Vì Sao Lại Ăn Chè Đậu Đỏ Ngày Thất Tịch? 7 Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Tuyệt Ngon Cho Ngày Thất Tịch

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Kiểu Mới Lạ Miệng
  • Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Bánh Lọt Ngon Giải Nhiệt Của Miền Nam
  • Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Bánh Lọt
  • Giải Nhiệt Mùa Hè Cùng Chè Đậu Đỏ Bánh Lọt Ngon Nổi Tiếng
  • Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Bánh Lọt Dai Ngon Mềm Mại Cực Hấp Dẫn
  • Ăn chè đậu đỏ ngày Thất Tịch và truyền thuyết về Ngưu Lang – Chức Nữ

    Ngày Thất Tịch là ngày mùng 7 tháng 7 Âm lịch hàng năm. Đây là một trong những ngày lễ quan trọng trong văn hóa truyền thống dân gian Trung Quốc. Đến ngày 20/05/2006, ngày Thất Tịch đã được chính thức xếp vào là di sản văn hóa phi vật thể của Trung Quốc.

    Ở Trung Quốc, ngày lễ Thất Tịch còn được coi là lễ Tình Nhân, là ngày Valentine của Trung Quốc. Cũng giống như ngày Valentine 14/2, Thất Tịch là ngày để các cặp đôi yêu nhau thời hiện đại, bày tỏ và vun đắp tình cảm của mình.

    Truyền thuyết về ngày Thất Tịch

    Chàng sống cô độc một mình và kiếm sống bằng nghề chăn bò. Tuy hội tụ nhiều phẩm chất tốt như trung thực, siêng năng, tử tế nhưng bởi gia cảnh quá nghèo nên đến tuổi trưởng thành, chàng vẫn không thể tìm cho mình một người vợ.

    Chức Nữ lại là một nàng tiên trên trời, là con gái út của Vương Mẫu Nương Nương và Ngọc Hoàng Đại Đế. Nàng không những thông minh, xinh đẹp mà còn có đôi bàn tay khéo léo, dệt nên những thước vải màu sắc nức tiếng gần xa. Người ta vẫn cho rằng những chiếc Cầu Vồng 7 màu rực rỡ mà ta nhìn thấy, chính là những thước vải được dệt từ đôi bàn tay của Chức Nữ.

    Bảy nàng tiên đó, mỗi người mỗi vẻ. Người thanh cao như hoa sen, người rực rỡ như hoa hồng, người nở rộ như trà mi, người lại tươi tắn như hoa cúc… Trong đó, người khiến Ngưu Lang để mắt nhất, quan tâm nhất là nàng tiên trẻ nhất, chính là Chức Nữ.

    Nghe lời của con bò già, Ngưu Lang chạy đến và giấu xiêm y của Chức Nữ đi. Các nàng tiên khác thấy vậy liền vội mặc lại xiêm y rồi bay về trời. Chỉ riêng Chức Nữ là không tìm thấy xiêm y, do đó bèn đồng ý ở lại bầu bạn và kết thân với Ngưu Lang.

    Chức Nữ đường đường là một vị tiên lại kết duyên cùng với một người phàm. Quá giận dữ khi biết tin này, Ngọc Hoàng đã ra lệnh cho Vương Mẫu mang theo binh mã đến bắt Chức Nữ về trời.

    Biết Chức Nữ bị bắt, Ngưu Lang bèn dắt theo 2 đứa con đuổi theo. Mắt sắp thấy bị đuổi kịp, Vương Mẫu liền rút trâm phương trên đầu xuống, vạch một đường giữa Ngân Hà.

    Tương truyền rằng, nước mắt của họ khi gặp nhau sẽ hóa thành mưa, rơi xuống trần thế. Do đó, mưa tháng 7 thường được gọi là mưa ngâu.

    Ý nghĩ ngày Thất Tịch

    Người Trung Quốc coi ngày Thất Tịch là ngày lễ tình nhân của họ. Ngoài cái tên Thất Tịch ra, ngày 7 tháng 7 hàng năm ở Trung Quốc còn có một tên gọi là Khất Xảo Tiết (Lễ hội thể hiện tài năng), Thất Thư Đản (Sinh nhật cô em gái thứ bày) hay Xảo Tịch (Đêm Kỹ Năng).

    Vào ngày này, các cô gái chưa chồng ở Trung Quốc cổ đại sẽ tổ chức cúng Chức Nữ Nương Nương, mong được nàng phù hộ cho có đôi bàn tay khéo léo, giỏi thêu thùa. Ngoài ra, còn rất nhiều hoạt động dân gian khác, có thể đến như:

    Vì sao lại ăn chè đậu đỏ ngày Thất Tịch?

    Theo đó, ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch này để cầu cho đường tình duyên của mình gặp nhiều mày mắn. Người đang độc thân sẽ sớm tìm được nhân duyên, tìm được ý trung nhân như ý. Ngoài ra các món ăn từ đậu đỏ khác cũng rất được ưa chuộng trong ngày này như: bánh bao nhân đậu đỏ, xôi đậu đỏ, cháo đậu đỏ…

    7 cách nấu chè đậu đỏ tuyệt ngon cho ngày Thất Tịch

    Giá trị dinh dưỡng và tác dụng của đậu đỏ

    Đậu đỏ còn có tên gọi khác là Xích tiểu đậu, mễ xích, mao sài xích. Đậu đỏ chủ yếu được sử dụng làm thực phẩm trong đời sống hằng ngày. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng đậu đỏ làm thuốc trong Đông Y.

    Theo y học cổ truyền, đậu đỏ có vị ngọt, chua, tính bình, quy vào kinh tâm và tiểu Tràng. Đậu đỏ thường được sử dụng trong các bài thuộc giải độc, bài nung, lợi tiểu, tiêu thũng.

    Y học hiện đại nghiên cứu thấy trong đậu đỏ các rất nhiều thành phần dưỡng chất. Có thể kể tới như protid, lipid, glucid, a,b-glubin, chất xơ, các vitamin A1, B1, B2, các khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt… Đậu đỏ có tác dụng diệt khuẩn, tiêu viêm, lợi tiểu, hạ cholesterol trong máu…

    Do có nhiều công dụng như vậy nên hãy thường xuyên sử dụng đậu đỏ trong các bữa ăn hàng ngày.

    Cách lựa chọn đậu đỏ chất lượng tốt

    Lấy một lượng đậu vừa đủ cho bữa ăn rồi đổ ngâm vào trong một chậu nước sạch, lớn. Những hạt nổi lên là những hạt hỏng hoặc có vấn đề, cần được loại bỏ. Chỉ giữ lại những hạt chìm ở dưới đấy. Cách ngâm đậu trong nước này cũng giúp loại bỏ bớt bụi bẩn và tạp chất có trong hạt đậu.

    Bạn nên ngâm hạt đậu trong nước qua đêm để đậu được nở to và đều, khi nấu sẽ chín mềm và nhanh hơn.

    Cách nấu chè đậu đỏ nước cốt dừa

    • Đậu đỏ đem ngâm trong nước ít nhất 4 tiếng, sau đó rửa sạch, vớt ra, cho vào nồi.
    • Đổ nước vào đậu đỏ vào nồi rồi đun, nước ngập đậu, mực nước và đậu khoảng 2 đốt ngón tay.
    • Khi nào sôi thì cho nhỏ lửa, vớt các bọt nổi lên, rồi ninh cho đậu chín nhừ.
    • Khi đậu chín thì thêm đường phèn vào khuẩy đều cho đường tan hết, đun thêm 15 phút.
    • Dừa nạo nhỏ, ngâm trong nước ấm 30 phút rồi cho vào máy xay nhuyến, lọc bỏ lấy nước, thêm ít muối và đường phèn rồi cho lên bếp đun.
    • Bột sắn dây hòa tan trong nước rồi cho vào nồi cốt dừa, đun cho đến khi sánh lại thì thôi.
    • Múc chè ra bát, cho thêm cốt dừa, đậu phông rang rồi thưởng thức.
    • Có thể sử dụng lon cốt dừa bán sẵn thay vì làm nước cốt dừa.

    Cách nấu chè đậu đỏ với nếp

    • Đậu đỏ: 200g
    • Bột năng: 100g
    • Đường phèn, muối, nước cốt dừa.

    Cách làm:

    • Đậu đỏ ngâm nước, rửa sạch, cho vào nồi cùng một thìa muối rồi đem ninh nhừ.
    • Khi đậu đã chín thì cho thêm đường phèn vào, đun thêm 10 phút nữa rồi tắt bếp.
    • Bột năng cho từ từ nước lạnh vào, nhồi thành một khối dẻo.
    • Vo bột thành những viên nhỏ nhỏ, tròn tròn.
    • Đun nước sôi rồi thả những viên này vào, khi chín chúng sẽ nổi lên. Vớt ra, ngâm trong nước lạnh cho chúng đỡ dính vào nhau rồi để ra đĩa.
    • Cho chè vào bát, cho thêm viên bột năng, nước cốt dừa và đá rồi thưởng thức.

    Cách nấu chè đậu đỏ hạt sen

    • Đậu đỏ: 400g
    • Bột khoai: gói 100g
    • Đường phèn, nước cốt dừa, muối

    Cách làm:

    • Đậu đỏ ngâm nước, rửa sạch rồi cho vào nồi ninh cùng nửa thìa cà phê muối.
    • Bột khoai ngâm nước lạnh cho nở rồi vớt ra, để ráo nước.
    • Khi đậu đã chín, cho thêm đường phèn và bột khoai vào, nếu thêm 10 phút nữa thì tắt bếp.
    • Múc chè ra bát, thêm đá, cốt dừa và thưởng thức.

    Cách nấu chè đậu đỏ bằng nồi cơm điện

    Cách nấu chè đậu đỏ bằng nồi cơm điện tương tự với cách nấu chè đậu đỏ bình thường. Tuy nhiên, ta ninh đậu đỏ bằng nồi cơm điện, vừa có thể rút ngắn thời gian đun nấu, vừa không cần trông liên tục, hương vị vẫn thơm ngon như nấu bằng nồi thường.

    Cách nấu chè đậu đỏ bột báng

    • Đậu đỏ: 100g
    • Bột báng (trân châu nhỏ): 20g
    • Đường phèn, nước cốt dừa, muối.

    Cách làm:

    • Đậu đỏ đem ngâm nước rồi cho vào nồi, ninh nhỏ lửa cho chín mềm.
    • Khi đậu chín, cho thêm đường vào tiếp tục đun nhỏ lửa cho ngấm đường.
    • Bột báng ngâm với nước lạnh cho nở đều.
    • Khi nồi chè đã ngấm đường, cho bột báng vào đun nhỏ lửa.
    • Khi bột báng nổi lên là chín.
    • Bạn múc chè ra bát, thêm nước cốt dừa và đá rồi thưởng thức.

    Là người tìm kiếm và phân tích nội dung, tôi cố gắng mang tới cho độc giả những nội dung chân thực nhất, chính xác nhất về nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống, nhất là: mẹ và bé, ẩm thực, sức khỏe….

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Sắn Dây Đậu Đen Dẻo Mềm, Thơm Ngon
  • Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Nước Cốt Dừa Bằng Nồi Cơm Điện Nhanh Mềm
  • Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Nước Cốt Dừa Giải Nhiệt Mùa Hè
  • Bật Mí 2 Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Và Công Dụng Tuyệt Vời Của Món Chè
  • 8 Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Ngon Đặc Nước Cốt Dừa Bằng Nồi Cơm Điện Nhanh Mềm Với Bột Nếp, Bột Năng
  • Tin tức online tv