【#1】Cách Nấu 5 Loại Xôi Chè Đơn Giản Và Dễ Làm Cúng Rằm Tháng Giêng

Xôi chè là một món kết hợp vừa xôi vừa chè dân dã, không cần tốn quá nhiều thời gian cho món này. Các mẹ có thể dư sức nấu xong món này và lo các món cúng cho ngày Rằm khác. Quan trọng trong cách nấu xôi chè này bạn phải tạo ra độ đặc dẻo vừa đúng cho món, vị dẻo dai của gạo nếp lại có chút ít bùi bùi của đậu xanh hòa quyện vào nhau tạo nên món xôi chè vô cùng hấp dẫn và đẹp mắt.

Nguyên liệu làm Xôi chè dân dã

  • 300g Gạo nếp
  • 170g Đậu xanh không vỏ
  • 1 muỗng canh Dầu ăn
  • 1g Muối
  • 2 muỗng canh Bột năng
  • 100g Đường trắng

Hướng dẫn làm Xôi chè dân dã

– Gạo nếp vo sạch sẽ rồi ngâm nước qua đêm cho gạo nở mềm, đỗ xanh vo sạch rồi ngâm nước 2-4 tiếng sau đó đổ ra cho ráo nước. Bạn lấy 1/3 số lượng đỗ xanh đã hấp chín để riêng ra đĩa, 2/3 số lượng đỗ còn lại cho vào cối giã nhuyễn hoặc cho vào máy xay nhuyễn.

Ngày Rằm mà thiếu xôi gấc là không được rồi, đặc biệt lại còn là xôi gấc cốt dừa nữa chứ. Bên cạnh màu sắc đẹp mắt của xôi gấc cốt dừa thì đây cũng là loại xôi rất ngon với những hạt xôi nở dẻo ngon của nếp, béo thơm của nước cốt dừa khiến món xôi trở nên hoàn hảo hơn. Chỉ với vài mẹo nhỏ làm xôi gấc bạn đã có ngay món xôi cúng hoàn chỉnh cho ngày Rằm rồi đấy!

Nguyên liệu làm Xôi gấc cốt dừa

  • 2 chén Gạo nếp
  • 150g Gấc
  • 70g Đường trắng
  • 1/4 muỗng cà phê Muối
  • 1 muỗng canh Dầu ăn
  • 1 muỗng canh Rượu trắng
  • 100ml Nước cốt dừa

Hướng dẫn làm Xôi gấc cốt dừa

– Gạo nếp vo sạch ngâm với nước ấm ít nhất 4 tiếng hay qua đêm. Gấc cho vào chén cùng với dầu và rượu dầm nhuyễn, lược qua rây cho mịn.Gạo nếp sau khi ngâm, đổ ra rổ xả qua nước lạnh.

– Xôi gấc cốt dừa cho vào khuôn ấn mạnh, úp ra đĩa. Xôi gấc cốt dừa với những hạt xôi nở dẻo ngon của nếp, béo thơm của nước cốt dừa và đặc biệt là hương và màu gấc đặc trưng khiến món xôi thêm bắt mắt và ngon miệng.

Chè trôi nước là một trong những món chè không thể thiếu trong mâm cúng ngày Rằm, đặc biệt hơn hết còn là chè ngũ sắc sặc sỡ. Món chè trôi nước mềm tan ngay khi bạn cắn vào miệng, có nhân đậu xanh thơm bùi lại có thêm nước đường nâu có gừng thơm phưng phức, lại chan thêm nước cốt dừa là hoàn hảo luôn. Bạn có thể thêm ít đậu phộng rang giã nhỏ rắc ăn vô cùng ngon

Nguyên liệu làm Chè trôi nước ngũ sắc

  • 700g Bột nếp
  • 100g Khoai lang tím
  • 65g Gấc
  • 30g Bột trà xanh
  • 100ml Sữa tươi không đường
  • 75g Sữa đặc
  • 75g Đường trắng
  • 150ml Nước cốt dừa
  • 1/2 muỗng cà phê Bột năng
  • 20g Mè trắng rang sẵn

Hướng dẫn làm Chè trôi nước ngũ sắc

– Đậu xanh vo sạch, ngâm với nước 30 phút cho mềm. Vớt đậu ra cho vào nồi, đổ nước săm sắp mặt rồi đem luộc khoảng 12-15 phút đến khi đậu chín là được. Dùng muỗng tán nhuyễn đậu xanh rồi trộn đều với hành phi, dừa nạo và sữa đặc.

– Chia khối bột ra thành 5 tô có các cục nhỏ bằng nhau, thêm màu vào từng tô rồi nhào cho màu lên đều. Những màu tạo ra từ nước như màu xanh và cam có thể sẽ hơi nhão nên bạn cứ cho thêm bột khô vào nhàu đến khi cục bột mịn, không còn nhão và dính tay là được. Vo tròn từng cục bột, ấn dẹt mỏng rồi cho nhân đậu xanh vào chính giữa gói lại. Làm lần lượt từng màu cho đến hết.

– Nấu nước đường: cho vào nồi 1.2 lít nước cùng với 400gr đường thốt nốt, nấu đến khi đường tan nước sôi thì cho vào gừng cắt sợi. Cho tiếp những viên chè trôi nước vào nấu khoảng 10 phút để chè thấm đường.

Xôi vị là một loại xôi không chỉ xuất hiện trong những bữa tiệc lễ cúng mà nó còn là một món ăn vặt béo thơm, đặc biệt là ăn không ngán chút nào luôn. Thay vì các loại xôi quen thuộc bạn có thể làm món xôi vị cho ngày cúng Rằm này, đơn giản lại dễ chế biến, lại có màu tím mướt đẹp mắt khiến cho mâm cúng Rằm tháng Giêng trở nên hài hòa hơn.

Nguyên liệu làm Xôi vị

  • 500g Gạo nếp
  • 40g Lá cẩm
  • 30g Mè trắng
  • 350ml Nước cốt dừa
  • 120g Đường trắng
  • 2 cái Hoa hồi
  • 1/2 muỗng cà phê Bột tai vị

Hướng dẫn làm Xôi vị

– Lá cẩm rửa sạch, đem nấu với nước lọc, nghiền cho ra ra màu. Hoa hồi giã nát, cho vào túi lọc. Nếp vo sạch, đem ngâm với 700 ml nước lá cẩm, túi lọc hoa hồi trong khoảng 2-3 giờ (có thể thêm nước lọc cho ngập nếp). Sau đó, vớt ra để ráo nước.

– Xới xôi ra chảo, thêm nước cốt dừa, đường trắng và nước lá cẩm, đảo đều trên lửa vừa cho xôi ra nhựa, dẻo đều. Nếu thích mùi thơm thì cho thêm 1/2 muỗng cà phê bột hồi (bột tai vị) vào.

Tiếp theo chính là một loại xôi không những trở thành món xôi chè cúng mà còn là món ăn sáng thú vị. Món xôi bắp lá dứa thơm lừng có hạt bắp dẻo thơm, xôi lá dứa mềm quyện, có thêm chút đậu phộng giòn kèm theo chắc chắn khiến ai cũng thích. Món xôi bắp lá dứa có màu xanh lá cây từ lá dứa bắt mắt cộng với hương lá dứa, mùi bắp thơm nồng quyến rũ, nghe là thấy dễ làm và thèm rồi phải không các mẹ?

Nguyên liệu làm Xôi bắp lá dứa

Hướng dẫn làm Xôi bắp lá dứa

– Lá dứa rửa sạch, cắt khúc rồi cho vào máy sinh tố xay cùng với nước, lọc lấy nước cốt lá dứa. Gạo nếp vo sạch để ráo, cho vào nước cốt lá dứa ngâm khoảng 2 giờ, để nếp mềm và có màu xanh lá dứa.

【#2】Hướng Dẫn Cách Nấu 6 Món Cà Ri Thơm Ngon Đúng Điệu

Nhắc đến cà ri, bạn có thể nghĩ ngay đến các món ăn của người Ấn. Thế nhưng khi được du nhập vào Việt Nam, các món cà ri đã được cải biến rất nhiều để phù hợp hơn với khẩu vị của người Việt. Cũng vì thế, nhiều biến tấu khác nhau của món cà ri đã góp phần làm phong phú hơn ẩm thực của nước ta.

1. Cà ri bò

Chuẩn bị:

Cách làm:

Bước 1: Đun bơ cho tan chảy với ít dầu olive và cho từ từ phần thịt bò vào rán vàng đều. Khi tất cả đã chuyển sang màu nâu có thể tắt bếp và để riêng. Nếu muốn bạn có thể cắt đôi từng miếng khi thịt đã nguội.

Bước 2: Phi thơm hành tây trên chảo nóng sau đó cho nước dùng xương bò vào cùng 1 lon bia và nấu sôi.Việc cho thêm bia vào cùng để giúp thịt bò mau mềm và bớt hăng.

Bước 3: Khi thấy nước đã sôi trở lại, hãm bớt lửa và cho thịt bò vào nấu. Nêm lại gia vị với đường, muối và sốt Woschestershire. Đậy nắp mở hờ và ninh lửa nhỏ. Nấu khoảng 10 phút, cho khoai tây và cà rốt vào hầm đến khi bò mềm lại nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Bước 4: Dọn cà ri bò dùng nóng với ít hành tây trộn hành lá đã chuẩn bị trước.

2. Cà ri sườn heo

Chuẩn bị:

Cách làm:

Bước 1: Ướp sườn với ít muối, bột ngọt, bột cà ri, đường và nước mắm trong khoảng 1 tiếng.

Bước 2: Phi phần hành, tỏi băm cho thơm và thêm vào khoảng 1 muỗng cà phê ớt bột. Sau đó cho sườn vào đảo đều để thịt săn lại.

Bước 3: Đổ vào nồi thịt 1 lít nước lọc, nấu sôi. Khi nước sôi, cho các nguyên liệu khoai tây, khoai lang, khoai môn, cà rốt vào nấu thêm khoảng 15 phút.

Bước 4: Khi tất cả nguyên liệu đã mềm, bạn cho sữa tươi, nước cốt dừa và cà ri vào khuấy đều. Sau đó cho thêm hành tây và nấm rơm vào nấu thêm 5 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

3. Cà ri gà

Chuẩn bị:

  • 500g thịt cánh gà: rửa sạch và chặt miếng vừa miệng
  • 3 củ khoai lang và 2 củ khoai tây: rửa sạch, gọt vỏ và cắt miếng lớn
  • 250ml nước cốt dừa
  • 2 gói cà ri, một nước và 1 bột
  • 1 muỗng cà phê hành và tỏi băm
  • 1 vài cọng hành lá: thái nhỏ
  • Gia vị: bột ớt, bột sả, bột bắp, muối, tiêu, đường, bột ngọt.

Cách làm:

Bước 1: Ướp thịt gà với các gia vị: hành, tỏi, bột cà ri, muối, đường và bột ngọt khoảng 1 tiếng.

Bước 2: Phi thơm hành, tỏi sau đó cho thịt gà vào đảo cho đến khi thịt săn lại thì đổ khoảng 1,5 lít nước vào nấu sôi.

Bước 3: Chiên khoai lang và khoai tây chín sơ với các cạnh gần cháy xém.

Bước 4: Khi thấy nước dùng gà sôi, cho tất cả khoai vào nồi cũng gói cà ri nước nấu thêm khoảng 15 phút. Lúc này nước đã bắt đầu sánh, bạn tiếp tục cho thêm nước cốt dừa vào nồi và nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

Bước 5: Dọn cà ri ra tô ngay khi còn nóng. Có thể cho thêm hành lá thái nhỏ lên trên mặt và dùng chung với bánh mì hoặc bún.

4. Cà ri dê

Chuẩn bị:

  • 500g thịt dê: rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn và chà với gừng băm, sau đó đem ngâm với rượu khoảng 15 phút trước khi chế biến.
  • 500g khoai tây bi: gọt vỏ để nguyên (Nếu bạn dùng khoai tây lớn nên cắt miếng)
  • 3 nhánh sả: đập dập và cắt khúc
  • 5 tép tỏi: bóc vỏ và đập dập
  • 3 củ hành tím: băm nhuyễn
  • 2 muỗng cà phê rượu trắng
  • 1 muỗng canh rượu vang
  • 500ml nước cốt dừa
  • 500ml sữa tươi
  • 1 gói cà ri nước
  • 1 củ gừng: gọt vỏ và đập dập
  • Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt.

Cách làm:

Bước 1: Ướp thịt dê với rượu vang và ít muối trong khoảng 1 tiếng.

Bước 2: Phi thơm hành tỏi và cho thịt dê vào đảo đều. Khi thịt săn lại, cho nước dừa vào nấu.

Bước 3: Trong lúc đợi nước sôi, bạn cho khoai tây vào chảo chiên vàng mặt.

Bước 4: Nước trong nồi đã sôi, bạn cho thêm phần sữa tươi, nước cà ri, nước cốt dừa, sả cắt khúc và khoai tây vào nấu cùng. Sau khoảng 15 phút, mọi nguyên liệu đã mềm, bạn có thể tắt bếp và dọn ngay khi còn nóng.

5. Cà ri vịt quay

Chuẩn bị:

Cách làm:

Bước 1: Để nguyên miếng thịt ướp với đường, muối, sả, nghệ, tỏi, hành mỗi loại một muỗng cà phê và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 tiếng.

Bước 2: Chiên sơ qua phần khoai tây, cà rốt cho vàng mặt.

Bước 3: Cho dừa nạo vào một cái thố, đổ nước lọc vào và lấy 2 phần, một nước dừa dão và một nước cốt dừa tươi. Sau đó, dùng nước dừa dạo đun sôi.

Bước 4: Trong lúc chờ, bạn chiên thịt vịt đã ướp đến khi vàng giòn và để ráo dầu trước khi chặt miếng vừa ăn.

Bước 5: Khi nước dừa dão đã sôi, bạn cho khoai vào nấu. Sau khoảng 15 phút khoai mềm, bạn cho nước cốt dừa, cà ri đỏ vào cùng với phần thịt vịt đã chặt miếng và nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

Bước 6: Khi nước cà ri đã gần sánh, bạn tắt bếp và dọn nóng kèm với phần lá chanh thái sợi, lá húng quế và vài lát ớt.

6. Cà ri cá bớp

Nguyên liệu:

Cách làm:

Bước 1: Ướp cá với ít muối, hạt nêm và ít cà ri trong khoảng nửa tiếng.

Bước 2: Cho dừa nạo vào thố và lấy hai phần: một nước dão và một nước cốt.

Bước 3: Làm nóng chảo với ít dầu và chiên sơ qua lần lượt các loại khoai, cà rốt, cà tím và đậu bắp.

Bước 4: Phi thơm hành, tỏi với ít dầu nóng và cho bơ vào chảy thơm. Kế đến, chiên sơ cá cho vàng mặt.

Bước 5: Làm nóng ít dầu trong nồi và cho sả vào chiên cho dậy mùi. Sau đó cho phần cà ri còn lại vào xào. Khi mùi thơm dậy lên, cho cá vào đảo nhẹ với phần cà ri .

Bước 6: Cho nước dão dừa vào nồi cá và nấu sôi. Sau đó cho các loại củ quả đã chiên sơ vào nồi cùng với sữa tươi và nước cốt dừa. Khi nước sôi trở lại, nêm nếm gia vị và tắt bếp.

Khi dọn, cho thêm ớt cắt lát lên trên mặt và trang trí với ít hành hoa.

Làm cà ri cần nhiều nguyên liệu và quan trọng nhất bạn cần phải sơ chế phần củ quả cho săn vàng để tất cả không bị nát trong quá trình nấu.

Vị beo béo, thơm nồng hoà quyện trong vị ngọt của thịt, cá và rau củ quả tươi ngon sẽ khiến bạn khó lòng từ chối với các món cà ri đã hướng dẫn trên.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

【#3】Cách Nấu Chè Chuối Khoai Lang Ngon Hết Sẩy Cho Gia Đình Cùng Thưởng Thức

Nguyên liệu:

  1. 300g dừa bào
  2. 5 trái chuối tây chín
  3. 250g khoai lang tím
  4. 1 muỗng cơm rượu
  5. 50g bột báng
  6. 150g đường
  7. 1/2 muỗng muối
  8. 50g mè đen
  9. 100g dừa bào
  10. 1 bó lá dứa

Hướng dẫn cách làm chè chuối khoai lang ngon:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cho bột báng vào tô ngâm sơ tầm 30 phút để bột báng nở ra hoàn toàn rồi rửa sạch, để ráo. Chuối đem bóc sơ vỏ ra, cắt miếng ra rồi cho chuối vào tô, thêm 1/2 muỗng rượu để ướp chuối để chè thơm ngon hơn. Khoai lang đem rửa sạch các mắt khoai rồi để ráo, cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Lá dứa đem rửa sạch dùng một nhành lá dứa làm dây để cột bó dứa lại.

Bạn cho 300g dừa bào vào tô rồi thêm 300ml nước nóng để ngâm dừa bào tầm 15 phút. Dùng rây và khăn vải để lọc lớp bã đi còn phần nước cốt dừa để riêng. Phần bã đem vắt rồi thêm 500ml nước nóng ngâm 15 phút để vắt lần nữa.

Mè trắng đem sàng qua bụi bẩn. Bắc chảo lên bếp cho chảo nóng rồi cho mè vào rang đảo đều tay để mè chuyển sang màu vàng, có mùi thơm rồi đổ mè ra chén.

Bước 2: Tiến hành nấu chè chuối khoai lang

Bắc nồi lên bếp cho 500ml nước dừa dão thêm 150g đường, 300ml nước cốt dừa, khoai lang tím đã thái, bột báng vào để nấu. Khi thấy nước sôi bạn giảm lửa nhỏ cho khoai lang chín, bột báng nổi lên. Khi bột báng chín bạn vớt lá dứa bỏ đi cho hết chuối đã thái miếng vào khuấy nhẹ.

Bước 3: Hoàn thành làm chè chuối khoai lang

Nêm nếm lần nữa cho vừa miệng rồi tắt bếp. Múc chè ra chén là có thể thưởng thức ngay.

Gió đông đã bắt đầu về nên những thực phẩm cũng rất quan trọng đối với người dùng. Cho nên việc vào bếp chế biến cho gia đình mình một chén chè chuối khoai lang cũng rất quan trọng đối với khẩu vị ăn uống cho gia đình mình. Vừa ngon miệng lại còn đảm bảo dinh dưỡng cần thiết cho gia đình mình. Hẹn gặp lại các bạn ở các món ăn tiếp theo cùng icachlam

【#4】Các Cách Nấu Chè Khoai Lang Ngon Bổ Dưỡng

Nguyên liệu

  • Khoai lang vàng: 1 – 2 củ
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Đường: 50g (định lượng tùy theo khẩu vị)

Cách làm

Gừng gọt bỏ vỏ và xắt thành từng sợi nhỏ.

Bước 2: Cho bị một cái nồi. Cho nước, gừng và đường vào đun sôi. Sau khi thấy đường đã tan hết thì vặn lửa nhỏ lại rồi cho khoai vào đun thêm 15 phút nữa.

Bước 3: Bạn có thể dùng đũa ghim vào thử xem khoai đã mềm chưa. Khi thấy khoai mềm thì có thể tắt bếp và cho chè khoai ra chén để dùng.

Cách nấu chè khoai lang tím

Nguyên liệu

  • Khoai lang tím: 1 – 2 củ
  • Gừng: 1 miếng nhỏ
  • Nước cốt dừa: 100ml
  • Đường: 50g (có thể thay đổi tùy khẩu vị)

Cách làm

Bước 1: Khoai lang tím mua về rửa sạch, gọt vỏ. Pha một thau nước muối loãng. Cho khoai lang tím vào ngâm 30 phút để khoai không bị thâm đen. Rồi vớt khoai ra và cắt thành từng khoanh.

Gừng gọt vỏ và cắt thành từng sợi nhỏ.

Bước 2: Chuẩn bị một nồi nước, cho khoai và gừng vào rồi bắc lên bếp đun sôi đến khi khoai mềm.

Cách nấu chè khoai lang bắp

Nguyên liệu

  • Khoai lang vàng: 1 củ
  • Bắp (ngô): 2 quả
  • Gạo nếp: 100g
  • Đường: 50g (có thể tùy chỉnh)
  • Nước cốt dừa: 100ml

Cách làm

Bước 1: Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, ngâm vào nước muối pha loãng 15 phút để khoai không bị thâm đen. Sau đó vớt khoai ra để ráo và cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn.

Gạo nếp rửa sạch rồi ngâm nước lạnh khoảng 2 tiếng đồng hồ.

Bước 2: Chuẩn bị một nồi nước. Cho gạo nếp và cùi bắp vào đun đến khi gạo nở thì vớt cùi bắp ra bỏ đi.

Bước 3: Tiếp đến, bạn cho khoai lang và hạt ngô vào đun ở lửa nhỏ. Đun đến khi thấy hạt ngô mềm thì bạn tiếp tục cho đường vào khuấy nhẹ. Nếm thử độ ngọt của chè để điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị của cả nhà. Tiếp đến bạn có thể cho nước cốt dừa vào chung hoặc có thể thêm khi ăn tùy ý. Rồi tắt bếp. Giờ chỉ việc múc chè ra chén để thưởng thức nữa thôi.

Cách nấu chè khoai lang hạt sen

Nguyên liệu

  • Khoai lang: 1 – 2 củ
  • Hạt sen: 200g
  • Trân châu, bột lọc (nếu có)
  • Đường phèn: 50g
  • Nước cốt dừa: 200ml

Cách làm

Bước 1: Đem khoai đi gọt vỏ và ngâm với nước muối pha loãng 15 phút. Sau đó, vớt ra để ráo và xắt khoai lang thành từng khúc nhỏ vừa ăn.

Nếu bạn có dùng thêm trân châu, bột lọc thì chỉ cần cho vào nồi nước rồi bắc lên bếp đun sôi đến khi hạt có màu trong và nổi lên là chín rồi đấy.

Bước 3: Khi thấy khoai mềm, bạn cho đường, nước dừa, trân châu và hạt sen khô vào đun nhỏ lửa thêm 5 – 10 phút nữa thì tắt bếp. Giờ thì thưởng thức xem tay nghề đầu bếp của mình nào!

Cách nấu chè khoai lang trôi nước

Nguyên liệu

Khoai lang tím: 2- 3 củ

Đậu xanh: 200g

Bột gạo nếp: 200g

Nước cốt dừa: 200ml

Gừng: 1 nhánh nhỏ

Đường: 50g (tùy chỉnh)

Vừng rang thơm

Cách làm

Bước 1: Khoai lang tím rửa sạch, gọt vỏ và hấp nhừ.

Đậu xanh rửa sạch ngâm nước 8 tiếng hoặc qua đêm cho hạt đậu mềm

Bước 2: Sau khi thấy khoai lang tím đã chín, cho bột gạo nếp vào. Cho từ từ nước ấm vào và dùng tay nhào nhuyễn cho khoai dẻo, mịn. Rồi đậy kín lại và ủ trong 30 phút để bột nở.

Đậu xanh sau khi ngâm, đem đi hấp chín rồi cán thật mịn. Hoặc có thể cho vào máy xay sinh tố say nhuyễn. Tiếp đến, cho một ít dầu ăn vào chảo rồi cho đậu xanh, một ít muối và đường vào tao đến khi đậu xanh khô lại thì tắt bếp để nguội.

Bước 3: Sau khi đã xong phần nhân đậu xanh cho bánh. Bạn có thể lấy phần khoai lang tím ra và bắt đầu cán mỏng, cho tiếp đậu xanh vào giữa và vo tròn lại. Cứ như vậy, chúng ta làm cho đến hết chỗ nhân đậu xanh và vỏ bánh khoai lang tím.

Bước 4: Chuẩn bị một nồi nước, cho gừng và đường vào đun sôi. Đến khi đường tan thì thả từng viên khoai lang trôi nước vào đun ở lửa nhỏ. Đến khi khoai thấm đường thì tắt bếp.

Chuẩn bị một cái nồi khác. Cho nước cốt dừa, bột năng, muối, đường vào đun ở lửa vừa. Vừa đun vừa khuấy cho đến khi nước dừa sệt lại thì tắt bếp.

Bước 5: Giờ thì bạn chỉ việc múc chè khoai lang trôi nước ra chén. Rồi cho một ít nước dừa vào, rắc thêm một ít vừng cho thơm nữa là ăn ngon tuyệt cú mèo luôn đấy.

Chúc các mẹ thành công!

【#5】Cách Nấu Chè Khoai Lang Sữa Đậm Đà Vị Xưa Cho Ngày Đông Ấm Áp

Nguyên liệu nấu chè khoai lang sữa

Trong cách nấu chè khoai lang sữa này, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

  • 3 củ khoai lang
  • 1 gói sữa tươi không đường
  • 30g sữa bột
  • 15g đường (hoặc tùy khẩu vị)
  • Một nhánh gừng tươi

Sau khi đã chuẩn bị xong hết các nguyên liệu, chúng ta sẽ tiến hành từng bước làm chè khoai lang sữa.

Bước 1: Sơ chế khoai lang để nấu chè khoai lang sữa

Khoang lang mang đi rửa sạch, sau đó cho vào nồi luộc hoặc hấp tùy ý.

Sau khi khoai lang đã chín, bạn sẽ để khoai nguội rồi bóc bỏ vỏ khoai lang đi. Sau đó cho khoai lang vào một cái bát, dùng thìa dầm nát khoai.

Bước 2: Nấu chè khoai lang sữa

Bạn đổ phần sữa tươi vào trong một nồi và bật bếp lên. Nấu cho sữa nóng thì cho một ít sữa bột cùng với khoai lang đã nghiền vào. Khuấy đều tay cho các nguyên liệu này được quyện đều.

Cũng giống như các cách nấu chè khoai lang khác, trong cách nấu chè khoai lang sữa, bạn cũng cần cho đường vào chè. Nấu đến khi chè sôi, bạn sẽ cho lượng đường tùy theo khẩu vị của bạn vào. Hòa cho tan đường trong nồi chè và nấu với lửa vừa.

Bước 3: Hoàn thành cách nấu chè khoai lang sữa

Như vậy là bạn đã hoàn thành cách nấu chè khoai lang sữa rồi đấy. Cách nấu chè này vô cùng đơn giản đúng không nào. Tại sao không cùng vào bếp và nấu món chè tuyệt vời này nhỉ.

Thưởng thức chè khoai lang sữa

Bát chè khoai lang sữa đậm đà hương vị ở ngay trước mắt bạn. Còn gì hấp dẫn hơn khi được thưởng thức món chè ngon do chính tay mình hoặc người thân nấu đúng không nào.

Chắc chắn gia đình bạn sẽ trầm trồ khen bạn đảm đang. Và họ cũng cảm thấy ấm cúng hơn khi cả gia đình sum họp bên nhau cùng thưởng thức.

Khoai lang kết hợp với gừng tươi là sự kết hợp vô cùng hoàn hảo. Chè khoai lang sữa mang đến hương vị ngọt ngào ấm áp. Mùi thơm cay cay của gừng sẽ giúp xua tan đi cái se lạnh ngày đông. Cái vị đậm đà của khoai lang, thơm cùng hương sữa, sẽ khiến chè tan ngay trong miệng. Cảm giác thật đã, thật ấm áp.

Chè khoai lang hạt sen lạ miệng Cách nấu chè khoai lang nước cốt dừa thơm ngon

【#6】Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Khoai Lang Dẻo Nước Cốt Dừa

Có lẽ món chè khoai lang đã không còn quá xa lạ đối bạn. Thế nhưng, bạn đã biết cách nấu chè khoai lang dẻo chưa? Đừng bỏ lỡ bài viết này.

Nguyên liệu nấu chè khoai lang dẻo nước cốt dừa

Chỉ cần có những nguyên liệu tốt cùng với vài bước đơn giản sẽ đem lại một món ăn vô cùng hấp dẫn cho gia đình bạn. Để làm món ngon này, bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau:

200g khoai lang ruột tím/200g khoai lang ruột vàng340g bột năng200g muối150g đường170ml nước cốt dừaVừng rang Cách nấu chè khoai lang dẻo nước cốt dừa đơn giản tại nhà

Bước 1 : Sơ chế khoai lang

Rửa sạch khoai lang tím hoặc vàng rồi đem loại bỏ vỏ. Sau đó, bạn tiến hành thái khoai thành từng miếng có độ dày khoảng 1,5 – 2 cm. Tiếp đó, ngâm khoai vào nước muối khoảng 15-20 phút để loại bỏ nhựa và giúp khoai giữ được màu sắc đẹp mắt.

Chọn và sơ chế khoai lang như hình.(Ảnh Internet)

Bước 2 : Nghiền khoai

Cho khoai lang ruột vàng ra một cái tô, rồi bỏ vào máy xay sinh tố xay cho nhuyễn. Đổ 160g bột năng vào và trộn đều. Làm tương tự với khoai lang ruột tím cùng với phần bột năng còn lại. Không nên làm chung một lượt nhằm tránh sự lẫn lộn màu sắc.

Bước 3 : Chia bột khoai thành từng phần nhỏ

Nhào nặn bột khoai thành từng viên tròn nhỏ. Sau khi đã được trộn bột năng, bạn sẽ rất dễ dàng tạo nên những viên bột khoai đáng yêu . Không nên nặn quá to hoặc quá nhỏ, hãy nặn vừa phải nhằm giúp dễ ăn và tránh tình trạng khi ăn bị lem ra ngoài.

Chia bột khoai lang thành từng viên tròn.(Ảnh Internet)

Bước 4 : Luộc bột khoai

Đặt một nồi nước lên bếp và đun sôi, thả nhẹ nhàng lần lượt từng viên khoai vào rồi luộc cho đến khi chín. Quan trọng hơn là bạn cần chuẩn bị trước một tô nước lọc, để khi khoai chín thì dùng muôi thủng vớt ra rồi thả vào bát nước cho khoai không bị dính.

Đun sôi nước, sau đó thả khoai lang đã nặn vào để luộc (Ảnh: Internet)

Bước 5 : Làm nước cốt dừa

Chuẩn bị một cái nồi sạch sẽ, cho 170ml nước cốt dừa cùng với 1 lít nước vào nồi, cộng với một ít đường và khuấy đều rồi đun cho đến khi sôi. Tiếp đến, hòa 20g bột năng còn lại với một ít nước. Khi nước cốt dừa sôi thì từ từ cho hỗn hợp nước bột năng vào rồi khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh lại.

Bước 6 : Cho khoai lang đã chuẩn bị vào nồi nước cốt dừa

Bước 7 : Hoàn thành

Sau khi đã sôi trở lại, cho chè khoai nước cốt dừa ra bát và rắc lên trên ít vừng rang là đã hoàn thành.

Lưu ý: Để món chè nhìn hấp dẫn hơn, bạn có thể nấu chè bằng cả khoai lang vàng và khoai lang tím.

Món chè khoai lang dẻo sau khi đã thành phẩm.(Ảnh Internet)

Các mẹo để có được món chè khoai lang dẻo ngon khó cưỡng

Nếu bạn đã vào bếp với một niềm yêu thích và say mê thì chắc hẳn bạn sẽ món chè khoai lang vô cùng thơm ngon này. Ngoài ra, để có được món chè ngon như tiệm làm, bạn cần phải lưu ý những việc sau:

Chọn củ khoai tươi và to, không nên chọn khoai quá nhỏ và sượng, không nên chọn khoai có quá nhiều rễ.Trong quá trình luộc khoai nên luộc từng loại khoai một đề không bị lẫn màu. Khi thấy những viên khoai dẻo nổi lên là cách nhận biết khoai đã chín hay chưa. Hãy để ý và vớt khoai ngay khi chín nha, để tránh tình trạng khoai bị lạt đi khi nấu lâu.Thay vì nấu khoai lang đơn giản thành chè như bao món chè khác thì việc kết hợp khoai lang với bột năng sẽ giúp gia tăng hương vị cho món ngọt này. Bột năng sẽ tạo nên miếng khoai lang vừa bùi bùi vừa dai dai kết hợp với nước cốt dừa béo ngậy vô cùng thơm ngon.

Ngoài ra, nếu bạn muốn vị chè của mình ngon hơn, không bị ngọt quá bởi đường thì trong quá trình nấu, bạn có thể thêm một ít sữa đặc vào và giảm lượng đường tương ứng lại. Như thế món chè khoai lang của bạn sẽ tăng thêm vị hấp dẫn bất ngờ.

Theo VOH

Mách bạn cách làm sữa chua nếp cẩm thơm ngon tại nhà cho 5 người ăn

Bạn yêu thích món sữa chua nếp cẩm và muốn tự tay làm cho gia đình thưởng thức. Bài viết sẽ giới thiệu cách làm sữa chua nếp cẩm cực đơn giản tại nhà.

Món ăn hương vị hấp dẫn được nhiều người yêu thích (Nguồn: Internet)

Giới thiệu món sữa chua nếp cẩm

Sữa chua nếp cẩm được nấu bằng nguyên liệu vô cùng quen thuộc với mỗi gia đình: nếp cẩm và sữa chua. Nếp cẩm thường được chế biến thành các món ăn mặn như xôi hay chè mỗi dịp lễ tết. Tuy nhiên khi loại nếp này kết hợp với sữa chua tạo ra một món ăn không chỉ ngon miệng mà còn tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu làm sữa chua nếp cẩm ngon

Để làm sữa chua nếp cẩm cho khoảng 3-5 người ăn bạn cần có những nguyên liệu sau:

Gạo nếp cẩm: 200gr

Sữa chua: 5 hộp

Nước lạnh: 600ml

Muối: một thìa cà phê

Đường: 100gr

Lá nếp (lá dứa): 2 lá

Nước cốt dừa: 50ml

Nguyên liệu chính để làm sữa chua nếp cẩm (Nguồn: Internet)

Cách làm sữa chua nếp cẩm tại nhà

Làm sữa chua nếp cẩm đòi hỏi người làm sự tỉ mỉ trong từng công đoạn đặc biệt nhất là nấu gạo nếp. Để có một bát sữa chua nếp cẩm ngon lành thì bạn có thể tham khảo cách làm sau:

Bước 1: Làm sạch nếp cẩm

Ngâm nếp cẩm là công đoạn cực kì quan trọng giúp gạo mềm và ngon hơn (Nguồn: Internet)

Đem gạo vo thật sạch trấu hay cát sỏi còn lẫn trong gạo. Ngâm với nước ấm cùng một thìa cà phê muối trong 2-3 tiếng cho gạo thật mềm. Gạo được ngâm nước khi đun sẽ nhanh chín và tơi xốp hơn.

Bước 2: Chế biến nếp cẩm

Khuấy đều nếp cẩm trong lúc nấu (Nguồn: Internet)

Cho nếp cẩm, nửa thìa cà phê muối cùng lá dứa vào nồi đun lửa vừa. Lưu ý phải cho một lượng nước vừa đủ ngập nếp cẩm. Khi nồi nếp cẩm sôi bạn nên vặn nhỏ lửa, dùng thìa khuấy đều và nhẹ tay. Trong lúc nước sôi dùng thìa hớt hết bọt nước và trấu của gạo nếp nếu có.

Bước 3: Thêm nước cốt dừa

Nước cốt dừa có công dụng giúp hạt nếp thơm và béo ngậy hơn. Khi nồi nếp bắt đầu cạn nước, bạn cho thêm nước cốt dừa vào nấu thêm khoảng 10 phút nữa.

Sau đó cho thêm lượng đường vừa ăn và tiếp tục nấu cho đến thấy bên ngoài hạt nếp bóng mẩy hơi bở ra là được. Khoảng 10 phút sau thì nếp đã ngấm đường và hoàn toàn chín.

Khi nếp cẩm gần chín cho một lượng đường tùy theo khẩu vị của bạn (Nguồn: Internet)

Lưu ý: Khi nước bắt đầu cạn thì phải đun lửa nhỏ để món nếp cẩm không bén lửa.

Bước 4: Chế biến sữa chua nếp cẩm

Bước cuối cùng trong cách làm sữa chua nếp cẩm chính là trộn nếp với sữa chua Tuy nhiên trước lúc đó bạn phải cho nếp cẩm ra bát để nguội sau đó thêm sữa chua, đá xay nhỏ đã chuẩn bị vào chung. Trước khi thưởng thức bạn có thể cho vào tủ lạnh từ 1-2 tiếng.

Sữa chua nếp cẩm có thể kết hợp với quả việt quất cùng nhiều loại hoa quả khác (Nguồn: Internet)

Lợi ích khi ăn sữa chua nếp cẩm

Nếp cẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng như: protein, chất béo, chất xơ… Nhiều người lo lắng sữa chua nếp cẩm có làm tăng cân? Sự thật thì gạo nếp cẩm chứa nhiều vitamin E, vitamin B cực kì tốt cho da. Không những thế đây còn là thực phẩm tốt cho tim mạch, người cao huyết áp. Vì vậy nếu ăn một lương nếp cẩm phù hợp sẽ cực kì tốt cho sức khỏe và không hề lo lắng bị béo phì. Người bị bệnh dạ dày ăn nếp cẩm rất tốt, trong y học gạo nếp cẩm là một vị thuốc chữa dạ dày vô cùng hiệu quả.

Thêm vào đó sữa chua là loại thực phẩm giúp con người tăng sức đề kháng, kích thích tiêu hóa và bổ sung nhiều dưỡng chất có lợi có con người. Tổng kết lại rằng một ly sữa chua nếp cẩm nhỏ bé dễ chế biến nhưng lại có công dụng vô cùng tuyệt vời cho sức khỏe của bạn.

Theo VOH

Canh kiểm – Món chay đặc trưng của người Nam Bộ Ở miền Nam, cứ đến ngày rằm lớn hay giỗ chạp các bậc sư thầy, bá tánh có thói quen vào chùa dùng một bữa chay. Nhà chùa luôn dọn thức ăn sẵn, và đặc biệt trên bàn không thể thiếu món canh kiểm sóng sánh lớp nước…

【#7】Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Khoai Lang Tím Đơn Giản Tại Nhà

Công dụng của khoai lang

Trước khi tìm hiểu về cách nấu món chè khoai lang tím thơm ngon tại nhà, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về công dụng mà khoai lang mang lại đối với súc khỏe.

– Trước hết, khoai lang là một loại thực phẩm rất phổ biến được dùng để chế biến các món ăn hằng ngày. Ngoài ra, khoai lang qua các công đoạn chế biến còn có thể làm mứt khoai lang, khoai lang sấy…

– Vitamin A có trong khoai lang sẽ giúp bạn sáng mắt, hạn chế lão hóa sớm ở mắt và làm giảm khả năng phòng chống nhiễm trùng.

– Vitamin D có trong có củ khoai lang sẽ giúp bạn có một hệ xương, răng, thần kinh chắc khỏe.

Khoai lang có công dụng tuyệt vời với sức khỏe

– Hàm lượng sắt trong khoai lang khá dồi dào sẽ giúp sản sinh các tế bào hồng cầu, giúp lưu thông máu ổn định, tăng cường hệ miễn dịch và chuyển hóa protein.

– Trong một củ khoai lang đã chín, chất xơ chiếm 3,3g còn chất béo bão hòa chỉ chiếm 0,1g. Vì vậy ăn khoai lang vừa giúp bạn no lâu nhưng vẫn giảm cân hiệu quả.

– Kali có trong khoai lang rất tốt cho những người bị tăng huyết áp.

– Khoai lang là một thực đơn không thể thiếu đối với những người bị tiểu đường bởi khoai lang có vị ngọt nhưng không làm tăng lượng đường huyết, trúng giải phóng lượng đường vào máu rất chậm so với nhiều thực phẩm giàu tinh bột khác.

– Bạn có tin không, ăn khoai lang đúng cách sẽ làm bạn giảm căng thẳng và stress vô cùng hiệu quả. Khoáng chất magie có trong khoai lang sẽ giúp bộ não của bạn hoạt động minh mẫn và nhanh nhạy hơn.

– Nhựa ở phần lá và thân cây có khoai lang còn được sử dụng trong công nghiệp sản xuất keo và chất tẩy.

– Vitamin A có trong lá khoai lang còn giúp giải nhiệt, hạn chế mụn nhọt trên da vô cùng hiệu quả.

Hướng dẫn cách nấu chè khoai lang tím

1. Nguyên liệu nấu chè

– Khoai lang nhật: 2 củ

– Bột năng để làm trân châu: 200gr hoặc có thể mua trân châu khô ngoài hàng

– Bột sắn dây: 100gr

– Đường trắng: 500gr

– Dừa nạo sợi: 50gr

– Nước cốt dừa: 200ml

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế khoai lang tím

– Khoai lang tím mua về rửa sạch, bỏ vỏ thái miếng vừa ăn

– Cho khoai lang vào nồi hấp chín

– Sau khi hấp chín thì chia thành 2 phần

– 1 phần lấy ướp với đường cho thấm đều

– Phần còn lại giã nhuyễn

Chia khoai lang tím thành 2 phần bằng nhau rồi chế biến

Bước 2: Làm trân châu

– Cách 1: Nếu mua bột năng về làm trân châu thì bạn pha chút nước nóng vào bột trộn đều rồi lấy tay nhào bột cho dẻo, sau đó vo thành từng viên trân châu nhỏ

– Sau khi vo trân châu xong, bạn lấy 1 cái nồi đặt lên bếp sau đó cho chút nước vào đun sôi và đổ toàn bộ số trân châu vừa làm vào nồi luộc, luộc đến khi thấy trân châu nổi lên trên mặt nước thì vớt ra cho vào tô nước đá lạnh chừng 2 phút thì vớt ra bát

Cách 2: Nếu bạn mua trân châu khô về thì chỉ cần luộc trân châu trong nồi nước sôi đến khi thấy trân châu nổi lên trên mặt nước thì vớt ra cho vào tô nước đá lạnh 2 phút thì vớt ra

Bước 3: Công đoạn nấu chè

– Lấy 1 nồi khác, cho thêm 1 lít nước vào nồi và đun sôi thêm chút muối trắng

– Khi nước sôi thì cho phần khoai lang tím đã giã nhuyễn vào nồi khuấy cho đều tay đến khi thấy phần nước đã sệt lại thì cho phần khoai lang đã ướp với đường vào đun thêm 5 phút

Hòa tan 100gr bột sắn dây với nước đun sôi để nguội rồi từ từ đổ hỗn hợp vào nồi chè khoai đang nấu trên bếp. Nấu đến khi thấy bột sắn chín có màu trắng trong thì cho trân châu vào và tắt bếp

Bước 4: Thành phẩm

– Sau khi chè khoai lang tím đã nguội, bạn cho ra bát vừa ăn sau đó ăn kèm cùng dừa đã nạo sợi, nước cốt dừa. Chè khoai lang tím sẽ ngon hơn khi bạn để trong ngăn mát tủ lạnh và thưởng thức sau 2 giờ

Chè khoai thanh mát giải nhiệt mùa hè vô cùng hiệu quả

3. Yêu cầu thành phẩm

– Chè có hình thức hấp dẫn với màu tím đẹp mắt

– Có vị vừa ăn, ngọt dịu và thơm ngậy mùi sữa

– Có độ sánh vừa phải, khoai lang mềm ngọt, thơm bùi

【#8】Cách Nấu Chè Bột Lọc Khoai Lang Đơn Giản Tại Nhà

Chè bột lọc có nhiều cách nấu khác nhau, mang nhiều hương vị riêng. Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu cách nấu chè bột lọc khoai lang. Cách nấu món chè này vô cùng đơn giản, ai cũng có thể làm.

Nguyên liệu nấu chè bột lọc khoai lang

Trong cách nấu chè bột lọc khoai lang này, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

  • 200g bột lọc (hoặc bột năng đều được)
  • 50g khoai lang tím
  • 100g lạc
  • Gừng
  • Đường 150g (hoặc tùy khẩu vị)
  • Vừng rang chín
  • Dừa tươi nạo sợi

Sau khi đã chuẩn bị xong hết các nguyên liệu, bạn sẽ tiến hành từn bước trong cách nấu chè bột lọc khoai lang.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu để làm món chè bột lọc khoai lang

Khoai lang tím sau khi mua về bạn sẽ gọt bỏ vỏ, rồi luộc chín.

Cho lạc vào nồi, thêm nước và đặt lên bếp luộc chín mềm.

Chia bột lọc thành 2 phần bằng nhau vào 2 bát khác nhau. Đổ nước sôi từ từ vào từng bát một. Bạn nhớ cho từng chút nước một thôi, cho lượng vừa đủ, nếu không bột sẽ bị nhão. Vừa cho nước vừa dùng đũa khuấy đều.

Cho thêm 30g đường vào một bát bột, rồi dùng tay nhào cho bột thành một khối bột dẻo mịn, có thể nặn thành viên được. Đặc biệt là bột không còn bị dính tay.

Cho từng ít khoai lang đã xay nhuyễn vào bát bột còn lại. Thêm khoảng 30g đường vào, rồi nhào thành 1 khối bột dẻo mịn, làm tương tự như bát bột trắng ở bên trên.

Tương tự như làm bột lọc nhân lạc, bạn cũng lấy 1 chút bột màu tím, cho nhân lạc vào giữa giống như làm với bột trắng.

Cho nước vào nồi cùng chỗ đường còn lại, nấu sôi rồi cho từng viên bột tím và trắng vào nồi nấu.

Đun cho đến khi những viên bột chín nổi trên mặt nước. Những viên bột trắng chuyển màu trong thì sẽ cho thêm 1 ít gừng thái chỉ vào, sau đó sẽ tắt bếp. Khi đó bột lọc đã chín và bạn đã hoàn thành cách nấu chè bột lọc khoai lang rồi.

Cách nấu chè bột lọc bọc thịt heo quay đậm đà hương vị Cố Đô Cách làm bánh bột lọc nhân đậu xanh hương vị dân dã khác lạ nhưng ngon

【#9】Cách Nấu Chè Khoai Lang Dẻo Ngon Và Đơn Giản Nhất

Cách nấu chè khoai lang dẻo không khó, chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản sẽ đem lại cho bạn và gia đình một món ăn vặt vô cùng hấp dẫn.

Với vị ngon – ngọt – mềm và thơm của khoai + nước cốt dừa sẽ làm cho món chè trở nên hấp dẫn vô cùng.

Nguyên liệu nấu chè khoai lang dẻo cần có

  • Khoai lang ruột tím: 200 gram.
  • Khoai lang ruột vàng: 200 gram.
  • Bột năng: 340 gram.
  • Đường: 150 gram.
  • Nước cốt dừa: 170 ml.
  • Vừng rang.

Cách nấu chè khoai lang dẻo ngon

Bước 1: Sơ chế khoai lang

Khoai lang ruột tím: Bạn đem rửa thật sạch, gọt bỏ phần vỏ rồi cắt thành từng khoanh nhỏ; tiếp đó đem đi hấp cách thủy khoảng 10 phút cho khoai chín.

Khoai lang ruột vàng: Các bạn cũng tiến hành chế biến tương tự như khoai lang ruột tím.

Bước 2: Nghiền khoai lang

Sau khi khoai được hấp chín, bạn cho khoai lang tím ra bát, dùng thìa nghiền thật nhuyễn rồi đổ khoảng 160 gram bột năng vào trộn thật đều lên.

Khoai lang ruột vàng: Các bạn cũng làm tương tự như khoai lang ruột tím và trộn với phần bột năng còn lại.

Bước 3: Chia bột khoai thành từng phần nhỏ

Bạn đem bộ khoai nhào nặn thành từng viên nhỏ.

Bước 4: Luộc bột khoai

Bạn đặt một nồi nước lên trên bếp, bật bếp đun rồi rồi thả lần lượt từng viên khoai vào luộc chín.

Tiếp đó, chuẩn bị sẵn một bát tô nước lọc để khi nào khoai chín dẻo thì chúng ta sẽ dùng muôi thủng vớt ra và thả ngay vào bát nước để khoai không bị dính.

Lưu ý: Khi luộc chúng ta nên luộc từng loại khoai một để chúng không bị lẫn màu vào nhau. Khi nào thấy từng viên khoai dẻo nổi lên thì khi đó khoai đã chín.

Bước 5: Làm nước cốt dừa

Cho khoảng 170 ml nước cốt dừa vào nồi cùng với 1 lít nước, tiếp đó thêm đường vào, khuấy thật đều lên rồi đun sôi.

Sau đó, hòa 20 gram bột năng còn lại với một chút nước. Khi nào nước cốt dừa sôi thì cho phần bột năng này vào, khuấy thật đều lên cho đến khi nào hỗn hợp sánh là được.

Bước 6: Cho khoai dẻo vào nồi nước cốt dừa

Khi nồi nước cốt dừa sánh và sôi lên, bạn cho lần lượt từng viên khoai dẻo vào, sau đó đun sôi trở lại là xong.

Bước 7: Hoàn thành món chè khoai lang

  • Khi làm món chè khoai lang dẻo bạn nên chọn những củ khoai lang tươi, không héo, không bị sâu. Nếu không chọn được những củ khoai lang tươi thì bạn có thể thay thế chúng bằng các loại bột khoai cũng được.
  • Ngoài việc nấu chè khoai lang nước cốt dừa ra, bạn có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác để tăng thêm phần đặc sắc cho món chè, ví dụ như đậu đỏ, đậu xanh, đậu đen,…

【#10】Mách Bạn 2 Cách Nấu Chè Xôi Nước Ngon, Mềm Dẻo Đơn Giản Nhất

Chè xôi nước là cách gọi quen thuộc của người dân Nam Bộ. Món ăn này phổ biến hơn ở miền Bắc với tên gọi Chè trôi nước, Bánh trôi hay Bánh chay. Đây là món ăn nổi tiếng thường được ăn trong tết Hàn Thực của người Việt.

Tên gọi chè xôi nước có lẽ xuất phát từ việc các viên chè được luộc chín trong nước sôi. Khi ăn được ăn kèm với nước đường đen, nước cốt dừa cùng chút mè đen, đậu phộng rắc bên trên.

Cách nấu chè xôi nước ngon đãi cả nhà

Cách nấu chè xôi nước đậu xanh truyền thống

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Bột gạo nếp: 500g
  • Đậu xanh: 250g
  • Đường thốt nốt: 350g (có thể thay bằng đường hoa mai)
  • Gừng: 1 nhánh
  • Mè rang 3 thìa
  • Muối
  • Vani

Cách nấu chè xôi nước đậu xanh

Bước 1: Làm nhân bánh

– Đậu xanh rửa sạch, ngâm với nước lạnh trong khoảng từ 2 – 3 tiếng để đậu ngậm đủ nước và nở mềm.

– Sau đó rửa sạch và đổ đậu vào nồi cho nước ngập đậu xanh rồi cho lên bếp. Sau khi sôi thì hạ lửa nhỏ, hé mở vung rồi đun trên lửa liu riu nấu cho tới khi đậu mềm và rút cạn nước thì tắt bếp.

– Bạn cho đường + 1 chút muối ra bát và nghiền nhuyễn cùng với đậu xanh. Tiếp theo cho lên bếp xào với lửa nhỏ cho tới khi đậu khô ráo có thể vo viên thì cho vani vào đảo đều rồi cho ra bát, để nguội và vo viên tròn.

Bước 2: Làm vỏ bánh:

– Bạn trộn bột nếp cùng với một chút đường và nước sôi, khi thấy đủ ẩm và dẻo nặn viên được thì dùng tay nhào tới khi tạo thành khối bột mịn dẻo. Bạn bọc với giấy nilong và để bột nghỉ trong 20 phút.

Bước 3: Gói bánh:

– Bạn chia đều bột thành những viên nhỏ rồi vo tròn và ấn dẹt, đặt nhân vào giữa và nặn tròn.

Bước 4: Luộc bánh:

Đổ nước sạch vào nồi đun sôi thì bạn cho bánh vào. Nấu khoảng vài phút khi bánh nổi lên thì tức là bánh đã chín.

Bước 5: Làm nước chè xôi

– Gừng cạo vỏ, thái sợi mỏng

– Bạn cho phần bánh chín vào nồi đun cùng với nước đường trong khoảng 2-3 phút cho bánh ngấm đường thì múc ra bát, rắc thêm mè đen lên trên là đã có được thành quả bánh xôi nước nóng hổi vừa thổi vừa ăn rồi.

Cách nấu chè xôi nước ngũ sắc

Về cơ bản, cách làm chè xôi nước ngũ sắc rất giống với cách làm chè xôi nước đậu xanh. Bạn chỉ thêm công đoạn đó là tạo màu cho vỏ bánh của chè xôi nước. Nguyên liệu và cách làm chè xôi nước ngũ sắc như sau:

Nguyên liệu:

  • Đậu xanh 250gr
  • Dừa nạo 50gr
  • Dầu ăn 30 ml
  • Bột nếp 500 gr
  • Khoai lang tím 100 gr
  • Gấc 65 gr
  • Bột trà xanh 30 gr
  • Đường trắng 75 gr
  • Đường thốt nốt 300 gr
  • Gừng 2 củ
  • Nước cốt dừa 150 ml
  • Bột năng 1/2 muỗng cà phê
  • Mè trắng/đen 20 gr
  • Vani

Cách làm chè xôi nước ngũ sắc

Bước 1: Làm nhân đậu xanh

– Đậu xanh rửa sạch, ngâm với nước lạnh trong khoảng từ 2 – 3 tiếng để đậu ngậm đủ nước và nở mềm.

– Sau đó rửa sạch và đổ đậu vào nồi cho nước ngập đậu xanh rồi cho lên bếp. Sau khi sôi thì hạ lửa nhỏ, hé mở vung rồi đun trên lửa liu riu nấu cho tới khi đậu mềm và rút cạn nước thì tắt bếp.

– Bạn cho đường + 1 chút muối ra bát và nghiền nhuyễn cùng với đậu xanh. Tiếp theo cho lên bếp xào với lửa nhỏ cho tới khi đậu khô ráo có thể vo viên thì cho vani vào đảo đều rồi cho ra bát, để nguội và vo viên tròn.

Bước 2: Tạo màu & làm vỏ bánh

– Bạn cho bột nếp vào bát và chế nước từ từ và trộn để đảm bảo bánh không quá nhão hay quá khô

– Sau đó bạn tạo màu cho từng phần bột riêng:

+ Màu đỏ bạn lấy từ gấc, màu xanh lấy từ bột trà xanh, màu tím lấy từ khoai lang tím luộc chín, và màu trắng để bột tự nhiên.

Bước 3: Luộc bánh:

Đổ nước sạch vào nồi đun sôi thì bạn cho bánh vào. Nấu khoảng vài phút khi bánh nổi lên thì tức là bánh đã chín.

– Bạn cho phần bánh đã luộc chín vào nồi đun cùng với nước đường trong khoảng 2-3 phút cho bánh ngấm đường thì múc ra bát, rắc thêm mè rang lên trên là đã có được thành quả bánh xôi nước ngũ sắc vừa đẹp mắt vừa ngon miệng rồi.

Những lưu ý khi nấu chè xôi nước

Để bánh không dính lại với nhau thì bạn chuẩn bị sẵn một tô nước đá lạnh, khi luộc chín bánh thì cho vào nước lạnh ngay. Sau khi đun xong nồi nước đường thì mới thả bánh vào nồi