【#1】Chia Sẻ 2 Cách Nấu Chè Nha Đam Không Đắng, Không Nhớt

Trong những ngày nắng nóng, có một bát chè nha đam hạt sen hay nha đam đậu xanh thật không gì bằng. Nếu bạn vẫn chưa cập nhật cách nấu chè nha đam không đắng, không nhớt tại sao không thử những công thức sau:

Cách nấu chè nha đam hạt sen:

Chè nha đam hạt sen thanh mát

Các bước sơ chế nha đam để khử nhớt và đắng

Bước 1: Gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài nhánh nha đam, sau đó cắt hạt lựu và chà qua nhiều lần với muối

Bước 2: Bóc vỏ lụa hạt sen, bỏ tim và luộc mềm

Bước 3: Nấu nước đường phèn, sau đó cho hạt sen vào nấu thêm khoảng 15 phút

Bước 4: Cho tiếp nha đam vào nồi, nấu thêm khoảng 5 phút thì cho ít giọt hương bưởi vào, khuấy đều và tắt bếp.

Với cách nấu chè nha đam này, đảm bảo miếng nha đam sẽ không bị đắng và nhớt vì đã được chà qua nhiều lần với muối.

Chè nha đam đậu xanh và rong biển

Chè nha đam đậu xanh rất chuộng trong những ngày hè. Cách nấu chè nha đam đậu xanh cũng rất đơn giản.

Nguyên liệu cho món chè nha đam đậu xanh:

Cách nấu chè nha đam đậu xanh:

Bước 1: Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 4 tiếng sau đó mang đi hấp chín

Bước 2: Cắt bỏ vỏ xanh nha đam và thái hạt lựu, sau đó chà qua với muối nhiều lần và rửa sạch

Bước 3: Rửa rong biển qua nước cho bớt mặn và cắt nhỏ

Bước 3: Nấu nồi nước đường phèn. Khi đường tan, cho đậu xanh vào nấu khoảng 10 phút.

Bước 4: Cho nha đam, rong biển và ít muối vào nồi chè. Nấu thêm 5 phút thì tắt bếp.

Trong cách nấu chè nha đam này, bạn cần nhớ đậu xanh nên hấp thay vì nấu để giúp hạt còn nguyên, không vỡ nát. Việc cho nha đam và rong biển vào sau cùng nhằm tránh nấu quá lâu tất cả sẽ mềm và làm món chè mất ngon.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

【#2】Cách Nấu Chè Nha Đam Không Đắng Ai Cũng Mê Mẩn

Mùa hè nóng bức nên món chè trở thành sự lựa chọn của nhiều người. Ăn chè không chỉ cung cấp dưỡng chất mà còn giúp chúng ta thỏa mãn cơn khát mùa hè. Nhưng liệu ăn chè ở quán có đảm bảo vệ sinh và dinh dưỡng như ta tự nấu. Trời nằng nóng đi làm về mệt, được ăn bát chè do chính tay vợ nấu chắc hẳn các ông chồng sẽ rất cảm động, tình cảm vợ chồng sẽ mặn nồng hơn rất nhiều. Vậy làm thế nào để có một nồi chè ngon và đảm bảo chất dinh dưỡng, hãy đến với emvaobep chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu chè nha đam không đắng. Cách nấu chè nha đam tương đối đơn giản nhưng nếu chúng ta không chú ý thì chè có thể bị đắng. Để chè không bị đắng chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách nấu món chè này từ cách chọn nguyên liệu đến cách chế biến và nấu.

Nguyên liệu cho món chè nha đam

  • 400g nha đam
  • 200 g đậu xanh
  • Đường
  • 1 ống vani.
  • 1 chén nước bột sắn dây (1/2 chén bột sắn + 1/2 chén nước)

Cách nấu chè nha đam không đắng

Bước 1: Chọn nguyên liệu

Khi chọn nha đam bạn nên chọn những lá nha đam to và dày để có thể lấy được phần thịt nha đam nhiều nhất.

Đỗ nên chọn đỗ đã xát vỏ để giảm bớt công đoạn.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Mang lá nha đam đem đi rửa sạch, tách vỏ, cắt thành khúc ngắn, cắt sợi rồi cho vào rổ.

Bạn nên ngâm nha đam trong nước lạnh. Nha đam sau khi đã cắt và rửa qua, bạn cho nha đam vào bát to, bỏ đá vào ướp, nước đá lạnh tan ra sẽ làm nha đam săn lại. Ngâm khoảng 30 phút thì lấy ra để ráo nước rồi nấu. Đảm bảo nha đam sần sật và nước chè cũng sẽ không bị mặn giúp món chè nấu xong sẽ ngon đúng vị không thể chê được.

Ngâm đậu xanh vào nước ấm khoảng 2 giờ để đậu nở.

Hòa tan bột sắn dây

Bước 3: Nấu chè nha đam

Cho đậu xanh vào nồi, thêm khoảng 500ml nước đun sôi cho đến khi đậu chín bở. Lúc này bạn cho đường vào trộn đều với đỗ.

Tiếp đến cho chén nước bột sắn dây vào nồi đậu xanh và khuấy đều tay. Tiến hành đun sôi rồi cho nha đam vào nồi, khuấy đều.

Đợi hỗn hợp chín thì tắt bếp.

Như vậy món chè đậu xanh nha đam thanh nhiệt, ngọt mát đã hoàn thành.

Các bạn chú ý, nồi chè nha đam ngon phải đảm bảo yêu cầu: Phần nha đam phải không đắng, trong suốt và có vị giòn tự nhiên. Phần đỗ phải chin bở không bị nát hay sượng. Chè nha đam phải có mùi thơm tự nhiên của vani, mềm của bột sắn.

【#3】Cách Nấu Chè Nha Đam Cực Ngon Không Bị Nhớt Và Không Bị Đắng

Các loại nguyên liệu cần chuẩn bị

Bước 1: Sơ chế nha đam và lá dứa

  • Nha đam tìm mua bẹ to vừa phải là đun ngon nhất nghen, khi mua về cẩn thận cạo sạch sẽ lớp vỏ màu xanh bên ngoài lớp nha đam trắng, nhớ rằng cần phải cạo cho thật sạch vỏ, không nên để sót lại sẽ gây đắng hết cả nồi chè luôn nhe mọi người.
  • Nha đam có chất mủ màu vàng vàng, mủ này chính là nguyên nhân gây đắng cho nên khi gọt xong cho lập tức vào chậu nước. Nếu được thì ngâm vào thau nước đá để cho nha đam giòn giòn ngon hơn. Rồi, trút nha đam ra bỏ muối vào chung để xát và rửa lại, để khô ráo nước.
  • Nha đam lớn vừa được rửa khô ráo nước, ta lấy xắt hình hạt lựu, vừa thái, vừa cho vào chậu nước được vắt 2 trái chanh tươi và thêm một tí muối ăn. Thái xong xuôi trộn mạnh tay cho nha đam ra sạch tất cả chất nhớt. Đổ ra rá, đặt phía bên dưới dòng nước sạch rửa cho sạch thêm lượt nữa.
  • Bắc một xoong nước lọc lên trên bếp, cho hạt nha đam tươi vào nấu khoảng 5 phút rồi vớt ra chậu nước đá sẵn để ngâm nha đam sẽ được giòn ngon hơn.
  • Lá dứa tươi rửa cho sạch, lấy 1 lá sau đó cột những lá còn lại kia làm thành 1 bó lớn.

Bước 2: Tiến hành nấu món chè nha đam giòn ngon

  • Để một cái xoong lên trên bếp, cho nước vào đun sôi lên, cho thêm đường phèn khô và nắm lá dứa vào. Cứ như vậy nấu sôi trở lại, thì bỏ thêm vào đó 1 chút muối vào. Đây là bí quyết để xoong chè nha đam có vị ngọt thanh hơn đó.
  • Cuối cùng đổ nha đam vào nồi sau đó nấu thêm khoảng 3-5 phút rồi tắt bếp.
  • Để chè bớt nóng rồi bỏ vô ngăn làm mát của tủ lạnh.

Bước 3: Thưởng thức chè nha đam

  • Múc ra cái cốc thủy tinh, thêm đá bi vào ăn chung hoặc bỏ vô ngăn làm mát tủ lạnh để một lúc là có thể thưởng thức được. Khi ăn chè nha đam có vị ngọt thanh của đường phèn, giòn giòn của nha đam tươi và hương thơm nức của lá dứa.
  • Nếu ưng dùng được lâu có thể để chè vào cái hộp nhựa hoặc cái chai nhựa để trong ngăn để mát tủ lạnh ăn dần ha.

Yêu cầu đối với cách nấu món chè nha đam

  • Món chè nha đam có thể thưởng thức nóng hoặc lạnh vẫn được cả, nếu như ăn lạnh thì cho vô ngăn mát tủ lạnh hoặc là bỏ thêm đá bi vào nghen, lúc này phải đổ lượng đường phèn nhỉnh hơn 1 chút. Còn ngược lại, nếu như ăn lúc đang nóng thì nấu nhạt, cho bớt đường đi.
  • Chè nha đam nhất định không có vị nhẫn đắng, vậy cho nên ở khâu sơ chế nha đam tươi phải luôn thật cẩn thận.
  • Dùng đường phèn khô để nấu chè và được cho thêm xíu muối thế nên chè có vị ngọt thanh thanh, không bị gắt như những loại chè khác, cho nên đó là hương vị chuẩn xác của chè này nghen các bạn.

Đam mê ẩm thực với niềm vui là tìm hiểu các loại món ăn ngon trên thế gian này rồi làm lại và chia sẻ với mọi người. Ngọc vui khi thấy các bạn cùng làm được các món ăn ngon như Ngọc.

【#4】Cách Nấu Chè Đậu Xanh Nha Đam Ngon Và Không Bị Đắng

Đậu xanh kết hợp với nha đam sẽ tạo nên hương vị lạ miệng, thơm ngây ngất và ngọt mát giải nhiệt mùa hè. Cùng chúng tôi tìm hiểu về cách nấu chè đậu xanh nha đam để đổi vị cuối tuần nào.

Cách nấu chè đậu xanh nha đam

Đậu xanh là một trong những loại ngũ cốc có nhiều giá trị dinh dưỡng cũng như có nhiều công dụng chữa bệnh. Đậu xanh có tính bình, thanh nhiệt giải độc, giúp tiêu trừ muộn phiền, giảm sưng đau, điều hòa ngũ tạng. Đặc biệt vỏ đậu xanh có tính mát và làm cho mắt khỏi mờ. Trong khi đó, nha đam chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp.

Với vị thơm bùi từ đậu xanh, vị giòn sật ngọt từ nha đam sẽ mang đến hương vị đặc biệt cho món chè ngon này.

Bước 1: Nha đam đem về rửa sạch, tách phần vỏ lấy thịt. Sau đó cắt thịt nha đam thành quân cờ, đem ngâm vào chậu nước lạnh pha chút muối + chanh để thịt nha đam không bị đắng. Ngâm khoảng 30 phút.

Bước 2: Vớt nha đam ra rổ, xả nước lạnh để trôi nhớt. Sau đó, đun sôi nước, thả nha đam vào để trần cho chín. Không nên đun sôi kỹ quá khiến nha đam bị mềm, không giòn sật khi ăn chè. Sau đó, đem nha đam để ráo nước và ướp với 100gr đường kính, nhờ vậy nha đa sẽ ngọt hơn khi nấu chè.Bước 5: Sau khi đậu xanh chín và đường tan, bạn quấy bột sắn dây với nước lạnh, đổ từ từ vào nồi chè. Dùng đũa khuấy đều tay cho bột sánh mịn. Cuối cùng thả nha đam vào đảo đều. Cho bột vani vào và tắt bếp.

Bước 3: Đậu xanh rửa sạch, đem đun sôi kỹ, chín mềm thì cho đường phèn vào đun tới khi đường phèn tan thì thôi.

Chè đậu xanh nha đam ăn với đá sẽ mang đến cảm giác mát lạnh, ngọt thơm, đặc biệt với vị giòn sật của nha đam sẽ khiến chè không bị ngán và rất hấp dẫn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

【#5】Cách Nấu Chè Nha Đam Ngon, Không Bị Đắng

Chè nha đam đậu xanh vừa ngon lại giúp giải nhiệt rất tốt. Ảnh: Internet

Nha đam (hay còn gọi là lô hội) chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, giúp cải thiện tình trạng mất nước, hỗ trợ tiêu hóa, thanh lọc cơ thể và giải độc. Kết hợp nha đam với đậu xanh sẽ tạo ra món ăn thanh mát có tác dụng giải nhiệt rất tốt mà ai cũng nên thưởng thức, nhất là vào những ngày oi bức của mùa hè. Cùng bắt tay vào thực hiện cách nấu chè nha đam đậu xanh thanh mát, bổ dưỡng ngay thôi nào.

Nguyên liệu

  • Nha đam tươi: 2 nhánh (khoảng 400 – 500g)
  • Đậu xanh: 300g
  • Đường phèn: 350g
  • Phổ tai (rong biển): 20g
  • Dầu chuối hoặc vani: 1 ống
  • Muối trắng: 30g
  • Chanh tươi: 1 quả

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nha đam

Nha đam rửa sạch nhớt vàng và đất cát bám xung quanh vỏ rồi cắt thành từng khúc ngắn. Tiếp đó, gọt bỏ phần gai và vỏ xanh bên ngoài. Lưu ý, phải gọt sạch phần vỏ xanh vì đây chính là một trong những nguyên nhân gây ra vị đắng của nha đam.

Sau khi gọt vỏ, cho nha đam vào ngâm trong thau nước có pha nước cốt chanh khoảng 10 – 15 phút rồi vớt nha đam ra, xả sạch với nước, dùng tay rửa nhẹ nhàng cho sạch bớt nhớt.

Cắt nhỏ phần thịt trong của nha đam ra thành những miếng hạt lựu vừa ăn, rồi đem xả dưới nước để loại bỏ phần nhớt.

Đem phần nha đam vừa xử lý qua nước sạch ngâm với nước muối pha loãng (có vắt thêm nước cốt chanh). Đây chính là bí quyết loại bỏ hoàn toàn vị đắng và bỏ bớt nhớt có trong nha đam giúp cho món chè nha đam đậu xanh trở nên ngon hơn.

Rửa sạch nha đam nhiều lần với muối và nước cốt chanh để loại bỏ vị đắng và nhớt. Ảnh: Internet

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Đậu xanh hạt vo sạch, sau đó ngâm với nước từ 3 – 4 tiếng hoặc qua đêm cho đậu xanh mềm, khi nấu sẽ nhanh nhừ hơn. Nếu không có thời gian ngâm đậu lâu, bạn có thể ngâm đậu xanh khoảng 1 tiếng với nước nóng. Đậu sau khi ngâm vớt ra, để ráo nước.

Phổ tai ngâm cho nở mềm rồi đem rửa sạch cát, để ráo nước.

Ngâm đậu xanh trước khi nấu để đậu nhanh mềm. Ảnh: Internet

Bước 3: Ướp nha đam với đường phèn

Nha đam sau khi sơ chế để ráo nước, cho 100g đường phèn hạt nhỏ hoặc đập nhuyễn vào ướp, trộn đều để đường phèn tan ra, ngấm vào nha đam.

Ướp nha đam với đường phèn cho nha đam thấm ngọt. Ảnh: Internet

Bước 4: Nấu chè nha đam đậu xanh

Cho đậu xanh đã ngâm vào nồi cùng với 3 lít nước. Khi nồi đậu sôi hạ nhỏ lửa, vớt hết bọt để nước chè sạch và trong hơn. Nấu cho đến khi đậu xanh mềm nhừ thì cho 250g đường phèn còn lại vào nồi, khuấy đều cho đến khi đường tan hết.

Nấu đậu xanh chín hẳn rồi mới cho nha đam vào. Ảnh: Internet

Sau khi đường tan, tiếp tục cho nha đam vào, khuấy đều. Chờ đến khi chè sôi lại nêm 1/3 muỗng cà phê muối để món chè thêm đậm đà. Cho 1 ống vani hoặc dầu chuối vào để tạo hương thơm cho chè. Cuối cùng, cho phổ tai vào khuấy đều rồi tắt bếp.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Múc chè ra chén hoặc ly, dùng nóng hay lạnh đều ngon. Để thưởng thức chè nha đam một cách ngon nhất, bạn đợi chè nguội hẳn rồi cho vào ngăn mát làm lạnh, hoặc thêm đá bào trực tiếp vào ăn.

Chè nha đam đậu xanh hấp dẫn người ăn bằng cả hình thức lẫn hương vị. Ảnh: Internet

Yêu cầu thành phẩm

Chè nha đam đậu xanh có màu sắc hấp dẫn, có độ sánh vừa phải, thơm mùi vani hoặc dầu chuối.

Nha đam có màu trắng trong, ăn không bị đắng và thấm đường giòn ngọt.

Đậu xanh chín bở vừa phải, không bị nát hay sượng.

Phổ tai vẫn giữ được vị giòn, hơi ngọt tự nhiên và dai sần sật.

Khi ăn cảm nhận được sự ngọt ngon, thanh mát nhẹ nhàng, ăn tới đâu, mát tới đó.

Nếu yêu thích các món chè Việt, bạn có thể đăng ký Khóa Học Nấu Chè bằng cách điền thông tin vào form bên dưới hoặc gọi đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được hỗ trợ. Khóa học nấu chè không chỉ giúp bạn nắm giữ bí quyết, công thức nấu chè ngon phục vụ nhu cầu thưởng thức của gia đình, mà còn tư vấn, hỗ trợ bạn mở quán chè kinh doanh, đem lại thu nhập cao.

【#6】Cách Nấu Chè Đỗ Đen Nha Đam Ngọt Mát Mà Không Hề Bị Đắng

400 gam đỗ đen và đỗ đỏ

400 gam nha đam

400 gam đường

40 gam bột thạch hoặc bột rau câu

Nước cốt dừa

Dầu chuối

Chè đỗ đen nha đam mát lành, bổ dưỡng thường được ăn vào những ngày hè nóng bức.

Đỗ sau khi ngâm, bạn vớt ra, cho vào nồi, đổ nước ngập đậu và đun đến khi đậu chín mềm.

Với nha đam

Bạn rửa thật sạch, gọt bỏ vỏ, xắt miếng và ngâm nha đam trong nước muối loãng cho bớt nhớt khoảng 30 phút. Sau đó, cho nha đam ra rửa thật sạch lại, cho ra tô và ướp với 50 gam đường.

Bạn bắc 1 nồi khác lên bếp, cho 500 ml nước vào. Bên cạnh đó, bạn lấy 1 cái tô nhỏ, cho bột đao/bột rau câu + 50 gam đường còn lại và trộn thật đều rồi cho vào nồi nước đang bắc trên bếp. Bạn đun sôi nồi thạch, vừa đun vừa khuấy đều cho bột tan hoàn toàn trong nước.

Sau đó cho thêm vào 1 ít nước cốt dừa, khuấy đều cho nước cốt dừa hòa đêu cùng nước thạch rồi tắt lửa. Đợi đến khi nguội, bạn đem thái miếng nhỏ.

Với nồi nước hầm đỗ, bạn cho nha đam và đỗ đã xào đường vào, bật bếp lên rồi khuấy đều các nguyên liệu. Đến khi nồi đỗ và thạch sôi trở lại, bạn tắt lửa và để cho nguội hẳn.

Mẹo chế biến nha đam không bị đắng nấu món gì cũng ngon

– Cắt nha đam thành các miếng nhỏ, gọt sạch vỏ xanh, xắt hạt lựu rồi ngâm vào bát nước hỗn hợp pha vài giọt chanh và nước muối loãng.

Cắt nha đam thành các miếng nhỏ, gọt sạch vỏ xanh, xắt hạt lựu rồi ngâm vào bát nước hỗn hợp pha vài giọt chanh và nước muối loãng.

– Chà xát nhẹ nhàng từng miếng nha đam cho sạch hết nhớt. Vớt nha đam ra rổ, xả dưới nước, vừa xả vừa xóc đều.

– Bạn có thể xóc đều nha đam với chút đường rồi cho vào lọ có nắp, bảo quản trong tủ lạnh. Khi ăn có thể lấy ra dùng trực tiếp, lúc này những miếng nha đam đã thấm đường và có vị ngọt mát dễ chịu.

– Nha đam cắt đôi bỏ ngạnh gai hai bên dùng dao bén gọt sạch vỏ.

– Cắt nha đam thành từng miếng nhỏ, tùy theo món chế biến.

– Cho phần nha đam đã cắt vào tô, dùng muỗi tinh bóp sơ cho ra nhớt

– Sau khi bóp muối, xả sạch bằng nước lạnh cho nha đam hết nhớt

– Bắc nồi nước sôi, cho nha đam vào chần qua rồi vớt ra ngay ngâm vào nước đá. Nha đam sẽ rất trắng, giòn, không còn bị nhớt và đắng nữa. Tương tự như cách 1, bạn có thể xóc đều nha đam với chút đường và bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.

【#7】Cách Nấu Chè Nha Đam Đậu Xanh Ngon Không Bị Đắng Ngon Hết Ý

Đã từ lâu, con người đã sử dụng nha đam không chỉ được bến đến là liều thuốc tự nhiên giúp giải độc cơ thể mà nó còn là một loại mỹ phẩm thiên nhiên giúp cải thiện làn da, ngăn ngừa lão hóa. Nha đam có thể được dùng làm nước ép hoặc nấu chè với đậu xanh. Đối với đậu xanh, nguyên liệu này có vị ngọt nhẹ, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, điều hòa ngũ tạng, giảm đau sưng. Được sử dụng để nấu cháo, nấu nướng uống ngoài ra đậu xanh thường được rất ưa chuộng trong các món chè, đặc biệt là món chè nha đam đậu xanh mà mình sẽ hướng dẫn các bạn trong bài này. Chè đậu xanh nha đam là món ăn giải nhiệt rất được ưa thích trong mùa hè, cách nấu món chè này khá đơn giản nhưng nhiệu bạn vẫn thắc mắc là tại sao chè nha đam đậu xanh lại có vị đăng đắng.

Nguyên liệu nấu chè nha đam đậu xanh

  • Nha đam: 300g
  • Đậu xanh đã xát vỏ: 300g
  • Đường phèn hoặc đường kính trắng: 350g
  • Nước cốt chanh: 5ml
  • Muối: 1 thìa cà phê
  • Sụn rong biển (Nếu có)

Cách nấu chè nha đam đậu xanh ngon không bị đắng

Bước 1: Đối với đậu xanh sau khi nhặt bỏ sạn, hạt sâu mốc thì bạn đem đậu đi vo sạch, rồi ngâm với nước từ 3-4 tiếng hoặc qua đêm cho đậu xanh mềm, khi ninh sẽ nhanh nhừ hơn. Trong trường hợp bạn không có thời gian ngâm đậu lâu, hãy cố gắng ngâm đậu khoảng 1 tiếng trong nước ấm cũng được.

Vớt đậu ra để ráo nước.

Bước 2: Bước quan trọng nhất trong cách nấu chè nha đam đậu xanh ngon không bị đắng, đó là sơ chế nha đam.

Nha đam bạn nên chọn những tàu bánh tẻ, to và không bị bầm dập. Rửa sạch vỏ và nhớt vàng (nếu có) rồi cắt nha đam thành từng khúc khoảng 4-5cm. Sau đó gọt bỏ phần gai và vỏ xanh bên ngoài đi (nhớ chú ý gọt sạch vỏ nếu không có thể gây ngứa khi ăn). Cắt phần thịt của nha đam thành những miếng hạt lựu, rồi đem xả trực tiếp nhiều lần dưới vòi nước để loại bỏ phần nhớt.

Sau khi rửa, bạn ngâm nha đam vào chậu nước lạnh có pha 1/2 muỗng cà phê muối và 5ml nước cốt chanh trong 15 phút ( đây chính là bí quyết để nha đam không bị đắng và trắng hơn).

Sau đó, bạn lại rửa sạch và để cho ráo nước.

Đối với sụn rong biển mà bạn muốn sử dụng thì bạn đem rửa với nước để khử mùi hôi và loại bỏ vị mặn. Rửa nhiều lần với nước, khoảng 10 lần để rong biển không còn mùi hôi. Sau đó, bạn cho rong biểm vào ngâm với nước trong khoảng 2 – 3 tiếng, rồi cắt thành từng khúc ngắn vừa ăn.

Bước 3: Để nha đam thêm đậm ngọt thì bạn nên ướp nha đam với đường trước khi nấu. Bạn lấy ra 100g đường kính trắng hoặc đường phèn đập nhỏ trộn đều vào chỗ thịt nha đam đã sơ chế để khoảng 15 phút cho nha đam ngấm đều đường.

Bước 4: Cho đậu xanh đã ngâm vào nồi cùng với 3 lít nước (bạn có thể dùng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian). Nấu cho đến khi đậu xanh mềm nhừ, bóp nhẹ đã nhuyễn thì cho 250gr đường còn lại vào, khuấy đều tay theo chiều kim đồng hồ cho đến khi đường tan hết (nhớ chú ý vớt bọt nổi lên khi nấu để nước chè trong và sạch hơn).

Sau khi thấy đường tan hết, bạn cho nha đam vào, lại chỉ khuấy đều thoe 1 chiều. Khi thấy chè sôi trở lại bạn cho 1/2 muỗng cà phê muối còn lại vào nồi chè để món chè thêm đậm đà. Với cách nấu chè nha đam đậu xanh ngon không bị đắng này bạn cũng có thể cho thêm 1 ống vani vào để tạo mùi hương cho món chè nếu thích.

Những lưu ý khi nấu chè nha đam đậu xanh

Để có mòn chè ngon mà không đắng, các bạn phải chú ý sơ chế nha đam thật kỹ. Mặc dù, công đoạn này tốn khá nhiều thời gian nhưng nó rất quan trọng vì ảnh hưởng đến hương vị của cả nồi chè. Hơn nữa, khi nấu chèm bạn không được cho sụn rong biển vào trong khi nấu, mà khi thưởng thức bạn mới cho vào. Vì nếu cho vào khi nấu, chè sẽ bị hư.

【#8】Cách Nấu Chè Nha Đam Đậu Xanh Không Bị Đắng

Trong số những nguyên liệu để nấu các món chè thì cách nấu chè nha đam đậu xanh được xem là sự kết hợp của hai nguyên liệu chế biến hàng đầu trong việc tạo nên một món chè ngon. Đối với những chị em muốn chế biến món chè thanh mát, ngon miệng để cả nhà cũng thưởng thức thì cách nấu chè nha đam với đậu xanh hẳn là lựa chọn số một. Ngoài vị mát, hơi sần sật của nha đam, còn có vị bùi thơm của đậu xanh khiến cách nấu chè nha đam và đậu xanh trở nên hài hòa đến khó tả. Đặc biệt hơn, nhờ công hiệu tuyệt vời đối với làn da mà nha đam mang lại, cách nấu món chè đỗ xanh với nha đam càng trở nên nổi bật hơn cả.

Vo sạch đậu xanh rồi ngâm đậu vào nước ấm khoảng 30 phút cho mềm.

Thái nha đam thành hình hạt lựu cỡ khoảng nhỏ vừa phải! Sau đó ngâm nha đam vào nước có pha chanh khoảng 20 phút để nha đam trắng hơn và bớt đắng.

Ngâm nha đam xong thì xả sạch dưới vòi nước chảy mạnh để nha đam không còn nhớt.

Để nha đam ra rổ riêng cho ráo nước.

Ướp nha đam với 100 gam đường trắng cho ngấm đều đường.

Đổ vào nồi 500ml nước, cho đậu xanh vào ninh đến khi đậu chín nhừ thì cho nốt số đường còn lại vào, khuấy đều cho tạn.

Khi đun nên hớt bọt nổi lên để chè trong.

Cho bột sắn dây vào bát cùng chút nước, khuấy tan. Từ từ chế nước sắn dây vào nồi và khuấy đều cho tan và sánh mịn.

Nấu chè sôi lại thì cho nha đam đã ướp vào, khuấy đều, thêm vani, khuấy thêm vài lượt rồi tắt bếp.

Múc chè ra bát, thưởng thức cùng gia đình.

Cách nấu chè nha đam đậu xanh vô cùng đơn giản và nhanh chóng phải không nào, với những tác dụng mà món chè mang lại thì chẳng có lí do gì để không chế biến và thưởng thức cùng gia đình, món chè này có thể dùng nóng, hoặc chờ nguội rồi cho thêm đá bào và dùng lạnh cũng sẽ ngon lắm nha.

【#9】Bật Mí Cách Nấu Chè Đậu Xanh Nha Đam Đường Phèn Không Bị Đắng

Chè đậu xanh nha đam đường phèn có thể dùng được cả nóng và lạnh

(Ảnh: Internet)

Đậu xanh có vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, điều hòa ngũ tạng, giảm đau sưng. Được sử dụng để nấu cháo, nấu nướng uống ngoài ra đậu xanh thường được rất ưa chuộng trong các món chè, ngoài chè đậu xanh nha đam thì đậu xanh còn góp mặt nhiều trong các món chè như: chè hạt sen đậu xanh, chè bắp đậu xanh,…

Nguyên liệu cần chuẩn bị món chè đậu xanh nha đam đường phèn

– 1 bẹ nha đam to

– 150g đậu xanh nguyên hạt

– 80g đậu xanh cà vỏ

– Sụn rong biển

– Đường phèn

– Vani

Cách làm chè đậu xanh nha đam đường phèn

Bạn cho đậu xanh cà vỏ và đậu xanh nguyên hạt vào ngâm với nước. Bạn ngâm trong khoảng 3 – 4 tiếng, rồi vớt ra để ráo. Nếu có thời gian, bạn có thể ngâm đậu xanh qua đêm để đậu xanh mềm và chè cũng sẽ ngon hơn.

Đối với sụn rong biển, bạn đem rửa với nước để khử mùi hôi và loại bỏ vị mặn. Rửa nhiều lần với nước, khoảng 10 lần để rong biển không còn mùi hôi. Sau đó, bạn cho rong biểm vào ngâm với nước trong khoảng 2 – 3 tiếng, rồi cắt thành từng khúc ngắn vừa ăn.

Sơ chế nha đam. Nha đam bạn đem cắt thành từng khúc khúc khoảng 3 – 4 cm, rồi dùng dao gọt hết phần gai và vỏ xanh của nha đam. Bạn lưu ý gọt sâu vào phần thịt để nha đam không dính vỏ xanh, nếu không sẽ khiến món chè bị đắng và dễ gây ngứa khi ăn.

Sau khi gọt sạch nha đam, bạn cắt phần thịt nha đam thành từng sợi dài vừa phải hoặc bạn cũng có thể cắt nha đam thành hạt lựu. Sau khi cắt xong, bạn cho vào nha đam 1 thìa cà phê muối cùng nước cốt của 1/2 quả chanh. Tiếp theo, bạn dùng tay chà xát nha đam, rồi xả lại với nước sạch. Sau đó, vớt ra để ráo. Với cách làm này, nha đam sẽ trắng và không còn nhớt. Tiếp theo, bạn cho nha đam vào trụng sơ nha đam với nước nóng, rồi nhanh tay vớt nha đam cho vào thau nước lạnh để nha đam giòn và trắng hơn.

Nha đam kết hợp với đậu xanh sẽ khiến cho cơ thể giải nhiệt và giải độc

(Ảnh: Internet)

Bạn cho nồi lên bếp, cho khoảng 1,5l nước vào nối cùng với 1 muỗng cà phê muối. Khi nước sôi, bạn cho đậu xanh vào nấu chín. Khi đậu xanh chín, bạn cho phần nha đam vào, đồng thời cho đường phèn vào cùng lúc để nha đam thấm vị. Tùy theo sở thích mà bạn cho lượng đường phù hợp. Trong quá trình nấu, nếu có bọt nổi lên bạn dùng muỗng để vớt bọt để nước chè sạch và trong hơn.

Nấu trong khoảng 30 phút, khi thấy nha đam và đậu xanh đều chín, bạn cho vani vào rồi dùng vá đảo đều để nồi chè thơm hơn. Sau đó, nấu thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp.

Vậy là hoàn thành cách nấu chè đậu xanh nha đam đường phèn. Sau cùng, bạn múc chè ra chén và cho sụn rong biển vào, là thưởng thức được rồi đấy.

Để nấu món chè đậu xanh nha đam không bị đắng, bạn lưu ý phải sơ chế nha đam thật kỹ. Mặc dù, công đoạn này tốn khá nhiều thời gian nhưng nó rất quan trọng vì ảnh hưởng đến hương vị của cả nồi chè. Hơn nữa, khi nấu chèm bạn không được cho sụn rong biển vào trong khi nấu, mà khi thưởng thức bạn mới cho vào. Vì nếu cho vào khi nấu, chè sẽ bị hư.

【#10】2 Cách Nấu Chè Nha Đam Đậu Xanh Đường Phèn Lá Dứa Không Bị Đắng Ngon Nhất, Đơn Giản Nhất

Với những nguyên liệu dễ tìm và cách làm cũng không hề khó thì các bạn đã có ngay một nồi chề bổ dưỡng có ích cho sức khỏe của gia đình mình rồi. Với những hạt đậu xanh mềm min, nước cốt dừa béo ngậy, và các hạt nha đam giòn sần sật sẽ cho bạn cảm giác ăn không muốn ngừng luôn nè.

Nguyên liệu nấu chè nha đam

Cách nấu chè nha đam đường phèn

Bước 6: Tiếp theo các bạn sẽ bắt khoảng 3 lít nước lọc. Sau đó các bạn cho vào nồi đường, nước cốt dừa và lá dứa tươi khuấy đều và đơi nước sôi. Sau khi nước sôi các bạn cho đầu đã ninh như và nha đam vào đảo đều tay và nấu thêm khoảng 15 phút nữa. Cuối cùng các bạn nêm nếm lại sao cho hợp khẩu vị gia đình và tắt bếp.

Bạn có thể ăn nóng cũng được nhưng món này sẽ ngon hơn khi ăn lạnh rất nhiều. Với thời tiết nóng nực như thế này sẽ rất sảng khoải khi được thưởng thức những ly chè mát lạnh và ngon miệng như thế này thì thật là trên cả tuyệt vời đúng không nào.

Mùa hè là khoảng thời gian nóng bức, con người cần giải nhiệt bất kì lúc nào để tránh bị mệt. Cách nấu chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa mà Massageishealthy giới thiệu sau đây sẽ giúp bạn vượt qua được cơn khát một cách nhanh chóng.

Nguồn gốc món chè nha đam đậu xanh lá dứa

Chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa có nguồn gốc từ cố đô Huế, nguồn gốc của nhiều ngày lễ và phong tục lâu đời nhất nước ta. Thường thì món chè giải nhiệt này sẽ được nấu vào dịp đặc biệt nhưng hiện nay đã được sử dụng phổ biến.

Chắc chắn sẽ được nhiều gia đình ưa chuộng món chè thanh mát này vào những ngày mùa hè oi ả, nóng bức. Món chè đậu xanh này là một món chè khá đơn giản trong quá trình chế biến nhưng nguyên liệu chuẩn bị khá công phu và nhiều. Với các nguyên liệu là đậu xanh và nha đam, món chè này rất có ích cho sức khỏe con người.

Những hạt đậu xanh được ninh mềm, nước cốt dừa thì thơm ngậy, hạt nha đam thái nhỏ thì giòn sần sật. Bất kì ai ăn món chè này đều thích thú và khẳng định sự quyến rũ của nó. Món chè đậu xanh nha đam nước cốt dừa được ăn rất phổ biến, thỉnh thoảng còn gặp xe đẩy đi ngang qua.

Ưu điểm của món chè này chính là làm rất đơn giản, nguyên liệu rất dễ mua, có thể tìm được ở các tiệm tạp hóa mà giá cả lại rất phải chăng.

Giá trị dinh dưỡng của chè nha đam đường phèn

Với những nguyên liệu tự nhiên, món chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa có rất nhiều chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể con người.

Đầu tiên có thể kể đến đậu xanh- một loại hạt tác dụng tuyệt vời đến sức khỏe. Theo như đông y đã nghiên cứu thì đậu xanh có tác dụng chữa bệnh gout rất hiệu quả.

Cách chữa trị cũng rất đơn giản là một ngày ăn hai bát đậu xanh nguyên vỏ ninh nhừ vào những bữa sáng ngủ dậy và trước khi đi ngủ. Ăn đậu xanh còn giúp bạn có một trái tim khỏe vì đậu xanh có chất kháng viêm, các mạch máu được tăng sức và còn giảm lượng cholesterol.

Ngoài việc chế biến thành những món ăn ngon, nha đam còn có tác dụng giúp chị em phụ nữ làm đẹp. Nếu bạn sợ dùng những loại mỹ phẩm dùng tẩy trang chứa cồn không tốt cho da thì nha đam chính là “nước tẩy trang” tự nhiên mà bạn có thể trồng ngay hiên nhà.

Cắt thịt lô hội ra rồi dùng một bông tẩy trang thấm nhẹ lớp gel rồi lau lớp trang điểm trên mặt bạn. Lô hội rất dịu nhẹ, không gây xót và có thể dưỡng ẩm cả da bạn. Lô hội còn được dùng làm kem dưỡng ẩm tự nhiên, tính mát nên điều trị bỏng rất tốt và người ta còn dùng lô hội để chống hôi miệng.

Nhắc đến món chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa thì chẳng ai là không biết cả. Vị béo ngậy và hương thơm của đậu xanh khi ăn một lần bạn sẽ ấn tượng ngay và sẽ không bao giờ quên được.

Cách nấu chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa không hề khó mà lại rất đơn giản, không mất nhiều thời gian. Chỉ cần bàn tay nội trợ khéo léo, bỏ ra chút thì giờ là bạn đã có ngay được một nồi chè ngon cho cả nhà cùng thưởng thức.

Vậy là Massageishealthy đã giới thiệu xong cho bạn cách làm chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa thơm ngon và bổ dưỡng rồi. Khi nhắc đến món này thì chắc chắn bạn sẽ không quên được vị ngọt bùi, béo ngày của đậu xanh hòa cùng hương thơm lá dứa và nước cốt dừa, cảm giác mát lạnh ngay trên đầu lưỡi.

Với cách nấu không hề khó mà lại đơn giản thì các chị em chỉ cần bỏ ra chút thời gian là đã có ngay một nồi chè ngon đáo để cho cả nhà và bạn bè cũng thưởng thức rồi.

B. Cách làm chè nha đam (lô hội) đường phèn giải nhiệt ngày hè

Nha đam (tên gọi khác là cây lô hội) được mọi người biết tới như một loại cây rất có lợi cho việc làm đẹp và chăm sóc sức khỏe. Theo nghiên cứu khoa học cụ thể nha đam có chứa nhiều vitamin A, C, E, B1 và nhiều khoáng kim loại tốt cho cơ thể con người.

Vì thế nha đam được sử dụng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn, đặc biệt trong mùa hè món chè nha đam trở thành món ăn yêu thích của nhiều người.

Nha đam là giống cây rất quen thuộc và được trồng nhiều ở các gia đình nhờ đặc tính dễ thích nghi trên nhiều loại đất. Nha đam có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau nhưng phổ biến nhất là nha đam đường phèn, vì nó là một loại nước uống có tác dụng giải nhiệt và làm đẹp da rất tốt.

Nguyên liệu cho 10 bát chè

Cách bước nấu chè nha đam

– Bước 1: 4 lá nha đam rửa sạch, cắt bỏ hết phần cuỗng, phần đầu rồi gọt bỏ 2 hàng gai 2 bên, sau đó dùng dao gọt sạch hết phần vỏ xanh bên ngoài.

– Bước 2: Phần thịt sau khi gọt vỏ ta đem rửa lại bằng nước sạch rồi ngâm ngay vào dung dịch nước muối loãng khoảng 3 phút để khử nhựa độc và giúp nha đam bớt nhớt hơn. Ngâm xong vớt ra rửa lại bằng nước lạnh khoảng 3 lần, rồi tiếp tục ngâm và rửa 1 lần nữa.

– Bước 3: Sau khi hoàn thành bước 1 ta mang nha đam ra xắt hạt lựu vừa ăn, cho tất cả vào 1 cái thau nhỏ ướp với 15ml nước cốt chanh trong vòng khoảng 10 phút để loại bỏ hoàn toàn chất nhớt của nha đam.

– Mách nhỏ: Với cách nấu chè nha đam đường phèn này khi chọn nha đam, nên chọn cây dày thịt, ít bầm dập. Sau khi ướp muối hay chanh, nên rửa nha đam thật sạch để nha đam không bị thấm muối hoặc chanh, ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

– Bước 4: Cho phần nha đam bạn đã thái vào tô, cho muối vào và bóp sơ để nha đam nhả nước. Sau đó đem ngâm nha đam vào nước lạnh, vắt thêm nửa trái chanh và cho 2 thìa đường vào để trong khoảng 10 phút. Sau khi ngâm xong ta xả lại bằng nước lạnh 1 lần nữa.

– Bước 5: Lấy 1 cái nồi đổ nước vào, lượng nước bằng nửa chiều cao của nồi, bắc lên bếp bật lửa to, khi nước sôi ta cho nha đam vào nhúng khoảng 30 giây rồi lập tức vớt ra ngay, rồi ngâm luôn vào tô nước đá đã chuẩn bị sẵn. Trong cách nấu chè nha đam đường phèn ta nhúng nha đam vào nước đá giúp nha đam giòn và cứng hơn.

– Bước 6: Lá dừa rửa sạch. Dùng 1 cái nồi khác đặt lên bếp, đổ khoảng 2.5 lít nước cùng 250g đường phèn và lá dứa vào, bật lửa to. Đun đến khi đường phèn tan hết, thả nha đam ướp lạnh vào nấu thêm 2 phút nữa thì tắt bếp, để nguội.

– Nếu kỹ hơn lá dứa các bạn có thể đập dập hoặc xay ra lấy nước thì món chè nha đam đường phèn càng thơm hơn.

– Bước 7: Khi món chè này đã nguội bớt chúng ta đem chúng bỏ vào tủ lạnh, khi nào cần dùng thì rót ra ly, bạn có thể bỏ thêm 1 ít đá vào cho tăng thêm vị mát.

Mẹo nhỏ khi nấu chè nha đam để không bị đắng

Cách chọn nha đam ngon bạn lựa mua những lá nha đam còn tươi, không dập nát, không bị sẹo và rửa sạch lá trước khi sơ chế.

Nha đam mua về ban đầu có nhớt và mùi hăng vì thế bạn phải ngâm qua nước chanh muối. Nhưng để nha đam giòn hơn bạn nên sử dụng nước vôi trong để ngâm nha đam rồi sau đó rửa sạch lại với nước.

Sử dụng đường phèn ướp với nha đam sau khi sơ chế sẽ làm cho món chè nha đam có vị ngọt mát có tính giải nhiệt nhiều hơn.

Món chè nha đam hoàn thành có màu sắc thanh nhã, có vị ngọt mát, miếng nha đam giòn sần sật, khi thưởng thức dễ dàng mang đến cho người ăn cảm giác mát lạnh, sảng khoái. Với hương vị và công dụng của món chè nha đam thì Massageishealthy hy vọng bạn sẽ thường xuyên chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức.