Cách Nấu Chè Hoa Cau (Táo Xọn) Sánh Đặc, Ngọt Ngon Chuẩn Vị Hà Nội

--- Bài mới hơn ---

  • 3 Cách Nấu Chè Cốm Ngon Với Hạt Sen, Đậu Xanh, Khoai Môn
  • Cùng Tìm Hiểu Cách Nấu Chè Hạt Sen Ngon Mềm Đơn Giản
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Long Nhãn (Nhãn Nhục) Tại Nhà
  • Cách Nấu 7 Món Chè Hạt Sen Ngon Mà Thanh Mát Tại Nhà
  • 10 Cách Nấu Chè Hạt Sen Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cho Cả Gia Đình!
  • 1. Ý nghĩa của món chè hoa cau là gì?

    Chè hoa cau là món ăn đặc sản của người Hà Nội, với cách nấu kết hợp từ nguyên liệu đặc trưng, dễ tìm của Bắc Bộ. Trong đó, chủ yếu là tinh bột sắn, nước cốt dừa và đậu xanh. Thực chất, đây là một món chè đậu xanh được nấu với nước dùng ngọt dịu sánh đặc như súp. Hình ảnh người bán hàng rong ngồi ở góc phố cổ, múc từng chén chè hoa cau duyên dáng mời khách, với hương thơm món ăn phảng phất nóng hổi, đã in sâu vào tâm trí người Hà Nội. Với những du khách từng đặt chân đến thành phố này, đây cũng là điều thú vị mà họ luôn muốn kể lại cho người thân sau khi kết thúc chuyến hành trình khám phá.

    Thế nhưng, chè hoa cau nấu như thế nào thơm ngon không phải dễ. Theo đó, các nguyên liệu nấu chè hoa cau cần được kết hợp với nhau theo thứ tự từng bước. Tiếp đó là mức lửa nấu chè sao cho phù hợp. Nếu bạn để nhiệt quá cao, mùi thơm tự nhiên của hoa bưởi sẽ biến mất. Để hoàn thiện món ăn, người nấu phải thật khéo léo. Đồng thời, “đầu bếp” cũng cần kiên nhẫn để thực hiện từng bước nấu chè đúng chuẩn. Để tự thực hiện món tráng miệng đậm chất Bắc bộ này tại nhà, mời bạn đến với phần tiếp theo.

    2. Hướng dẫn cách làm chè hoa cau nấu thế nào thơm ngon chuẩn vị

    2.1. Cách nấu chè hoa câu bột năng nước cốt dừa, đậu xanh

    2.1.1. Nguyên liệu

    Món chè hoa cau truyền thống của người Bắc không chan kèm nước cốt dừa. Các món chè có thêm lớp topping sánh mịn, mặn ngọt hấp dẫn này có được là nhờ quá trình “du nhập” đến các vùng, miền khác – nhất là miền Nam. Để thực hiện món tráng miệng này, bạn chuẩn bị nguyên liệu:

    2.1.2. Các bước nấu món chè hoa cau đậu xanh từ bột năng

      Đậu xanh đem cho vào nồi hấp cho chín mềm. Sau đó, để đậu xanh ráo bớt nước, và rải đều ra một cái mâm sạch để nguội bớt.
    • Bắc nồi, cho đường cát vào, đổ 2/3 lượng nước lọc vào cùng với lá dứa, khuấy đều và nấu.
    • Trong lúc đó, bạn lấy 1/3 phần nước còn lại hòa tan với bột năng trong chén sạch.
    • Khi nồi nước đường sôi lên thì bạn đổ bột năng pha loãng từ từ vào, khuấy đều tay. Đến khi bột trong màu là đã chín, bạn nêm nếm thêm đường nếu cần.
    • Thêm đậu xanh vào nồi và tiếp tục khuấy đều. Sau đó, cho chiết xuất vani để tạo hương, khuấy đến khi món ăn hòa quyện và sánh đặc thì tắt bếp.

    2.1.3. Cách nấu nước cốt dừa ăn với chè hoa cau đậu xanh

      Trong một cái nồi sạch, đổ nước cốt dừa vào. Bạn lấy chén sạch, hòa tan bột năng với nước cho mịn, rồi đổ vào nồi cốt dừa, bật bếp nấu. Đến khi nước cốt dừa gần sôi, bạn nêm đường và muối vào, điều chỉnh theo khẩu vị. Nấu đến khi nước cốt dừa sánh đặc lại và vừa miệng thì tắt bếp.

    2.2. Cách nấu chè hoa câu bột sắn bằng nồi cơm điện đúng chuẩn của người Bắc

    2.2.1. Nguyên liệu

    2.2.2. Các bước nấu chè hoa cau từ bột sắn bằng nồi cơm điện của người Bắc

      Vớt đâu xanh cho vào nồi cơm điện, đổ nước ngập xâm xấp, thêm 1 nhúm muối ăn vào và nấu chín mềm.
    • Đổ 1 lít nước lọc vào nồi khác, thêm đường cát vào, nấu cho sôi lên. Đánh tan bột sắn dây với nửa chén nước lọc ở ngoài, rồi đổ vào nồi nước đường, khuấy đều.
    • Đợi nước đường sôi lại lần nữa thì cho đậu xanh nấu chín cùng với chiết xuất hương bưởi, nhúm muối còn lại vào, quấy đều. Nấu đến khi nước chè sôi lần nữa, sánh đặc lại thì tắt bếp.
      Múc chè ra chén và thưởng thức, có thể làm thêm nước cốt dừa (theo các công thức đã hướng dẫn ở trên) vào để ăn ngon miệng hơn.

    2.3. Hướng dẫn cách nấu chè hoa cau hạt sen

    2.3.1. Nguyên liệu

    2.3.2. Hướng dẫn cách làm chè hoa cau nấu với hạt sen

      Sơ chế hạt sen khô: Bạn đem hạt sen cho vào thau nước lạnh, ngâm ít nhất 4 giờ cho mềm hạt. Kế đến, đổ nước sạch vào nửa nồi vừa, bắc lên bếp nấu cho sôi. Thả hạt sen đã ngâm mềm vào luộc, đến khi chín đều thì dùng muỗng vớt sen ra.
    • Vo sạch đậu xanh, ngâm nước 2 tiếng. Sau đó, vớt đậu xanh ra, để ráo nước, cho vào nồi hấp chín.
    • Bắc nồi lên bếp, đổ nước lọc vào đun sôi. Sau đó, cho hạt đậu xanh cùng với hạt sen khô vào nồi, hầm cho chín mềm thì thêm đường vào nấu cùng.
    • Hòa tan bột năng với nửa chén nước lọc, rồi đổ vào nồi chè, khuấy đều. Đun chè đậu xanh đến khi nước dùng đặc quánh lại, sôi lần nữa thì bạn tắt bếp.
    • Múc chè ra chén và thưởng thức ngay cho ngon.

    2.4. Hướng dẫn cách nấu chè hoa cau không dùng bột năng hay sắn dây

    2.4.1. Nguyên liệu

    2.4.2. Hướng dẫn cách nấu chè hoa cau bằng bột bắp, bột khoai tây

    • Bắc nồi sạch lên bếp, cho bột khoai tây cùng với đường cát vào, từ từ thêm nước lọc vào, vừa khuấy đều, vừa nấu với lửa vừa.
    • Nấu cho hỗn hợp bột khoai đặc lại thì thêm đậu xanh vào, hạ lửa nhỏ nhất nấu cho sệt lại thì tắt bếp.
    • Ở nồi nhỏ, cho nước cốt dừa với bột gạo, muối ăn vào khuấy đều. Bắc nồi nước cốt dừa lên bếp, nấu lửa liu riu 2 phút cho các thành phần hòa quyện. Đến khi nước cốt dừa sôi nhẹ thì tắt bếp.

    3. Một ly chè hoa cau bao nhiêu calo?

    Trúc Nguyễn tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hai Cách Nấu Chè Hạt Sen Thơm Ngon Giải Nhiệt Mùa Hè
  • 5 Cách Nấu Chè Hạt Sen Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Bạn Nên Biết
  • Chia Sẻ 2 Cách Nấu Chè Hạt Sen Vừa Nhanh Vừa Dễ
  • Cách Làm Bột Gạo Nứt Hạt Sen Giảm Cân Đơn Giản Tại Nhà.
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Đường Phèn Đơn Giản
  • Xí Quách Là Gì? Cách Làm Lẩu Xí Quách Ngon Đúng Điệu

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bò Sốt Vang Ngon Đúng Điệu
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Riêu Cua Bắp Bò Sườn Sụn Ngon Ngất Ngây Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Riêu Cua Bắp Bò Sườn Sụn Ngon
  • Cách Nấu Lagu Vịt Siêu Thơm Ngon Mà Lại Đậm Đà
  • Cách Nấu Lagu Bò Nước Cốt Dừa Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Tên gọi xí quách được gọi theo cách phát âm của tiếng Quảng Đông, có nghĩa là trư cốt hay xương heo. Vậy xí quách là gì? Xí quách còn được gọi là xương hầm, là một món ăn bình dân và thông dụng ở Việt Nam. Ban đầu xí quách đơn thuần nấu bằng xương heo, nhưng sau đó được mở rộng ra đến xương bò, xương gà, xương dê… Những đoạn xương này đã được nấu ra làm nước lèo, nước lèo được sử dụng vào mục đích khác như nấu phở, bún… còn lại là những lớp mỡ, lớp gân, lớp tuỷ xương đã chín nhừ.

    Cách làm lẩu xí quách đơn giản

    Xí quách được biến tấu thành món lẩu xí quách, một loại lẩu có hương vị mới lạ, được chế biến từ nước xương hầm kết hợp với các nguyên liệu như táo đỏ, lê, nấm tuyết nhĩ… nên nước lẩu có mùi vị đặc trưng từ rau quả rất tinh khiết, vị thanh thanh, ăn kèm cùng với thịt gà hoặc tôm. Giờ thì cùng nhau tham khảo cách nấu lẩu xí quách đơn giản tại nhà ngay sau đây!

    Nguyên liệu cần chuẩn bị làm lẩu xí quách

    • 1,5 kg xương ống heo
    • Cà rốt, củ cải trắng, hành tây
    • Lê, bắp, cải thảo
    • 300g mì
    • 200g nấm đùi gà
    • 200g rau tần ô
    • Cần tây
    • Nước tương, hạt nêm, muối đường

    Cách làm lẩu xí quách

    Mẹo nhỏ: Để xương xí quách thơm ngon và nước trong, khi hầm nên cho vào ít nước mắm. Trong quá trình nấu, thường xuyên vớt bọt trong sẽ giúp nước dùng sau khi nấu nhìn sẽ được trong và hấp dẫn hơn.

    Bước 2: Sơ chế các loại rau củ quả: Bạn chặt bắp thành từng khúc dài khoảng 4 cm. Lê bạn gọt vỏ, bỏ hạt và cuốn, chẻ thành từng miếng nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, sau đó tỉa hoa, cắt khoanh dày khoảng 0.5 cm. Củ cải trắng gọt sạch vỏ, cắt khúc sau đó chẻ nhỏ. Tần ô nhặt và rửa sạch, cần tây rửa sạch, cắt khúc. Nấm đùi gà chẻ đôi và cắt lát. Hành tây bóc vỏ bổ múi cau. Cải thảo rửa sạch cắt xéo nhỏ.

    Bước 3: Bạn cho củ cải trắng, bắp vào nồi xương, đậy nấp lại và đun nhỏ lửa tiếp khoảng 45 – 60 phút cho các nguyên liệu chín mềm và ra nước ngọt. Tiếp theo, thêm lê và cà rốt vào nấu khoảng 30 phút. Trong quá trình nấu, vớt bọt thường xuyên.

    Bước 4: Sau khi nấu lê ra hết nước ngọt, bạn nêm vào nồi 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm, khuấy đều cho gia vị tan và nêm nếm cho vừa khẩu vị. Đợi nước sôi lên bạn có thể tắt bếp và dọn lên thưởng thức. Khi dùng lẩu bạn nên cho phần nấm vào trước cho nấm chín kỹ sau đó mới thêm rau và cải vào.

    Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Nấu Lẩu Bò Nhúng Ớt Cay Nồng Khó Cưỡng
  • Cách Nấu Lẩu Bò Ngon, Chuẩn Vị Như Ngoài Quán Với Các Bước Đơn Giản
  • Cách Làm Lẩu Lòng Bò Cho Ngày Đông Lạnh Giá
  • Cách Nấu Lẩu Lòng Bò Ngon Đậm Đà Cho Ngày Đông Giá Rét
  • Cách Nấu Hai Món Lẩu Đặc Trưng Của Nhật Bản
  • Cách Nấu Lẩu Xí Quách Ngon Không Tưởng

    --- Bài mới hơn ---

  • Lẩu Xí Quách Món Ngon Đậm Đà – “Đốn Tim” Cả Nhà!
  • Gia Vị Lẩu Sốt Vang Isupaa.com
  • Bí Quyết Làm Lẩu Sườn Bò Ngon Đậm Đà Tại Nhà
  • Cách Nấu Sườn Lagu Sườn Non Nước Dừa Vị Thanh Chấm Bánh Mì Siêu Ngon
  • Cách Nấu Bao Tử Hầm Tiêu Xanh Ngon Đơn Giản
  • Vào những ngày nghỉ cuối tuần là cơ hội để gia đình mình sum họp quây quần bên nhau để thưởng thức các món ăn ngon.

    Khi thời tiết dần chuyển lạnh cũng là lúc những món ăn nóng hổi lên ngôi và lẩu luôn là lựa chọn hàng đầu. Nồi lẩu ấm nóng hấp dẫn khiến lẩu luôn có sức lôi cuốn vô cùng đặc biệt với người thưởng thức.

    Lựa chọn món lẩu để nấu không quá khó bởi có rất nhiều loại lẩu cũng như nhiều nguyên liệu khác nhau. Lẩu xí quách sẽ là một món lạ nhưng lại vô cùng ngon đối với những người lần đầu thưởng thức.

    Lẩu xí quách thực chất chính là xương hầm. Món này được chế biến rất dễ với xương heo. Ban đầu thì là thế nhưng sau này người ta còn thay xương heo bằng xương bò, xương gà, xương dê… đều ngon cả.

    Nguyên liệu nấu lẩu xí quách

    • Xương ống heo: 1 kg
    • Củ cải trắng : 1 củ
    • Cà rốt: 1 củ
    • Hành tây: 1 củ
    • Ngô ngọt : 1 bắp
    • Nấm đùi gà: 200 gram
    • Mì: 300 gram
    • Các loại rau cải cúc, cải thảo, cần tây
    • Gia vị: hạt nêm,mì chính, bột canh….

    Cách nấu lẩu xí quách

    Bước 1 : Chế biến xương heo

    Xương ống heo khi mua về bạn rửa sạch với nước rồi cho vào nồi chần sơ qua nước sôi.

    Tiếp theo, bạn đem xương rửa lại với nước lạnh 2 – 3 lần cho khử bỏ chất bẩn và mùi tanh rồi cho vào nồi.

    Cho thêm khoảng 2 lít nước vào và đun sôi. Khi nước sôi, bạn hạ lửa nhỏ rồi hầm xương trong khoảng 1 tiếng đồng hồ cho xương nhừ và ra nước.

     

    Bước 2: Chế biến các loại rau

    Bắp khi mua về bạn chặt thành từng khúc dài khoảng 4 cm.

    Cà rốt gọt sạch vỏ, tỉa hoa rồi cắt thành từng khoanh dày khoảng 0.5 cm.

    Củ cải trắng bạn đem gọt sạch vỏ, cắt từng khúc sau đó chẻ nhỏ.

    Tần ô bạn đem nhặt và rửa sạch.

    Cần tây rửa sạch rồi cắt khúc.

    Nấm đùi gà rửa sạch rồi đem cắt lát.

    Hành tây bạn đem bóc vỏ cắt múi cau.

    Cải thảo đem rửa sạch cắt vát xéo nhỏ

    Bước 3: Nấu lẩu xí quách

    Khi nồi xương hầm sôi lên, bạn cho bắp và củ cải trắng vào nồi xương, đậy kín nấp lại và đun nhỏ lửa khoảng 45 – 60 phút cho các nguyên liệu ra nước ngọt và chín mềm.

    Tiếp theo, bạn cho thêm cà rốt vào nấu khoảng 30 phút.

    Bước 4: Hoàn thành

    Khi nấu các nguyên liệu chín mềm, tiến hành nêm gia vị rồi khuấy đều cho gia vị tan và nếm cho vừa khẩu vị. Đến khi nước sôi lên, bạn tắt bếp và dọn lên thưởng thức.

    Khi ăn, bạn cho lẩu ra bếp điện hoặc bếp gas mini rồi cho nấm vào nấu chín. Sau đó, tiếp tục cho cải thảo, tần ô vào. Với món lẩu xí quách bạn nên ăn kèm với mì trứng và đừng quên chuẩn bị chén nước mắm nguyên chất thêm vài lát ớt đấy!

    Những lưu ý khi nấu lẩu xí quách

    Để món lẩu xí quách thơm ngon và có nước dùng trong trẻo, khi hầm nên cho vào 1 muỗng nước mắm.

    Ngoài ra, trong quá trình nấu, bạn nên thường xuyên vớt bọt sẽ giúp nước dùng khi hoàn thành trong trẻo và hấp dẫn hơn.

    Với cách nấu lẩu xí quách bạn không phải là bún tươi hay bún gạo như các món lẩu thông thường khác mà thường các bạn ăn chỉ dùng mì tôm mà thôi kèm ít cải thảo

    Món lẩu xí quách hoàn thành có mùi thơm lừng, nước lẩu trong vắt, ngọt từ xương và quyện với vị thanh thanh của rau củ trông thật hấp dẫn phải không nào? Vậy thì còn chần chừ gì mà không vào bếp, trổ tài ngay thôi nào

    The post Cách nấu lẩu xí quách ngon không tưởng appeared first on Mẹo vặt gia đình, mẹo vặt cuộc sống, sức khỏe gia đình.

    Bài viết này Nam lấy nguồn từ: Mẹo vặt gia đình, mẹo vặt cuộc sống, sức khỏe gia đình https://ift.tt/2NyF3ej

    Bài viết này Nam lấy nguồn từ: Mẹo vặt gia đình, mẹo vặt cuộc sống, sức khỏe gia đình https://ift.tt/2NyF3ej

    --- Bài cũ hơn ---

  • Top 10 Quán Lẩu Bò Hấp Dẫn Và Thơm Ngon Tại Nha Trang Khánh Hòa
  • Cách Làm Món Lẩu Lòng Bò Kiểu Nhật
  • Cách Nấu Lẩu Dựng Bò Thơm Ngon, Nóng Hổi Tại Nhà, Cách Nấu Lẩu Gân Bò Thơm Ngon, Nóng Hổi Tại Nhà
  • Cách Nấu Lẩu Dựng Bò Ngon Hết Ý Ngay Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Gầu Bò Mỹ Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Cánh Gà Nướng Tương Xí Muội Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Cánh Gà Nướng Sa Tế Thơm Ngon Đặc Biệt
  • Bật Mí Cách Ướp Cánh Gà Nướng Sa Tế Đơn Giản Tại Nhà
  • Tự Học Cách Làm Tương Ớt Cay Ngon, Nồng Tại Nhà Chẳng Kém Gì Ngoài Quán
  • Cách Làm Món Trứng Cuộn Gà Nướng Thơm Phức Trong Ngày Cuối Tuần
  • Gà Nướng Ống Tre Sài Gòn
    • 4-6 cánh gà
    • 1 chút muối, tiêu, đường, bột ngọt, tỏi băm, dầu ăn, dầu mè
    • 1 thìa nước mắm, 1 thìa xì dầu
    • 3 muỗng tương xí muội
    • Hành lá, ngò, rau xà lách, cà rốt muối chua,..để trang trí
    • Xì dầu, ớt khoanh để làm nước chấm

    Thịt gà là món ăn quen thuộc nhất của nhiều thực khách. Tùy vào mỗi nơi, mỗi người lại có thể có thêm một món thịt gà với hương vị khác nhau. Nhiều món ngon từ thịt gà như: Gà xào sả ớt, gà nướng lu, canh gà lá giang …trong đó phải kể đến món gà nướng, đặc biệt là món cánh gà nướng xí muội.

    Bao giờ cũng thế, cánh gà nướng xí muội muốn ngon thì cần chọn được những cánh gà tốt, những cánh gà đủ độ tươi. Nguyên liệu đi kèm là tương xí muội, xà lách, ngò, cà chua, tiêu, ớt…

    Cánh gà được làm sạch, nên rửa bằng nước muối pha gừng như vậy sẽ sạch hơn và thơm hơn. Sau khi ráo nước, lấy dao cứa lên để cánh gà để dễ ngấm gia vị, khi thưởng thức món ăn sẽ đậm đà hơn.

    Trộn hỗn hợp tiêu, đường, hạt nêm, tỏi bằm, dầu mè, tương xí muội rồi cho cánh gà vào cho thấm gia vị. Giai đoạn ướp này cần hơn 30 phút thì cánh gà mới ngon được. Còn nếu muốn món ăn ngon hơn thì có thể chuẩn bị công đoạn này trước một đêm, lúc đó gia vị sẽ thấm vào cánh gà, nướng sẽ rất giòn và thơm ngon.

    Cũng như nhiều món nướng khác, nếu nướng bằng vỉ nướng than ngoài trời thì cho vỉa nướng lên than hồng, thoa dầu ăn rồi cho cánh gà lên nướng. Vừa nướng vừa trở đều tay để tranh việc cánh gà bị cháy, và rưới thêm một ít dầu ăn lên cánh gà để da gà trở nên vàng và giòn, bóng đẹp bắt mắt hơn. Nướng đến khi nhìn thịt gà chuyển màu vàng sáng, mềm là được.

    Nếu dùng lò nướng thì nhiệt độ thích hợp là 250 độ C, nướng từ 30 đến 35 phút là có món gà nướng xí muội thật thơm ngon.

    Cánh gà nướng xí muội phù hợp với những buổi tiệc nhiều người, có thể trong nhà hoặc ngoài trời đều được. Chính sự kết hợp lạ miệng thơm ngon và hài hoàn này có thể làm vừa lòng cả vị thực khách nào khó tính nhất.

    Cánh gà nướng xí muội không hẳn là món ăn cùng cơm, bún, miến…và ăn mỗi ngày. Nó giống như một sự thay đổi trong quá trình lựa chọn ẩm thực của mỗi người, một sự “bứt phá” tìm một cảm giác lạ hơn, ngon hơn mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng. Nếu một tuần hoặc vài ngày cùng gia đình hoặc bạn bè tổ chức tiệc ấm cúng thì đừng quên món cánh gà nướng xí muội!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Làm Cơm Lam Gà Nướng Cực Ngon
  • Cách Làm Cơm Lam Gà Nướng Tây Nguyên
  • Cách Làm Gà Nướng Lá Sen Thơm Ngon Đúng Điệu
  • Cách Ướp Gà Nướng Lò Vi Sóng Đơn Giản Mà Dễ Làm
  • Cách Ướp Gà Nướng Lò Vi Sóng Tiện Lợi, Vàng Đẹp, Thơm Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Nấu Lẩu Xí Quách Ngon Béo Đúng Chuẩn Mẹ Làm

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Riêu Cua Bắp Bò Cho Ngày Trở Lạnh
  • Cách Nấu Bò Sốt Vang Ngọt Mềm Ăn Với Gì Cũng Ngon
  • Học Lỏm Cách Nấu Đuôi Bò Sốt Vang Ngon Đậm Đà Của Siêu Đầu Bếp
  • Cách Nấu Lẩu Riêu Cua Bắp Bò Sườn Sụn Ngon Lạ Miệng Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Lẩu Riêu Cua Bắp Bò Sườn Sụn Ngon Nhất Vịnh Bắc Bộ
  • Lẩu xí quách là tổ hợp của các loại nguyên liệu như: Xương heo, táo đỏ, nấm tuyết nhỉ, lê… Vì thế, nước lẩu có vị thanh khiết, ngọt tự nhiên, mang đến cảm giác mát lành và khoái khẩu. Cùng bắt tay vào thực hiện ngay món lẩu này thôi nao!

    – 1,5 kg xương ống heo

    – 1 củ cải trắng

    – 1 củ cà rốt

    – 1 củ hành tây

    – 1 quả lê

    – 1 quả bắp

    – 300g mì

    – 200g nấm đùi gà

    – 200g rau tần ô

    – Cần tây, cải thảo

    – Muối, đường, nước tương, hạt nêm

    – Xương ống heo khi mua về bạn rửa sạch với nước rồi cho vào nồi chần sơ qua nước sôi.

    – Tiếp theo, bạn đem xương rửa lại với nước lạnh 2 – 3 lần cho khử bỏ chất bẩn và mùi tanh rồi cho vào nồi.

    – Cho thêm khoảng 2 lít nước vào và đun sôi. Khi nước sôi, bạn hạ lửa nhỏ rồi hầm xương trong khoảng 1 tiếng đồng hồ cho xương nhừ và ra nước.

    Lưu ý: Để món lẩu xí quách thơm ngon và có nước dùng trong trẻo, khi hầm nên cho vào 1 muỗng nước mắm. Ngoài ra, trong quá trình nấu, bạn nên thường xuyên vớt bọt sẽ giúp nước dùng khi hoàn thành trong trẻo và hấp dẫn hơn.

    – Bắp khi mua về bạn chặt thành từng khúc dài khoảng 4 cm.

    – Lê bạn đem gọt sạch vỏ, bỏ hạt và cuốn, cắt thành từng miếng nhỏ.

    – Cà rốt gọt sạch vỏ, tỉa hoa rồi cắt thành từng khoanh dày khoảng 0.5 cm.

    – Củ cải trắng bạn đem gọt sạch vỏ, cắt từng khúc sau đó chẻ nhỏ.

    – Tần ô bạn đem nhặt và rửa sạch.

    – Cần tây rửa sạch rồi cắt khúc.

    – Nấm đùi gà rửa sạch, chẻ đôi và cắt lát.

    – Hành tây bạn đem bóc vỏ cắt múi cau.

    – Cải thảo đem rửa sạch cắt vát xéo nhỏ.

    – Khi nồi xương hầm sôi lên, bạn cho bắp và củ cải trắng vào nồi xương, đậy kín nấp lại và đun nhỏ lửa khoảng 45 – 60 phút cho các nguyên liệu ra nước ngọt và chín mềm.

    – Tiếp theo, bạn cho thêm cà rốt và lê vào nấu khoảng 30 phút.

    – Sau khi các nguyên liệu chín mềm, bạn nêm nếm vào nồi lẩu 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh muối, rồi khuấy đều cho gia vị tan và nếm cho vừa khẩu vị. Đến khi nước sôi lên, bạn tắt bếp và dọn lên thưởng thức.

    – Khi ăn, bạn cho lẩu ra bếp điện hoặc bếp gas mini rồi cho nấm vào nấu chín. Sau đó, tiếp tục cho cải thảo, tần ô vào. Với món lẩu xí quách bạn nên ăn kèm với mì trứng và đừng quên chuẩn bị chén nước mắm nguyên chất thêm vài lát ớt đấy!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Canh Ngẩu Pín Tráng Dương Dành Cho Quý Ông
  • Cách Làm Bò Nhúng Ớt Đà Nẵng Cay Nồng Thơm Ngon Khó Cưỡng
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Bò Úc Thơm Ngon Nhất Hiện Nay
  • Cách Nấu Lẩu Bò Thơm Lừng, Hấp Dẫn
  • Cách Làm Lẩu Lòng Bò #ngon Cho Những Ngày Trời Se Lạnh
  • Qua Phố Cổ, Tìm Hương Xí Mà

    --- Bài mới hơn ---

  • Đến Hội An Nhớ Ăn Món Chè
  • Ché Xí Mà Đặc Sản Hội An Quảng Nam Khiến Bao Người Vấn Vương
  • Xí Mà Phù: Phong Vị Ẩm Thực Khó Quên Ở Hội An
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Tuyết Yến Dưỡng Nhan “cực Ngon” Cho Chị Em
  • Cách Làm Chè Đậu Đỏ Yến Mạch Bổ Dưỡng
  • Ông Võ Mân (SN 1958), trú tại quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh, tự nhận mình là một “Quảng kiều” (cách gọi vui của nhiều người Quảng Nam xa quê), rảo bước dọc con đường Nguyễn Trường Tộ để tìm lại một hương vị xưa cũ. Nơi ấy có gánh xí mà đã “gánh” cả tuổi thơ ông, cũng như tuổi thơ của nhiều người Hội An khác.

    Vợ chồng ông Thiểu bên gánh xí mà. (Ảnh: Gia đình cung cấp)

    Từ gánh chè trong ký ức

    Bao nhiêu năm bôn ba giữa nắng gió Sài Gòn, ông Mân nhớ quay quắt hương xí mà mộc mạc dưới chân tường vàng, dưới mái ngói âm dương. Ông bảo, có tìm đỏ mắt cũng không thấy xí mà trên quê người. Có dạo, gia đình tập tành nấu thử, nhưng… “cháy khét”, chén chè cũng từng đó nguyên liệu cơ bản mà vẫn nhàn nhạt, đăng đắng, thiêu thiếu…

    Ngược dòng thời gian, Hội An trong ký ức của những người Quảng “có tuổi” như ông Mân và trong những tư liệu xưa cũ là những con phố thưa thớt bóng người, chưa có những dòng xe du lịch dọc ngang những tuyến đường dẫn về phố cổ, chưa có sự ồn ào của những đoàn khách phương xa. Hội An ngày ấy là bức tranh đơn sơ. Trong bức tranh đó, có một gánh chè đã đi sâu vào tiềm thức của người dân phố Hội. Đó là gánh chè xí mà của vợ chồng cụ ông Ngô Thiểu.

    Suốt 70 năm, gánh chè đi cùng một đời người, dần trở thành linh hồn của ẩm thực phố cổ, cùng với cao lầu, chè bắp… Với riêng ông Thiểu, chè xí mà cũng chính là ông tơ, bà nguyệt “se duyên” cho ông gặp vợ mình. Trong trí nhớ của ông Thiểu, mối tình bên gánh chè ngày đó nhẹ nhàng, giản dị và ngọt ngào, hệt như những chén xí mà nóng hổi. Cưới nhau về, bà san sẻ cùng ông việc rang mè, nấu nước. Những người con của ông được nuôi lớn bằng gánh chè; gánh chè tuổi thơ của gia đình trở thành tiềm thức, níu chân họ giữ gìn, truyền nối đến nay…

    Theo lời ông Thiểu, món xí mà gắn liền với sự hình thành và phát triển của thương cảng Hội An, còn có cái tên phiên âm tiếng Hán là “chí mà phù”, với “chí mà” là hạt mè đen, còn “phù” là xay nhuyễn. Nghe cái tên chè đã thấy gốc gác, với thành phần chủ yếu là mè đen và một số nguyên liệu khác có từ địa phương như sắn dây, bột khoai, rau mơ, rau má và một số vị thuốc bắc có tính thanh nhiệt, nhuận trường.

    Chén xí mà tuy nhỏ nhưng cách nấu cũng lắm công phu, “cực lắm chứ không phải chơi”, ông Thiểu nhấn mạnh. Để có được món chè xí mà thơm ngon, phải trải qua các công đoạn rang mè, giã mè, xay rau mơ, rau má lọc ra lấy nước, sau đó nấu nước đường, một số loại thuốc bắc, tiếp tục cho hỗn hợp nước đường bát, rau mơ, rau má vào nấu chung. Sau đó, cho mè đã xay nhuyễn, hỗn hợp bột sắn dây, bột khoai, vị thuốc bắc vào chung rồi nấu đều cho ra món chè xí mà. Đặc biệt, chè phải được nấu bằng nước giếng Bá Lễ – thứ nước “hồn cốt” của ẩm thực Hội An, là thứ nước đã tạo nên những cao lầu, mì Quảng, bánh bao, bánh vạc… Mè phải là loại mè đen từ Duy Xuyên, khoai lang lấy ở đất Thăng Bình. Chén chè bé xíu mà “quy tụ” đủ đầy hương vị quê kiểng xứ Quảng.

    Câu chuyện của ông Thiểu diễn ra đứt quãng, một phần vì tuổi tác của người đã sống hơn thế kỷ. Như quy luật của thời gian, không ai đi ngược năm tháng. Đôi chân của vợ chồng ông đã yếu, mắt ông đã mờ, tai ông đã không còn nghe rõ. Mấy năm gần đây, gánh xí mà của ông bà vắng bóng dần trên những góc phố, nhưng hương vị của những chén chè đặc sánh, thơm mùi mè đen thuốc bắc vẫn được lưu giữ, kế thừa và lan tỏa bởi những người con lớn lên từ gánh chè.

    Đến “mảnh ghép” ẩm thực Hội An

    Những “Quảng kiều” như ông Mân nay trở về phố cổ Hội An đã không còn phải dáo dác tìm kiếm hương vị ấu thơ nữa. Theo thống kê chưa chính thức của người dân Hội An, khắp phố Hội có khoảng 4-5 gánh xí mà, trong đó, gánh xí mà ở góc phố Nguyễn Trường Tộ của bà Ngô Thị Thị – con gái ông Thiểu, là gánh nổi tiếng nhất, được nhiều du khách nhớ tên trong mỗi dịp trở về phố cổ.

    Gánh chè của vợ chồng bà Thị thường hết sớm, bởi mỗi lần dọn hàng, chỉ đâu chừng 15-20 phút là đã chen kín khách. Khách Tây, khách ta, người lớn, trẻ con gần như ai cũng thích thú hương vị của chén chè “múc đâu chục muỗng đã hết”. Theo lời bà Thị, xí mà không chỉ để “ăn cho ngon” mà còn là món ăn tốt cho tiêu hóa của mọi người, lợi sữa với bà mẹ cho con bú… Chính vì thế mà món ăn được người Hội An ưa chuộng.

    Khách nước ngoài thưởng thức xí mà trong ngôi nhà số K45/17 Trần Hưng Đạo.

    Từ đường Nguyễn Trường Tộ, bước cỡ chục bước chân, nhiều du khách được giới thiệu đến ngôi nhà của gia đình ông Thiểu tại địa chỉ K45/17 Trần Hưng Đạo. Tháng 6-2019, chính quyền thành phố Hội An khai trương điểm tham quan, trình diễn nghề nấu chè xí mà ngay tại nơi này. Giờ đây, đôi quang gánh trĩu nặng trên vai ông Thiểu năm nào được đặt trang trọng ở một góc nhà, bên cạnh là chiếc mũ vành đã ám màu gió bụi, những đồ nghề khác như cối xay, chày giã mè… cũng được gia đình ông gìn giữ nâng niu.

    Theo đại diện của Trung tâm Văn hóa – Thể thao thành phố Hội An, nơi đây sẽ là điểm dừng chân mới trên bản đồ du lịch phố cổ, là nơi lan tỏa nét đẹp về ẩm thực, văn hóa và con người phố Hội với du khách gần xa. Trong không gian ấm cúng với chén xí mà thơm lừng, bà Ngô Thị Mỹ – em gái bà Thị cùng chồng đảm nhận việc thuyết minh, chia sẻ những câu chuyện xung quanh chén xí mà với du khách. Từ việc chè được nấu ra sao, ăn như thế nào cho “đúng điệu” đều được vợ chồng bà hướng dẫn tường tận. “Chè xí mà phải ăn khi còn nóng mới ngon, dùng muỗng múc nhẹ từ trên mặt chén chè xuống chứ đừng múc từ đáy, như rứa thì hương mè và các thành phần khác mới lan tỏa, tròn vị…”, bà Mỹ cho hay.

    Từ ngày điểm tham quan được mở ra, ngày nào gia đình ông Thiểu cũng được đón nhiều vị khách đến thưởng thức và tìm hiểu về xí mà. Ở đó, có những người lớn tuổi tìm về hương vị xưa cũ, có những bạn trẻ “trót nghiện” đặc sản phố Hội hay những vị khách Tây muốn ít nhất một lần trải nghiệm vị chè độc, lạ nức tiếng. Nơi đây đã trở thành một phần trong các tour du lịch ẩm thực của nhiều đơn vị lữ hành, kết hợp tham quan giếng Bá Lễ ngay gần đó.

    Thùy Trang – hướng dẫn viên một tour đưa khách Tây vòng quanh phố cổ chia sẻ: “Hầu hết các vị khách đều rất ấn tượng trước hương vị độc đáo của xí mà. Món thường được chọn làm món tráng miệng sau khi họ đã thưởng thức qua cao lầu hay bánh bao, bánh vạc… Độc đáo bởi xí mà chỉ có ở Hội An, riêng Hội An mà thôi”.

    Đoàn khách Tây do Trang dẫn đến đang chậm rãi thưởng thức từng muỗng chè, hớp từng hớp trà nóng trong sự thích thú. Sau lưng họ, vợ chồng ông Ngô Thiểu ngồi ở một góc phòng nhìn ra hiền hậu. Chúng tôi có thể đọc được trong ánh mắt ông bà niềm vui, một chút gì mãn nguyện, tự hào. “Di sản” xí mà của họ, giờ đây đã được kế thừa và phát huy trên nền du lịch phố Hội, trở thành “mảnh ghép” ẩm thực độc đáo của nơi này.

    Bài và ảnh: TRƯỜNG KỲ – HUYỀN TRÂM

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chè Mè Đen Ông Thiều Hội An
  • Chè Xoa Xoa Hạt Lựu Đà Nẵng, Món Ăn Cho Ngày Hè
  • Chè Xoa Xoa Hạt Lựu Đà Nẵng
  • Cách Làm Matcha Trà Xanh Kem Tươi Tại Nhà Ngon Và Đơn Giản
  • Cách Nấu Trà Xanh Tươi Ngon Không Chát Đắng, Không Mất Chất
  • Cách Làm Khoai Lang Chiên Xí Muội

    --- Bài mới hơn ---

  • Bỏ Túi Ngay Cách Làm Các Món Ăn Vặt Ngon Ngay Tại Nhà Đơn Giản
  • 1001 Món Ăn Vặt Ngon Hà Nội Nức Tiếng Nhắc Đến Đã Thèm
  • Cách Làm Các Món Ăn Vặt Ngày Tết
  • Cách Làm Món Ăn Vặt Để Bán, Món Ăn Vặt Được Ưa Chuộng
  • Kinh Doanh Đồ Ăn Vặt
  • 1. Những cách làm khoai lang chiên xí muội đơn giản mà cực ngon tại nhà

    1.1. Cách làm khoai lang lắc bột xí muội

    1.1.1. Nguyên liệu

    Cách làm khoai lang chiên xí muội để chế biến món ăn vặt đơn giản nhất tại nhà gồm các thành phần nguyên liệu như sau:

    • Khoai lang vàng: 500 gram
    • Bột năng: 50 gram
    • Bột chiên giòn: 100 gram
    • Bột xí muội: 50 gram
    • Muối trắng
    • Dầu thực vật

    1.1.2. Hướng dẫn cách làm khoai lang chiên xí muội

    1.1.2.1. Sơ chế khoai lang

    • Khoai lang sau khi mua về rửa sạch cho hết đất, cát bám trên bề mặt. Sau đó, dùng dao gọt bỏ đi lớp vỏ bên ngoài của khoai, rồi lại rửa thêm một lần nữa cho sạch hẳn.
    • Cho khoai lên thớt, dùng dao cắt khoai thành những miếng dài vừa ăn và tương đối đều nhau. Sau khi đã cắt xong cho khoai vào một thau muối pha sẵn. Ngâm khoai trong thau muối từ 5 đến 10 phút cho khoai không bị thâm sau đó vớt ra để ráo.

    1.1.2.2. Trộn hỗn hợp bột nhào chiên khoai lang

    • Cho bột năng vào một tô lớn, thêm một ít nước vào tô sau đó dùng đũa khuấy đều cho bột và nước hoà vào nhau. Khi cho nước vào, nên ước lượng lượng nước cho vào chỉ vừa đủ cho bột tạo thành hỗn hợp sền sệt, không nên để quá khô hoặc nước bột quá loãng.
    • Chuẩn bị một cái khay đặt bên cạnh tô bột nước, rải đều bột năng trên bề mặt khay và để yên.

    1.1.2.3. Chiên khoai lang

    • Bắc chảo lên bếp, bật lửa lớn cho chảo nóng dần. Khi chảo đã nóng bốc khói nhẹ thì cho dầu ăn vào với lượng lớn (chỉ vừa đủ ngập bề mặt của lát khoai lang đã sắc ban nãy, không nên quá nhiều nhưng cũng đừng quá ít). Khi dầu đã nóng già (có thể kiểm tra độ nóng của dầu bằng cách nhúng đầu đũa vào chảo dầu, nhìn xung quang đầu đũa nếu có nhiều bọt nổi lên tức là dầu đã đủ nóng) thì vặn lửa ở mức nhỏ và tiến hành chiên khoai lang.
    • Cho khoai lang vào tô bột nước đảo đều cho khoai thấm bột, sau đó gắp miếng khoai cho vào khay bột khô đảo đều thêm một lần nữa rồi cho vào chảo dầu để chiên. Lần lượt chiên khoai như vậy đến khi hết số khoai đã chuẩn bị sẵn.
      Khoai lang sau khi chín sẽ chuyển sang màu vàng ươm, lớp vỏ của khoai bắt đầu giòn, lúc này vớt khoai ra một cái rổ có lót giấy sạch để thấm hút dầu.

    1.1.2.4. Lắc khoai lang với xí muội

      Số khoai sau khi chiên đã chín thì để một lát cho ráo dầu. Chờ khoai nguội bớt (không nên để nguội hẳn, khoai vẫn còn ấm) rồi cho khoai vào hộp nhựa có nắp đậy. Cho 50 gram bột xí muội vào trong hộp, đậy nắp lại và dùng tay lắc đều hộp cho khoai và bột xí muội trộn đều.
      Khi lắc khoai, nên lắc với lực vừa phải, không nên lắc quá mạnh khiến cho miếng khoai bị gãy. Bởi vì, sau khi chiên với dầu, khoai trở nên giòn và dễ gãy hơn. Lắc khoai đến khi bột xí muội bám đều trên bề mặt các miếng khoai thì ngưng lại. Dọn khoai ra dĩa ăn kèm với tương ớt hoặc tương xí muội, tuỳ sở thích.

    1.2. Cách làm khoai lang chiên xí muội phô mai

    1.2.1. Nguyên liệu

    • Khoai lang loại ngon: nửa kí
    • Bột năng: 50 gram
    • Bột chiên giòn: 100 gram
    • Bột phô mai: 50 gram
    • Bột xí muội: 20 gram
    • Ít muối ăn
    • Dầu thực vật để chiên
    • Dụng cụ: hộp sạch, chảo.

    1.2.2. Hướng dẫn cách làm món ăn vặt từ khoai lang chiên xí muội phô mai

    • Gọt sạch lớp vỏ ngoài khoai lang, thái miếng dài. Sau đó, cho khoai lang vào thau nước muối pha loãng, ngâm 15 phút cho sạch. Vớt khoai ra, để ráo nước.
    • Hòa tan bột năng với nửa 1 chén nước lọc trong một cái tô sạch.
    • Nhúng khoai lang đã sơ chế vào tô bột năng sệt, rồi lăn qua lớp bột chiên giòn.
    • Bắc chảo lớn, đổ lượng dầu nhiều vào chảo đun nóng, đủ để ngập khoai lang.
    • Gắp từng miếng khoai lang đã lăn bột vào chảo, chiên đến khi chuyển sang màu vàng chín đều đều gắp ra, cho lên dĩa sạch có lót sẵn lớp giấy thấm dầu.
    • Chuyển khoai lang chiên vào hộp, rắc bột phô mai và xí muội lên và lắc đều. Bột thấm đều khoai là bạn có thể thưởng thức được ngay rồi đó.

    2. Bột xí muội là gì và tìm mua ở đâu?

    Xí muội là tên gọi khác của ô mai. Ô mai là tên gọi phổ biến hơn và là nguyên liệu được chế biến từ quả mơ chua. Hiện nay, xí muội còn được làm từ các loại trái cây khác như: mận, khế, táo,…Xí muội có tác dụng chữa viêm họng, khô họng, khan tiếng, giảm ho, cảm lạnh,…

    Bột xí muội được bán rộng rãi tại các siêu thị, cửa hàng bán đồ làm bánh. Ngoài ra, với sự phát triển của công nghệ 4.0 ngày nay, bạn có thể tìm mua bột xí muội trên các trang mạng xã hội chuyên mua bán đồ ăn, hoặc các trang mạng mua bán khác. Bột xí muội có giá bán thông thường khoảng từ 250.000 đồng đến 300.000 đồng/kilogam. Nếu nhu cầu không cần thiết để mua 1 kilogam, bạn có thể chọn mua các gói đóng nhỏ và được bán lẻ.

    3. Công dụng của khoai lang đối với sức khoẻ

    • Cải thiện bệnh tiểu đường: khoai lang có chỉ số glycemic thấp, chứa nhiều chất xơ (khoảng 5 gam trong 3/4 chén khoai) giúp cơ thể tiêu hoá chậm và đem lại cảm giác no lâu.
    • Trung bình, 1 củ khoai lang có chứa khoảng 542 mg kali cho cơ thể. Nếu được cung cấp đủ lượng kali cho cơ thể, nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp nhờ đó cũng giảm đi.
    • Trong củ khoai lang có chứa loại protein giúp ức chế protease, giúp làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư. Qua đó, ngăn ngừa sự hình thành của các tế bào ung thư, kéo dài thời gian sống và điều trị.
    • Lượng lớn chất xơ có trong khoai lang khi được sử dụng với số lượng hợp lý sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hoá, cũng như ngăn ngừa chứng táo bón.
    • Trong khoai lang có chứa choline giúp ngủ ngon giấc, giảm đau cơ và tăng cường trí nhớ.

    Thuỳ Trâm tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tổng Hợp Cách Làm Các Món Ăn Vặt Chiên Dễ Làm, Thơm Ngon Khó Cưỡng
  • 12 Món Ăn Vặt Vỉa Hè Không Thể Bỏ Qua Ở Sài Gòn
  • 10 Cách Làm Món Ăn Vặt Từ Chuối Chín Cho Bé Siêu Ngon Bổ Dưỡng
  • Ăn Vặt Mà Béo Xưa Rồi ! Cách Ăn Vặt Không Tăng Cân Giờ Mới Là Đỉnh Cao
  • Hướng Dẫn 5 Cách Làm Hoa Quả Sấy
  • Hủ Tiếu Xí Quách Heo Siêu To Khổng Lồ

    --- Bài mới hơn ---

  • Hủ Tiếu Sa Tế Mỹ Tho
  • Cách Làm Hủ Tíu Sườn Trứng Cút Đúng Điệu, Cach Lam Hu Tiu Suon Trung Cut Dung Dieu
  • Cách Làm Hủ Tíu Sườn Trứng Cút Đúng Điệu
  • “ngon Xoắn Lưỡi” Hủ Tíu Bún Sườn Chua Gia Truyền Đậm Đà Nhất Nhì Vũng Tàu
  • Lớp Học Nấu Ăn: Hủ Tiếu Sa Tế Chay
  • Quán hủ tiếu Mỹ Tho tại địa chỉ 71 đường Bửu Đình, Q.6, chúng tôi sẽ cho thực khách lần đầu đến ăn sự bất ngờ bởi tô hủ tiếu xí quách heo siêu to .

    Hủ tiếu xí quách heo siêu to nơi đây là sự kết hợp của xương ống cùng với sợi hủ tiếu Mỹ Tho chính hiệu cùng nước dùng đậm vị xương hầm, vì thế mà quán luôn đông khách. Thực khách thường nhầm đây là loại hủ tiếu Mỹ Tho đặc sản của tỉnh Tiền Giang, nhưng thực tế thì chủ quán chỉ mua sợi hủ tiếu của Mỹ Tho còn công thức nấu nước dùng thì chủ quán hoàn toàn tự biến tấu.

    Những tô hủ tiếu theo yêu cầu của thực khách THÁI TRƯƠNG

    Một phần xí quách heo TUYẾT DƯƠNG

    Với phương châm có được nước lèo ngọt tự nhiên từ xương nên chủ quán không thêm bất kì loại nguyên liệu nào khác để nấu nước dùng. Số lượng xương ống , xương sườn bán ra mỗi đêm của quán giao động trên dưới 300kg. Chính vì thế chủ quán phải chuẩn bị từ 12 giờ trưa để kịp bán hủ tiếu xí quách heo siêu to như thế này.

    Ăn gì ngon, bổ rẻ ở Tiền Giang?

    Mắm còng lột, mắm tôm chà, cháo cá lóc rau đắng, vú sữa, sam biển…là những món ngon, bổ rẻ ở Tiền Giang làm say lòng du khách đến đây.

    Ăn gì ngon, bổ rẻ ở Tiền Giang?

    Nằm ở hạ lưu sông Cửu Long, Tiền Giang là một vùng đất trù phú và màu mỡ, rất thuận lợi để phát triển các ngành nông nghiệp. Từ những đặc điểm về điều kiện tự nhiên thuận lợi, người Tiền Giang đã hình thành một vùng văn hoá mang bản sắc rất riêng, trong đó văn hoá ẩm thực là một trong những điều khá hấp dẫn du khách gần xa.

    Hủ tiếu Mỹ Tho

    Cái dai mềm của sợi bánh, vị ngọt thanh của nước dùng, mềm ngọt của thịt hòa quyện vào vị chua chua vừa phải của nước chấm, không chỉ đem đến cảm giác ngon miệng cho người ăn mà còn đọng lại hương vị thơm ngon khó quên cho thực khách khi đã thưởng thức. Hủ tiếu Mỹ Tho có lẽ là món ăn đặc sản số một ở Tiền Giang.

    Khi chế biến, sợi hủ tiếu được chần sơ qua nước sôi. Các loại rau như hẹ, xà lách, giá được bày lên trên, tùy theo yêu cầu của người ăn mà chủ quán có thể cho thêm xương, lòng hoặc hải sản, chan ngập nước dùng. Rắc thêm một ít hành phi và tiêu lên trên, bạn sẽ được thưởng thức một tô hủ tiếu thơm và ngon theo đúng điệu của dân miền Tây.

    Vú sữa Lò Rèn

    Thương hiệu đặc sản Tiền Giang này đã được khẳng định trên thị trường. Vú sữa Lò Rèn – đặc sản Tiền Giang – quả tròn, mỏng vỏ, nhỏ hột, dày ruột nên dù giá có cao hơn một chút thì người mua vẫn có lời. Vú sữa Lò Rèn mua về cứ thế bóp mềm rồi bửa ra thưởng thức là ngon tuyệt cú mèo.

    Vị loại quả này không ngọt quá mà dìu dịu, thịt mềm lại còn thoảng mùi thơm hấp dẫn. Nếu muốn thử cách ăn khác, bạn có thể gọt vỏ, bỏ hột cho vú sữa vào xay cùng sữa, đường hoặc có thể cả ca cao cho ra sinh tố rất đặc biệt đánh tan nóng mệt nhanh chóng.

    Bún gỏi già Mỹ Tho

    Món bún này cũng tương tự món bún mắm vì có chung nguyên liệu là mắm cá. Bún gỏi già ngon phải nấu chung với me để cho ra nước lèo chua chua ngọt ngọt đặc trưng, ăn chung với tép bạc, tép lột hay tôm sú lột là ngon nhất.

    Nước bún gỏi già chua ngọt thường được ăn kèm với rau muống, rau chuối bào và rau hẹ, thêm vào nước chấm phải là nước cốt mắm cá linh nguyên chất, để tạo ra hương vị thơm ngon đậm mà không cần phải nêm nếm gì thêm.

    Ăn gì ngon, bổ rẻ ở Tiền Giang?

    Ốc gạo Tân Phong

    Ốc luộc chấm nước mắm chanh ớt thêm chút gừng cho ấm bụng và khử mùi tanh. Ốc mới luộc còn nóng, con nào cũng vàng ươm, béo ngậy, ngọt thịt, giòn giòn không gây ngán. Trong ruột ốc thường có nhiều con nhỏ như hạt gạo, nhất là mùa sinh sản ốc càng béo, ngọt, khi nhai giòn giòn.

    Ốc gạo lể ra sẵn có thể nấu với cháo cho thật nhừ, thêm nhiều hành, tiêu cùng mấy miếng gừng sợi để ấm bụng. Hoặc còn được chế biến thành ốc cháy mỡ tỏi, om nước dừa, rang bơ.

    Nhâm nhi thêm chút rượu đế mắt mèo, hơi nồng ấm của rượu hòa cùng mùi vị của ốc càng thấm đượm hương vị miền sông nước hữu tình miền Tây.

    Bánh vá (bánh giá)

    Ghé qua chợ Giồng thì không thể bỏ qua món bánh vá làm từ những nguyên liệu rất quen thuộc như bột gạo, bột năng, gan heo, giá sống. Nhân bánh gồm giá sống, gan heo, tôm được cho vào trong vá trước sau đó mới múc bột thêm vào sao cho ngập các loại nguyên liệu.

    Tiếp đó, nhúng vá vào trong chảo dầu đang sôi cho bánh dính kết lại rồi từ từ rút vá không ra và chờ cho bánh chín vàng. Miếng bánh vá phồng cắn vào nghe giòn rụm tê tê đầu lưỡi. Cái béo dầu sẽ được gia giảm lại bởi sự thanh mát và giản đơn của rau và bún, kết hợp nước chấm tỏi ớt làm bánh ngon hơn và không dễ ngán.

    Bánh bèo chợ Hàng Bông

    Bánh bèo ở khu chợ Hàng Bông là món ăn nổi tiếng Mỹ Tho. Những quán hàng rong với vài chiếc ghế nhỏ, chỉ bán vào chiều tối nhưng lúc nào cũng đông khách ra vào.

    Có hai loại cho bạn lựa chọn là bánh bèo nhân mặn và nhân ngọt. Bánh bèo mặn thường có đậu xanh, bì lợn xắt sợi, bánh mì chiên cắt hạt lựu và thêm hành phi thơm nức mũi. Bánh bèo ngọt lại béo ngậy với nước cốt dừa tươi. Chủ quán thường phục vụ bánh bèo cùng bát mắm ớt và chút dưa ghém để mời khách.

    Chuối quết dừa

    Nguyên liệu chính làm món chuối quết dừa chỉ gồm chuối sứ xanh, già và dừa nạo. Công đoạn chế biến cũng đơn giản, không cầu kỳ, nhưng cần sự khéo léo và có kinh nghiệm.

    Để món ăn thêm hấp dẫn, có thể rắc lên một ít đậu phộng rang vàng giã to. Cuối cùng thêm một ít rau đủ loại để lên miếng bánh tráng, kèm theo ít nhân là chuối quết dừa chấm nước mắm chua ngọt. Chuối quết dừa vừa thơm mùi chuối, ngọt vị đường, dừa nạo kết hợp với vị ngọt mát của các loại rau ghém, rau thơm sẽ đem đến cảm giác lạ miệng.

    Đi tìm ‘Hủ tiếu Mỹ Tho’ nơi xứ người Tình thiệt mà nói, không phải tôi là dân Mỹ Tho mà luôn bênh vực cho những gì của quê nhà mình. Có lẽ tôi đi không tới và tìm chưa được nơi nào có mùi phở thơm ngon đặc biệt như phở Hy Lạp, mùi hủ tiếu…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Hủ Tiếu Nam Vang Kinh Doanh, Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Hủ Tiếu Nam Vang Ngon
  • Bật Mí Công Thức Nấu Hủ Tiếu Nam Vang Của Người Cam Chính Hiệu
  • Học Cách Nấu Hủ Tiếu Nam Vang Ngon Đúng Vị Campuchia
  • Chia Sẻ Cách Nấu Hủ Tiếu Nam Vang Ngon Đậm Chất Hương Vị Campuchia
  • Cách Nấu Lẩu Xí Quách Ngon Không Tưởng Cho Cả Gia Đình

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Thái Ngon Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Thái Thơm Ngon Cho Ngày Cuối Tuần
  • Lẩu Thái Là Gì? Cách Nấu Lẩu Thái Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Video Cách Nấu Lẩu Thái Hải Sản Chua Cay Thơm Ngon Cho Bữa Tiệc Gia Đình
  • Mách Nhỏ Cách Nấu Súp Cua Thơm Ngon Để Bán Đắt Như Tôm Cua Tươi
  • Vào những ngày nghỉ cuối tuần là cơ hội để gia đình mình sum họp quây quần bên nhau để thưởng thức các món ăn ngon.

    Khi thời tiết dần chuyển lạnh cũng là lúc những món ăn nóng hổi lên ngôi và lẩu luôn là lựa chọn hàng đầu. Nồi lẩu ấm nóng hấp dẫn khiến lẩu luôn có sức lôi cuốn vô cùng đặc biệt với người thưởng thức.

    Lựa chọn món lẩu để nấu không quá khó bởi có rất nhiều loại lẩu cũng như nhiều nguyên liệu khác nhau. Lẩu xí quách sẽ là một món lạ nhưng lại vô cùng ngon đối với những người lần đầu thưởng thức.

    Lẩu xí quách thực chất chính là xương hầm. Món này được chế biến rất dễ với xương heo. Ban đầu thì là thế nhưng sau này người ta còn thay xương heo bằng xương bò, xương gà, xương dê… đều ngon cả.

    Nguyên liệu nấu lẩu xí quách

    • Xương ống heo: 1 kg
    • Củ cải trắng : 1 củ
    • Cà rốt: 1 củ
    • Hành tây: 1 củ
    • Ngô ngọt : 1 bắp
    • Nấm đùi gà: 200 gram
    • Mì: 300 gram
    • Các loại rau cải cúc, cải thảo, cần tây
    • Gia vị: hạt nêm,mì chính, bột canh….

    Cách nấu lẩu xí quách

    Bước 1 : Chế biến xương heo

    Xương ống heo khi mua về bạn rửa sạch với nước rồi cho vào nồi chần sơ qua nước sôi.

    Tiếp theo, bạn đem xương rửa lại với nước lạnh 2 – 3 lần cho khử bỏ chất bẩn và mùi tanh rồi cho vào nồi.

    Cho thêm khoảng 2 lít nước vào và đun sôi. Khi nước sôi, bạn hạ lửa nhỏ rồi hầm xương trong khoảng 1 tiếng đồng hồ cho xương nhừ và ra nước.

    Bước 2: Chế biến các loại rau

    Bắp khi mua về bạn chặt thành từng khúc dài khoảng 4 cm.

    Cà rốt gọt sạch vỏ, tỉa hoa rồi cắt thành từng khoanh dày khoảng 0.5 cm.

    Củ cải trắng bạn đem gọt sạch vỏ, cắt từng khúc sau đó chẻ nhỏ.

    Tần ô bạn đem nhặt và rửa sạch.

    Cần tây rửa sạch rồi cắt khúc.

    Nấm đùi gà rửa sạch rồi đem cắt lát.

    Hành tây bạn đem bóc vỏ cắt múi cau.

    Cải thảo đem rửa sạch cắt vát xéo nhỏ

    Bước 3: Nấu lẩu xí quách

    Khi nồi xương hầm sôi lên, bạn cho bắp và củ cải trắng vào nồi xương, đậy kín nấp lại và đun nhỏ lửa khoảng 45 – 60 phút cho các nguyên liệu ra nước ngọt và chín mềm.

    Tiếp theo, bạn cho thêm cà rốt vào nấu khoảng 30 phút.

    Bước 4: Hoàn thành

    Khi nấu các nguyên liệu chín mềm, tiến hành nêm gia vị rồi khuấy đều cho gia vị tan và nếm cho vừa khẩu vị. Đến khi nước sôi lên, bạn tắt bếp và dọn lên thưởng thức.

    Khi ăn, bạn cho lẩu ra bếp điện hoặc bếp gas mini rồi cho nấm vào nấu chín. Sau đó, tiếp tục cho cải thảo, tần ô vào. Với món lẩu xí quách bạn nên ăn kèm với mì trứng và đừng quên chuẩn bị chén nước mắm nguyên chất thêm vài lát ớt đấy!

    Những lưu ý khi nấu lẩu xí quách

    Để món lẩu xí quách thơm ngon và có nước dùng trong trẻo, khi hầm nên cho vào 1 muỗng nước mắm.

    Ngoài ra, trong quá trình nấu, bạn nên thường xuyên vớt bọt sẽ giúp nước dùng khi hoàn thành trong trẻo và hấp dẫn hơn.

    Với cách nấu lẩu xí quách bạn không phải là bún tươi hay bún gạo như các món lẩu thông thường khác mà thường các bạn ăn chỉ dùng mì tôm mà thôi kèm ít cải thảo

    Món lẩu xí quách hoàn thành có mùi thơm lừng, nước lẩu trong vắt, ngọt từ xương và quyện với vị thanh thanh của rau củ trông thật hấp dẫn phải không nào? Vậy thì còn chần chừ gì mà không vào bếp, trổ tài ngay thôi nào

    --- Bài cũ hơn ---

  • Diễn Đàn Xây Dựng Thương Hiệu Việt
  • Top 8 Quán Lẩu Thái Tại Hà Nội Ăn Ngon Quên Đường Về
  • Cách Nấu Lẩu Kim Chi Hải Sản Hàn Quốc Chua Cay Ngon Đúng Vị
  • Cách Nấu Lẩu Hải Sản Thập Cẩm Chua Cay Kiểu Thái Ngon
  • Học Cách Nấu Lẩu Thái Siêu Ngon Và Siêu Hấp Dẫn
  • Cách Làm Xí Muội Khô Chua Ngọt Nhâm Nhi Ngày Lạnh

    --- Bài mới hơn ---

  • Pad Thái Cách Nấu Và Một Vài Lời Giới Thiệu
  • 2 Cách Làm Pad Thái Đơn Giản
  • Phá Lấu Sài Gòn: Địa Chỉ Ăn, Cách Chế Biến Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Phở Khô Gia Lai Ngon Đúng Chuẩn Phố Núi
  • Chi Tiết Cách Nấu Phở Bò Miền Nam Cực Ngon Ăn Là Mê
  • Cách làm xí muội khô chua ngọt ngon không tưởng

    – Mận tươi: 1kg (chọn quả chín mọng đỏ đều làm sẽ ngon hơn)

    – Gừng tươi củ to khoảng 1-2 củ là đủ

    – Đường kính: 600g

    Vôi bột bạn hòa cùng với nước trắng, đo khoảng 1 bát ô tô cỡ vừa, đợi cho bột vôi lắng dần xuống thì bạn chắt lấy phần nước trong đó ra.

    Tiếp theo cho mận vào ngâm với nước vôi trong khoảng 8-10 tiếng hoặc bạn có thể để ngâm qua đêm càng tốt. Sau khi ngâm mận xong, bạn rửa sạch mận lại bằng nước và để mận ráo bớt nước.

    Trong lúc đó, bạn chuẩn bị một cái nồi to, xếp đều mận xuống đáy nồi, cứ một lớp mận bạn phủ thêm một lớp đường lên bên trên, láp tiếp tục đến khi xếp hết mận vào nồi thì dừng.

    Bạn đặt nồi mận lên bếp, đun lửa to đến khi đường sôi lên thì hạ nhỏ lửa đun riu riu đến khi đường đặc sệt lại, khô thành keo bọc quanh quả mận thì bạn cho nốt số gừng tươi còn lại vào đảo đều thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.

    Gắp mận ra một cái đĩa rộng, sâu lòng để sấy khô. Bạn có thể hong kho bằng nhiệt độ phòng hoặc cho vào lò để sấy trong ở nhiệt độ 100 độ trong hơn một giờ.

    Bạn bỏ ra mời cả nhà thưởng thức thành phẩm làm ra, xí muội mận tự làm rất sạch sẽ, thơm ngon nên cứ ăn tẹt ga thôi. Nhưng đừng ăn nhiều quá sẽ bị nóng người đấy.

    Cách làm xí muội me cùng cam thảo chống cho trẻ nhỏ

    Nguyên liệu làm xí muội cam thảo

    – Me chín đã bóc vỏ, bỏ hạt: 500g

    – Đường vàng: 700g

    – Bột nặng: 200g

    – Cam thảo: 100g

    – Gừng già: 200g

    – Tắc chín vàng: 20 quả

    – Muối

    Cách làm xí muội cam thảo

    – Bước 1: sơ chế nguyên liệu:

    Me chua bạn mua về bóc vỏ, loại bỏ hết hạt bên trong thân me, ruột me rửa sạch, để riêng ra cho ráo nước.

    Gừng gà bạn cũng đem rửa sạch, không cần gọt vỏ để thế bào thành sợi thật mảnh.

    Cam thảo bạn tìm mua ở hiệu thuốc bắc, không cần rang lại cũng không cần cắt nhỏ, cứ để nguyên cho vào máy xay thật nhuyễn bung thành sợi.

    Tắc rửa sạch, cắt thôi vắt lấy nước cốt để riêng, vỏ tắc cũng để riêng rồi lấy dao cắt vỏ tắc thật vụn ra.

    Trộn nước cốt tắc, gừng lát mỏng, vỏ tắc cắt nát cùng với 200g đường đổ vào máy xay thật nhuyễn sao cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

    Bột năng bạn cho vào chảo rang cùng với gừng, đảo thật đều bột rang đến khi gừng thơm lên thì lấy rây lọc lấy phần bột mịn, bột khô và gừng bỏ không dùng đến.

    – Bước 2: làm xí muội me cam thảo

    Bạn sên me khoảng 30 phút thấy me đặc lại, bắt đầu tới đường và kéo chỉ là được. Cách nhận biết me đã tới đường chưa đó là bạn lấy một giọt nước me, nhỏ vào bát nước lạnh, nếu nước me chìm xuống dưới vón thành cục không bị tan trong nước là me đã tới đường.

    Để nguyên me trong chảo, rắc đều bột từ từ lên mặt me, đồng thời lấy đũa đảo đều cho bột dính vào me. Sên thêm 5 phút nữa để bột chín thì tắt bếp.

    Đổ me ra một cái mâm lớn, rải đều thành một lớp mỏng, dùng muỗng múc thật nhanh quả me cho vào đĩa bột cam thảo, lăn đều và nặn để riêng ra một cái mâm khác. Làm như thế đến khi hết me thì thôi. Nếu muốn khi múc me không bị dính vào thìa, sau vài lần múc bạn nhúng thìa vào bát nước lạnh, lần múc sau sẽ không bị dính thìa nữa đâu.

    Cho me vào lò sấy ở nhiệt độ 100 độ trong khoảng 1 tiếng để me khô. Đổ me vào lọ đậy kín lại dùng dần.

    Xí muội khô me khi làm xong sẽ có vị chua nhè nhẹ, quyện với vị cay đặc trưng của gừng, vị thom của tắc lịa được khoác thêm một lớp cam thảm bên ngoài thật hấp dẫn biết bao. Khi ăn me sẽ hơi dai, không bị dính tay rất ngon. Xí muội khô me cam thảo còn giúp trống bị họ, trị ho rất tốt, bạn sẽ không phải sợ gió mùa về mỗi khi ra đường nữa rồi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Ô Mai Gừng Tại Nhà
  • 9 Loại Ô Mai Ngon Nhà Ai Cũng Tự Làm Được Chẳng Lo Độc Hại
  • Cách Làm Ô Mai Mơ Xào Gừng Cực Ngon
  • Cách Nấu Vịt Om Sấu Ngon Với Nước Cốt Dừa Chuẩn Vị Miền Bắc
  • Cách Làm Ốc Xào Chuối Đậu Hấp Dẫn Cho Bữa Cơm Ngày Đông Thêm Ấm
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100