Top #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Cơm Gà Lạc Sơn Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top Like | Ctc-vn.com

Đến Quảng Bình Ăn Cơm Gà Lạc Sơn…

Cách Làm Cơm Gà Quảng Ngãi

Bật Mí 12 Quán Cơm Gà Đà Nẵng Được Săn Lùng Nhiều Nhất

Cách Làm Cơm Gà Xé Phay Thơm Ngon Bổ Dưỡng Ăn Là Mê

2 Cách Làm Gà Quay Tiêu Mật Ong Bằng Lò Nướng Tại Nhà, Nướng Gà Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon Đơn Giản

Cách Nấu Cơm Gà Vàng Ngon Khó Cưỡng

Cứ 10h30 mỗi sáng, bất kể trời nắng hay trời mưa, người ta luôn gặp hình ảnh những người phụ nữ đầu đội thúng cơm bước ra từ chiếc xe khách tuyến Tuyên Hoá – Đồng Hới, rồi toả đi bán ở nhiều nơi trong TP Đồng Hới. Đó là món cơm gà Lạc Sơn từ thôn Lạc Sơn thuộc xã Châu Hoá (Tuyên Hoá, Quảng Bình), cách TP Đồng Hới hơn 70 Km.

Trước đây, cũng như bao vùng quê nghèo khác ở Quảng Bình, người dân thôn Lạc Sơn quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời. Nhưng thời tiết thuận hoà thì chớ, những năm mưa lụt, hạn hán người nông dân hầu như mất trắng.

Cơm gà Lạc Sơn được bán trước ngã tư Bưu Điện

Thật may mắn,vào những năm 70 của thế kỷ trước, chuyến tàu chợ Vinh – Đồng Hới đi qua thôn như mở ra một luồng sinh khí mới. Từ đây nghề bán cơm gà trở thành vị cứu tinh cho những nông dân chân lầm tay bùn cải thiện thu nhập.

Không phải là những thế hệ đầu tiên bán cơm gà Lạc Sơn, nhưng chị Nguyễn Thị Hường (Xã Châu Hoá) đã từng được nghe những người đi trước kể về nguồn gốc cơm gà Lạc Sơn: “Ban đầu món cơm gà chỉ phục vụ cho những khách đi tàu lỡ bữa, rồi cơm gà theo chân những cô thôn nữ Lạc Sơn đi khắp nơi trong tỉnh Quảng Bình, bất kể là những người giàu có, người trung lưu hay những người nghèo, đều “ghiền” món cơm này”.

Kể từ đó đến nay, nghề bán cơm gà đã được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác, trở thành nét văn hóa đặc trưng của thôn Lạc Sơn. Cả thôn Lạc Sơn có khoảng 240 hộ dân, nhưng hầu hết các hộ đều có người bán cơm gà. Có những gia đình đến nay đã có 2- 3 thế hệ bán cơm gà, như gia đình chị Như, chị Hương, chị Thắm: “Ở làng biết mần chi ra việc mà ăn, làm ruộng thì cũng không được mấy, với lại đây là nghề truyền thống của gia đình rồi, không bỏ được” – Chị Thắm chia sẻ.

Chị Thắm bán cơm gà từ trước khi chị lấy chồng, chị thường theo mẹ rong ruổi trên mỗi chuyến tàu, dần dà chị theo mấy chị em về Đồng Hới. Giờ mẹ chị đã già, không thể theo đuổi nghề được nữa, đứa con gái của chị cũng bắt đầu theo mẹ tập bán cơm gà như chị trước đây.

Cơm gà Lạc Sơn được đựng trong những chiếc thúng đơn giản

Chiếc thúng là hành trang đơn giản vừa được dùng để cơm gà lại vừa để giữ ấm. Nhờ vậy mà cơm được nấu từ sáng sớm cho tới tận trưa muộn vẫn không bị “nguội lạnh”.

Cơm gà Lạc Sơn ngon bởi hội tụ nhiều yếu tố. Gà ở Lạc Sơn được nuôi trên núi lại uống nước đầu nguồn Sông Gianh nên thớ thịt săn chắc, xương giòn. Còn gạo nấu cơm được lấy từ thứ lúa quê do chính tay người dân Lạc Sơn trồng. Chị Nguyễn Thị Như chia sẻ: “Mình dùng gạo lúa ngoài quê, lại nấu cơm bằng bếp củi nên cơm rất ngon, ăn miếng gà Lạc Sơn cùng cơm người ta thấy trong miệng vị bùi bùi của cơm và vị ngọt của gà cũng là nét đặc trưng không thể trộn lẫn của cơm gà Lạc Sơn”.

Cầm trên tay hộp cơm gà nóng hổi anh Nguyễn Văn Lân (Đồng Hới) vui vẻ nói: “Tôi đi cũng nhiều, thưởng thức nhiều món ăn ngon và lạ, nhưng vẫn không thể quên mùi vị của cơm gà Lạc Sơn”.

Nói thì đơn giản như vậy nhưng thật ra để nấu được một nồi cơm gà ngon là cả một quy trình đặc biệt mà không phải ai mới vào nghề cũng nấu được.

Những thân cò vất vả ngược xuôi

Theo chân các chị bán cơm gà ở Đồng Hới, mới thấy nỗi nhọc nhằn, vất vả mưu sinh với nghề. Đè nặng lên đôi vai các chị là tiền ăn học của con cái, tiền sinh hoạt phí của cả gia đình. Hầu hết gia đình của các chị đều đông con, như gia đình chị Như cớ tới 4 mặt con, đứa lớn nhất học lớp 9, đứa út mới học mẫu giáo lớn. Làm ruộng không đủ ăn, buộc chị đèo bòng thêm nghề bán cơm gà. “Có ai biết, để kiếm được đồng tiền nuôi con cái ăn học chúng tôi phải vất vả như thế nào đâu” – chị Như nhanh nhẹn gói cơm cho khách, vừa chia sẻ với chúng tôi.

Một ngày làm việc bắt đầu từ 4h sáng kết thúc khoảng 14h chiều: “4h sáng gọi chồng cùng dậy, bắc nước, cắt cổ gà, làm thịt gà, uớp gia vị rồi nấu cơm, dù sớm hay muộn thì 7h30 phút phải có mặt ở trên xe để đi vào Đồng Hới rồi. Nếu bữa nào bán hết sớm thì về sớm, còn không thì về chuyến xe muộn hơn”.

Chiều về nếu có thời gian các chị lại phụ giúp gia đình làm ruộng, đảm nhận các công việc nội trợ, nuôi dạy con cái. Vất vả ngược xuôi các chị cũng chỉ mong mình đóng góp thêm thu nhập giúp đỡ gia đình, như lời chị Nguyễn Thị Hoa chia sẻ: “Tùy theo thúng nhiều hay ít nhưng tính trung bình một thúng cơm bán được khoảng 600 nghìn đồng, trừ tất cả chi phí thì được khoảng 100 nghìn đồng, số tiền ấy không nhiều nhưng đối với vùng quê nghèo của chị thì biết làm gì ra một ngày được từng ấy tiền”.

Nhưng có những ngày ít khách, thì tiền lời lãi chẳng thấm vào đâu. Bởi số lượng cơm gà còn lại được các chị đưa về quê bán cho bà con chỉ cần lấy lại vốn. Cơm còn thừa thì đưa về ủ làm cơm rượu chứ tuyệt nhiên không để lại bán hôm sau.

Các chị không quy định mức giá cho 1 suất cơm, ai mua bao nhiêu các chị bán bấy nhiêu. Có khi là 50 nghìn, 30 nghìn, 20 nghìn. Nhưng có những vị khách chỉ mua 10 nghìn các chị vẫn vui vẻ bán hàng.

Làm ra đồng tiền vất vả là vậy, nhưng các chị bán hàng rất thương yêu, nhường nhịn nhau: “khách của ai người ấy bán, ở đây các chị không bao giờ tranh giành nhau. Nhiều khi ai bán hết thì còn bán giúp những người bán chưa hết. Mình là người cùng một thôn phải giúp đỡ nhau chứ” – chị Hoa chia sẻ.

Đi qua ngã tư Bưu Điện, chợ Nam Lý, hay cổng bệnh viện Việt Nam – Cu Ba…người ta thấy thấp thoáng bóng dáng của những phụ nữ bán cơm gà Lạc Sơn. Họ dầm mưa dãi nắng mưu sinh với nghề, tất tả ngược xuôi những mong giữ gìn cái nghề truyền thống mà cha ông để lại, và hơn hết là mang lại cuộc sống ấm no, đầy đủ hơn cho gia đình.

Lạc Giống Gà Lạc Sơn, Huyền Thoại Cũng Phai Dần!

Cách Nấu Thịt Kho Tàu Với Trứng Gà Nước Dừa Ngon Đơn Giản Tại Nhà

Cách Nấu Xôi Gà Dẻo Thơm Bằng Nồi Cơm Điện Ăn Là Nghiện

Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Gà Bằng Nồi Cơm Điện

Cơm Gà Bà Luận Tam Kỳ Ở Sài Gòn

Đội Quân 30 Chị Bán Cơm Gà Lạc Sơn: ‘nấu Cho Chồng Răng Nấu Cho Khách Vậy’

Long Đong Đời Bán Cơm Tàu

Chia Sẻ Bí Quyết Cách Làm Cơm Gà Thơm Ngon Đượm Vị Hải Nam Và Hội An

Cách Làm Cơm Gà Chiên Giòn

Cách Làm Món Cơm Gà Chiên Ngon Đúng Điệu

Cách Nấu Cơm Gà Hội An Ngon Khó Cưỡng Ngay Tại Nhà

Chị Bảy nằm trong số gần 30 phụ nữ từ 30 đến hơn 50 tuổi, bán cơm gà của làng Lạc Sơn, xã Châu Hóa, huyện Tuyên Hóa, cách TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình hơn 70km.

Hằng ngày, họ đỏ lửa từ 3h-4h sáng, đến khoảng 7h thì đội thúng ra quốc lộ 12 đón xe đò ngược lên thị trấn Quy Đạt và cửa khẩu Cha Lo (huyện Minh Hóa) hoặc chợ Đồng Lê (huyện Tuyên Hóa); số thì xuôi về thị xã Ba Đồn hoặc về TP Đồng Hới bày bán ven các vỉa hè…

Cơm gà Lạc Sơn dùng gà chủ yếu loại thả vườn, hương vị nấu chính là nghệ bột, dân dã, đậm đà. Người ta khử dầu ăn bằng nghệ bột và ớt khô rồi cho tô nước mắm pha loãng cùng muối, đường, tiêu, hạt nêm, chờ nước sôi rồi thả gà đã chặt vào nồi. Sau hơn một giờ đun sôi, nước “rặt” còn lúp xúp, thịt cũng vừa mềm thấm thì thêm hành ngò và ớt tươi nguyên trái vào rồi tắt lửa.

Cơm gà giá rất rẻ, 20.000 đồng/hộp cơm với bốn miếng thịt gà, rau dưa, đủ dưỡng chất và no bụng cho một thợ xây. Theo nhẩm tính của chị Bảy, mỗi ngày người bán bình quân làm bốn con gà, trừ các khoản và xe cộ, tiền lãi mỗi người trong khoảng 150.000-200.000 đồng.

“Gà thì mình tự nuôi hoặc mua tận chuồng, còn rau dưa và gia vị chủ yếu tự trồng hoặc làm được, củi thì tranh thủ lên hái trên núi nên cơm gà mới rẻ như rứa!” – chị Bảy nói.

Tuy nhiên, khi quá giờ trưa, gà còn đến nửa nồi, cơm rau lưng thúng; các chị phải theo xe đem về các chợ quê để bán vớt vát được đồng nào hay đồng nấy. Những ngày ế ẩm như thế, với các chị, hòa vốn đã là may…

Xuôi ngược cơm gà

Vui lòng nhập Email

Email Không đúng định dạng

Vui lòng nhập Email

Email Không đúng định dạng

Mật khẩu không đúng.

Vui lòng nhập Email

Email Không đúng định dạng

Lấy mã mới

Mã xác nhận không đúng.

Nhập mã xác nhận

Đóng lại

Lấy mã mới

Mã xác nhận không đúng.

Vui lòng nhập thông tin và ý kiến của bạn

X

Email (*)

Vui lòng nhập Email

Email Không đúng định dạng

Ý kiến của bạn (*)

Lấy mã mới

Mã xác nhận không đúng.

Cách Nấu Cơm Gà Phú Yên Và Địa Chỉ Các Quán Bán Ngon

Khám Phá Các Món Cơm Gà Ghi Điểm Tuyệt Đối Từ Lần Thử Đầu Tiên

Hướng Dẫn Cách Làm Cơm Gà Thơm Ngon Tại Nhà

Hướng Dẫn Cách Nấu Cơm Gà Ngon Chuẩn Vị

Hướng Dẫn Cách Nấu Cơm Gà Ngon Nhất

Cách Nấu Xôi Lạc Bằng Nồi Cơm Điện Vừa Ngon Vừa Tiện

Nấu Xôi Lạc Bằng Nồi Cơm Điện Cực Nhanh Lại Thơm Ngon Dẻo Mềm

Mách Cách Làm Xôi Khúc Từ Lá Nếp Ngon Hơn Ngoài Hàng, Thơm Nức Ai Cũng Thích

Cách Nấu Xôi Mít Ngũ Sắc Ngon Cho Cả Nhà Thưởng Thức

Skills 2 Trang 33 Unit 3 Sgk Tiếng Anh 8 Mới, Đọc Những Ghi Chú Về Cách Làm Xôi Màu Vàng. Thay Đổi

Dễ Dàng Với Cách Nấu Xôi Mít Ngon Thần Sầu Bằng Nồi Cơm Điện

Hướng dẫn cách nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện

Để học cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện, bạn cần chuẩn bị:

Gạo nếp cái hoa vàng: 400g

Lạc đã phơi khô: 150g

Nước dừa tươi

Muối: 1/2 thìa cà phê

Mỡ gà hoặc mỡ heo: 1 thìa cà phê

Nguyên liệu cần chuẩn bị để học cách nấu xôi lạc ngon bằng nồi cơm điện

Bạn có thể sử dụng mỡ gà hoặc mỡ heo để nấu xôi lạc đều được, nhưng nên sử dụng mỡ gà vì nó sẽ giúp món xôi lạc trở nên dậy mùi hơn.

Trước tiên, bạn cho nước sôi vào nồi, sau đó cho lạc vào luộc chín khoảng 10 phút rồi vớt ra. Nếu sử dụng lạc non để nấu thì có thể bỏ qua bước này vì lạc non rất dễ chín.

Gạo nếp bạn đem nhặt sạch sạn và các hạt thóc còn sót lại, sau đó vo sạch rồi để ráo nước. Tiếp theo, bạn trộn 1/2 thìa cà phê muối vào gạo, xóc lên cho muối và gạo trộn đều nhau. Muối sẽ giúp món xôi đậm vị hơn.

Nau xoi dau phong bang noi com

Bạn cho gạo vào nồi cơm điện, sau đó đổ nước dừa cho xâm xấp mặt gạo, đổ lạc vào nồi rồi nhấn nút Cook như cách nấu cơm thông thường. Tuyệt đối không cho quá nhiều nước vì sẽ làm món xôi bị nát, nhão, mất đi độ dẻo dai cần thiết.

Sau khoảng 10 phút, nồi cơm sẽ chuyển sang chế độ Warm (bạn theo dõi đèn báo hiệu là biết) thì bạn mở nắp ra và rưới một thìa cà phê mỡ gà vào xôi. Sau đó, bạn ấn nút Cook thêm một lần nữa. Đến khi nồi cơm chuyển sang chế độ Warm một lần nữa thì bạn để yên nồi cơm, không mở nắp trong 15 phút cho xôi chín hẳn.

Xôi lạc vừa có vị dẻo của gạo nếp, vừa có vị bùi bùi của lạc

Món này mà ăn kèm trứng hoặc ruốc thì ngon tuyệt vời

Cách Nấu Xôi Lạc Bằng Nồi Cơm Điện

Cách Nấu Xôi Mít Lá Cẩm Nước Cốt Dừa Ngon Miệng Đẹp Mắt

Cách Nấu Xôi Lá Dứa Ngon Ngất Ngây Cho Ngày Đầy Nắng

Cách Nấu Xôi Lá Dứa Có Màu Xanh Đẹp Vừa Dẻo Vừa Thơm

Có Nên Sử Dụng Nồi Hấp Xôi Bằng Điện Để Nấu Món Xôi Gấc Không?

Cá Cơm Rang Lạc Cay Giòn Dân Dã

Cá Cơm Khô Rim Mật Ong Món Ngon Khó Cưỡng Cho Cả Gia Đình

Học Cách Kho Cá Ngon Với Món Cá Trắm Kho Củ Riềng

Cách Làm Cá Trắm Kho Riềng Ngon Vô Đối

2 Cách Làm Cá Trắm Kho Riềng

Hướng Dẫn Cách Làm Cá Trê Kho Riềng Thơm Ngon Cho Gia Đình

-1 nắm hành lá; hạt tiêu xay; ớt khô; hạt vừng; muối; đường, bột tỏi (hoặc ít tỏi bằm)

Lạc sau khi rang chín, ủ giòn thì đem xát sạch lớp vỏ lụa, để riêng ra bát.

Cá khô thường mặn do quá trình phơi sấy phải tẩm ướp với muối để bảo quản được lâu vì vậy bạn phải ngâm rửa kỹ để giảm độ mặn. Cá mua về, bạn có thể ngâm trong nước chanh loãng hoặc nước vo gạo từ 5 – 10 phút tùy lượng và loại cá. Sau đó vớt ra, xả sạch lại với nước một lần nữa rồi để ở rổ thưa cho thật ráo nước. Nếu không có thời gian để ráo nước, bạn dùng khăn sạch (khăn giấy) thấm khô để khi chế biến cá được giòn đều.

Hành lá cắt rễ, rửa sạch rồi đem cắt nhỏ.

Khi tất cả các gia vị dậy mùi thì đổ cá khô vào chiên trên lửa nhỏ.

Khi thấy cá bắt đầu săn lại, đảo nhanh tay hơn cho đến khi cá khô nước thì đổ lạc vào xào, rắc ít bột tỏi (hoặc tỏi bằm), xíu muối và đường vào đảo đều đến khi con cá trở nên chắc, ngấm gia vị và ánh lên màu vàng nâu đẹp mắt thì tắt bếp. Nếu ăn nhạt, bạn có thể bỏ qua phần gia vị muối mà chỉ nêm một chút đường.

Cá cơm có nhiều đạm, vitamin và khoáng chất, là thực phẩm bổ dưỡng để chế biến thành nhiều món ăn ngon như kho tiêu, kho sả ớt, làm khô, làm gỏi, làm mắm… Nay góp thêm cho thực đơn của gia đình bạn một món ăn dễ làm mà không kém phần đặc sắc về hương vị: Cá cơm rang lạc.

Chỉ cần không quá 10 phút là bạn đã có một món ăn tuy giản dị mà rất lạ miệng, ngon cơm cho cả nhà. Thêm vào đó, không đòi hỏi sự cầu kỳ trong cách chế biến, nguyên liệu dân dã là những điểm cộng xứng đáng cho món ăn này.

Cá cơm rang lạc cay giòn lôi kéo người ăn bởi hương thơm quyến rũ của hành tỏi, vị cay của ớt, ấm nồng của tiêu bột, vị dai dai và ngọt đậm của thịt cá khô lẫn trong cái giòn bùi của lạc. Món này ăn với cơm nóng kèm dưa leo và các loại rau thơm rất ngon và lạ miệng. Không chỉ vậy, nó còn rất lý tưởng để các ông xã nhắm ngon với bia đấy!

Cách Làm Món Cá Cơm Sốt Lạc Rang Bùi Ngậy Cực Đưa Cơm

Cách Kho Cá Chuối Thơm Ngon Hấp Dẫn Đơn Giản Tại Nhà

Cá Lóc Kho Nước Tương Hương Thơm Đậm Vị Lưu Luyến Không Quên

Cách Làm Cá Chuối Kho Tương Hấp Dẫn Thơm Lừng

Cách Kho Cá Quả Với Tương Đổi Vị Cho Bữa Cơm Cuối Tuần

🌟 Home
🌟 Top