Top 19 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Chè Sa Kê / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Nấu Chè Sa Kê Bạch Quả Béo Ngon Hấp Dẫn / 2023

Khi ăn món chè sa kê bạch quả này bạn sẽ cảm nhận vị bùi dẻo của sa kê hòa chung với vị ngọt thanh của bạch quả và vị béo của dừa vô cùng hấp dẫn. Món chè sa kê bạch quả này rất tốt cho sức khỏe. Như chúng ta đã biết sa kê rất giàu khoáng chất và vitamin, làm một loại quả rất phổ biến và dễ tìm, chính vì sa kê có rất nhiều khoáng chất cho nên sa kê được chọn để chế biến ra nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Còn bạch quả thì có vị ngọt, hơi đắng giú

Bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau cho cách nấu chè sa kê bạch quả:

Cách nấu chè sa kê bạch quả được thực hiện như sau:

Trước tiên là sơ chế nguyên liệu:

Sa kê gọt vỏ, cắt hình con cờ hoặc cũng có thể cắt theo ý thích của bạn sao cho vừa ăn là được. Bỏ vào thau nước có 1 ít giấm ngâm khoảng 5 phút cho sa kê không bị đen.

Cho bột báng vào nồi, bật bếp lên. Luộc bột báng cho vừa chín tới rồi bỏ ra thau nước, vớt ra rổ.

Bạch quả thì cho vào bao nylon, đập vỏ lấy hột, bạn không cần lột vỏ mỏng, khi luộc nó sẽ tróc ra.

Cho vào nồi nước và luộc chín bạch quả, khi bạch quả chín thì các bạn vớt ra thau nước, vỏ mỏng sẽ tróc ra, vớt bỏ vỏ và vớt hạt ra riêng.

Cho thêm nửa bát nước ấm vào tô đựng dừa, rồi vắt lấy nướt cốt dừa để riêng, tiếp theo cho tiếp khoảng 500 ml nước vào rồi vắt lấy phần nước dão dừa. Bạn nấu nước dão dừa nhớ cho thêm tí muối cho sôi, từ từ cho thêm đường vào, nêm cho vừa ngọt.

Thả bạch quả và sa kê vào nồi nước dão dừa trên, thêm cốt dừa vào đun sôi, khi gần ăn thì mới thả bột báng vào.

Chè sa kê bạch quả là một món tráng miệng rất thơm ngon và cũng vô cùng tốt cho sức khỏe do thành phần nguyên liệu tự nhiên đều có lợi như sa kê và bạch quả.

Cách nấu chè sa kê bạch quả đã hoàn thành.

Bánh Sa Kê Chiên Mè Và Cà Ri Gà Sa Kê / 2023

Đây chính là quả Sa kê “chiến lợi phẩm” sau khi mướt mồ hôi luồn vô hông chợ mua khoai mì làm bánh tằm hôm trước.

Hôm đó, mình không có ý định mua quả sa kê, đúng hơn là không biết trong chợ có bán quả sa kê để mua. Chỉ đến khi đứng ở hàng rau, nhìn thấy có một sọt đầy loại quả gì tròn tròn giống y quả mít non, mình hỏi người bán thì mới biết đó là quả sa kê mà mình từng nghe. Thì ra đây là loại quả rất được ưa chuộng vào ngày rằm, mồng một vì dùng nấu đồ chay rất ngon, đặc biệt là nấu Kiểm hoặc đơn giản hơn là làm bánh sa kê chiên giòn, trộn gỏi hoặc nấu súp chung với khoai tây, cà rốt.

Cây sa kê trên Đà Lạt không trồng được, nhưng ở xứ nóng lại có rất nhiều. Khi chuyển xuống đây đi dạy, cũng vài lần mình có ý định tìm quả sa kê ăn thử cho biết nhưng không mua được. Người ta nói thích thì vào vườn nhà ai có trồng mà xin, chứ chả ai bán. Mình chân ướt chân ráo tới đây, quen ai mà xin! Thế nên thôi, không có ý tìm mua quả sa kê nữa. Không biết sao hôm nay lại thấy bán đầy trong chợ, thế là khỏi suy nghĩ, mình mua luôn 1 quả to, rất già, gai đã nứt nhẵn. Người bán nói sa kê già thế này ăn bùi và ngọt lắm …

Mua về nhà thấy thích nhưng còn làm bánh tằm nên mình cất quả sa kê vô tủ lạnh. Tối qua dạy học xong thấy cuống sa kê đã bắt đầu héo nên mình sợ hư, vội mang ra bổ đôi, lấy một nửa làm bánh sa kê chiên mè. Nửa còn lại định trưa mai sẽ nấu canh sườn.

Tham khảo trên mạng, thấy người ta bày làm bánh sa kê chiên mè cũng đơn giản như mình vẫn làm bánh chuối chiên.

– Sa kê gọt vỏ, bỏ cùi, rửa qua nước vài lần cho hết mủ, sau đó cắt lát mỏng vừa ăn, ngâm vào nước muối loãng cho khỏi bị thâm. (Trước khi chiên vớt ra rửa lại cho khỏi mặn.)

– Trộn 150 gr bột chiên giòn (hoặc dùng Tempure – có bán sẵn trong siêu thị) với 2 muỗng canh đường, 1 muỗng mè trắng đã rang sơ qua và 1 chút xíu muối cho đều, sau đó từ từ đổ thêm 100 ml nước lọc vào bột, trộn đến khi bột đủ thấm nước thì ngưng, không trộn ướt.

– Cho thêm 1 quả trứng gà vào bột, trộn đều tay rồi để bột nghỉ chừng 10 phút (khi cho trứng gà vào, bột sánh mịn ngay, không còn khô rời hay vón cục nữa)

– Cho dầu ăn vào 1/3 chảo, đợi nóng thì gắp từng miếng sa kê nhúng vào bột, sau đó cho vào chảo, khi miếng sa kê chín sẽ tự nổi lên. Mình thích ăn giòn nên chiên kỹ một chút, vì thế trông miếng bánh sa kê vàng sậm chứ không tươi. Thêm nữa, mình hơi tiếc là bánh sa kê chiên mè nhưng lại không thấy mè rõ hạt mè vì bị bột trộn lẫn hết rồi, mình cũng không còn mè dư để rắc thêm một ít lên bề mặt cho đẹp.

Bánh chiên vừa xong thì anh gọi điện làm mình mừng muốn khóc. Anh đi công tác đúng đợt cao điểm, cả nước sục sôi phẫn nộ trước sự ngang ngược đặt giàn khoan HD 981 vào lãnh hải Việt Nam của Trung Quốc. Biểu tình và cả quá khích đang xảy ra khắp nơi, điện thoại của anh mất sóng, không liên lạc được, mình lo đến thắt ruột gan, không biết trên đường đi liệu anh có an toàn, công việc có bất trắc? Nói chuyện với anh xong, mình mới nhẹ lòng đôi chút nhưng vẫn còn ngồi thừ người ra, quên khuấy cả rổ bánh sa kê đã nguội từ bao giờ. Cũng may là con trai ngoan nên đã tự ăn, tự tắm từ lâu. Nhìn lại đồng hồ, thấy hơn 10 tối, mình giật mình, vội vàng dọn dẹp, đi tắm rồi chụp vài tấm hình chứ không còn lòng dạ nào set up với tỉa tót gì nữa.

Sáng nay mình dậy sớm chiên lại cái bánh sa kê ăn thử. Sa kê chiên là lạ, bùi bùi, ngọt như khoai lang nhưng lại dẻo chứ không bở, mùi thơm nhè nhẹ, phản phất chút gì đó tươi mát như mùi hương của cỏ rối sau cơn mưa, rất khó tả nhưng đúng là ngon. Tự nhiên mình nghĩ không biết nếu dùng sa kê nấu cà ri thì sẽ thế nào nhỉ? Có khi mai mua thêm ít gà về nấu thử, nếu ngon, anh về mình sẽ nấu để anh ăn.

Còn đây là Cà ri Gà – Sa kê

Đúng ra mình sẽ đăng món Cà ri Gà sa kê này riêng qua bài khác, vì trong cái list món ăn của mình chưa có cà ri, nhưng nghĩ chắc mình mua sa kê ăn cho biết thôi chứ chả mấy khi cao hứng đến mức luồn vô chợ từ sớm để mua sa kê làm món thông thường nên đăng luôn vào đây cho gọn.

Phải nói món này có là nhờ chị Danh khuyến khích, lại còn đưa link cho mình qua xem món Sa kê nấu sườn bên nhà chị nên hôm sau mình tranh thủ làm luôn 1 nồi cà ri gà sa kê để ăn thử cho biết. Sa kê nấu cà ri rất ngọt, mềm và dẻo, ăn khá ngon. Mình nói khá vì sa kê ngon nhưng… mau ngán, lại phải ăn hết một lần chứ nếu để dư, bữa ăn sau đun lên ăn lại thì sa kê sẽ nhão ra làm nước cà ri bị sệt, ăn không ngon nữa.

Nếu anh thích thì hôm nào mình sẽ nấu cho anh ăn thử, còn 2 mẹ con cố ăn hết nồi cà ri là … ngất ngư, không khéo đến tết năm sau mới ăn cà ri lại 🙂

Share this:

Twitter

Facebook

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…

Lá Sa Kê Dùng Như Thế Nào? / 2023

Lá Sa kê, từ lâu đã được lưu truyền trong dân gian là một vị thuốc nam có tác dụng như một chất kháng sinh, tiêu viêm lợi tiểu, trong dân gian, thường dùng lá già khô (không dùng lá trên cây, vì cho rằng dùng lá mới rụng xuống mới tốt) để nấu nước uống thay trà, thấy có tác dụng ăn ngủ ngon, ngày dùng 1/2 lá. Sắc uống chữa phù thũng, thận nhiễm mỡ, ngày dùng 2 lá, liên tục trong 20-30 ngày.

Theo lương y Phạm Như Tá, lá sa kê thường được đốt thành than, tán mịn, phối hợp với dầu dừa và nghệ tươi, giã nát, làm thành bánh để đắp chữa mụn rộp. Hoặc dùng lá sa kê và lá đu đủ tươi, lượng bằng nhau, giã với chút vôi (vôi ăn trầu) cho đến khi có màu vàng dùng để đắp chữa sưng viêm, mụn nhọt, áp xe.

Để bệnh chữa bệnh gout hay bị sỏi thận có thể lấy 100g lá sa kê (loại lá đã già, còn tươi), 100g quả dưa leo, 50g cỏ xước khô. Cho cả 3 loại vào nồi nấu lấy nước dùng.

Để chữa viêm gan vàng da, có thể dùng 100g lá sa kê còn tươi, 50g diệp hạ châu tươi, 50g củ móp gai tươi, 20-50g cỏ mực khô. Tất cả đem nấu chung để lấy nước dùng trong ngày.

Để chữa tiểu đường tuýp 2 có thể dùng chừng 100 gram lá sa kê (loại lá đã già), 100g quả đậu bắp tươi, 50g lá ổi non. Tất cả đem nấu chung để lấy nước uống. Có thể uống thường xuyên.

Những người bị tình trạng tăng huyết áp dao động có thể dùng 2-3 lá lá sa kê vàng (lá vừa rụng), 50g rau bồ ngót tươi, 20g lá chè xanh tươi, đem tất cả nấu chung lấy nước uống trong ngày.

Những lưu ý khi dùng lá Sa kê

– Lá sa kê cũng có tác dụng giảm đường huyết nhưng phải kết hợp với một số vị thuốc khác.

– Việc uống lá sa kê nóng hay nguội đều được. Nếu uống nguội: cho vào tủ lạnh (đây cũng là một cách dùng nhiệt độ thấp để bảo quản), thuốc cũng không bị sao. Để yên tâm hơn, ta có thể pha thêm chút nước ấm trước khi uống vì uống lạnh quá có thể dễ gây rối loạn tiêu hóa.

– Đối với người cao tuổi hoặc người hay tiểu đêm nên tránh uống nước sa kê vào buổi chiều tối và buổi tối.

– Người không có bệnh thì không nên tự ý dùng lá sa kê nấu uống thường xuyên.

– Kinh nghiệm và bài thuốc dân gian là vậy nhưng hiện vẫn chưa có kết quả nghiên cứu nghiêm túc nào nói đến cơ chế tác dụng của thuốc, tỉ lệ thành công cũng như những ảnh hưởng lâu dài trên cơ thể người bệnh khi dùng bài thuốc kinh nghiệm từ lá Sa kê. Vì thế, khi được chẩn đoán bị bệnh, nhất là bệnh phức tạp như bệnh gout, tốt nhất bệnh nhân nên tham khảo ý kiến thầy thuốc về vấn đề dùng lá sa kê trị bệnh.chỉ xem lá Sa kê như là một phương cách điều trị hỗ trợ bên cạnh các phương pháp điều trị chính thống cho đến khi có những nghiên cứu khoa học “rốt ráo” về tác dụng của lá Sa kê.

Ngoài việc dùng lá Sa kê ,các bộ phận như trái, rễ, lá, vỏ và cả nhựa của cây Sa kê đều có nhiều dược tính, thịt của quả Sa kê có tác dụng bổ tỳ, ích khí. Còn hạt Sa kê thì có tác dụng bổ trung ích khí, lợi trung tiện. Vỏ cây có tác dụng sát trùng. Khi bị đau răng, để chữa cơn đau tạm thời trước khi đến khám ở nha sĩ, có thể lấy rễ cây sa kê đem nấu nước ngậm và súc miệng.

Trongraulamvuon Sưu tầm

Cách Nấu Canh Sa Kê Sườn Non Cho Ngày Hè / 2023

Mùa hè tới rồi, bạn hãy thử nấu món canh sa kê sườn non mát lành dịu mát cho cả gia đình. Món canh ngon này không chỉ giúp giải nhiệt ngày hè nắng nóng mà còn rất bổ dưỡng cho sức khỏe của bạn và gia đình đấy.

Sa kê là một loại quả chứa nhiều tinh bột, to chừng miệng bát, sa kê có hình quả trứng, được bao bọc bởi lớp vỏ màu xanh có nhiều gai non, như trái mít. Gọt bỏ lớp vỏ này, sa kê cho một lớp cơm dầy như xơ mít nhưng không có hạt. Sa kê là loại quả nổi tiếng ở miền Nam.

Hàm lượng dinh dưỡng trong trái sa kê rất cao. Sa kê rất giàu tinh bột, được dùng nhiều cách như chiên, xào, nướng, luộc. Khi được nấu lên, sa kê thơm như khoai tây chiên hay bánh mì nướng vì thế mà có tên gọi cây bánh mì. Nếu để chín sa kê ăn ngọt như chuối vì tinh bột chuyển thành đường.

Nguyên liệu

Cách nấu canh sa kê sườn non rất giản đơn, Bạn cần phải chuẩn bị sẵn những nguyên liệu sau:

– 500 gram sake

– 300 gram sườn non

– Hành lá, hành tím

1

Bước đầu tiên bạn cần làm để có món canh sa kê sườn non thơm ngon, hấp dẫn là rửa thật sạch sườn non, nếu có thể thì rửa qua bằng rượu trắng để sườn non không bị có mùi hăng. Để ráo.

2

Hành lá bạn rửa thật sạch, băm thật nhỏ.

Sa kê bạn gọt bỏ vỏ, thái miếng dày 0.5-1cm rồi ngâm với nước muố pha loãng để sa kê không bị thâm đen.

3

Bạn phi thơm hành tím vừa băm với một chút dầu chiên. Tiếp đó, cho sườn non vào đảo cho thịt săn trong vài phút.

Sa kê là một loại quả ngon bùi, rất tốt cho sức khỏe, nên sa kê có nhiều công dụng như lá sa kê có công dụng giải độc, tiêu viêm; vỏ cây có tính sát trùng; rễ có công dụng làm dịu cơn ho… Cách nấu canh sa kê cũng giản đơn như các món canh khác, không quá cầu kỳ mà còn quá ngon, ngọt mềm lại thanh mát là lựa chọn tốt nhất cho gia đình bạn để thực đơn bữa ăn thêm phần ngon miệng ngày hè.

4

Bạn cho một lượng nước vừa đủ để ngập mặt sườn. Đến khi nước gần sôi thì bạn cho sa kê vào.

5

Bạn nấu ở lửa nhỏ, dùng đũa đảo đều rồi nêm nếm nước mắm, muối, bột ngọt cho vừa khẩu vị. Hầm trong 30-40 phút cho thịt và sa kê mềm. Khi cho ra tô thì rải thêm hành lá băm thật nhỏ lên trên.

Thành phẩm Tổng hợp & BT: Lan Khuê (NauNgon.com)