Tin Tức Cách Nấu Chè Thập Cẩm Quảng Ngãi Nấu Tại Thành Phố Sài Thành

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm 30 Món Chè, Kem, Thạch Ngọt Mát Đơn Giản Mà Ngon Miệng ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Điểm Danh Các Món Chè Caramen Cực Ngon Hiện Nay
  • 7 Quán Chè Sầu Riêng Đà Nẵng Ngon Hết Nấc
  • Cách Làm Chè Trôi Nước Ngũ Sắc Từ Màu Tự Nhiên Thơm Ngon Đơn Giản ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Học Nhanh 4 Cách Nấu Chè Vải Thơm Ngon Không Thể Bỏ Qua Trong Mùa Hè Này ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Rate this post

    Về miền Trung mà không một lần thưởng thức xu xoa mát lành là một thiếu sót lớn. Bởi xu xoa không chỉ là một món ăn gần gũi mà từ lâu đã đi vào đời sống người dân miền Trung với hai câu thơ: “Xu xoa ít vốn lời nhiều/ Anh về bỏ vợ theo nghề xu xoa”.

    Đang xem: Cách nấu chè thập cẩm quảng ngãi

    Ngày nay, dưới sự phát triển của công nghệ, những loại thức uống giải khát được sản xuất dây chuyền ngày càng phong phú, đa dạng. Nhưng chắc rằng, trong lòng những người dân xứ Quảng sẽ không bao giờ quên món xu xoa ngày hè mang đậm hương vị biển, rẻ tiền, nhưng hết sức bổ dưỡng này.Tại Sài Gòn, bạn có thể thưởng thức món ngon xứ Quảng nàytạiBẾP NGỌC ANH.

    BẾP NGỌC ANHchuyên cung cấp sỉ và lẻxu xoa Quảng Ngãi và chè thập cẩm Quảng Ngãi số lượng lớn

    Miễn phí ship bán kính 5km. Hỗ trợ 20k phí ship cho đơn 200k trở lên

    Xu xoa hộp 400gram: 20k. Chè thập cẩm hộp 1/2kg 35k .

    Xu xoa quảng ngãi có thể bảo quản tủ lạnh từ 7_10 ngày.Nấu mới mỗi ngày cho sỉ lên đến 100 hộp

    Chè thập cẩm bảo quản được 5 ngày

    **Tin Tức Cách Nấu Chè Thập Cẩm Quảng Ngãi Nấu Tại Thành Phố Sài Thành 18

    **Tin Tức Cách Nấu Chè Thập Cẩm Quảng Ngãi Nấu Tại Thành Phố Sài Thành 19

    Người sành ăn khi thưởng thức xu xoa Quảng Ngãi tại Bếp sẽ cảm nhận được sự khác biệt với xu xoa ở đất liền. Xu xoa nấu bằng rau đông hoàn toàn không pha với bột rau câu, vì thế xu xoa của Bếp sẽ tan trong miệng khi thưởng thức và có vị thanh mát.

    **Tin Tức Cách Nấu Chè Thập Cẩm Quảng Ngãi Nấu Tại Thành Phố Sài Thành 20

    **Tin Tức Cách Nấu Chè Thập Cẩm Quảng Ngãi Nấu Tại Thành Phố Sài Thành 21

    Xu xoa chỉ ngon khi ăn kèm với nước đường được sên từ đường vàng và một ít gừng tươi đập nát sau khi đã được nướng vàng trên lửa.Xu xoa mềm mềm, dai dai, mang tới vị rong biển đặc trưng, ăn kèm nước đường ngọt lịm vô cùng hấp dẫn.

    **Tin Tức Cách Nấu Chè Thập Cẩm Quảng Ngãi Nấu Tại Thành Phố Sài Thành 22

    **Tin Tức Cách Nấu Chè Thập Cẩm Quảng Ngãi Nấu Tại Thành Phố Sài Thành 23

    Chè thập cẩm quảng ngãi. Một trong những món ăn mà tuổi thơ ai cũng đã từng trải qua. Thế hệ 8x,9x còn 1nghin đồng một ly. Nhớ hồi đó đám bạn của Bếp muốn ăn chè phải gom đủ mỗi đứa 1nghin mới đi ăn chè được. Giờ đây tuổi thơ qua rồi nên Bếp muốn níu lại chút gì đó và hương vị chè thập cẩm quảng ngãi Bếp Ngọc Anh đem đến cho khách sẽ làm cho khách không những nhớ quê mà còn nhớ cả tuổi thơ của mình.

    Chè Quảng Ngãi đem lại cho khách đúng chuẩn vị quê. Vệ sinh an toàn và chất lượng.

    **Tin Tức Cách Nấu Chè Thập Cẩm Quảng Ngãi Nấu Tại Thành Phố Sài Thành 24

    **Tin Tức Cách Nấu Chè Thập Cẩm Quảng Ngãi Nấu Tại Thành Phố Sài Thành 25

    **Tin Tức Cách Nấu Chè Thập Cẩm Quảng Ngãi Nấu Tại Thành Phố Sài Thành 26

    **Tin Tức Cách Nấu Chè Thập Cẩm Quảng Ngãi Nấu Tại Thành Phố Sài Thành 27

    **Tin Tức Cách Nấu Chè Thập Cẩm Quảng Ngãi Nấu Tại Thành Phố Sài Thành 28

    **Tin Tức Cách Nấu Chè Thập Cẩm Quảng Ngãi Nấu Tại Thành Phố Sài Thành 29

    Chè và xu xoa bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nguyên liệu tự nhiên, nấu mới mỗi ngày, do chính tay chủ Bếp nấu nên các bạn yên tâm khi thưởng thức tại Bếp

    Bạn có thể order xu xoa và chè thập cẩm Quảng Ngãi để thưởng thức cùngbạn bè, người thân sau những giờ học và làm việc căng thẳng mệt mỏi.

    **Tin Tức Cách Nấu Chè Thập Cẩm Quảng Ngãi Nấu Tại Thành Phố Sài Thành 30

    **Tin Tức Cách Nấu Chè Thập Cẩm Quảng Ngãi Nấu Tại Thành Phố Sài Thành 31

    **Tin Tức Cách Nấu Chè Thập Cẩm Quảng Ngãi Nấu Tại Thành Phố Sài Thành 32

    **Tin Tức Cách Nấu Chè Thập Cẩm Quảng Ngãi Nấu Tại Thành Phố Sài Thành 33

    **Tin Tức Cách Nấu Chè Thập Cẩm Quảng Ngãi Nấu Tại Thành Phố Sài Thành 34

    BẾP NGỌC ANH

    Cung Cấp Xu Xoa Quảng Ngãi, Chè Thập Cẩm Quảng Ngãi

    Đ/c: F5/177 Đường số 1, KDC Đồng Danh , Vĩnh lộc A, Bình Chánh

    https://www.cungdaythang.com/

    https://www.quangcao24h.com.vn/chi-tiet/xem/14/299676-cung-cap-xu-xoa-quang-ngai-che-thap-cam-quang-ngai

    https://www.cungdaythang.com/chi-tiet/xem/14/57824-cung-cap-xu-xoa-quang-ngai-che-thap-cam-quang-ngai

    http://quangcaotuoitre.vn/chi-tiet/xem/14/299676-cung-cap-xu-xoa-quang-ngai-che-thap-cam-quang-ngai

    http://quananngon.net.vn/chi-tiet/xem/14/57824-cung-cap-xu-xoa-quang-ngai-che-thap-cam-quang-ngai

    http://anuongsaigon.net/chi-tiet/xem/14/58015-cung-cap-xu-xoa-quang-ngai-che-thap-cam-quang-ngai

    http://foodysaigon.com/chi-tiet/xem/14/57782-cung-cap-xu-xoa-quang-ngai-che-thap-cam-quang-ngai

    http://anuong24h.net/chi-tiet/xem/14/57780-cung-cap-xu-xoa-quang-ngai-che-thap-cam-quang-ngai

    http://quangcaothuonghieuviet.com/chi-tiet/xem/14/255262-cung-cap-xu-xoa-quang-ngai-che-thap-cam-quang-ngai

    http://chototsaigon.com/chi-tiet/xem/14/255229-cung-cap-xu-xoa-quang-ngai-che-thap-cam-quang-ngai

    http://muaban24gio.com/chi-tiet/xem/14/255267-cung-cap-xu-xoa-quang-ngai-che-thap-cam-quang-ngai

    http://www.24hquangcao.vn/chi-tiet/xem/14/255310-cung-cap-xu-xoa-quang-ngai-che-thap-cam-quang-ngai

    https://quanansaigon.com/chi-tiet/xem/14/49582-cung-cap-xu-xoa-quang-ngai-che-thap-cam-quang-ngai

    https://raonhanh365.vn/cung-cap-xu-xoa-quang-ngai-che-thap-cam-quang-ngai-c454715.html

    https://vatgia.com/raovat/4250/16119735/cung-cap-xu-xoa-quang-ngai-che-thap-cam-quang-ngai.html

    https://raovat.4umer.com/t206331-topic#278476

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ngạc Nhiên Với Những Món “chè Lạ” Trung Hoa
  • Học Cách Nấu “Chè Lý Tưởng” Của Người Trung Hoa
  • Chè Bạch Quả – Tuyết Nhĩ
  • Cách Làm Mứt Phật Thủ Dẻo Thơm, Lạ Miệng Đơn Giản Ngày Tết
  • Cực Kỳ Thận Trọng Khi Sử Dụng Quả Phật Thủ Làm Thuốc
  • Cách Nấu Chè Thập Cẩm Huế

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Chè Trôi Nước Ngũ Sắc Từ Màu Tự Nhiên
  • Cách Nấu Chè Vừng Đen Cho Bà Bầu Sắp Sinh Giúp Mẹ Sinh Con Dễ Dàng Và Lợi Sữa
  • Cách Nấu Chè Vừng Đen Ngon Lợi Sữa Không Lo Béo Các Mẹ Nên Biết
  • Học Cách Nấu Món Chè Vải Thanh Mát
  • Cách Làm Chè Hoa Quả Viên Bi Độc Đáo
  • Cách nấu chè thập cẩm Huế

    Bí quyết cho cách nấu chè Huế thập cẩm thơm ngon đúng vị

    Nếu đã một lần đến Huế, được thưởng thức món chè Huế thập cẩm thì chắc hẳn không ai có thể quên được hương vị đặc trưng ấy: vị ngọt bùi của các loại đậu, vị béo ngậy của cốt dừa quyện với mùi thơm hài hòa của lá dứa

    Nguyên liệu

    • Đậu đỏ: 1 gói (300g)
    • Đậu xanh: 1 gói
    • Đậu phộng rang: 1 túi
    • Bột nếp: 100g
    • Bột năng: 150g
    • Dừa rám: 1 quả
    • Lá dứa tươi: 3 – 5 lá
    • Đường: 300g
    • Nước cốt dừa: 1 chai
    • Sữa tươi: 300m

    Cách nấu chè Huế thập cẩm thơm ngon

    Bước 1: Cho lần lượt đậu đỏ, đậu xanh vào hai bát to, ngâm với nước ấm khoảng 2-3 tiếng, sau đó đãi sạch. Đem đậu đỏ hấp hoặc nấu chín, cho đường vào đậu đỏ trộn cho có vị ngọt vừa ăn. Đậu xanh cũng làm chín tương tự rồi đánh nhuyễn, vo thành từng viên nhỏ.

    Bước 2: Dừa quả tách lấy cùi, cạo bỏ vỏ nâu bên ngoài rồi rửa sạch, một phần dùng dao bào sợi nhỏ, phần còn lại cắt hạt lựu nhỏ. Phần dừa cắt hạt lựu nhỏ đem lăn qua bột năng rồi cho vào nồi luộc đến khi dừa chín nổi lên thì vớt ra trần qua nước lạnh và để vào rổ cho ráo.

    Cho đậu phộng vào chảo rang nhỏ lửa, bóc sạch vỏ và để nguyên hạt

    Bước 3: Cho một chút nước nóng vào bột nếp nhào thật nhuyễn, vo bột nếp thành từng viên nhỏ luộc chín rồi vớt ra để nguội.

    Bước 4: Cho sữa và đường vào nồi khuấy đều, cho lên bếp đun nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy cho đến khi đường và sữa sánh lại thì tắt bếp. Thêm vào một chút vanile rồi để nguội.

    Bước 5: Cho lá dứa vào nồi nấu với khoảng 2 bát nước. Sau đó chắt lấy nước lá dứa ra một cái âu to, cho lần lượt đường, sữa đặc, nước dừa và một chút muối ( muối sẽ làm cho món chè có vị ngọt đậm đà hơn) vào khuấy đều. Cho tất cả lên bếp vừa đun vừa khuấy đến khi sôi thì nhắc ra để nguội.

    CÁCH NẤU CHÈ THẬP CẨM HUẾ ĐẬM VỊ “HUẾ”

    Mỗi món chè đều có một hương vị đặc biệt riêng, trong đó chè thập cẩm là một món ăn ngon, mang đậm hương vị riêng của mảnh đất thân thương này. Vị ngọt bùi của các loại đậu tan chảy trong từng miếng nước cốt dừa béo ngậy, quyện vào hương thơm của lá dứa sẽ khiến gia đình bạn phải ngây ngất ngay từ lần đầu thưởng thức.

    Nguyên liệu cho món chè thập cẩm huế gồm có

    • 100 gam đậu đỏ
    • 200 gam đậu xanh đã cà vỏ
    • 100 gam đậu phộng
    • 100 gam bột nếp
    • 150 gam bột năng
    • 1 trái dừa rám
    • 3 -5 chiếc lá dứa
    • 200 gam đường
    • 100 ml sữa tươi
    • 200 ml nước cốt dừa đóng lon
    • 3 muỗng canh sữa đặc

    Cách chế biến món chè thập cẩm cẩm huếư

    Đậu đỏ rửa sạch, nhặt bỏ hạt lép, hạt hư. Bạn cho đậu vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu, nấu mềm. Bạn nêm vào đậu 50 gam đường cho vừa ăn rồi để đậu nguội

    Đậu xanh rửa sạch nhặt bỏ hạt lép, hạt hư. Bạn cho đậu xanh vào hấp. Đậu xanh chín mềm, bạn cho đậu xanh ra tán nhuyễn mịn. Bạn chia số đậu xanh này thành hai phần, một phần vo thành từng viên tròn nhỏ cỡ một đốt ngón tay.

    Dừa rám bạn chặt ra lấy cùi, chia làm hai phần. Một phần bào sợi nhỏ, để riêng, phần còn lại cắt hạt lựu nhỏ.

    Còn phần nước dừa bạn trút ra bát, để riêng.

    Bạn nhào bột nếp với một lượng nước vừa đủ để bột không quá nhão cũng không quá khô, sau đó bạn viên bột nếp thành từng viên nhỏ, cho vào nồi luộc chín rồi vớt ra tô nước lạnh để những viên bột nếp không bi dính vào nhau.

    Giờ bạn chỉ cần múc từng loại chè vào ly, rắc lên trên một ít đậu phộng rang vàng, dừa nạo, thêm một chút đá bào lạnh là có thể thưởng thức ngay món chè thập cẩm huế tuyệt vời này rồi!

    Cách nấu chè thập cẩm huế tuy có hơi cầu kỳ, phức tạp nhưng sự thơm ngon, hương vị tinh tế, đậm đà mà từng món chè mang lại sẽ quyến rũ cả gia đình bạn

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Trân Châu Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Trôi Nước Thơm Ngon Tại Nhà Không Bị Cứng
  • Chia Sẻ Cách Nấu Chè Trôi Nước Nhân Đậu Xanh Lá Dứa Ngon Mê Ly
  • Cách Làm Chè Thái Ngon Nhất Cho Ngày Hè Tại Nhà
  • Chia Sẻ 2 Cách Nấu Chè Thập Cẩm Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Chè Chuối Khoai Thập Cẩm

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Chuối Thơm Lừng Ai Ăn Cũng Mê
  • Cách Nấu Chè Chuối Bột Báng Nước Cốt Dừa Đơn Giản Tại Nhà
  • Dạy Cách Làm Chè Chuối Nước Dừa
  • Nấu Món Chè Chuối Nếp Nướng Ngon Tại Nhà
  • Chè Chuối Nướng Đà Nẵng, Thương Nhớ Vị Miền Trung
  • Nguyên liệu

    1 nải chuối sáp,2 củ khoai lang tím ,2 củ khoai lang mật ,2-3 củ khoai mì,250gr dừa nạo, 1 trái dừa tươi,Bột khoai, bột báng, lá dứa , 1 bịch sữa tươi có đường, đường phèn.

    Cách làm

    Công thức món ăn vặt: cách nấu chè chuối khoai thập cẩm

    Nguyên liệu cho món chè chuối khoai thập cẩm gồm có:

    Chọn đường phèn thay đường cát cho vị ngọt thanh.

    Bột khoai, bột báng.

    Chuối sáp (lựa nải chín), lột vỏ ướp với xíu đường.

    Khoai lang tím , khoai lang mật , khoai mì ( riêng khoai mì lột vỏ ngâm nước muối 2 giờ) cắt vuông tuỳ thích. Lá dứa rửa sạch, bó lại.

    Dừa nạo vắt nước cốt. Dừa tươi lấy nước, cơm dừa nạo cắt sợi nhuyễn.Bắt nồi bỏ chuối vào sên với ít nước lọc, lửa thật nhỏ đến khi chuối chuyển sang màu vàng đậm. Đổ nước dừa tươi vào. Thêm khoai mì và bột báng, sợi bột khoai vào, 10 phút sau bỏ tiếp khoai lang các loại.

    Khi khoai gần chín đổ nc cốt dừa vào, thêm đường phèn. Lá dứa buộc gút, thêm xíu nhỏ muối, nêm vừa ngọt, tiếp cho dừa sợi vào. Cuối cùng cho 1 bịch sữa tươi vào nấu khoảng 5 phút tắt bếp.

    Mình làm không theo công thức nào cả, chủ yếu thích gì bỏ đó thôi, nhưng rất là ngon và lạ, ăn 2 chén cũng không ngán.Múc chè dùng nóng hay ăn lạnh đều ngon.

    Theo bepgiadinh

    Cuối tuần nấu chè chuối thơm ngon, thanh mát đãi cả nhà ăn chơi

    Chè chuối ngọt mát vừa thơm vừa dẻo, lại béo bùi sẽ là món ăn chơi tuyệt hấp dẫn cuối tuần.

    1. NGUYÊN LIỆU LÀM CHÈ CHUỐI

    – Chuối chín 10 – 15 trái (chọn chuối sứ, chuối ngự)

    – Bột báng 100 gr

    – Bột khoai 100 gr

    – Dừa khô 1 trái

    – Khoai lang, khoai mì hoặc khoai môn: mỗi thứ 1 củ

    – Lạc rang, đường.

    2. CÁCH NẤU CHÈ CHUỐI

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    – Chuối bỏ vỏ cắt nhỏ ướp với khoảng 200 gr đường cho ngấm.

    – Bột khoai và bột báng đem ngâm nước khoảng 10-20 phút thì lấy ra, đem luộc với nước cho chín. Khi chín đổ ra rửa lại với nước lạnh. Luộc và rửa lại như vậy làm cho bột khi cho vào chè không bị hôi.

    – Dừa khô cho thật ít nước vào vắt lấy hơn chén nước cốt. Cho thêm 2 -3 chén nước vào dừa vắt lấy nước lần hai.

    – Khoai bỏ vỏ cắt nhỏ hấp hay luộc chín.

    Bước 2: Nấu chè chuối

    – Chuối đã ướp đường cho lên bếp nấu với lửa nhỏ vài phút. Thêm ít nước nấu cho sôi nhẹ. Thêm nước dừa lần 2 vào nấu cùng, thêm đường cho vừa ăn, nấu cho sôi nhẹ cho khoai vào thêm nước cốt dừa nấu thêm ít phút thì tắt bếp.

    – Đợi chè hơi nguội, cho bột khoai và bột báng vào.

    Chè chuối ăn nóng hay ăn kèm đá lạnh đều ngon. Khi ăn cho ít lạc rang hoặc dừa khô đều hấp dẫn.

    Theo chúng tôi

    Món bánh đẹp mắt này đã giúp tôi ghi điểm trong mắt cả nhà Món bánh khoai lang tím vừa đẹp mắt ăn lại bùi ngon, chỉ thử 1 lần là mê liền. Nguyên liệu 250g bột năng 400ml nước cốt dừa 130g khoai lang tím đã gọt vỏ 400ml nước 150g đường phèn 150g sữa bột Cách làm Bước 1 Khoai…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Chuối Khoai Thập Cẩm Ngon Lạ Miệng
  • Cách Nấu Nướng Chè Chuối Ngon Với Bột Báng, Nước Dừa Và Lạc
  • Cách Nấu Chè Chuối Bột Báng Nước Cốt Dừa Đơn Giản Cực Ngon
  • Hướng Dẫn 2 Cách Nấu Chè Cốm Thanh Mát, Ngọt Bùi Cho Ngày Hè
  • Gợi Ý 2 Cách Làm Bánh Chuối Tuyệt Ngon Tại Nhà
  • Chè Tổ Yến Thập Cẩm

    --- Bài mới hơn ---

  • Quy Trình Chế Biến Yến Khánh Hòa
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Yến Sào Đúng Chuẩn
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Yến Sào Cho Người Già
  • Cách Làm Sạch, Bảo Quản, Chế Biến Và Sử Dụng Tổ Yến Sào Đúng Cách
  • Liều Lượng Ăn Yến Sào Cho Từng Đối Tượng, Cách Chế Biến Và Những Lưu Ý Khi Dùng Yến Sào
  • Công dụng tuyệt vời của chè tổ yến thập cẩm

    Công dụng tuyệt vời của chè tổ yến thập cẩm

    Hầu hết mọi người nghĩ rằng, chè chỉ làm món ăn giải khát nhưng thực tế, chè tổ yến thập cẩm lại là một trong những món ăn vô cùng bổ dưỡng, là một món ăn thượng hạng đem lại sức khỏe và niềm vui sống cho con người.

    Duy trì ăn đều đặn, chúng sẽ giúp bạn:

    • Lợi tiểu, giảm huyết áp: Cụ thể, chúng ức chế sự hấp thụ của tiểu quản thận, gia tăng khả năng lọc của thận cũng như kích thích trung khu vận động của huyết quản. Do đó, chúng có khả năng lợi tiểu. Ngoài ra, chè tổ yến có chức năng tốt trong việc giảm huyết áp. Những người bị bệnh huyết áp cao sử dụng món chè này sẽ rất tốt.
    • Giảm cân, tan mỡ: Món ăn chè tổ yến thập cẩm còn là một trong những vị cứu tính cho những ai mắc phải vấn đề tiêu hóa và nhiều mỡ. Bởi các thành phần có trong tổ yến giúp hạn chế khả năng tiết ra quá nhiều dịch vị ở dạ dày, tăng cường năng lực phân giải mỡ.
    • Phòng chống bệnh tim: Hợp chất có trong tổ yến tăng cường độ đàn hồi của cơ tim, lượng mỡ trung tính giảm và cholesterol trong máu.
    • Tăng cường khả năng sinh dục: Chè tổ yến thập cẩm cũng có lợi cho việc tăng cường khả năng tình dục, ngăn ngừa cơ quan sinh dục bị viêm nhiễm ở cả nam và nữ.

    Vậy làm món chè tổ yến thập cẩm có khó không?

    Làm món chè tổ yến thập cẩm đơn giản

    • 20g tổ yến sào. Trong trường hợp bạn không cân đo trọng lượng có thể tự ước lượng bằng cách: Nếu dùng yến nhỏ dùng 2 tai yến, nếu tổ yến lớn thì dùng 1 tai.
    • 10 hạt sen và 10 bạch quả
    • 1 trái táo đỏ (táo tàu)
    • Đường phèn 20g

    Nguyên liệu chuẩn bị gồm có:

    • Bước 2: Luộc riêng từng loại táo đỏ, hạt sen, bạch quả cho tới khi nhừ thì vớt ra và để cho ráo nước
    • Đem 20g đường phèn hòa với 2 chén nước lọc rồi cho tất cả vào nồi nấu tan đường và lọc sạch các cặn bã bẩn.
    • Đưa toàn bộ nguyên liệu vào 1 thố sạch, chưng cách thủy với thời gian 30 – 45 phút để tất cả có thể chín đều

    Lưu ý khi làm món chè tổ yến thập cẩm

    Không được luộc chung táo đen, táo đỏ, hạt sen, bạch quả với nhau. Nếu không, chúng sẽ dễ xáo trộn vào nhau và có hạt chín trước hạt chín sau. Không kịp tắt bỏ, hạt chín hạt sống khiến món chè tổ yến thập cẩm trở nên mất hấp dẫn, thiếu tính thẩm mỹ và gây cảm giác khó chịu khi ăn.

    Mặc dù loại chè yến này mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng mọi người không nên quá lạm dụng. Hãy duy trì đều đặn 2 – 3 lần/tuần.

    Thời gian thích hợp nhất để ăn món này là trước khi ăn 1 tiếng hoặc trước khi ngủ 1 – 2 tiếng. Bởi sau khi ngủ từ 10 – 11 h trở đi là lúc cơ thể hấp thụ được tốt nhất các thành phần dinh dưỡng.

    Bạn có thể thay thể các thành phần thập cẩm trong chè tổ yến bằng đường phèn để tạo thành tổ yến chưng đường phèn ăn tuyệt ngon và mang lại dưỡng chất nhiều không kém.

    Bên cạnh đó, bạn cần duy trì chế độ dinh dưỡng đầy đủ, chế độ ăn uống khoa học và thực hiện rèn luyện thể dục thể thao thường xuyên để cơ thể có sức đề kháng tốt nhất, hấp thụ tối đa vitamin và khoáng chất có trong món chè tổ yến thập cẩm.

    Trong quá trình làm, bạn có thể thay đổi độ nhừ của thành phần trong chè bằng cách tăng hoặc giảm thời gian ninh tổ yến và táo đen, táo đỏ, hạt sen, bạch quả.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Yến Mạch Giảm Cân Để Gìn Giữ Một Cơ Thể Khỏe Mạnh
  • 9 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Giảm Cân Ngon Giúp Cắt Cân Nhanh
  • Cách Chưng Yến Tươi Giữ Trọn Vẹn Vi Chất Đơn Giản Ngay Tại Nhà
  • Cách Chế Biến Yến Sào Hầm Sữa Tươi
  • Chế Biến Yến Sào Với Hạt Sen Táo Đỏ Đơn Giản, Bỗ Dưỡng
  • Cách Nấu Chè Thập Cẩm Kiểu Miền Bắc

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Thập Cẩm Để Bán Không Phải Ai Cũng Biết
  • Cách Nấu Chè Thập Cẩm Ngon Để Bán
  • 2+ Cách Nấu Chè Thập Cẩm Ngon Để Bán Đông Khách
  • Cách Nấu Chè Thập Cẩm Ngon Để Bán Thu Hút Được Nhiều Khách Nhất
  • Cách Làm Chè Trôi Nước Không Bị Cứng, Dai Dai, Mềm Mềm Cực Hấp Dẫn
  • Chè thập cẩm được biết đến là món ăn ngọt giải khát ngày hè bởi hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mát và hấp dẫn. Thập cẩm là tên gọi tổng hợp của nhiều loại kết hợp với nhau tạo nên món chè vừa thanh mát vừa ngọt ngon giúp giải tỏa cơn khát ngay tức thì. Nắng nóng như này việc gì phải đi đâu để …

    Chè thập cẩm được biết đến là món ăn ngọt giải khát ngày hè bởi hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mát và hấp dẫn. Thập cẩm là tên gọi tổng hợp của nhiều loại kết hợp với nhau tạo nên món chè vừa thanh mát vừa ngọt ngon giúp giải tỏa cơn khát ngay tức thì. Nắng nóng như này việc gì phải đi đâu để ăn chè cho mệt mỏi tại sao chúng ta không làm món chè này ngay tại nhà để tất cả thành viên trong gia đình đều được thưởng thức. Vào bếp nấu món chè thập cẩm miền Bắc ngay nào các chị em.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món chè thập cẩm:

    Khoai môn ¼ củ

    Khoai lang 2 củ

    Đậu đỏ 100g

    Nước cốt dừa cô đặc 1 hộp

    Bột bang 100g

    Đường, vani

    Cách làm món chè thập cẩm:

    Đậu đỏ các bạn rửa sạch và ngâm nước trước nửa ngày để đậu nở và nấu nhanh nhừ.

    Bột báng cho ngâm nước trước nửa tiếng

    Sau khi ngâm bột bang xong các bạn cho vào nồi cơm điện để nấu chín và đun trong khoảng 20 phút cho tới khi bột có màu trong suốt và ở giữa hình thành những chấm nhỏ màu trắng là được. Ccá bạn đậy kín nắp nồi thêm khoảng 10 phút nữa để bột được dẻo ngon như trân châu.

    Bột bang đã chín cho vào nước lạnh sau đó cất vào tủ lạnh chờ tới lúc hoàn thành chè thì cho vào.

    Đậu đỏ các bạn cho vừa đủ nước ngập đỗ cùng một chút muối để ninh cho nhanh nhừ và thơm. Nấu đậu đỏ cho tới khi chín mềm để nguội rồi cất trong tủ lạnh.

    Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn sau đó cho vào nấu chín trong nồi cơm điện khoảng 15 phút cho khoai chín và nhừ.

    Khoai lang các bạn gọt vỏ thái miếng vừa ăn sau đó cho vào cùng khoai môn ninh nấu khoảng 20 phút cho chín mềm. Các bạn không nên khuấy đều để tránh khoai bị nát. Sau đó cho đường, vani và nước cốt dừa vào để chè dậy mùi thơm.

    Khi ăn các bạn múc chè khoai ra bát thêm đậu đỏ và bột báng lên trên cùng một chút đá bào và nước cốt dừa rồi thưởng thức ngay thôi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mát Lạnh, Ngon Ngọt Với Cách Nấu Chè Thập Cẩm Miền Bắc Tại Nhà
  • Giải Nhiệt Với Món Chè Thái Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Nấu Chè Thập Cẩm Cho Ngày Hè Nóng Bức
  • Cách Nấu Chè Thập Cẩm Miền Bắc Ngon Khó Tả
  • Cách Nấu Chè Sắn Dây Ngon Với Đậu Xanh Thanh Nhiệt, Giải Độc Ngày Hè
  • Cách Nấu Chè Thập Cẩm Ngon Để Bán

    --- Bài mới hơn ---

  • 2+ Cách Nấu Chè Thập Cẩm Ngon Để Bán Đông Khách
  • Cách Nấu Chè Thập Cẩm Ngon Để Bán Thu Hút Được Nhiều Khách Nhất
  • Cách Làm Chè Trôi Nước Không Bị Cứng, Dai Dai, Mềm Mềm Cực Hấp Dẫn
  • Công Thức Nấu Chè Trôi Nước Đậu Phộng Không Bị Cứng Đơn Giản
  • Cách Nấu Chè Trôi Nước Không Bị Cứng, Ngon Đúng Điệu
  • Cách nấu chè thập cẩm ngon để bán

    Hướng dẫn cách nấu chè thập cẩm ngon để bán

    + Đậu đỏ, đậu xanh, cốm khô: mỗi loại 100g

    + Ngô ngọt: 1 bắp

    + Bột rau câu: 50g

    + Bột năng: 150g

    + Nước cốt dừa: 500ml

    + Đường cát: 300g

    + Siro màu, dừa khô hoặc dừa nạo

    Cách nấu chè thập cẩm ngon để bán

    Bước 1: Đậu đỏ, đậu xanh

    Hai loại đầu đem rửa sạch, ngâm nước lạnh khoảng 2 tiếng. Cho riêng từng loại đậu vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu, nấu chín. Cho đường vào vừa ăn rồi để nguội.

    Bước 2: Ngô

    + Dùng dao xắt hoặc bào mỏng các hạt ngô theo chiều dọc của bắp rồi để ra một bát riêng.

    + Cho một chút nước lọc vào đun sôi. Sau đó cho khoảng 50g đường vào khuấy đều tay. Khi đường tan hết, cho ngô vào đun sôi. Hòa chút bột năng với nước. Khi ngô đã mềm, cho bột năng lỏng vào nồi ngô và khuấy đều cho đến khi sánh lại thì tắt bếp để nguội.

    Cho một chút nước lọc vào đun sôi. Sau đó cho khoảng 50g đường vào khuấy đều tay. Khi đường tan hết, cho cốm vào đun sôi. Hòa chút bột năng với nước. Khi cốm đã chín, cho bột năng lỏng vào nồi cốm và khuấy đều cho đến khi sánh lại thì tắt bếp để nguội.

    Bước 4: Trân châu

    + Cho vào 100g bột năng một chút nước ấm, cho thêm chút đường tạo thành khối mịn. Sau đó, vê bột thành những viên nhỏ bằng đầu ngón tay út.

    + Đun sôi nước rồi thả những viên bột năng này vào. Khi thấy viên bột nổi lên hết, vỏ bột trong là đã chín. Vớt ngay ra tô nước lạnh để những viên trân châu không bị dính và giòn dai hơn.

    Bước 5: Thạch

    Bạn có thể mua thạch bán sẵn. Nhưng để đảm bảo an toàn, bạn nên tự làm vì cách làm thạch cũng vô cùng đơn giản.

    + Hòa bột rau câu với 100g đường và 250ml nước lọc, khuấy đều tay.

    + Bắc nồi lên bếp, cho hỗn hợp vào đun sôi. Vừa đun vừa khuấy nhẹ, chờ sôi khoảng 3-5 phút thì tắt bếp.

    + Đổ hỗn hợp rau câu ra nhiều bát nhỏ. Mỗi bát cho vài gitoj siro màu khác nhau để tạo màu cho thạch. Cho thạch vào ngăn mát tủ lạnh để đông. Sau đó, mang ra cắt hạt lựu.

    Chuẩn bị những chiếc cốc hoặc bát kích cỡ tùy theo sở thích của bạn. Đầu tiên, bạn cho đậu đỏ và đậu xanh vào. Tiếp đến là ngô và cốm. Trân châu và thạch cho vào tiếp theo. Cuối cùng bạn rưới lên trên cốc chè một chút nước cốt dừa và rắc thêm 1 chút dừa khô hoặc dừa nạo.

    Bào đá thật nhỏ rồi để vào bát riêng. Khi ăn, bạn chỉ cần cho đá bào vào cốc chè, trộn đều lên và thưởng thức thôi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Thập Cẩm Để Bán Không Phải Ai Cũng Biết
  • Cách Nấu Chè Thập Cẩm Kiểu Miền Bắc
  • Mát Lạnh, Ngon Ngọt Với Cách Nấu Chè Thập Cẩm Miền Bắc Tại Nhà
  • Giải Nhiệt Với Món Chè Thái Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Nấu Chè Thập Cẩm Cho Ngày Hè Nóng Bức
  • Cách Nấu Chè Thập Cẩm 3 Miền Bắc

    --- Bài mới hơn ---

  • Học Nấu Chè Bắp Ngon, Dẻo, Chuẩn Vị Thanh Mát
  • Học Cách Nấu Chè Bắp Ngon Đúng Điệu Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Ngô Đỗ Đen Ngon Bổ, Giải Nhiệt Mùa Hè
  • Cách Nấu Chè Bắp Với Nước Cốt Dừa Ngon Khó Quên
  • Top 7 Cách Nấu Chè Ngô Ngon Và Đơn Giản Nhất Ai Cũng Tự Làm Được
  • – 200gr đậu đỏ

    – 2 củ vừa khoai lang

    – ¼ củ khoai môn

    – 200gr bột báng

    – 100ml nước cốt dừa

    – Đường (khoảng 200gr)

    – Đậu đỏ đãi sạch, ngâm trong nước lạnh khoảng 5-6 tiếng để đậu được nở mềm, dễ nấu hơn.

    – Bột báng rửa sạch, ngâm trong 30 phút trước khi nấu.

    – Khoai lang, khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, xắt miếng vuông vừa ăn, ngâm với nước muối loãng cho tới khi hết mủ nhựa và không bi thâm. Sau đó, rửa lại khoai một lần nữa.

    – Lá dứa (vài lá nếu có) rửa sạch, bó lại.

    – Bây giờ, bạn chuẩn bị một chậu nước sạch, cho bột báng cùng ít nước vào nồi luộc trong 15-20 phút cho đến khi chuyển sang màu trắng trong suốt cho chín. Trong lúc đó bạn nhớ đảo đều để bột không dính vào đáy nồi, bị cháy.

    – Vớt bột báng đã chín ra rổ, thả ngay vào tô nước lạnh, dùng đũa khuấy nhẹ nhàng, đợi 10 phút thì vớt ra.

    – Vớt đậu đỏ ra khỏi chậu ngâm cho vào nồi, đổ xâm xấp mặt đậu rồi đem đi đun đến khi chín mềm. Sau đó, nêm đường và vani vào cho vừa miệng rồi tắt bếp.

    – Cho khoai lang và khoai môn và lá dứa vào nồi nước đun cho tới khi khoai chín mềm, nêm đường vừa ăn rồi tắt bếp. Bạn lưu ý nên chỉ đun khoảng 10-15 phút là được.

    – Ăn chè thập cẩm ngon bạn có thể cho thêm đá bào vào, rắc dừa tươi nạo sợi, nước cốt dừa.

    Chè thập cẩm kiểu miền Trung

    – 100gr đậu đỏ

    – 50 gr đậu phộng (lạc)

    – 100gr đậu xanh

    – 100gr bột nếp

    – 100gr bột năng

    – 1 quả dừa tươi

    – 100ml nước cốt dừa

    – 200ml sữa tươi

    – Đường cát trắng

    – 3-4 lá dứa

    – Vo sạch đậu đỏ, vớt bỏ hạt lép, sâu mọt rồi ngâm nước khoảng 2 giờ. Cho đậu vào ninh cho chín nhừ nhưng không nát, nêm đường đủ ngọt.

    – Vo sạch đậu xanh, đãi bỏ hạt lép mọt, cũng đem ngâm nước khoảng 2 tiếng rồi đem đi hấp chín, dùng thìa tán mịn đậu rồi vo tròn thành viên cỡ viên bi, để ra tô riêng.

    – Rang chín đậu phộng, xát vỏ, giã sơ hoặc để nguyên tùy ý.

    – Bột nếp và bột năng nhồi với nước vừa phải sao cho nhuyễn mịn, không cho nhiều nước sẽ làm bột bị nhão. Vo tròn thành những viên cỡ viên bi rồi đem luộc chín, khi chín thì ngâm trong nước lạnh khoảng 10 phút mới vớt lên, để ráo.

    – Nguyên liệu khác: Lá dứa đem đi xay hoặc giã để lọc lấy nước cốt; dừa lấy nước, phần cùi nạo sợi; cho hỗn hợp nước dừa, cốt lá dứa và sữa tươi vào nồi đun sôi, nêm đường vừa đủ, xong để riêng.

    – Cuối cùng, bạn cho ít đá bào vào ly, múc đậu đỏ + đậu xanh + bột vào, chan 1 thìa canh nước sữa lá dứa và ½ thìa canh nước cốt dừa.

    Cách nấu chè thập cẩm của người Huế có giống với kiểu người miền Trung không?

    Cách nấu chè thập cẩm miền Trung có nhiều điểm tương đồng với cách nấu chè thập cẩm của Huế. Tuy nhiên, về nguyên liệu chính của hai món chè này đều là có đậu đỏ, đậu xanh và dừa nám. Song theo nhiều người cho rằng, cách nấu chè thập cẩm miền Trung vẫn có phần đơn giản hơn so với cách nấu chè thập cẩm của người Huế.

    Chè thập cẩm kiểu miền Nam

    – 100gr đậu đỏ

    – 30gr bắp ngọt tươi

    – 2 quả chuối chín

    – 100gr cốm khô

    – 50gr bột báng

    – 100gr bột mì

    – 100gr bột năng

    – 50gr bột thạch rau câu

    – 400ml nước cốt dừa

    – 200gr đường

    – Đậu đỏ đãi bỏ hạt lép, sâu mọt, rồi ngâm nước lạnh cho đậu ngậm nước mềm.

    – Bắp tách lấy hạt, rửa sạch rồi vẩy cho ráo nước.

    – Cốm ngâm khoảng 10 phút cho nở ra rồi để ra rổ, ráo nước.

    – Bột báng rửa sạch, ngâm khoảng 10 phút, vớt ra rổ cho ráo nước.

    – Trộn đều bột mì và ½ bột năng đã chuẩn bị. Chế nước vào nhào nhuyễn rồi vo thành viên nhỏ như viên bi.

    – Ninh nhừ đậu đỏ, nêm vào 1 thìa café đường, để nước sôi rồi tắt bếp để riêng.

    – Hòa sẵn 20gr bột năng còn lại với ít nước, cho bắp ngọt vào nồi nước đun sôi, sau đó cho bắp chín vào đổ bột năng và thêm 2 thìa café đường khuấy đều.

    – Nấu cho chè bắp sánh lại, trong lại thì cho 50ml nước cốt dừa vào đun sôi trở lại rồi tắt bếp.

    – Đối với cốm, bạn nấu chè cốm tương tự như cách nấu chè bắp ngọt.

    – Chuối đun sôi với lượng nước vừa phải, cho bột năng, bột báng vào đun sôi, thỉnh thoảng khuấy nhẹ để bột báng không dính vào nồi mà chuối không nát. Cuối cùng bạn chỉ cần cho nước cốt dừa với 2 thìa café đường vào đun sôi trở lại thì tắt bếp.

    – Bột mì luộc chín ngâm trong nước lạnh, vớt ra, để ráo nước.

    – Làm thạch rau câu với tỉ lệ: Rau câu + đường + 300ml nước khuấy đều, đun sôi rồi đổ vào tô đợi nguội. Bạn cho thạch vào khuôn hoặc chén nhỏ để thạch có hình thù đẹp mắt, có thể dùng nước cốt dừa, nước cốt củ dền, để tạo màu cho thạch. Thạch nguội bạn bỏ thạch vào ngăn mát tủ lạnh.

    Món chè thập cẩm miền Nam ngon đúng điệu (Ảnh: Internet)

    Cách trình bày và thưởng thức khi ăn chè thập cẩm

    – Một ly chè thập cẩm miền Nam ngon và chuẩn vị thì bạn cần thêm nước cốt dừa, dừa nạo sợi hoặc dừa khô, thêm chút đá bào, trộn đều lên là có thể ăn được.

    – Cách nấu chè thập cẩm miền Nam này cũng chính là cách nấu chè mà người Sài Gòn ưa chuộng và sử dụng đấy.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 2 Cách Nấu Chè Thập Cẩm Miền Bắc, Kiểu Thái Ngon Với Đậu, Khoai, Bột Báng Nước Cốt Dừa Chỉ 5 Bước Đơn Giản
  • Cách Nấu Chè Bắp Để Mát Da, Ngon Miệng Mà Trẻ Con Nào Cũng Thích
  • Cách Nấu Chè Ngô Nếp Tươi Ngon Khiến Cả Nhà “tấm Tắc” Khen Ngon
  • Cách Nấu Chè Bắp Ngon Với Nước Cốt Dừa
  • Bật Mí Công Thức Và Cách Nấu Chè Bắp Ngon Với Nước Cốt Dừa
  • Don Đặc Sản Quảng Ngãi

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Cao Bồ Kết Đặc Dùng Để Gội Đầu?
  • Cách Làm Nước Gội Đầu Bồ Kết Mượt Tóc – Sạch Gàu
  • Cách Làm Dầu Màu Điều Đơn Giản Tại Nhà
  • Dầu Điều Màu Đơn Giản, Nhanh Chóng, Để Được Lâu
  • Fondant – Cách Làm Đơn Giản Nhất Từ Kẹo Marshmallow
  • Don là loài nhuyễn thể nước ngọt. Ở Quảng Ngãi, don có nhiều nhất ở sông Trà và sông Vệ. Nhiều người lầm tưởng nó với loài hến, nhưng don có đặc trưng riêng. Nếu bạn đã từng biết đến món cơm hến, hến xào ở những vùng khác, bạn sẽ dễ hình dung về con don hơn.

    Con don

    Con don sau khi được chà rửa sạch cát

    Don có kích thước chỉ bằng một nửa con hến mà thôi. Màu vỏ con don cũng sáng hơn con hến. Nước hến có hậu vị chan chát, trong khi nước don ngọt hơn. Thịt don cũng chắc và đậm vị hơn hến.

    Con don sống vùi trong tầng cát đáy sông, thức ăn của chúng là các loài thủy sinh. Bắt được chúng rất vất vả. Người dân phải vừa dò vừa cào lớp cát để tìm. Từ sau tết, thời tiết ít mưa dần, sông cạn nước cũng là mùa don xuất hiện nhiều, nên dễ cào don hơn mùa mưa, nước sông đầy.

    Cào don Quảng Ngãi

    Người dân cào don trên sông Vệ

    Món don được nấu như thế nào?

    Để nấu được 4 phần/ tô don, ta cần các nguyên liệu sau:

    • 2 ống bơ/lon don
    • 1 củ hành tây
    • Hành lá
    • 02 bánh tráng nướng than
    • 02 bánh tráng sống
    • Gia vị: muối, bột nêm…

    Sơ chế nguyên liệu nấu món don Quảng Ngãi:

    Don mua về bạn ngâm với nước vo gạo hoặc ớt từ 2 – 3 tiếng để don ra hết cát. Sau đó chà rửa sạch với nước đến khi nước rửa trong (3-4 nước)

    Hành tây bạn bổ dọc cắt mỏng dạng sợi, ngâm với nước muối loãng cho bớt hang, sau đó vớt ra để ráo nước.

    Hành lá cắt nhỏ.

    Cách nấu nồi don ngon đúng điệu

    Don sau khi được rửa sạch, bạn đem đi luộc với tỉ lệ nước 1 chén don – 2 chén nước. Đợi nước sôi, bạn khoáy cho don chin đều. Đun thêm vài phút, bạn quan sát thấy don đã tách vỏ hết thì trút nồi don này vào rỗ đặt trên một cái nồi khác, để tách riêng phần cái và nước.

    Phần cái bạn mang đi đãi vỏ, lấy phần thịt don. Nhặt từng con rất lâu, thay vào đó, bạn đãi với nước để vớt phần thịt sẽ nhanh hơn.

    Phần nước luộc don, bạn để lắng lại. Sau đó bạn lấy phần trên, bỏ phần cặn ở đáy nồi, đun lên và nêm nếm muối hay bột nêm cho vừa ăn là được.

    Thịt don

    Một to don với thịt don, bánh tráng sống, hành lá, hành củ và nước don

    Hương vị tô don gây thương nhớ

    Sau khi đã chuẩn bị xong nồi nước, thịt don, hành tây hành ta, bánh tráng, bạn bỏ nhỏ bánh tráng sống vào tô, cho thêm hành, một ít thịt don và múc nước don vào tô. Đợi vài phút khi bánh tráng ngậm nước, bạn có thể bẻ thêm bánh tráng nướng, thêm chút tương ớt Quảng Ngãi và thưởng thức.

    Nước don ngọt thanh, thịt don dai dai, thêm chút hăng hăng ngòn ngọt của hành và bánh tráng thơm giòn… Tất cả hòa quyện lại thành hương vị độc đáo chỉ có ở quê mình mới có.

    Đây là món ăn không cầu kỳ trong cách chế biến, không tẩm ướp phức tạp, tất cả để tôn lên hương vị thuần khiết vốn có của nguyên liệu chính – con don.

    Nếu quen dùng những món nhiều gia vị, khi thưởng thức tô don đúng điệu, bạn sẽ có cảm giác được detox vị giác vậy.

    Ngày còn ở quê, cứ đến mùa hè – cũng là mùa don, mẹ mình hay mua don về nấu. Một lần nấu, mẹ mình chia làm hai bữa. Một bữa don ăn xế chiều, mẹ để lại một phần nước và thịt don để nấu canh rau muống ăn tối.

    Thời tiết nóng bức, ăn gì cũng chẳng thấy ngon thì tô don như đánh thức vị giác, giải nhiệt cơ thể vậy.

    Don Trứng Lộn Quảng Ngãi

    Giờ đây bà con mình còn ăn don với trứng vịt lộn

    Tâm sự chuyện ẩm thực quê mình

    Điều khiến mình buồn khi giới thiệu món don với bạn bè vùng khác chính là đa phần họ không hiểu món don cũng như cách chế biến của người miền Trung nói chung.

    Đúng là không phải ai cũng có vị giác nhạy cảm, gu ẩm thực đa dạng và tầm nhìn rộng mở để chào đón cái lạ, cái mới. Mình không kỳ vọng món ăn quê mình sẽ trở nên nổi tiếng nhưng mình mong người sành ăn sẽ cảm nhận được cái ngon, cái “đắt” giá của nó.

    Nhiều lần mình nghe những lời chê như nấu cá gì lạt nhách, chẳng ướp gì, sau bánh tráng nướng giòn vậy tự nhiên đi nhúng nước, món ăn gì chỉ có nước lèo với mấy cọng hành, bánh tráng vậy trời…

    Tô don Quảng Ngãi

    Nếu bạn có cảm nhận như vậy thì cũng đúng, không có gì sai cả, chỉ là nó không phải là tất cả.

    Người Nhật họ quan niệm rằng: Đỉnh cao của ẩm thực là giữ nguyên được trọn vẹn hương vị sẵn có của nguyên liệu. Ấy thế mà họ tự hào với thế giới về món sushi, sashimi.

    Thường người ta dùng hương liệu, gia vị để che khuyết điểm của nguyên liệu hơn là khiến gia vị trở thành vị chính của món ăn. Cá nuôi ở ao hồ có mùi tanh nên hay được tẩm ướp. Thịt nuôi công nghiệp chẳng có vị gì nên cần gia vị nhiều khi chế biến chứ không chẳng nuốt nổi.

    Ta ăn những món đó hàng ngày và vô hình trung nghĩ rằng, như vậy mới là cách nấu chuẩn. Nếu bạn suy nghĩ như vậy khi chế biến món ăn thì do bạn chưa may mắn được thưởng thức nguyên liệu đỉnh cao đó thôi.

    Ở quê mình gần sông, sát biển. Con tôm, con don, con hến trên sông Vệ be bé nhưng thơm ngọt vô cùng. Nếu thêm xào ướp hành tiêu, tỏi ớt thì còn gì mùi thơm đặc trưng của chúng nữa. Lúc ấy nó chẳng khác nào tôm, hến nuôi.

    Còn món cá nấu ngọt – cá tươi nấu cùng nước và vài lát cà chua, hành lá. Cá nó béo, thơm chẳng tanh thì hà cớ gì đem chiên lên rồi kho với gia vị tẩm ướp? Chế biến như vậy tiếc con cá biển quê mình lắm bạn ạ. Bạn có tin không? Cá thu, cá ngừ, cá bớp, cá hố, cá chim, … ở quê mình ăn được cả da, cả gan, cả tim, gặm luôn cả cái đầu cá mà thấy ngon vô cùng.

    Mình tin rằng, ẩm thực là kết tinh văn hóa của một vùng đất từ ngàn đời. Nó thể hiện phần nào tính cách, đặc điểm địa hình, thời tiết, thiên nhiên của vùng đất ấy. Ở quê mình, món ăn chế biến không cầu kỳ, như bản tính của họ vậy: Giản dị và coi trọng sự chân thành.

    Quay lại với món don. Món don giờ đây đã có mặt ở Sài Gòn và nhiều nơi khác. Nhưng với mình, don ăn ở Quảng Ngãi là ngon nhất, đúng vị xưa nhất. Ngày nay, quán bán don giờ bán thêm ram bắp, trứng vị lộn. Người khó tính thì không thích bán chung như vậy, mình thì không khắt khe, mình thích hết. Về quê, ăn gì cũng ngon bạn ạ.

    Quán Don Nghĩa Hòa

    Quán Don Cô Hoa từng xuất hiện trong vlog của Khoai Lang Thang

    Khách đến quán don

    Quán này lúc nào cũng đông khách, dù ở vị trí không thuận tiện chút nào

    Bức tường gạch đặc trưng của quán don

    Người ta đến ăn don vào cả buổi sáng, trưa, tối

    Trứng vịt lộn

    Trong lúc đợi don có thể ăn trứng vịt lộn, ram bắp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Top 4 Cách Nấu Don Quảng Ngãi Ăn Hoài Không Ngán
  • Canh Atiso Hầm Giò Heo
  • Mách Bạn Cách Nấu Canh Atiso Khô Mới Lạ Và Độc Đáo! – Công Ty Cổ Phần Dalat Farm
  • Cách Nấu Xôi Gấc 🍛 Ngon & Chuẩn Nhất 2021
  • Bỏ Túi Ngay Cách Làm Xôi Vò Ngon Như Ngoài Hàng ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cách Nấu Bún Giò Heo Quảng Ngãi

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Bún Bò Rau Răm
  • Món Bún Riêu Cua Bắp Bò Thơm Lừng Ngon Hấp Dẫn ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Chỉ Cách Nấu Bún Bò Sốt Vang Cực Ngon, Đơn Giản Ngay Tại Nhà
  • Cách Làm Bò Sốt Vang Ăn Bún Ngon Nhất
  • Cách Nấu Bún Thái Hải Sản Siêu Ngon, Siêu Hấp Dẫn
  • Cùng với là các đồ ăn ngon nổi bật thế nhưng so với bún bò Huế, bún giò heo Quảng Ngãi lại có phần giản đơn hơn về nguyên liệu, đương nhiên cũng ngon mê ly và đặc trưng không kém. Cùng công thức và một số mẹo nhỏ ở sau đây, chúng tôi tin rằng các bạn có thể tự tin hơn nấu món ăn tưởng như khó nhằn này ở tại nhà mà không phải ra quán nữa.

    Thành phần cần chuẩn bị trước

    Như đã nói, nguyên liệu của bún bò giò heo Quảng Ngãi không hề khó hay khó tìm.

    • Giò heo (hay có thể thêm móng heo tùy thích)
    • Bún sợi to
    • Gia vị: Muối, đường cát, nước mắm, bột ngọt

    Các bước thực hiện

    Thao tác 1: Phi thơm hành tím cùng chút dầu điều, xào sơ giò heo, nêm nửa thìa hạt nêm, nửa thìa đường trắng, một ít tiêu rồi hạ lữa.

    Thao tác 2: Cho thêm khoảng chừng 1,5 lít đến 2 lít nước vào nồi giò heo đã sơ chế và tiến hành hầm thịt. Sau 1 khoảng thời gian thấy thịt đã mềm mới nêm phụ gia sao cho vừa dùng. Trong xuyên suốt quá trình này, bạn nên chú ý quan sát và hớt phần bọt nổi bên trên mặt nồi sẽ làm nước trong hơn. Bên cạnh đó, việc đổ hạt điều vào nồi cũng có hiệu quả khử mùi thịt và nước chế được lên màu vừa mắt hơn.

    Bước hầm giò heo mặc dù sẽ không bao giờ quá kì công nhưng sẽ mất rất nhiều quãng thời gian. Thùy thuộc lượng nguyên liệu có trong nồi mà có thể lên đến 45 ph hay hơn 1 tiếng. Riêng còn đối với bún xứ Quảng, người nấu không nêm mắm ruốc. Nước chế ngon trong lúc ăn sẽ có thể cảm nhận vị ngọt thịt rất ai cũng có thể ăn được, màu lên đẹp và trông lạ mắt.

    Thao tác 3: Trụng bún và chan nước lèo vào thao để ăn.

    Cách nấu bún giò heo Quảng Ngãi không có quá nhiều điểm riêng biệt so cùng với bún bò Huế hoặc những loại thức ăn dùng nước hầm giò heo khác. Mặc khác, điều hình thành nên điểm hơn cả thế khiến khách ăn một lần sẽ nhớ mãi sẽ không quên nằm tại cách nhấm nháp. Không nêm nắm ruốc, sẽ không bao giờ có ớt bột, loại bún này gây nghiện bởi loại hành chua và bánh tráng ăn cùng chỉ có riêng ở tại đất Quảng.

    Bún giò heo thích hợp và lý tưởng nhất là ăn vào buổi sáng. Đương nhiên đây lại là thời điểm mọi người sẽ không có quá nhiều khoảng thời gian để nấu nướng. Dựa vào đó, bạn có thể chuẩn bị trước sẵn nồi nước lèo và lưu trữ trong tủ lạnh, ngày hôm sau chỉ với việc hâm lại là có thể dùng ngay. Vào các ngày nghỉ hay dịp rảnh rỗi, bạn cũng nên đổi vị cho cả nhà bằng món bún bò giò heo ngon tuyệt và bổ dưỡng. Chỉ với việc nắm các bước cùng một chút khéo tay, tận dụng thêm một số sự sáng tạo của bản thân, đảm bảo rằng đồ ăn của các bạn cũng sẽ không bao giờ hề thua tô bún giò ngoài hàng quán.

    Nguồn : Bếp 360 độ

    --- Bài cũ hơn ---

  • Khóa Học Nấu Phở Bò, Phở Gà Và Các Loại Bún. Mở Quán Bún Phở
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Nhà Làm Đơn Giản Mà Ngon Đúng Vị
  • Cách Nấu Bún Bò Sốt Vang Quá Ngon Không Ai Nỡ Chối Từ
  • Cách Nấu Bún Bò Miền Nam Bạn Đã Biết Chưa?
  • Cách Nấu Bún Bò Kho Ngon Thơm Cho Cả Nhà
  • Cách Làm Chè Thập Cẩm Đơn Giản

    --- Bài mới hơn ---

  • 2 Cách Nấu Chè Trân Châu Tại Nhà Ngon Hết Ý
  • Cách Nấu Chè Thái Sầu Riêng Ngon Đơn Giản Ngay Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Làm Chè Thái Sầu Riêng Ăn Bao Ghiền
  • Cách Làm Chè Thái Sầu Riêng Ngon Hấp Dẫn, Giải Nhiệt Mùa Hè
  • Cách Nấu Chè Thập Cẩm Huế Ngon Không Thể Chối Từ
  • Cách làm chè thập cẩm đơn giản, ngon miệng bởi các loại khoai với đậu đỏ tạo món chè vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng khiến ai cũng thích thú khi ăn

    Nguyên liệu cần có cho món ăn này

    + 2 củ khoai lang ruột đỏ

    + 1 củ khoai môn nhỏ

    + 100 gam bột báng

    + 100 gam bột sắn dây

    + 200 gam đậu đỏ

    + 1 lon nước cốt dừa

    + 300 gam đường cát trắng

    Chè thập cẩm của mỗi vùng miền rất khác nhau bởi cách kết hợp các nguyên liệu đặc trưng của riêng vùng miền đó nên có rất nhiều cách nấu chè thập cẩm đa dạng như cách nấu chè thập cẩm miền trung, cách nấu chè thập cẩm miền bắc hay cách nấu chè thập cẩm sài gòn. Dù là cách nấu chè thập cẩm đơn giản nhưng món chè chứa chan hương vị ngọt ngào, thơm ngon của các loại đậu, các loại khoai kết hợp trong chén chè ngon.

    Cách nấu chè thập cẩm đơn giản nhất

    Trong cách làm chè thập cẩm ngon bằng cách kết hợp các loại khoai với đậu đỏ làm món chè thơm ngon, bổ dưỡng hơn. Khoai lang, khoa môn gọt vỏ ngoài, cắt khối vuông nhỏ vừa ăn rồi ngâm khoai lang, khoai môn trong nước muối pha loãng chừng 20 phút cho khoai nhả bớt nhựa thì vớt ra rổ cho ráo nước. Trong lúc chờ khoai ngâm nước muối, bạn ngâm bột báng trong nước lạnh cho đến khi bột báng nở to, trong vắt là được.

    Theo hướng dẫn cách nấu chè thập cẩm ngon, bạn ngâm đậu đỏ chừng 1-4 tiếng trong nước lạnh thì vo sạch đậu đỏ cho vào nồi nấu cùng 1 lít nước cho đậu đỏ chín mềm. Khi đậu đỏ chín mềm, bở ra bột thì cho khoai lang, khoai môn vào nấu cùng đậu đỏ chừng 30 phút. Nếu nước chè thập cẩm thiếu thì cho thêm nước lọc vào rồi cho bột báng vào khuấy đều tay, tiếp tục nấu sôi nồi chè cho bột báng chín trong thì cho nước cốt dừa, lượng đường tùy theo khẩu vị của bạn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 2 Cách Nấu Chè Trôi Nước Ngon Dẻo Mềm Không Bị Cứng
  • Cách Nấu Chè Trôi Nước Không Bị Cứng, Ngon Đúng Điệu
  • Công Thức Nấu Chè Trôi Nước Đậu Phộng Không Bị Cứng Đơn Giản
  • Cách Làm Chè Trôi Nước Không Bị Cứng, Dai Dai, Mềm Mềm Cực Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Chè Thập Cẩm Ngon Để Bán Thu Hút Được Nhiều Khách Nhất
  • Web hay
  • Guest-posts
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50