Top 21 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Dấm Cá Lóc / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Làm Dấm Cá Nấu Dọc Mùng / 2023

Số dĩa : Chưa xác định

Khẩu phần: người

Thời gian chuẩn bị : 20 phút

Thời gian nấu : 12 phút

Tổng thời gian : 32 phút

Cá chép

Dọc mùng

Mẻ

Mắm, gia vị, mì chính

Rau ngổ, thì là, hành lá

Hành khô, bột nghệ

Bước 1

Cá cắt khúc rán vàng các mặt.

Bước 2

Hành khô băm nhỏ phi vàng rồi cho nước vào đủ ăn. Sau đó nêm mẻ đã lọc vào và chút mắm. Gia vị. Bạn nêm nếm để dậy lên vị chua dịu trước đã. Đun nước sôi. Sau đó cho bột nghệ và cá đã rán vào. Đun 10p lửa vừa rồi lại nêm gia vị và mắm sau thì sẽ chuẩn hơn. Đấy là kinh nghiệm của mình 🙂

Bước 3

Dọc mùng tước xơ bóp muối. Nhớ đi bao tay nha các bạn. Bóp cho mùng xẹp lép lại rồi vắt kiệt nước đi rồi xả lại dưới nước. Xả bóp xả bóp 2 lần là ổn. Sau đó cho vào canh cá cho sôi trở lại 1 phút thì cho ngổ, thì là và hành lá đã thái nhỏ vào. Ai ăn cay có thể cho vài lát ớt nha.

Bước 4

Múc canh ra bát cho ít tiêu xay lên.

Trời se lạnh làm bát canh cá dọc mùng nóng hổi thật sự là quên luôn cả lạnh. Vị chua chua của mẻ cùng với vị ngọt của cá, thơm của rau ngổ thì là. Tất cả kết hợp với nhau ngon đến lạ kì. Vèo cái 2 bát cơm hết từ khi nào.

Bạn nghĩ Dấm Cá Nấu Dọc Mùng trong bao lâu thì hoàn thành? Cách làm Dấm Cá Nấu Dọc Mùng rất khó khăn? Chỉ cần qua 4 bước xử lý 6 nguyên liệu cần chuẩn bị bên trên bạn sẽ thấy việc nấu Dấm Cá Nấu Dọc Mùng không những không khó mà còn đơn giản ngoài sức tưởng tưởng của bạn.

Món ngon hôm nay:

Mỳ Ý sốt Bò

Món Gà Lá Giang

Thành phần dinh dưỡng

Thông tin trên mỗi khẩu phần.

Đạm

6.60g

50g

Chất béo

50g

Năng lượng

70g

Chất béo bão hòa

90g

Natri

800mg

Carbohydrate

10g

Cholesterol

55.50g

hoccachlam.com chia sẻ cách làm những món ăn chính, ăn phụ, ăn vặt dễ làm, gần gũi trong các bữa ăn gia đình mà ai cũng có thể làm theo ngay tại nhà mà không tốn nhiều thời gian

No Cành Bụng Với Cách Nấu Lẩu Cá Lóc Và Cháo Cá Lóc Ngon / 2023

– 1 con cá lóc

– Tàu hũ

– 300g nấm hương

– 1 củ cà rốt

– Các loại rau: Cải thảo, kèo nèo, bồn bồn, rau chuối

– Đường, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn

– Gừng, hành, tỏi

– Hành lá bạn rửa sạch, cắt khúc.

– Cá lóc khi mua bạn nên chọn những con cá lóc đồng, kích thước vừa phải. Sau đó, bạn mang về, làm sạch, rửa sạch với nước. Tiếp đến, bạn cắt cá thành từng khúc vừa ăn, để ráo. Hoặc nếu thích bạn có thể lóc xương, thái cá thành từng miếng vừa ăn rồi ướp cá với ít tiêu, rượu trắng, hạt nêm, bột ngọt, muối. Tuy nhiên, để thưởng thức món lẩu cá lóc thêm tròn vị bạn nên cắt cá thành từng khúc. Sau đó, bạn xếp cá ra đĩa cùng hành lá.

– Nấm hương cắt chân, ngâm nước.

– Tàu hũ cắt miếng vuông.

– Cà rốt gọt vỏ, cắt khoanh tròn.

– Các loại rau sống nhặt sạch, rửa sạch với nước rồi bày ra đĩa.

– Gừng cạo sạch vỏ, thái sợi.

– Tỏi bóc vỏ băm nhỏ.

– Bạn cho dầu ăn vào nồi, cho dầu ăn và tỏi vào phi thơm, sau đó cho cà rốt và gừng vào đảo đều. Cho khoảng 2 lít nước vào nồi đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho nấm hương, tàu hũ vào rồi nêm nếm với hạt nêm, đường, muối cho vừa ăn.

– 1 con cá lóc đồng

– 500g xương ống

– ½ chén gạo nếp

– 1 chén gạo tẻ

– 50g đậu xanh

– 200g nấm rơm

– Hành lá, tỏi, hành khô, gừng, ngò rí

– Nước mắm, tiêu, hạt nêm, đường, bột ngọt

– Rau đắng đất hoặc rau đắng thường

– Xương ống làm sạch, chặt thành khúc, chần sơ với nước sôi rồi cho vào nồi hầm để lấy nước dùng.

– Cá lóc làm sạch, rửa sạch sau đó cắt khúc vừa ăn.

– Nấm rơm cắt chân, rửa sạch.

– Gừng cạo sạch vỏ, thái sợi.

– Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.

– Tỏi băm nhỏ, phi thơm.

– Rau đắng rửa sạch, để ráo.

– Đậu xanh vo sạch, ngâm với nước.

– Gạo nếp và gạo tẻ bạn cho vào chảo rang vàng, sau đó cho vào nồi, cho nước dùng xương vào để nấu cháo. Khi nước sôi, bạn cho đậu xanh và cá lóc vào nấu cùng. Nấu đến khi cá lóc chín thì bạn vớt cá ra đĩa, tiếp tục nấu cháo. Nêm nếm cháo với hạt nêm, đường, bột ngọt cho vừa ăn. Khi cháo chín nhừ, đậu xanh chín mềm thì bạn cho nấm rơm, gừng vào nấu thêm 5 phút thì tắt bếp và cho hành ngò băm nhỏ cùng tỏi phi vào.

Cách Nấu Cá Dấm Đậm Vị Thơm Thơm Chua Chua Ngon Lạ Miệng / 2023

Các món cá dấm thường có vị chua nên chống ngấy rất tốt, nhất là vào những ngày Lễ Tết bạn đã chán các món ăn dầu mỡ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu cá dấm để cá phát huy tối đa hiệu quả. Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay, Nấu Ăn Mỗi Ngày sẽ hướng dẫn các bạn nấu món dấm cá đơn giản và ngon nhất.

1. Cách nấu dấm cá quả (chuối) đơn giản

1kg cá quả

80g quả dọc

1 nắm thì là, rau mùi, xà lách

200g dọc mùng

200g rau diếp

2 quả cà chua

Hành khô, nghệ, hành lá

Nước mắm, muối, hạt tiêu

Làm sạch cá, bỏ lòng cá, mang cá, cạo vảy. Sau đó ướp với muối để khử mùi tanh của cá.

Rửa sạch cà chua rồi cắt nhỏ.

Nghệ rửa sạch, cạo vỏ, băm nhỏ.

Ngâm dọc mùng bằng nước muối rồi rửa sạch, sau đó tước sơ, cắt dọc vừa ăn.

Các loại rau khác rửa sạch để ráo nước.

Các món cá dấm thường có vị chua nên chống ngán rất tốt

Rán cá sơ qua đến khi hơi vàng rồi cho ra đĩa.

Cho cá, nghệ, cà chua, quả dọc vào nồi, cho nước ngập thức ăn rồi nấu sôi.

Cho nước mắm, muối hạt tiêu vào nồi vừa ăn.

Nước sôi bật nhỏ lửa lại và nấu đến khi quả dọc mềm, sau đó vớt quả dọc ra dầm cho ra nước chua và cho ngược lại nồi. Nếu không ăn được chua nhiều, bạn có thể giảm số lượng quả dọc.

Cho dọc mùng vào rồi nấu thêm 10 phút thì tắt bếp.

Cho hành lá, thì là vào bát canh cá để đẹp và thơm hơn.

Canh cá dấm nên ăn kèm với rau sống sẽ ngon hơn.

Với các bước đơn giản như trên bạn đã có bát canh cá dấm cho gia đình thưởng thức. Bên cạnh tác dụng chống ngán canh cá dấm còn rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.

2. Cách nấu cá cờ nhúng dấm

Cắt thịt cá thành những lát mỏng để nhúng dấm nhanh chín hơn

500g cá cờ

1 quả dừa

100ml dấm

5 nhánh sả

300g xà lách

200g rau thơm

Nửa quả dứa

2 quả dưa leo

5 quả chuối xanh

1 thìa tỏi băm

Bánh tráng, bún

Nước mắm, đường, tỏi, ớt tươi, dầu ăn, chanh

Bước 1: Sơ chế

Cá cờ rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

Dứa rửa sạch, bỏ cùi và cắt khúc.

Dưa leo ngâm nước muối rồi rửa sạch, cắt nhỏ và bỏ ruột.

Chuối rửa sạch rồi bào mỏng theo chiều dọc vừa ăn.

Sả đập dập

Làm nước chấm: 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, nửa thìa ớt băm nhỏ, nửa thìa tỏi băm nhỏ, nửa thìa nước cốt chanh cho vào bát rồi trộn đều.

Làm nước dấm: phi thơm tỏi rồi cho nước dừa vào nấu. Chờ đến khi sôi cho dấm và sả đã được đập dập vào. Cho nước mắm, muối hạt tiêu vào nồi vừa ăn.

Cuốn cá cờ cùng các nguyên liệu đi kèm như bún, bánh tráng, chuối rồi nhúng vào nước dấm. Như vậy là bạn đã có một bữa cá cờ nhúng dấm hấp dẫn.

Cá dấm ăn kèm với rau và nước chấm sẽ ngon hơn

Cho cá cờ vào ngăn đá tủ lạnh. Đợi đến khi thịt cá đông thì cắt mỏng vừa ăn.

Ướp thịt cá với muối, hạt tiêu để có vị đậm đà hơn.

Bạn có thể thay nước dừa bằng nước hầm thịt heo, gà sẽ có vị ngọt hơn.

3. Các món dấm cá nên ăn khi nào?

Thông thường các món dấm cá nên ăn vào ngày nắng nóng để thanh nhiệt, làm mát cho cơ thể. Vì trong món dấm cá có vị chua và ngọt thanh có tính làm mát cơ thể.

Bên cạnh đó dấm cá chống ngán, chống ngấy rất tốt. Vào những ngày Lễ Tết hoặc ăn quá nhiều đồ dầu mỡ bạn có thể chọn món dấm cá. Dấm cá sẽ phát huy tác dụng và giúp bạn ăn ngon miệng hơn.

4. Những người không nên ăn dấm cá

Những người hệ tiêu hóa kém không nên ăn các món cá dấm quá chua

Những người đang có vấn đề về hệ tiêu hóa, đau dạ dày không nên ăn dấm cá. Trong dấm cá có nồng độ axit cao nên không tốt cho những người có vấn đề về dạ dày.

Ngoài ra những người đang uống thuốc, đang ốm nên giảm độ chua của món dấm cá để thuốc không bị mất tác dụng.

Nấu Ăn Mỗi Ngày vừa chia sẻ với các bạn 2 cách nấu cá dấm đơn giản, dễ làm và ăn ngon nhất. Hi vọng các bạn sẽ áp dụng thành công trong thực tế và chế biến món ăn một cách hiệu quả.

Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Ngọt / 2023

Canh chua cá lóc là một món ăn dân dã, ngọt mát được nhiều người yêu thích. Đây không chỉ là món ăn vào những ngày hè nóng bức, mà gia đình bạn có thể thưởng thức quanh năm.

Để tạo nên một nồi canh chua cá lóc ngon chuẩn vị, không bị tanh thật không đơn giản. Cùng tìm hiểu cách nấu canh cá lóc ngon như mẹ nấu nào!

Cách nấu canh chua cá lóc (cá quả)

Nguyên liệu chuẩn bị

Cá lóc (cá quả) : 1 con (khoảng 800g – hoặc tùy số lượng người ăn)

Dứa (quả thơm) : 1/2 quả

Cà chua : 4 quả

Me chua chín : 70g

Dọc mùng : 3 nhánh

Đậu bắp : 5 quả

Hành, răm, thì là, rau ngổ, ớt tươi.

Cùng các gia vị khác: nước mắm, bột canh, bột ngọt, …

Lưu ý khi chọn cá lóc nấu canh chua

– Nếu có thể hãy chọn những con cá còn sống. Nếu cá không còn sống, thì chọn những con cá mắt còn trong, sáng (cá vừa bị ngã nước). Không chọn cá có mắt đã đục hoặc mờ mắt (cá đã chết từ lâu hoặc cá để đông lạnh).

– Nếu cá còn tươi thì mang vẫn còn màu đỏ tươi. Cá bị chết lâu rồi thì mang có màu đỏ thẫm, chuyển sang ngả ngả màu đen.

– Cá lóc tươi khi ấn vào sẽ có độ đàn hồi tốt, thịt chắc. Cá bị ươn thì thịt mềm, tổng thể con cá bị nhão khi cầm lên tay.

Thực hiện sơ chế nguyên liệu

Để có một món chua cá lóc miền Nam chuẩn vị, không bị tanh thì bước sơ chế nguyên liệu rất quan trọng.

Sơ chế cá lóc

Cá lóc mua về, bạn làm sạch rồi xát muối toàn bộ. Để như vậy khoảng 5-10 phút, sau đó rửa sạch qua nước sẽ khử tanh cho cá. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể rửa tiếp cá qua rượu. Mùi tanh sẽ được khử hoàn toàn.

Tiếp đó bạn thái cá thành những lát vừa ăn. Lưu ý không nên thái lát quá mỏng, cá sẽ bị nát khi xào. Ướp cá với hỗn hợp gia vị. Hỗn hợp bao gồm :

1 củ tỏi băm nhuyễn

hạt nêm 1 thìa

1/2 thìa nước mắm

1/2 thìa dầu ăn

1/2 thìa bột ngọt

1/2 thìa hạt tiêu

Bạn ướp cá trong hỗn hợp trên khoảng 15 – 20 phút, cho gia vị ngấm đều vào từng miếng cá.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Đậu bắp, dứa: Rửa sạch, cắt thành những lát mỏng

Cà chua: Rửa sạch, bổ múi.

Dọc mùng: Bạn tước vỏ, cắt thành lát móng. Vẩy qua một chút muối để khử ngứa và chần qua nước sôi. Vớt ra để ráo nước.

Lá hành tươi, răm, thì là: Làm sạch, thái nhỏ mịn.

Me chua: chần qua nước sôi, loại bỏ hạt và phần vỏ. Chỉ lấy phần thịt bên trong để dầm tan lấy nước.

Các bước nấu canh chua cá lóc

Bước 1: Xào cá

– Bạn cho 1 thìa hành tỏi đã băm nhuyễn vào chảo nóng cùng với dầu ăn. Khi có mùi thơm thì cho tiếp cà chua vào đảo. Ở bước này bạn có thể cho thêm một chút bột ớt vào để tạo màu. Khoảng 1 phút sau, bạn cho cá đã tẩm ướp vào trong chảo để đảo cùng.

Bước 2: Cho thêm nước

– Khi thấy cá trong chảo vừa chín tới, bạn cho khoảng 1.5 bát nước lọc vào. Lưu ý là cho nước vào nhẹ nhàng, ko làm dập cá. Cho luôn dứa và nước me chua vào cùng. Đun cho tới khi sôi.

– Khi nước đã sôi, bạn dùng muôi hoặc vợt để vớt hết phần bọt phía trên giúp nước canh thêm trong. Đun khoảng 3 phút, cá lúc này đã chín hẳn bạn cho dọc mùng, đậu bắp, giá đỗ (nếu thích ăn thêm) vào.

– Và một phần không thể thiếu là cho gia vị nào. Bao gồm bột ngọt, bột canh, hạt nêm : tùy theo cảm giác và khẩu vị của gia đình bạn lựa cho hợp lý.

Bước 3: Hoàn thành

Khi nước canh đã sôi lại, bạn để khoảng 2 phút rồi cho hành, răm, thì là vào. Sau đó tắt bếp và dọn mâm bát ra thưởng thức thành quả.

Yêu cầu thành phẩm của món canh chua cá lóc ngon

Cá lóc thịt chắc, giữ nguyên miếng. Ăn có vị ngọt, săn chắc của cá đồng thời không còn mùi tanh.

Nước canh có mùi hành, răm, thì là.

Màu nước canh vàng trong, vị thanh ngọt hấp dẫn.

Canh giữ được vị chua của me, cà chua. Hòa quyện với mùi vị hấp dẫn của gia vị thêm vào.

Như vậy là bạn đã hoàn thành món canh chua cá lóc ngọt mát rồi. À mà quên, bạn có biết những tác dụng to lớn của cá lóc đối với sức khỏe chưa? Cá chuối nấu canh chua sẽ khiến bạn bất ngờ đó!

Cá lóc và những tác dụng tuyệt vời trong dinh dưỡng và trị bệnh

Cá lóc (hay còn gọi là cá quả, cá sộp, cá chuối, …) có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe. Theo đông y, cá lóc có vị ngọt, không độc và có tính bình.

Có rất nhiều tác dụng

Bổ khí huyết, gân xương (tốt cho các cơ thể bị bệnh ở phổi)

Tăng sữa cho phụ nữ sau sinh

Bồi bổ dinh dưỡng, tăng sức khỏe cho người mới ốm dậy.

Tính hàn, giúp làm mát cơ thể cho những người bị nóng trong.

Bổ não, tăng cường trí nhớ. Chứa các bệnh đau đầu, vai cổ.

Có tác dụng trong chữa viêm mũi dị ứng.

Tổng kết

Như vậy chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu cách làm canh chua cá lóc. Một món ăn rất phù hợp với bữa ăn hàng ngày của gia đình bạn. Đặc biệt vào những này nắng nóng, thì canh chua cá lóc là một gợi ý đáng cân nhắc cho bạn lựa chọn.

Cập nhật 21/06/2020