【#1】Bỏ Túi Cách Nấu Chè Thập Cẩm Miền Trung Đơn Giản Đảm Bảo Thơm Ngon

Nhiều người mong muốn sở hữu cách nấu chè thập cẩm miền Trung. Ảnh: Internet

Chè thập cẩm là món ăn vặt “đốn tim” và được nhiều người yêu thích, đặc biệt là giới trẻ. Món chè này được tạo nên bởi sự kết hợp của nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Tùy theo khẩu vị và sở thích của mọi người, bạn có thể chủ động điều chỉnh các nguyên liệu để có món chè thập cẩm hấp dẫn, phong phú. Khi thưởng thức món chè này, hãy cho thêm vài viên đá lạnh để cảm nhận trọn vẹn vị thanh mát, ngon ngọt. Chè thập cẩm đặc biệt được ưa chuộng vào những ngày hè nóng bức.

Tìm hiểu cách nấu chè thập cẩm miền Trung

Nguyên liệu nấu chè thập cẩm

  • 200g đậu xanh
  • 200g đậu đỏ
  • 100g bột năng
  • 2g bột trà xanh
  • 1 gói rau câu dẻo
  • 50g cùi dừa bánh tẻ (không quá già hay quá non)
  • 50g dừa nạo
  • 250g đường trắng
  • Nước cốt dừa

Cách nấu chè thập cẩm đúng chuẩn miền Trung

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, đãi sạch đậu xanh, đậu đỏ rồi cho đậu vào trong thau nước ngâm từ 2 – 4 tiếng trước khi nấu.

Với cùi dừa, cắt hạt lựu nhỏ để làm phần nhân của các hạt trân châu.

Ngâm đậu xanh với nước cho nở mềm. Ảnh: Internet Bước 2: Nấu đậu xanh, đậu đỏ

Cho đậu xanh, đậu đỏ vào 2 nồi khác nhau, thêm vào mỗi nồi một ít muối, đổ vào 500ml nước và bắc lên bếp nấu. Thông thường, nếu đậu đã ngâm chỉ cần nấu khoảng 10 – 15 phút là đậu sẽ chín mềm.

Khi đậu chín, cho 1 muỗng bột năng vào trong chén nước hòa tan rồi cho từ từ vào trong nồi đậu xanh. Tiếp đến, bạn cho thêm 50g đường vào cùng, khuấy đều cho hỗn hợp đậu xanh sánh đặc. Tương tự, bạn cho 50g đường vào trong nồi đậu đỏ, khuấy đều. Tắt cả hai bếp, đợi 2 nồi đậu nguội hẳn.

Cho đậu đỏ vào nồi bắc lên bếp nấu cho nở mềm. Ảnh: Internet Bước 3: Làm trân châu

Cho bột năng vào tô sạch, cho toàn bộ số đường cát còn lại vào cùng, thêm ít nước sôi vào trong tô, dùng muỗng khuấy đều. Khi hỗn hợp nguội bớt, dùng tay nhào bột thật đều sao cho bột năng tạo thành một khối mịn.

Nhào bột năng thành khối mịn. Ảnh: Internet

Kế đến, lấy một phần bột năng nhỏ, ấn dẹp rồi cho cùi dừa vào giữa, vo tròn. Sau đó, bạn lăn viên trân châu vừa vo qua đĩa bột năng để tạo lớp bột áo bên ngoài. Đây là mẹo đơn giản giúp các hạt trân châu không bị dính vào nhau khi luộc.

Sau đó, bắc nồi nước lên bếp đun sôi, cho trân châu vào luộc khoảng 20 phút, tắt bếp và tiếp tục ủ thêm khoảng 20 phút. Sau thời gian đó, vớt trân châu cho vào thau nước lạnh đợi nguội hẳn, vớt ra tô để riêng.

Luộc trân châu cho đến khi toàn bộ nổi trên bề mặt nồi nước thì vớt ra. Ảnh: Internet Bước 4: Làm thạch rau câu

Cho 500ml nước vào nồi, hòa cùng 1 gói bột rau câu dẻo. Lưu ý, vừa cho bột rau câu vừa dùng muỗng khuấy đều. Sau đó, bắc nồi nước lên bếp đun sôi. Cho bột trà xanh vào chén nước, khuấy đều rồi cho từ từ vào nồi rau câu đang sôi, khuấy đều thêm khoảng 3 phút rồi tắt bếp. Đổ hỗn hợp vào khay, đợi nguội bớt rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh đợi đông lại hẳn.

Thực hiện cách làm thạch rau câu theo hướng dẫn. Ảnh: Internet Bước 5: Hoàn thành thành phẩm

Lấy thạch rau câu ra ngoài, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Cuối cùng, bạn múc đậu đỏ, đậu xanh, trân châu dừa, thạch rau câu vào ly. Thêm ít đá viên và nước cốt dừa, dừa nạo sợi lên trên là đã có thể thưởng thức món chè thập cẩm miền Trung thơm ngon, mát lạnh.

Hoàn thành cách nấu chè thập cẩm miền Trung ngon chuẩn vị. Ảnh: Internet

Một số lưu ý trong quá trình nấu chè thập cẩm

Khi thực hiện cách nấu chè thập cẩm miền Trung, các bạn cần lưu ý một số điểm quan trọng sau:

* Để tiết kiệm thời gian, trong lúc nấu đậu xanh, đậu đỏ, bạn nên làm thạch rau câu trà xanh để vào ngăn mát tủ lạnh.

* Để có được thành phẩm đạt hương vị hấp dẫn, bạn cần chọn lựa nguyên liệu kỹ càng, đặc biệt là các loại đậu.

* Trong quá trình nhào bột làm trân châu dừa, bạn không nên cho quá nhiều nước vì sẽ làm hỗn hợp bị nhão.

* Tùy theo sở thích, bạn có thể chuẩn bị thêm một số nguyên liệu khác bổ sung cho món chè thập cẩm như dừa khô, mít chín,…

Nếu muốn chế biến được các món chè thơm ngon đậm đà, chuẩn vị như mong muốn để phục vụ gia đình hoặc tự tin mở quán kinh doanh, bạn có thể đăng ký lớp học nấu chè tại Bếp Trưởng Á Âu. Điền vào form bên dưới hoặc gọi đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để nhận thông tin chi tiết về chương trình học.

【#2】Cách Nấu Chè Thập Cẩm Miền Trung Thơm Ngon Không Kém Ngoài Tiệm

1. Nguyên liệu nấu chè thập cẩm miền Trung:

– 100g đậu đỏ

– 100g đậu xanh

– 50g đậu phộng rang

– 100g bột nếp hoặc bột mì

– 100g bột năng

– 1 quả dừa

– Lá dứa tươi

– Đường kính

– 1 bịch sữa tươi 200ml.

Nguyên liệu nấu chè thập cẩm miền Trung có một số điểm giống nhau với nguyên liệu trong cách nấu chè thập cẩm Huế. Cả hai món chè này đều có những nguyên liệu quen thuộc như đậu đỏ, đậu xanh, lá dứa, sữa tươi. Song, cách nấu chè thập cẩm Huế có đôi chút cầu kỳ hơn.

2. Cách nấu chè thập cẩm miền Trung:

– Ngâm đậu đỏ khoảng 15 phút rồi cho vào nồi ninh mềm. Trong quá trình ninh, bạn nên cho thêm đường kính vào, tùy theo khẩu vị mà cho nhiều hay ít lượng đường. Sau đó, lấy đậu đỏ ra để nguội.

– Đậu xanh ngâm nước khoảng 15 phút (bạn nên mua đậu xanh đã tách vỏ). Cho đậu xanh vào nồi, thêm một chút nước, nấu chín, tán nhuyễn và vo thành từng viên nhỏ

– Dừa tách cùi, một nửa cùi bào sợi nhỏ, một nửa cùi dừa cắt thành hạt lựu, cho lăn qua bột năng rồi luộc chín.

– Cho bột nếp (bột mì) ra bát, thêm một lượng nước vừa phải, vo thành từng viên nhỏ rồi luộc chín, vớt ra để nguội.

– Cho nước, đường, sữa tươi, lá dứa vào nồi đui sôi, nhắc ra để nguội, lọc lấy nước.

– Đậu phộng rang chín, giã nhỏ.

– Cho đá xay vào cốc, thêm tiếp mỗi loại chè một ít vào, cho hỗn hợp nước lá dứa, đường sữa vào, nhúm một ít dừa nạo sợi và đậu phộng rang chín cho lên trên. Vậy là bạn đã có một cốc chè thập cẩm miền Trung rồi đấy!

Ngoài cách nấu chè miền Trung, mùa hè này bạn cũng có thể giải khát bằng cách nấu chè bắp. Tùy theo khẩu vị và sở thích của mình mà bạn có thể thực hiện cách nấu chè bắp nước dừa hoặc cách nấu chè bắp đậu xanh để thưởng thức trong những ngày hè nóng bức.

【#3】Cách Nấu Chè Thập Cẩm Miền Trung Ngon Mà Đơn Giản Tại Nhà

Món chè thập cẩm này bao gồm đậu xanh, đậu đỏ, trân châu trắng và thạch rau câu kết hợp với nước cốt dừa cũng như sợi dừa nạo. Chúng ta sẽ tiến hành từng bước chế biến các thành phần này.

Nguyên liệu

  • Đậu xanh: 200g
  • Đậu đỏ: 200g
  • Bột năng: 100g
  • Nước cốt dừa
  • Bột trà xanh: 2g
  • Bột rau câu dẻo: 1 gói
  • Dừa tươi: 50g
  • Dừa nạo sợi: 50g
  • Đường trắng: 250g
Đậu xanh và đậu đỏ nấu chín với đường trắng. Tiếp đó tiến hành làm trân châu đường trắng nhân dừa và thạch rau câu. Cuối cùng là trộn các thành phần lại với nhau cùng nước cốt dừa, dừa nạo sợi cùng với đá bào và thưởng thức.

Sơ chế nguyên liệu

Đậu xanh và đậu đỏ đãi sạch, ngâm nước trước 2-4 tiếng trước khi chế biến.

Dừa tươi dùng dao xắt thành các miếng nhỏ để làm nhân trong các hạt trân châu.

Sơ chế cùi dừa

Nấu đậu xanh và đậu đỏ

Chuẩn bị 2 chiếc nồi sạch, cho đậu xanh và đậu đỏ vào từng chiếc cùng với một chút xíu muối. Đổ khoảng nửa lít nước vào mỗi nồi rồi cho lên bếp nấu khoảng 10 đến 15 phút là đậu sẽ chín. Bạn có thể dùng tay bóp thử một hạt đậu đỏ nếu thấy đậu mềm nhũn là đậu đã chín.

Khi đậu xanh chín bạn hòa tan 1 thìa bột năng với chút nước rồi rưới vào nồi đậu xanh cùng 50g đường. Dùng muôi quấy đều cho hỗn hợp đậu xanh sánh quyện rồi tắt bếp. Múc đậu xanh ra bát. Đậu đỏ sau khi chín cũng cho 50g đường, quấy đều rồi múc ra bát và để nguội.

Nấu đậu xanh

Làm trân châu nhân dừa

Bạn có thể làm trân châu đường đen hoặc trân châu đường trắng nhân dừa như hướng dẫn ở bài viết này. Để bắt đầu, bạn cho bột năng cùng số đường trắng còn lại vào một chiếc âu sau đó đun sôi già một chút nước rồi từ từ đổ từng chút một vào âu bột. Dùng thìa khuấy đều, khi nước nguội bớt thì dùng tay nhào bột để bột năng quện lại thành một khối đặc dẻo. Lưu ý ở bước này bạn không nên pha quá nhiều nước sẽ khiến hỗn hợp bột bị nhão.

Làm trân châu đường trắng nhân dừa

Khi bột năng đã đặc dẻo và không bị vón cục, dùng tay nặn bột thành các viên trân châu nhỏ. Mỗi viên có một miếng cùi dừa bên trong giống như nặn bánh trôi. Xoa các viên trân châu sống này với một chút bột năng để tạo một lớp áo bên ngoài. Làm như vậy, khi đem luộc các viên trân châu sẽ không bị dính vào nhau.

Luộc trân châu

Nặn xong các viên trân châu các bạn đun sôi một nồi nước rồi cho trân châu vào luộc 20 phút sau đó tắt bếp ủ thêm 20 phút nữa. Tiếp đó, vớt trân châu vào một âu nước lạnh để trân châu không bị dính. Khi trân châu nguội thì vớt ra bát để riêng.

Làm thạch rau câu

Để hoàn thành món chè thập cẩm kiểu miền Trung này chúng ta sẽ làm nốt phần thạch rau câu. Bạn nên làm thạch rau câu trong khi nấu đậu xanh và đậu đỏ rồi cho thạch rau câu vào ngăn mát tủ lạnh cho thạch đông lại.

Cho nửa lít nước lọc vào nồi rồi hòa tan gói bột rau câu dẻo đã chuẩn bị. Cho từng chút một, vừa cho vừa dùng muôi khuấy cho bột tan.

Bắc nồi thạch rau câu lên bếp đun sôi sau đó hòa tan phần bột trà xanh trong một chiếc bát rồi dưới vào nồi bột rau câu. Khuấy đều và đun thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp. Đổ hỗn hợp này vào một chiếc khay nhựa. Để nguội rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh, thạch rau câu sẽ đông lại.

Cất thạch rau câu trong ngăn mát tủ lạnh

Thưởng thức

Đến đây bạn đã làm xong các thành phần của món chè thập cẩm. Để thưởng thức, bạn xúc đậu đỏ, đậu xanh, thạch rau câu, trân châu và đá bào vào ly, rưới thêm nước cốt dừa và sợi dừa nạo lên trên, khuấy đều và thưởng thức.

Món chè thập cẩm

Yêu cầu thành phẩm

  • Chè thập cẩm có vị ngọt vừa phải, phù hợp với khẩu vị của mỗi người.
  • Chè không quá đặc cũng không quá loãng.
  • Đậu xanh chín dẻo, đậu đỏ bùi bùi, trân châu giòn dai kết hợp cùng màu xanh của thạch rau câu nhìn đẹp mắt, thom mùi nước cốt dừa…

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

  • Nếu không dùng bột trà xanh bạn có thể thay thế bằng nước cốt lá dứa hay còn lại là lá nếp.
  • Công thức nấu chè thập cẩm miền Bắc: Nếu như cách nấu chè thập cẩm miền Trung đơn giản chỉ cần đậu đỏ, đậu xanh, trân châu và thạch rau câu thì công thức nấu chè thập cẩm miền Bắc có thêm khoai lang, khoai môn và bột báng nấu với đậu đỏ chứ không dùng đậu xanh, trong đó bột báng trước khi nấu được ngâm 30 phút sau đó luộc khoảng 20 phút. Lúc này một báng chuyển sang màu trong suốt thì vớt ra để riêng. Khoai lang và khoai môn gọt vỏ, thái miếng, luộc chín sau đó trộn các nguyên liệu lại với nhau và thưởng thức.

    Trộn đều các thành phần đậu đỏ, khoai lang, khoai môn và bột báng cùng với đá bào, rưới thêm nước cốt dừa, sợi dừa nạo và thưởng thức.

  • Với món chè thập cẩm kiểu miền Nam thì có phần cầu kỳ hơn về mặt nguyên liệu. Trong đó công thức nấu chè thập cẩm miền Nam thường bao gồm: đậu đỏ, bắp non, cốm khô, chuối chín, bột năng, bột báng, bột nếp, nước cốt dừa, đường trắng và các loại siro tạo màu.
  • Cách nấu nấu chè thập cẩm miền Nam

    Đậu đỏ nấu chín như bình thường cùng với đường trắng rồi múc ra để riêng.

    Bắp non tách hạt, cho vào nồi nấu với đường trắng và bột năng, múc ra để nguội.

    Cốm khô: bạn rửa qua vài lần rồi để ráo. Tiếp đó nấu cốm khô với bột năng, nước lọc, nước dừa, đường trắng. Khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp xúc ra để riêng.

    Chuối chín thái lát, nấu với đường trắng, bột năng, nước cốt dừa.

    Bên cạnh đó cũng có trân châu và thạch rau câu như kiểu miền Trung. Sau đó bạn trộn các nguyên liệu lại với đá bào và thưởng thức.

    Món chè thập cẩm Sài Gòn

【#4】Cách Nấu Chè Thập Cẩm Miền Bắc Ngon Khó Tả

Chè thập cẩm là món ăn quen thuộc của người Việt, mỗi miền sẽ có một phong cách nấu khác nhau nhưng tất cả đều là sự tổng hòa của nhiều loại nguyên liệu. Nếu có dịp thưởng thức qua món chè thập cẩm của miền Bắc, bạn sẽ cảm nhận được sự ngọt ngào, béo bùi, hấp dẫn.

Chè thập cẩm miền bắc cuốn hút người dùng bởi hương vị hài hòa, ngọt thanh, không gây ngán do có sự kết hợp của nhiều loại nguyên liệu. Khác các món chè thập cẩm của miền Trung và miền Nam, chè thập cẩm của miền Bắc không dừng lại ở các loại đậu mà còn có sự kết hợp của các nguyên liệu khác nhau như: khoai, bột báng, thạch… mang đến cho người dùng cảm giác thích thú khi thưởng thức.

Chè thập cẩm miền Bắc – món ngon khó cưỡng với hương vị ngọt ngào

Thực hiện món chè thập cẩm miền Bắc với các bước đơn giản

Nguyên liệu

  • 1 củ khoai môn
  • 1 củ khoai lang
  • 100g đậu đỏ
  • 50g bột báng
  • 200ml nước cốt dừa
  • 100g thạch rau câuĐường, một ít đậu phộng rang và dừa khô

Hướng dẫn

Bước 1:

– Khoai môn và khoai lang gọt vỏ, rửa sạch sau đó cho vào ngâm với một chút nước muối pha loãng để khoai không bị thâm.

– Đậu đỏ rửa sạch, loại bỏ những hạt lép nổi trên mặt nước rồi đem ngâm từ 3 – 4 tiếng trước khi nấu.

– Bột báng rửa sạch sau đó đem ngâm khoảng 1 tiếng trước khi nấu.

Bước 2:

– Bột báng sau khi ngâm, bạn cho vào nồi luộc, đến khi thấy các hạt bột có màu trắng trong thì tắt bếp. Vớt bột ra và ngâm bột trong tô nước lạnh khoảng 10 phút thì chắt bỏ nước, để ráo.

– Đậu đỏ cho vào nồi và đổ nước xâm xấp mặt. Ninh đậu với mức lửa vừa cho đến khi đậu mềm thì cho đường vào theo khẩu vị của bạn. Đun sôi lại khoảng 2 – 3 phút cho đường tan rồi tắt bếp, để cho đậu nguội.

– Cho cả khoai lang và khoai môn vào nồi, đổ nước ngập khoảng ½ phần khoai, sau đó ninh cho chín mềm. Khoai chín, bạn lại nêm vào một ít đường cho ngọt đều.

Bước 3: Cho đá lạnh vào ly, múc phần khoai rồi tiếp đến phần đậu đỏ lên trên. Cuối cùng, bạn cho bột báng vào chung, rưới nước cốt dừa, cho thạch, đậu phộng, dừa khô vào sau đó trộn đều lên và thưởng thức.

Với những nguyên liệu dễ tìm, phổ biến, cùng các bước hương dẫn đơn giản như trên, bạn hoàn toàn có thể làm nên những ly chè thập cẩm mang đúng hương vị ẩm thực miền Bắc để chiêu đãi bạn bè và người thân.

【#5】Cách Nấu Chè Thập Cẩm: Học Cách Nấu Chuẩn Vị Ba Miền

Cách nấu chè thập cẩm miền Bắc

Nguyên liệu cần có:

Khoai: Chuẩn bị cả khoai lang và khoai môn để nấu món chè thập cẩm vị miền Bắc này. Khoai môn bạn chuẩn bị ¼ củ, khoai lang chuẩn bị 2 củ cỡ vừa.

Đậu đỏ: Có thể thay đậu đỏ bằng đậu đen đều được. Chuẩn bị 200 gram đậu đỏ.

Bột báng: Bột báng bạn có thể mua tại các cửa hàng làm bánh hoặc các siêu thị. Chuẩn bị 200 gram bột báng.

Nước cốt dừa: Nước cốt dừa bạn có thể vắt trực tiếp hoặc mua loại đóng lon. Chuẩn bị 100 ml nước cốt dừa.

Đường: Đường bạn chuẩn bị tuỳ theo độ ngọt mà bạn muốn thưởng thức. Trung bình với lượng nguyên liệu như kể trên thì bạn chuẩn bị khoảng 200 gram đường.

Ngoài ra bạn cũng chuẩn bị thêm chừng 50 gram dừa tươi nạo sợi, 1 ống vani, 10ml dầu chuối, lá dứa để món chè được hấp dẫn hơn.

Các bước nấu chè thập cẩm vị miền Bắc

Bước 1: Sơ chế, chuẩn bị nguyên liệu

Đậu đỏ: Vo sạch, loại bỏ những hạt sâu, mốc nổi trên mặt nước. Vo xong, bạn ngâm đậu trong khoảng từ 4 – 5 tiếng cho hạt đậu ngậm nước, nở mềm.

Bột báng: Cũng tương tự đậu đỏ, bột báng bạn đem rửa kỹ với nước sạch. Rửa xong, cho bôt báng ngâm trong khoảng 30 phút.

Khoai lang và khoai môn: Gọt sạch vỏ phần khoai này sau đo đem rửa sạch và lau khô. Tiếp đó, bạn dùng dao thái khoai thành các khối chừng 0,7 – 1cm.

Bước 2: Nấu chè

Bột báng: Cho phần bột báng vào nồi và đổ nước vào đun sôi. Khi nước bắt đầu sôi, khuấy đều để hạt bột không bị sát đáy gây khê, cháy. Đun khoảng 15 -20 phút cho đến khi viên bột trong suốt thì vớt bột ra bát nước lạnh để ngâm.

Cho đậu đã ngâm vào nồi và đổ nước ngập đậu sau đó đặt lên bếp ninh. Ninh đậu khoảng 30 phút cho đậu chín nhừ nhưng vẫn đảm bảo hạt đậu không bị nát là được. Trước khi tắt bếp, bạn nêm đường + vani vào nồi đậu đen cho vừa vị.

Với phần khoai lang và khoai môn, lá dứa sau khi thái xong, bạn cho vào nồi nước vào và đun cho đến khi khoai mềm. Khi khoai vừa mềm tới, bạn cũng nêm đường vào để khoai có vị rồi tắt bếp.

Thưởng thức chè thập cẩm, bạn múc đậu đen + bột báng + khoai vào chung 1 bát/ly. Tiếp đến, bạn rưới phần nước cốt dừa + dừa tươi nạo sợi + đá bào rồi trộn đều lên và thưởng thức.

Cách nấu chè thập cẩm miền Trung

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Đậu: 100 gram đậu đỏ, 50 gram đậu phộng, 100 gram đậu xanh

Bột: 100 gram bột nếp, 100 gram bột năng

Dừa: 1 quả dừa tươi, 100 ml nước cốt dừa

Các nguyên liệu khác: đường cát trắng, lá dứa, sữa tươi (200ml)

Các bước nấu chè thập cẩm miền Trung

Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu

Đậu đỏ: Vo sạch, ngâm nước khoảng 2 tiếng sau đó cho vào nồi ninh nhừ. Đậu nhừ, bạn nêm đường cho ngọt vừa rồi múc riêng.

Đậu xanh: Vo sạch, ngâm nước cũng khoảng 2 tiếng rồi đem đồ chín. Đậu chín, bạn dùng thìa tán nhuyễn sau đó viên lại thành viên nhỏ cỡ viên bi cho thật chắc tay rồi cũng để riêng.

Các nguyên liệu khác: Cho lá dứa vào xay nhuyễn với phần sữa tươi + nước dão dừa sau đó lọc lấy nước. Bắc nồi nước này lên bếp đun cho sôi rồi nêm đường cho vừa vị ngọt. Phần cùi dừa bạn nạo lấy sợi nhỏ. Đậu phộng bạn đem rang chín rồi đập dập

Bột nếp và bột năng: Hoà tan với nước để tạo thành khối nhuyễn mịn. Viên bột thành những viên bi nhỏ sau đó cho vào nồi nước luộc chín. Bột chín, bạn vớt ra và thả vào nước lạnh để viên bột được trắng và ngon hơn.

Bước 2: Thưởng thức

Thưởng thức chè thập cẩm kiểu miền Trung, bạn múc lần lượt phần đậu đỏ + đậu xanh + bột gạo + nước sữa dứa + dừa tươi nạo sợi + đậu phộng sau đó trộn đều và thưởng thức.

Cách nấu chè thập cẩm miền Nam

Nguyên liệu nấu chè thập cẩm miền nam

Nguyên liệu nấu chè thập cẩm kiểu miền Nam có phần cầu kỳ hơn rất nhiều so với chè thập cẩm miền Bắc và miền Trung. Để nấu được món chè này ngon thì bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu bao gồm:

100 gram đậu đỏ; 30 gram ngô ngọt; 2 quả chuối chín; 100 gram cốm khô 50 gram bột báng; 50 gram bột thạch rau câu; 100 gram bột mì; 100 gram bột năng; 400 ml nước cốt dừa; 200 gram đường kính/đường cát trắng.

Các bước nấu chè thập cẩm miền nam

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Đậu đỏ: Rửa sạch để loại bỏ hạt sâu lép sau đó đem ngâm với nước lạnh.

Cốm khô: Rửa sạch, ngâm nước chừng 10 phút cho hạt cốm mềm và nở sau đó vớt ra để ráo nước.

Ngô ngọt: tách hạt, rửa sạch để loại bỏ mày ngô sau đó cũng để cho ráo nước.

Chuối chín: Bóc vỏ sau đó tách thành các khoanh tròn cỡ 1cm

Bột: Nhào phần bột mì + ½ bột năng cho kỹ rồi sau đó nặn thành các viên tròn nhỏ như viên bi. Phần bột báng bạn đem rửa sạch sau đó ngâm vào nước lạnh khoảng 10 phút thì vớt ra.

Bước 2: Nấu chè thập cẩm kiểu miền Nam

Đậu đỏ: Bạn đem ninh chín rồi cho vào khoảng 1 thìa cafe đường sau đó đảo đều cho đậu sôi trở lại thì tắt bếp và múc riêng.

Ngô ngọt: Khuấy đều 2 thìa cafe đường vào ½ bát ô tô nước sau đó cho vào nồi cùng với ngô ngọt rồi đun sôi. Khi ngô chín, bạn hoà chừng 20 gram bột năng với nước sau đó đổ lẫn vào nồi ngô và khuấy đều. Chờ tới lúc chè ngô sánh và trong, bạn cho tiếp 50 ml nước cốt dừa vào đun cùng cho đến khi chè sôi trở lại thì tắt bếp.

Cốm khô: Tương tự như các làm với ngô ngọt, bạn cho cốm cùng với nước đường đun sôi sau đó hoà chung với bột năng để tạo thành hỗn hợp sánh mịn. Xong xuôi, bạn tiếp tục cho vào chè cốm 50 ml nước cốt dừa và đun cho đến khi chè sôi thì tắt bếp.

Chuối: Thực hiện tương tự như cách nấu chè cốm và chè ngô ngọt. Sau khi cho bột năng xong, bạn cho tiếp bột báng vào chuối đun sôi rồi mới cho tới nước cốt dừa.

Bột mì: Cho vào nồi nước luộc chín cho đến khi bột trong và nổi lên thì vớt ra và thả vào tô nước lạnh cho viên bột được trắng và ngon hơn.

Bột rau câu: Hoà với đường + 300 ml nước sau đó khuấy đều. Cho phần hỗn hợp này lên bếp đun đến khi sôi thì tắt bếp và đổ ra bát chờ thạch nguội. Làm xong, bạn cho thạch vào ngăn mát tủ lạnh.

Thưởng thức chè thập cẩm kiểu miền Nam, bạn cho chung tất cả các hỗn hợp chè đã nấu + nước cốt dừa + dừa nạo sợi + đá bào và thưởng thức.

【#6】Chiêu Đãi Gia Đình Với 3 Cách Nấu Chè Thập Cẩm 3 Miền Hấp Dẫn

Đối với những tín đồ của món chè ngọt thơm từ nước tới các topping thì chắc chắn chè thập cẩm là một món chè không thể bỏ qua. Được tạo lên từ việc trộn lẫn rất nhiều loại chè với nhau nhưng mùi vị lại không hề hỗn loạn mà rất hòa quyện, thơm ngon.

Cách nấu chè thập cẩm miền Bắc ngọt thanh, thơm nức

Đầu tiên phải kể tới món chè thập cẩm của miền Bắc. Nổi tiếng với những loại chè ngọt nhẹ được làm từ các loại đỗ không chỉ bùi bở mà còn có vô số các công dụng có ích đối với người ăn. Và tất nhiên món chè thập cẩm cũng rất được lòng người ăn. Món chè là kết hợp của độ bùi bở, thơm ngon của chè đậu đỏ, chè đậu đen cùng với những miếng khoai mềm thơm và không thể thiếu vị ngọt ngậy của nước cốt dừa.

Món chè thập cẩm miền Bắc không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều chất xơ từ những hạt đậu nhỏ bé vừa có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa, vừa có tác dụng ngăn cản sự hình thành của mỡ giúp dáng ngưởi trở nên thon gọn hơn. Một món ăn vừa thơm ngon vừa có nhiều công dụng thì bạn còn chần chừ gì mà không tìm hiểu công thức nấu chè thập cẩm miền Bắc ngay sau đây thôi.

Chè thập cẩm miền Bắc

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 100g Đậu đen
  • 100g Đậu đỏ
  • 2 Củ khoai lang
  • 1/4 Củ khoai môn
  • 200g Bột báng
  • 200g Đường cát
  • 1 Hộp nước cốt dừa

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu đen và đậu đỏ bạn ngâm trong nước ít nhất 6 tiếng và tốt nhất là ngâm qua đêm để hạt đậu mềm và bở hơn. Trong thời gian ngâm bạn nên nhặt loại bỏ các hạt lép, hạt hỏng nổi lên trên bề mặt nước. Khoai môn và khoai lang bạn gọt bỏ vỏ và cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn. Bột báng bạn cũng ngâm trong nước để nở mềm hơn.

Bước 2: Chế biến chè đậu đen

Chế biến chè đậu đen

Bước 3: Chế biến chè đậu đỏ

Chế khoảng 500ml nước và cho đậu đỏ vào nồi rồi bắc lên bếp đun với lửa lớn. Bạn lưu ý nên cho đậu vào từ khi nước lạnh để tránh các hạt đậu bị nứt. Khi thấy nước sôi bạn vặn nhỏ lửa và đun liu diu trong khoảng 15-20 phút tới khi hạt đậu chín mềm thì bạn cho đường vào nồi. Bạn không nên cho đường vào sớm sẽ khiến hạt đậu khó chín đều hơn. Đun thêm 5 phút cho các nguyên liệu thấm đều vị ngọt rồi tắt bếp.

Bước 4: Chế biến khoai

Bạn bắc nồi hấp lên bếp và thêm khoảng 1 lít nước và đun thật sôi. Khi nước đã bốc hơi và nồi hấp đủ nhiệt thì bạn cho khoai vào hấp. Sau khoảng 15 phút thì khoai đã mềm thì bạn vớt ra. Lưu ý không hấp quá nhừ khoai khi trộn cùng các loại chè khác sẽ mất ngon. Bạn cũng có thể luộc khoai với lá dứa để thơm hơn nhưng khoai sẽ mất đi độ ngọt tự nhiên.

Hấp khoai

Bước 5: Chế biến bột báng

Bạn cho bột báng vào một nồi nước đã đun sôi kỹ và dùng đũa khuấy nhẹ để tránh bột báng bị dính vào nhau. Bạn cũng có thể cho thêm 1 chút đường hoặc muối để bột báng đậm đà hương vị hơn. Khi thấy bột báng chuyển sang màu trắng trong thì bạn tắt bếp, vớt bột báng ra và chuyển ngay vào một bát nước đá đã chuẩn bị sẵn.

Bước 6: Hoàn thiện món chè thập cẩm miền Bắc

Chè thập cẩm miền Bắc

Cách nấu chè thập cẩm miền Trung bùi bở, ngọt thơm

Chè thập cẩm miền Trung

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 100g Đậu đỏ
  • 100g Đậu xanh
  • 100g Bột nếp
  • 100g Bột năng
  • 200ml Sữa tươi
  • 100ml Nước cốt dừa
  • Đường cát
  • 50g Đậu phộng rang giã nhỏ
  • 1 Bó lá dứa

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu đỏ và đậu xanh bạn ngâm trong nước ít nhất 6 tiếng và tốt nhất là ngâm qua đêm để hạt đậu mềm hơn. Lá dứa bạn cũng rửa sạch với nước là được.

Bước 2: Chế biến chè đậu đỏ

Chế khoảng 500ml nước và cho đậu đỏ vào nồi rồi bắc lên bếp đun với lửa lớn. Bạn lưu ý nên cho đậu vào từ khi nước lạnh để tránh các hạt đậu bị nứt. Khi thấy nước sôi bạn vặn nhỏ lửa và đun liu diu trong khoảng 15-20 phút tới khi hạt đậu chín mềm thì bạn cho đường vào nồi. Bạn không nên cho đường vào sớm sẽ khiến hạt đậu khó chín đều hơn. Đun thêm 5 phút cho các nguyên liệu thấm đều vị ngọt rồi tắt bếp.

Chế biến chè đậu đỏ

Bước 3: Chế biến chè đậu xanh

Bước 4: Chế biến bột nếp, bột năng

Tiếp theo đó bạn đun sôi một nồi nước và cho một lượng vừa đủ các viên bi vào nồi. Bạn lưu ý không cho quá nhiều vào nồi trong 1 lần rất dễ bị dính vào nhau. Khi những viên bột này chín thì bạn vớt ra và cho ngay vào bát nước lạnh để những viên bột đó giòn hơn.

Bước 5: Chế biến nước cốt lá dứa

Chế biến nước cốt lá dứa

Lá dứa bạn cắt thành từng khúc nhỏ vào cối xay sinh tố và chế thâm 1 bát nước lọc rồi xay thật nhuyễ. Bạn cũng nên xay thành từng đợt nhỏ để tránh máy bị quá nóng. Khi lá dứa đã nhuyễn bạn đổ dần hỗn hợp trên vào 1 tấm mùng để lọc cặn. Phần nước cốt lá dứa bạn cho vào nồi cùng 100ml nước cốt dừa và 200ml sữa tươi rồi bắc lên bếp đun. Đến khi hỗn hợp đặc sánh lại thì bạn tắt bếp.

Bước 6: Hoàn thiện món chè thập cẩm miền Trung

Bây giờ bạn chỉ cần cho từng lớp chè thơm ngon vào cốc. Bạn có thể điều chỉnh liều lượng theo ý thích nhưng mỗi loại chè đậu bạn chỉ nên cho từ 1-2 thìa cùng với đó phần viên bột cũng không nên cho quá 3 viên tránh trường hợp món chè bị quá đặc. Cuối cùng bạn rưới lên trên 1 chút nước cốt đã chế biến ở bước 5 là đã hoàn thành rồi.

Cách nấu chè thập cẩm miền Nam ngọt lịm, thơm ngậy

Đây có lẽ là công thức nấu chè ngọt nhất trong 3 công thức được chúng tôi giới thiệu ngày hôm nay. Không chỉ bao gồm các loại chè nấu từ đậu, chè thập cẩm miền Nam được tăng thêm hương vị tươi ngon với bắp và chuối. Thạch rau câu cũng là một thành phần giúp cho món chè trở nên mát và rất thích hợp với nhiệt độ khá nóng của miền Nam. Nếu như bạn ưa thích một thức uống đem lại hương vị tươi trẻ thì còn chần chừ gì mà không tham khảo công thức chúng tôi giới thiệu ngay sau đây.

Chè thập cẩm miền Nam

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 100g Đậu đỏ
  • 30g Hạt bắp tươi
  • 100g Cốm khô
  • 2 Quả chuối chín: Bạn nên sử dụng chuối hột để món chè có phần ngọt thơm hơn và lưu ý không nên chọn chuối chín rục rất dễ bị nát khi chế biến.
  • 50g Bột báng
  • 100g Bột mì
  • 100g Bột năng
  • 50g Bột thạch rau câu
  • 400ml Nước cốt dừa
  • 200g Đường cát

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu đỏ bạn ngâm trong ước qua đêm để mềm hơn và lưu ý phải loại bỏ các hạt lép, hạt hỏng nổi trên mặt nước. Cốm và bột báng bạn chỉ cần ngâm trong nước 15 phút để mềm và nở ra. Chuối bạn bóc vỏ và cắt thành từng khúc dày khoảng 1 cm.

Bước 2: Chế biến bột mì

Bạn trộn đều 100g bột mì với 50g bột năng rồi chế thêm 10ml nước lọc. Dùng thìa trộn đều và tán mịn phần bột. Bạn cũng có thể điều chỉnh lượng nước sao cho phần bột không quá nhão hay quá khô.

Bước 3: Chế biến chè đậu đỏ

Chế biến chè đậu đỏ

Chế khoảng 500ml nước và cho đậu đỏ vào nồi rồi bắc lên bếp đun với lửa lớn. Bạn lưu ý nên cho đậu vào từ khi nước lạnh để tránh các hạt đậu bị nứt. Khi thấy nước sôi bạn vặn nhỏ lửa và đun liu diu trong khoảng 15-20 phút tới khi hạt đậu chín mềm thì bạn cho đường vào nồi. Bạn không nên cho đường vào sớm sẽ khiến hạt đậu khó chín đều hơn. Đun thêm 5 phút cho các nguyên liệu thấm đều vị ngọt rồi tắt bếp.

Bước 4: Chế biến chè bắp

Bạn cho bắp đã tách hạt vào một chiếc nồi nhỏ rồi chế thêm một lượng nước cao hơn mặt hạt bắp tầm 1cm rồi bắc lên bếp đun sôi. Khi nước sôi bạn vặn nhỏ lại và cho thêm đường nêm nếm để vừa khẩu vị. Bạn cũng hòa tan 20g bột năng trong nước rồi chế dần dần vào nồi chè khi hạt bắp đã chín mềm, vừa chế vừa khuấy thật đều tay. Khi nước chè sánh đặc lại thì tắt bếp.

Bước 5: Chế biến chè cốm

Bạn cho cốm đã ngâm vào trong một nồi nhỏ rồi thêm 1 chút nước cho vừa lượng ăn. Tiếp theo đó bạn bắc nồi lên bếp đun với lửa lớn, khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa để đun liu diu. Tại bước này bạn đã có thể nêm nếm đường cho vừa khẩu vị ăn hoặc cho 100ml nước cốt dừa để món ăn đậm vị hơn. Khi nước sôi lại, bạn hòa tan 20g bột năng với nước rồi chế dần dần vào nồi chè, vừa chế vừa khuấy đều tay để chè không bị vón cục. Đun tiếp trong 5 phút để các nguyên liệu thấm đều hương vị thì tắt bếp.

Bước 6: Chế biến chè chuối

Ướp chuối với đường trước khi sên

Bạn sên chuối với khoảng 20g đường đến khi đường tan hết và bám đều trên mặt chuối thì bạn cho nước vào. Khi nước sôi bạn cho bột báng vào và thêm 20g bột năng hòa tan với nước. Bạn khuấy đều và nhẹ tay để bột báng không bị dính vào nhau cũng không làm nát chuối. Khi nước sôi trở lại bạn chế nước cốt dừa và nêm nếm đường cho vừa miệng ăn. Đun tiếp trong 5 phút để các nguyên liệu thấm đều gia vị rồi tắt bếp.

Bước 7: Chế biến thạch rau câu

Thạch rau câu

Bước 8: Hoàn thiện món chè thập cẩm miền Nam

Bạn trộn lần lượt các nguyên liệu đã chuẩn bị vào một cốc chè với liều lượng phù hợp với khẩu vị của bản thân. Bạn lưu ý nên cho chè chuối và thạch vào cuối cùng để phần nước cốt của chè chuối được chan đều trên các thành phần còn lại. Thêm 1 chút đá vụn và dừa bào sợi là bạn đã có thể sẵn sàng thưởng thức món chè thập cẩm miền Nam thơm ngon này rồi.

Tìm hiểu thêm: Mách bạn 15 cách nấu chè hạt sen tại nhà ngon như nhà hàng

Chè thập cẩm miền Nam mang lại hương vị tươi mát với bắp và chuối là 2 loại thực phẩm có công dụng làm đẹp với chất chống lão hóa, giúp cải thiện các vấn đề về da. Ngoài ra, các thành phần như đậu, cốm sẽ cung cấp 1 lượng không nhỏ tinh bột giúp chuyển hóa thành năng lượng cung cấp cho cơ thể. Một món chè vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng như vậy thì bạn còn chần chừ gì mà không bắt tay vào thực hiện ngay thôi.

Các thành phần góp mặt trong chè thập cẩm miền Nam

【#7】Cách Nấu Chè Thập Cẩm Chuẩn Kiểu Ba Miền Bắc Trung Nam

Cách nấu chè thập cẩm ở ba miền đều có những hương vị đặc trưng khác nhau cũng như mang đến nhiều cảm giác ngon là cho người thưởng thức. Điểm khác nhau chính của món chè ở mỗi miền chính là các nguyên liệu để nấu lên chúng. Công thức làm chè thập cẩm như sau.

Cách nấu chè thập cẩm miền Bắc và miền Nam

Công thức nấu chè thập cẩm kiểu miền Bắc và miền Nam khá giống nhau cả về phần nguyên liệu cũng như các bước thực hiện. Để nấu được đúng những ly chè này, bạn chuẩn bị như sau.

Nguyên liệu nấu chè thập cẩm gồm có:

  • Khoai môn: 2 củ cỡ vừa.
  • Khoai lang: 1 củ cỡ vừa.
  • Đậu đỏ: 100 gram.
  • Bột báng: 100 gram.
  • Nước cốt dừa: 100 ml.
  • Đường kính trắng: 200 gram.

Các bước nấu chè thập cẩm như sau:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Khoai môn + khoai lang: Rửa sạch, gọt vỏ rồi xắt thành các miếng vuông vừa ăn.

Đậu đỏ: Rửa sạch, loại bỏ những hạt đậu nổi lên trên mặt nước sau đó đem ngâm từ 2 – 3 tiếng.

Bột báng: Rửa sạch rồi cho vào nồi đun cho tới khi viên bột trở lên trong suốt là được. Vớt bột ra và thả vào tô nước lạnh.

Bước 2: Nấu chè

Đậu sau khi ngâm bạn cho vào nồi với một lượng nước vừa phải. Đặt nồi đậu lên bếp rồi ninh đậu cho đến khi hạt bở mềm thì thêm đường cho vừa vị ngọt.

Cho phần khoai lang và khoai môn vào hai nồi riêng biệt, đổ lượng nước vừa phải và đun cho khoai mềm. Lưu ý khi đun cần hạn chế khuấy để tránh khoai bị nát. Khi khoai chín, bạn nêm đường cho vừa ăn.

Khi các phần nguyên liệu đã chín, bạn cho vào ly/bát 1 chút đá bào rồi múc khoai, đậu, bột báng vào chung. Rưới phần nước cốt dừa lên trên cùng và trộn đều rồi thưởng thức.

Cách nấu chè thập cẩm miền Trung

Nguyên liệu nấu chè thập cẩm miền trung gồm có:

  • Đậu đỏ: 100 gram.
  • Đậu xanh: 100 gram.
  • Lạc rang chà vỏ: 50 gram.
  • Bột nếp: 100 gram.
  • Bột năng: 100 gram.
  • Dừa xiêm: 1 quả.
  • Lá dứa tươi: 3 – 5 lá.
  • Đường kính: 200 gram.
  • Nước cốt dừa: 200 ml.
  • Sữa tươi không đường: 200 ml.

Các bước nấu chè thập cẩm Miền Trung như sau:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Đậu đỏ: Đậu đỏ rửa sạch, bỏ đi các hạt nổi trên mặt nước rồi ngâm khoảng 30 phút. Hết thời gian ngâm, bạn cho đậu vào ninh mềm rồi nêm đường cho vừa vị.

Đậu xanh: Cũng như đậu đỏ, bạn ngâm kỹ đậu xanh với nước. Xong xuôi, bạn cho đậu vào đồ chín hoặc nấu chín sau đó tán nhuyễn và viên đậu lại thành những viên vừa phải.

Dừa xiêm: Nạo sợi ½ quả dừa xiêm. ½ quả còn lại, bạn thái thành những lát mỏng.

Bột nếp: Nhào kỹ với nước sau đó nặn thành những viên tròn nhỏ. Nặn xong, bạn cho phần bột này vào luộc chín rồi vớt ra thả vào tô nước lạnh.

Bước 2: Hoàn thiện món chè thập cẩm

Xay nhuyễn và vắt lấy 1 – 2 bát con nước lá dứa. Tiếp đến, cho phần nước lá dứa này cùng với đường + sữa tươi và đun sôi rồi để nguội.

Cho đá bào vào bát, tiếp đến bạn múc lần lượt các thành phần gồm đậu đỏ + bột + đậu xanh + dừa nạo sợi + dừa thái lát vào bát. Múc phần nước chè + nước cốt dừa rồi rắc phần lạc rang lên trên. Trộn đều và thưởng thức món chè thập cẩm.

【#8】Cách Nấu Chè Thập Cẩm 3 Miền Bắc

– 200gr đậu đỏ

– 2 củ vừa khoai lang

– ¼ củ khoai môn

– 200gr bột báng

– 100ml nước cốt dừa

– Đường (khoảng 200gr)

– Đậu đỏ đãi sạch, ngâm trong nước lạnh khoảng 5-6 tiếng để đậu được nở mềm, dễ nấu hơn.

– Bột báng rửa sạch, ngâm trong 30 phút trước khi nấu.

– Khoai lang, khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, xắt miếng vuông vừa ăn, ngâm với nước muối loãng cho tới khi hết mủ nhựa và không bi thâm. Sau đó, rửa lại khoai một lần nữa.

– Lá dứa (vài lá nếu có) rửa sạch, bó lại.

– Bây giờ, bạn chuẩn bị một chậu nước sạch, cho bột báng cùng ít nước vào nồi luộc trong 15-20 phút cho đến khi chuyển sang màu trắng trong suốt cho chín. Trong lúc đó bạn nhớ đảo đều để bột không dính vào đáy nồi, bị cháy.

– Vớt bột báng đã chín ra rổ, thả ngay vào tô nước lạnh, dùng đũa khuấy nhẹ nhàng, đợi 10 phút thì vớt ra.

– Vớt đậu đỏ ra khỏi chậu ngâm cho vào nồi, đổ xâm xấp mặt đậu rồi đem đi đun đến khi chín mềm. Sau đó, nêm đường và vani vào cho vừa miệng rồi tắt bếp.

– Cho khoai lang và khoai môn và lá dứa vào nồi nước đun cho tới khi khoai chín mềm, nêm đường vừa ăn rồi tắt bếp. Bạn lưu ý nên chỉ đun khoảng 10-15 phút là được.

– Ăn chè thập cẩm ngon bạn có thể cho thêm đá bào vào, rắc dừa tươi nạo sợi, nước cốt dừa.

Chè thập cẩm kiểu miền Trung

– 100gr đậu đỏ

– 50 gr đậu phộng (lạc)

– 100gr đậu xanh

– 100gr bột nếp

– 100gr bột năng

– 1 quả dừa tươi

– 100ml nước cốt dừa

– 200ml sữa tươi

– Đường cát trắng

– 3-4 lá dứa

– Vo sạch đậu đỏ, vớt bỏ hạt lép, sâu mọt rồi ngâm nước khoảng 2 giờ. Cho đậu vào ninh cho chín nhừ nhưng không nát, nêm đường đủ ngọt.

– Vo sạch đậu xanh, đãi bỏ hạt lép mọt, cũng đem ngâm nước khoảng 2 tiếng rồi đem đi hấp chín, dùng thìa tán mịn đậu rồi vo tròn thành viên cỡ viên bi, để ra tô riêng.

– Rang chín đậu phộng, xát vỏ, giã sơ hoặc để nguyên tùy ý.

– Bột nếp và bột năng nhồi với nước vừa phải sao cho nhuyễn mịn, không cho nhiều nước sẽ làm bột bị nhão. Vo tròn thành những viên cỡ viên bi rồi đem luộc chín, khi chín thì ngâm trong nước lạnh khoảng 10 phút mới vớt lên, để ráo.

– Nguyên liệu khác: Lá dứa đem đi xay hoặc giã để lọc lấy nước cốt; dừa lấy nước, phần cùi nạo sợi; cho hỗn hợp nước dừa, cốt lá dứa và sữa tươi vào nồi đun sôi, nêm đường vừa đủ, xong để riêng.

– Cuối cùng, bạn cho ít đá bào vào ly, múc đậu đỏ + đậu xanh + bột vào, chan 1 thìa canh nước sữa lá dứa và ½ thìa canh nước cốt dừa.

Cách nấu chè thập cẩm của người Huế có giống với kiểu người miền Trung không?

Cách nấu chè thập cẩm miền Trung có nhiều điểm tương đồng với cách nấu chè thập cẩm của Huế. Tuy nhiên, về nguyên liệu chính của hai món chè này đều là có đậu đỏ, đậu xanh và dừa nám. Song theo nhiều người cho rằng, cách nấu chè thập cẩm miền Trung vẫn có phần đơn giản hơn so với cách nấu chè thập cẩm của người Huế.

Chè thập cẩm kiểu miền Nam

– 100gr đậu đỏ

– 30gr bắp ngọt tươi

– 2 quả chuối chín

– 100gr cốm khô

– 50gr bột báng

– 100gr bột mì

– 100gr bột năng

– 50gr bột thạch rau câu

– 400ml nước cốt dừa

– 200gr đường

– Đậu đỏ đãi bỏ hạt lép, sâu mọt, rồi ngâm nước lạnh cho đậu ngậm nước mềm.

– Bắp tách lấy hạt, rửa sạch rồi vẩy cho ráo nước.

– Cốm ngâm khoảng 10 phút cho nở ra rồi để ra rổ, ráo nước.

– Bột báng rửa sạch, ngâm khoảng 10 phút, vớt ra rổ cho ráo nước.

– Trộn đều bột mì và ½ bột năng đã chuẩn bị. Chế nước vào nhào nhuyễn rồi vo thành viên nhỏ như viên bi.

– Ninh nhừ đậu đỏ, nêm vào 1 thìa café đường, để nước sôi rồi tắt bếp để riêng.

– Hòa sẵn 20gr bột năng còn lại với ít nước, cho bắp ngọt vào nồi nước đun sôi, sau đó cho bắp chín vào đổ bột năng và thêm 2 thìa café đường khuấy đều.

– Nấu cho chè bắp sánh lại, trong lại thì cho 50ml nước cốt dừa vào đun sôi trở lại rồi tắt bếp.

– Đối với cốm, bạn nấu chè cốm tương tự như cách nấu chè bắp ngọt.

– Chuối đun sôi với lượng nước vừa phải, cho bột năng, bột báng vào đun sôi, thỉnh thoảng khuấy nhẹ để bột báng không dính vào nồi mà chuối không nát. Cuối cùng bạn chỉ cần cho nước cốt dừa với 2 thìa café đường vào đun sôi trở lại thì tắt bếp.

– Bột mì luộc chín ngâm trong nước lạnh, vớt ra, để ráo nước.

– Làm thạch rau câu với tỉ lệ: Rau câu + đường + 300ml nước khuấy đều, đun sôi rồi đổ vào tô đợi nguội. Bạn cho thạch vào khuôn hoặc chén nhỏ để thạch có hình thù đẹp mắt, có thể dùng nước cốt dừa, nước cốt củ dền, để tạo màu cho thạch. Thạch nguội bạn bỏ thạch vào ngăn mát tủ lạnh.

Món chè thập cẩm miền Nam ngon đúng điệu (Ảnh: Internet)

Cách trình bày và thưởng thức khi ăn chè thập cẩm

– Một ly chè thập cẩm miền Nam ngon và chuẩn vị thì bạn cần thêm nước cốt dừa, dừa nạo sợi hoặc dừa khô, thêm chút đá bào, trộn đều lên là có thể ăn được.

– Cách nấu chè thập cẩm miền Nam này cũng chính là cách nấu chè mà người Sài Gòn ưa chuộng và sử dụng đấy.