Cách Nấu Cá Dấm Đậm Vị Thơm Thơm Chua Chua Ngon Lạ Miệng

--- Bài mới hơn ---

  • Nước Dùng Dashi Là Các Loại Nước Dùng Nấu Món Nhật Từ Cá Bào Và Rong Biển
  • Don: Món Ngon Quảng Ngãi Đậm Đà Tình Người
  • Tổng Hợp 4 Cách Làm Thịt Dê Xào Sả Ớt Theo Hương Vị 3 Miền
  • Cách Làm Dầu Gội Bằng Bồ Kết Mượt Tóc, Giảm Rụng Tóc
  • Cách Làm Dầu Điều Tại Nhà Đơn Giản, Chất Lượng Chỉ Trong 10 Phút
  • Các món cá dấm thường có vị chua nên chống ngấy rất tốt, nhất là vào những ngày Lễ Tết bạn đã chán các món ăn dầu mỡ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu cá dấm để cá phát huy tối đa hiệu quả. Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay, Nấu Ăn Mỗi Ngày sẽ hướng dẫn các bạn nấu món dấm cá đơn giản và ngon nhất.

    1. Cách nấu dấm cá quả (chuối) đơn giản

    • 1kg cá quả
    • 80g quả dọc
    • 1 nắm thì là, rau mùi, xà lách
    • 200g dọc mùng
    • 200g rau diếp
    • 2 quả cà chua
    • Hành khô, nghệ, hành lá
    • Nước mắm, muối, hạt tiêu
    • Làm sạch cá, bỏ lòng cá, mang cá, cạo vảy. Sau đó ướp với muối để khử mùi tanh của cá.
    • Rửa sạch cà chua rồi cắt nhỏ.
    • Nghệ rửa sạch, cạo vỏ, băm nhỏ.
    • Ngâm dọc mùng bằng nước muối rồi rửa sạch, sau đó tước sơ, cắt dọc vừa ăn.
    • Các loại rau khác rửa sạch để ráo nước.

    Các món cá dấm thường có vị chua nên chống ngán rất tốt

    • Rán cá sơ qua đến khi hơi vàng rồi cho ra đĩa.
    • Cho cá, nghệ, cà chua, quả dọc vào nồi, cho nước ngập thức ăn rồi nấu sôi.
    • Cho nước mắm, muối hạt tiêu vào nồi vừa ăn.
    • Nước sôi bật nhỏ lửa lại và nấu đến khi quả dọc mềm, sau đó vớt quả dọc ra dầm cho ra nước chua và cho ngược lại nồi. Nếu không ăn được chua nhiều, bạn có thể giảm số lượng quả dọc.
    • Cho dọc mùng vào rồi nấu thêm 10 phút thì tắt bếp.
    • Cho hành lá, thì là vào bát canh cá để đẹp và thơm hơn.
    • Canh cá dấm nên ăn kèm với rau sống sẽ ngon hơn.

    Với các bước đơn giản như trên bạn đã có bát canh cá dấm cho gia đình thưởng thức. Bên cạnh tác dụng chống ngán canh cá dấm còn rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.

    2. Cách nấu cá cờ nhúng dấm

    Cắt thịt cá thành những lát mỏng để nhúng dấm nhanh chín hơn

    • 500g cá cờ
    • 1 quả dừa
    • 100ml dấm
    • 5 nhánh sả
    • 300g xà lách
    • 200g rau thơm
    • Nửa quả dứa
    • 2 quả dưa leo
    • 5 quả chuối xanh
    • 1 thìa tỏi băm
    • Bánh tráng, bún
    • Nước mắm, đường, tỏi, ớt tươi, dầu ăn, chanh

    Bước 1: Sơ chế

    • Cá cờ rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
    • Dứa rửa sạch, bỏ cùi và cắt khúc.
    • Dưa leo ngâm nước muối rồi rửa sạch, cắt nhỏ và bỏ ruột.
    • Chuối rửa sạch rồi bào mỏng theo chiều dọc vừa ăn.
    • Sả đập dập
    • Làm nước chấm: 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, nửa thìa ớt băm nhỏ, nửa thìa tỏi băm nhỏ, nửa thìa nước cốt chanh cho vào bát rồi trộn đều.
    • Làm nước dấm: phi thơm tỏi rồi cho nước dừa vào nấu. Chờ đến khi sôi cho dấm và sả đã được đập dập vào. Cho nước mắm, muối hạt tiêu vào nồi vừa ăn.
    • Cuốn cá cờ cùng các nguyên liệu đi kèm như bún, bánh tráng, chuối rồi nhúng vào nước dấm. Như vậy là bạn đã có một bữa cá cờ nhúng dấm hấp dẫn.

    Cá dấm ăn kèm với rau và nước chấm sẽ ngon hơn

    • Cho cá cờ vào ngăn đá tủ lạnh. Đợi đến khi thịt cá đông thì cắt mỏng vừa ăn.
    • Ướp thịt cá với muối, hạt tiêu để có vị đậm đà hơn.
    • Bạn có thể thay nước dừa bằng nước hầm thịt heo, gà sẽ có vị ngọt hơn.

    3. Các món dấm cá nên ăn khi nào?

    Thông thường các món dấm cá nên ăn vào ngày nắng nóng để thanh nhiệt, làm mát cho cơ thể. Vì trong món dấm cá có vị chua và ngọt thanh có tính làm mát cơ thể.

    Bên cạnh đó dấm cá chống ngán, chống ngấy rất tốt. Vào những ngày Lễ Tết hoặc ăn quá nhiều đồ dầu mỡ bạn có thể chọn món dấm cá. Dấm cá sẽ phát huy tác dụng và giúp bạn ăn ngon miệng hơn.

    4. Những người không nên ăn dấm cá

    Những người hệ tiêu hóa kém không nên ăn các món cá dấm quá chua

    Những người đang có vấn đề về hệ tiêu hóa, đau dạ dày không nên ăn dấm cá. Trong dấm cá có nồng độ axit cao nên không tốt cho những người có vấn đề về dạ dày.

    Ngoài ra những người đang uống thuốc, đang ốm nên giảm độ chua của món dấm cá để thuốc không bị mất tác dụng.

    Nấu Ăn Mỗi Ngày vừa chia sẻ với các bạn 2 cách nấu cá dấm đơn giản, dễ làm và ăn ngon nhất. Hi vọng các bạn sẽ áp dụng thành công trong thực tế và chế biến món ăn một cách hiệu quả.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Nước Dùng Dashi Thơm Ngon Ngọt Đúng Chuẩn Vị Nhật Cho Bé
  • Hướng Dẫn Mẹ Cách Nấu 2 Loại Nước Dashi Giúp Bé Ăn Ngon Miệng, Tăng Cân Nhanh
  • Mẹ Hà Thành Nấu Nước Dashi Cho Con Ăn Dặm Kiểu Nhật, Hội Bỉm Sữa Thi Nhau Xin Công Thức
  • Cách Nấu Cháo Thịt Bò Bằm Ngon, Đơn Giản Cho Cả Người Lớn Và Trẻ Em
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Tươi Ngon Cho Ngày Tết Thêm Vị
  • Món Đầu Cá Vược Nấu Dưa Chua

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Ếch Nấu Chuối Đậu Đúng Kiểu Vị Miền Bắc
  • Cách Làm Món Ốc Xào Chuối Đậu Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Làm Ốc Nấu Chuối Đậu Ngon Mà Đơn Giản Nhất
  • Cách Làm Ốc Xào Chuối Đậu Và Ốc Xào Măng
  • Nấu Ốc Xào Thập Cẩm Chuối Đậu Siêu Hấp Dẫn
  • Món đầu cá vược nấu dưa chua

    Chi tiết
    Cập nhật lần cuối: 05/7/2020
    Đăng: 12/5/2016
    Bởi Admin1
    Lượt xem: 4050

    Cá kho làng Vũ Đại thường không kho đầu nhưng lưu ý rằng đầu cá cũng chứa nhiều axit béo, protein, phốt pho, sắt, vitamin B và các chất dinh dưỡng khác. Thậm chí trong đầu cá chứa hàm lượng calo thấp dưới mức trung bình rất tốt cho sức khỏe và vóc dáng của bạn.

    Cá vược là loài cá sống ở tầng giữa tầng dưới biển cạn ven bờ, thích sống ở vùng cửa sông nước lợ, cũng có thể sống trong nước ngọt, là loài cá chịu được nhiệt độ rộng, độ mặn rộng. Đây loài cá nuôi truyền thống ở vùng nước lợ ven biển Việt Nam, cũng là một trong những chủng loại chủ yếu của nuôi nước ngọt hiện nay.

    Trong 100 gram cá Vược tươi chứa hàm lượng rất lớn các chất bổ dưỡng như calories, chất đạm, chất béo tổng hợp, chất béo bão hòa, acid béo omega – 3, khoáng chất…

    CÁ KHO BÍ NGÔ – ĐỘC LẠ VÀ NGON

    Cá là thực phẩm lành mạnh và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Trong cá có chứa hàm lượng protein khá cao, cho đặc biệt là chất béo omega-3 – một loại axit béo lành mạnh mà cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất ra được.

    Xem Thêm :

    Hiệp hội tim mạch Mỹ khuyên người dân nên thường xuyên bổ sung cá trong thực đơn hàng ngày để tăng cường sức khỏe. Đặc biệt là một số loại cá có hàm lượng omega-3 cao như cá vược , cá trắm ,.. nên ăn ít nhất 2 lần/tuần.

    Cá vược là một đặc sản cho giá trị kinh tế cao bởi dinh dưỡng mà cá vược mang lại vượt trên nhiều loại cá khác . Cá vược được dùng là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn như cá vược hấp bia ăn kèm với bánh đa nem gói chấm mắm chua cay, cá vược ướp riềng mẻ nướng than,…Hôm nay, cakhotranluan xin chia sẻ cho các bạn món cá vược nấu dưa chua.

    Cá kho Trần Luận xin hướng dẫn các bạn công thức chế biến món đầu cá vược nấu dưa chua:

    Đầu cá vược (hoặc loại cá bất kì)

    Hành hoa, thì là, gừng, hành khô, tỏi, gia vị, hạt nêm, tương ớt.

    Cách làm cá diêu hồng chiên mắm đưa cơm

    Đầu cá vược làm sạch, bổ đôi rồi đem ướp với một thìa ăn cơm rượu, một ít hạt nêm. Ướp cá trong khoảng 1 tiếng rồi đem rán vàng các mặt trong khoảng 15 phút. Xem Thêm :

    Trong lúc rán cá chúng ta bóc bỏ vỏ hành, gừng, tỏi, rửa thật sạch rồi đem băm nhỏ. Sau đó cho vào nồi phi thơm cùng một ít dầu ăn.

    Cho tiếp cà chua cùng một thìa sữa chua muối vào nồi. Xào cho cà chua chín mềm sau đó chúng ta dùng thìa dằm nhuyễn để tạo màu cho nước canh. Kế tiếp chúng ta thả dưa chua vào xào qua rồi đổ lượng nước vừa ăn vào nồi đun sôi nước.

    Khi nước đã sôi chúng ta cho đầu cá đã rán vàng vào nồi, vặn lửa nhỏ để ninh liu riu trong khoảng 30 phút cho dưa được mềm.

    Sau đó chúng ta rắc hành, thì là thái nhỏ và cho thêm hạt nêm, bột canh, tương ớt vào rồi tắt bếp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Canh Cá Nấu Dưa Chua Siêu Hấp Dẫn
  • Cách Làm Lẩu Vịt Om Sấu Nước Dừa Thơm Lừng Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Làm Vịt Om Sấu Ngon Chuẩn Vị Miền Bắc Với Khoai Sọ
  • Cách Nấu Vịt Om Sấu Khoai Sọ Đậm Đà
  • 8 Món Ngon Từ Ốc Bươu, Cách Chế Biến Ốc Bươu Ngon, Ốc Bươu Nấu Gì Đơn Giản Nhất Tại Nhà
  • Cách Nấu Canh Cá Dưa Chua Ngon Dịu

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Món Dê Nhúng Dấm Ngon Tuyệt Đỉnh Chỉ Với 3 Bước Đơn Giản
  • Bí Quyết Làm Món Cá Om Dưa Ngon Chuẩn Vị
  • Ngon Lạ Miệng Với Món Cá Ngừ Đại Dương Nhúng Giấm
  • Học Lỏm Cách Làm Măng Chua Ngâm Dấm Ớt Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Nấu Món Giấm Xơ Mít Cá Lóc Ngon
  • Canh cá nấu dưa không hề tanh, chỉ thấy chua dịu vị dưa, béo mềm vị cá và thơm ngào ngạt mùi thì là, hành lá hẳn sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bữa tối của cả nhà!

    Chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món canh cá nấu dưa

    – 500g cá chép, nên mua cá to được xắt khúc sẽ nạc thịt hơn, không có nhiều xương dăm

    – 2 trái cà chua chín

    – 400g dưa cải muối chua

    – 1 mớ thì là, hành lá

    – Nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, 1 củ hành khô.

    Cách nấu canh cá dưa chua ngon

    Cá làm sạch, cho vào chảo rán chín vàng.

    Trong khi chờ cá chín, bạn thái cà chua thành các miếng hình múi cau. Hành khô xắt lát mỏng.

    Làm nóng nồi với 1 muỗng canh dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm thì trút 1/2 lượng cà chua vào xào chín với 1 muỗng cafe muối (bột canh).

    Khi cà chua đã mềm, bạn cho dưa vào xào với 1 muỗng cafe hạt nêm. Xào kĩ trong khoảng 5 – 10 phút để dưa được thấm gia vị.

    Xào xong bạn thêm nước vào nồi dưa, lượng nước nên tương đối nhiều vì khi đun lâu nước sẽ cạn bớt đi là vừa.

    Tùy theo bạn thích ăn dưa giòn hay mềm mà thời gian đun sẽ khác nhau. Nếu thích ăn dưa giòn, bạn chỉ cần đun khoảng 20 – 30 phút. Còn nếu thích dưa mềm thì phải đun khoảng 1,5 giờ trở lên. Nếu có thời gian, bạn cứ đun sôi rồi tắt bếp, sau 2 tiếng lại bật lại bếp đun sôi. Lặp lại như vậy khoảng 3 lần thì dưa vừa đủ mềm ngon.

    Khi thấy dưa đã đủ độ giòn / mềm thì bạn gắp cá rán vào, ấn chìm xuống dưới nồi dưa, đun thêm khoảng 10 phút.

    Trong khi chờ cá thấm gia vị trong nồi, bạn xắt khúc thì là và hành lá.

    Nêm nếm lại canh dưa cho vừa ăn, thả chỗ cà chua còn lại vào đun thêm 5 phút nữa để cà chua chín mà vẫn còn nguyên miếng.

    Rắc thì là, hành lá rồi tắt bếp. Múc canh cá nấu dưa ra tô, dùng nóng là ngon nhất.

    Vậy là mùa hè đã chính thức qua đi, những buổi sớm, buổi chiều trong không khí bắt đầu có chút se lạnh. Bạn trở về nhà với cái bụng đói và thèm một món gì đó nóng hổi, thơm phức và đầy dinh dưỡng! Vậy thì món canh cá nấu dưa là dành cho bạn. Canh cá mà không hề tanh, chỉ thấy chua dịu vị dưa, béo mềm vị cá và thơm ngào ngạt mùi thì là, hành lá hẳn sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bữa tối của cả nhà!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Canh Cá Dưa Chua Ngon Ngọt Không Tanh Cho Bữa Tối
  • Cách Nấu Canh Đầu Cá Dưa Chua Nhà Hàng Cũng Phải Chào Thua
  • Cách Nấu Cá Chạch Với Hoa Chuối Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Cá Chạch Nấu Hoa Chuối Cho Bữa Ăn Thêm Ấm Cúng
  • 5 Cách Làm Dấm Táo Mèo, Làm Giấm Chuối Bằng Chuối Chín, Làm Giấm Gạo Từ Bia Đơn Giản Tại Nhà
  • Cá Chép Kho Dưa Chua

    --- Bài mới hơn ---

  • 5 Cách Kho Cá Chép Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Món Lẩu Cá Chép Om Dưa Đơn Giản Mà Ngon Tuyệt
  • Cách Làm Lẩu Cá Chép Om Dưa Đơn Giản Mà Ngon Tuyệt
  • Cách Làm Lẩu Cá Chép Om Dưa Hấp Dẫn Và Dinh Dưỡng
  • Trổ Tài Làm Món Cá Trắm Kho Dưa Chua Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Hàm lượng dinh dưỡng của cá chép – nguyên liệu chính của món cá chép kho dưa

    Có thể bạn chưa biết – tất cả bộ phận của cá chép từ thịt, vây, mắt đầu đều có giá trị cao về mặt dinh dưỡng và là những vị thuốc quý trong y học. Khoa học hiện đại đã chứng minh trong mỗi 100gam cá chép tươi có chứa hàm lượng dinh dưỡng như sau: 4,1g lipid, 0,09mg vitamin B2, 17,6g protid, 25mg vitamin A,… và các chất bổ khác.

    Món cá chép kho dưa chua chính vì thế cũng sẽ cung cấp cho cơ thể người một lượng protein cố định khi làm món ăn trong bữa cơm gia đình. Bên cạnh đó, cá chép cũng giúp an thai, dưỡng thai đối với phụ nữ có thai. Còn với những người mới vừa khỏi bệnh, cá chép có tác dụng bổ máu.

    Nguyên liệu để thực hiện món cá chép kho dưa chua

    Để thực hiện món cá chép kho dưa chua, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

    • Cá chép: 1 con (nặng từ 800g – 1kg).
    • Cải chua: 300g
    • Thịt ba chỉ: 150g
    • Mỡ heo: 100g
    • Cà chua: 2 trái
    • Hành tím
    • Hành lá
    • Gừng: 2 củ
    • Ớt: 3 trái
    • Thì là: bó nhỏ
    • Bột nghệ: nửa muỗng canh.
    • Các loại gia vị nêm nếm khác: đường, muối, nước mắm, hạt nêm,…

    Lưu ý: món cá chép kho dưa chua muốn ngon thì bạn cần phải lựa chọn được cá ngon (cá chép sông). Cá chép ao sẽ có hình dạng tròn, còn cá chép sông có phần thân dài hơn một chút. Bạn nên chọn cá chép dày phần mình thay vì dày phần bụng vì chúng chắc và ngọt thịt hơn.

    Các bước nấu món cá chép kho dưa chua

    Bước 1: Sơ chế và ướp cá

    • Cá chép sau khi mua về dù đã được làm sơ bởi người bán nhưng bạn vẫn cần sơ chế kĩ lại một lần nữa, loại bỏ hết các phần mang, vẩy, ruột còn thừa và rửa đi rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.
    • Rửa sạch và thái nhỏ thịt ba chỉ thành miếng vừa ăn.
    • Dưa chua rửa sạch và vắt ráo nước, thái nhỏ miếng vừa ăn.
    • Chuẩn bị các nguyên liệu cho món cá chép kho dưa chua cực ngon như mỡ heo, gừng, tỏi, hành để sơ chế lột vỏ, rửa sạch và thái nhỏ.

    Bước 2: Chiên sơ cá và phi tóp mỡ

    • Để món ăn cá chép kho dưa chua của bạn thêm phần hoàn hảo vì miếng thịt cá săn lại và có mùi thơm thì không nên bỏ qua bước chiên sơ cá. Cho dầu vào chảo và đợi dầu sôi thì để cá vào, đến khi cá đã vàng 2 mặt thì tắt lửa, lưu ý không nên chiên cá quá chín.
    • Để chảo đó cho mỡ vào để thắng tóp mỡ, đến khi tóp mỡ khô lại thì vớt ra cho ráo dầu.
    • Đối với thịt ba chỉ, bạn cũng thao tác tương tự cho thịt cháy cạnh, như vậy khi ăn cá chép kho dưa chua hương vị sẽ hòa quyện hơn.

    Bước 3: Thực hiện món cá chép kho dưa chua

    • Bạn đặt nồi lên bếp và cho các nguyên liệu: dưa chua, thịt heo cháy cạnh, cà chua, gừng, ớt vào nồi. Đổ nước ngập phần dưa rồi bật bếp nấu.
    • Bạn có thể cho thêm bột nghệ để màu sắc hấp dẫn hơn (lưu ý lúc nước đã sôi). Tiếp đến cho cá chép và tóp mỡ vào cùng rồi ninh khoảng 15 – 20 phút với lửa nhỏ liu riu cho cá chín đều.
    • Sau khi cá và dưa đã chín mềm và lượng nước trong nồi cũng dần cạn, thực hiện nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Nhớ cho hành lá và tiêu để món ăn thơm hơn.
    • Khi bày ra dĩa, bạn đặt cá lên trên rồi trang trí dưa chua, thịt ra xung quanh cho đẹp mắt.

    Sau khi được Món Ngon Miền Tây chia sẻ công thức nấu món cá chép kho dưa chua này rồi thì chị em còn chần chừ gì nữa mà không trổ tài ngay cho cả nhà mình cùng thưởng thức nào!

    Liên hệ ngay với Món Ngon Miền Tây khi quý khách có nhu cầu mua các loại khô đặc sản miền Tây, đảm bảo chất lượng và giá thành.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Cá Chép Om Dưa Chua Thanh, Đậm Vị, Không Béo Ngấy
  • Bí Quyết Cho Cách Làm Cút Chiên Bơ Giòn Tan Thơm Ngon
  • Cách Làm Cơm Trộn Kim Chi Đơn Giản Nhưng Đậm Vị Ẩm Thực Hàn
  • Cách Làm Cơm Trộn Kim Chi Hàn Quốc Cay Nồng Cực Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Cơm Trộn Kim Chi Hàn Quốc Ngon Như Ngoài Hàng
  • Cách Nấu Canh Cá Dưa Chua Đơn Giản

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Măng Chua Ngon Để Cả Năm Tại Nhà, Không Bị Váng, Không Độc
  • Bật Mí Cách Làm Cá Tra Nhúng Giấm Thơm Ngon, Hấp Dẫn
  • Bật Mí Cách Làm Cá Tra Nhúng Giấm Siêu Ngon Chi Tiết Nhất
  • 2 Cách Nấu Canh Dọc Mùng Với Cá Quả, Canh Dọc Mùng Sườn Non Không Bị Ngứa Ngon Cơm Tối Gia Đình
  • Bún Dọc Mùng Chồng Nấu
  • Canh cá dưa chua là món ăn dân dã được nhiều gia đình yêu thích. Sự béo mềm của cá kết hợp vi chua nhan nhát của dưa, mùi thì là ngào ngạt – tất cả tạo nên một món ăn ngon hấp dẫn.

    Chuẩn bị nguyên liệu

    Để có một món canh cá ngon đậm đà, thì khâu chuẩn bị khá quan trọng. Các bạn hãy cố gắng kiếm đủ nguyên liệu để có món canh hoàn hảo.

    • Cá chép : 1 con (trên 700g)
    • Cà chua chín : 2 quả
    • Dưa cải muối chua
    • Thì là, hành lá, ớt
    • Các loại gia vị: bột ngọt, bột canh, nước mắm, dầu ăn, …

    Lưu ý khi chọn cá

    – Bạn nên đi chợ sớm để mua được con cá chép còn sống, vẫn đang bơi hoặc giãy. Nếu như cá đã bị ngã nước, hoặc chết thì chọn con có màu mắt sáng trong, mang có màu đỏ tươi.

    – Những con cá đã chết lâu, hoặc để đông lạnh thì mắt màu trắng đục, và mang có màu đỏ thẫm hoặc đen.

    Thực hiện sơ chế nguyên liệu

    Sau khi đã chọn được đầy đủ nguyên liệu, ta bắt tay vào bước sơ chế.

    Sơ chế cá

    – Cá chép mua về bạn tiến hành móc mang, đánh vẩy, loại bỏ phần nội tạng và vây. Nếu có thể thì nhờ luôn người bán cá làm trước cho bạn ngay tại chợ.

    – Sau đó rửa cá nhiều lần với nước sạch. Rửa lại bằng nước muối loãng hoặc giấm ăn. Nếu cẩn thận hơn bạn có thể dùng một ít rượu trắng pha với nước để khử mùi tanh của cá. Tiếp theo bạn cắt cá thành từng khúc to, để ráo nước.

    • Hành lá, rau thì là nhặt sạch bỏ gốc. Rửa sạch và thái nhỏ.
    • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Bạn có thể loại bỏ hạt nếu không muốn ăn hạt.
    • Hành khô bóc vỏ, đập dập và thái nhỏ.

    Các bước nấu canh cá dưa chua đơn giản

    Bạn cho chảo lên bếp, đổ một lượng dầu ăn vừa phải và cho vài hạt muối vào. Đun đến khi mỡ nóng, thì nhẹ nhàng cho cá vào rán.

    Khi cá chín vàng 2 mặt, thì vớt ra để trên giấy thấm dầu.

    – Bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn và bật bếp. Khi dầu nóng lên thì cho hành đã băm nhỏ vào phi thơm lên. Tiếp đến cho 1/2 lượng cà chua đã chuẩn bị ở bước trước vào xào. Cho thêm 1 chút bột canh. Sau khi cà chua đã chín, bạn cho khoảng 2 bát tô nước sạch vào nồi, đun sôi.

    – Trong thời gian đợi nồi nước sôi, bạn sử dụng chảo rán cá lúc trước để xào dưa chua khoảng 5-7 phút. Trong quá trình xào, thêm một chút hạt nêm vào cùng cho đậm đà. Sau đó cho dưa xào xong, vào nồi nước cà chua đã sôi.

    – Tiếp tục đun tiếp, nếu như bạn muốn ăn dưa vẫn còn giòn thì chỉ đun khoảng 15-20 phút tiếp. Còn nếu bạn muốn ăn dưa mềm thì đun 20 – 30 phút, để dưa chín kỹ hơn.

    – Khi gần ăn, bạn cho những khúc cá đã chiên giòn lúc trước vào nồi canh đang sôi. Cho nêm gia vị bột ngọt, bột canh, hạt nêm vào nếm vừa ăn. Đun tiếp nhỏ lửa khoảng 5-7 phút để cá ngấm chua và gia vị.

    – Sau 5-7 phút đó, bạn cho tiếp chỗ cà chua còn lại và đun thêm 3 phút. Cuối cùng cho hành + thì là vào và tắt bếp.

    – Múc canh ra bát tô lớn, và cùng gia đình thưởng thức thôi nào. Canh cá nấu dưa chua sẽ ngon hơn khi ăn nóng.

    Video hướng dẫn chi tiết cách nấu canh cá dưa chua

    Canh cá chép dưa chua và tác dụng đối với sức khỏe

    Theo tài liệu của Hải Thượng Lãn Ông, có khoảng hơn 60 loài cá có khả năng làm thuốc chữa bệnh. Trong số đó, cá chép có rất nhiều ích lợi với sức khỏe người phụ nữ. Không chỉ ở nước ta, mà các nước phương đông như Trung Quốc, Nhật Bản hay Hàn Quốc cũng hay sử dụng cá chép như một món ăn – bài thuốc cho nữ giới.

    Theo các tài liệu ghi chép cổ, cá chép lợi tiểu, bổ tì vị, thông sữa, tiêu phù, chữa lở loét, … là thực phẩm không thể thiếu của các thai phụ. Do có tính tiêu phù, lợi tiểu nên cá chép cũng được dùng như bài thuốc giúp phục hồi gan, thận.

    Trong cá chép có chứa eicosapentaenoic acid, omega-3 và các protein amino acid có tác dụng giảm mỡ máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Và cũng góp phần chống ung thư.

    Những ai không nên ăn cá chép?

    Bệnh nhân bị bệnh Gút (Gout)

    Trong thành phần cá chép có chứa hàm lượng cao purine – chất đặc biệt cấm kỵ với các bệnh nhân bị bệnh Gút. Theo ước tính cứ 100g cá chép thì có tới 137,1mg purine. Một tỉ lệ khá cao. Do vậy những bệnh nhân bị Gout nặng nên hạn chế tối đa ăn món canh cá chép nấu dưa chua này.

    Người dị ứng với cá

    Bệnh nhân có bệnh chảy máu, xuất huyết

    Lời kết

    Như vậy chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu cách nấu món canh cá dưa chua. Một món ăn dân dã, nhưng ngon miệng và chắc chắn mọi người sẽ tấm tắc khen.

    Những lợi ích tuyệt vời của món ăn mang lại cũng đáng để bạn quan tâm đúng không nào. Hãy bắt tay vào thực hiện ngay và luôn thôi.

    Cập nhật 21/06/2020

    --- Bài cũ hơn ---

  • Dấm Bỗng Là Gì, Giấm Bỗng Dùng Nấu Món Gì, Cách Làm Dấm Bỗng Từ Rượu Nếp Chỉ 2 Bước Đơn Giản
  • 3 Kiểu Nấu Canh Cá Ngon Và Hấp Dẫn
  • Học Cách Làm Giấm Táo Mèo Với 4 Bước Đơn Giản Ngay Tại Nhà
  • Cách Làm Dấm Chuối, Nuôi Dấm Chuối Tự Nhiên Tại Nhà
  • Cách Dùng Nước Dashi Nấu Cháo Ăn Dặm Cho Bé Đúng Khoa Học, Mẹ Nên Đọc Kẻo Lại Công Cốc
  • Cách Nấu Món Cá Nheo Nấu Canh Dưa Chua Ngon Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Gợi Ý Cách Nấu Canh Chua Đơn Giản Mà Ngon Vô Đối
  • 7 Cách Nấu Canh Ngao Ngon Ngọt, Không Tanh, Giải Nhiệt Ngày Hè Cực Tốt
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Rô Phi Thơm Ngon Chuẩn Vị Hương Quê
  • Cách Nấu Canh Cá Rô Ngon Giúp Giải Nhiệt Tức Thì
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Thác Lác Thơm Ngon Ngửi Thôi Đã Thèm
  • Cá nheo nấu gì ngon

    Cá nheo thơm ngon dinh dưỡng với vị ngọt dịu và thơm mềm của thịt cá sẽ rất hoàn hảo khi nấu với dưa chua. Cá nheo nấu canh chua là câu trả lời tuyệt vời khi đi chợ mua cá mà bạn không ngừng thắc mắ c cá nheo nấu gì ngon.

    Vị tanh nhẹ của cá nheo sẽ được kiểm soát với vị chua thanh mát của dưa cải chua cùng với vị mẻ chua dịu ngọt, chắc chắn hương vị cá nheo nấu canh chua sẽ khiến người thân của bạn phải trầm trồ ngợi khen và cả thấy sảng khoái khi mùa hè nóng có bát canh cá thanh mát hoàn hảo đến như vậy.

    Cách nấu canh chua cá nheo ngon chuẩn vị

    Chuẩn bị nguyên liệu cho món cá nheo nấu canh chua

    • Cá nheo: 1 con
    • Dưa chua 400gr
    • Cà chua: 1 quả
    • Thì là, hành khô, hành tươi, gia vị

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Rau thì là mua về rửa cho thật là sạch sẽ, cắt ra thành từng khúc khoảng chừng 1 cm là được, hành tươi cũng vậy
    • Đối với dưa chua bạn nên nếm thử nếu quá chua bạn hãy rửa qua với nước sạch, kiểm tra độ mặn của dưa để nêm nếm gia vị phù hợp
    • Lọc mẻ qua rây, bạn có thể không cần cho mẻ nếu dưa đủ độ chua hoặc tùy thuộc vào sở thích ăn chua của bạn.
    • Rửa thật sạch cà chua, sau đó bổ ra thành dạng miếng cau có kích thước nhỏ đủ miệng ăn.

    Bước 2:Thực hiện cách nấu canh chua cá nheo

    • Cho cá với lượng nước vừa đủ thêm mẻ và dưa chua đun sôi
    • Nêm nếm lại gia vị vào nồi canh chua cá nheo như 1 thìa cafe muối iot cùng với 1/2 thìa bột ngọt + 1 muỗng cafe hạt nêm + 2 muỗng đường cho luôn vào nồi rồi đun ở nhỏ lửa trong khoảng cỡ độ chừng 3-5 phút là được rồi.
    • Trước khi ăn bạn nhớ hãy cho thêm vào một chút lá thì là và hành lá đã được thái cho món cá nheo nấu canh chua thêm dậy mùi và trọn vị hơn.

    Món cá nheo nấu dưa chua ngọt ngon và mát rất phù hợp cho mùa hè vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa dễ ăn.

    Nếu bạn là fan trung thành của món cá nheo bạn hãy đến với Quán Họ Hứa để thưởng thức và biết được cá nheo nấu gì ngon. Quán Họ Hứa là một địa chỉ ẩm thực nổi tiếng và thu hút thực khách vô cùng. Nhà hàng chính là thế giới đồ ăn, thế giới đặc sản đặc sắc của các vùng miền.

    là địa điểm đến hoàn hảo cho bạn và những người thân khi trải nghiệm hương vị ẩm thực và khám phá những điều vô cùng thú vị trong không gian văn hóa vùng miền. Tại đây bạn sẽ có dịp thưởng thức những hương vị đúng chất “đặc sản” mà không nhất thiết phải đến tận đó. Nếu có dịp đến Quán Họ Hứa hãy thử và cảm nhận món canh cá nheo chua hương vị của sông Đà Tây Bắc chuẩn nhất và hoàn hảo nhất!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mách Bạn Cách Nấu Canh Chua Cá Mè Không Tanh Thơm Ngon Chuẩn Vị
  • Cá Mòi Là Cá Gì? Sống Ở Đâu? Nấu Món Gì Ngon? Giá Bao Nhiêu Tiền
  • Canh Cá Mòi Chua Dân Dã Mà Khó Quên
  • Cách Nấu Canh Cá Mai Nấu Chua
  • Cách Nấu Món Canh Chua Cá Linh Ngon Như Nhà Hàng
  • Cách Làm Dấm Cá Nấu Dọc Mùng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Dầu Gấc Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Làm Dầu Gấc Không Cần Dầu Ăn Thơm Ngon, Nguyên Chất Tại Nhà
  • Cách Làm Dầu Gội Đầu Thảo Dược Tại Nhà Cho Tóc An Toàn Chắc Khỏe
  • Cách Làm Dầu Gội Đầu Bồ Kết Handmade Siêu Hiệu Quả Và Đơn Giản Ngay Tại Nhà
  • Tự Làm Dầu Gội Đầu Từ Thiên Nhiên Tại Nhà Giúp Tóc Óng Mượt
      • Số dĩa : Chưa xác định
      • Khẩu phần: người
      • Thời gian chuẩn bị : 20 phút
      • Thời gian nấu : 12 phút
      • Tổng thời gian : 32 phút

      • Cá chép
      • Dọc mùng
      • Mẻ
      • Mắm, gia vị, mì chính
      • Rau ngổ, thì là, hành lá
      • Hành khô, bột nghệ

      Bước 1

      Cá cắt khúc rán vàng các mặt.

      Bước 2

      Hành khô băm nhỏ phi vàng rồi cho nước vào đủ ăn. Sau đó nêm mẻ đã lọc vào và chút mắm. Gia vị. Bạn nêm nếm để dậy lên vị chua dịu trước đã. Đun nước sôi. Sau đó cho bột nghệ và cá đã rán vào. Đun 10p lửa vừa rồi lại nêm gia vị và mắm sau thì sẽ chuẩn hơn. Đấy là kinh nghiệm của mình 🙂

      Bước 3

      Dọc mùng tước xơ bóp muối. Nhớ đi bao tay nha các bạn. Bóp cho mùng xẹp lép lại rồi vắt kiệt nước đi rồi xả lại dưới nước. Xả bóp xả bóp 2 lần là ổn. Sau đó cho vào canh cá cho sôi trở lại 1 phút thì cho ngổ, thì là và hành lá đã thái nhỏ vào. Ai ăn cay có thể cho vài lát ớt nha.

      Bước 4

      Múc canh ra bát cho ít tiêu xay lên.

      Trời se lạnh làm bát canh cá dọc mùng nóng hổi thật sự là quên luôn cả lạnh. Vị chua chua của mẻ cùng với vị ngọt của cá, thơm của rau ngổ thì là. Tất cả kết hợp với nhau ngon đến lạ kì. Vèo cái 2 bát cơm hết từ khi nào.

      Bạn nghĩ Dấm Cá Nấu Dọc Mùng trong bao lâu thì hoàn thành? Cách làm Dấm Cá Nấu Dọc Mùng rất khó khăn? Chỉ cần qua 4 bước xử lý 6 nguyên liệu cần chuẩn bị bên trên bạn sẽ thấy việc nấu Dấm Cá Nấu Dọc Mùng không những không khó mà còn đơn giản ngoài sức tưởng tưởng của bạn.

      Món ngon hôm nay:

      • Mỳ Ý sốt Bò

      • Món Gà Lá Giang

      Thành phần dinh dưỡng

      Thông tin trên mỗi khẩu phần.

      • Đạm

        6.60g

      • 50g

      • Chất béo

        50g

      • Năng lượng

        70g

      • Chất béo bão hòa

        90g

      • Natri

        800mg

      • Carbohydrate

        10g

      • Cholesterol

        55.50g

      Canh Cá Nấu Dưa Chua Ngon Cho Bữa Tối

      --- Bài mới hơn ---

    • Cách Nấu Canh Cá Dưa Chua Ngon Lại Siêu Hấp Dẫn
    • Ngày Nắng Nấu 5 Món Canh Cua Đồng Này, Mẹ Chồng Khó Tính Mấy Cũng Phải Khen Ngon
    • Cách Nấu Canh Dưa Chua Sườn Heo Ấm Lòng Ngày Đông
    • 2 Cách Nấu Canh Dưa Chua Sườn Heo Và Thịt Heo Thơm Ngon, Đơn Giản
    • Canh Dưa Chua Nấu Sườn Làm Ấm Vị Mùa Đông
    • Canh cá nấu dưa không hề tanh, chỉ thấy chua dịu vị dưa, béo mềm vị cá và thơm ngào ngạt mùi thì là, hành lá hẳn sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bữa tối của cả nhà!

      Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món canh cá nấu dưa:

      – 500g cá chép, nên mua cá to được xắt khúc sẽ nạc thịt hơn, không có nhiều xương dăm

      – 2 trái cà chua chín

      – 400g dưa cải muối chua

      – 1 mớ thì là, hành lá

      – Nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, 1 củ hành khô.

      Cá làm sạch, cho vào chảo rán chín vàng.

      Trong khi chờ cá chín, bạn thái cà chua thành các miếng hình múi cau. Hành khô xắt lát mỏng.

      Làm nóng nồi với 1 muỗng canh dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm thì trút 1/2 lượng cà chua vào xào chín với 1 muỗng cafe muối (bột canh).

      Khi cà chua đã mềm, bạn cho dưa vào xào với 1 muỗng cafe hạt nêm. Xào kĩ trong khoảng 5 – 10 phút để dưa được thấm gia vị.

      Xào xong bạn thêm nước vào nồi dưa, lượng nước nên tương đối nhiều vì khi đun lâu nước sẽ cạn bớt đi là vừa.

      Tùy theo bạn thích ăn dưa giòn hay mềm mà thời gian đun sẽ khác nhau. Nếu thích ăn dưa giòn, bạn chỉ cần đun khoảng 20 – 30 phút. Còn nếu thích dưa mềm thì phải đun khoảng 1,5 giờ trở lên. Nếu có thời gian, bạn cứ đun sôi rồi tắt bếp, sau 2 tiếng lại bật lại bếp đun sôi. Lặp lại như vậy khoảng 3 lần thì dưa vừa đủ mềm ngon.

      Khi thấy dưa đã đủ độ giòn / mềm thì bạn gắp cá rán vào, ấn chìm xuống dưới nồi dưa, đun thêm khoảng 10 phút.

      Trong khi chờ cá thấm gia vị trong nồi, bạn xắt khúc thì là và hành lá.

      Nêm nếm lại canh dưa cho vừa ăn, thả chỗ cà chua còn lại vào đun thêm 5 phút nữa để cà chua chín mà vẫn còn nguyên miếng.

      Rắc thì là, hành lá rồi tắt bếp.

      Múc canh cá nấu dưa ra tô, dùng nóng là ngon nhất.

      Vậy là mùa hè đã chính thức qua đi, những buổi sớm, buổi chiều trong không khí bắt đầu có chút se lạnh. Bạn trở về nhà với cái bụng đói và thèm một món gì đó nóng hổi, thơm phức và đầy dinh dưỡng! Vậy thì món canh cá nấu dưa là dành cho bạn. Canh cá mà không hề tanh, chỉ thấy chua dịu vị dưa, béo mềm vị cá và thơm ngào ngạt mùi thì là, hành lá hẳn sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bữa tối của cả nhà!

      --- Bài cũ hơn ---

    • Cách Nấu Canh Cá Đơn Giản Không Bị Tanh Và Nát Tại Nhà
    • Cách Nấu Canh Ngao Chua Ngon Tuyệt Đơn Giản Nhất
    • 3 Cách Làm Món Canh Dứa Chua Chua, Thanh Mát Siêu Đơn Giản
    • Cách Nấu Canh Sườn Với Dưa Cải Chua Thơm Mát Ngày Hè
    • Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Cá Dọc Mùng Ngon Giòn, Hấp Dẫn
    • Cá Diếc Kho Tương Và Dưa Chua

      --- Bài mới hơn ---

    • Cách Nấu Cá Trê Kho Dưa Chua Thơm Ngon Tuyệt Đỉnh
    • Cách Làm Cá Trê Kho Tộ Ăn Với Cơm Trắng Ngon Vô Cùng
    • Cá Trê Kho Dưa Chua Đậm Đà, Hao Cơm
    • Cách Làm Cá Ngừ Kho Dưa Cải
    • Cách Làm Cá Đối Kho Dưa Cải Chua Đổi Vị Ngon Nhất Cho Cả Nhà
    • Trời vào đông, được ăn bát cơm nóng với cá diếc kho tương đậm đà, bùi bùi vị dưa chua quả thực không còn gì bằng.

      Nguyên liệu

      • 500g cá diếc
      • Tương bần
      • 2 bát ăn cơm dưa cải muối chua
      • Muối hạt
      • 4 củ hành khô
      • 1 củ gừng to
      • Nước màu kho cá
      • 1 thìa canh bột nghệ
      • 2-3 trái ớt
      • Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, đường, hạt tiêu.

      Cách làm

      Sơ chế nguyên liệu

      Cá diếc mua về bỏ mang, đuôi, mổ ruột, có thể giữ đầu hoặc cắt bỏ đi. Về việc đánh vẩy cá diếc, bạn cũng có thể cạo vẩy đi. Tuy nhiên, nên để nguyên vẩy bởi khi kho nhừ ăn sẽ càng ngon và bùi.

      Cá diếc sau khi sơ chế xóc muối hạt, rửa sạch rồi để ráo nước.

      Sơ chế các nguyên liệu khác:

      • Hành khô bóc vỏ, thái lát.
      • Gừng rửa sạch, đập dập hoặc thái lát hay thái sợi chỉ tùy ý.
      • Ớt đập dập.
      • Dưa cải muối rửa qua để giảm bớt vị chua và mặn, ráo nước thì cho vào tô riêng.

      Ướp cá diếc

      Để kho cá diếc ngon, bạn không thể bỏ qua bước ướp cá. Ướp cá diếc với:

      • 1 muỗng nước mắm
      • 3 muỗng tương bần
      • 1 thìa canh đường
      • 1 thìa canh bột ngọt
      • 1 thìa canh bột nghệ
      • 2 thìa canh nước màu
      • 2 thìa canh dầu ăn
      • Ớt, hành, gừng

      Xóc đều để cá thấm gia vị. Ướp cá ít nhất trong 30 phút.

      Cách kho cá diếc

      Xếp 1 lớp dưa xuống dưới đáy nồi, sau đó cho cá vào, cuối cùng phủ nốt lớp dưa còn lại lên trên, đổ nước xâm xấp mặt cá.

      Ban đầu nên bật bếp ở nhiệt độ lớn 1 chút, trong khoảng 10 phút để cá săn lại, đồng thời nước kho cá sôi phủ đều lớp cá bên trên. Sau đó hạ bớt xuống, đậy nắp nồi lại và để cá sôi liu riu.

      Cá diếc kho càng lâu càng ngon, khi ăn xương mủn ra, rất đậm vị và bùi thơm. Kho đến khi nước kho cá sánh lại, sền sệt là được. Trong quá trình kho bạn nhớ nêm nếm lại gia vị vừa ăn.

      Cá diếc kho tầm 3-4 tiếng là ăn ngon, nếu có thời gian kho 5-6 tiếng thì cá sẽ mềm nhừ.

      Thông tin thêm

      Cũng giống như cá rô đồng, cá diếc sinh trưởng mạnh mẽ vào mùa mưa và mùa lạnh. Lúc này cá ngọt thịt, trứng béo ngậy, ăn rất bùi.

      Ngoài cá diếc kho dưa, bạn cũng có thể chế biến món cá diếc kho khế cũng rất hấp dẫn. Vị chua của khế phai đi, ngấm hết vào thịt cá, quyện với vị đậm đà của nước mắm và tương bần quả thực vô cùng đưa miệng.

      Chỉnh sửa lần cuối ngày bởi Cúc Nguyễn .

      Cúc Nguyễn là Food Editor tại chúng tôi

      --- Bài cũ hơn ---

    • Cá Diếc Kho Dưa Với Cơm Nóng Còn Gì Tuyệt Vời Hơn
    • Cá Diếc Kho Tương Ăn Một Lần Tương Tư Cả Đời
    • Cách Kho Cá Diếc Ngon Bổ Dưỡng, Không Tanh
    • Cá Diếc Kho Khế, Món Ăn Dân Dã Mà Hao Cơm, Mới Nghe Đã Thấy Thèm
    • Cá Diếc Kho Khế Chua Và Kiểu Biến Tấu Với Cá Rục Xương
    • 2 Cách Nấu Cá Rô Phi Với Dưa Chua Cực Ngon

      --- Bài mới hơn ---

    • Bật Mí Mẹo Nấu Canh Khổ Qua Nhồi Thịt Mau Nhừ, Không Bị Đắng
    • Cách Nấu Món Canh Chua Cá Lóc
    • Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Đúng Kiểu Miền Bắc Thanh Mát, Chua Dịu Dễ Ăn
    • Cách Nấu Canh Cua Rau Đay Thơm Ngon, Không Bị Nhớt
    • Cách Nấu Canh Cua Đồng Rau Đay Ngon Mát Ngày Hè
    • Dưa chua là một nguyên liệu dễ làm và rất quen thuộc trong các món ăn của người Việt, trước đây mình đã gửi đến mọi người cách làm món cá chép om dưa với công thức khá đơn giản.

      Một thực phẩm khi kết hợp với dưa chua cũng cực kì ngon đó là cá rô phi, hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nấu cá rô phi với dưa chua cùng 2 công thức đơn giản, dễ làm.

      Thời gian chế biến nhanh, công thức đơn giản và hương vị rất đậm đà, đây sẽ là một món ăn ngon bạn nên thường xuyên thực hiện để đãi gia đình trong những bữa cơm hằng ngày.

      Cách 1: Cá rô phi om dưa chua kiểu đơn giản

      Đây là công thức khá đơn giản, rất phù hợp với những chị em không có nhiều thời gian chuẩn bị bữa ăn. Không những vậy ngay cả những bạn có tay nghề không quá cao cũng dễ dàng làm được.

      Chuẩn bị nguyên liệu

      Vì chế biến theo kiểu đơn giản nên nguyên liệu để làm theo công thức này cũng không quá cầu kì, bao gồm:

      • Cá rô phi từ 600g đến 1kg
      • 500g dưa chua
      • Thìa là, hành lá, hành khô
      • 2 quả cà chua
      • Cùng các gia vị khác: muối, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn

      Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

      Bạn nên chọn cá còn sống để đảm bảo tươi ngon. Ngoài ra, bạn cũng cần quan sát và kiểm tra kỹ.

      Cá bề ngoài phải nguyên vẹn, không trầy xước nhiều, thân cá dày to, đầu không quá to so với thân. Cá phải có mùi hơi tanh một chút, nếu cá hôi hoặc tanh nhiều thì nghĩa là cá chết đã lâu.

      Cá tươi thì mắt phải trong, không bị vẩn đục, hơi lồi ra một chút. Vảy cá phải xếp đều, bám chắc, màu sáng tươi.

      Kiểm tra màu ở mang cá rô phi, cá tươi thì mang sẽ có màu đỏ tươi, tránh mua những con cá có màu thâm, xỉn màu vì cá đã chết lâu.

      Phần hậu môn cá phải sạch, chắc, không bị rỉ máu hay rỉ dịch, bóp thử thấy cứng. Bạn cũng nên dùng tay đè nhẹ vào mình cá, nếu thấy da đàn hồi tốt, thịt chắc nghĩa là cá còn tươi.

      Dưa chua không được có màu quá xanh, nên có màu vàng. Để đảm bảo vệ sinh thì bạn nên tự làm dưa chua sẽ tốt hơn.

      Công thức

      Sơ chế nguyên liệu

      Bước 1: Cá rô phi bạn đánh vảy, bỏ mang, rửa sạch. Nếu thích có thể khứa vài đường lên thân cá, khi ướp hay om gì cũng dễ thấm gia vị hơn.

      Bước 2: Dưa chua vắt khô, nước vắt ra bạn nhớ giữ lại. Hành khô bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

      Cà chua rửa sạch, bổ thành múi cau, hành lá bạn cũng rửa sạch rồi cắt khúc.

      Chế biến

      Bước 3: Chuẩn bị một cái chảo lớn hơn con cá là được, cho dầu vào đun sôi dầu sau đó cho cá vào đảo đều 2 mặt tới khi nào cá đổi màu vàng thì gắp cá ra, để cho ráo dầu.

      Bước 4: Chuẩn bị nồi, cho hành khô vào cùng với chút dầu, phi lên cho thơm. Khi hành thơm rồi thì cho cà chua vào xào chung.

      Đảo đều khoảng 2 phút thì cho dưa chua cùng ít hạt nêm vào xào cho tới khi cà chua chín mềm.

      Bước 5: Tiếp tục đổ nước vắt dưa chua vào cùng với nước lạnh, tiếp tục đun như vậy khoảng 20 phút.

      Tiếp tục cho cá vào, đổ nước sâm sấp mặt cá, hạ lửa nhỏ và om liu riu như vậy cho tới khi nước cạn bớt, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng thì tắt bếp là xong.

      Khi ăn bạn múc cá và dưa ra, rắc thêm hành lá và rưới nước om lên trên, đảm bảo rất đậm đà.

      Cách 2: Cá rô phi nấu với dưa chua đúng chuẩn

      Cách này có cầu kì hơn cách 1 một chút nhưng nhìn chung vẫn khá dễ làm, không những vậy hương vị của nó lại rất đúng chuẩn, đậm đà. Nếu có thời gian bạn hãy thử cách này.

      Chuẩn bị nguyên liệu

      Nguyên liệu nhìn chung sẽ nhiều hơn so với cách đầu tiên, trong đó có thể kể đến như có thêm thịt ba chỉ, riềng và nước dùng đúng chuẩn hơn.

      • 1 con cá rô phi từ 700g tới 1kg
      • Dưa chua 300g
      • Thịt ba chỉ 300g
      • Nước dùng, nếu là nước hầm xương thì quá tốt
      • Riềng củ, ớt hiểm, hành lá
      • Cà chua
      • Màu dừa
      • Gia vị

      Công thức

      Sơ chế

      Bước 1: Cá mua về bạn phải sơ chế trước bằng cách đánh vảy, rửa sạch, bỏ mang, vây sau đó cắt thành từng khúc vừa ăn.

      Bước 2: Chuẩn bị một hỗn hợp bao gồm nước mắm, muối iot, tiêu, bột ngọt trộn đều rồi cho cá vào ướp, nếu được thì ướp cỡ 2 tiếng là tốt nhất, không thì 1 tiếng cũng được.

      Bước 3: Thịt ba chỉ bạn rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Chuẩn bị hỗn hợp muối và tiêu rồi cho thịt vào ướp sơ qua, không cần ướp kĩ.

      Bước 4: Dưa chua bạn rửa sạch, vắt ráo nước sau đó cắt thành từng khúc ngắn vừa ăn. Cà chua bạn rửa sạch, thái múi cau.

      Hành lá bạn rửa sạch, cắt khúc. Riềng rửa sạch, gọt vỏ và thái lát mỏng.

      Chế biến

      Ở cách này chúng ta không phải phi hành tỏi trước hay gì cả mà cho tất cả vào nấu một lần. Cụ thể như sau:

      Bước 5: Chuẩn bị một niêu đất hay nồi, xếp nguyên liệu lần lượt vào trong theo thứ tự như sau: 1 lớp cá, 1 lớp dưa chua, lại 1 lớp cá, 1 lớp thịt ba chỉ và rắc hành lá, riềng lên trên cùng.

      Bước 6: Tưới nước màu dừa lên trên sau đó cho thêm nước vào sâm sấp mặt nguyên liệu. Đậy nắp và đun sôi lên tầm 15 phút thì tắt bếp.

      Chờ vài phút thì lại tiếp tục bật bếp đun sôi thêm 15 phút rồi tắt bếp tiếp.

      Bước 7: Lặp lại thêm 1 lần nữa, lần này chúng ta nêm lại gia vị cho vừa ăn, nhớ nêm ít thôi vì khi đun vị mặn của dưa chua sẽ ngấm ra nữa.

      Nêm xong gia vị thì bạn hạ lửa liu riu và tiếp tục đun cho tới khi nước sệt lại là xong. Tắt bếp, cho thêm ớt, hành lá vào trang trí thêm.

      Lợi ích khi ăn cá rô phi nấu dưa chua

      Cá rô phi cũng là một thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, theo nghiên cứu, trong cá rô phi cung cấp đầy đủ calo, chất béo, chất đạm, các loại vitamin B1, B2, B6, B12, PP, C, E hay các loại khoáng chất như canxi, sắt, magie, natri, kali…

      Cá rô phi cung cấp cho bạn nhiều axit béo omega-3, đây là thành phần cực kỳ tốt, giúp bạn ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giảm huyết áp, từ đó bạn có thể tránh được nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, đột quỵ.

      Loài cá này cũng cung cấp cho bạn lượng vitamin C, E và đặc biệt là selen có tác dụng chống lão hóa, giúp bạn duy trì vẻ ngoài trẻ trung.

      Selen không chỉ chống các hiện tượng oxy hóa, thành phần này còn giúp cải thiện nội tiết tố, cần bằng tuyến giáp, thúc đẩy quá trình trao đổi chất.

      Các vitamin nhóm B trong cá rô phi cũng giúp cải thiện nhận thức, hình thành các tế bào hồng cầu.

      Nhìn chung, cá rô phi là một thực phẩm ngon và lành tính, rất tốt cho cơ thể. Ngoài ra, dưa chua cũng mang tới nhiều lợi ích không kém.

      Trong dưa chua có hàm lượng lợi khuẩn cao, giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Ngoài ra, nó còn cung cấp cho cơ thể calo, chất xơ, protein, sắt, vitamin C, K, B6 và các khoáng chất, đặc biệt là không chứa chất béo.

      Nhờ đó, ăn dưa chua hợp lý có thể giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện tiêu hóa, giảm cân, giúp xương chắc khỏe, chống oxy hóa, trị mất ngủ hay căng thẳng, kiểm soát bệnh tiểu đường.

      Tuy vậy, trong dưa chua có hàm lượng muối cao, dễ gây tăng huyết áp, vì vậy nếu bạn có tiền sử bệnh tim mạch, huyết áp thì cần ăn dưa chua có kiểm soát, thi thoảng chỉ dùng như một món ăn kèm.

      Chúc gia đình bạn ngon miệng.

      --- Bài cũ hơn ---

    • Cách Nấu Canh Trứng Với Cà Chua Và Đậu Phụ Ngon Tuyệt Hảo
    • Bữa Cơm Ngày Hè Thêm Ngon Với 3 Món Canh Chua Cá Rô Phi Này!
    • Cách Nấu Canh Chua Cá Rô Phi Ngon Như Đầu Bếp Chuyên Nghiệp
    • Công Thức Nấu Canh Chua Cá Rô Phi Dành Cho Mùa Hè
    • 3 Cách Làm Cá Rô Phi Nấu Canh Chua Ngon Tê Tái Lòng
    • Web hay
    • Links hay
    • Push
    • Chủ đề top 10
    • Chủ đề top 20
    • Chủ đề top 30
    • Chủ đề top 40
    • Chủ đề top 50
    • Chủ đề top 60
    • Chủ đề top 70
    • Chủ đề top 80
    • Chủ đề top 90
    • Chủ đề top 100
    • Bài viết top 10
    • Bài viết top 20
    • Bài viết top 30
    • Bài viết top 40
    • Bài viết top 50
    • Bài viết top 60
    • Bài viết top 70
    • Bài viết top 80
    • Bài viết top 90
    • Bài viết top 100