【#1】Cách Nấu Chè Khúc Bạch Bằng Lá Gelatin Giải Nhiệt Mùa Hè

Nấu chè khúc bạch tưởng khó nhưng không khó chút nào, từ những nguyên liệu dễ tìm kiếm, nếu biết cách làm chè khúc bạch bằng gelatin, bạn sẽ chỉ mất chưa đầy một giờ đồng hồ để có ngay món ăn hấp dẫn này.

Nguyên liệu nấu chè khúc bạch

  • Lá gelatin: 5 lá ( tương đương khoảng 10g gelatin)
  • Kem tươi: 250ml
  • Sữa tươi: 250ml
  • Trái nhãn tươi (hoặc vải tươi), trái to tròn: 30 trái (số lượng tùy ý, nếu bạn thích ăn nhiều thì dùng nhiều nguyên liệu hơn)
  • Hạnh nhân cắt lát: 20g
  • Tinh dầu hạnh nhân: 10ml
  • Đường cát trắng: 200g
  • Nước lọc

Cách làm chè khúc bạch bằng gelatin

Ngâm lá gelatin

Lá gelatin ngâm với lượng nước vừa đủ trong khoảng 15 phút để lá mềm và nở ra hết, sau đó đánh cho gelatin tan đều.

Làm khúc bạch

Cho kem tươi, sữa tươi, đường vào trong một cái nồi lớn, bạn có thể thêm bớt lượng đường cho phù hợp với khẩu vị của mình sau đó bắc lên bếp đun nóng với lửa nhỏ. Khi hỗn hợp nóng và tan đều, bạn cho gelatin vào khuấy tan hoàn toàn, thêm tinh dầu hạnh nhân rồi tắt bếp.

Đổ hỗn hợp vào khuôn hình chữ nhật, chờ cho nguội hẳn rồi bảo quản trong tủ lạnh 3 – 5h để hỗn hợp đông đặc lại. Sau đó lấy ra cắt miếng nhỏ vừa ăn, nếu muốn khúc bạch hấp dẫn hơn có thể dùng các dụng cụ tạo hình khi cắt.

Làm hỗn hợp nước đường + nhãn tươi

Với nhãn tươi (hoặc vải), bạn bóc vỏ, bỏ hạt, lưu ý nhẹ tay tách hạt để giữ phần cùi nguyên vẹn, đẹp mắt.

Lấy lượng đường vừa đủ hòa với nước lọc, hỗn hợp có vị ngọt vừa ăn, đem nấu sôi rồi cho cùi nhãn vào, nước đường sôi một lần nữa thì tắt bếp ngay. Nước đường + nhãn để nguội rồi bảo quản trong tủ lạnh, khi nào ăn thì lấy ra.

Rang hạnh nhân

Hạnh nhân rang vàng, giòn và có màu vàng bắt mắt.

Thành phẩm món ăn

Cho khúc bạch cắt nhỏ vào trong chén, thêm nước đường, cùi nhãn vào và rắc hạnh nhân lên trên cùng là đã hoàn thành xong món chè.

Bạn có thể ăn mát hoặc thêm đá trực tiếp vào chè để thưởng thức

Dạy nấu chè khúc bạch bằng lá gelatin thật dễ dàng phải không nào? Độ ngon của chè khúc bạch thì không cần phải bàn cãi, khúc bạch béo ngậy, nhãn giòn sần sật, thanh mát lại cộng thêm vị bùi bùi của hạnh nhân, đây thực sự là món ăn giải nhiệt và tráng miệng lý tưởng cho tất cả mọi người.

Nếu bạn muốn biết cách nấu nhiều món chè khúc bạch thật ngon để chăm sóc gia đình hay có nhu cầu mở quán bán chè, bán đồ ăn vặt, bạn nên tham gia một lớp học nấu chè tại Bếp Trưởng – đơn vị dạy nấu ăn chất lượng hàng đầu hiện nay. Dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia ẩm thực có tay nghề, bạn sẽ nắm được công thức, bí quyết học nấu chè ngon như đầu bếp chuyên nghiệp.

【#2】Cách Nấu Chè Khúc Bạch Bằng Bột Rau Câu Dẻo Thật Đơn Giản

Chè khúc bạch là món chè không còn quá xa lạ với các tín đồ hảo ngọt, nhưng chắc hẳn chè khúc bạch bằng bột rau câu sau đây thì không phải ai cũng biết cách làm.

Chè khúc bạch là một món ăn ngon được đại đa số người Việt yêu thích. Chè khúc bạch thường biết tới khi dùng Gelatin được lấy từ da heo và xương động vật. Mặc dù vậy có nhiều người ăn chay không thể sử dụng cách làm này. Vì vậy, ngày hôm nay, Hướng Nghiệp Á Âu Đà Nẵng hướng dẫn bạn cách làm chè khúc bạch bằng rau câu dẻo béo ngậy và bổ dưỡng. Bột rau câu được làm từ rong biển vừa thanh mát giải nhiệt vừa tốt cho sức khỏe vào những ngày hè oi nóng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

500ml sữa tươi không đường

500ml kem sữa tươi

1 gói 10gr bột rau câu dẻo loại Jelly hoặc Agar tùy vào sở thích của bạn

100gr đường cát trắng

300gr đường phèn

Bột trà xanh

Trái vải tươi

Hạnh nhân cắt lát

Chè khúc bạch thơm ngon, thanh mát cho cả nhà vào cuối tuần này.

(Nguồn: Internet)

Tiến hành thực hiện nấu chè khúc bạch bằng rau câu cực ngon

Bước 1: Trước tiên, bạn tạo hỗn hợp đường cát trắng và bột rau câu dẻo vào nồi. Sau đó đổ sữa tươi và kem sữa tươi vào một cái nồi khác, quậy đều lên.

Bước 2: Bạn đun hỗn hợp vừa làm với lửa nhỏ cho tới khi thấy sôi lăn tăn thì đổ ra khuôn. Nếu muốn có thêm chút màu sắc thanh mát cho chè khúc bạch thì bạn dùng bột trà xanh có pha chút nước rồi lọc qua rây. Bạn chỉ nên cho chút bột trà xanh để tránh khúc bạch sẽ bị đắng nha. Sau đó cho hỗn hợp vào khuôn khuấy đều, nhanh tay tránh để hỗn hợp đông lại.

Bước 3: Tiếp theo hòa tan đường phèn với 1 lít nước sau đó nấu lên. Bạn chọn trái vải tươi ngon, bỏ hạt thả vào khi hỗn hợp sôi. Nếu thấy đường phèn nấu ra có sợi chỉ, bạn chỉ cần vớt ra là được.

Bước 4: Hạnh nhân cho vào chảo rang với lửa nhỏ cho vàng đều. Như vậy là bạn đã hoàn thành cách làm chè khúc bạch thơm ngon và bổ dưỡng cho cả nhà rồi. Khúc bạch xắt khúc vừa miệng để có món chè khúc bạch bằng rau câu không chỉ vừa ngon mà còn đẹp mắt. Khi ăn bạn có thể xắt hình vuông, hình tròn hoặc hình trái tim… tùy ý.

【#3】3 Cách Làm Chè Khúc Bạch Phô Mai, Nấu Chè Khúc Bạch Bằng Bột Rau Câu Không Cần Gelatin Đơn Giản Nhất Tại Nhà

Một trong những món chè giải khát thanh nhiệt cơ thể phổ biến với người dân Việt Nam không món nào khác chính là chè khúc bạch. Món này căn bản chỉ là một dạng rau câu, tuy nhiên, thành phần nguyên liệu được biến tấu một cách đa dạng hơn và chúng trộn lẫn với nhau, cách ăn của món này cũng khác với món rau câu bình thường.

Để mô tả hình dạng thành phẩm của món chè khúc bạch của những viên rau câu được cắt thành khúc nhỏ vừa ăn thì người ta gọi nó với cái tên là “chè khúc bạch”, món này thường có màu trắng của sữa hay nước cốt dừa.

1. Nguồn gốc xuất xứ của chè khúc bạch

Về nguồn gốc của món chè trên thì hiện nay vẫn chưa có đầy đủ thông tin để chứng minh. Một số người cho rằng chè khúc bạch có xuất xứ từ Trung Hoa, gần giống với món tàu hũ của Hồng Kông. Một số người lại cho rằng nó đến từ thời kỳ Pháp thuộc bởi đơn giản trong món chè đó có phô mai.

Lại có một số ý kiến khác cho rằng, món chè khúc bạch này đã xuất hiện ở thời Việt Nam còn chiến tranh, món chè này thường phục vụ người Sài Gòn, quân đội Sài Gòn, v.v. Tuy nhiên, cho dù có bao nhiêu cái giả thuyết đi chăng nữa thì món chè khúc bạch và nguồn gốc của nó vẫn mãi mãi là một điều bí ẩn chưa lời giải.

Tuy nhiên, nếu nói đến giả thuyết món chè khúc bạch có xuất xứ từ Trung Hoa thì cũng có khả năng là đúng như vậy, bởi vì bản thân cái tên của nó cũng mượn từ tiếng Hán, theo ý nghĩa chiếc tự thì đây có nghĩa là loại chè màu trắng cắt thành khúc. Đối với loại chè khúc bạch truyền thống thì tên gọi này đúng chính xác tuyệt đối.

Hiện nay, chè khúc bạch được biến tấu thành đa dạng loại, chẳng hạn như: những miếng Khúc Bạch với vị trà xanh (màu xanh), vị socola (màu nâu), vị dâu (màu hồng) … với đa màu sắc và cực kỳ đẹp mắt.

2. Thành phần chính của chè khúc bạch

Thành phần chính trong món chè khúc bạch không thể nào thiếu được đó chính là những miếng khúc bạch dẻo thơm được ướp lạnh, ngoài ra thì còn có các nguyên liệu làm nên món chè như: sữa tươi không đường, nước cốt dừa, whipped cream (kem sữa béo), gelatin, đường trắng. Bạn cũng có thể thêm nước hoa quả và các loại hạt khác.

Các thành phần như thạch, kem và sữa đông lạnh lại thành chè khúc bạch, chính vì thế nên nó mới có màu trắng, bên cạnh đó còn được làm từ đậu phụ tươi quánh mịn mềm dẻo vì được trộn cùng bột gelatin. Những viên khúc bạch sở hữu hình ô cờ lượn sóng, thơm mùi phô mai và ngậy nhưng hơi cứng.

Thành phần nấu nên nước chè khúc bạch bao gồm: đường phèn, có vị ngọt với chút tinh dầu hạnh nhân. Chè này mang tính giải nhiệt rất tốt và có vị mát, ngọt thanh.

3. Hương vị thơm ngon của chè khúc bạch

Những viên khúc bạch mềm, dai nhưng hơi giòn quyện cùng nước đường ngọt mát, ăn xen lẫn với vị nhãn lồng hoặc trái vải, hòa quyện cùng vị béo, thanh thơm bùi của hạnh nhân tạo cho bất cứ người nào khi ăn vào cũng đều mang cảm giác lạ lẫm so với các loại chè đỗ của Sài Gòn. Chè khúc bạch như là một cô nàng đỏng đảnh vì được cho là món chè sang chảnh ở chốn Sài Thành.

Muốn giữ được độ giòn dai ngậy của viên khúc bạch thì từng viên khúc bạch phải luôn được ướp lạnh. Khi thưởng thức, từng viên khúc bạch chạm đến miệng sẽ lập tức tan ngay tại đầu lưỡi.

Chè khúc bạch giúp giải nhiệt khá tốt, nó có vị thanh, dịu và ngọt mát, thích hợp khi ăn vào mùa hè oi ả. Chè này có đặc điểm là ăn khi lạnh khá ngon, nước chè trong veo, những viên khúc bạch dai dai, béo bùi vị phô mai cùng quả vải ngọt lịm, mọng nước, vị ngọt của nước chè thanh mát khiến cơ thể sảng khoái.

Chè khúc bạch thường được ăn kèm cùng với các lát hạnh nhân nướng thơm lừng khó quên, có thể nói chè khúc bạch đã trở thành một món ăn khoái khẩu cho nhiều người, và đối với những ai chưa ăn ăn một lần chắc chắn sẽ nghiện.

Nguyên liệu chính làm nên linh hồn của món chè khúc bạch thơm ngon nổi tiếng này đó chính là màu trắng dẻo, rất mịn, mềm mềm. Vị ngọt và ngon của nó tan dần trên đầu lưỡi mỗi khi ăn, mùi tinh dầu hạt nhân cùng hòa quyện tạo nên mùi thơm thoang thoảng.

Đường phèn là nguyên liệu chính để nấu lên nước chè khúc bạch. Món chè này có độ ngọt khá vừa phải, ăn khá vừa miệng và nhấn nhá cùng với một ít hương dầu hạnh nhân thơm ngon. Ngày nay có khá nhiều biến tấu từ chè khúc bạch, làm nó có nhiều hương vị khác nhau, bao gồm chè thập cẩm hay chè khúc bạch trái cây nhiều vị,…

Đối với những ai lần đầu nếm thử loại chè khúc bạch này thì bạn nên gọi chén chè khúc bạch thập cẩm truyền thống để có thể hoàn toàn cảm nhận được đầy đủ hương vị trái cây có trong món ngon thanh dịu này.

B. Công thức và cách nấu chè khúc bạch tại nhà siêu đơn giản

Cơ thể chúng ta thường mệt mỏi vì những ngày nắng nóng oi ả, nguyên nhân là do nhiệt độ lên cao khiến cơ thể chưa kịp thích nghi, khi đó, món chè khúc bạch là một món chè lý tưởng cho bất cứ ai đang có ý định thanh nhiệt cơ thể. Món chè khúc bạch sẽ giúp mọi người cảm thấy thoải mái hơn, gia đình trở nên dễ chịu hơn và cũng khiến mọi người bớt đi sự mệt mỏi trong cơ thể.

1. Cách nấu chè khúc bạch bằng bột rau câu không cần Gelatin

Gelatin là thành phần chính để nấu chè khúc bạch, tuy nhiên gần đây có một số người cho rằng nó không thích hợp cho người ăn chay vì gelatin được làm từ xương động vật. Chính thì thế, gần đây bột rau câu lại trở thành nguyên liệu lý tưởng để thay thế trong việc làm nên món chè thanh mát này.

Nguyên liệu nấu chè khúc bạch

  • Bột rau câu dẻo: 1 gói 10g
  • Kem sữa tươi: 500ml
  • Sữa tươi không đường: 500ml
  • Đường cát trắng: 100g
  • Đường phèn: 300g
  • Bột trà xanh: 5g
  • Trái vải tươi: 20 trái
  • Hạnh nhân cắt lát: 10g

Cách nấu chè khúc bạch bột rau câu

Rang hạt nhân đã cắt lát trên chảo nóng sao cho chúng chuyển tới màu vàng và có độ giòn nhất định thì tắt bếp.

Lột vỏ và tách hạt vải tươi, muốn trái vải đẹp mắt thì bạn cần khéo léo trong quá trình tách hạt. Bạn có thể thay thế bằng nhãn tươi, nhãn đóng hộp hoặc vải đóng hộp nếu không có vải tươi.

Dùng một cái nồi lớn và cho cùng lúc sữa tươi, kem sữa, đường cát trắng cùng một ít rau câu vào, khuấy hỗn hợp sao cho đều tay. Bắc nồi lên bếp đun với lửa nhỏ cho nóng và khuấy đều tay rồi tắt bếp, không cần đun sôi.

Đổ hỗn hợp ra khuôn hình chữ nhật, khi nguội bớt thì cho vào ngăn mát tủ lạnh để hỗn hợp đông lại. Cách làm khúc bạch gần giống với cách làm rau câu thông thường.

Lưu ý: Bạn có thể làm ra nhiều loại khúc bạch có hương vị và màu sắc bắt mắt bằng cách cho thêm nguyên liệu tạo màu, vị vào hỗn hợp trên và khuấy đều trước khi đổ vào khuôn cho vào tủ lạnh. Ví dụ, bột trà xanh pha với chút nước ấm cho tan đều rồi đổ vào hỗn hợp sữa, bằng cách này bạn cũng có thể áp dụng với cà phê, chanh leo… hoặc lá nếp chẳng hạn.

Làm hỗn hợp nước đường trái vải

Đường phèn hòa tan với khoảng 1 lít nước rồi bắc lên bếp nấu, khi nước sôi thì cho trái vải đã tách hạt vào, chờ sôi đều lại rồi tắt bếp, bắc ra ngoài để nguội.

Nếu không có vải tươi, bạn có thể thay thế bằng vải đóng hộp hoặc nhãn tươi, nhãn đóng hộp. Hạnh nhân đem rang trên chảo nóng cho tới khi chuyển sang màu vàng và có độ giòn nhất định.

Khúc bạch sau khi đông lại rất dẻo và đặc, màu sắc bắt mắt. Dùng một con dao nhỏ cắt khúc bạch thành những miếng vừa ăn, bạn có thể tạo hình khúc bạch theo sở thích. Cho vải và nước đường vào chén với tỉ lệ thích hợp, sau đó cho khúc bạch vào, trên cùng rắc hạnh nhân rang giòn.

Cách nấu chè khúc bạch đơn giản nhất, ai cũng có thể làm được. Miếng khúc bạch dẻo mịn, béo ngậy hòa cùng nước đường phèn mát lịm thơm mùi vải cùng miếng vải tươi giòn ngọt, thêm vị bùi bùi đặc trưng của hạnh nhân. Chè khúc bạch là món ăn vặt hoặc tráng miệng lý tưởng sau mỗi bữa ăn cho cả gia đình.

2. Cách nấu chè khúc bạch phô mai bằng sữa tươi, whipping cream

Nguyên liệu:

  • Whipping cream : 200ml
  • Sữa tươi: 200ml
  • Đường: 150g
  • Phô mai con bò cười: 1 – 2 miếng tùy ý
  • Gelatin: 10g
  • Vải tươi: 20 trái
  • Bột trà xanh: 5g
  • Hạnh nhân lát: 20g
  • Nước lọc

Các bước thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị một cái nồi lớn, 200ml whipping cream và đổ 200ml sữa tươi vào nồi. Bóc vỏ phô mai con bò cười, đánh thật mịn trong một cái chén nhỏ cùng với hỗn hợp trên, thêm 60g đường, khuấy đều tất cả với nhau.

Bước 2 :Bắc nồi hỗn hợp sữa + whipping cream + phô mai + đường lên bếp đun với lửa nhỏ.

Bước 3: Dùng 20ml nước lọc để hòa tan bột gelatin, để trong 5 phút cho gelatin nở. Đun nóng hỗn hợp sữa đặc lên với ngọn lửa nhỏ trên bếp, khuấy đều tay cho tan hết hỗn hỗn rồi tắt bếp. Lưu ý, khúc bạch sữa sẽ không ngon nếu nấu sôi quá.

Bước 4: Để làm khuôn thạch thì nên chuẩn bị những khuôn hình vuông, cho vào khuôn ½ hỗn hợp sữa đã nấu, làm khúc bạch vị thường thì làm phần sữa này.

Hòa tan khoảng 15ml nước ấm cùng 5g bột trà xanh, muốn làm khúc bạch trà xanh thì dùng phần sữa còn lại và trà xanh để làm, hỗn hợp này cũng cho vào khuôn hình chữ nhật. Bạn có thể tạo ra nhiều loại khúc bạch có hương vị và màu sắc khác nhau theo ý thích bằng cách này.

Bước 5: Sau khi 2 khuôn khúc bạch nguội hẳn thì đem ra và bỏ vào tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng cho lạnh, sau đó thì cắt khúc quân cờ.

Bước 6: Đem rang hạt nhân lát cho đến khi vàng giòn và đẹp mắt.

Bước 7: Thắng nước đường: dùng lượng đường còn lại đun sôi với 250ml nước cho tan, đến khi thấy đặc và nước đường ngả màu cánh gián. Bắc nồi ra để nước đường nguội hẳn.

Cắt khúc bạch thành những miếng vừa ăn bằng dao nhỏ, để cho chúng trông hấp dẫn hơn có thể dùng đồ tạo hình để cắt chúng, nước đường và vải cùng lượng đá vừa đủ rồi rắc hạnh nhân rang vàng lên trên là hoàn thành xong món chè.

3. Cách làm chè khúc bạch trái cây nhiều tầng đơn giản tại nhà

Chè khúc bạch trái cây với hương vị ngọt mát, dịu nhẹ hiện nay ngày càng đã và đang trở thành món ăn phổ biến được nhiều người ưa chuộng, là lựa chọn tốt nhất, thích hợp cho những ngày hè nóng nực. Chè khúc bạch là một ăn món được nhiều người yêu thích, không chỉ ăn ngon mà còn rất dễ làm, chỉ tốn ít thời gian cho khâu chuẩn bị nguyên liệu thôi.

Có khá nhiều loại chè khúc bạch khác nhau, tuy nhiên món chè khúc bạch trái cây được đánh giá là ngon nhất và thanh mát nhất. Thay vì bạn phải ra ngoài ăn, sao bạn không thử cách làm chè khúc bạch trái cây này ngay tại nhà?

Để tránh đi nỗi lo an toàn vệ sinh thực phẩm khi ăn các món chè khúc bạch đa dạng với nhiều màu sắc tại các hàng quán ngoài đường, thì sau đây chúng tôi xin hướng dẫn các bạn bí quyết cách làm chè khúc bạch trái cây ngay tại nhà đơn giản.

Với món chè khúc bạch này, với nước dùng ngọt, cùng với những viên khúc bạch cơ bản màu trắng cùng với những viên khúc bạch màu của trà xanh kết hợp cùng nhãn hay vải thiều…tạo nên một món chè vô cùng ngon miêng.

Cách làm chè khúc bạch trái cây không khó mà ngược lại nó rất đơn giản và dễ thực hiện. Với một chút biến tấu bạn đã có ngay món chè khúc bạch trái cây. Cùng thực hiện cách làm chè với Massageishealthy ngay nào!

Nguyên liệu cho món chè khúc bạch trái cây gồm có:

  • 50 gam gelatin
  • 100 ml sữa tươi không đường
  • 200 gam kem tươi
  • 4 trái dâu tây
  • 4 múi mít ngon
  • 1/2 trái thanh long

Cách làm chè khúc bạch trái cây được thực hiện như sau:

  • 100 gam đường kính
  • 20 gam hạnh nhân thái lát

Bước 2: Pha sữa tươi, kem tươi và 50g đường. Tùy theo khẩu vị của bạn muốn mà bạn có thể gia giảm lượng đường cho phù hợp.

Bước 3: Đặt hỗn hợp lên bếp và đun với mức lửa nhỏ. Bạn chỉ đun nóng hỗn hợp đến khi thấy có bọt sủi lăn tăn thì tắt bếp, không để cho hỗn hợp sôi.

Tiếp theo, bạn cho thêm một ít gelatin vào, khuấy đều tay để cho phần gelatin tan hết. Sau đó, bạn lại thêm vào nồi vài giọt tinh dầu hạnh nhân rồi nhanh tay tắt bếp đi.

Bước 6: Rửa sạch trái dâu tây, bỏ cuống đi và dùng dao cắt làm bốn. Bỏ hột mít rồi cắt mít thành dạng sợi. Lột vỏ thanh long, dùng dao bén cắt thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn.

Bước 7: Đun thêm 500 ml nước cho sôi thì bạn bỏ số đường còn sót lại vào khuấy tan đều ra. Tiếp đó, bỏ số trái cây đã sơ chế ở trên vào rồi tắt bếp đi.

Bước 8: Dùng một chiếc tô sạch, múc chè khúc bạch ra, thêm trái cây, và vài lát hạnh nhân rang lên trên. Món chè khúc bạch trái cây là đã hoàn thành rồi đấy.

Những lưu ý khi làm chè khúc bạch: