Top 5 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Chè Táo Xọn Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Nấu Chè Hoa Cau (Táo Xọn) Sánh Đặc, Ngọt Ngon Chuẩn Vị Hà Nội

1. Ý nghĩa của món chè hoa cau là gì?

Chè hoa cau là món ăn đặc sản của người Hà Nội, với cách nấu kết hợp từ nguyên liệu đặc trưng, dễ tìm của Bắc Bộ. Trong đó, chủ yếu là tinh bột sắn, nước cốt dừa và đậu xanh. Thực chất, đây là một món chè đậu xanh được nấu với nước dùng ngọt dịu sánh đặc như súp. Hình ảnh người bán hàng rong ngồi ở góc phố cổ, múc từng chén chè hoa cau duyên dáng mời khách, với hương thơm món ăn phảng phất nóng hổi, đã in sâu vào tâm trí người Hà Nội. Với những du khách từng đặt chân đến thành phố này, đây cũng là điều thú vị mà họ luôn muốn kể lại cho người thân sau khi kết thúc chuyến hành trình khám phá.

Thế nhưng, chè hoa cau nấu như thế nào thơm ngon không phải dễ. Theo đó, các nguyên liệu nấu chè hoa cau cần được kết hợp với nhau theo thứ tự từng bước. Tiếp đó là mức lửa nấu chè sao cho phù hợp. Nếu bạn để nhiệt quá cao, mùi thơm tự nhiên của hoa bưởi sẽ biến mất. Để hoàn thiện món ăn, người nấu phải thật khéo léo. Đồng thời, “đầu bếp” cũng cần kiên nhẫn để thực hiện từng bước nấu chè đúng chuẩn. Để tự thực hiện món tráng miệng đậm chất Bắc bộ này tại nhà, mời bạn đến với phần tiếp theo.

2. Hướng dẫn cách làm chè hoa cau nấu thế nào thơm ngon chuẩn vị

2.1. Cách nấu chè hoa câu bột năng nước cốt dừa, đậu xanh

2.1.1. Nguyên liệu

Món chè hoa cau truyền thống của người Bắc không chan kèm nước cốt dừa. Các món chè có thêm lớp topping sánh mịn, mặn ngọt hấp dẫn này có được là nhờ quá trình “du nhập” đến các vùng, miền khác – nhất là miền Nam. Để thực hiện món tráng miệng này, bạn chuẩn bị nguyên liệu:

2.1.2. Các bước nấu món chè hoa cau đậu xanh từ bột năng

Đậu xanh đem cho vào nồi hấp cho chín mềm. Sau đó, để đậu xanh ráo bớt nước, và rải đều ra một cái mâm sạch để nguội bớt.

Bắc nồi, cho đường cát vào, đổ 2/3 lượng nước lọc vào cùng với lá dứa, khuấy đều và nấu.

Trong lúc đó, bạn lấy 1/3 phần nước còn lại hòa tan với bột năng trong chén sạch.

Khi nồi nước đường sôi lên thì bạn đổ bột năng pha loãng từ từ vào, khuấy đều tay. Đến khi bột trong màu là đã chín, bạn nêm nếm thêm đường nếu cần.

Thêm đậu xanh vào nồi và tiếp tục khuấy đều. Sau đó, cho chiết xuất vani để tạo hương, khuấy đến khi món ăn hòa quyện và sánh đặc thì tắt bếp.

2.1.3. Cách nấu nước cốt dừa ăn với chè hoa cau đậu xanh

Trong một cái nồi sạch, đổ nước cốt dừa vào. Bạn lấy chén sạch, hòa tan bột năng với nước cho mịn, rồi đổ vào nồi cốt dừa, bật bếp nấu. Đến khi nước cốt dừa gần sôi, bạn nêm đường và muối vào, điều chỉnh theo khẩu vị. Nấu đến khi nước cốt dừa sánh đặc lại và vừa miệng thì tắt bếp.

2.2. Cách nấu chè hoa câu bột sắn bằng nồi cơm điện đúng chuẩn của người Bắc

2.2.1. Nguyên liệu

2.2.2. Các bước nấu chè hoa cau từ bột sắn bằng nồi cơm điện của người Bắc

Vớt đâu xanh cho vào nồi cơm điện, đổ nước ngập xâm xấp, thêm 1 nhúm muối ăn vào và nấu chín mềm.

Đổ 1 lít nước lọc vào nồi khác, thêm đường cát vào, nấu cho sôi lên. Đánh tan bột sắn dây với nửa chén nước lọc ở ngoài, rồi đổ vào nồi nước đường, khuấy đều.

Đợi nước đường sôi lại lần nữa thì cho đậu xanh nấu chín cùng với chiết xuất hương bưởi, nhúm muối còn lại vào, quấy đều. Nấu đến khi nước chè sôi lần nữa, sánh đặc lại thì tắt bếp.

Múc chè ra chén và thưởng thức, có thể làm thêm nước cốt dừa (theo các công thức đã hướng dẫn ở trên) vào để ăn ngon miệng hơn.

2.3. Hướng dẫn cách nấu chè hoa cau hạt sen

2.3.1. Nguyên liệu

2.3.2. Hướng dẫn cách làm chè hoa cau nấu với hạt sen

Sơ chế hạt sen khô: Bạn đem hạt sen cho vào thau nước lạnh, ngâm ít nhất 4 giờ cho mềm hạt. Kế đến, đổ nước sạch vào nửa nồi vừa, bắc lên bếp nấu cho sôi. Thả hạt sen đã ngâm mềm vào luộc, đến khi chín đều thì dùng muỗng vớt sen ra.

Vo sạch đậu xanh, ngâm nước 2 tiếng. Sau đó, vớt đậu xanh ra, để ráo nước, cho vào nồi hấp chín.

Bắc nồi lên bếp, đổ nước lọc vào đun sôi. Sau đó, cho hạt đậu xanh cùng với hạt sen khô vào nồi, hầm cho chín mềm thì thêm đường vào nấu cùng.

Hòa tan bột năng với nửa chén nước lọc, rồi đổ vào nồi chè, khuấy đều. Đun chè đậu xanh đến khi nước dùng đặc quánh lại, sôi lần nữa thì bạn tắt bếp.

Múc chè ra chén và thưởng thức ngay cho ngon.

2.4. Hướng dẫn cách nấu chè hoa cau không dùng bột năng hay sắn dây

2.4.1. Nguyên liệu

2.4.2. Hướng dẫn cách nấu chè hoa cau bằng bột bắp, bột khoai tây

Bắc nồi sạch lên bếp, cho bột khoai tây cùng với đường cát vào, từ từ thêm nước lọc vào, vừa khuấy đều, vừa nấu với lửa vừa.

Nấu cho hỗn hợp bột khoai đặc lại thì thêm đậu xanh vào, hạ lửa nhỏ nhất nấu cho sệt lại thì tắt bếp.

Ở nồi nhỏ, cho nước cốt dừa với bột gạo, muối ăn vào khuấy đều. Bắc nồi nước cốt dừa lên bếp, nấu lửa liu riu 2 phút cho các thành phần hòa quyện. Đến khi nước cốt dừa sôi nhẹ thì tắt bếp.

3. Một ly chè hoa cau bao nhiêu calo?

Trúc Nguyễn tổng hợp

Cách Nấu Chè Hạt Sen Táo Đỏ

-Hạt sen tươi: 300 gram

-Táo đỏ: 50 gram

– 500 gr đường cát trắng.

Các bước nấu chè hạt sen táo đỏ cho 4 người ăn:

Sơ chế nguyên liệu để nấu chè hạt sen táo đỏ:

– Hạt sen tươi lột vỏ, tách tâm sen.

Các bước nấu chè hạt sen táo đỏ:

Bước 1:

– Sau khi sơ chế, tiến hành nấu mềm hạt sen, nấu mềm sẽ giúp hạt sen tươi bớt mủ.

Bước 2:

– Hầm hạt sen với táo đỏ, đường cát trắng: Sử dụng nồi nước mới với lượng nước đủ dùng cho chén chè. Cho táo đỏ vào và nấu sôi tới khi táo ngậm nước và nở căng tròn thì cho hạt sen vào và hầm thêm 5 phút để hương vị của 2 loại nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

– Tiếp tục cho 500gram đường cát trắng vào.

– Có thể dùng hạt sen khô thay vì dùng hạt tươi, cách chế biến tương tự như hạt sen tươi nấu với táo đỏ nhưng trước khi nấu thì hạt sen phải ngâm mềm với nước.

– Sau khi cho đường cát trắng vào, bạn có thể sử dụng ngay chén chè hạt sen táo đỏ nóng hổi, thơm ngon. Vào mùa hè, bạn dùng lạnh sẽ ngon hơn, có tác dụng thanh nhiệt. Mùa đông lạnh, bạn nên dùng nóng, trước khi tắt bếp chỉ cần đập thêm 1 nhánh gừng nhỏ thả vào nồi chè sẽ có tác dụng giữ ấm cho cơ thể.

– Lưu ý khi thưởng thức chè hạt sen táo đỏ:

Các đối tượng hạn chế sử dụng táo đỏ – chè hạt sen táo đỏ:

+ Bụng đầy no, táo bón: Chuyên gia cũng khuyến cáo rằng, táo đỏ có vỏ ngoài cứng, rất khó tiêu hóa, khi ăn nhất định phải nhai kỹ, nếu không sẽ gẩy tổn thương cho dạ dày đường ruột và cũng ảnh hưởng đến sự hấp thụ của chất dinh dưỡng.

+ Đối với trẻ nhỏ bị bệnh cam, bệnh ngứa lở mụn nhọt, người đau răng cũng không nên sử dụng táo đỏ.

Ăn chè hạt sen táo đỏ đúng cách:

+ Không nên ăn quá nhiều: Số lượng táo đỏ ăn trong ngày không nên ăn quá 20 quả táo đỏ, nếu ăn quá lượng thì sẽ làm tổn thương chức năng tiêu hóa, gây ra táo bón. Ngoài ra, trong táo đỏ chứa hàm lượng đường khá cao, ăn nhiều cũng sẽ dễ gây ra sâu răng, thông thường nam giới mỗi ngày ăn khoảng 10 quả là tốt nhất.

+ Nam giới cơ địa nóng không nên ăn táo đỏ: Táo đỏ bồi bổ cơ thể, lưu thông khí huyết, hiệu quả “tráng dương” của táo đỏ là tốt nhất, nhưng nam giới có thể chất cơ địa nóng thì lại không thích hợp sử dụng.

Cách Nấu Chè Nhãn Nhục Táo Đỏ Ngon Khó Cưỡng

Cách nấu chè nhãn nhục táo đỏ sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng thú vị và hấp dẫn. Với vị ngọt thanh tự nhiên, sự hài hoàn của chè nhãn nhục táo đỏ sẽ khiến bạn thích thú. Món ăn này còn cung cấp một lượng vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Trong cách nấu chè nhãn nhục táo đỏ này, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu đơn giản sau:

100g Nhãn nhục sấy

50g táo đỏ

50g đường phèn (hoặc tùy khẩu vị)

100g hạt sen khô

Các nguyên liệu để nấu chè nhãn nhục táo đỏ cũng rất đơn giản đúng không? Chúng được bán nhiều ở siêu thị và các chợ. Do đó bạn sẽ không phải mất thời gian tìm kiếm hoặc chuẩn bị nguyên liệu.

Sau khi chuẩn bị xong hết các nguyên liệu, ta sẽ tiến hành từng bước để nấu chè nhãn nhục táo đỏ.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu chè nhãn nhục táo đỏ

Hạt sen khô bạn sẽ cho vào bát nước ngâm khoảng 3 tiếng trước khi nấu để hạt sen nở bớt. Nhằm tiếp kiệm thời gian nấu, cũng như hạt sen sẽ nhừ đều và ngon hơn.

Nhãn nhục cho vào ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút, sau đó sẽ đem rửa sạch lại với nước.

Táo đỏ bạn sẽ rửa thật sạch rồi để ráo. Nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ và nấu cả cho trẻ nhỏ ăn. Thì bạn sẽ dùng dao để bổ dọc quả táo đỏ lấy hạt ra ngoài. Làm như vậy để trẻ không bị hóc hạt.

Bước 2: Nấu chè nhãn nhục táo đỏ

Sau khi đã sơ chế xong hết các nguyên liệu nấu chè nhãn nhục táo đỏ, chúng ta sẽ tiến hành cách nấu chè nhãn nhục táo đỏ.

Hạt sen bạn sẽ cho vào nồi áp suất ninh khoảng 30 phút để hạt sen chín mềm.

Cho khoảng 1,5 lít nước vào nồi đun sôi, cho đường phèn vào tiếp tục đun sôi, khuấy cho đường tan rồi tắt bếp.

Hạt sen sau khi đã ninh chín mềm thì sẽ đổ hạt sen vào nồi đường phèn. Đậu nắp nồi lại và ngâm hạt sen trong đó khoảng 30 phút, nhằm cho hạt sen ngấm đều đường.

Sau khi hạt sen đã ngấm đường, bạn sẽ đặt nồi sen đó lên bếp. Đun sôi nước thì cho táo đỏ vào nồi đun khoảng 5 phút. Tiếp theo là cho nhãn nhục vào nồi, nấu đến khi nồi chè sôi lại thì tắt bếp.

Bạn lưu ý là không nên đun nhãn nhục quá lâu, làm như vậy sẽ khiến cùi nhãn bị nhũn, ăn không ngon nữa.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách nấu chè nhãn nhục ngon tuyệt rồi. Cuối cùng chỉ cần múc chè ra bát và thưởng thức ngay khi còn ấm.

Cách nấu chè tổ yến nhãn nhục phục hồi sức khỏe Chè táo đỏ hạt sen bạch quả đơn giản bồi bổ sức khỏe

Cách Nấu Chè Hạt Sen Táo Đỏ Dành Cho Bà Bầu

1. Tại sao nên ăn chè hạt sen?

Chè hạt sen không chỉ là món ăn giải nhiệt ngày hè mà còn mang giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều người biết tới như 1 bài thuốc Đông y phổ biến.

Hạt sen có thành phần polysaccharide có trong tâm sen có khả năng kháng viêm, ức chế quá trình oxy hóa. Từ đó, làn da của bạn sẽ trở nên hồng hào, giảm mụn nhanh chóng.

Đồng thời, tâm sen còn chữa bệnh mất ngủ, cải thiện vị giác, kích thích ăn uống ở người già và trẻ nhỏ.

Đối với bà bầu, ăn chè sen hàng ngày rất tốt, mang tới nhiều lợi ích như: giảm căng thẳng, kích thích sự phát triển não bộ của thai nhi, giúp bà bầu hấp thu tốt các chất dinh dưỡng nuôi con khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, nấu chè sen còn có những công dụng cực kì có lợi cho sức khỏe có thể bạn chưa biết tới như:

Điều hòa kinh nguyệt ở nữ giới.

Giảm lượng Colesteron trong máu.

Hỗ trợ điều trị ung thư, ức chế sự phát triển của các khối u trong cơ thể.

Điều hòa lượng đường trong máu.

Hỗ trợ an thai.

Điều trị gan nhiễm mỡ.

Có thể nói, sen và cách nấu chè hạt sen là bài thuốc bổ dưỡng dành cho bạn và gia đình. Hãy thực hiện nấu chè hàng ngày từ hôm nay để tăng cường sức khỏe cho mình và người thân.

2. Cách nấu chè hạt sen táo đỏ đơn giản dễ làm

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Hạt sen tươi: 250g

Đậu xanh: 200g

Táo đỏ sấy khô: 150g

Hạt chia: 20g

Đường trắng: 30g

Đường thốt nốt: 200g

Bột năng: 12g

Dừa nạo sợi: 10g

Lá dứa nếp: 1 nhánh

2.2 Thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu xanh rửa sạch, ngâm trong nước ít nhất 5-6 tiếng, nếu có thời gian thì có thể ngâm 8 tiếng hoặc để qua đêm cho hạt đậu được nở tơi mềm. Trong quá trình ngâm nếu được thì có thể thay nước ngâm đậu khoảng 2-3 lần để đậu sạch, không bị nhớt. Sau khi ngâm thì rửa lại đậu, để ráo nước.

Luộc hạt sen đến khi nước bùng sôi thì vớt ra, rửa lại dưới nước lạnh để hạt sen được trắng, không bị tơi nát, sau đó để ráo.

Táo đỏ sấy rửa qua, ngâm với nước khoảng 15p.

Hạt chia cho vào bát, cho thêm nước để hạt chia nở mềm.

Lá dứa nếp rửa sạch, cắt xéo khúc dài khoảng 3cm.

Bước 2: Sên hạt sen, đậu xanh với đường

Cho hạt sen, đậu xanh vào nồi, thêm khoảng 30g đường trắng vào sên cùng để đậu và sen được đậm vị. Để lửa vừa, đảo đều tay để hạt sen và đậu xanh không bị cháy dính dưới nồi.

Bước 3: Nấu chè

Cho 1,2 lít nước vào để nấu chè, tăng nhiệt độ và nấu đến khi nước sôi. Khi nước sôi thì các bạn nhớ hớt bọt để nước chè được trong, sau đó thả 2 lạng đường thốt nốt vào.

Ở bước này thì các bạn điều chỉnh lượng đường phù hợp với khẩu vị thích ăn ngọt đậm/nhạt.

Hạ nhiệt độ xuống, đậy kín nắp và ninh hạt sen, đậu xanh trong khoảng 15-20 phút để đậu và sen chín mềm.

Táo đỏ sở dĩ thả vào sau để giữ được màu đỏ đẹp mắt. Loại táo sấy này có công dụng rất tốt cho sức khỏe như bổ máu, bổ não, trao đổi chất, kích thích tiêu hóa…

Tiếp đến các bạn cho hạt chia vào, quấy đều khoảng 2 phút. Hạt chia tuy bé nhưng nó lại có công dụng rất tuyệt vời trong việc tăng cường sức khỏe, bổ sung vitamin B, đặc biệt hỗ trợ giảm cân rất hiệu quả.

3. Những lưu ý khi nấu và thường thức chè hạt sen táo đỏ:

Có thể dùng hạt sen khô thay vì dùng hạt tươi, cách chế biến tương tự như hạt sen tươi nấu với táo đỏ nhưng trước khi nấu thì hạt sen phải ngâm mềm với nước.

Sau khi cho đường cát trắng vào, bạn có thể sử dụng ngay chén chè hạt sen táo đỏ nóng hổi, thơm ngon. Vào mùa hè, bạn dùng lạnh sẽ ngon hơn, có tác dụng thanh nhiệt. Mùa đông lạnh, bạn nên dùng nóng, trước khi tắt bếp chỉ cần đập thêm 1 nhánh gừng nhỏ thả vào nồi chè sẽ có tác dụng giữ ấm cho cơ thể.

Lưu ý khi thưởng thức chè hạt sen táo đỏ:

Các đối tượng hạn chế sử dụng táo đỏ – chè hạt sen táo đỏ:

Bụng đầy no, táo bón: Chuyên gia cũng khuyến cáo rằng, táo đỏ có vỏ ngoài cứng, rất khó tiêu hóa, khi ăn nhất định phải nhai kỹ, nếu không sẽ gẩy tổn thương cho dạ dày đường ruột và cũng ảnh hưởng đến sự hấp thụ của chất dinh dưỡng.

Đối với trẻ nhỏ bị bệnh cam, bệnh ngứa lở mụn nhọt, người đau răng cũng không nên sử dụng táo đỏ.

Ăn chè hạt sen táo đỏ đúng cách:

Không nên ăn quá nhiều: Số lượng táo đỏ ăn trong ngày không nên ăn quá 20 quả táo đỏ, nếu ăn quá lượng thì sẽ làm tổn thương chức năng tiêu hóa, gây ra táo bón. Ngoài ra, trong táo đỏ chứa hàm lượng đường khá cao, ăn nhiều cũng sẽ dễ gây ra sâu răng, thông thường nam giới mỗi ngày ăn khoảng 10 quả là tốt nhất.

Nam giới cơ địa nóng không nên ăn táo đỏ: Táo đỏ bồi bổ cơ thể, lưu thông khí huyết, hiệu quả “tráng dương” của táo đỏ là tốt nhất, nhưng nam giới có thể chất cơ địa nóng thì lại không thích hợp sử dụng.