Đến Quảng Bình Ăn Cơm Gà Lạc Sơn…

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Làm Cơm Gà Quảng Ngãi
 • Bật Mí 12 Quán Cơm Gà Đà Nẵng Được Săn Lùng Nhiều Nhất
 • Cách Làm Cơm Gà Xé Phay Thơm Ngon Bổ Dưỡng Ăn Là Mê
 • 2 Cách Làm Gà Quay Tiêu Mật Ong Bằng Lò Nướng Tại Nhà, Nướng Gà Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon Đơn Giản
 • Cách Nấu Cơm Gà Vàng Ngon Khó Cưỡng
 • Cứ 10h30 mỗi sáng, bất kể trời nắng hay trời mưa, người ta luôn gặp hình ảnh những người phụ nữ đầu đội thúng cơm bước ra từ chiếc xe khách tuyến Tuyên Hoá – Đồng Hới, rồi toả đi bán ở nhiều nơi trong TP Đồng Hới. Đó là món cơm gà Lạc Sơn từ thôn Lạc Sơn thuộc xã Châu Hoá (Tuyên Hoá, Quảng Bình), cách TP Đồng Hới hơn 70 Km.

  Trước đây, cũng như bao vùng quê nghèo khác ở Quảng Bình, người dân thôn Lạc Sơn quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời. Nhưng thời tiết thuận hoà thì chớ, những năm mưa lụt, hạn hán người nông dân hầu như mất trắng.

  Cơm gà Lạc Sơn được bán trước ngã tư Bưu Điện

  Thật may mắn,vào những năm 70 của thế kỷ trước, chuyến tàu chợ Vinh – Đồng Hới đi qua thôn như mở ra một luồng sinh khí mới. Từ đây nghề bán cơm gà trở thành vị cứu tinh cho những nông dân chân lầm tay bùn cải thiện thu nhập.

  Không phải là những thế hệ đầu tiên bán cơm gà Lạc Sơn, nhưng chị Nguyễn Thị Hường (Xã Châu Hoá) đã từng được nghe những người đi trước kể về nguồn gốc cơm gà Lạc Sơn: “Ban đầu món cơm gà chỉ phục vụ cho những khách đi tàu lỡ bữa, rồi cơm gà theo chân những cô thôn nữ Lạc Sơn đi khắp nơi trong tỉnh Quảng Bình, bất kể là những người giàu có, người trung lưu hay những người nghèo, đều “ghiền” món cơm này”.

  Kể từ đó đến nay, nghề bán cơm gà đã được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác, trở thành nét văn hóa đặc trưng của thôn Lạc Sơn. Cả thôn Lạc Sơn có khoảng 240 hộ dân, nhưng hầu hết các hộ đều có người bán cơm gà. Có những gia đình đến nay đã có 2- 3 thế hệ bán cơm gà, như gia đình chị Như, chị Hương, chị Thắm: “Ở làng biết mần chi ra việc mà ăn, làm ruộng thì cũng không được mấy, với lại đây là nghề truyền thống của gia đình rồi, không bỏ được” – Chị Thắm chia sẻ.

  Chị Thắm bán cơm gà từ trước khi chị lấy chồng, chị thường theo mẹ rong ruổi trên mỗi chuyến tàu, dần dà chị theo mấy chị em về Đồng Hới. Giờ mẹ chị đã già, không thể theo đuổi nghề được nữa, đứa con gái của chị cũng bắt đầu theo mẹ tập bán cơm gà như chị trước đây.

  Cơm gà Lạc Sơn được đựng trong những chiếc thúng đơn giản

  Chiếc thúng là hành trang đơn giản vừa được dùng để cơm gà lại vừa để giữ ấm. Nhờ vậy mà cơm được nấu từ sáng sớm cho tới tận trưa muộn vẫn không bị “nguội lạnh”.

  Cơm gà Lạc Sơn ngon bởi hội tụ nhiều yếu tố. Gà ở Lạc Sơn được nuôi trên núi lại uống nước đầu nguồn Sông Gianh nên thớ thịt săn chắc, xương giòn. Còn gạo nấu cơm được lấy từ thứ lúa quê do chính tay người dân Lạc Sơn trồng. Chị Nguyễn Thị Như chia sẻ: “Mình dùng gạo lúa ngoài quê, lại nấu cơm bằng bếp củi nên cơm rất ngon, ăn miếng gà Lạc Sơn cùng cơm người ta thấy trong miệng vị bùi bùi của cơm và vị ngọt của gà cũng là nét đặc trưng không thể trộn lẫn của cơm gà Lạc Sơn”.

  Cầm trên tay hộp cơm gà nóng hổi anh Nguyễn Văn Lân (Đồng Hới) vui vẻ nói: “Tôi đi cũng nhiều, thưởng thức nhiều món ăn ngon và lạ, nhưng vẫn không thể quên mùi vị của cơm gà Lạc Sơn”.

  Nói thì đơn giản như vậy nhưng thật ra để nấu được một nồi cơm gà ngon là cả một quy trình đặc biệt mà không phải ai mới vào nghề cũng nấu được.

  Những thân cò vất vả ngược xuôi

  Theo chân các chị bán cơm gà ở Đồng Hới, mới thấy nỗi nhọc nhằn, vất vả mưu sinh với nghề. Đè nặng lên đôi vai các chị là tiền ăn học của con cái, tiền sinh hoạt phí của cả gia đình. Hầu hết gia đình của các chị đều đông con, như gia đình chị Như cớ tới 4 mặt con, đứa lớn nhất học lớp 9, đứa út mới học mẫu giáo lớn. Làm ruộng không đủ ăn, buộc chị đèo bòng thêm nghề bán cơm gà. “Có ai biết, để kiếm được đồng tiền nuôi con cái ăn học chúng tôi phải vất vả như thế nào đâu” – chị Như nhanh nhẹn gói cơm cho khách, vừa chia sẻ với chúng tôi.

  Một ngày làm việc bắt đầu từ 4h sáng kết thúc khoảng 14h chiều: “4h sáng gọi chồng cùng dậy, bắc nước, cắt cổ gà, làm thịt gà, uớp gia vị rồi nấu cơm, dù sớm hay muộn thì 7h30 phút phải có mặt ở trên xe để đi vào Đồng Hới rồi. Nếu bữa nào bán hết sớm thì về sớm, còn không thì về chuyến xe muộn hơn”.

  Chiều về nếu có thời gian các chị lại phụ giúp gia đình làm ruộng, đảm nhận các công việc nội trợ, nuôi dạy con cái. Vất vả ngược xuôi các chị cũng chỉ mong mình đóng góp thêm thu nhập giúp đỡ gia đình, như lời chị Nguyễn Thị Hoa chia sẻ: “Tùy theo thúng nhiều hay ít nhưng tính trung bình một thúng cơm bán được khoảng 600 nghìn đồng, trừ tất cả chi phí thì được khoảng 100 nghìn đồng, số tiền ấy không nhiều nhưng đối với vùng quê nghèo của chị thì biết làm gì ra một ngày được từng ấy tiền”.

  Nhưng có những ngày ít khách, thì tiền lời lãi chẳng thấm vào đâu. Bởi số lượng cơm gà còn lại được các chị đưa về quê bán cho bà con chỉ cần lấy lại vốn. Cơm còn thừa thì đưa về ủ làm cơm rượu chứ tuyệt nhiên không để lại bán hôm sau.

  Các chị không quy định mức giá cho 1 suất cơm, ai mua bao nhiêu các chị bán bấy nhiêu. Có khi là 50 nghìn, 30 nghìn, 20 nghìn. Nhưng có những vị khách chỉ mua 10 nghìn các chị vẫn vui vẻ bán hàng.

  Làm ra đồng tiền vất vả là vậy, nhưng các chị bán hàng rất thương yêu, nhường nhịn nhau: “khách của ai người ấy bán, ở đây các chị không bao giờ tranh giành nhau. Nhiều khi ai bán hết thì còn bán giúp những người bán chưa hết. Mình là người cùng một thôn phải giúp đỡ nhau chứ” – chị Hoa chia sẻ.

  Đi qua ngã tư Bưu Điện, chợ Nam Lý, hay cổng bệnh viện Việt Nam – Cu Ba…người ta thấy thấp thoáng bóng dáng của những phụ nữ bán cơm gà Lạc Sơn. Họ dầm mưa dãi nắng mưu sinh với nghề, tất tả ngược xuôi những mong giữ gìn cái nghề truyền thống mà cha ông để lại, và hơn hết là mang lại cuộc sống ấm no, đầy đủ hơn cho gia đình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lạc Giống Gà Lạc Sơn, Huyền Thoại Cũng Phai Dần!
 • Cách Nấu Thịt Kho Tàu Với Trứng Gà Nước Dừa Ngon Đơn Giản Tại Nhà
 • Cách Nấu Xôi Gà Dẻo Thơm Bằng Nồi Cơm Điện Ăn Là Nghiện
 • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Gà Bằng Nồi Cơm Điện
 • Cơm Gà Bà Luận Tam Kỳ Ở Sài Gòn
 • Lạc Giống Gà Lạc Sơn, Huyền Thoại Cũng Phai Dần!

  --- Bài mới hơn ---

 • Đến Quảng Bình Ăn Cơm Gà Lạc Sơn…
 • Cách Làm Cơm Gà Quảng Ngãi
 • Bật Mí 12 Quán Cơm Gà Đà Nẵng Được Săn Lùng Nhiều Nhất
 • Cách Làm Cơm Gà Xé Phay Thơm Ngon Bổ Dưỡng Ăn Là Mê
 • 2 Cách Làm Gà Quay Tiêu Mật Ong Bằng Lò Nướng Tại Nhà, Nướng Gà Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon Đơn Giản
 • Đến khi ăn được chén cơm gà, bụng dạ như nghẹn đi vì tiếc nuối thứ tinh hoa ẩm thực đã thành huyền thoại…

  Đỏ mắt tìm gà

  Ga Lạc Sơn lọt thỏm giữa núi cao và con sông Gianh đầu nguồn hiền hòa. Len lỏi giữa đại ngàn ngột nắng là cánh đồng đậu xanh đang vào mùa thu hoạch. Cảnh đẹp như một bức thủy mặc. Theo các vị cao niên, Tuyên Hóa có nhiều xã, nhưng món cơm gà có một không hai này thì chỉ có các cô, các chị ở xã Châu Hóa mà cụ thể thôn Lạc Sơn là nấu ngon nhất.

  Thực ra, gà Lạc Sơn là loại gà ta bình thường, nhưng bí quyết để có món cơm gà ngon thì không vùng nào có được. Từ khi mới nở, lẻ mẹ và tự lập, gà Lạc Sơn được thả hoang trên các triền núi. Con gà phải chống chọi thú dữ nên nhanh nhẹn, linh hoạt. Thức ăn của gà là lá rừng, có không ít trong số đó là những vị thuốc nên gà rất khỏe. Giữa những năm 2004, 2005 cả nước phải đối mặt với thiệt hại vô cùng lớn vì cúm gia cầm thì gà Lạc Sơn không bị dịch bệnh. Ngoài ra, vùng đất Tuyên Hóa nổi tiếng với các loại ngũ cốc như đậu xanh, đậu đen, đậu nành… nên gà Lạc Sơn có thêm nguồn thức ăn sạch dồi dào.

  Một chi tiết khác làm cho gà Lạc Sơn thịt ngon đến nỗi thành huyền thoại vì chúng uống nước đầu nguồn sông Gianh mát ngọt. Sống nơi núi cao, sông sâu, con gà hấp thụ tinh túy trời đất nên mỗi sớ thịt là một phần của tự nhiên hào sảng ban tặng.

  Thời của các Chúa Nguyễn, cơm gà Lạc Sơn được cung tiến về triều đình. Thế rồi, những năm bao cấp khó khăn, trên các chuyến tàu chợ ngược xuôi qua ga Lạc Sơn, các cô gái nghèo nghĩ ra cách nấu cơm gà, cho vào thúng để bán khách đi buôn. Nhờ những chuyến tàu chợ, cơm gà Lạc Sơn được truyền tụng khắp các vùng miền. Có không ít người nhảy tàu ga Vinh (Nghệ An) xuôi Nam hay từ Đông Hà (Quảng Trị) ra Bắc đến ga Lạc Sơn chỉ để ăn một dĩa cơm gà rồi đón tàu về.

  Thưởng thức cơm gà Lạc Sơn

  Không để chúng tôi đợi lâu, ngay khi chuyến tàu chợ từ Hà Tĩnh vào, anh Hải bỏ vội tách trà, ào ra cửa toa đón người. Sau vài câu giới thiệu, chị Nguyễn Thị Hảo, một người chuyên nhảy tàu bán cơm gà hơn 30 năm đồng ý đưa chúng tôi về nhà để khoản đãi món cơm gà trứ danh. “Phải về nhà để tôi đi kiếm gà núi, chứ gà bán trên tàu không đúng chất”. Chị giải thích.

  Nhà chị Hảo tuềnh toàng, lưng tựa núi, mặt hướng ra sông Gianh. Sáu đứa con chị nằm ngủ ngon lành dưới mái tôn hầm hập nóng, dù lúc này đã hơn 14 giờ chiều. Đặt chiếc thúng vào góc bếp, chị quày quả dắt xe đi kiếm gà, hơn tiếng đồng hồ nữa thì mới về đến với hai con gà trống. “Mấy con gà chạy nhanh quá, ruộng đậu xanh lại rộng nên phải đến chục thanh niên mới vây bắt được”. Chị nói rồi xắn tay, thoăn thoắt nấu nước sôi làm thịt gà. Nhìn rổ gia vị gồm nghệ, ớt, môn chua và vài thứ lá chúng tôi không biết tên, mấy cái bụng bắt đầu sôi lên vì thòm thèm và đói.

  Công đoạn nấu cơm gà Lạc Sơn thực ra không có gì công phu. Nó khá giống với món gà kho ở nhiều nơi, như chặt gà thành miếng nhỏ, xào sơ, tăng giảm củi thích hợp. Thoạt nhìn, chúng tôi hơi thất vọng vì “quá bình thường” cho đến khi một diễn biến bất thường xảy đến: Chị Hảo mời chúng tôi ra khỏi bếp khi tới công đoạn nêm gia vị. Mấy cái miệng đang muốn ứa nước vì đói tiu nghỉu đi ra.

  Lai mất thêm khoảng 45 phút nữa thì món cơm gà hoàn thành, chị Hảo cho vào thúng rồi mang lên để chúng tôi thưởng thức. Cơm gà Lạc Sơn phải ăn trong thúng mới tận hưởng hết được sự thơm ngon của nó. Màu thúng ố khói bếp, miếng gà vàng ươm, xâp xấp nước mỡ chen ngang mấy cọng môn chua…

  Cơm được giở ra thúng thơm lừng mùi gạo nương đặc trưng. Anh bạn đi cùng cắn miếng thịt gà, và miếng cơm, vội tinh tế thốt lên: Thịt gà dai, ngọt. Nước kho gà nồng cay, béo ngậy, hòa với chén cơm bằng thứ gạo mà không đâu có được. Tưởng như cả không gian núi đá vôi và dòng sông Gianh quyện lại len lỏi trong cõi hồn. Món ăn đậm chất dân dã thuần khiết mà cao ngạo như hải vị sơn hào. Nếu dân ở đây mà đi xa chắc nhớ đến rớt nước mắt…

  “Tôi xin lỗi vì phải mời các anh ra ngoài. Phải giữ bí quyết cho món cơm gà này. Giống như xem màn ảo thuật, nếu biết bí quyết sẽ mất hay”. Chị Hảo cười hiền.

  Tiếc cho một huyền thoại ẩm thực

  Chị Hảo bắt đầu bán cơm gà từ khi còn thiếu nữ. Mấy chục năm trước, mẹ chị đã bán cơm gà trên các chuyến tàu để nuôi bầy con. Quê nghèo, học vấn thấp, chị bươn chải theo mẹ kiếm cái nghề sinh nhai. Thời đó, mấy cô gái bán nhảy tàu ai cũng xinh đẹp nổi tiếng. Có anh thanh niên trong làng, mê cái ngọt ngào cơm gà, mến nụ cười hiền lành mà phải lòng cô bán cơm. Người thanh niên năm ấy giờ đã là cha sáu đứa con của chị Hảo.

  Ngày đó con gà Lạc Sơn thuần chủng. Còn bây giờ, muốn kiếm con gà núi phải tốn thời gian vì hiếm người nuôi theo truyền thống. Hơn nữa, nếu bán cơm bằng gà núi, giá thành sẽ rất cao, không đáp ứng được việc so đo mặc cả của khách đi tàu. Một số thương lái nhạy bén nhập gà công nghiệp từ miền Bắc vào bán giá rẻ. Con gà thứ cấp này lai tạo với gà địa phương rồi dần dần xóa sổ giống gà Lạc Sơn.

  Trưởng ga Phan Văn Hải cho biết, vợ anh cũng bán cơm gà trên tàu nên anh rất hiểu về món ăn này. Một dĩa cơm gà Lạc Sơn giá từ 12 đến 15 ngàn đồng với hai miếng thịt. Tùy khách gọi thêm mà tính tiền tiếp. Con gà công nghiệp chỉ vài chục ngàn đồng/kí, còn gà ta phải hơn 100 ngàn đồng. Nếu tính toán về giá bán thì thất bại. Trong khi mỗi chị bán cơm chỉ kiếm được khoảng 100 ngàn đồng/ngày. Từ đó, cơm gà Lạc Sơn mất dần thương hiệu của mình, trong khi nếu nấu đúng chất, món ăn này có thể danh trấn thiên hạ khắp trong Nam ngoài Bắc, chứ không phải chỉ quẩn quanh đường tàu.

  Một chi tiết khác làm cơm gà Lạc Sơn trở nên bình thường vì ngày càng có nhiều người nấu cơm thúng đem xuống TP. Đồng Hới bán đại trà. Thậm chí có nhà hàng ở phố thị cũng lấy thương hiệu Lạc Sơn, trong khi thiếu thốn gia vị bí truyền và gà là loại chăn nuôi công nghiệp.

  Ngậm ngùi với món ăn quê hương, chủ một doanh nghiệp đang kinh doanh ở Sài Gòn cho biết, ông sẽ đem món cơm gà quê mình vào phục vụ ở miền Nam. Không chỉ với mục đích kinh doanh, mà như bao người con đất Quảng Bình, ông muốn tạo ra sự phong phú cho ẩm thực Việt Nam.

  “Nếu làm tốt việc nuôi thả, nấu đúng vị thì huyền thoại cơm gà Lạc Sơn sẽ trở lại một ngày không xa. Biết đâu sẽ như bún bò Huế, bánh canh cá lóc Quảng Trị, bánh tráng Trảng Bàng, hủ tíu Mỹ Tho… cơm gà Lạc Sơn sẽ “pháp dương quang đại”, doanh nhân này nói.

  Thanh Nhã

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Nấu Thịt Kho Tàu Với Trứng Gà Nước Dừa Ngon Đơn Giản Tại Nhà
 • Cách Nấu Xôi Gà Dẻo Thơm Bằng Nồi Cơm Điện Ăn Là Nghiện
 • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Gà Bằng Nồi Cơm Điện
 • Cơm Gà Bà Luận Tam Kỳ Ở Sài Gòn
 • Cơm Gà Bà Luận Tam Kỳ Cơ Sở 4
 • Đội Quân 30 Chị Bán Cơm Gà Lạc Sơn: ‘nấu Cho Chồng Răng Nấu Cho Khách Vậy’

  --- Bài mới hơn ---

 • Long Đong Đời Bán Cơm Tàu
 • Chia Sẻ Bí Quyết Cách Làm Cơm Gà Thơm Ngon Đượm Vị Hải Nam Và Hội An
 • Cách Làm Cơm Gà Chiên Giòn
 • Cách Làm Món Cơm Gà Chiên Ngon Đúng Điệu
 • Cách Nấu Cơm Gà Hội An Ngon Khó Cưỡng Ngay Tại Nhà
 • Chị Bảy nằm trong số gần 30 phụ nữ từ 30 đến hơn 50 tuổi, bán cơm gà của làng Lạc Sơn, xã Châu Hóa, huyện Tuyên Hóa, cách TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình hơn 70km.

  Hằng ngày, họ đỏ lửa từ 3h-4h sáng, đến khoảng 7h thì đội thúng ra quốc lộ 12 đón xe đò ngược lên thị trấn Quy Đạt và cửa khẩu Cha Lo (huyện Minh Hóa) hoặc chợ Đồng Lê (huyện Tuyên Hóa); số thì xuôi về thị xã Ba Đồn hoặc về TP Đồng Hới bày bán ven các vỉa hè…

  Cơm gà Lạc Sơn dùng gà chủ yếu loại thả vườn, hương vị nấu chính là nghệ bột, dân dã, đậm đà. Người ta khử dầu ăn bằng nghệ bột và ớt khô rồi cho tô nước mắm pha loãng cùng muối, đường, tiêu, hạt nêm, chờ nước sôi rồi thả gà đã chặt vào nồi. Sau hơn một giờ đun sôi, nước “rặt” còn lúp xúp, thịt cũng vừa mềm thấm thì thêm hành ngò và ớt tươi nguyên trái vào rồi tắt lửa.

  Cơm gà giá rất rẻ, 20.000 đồng/hộp cơm với bốn miếng thịt gà, rau dưa, đủ dưỡng chất và no bụng cho một thợ xây. Theo nhẩm tính của chị Bảy, mỗi ngày người bán bình quân làm bốn con gà, trừ các khoản và xe cộ, tiền lãi mỗi người trong khoảng 150.000-200.000 đồng.

  “Gà thì mình tự nuôi hoặc mua tận chuồng, còn rau dưa và gia vị chủ yếu tự trồng hoặc làm được, củi thì tranh thủ lên hái trên núi nên cơm gà mới rẻ như rứa!” – chị Bảy nói.

  Tuy nhiên, khi quá giờ trưa, gà còn đến nửa nồi, cơm rau lưng thúng; các chị phải theo xe đem về các chợ quê để bán vớt vát được đồng nào hay đồng nấy. Những ngày ế ẩm như thế, với các chị, hòa vốn đã là may…

  Xuôi ngược cơm gà

  Vui lòng nhập Email

  Email Không đúng định dạng

  Vui lòng nhập Email

  Email Không đúng định dạng

  Mật khẩu không đúng.

  Vui lòng nhập Email

  Email Không đúng định dạng

  Lấy mã mới

  Mã xác nhận không đúng.

  Nhập mã xác nhận

  Đóng lại

  Lấy mã mới

  Mã xác nhận không đúng.

  Vui lòng nhập thông tin và ý kiến của bạn

  X

  Email (*)

  Vui lòng nhập Email

  Email Không đúng định dạng

  Ý kiến của bạn (*)

  Lấy mã mới

  Mã xác nhận không đúng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Nấu Cơm Gà Phú Yên Và Địa Chỉ Các Quán Bán Ngon
 • Khám Phá Các Món Cơm Gà Ghi Điểm Tuyệt Đối Từ Lần Thử Đầu Tiên
 • Hướng Dẫn Cách Làm Cơm Gà Thơm Ngon Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Cách Nấu Cơm Gà Ngon Chuẩn Vị
 • Hướng Dẫn Cách Nấu Cơm Gà Ngon Nhất
 • Cách Nấu Xôi Lạc Bằng Nồi Cơm Điện

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Nấu Xôi Lạc Bằng Nồi Cơm Điện Vừa Ngon Vừa Tiện
 • Nấu Xôi Lạc Bằng Nồi Cơm Điện Cực Nhanh Lại Thơm Ngon Dẻo Mềm
 • Mách Cách Làm Xôi Khúc Từ Lá Nếp Ngon Hơn Ngoài Hàng, Thơm Nức Ai Cũng Thích
 • Cách Nấu Xôi Mít Ngũ Sắc Ngon Cho Cả Nhà Thưởng Thức
 • Skills 2 Trang 33 Unit 3 Sgk Tiếng Anh 8 Mới, Đọc Những Ghi Chú Về Cách Làm Xôi Màu Vàng. Thay Đổi
 • Mỗi bữa sáng bạn và gia đình có thể thưởng thức các loại xôi một cách nhanh chóng với nồi cơm điện. Xôi lạc là món ăn rất phổ biến đối với gia đình Việt Nam.

  Bữa sáng với xôi lạc nhờ nồi cơm điện

  Bạn nên lựa chọn có lớp chống dính tốt, Ngoài những nồi cơm điện có sẵn vỉ hấp, có loại không có bạn có thể mua thêm vỉ hấp ở ngoài. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nồi cơm điện với mẫu mã đẹp, giá cả phải chăng thêm vào đó lại có rất nhiều chức năng của nhiều nhãn hiệu nồi cơm điện khác nhau từ Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan,…Việt Nam, nhưng về cơ bản được phân thành 2 loại chính: nồi cơm điện cơ và nồi cơm kỹ thuật số.

  Nồi cơm điện sản phẩm tiện dụng cho gia đình bạn

  Để nấu được món xôi lạc ngon cho gia đình bằng nồi cơm điện bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau: Gạo nếp ngon 500g, lạc sống 200g, dầu ăn, muối ăn.

  Cách nấu món xôi lạc bằng nồi cơm điện rất đơn giản. Đầu tiên bạn đãi gạo và ngâm với nước càng lâu càng tốt, Lạc sống bạn cũng đem ngâm với nước cho lạc mềm và khi thổi sẽ nhanh chín.

  Gạo sau khi đã ngâm bạn đem ra vò kĩ lại sau đó xóc gạo với một thìa nhỏ muối cho xôi thêm đậm đà. Lạc đem rửa sạch. Sau khi đã làm xong bạn cho nước vào nồi cơm điện đặt vỉ lên và cắm cho sôi nước.

  xôi lạc ngon bằng nồi cơm điện

  Nước sôi bạn mở nồi cơm điện rồi đổ lạc vào vỉ rồi đổ gạo nên trên. Sau đó bạn chi cần đóng nắp, đặt thời gian rồi chờ cho sôi chín là được.

  Cách hai nếu bạn không dùng lạc chín thì khi nước sôi bạn chỉ cần đổ gạo vào và chờ cho gạo chín. Sau khi chín bạn cho ra ngoài trộn với lạc chín, dầu ăn vậy là bạn đã có món xôi lạc ngon ưng ý rồi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Nấu Xôi Mít Lá Cẩm Nước Cốt Dừa Ngon Miệng Đẹp Mắt
 • Cách Nấu Xôi Lá Dứa Ngon Ngất Ngây Cho Ngày Đầy Nắng
 • Cách Nấu Xôi Lá Dứa Có Màu Xanh Đẹp Vừa Dẻo Vừa Thơm
 • Có Nên Sử Dụng Nồi Hấp Xôi Bằng Điện Để Nấu Món Xôi Gấc Không?
 • Cách Bảo Quản Xôi Qua Đêm, Không Bị Thiu Mà Vẫn Ngon Trong Mùa Nóng
 • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Lạc Bằng Nồi Cơm Điện

  --- Bài mới hơn ---

 • Chế Biến Yến Mạch Ăn Liền Vừa Ngon Lại Đủ Dinh Dưỡng
 • Cách Nấu Yến Mạch Ăn Liền Chay Bổ Dưỡng Dành Cho Mọi Người
 • Công Thức Làm Mặt Nạ Bột Yến Mạch Với Sữa Chua Không Đường
 • 12 Công Thức Mặt Nạ Bột Yến Mạch Làm Đẹp Cho Từng Loại Da * Fresh
 • Cách Làm Bánh Bột Yến Mạch Với Sữa Thực Vật
 • Lạc là một loại hạt có nguồn gốc từ miền Nam nước Mỹ, với tên khoa học là Arachis hypogea. Đây là một loại hạt dồi dào nguồn protein với chất béo và nhiều dưỡng chất cho cơ thể, có ích cho việc giảm cân và giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

  Ở nước ta, hiện đang bước vào mùa thu hoạch củ lạc. Củ lạc còn được người ta đặt cho cái tên là là loại quả trường sinh bởi giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Lạc là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe mà lại có giá trị kinh tốt rẻ, dễ mua do được bày bán rất nhiều và ở mọi nơi. Lạc chứa một lượng lớn Steroid thực vật, một chất rất có lợi cho sức khỏe con người.

  Đặc biệt trong lạc còn chứa chất β-Sitosterol có tác dụng phòng ngừa ung thư đại tràng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và bệnh tim mạch. Các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng trong củ lạc còn chứa chất “Resveratrol”, loại chất này có hoạt tính sinh vật rất mạnh, nó không chỉ giúp ngăn ngừa ung thư mà còn có thể ngăn chặn tiểu cầu ngưng tụ. Mỗi 100g lạc còn chứa 8,48 mg kẽm, có thể tăng cường chức năng miễn dịch và chống lão hóa.

  – Ổn định đường huyết: trong lạc có chứa chất mangan, là một khoáng chất đóng vai trò trong quá trình chuyển hóa chất béo và carbohydrate, giúp hấp thụ canxi và duy trì sự ổn định của đường huyết;

  – Ngăn ngừa sỏi mật: theo những công trình khoa đã nghiên cứu và chứng minh được rằng khi ăn một khối lượng đủ lạc hoặc bơ lạc trong vòng một tuần sẽ giảm 25% nguy cơ tiến triển của bệnh sỏi mật;

  – Phòng chống trầm cảm: là loại đậu dồi dào nguồn axít amino tryptophan, cần thiết cho quá trình sản xuất serotonin. Serotonin có lợi cho não, giúp cải thiện tâm trạng, giảm chứng trầm cảm;

  – Tăng cường trí nhớ: Trong lạc còn có vitamin B3 và chất niacin, là những chất có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc cải thiện chức năng bộ não và thúc đẩy hoạt động trí nhớ;

  – Giảm cholesterol: Lạc còn có các chất dinh dưỡng giúp tăng cường năng lượng cho bộ nhớ cũng mang lại tác dụng giảm và kiểm soát lượng cholesterol. Ngoài ra, các chất này còn có thể cắt giảm những cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt, có lợi cho cơ thể;

  – Bảo vệ tim mạch: Theo nhiều nghiên cứu, thường xuyên ăn các loại đậu có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, trong đó lạc là loại đậu giàu chất béo không bão hòa, có lợi cho tim, nó còn chứa các chất chống oxy hóa mạnh như axít oleic. Vì thế, ăn một nắm lạc 4 lần/tuần có thể tránh được các bệnh tim mạch cũng như bệnh mạch vành;

  – Chống sa sút trí tuệ ở tuổi già: Nghiên cứu cũng cho thấy nguồn niacin đáng kể được tìm thấy trong lạc có thể giảm 70% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Ăn 1/4 chén lạc mỗi ngày sẽ cung cấp 1/4 lượng niacin cần thiết hàng ngày;

  – Giảm nguy cơ tăng cân: Ăn lạc hay các loại hạt thường xuyên có thể giảm nguy cơ tăng cân. Các nghiên cứu trước đây đã chứng minh những người hay ăn đậu và hạt tối thiểu 2 lần/tuần sẽ rất ít có khả năng tăng cân so với những người hầu như không bao giờ ăn chúng;

  – Giảm nguy cơ sinh con dị tật: Nguồn axít folic chứa trong lạc rất cần thiết cho phụ nữ khi mang thai. Nhiều nghiên cứu cho thấy, phụ nữ trước khi mang thai hoặc trong thời kỳ đầu mang thai, nếu được bổ sung 400 micrograms axít folic mỗi ngày sẽ có thể giảm nguy cơ sinh con khuyết ống thần kinh đến 70%.

  Hướng dẫn cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện

  Nguyên liệu

  • Nếp ngon: 500g
  • Lạc: 200g
  • Nước cốt dừa
  • Muối
  • Phần muối mè: lạc rang giã nhỏ, mè rang, muối, đường.

  Chế biến

  Nếp chọn loại dẻo, thơm. Đem vo sạch, xốc với ít muối, vo lại bằng nước sạch, sau đó để ráo và cho vào nồi cơm điện.

  Lạc mua về đem ngâm khoảng 2 giờ sau đó cho chung vào nồi cơm điện. Tuỳ bạn thích đậu nhiều hay ít mà có thể thêm bớt phần đậu.

  Cho nước cốt dừa vào chung, mực nước chỉ vừa ngập hết phần nếp và lạc. Sau đó bật điện và nấu như nấu cơm.

  Khi xôi cạn nước, nồi cơm điện sẽ tự động chuyển qua chế độ hâm nóng, bạn để khoảng 5 phút sau đó bật lên nấu 1 lần nữa. Khi nồi cơm điện chuyển qua chế độ hâm nóng lần thứ 2 thì bạn để trong vòng 30 phút để xôi chín hẳn.

  Sau đó lấy xôi ra dĩa cho xôi nguội. Khi nào ăn thì cho ít muối mè lên trên. Hạt nếp trong, bóng, dẻo, thơm cộng với một chút bùi bùi của hạt lạc, béo béo của nước cốt dừa, thêm độ giòn tan của muối mè làm cho bạn ăn mãi không ngán.

  Cần đảm bảo chất lượng về món ăn cần:

  Hạt nếp chín đều, mềm, dẻo, thơm.

  Lạc không bị nát, mềm, vẫn còn độ bùi bùi của hạt.

  Muối mè giòn tan, bùi bùi.

  Hiện trên thị trường có rất loại nồi cơm điện khác nhau có thể nấu được xôi lạc, có thể kể ra đây khá nhiều loại:

  • Nồi cơm điện cơ
  • Nồi cơm điện nắp liền
  • Nồi cơm điện nắp rời
  • Nồi cơm điện tử
  • Nồi cơm điện cao tần
  • Nồi cơm điện áp suất

  Mỗi loại lại có những điểm khác trong nhau trong nguyên lý hoạt động, nhưng chúng đều có cấu tạo gồm 4 phần chính sau:

  1. Vỏ ngoài nồi

  Đây chính là cái phần bọc bên ngoài của nồi, thông thường nó được làm bằng nhựa cao cấp, một số chiếc được làm bằng thép không gỉ. Nhiệm vụ chủ yếu của vỏ nồi đó chính là giữ nhiệt, giúp nhiệt độ ổn định trong suốt quá trình nấu, đồng thời giúp giữ ấm tốt hơn. Khi mới được sinh ra nồi cơm điện chưa có cấu tạo 2 phần riêng biệt là: Vỏ nồi và Lòng nồi nên khả năng giữ nhiệt của nó rất kém dẫn đến tốn điện, cơm nhanh bị nguội.

  Bảo vệ các bộ phận bên trong, đồng thời bảo vệ an toàn cho chính người sử dụng. Bạn hãy thử tưởng tượng nếu tất cả các bộ phận bên trong chiếc nồi được phơi bày ra thì sao nhỉ? Chắc sẽ không ai dùng nó đâu!

  Làm tăng tính thẩm mỹ cho chiếc nồi, điều này rất rõ ràng rồi còn gì nữa!

  Với phần vỏ nồi người dùng còn cần quan tâm tới:

  Nắp của nó:

  Loại nắp rời thì rất dễ vệ sinh, tuy nhiên nó lại thoát ra rất nhiều hơi nước trong quá trình nấu nên khá nguy hiểm cho trẻ nhỏ

  Loại nắp liền: Khó vệ sinh hơn nhưng an toàn hơn, bạn có thể chọn loại có thể tháo rời mặt trong được để đơn giản công việc vệ sinh nồi

  Van thoát hơi: Có tháo được hay không? Có phải loại thông minh không?

  2. Phần lòng nồi

  Mặc dù việc chiếc nồi nấu ra cơm có ngon hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhưng thứ quan trọng nhất vẫn là chất lượng của lòng nồi cơm điện. Nhiệm vụ của lòng nồi đó chính là hấp thụ nhiệt từ bộ phận làm nóng (Mâm nhiệt) và truyền nhiệt cho thực phẩm bên trong nó (gạo) từ đó làm chín thực phẩm.

  Một số yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của lòng nồi:

  Chất liệu: Phổ biến nhất là hợp kim nhôm ngoài ra còn có: Nhôm dập, gang, gốm ceramic

  Độ dày: Càng dày thì càng tốt, càng bền

  Lớp chống dính: Có thể là Teflon, Whitford,

  3. Bộ phận tạo nhiệt

  Bộ phận này chính là mâm nhiệt, nhiệm vụ của nó là chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng và truyền cho lòng nồi.

  Tùy theo từng model mà sẽ có các loại sau:

  • Nồi có 1 mâm nhiệt dưới đáy
  • Nồi có 2 mâm nhiệt: Dưới đáy và xung quanh nồi. Công nghệ nấu 2D
  • Nồi có 3 mâm nhiệt: Dưới đáy, xung quanh và trên nắp nồi. Công nghệ nấu 3D

  Riêng đối với nồi cao tần thì bộ phận tạo nhiệt sẽ phức tạp hơn rất nhiều, vì nó làm nóng từ bên trong ra, giúp làm chín thức ăn một cách nhanh chóng và ngon lành hơn nhiều.

  Vệ sinh nồi cơm điện sau khi làm món xôi lạc

  Ấn giữ nhẹ để mở nắp. Lấy nồi con và xửng hấp trong nồi cơm điện ra. Nếu có thức ăn trong nồi, thì chúng ta sẽ lấy hết phần thức ăn trong nồi ra. Rửa sạch nồi cơm và xửng hấp với nước rửa chén với miếng xốp mềm và để hong khô.

  Tiếp tục dùng khăn mềm chùi nhẹ bên trong thân nồi và mâm nhiệt (bộ cảm ứng nhiệt). Nếu mâm nhiệt chứa nhiều bụi, hạt cơm hoặc những vật tương tự còn dính. Chị em có thể dùng giấy nhám mịn để lau chùi nhẹ nhàng, sau đó lau sạch bằng vải mềm.

  Dùng một miếng vải sạch lau nhẹ ở mặt ngoài thân nồi.

  Dùng ngón tay ấn nhẹ và lấy van thoát hơi nước ra, lấy khăn mềm lau sạch. Tùy vào mỗi van thoát hơi nước của nồi cơm điện đang sử dụng mà chúng ta có cách tháo phù hợp.

  Cần lưu ý:

  – Không rửa hoặc nhúng thân nồi cơm điện trực tiếp với nước vì sẽ dễ gây hư hỏng, chạm điện .

  – Không dùng miếng chùi kim loại hoặc khăn cứng để lau chùi tránh tình trạng sản phẩm bị trầy xước và mất lớp phủ bên ngoài của nồi cơm điện.

  – Tránh va đập, không để nơi có bề mặt gồ ghề trong quá trình vệ sinh nồi hoặc trong quá trình sử dụng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Lạc Bằng Nồi Cơm Điện Cực Đơn Giản
 • Thử Theo Cách Này, Món Xôi Lạc Tưởng Khó Nấu Sẽ Dẻo, Bùi Thơm Ngon Vô Đối
 • Cách Làm Xíu Mại Ngon Và Đơn Giản Tại Nhà
 • Cách Chế Biến Món Thịt Viên Xíu Mại Thơm Ngon, Độc Đáo
 • Cách Làm Xíu Mại Trứng Cút Hấp Dẫn Cho Bữa Cơm Gia Đình Thêm Tròn Vị
 • Cách Nấu Xôi Lạc Bằng Nồi Cơm Điện Vừa Ngon Vừa Tiện

  --- Bài mới hơn ---

 • Nấu Xôi Lạc Bằng Nồi Cơm Điện Cực Nhanh Lại Thơm Ngon Dẻo Mềm
 • Mách Cách Làm Xôi Khúc Từ Lá Nếp Ngon Hơn Ngoài Hàng, Thơm Nức Ai Cũng Thích
 • Cách Nấu Xôi Mít Ngũ Sắc Ngon Cho Cả Nhà Thưởng Thức
 • Skills 2 Trang 33 Unit 3 Sgk Tiếng Anh 8 Mới, Đọc Những Ghi Chú Về Cách Làm Xôi Màu Vàng. Thay Đổi
 • Dễ Dàng Với Cách Nấu Xôi Mít Ngon Thần Sầu Bằng Nồi Cơm Điện
 • Hướng dẫn cách nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện

  Để học cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện, bạn cần chuẩn bị:

  • Gạo nếp cái hoa vàng: 400g
  • Lạc đã phơi khô: 150g
  • Nước dừa tươi
  • Muối: 1/2 thìa cà phê
  • Mỡ gà hoặc mỡ heo: 1 thìa cà phê

  Nguyên liệu cần chuẩn bị để học cách nấu xôi lạc ngon bằng nồi cơm điện

  Bạn có thể sử dụng mỡ gà hoặc mỡ heo để nấu xôi lạc đều được, nhưng nên sử dụng mỡ gà vì nó sẽ giúp món xôi lạc trở nên dậy mùi hơn.

   Trước tiên, bạn cho nước sôi vào nồi, sau đó cho lạc vào luộc chín khoảng 10 phút rồi vớt ra. Nếu sử dụng lạc non để nấu thì có thể bỏ qua bước này vì lạc non rất dễ chín.

   Gạo nếp bạn đem nhặt sạch sạn và các hạt thóc còn sót lại, sau đó vo sạch rồi để ráo nước. Tiếp theo, bạn trộn 1/2 thìa cà phê muối vào gạo, xóc lên cho muối và gạo trộn đều nhau. Muối sẽ giúp món xôi đậm vị hơn.

  Nau xoi dau phong bang noi com

   Bạn cho gạo vào nồi cơm điện, sau đó đổ nước dừa cho xâm xấp mặt gạo, đổ lạc vào nồi rồi nhấn nút Cook như cách nấu cơm thông thường. Tuyệt đối không cho quá nhiều nước vì sẽ làm món xôi bị nát, nhão, mất đi độ dẻo dai cần thiết.

  Cách Nấu Xôi Lạc Thơm Ngon Nhất Với Nồi Cơm Điện

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Làm Yaourt Bằng Sữa Tươi Ngon Và Đơn Giản Ngay Tại Nhà
 • Cách Làm Yaourt Đá Bịch Dẻo Mịn, Mát Lạnh, Ngon Nhất Tại Nhà
 • Cách Nấu Yến Mạch Giảm Cân
 • 3 Cách Nấu Yến Chưng Hạt Sen Giúp An Thai, Giải Nhiệt
 • Hướng Dẫn Cách Làm Yến Sào Thơm Ngon Nhiều Dinh Dưỡng
 • Một đặc điểm nữa mà xôi lạc được nhiều người lựa chọn là dễ chế biến mà lại cực ngon và chắc bụng cho khẩu phần ăn sáng. Một chút xôi lạc, thêm chút muối vừng hoặc thịt kho, trứng rán là nó đã trở thành món ăn hơn đứt mấy quán ngoài hàng.

  Lạc (đậu phộng) để nấu xôi

  – 500 gram: gạo nếp.

  – 200 gram: đậu phộng (Mình thường chọn đậu phộng đã phơi khô vì nó sẽ làm món xôi của bạn bùi béo hơn đậu phộng non rất nhiều).

  – 1/2 muỗng cafe muối.

  – 1 muỗng mỡ ăn(dùng mỡ gà là tốt nhất- vì nó sẽ làm tăng hương vị cho món ăn của bạn).

  – Một nồi cơm điện để nấu xôi.

  – Với gạo nếp bạn chọn loại nếp cái hoa vàng là tốt nhất sau đó đem ngâm nước tầm khoảng 1-2 tiếng cho gạo ngậm đủ nước rồi vo nhẹ cho sạch với nước. Tiếp sau để ra rổ cho ráo rồi trộn đều gạo với nửa thìa muối ăn để món xôi có hương vị đậm đà hơn.

  – Với lạc (đậu phộng) bạn rửa sạch và cho vào nồi cơm điện cùng một chút nước rồi luộc chín. Đun sôi tầm 10 phút là được sau đó bạn vớt ra rửa sạch, nếu thích thì có thể bóc hết lớp vỏ lụa bên ngoài. Với mình thì vẫn để nguyên vì nó sẽ tạo màu sắc đẹp mắt cho món xôi.

  – Bước tiếp theo bạn cho gạo cùng lạc đã luộc vào nồi cơm điện, cho thêm nước dừa, dừa nạo và nước sôi sao cho săm sắp mặt gạo. Tuyệt đối không cho nhiều nước vì sẽ làm xôi bị nát.

  – Bạn bật nút cook trên nồi cơm điện để xôi chín. Tuy nhiên chỉ sau 10 phút là nồi xôi chín và tự bật lên nút warm. Bạn chờ một lúc sau đó cho thêm mỡ gà và đảo đều xôi lên và bật nút cook nấu thêm một lần nữa. Khi nồi cơm bật nút lần tiếp theo là xôi đã chín hẳn.

  Xôi lạc mềm thơm cho buổi sáng

  Khi xôi chín thì bạn cho xôi ra đĩa và có thể ăn kèm với trứng chiên hoặc muối vừng, ruốc hay thịt chả kho đều ngon.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Làm Xíu Mại Sốt Cà Chua Ngon Không Tả Nổi
 • Cách Nấu Xôi Dừa Ngon Chưa Từng Thấy Cho Bữa Sáng
 • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Cho Bữa Sáng Ngon Miệng
 • Cách Hông Xôi Ngon Xuất Sắc Khiến Ai Cũng Phải Trầm Trồ
 • Cách Nấu Xôi Xéo Béo Ngậy Thơm Ngon Chồng Con Khen Hết Lời
 • Cách Nấu Xôi Lạc Bằng Nồi Cơm Điện “nhàn Tênh”

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Nấu Xôi Lạc Ngon Nhất Ai Ăn Cũng Phải Khen
 • 10 Cách Làm Sữa Chua (Yaourt) Tuyệt Ngon Tại Nhà
 • Chè Tổ Yến Hạt Sen
 • Cách Nấu Cháo Yến Mạch Với Sữa Tươi Ngon Cho Bé Ăn Sáng
 • Cách Làm Tokbokki Nhanh, Ngon, Tiện Nhất Quả Đất
 • Cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện được nhiều bà nội trợ chọn lựa hơn so với các nấu xôi truyền thống là dùng chõ hoặc nồi hấp. Thực tế, nếu bạn nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện thì sẽ “nhàn” chẳng kém gì việc nấu cơm.

  Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ nấu xôi lạc

  Gạo nếp: 500 gram

  Lạc nhân phơi khô: 200 gram

  Nước dão dừa: 1 quả

  Dừa tươi nạo sợi: 100 gram

  Muối ăn: 1/3 thìa cafe

  Nước cốt dừa hoặc mỡ gà: 1 thìa phở

  Cách nấu xôi lạc ngon

  Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  Gạo nếp: Vo sạch, nhặt sạch sạn sau đó ngâm qua đêm

  Hạt lạc nhân: Vo, rửa sạch và cũng ngâm lạc qua đêm cho lạc mềm.

  Bước 2: Nấu xôi

  Để nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện, bạn có thể áp dụng theo hai cách sau:

  Cách 1: Nấu xôi trực tiếp trong nồi cơm điện

  Trộn đều gạo + lạc + muối với nhau cho thật kỹ. Cách làm này giúp xôi lạc được đậm đà hơn, không bị ngang khi chín.

  Cho phần gạo và lạc này vào trong nồi cơm điện. Tiếp theo, bạn cho phần nước dừa + nước ấm + dừa nạo sợi vào chung sao cho nước ngập mặt gạo vừa phải (tương tự như mực nước bạn nấu cơm)

  Bật nút nấu của nồi cơm điện và để nấu tự nhiên cho tới khi xôi chín. Khi nồi cơm điện nhảy sang nút giữ nhiệt (warm) khoảng 5 phút, bạn mở vung nồi, đánh tơi xôi và trộn phần nước cốt dừa/mỡ gà vào đảo đều.

  Thực hiện xong công đoạn trên, bạn bật lại nút nấu cơm một lần nữa cho xôi ngấm kỹ. Cuối cùng, bạn chờ nồi chuyển sang chế độ hâm lần thứ hai là có thể lấy xôi lạc ra và thưởng thức.

  Cách 2: Nấu xôi cách thuỷ trong nồi cơm điện

  Cách nấu xôi phổ biến hơn và thường áp dụng khi nồi cơm điện nhà bạn kèm sẵn rá đồ xôi. Đầu tiên, bạn cũng trộn đều gao + lạc + muối cho thật kỹ với nhau.

  Cho phần gạo lạc này vào trong rá và dàn đều. Đổ phần nước dừa + ½ bát con nước sôi vào trong nồi cơm điện và đặt rá xôi lên trên. Đậy nắp nồi cơm điện sau đó bấm nút nấu cơm.

  Sau khi bật nút nấu, bạn quan sát cho đến khi nồi cơm lên hơi. Tính từ thời gian bắt đầu nồi thoát hơi, sau 15 phút, bạn mở vung nồi ra và đảo đều xôi, quan sát độ chín của hạt gạo. Đậy vung lại và tiếp tục để nấu xôi.

  Tuỳ theo độ chín của hạt gạo, bạn tiếp tục căn chỉnh thời gian nấu xôi. Thông thường tính từ lúc nồi cơm điện sôi thì chỉ khoảng 20 phút sau, nồi xôi lạc của bạn sẽ chín.

  Xôi chín, bạn xối mỡ gà hoặc nước cốt dừa và dừa nạo sợi cho thật đều. Hấp xôi thêm khoảng 2 phút nữa cho xôi ngấm thì bạn rút điện và nhấc rá xôi ra ngoài. Nếu bạn muốn xôi được ủ nóng thì chắt bỏ toàn bộ phần nước còn trong nồi sau đó để lại rá vào. Không nên giữ nguyên nước vì có thể làm xôi bị nát.

  Yêu cầu của món xôi lạc

  Xôi lạc sau khi nấu xong cần đảm bảo các yêu cầu sau đây:

  Hạt xôi: Hạt xôi cần tơi đều nhưng vẫn đảm bảo độ dẻo. Hạt xôi ngon là khi mềm, không khô mà cũng không bị nát, bết.

  Lạc nhân: Lạc nhân có trong xôi cần chín mềm, ăn có vị bùi béo của lạc. Nếu lạc bị sượng thì món xôi lạc của bạn không đảm bảo tiêu chuẩn.

  Ngoài ra, xôi lạc sau khi nấu cần có mùi thơm ngậy của dừa, vị đặc trưng của các loại nguyên liệu. Xôi lạc ngon nhất khi thưởng thức nóng.

  So với cách nấu xôi lạc truyền thống thì công thức nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện có thể giúp bạn tiết kiệm tới một nửa thời gian. Bởi thế, bạn chỉ cần khoảng 10 phút buổi sáng chuẩn bị sau đó làm các công việc khác là 20 phút sau bạn đã có được nồi xôi lạc đúng ý rồi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 3 Cách Nấu Xôi Dừa Thơm Ngon Không Khó Ngay Tại Nhà
 • 2 Cách Nấu Xôi Xéo Đơn Giản
 • Bí Quyết Cách Nấu Chè Bưởi Đậu Xanh Không Bị Đắng Thơm Ngon Nhất
 • Hướng Dẫn Cách Nấu Dầu Gấc Nguyên Chất Vô Cùng Đơn Giản Tại Nhà
 • Cách Làm Dầu Gấc Làm Đẹp Da
 • Cá Cơm Rang Lạc Cay Giòn Dân Dã

  --- Bài mới hơn ---

 • Cá Cơm Khô Rim Mật Ong Món Ngon Khó Cưỡng Cho Cả Gia Đình
 • Học Cách Kho Cá Ngon Với Món Cá Trắm Kho Củ Riềng
 • Cách Làm Cá Trắm Kho Riềng Ngon Vô Đối
 • 2 Cách Làm Cá Trắm Kho Riềng
 • Hướng Dẫn Cách Làm Cá Trê Kho Riềng Thơm Ngon Cho Gia Đình
 • -1 nắm hành lá; hạt tiêu xay; ớt khô; hạt vừng; muối; đường, bột tỏi (hoặc ít tỏi bằm)

  Lạc sau khi rang chín, ủ giòn thì đem xát sạch lớp vỏ lụa, để riêng ra bát.

  Cá khô thường mặn do quá trình phơi sấy phải tẩm ướp với muối để bảo quản được lâu vì vậy bạn phải ngâm rửa kỹ để giảm độ mặn. Cá mua về, bạn có thể ngâm trong nước chanh loãng hoặc nước vo gạo từ 5 – 10 phút tùy lượng và loại cá. Sau đó vớt ra, xả sạch lại với nước một lần nữa rồi để ở rổ thưa cho thật ráo nước. Nếu không có thời gian để ráo nước, bạn dùng khăn sạch (khăn giấy) thấm khô để khi chế biến cá được giòn đều.

  Hành lá cắt rễ, rửa sạch rồi đem cắt nhỏ.

  Khi tất cả các gia vị dậy mùi thì đổ cá khô vào chiên trên lửa nhỏ.

  Khi thấy cá bắt đầu săn lại, đảo nhanh tay hơn cho đến khi cá khô nước thì đổ lạc vào xào, rắc ít bột tỏi (hoặc tỏi bằm), xíu muối và đường vào đảo đều đến khi con cá trở nên chắc, ngấm gia vị và ánh lên màu vàng nâu đẹp mắt thì tắt bếp. Nếu ăn nhạt, bạn có thể bỏ qua phần gia vị muối mà chỉ nêm một chút đường.

  Cá cơm có nhiều đạm, vitamin và khoáng chất, là thực phẩm bổ dưỡng để chế biến thành nhiều món ăn ngon như kho tiêu, kho sả ớt, làm khô, làm gỏi, làm mắm… Nay góp thêm cho thực đơn của gia đình bạn một món ăn dễ làm mà không kém phần đặc sắc về hương vị: Cá cơm rang lạc.

  Chỉ cần không quá 10 phút là bạn đã có một món ăn tuy giản dị mà rất lạ miệng, ngon cơm cho cả nhà. Thêm vào đó, không đòi hỏi sự cầu kỳ trong cách chế biến, nguyên liệu dân dã là những điểm cộng xứng đáng cho món ăn này.

  Cá cơm rang lạc cay giòn lôi kéo người ăn bởi hương thơm quyến rũ của hành tỏi, vị cay của ớt, ấm nồng của tiêu bột, vị dai dai và ngọt đậm của thịt cá khô lẫn trong cái giòn bùi của lạc. Món này ăn với cơm nóng kèm dưa leo và các loại rau thơm rất ngon và lạ miệng. Không chỉ vậy, nó còn rất lý tưởng để các ông xã nhắm ngon với bia đấy!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Làm Món Cá Cơm Sốt Lạc Rang Bùi Ngậy Cực Đưa Cơm
 • Cách Kho Cá Chuối Thơm Ngon Hấp Dẫn Đơn Giản Tại Nhà
 • Cá Lóc Kho Nước Tương Hương Thơm Đậm Vị Lưu Luyến Không Quên
 • Cách Làm Cá Chuối Kho Tương Hấp Dẫn Thơm Lừng
 • Cách Kho Cá Quả Với Tương Đổi Vị Cho Bữa Cơm Cuối Tuần
 • Cách Nấu Xôi Lạc (Đậu Phộng) Ngon Bằng Nồi Cơm Điện

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Nấu Xôi Đỗ Đen Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản Nhất
 • Cách Nấu Xôi Đậu Đen Nước Cốt Dừa Ăn Với Muối Mè
 • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Đỗ Đen Dẻo Ngon
 • Cách Nấu Xôi Đậu Đen Tại Nhà Phòng Chống Các Bệnh Về Tim Mạch
 • Cách Nấu Xôi Đậu Đen Thơm Ngon Và Tốt Cho Sức Khỏe
 • Cách nấu xôi lạc ngon bằng nồi cơm điện sẽ thật hữu ích cho bạn.

  Nếp ngon: 500g

  Đậu phộng (lạc): 200g

  Nước cốt dừa

  Muối

  Phần muối mè: đậu phộng rang giả nhỏ, mè rang, muối, đường.

  Nếp chọn loại dẻo, thơm. Đem vo sạch, xốc với ít muối, vo lại bằng nước sạch sau đó để ráo và cho vào nồi cơm điện.

  Đậu phộng mua về đem ngâm khoảng 2 giờ sau đó cho chung vào nồi cơm điện. Tuỳ bạn thích đậu nhiều hay ít mà có thể thêm bớt phần đậu.

  Cho nước cốt dừa vào chung, mực nước chỉ vừa ngập hết phần nếp và đậu phộng. Sau đó bật điện và nấu như nấu cơm.

  Khi xôi cạn nước, nồi cơm điện sẽ tự động chuyển qua chế độ hâm nóng, bạn để khoảng 5 phút sau đó bật lên nấu 1 lần nữa. Khi nồi cơm điện chuyển qua chế độ hâm nóng lần thứ 2 thì bạn để trong vòng 30 phút để xôi chín hẳn.

  Sau đó lấy xôi ra dĩa cho xôi nguội. Khi nào ăn thì cho ít muối mè lên trên . Hạt nếp trong, bóng, dẻo, thơm cộng với một chút bùi bùi của hạt đậu phộng, béo béo của nước cốt dừa, thêm độ giòn tan của muối mè làm cho bạn ăn mãi không ngán.

  Yêu cầu món ăn:

  Hạt nếp chín đều, mềm, dẻo, thơm.

  Đậu phộng không bị nát, mềm, vẫn còn độ bùi bùi.

  Muối mè giòn tan, bùi bùi.

  Xôi lạc ăn với trứng rán cũng rất ngon.

  – 400g gạo nếp

  – 150g đậu phộng

  – Nước dừa tươi

  – ½ muỗng cà phê muối

  – 1 muỗng mỡ gà/ mỡ heo

  – Cho đậu phộng vào nồi luộc trên lửa vừa đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ chờ thêm 10 phút sau đó vớt ra. Nếu sử dụng đậu phộng non các bạn có thể bỏ qua bước này.

  – Gạo nếp vo sạch, để ráo nước, xóc với ½ muỗng cà phê muối.

  – Cho gạo vào nồi cơm điện, thêm nước dừa sao cho ngập mặt gạo (sử dụng nước dừa để xôi thơm và béo hơn, nếu không có sẵn nước dừa các bạn có thể cho nước lọc với liều lượng tương tự), đổ đậu phộng vào nồi. Đậy nắp nồi cơm điện lại, thực hiện thao tác như nấu cơm bình thường.

  – Chỉ mất khoảng chừng 5 -8 phút nồi sẽ bật sang nấc “Warm”, các bạn mở nắp nồi ra rưới 1 muỗng mỡ gà hoặc mỡ heo vào và trộn đều. Lúc này hạt gạo vẫn chưa chín, các bạn để nồi nguội bớt và sau đó ấn xuống nút “Cook” một lần nữa, khi nồi cơm điện chuyển qua chế độ hâm nóng thì bạn để yên không mở nắp trong vòng 15 phút để xôi chín hẳn.

  – Không nên để xôi quá lâu trong nồi hơi nước hấp hơi sẽ làm cho xôi bị nhão.

  – Cho xôi ra đĩa, có thể ăn kèm với trứng chiên, ruốc bông hoặc muối mè cho phong phú

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản, Thơm Ngon
 • 2 Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Lá Dứa Và Xôi Mặn Đậu Phộng Thơm Ngon, Nóng Hổi
 • Cách Làm Xôi Lòng Gà Ngon Mê Ly
 • 10 Cách Nấu Xôi Gà Ngon Không Thể Bỏ Qua
 • Cách Nấu Xôi Gà Xé Nước Cốt Dừa Thơm Béo Tại Nhà
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100