào bát rồi trộn đều.
      • Làm nước dấm: phi thơm tỏi rồi cho nước dừa vào nấu. Chờ đến khi sôi cho dấm và sả đã được đập dập vào. Cho nước mắm, muối hạt tiêu vào nồi vừa ăn.
      • Cuốn cá cờ cùng các nguyên liệu đi kèm như bún, bánh tráng, chuối rồi nhúng vào nước dấm. Như vậy là bạn đã có một bữa cá cờ nhúng dấm hấp dẫn.

      Cá dấm ăn kèm với rau và nước chấm sẽ ngon hơn

      • Cho cá cờ vào ngăn đá tủ lạnh. Đợi đến khi thịt cá đông thì cắt mỏng vừa ăn.
      • Ướp thịt cá với muối, hạt tiêu để có vị đậm đà hơn.
      • Bạn có thể thay nước dừa bằng nước hầm thịt heo, gà sẽ có vị ngọt hơn.

      3. Các món dấm cá nên ăn khi nào?

      Thông thường các món dấm cá nên ăn vào ngày nắng nóng để thanh nhiệt, làm mát cho cơ thể. Vì trong món dấm cá có vị chua và ngọt thanh có tính làm mát cơ thể.

      Bên cạnh đó dấm cá chống ngán, chống ngấy rất tốt. Vào những ngày Lễ Tết hoặc ăn quá nhiều đồ dầu mỡ bạn có thể chọn món dấm cá. Dấm cá sẽ phát huy tác dụng và giúp bạn ăn ngon miệng hơn.

      4. Những người không nên ăn dấm cá

      Những người hệ tiêu hóa kém không nên ăn các món cá dấm quá chua

      Những người đang có vấn đề về hệ tiêu hóa, đau dạ dày không nên ăn dấm cá. Trong dấm cá có nồng độ axit cao nên không tốt cho những người có vấn đề về dạ dày.

      Ngoài ra những người đang uống thuốc, đang ốm nên giảm độ chua của món dấm cá để thuốc không bị mất tác dụng.

      Nấu Ăn Mỗi Ngày vừa chia sẻ với các bạn 2 cách nấu cá dấm đơn giản, dễ làm và ăn ngon nhất. Hi vọng các bạn sẽ áp dụng thành công trong thực tế và chế biến món ăn một cách hiệu quả.

      --- Bài cũ hơn ---

    • Cách Nấu Nước Dùng Dashi Thơm Ngon Ngọt Đúng Chuẩn Vị Nhật Cho Bé
    • Hướng Dẫn Mẹ Cách Nấu 2 Loại Nước Dashi Giúp Bé Ăn Ngon Miệng, Tăng Cân Nhanh
    • Mẹ Hà Thành Nấu Nước Dashi Cho Con Ăn Dặm Kiểu Nhật, Hội Bỉm Sữa Thi Nhau Xin Công Thức
    • Cách Nấu Cháo Thịt Bò Bằm Ngon, Đơn Giản Cho Cả Người Lớn Và Trẻ Em
    • Cách Nấu Chè Hạt Sen Tươi Ngon Cho Ngày Tết Thêm Vị
    • Nấu Dấm Cá Mè Thơm Ngon, Không Tanh Ai Ăn Cũng Nghiện

      --- Bài mới hơn ---

    • Cách Làm Dầu Gấc Cho Bé Ăn Dặm Cực Đơn Giản Ngay Tại Nhà
    • Cách Chế Biến Món Don
    • Đã Bao Giờ Bạn Nghe Đến Món Don, Đặc Sản Chỉ Có Ở Mỗi Vùng Đất Quảng Ngãi Chưa?
    • Mẹo Hay: Cách Làm Dầu Dừa Tại Nhà Dễ Và Nhanh Nhất
    • Cách Làm Dầu Dừa Nhanh Và Chất Lượng Nhất
    • (Tieudung.vn) – Nấu dấm cá mè thơm ngon, không tanh ai ăn cũng nghiện, hãy bỏ túi ngay để chế biến cho gia đình đổi vị.

      Người ta thường chọn các loại cá để nấu dấm như cá quả, chép, cá chày (cá rói)…; Trong đó, dấm cá mè cũng là một món ngon mà mọi người cần biết tới. Dấm cá mè có cái hấp dẫn riêng mà loại cá khác không có. Các mè nấu dấm ngon nhất là cái đầu (mẳt cá trôi, môi cá mè), lại còn óc cá, thịt cá chắc, béo, bụng cá có nhiều mỡ mà không thấy ngán, ăn ngọt và ngậy,….

      Sơ chế cá

      Cá mè đem mổ bụng loại bỏ màng đen và mỡ ở bên trong bụng cá vì đây chính là nguyên nhân khiến cho thịt cá có mùi tanh.

      Cách nấu dấm cá mè ngon

      Nếu muốn cá có màu vàng hơn có thể đem ướp cá với nước nghệ trước khi đem rán. Sau đó xào cà chua, măng tươi (hoặc rọc mùng) với gia vị rồi cho cá đã rán vào đảo nhẹ để cá ngấm gia vị mà không bị nát và vỡ vụn thịt cá. Đảo một lúc thì đổ nước vừa phải và nước mẻ đã lọc bỏ cái vào nồi đun kĩ, nêm mắm muối, gia vị cho hợp khẩu vị là được. Nếu muốn có thể cho thêm vài lát dứa xanh vào nồi nấu lẫn. Khi nào gần ăn thì cho thêm hành hoa, thì là vào và nhắc nồi ra.

      Cũng như ăn dấm cá quả, rói, chép… dấm cá mè ăn kèm với các loại rau sống như rau diếp, xà lách, muống chẻ, hoa chuối, các loại rau thơm rất ngon. Bên cạnh đó dấm cá có thể chan với bún rời hay chan cơm đều ngon và hấp dẫn.

      Ở vùng nông thôn khi nấu dấm cá họ thường hay dùng mẻ vì mẻ dễ kiếm lại hợp khẩu vị hơn, vừa ngọt lại thơm nồng rất hấp dẫn. Còn ở thành thị thì thường nấu dấm bằng khế, sấu để thay cho mẻ. Tuy nhiên, dùng sấu hay khế đều không ngon bằng nấu mẻ.

      --- Bài cũ hơn ---

    • Cách Nấu Canh Dưa Chua Thịt Bò Thanh Đạm, Tốt Cho Sức Khỏe
    • Món Ngon Cuối Tuần: 3 Món Canh Dọc Mùng Thơm Ngon Và Bổ Dưỡng
    • Cách Nấu Nước Dùng Dashi Từ Cá Bào Và Tảo Bẹ (Konbu) Cho Bé Ăn Dặm
    • Dashi Là Món Gì, Cách Làm Dashi Ngon Và Đơn Giản?
    • Cách Nấu Dấm Cá Với Mẻ Cực Ngon
    • Cá Quả Nấu Ám

      --- Bài mới hơn ---

    • Bao Tử Cá Bóp
    • Giải Đáp: Cá Song Chế Biến Món Gì Ngon?
    • Cách Chế Biến Các Món Ăn Từ Thịt Cá Sấu???
    • Loài Cá Cảnh Mang Tính Hoang Dã Rất Được Ưa Chuộng
    • Cá Sặc Một Nắng Làm Món Gì Là Ngon Nhất
    • 44,537

      lượt xem

      Cá quả còn có tên “cá chuối”. Cá chuối toàn thân lốm đốm hoa nên hay gọi: “chuối hoa”. Ngoài chuối hoa, cá quả còn một loài đầu to, thân đen chùi chũi mang tên riêng “cá sộp”. Cùng dòng “tạp” nhưng so với con rô, con trê, cá quả sáng giá hơn hẳn. Cá quả luộc, kho, hấp, làm chả… món nào cũng ngon.

      Xưa kia đồng đất Thụy Anh, Thái   Ninh (Thái Thụy) quê tôi vốn được mệnh danh xứ sở của ao, chuôm, hồ, đầm. Mưa lút bờ triền miên chẳng ai dại gì ky cóp tiền bạc mua trắm, chép, mè, trôi về thả. Nước thì thừa mứa nhưng nguồn lợi chỉ duy nhất thứ “cá tạp”. Giữa thế giới cá tự nhiên thường trao đổi đo lường tính theo đơn vị “mớ” như vậy thấy nổi trội nhất là con cá quả. Cá quả còn có tên “cá chuối”. Cá chuối toàn thân lốm đốm hoa nên hay gọi: “chuối hoa”. Ngoài chuối hoa, cá quả còn một loài đầu to, thân đen chùi chũi mang tên riêng “cá sộp”. Cùng dòng “tạp” nhưng so với con rô, con trê, cá quả sáng giá hơn hẳn. Cá quả luộc, kho, hấp, làm chả… món nào cũng ngon.

      Nhớ ngày còn nhỏ khi sang thăm người nhà ở làng bên, lần đầu tiên tôi được ăn món cá quả nấu có vị ngon lạ lùng. Vừa về đến nhà tôi vội vàng khoe ngay với mẹ. Nghe chưa xong liền thấy bà “à” lên một tiếng. “Cá quả nấu ám chứ gì!” Chẳng hiểu vì sao có tên “nấu ám”? Ngay hôm  sau tôi được tận mắt chứng kiến rành rọt món cá quả nấu ám do chính tay mẹ chế biến.

      Cá đánh vẩy mổ bụng, rửa sạch để ráo nước. Dùng dao sắc lạng dọc xương sống được 2 dải nạc cá rất ngon. Thái nạc cá thành miếng, chiên qua mỡ để riêng ra đĩa. Đầu và xương dùng dao băm kỹ. Băm đầu cá quả để được món nấu ám đúng nghĩa là quy trình công phu. Trước hết, phải kiếm cho được chiếc thớt mặt thật rộng, gỗ chắc, tốt nhất là gỗ nghiến. Thớt tốt phải kén dao nghiêm, băm nhiều băm ít cũng phải chuẩn bị chỉnh chu đủ 2 loại dao: dùng con dao vừa nặng, vừa dày sống để dần mềm đầu và xương cá. Tiếp sau băm bằng con dao nhẹ hơn nhưng lưỡi phải đủ ngọt. Băm cá nhất thiết phải nhanh tay, càng giòn giã bao nhiêu càng hiệu quả bấy nhiêu. Ngoài kỹ năng giao thớt, chớ nên lơ đãng khâu gia giảm nếu không món cá băm viên thiếu hương vị đặc trưng. Gia giảm chẳng khó khăn gì, toàn những thứ cây nhà lá vườn gồm: rau răm, xương xông, lá gừng, ớt tươi, hành củ, mền tưới, vỏ quýt… cùng với một chút muối băm lẫn vào cá. Cá băm đến độ nhuyễn đem viên tròn như quả táo rồi lấy lá lốt gói kín lại. Đun sôi mỡ hoặc dầu ăn đưa viên cá vào rán chín tới. Tiếp theo đổ vào xoong một lượng nước thích hợp, nêm đủ mắm muối, vị chua rồi bắc lên bếp nổi lửa. Cần lưu ý, vị chua càng đậm càng ngon. Nếu không sẵn tai chua, khế tươi, có thể dùng quả dọc hoặc măng chua thay thế. Khi canh sôi tra thêm hành hoa, rau răm. Cá quả nấu ám béo ngậy, đậm đà, chua cay, thơm phức đủ loại lá thơm hương đồng gió nội, lứa tuổi nào cũng hợp khẩu vị. Cá quả nấu ám ăn với cơm đã ngon nếu chan vào bún để thưởng thức lại càng tuyệt.

      Bây giờ cá quả dẫu nhiều đến mấy, cũng không quá phiền lụy con dao cái thớt như các cụ ta xưa. Nhà nào cũng sắm chiếc máy xay. Bếp núc đã “công nghiệp hóa” đến vậy, hãy chế biến món cá quả nấu ám mà thưởng thức, thú vị lắm!

      Hoàng Ngọc Khuyến

      (Diêm Điền – Thái Thụy)

      --- Bài cũ hơn ---

    • Cá Quất, Loài Đặc Sản Quý Hiếm
    • Những Điều Thú Vị Về Loài Cá Piranha
    • Cách Làm Cá Khô Tẩm Gia Vị Đậm Đà Hương Vị Làng Chài
    • Cảnh Báo Về Loài Cá Có Thịt Rất Ngon, Nhưng Trứng Cá Lại Chứa Chất Kịch Độc
    • Cách Nấu Cá Nheo Om Chuối Đậu Hấp Dẫn Tại Quán Họ Hứa, Cá Nheo Sông Đà
    • Cách Làm Dấm Chuối, Nuôi Dấm Chuối Tự Nhiên Tại Nhà

      --- Bài mới hơn ---

    • Học Cách Làm Giấm Táo Mèo Với 4 Bước Đơn Giản Ngay Tại Nhà
    • 3 Kiểu Nấu Canh Cá Ngon Và Hấp Dẫn
    • Dấm Bỗng Là Gì, Giấm Bỗng Dùng Nấu Món Gì, Cách Làm Dấm Bỗng Từ Rượu Nếp Chỉ 2 Bước Đơn Giản
    • Cách Nấu Canh Cá Dưa Chua Đơn Giản
    • Cách Làm Măng Chua Ngon Để Cả Năm Tại Nhà, Không Bị Váng, Không Độc
    • Cách làm dấm chuối từ những trái chuối chín tự nhiên, không hoá chất tại nhà sẽ giúp bạn có được những hũ giấm thơm, ngon mà không hại sức khoẻ. Để làm dấm chuối, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu và tiến hành theo các bước của kênh cẩm nang chúng tôi như sau

      Nguyên liệu làm dấm chuối

      Cách làm dấm chuối

      Bước 1: Làm nước dấm cái

      Chuối chín: Bóc vỏ chuối sau đó bổ đôi chuối theo chiều dọc. Trong trường hợp quả chuối không quá lớn, bạn có thể để nguyên cả quả.

      Dừa xiêm tươi: Chặt vỏ và chiết lấy nước dão dừa.

      Chuẩn bị xong các nguyên liệu trên, bạn bắt đầu xếp chuối vào hũ thuỷ tinh theo chiều dọc của quả. Cách làm này sẽ giúp chuối không bị nổi khi đổ nước ngâm.

      Tiếp theo, bạn đổ lần lượt vào hũ ngâm nước dừa tươi + rượu gạo + nước sôi để nguội sao cho nước bằng 8/10 chiều cao của bình. Đổ nước ngâm xong, bạn đậy chặt nắp hũ và để hũ vào nơi khô, thoáng, tránh côn trùng và ánh sáng mặt trời trực tiếp.

      Bước 2: Canh nước dấm

      Ngâm hũ dấm đã tạo trong thời gian từ 50 – 60 ngày. Lúc này, bạn sẽ nhìn thấy ở trên bề mặt của bình sẽ có lớp váng màu trắng đục. Dân gian gọi lớp váng này là con dấm. Càng để lâu, con dấm này càng lớn và dày thêm lên.

      Khi nước dấm cái bắt đầu có con dấm cũng là lúc nước dấm bắt đầu có được vị chua. Con dấm càng lớn, nước dấm càng chua. Do vậy càng gần đến ngày kiểm tra dấm, bạn phải chú ý để đảm bảo nước dấm đạt được độ chua vừa phải.

      Bước 3: Chiết dấm và nuôi dấm mới

      Sau khi nước dấm đã đạt được độ chua theo ý, bạn tiến hành chiết nước dấm ra một hũ riêng. Khi chiết, cần đảm bảo con dấm vẫn được giữ nguyên trong hũ nuôi cũ, không bị vỡ hay chảy ra ngoài.

      Giữ lại xác chuối trong hũ dấm ban đầu. Pha nước lọc đun sôi để nguội với 100 gram đường cát theo tỉ lệ 1 đường: 6 nước. Khuấy tan nước đường rồi lại đổ vào hũ ngâm với lượng nước cũng bằng 8/10 thể tích bình.

      Thời gian nuôi dấm mới này sẽ nhanh hơn hũ đầu tiên. Lúc này, nước ngâm mới sẽ tạo ra con dấm mới, kết hợp cùng con dấm cũ nên con dấm sẽ rất lớn. Khi dấm đã đạt được độ chua mong muốn, bạn lại chiết nước dấm riêng ra.

      Bước 4: Nuôi dấm lần 3 và bảo quản dấm

      Chiết dấm: Chiết lấy nước dấm lần 2 xong, bạn dùng một chiếc thìa nhỏ hớt bớt con dấm ra ngoài để con dấm không chiếm hết diện tích. Tiến hành pha nước đường và đổ vào hũ ngâm tương tự như bước 3.

      Trong lần nuôi thứ ba này, dấm sẽ mau hơn rất nhiều hai lần trước. Dấm nuôi xong, bạn chắt lấy nước dấm và bỏ đi phần xác chuối, con dấm đã có.

      Bảo quản dấm: Dấm sau khi được tách chiết thành công, bạn cần lọc qua lớp vải mịn sạch để loại bỏ những con dấm còn sót lại. Lọc xong, bạn có thể dùng dấm để sử dụng ngay, trực tiếp mà không phải thông qua thêm một khâu nào nữa.

      Trường hợp dấm nhiều và bạn muốn bảo quản, cho dấm đã nuôi vào một chiếc nồi nhỏ rồi đun sôi. Dấm nguội, bạn cho dấm vào chai bảo quản rồi dậy kín nắp lại.

      Một số mẹo nhỏ khi làm dấm chuối

      Chọn chuối: Nên chọn những quả chuối sứ để làm dấm bởi chuối sứ có được độ ngọt, thơm tự nhiên hơn các giống chuối khác. Chuối để làm dấm cần chín vừa tới, không được xanh nhưng cũng không được nẫu.

      Nuôi dấm: Để dấm lên men nhanh thì khi nuôi dấm, nên đậy nắp hũ bằng vải thoáng nhưng vẫn kín để cho không khí lọt vào. Như vậy, con dấm sẽ mau lên hơn và dấm của bạn sẽ sớm được “thu hoạch”.

      Làm dấm xong, bạn cần bảo quản dấm tại nơi khô, thoáng. Nên để những hũ dấm đã được vào bóng râm, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

      --- Bài cũ hơn ---

    • Cách Dùng Nước Dashi Nấu Cháo Ăn Dặm Cho Bé Đúng Khoa Học, Mẹ Nên Đọc Kẻo Lại Công Cốc
    • Canh Miso Hay Là Cách Làm Nước Dùng Dashi
    • Nước Dashi Là Gì? Gợi Ý 5 Cách Nấu Nước Dashi Ngon Bổ Dưỡng Cho Bé
    • Cách Nấu Nước Dùng Dashi Cho Bé Ăn Dặm Theo Công Thức Của Mẹ Việt Tại Nhật
    • 7 Cách Làm Mặt Nạ Dầu Gấc Trị Nám, Duy Trì Vẻ Ngoài Trẻ Trung Cực Hiệu Quả
    • Nhớ Mãi Cá Quả Nấu Ám

      --- Bài mới hơn ---

    • Cách Làm Cá Chép Hấp Xì Dầu Đãi Khách Trong Các Bữa Tiệc
    • Cách Làm Chả Ốc Lá Lốt Ngon Hấp Dẫn Chiêu Đãi Gia Đình Tại Nhà
    • Chỉ Bạn Cách Làm Trứng Cuộn Nhật Bản Thơm Ngon Đẹp Mắt
    • Cách Làm Khô Gà Bơ Tỏi
    • Cách Nấu Món Cháo Sò Lông Ngon
    • Cá có nhiều loại – càng là quốc gia biển thì càng phong phú về các loài cá. Việt Nam được coi là quốc gia biển, có bờ biển và thềm lục địa chạy dài theo địa hình đất nước, là điểm lợi thế và vô cùng hấp dẫn với du lịch. Cá ở nước ta vô cùng phong phú.

      Cá biển thì khỏi phải nói, các cụ ta xưa sành điệu, diệu nghệ đã xếp thứ bậc cho cá: “chim, thu, lụ, đé”. Còn cá sông, cá đồng thì sao? Cá sông, cá đồng cũng phong phú, chẳng chịu kém cạnh so với cá biển, một trong những loại cá được xếp hạng là cá quả (có nơi gọi là cá chuối) với miền Nam gọi là cá lóc, người Bình Định gọi tên riêng là cá tràu. Cách gọi này có lẽ khởi nguồn từ sự săn chắc và hình thể của nó mà gọi là cá quả (cá chuối) và khả năng di chuyển nhanh mạnh mà gọi là cá lóc.

      Cá quả có hình thể rắn chắc thuôn dài về phía sau, con trung bình nặng 5 đến 7 gam, có con nặng tới 3 kg. Da cá thường có màu đen hoặc màu ngả vàng. Đặc điểm của loài cá này thường sống ở ao đầm, kênh rạch, đồng ruộng, cá có khả năng sống dưới nước sâu, rúc mình vào bùn, chui vào hang, cá thích ăn mồi sống như châu chấu, cào cào, nhất là nhái, mình cá thường có nhớt. Cá sinh sản rất nhanh, mỗi lần có đến vài chục con. Cá mẹ chăm con thường đi ăn cùng, sát kề, quấn quýt bên đàn con. Hễ gặp động là cá quẫy mạnh để đàn con biết mà tránh. Khi cá còn nhỏ hễ bị tấn công cá còn há mồm rộng để cho cá con trú an toàn. Tục ngữ đã miêu tả: “Cá chuối đắm đuối vì con”. Lợi bất cập hại, cả hai đặc điểm (ăn nhái và ở cạnh đàn cá con) đã bị loài người tinh khôn phát hiện mà tìm cách đánh bắt không khó khăn là mấy. Có nhiều cách đánh bắt: câu, úp nơm, đánh lưới, tát. Đánh bằng cách “tát cạn bắt lấy” khi phát hiện đoạn kênh rạch có cá quả chỉ việc ngăn lại tát cạn và bắt dễ dàng. Có thể đánh bằng cách cặm. Dùng một đoạn tre dài làm cần và một đoạn nhợ có lưỡi câu mắc mồi bằng giun sống. Vào chập tối phát hiện những ao chum có cá quả thì cặm cần vào bờ cho chắc chắn, đêm cá tham mồi đi ăn bị trúng cặm, sáng sớm mai chỉ việc ra rút cặm bắt cá. Cách đánh bằng lối câu là khá phổ biến. Cần câu là một cây nứa già săn chắc có phần ngọn rất dẻo. Phải chọn rất nhiều bụi nứa vườn mới may ra có được cây nứa làm được cần. Dây câu làm bằng cước. Lưỡi câu được mắc vào thân nhái. Người thợ câu móc nhái khéo léo như thể nguyên dạng nó khi đang còn sống.

      Thời điểm câu thích hợp nhất là vào sớm mai hoặc chiều tà. Người câu thảnh thơi tung cần cho mồi câu đi xa. Mỗi lần tung cần cộng chiều dài của cần và dây câu được chừng 15 m. Cái khoái chí là đứng một chỗ thuận tiện có thể tung cần đi xa cả bốn phía, chẳng phải đi lại nhiều. Người đi câu thành thục nhìn điệu tung cần, cách rung, cách rê có cảm tưởng như một vũ công với những vũ điệu thanh thoát như tạc vào trời chiều nên nét đẹp của bức tranh quê. Người câu khéo léo nhắc nhịp nhàng cho mồi câu nhấp nhửng lên xuống hệt như con nhái đang leo lên cọng bèo hoặc nhảy ôm thân cây năn, cây lác. Người câu có thể dùng động tác rê mồi, lúc đó trông con nhái như đang bơi lướt nhẹ nhàng trên mặt nước. Cá quả tưởng thật dễ ăn lao lên đớp nghe đánh “bụp” đớp trọn con mồi. Chỉ việc thả chùng cần cho cá kéo mồi đi một đoạn cũng vừa là lấy đà giật mạnh, lưỡi câu đóng vào mang cá, người thợ câu cho cần về tư thế thẳng, đứng kẹp vào giữa hai ống chân và khoan khoái bắt cá cho vào giỏ.

      Đánh bằng cách úp nơm cũng rất hiệu quả. Người sát cá vào mùa sau gặt, ở những cánh đồng nước ngâm chân rạ thường rất nhiều cá, 4,5 người cùng dàn hàng ngang mà úp. Nơi nào nhiều cá, mỗi bận đi cũng được dăm ba con cùng một giỏ với nhiều loại cá đồng khác như cá rô, cá diếc, cá trê… Cá quả sống rất khỏe và có khả năng sống lâu, có thể nhốt trong chậu sành hoặc thả trong bể, bắt ăn dần.

      Cá quả ngon có hạng. Bắt con cá quả làm thịt dùng sống hoặc cán dao đập mạnh vào đầu cho cá ngất xỉu rồi mới đánh vảy chặt vây, đuôi. Dùng muối sát chà rửa cho kỳ hết nhớt. Dùng dao sắc khía nhiều đường chéo dọc theo thân cá. Khía vừa phải để gia vị có điều kiện ngấm sâu vào từng thớ thịt. Chặt cá thành từng khúc cỡ chừng hai đốt ngón tay, cho cá sạch vào âu. Bộ lòng cá quả rất ngon, mật cá quả ăn cũng rất tốt cho đường ruột chớ có bỏ đi mà phí hoài. Món bao tử cá quả có thể coi là tuyệt chiêu. Đem thịt cá ướp với hành củ đã sắt mỏng, ớt tỏi, nước mắm mỡ nước và nghệ. Nghệ giã nhỏ vắt lấy nước, mẻ cũng lọc lấy nước cho vào ướp chừng 15 phút.

      Kinh nghiệm cho hay nấu ám 2 nước mới ngon. Nước đầu nấu sền sệt cá đã ướp cùng nước mẻ chở lửa cho sôi, rồi nấu liu riu cho gia vị có điều kiện ngấm sâu, đều vào thịt cá đến độ chín.

      Nước hai cho nước nóng vào đun tiếp khi nước đã sôi già cho các thứ rau đã chuẩn bị sẵn: rau mùng, rau chuối hột đã xắt nhỏ, một ít khế đập dập thái lát đun sôi đảo đều bắc ra, tra rau ngổ và lá lốt sẽ được nồi ám như ý.

      Cá quả nấu ám tỏa mùi thơm hấp dẫn khó cưỡng, cứ ngỡ như có bao dịch vị đều tiết ra nơi đầu môi, chót lưỡi tạo một cảm giác thèm thuồng khó tả. Thịt cá quả đã ngấm gia vị màu trắng ngà, thơm phức khêu gợi, ăn từ từ thấy ngọt béo đậm đà, vị dọc mùng chua chua, cay cay, mùi ngổ mùi lá lốt hòa quyện nên mùi nấu ám thơm đến lạ lùng. Món cá quả ăn nóng mới ngon. Bát ám thành phẩm có màu nước nghệ vàng, hoa mỡ nổi sóng sánh. Món cá quả nấu ám đưa cay rất tuyệt, đưa cơm thì hết chê. Cơm gạo mới thơm lừng ăn với cả quả nấu ám tưởng chừng khó gì sánh bằng, chả thế mà người xưa đã nói ” Có cá đổ vạ cho cơm” đâu có sai.

      Thịt cá quả săn chắc và nạc, giàu chất đạm, nhiều chất bổ, thịt đã béo lại bùi thơm ngon. Cá quả có thể chế biến ở niều dạng; cá quả hấp dưa chua, cá quả kho nghệ, cá quả nướng nấu canh cải, nấu cháo, cá quả hầm khế… món nào cũng ngon hấp dẫn.

      Cá quả hấp dưa chua. Dùng cá chừng một kg làm sạch như nấu ám, khía nhiều đường chéo dọc theo thân rồi để nguyên con cá đem ướp với gia vị nước mắm hành củ, tiêu ớt. Dưa chua vắt kiệt nước. Cho cá vào nồi hấp, lót dưới bằng lá nghệ tươi, rồi đến một lớp dưa chua, một lớp cà chua quả thái lát, hấp cho kỳ chín. Khi ăn cho một ít rau thì là tươi, rau ngổ.

      Cá quả kho nghệ có hương vị riêng. Thân cá quả đã ướp gia vị hành củ, nước mắm, mỡ nước, tiêu, ớt, nước hàng, nước nghệ cho vào nồi, dưới đáy có lót khế lát thái mỏng vừa phải đổ nước xâm xấp. Lá gừng xắt nhỏ cho một lớp rải đều trên phần cá cứ thế đun kỹ cho kỳ cạn khô. Giữa chừng vắt một quả chanh tươi tưới đều. Hẳn rằng khi nấu cá bạn đã bị mùi cá thơm chinh phục và khi ăn chỉ có tấm tắc, thầm cảm ơn đất trời nhiều thức ngon đến thế là cùng.

      Ăn cá nấu ám, cá quả kho, nhiều khi thấy thương người thị thành, thương kẻ ăn cao lương mỹ vị đã chắc một lần được ăn cá quả nấu ám ở thôn quê. Tự nghĩ: đất quê có nhiều cái để mà yêu mà nhớ, giản dị thanh bình. Quê hương trở nên gần gũi thân thương đáng yêu biết nhường nào.

      Theo Abbankevents.com

      --- Bài cũ hơn ---

    • Cách Chế Biến Cá Hồi Cho Bà Bầu Ăn Mãi Mà Không Ngán
    • 4 Cách Làm Món Mực Hấp Đơn Giản Tại Nhà
    • 2 Cách Làm Trứng Vịt Muối Tại Nhà, Đơn Giản Mà Ngon Và Đẹp Mắt
    • Cách Làm Chả Cá Thu Ảo Thơm Lừng Góc Bếp Nhỏ
    • Hướng Dẫn Cách Làm Salad Trái Cây Cho Ngày Hè Mát Lạnh
    • Cách Chế Biến Bắp Bò Ngâm Dấm

      --- Bài mới hơn ---

    • 15+ Các Món Gỏi Ngon Đãi Tiệc – Thực Đơn Gỏi Ngon Siêu Ngon
    • Các Món Hấp: 20+ Món Hấp Ngon, Bổ Dưỡng & Dễ Làm Tại Nhà
    • 10 Công Thức Nấu Các Món Hải Sản Ngon Như Nhà Hàng ~ Ẩm Thực Thông Thái
    • Top 16 Món Ăn Hải Sản Ngon Nổi Tiếng Không Nên Bỏ Qua
    • 4 Cách Kho Thịt Heo Ngon Ngọt Thơm Mềm, Dù Nắng Nóng Ăn Vẫn “Hao Cơm”
    • Món thịt bò ngâm giấm rất dễ ăn và dễ làm, phù hợp với các thực đơn tiệc tùng bởi tuy là thịt nhưng lại có vị chua cay mặn ngọt hài hòa, ăn nhiều mà không ngán.

      Nguyên liệu:

       1kg bắp bò

       1/2 củ hành tây

       1 tép tỏi, thái lát

       1 lóng gừng

       Vài cái đinh hương, tai hồi, ít tai vị(bạn có thể mua tại quầy bán thuốc bắc)

       1 thìa cà phê muối

       ½ thìa cà phê tiêu

        Nước ngâm thịt:

       ½ bát giấm gạo, mình dùng bát ăn cơm bình thường để đong

       Hơn ½ bát đường cát trắng

       ½ bát nước mắm ngon

       Vài tép tỏi, ớt tươi

       Vài đôi đũa tre, lọ đựng.

      Cách làm:

      Bước 1:

      Thịt bò mua về rửa sạch, lạng bỏ phần màng nhầy trắng bên ngoài rồi cắt thành từng khúc nhỏ.

      Bước 2:

      Hành tây bóc vỏ, gừng gọt vỏ. Nướng sơ hành tây và gừng.

      Tai vị, đinh hương, tai hồi nướng sơ cho thơm.

      Bước 3:

       Cho tất cả nguyên liệu trên vào nồi, nêm chút muối, tiêu, đun đến khi thịt chín mềm. Để giảm thời gian đun, bạn có thể nấu bắp bò bằng nồi áp suất.

      Bước 4:

      Bắc nồi lên bếp, đổ giấm và đường vào, để lửa vừa. Khuấy cho đường tan, trở nên trong, sôi lăn tăn thì bạn tắt bếp, để nguội, đổ nước mắm vào khuấy đều. Bạn có thể thêm bớt gia vị tùy theo khẩu vị của bạn. 

      Bước 5:

       Tỏi bóc vỏ, thái lát vừa ăn, ớt rửa sạch.

      Lọ thủy tinh rửa sạch, trụng qua nước sôi, lau thật khô.

       Thịt bò sau khi luộc mềm bạn vớt ra thấm khô bằng khăn giấy. Cho thịt, tỏi, ớt vào lọ rồi đổ nước giấm đã pha ngập mặt thịt.

      Đũa tre tước nhỏ, dùng để chặn cho thịt không trồi lên khỏi mặt nước. Nếu thịt không được ngâm ngập sẽ bị đen và nhanh hỏng.

       Ngâm sau 3 ngày là ăn được.

      Món thịt bò ngâm giấm rất dễ ăn và dễ làm, phù hợp với các thực đơn tiệc tùng bởi tuy là thịt nhưng lại có vị chua cay mặn ngọt hài hòa, ăn nhiều mà không gây ngán. Nếu làm vội và cần ăn sớm hơn, bạn có thể cắt miếng thịt nhỏ hơn một chút để nó nhanh ngấm hơn.

       Bắp bò ngâm giấm – món ngon cho ngày nghỉ lễ

                                                                                                              Nguồn (st)

      --- Bài cũ hơn ---

    • Chia Sẻ 8 Cách Nấu Thạch Dừa Thô Tại Nhà Ngon Tuyệt Đỉnh
    • Cách Làm Thạch Dừa Ngon Nhất 🧊
    • Học Ngay: 3 Cách Chế Biến Thịt Dê Thơm Ngon Lạ Miệng
    • 7 Món Ngon Cho Bé 2 Tuổi Ăn Cơm Không Biết Chán
    • Cách Làm Ram Bắp Thịt Giòn Ngon Trong 30 Phút
    • Cách Nấu Lẩu Bò Nhúng Dấm Siêu Ngon Đãi Cả Nhà

      --- Bài mới hơn ---

    • Hướng Dẫn Làm Lẩu Bò Nhúng Dấm Ngon Như Tại Nhà Hàng Quá Ngon
    • Cách Làm Lẩu Bò Nhúng Dấm Ngon Không Thể Tả
    • Cách Làm Lẩu Bò Nhúng Dấm Ngon, Chuẩn Vị Và Cực Kỳ Dễ Dàng!!
    • Bật Mí 3 Cách Nấu Lẩu Bò Thơm Ngon Chuẩn Vị Tại Nhà
    • Tổng Hợp 5 Món Bò Nấu Tiêu Xanh Thơm Ngon Đậm Đà Cả Nhà Mê Thích
    • Lẩu bò nhúng dấm có hương vị chua chua lạ miệng kích thích hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, món lẩu bò nhúng giấm được rất nhiều người ưu chuộng bởi vị thơm ngon của nó, thịt bò sẽ mềm và ngọt hơn khi chế biến món này.

      Nguyên liệu cho 4 người ăn

      • Nước hầm xương
      • 500 ml dấm, bột nêm
      • Nước dừa non 1 quả
      • 2 trái chanh
      • 1 quả dứa
      • Mắm nêm
      • Bánh tráng cuốn, bún tươi 1kg
      • Rau sống, Dứa, khế, chuối xanh, sả, xà lách, rau thơm bạc hà, rau mùi, giá, cà rốt, dưa chuột bao tử, chuối xanh, khế tỏi, hành tây, sả, chanh, hành củ, gia vị

      Lưu ý chọn thịt bò: Bò dùng để nhúng lẩu nên chọn loại thăn bò nõn hoặc phile bò mềm, dễ ăn.

      Chi tiết cách làm

      – Bước 1: Chế biến nước lẩu (nước dấm nhúng thịt): xay ¼ quả dứa, chắt lấy nước cốt, đổ vào nồi, thêm khoảng hai bát nước hầm xương hoặc nước lã, một quả dừa tươi, 1 củ hành tây cắt nhỏ, 1/3 bát dấm rồi nêm vào chút bột nêm, đun sôi rồi nếm sao cho chua ngọt vừa đủ.

      – Cắt hai cây sả rồi đập dập cho vào nồi nước cho thơm, đun sôi nhẹ cho nước nhúng hòa đều.

      – Bước 2: Pha mắm nêm: Dứa gọt vỏ, bỏ sạch mắt mang băm nhỏ rồi để ra một tô lớn. Giã tỏi cùng với dứa, ớt băm nhỏ vào quậy đều. Pha chế với tỉ lệ: 1 phần mắm nêm + 1,5 phần đường + nước cốt chanh cho vừa chua nhẹ + dứa tỏi ớt băm nhỏ trộn đều.

      – Bước 3: Thịt bò: Miếng thịt bò cần được xắt lát thật mỏng (cố gắng xắt càng mỏng càng tôt nhưng đừng để cho thịt vụn). Sau đó cần ướp thịt với hành củ xắt mỏng và chút gia vị rồi để cho nó thấm khoảng 30 phút).

      – Bước 4: Với xà lách thì cần tách thành từng bẹ, nhặt sách rau thơm bỏ cọng, giá sống rửa sạch chặt bỏ mũi, dưa chuột bao tử chuối xanh và khế cần được xắt lát mỏng, thái khúc dài tầm 5cm để cuốn, ngâm với nước cho trắng. Rửa sạch rau sống rồi vẩy nước cho thật khô để ráo nước.

      – Bước 5: Dọn nồi nước nhúng ra bàn ăn trên bếp ga hoặc bếp điện, xung quanh bày thịt bò, rau sống, bún, bánh tráng. Ban đầu để lửa to cho lẩu sôi sau đó vặn nhỏ vừa phải cho nồi lẩu đủ sôi là được, bạn nhúng thịt bò vào nồi để chín gắp ra cuộn ăn cùng với bánh tráng, rau sống, dưa chuột, bún…

      Những lưu ý khi làm lẩu bò nhúng dấm

      Thịt bò nhúng dấm nên chọn loại thịt thăn bò nõn hoặc phi lê bò mềm. Món lẩu bò nhúng dấm này rất thích hợp với những buổi tụ tập gia đình và bạn bè, các bạn có thể thay đổi lượng nguyên liệu cho vừa đủ.

      Trời sắp vào thu nên một nồi lẩu cùng nước lẩu chua chua vị giấm, thơm ngon dai dai của bòn, mặn ngọt của mắm nêm là sự kết hợp hoàn hảo cho bữa cơm gia đình.

      --- Bài cũ hơn ---

    • Bật Mí Cách Nấu Lẩu Gân Bò Ngon Tuyệt Cho Ngày Tết Se Lạnh
    • Cách Nấu Lẩu Bò Ngon Nhất, Lẩu Bò Nấu Nấm Miền Nam
    • Món Ăn Vặt: Cách Làm Khoai Mì Hấp Nước Cốt Dừa Muối Mè Gợi Nhắc Hương Vị Bé Thơ
    • Cách Làm Bánh Trung Thu Khoai Lang Tím Lạ Miệng Và Độc Đáo
    • Cách Nấu Nước Lèo Hủ Tiếu Ngon
    • Dấm Bỗng Là Gì, Giấm Bỗng Dùng Nấu Món Gì, Cách Làm Dấm Bỗng Từ Rượu Nếp Chỉ 2 Bước Đơn Giản

      --- Bài mới hơn ---

    • Cách Nấu Canh Cá Dưa Chua Đơn Giản
    • Cách Làm Măng Chua Ngon Để Cả Năm Tại Nhà, Không Bị Váng, Không Độc
    • Bật Mí Cách Làm Cá Tra Nhúng Giấm Thơm Ngon, Hấp Dẫn
    • Bật Mí Cách Làm Cá Tra Nhúng Giấm Siêu Ngon Chi Tiết Nhất
    • 2 Cách Nấu Canh Dọc Mùng Với Cá Quả, Canh Dọc Mùng Sườn Non Không Bị Ngứa Ngon Cơm Tối Gia Đình
    • Giấm bỗng, dấm bổng hay còn gọi là bỗng rượu là loại gia vị hết sức là “dân tộc” của đa số người Bắc. Giấm bổng ngoài vị chua còn có hương rượu và ít độ cồn nên rất dễ đánh át mùi tanh của vài loại thịt cá. Dấm bỗng là một phó sản của hèm rượu để lên chua tự nhiên. Người ta nấu nếp thành xôi, cho men vào, ủ, rồi thêm nước, cho vào nồi chưng cất thành rượu trắng. Phần xác cơm rượu sau khi nấu được gọi là hèm.

      Dấm bỗng là gì? Món ngon đặc sản Hà Nội từ giấm bỗng

      Hèm sau khi nấu đi nấu lại nhiều lần cho ra rượu nước hai, nước ba rồi người ta mới lược vắt lại một ít, cất vào chai, để tự nhiên qua một hai ngày hèm sẽ trở chua và được sử dụng như một loại giấm bổng bình thuờng. Nếu để nhiều ngày, giấm bổng quá chua thì đổ bỏ.

      Giấm bổng vẫn còn đựơc sử dụng cho đến bây giờ trong một số gia đình gốc Bắc. Giấm bổng thường dùng cho một số món như vịt, ngan um dấm bổng. Có một món ăn gắn bó với giấm bổng như hình với bóng là bún ốc.

      Cách làm dấm bỗng như thế nào?

      Thông thường thì dấm bỗng được làm từ bã rượu, nhưng trường hợp không có bã rượu bạn có thể thay bằng rượu nếp (cơm rượu) để làm dấm bỗng.

      • Nước

      Bước 1: Hòa nước với cơm rượu cho loãng như cháo loãng, cho vào nồi đun sôi nhỏ lửa 30′ đến 1 tiếng cho cơm rượu nát ra như cháo (có thể dùng nồi áp suất để nấu). Để nguội cho vào lọ thủy tinh đậy kín bằng mảnh vải thô hoặc khăn sữa, buộc lại bằng dây thun, để khoảng 2-3 tuần dấm bỗng lên men chua là có thể dùng được.

      Cách làm món bún ốc giấm bỗng Hà Nội thơm ngon mát ruột:

      • 1kg ốc mít
      • 1 lít nước xương hầm
      • 3 quả cà chua
      • 1/2 bát dấm bỗng (loại bát nhỏ dùng để đựng nước mắm)
      • 1 nắm hành lá
      • 1 mớ tía tô
      • 2 bìa đậu phụ (nếu thích)
      • 6 thìa canh dầu ăn
      • 5 thìa cà phê bột canh
      • 1kg bún
      • 2 thìa cà phê ớt bột
      • Rau sống ăn kèm gồm: xà lách, tía tô, kinh giới, mùi ta, rau muống chẻ, bắp chuối thái mỏng

      Các bước thực hiện món bún ốc giấm bỗng:

      Bước 1: Ngâm ốc với nước vo gạo hoặc nước có cắt vài lát ớt cho ốc nhả bớt nhớt, rửa sạch rồi luộc ốc với khoảng 2 bát nước.

      Bước 2: Ốc chín vớt ra cho ráo nước, dùng tăm nhọn hoặc kim khêu ốc, bóc bỏ phần ruột đen của ốc. Bóp ốc với dấm trắng cho mau sạch nhớt rồi xả sạch. Phần nước luộc ốc để lắng, gạn lấy nước trong.

      Bước 3: Đậu phụ để ra rổ cho ráo nước, xắt miếng nhỏ, rán vàng. Cà chua bỏ hạt, bổ làm tư. Thái riêng phần đầu hành trắng, phần hành lá và rau tía tô thái nhỏ. Chưng ớt: Làm nóng 1 thìa canh dầu ăn trong chảo hoặc nồi nhỏ, đổ ớt bột vào đảo nhanh tay khoảng 1 phút rồi trút ớt ra bát.

      Bước 4: Múc 2 thìa canh dầu ăn vào chảo, thả đầu hành vào phi thơm rồi cho ốc vào xào, nêm 2 thìa cà phê bột canh tạo vị đậm đà cho ốc, trút ốc ra bát.

      Bước 5: Múc 3 thìa canh dầu ăn vào nồi, cho cà chua vào chưng lấy màu.

      Bước 6: Chế nước dùng và bát nước ốc vào nồi cà chua, nêm 3 thìa bột canh để làm nước chan bún. Đun đến khi canh sôi thì cho dấm bỗng.

      Bước 7: Trút đậu phụ rán vào canh. Trần bún với nước sôi, gắp ra bát, rắc hành, ốc rồi chan nước canh đang sôi vào bát.

      Món bún ốc giấm bỗng vừa đơn giản, dễ làm, lại dễ ăn, cả mùa đông lẫn mùa hè đều thích hợp. Các bạn có thể chuẩn bị sẵn và sơ chế tất cả các nguyên liệu từ tối hôm trước, cất trong tủ lạnh, sáng hôm sau chỉ cần đun nóng lại nước dùng là đã có bữa sáng ngon lành phục vụ gia đình rồi.

      --- Bài cũ hơn ---

    • 3 Kiểu Nấu Canh Cá Ngon Và Hấp Dẫn
    • Học Cách Làm Giấm Táo Mèo Với 4 Bước Đơn Giản Ngay Tại Nhà
    • Cách Làm Dấm Chuối, Nuôi Dấm Chuối Tự Nhiên Tại Nhà
    • Cách Dùng Nước Dashi Nấu Cháo Ăn Dặm Cho Bé Đúng Khoa Học, Mẹ Nên Đọc Kẻo Lại Công Cốc
    • Canh Miso Hay Là Cách Làm Nước Dùng Dashi
    • Web hay
    • Links hay
    • Push
    • Chủ đề top 10
    • Chủ đề top 20
    • Chủ đề top 30
    • Chủ đề top 40
    • Chủ đề top 50
    • Chủ đề top 60
    • Chủ đề top 70
    • Chủ đề top 80
    • Chủ đề top 90
    • Chủ đề top 100
    • Bài viết top 10
    • Bài viết top 20
    • Bài viết top 30
    • Bài viết top 40
    • Bài viết top 50
    • Bài viết top 60
    • Bài viết top 70
    • Bài viết top 80
    • Bài viết top 90
    • Bài viết top 100