【#1】Cách Nấu Chè Khúc Bạch Bằng Bột Rau Câu Dẻo Ngon Thanh Mát Tại Nhà

1. Cách nấu chè khúc bạch từ bột rau câu dẻo ngọt mát giải nhiệt

1.1. Nguyên liệu nấu chè khúc bạch bằng bột rau câu

Để nấu chè khúc bạch bằng bột rau câu có kết cấu dẻo mềm ngon theo cách truyền thống, bạn nên sử dụng bột rau câu dẻo. Theo đó, tỷ lệ nguyên liệu cần dùng bao gồm:

  • 10 gram bột rau câu dẻo
  • 500 ml kem sữa tươi (whipping cream)
  • 500 ml sữa tươi không đường
  • 5 gram bột trà xanh
  • 100 gram đường cát trắng
  • 300 gram đường phèn
  • 10 gram hạnh nhân lát
  • 20 trái vải tươi, tách hột lấy phần thịt quả
  • Nguyên liệu tạo màu (tuỳ sở thích như hồng, tím, vàng…..)
  • Nước lọc

1.2. Hướng dẫn cách nấu chè khúc bạch bằng bột rau câu ngon dẻo

1.2.1. Cách làm khúc bạch nhiều màu cho món chè

  • Cho vào một cái nồi lớn gồm: sữa tươi không đường + kem sữa tươi + đường cát trắng + một ít bột rau câu dẻo rồi đều hỗn hợp lại với nhau.
  • Bắc nồi hỗn hợp vừa trộn lên bếp, đun với lửa nhỏ cho nóng và không cần đun sôi, khuấy đều tay rồi tắt bếp.
  • Đổ hỗn hợp ra một cái khuôn hình chữ nhật. Khi hỗn hợp nguội bớt thì cho vào ngăn mát tủ lạnh để hỗn hợp đông lại sẽ có được khúc bạch màu trắng sữa.
  • Tương tự, cho 5 gram bột trà xanh matcha pha với chút nước ấm cho tan đều rồi đổ vào hỗn hợp đường – kem – sữa giống như trên sẽ cho ra khúc bạch trà xanh.
  • Với nhiều loại khúc bạch có hương vị và màu sắc khác, bạn chỉ cần cho thêm nguyên liệu tạo màu vào như: hồng, tím, vàng,…vào hỗn hợp trên và khuấy đều trước khi đổ vào khuôn cho vào tủ lạnh.
  • Sau khi hỗn hợp được làm lạnh xong, các bạn lấy chúng ra khỏi khuôn. Kế đến, dùng dao có đường gợn sóng để cắt ra thành những viên khúc bạch xinh xắn đẹp mắt.

1.2.2. Cách nấu nước đường và rang hạnh nhân ăn với chè khúc bạch làm bằng bột rau câu

  • Các bạn cho vào nồi nhỏ 300 gram đường phèn + 1 lít nước lọc, nấu sôi lên rồi cho phần thịt trái vải đã tách bỏ hột vào.
  • Tiếp tục đun hỗn hợp nước đường trái vải cho đến khi sôi lại rồi tắt bếp, bắc ra ngoài để nguội.
  • Bắc chảo lên bếp làm nóng, sau đó cho 10 gram hạnh nhân đã cắt lát sẵn vào chảo rang nóng.
  • Rang hạnh nhân lát cho đến khi chuyển sang màu vàng, có độ giòn nhất định thì tắt bếp.
  • Khi ăn thì cho vải, nước đường + thêm ít đá vào chén chè rồi rắc hạnh nhân lên trên mặt là xong.

2. Cách nấu chè khúc bạch phô mai bằng bột rau câu béo ngậy ngon lạ

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè khúc bạch phô mai

  • 10 gam bột rau câu
  • 200 ml whipping cream (Bạn có thể tự làm kem tươi để điều chỉnh độ béo theo sở thích)
  • 200 ml sữa tươi
  • 150 gam đường trắng
  • Phô mai con bò cười (số lượng tuỳ thích)
  • 5 gam bột trà xanh
  • 20 gam hạnh nhân lát
  • 20 trái vải tươi
  • Nước lọc

2.2. Hướng dẫn cách nấu chè khúc bạch phô mai bằng bột rau câu

2.2.1. Cách làm khúc bạch vị phô mai từ bột rau câu

  • Phô mai con bò cười cho vào một cái chén nhỏ đánh tơi cho thật mịn.
  • Dùng 1 cái nồi lớn cho vào 200 ml sữa tươi + 200ml whipping cream + 60 gam đường vào khuấy đều.
  • Tiếp theo, cho phô mai đã đánh mịn vào nồi hỗn hợp sữa tươi whipping cream và khuấy đều tất cả lại với nhau.
  • Bắc nồi hỗn hợp phô mai – sữa – whipping cream lên bếp đun với lửa nhỏ.
  • Hòa tan bột rau câu với khoảng 20 ml nước lọc, để trong 5 phút cho bột nở.
  • Sau đó cho hỗn hợp bột rau câu vào nồi hỗn hợp sữa, khuấy đều tay cho tan hết rồi tắt bếp.
  • Lưu ý, không cần nấu sôi hỗn hợp sữa vì như vậy khúc bạch sẽ không ngon.
  • Chia hỗn hợp sữa đã đun thành 2 phần để làm thành 2 mùi vị cho khúc bạch.
  • Dùng khuôn hình chữ nhật để làm khuôn thạch khúc bạch, cho 1/2 hỗn hợp sữa đã nấu vào khuôn, phần sữa thứ nhất này làm khúc bạch vị sữa phô mai.
  • Tương tự với khúc bạch vị trà xanh, cho 5 gam bột trà xanh hòa tan với khoảng 15 ml nước ấm.
  • Sau đó, cho vào phần hỗn hợp sữa thứ 2 để làm khúc bạch vị trà xanh. Với hỗn hợp này, bạn cũng cho vào một khuôn hình chữ nhật.
  • Bạn có thể tạo ra nhiều loại khúc bạch có hương vị và màu sắc khác nhau theo ý thích bằng công thức trên.
  • Chờ khuôn khúc bạch nguội hẳn cho vào ngăn mát tủ lạnh 2 – 3h để khúc bạch đông lại.
  • Dùng dao nhỏ cắt khúc bạch thành những miếng vừa ăn, có thể dùng các dụng cụ tạo hình để khúc bạch trông hấp dẫn hơn.

2.2.2. Cách thắng nước đường và rang hạnh nhân

  • Thắng nước đường bằng cách đun sôi khoảng 250 ml nước + 90 gam đường còn lại cho tới khi đường tan hết.
  • Đun nước đường cho tới khi ngả màu cánh gián bắc nồi nước đường ra và để cho nguội hẳn.
  • Hạnh nhân lát đem rang trên chảo cho đến khi có màu vàng giòn đẹp mắt.
  • Hoàn thành món chè thì cho thêm trái vải tươi, nước đường và ít đá viên vào chén.
  • Rắc hạnh nhân rang vàng lên trên là có thể thưởng thức món chè khúc bạch phô mai ngon tuyệt.

Vậy là chúng ta đã hoàn thanh xong cách nấu chè khúc bạch bằng bột rau câu dẻo cho thực đơn món ngon ngày hè thanh mát rồi. Cả nhà thấy đấy, chè khúc bạch được chế biến rất nhanh và tiện lợi chỉ với vài nguyên liệu có sẵn ở nhà. chúng tôi chúc cả nhà sẽ có ngày cuối tuần vui vẻ, cùng nhau quây quần tráng miệng với những chén chè khúc bạch bắt mắt, nhiều màu sắc và ngon lành mát lịm tức thì.

Bích Tuyền

【#2】Cách Nấu Chè Khúc Bạch Bằng Bột Rau Câu Dẻo Thật Đơn Giản

Chè khúc bạch là món chè không còn quá xa lạ với các tín đồ hảo ngọt, nhưng chắc hẳn chè khúc bạch bằng bột rau câu sau đây thì không phải ai cũng biết cách làm.

Chè khúc bạch là một món ăn ngon được đại đa số người Việt yêu thích. Chè khúc bạch thường biết tới khi dùng Gelatin được lấy từ da heo và xương động vật. Mặc dù vậy có nhiều người ăn chay không thể sử dụng cách làm này. Vì vậy, ngày hôm nay, Hướng Nghiệp Á Âu Đà Nẵng hướng dẫn bạn cách làm chè khúc bạch bằng rau câu dẻo béo ngậy và bổ dưỡng. Bột rau câu được làm từ rong biển vừa thanh mát giải nhiệt vừa tốt cho sức khỏe vào những ngày hè oi nóng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

500ml sữa tươi không đường

500ml kem sữa tươi

1 gói 10gr bột rau câu dẻo loại Jelly hoặc Agar tùy vào sở thích của bạn

100gr đường cát trắng

300gr đường phèn

Bột trà xanh

Trái vải tươi

Hạnh nhân cắt lát

Chè khúc bạch thơm ngon, thanh mát cho cả nhà vào cuối tuần này.

(Nguồn: Internet)

Tiến hành thực hiện nấu chè khúc bạch bằng rau câu cực ngon

Bước 1: Trước tiên, bạn tạo hỗn hợp đường cát trắng và bột rau câu dẻo vào nồi. Sau đó đổ sữa tươi và kem sữa tươi vào một cái nồi khác, quậy đều lên.

Bước 2: Bạn đun hỗn hợp vừa làm với lửa nhỏ cho tới khi thấy sôi lăn tăn thì đổ ra khuôn. Nếu muốn có thêm chút màu sắc thanh mát cho chè khúc bạch thì bạn dùng bột trà xanh có pha chút nước rồi lọc qua rây. Bạn chỉ nên cho chút bột trà xanh để tránh khúc bạch sẽ bị đắng nha. Sau đó cho hỗn hợp vào khuôn khuấy đều, nhanh tay tránh để hỗn hợp đông lại.

Bước 3: Tiếp theo hòa tan đường phèn với 1 lít nước sau đó nấu lên. Bạn chọn trái vải tươi ngon, bỏ hạt thả vào khi hỗn hợp sôi. Nếu thấy đường phèn nấu ra có sợi chỉ, bạn chỉ cần vớt ra là được.

Bước 4: Hạnh nhân cho vào chảo rang với lửa nhỏ cho vàng đều. Như vậy là bạn đã hoàn thành cách làm chè khúc bạch thơm ngon và bổ dưỡng cho cả nhà rồi. Khúc bạch xắt khúc vừa miệng để có món chè khúc bạch bằng rau câu không chỉ vừa ngon mà còn đẹp mắt. Khi ăn bạn có thể xắt hình vuông, hình tròn hoặc hình trái tim… tùy ý.

【#3】Cách Nấu Chè Khúc Bạch Bằng Bột Rau Câu Đơn Giản Nhất

Chè khúc bạch ngày nay đã trở thành món ăn thanh tao của rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Chè khúc bạch hay được biết đến thường dùng galatin được lấy từ nguyên liệu da heo và xương động vật, tuy nhiên hiện nay nhu cầu vì sức khỏe nên một số bạn lại thích ăn chay.

Vậy nên hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn, đặc biệt là những ai muốn ăn chay cách nấu chè khúc bạch bằng bột rau câu thơm ngon và bổ dưỡng. Bột rau câu như chúng ta biết, nó được chiết xuất từ rong biển nên rất thanh mát, rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là những ngày nắng nóng như thế này.

Cách 1 + Nguyên liệu làm chè khúc bạch bằng bột rau câu:

– 1 bịch sữa tươi không đường

– 200g kem tươi

– Đường trắng, đường phèn

– Tinh dầu hạnh nhân

– Hạnh nhân cắt lát

– Bột rau câu dẻo Jelly

– Nhãn hoặc vải

– 1 gói cà phê

+ Cách làm chè khúc bạch bằng bột rau câu:

Bước 1:

– Hạnh nhân rang đến khi chuyển thành màu vàng, không rang cháy quá nếu không sẽ không ngon.

– Đổ một ít nước vào nồi và cho bột rau câu vào, khuấy đều để bột tan ra.

– Pha cà phê với một ít nước nóng.

Bước 2:

– Cho kem tươi, sữa tươi, 2 – 3 muỗng đường trắng, cà phê đã hoà tan vào nồi và đun nóng hỗn hợp (không đun sôi vì như thế khúc bạch sẽ không ngon). Cho thêm 4 – 5 giọt tinh dầu hạnh nhân vào hỗn hợp và tắt bếp.

– Đổ hỗn hợp khúc bạch ra khuôn, để nguôi và cho vào tủ lạnh 2 – 3 tiếng để khúc bạch đông lại.

Bước 3:

– Nhãn rửa sạch với nước muối, bóc vỏ bỏ hạt.

– Đun 2 – 3 muỗng đường phèn với 5 bát nước lọc, nấu cho đường phèn tan và để nguội.

Bước 4:

– Cho nhãn vào nước đường đã đun, đun sôi lại rồi tắt bếp, để nguội.

– Lấy khúc bạch đã đông ở trong tủ lạnh ra, cắt thành từng miếng vừa ăn theo ý thích.

Bước 5:

– Cho khúc bạch vào bát rồi đổ nước đường và nhãn vào, rắc hạnh nhân đã rang vàng lên và thưởng thức.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ và nấu xong bạn chỉ cần cho ra chén hoặc ly trang trí đẹp mắt là được, ngoài ra đối với các nguyên liệu có sẵn bạn có thể làm nhiều để trong tủ lạnh và có thể dùng được trong tuần.

Cách nấu chè khúc bạch bằng bột rau câu được thực hiện hoàn tất rồi đấy. Bạn cũng có thể cho đá viên vào chén nếu thích ăn lạnh, sẽ rất ngon đấy!

【#4】Cách Nấu Chè Khúc Bạch Bằng Bột Rau Câu Dẻo Ngon

Chè khúc bạch được biết đến thường dùng galatin được lấy từ da heo và xương động vật, tuy nhiên có một số bạn lại thích ăn chay. Vậy nên hôm nay mình xin giới thiệu với các bạn, đặc biệt là những ai muốn ăn chay về cách nấu chè khúc bạch rau câu thơm ngon và bổ dưỡng, bột rau câu được chiết xuất từ rong biển nên rất thanh mát và tốt cho sức khỏe đặc biệt là những dịp nắng nóng.

Nguyên liệu nấu chè khúc bạch rau câu

  • Sữa tươi không đường: 500ml
  • Kem sữa tươi : 500ml
  • Bột rau câu dẻo Jelly:1 gói 10gam
  • Đường cát trắng: 100gam
  • Đường phèn: 300gam
  • Bột trà xanh, trái vải tươi, hạnh nhân cắt lát

Cách nấu chè khúc bạch rau câu

– Tạo hỗn hợp đường cát trắng và bột rau câu dẻo Jelly vào nồi. Sau đó đổ tiếp sữa tươi cùng kem sữa tươi vào một nồi khác sau đó khuấy tan đều

– Đun nhỏ lửa hỗn hợp vừa làm đến khi sôi nhẹ thì đổ ra khuôn

Cách nấu chè khú bạch rau câu

Mách nhỏ: Nếu bạn muốn có một chút màu sắc thanh mát cho chè khúc bạch thì có thể dùng bột trà xanh, rất đơn giản bạn chỉ cần pha một ít nước cùng bột trà xanh rồi lọc qua rây, bạn nhớ chỉ nên cho một chút bột trà xanh để tránh khúc bạch sẽ bị đắng. Sau đó cho vào khuôn rồi khuấy đều, nhanh tay tránh để hỗn hợp đông.

– Hòa tan đường phèn cùng khoảng 1 lít nước sau đó nấu lên. Trái vải mình chọn quả tươi ngon, bỏ hạt khi hỗn hợp sôi thì thả vào. Chú ý trong lúc nấu bạn sẽ thấy đường phèn có sợi chỉ, bạn chỉ cần vớt ra là được.

Sau khi chuẩn bị và nấu xong bạn chỉ cần cho ra bát trang trí đẹp mắt là được, ngoài ra với các nguyên liệu có sẵn bạn có thể làm để trong tủ lạnh và dùng được trong tuần.

Chắc chắn trong cách nấu chè khúc bạch rau câu dẻo đơn giản này sẽ giúp bạn có một món ăn vừa ngon vừa thanh mát! Bạn cũng có thể cho đá vào nếu thích ăn lạnh nhá!

Chè khúc bạch làm từ rau câu sẽ là lựa chọn hàng đầu cho gia đình vào mỗi dịp cuối tuần hay những ngày hè. Vậy tại sao bạn không vào bếp và trổ tài món ăn hấp dẫn này? Sẽ vô cùng hấp dẫn và thú vị đó, khi nấu chè cho cả gia đình thưởng thức bạn sẽ thấy rất tuyệt, đây cũng là giây phút xả street vô cùng hiệu quả sau những giờ làm việc mệt mỏi nha.

Cách nấu chè khúc bạch trà xanh đơn giản, vị ngon tuyệt

Hướng dẫn cách nấu chè khúc bạch thập cẩm thơm ngon

【#5】Cách Nấu Chè Khúc Bạch Bằng Bột Rau Câu Đơn Giản

Chè khúc bạch ngày nay đã trở thành món ăn thanh tao của rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Chè khúc bạch hay được biết đến thường dùng galatin được lấy từ nguyên liệu da heo và xương động vật, tuy nhiên hiện nay nhu cầu vì sức khỏe nên một số bạn lại thích ăn chay.

Vậy nên hôm nay chúng mình xin giới thiệu đến các bạn, đặc biệt là những ai muốn ăn chay cách nấu chè khúc bạch bằng bột rau câu thơm ngon và bổ dưỡng, bột rau câu như chúng ta biết, nó được chiết xuất từ rong biển nên rất thanh mát, rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là những ngày nắng nóng như thế này.

Chè khúc bạch thập cẩm với hương vị thanh mát, hấp dẫn từ lâu đã trở thành món ăn được ưa chuộng, là lựa chọn thích hợp cho ngày hè nóng nực. Thay vì nỗi lo vệ sinh thực phẩm khi ăn các món chè khúc bạch với nhiều màu sắc tại các hàng quán, sau đây chúng mình xin hướng dẫn bí quyết nấu chètại nhà vừa đơn giản, vừa ngon miệng lại vừa đảm bảo an toàn vệ sinh.

Cách nấu chè khúc bạch bằng bột rau câu cần những nguyên liệu:

Cách nấu chè khúc bạch bằng bột rau câu được thực hiện:

Bước 1: Trộn hỗn hợp bột rau câu dẻo Jelly và đường cát trắng vào nồi. Sau đó đổ tiếp kem sữa tươi và sữa tươi vào một nồi khác sau đó khuấy cho tan đều.

Bước 2: Đun hỗn hợp trên nhỏ lửa đến khi sôi nhẹ thì đổ ra khuôn.

Bước 3: Hòa tan đường phèn cùng với 1 lít nước sau đó nấu lên. Trái vải các bạn nên chọn quả tươi ngon, bỏ hạt khi hỗn hợp sôi lên thì thả vào. Chú ý rằng trong lúc nấu bạn sẽ thấy đường phèn có những sợi chỉ trắng, bạn chỉ cần vớt ra là được.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ và nấu xong bạn chỉ cần cho ra chén hoặc ly trang trí đẹp mắt là được, ngoài ra đối với các nguyên liệu có sẵn bạn có thể làm nhiều để trong tủ lạnh và có thể dùng được trong tuần.

Cách nấu chè khúc bạch bằng bột rau câu được thực hiện hoàn tất rồi đấy. Bạn cũng có thể cho đá viên vào chén nếu thích ăn lạnh, sẽ rất ngon đấy!

【#6】Cách Nấu Chè Khúc Bạch Bằng Bột Rau Câu Ngọt Mát

Các nguyên liệu để nấu chè khúc bạch bột rau câu đều khá dễ tìm, bạn có thể mua tại siêu thị, tạp hóa… Tuy nhiên, để đảm bảo vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn nên mua tại những địa chỉ uy tín, đáng tin cậy.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 bịch sữa tươi không đường
  • 200g kem tươi
  • Đường trắng, đường phèn
  • Tinh dầu hạnh nhân
  • Hạnh nhân cắt lát
  • Bột rau câu dẻo Jelly (hoặc bột Agar)
  • Nhãn hoặc vải
  • 1 gói cà phê

Cách nấu chè khúc bạch bằng bột rau câu:

Bước 1:

– Hạnh nhân rang đến khi chuyển thành màu vàng, nếu rang cháy quá sẽ mất đi vị ngon ban đầu của hạnh nhân.

– Đổ một ít nước vào nồi và cho bột rau câu vào, khuấy đều để bột tan ra.

– Pha cà phê với một ít nước nóng.

Bước 2:

– Cho kem tươi, sữa tươi, 2 – 3 muỗng đường trắng, cà phê đã hoà tan vào nồi và đun nóng hỗn hợp, lưu ý không đun sôi.

– Cho thêm 4 – 5 giọt tinh dầu hạnh nhân vào hỗn hợp và tắt bếp.

– Đổ hỗn hợp này ra khuôn, để nguôi và cho vào tủ lạnh trong khoảng 2 – 3 tiếng để khúc bạch đông lại.

Bước 3:

– Nhãn rửa sạch với nước muối, bóc vỏ bỏ hạt.

– Đun 2 – 3 muỗng đường phèn với 5 bát nước, nấu cho đường phèn tan ra và để nguội.

– Cho nhãn vào nước đường phèn, đun sôi lại rồi tắt bếp.

Bước 4:

– Sau khi đã hoàn thành các bước trên, bạn lấy khúc bạch trong tủ lạnh ra và cắt thành từng khúc vừa ăn. Bạn nên dùng dao lượn sóng để cắt ra những miếng khúc bạch có đường lượn sóng đẹp mắt.

– Cho khúc bạch vào chèn, chan nước đường và nhãn vào, rắc thêm hạnh nhân đã rang lên. Như vậy là bạn đã có ngay món chè khúc bạch bột rau câu thơm ngon rồi đấy!

Cách nấu chè khúc bạch bằng bột rau câu cho ra món chè có vị thanh mát của nước đường, dai dai của khúc bạch, vị ngọt của thạch nhãn và đặc biệt là vị café đậm đà. Để có được chén chè chuẩn vị nhất, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ và thực hiện đúng công thức nấu chè. Chỉ cần thiếu hay thừa một bước nào đều khiến món chè mất đi vị ngon.

Hiện nay, chị em chủ yếu học nấu chè bằng cách đọc công thức hoặc xem clip trên mạng. Tuy nhiên, nếu muốn được trải nghiệm thực sự và học hỏi bí quyết từ những Đầu bếp hàng đầu, bạn có thể tham gia vào các lớp học nấu chè tại Hướng Nghiệp Á Âu. Với các lớp học này, bạn sẽ học được cách mua nguyên liệu đảm bảo an toàn, “bỏ túi” những công thức nấu chè đơn giản nhưng hấp dẫn và cả những bí quyết nhỏ để có chén chè ngon như ở nhà hàng.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

【#7】3 Cách Làm Chè Khúc Bạch Phô Mai, Nấu Chè Khúc Bạch Bằng Bột Rau Câu Không Cần Gelatin Đơn Giản Nhất Tại Nhà

Một trong những món chè giải khát thanh nhiệt cơ thể phổ biến với người dân Việt Nam không món nào khác chính là chè khúc bạch. Món này căn bản chỉ là một dạng rau câu, tuy nhiên, thành phần nguyên liệu được biến tấu một cách đa dạng hơn và chúng trộn lẫn với nhau, cách ăn của món này cũng khác với món rau câu bình thường.

Để mô tả hình dạng thành phẩm của món chè khúc bạch của những viên rau câu được cắt thành khúc nhỏ vừa ăn thì người ta gọi nó với cái tên là “chè khúc bạch”, món này thường có màu trắng của sữa hay nước cốt dừa.

1. Nguồn gốc xuất xứ của chè khúc bạch

Về nguồn gốc của món chè trên thì hiện nay vẫn chưa có đầy đủ thông tin để chứng minh. Một số người cho rằng chè khúc bạch có xuất xứ từ Trung Hoa, gần giống với món tàu hũ của Hồng Kông. Một số người lại cho rằng nó đến từ thời kỳ Pháp thuộc bởi đơn giản trong món chè đó có phô mai.

Lại có một số ý kiến khác cho rằng, món chè khúc bạch này đã xuất hiện ở thời Việt Nam còn chiến tranh, món chè này thường phục vụ người Sài Gòn, quân đội Sài Gòn, v.v. Tuy nhiên, cho dù có bao nhiêu cái giả thuyết đi chăng nữa thì món chè khúc bạch và nguồn gốc của nó vẫn mãi mãi là một điều bí ẩn chưa lời giải.

Tuy nhiên, nếu nói đến giả thuyết món chè khúc bạch có xuất xứ từ Trung Hoa thì cũng có khả năng là đúng như vậy, bởi vì bản thân cái tên của nó cũng mượn từ tiếng Hán, theo ý nghĩa chiếc tự thì đây có nghĩa là loại chè màu trắng cắt thành khúc. Đối với loại chè khúc bạch truyền thống thì tên gọi này đúng chính xác tuyệt đối.

Hiện nay, chè khúc bạch được biến tấu thành đa dạng loại, chẳng hạn như: những miếng Khúc Bạch với vị trà xanh (màu xanh), vị socola (màu nâu), vị dâu (màu hồng) … với đa màu sắc và cực kỳ đẹp mắt.

2. Thành phần chính của chè khúc bạch

Thành phần chính trong món chè khúc bạch không thể nào thiếu được đó chính là những miếng khúc bạch dẻo thơm được ướp lạnh, ngoài ra thì còn có các nguyên liệu làm nên món chè như: sữa tươi không đường, nước cốt dừa, whipped cream (kem sữa béo), gelatin, đường trắng. Bạn cũng có thể thêm nước hoa quả và các loại hạt khác.

Các thành phần như thạch, kem và sữa đông lạnh lại thành chè khúc bạch, chính vì thế nên nó mới có màu trắng, bên cạnh đó còn được làm từ đậu phụ tươi quánh mịn mềm dẻo vì được trộn cùng bột gelatin. Những viên khúc bạch sở hữu hình ô cờ lượn sóng, thơm mùi phô mai và ngậy nhưng hơi cứng.

Thành phần nấu nên nước chè khúc bạch bao gồm: đường phèn, có vị ngọt với chút tinh dầu hạnh nhân. Chè này mang tính giải nhiệt rất tốt và có vị mát, ngọt thanh.

3. Hương vị thơm ngon của chè khúc bạch

Những viên khúc bạch mềm, dai nhưng hơi giòn quyện cùng nước đường ngọt mát, ăn xen lẫn với vị nhãn lồng hoặc trái vải, hòa quyện cùng vị béo, thanh thơm bùi của hạnh nhân tạo cho bất cứ người nào khi ăn vào cũng đều mang cảm giác lạ lẫm so với các loại chè đỗ của Sài Gòn. Chè khúc bạch như là một cô nàng đỏng đảnh vì được cho là món chè sang chảnh ở chốn Sài Thành.

Muốn giữ được độ giòn dai ngậy của viên khúc bạch thì từng viên khúc bạch phải luôn được ướp lạnh. Khi thưởng thức, từng viên khúc bạch chạm đến miệng sẽ lập tức tan ngay tại đầu lưỡi.

Chè khúc bạch giúp giải nhiệt khá tốt, nó có vị thanh, dịu và ngọt mát, thích hợp khi ăn vào mùa hè oi ả. Chè này có đặc điểm là ăn khi lạnh khá ngon, nước chè trong veo, những viên khúc bạch dai dai, béo bùi vị phô mai cùng quả vải ngọt lịm, mọng nước, vị ngọt của nước chè thanh mát khiến cơ thể sảng khoái.

Chè khúc bạch thường được ăn kèm cùng với các lát hạnh nhân nướng thơm lừng khó quên, có thể nói chè khúc bạch đã trở thành một món ăn khoái khẩu cho nhiều người, và đối với những ai chưa ăn ăn một lần chắc chắn sẽ nghiện.

Nguyên liệu chính làm nên linh hồn của món chè khúc bạch thơm ngon nổi tiếng này đó chính là màu trắng dẻo, rất mịn, mềm mềm. Vị ngọt và ngon của nó tan dần trên đầu lưỡi mỗi khi ăn, mùi tinh dầu hạt nhân cùng hòa quyện tạo nên mùi thơm thoang thoảng.

Đường phèn là nguyên liệu chính để nấu lên nước chè khúc bạch. Món chè này có độ ngọt khá vừa phải, ăn khá vừa miệng và nhấn nhá cùng với một ít hương dầu hạnh nhân thơm ngon. Ngày nay có khá nhiều biến tấu từ chè khúc bạch, làm nó có nhiều hương vị khác nhau, bao gồm chè thập cẩm hay chè khúc bạch trái cây nhiều vị,…

Đối với những ai lần đầu nếm thử loại chè khúc bạch này thì bạn nên gọi chén chè khúc bạch thập cẩm truyền thống để có thể hoàn toàn cảm nhận được đầy đủ hương vị trái cây có trong món ngon thanh dịu này.

B. Công thức và cách nấu chè khúc bạch tại nhà siêu đơn giản

Cơ thể chúng ta thường mệt mỏi vì những ngày nắng nóng oi ả, nguyên nhân là do nhiệt độ lên cao khiến cơ thể chưa kịp thích nghi, khi đó, món chè khúc bạch là một món chè lý tưởng cho bất cứ ai đang có ý định thanh nhiệt cơ thể. Món chè khúc bạch sẽ giúp mọi người cảm thấy thoải mái hơn, gia đình trở nên dễ chịu hơn và cũng khiến mọi người bớt đi sự mệt mỏi trong cơ thể.

1. Cách nấu chè khúc bạch bằng bột rau câu không cần Gelatin

Gelatin là thành phần chính để nấu chè khúc bạch, tuy nhiên gần đây có một số người cho rằng nó không thích hợp cho người ăn chay vì gelatin được làm từ xương động vật. Chính thì thế, gần đây bột rau câu lại trở thành nguyên liệu lý tưởng để thay thế trong việc làm nên món chè thanh mát này.

Nguyên liệu nấu chè khúc bạch

  • Bột rau câu dẻo: 1 gói 10g
  • Kem sữa tươi: 500ml
  • Sữa tươi không đường: 500ml
  • Đường cát trắng: 100g
  • Đường phèn: 300g
  • Bột trà xanh: 5g
  • Trái vải tươi: 20 trái
  • Hạnh nhân cắt lát: 10g

Cách nấu chè khúc bạch bột rau câu

Rang hạt nhân đã cắt lát trên chảo nóng sao cho chúng chuyển tới màu vàng và có độ giòn nhất định thì tắt bếp.

Lột vỏ và tách hạt vải tươi, muốn trái vải đẹp mắt thì bạn cần khéo léo trong quá trình tách hạt. Bạn có thể thay thế bằng nhãn tươi, nhãn đóng hộp hoặc vải đóng hộp nếu không có vải tươi.

Dùng một cái nồi lớn và cho cùng lúc sữa tươi, kem sữa, đường cát trắng cùng một ít rau câu vào, khuấy hỗn hợp sao cho đều tay. Bắc nồi lên bếp đun với lửa nhỏ cho nóng và khuấy đều tay rồi tắt bếp, không cần đun sôi.

Đổ hỗn hợp ra khuôn hình chữ nhật, khi nguội bớt thì cho vào ngăn mát tủ lạnh để hỗn hợp đông lại. Cách làm khúc bạch gần giống với cách làm rau câu thông thường.

Lưu ý: Bạn có thể làm ra nhiều loại khúc bạch có hương vị và màu sắc bắt mắt bằng cách cho thêm nguyên liệu tạo màu, vị vào hỗn hợp trên và khuấy đều trước khi đổ vào khuôn cho vào tủ lạnh. Ví dụ, bột trà xanh pha với chút nước ấm cho tan đều rồi đổ vào hỗn hợp sữa, bằng cách này bạn cũng có thể áp dụng với cà phê, chanh leo… hoặc lá nếp chẳng hạn.

Làm hỗn hợp nước đường trái vải

Đường phèn hòa tan với khoảng 1 lít nước rồi bắc lên bếp nấu, khi nước sôi thì cho trái vải đã tách hạt vào, chờ sôi đều lại rồi tắt bếp, bắc ra ngoài để nguội.

Nếu không có vải tươi, bạn có thể thay thế bằng vải đóng hộp hoặc nhãn tươi, nhãn đóng hộp. Hạnh nhân đem rang trên chảo nóng cho tới khi chuyển sang màu vàng và có độ giòn nhất định.

Khúc bạch sau khi đông lại rất dẻo và đặc, màu sắc bắt mắt. Dùng một con dao nhỏ cắt khúc bạch thành những miếng vừa ăn, bạn có thể tạo hình khúc bạch theo sở thích. Cho vải và nước đường vào chén với tỉ lệ thích hợp, sau đó cho khúc bạch vào, trên cùng rắc hạnh nhân rang giòn.

Cách nấu chè khúc bạch đơn giản nhất, ai cũng có thể làm được. Miếng khúc bạch dẻo mịn, béo ngậy hòa cùng nước đường phèn mát lịm thơm mùi vải cùng miếng vải tươi giòn ngọt, thêm vị bùi bùi đặc trưng của hạnh nhân. Chè khúc bạch là món ăn vặt hoặc tráng miệng lý tưởng sau mỗi bữa ăn cho cả gia đình.

2. Cách nấu chè khúc bạch phô mai bằng sữa tươi, whipping cream

Nguyên liệu:

  • Whipping cream : 200ml
  • Sữa tươi: 200ml
  • Đường: 150g
  • Phô mai con bò cười: 1 – 2 miếng tùy ý
  • Gelatin: 10g
  • Vải tươi: 20 trái
  • Bột trà xanh: 5g
  • Hạnh nhân lát: 20g
  • Nước lọc

Các bước thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị một cái nồi lớn, 200ml whipping cream và đổ 200ml sữa tươi vào nồi. Bóc vỏ phô mai con bò cười, đánh thật mịn trong một cái chén nhỏ cùng với hỗn hợp trên, thêm 60g đường, khuấy đều tất cả với nhau.

Bước 2 :Bắc nồi hỗn hợp sữa + whipping cream + phô mai + đường lên bếp đun với lửa nhỏ.

Bước 3: Dùng 20ml nước lọc để hòa tan bột gelatin, để trong 5 phút cho gelatin nở. Đun nóng hỗn hợp sữa đặc lên với ngọn lửa nhỏ trên bếp, khuấy đều tay cho tan hết hỗn hỗn rồi tắt bếp. Lưu ý, khúc bạch sữa sẽ không ngon nếu nấu sôi quá.

Bước 4: Để làm khuôn thạch thì nên chuẩn bị những khuôn hình vuông, cho vào khuôn ½ hỗn hợp sữa đã nấu, làm khúc bạch vị thường thì làm phần sữa này.

Hòa tan khoảng 15ml nước ấm cùng 5g bột trà xanh, muốn làm khúc bạch trà xanh thì dùng phần sữa còn lại và trà xanh để làm, hỗn hợp này cũng cho vào khuôn hình chữ nhật. Bạn có thể tạo ra nhiều loại khúc bạch có hương vị và màu sắc khác nhau theo ý thích bằng cách này.

Bước 5: Sau khi 2 khuôn khúc bạch nguội hẳn thì đem ra và bỏ vào tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng cho lạnh, sau đó thì cắt khúc quân cờ.

Bước 6: Đem rang hạt nhân lát cho đến khi vàng giòn và đẹp mắt.

Bước 7: Thắng nước đường: dùng lượng đường còn lại đun sôi với 250ml nước cho tan, đến khi thấy đặc và nước đường ngả màu cánh gián. Bắc nồi ra để nước đường nguội hẳn.

Cắt khúc bạch thành những miếng vừa ăn bằng dao nhỏ, để cho chúng trông hấp dẫn hơn có thể dùng đồ tạo hình để cắt chúng, nước đường và vải cùng lượng đá vừa đủ rồi rắc hạnh nhân rang vàng lên trên là hoàn thành xong món chè.

3. Cách làm chè khúc bạch trái cây nhiều tầng đơn giản tại nhà

Chè khúc bạch trái cây với hương vị ngọt mát, dịu nhẹ hiện nay ngày càng đã và đang trở thành món ăn phổ biến được nhiều người ưa chuộng, là lựa chọn tốt nhất, thích hợp cho những ngày hè nóng nực. Chè khúc bạch là một ăn món được nhiều người yêu thích, không chỉ ăn ngon mà còn rất dễ làm, chỉ tốn ít thời gian cho khâu chuẩn bị nguyên liệu thôi.

Có khá nhiều loại chè khúc bạch khác nhau, tuy nhiên món chè khúc bạch trái cây được đánh giá là ngon nhất và thanh mát nhất. Thay vì bạn phải ra ngoài ăn, sao bạn không thử cách làm chè khúc bạch trái cây này ngay tại nhà?

Để tránh đi nỗi lo an toàn vệ sinh thực phẩm khi ăn các món chè khúc bạch đa dạng với nhiều màu sắc tại các hàng quán ngoài đường, thì sau đây chúng tôi xin hướng dẫn các bạn bí quyết cách làm chè khúc bạch trái cây ngay tại nhà đơn giản.

Với món chè khúc bạch này, với nước dùng ngọt, cùng với những viên khúc bạch cơ bản màu trắng cùng với những viên khúc bạch màu của trà xanh kết hợp cùng nhãn hay vải thiều…tạo nên một món chè vô cùng ngon miêng.

Cách làm chè khúc bạch trái cây không khó mà ngược lại nó rất đơn giản và dễ thực hiện. Với một chút biến tấu bạn đã có ngay món chè khúc bạch trái cây. Cùng thực hiện cách làm chè với Massageishealthy ngay nào!

Nguyên liệu cho món chè khúc bạch trái cây gồm có:

  • 50 gam gelatin
  • 100 ml sữa tươi không đường
  • 200 gam kem tươi
  • 4 trái dâu tây
  • 4 múi mít ngon
  • 1/2 trái thanh long

Cách làm chè khúc bạch trái cây được thực hiện như sau:

  • 100 gam đường kính
  • 20 gam hạnh nhân thái lát

Bước 2: Pha sữa tươi, kem tươi và 50g đường. Tùy theo khẩu vị của bạn muốn mà bạn có thể gia giảm lượng đường cho phù hợp.

Bước 3: Đặt hỗn hợp lên bếp và đun với mức lửa nhỏ. Bạn chỉ đun nóng hỗn hợp đến khi thấy có bọt sủi lăn tăn thì tắt bếp, không để cho hỗn hợp sôi.

Tiếp theo, bạn cho thêm một ít gelatin vào, khuấy đều tay để cho phần gelatin tan hết. Sau đó, bạn lại thêm vào nồi vài giọt tinh dầu hạnh nhân rồi nhanh tay tắt bếp đi.

Bước 6: Rửa sạch trái dâu tây, bỏ cuống đi và dùng dao cắt làm bốn. Bỏ hột mít rồi cắt mít thành dạng sợi. Lột vỏ thanh long, dùng dao bén cắt thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn.

Bước 7: Đun thêm 500 ml nước cho sôi thì bạn bỏ số đường còn sót lại vào khuấy tan đều ra. Tiếp đó, bỏ số trái cây đã sơ chế ở trên vào rồi tắt bếp đi.

Bước 8: Dùng một chiếc tô sạch, múc chè khúc bạch ra, thêm trái cây, và vài lát hạnh nhân rang lên trên. Món chè khúc bạch trái cây là đã hoàn thành rồi đấy.

Những lưu ý khi làm chè khúc bạch: