【#1】Bỏ Túi 5 Cách Nấu Chè Mật Ong Cực Ngon Ngay Tại Nhà

Mật ong được biết đến với rất nhiều công dụng tuyệt vời mà chúng ta khó có thể tìm thấy ở bất kì sản phẩm nào khác. Bạn có thể dùng mật ong để làm mặt nạ mật ong dưỡng da hàng ngày, nấu các món ăn từ mật ong…Sự kết hợp của mật ong với các nguyên liệu khác vừa có tác dụng thanh lọc cơ thể vừa khiến làn da được khỏe mạnh tự nhiên. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách nấu chè mật ong thanh mát cực ngon, ngay tại nhà. Cùng tìm hiểu thôi nào!!!

Chè mật ong – món ăn ngon bổ dưỡng cho sức khỏe

Trong mật ong có chứa rất nhiều thành phần quý giá, cực tốt cho làn da của bạn. Dù chế biến hay sử dụng mật ong ở bất kì dạng nào thì mật ong vẫn luôn luôn là sự lựa chọn số 1 cho gia đình bạn trong các bữa ăn hàng ngày. Có thể nhiều bạn cảm thấy rất lạ với cách nấu chè mật ong, nhưng bạn hãy thử thực hiện xem, chắc chắn món ăn này sẽ khiến gia đình bạn không thể ngừng được cơn thèm ăn chè đâu đấy.

Chè mật ong thường được kết hợp cùng với các nguyên liệu khác như đỗ xanh, bưởi, khúc bạch, hạt sen…Sự kết hợp cùng các nguyên liệu khác nhau mang đến thật nhiều những món chè ngon khác nhau, có công dụng vô cùng tuyệt vời cho cơ thể. Trong những ngày hè oi bức, được thưởng thức một bát chè mật ong ngọt thanh, tươi mát thì bao nhiêu cơn mệt mỏi cũng dần bị tan biến.

Tuy nhiên, chè mật ong dùng trong tiết trời đông cũng đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Vì vậy, bạn cũng nên chuẩn bị cho gia đình mình một nồi chè thật ngon, vừa bổ sung năng lượng cho, vừa là vị thuốc hiệu quả để phòng tránh các bệnh viêm họng, viêm đường hô hấp thông thường.

Hướng dẫn các cách nấu chè mật ong ngon bổ dưỡng

1. Cách nấu chè nếp mật ong

Món chè nếp mật ong sẽ là lựa chon hoàn hảo trong những ngày mùa đông lạnh giá. Lúc này hệ tiêu hóa thường có gặp phải những vấn đề như đầy bụng, lạnh bụng, khó tiêu. Tính ấm của mật ong được kết hợp cùng với những tinh chất có trong gạo nếp sẽ khiến tình trạng này chấm dứt ngay tức thì.

Không những thế, khi cơ thể có những dấu hiệu của cảm sốt, ho nhẹ thì món chè nếp mật ong sẽ là bài thuốc cực kì hiệu quả và an toàn giúp bạn nhanh chóng lấy lại sức khỏe, không thua kém gì các loại thuốc tây thông thường.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 bát nhỏ gạo nếp
  • 1 thìa canh mật ong nguyên chất
  • 1 nhánh gừng
  • 1 thìa cà phê muối ăn
  • 4 thìa đường kính
  • 1.5 lít nước

Cách thực hiện:

Bước 1: Ngâm gạo nếp

Rửa sạch gạo nếp và ngâm trong nước lạnh từ 1-2 tiếng. Bạn có thể ngâm lâu hơn cũng không có ảnh hưởng gì. Bước làm này nhằm mục đích để gạo ngấm nước, vì thế khi nấu sẽ mềm hơn, không bị khô cứng. Hương vị thơm ngon của gạo nếp sẽ lan tỏa và hòa quyện cùng các nguyên liệu khác khiến món chè nếp mật ong ngon hơn rất nhiều.

Bước 2: Sơ chế gừng

Rửa gừng cho thật sạch, giã nát hoặc xay sơ qua để chắt lấy phần nước cốt. Phần bã gừng cắt thành miếng nhỏ và để riêng ra bát. Khi cho gừng vào, món chè nếp mật ong sẽ rất thơm, trở thành một vị thuốc bổ vừa trị bệnh tiêu hóa, vừa giảm thiểu các triệu chứng cảm sốt mà hương vị của món chè độc đáo hơn rất nhiều. Nếu bạn không thích mùi vị cay nồng của gừng thì có thể bỏ qua nguyên liệu này.

Bước 3: Sơ chế gạo nếp

Bước 4: Nấu chè nếp mật ong

Nếu gia đình bạn có khẩu vị ăn ngọt thì có thể thêm một vài muỗng đường kính (hoặc đường thốt nốt). Không nên cho quá nhiều đường, để giữ được vị ngọt thanh mát và hương vị của mật ong. Bật mí với bạn, món chè nếp mật ong sẽ ngon hơn và giữ nguyên được dưỡng chất nếu thưởng thức khi còn nóng đó.

2. Cách nấu chè bưởi mật ong ngon

Chắc hẳn bạn nào cũng đã từng thưởng thức món chè bưởi thơm mát trong những ngày hè nóng nực phải không nào? Chè bưởi thường được nấu cùng với đỗ xanh, bột năng, bột sắn dây….dù đã thưởng thức rất nhiều lần, nhưng chỉ nghĩ đến thôi cũng đã khiến mọi người không thể kiềm lòng được trước sự hấp dẫn của món chè dân dã.

Cũng là một món chè bưởi, tưởng chừng như quen thuộc nhưng không hề quen thuộc một chút nào, đó là chè bưởi mật ong. Chè bưởi mật ong không chỉ có tác dụng thanh lọc cơ thể, trị ho hiệu quả, bên cạnh đó còn có tác dụng giảm béo cực kì tuyệt vời, làm đẹp da từ sau bên trong tế bào. Chè bưởi mật ong rất dễ uống và có hương vị thơm ngon, chắc chắn sẽ rất lạ miệng khi thưởng thức đó.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 quả bưởi
  • 150 ml mật ong
  • 200 g đường kính hoặc đường phèn
  • 1/2 muỗng muối hạt

Cách thực hiện:

Bước 1: Làm sạch quả bưởi

Phần vỏ bưởi có mùi rất thơm, chúng ta sẽ giữ lại làm nguyên liệu tạo mùi và hương vị chính cho món chè bưởi mật ong.

Đầu tiên, quả bưởi cần được chà xát bằng muối hạt nhiều lần để làm sạch các bụi bẩn và loại bỏ tinh dầu khiến món chè bị đắng và có mùi vị nồng khó ăn.

Dùng dao cắt khoanh tròn trên đầu quả bưởi, khía thành 6 múi đều nhau như múi cam. Lột nhẹ vỏ bưởi sao cho phần cùi không bị đứt và dài nhất có thể. Để riêng vỏ bưởi và múi bưởi riêng thành hai thau rồi tiếp tục bước thứ hai sơ chế vỏ bưởi.

Bước 2: Sơ chế vỏ bưởi

Chúng ta sẽ dùng phần vỏ bưởi xanh bên ngoài để nấu chè. Bạn hãy dùng dao lọc bỏ phần cùi trắng bên trong. Sau khi đã tách được vỏ bưởi, cắt thái chúng thành sợi dài và mỏng rồi ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 1 tiếng rồi vớt ra để ráo nước. Bước làm này sẽ giúp vỏ bưởi được mềm hơn, chắt lọc các tinh chất trong vỏ bưởi tốt hơn.

Bước 3: Sơ chế múi bưởi

Phần múi bưởi sẽ được dùng để chắt lọc lấy nước. Bạn cần bóc tách từng múi bưởi, ép lấy nước, rồi lọc bỏ phần hạt và bã. Bạn có thể dùng máy xay để tiết kiệm thời gian sơ chế, rồi sau đó dùng lớp vải mỏng để lọc lấy nước cốt. Tốt nhất là bạn nên dùng máy ép, sẽ hạn chế phần tép bưởi còn sót lại khiến món chè bưởi mật ong có vị đắng.

Bước 4: Nấu chè bưởi mật ong

Cho vỏ bưởi đã sơ chế sạch vào nồi nhỏ, đổ nước xăm xắp bề mặt và đun sôi dưới lửa nhỏ. Đảo đều tay thường xuyên. Đun hỗn hợp này trong khoảng nửa giờ, lúc này bạn sẽ thấy có những váng bọt nổi lên trên bề mặt nồi, đó chính là tinh dầu được tiết ra trong quá trình đun. Khi lượng nước trong nồi đã cạn bớt thì bạn cho thêm phần nước ép bưởi đã sơ chế ở bước 3 vào cùng. Tiếp tục đun cho đến khi nước bắt đầu sánh lại thì thêm đường.

Hỗn hợp trong nồi bắt đầu chuyển sang màu vàng nhạt và keo lại thì tắt lửa. Chờ cho đến khi nhiệt độ của hỗn hợp giảm xuống còn khoảng 50 độ thì cho mật ong đã chuẩn bị vào và đảo đều. Hoàn thành công đoạn này là bạn cũng đã xong nồi chè bưởi mật ong của mình rồi đó.

3. Cách nấu chè khúc bạch mật ong

Chè khúc bạch là món ăn rất ngon và chứa thật nhiều chất dinh dưỡng. Với vị ngọt thanh mát, mọng nước lèm với những viên khúc bạch giai giai, giòn giòn kết hợp vị thơm béo ngậy của sữa tươi, phô mai sẽ khiến không thể ngừng được, nhất là vào những dịp hè oi bức.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 120ml sữa tươi không đường
  • 120ml kem sữa tươi
  • 40g đường cát trắng,
  • 1 thìa nhỏ bột trà xanh,
  • 20ml nước ấm,
  • 20ml nước ấm để hòa với bột trà xanh,
  • 7g bột gelatin (hoặc có thể thay bằng 3 lá gelatin) ,
  • 1 thìa canh hạnh nhân cắt lát
  • Cùi nhãn đã lấy hột, hoặc vải thiều
  • 20ml mật ong nguyên chất

Cách thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị viên khúc bạch kem sữa

Cho phần sữa đã chuẩn bị ra bát, thêm bột gelatin vào cho đến khi bột nở ra. Sau đó, cho một chút nước vào rồi đun cách thủy hỗn hợp này lên với lửa nhỏ.

Sau khi hoàn thành các công việc trên là bạn đã làm xong viên khúc bạch kem sữa rồi đó. Lúc này bạn chỉ cần nhấc ra khỏi bếp, đổ hỗn hợp vào khuôn thủy tinh, chờ cho nguội rồi để tủ lạnh 4-5 tiếng là dùng được.

Bước 2: Chuẩn bị nhân khúc bạch trà xanh

Hòa thìa bột trà xanh đã chuẩn bị vào 20ml nước ấm để bột được tan hoàn toàn. Phần gelatin cũng thực hiện tương tự như bước làm trên. Khi hỗn hợp bột gelatin và sữa đã hòa quyện vào với nhau thì cho trà xanh, kem và đường vào, đun cho tới khi sôi thì tắt lửa. Đổ hỗn hợp ra khuôn thủy tinh rồi để trong tủ lạnh từ 4-5 tiếng là dùng được.

Bước 3: Sơ chế hạt hạnh nhân

Hạnh nhân cắt lát nướng ở nhiệt độ 160 độ c khoảng 3-4 phút đến khi hạnh nhân chín là được hoặc bạn có thể chọn rang trên bếp đến khi hạnh nhân chín vàng.

Bước 4: Đun đường phèn và mật ong

Đun đường phèn đã chuẩn bị với một bát con nước lọc, nấu cho đến khi đường tan hết rồi để nguội. Khi hỗn hợp chỉ còn khoảng 50 độ C thì cho 20ml mật ong vào, khuấy đều.

Bước 5: Trình bày món chè

Khi hoàn thành xong các bước trên là cơ bản món chè khúc bạch mật ong của bạn đã xong rồi đấy. Lúc này bạn lấy 2 khuôn thủy tinh đựng nhân khúc bạch ra và cắt lát thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn. Cho nhân trà xanh, nhân sữa, cùi vải vào một cái bát, chan thêm nước đường phèn mật ong rồi rắc hạnh nhân lên bề mặt. Món chè này sẽ ngon hơn nếu được thưởng thức thêm với đá bào. Chắc chắn sẽ rất tuyệt trong những ngày hè oi bức đấy.

4. Cách nấu chè hạt sen mật ong ngon bổ dưỡng

Hạt sen và mật ong là hai vị thuốc vô cùng tuyệt vời trong việc cải thiện chất lượng giấc ngủ. Đặc biệt sự kết hợp hoàn hảo tạo nên món chè hạt sen thanh mát sẽ giúp bạn chấm dứt tình trạng này chỉ trong vài tuần dùng liên tục. Không những thế, chè hạt sen mật ong còn có công dụng bổ tâm, bổ tỳ, an thần, xua tan căng thẳng, giúp bạn ngủ sâu và ngon giấc hơn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Hạt sen tươi 100g
  • Long nhãn 300g
  • Đường cát 300g
  • Mật ong nguyên chất 2 muỗng canh

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế hạt sen

Bước 2: Hầm hạt sen

Rửa sạch hạt sen tươi đã bóc vỏ, cho vào nồi cùng với 1.5 lít nước và long nhãn đã chuẩn bị. Hầm hỗn hợp này trong vòng 30-35 phút cho đến khi nhừ thì cho đường vào khuấy thật đều.

Bước 3: Hoàn thành món chè hạt sen mật ong

Khi nồi chè ở bước 2 đã hoàn thành, bạn đợi cho đến khi nhiệt độ giảm còn khoảng 50 độ C thì cho phần mật ong đã chuẩn bị vào, khuấy đều hỗn hợp là được. Không nên cho mật ong vào khi nhiệt độ còn cao, bởi nhiệt độ sẽ khiến cho mật ong không giữ được các thành phần quý giá của mình.

5. Cách nấu chè đỗ xanh mật ong ngon hấp dẫn

Chè đỗ xanh ( đậu xanh ) mật ong đem lại rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Với các thành phần vitamin và khoáng chất cần thiết, chè đỗ xanh mật ong có tác dụng bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ, giúp tinh thần được thư thái, thoải mái hơn. Bên cạnh đó, chè đỗ xanh mật ong vừa thanh nhiệt, giải độc, vừa tốt cho hệ tuần hoàn và hệ thần kinh trung ương.

Đặc biệt, bạn nào có triệu chứng hoa mắt, đau nửa đầu, sử dụng chè đỗ xanh mật ong thường xuyên sẽ giảm được tình trạng này đáng kể đó.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Đậu xanh 250g
  • Mật ong nguyên chất 50ml
  • Đường kính 200g
  • Bột sắn dây 100g
  • Gạo nếp 100g

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế gạo nếp và đỗ xanh

Rửa sạch đỗ xanh và gạo nếp bằng 2 lượt nước sạch, sau đó đổ hỗn hợp này vào một cái khay và ngâm cùng 1.5 lít nước, để trong khoảng 1 giờ. Càng ngâm lâu thì gạo nếp và đỗ xanh khi nấu sẽ càng mềm và thơm hơn. Tuy nhiên bạn không nên ngâm lâu quá, sẽ làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng tự nhiên có trong gao và đậu xanh.

Bước 2: Ninh gạo nếp và đậu xanh

Khi hỗn hợp đã ngâm đủ thời gian, rửa lại bằng nước cho thật sạch, rồi cho tất cả vào một cái nồi to. Đổ 1.5 lít nước vào nồi và ninh nhừ trong vòng 30-35 phút với lửa nhỏ. Nếu không căn được thời gian chính xác thì bạn hãy nhìn những hạt gạo và hạt đỗ nở bung, chín mềm thì tắt bếp.

Bước 3: Nấu chè đỗ xanh hạt sen

Khuấy nát đỗ xanh và gạo nếp ninh nhừ trong nồi. Thêm đường kính đã chuẩn bị sẵn rồi đun với lửa nhỏ, liên tục đảo đều tay để đường không bị vón thành cục dưới đáy nồi, dễ bị cháy.

Trong thời gian chờ đợi, bạn hòa bột sắn vào bát con nước lạnh. Lưu ý không nên hòa bột sắn vào nước nóng, sẽ khiến bột sắn bị vón thành cục. Khi nồi chè đã sôi thì đổ từ từ bột sắn vào, cho đến khi nồi chè đỗ xanh chuyển sang màu trắng trong và có độ kết dính thì tắt bếp.

【#2】Cách Nấu Chè Đậu Xanh Ngon Mát Cho Ngày Hè

Đậu xanh là một trong những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của con người, đặc biệt chúng giúp giảm lượng chất béo nguy hiểm cho cơ thể.

Bước 1: Vo sạch đậu xanh rồi ngâm với nước ấm trong khoảng 1 giờ để đậu nở.

Bước 2: Rửa sạch nha đam sau đó cắt thành từng miếng nhỏ có chiều rộng khoảng 1cm. Loại bỏ phần vỏ xanh rồi thái hạt lựu 1cm x 0,5cm.

– Đổ vào chậu 1 lít nước lã hòa với nước cốt chanh rồi thả nha đam đã cắt vào ngâm trong khoảng 1 giờ.

– Vớt nha đam ra và xả dưới vòi nước để nha đam sạch nhớt. Sau đó để ráo nước.

– Sau khi nha đam đã ráo nước chúng ta đem ngâm với 100g đường kính.

Bước 3: Cho đậu xanh vào nồi nước, thêm chút muối rồi ninh nhừ.

– Sau khi đậu nhừ, chúng ta đổ nốt phần đường còn lại vào sau đó khuấy đều để đường tan hết.

– Để nồi chè đậu xanh nha đam có độ sánh, chúng ta hòa tan bột sắn với một chút nước rồi từ từ đổ vào nồi.

– Đun đến khi nồi chè sôi lại thì tắt bếp. Đợi chè nguội bớt thì đem ướp lạnh hoặc ăn kèm với đá bào sẽ rất ngon.

– Đậu xanh rửa sạch, đãi bỏ đậu sâu rồi ngâm trong nước khoảng 3 tiếng. Cho đậu xanh vào nồi sau đó đổ nước ngập mặt đậu khoảng 1cm, thêm vào 1 thìa gừng giã nát và 1 thìa cà phê muối rồi nấu chín đậu.

– Thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều để đậu tơi ra và không bị cháy. Khi nước sôi hạ nhỏ lửa, dùng thìa vớt hết phần bọt ra.

– Khi đậu đã chín nhừ, dùng môi inox đánh cho đậu thật nhuyễn thì cho thêm đường và vani vào, đánh đến khi đậu sánh lại và có vị ngọt vừa là được.

– Ngâm nở 10g bột báng. 1kg dừa nạo chúng ta đem vắt lấy nước cốt. Bạn cũng có thể mua sẵn bột nước cốt dừa về. Sau đó cho thêm vào 1 thìa cà phê muối, 1 thìa súp đường cát, 1 thìa súp bột năng rồi đánh tan và cho lên bếp đun với lửa nhỏ. Sau đó, chúng ta cho bột báng vào và đun đến khi nước cốt dừa sánh lại là được.

– Múc phần đậu xanh và phần nước cốt dừa ra ly, khuấy đều là chúng ta có một ly chè đậu xanh nước cốt dừa thơm mát cho ngày hè rồi.

Đậu xanh là thực phẩm rất giàu vitamin và khoáng chất với các thành phần chính là chất béo, chất xơ, tinh bột, protid. Chính vì vậy mà đậu xanh có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như thanh nhiệt, mát gan, giải độc, giúp hạ huyết áp, nhuận họng, làm sáng mắt, chữa lở loét, bổ nguyên khí, thích hợp với những bệnh nhân ung nhọt, say nắng. Tuy nhiên, đậu xanh có tính hàn nên không nên ăn chè đậu xanh khi đói bụng bởi chúng sẽ không tốt cho dạ dày.

Thu Thủy

【#3】Cách Nấu Chè Sương Sa Hạt Lựu Ngon Mát Giải Nhiệt Cuộc Sống

Nguyên liệu nấu chè sương sa hạt lựu:

  • 2 lạng đậu xanh cà vỏ
  • 2 lạng củ mã thầy (đã được gọt vỏ)
  • 1 củ đền
  • 2 củ cà rốt to
  • Lá dứa tầm 1 bó
  • Thạch dừa (tùy thích)
  • Đậu phộng rang sẵn
  • Nước cốt dừa (mua lon hoặc tự vắt)
  • Một chút bột năng
  • Muối, đường

Cách nấu chè sương sa hạt lựu ngon mát giải nhiệt:

Bước 1: Sơ chế đậu xanh

  • Cho đậu xanh vào thau ngâm mềm, hạt nào nổi lên vớt bỏ.
  • Khi đậu mềm cho vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt đậu, rắc vào xíu muối. Bật bếp hầm đậu với lửa liu riu. Khi đậu xanh chín thì lấy ra, dùng thìa đánh nhuyễn hoặc cho vào máy xay.
  • Tiếp đến, bạn bắc chảo lên bếp, cho đậu đã đánh nhuyễn với lượng đường vừa phải, bật lửa nhỏ rồi quậy đều hỗn hợp đến khi đường tan hết (khoảng 5 phút). Tắt bếp.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Cà rốt, củ dền gọt vỏ, rửa thái, xắt miếng nhỏ.
  • Rửa sạch lá dứa.
  • Lần lượt xay riêng 3 nguyên liệu này, gồm lá dứa, củ dền, cà rốt. Lọc lấy nước cốt ra 3 chén khác nhau.
  • Mã thầy rửa sạch, thái hạt lựu rồi chia làm 3 phần, mỗi phần ngâm trong 1 chén nước màu tự nhiên từ cà rốt, củ dền, lá dứa. Ngâm khoảng nửa tiếng cho mã thầy ngấm màu thì vớt ra để riêng thành 3 chén.
  • Trút bột năng vào 3 chén mã thầy, trộn đều cho bột bám xung quanh rồi rây bớt phần bột thừa đi.
  • Phần nước ép lấy được từ cà rốt, bạn đổ vào nồi đun sôi, sau đó cho các hạt mã thầy ngâm nước cà rốt (đã được bọc bằng bột năng) vào luộc, thấy hạt mã thầy nổi lên trên thì vớt ra chén nước lạnh.
  • Thực hiện tương tự với nước ép củ dền và nước ép lá dứa. Thành quả đạt được là 3 chén mã thầy có màu sắc rất đẹp.
    Cho mã thầy vào ly, rưới nước cốt dừa vào với thạch, đậu xanh, đậu phộng, đá bào. Trộn đều và thưởng thức.

【#4】Cách Nấu Chè Vải Thạch Dừa Thơm Ngon, Mát Lạnh

– Vải tươi rửa sạch, bóc vỏ, bỏ hạt chỉ giữ lại phần thịt.

– Chanh tươi vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.

– Tiếp theo bạn đổ nước dừa tươi vào bát và cho gói bột rau câu dẻo vào hòa tan. Cho thêm đường vào khuấy đều rồi đổ vào nồi và cho lên bếp đun.

– Khi nồi nước dừa bắt đầu sôi thì bạn dùng muôi vớt hết lớp bọt bên trên để rau câu được trong và cho thêm nước sâm dứa vào để tạo màu rồi tắt bếp.

– Đổ hỗn hợp trên vào bát thủy tinh, đợi nguội hẳn thì cho vào tủ lạnh để rau câu đông cứng lại.

– Khi nồi nước sôi thì bạn cho vải vào, đợi sôi lại rồi tắt bếp. Không nên để sôi quá lâu vì như vậy vải sẽ mất đi độ giòn ngon của nó.

hạch dừa đã đông cứng bạn bỏ ra khỏi tủ lạnh và thái miếng vừa ăn.

– Khi ăn cho khoảng 5-6 quả vải vào cốc, cho thạch dừa, và sâm dứa vào, tưới nước dùng để đun vải lên trên, cho thêm 1-2 thìa nước cốt chanh vào và cuối cùng bạn cho đá bào lên trên.

– Trộn đều rồi thưởng thức thôi. Đảm bảo ăn hết cốc này bạn sẽ lại muốn ăn thêm cốc nữa đấy.

– Cốc chè vải thạch dừa đạt yêu cầu phải có nhiều màu sắc được trình bày hấp dẫn. Khi ăn chè có vị ngọt thanh, thơm nhẹ vừa ăn. Rau câu sâm dứa dẻo ngon, vải giòn giòn và nước vải ngọt thanh.

Vậy là các bạn đã có thêm một món chè mới trong kho kiến thức nấu ăn của mình rồi. Hãy tự trổ tài để được thưởng thức cốc chè vải thạch dừa có mùi thơm đặc trưng, vị thanh ngọt của vải, vị ngọt của thạch dừa, dẻo ngon của rau câu sâm dứa hòa quyện đậm đà với vị béo của sữa, ngọt lịm của dừa khô và đặc biệt là vị chua nhẹ của chanh tươi.

Thùy Dung

【#5】Cách Nấu Chè Nha Đam Nhãn Nhục Thanh Mát Hè Này

Cách nấu chè nha đam nhãn nhục thanh mát hè này

Nếu như bạn thấy món chè nha đam đường phèn quá đơn điệu thì hãy thử một chút biến tấu nho nhỏ với các nguyên liệu dễ kiếm là hạt sen và long nhãn, bạn sẽ có ngay một bát chè nha đam nhãn nhục vừa bổ dưỡng lại mát lành cho cả nhà.

Công dụng của nha đam với sức khỏe thì ai cũng biết rồi. Hạt sen vốn là nguyên liệu được sử dụng nhiều trong các vị thuốc Đông y bởi tính bổ dưỡng, thanh mát. Trong khi đó, nhãn nhục giúp bổ huyết, sáng da lại có công dụng trị chứng mất ngủ rất tốt. Cả hai nguyên liệu này mà kết hợp cùng nha đam thì còn gì bằng.

Nguyên liệu

Hạt sen: 100g

Nha đam: 500g

Long nhãn: 100g

Đường phèn: 170g

Nguyên liệu để nấu chè nha đam nhãn nhục

Ngâm hạt sen 2-3 tiếng trước khi nấu

Cách làm

    Bạn đổ nước và hạt sen vào nồi ninh chín với lửa to. Chú ý là nên đổ nhiều nước vì lát còn đổ thêm cả long nhãn và nha đam vào.

    Tiếp theo, bạn đem bóp nha đam với chút muối và nước cốt chanh trong khoảng 5 phút, rồi rửa sạch với nước. Cứ làm như vậy nhiều lần cho tới khi nha đam hết nhớt thì bạn vớt ra rổ, để ráo nước.

    Long nhãn bạn đem rửa sạch cho hết bụi bẩn rồi để ráo nước.

    Khi thấy hạt sen trong nồi đã chín mềm, bạn thả nhãn nhục và nha đam, đun trong 10 phút. Trong quá trình đun, nếu thấy bọt bẩn nổi lên thì bạn dùng thìa lỗ hớt bỏ đi để nước dùng được trong.

    Cho long nhãn vào nấu cùng hạt sen

    Sau 10 phút, bạn thả ít đường phèn vào nấu thêm 10 phút nữa rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Bạn chờ cho chè nguội rồi để vào tủ lạnh cho mát. Khi ăn, bạn thêm ít nước cốt dừa vào cho ngậy và thơm.

Chè nha đam nhãn nhục hạt sen

Món chè nha đam nhãn nhục sử dụng những nguyên liệu thanh mát và rất tốt cho sức khỏe. Hạt sen bùi bùi, nha đam giòn sần sật kết hợp với vị ngọt thanh, dai dài của long nhãn sẽ làm vừa lòng bất cứ tín đồ ẩm thực khó tính nào.

【#6】Cách Nấu Chè Nha Đam Nhãn Nhục Thơm Mát

Chè nha đam nhãn nhục thơm ngon, thanh mát và bổ dưỡng đây sẽ là một món tráng miệng tuyệt ngon dành cho các thành viên trong gia đình của bạn. Món chè nha đam nhãn nhục vừa thơm vừa mát, lại giòn giòn ngọt ngọt sẽ giúp cho gia đình bạn có được những phút giây phút thưởng thức thư giãn sau một ngày làm việc hăng say.

Trong khi đó, nhãn nhục lại giúp bổ huyết, sáng da và còn có công dụng trị mất ngủ rất tốt. Cả hai nguyên liệu này mà mang đi kết hợp cùng nha đam thì còn gì bằng.

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho cách nấu chè nha đam nhãn nhục:

Cách nấu chè nha đam nhãn nhục được thực hiện như sau:

Bước 1: Đổ khoảng 850 ml nước sạch vào nồi, đặt lên bếp, bật lửa ở mức cao nhất, cho hạt sen vào nấu chín.

Bước 2: Nha đam mua về, mang đi gọt vỏ cho thật sạch, lưu ý khi gọt vỏ nha đam thì phải gọt thật kỹ, không để nha đam còn dính vỏ màu xanh như thế sẽ giúp nha đam sau khi nấu không có vị đắng.

Sau khi gọt sạch vỏ thì cắt nha đam thành hạt lựu.

Bước 3: Nhãn nhục các bạn cũng đem rửa sạch, và để ráo.

Tiếp theo cho luôn phần nha đam đã cắt hạt lựu vào cùng.

Cuối cùng là cho thêm đường phèn vào nồi, tùy khẩu vị của bạn thích ăn ngọt nhiều hay ít mà điều chỉnh lượng đường phèn sao cho phù hợp, vừa miệng. Nấu thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp, hãy ăn khi chè còn ấm nóng hay để lạnh đều ngon cả.

Hạt sen có tác dụng rất bổ dưỡng cho cơ thể , với hương vị thanh mát kết hợp với nhãn nhục vừa có công dụng đẹp da, bổ huyết, vừa trị chứng mất ngủ rất tốt.

Đây chắc chắn sẽ là món chè rất tốt cho sức khỏe các thành viên trong gia đình bạn, vị ngọt mát của đường phèn cùng các nguyên liệu dễ tìm và bổ dưỡng này sẽ là món tráng miệng cần thiết và phù hợp cho các thành viên trong gia đình bạn.

【#7】Cách Nấu Chè Nha Đam Giòn, Mát

Cách làm món cà tím sốt thịt thơm ngon đậm đà

Cách làm tôm nướng muối ớt

Hướng dẫn nấu canh thịt nấm đơn giản bổ dưỡng

Nguyên liệu nấu chè nha đam cho 4 người:

-1 lá nha đam dày bản, tươi

-150g đậu xanh bóc vỏ

-1 chén nước cốt

-2 thìa nhỏ muối

Cách nấu chè nha đam cho 4 người: Sơ chế nguyên liệu nấu chè nha đam:

-1 ống vani

Cách nấu chè nha đam:

-Đậu xanh bóc vỏ đem rửa sạch với nước, ngâm với nước ấm trong vòng 30 phút.

-Cắt lá nha đam thành những phần nhỏ, gọt sạch vỏ xanh, xắt thành hạt lựu rồi ngâm với nước có pha vài giọt nước chanh và 2 thìa muối.

Mẹo nhỏ khi nấu chè nha đam:

-Dùng tay chà xát nhẹ nhàng từng miếng nha đam cho hết nhớt.

-Vớt nha đam ra rổ, xát dưới nước, vừa xát vừa xả nước, xóc đều.

-Xát nha đam cho đến khi miếng nha đam chuyển màu trong suốt là được.

-Vớt đậu xanh ra, để ráo rồi đổ vào nồi với 600ml nước, đun sôi. Khi đun bạn nới mở nắp xoong và hớt hết phần bọt nổi lên

-Đến khi đậu xanh nở đều, cho thêm đường cho vừa khẩu vị của bạn.

-Vớt nha đạm, thả vào nồi chè, khuấy nhẹ tay, đổ ống vani vào.

-Đợi đến khi chè sôi khoảng 1 phút tắt bếp, chờ chè muội múc ra bát và thưởng thức với 2-3 thìa nước cốt dừa.

-Cách chọn nha đam ngon bạn lựa mua những lá nha đam còn tươi, không dập nát, không bị sẹo và rửa sạch lá trước khi sơ chế.

-Nha đam mua về ban đầu có nhớt và mùi hăng vì thế bạn phải ngâm qua nước chanh muối. Nhưng để nha đam giòn hơn bạn nên sử dụng nước vôi trong để ngâm nha đam rồi sau đó rửa sạch lại với nước.

-Sử dụng đường phèn ướp với nha đam sau khi sơ chế sẽ làm cho món chè nha đam có vị ngọt mát có tính giải nhiệt nhiều hơn.

Comments

【#8】Cách Nấu Chè Khúc Bạch Phô Mai Ngon Tại Nhà Mát Rượi Ngày Hè

Vào hè là vô vàn những thức uống mang tính giải khát lên ngôi và chè khúc bạch, mặc dù đã qua cái thời hot hit nhưng mỗi khi nhắc đến cái tên ” chè Khúc Bạch ” vẫn khiến bao người mê mẩn. Cái tên tuy không dễ nhớ nhưng hương vị của nó khi đã thử một lần thì chắc chắn bạn sẽ không bao giờ quên!

Hướng dẫn cách làm chè khúc bạch

Nguyên liệu làm chè khúc bạch

– Whipping cream: 200ml

– Sữa tươi: 200ml

– Đường: 140gr

– Phô mai Con bò cười: 01 viên

– Gelatin: 10gr

– Bột trà xanh: 5gr

– Vải tách hạt: 20 quả

– Nước: 250ml

– Hạnh nhân lát: 30gr (mua loại thái lát sẵn)

Phần thạch sữa/ trà xanh:

Bước 1: Cho sữa tươi và whipping cream vào nồi

Bước 2: Đánh mịn pho mai bằng phới lò xo rồi bỏ vào phần sữa ở bước 1, khuấy cho pho mai tan trong sữa.

Bước 3: Thêm 60gr đường vào khuấy đều và đun trên bếp với lửa nhỏ.

Bước 4: Hòa tan gelatin với 20ml nước, ngâm để gelatin nở.

Bước 5: Phần sữa khi này đã sôi thì tắt bếp rồi rót gelatin vào khuấy đều cho tan và nên nhẹ tay để không bị tạo bọt, cho phần thạch được mịn hơn.

Bước 6: Bạn đổ ½ lượng sữa thạch này vào khuôn. Có thể dùng khuôn hình cho bắt mắt hoặc dùng khuôn chữ nhật như bình thường đều được.

Bước 7: Hòa tan 5g bột trà xanh vào 15ml nước, rồi cho vào phần sữa còn lại.

Bước 8: Phần sữa thạch trà xanh này cũng đổ vào khuôn, chờ nguội và mang cả 2 phần thạch sữa này vào tủ lạnh 3 tiếng cho đông.

Phần nước đường:

Bước 1: Đun sôi 250ml nước với phần đường còn lại (hoặc cũng có thể thay bằng đường phèn để được vị ngọt thanh và mát hơn). Để cho nước đường nguội.

Bước 2: Rang hạnh nhân trên lửa vừa đến khi hạnh nhân thơm, vàng và giòn.

Khi phần thạch sữa và thạch trà xanh đã đông, ta xắt miếng vuông vừa ăn, cho vào bát cùng một vài miếng vải, đổ nước đường ngập hết phần thạch, thêm đá và rắc hạnh nhân lên trên là hoàn thành món chè khúc bạch thơm ngon, mát lành. Trưa hè nắng nóng được thưởng thức một bát che khúc bạch ngay tại nhà, vừa giải nhiệt lại là khoảng thời gian mà cả gia đình quây quần cùng nhau thưởng thức món ngon thì còn gì tuyệt bằng phải không nào?

【#9】Cách Nấu Chè Khúc Bạch Trái Dâu Ngon Mát Cho Ngày Hè

Đây là món giải khát hấp dẫn và bổ dưỡng cho những ngày nóng bức.

Đây là món chè khá mới và phổ biến gần đây vào mùa nắng nóng. Thành phần chính của món chè này là rau câu kem sữa tươi kết hợp với các loại trái cây mùa hè, thêm vào hạnh nhân rang vàng rắc lên trên mặt.

Nguyên liệu gồm có: – 500ml sữa tươi không đường – 500ml kem tươi (whipping cream) – 5gr rau câu dẻo (jelly) hoặc có thể dùng 10gr gelatin bột. – 50gr đường – Vị cho khúc bạch có thể dùng thêm: 2 miếng phô mai, hoặc 10gr trà xanh hoặc 10gr bột ca cao… – Vải hộp, đào hộp, dâu tươi hoặc kiwi xanh… – 50gr hạnh nhân lát – Cho sữa tươi, kem tươi vào nồi đun cho hỗn hợp sôi lăn tăn – Nếu dùng gelatin bột thì ngâm vào nước với tỉ lệ 1 gelatine 5 nước cho gelatin nở hết rồi quay trong lò vi sóng hoặc chưng cách thủy cho gelatin chảy lỏng. Nếu dùng jelly thì trộn jelly chung với đường. Khi hỗn hợp sữa tươi và kem tươi sôi, cho jelly (hoặc galatin) vào khuấy đều rồi tắt lửa. Có thể cho ½ (một phần hai) muỗng cà phê tinh chất hạnh nhân (tùy thích) – Đợi hỗn hợp nguội bớt rồi cho vào khuôn chờ nguội. * Lưu ý: Nếu muốn thêm vị cho khúc bạch có thể quậy tan trà xanh/ca cao với chút nước ấm cho tan đều rồi cho vào nồi khúc bạch trước khi tắt lửa. Nếu dùng thêm phô mai thì chừa lại 1 ít sữa để riêng, tán chung với phô mai cho thật nhuyễn tránh lợn cợn, cho phần phô mai này vào nồi trước khi tắt lửa. Lược lại hỗn hợp trước khi đổ vào khuôn. – Khúc bạch đã đông thì lấy ra khỏi khuôn, xắt thành từng miếng vuông nhỏ hình con cờ hoặc có thể dùng cutter cắt thành những hình tim, sao tùy ý. – Hạnh nhân rang vàng bằng chảo không dính đến khi chuyển màu vàng và thơm. Cách chế biến: – Trái cây tươi rửa thật sạch, xắt miếng nhỏ vừa ăn. – Trình bày: cho đá nhỏ vào chén, cho vải hộp hoặc đào hộp vào, tiếp đến cho khúc bạch, trái cây tươi, chan ít nước vải hộp vào chén, rắc hạnh nhân rang vàng lên trên, dùng lạnh * Lưu ý: có thể tự nấu nước đường syrup cho món chè bằng cách: 500ml nước, 150-200gr đường, nấu sôi cho tan đường, cho tiếp nước của vải hộp vào. Trước khi tắt lửa cho thêm 1 muỗng cà phê tinh chất hạnh nhân vào. Để nguội là có thể dùng được.

【#10】Cách Nấu Chè Khúc Bạch Bằng Bột Rau Câu Dẻo Ngon Thanh Mát Tại Nhà

1. Cách nấu chè khúc bạch từ bột rau câu dẻo ngọt mát giải nhiệt

1.1. Nguyên liệu nấu chè khúc bạch bằng bột rau câu

Để nấu chè khúc bạch bằng bột rau câu có kết cấu dẻo mềm ngon theo cách truyền thống, bạn nên sử dụng bột rau câu dẻo. Theo đó, tỷ lệ nguyên liệu cần dùng bao gồm:

  • 10 gram bột rau câu dẻo
  • 500 ml kem sữa tươi (whipping cream)
  • 500 ml sữa tươi không đường
  • 5 gram bột trà xanh
  • 100 gram đường cát trắng
  • 300 gram đường phèn
  • 10 gram hạnh nhân lát
  • 20 trái vải tươi, tách hột lấy phần thịt quả
  • Nguyên liệu tạo màu (tuỳ sở thích như hồng, tím, vàng…..)
  • Nước lọc

1.2. Hướng dẫn cách nấu chè khúc bạch bằng bột rau câu ngon dẻo

1.2.1. Cách làm khúc bạch nhiều màu cho món chè

  • Cho vào một cái nồi lớn gồm: sữa tươi không đường + kem sữa tươi + đường cát trắng + một ít bột rau câu dẻo rồi đều hỗn hợp lại với nhau.
  • Bắc nồi hỗn hợp vừa trộn lên bếp, đun với lửa nhỏ cho nóng và không cần đun sôi, khuấy đều tay rồi tắt bếp.
  • Đổ hỗn hợp ra một cái khuôn hình chữ nhật. Khi hỗn hợp nguội bớt thì cho vào ngăn mát tủ lạnh để hỗn hợp đông lại sẽ có được khúc bạch màu trắng sữa.
  • Tương tự, cho 5 gram bột trà xanh matcha pha với chút nước ấm cho tan đều rồi đổ vào hỗn hợp đường – kem – sữa giống như trên sẽ cho ra khúc bạch trà xanh.
  • Với nhiều loại khúc bạch có hương vị và màu sắc khác, bạn chỉ cần cho thêm nguyên liệu tạo màu vào như: hồng, tím, vàng,…vào hỗn hợp trên và khuấy đều trước khi đổ vào khuôn cho vào tủ lạnh.
  • Sau khi hỗn hợp được làm lạnh xong, các bạn lấy chúng ra khỏi khuôn. Kế đến, dùng dao có đường gợn sóng để cắt ra thành những viên khúc bạch xinh xắn đẹp mắt.

1.2.2. Cách nấu nước đường và rang hạnh nhân ăn với chè khúc bạch làm bằng bột rau câu

  • Các bạn cho vào nồi nhỏ 300 gram đường phèn + 1 lít nước lọc, nấu sôi lên rồi cho phần thịt trái vải đã tách bỏ hột vào.
  • Tiếp tục đun hỗn hợp nước đường trái vải cho đến khi sôi lại rồi tắt bếp, bắc ra ngoài để nguội.
  • Bắc chảo lên bếp làm nóng, sau đó cho 10 gram hạnh nhân đã cắt lát sẵn vào chảo rang nóng.
  • Rang hạnh nhân lát cho đến khi chuyển sang màu vàng, có độ giòn nhất định thì tắt bếp.
  • Khi ăn thì cho vải, nước đường + thêm ít đá vào chén chè rồi rắc hạnh nhân lên trên mặt là xong.

2. Cách nấu chè khúc bạch phô mai bằng bột rau câu béo ngậy ngon lạ

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè khúc bạch phô mai

  • 10 gam bột rau câu
  • 200 ml whipping cream (Bạn có thể tự làm kem tươi để điều chỉnh độ béo theo sở thích)
  • 200 ml sữa tươi
  • 150 gam đường trắng
  • Phô mai con bò cười (số lượng tuỳ thích)
  • 5 gam bột trà xanh
  • 20 gam hạnh nhân lát
  • 20 trái vải tươi
  • Nước lọc

2.2. Hướng dẫn cách nấu chè khúc bạch phô mai bằng bột rau câu

2.2.1. Cách làm khúc bạch vị phô mai từ bột rau câu

  • Phô mai con bò cười cho vào một cái chén nhỏ đánh tơi cho thật mịn.
  • Dùng 1 cái nồi lớn cho vào 200 ml sữa tươi + 200ml whipping cream + 60 gam đường vào khuấy đều.
  • Tiếp theo, cho phô mai đã đánh mịn vào nồi hỗn hợp sữa tươi whipping cream và khuấy đều tất cả lại với nhau.
  • Bắc nồi hỗn hợp phô mai – sữa – whipping cream lên bếp đun với lửa nhỏ.
  • Hòa tan bột rau câu với khoảng 20 ml nước lọc, để trong 5 phút cho bột nở.
  • Sau đó cho hỗn hợp bột rau câu vào nồi hỗn hợp sữa, khuấy đều tay cho tan hết rồi tắt bếp.
  • Lưu ý, không cần nấu sôi hỗn hợp sữa vì như vậy khúc bạch sẽ không ngon.
  • Chia hỗn hợp sữa đã đun thành 2 phần để làm thành 2 mùi vị cho khúc bạch.
  • Dùng khuôn hình chữ nhật để làm khuôn thạch khúc bạch, cho 1/2 hỗn hợp sữa đã nấu vào khuôn, phần sữa thứ nhất này làm khúc bạch vị sữa phô mai.
  • Tương tự với khúc bạch vị trà xanh, cho 5 gam bột trà xanh hòa tan với khoảng 15 ml nước ấm.
  • Sau đó, cho vào phần hỗn hợp sữa thứ 2 để làm khúc bạch vị trà xanh. Với hỗn hợp này, bạn cũng cho vào một khuôn hình chữ nhật.
  • Bạn có thể tạo ra nhiều loại khúc bạch có hương vị và màu sắc khác nhau theo ý thích bằng công thức trên.
  • Chờ khuôn khúc bạch nguội hẳn cho vào ngăn mát tủ lạnh 2 – 3h để khúc bạch đông lại.
  • Dùng dao nhỏ cắt khúc bạch thành những miếng vừa ăn, có thể dùng các dụng cụ tạo hình để khúc bạch trông hấp dẫn hơn.

2.2.2. Cách thắng nước đường và rang hạnh nhân

  • Thắng nước đường bằng cách đun sôi khoảng 250 ml nước + 90 gam đường còn lại cho tới khi đường tan hết.
  • Đun nước đường cho tới khi ngả màu cánh gián bắc nồi nước đường ra và để cho nguội hẳn.
  • Hạnh nhân lát đem rang trên chảo cho đến khi có màu vàng giòn đẹp mắt.
  • Hoàn thành món chè thì cho thêm trái vải tươi, nước đường và ít đá viên vào chén.
  • Rắc hạnh nhân rang vàng lên trên là có thể thưởng thức món chè khúc bạch phô mai ngon tuyệt.

Vậy là chúng ta đã hoàn thanh xong cách nấu chè khúc bạch bằng bột rau câu dẻo cho thực đơn món ngon ngày hè thanh mát rồi. Cả nhà thấy đấy, chè khúc bạch được chế biến rất nhanh và tiện lợi chỉ với vài nguyên liệu có sẵn ở nhà. chúng tôi chúc cả nhà sẽ có ngày cuối tuần vui vẻ, cùng nhau quây quần tráng miệng với những chén chè khúc bạch bắt mắt, nhiều màu sắc và ngon lành mát lịm tức thì.

Bích Tuyền