Top 5 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Chè Với Đường Thốt Nốt Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Chè Đậu Đen Nấu Đường Thốt Nốt

Chè đậu đen nấu đường thốt nốt dân giã là món ngọt nhưng có giá trị vô cùng thanh mát, giải nhiệt rất tốt cho cơ thể.

Đậu đen không chỉ chứa nhiều vitamin A, B, C lại còn có tác dụng bổ thận, đẹp da; kết hợp với đường thốt nốt có thể làm thư giãn cơ bắp, trị ho, tăng cường tiêu hóa sẽ trở thành món ngon tưởng chừng đơn giả mà vô cùng bổ dưỡng.

Chính vì thế, món chè đậu đen nấu đường thốt nốt dân giã là món ngọt nhưng có giá trị vô cùng thanh mát, giải nhiệt rất tốt cho những ngày nắng nóng oi bức, hay những khi cơ thể mệt mỏi.

Cách nấu chè đậu đen rất đơn giản.

Nguyên liệu: (lượng nguyên liệu cho 6 người)

– 250g đậu đen nguyên vỏ

– 100g đường thốt nốt

– 50ml nước cốt dừa

– 5ml nước vani

– 20g đường trắng

Thực hiện:

Bước 1: Rửa sạch đậu qua 2 lần nước, sau đó mang ngâm khoảng 8 tiếng hoặc qua đêm. Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi già và cho đậu vào trụng sơ trong 1 phút rồi đổ bỏ phần nước đó.

Bước 2: Đặt một chiếc nồi cùng 600ml nước lên bếp, cho đậu vào, mở lửa vừa và hầm trong khoảng một tiếng. Sau đó cho đường thốt nốt cùng 5ml nước vani vào, hâm thêm 30 phút nữa rồi tắt bếp.

Bước 3: Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho 50ml nước cốt dừa cùng 20g đường trắng vào, mở lửa nhỏ. Pha 5g bột năng với một ít nước, nhẹ nhàng đổ hỗn hợp bột vào nồi, khuấy đều đến khi nước cốt dừa sánh lại.

Bước 4: Dọn chè đậu đen ra chén/ly, chan nước dừa lên trên. Có thể dùng chung với đá lạnh tùy sở thích.

Lưu ý: Chỉ nên cho đường thốt nốt vào giai đoạn cuối, cho bỏ sớm, sẽ khiến đường bám vào quanh đậu, làm đậu không mềm.

Theo VOVE

Nấu chè đậu đen đơn giản nhưng cách để chè nhanh nhừ, bùi thơm thì không phải ai cũng biết

Món chè đậu đen muốn nấu nhanh nhừ, tiết kiệm thời gian thì bạn nên áp ụng công thức sau.

Nguyên liệu nấu chè đậu đen:

– 400g đậu đen

Cách nấu chè đậu đen:

Bước 1: Ngâm đậu đen với 1 lít nước (giúp làm mềm đậu và đỡ tốn ga khi nấu)

Bước 2: Vớt đậu và bắt bếp nấu với 1 lít nước tùy sở thích ăn đặc hay lỏng

Bước 3: Khi sôi chắt nước đậu bỏ riêng, rồi cho đường vào rim trong vòng 5 phút (khi ăn chè hạt đậu luôn ngọt bùi)

Bước 4: Cho nước đậu đã chắc trước đó vào lại, nấu đến khi sôi lại.

Theo Emdep

Cách làm bánh đúc gân lá dứa béo nước cốt, ngọt đường thốt nốt Cách làm bánh đúc gân lá dứa rất dễ, đây chính là món bánh hấp dẫn cho bạn vào những ngày thèm đồ ngọt. Chẳng những có vị ngon hấp dẫn, bánh đúc gân lá dứa còn có đường vân xanh xanh, trắng trắng khiến bạn chưa ăn…

Cách Nấu Chè Bưởi Đường Thốt Nốt Ngọt Thanh Thơm Ngon

Đường thốt nốt có mùi vị ngọt thanh và mùi thơm đặc trưng dùng để nấu chè thì vô cùng tuyệt vời. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến mọi người cách nấu chè bưởi đường thốt nốt ngọt thanh, thơm ngon.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè bưởi đường thốt nốt

Sau khi đã có được trái bưởi, bạn đem rửa sạch bụi đất bám trên vỏ, sau đó dùng dao gọt bỏ phần lớp vỏ xanh bên ngoài (vì phần vỏ này chứa khá nhiều tinh dầu nên có vị rất là đắng), lấy phần vỏ bưởi màu trắng bên trong.

Sau khi tách phần vỏ màu trắng ra khỏi trái bạn khéo léo dùng dao lạng bỏ phần xốp bên trong của vỏ trắng này vì khá là dai ăn không ngon. Sau đó cắt vỏ bưởi thành miếng vuông nhỏ.

Bạn chuẩn bị một cái thau đổ 1 lít nước với muỗng canh muối vào và hoà tan, sau đó cho vỏ bưởi vào ngâm 30 phút để bớt vị đắng the. Ngâm xong bạn bóp rửa và vắt vỏ bưởi cho thật khô. Tiếp đến cho muối vào vỏ bưởi bóp khô khoảng 3 phút, sau đó cho nước vào bóp rửa và vắt thật khô. Bạn lấy một miếng vỏ bưởi và nhấp thử nếu còn đắng và hăng thì lại bóp muối và rửa sạch đến khi nào đạt.

Nấu xôi 1 lít nước cho vỏ bưởi vào để luộc, nấu đến khi nước sôi lại khoảng 2-3 phút thì tắt bếp. Công đoạn này sẽ giúp loại bỏ vị mặn của muối trong quá trình ngâm. Sau đó vớt vỏ bưởi ra rửa với nước sạch và vắt thật khô.

Cho đường cát vào bưới trong khoảng 30 phút (đường tan ngấm hết vào vỏ bưởi làm cho vỏ bưởi no lên).

Sau đó, cho vỏ bưởi vào xào trên bếp tầm 3-4 phút để vỏ bưởi nóng là được, rồi tắt bếp cho từ từ bột năng vào trộn đều để vỏ bưởi áo một lớp bột năng.

Tiếp đến cho vỏ bưởi vào nồi nước sôi luộc đến khi vỏ bưởi nổi lên trên thì vớt ra và cho ngay vào thau nước đá, khi đó giúp vỏ bưởi bên ngoài dai, bên trong giòn.

Sơ chế đậu xanh nấu chè bưởi đường thốt nốt

Đậu xanh đã bóc vỏ bạn cho vào thau nước ngâm trong vòng một tiếng sau đó vo sạch cho vào nồi hấp chín khoảng 10 phút.

Bạn hoà sẵn bột năng với 50ml nước.

Nấu chè bưởi đường thốt nốt

Bạn bắt một nồi nước lên bếp, nấu sôi cho đường thốt nốt vào và khuấy cho đường tan (đường thốt nốt sẽ giúp cho món chè có vị ngọt thanh, màu đẹp và mùi thơm hấp dẫn).

Sau đó cho vỏ bưởi nước bột năng vào từ từ để tạo độ sánh cho nồi chè bưởi đường thốt nốt.

Tiến hành tắt bếp cho đậu xanh đã hấp chín vào, nêm nếm lại nồi chè cho hợp khẩu vị rồi múc ra chén cho thêm nước cốt dừa lên trên và thưởng thức, ngon tuyệt vời.

Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)

Email: tranngadacssan@gmail.com

Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/

Hoặc có thể truy cập vào website:dacsanngon3mien.net để đặt hàng, sản phẩm sẽ được trao đến tận tay quý khách hàng.

Đường Thốt Nốt Và Công Dụng Tuyệt Vời Có Thể Bạn Chưa Biết

Đường thốt nốt và những công dụng chưa được khám phá

1. Đường thốt là gì?

– Đường thốt nốt thực chất được làm từ cây thốt nốt thường chỉ sinh sống và phát triển ở vùng đất An Giang cùng một số nước châu Á trong khu vực như Thái Lan, Campuchia.

– Cây thốt nốt thuộc họ cây dừa, có cả cây đực và cây cái. Cây cái sẽ ra hoa, kết quả và quả này được người dân lấy phần thịt bên trong sẽ có hạt thốt nốt chúng ta thường thấy trong những món chè như sâm bổ lượng, chè thốt nốt,… Còn cây đực cũng ra hoa nhưng không kết quả và thường được lấy nước để làm thành đường thốt nốt.

– Để lấy được nước từ cây thốt nốt, ngày xưa người dân An Giang thường đục lỗ phần cụm hoa trên cây thốt nốt đực rồi dùng ống tre để dẫn nước xuống. Dần dần sau này, người ta đổi sang cách dùng bình nhựa, leo lên cây và lấy nước xuống. Nước khi thu vào buổi sáng sớm sẽ có vị ngọt mát hơn.

– Phần nước được lấy từ cây thốt nốt chính là nước đường lỏng và được chế biến thành từng miếng đường thốt nốt màu vàng chúng ta hay mua về nấu ăn. Trung bình cứ 4 lít nước sẽ làm được 1kg đường. Thường tùy theo nhu cầu của khách hàng mà đường thốt nốt được tạo thành từng viên tròn cứng hoặc dạng đặc sệt trong các hũ nhựa.

Đường thốt nốt có nhiều công dụng mà chúng ta chưa biết đến không chỉ trong nấu ăn mà còn cực kì có lợi cho sức khỏe nữa.

1. Dùng trong nấu ăn

– Thông thường chúng ta hay dùng đường trắng để chế biến thức ăn, làm gia vị nêm nếm. Nhưng bạn có thể thay chúng bằng đường thốt nốt sẽ mang lại vị ngon hơn vì đường có vị ngọt thanh, không gắt.

– Khi chế biến nước chấm như mắm chấm kiểu Thái chúng ta dùng đường thốt nốt sẽ tạo độ kẹo cần thiết đồng thời cho màu đẹp mắt.

– Không dừng lại ở đó, nó còn dùng để nấu chè tạo vị thanh mát. Còn có tác dụng kết hợp cùng những nguyên liệu khác để giải nhiệt cơ thể.

– Bạn cũng có thể dùng loại đuờng này để thay thế các chất tạo ngọt khác để làm món ăn thêm ngon miệng và không hề có hại. Hoặc chúng ta có thể nhâm nhi không những miếng đường thốt nốt để cảm nhận vị ngọt là lạ lan tỏa trong miệng.

2. Chống lại cảm cúm và ho

Từ xưa, đường thốt nốt đã được dùng để làm thuốc điều trị nhiều căn bệnh thường gặp khác nhau như cảm cúm, ho… Cho đến ngày nay, chúng vẫn được xem là một phương thuốc dân gian điều trị cảm cúm và ho. Bằng cách phân hủy lượng chất nhầy tích tụ, làm sạch đường hô hấp. Nếu mắc phải những căn bệnh về đường hô hấp như ho, hen suyễn… bạn có thể ăn nó để hỗ trợ việc điều trị nhanh có kết quả.

3. Có lợi cho đường tiêu hóa

– Trong đường này có chứa nhiều carbonhydrate có tác dụng giúp cơ thể tiêu hóa được nhanh và dễ dàng hơn so với đường trắng tinh luyện thông thường chúng ta vẫn hay dùng. Nhờ vậy, quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi, dạ dạy cũng được bảo vệ tốt hơn.

– Bên cạnh đó, chúng còn giúp giải phóng năng lượng được chúng ta tích trữ trong cơ thể. Điều này tạo nên cảm giác no lâu, khiến bạn ít có cảm giác thèm ăn hơn sau khi dùng các món ăn từ đường thốt nốt.

– Ngoài ra, khi nhâm nhi những cục đường này còn giúp khôi phục sức khỏe đường tiêu hóa vì chúng kích thích các enzym tiêu hóa trong dạ dày và giúp tẩy sạch đường ruột

4. Cung cấp nhiều khoáng chất

– Theo kết quả nghiên cứu cho thấy, trong đường thốt nốt có lượng khoáng chất đến gấp hơn 60 lần so với các loại đường khác.

– Đồng thời nó còn là nguồn cung cấp vitamin dồi dào nữa đấy.

– Hợp chất carbohydrate trong đường giúp thực phẩm này được tiêu hóa nhanh hơn so với đường tinh chế. Chính vì thế mà nguồn năng lượng tích trữ cũng được giải phòng nhanh chóng hơn khi bạn sử dụng loại đường này thường xuyên. Sử dụng đường thốt nốt cũng giúp tạo cảm giác no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn.

5. Thanh lọc cơ thể

– Đây quả là một điều tuyệt vời khi cơ thể được thanh lọc một cách tối đa nhờ vào đường thốt nốt.

– Khi nạp vào cơ thể một lượng đường nhất định, chúng giúp gần như thanh lọc toàn bộ cơ quan có trong người bạn như làm sạch hệ thống hô hấp, đường ruột, thực quản, bao gồm luôn cả phổi và dạ dày.

– Nó còn giúp loại thải độc tố ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả nhất và mang đến cho bạn nguồn sức khỏe dồi dào.

6. Ngăn ngừa bệnh thiếu máu

– Đường thốt nốt có chứa hàm lượng chất sắt rất nhiều, dùng thường xuyên có tác dụng làm tăng huyết sắc tố trong cơ thể từ đó làm giảm hẳn tình trạng thiếu máu xảy ra. Và lượng magie nhiều còn giúp cải thiện hệ thống thần kinh.

– Nguồn chất chống oxi hóa dồi dào giúp các tế bào trong cơ thể chống tại tế bào gốc tự do gây hại và bảo vệ chúng an toàn. Nhờ vậy ngăn ngừa được các loại bệnh ung thư.

7. Nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh

Làn da của bạn sẽ trở nên mịn màng, khỏe mạnh và tươi sáng hơn với thành phần giàu vitamin và các khoáng chất có trong thốt nốt. Thốt nốt cũng cản trở sự phát triển của nếp nhăn và chữa lành mụn trứng cá.

Nếu bạn bị mụn trứng cá và mụn nhọt trên da, hãy ăn đường thốt nốt mỗi ngày. Bạn chắc chắn sẽ thấy tác dụng của nó với một làn da đẹp và không tỳ vết.

8. Thúc đẩy nhanh quá trình giảm cân

Hàm lượng kali trong thốt nốt giúp duy trì sự cân bằng điện phân trong cơ thể, qua đó làm tăng sự trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân. Đường thốt nốt còn chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như vitamin và khoáng chất cần thiết cho quá trình trao đổi chất. Vì thế, những ai đang có nhu cầu giảm cân có thể thỏa sức ăn loại đường này.

HITA Chay bật mí cách phân biệt đường thật và giả

Bởi vì cây thốt nốt chỉ phát triển ở An Giang nên sẽ rất dễ khiến nhà buôn làm đường kém chất lượng trộn lẫn vào hàng chất lượng cao. Vì vậy, để không mua phải đường thốt nốt dỏm, bạn cần biết cách phân biệt chúng đấy.

– Khi nhìn sẽ không thấy được những tinh thể đường ánh lên.

– Có mùi thơm của thốt nốt và hơi khét do được ngào thủ công.

– Đường rất mịn, có thể dùng muỗng cạo ra dễ dàng, thấy được chất bột bột của đường.

– Cho vào miệng sẽ cảm nhận được độ tan ngay lập tức. Đồng thời, cảm nhận được mức độ mịn cũng như không có cảm giác lợn cợn của những hạt tinh thể đường.

Độ ngọt dịu, đôi khi hơi chua.

2. Đường thốt nốt kém chất lượng:

– Quan sát kĩ sẽ thấy những tinh thể đường bên trong.

– Không có mùi thơm của thốt nốt cũng như không có mùi khét.

– Đường cứng, không dùng muỗng cạo được, cắt ra không thấy được chất bột bên trong mà thay vào đó là các hạt tinh thể đường.

– Ăn thử không cảm nhận được mịn mà còn lấn cấn các hạt đường.

– Độ ngọt gắt, không chua.

Một số món ăn ngon nguyên liệu chính từ đường thốt nốt

1. Rau câu sữa dừa

Đây là món ăn vặt và món tráng miệng hấp dẫn, có vị thanh mát, vị ngọt thơm lừng của thốt nốt và vị béo của cơm dừa, sữa dừa

Phần rau câu đường thốt nốt

900 ml nước lọc

3 muỗng cafe bột rau câu giòn (bột agar)

1 muỗng cafe bột rau câu dẻo (bột jelly)

120 gr đường thốt nốt (dạng viên hoặc bột)

Phần rau câu dừa

900 ml nước dừa tươi (3 trái)

110 gr đường cát trắng

3 muỗng cafe bột rau câu giòn

1 muỗng cafe bột rau câu dẻo

Cơm dừa mềm của 3 trái dừa tươi

Phần rau câu sữa dừa, đường thốt nốt

1000 ml nước lọc

170 gr đường thốt nốt

4 muỗng cafe bột rau câu giòn

1 muỗng cafe bột rau câu dẻo

200 ml nước cốt dừa

Khuôn rau câu tròn có lõi giữa

Các bước thực hiện

Bước 1: Cho nước vào nồi nấu sôi, nước sôi cho đường và 2 loại bột rau câu vào nấu. Lúc nấu khuấy cho rau câu tan đều và nấu cho đến khi rau câu trở trong lên màu đẹp (lửa nhỏ vừa). Đổ rau câu qua rây vào 2/3 khuôn để nguội & cho vào ngăn mát được đông cứng

Bước 2: Rau câu đã đông cứng thì cho ra khay và cắt miếng rồi đặt vào khuôn theo cách khoảng.

Bước 3: Cho nước dừa tươi vào nồi nấu sôi, nước sôi cho hỗn hợp đường và 2 loại bột rau câu vào nấu. Nấu cho đến khi rau câu tan đều trở trong là được, lọc rau câu qua rây vào ca

Bước 4: Cơm dừa cắt sợi vừa rồi đặt ít sợi vào các khoảng trống của khuôn. Tiếp đến cho nước rau câu dừa vào và bỏ tiếp các sợi dừa, rồi đổ tiếp nước rau câu cho bằng mặt miếng rau câu đường thốt nốt, để rau câu đông.

Bước 5: Cho nước vào nồi nấu sôi, nước sôi cho đường và 2 loại rau câu vào nấu, sau đó cho nước cốt dừa vào khuấy đều, nấu cho đến khi rau câu tan hoàn toàn là được & lọc nước rau câu qua rây vào ca (ly)

Bước 6: Rau câu dừa đã đông thì dùng nĩa ăn xăm đều khắp mặt rau câu, rồi cho nước rau câu sữa dừa đường thốt nốt vào từ từ gần đầy khuôn là được. Để khuôn rau câu nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 5 – 6 tiếng hoặc qua đêm, lúc này rau câu đông cứng & mát lạnh

Cuối cùng, chúng ta đã hoàn thành món rau câu giòn, thơm lừng mùi đường, béo của sữa dừa, sựt sựt của cơm dừa thật ngon mát và hấp dẫn.

2. Tàu hủ đường thốt nốt

Đây là món đơn giản, dễ làm, giải nhiệt và thanh mát cơ thể.

Các bước thực hiện

Bước 1: Ngâm đậu nành qua đêm khoảng 8 tiếng và bóc sạch vỏ

Bước 2: Xay và lọc lấy nước

Bước 3: Cho nước bột gạo vào trộn đều

bước 4: Chuẩn bị nước đường nho

Bước 5: Nấu sôi hỗn hợp nước đậu nành và để yên khoảng 2 tiếng

Bước 6: Tàu hủ sau khi đông đặc, nước đường + gừng lát, nước cốt dừa

Bước cuối cùng hoàn thành món ăn.

3. Chè thốt nốt khoai lang

Chè thốt nốt khoai lang là một món ăn đặc sản rất được nhiều người ưa chuộng. Muốn làm được món chè này bạn cần những nguyên liệu sau.

2 củ khoai lang

70g bột năng

200g đường thốt nốt

200 ml nước cốt dừa

1 lít nước sạch

2 lá cơm nếp

1 thìa cà phê muối

Cách làm chè khoai lang

Bước 1: Khoai lang gọt vỏ đưa đi rửa qua bằng nước sạch rồi luộc chín. Để ra tô khi thấy khoai lang hơi nguội dùng thìa tán nhuyễn.

Bước 2: Bột năng rây mịn và cho vào trộn đền với khoai ta thu được một hỗn hợp dẻo, mịn, cho vào thêm một chút muối iot.

Bước 3: Đeo bao tay vào, sáu đó vo trong hỗn hợp khoai lang và bột năng thành những viên tròn, giống với bánh trôi nước như nhỏ hơn.

Bước 4: Đổ nước vào nồi đun sôi, khi thấy nước bắt đầu sôi ta thả lá cơm nếp và cho đường thốt nốt vào khuấy đều lên cho đương hòa tan hoàn toàn, tránh bị vón thành cục.

Bước 5: Thả từng cục khoai vào nồi, đun trên ngọn lửa vừa thôi, đun khi nào thấy từng cục khoai nổi lên mặt thì tắt bếp. Chờ nguội và múc che ra chén tưới nước cốt dừa lên là ăn được.

3 quả trứng gà (có trứng gà nhà càng tốt)

200ml sữa tươi không đường

3 thìa cà phê sữa đặc

1 thìa cà phê mật ong

50g đường thốt nốt

100ml nước sạch

Các bước thực hiện

– Bước 1: Trứng gà tách bỏ lòng trắng lấy lòng đỏ, đổ sữa đặc vào trứng và lấy đũa đánh đều lên. Nên đánh một chiều thôi, vì đánh trái chiều sẽ tạo bọt.

– Bước 2: Sữa tươi cho vào lò vi sóng khoảng 30s làm ấm khoảng 30 độ, sau đó cho hỗn hợp vừa làm ở bước 1 vào cùng sữa ấm và cho tiếp mật ong đánh nhẹ, dùng rây, rây thêm lần nữa cho mịn.

– Bước 3: Cho đường thốt nốt cho vào chảo, thắng trên lửa nhỏ cho tới khi đường tan chả hoàn toàn chuyển sang màu vàng nâu thì cho khoảng 100ml nước sạch vào sẽ tạo thành caramen (kẹo đắng).

– Bước 4: Đổ caramen xuống dưới đáy khuôn làm bánh, đợi một lúc cho caramen hơi khô lại thì đổ hỗn hợp trứng sữa đã râ ở bước 2 vào.

Lưu ý: Nhẹ tay thô để caramen và sữa không bị trộn lẫn vào nhau.

– Bước 5: Xếp khuôn đựng bánh vào nồi, hấp cách thủy khoảng 20 phút. Trong khoảng thời gian hấp cách thủy, bán nhớ thỉnh thoảng hé vung nồi, lau sạch hơi nước trên nắp vung đi để tránh không cho nước nhỏ xuống làm bánh flan bị rỗ. Sau khi hấp cách thủy xong đợi bánh nguội là bạn có thể thưởng thức rồi. Nếu bạn dùng một lần không hết có thể cho ngăn mắt của tủ lạnh để bảo quản.

Những cách bảo quản đường tốt nhất và lâu nhất không nên bỏ qua

– Nên để trong bao bì của nhà sản xuất để bảo quản, chú ý đặt nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm ướt vì có thể làm cho đường bị ẩm và chảy nước.

– Nếu đường thốt nốt bột đựng trong túi zíp thì khi dùng xong bạn chỉ cần khoá lại cẩn thận là được, không cần phải để tủ lạnh.

– Hoặc, bạn có thể để nguyên bịch, hộp cho vào tủ lạnh để bảo quản. Lưu ý là tránh để cạnh các thực phẩm ẩm ướt vì như vậy có thể làm hỏng đường của bạn.

– Nếu vô tình để đường bị ẩm, bạn có thể sấy khô lại và sử dụng, nhưng tốt nhất nên để đường khô ráo để khi sử dụng vẫn có được chất lượng tốt nhất.

– Sử dụng dụng cụ sạch để lấy đường ra khỏi bịch hoặc hũ, hộp.

đường thốt nốt có tăng cân không

đường thốt nốt chế biến món gì

thành phần hóa học của đường thốt nốt

đường thốt nốt ăn sống được không

đường thốt nốt bột

đường thốt nốt lan nhi

cách bảo quản đường thốt nốt

đường thốt nốt campuchia

Học Ngay Cách Nấu Chè Thốt Nốt, Đậm Vị, Ngọt Ngào, Lại Vô Cùng Đơn Giản!

Là món ăn dân dã đặc sản của người miền Tây nhưng ngày nay chè Thốt Nốt là sự lựa chọn yêu thích của rất nhiều người. Các bạn chắc chắn sẽ không thể nào quên được hương vị đặc trưng của nó nếu một lần được nếm thử. Khi ăn các bạn sẽ khoái chí với việc nhâm nhi quả Thốt Nốt ngọt bùi, hòa cùng vị thơm ngậy của nước cốt dừa, thanh đạm nhưng không hề sơ sài. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nấu chè Thốt Nốt, để bắt tay vào bếp là bạn có thể cùng cả nhà được thưởng thức ngay món ăn đậm chất Nam Bộ này rồi!

Tìm hiểu về Thốt Nốt

Thốt Nốt là cây thân thẳng, tuổi thọ có thể trên 100 năm và có thể vươn cao 30 m. Cây có một vòm lá vươn rộng 3 m theo chiều ngang. Thân cây to, trông giống thân cây dừa, được bao quanh bởi các sẹo lá. Cụm hoa là những bông mo, mang hoa đơn tính khác gốc. Thốt Nốt đực không có quả. Thốt Nốt cho những chùm quả lớn hình hơi tròn màu nâu hoặc màu hạt dẻ. Thốt Nốt cái cho từ 50 đến 60 quả/cây. Quả Thốt Nốt khi bổ ra là những múi nhỏ, trắng phau, nhiều nhựa, có mùi thơm rất lạ và cũng là một món ăn chơi, giải khát rất bổ được nhiều người ưa thích. Tất cả những bộ phận của cây Thốt Nốt đều được bà con tận dụng, từ thân tới lá, quả.

Lá Thốt Nốt được dùng để lợp nhà, làm chất đốt, cây già làm cột nhà, làm bàn ghế… Riêng trái Thốt Nốt để lại dư vị khó quên trong lòng du khách với những món ăn dân dã như: cơm (cùi) Thốt Nốt, nước Thốt Nốt tươi (hoặc lên men), đường tán, chè Thốt Nốt, bánh gói Thốt Nốt, bánh bò Thốt Nốt…

Đường Thốt Nốt nấu chè gì ngon?

Phần nước được lấy từ cây Thốt Nốt chính là nước đường lỏng có thể uống, hoặc cô đặc bằng cách bay hơi để tạo thành một si-rô ngọt hoặc một loại đường rắn được gọi là đường Thốt Nốt mà chúng ta thấy. Đường Thốt Nốt thường đóng khuôn rắn thành từng khuôn tròn, sau đó đóng bịch hoặc giữ trong hộp để bảo quản và sử dụng. Trung bình cứ 4 lít nước đường Thốt Nốt sẽ làm được 1kg đường Thốt Nốt.

Đường Thốt Nốt có nhiều công dụng mà chúng ta chưa biết đến không chỉ trong nấu ăn mà còn cực kì có lợi cho sức khỏe nữa. Đặc biệt đường Thốt Nốt còn dùng để nấu chè tạo vị thanh mát, còn có tác dụng kết hợp cùng những nguyên liệu khác để giải nhiệt cơ thể. Dùng đường Thốt Nốt có thể thay thế đường trắng làm thanh mát và đậm đà rất nhiều biến tấu như : chè Khoai, chè Bưởi, chè Đậu Xanh, chè Sen, chè Thốt Nốt…

Chè Thốt Nốt nước cốt dừa

Quả Thốt Nốt to, tròn, có vỏ màu tím đậm, bên trong được chia thành nhiều múi. Khi nấu chè Thốt Nốt, người ta tách từng múi ra, lấy phần cơm dẻo, trong suốt của quả làm thành phần chính của món ăn này. Chè Thốt Nốt sóng sánh nước cốt dừa là một đặc sản của miền Tây, vị ngọt lịm, mát lạnh, thanh lành làm mê mẩn vị giác người thưởng thức.

Cách nấu chè Thốt Nốt rất đơn giản nhưng đòi hỏi phải đúng nguyên liệu của nó. Đường dùng để nấu chè được làm bằng cách lấy nước từ cây Thốt Nốt thì chè mới có vị ngọt thanh vừa phải. Khi nấu chè, trước tiên phải nấu tan đường Thốt Nốt, cho nước cốt dừa vào, khuấy đều rồi cho cùi Thốt Nốt vào.

Trong những ngày trời nắng nóng, còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức chén chè Thốt Nốt mát lạnh, thơm ngon. Cái dẻo, mềm của cùi Thốt Nốt hòa quyện với vị béo, ngọt của nước cốt dừa cùng vị thơm của đường Thốt Nốt tạo nên một sức hấp dẫn không thể cưỡng lại. Nếu đến miền Tây mà chưa ăn chè Thốt Nốt nước cốt dừa là bạn thiếu sót không hề nhỏ rồi.

Cách nấu chè Thốt Nốt đậu Xanh

Nguyên liệu:

Thốt Nốt tươi hoặc cùi Thốt Nốt mua sẵn: 1 kg

Đường cát hoặc nếu bạn thích chè đậm màu có thể sử dụng luôn đường Thốt Nốt: 500 g

Đậu Xanh không vỏ: 300 g

Nước cốt dừa: 200 ml

Bột năng: 2 muỗng cà phê

Cách thực hiện:

Bước 1: Với quả Thốt Nốt sau khi mua về thì các bạn đem bổ theo chiều dọc và dùng sau đó cạo lấy hết phần thịt cùi ở bên trong sau đó dùng dao cắt cùi Thốt Nốt thành những miếng nhỏ sao cho vừa ăn. Thường là cắt đôi, hoặc các bạn nên cắt phần cùi Thốt Nốt thành hình hạt lựu có kích cỡ như hạt trân châu như vậy là vừa ăn và hơn nữa trông còn rất đẹp mắt. Thường bạn có thể mua phần Thốt Nốt đã được tách vỏ hiện có bán sẵn rất nhiều.

Bước 2: Cho vào trong tô một ít nước (không dùng nước nóng) rồi các bạn cho bột năng vào rồi khuấy đều cho bột được hòa tan hết. Trường hợp nếu như bột năng của các bạn không được tan hoàn toàn sẽ làm cho món chè Thốt Nốt của các bạn bị sập sựt rất khó ăn hơn nữa và món chè trông còn không được bắt mắt.

Bước 3: Đậu Xanh đã bỏ vỏ đem ngâm trong nước trước đó khoảng 2 tiếng đồng hồ. Sau đó tiếp tục cho đậu xanh vào trong một cái nồi hấp để hấp cho chín, hoặc cũng có thể sử dụng nồi cơm điện, nồi áp suất để hấp chín đậu xanh.

Khi đậu Xanh đã chín thì các bạn có thể trút ra tô và dùng một cái thìa để nghiền cho nhuyễn đến khi đậu còn nóng hổi hoặc cũng có thể dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn cùng với đường kính trắng cho nhanh.

Bước 4: Cho vào trong nồi nửa lít nước cùng với chút đường Thốt Nốt và cùi Thốt Nốt rồi sau đó đun sôi. Khi nước sôi thì đổ từ từ hỗn hợp nước bột năng đã hòa tan vào, khuấy đều. Tiếp tục đun cho đến khi hỗn hợp sánh đặc như ý thì cho đậu Xanh đã nghiền nhuyễn vào quấy đều. Vậy là chúng ta đã hoàn thành các bước trong cách làm món chè Thốt Nốt đậu xanh. Khi ăn thì lấy chè ra chén và thêm nước cốt dừa lên trên, ngon hơn khi dùng nóng.

Chè Thốt Nốt và Mít

Cũng với các bước thực hiện như trên bạn có thể kết hợp với mít. Loại trái cây này rất hợp vị với chè Thốt Nốt, là một biến tấu thú vị mà chắc chắn mọi người sẽ khen ngon không ngừng. Lượng mít có thể tùy bạn chọn lựa phù hợp theo nhu cầu. Nên chọn mít dày múi, chín vừa tới, để khi nấu mít sẽ không bị nát. Mít bỏ hạt và tước thành những sợi dài cho vào nấu cùng Thốt Nốt.

Nếu không thích thêm đậu Xanh bạn có thể đơn giản hơn với những nguyên liệu như sau:

Nguyên liệu

Mít bỏ hạt: 300g

Đường (có thể sử dụng đường phèn, đường Thốt Nốt hoặc đường trắng): 100g

Thốt Nốt: 500 mg

Nước: 300 ml

Nước cốt dừa: 200 ml

Cách thực hiện

Bước 1: Múi mít bỏ hạt, tước sợi dài. Thốt Nốt xẻ làm đôi. Đường Thốt Nốt đem giã nhuyễn rồi cho vào nước nấu tan, nếu là đường phèn hoặc đường cát bạn chỉ cần cho thẳng vào nấu.

Bước 2: Bạn cho nước và nước cốt dừa vào nồi và đun sôi, sau đó cho mít và Thốt Nốt vào nấu sôi lần nữa rồi tắt lửa. Bạn có thể thưởng thức món chè này ngay khi còn nóng hoặc nếu thích ăn lạnh thì nên để vào tủ lạnh, mùi vị của chúng cũng vẫn rất tuyệt vời.

Các bạn có thắc mắc hạt Đác có tác dụng gì? Mà từ một món ăn dân dã, đặc sản vùng miền, mấy năm gần đây trở nên phổ biến và yêu thích đến vậy?