【#1】Cách Nấu Chè Khúc Bạch Phô Mai Ngon Tại Nhà Mát Rượi Ngày Hè

Vào hè là vô vàn những thức uống mang tính giải khát lên ngôi và chè khúc bạch, mặc dù đã qua cái thời hot hit nhưng mỗi khi nhắc đến cái tên ” chè Khúc Bạch ” vẫn khiến bao người mê mẩn. Cái tên tuy không dễ nhớ nhưng hương vị của nó khi đã thử một lần thì chắc chắn bạn sẽ không bao giờ quên!

Hướng dẫn cách làm chè khúc bạch

Nguyên liệu làm chè khúc bạch

– Whipping cream: 200ml

– Sữa tươi: 200ml

– Đường: 140gr

– Phô mai Con bò cười: 01 viên

– Gelatin: 10gr

– Bột trà xanh: 5gr

– Vải tách hạt: 20 quả

– Nước: 250ml

– Hạnh nhân lát: 30gr (mua loại thái lát sẵn)

Phần thạch sữa/ trà xanh:

Bước 1: Cho sữa tươi và whipping cream vào nồi

Bước 2: Đánh mịn pho mai bằng phới lò xo rồi bỏ vào phần sữa ở bước 1, khuấy cho pho mai tan trong sữa.

Bước 3: Thêm 60gr đường vào khuấy đều và đun trên bếp với lửa nhỏ.

Bước 4: Hòa tan gelatin với 20ml nước, ngâm để gelatin nở.

Bước 5: Phần sữa khi này đã sôi thì tắt bếp rồi rót gelatin vào khuấy đều cho tan và nên nhẹ tay để không bị tạo bọt, cho phần thạch được mịn hơn.

Bước 6: Bạn đổ ½ lượng sữa thạch này vào khuôn. Có thể dùng khuôn hình cho bắt mắt hoặc dùng khuôn chữ nhật như bình thường đều được.

Bước 7: Hòa tan 5g bột trà xanh vào 15ml nước, rồi cho vào phần sữa còn lại.

Bước 8: Phần sữa thạch trà xanh này cũng đổ vào khuôn, chờ nguội và mang cả 2 phần thạch sữa này vào tủ lạnh 3 tiếng cho đông.

Phần nước đường:

Bước 1: Đun sôi 250ml nước với phần đường còn lại (hoặc cũng có thể thay bằng đường phèn để được vị ngọt thanh và mát hơn). Để cho nước đường nguội.

Bước 2: Rang hạnh nhân trên lửa vừa đến khi hạnh nhân thơm, vàng và giòn.

Khi phần thạch sữa và thạch trà xanh đã đông, ta xắt miếng vuông vừa ăn, cho vào bát cùng một vài miếng vải, đổ nước đường ngập hết phần thạch, thêm đá và rắc hạnh nhân lên trên là hoàn thành món chè khúc bạch thơm ngon, mát lành. Trưa hè nắng nóng được thưởng thức một bát che khúc bạch ngay tại nhà, vừa giải nhiệt lại là khoảng thời gian mà cả gia đình quây quần cùng nhau thưởng thức món ngon thì còn gì tuyệt bằng phải không nào?

【#2】Cách Nấu Chè Khúc Bạch Trái Cây Hoa Quả Đơn Giản Nhất Tại Nhà

Nguyên liệu nấu chè khúc bạch trái cây

Trong hướng dẫn cách làm chè khúc bạch hoa quả, trái cây này bạn cần phải chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

Cách nấu chè khúc bạch trái cây

– Giống như nhiều loại chè khúc bạch khác, cách nấu chè khúc bạch trái cây trước hết bạn cần ngâm cho nở Galatin bằng cách cho vào nước lạnh, sau đó ngâm trong khoảng 15 phút.

– Tạo hỗn hợp gồm kem tươi và sữa tươi với lượng đường theo khẩu vị mà bạn muốn.

– Đun nhỏ lửa hỗn hợp, không nên đun lửa to hay để hỗn hợp sôi vì dinh dưỡng trong sữa tươi có thể bị phân hủy. Sau đó cho thêm gelatin vào và khuấy tan.

– Hãy nhớ, trước khi tắt bếp bạn nên cho vào vài giọt tinh dầu hạnh nhân hoặc một thìa nhỏ hạnh nhân thái lát để món chè khúc bạch trái cây thơm ngon đượm vị hơn.

Trong cách làm chè khúc bạch trái cây này, bạn muốn nó vừa ngon, mát lại vừa đảm bảo thì khi chọn lựa quả bạn nên chọn quả còn tươi, không bầm dập. Ở đây trái dâu nên chọn quả mọng bề mặt láng và màu sắc ổn định, sau đó rửa sạch bỏ cuống và cắt làm bốn.

Mít chọn những múi dày, vàng đều mọng nước bỏ hột sau đó xé thành các sợi vừa ăn.

Thanh long chọn quả chín, không dập rửa sạch rồi bóc bỏ vỏ, ruột cắt thành các miếng vừa ăn.

Sau khi sơ chế hoa quả xong các bạn đun khoảng nửa lít nước đến sôi rồi cho lượng đường vừa đủ ( theo khẩu vị ) vào. Đợi đường tan hết ra thì cho hoa quả vào rồi tắt bếp luôn.

Thưởng thức chè khúc bạch trái cây

Sau khi hoàn thành xong các công đoạn trong hướng dẫn cách nấu chè khúc bạch trái cây rồi, tiếp theo bạn chỉ cần lấy một chiếc bát nhỏ vừa dùng múc khúc bạch ra, thêm các lại trái cây và rắc hạnh nhân đã rang sẵn lên trên là có ngay một món chè khúc bạch với đầy đủ hương vị hoa quả đặc biệt thơm ngon rồi.

【#3】Cách Nấu Chè Khúc Bạch Bằng Bột Rau Câu Dẻo Ngon Thanh Mát Tại Nhà

1. Cách nấu chè khúc bạch từ bột rau câu dẻo ngọt mát giải nhiệt

1.1. Nguyên liệu nấu chè khúc bạch bằng bột rau câu

Để nấu chè khúc bạch bằng bột rau câu có kết cấu dẻo mềm ngon theo cách truyền thống, bạn nên sử dụng bột rau câu dẻo. Theo đó, tỷ lệ nguyên liệu cần dùng bao gồm:

  • 10 gram bột rau câu dẻo
  • 500 ml kem sữa tươi (whipping cream)
  • 500 ml sữa tươi không đường
  • 5 gram bột trà xanh
  • 100 gram đường cát trắng
  • 300 gram đường phèn
  • 10 gram hạnh nhân lát
  • 20 trái vải tươi, tách hột lấy phần thịt quả
  • Nguyên liệu tạo màu (tuỳ sở thích như hồng, tím, vàng…..)
  • Nước lọc

1.2. Hướng dẫn cách nấu chè khúc bạch bằng bột rau câu ngon dẻo

1.2.1. Cách làm khúc bạch nhiều màu cho món chè

  • Cho vào một cái nồi lớn gồm: sữa tươi không đường + kem sữa tươi + đường cát trắng + một ít bột rau câu dẻo rồi đều hỗn hợp lại với nhau.
  • Bắc nồi hỗn hợp vừa trộn lên bếp, đun với lửa nhỏ cho nóng và không cần đun sôi, khuấy đều tay rồi tắt bếp.
  • Đổ hỗn hợp ra một cái khuôn hình chữ nhật. Khi hỗn hợp nguội bớt thì cho vào ngăn mát tủ lạnh để hỗn hợp đông lại sẽ có được khúc bạch màu trắng sữa.
  • Tương tự, cho 5 gram bột trà xanh matcha pha với chút nước ấm cho tan đều rồi đổ vào hỗn hợp đường – kem – sữa giống như trên sẽ cho ra khúc bạch trà xanh.
  • Với nhiều loại khúc bạch có hương vị và màu sắc khác, bạn chỉ cần cho thêm nguyên liệu tạo màu vào như: hồng, tím, vàng,…vào hỗn hợp trên và khuấy đều trước khi đổ vào khuôn cho vào tủ lạnh.
  • Sau khi hỗn hợp được làm lạnh xong, các bạn lấy chúng ra khỏi khuôn. Kế đến, dùng dao có đường gợn sóng để cắt ra thành những viên khúc bạch xinh xắn đẹp mắt.

1.2.2. Cách nấu nước đường và rang hạnh nhân ăn với chè khúc bạch làm bằng bột rau câu

  • Các bạn cho vào nồi nhỏ 300 gram đường phèn + 1 lít nước lọc, nấu sôi lên rồi cho phần thịt trái vải đã tách bỏ hột vào.
  • Tiếp tục đun hỗn hợp nước đường trái vải cho đến khi sôi lại rồi tắt bếp, bắc ra ngoài để nguội.
  • Bắc chảo lên bếp làm nóng, sau đó cho 10 gram hạnh nhân đã cắt lát sẵn vào chảo rang nóng.
  • Rang hạnh nhân lát cho đến khi chuyển sang màu vàng, có độ giòn nhất định thì tắt bếp.
  • Khi ăn thì cho vải, nước đường + thêm ít đá vào chén chè rồi rắc hạnh nhân lên trên mặt là xong.

2. Cách nấu chè khúc bạch phô mai bằng bột rau câu béo ngậy ngon lạ

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè khúc bạch phô mai

  • 10 gam bột rau câu
  • 200 ml whipping cream (Bạn có thể tự làm kem tươi để điều chỉnh độ béo theo sở thích)
  • 200 ml sữa tươi
  • 150 gam đường trắng
  • Phô mai con bò cười (số lượng tuỳ thích)
  • 5 gam bột trà xanh
  • 20 gam hạnh nhân lát
  • 20 trái vải tươi
  • Nước lọc

2.2. Hướng dẫn cách nấu chè khúc bạch phô mai bằng bột rau câu

2.2.1. Cách làm khúc bạch vị phô mai từ bột rau câu

  • Phô mai con bò cười cho vào một cái chén nhỏ đánh tơi cho thật mịn.
  • Dùng 1 cái nồi lớn cho vào 200 ml sữa tươi + 200ml whipping cream + 60 gam đường vào khuấy đều.
  • Tiếp theo, cho phô mai đã đánh mịn vào nồi hỗn hợp sữa tươi whipping cream và khuấy đều tất cả lại với nhau.
  • Bắc nồi hỗn hợp phô mai – sữa – whipping cream lên bếp đun với lửa nhỏ.
  • Hòa tan bột rau câu với khoảng 20 ml nước lọc, để trong 5 phút cho bột nở.
  • Sau đó cho hỗn hợp bột rau câu vào nồi hỗn hợp sữa, khuấy đều tay cho tan hết rồi tắt bếp.
  • Lưu ý, không cần nấu sôi hỗn hợp sữa vì như vậy khúc bạch sẽ không ngon.
  • Chia hỗn hợp sữa đã đun thành 2 phần để làm thành 2 mùi vị cho khúc bạch.
  • Dùng khuôn hình chữ nhật để làm khuôn thạch khúc bạch, cho 1/2 hỗn hợp sữa đã nấu vào khuôn, phần sữa thứ nhất này làm khúc bạch vị sữa phô mai.
  • Tương tự với khúc bạch vị trà xanh, cho 5 gam bột trà xanh hòa tan với khoảng 15 ml nước ấm.
  • Sau đó, cho vào phần hỗn hợp sữa thứ 2 để làm khúc bạch vị trà xanh. Với hỗn hợp này, bạn cũng cho vào một khuôn hình chữ nhật.
  • Bạn có thể tạo ra nhiều loại khúc bạch có hương vị và màu sắc khác nhau theo ý thích bằng công thức trên.
  • Chờ khuôn khúc bạch nguội hẳn cho vào ngăn mát tủ lạnh 2 – 3h để khúc bạch đông lại.
  • Dùng dao nhỏ cắt khúc bạch thành những miếng vừa ăn, có thể dùng các dụng cụ tạo hình để khúc bạch trông hấp dẫn hơn.

2.2.2. Cách thắng nước đường và rang hạnh nhân

  • Thắng nước đường bằng cách đun sôi khoảng 250 ml nước + 90 gam đường còn lại cho tới khi đường tan hết.
  • Đun nước đường cho tới khi ngả màu cánh gián bắc nồi nước đường ra và để cho nguội hẳn.
  • Hạnh nhân lát đem rang trên chảo cho đến khi có màu vàng giòn đẹp mắt.
  • Hoàn thành món chè thì cho thêm trái vải tươi, nước đường và ít đá viên vào chén.
  • Rắc hạnh nhân rang vàng lên trên là có thể thưởng thức món chè khúc bạch phô mai ngon tuyệt.

Vậy là chúng ta đã hoàn thanh xong cách nấu chè khúc bạch bằng bột rau câu dẻo cho thực đơn món ngon ngày hè thanh mát rồi. Cả nhà thấy đấy, chè khúc bạch được chế biến rất nhanh và tiện lợi chỉ với vài nguyên liệu có sẵn ở nhà. chúng tôi chúc cả nhà sẽ có ngày cuối tuần vui vẻ, cùng nhau quây quần tráng miệng với những chén chè khúc bạch bắt mắt, nhiều màu sắc và ngon lành mát lịm tức thì.

Bích Tuyền

【#4】Cách Nấu Chè Khúc Bạch Ngon Tại Nhà Của Người Hoa

Hướng dẫn nấu chè khúc bạch cực ngon & dễ theo phong cách người hoa, có thể bỏ thêm trà xanh, hương vị giống chè khúc bạch hoàng ty nha mọi người, dễ nấu cực.

Nguyên liệu cho món chè khúc bạch gồm

    -Phần chè khúc bạch cơ bản: 60ml sữa tươi không đường, 60ml kem sữa tươi, 40g đường cát trắng, 1 thìa nhỏ tinh dầu hạnh nhân, 20ml nước ấm, 7g bột gelatin (hoặc có thể thay bằng 3 lá gelatin), 1 thìa canh hạnh nhân cắt lát.
    Phần chè khúc bạch trà xanh: 60ml sữa tươi không đường, 60ml kem sữa tươi, 40g đường cát trắng, 1 thìa nhỏ bột trà xanh, 20ml nước ấm, 20ml nước ấm để hòa với bột trà xanh, 7g bột gelatin (hoặc có thể thay bằng 3 lá gelatin), 1 thìa canh hạnh nhân cắt lát.
    Nước đường dùng để ăn kèm: 40g đường phèn

Nấu chè khúc bạch không khó, chỉ cần làm theo các bước sau

  • Bột gelatin cho ra bát, thêm vào 20ml nước ấm, hòa cho gelatin tan sơ qua, cho sữa tươi, kem tươi, đường cát trắng vào nồi, đun sôi lửa nhỏ đến khi tan hết đường.
  • Đổ từ từ bát bột galatin đã hòa tan với nước ấm ở bước 2 vào nồi sữa đun nóng, dùng muôi quấy nhẹ để gelatin tan hoàn toàn thì cho tinh dầu hạnh nhân vào.Nhấc nồi ra khỏi bếp, đổ vào khuôn thủy tinh sạch, để nguội hẳn rồi cho vào tủ lạnh, để 4-5 tiếng đến khi đông cứng lại

Cách làm phần nước đường trong chè khúc bạch

  • Đun đường phèn với một bát con nước lọc, nấu cho đường tan, để nguội.
  • Hòa nước đường ngọt vừa rồi đun sôi, cho nhãn (đã bóc vỏ và bỏ hạt) vào đun sôi lại rồi tắt bếp ngay để nhãn giữ được độ giòn
  • Hạnh nhân lát nướng ở nhiệt độ 160 độ C khoảng 3-4 phút đến khi hạnh nhân chín, hoặc có thể rang trên bếp đến khi hạnh nhân chín vàng.
  • Phần thạch chè khúc bạch trắng và trà xanh sau khi đông cứng, cho ra ra thớt sạch, cắt thành những miếng vuông vừa ăn.
    Cho trà xanh ra bát, hòa 20ml nước ấm để bột trà xanh tan hoàn toàn.
    Phần bột galatin bạn làm tương tự như phần bột gelatin ở các bước 2 và đun sữa, kem sữa tươi, đường cho tan, tiếp theo cho gelatin và trà xanh ở bước 6 vào khuấy đều.
    Nhấc nồi ra khỏi bếp, đổ vào khuôn thủy tinh sạch, để nguội hẳn rồi cho vào tủ lạnh, để 4-5 tiếng đến khi đông cứng hẳn.

【#5】3 Cách Làm Chè Khúc Bạch Phô Mai, Nấu Chè Khúc Bạch Bằng Bột Rau Câu Không Cần Gelatin Đơn Giản Nhất Tại Nhà

Một trong những món chè giải khát thanh nhiệt cơ thể phổ biến với người dân Việt Nam không món nào khác chính là chè khúc bạch. Món này căn bản chỉ là một dạng rau câu, tuy nhiên, thành phần nguyên liệu được biến tấu một cách đa dạng hơn và chúng trộn lẫn với nhau, cách ăn của món này cũng khác với món rau câu bình thường.

Để mô tả hình dạng thành phẩm của món chè khúc bạch của những viên rau câu được cắt thành khúc nhỏ vừa ăn thì người ta gọi nó với cái tên là “chè khúc bạch”, món này thường có màu trắng của sữa hay nước cốt dừa.

1. Nguồn gốc xuất xứ của chè khúc bạch

Về nguồn gốc của món chè trên thì hiện nay vẫn chưa có đầy đủ thông tin để chứng minh. Một số người cho rằng chè khúc bạch có xuất xứ từ Trung Hoa, gần giống với món tàu hũ của Hồng Kông. Một số người lại cho rằng nó đến từ thời kỳ Pháp thuộc bởi đơn giản trong món chè đó có phô mai.

Lại có một số ý kiến khác cho rằng, món chè khúc bạch này đã xuất hiện ở thời Việt Nam còn chiến tranh, món chè này thường phục vụ người Sài Gòn, quân đội Sài Gòn, v.v. Tuy nhiên, cho dù có bao nhiêu cái giả thuyết đi chăng nữa thì món chè khúc bạch và nguồn gốc của nó vẫn mãi mãi là một điều bí ẩn chưa lời giải.

Tuy nhiên, nếu nói đến giả thuyết món chè khúc bạch có xuất xứ từ Trung Hoa thì cũng có khả năng là đúng như vậy, bởi vì bản thân cái tên của nó cũng mượn từ tiếng Hán, theo ý nghĩa chiếc tự thì đây có nghĩa là loại chè màu trắng cắt thành khúc. Đối với loại chè khúc bạch truyền thống thì tên gọi này đúng chính xác tuyệt đối.

Hiện nay, chè khúc bạch được biến tấu thành đa dạng loại, chẳng hạn như: những miếng Khúc Bạch với vị trà xanh (màu xanh), vị socola (màu nâu), vị dâu (màu hồng) … với đa màu sắc và cực kỳ đẹp mắt.

2. Thành phần chính của chè khúc bạch

Thành phần chính trong món chè khúc bạch không thể nào thiếu được đó chính là những miếng khúc bạch dẻo thơm được ướp lạnh, ngoài ra thì còn có các nguyên liệu làm nên món chè như: sữa tươi không đường, nước cốt dừa, whipped cream (kem sữa béo), gelatin, đường trắng. Bạn cũng có thể thêm nước hoa quả và các loại hạt khác.

Các thành phần như thạch, kem và sữa đông lạnh lại thành chè khúc bạch, chính vì thế nên nó mới có màu trắng, bên cạnh đó còn được làm từ đậu phụ tươi quánh mịn mềm dẻo vì được trộn cùng bột gelatin. Những viên khúc bạch sở hữu hình ô cờ lượn sóng, thơm mùi phô mai và ngậy nhưng hơi cứng.

Thành phần nấu nên nước chè khúc bạch bao gồm: đường phèn, có vị ngọt với chút tinh dầu hạnh nhân. Chè này mang tính giải nhiệt rất tốt và có vị mát, ngọt thanh.

3. Hương vị thơm ngon của chè khúc bạch

Những viên khúc bạch mềm, dai nhưng hơi giòn quyện cùng nước đường ngọt mát, ăn xen lẫn với vị nhãn lồng hoặc trái vải, hòa quyện cùng vị béo, thanh thơm bùi của hạnh nhân tạo cho bất cứ người nào khi ăn vào cũng đều mang cảm giác lạ lẫm so với các loại chè đỗ của Sài Gòn. Chè khúc bạch như là một cô nàng đỏng đảnh vì được cho là món chè sang chảnh ở chốn Sài Thành.

Muốn giữ được độ giòn dai ngậy của viên khúc bạch thì từng viên khúc bạch phải luôn được ướp lạnh. Khi thưởng thức, từng viên khúc bạch chạm đến miệng sẽ lập tức tan ngay tại đầu lưỡi.

Chè khúc bạch giúp giải nhiệt khá tốt, nó có vị thanh, dịu và ngọt mát, thích hợp khi ăn vào mùa hè oi ả. Chè này có đặc điểm là ăn khi lạnh khá ngon, nước chè trong veo, những viên khúc bạch dai dai, béo bùi vị phô mai cùng quả vải ngọt lịm, mọng nước, vị ngọt của nước chè thanh mát khiến cơ thể sảng khoái.

Chè khúc bạch thường được ăn kèm cùng với các lát hạnh nhân nướng thơm lừng khó quên, có thể nói chè khúc bạch đã trở thành một món ăn khoái khẩu cho nhiều người, và đối với những ai chưa ăn ăn một lần chắc chắn sẽ nghiện.

Nguyên liệu chính làm nên linh hồn của món chè khúc bạch thơm ngon nổi tiếng này đó chính là màu trắng dẻo, rất mịn, mềm mềm. Vị ngọt và ngon của nó tan dần trên đầu lưỡi mỗi khi ăn, mùi tinh dầu hạt nhân cùng hòa quyện tạo nên mùi thơm thoang thoảng.

Đường phèn là nguyên liệu chính để nấu lên nước chè khúc bạch. Món chè này có độ ngọt khá vừa phải, ăn khá vừa miệng và nhấn nhá cùng với một ít hương dầu hạnh nhân thơm ngon. Ngày nay có khá nhiều biến tấu từ chè khúc bạch, làm nó có nhiều hương vị khác nhau, bao gồm chè thập cẩm hay chè khúc bạch trái cây nhiều vị,…

Đối với những ai lần đầu nếm thử loại chè khúc bạch này thì bạn nên gọi chén chè khúc bạch thập cẩm truyền thống để có thể hoàn toàn cảm nhận được đầy đủ hương vị trái cây có trong món ngon thanh dịu này.

B. Công thức và cách nấu chè khúc bạch tại nhà siêu đơn giản

Cơ thể chúng ta thường mệt mỏi vì những ngày nắng nóng oi ả, nguyên nhân là do nhiệt độ lên cao khiến cơ thể chưa kịp thích nghi, khi đó, món chè khúc bạch là một món chè lý tưởng cho bất cứ ai đang có ý định thanh nhiệt cơ thể. Món chè khúc bạch sẽ giúp mọi người cảm thấy thoải mái hơn, gia đình trở nên dễ chịu hơn và cũng khiến mọi người bớt đi sự mệt mỏi trong cơ thể.

1. Cách nấu chè khúc bạch bằng bột rau câu không cần Gelatin

Gelatin là thành phần chính để nấu chè khúc bạch, tuy nhiên gần đây có một số người cho rằng nó không thích hợp cho người ăn chay vì gelatin được làm từ xương động vật. Chính thì thế, gần đây bột rau câu lại trở thành nguyên liệu lý tưởng để thay thế trong việc làm nên món chè thanh mát này.

Nguyên liệu nấu chè khúc bạch

  • Bột rau câu dẻo: 1 gói 10g
  • Kem sữa tươi: 500ml
  • Sữa tươi không đường: 500ml
  • Đường cát trắng: 100g
  • Đường phèn: 300g
  • Bột trà xanh: 5g
  • Trái vải tươi: 20 trái
  • Hạnh nhân cắt lát: 10g

Cách nấu chè khúc bạch bột rau câu

Rang hạt nhân đã cắt lát trên chảo nóng sao cho chúng chuyển tới màu vàng và có độ giòn nhất định thì tắt bếp.

Lột vỏ và tách hạt vải tươi, muốn trái vải đẹp mắt thì bạn cần khéo léo trong quá trình tách hạt. Bạn có thể thay thế bằng nhãn tươi, nhãn đóng hộp hoặc vải đóng hộp nếu không có vải tươi.

Dùng một cái nồi lớn và cho cùng lúc sữa tươi, kem sữa, đường cát trắng cùng một ít rau câu vào, khuấy hỗn hợp sao cho đều tay. Bắc nồi lên bếp đun với lửa nhỏ cho nóng và khuấy đều tay rồi tắt bếp, không cần đun sôi.

Đổ hỗn hợp ra khuôn hình chữ nhật, khi nguội bớt thì cho vào ngăn mát tủ lạnh để hỗn hợp đông lại. Cách làm khúc bạch gần giống với cách làm rau câu thông thường.

Lưu ý: Bạn có thể làm ra nhiều loại khúc bạch có hương vị và màu sắc bắt mắt bằng cách cho thêm nguyên liệu tạo màu, vị vào hỗn hợp trên và khuấy đều trước khi đổ vào khuôn cho vào tủ lạnh. Ví dụ, bột trà xanh pha với chút nước ấm cho tan đều rồi đổ vào hỗn hợp sữa, bằng cách này bạn cũng có thể áp dụng với cà phê, chanh leo… hoặc lá nếp chẳng hạn.

Làm hỗn hợp nước đường trái vải

Đường phèn hòa tan với khoảng 1 lít nước rồi bắc lên bếp nấu, khi nước sôi thì cho trái vải đã tách hạt vào, chờ sôi đều lại rồi tắt bếp, bắc ra ngoài để nguội.

Nếu không có vải tươi, bạn có thể thay thế bằng vải đóng hộp hoặc nhãn tươi, nhãn đóng hộp. Hạnh nhân đem rang trên chảo nóng cho tới khi chuyển sang màu vàng và có độ giòn nhất định.

Khúc bạch sau khi đông lại rất dẻo và đặc, màu sắc bắt mắt. Dùng một con dao nhỏ cắt khúc bạch thành những miếng vừa ăn, bạn có thể tạo hình khúc bạch theo sở thích. Cho vải và nước đường vào chén với tỉ lệ thích hợp, sau đó cho khúc bạch vào, trên cùng rắc hạnh nhân rang giòn.

Cách nấu chè khúc bạch đơn giản nhất, ai cũng có thể làm được. Miếng khúc bạch dẻo mịn, béo ngậy hòa cùng nước đường phèn mát lịm thơm mùi vải cùng miếng vải tươi giòn ngọt, thêm vị bùi bùi đặc trưng của hạnh nhân. Chè khúc bạch là món ăn vặt hoặc tráng miệng lý tưởng sau mỗi bữa ăn cho cả gia đình.

2. Cách nấu chè khúc bạch phô mai bằng sữa tươi, whipping cream

Nguyên liệu:

  • Whipping cream : 200ml
  • Sữa tươi: 200ml
  • Đường: 150g
  • Phô mai con bò cười: 1 – 2 miếng tùy ý
  • Gelatin: 10g
  • Vải tươi: 20 trái
  • Bột trà xanh: 5g
  • Hạnh nhân lát: 20g
  • Nước lọc

Các bước thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị một cái nồi lớn, 200ml whipping cream và đổ 200ml sữa tươi vào nồi. Bóc vỏ phô mai con bò cười, đánh thật mịn trong một cái chén nhỏ cùng với hỗn hợp trên, thêm 60g đường, khuấy đều tất cả với nhau.

Bước 2 :Bắc nồi hỗn hợp sữa + whipping cream + phô mai + đường lên bếp đun với lửa nhỏ.

Bước 3: Dùng 20ml nước lọc để hòa tan bột gelatin, để trong 5 phút cho gelatin nở. Đun nóng hỗn hợp sữa đặc lên với ngọn lửa nhỏ trên bếp, khuấy đều tay cho tan hết hỗn hỗn rồi tắt bếp. Lưu ý, khúc bạch sữa sẽ không ngon nếu nấu sôi quá.

Bước 4: Để làm khuôn thạch thì nên chuẩn bị những khuôn hình vuông, cho vào khuôn ½ hỗn hợp sữa đã nấu, làm khúc bạch vị thường thì làm phần sữa này.

Hòa tan khoảng 15ml nước ấm cùng 5g bột trà xanh, muốn làm khúc bạch trà xanh thì dùng phần sữa còn lại và trà xanh để làm, hỗn hợp này cũng cho vào khuôn hình chữ nhật. Bạn có thể tạo ra nhiều loại khúc bạch có hương vị và màu sắc khác nhau theo ý thích bằng cách này.

Bước 5: Sau khi 2 khuôn khúc bạch nguội hẳn thì đem ra và bỏ vào tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng cho lạnh, sau đó thì cắt khúc quân cờ.

Bước 6: Đem rang hạt nhân lát cho đến khi vàng giòn và đẹp mắt.

Bước 7: Thắng nước đường: dùng lượng đường còn lại đun sôi với 250ml nước cho tan, đến khi thấy đặc và nước đường ngả màu cánh gián. Bắc nồi ra để nước đường nguội hẳn.

Cắt khúc bạch thành những miếng vừa ăn bằng dao nhỏ, để cho chúng trông hấp dẫn hơn có thể dùng đồ tạo hình để cắt chúng, nước đường và vải cùng lượng đá vừa đủ rồi rắc hạnh nhân rang vàng lên trên là hoàn thành xong món chè.

3. Cách làm chè khúc bạch trái cây nhiều tầng đơn giản tại nhà

Chè khúc bạch trái cây với hương vị ngọt mát, dịu nhẹ hiện nay ngày càng đã và đang trở thành món ăn phổ biến được nhiều người ưa chuộng, là lựa chọn tốt nhất, thích hợp cho những ngày hè nóng nực. Chè khúc bạch là một ăn món được nhiều người yêu thích, không chỉ ăn ngon mà còn rất dễ làm, chỉ tốn ít thời gian cho khâu chuẩn bị nguyên liệu thôi.

Có khá nhiều loại chè khúc bạch khác nhau, tuy nhiên món chè khúc bạch trái cây được đánh giá là ngon nhất và thanh mát nhất. Thay vì bạn phải ra ngoài ăn, sao bạn không thử cách làm chè khúc bạch trái cây này ngay tại nhà?

Để tránh đi nỗi lo an toàn vệ sinh thực phẩm khi ăn các món chè khúc bạch đa dạng với nhiều màu sắc tại các hàng quán ngoài đường, thì sau đây chúng tôi xin hướng dẫn các bạn bí quyết cách làm chè khúc bạch trái cây ngay tại nhà đơn giản.

Với món chè khúc bạch này, với nước dùng ngọt, cùng với những viên khúc bạch cơ bản màu trắng cùng với những viên khúc bạch màu của trà xanh kết hợp cùng nhãn hay vải thiều…tạo nên một món chè vô cùng ngon miêng.

Cách làm chè khúc bạch trái cây không khó mà ngược lại nó rất đơn giản và dễ thực hiện. Với một chút biến tấu bạn đã có ngay món chè khúc bạch trái cây. Cùng thực hiện cách làm chè với Massageishealthy ngay nào!

Nguyên liệu cho món chè khúc bạch trái cây gồm có:

  • 50 gam gelatin
  • 100 ml sữa tươi không đường
  • 200 gam kem tươi
  • 4 trái dâu tây
  • 4 múi mít ngon
  • 1/2 trái thanh long

Cách làm chè khúc bạch trái cây được thực hiện như sau:

  • 100 gam đường kính
  • 20 gam hạnh nhân thái lát

Bước 2: Pha sữa tươi, kem tươi và 50g đường. Tùy theo khẩu vị của bạn muốn mà bạn có thể gia giảm lượng đường cho phù hợp.

Bước 3: Đặt hỗn hợp lên bếp và đun với mức lửa nhỏ. Bạn chỉ đun nóng hỗn hợp đến khi thấy có bọt sủi lăn tăn thì tắt bếp, không để cho hỗn hợp sôi.

Tiếp theo, bạn cho thêm một ít gelatin vào, khuấy đều tay để cho phần gelatin tan hết. Sau đó, bạn lại thêm vào nồi vài giọt tinh dầu hạnh nhân rồi nhanh tay tắt bếp đi.

Bước 6: Rửa sạch trái dâu tây, bỏ cuống đi và dùng dao cắt làm bốn. Bỏ hột mít rồi cắt mít thành dạng sợi. Lột vỏ thanh long, dùng dao bén cắt thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn.

Bước 7: Đun thêm 500 ml nước cho sôi thì bạn bỏ số đường còn sót lại vào khuấy tan đều ra. Tiếp đó, bỏ số trái cây đã sơ chế ở trên vào rồi tắt bếp đi.

Bước 8: Dùng một chiếc tô sạch, múc chè khúc bạch ra, thêm trái cây, và vài lát hạnh nhân rang lên trên. Món chè khúc bạch trái cây là đã hoàn thành rồi đấy.

Những lưu ý khi làm chè khúc bạch:

【#6】Cách Nấu Chè Khúc Bạch Vị Trà Xanh Thơm Ngon, Tại Nhà

1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè khúc bạch

Nguyên liệu nấu chè sẽ bao gồm:

– 500g Kem tươi

– 500ml Sữa tươi (không đường)

– 20ml Tinh dầu hạnh nhân

– 20g Bột trà xanh

– 200g Đường trắng

– 200g Đường phèn

– 50-80g Bột gelatin

– 50g Hạnh nhân

– Khoảng 1,5l Nước lọc

– Nhãn, vải

2. Thực hiện nấu chè khúc bạch

Bước 1 : Bạn cho gelatin vào khoảng gần nửa lít nước và khấy đều cho mau tan. Bạn có thể dùng nước ấm để nhanh tan hơn

Bước 2: Nhãn vải tươi bóc vỏ tách hạt. Nấu khoảng 2 lạng đường và 1 lít nước cho sôi rồi cho nhãn, vải vào và tắt bếp luôn.

Đun sôi nhãn

Bươc 3: Bỏ hỗn hợp kem và sữa tươi + đường trắng vào nồi, bắc bếp và đun nhỏ lửa, khuấy thật đều tay để hỗn hợp mịn màng.

Bước 4: Hòa bột trà xanh với một ít nước lọc để bột tan ra rồi cho gelatin đã hòa sẵn vào. Lấy nồi nhỏ và bắc bếp, nấu cho sôi lên thì tiếp tục cho tinh dầu hạnh nhân vào và tắt bếp để nguội.

Bước 5: Sau khi hỗn hợp bột trà xanh đã nguội thì đổ ra khuôn và cho vào tủ lạnh đến đông lại trong khoảng thường 4 đến 5 tiếng sẽ đông đẹp. Khi hỗn hợp đã đông thì bỏ ra tủ lạnh và xắt miếng theo ý thích của bạn. Thực hiện tương tự với hỗn hợp kem đã nguội, cũng để trong tủ đá cho đông lại và xắt miếng.

Để đông và xắt miếng hỗn hợp kem, trà xanh

Bước 6: Bạn rang hạnh nhân sao cho vàng đều khắp mặt, nên rang nhỏ lửa để tránh bị cháy.

Sau đó thì bỏ ra bát từ khúc bạch, hoa quả, đá và rắc hạnh nhân phía trên là đã có được món chè khúc bạch vị trà xanh ngon như ý, an toàn hơn ngoài hàng mà lại giá rẻ không tốn nhiều chi phí để đãi gia đình, bạn bè. Đồng thời thể hiện được tài năng nấu nướng nghệ thuật của chính bạn.

Món chè khúc bạch vị trà chanh thơm ngon

Với cách nấu chè khúc bạch vị trà xanh trên, bạn sẽ có được món chè ngon đồng thời đảm bảo an toàn, sạch sẽ chứ không như ngoài hàng, thêm cách thức nấu chè vào cẩm nang để có thể trổ tài trong những dịp khác nhau. Mùa hè, thưởng thức chè khúc bạch trà xanh mát lành và nhẹ dịu sẽ là món quà tuyệt vời xua tan nắng nóng, bức bối đấy!

Theo Vua đầu bếp

【#7】Cách Nấu Chè Khúc Bạch Ngon Đơn Giản Nhất Tại Nhà

Cách nấu chè khúc bạch ngon và đơn giản, an toàn tại nhà là bí quyết mà nhiều bạn đã tìm kiếm bấy lâu, món chè khúc bạch này dù du nhập vào Việt Nam chưa lâu nhưng với hương vị thanh mát đặc trưng đã nhanh chóng trở thành món ăn vặt được nhiều người ưa chuộng, khi ăn chè khúc bạch tráng miệng sau bữa ăn hay giải nhiệt mùa hè bên bạn bè và người thân đều là lựa chọn hàng đầu.

Nguyên liệu nấu chè khúc bạch ngon

Trong cách nấu chè khúc bạch đơn giản mà thơm ngon này bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Sữa tươi không đường: 300ml
  • Kem tươi: 300ml
  • Đường thường: 60 gam
  • Gelatin: 21gam ( có thể dạng bột hoặc lá cũng đều được)
  • Siro Dâu hoặc thực phẩm thay thế có hương vị dâu: 15ml
  • Bột trà xanh: 2g
  • Nước sôi để làm thạch xanh: 15ml
  • Nước chan: 1 lít
  • Đường phèn: 90gam
  • Nhãn, vải tươi ( có thể dùng nhãn, vải hộp thay thế): 1kg
  • Hạnh nhân lát: 40gam

Cách nấu chè khúc bạch ngon hấp dẫn

Bước 1:

– Ngâm gelatin trong nước ít nhất là 15 phút để gelatin có thể nở đều ra.

– Trộn kem tươi và sữa tươi với nhau cho quyện lại, sau đó thêm đường với lượng theo khẩu vị

– Bỏ hỗn hợp vào nồi đun nhỏ lửa, lưu ý chúng ta không nên nấu lửa to vì các chất dinh dưỡng trong sữa có thể bị mất đi trong quá trình bay hơi. Sau đó cho thêm gelatin vào và khuấy tan đều ra .

– Trước khi tắt bạn có thể cho thêm khoảng một muỗng hạnh nhân thái lát để mna chè khúc bạch có thêm vị đượm.

– Để làm chè vị trà xanh chỉ cần trộn bột trà với khoảng 15ml nước sôi rồi khuấy đều tránh để bột trà xanh vón cục, lọc qua rây sau đó trộn với lượng kem, sữa tươi vừa đủ (khoảng 50ml) để nguội hẳn sau đó cho vào tủ lạnh.

– Cách làm chè khúc bạch vị dâu cũng tương tự, ta cho siro dâu hoặc thực phẩm màu vị dâu vào trộn đều cùng kem, sữa tươi.

Bước 3:

– Đợi hỗn hợp nguội thì cho ra khuôn và để nguội hẳn mới cho vào tủ lạnh. Thường khoảng 3, 4 tiếng là thạch đã đông hoàn toàn khi đó đã có thể dùng được. Sau khi lấy ra thì xắt miếng nhỏ vừa miệng.

Bước 4:

– Tiếp theo là tách cùi nhãn ra khỏi hạt ( có thể thay thế bằng vải hoặc mít..). Bạn cũng có thể dùng nhãn hộp, sau đó thả vào nước đường đun sôi rồi tắt bếp luôn để tạo độ giòn cho nhãn.

– Cuối cùng là rang hạnh nhân , chú ý nên rang nhỏ lửa cho hạt vàng đều, tránh để hạt bị cháy hay vàng không đều.

Một số lưu ý nhỏ:

Cách làm chè khúc bạch đơn giản tại nhà này khá an toàn và đầy đủ hương vị đặc trưng. Món ăn có thể thưởng thức cùng gia đình, bạn bè nhất là trong thời tiết oi bức này quả là một lựa chọn hoàn hảo.

Cách nấu chè khúc bạch phô mai chuẩn vị chỉ trong nháy mắt Cách nấu chè khúc bạch trà xanh đơn giản, vị ngon tuyệt