Top 14 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Chè Khoai Mỡ Tím / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Nấu Chè Khoai Lang Tím, Chè Khoai Lang Đậu Xanh Ngon / 2023

Nguyên liệu nấu chè khoai lang tím gồm có

Các nguyên liệu để nấu chè khoai lang tím sẽ bao gồm: khoai lang tím (2 củ), đường (3 thìa cafe), bột báng (3 thìa cafe), bột sắn dây (2 thìa cafe), nước cốt dừa (50 ml)

Các bước nấu chè khoai lang tím như sau

Rửa sạch khoai lang tím đã mua về sau đó dùng nạo để nạo sạch vỏ. Rửa sạch khoai một lần nữa, cắt bỏ hai đầu rồi sau đó xắt khoai thành các miếng vuông vừa.

Xắt khoai xong, bạn cho phần khoai này vào chõ hoặc xửng để hấp chín. Lưu ý chỉ nên làm chín khoai bằng cách hấp, không nên luộc để tránh làm mất vị ngọt tự nhiên của khoai. Hấp xong, bạn cho cho khoai nguội bớt rồi cho ½ chỗ khoai trên vào nghiền nát, ½ chỗ khoai còn lại vào ướp đường.

Cho bột báng vào nước rửa sạch rồi đặt lên nồi luộc đến khi bột nở trong thì tắt bếp. Vớt bột ra ngoài và thả nhanh vào chậu nước lạnh.

Bột sắn hoà tan với nước để bột không bị vón cục. Bột khoai lang đã nghiền bạn cũng cho vào khuấy tan với khoảng 500 ml nước lọc.

Cho phần khoai lang đã hoà vào nồi và đặt lên bếp đun nhỏ lửa cho tới khi sôi. Lúc này, bạn sẽ cho tiếp phần khoai lang đã ướp đường trước đó vào, điều chỉnh vị ngọt cho vừa ăn rồi trút phần bột sắn dây vào. Khuấy nhẹ và đều tay cho tới khi nồi chè sánh lại thì cho phần bột báng vào, đun sôi lại rồi tắt bếp.

Thưởng thức chè khoai lang tím, bạn múc chè ra bát, rưới thêm phần nước cốt dừa rồi trộn đều và thưởng thức.

Ii – Cách nấu chè khoai lang đậu xanh bột báng, bột năng

Nguyên liệu nấu chè khoai lang đậu xanh gồm

Nguyên liệu nấu chè khoai lang đậu xanh sẽ bao gồm: khoai lang ruột vàng hoặc trắng (2 củ), đậu xanh (100 gram), bột báng (70 gram), đường phèn (60 gram), đường nâu (30 gram), muối (1 thìa cafe), nước cốt dừa (900ml).

Các bước nấu chè khoai lang đậu xanh ngon như sau

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Đậu xanh: Vo sạch rồi ngâm đậu xanh trong khoảng 2 – 3 tiếng. Nếu bạn muốn đậu mềm và ngon hơn thì sẽ ngâm trong khoảng 1 đêm.

Khoai lang: Gọt sạch vỏ rồi rửa sạch. Tiếp đến, thái khoai thành hình khối hoặc hình lát dày chừng 1 cm rồi cho vào chậu ngâm với muối pha loãng trong khoảng 10 phút để khoai không bị thâm.

Ngâm khoai xong, cho khoai vào sên cùng với lượng đường nâu ở mức lửa nhỏ. Đảo đều tay liên tục cho đến khi đường chảy ra và quyện vào từng miếng khoai là được.

Sau thời gian ngâm đậu, bạn vớt đậu ra, xả sạch một lần nước lạnh nữa rồi cho vào nồi với khoảng 1 lít nước và bật to bếp. Khi nồi đậu bắt đầu sôi, bạn vớt sạch bọt, hạ nhỏ lửa và đun cho đến khi đậu nhừ.

Rửa sạch bột báng rồi cho vào một chiếc nồi khác luộc chín. Luộc xong, bạn vớt bột rồi thả vào tô nước lạnh cho bột được trong và ngon hơn. Sau chừng 10 – 15 phút, bạn vớt bột ra và đổ ra rổ cho ráo nước.

Khi phần đậu xanh đã nhừ, bạn cho tiếp phần khoai lang đã sên vào. Lúc này, bạn sẽ cho thêm đường để điều chỉnh vị ngọt của chè. Đun nhỏ lửa cho tới khi khoai nhừ mềm thì tắt bếp.

Ngoài hai món chè khoai lang rất được lòng chị em thì một công thức chè khoai cũng không kém phần hấp dân khác là chè khoai sọ. Để nấu chè khoai sọ, các bạn thực hiện như sau.

III – Cách nấu chè khoai sọ với gạo nếp

Nguyên liệu nấu chè khoai sọ gồm có

Các nguyên liệu để bạn nấu được món chè khoai sọ sẽ bao gồm: khoai sọ (0,5 kg), gạo nếp (100 gram), đường kính (400 gram), muối (2 thìa cafe), dừa xiêm (1 quả), vani (1 – 2 ống).

Cách nấu chè khoai sọ như sau

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Khoai sọ: Gọt sạch vỏ rồi cho bổ miếng sau đó cho vào chậu nước muối pha loãng ngâm. Bạn cần ngâm với nước muối để loại bỏ phần nhớt của khoai

Dừa xiêm: Nạo cùi dừa sau đó vắt lấy 1 bát nước cốt đặc. Tiếp tục cho phần dừa còn lại vào vắt thêm 2 bát nước cốt nữa.

Gạo nếp: Vo sạch, đãi bỏ sạn, các hạt sâu rồi đem ngâm với nước lạnh từ 3 – 5 tiếng.

Hết thời gian ngâm gạo, bạn cho gạo vào nồi + 2 bát nước cốt dừa lần 2 + nước dão dừa vào ninh nhừ. Lưu ý ninh gạo nhỏ lửa để đảm bảo gạo nở đều, không bị cháy nồi.

Khi gạo đã nở, bạn cho tiếp phần khoai sọ vào khuấy đều. Tiếp tục đun cho đến khi khoai mềm, nồi chè sánh thì thêm đường rồi điều chỉnh vị ngọt. Cuối cùng, bạn cho phần vani vào, khuấy đều rồi tắt bếp.

Thưởng thức chè khoai sọ, bạn múc chè ra bát, rưới nước cốt dừa lên phí trên rồi trộn đều.

6 Bước Để Nấu Chè Khoai Mỡ Tím Đúng Vị Miền Trung Các Mẹ Có Thể Xem Qua / 2023

6 Bước để nấu chè khoai mỡ tím đúng vị miền trung các mẹ có thể xem qua: Củ khoai mỡ ngoài nấu canh còn là một nguyên liệu đặc biệt trong món chè màu tím đẹp mắt ngon miệng. Khoai mỡ thái từng phần nhỏ, cho vào nồi nấu chín. Chắt phần nước màu tím để riêng, vỏ khoai cũng rửa sạch, nấu lấy nước. Tán nhuyễn khoai mỡ với nước luộc vỏ khoai, sau đó cho vào rây lược phần bột…

6 Bước để nấu chè khoai mỡ tím đúng vị miền trung các mẹ có thể xem qua: Củ khoai mỡ ngoài nấu canh còn là một nguyên liệu đặc biệt trong món chè màu tím đẹp mắt ngon miệng. Khoai mỡ thái từng phần nhỏ, cho vào nồi nấu chín. Chắt phần nước màu tím để riêng, vỏ khoai cũng rửa sạch, nấu lấy nước. Tán nhuyễn khoai mỡ với nước luộc vỏ khoai, sau đó cho vào rây lược phần bột mịn. Khoai mỡ lược xong nấu cùng với nước luộc khoai. Cho đường phèn vào bột khoai mịn, đánh tan. Khi chè nấu xong cho phần đường phèn vào khuấy đều và nước cốt dừa lên trên. Món chè khoai mỡ ăn nóng hay lạnh đều ngon và dễ ăn, chè mịn mượt thơm hương nước cốt là một món quà ngọt ngào cho gia đình trong cái nắng hè oi bức.

Nguyên liệu nấu chè khoai mỡ tím

Khoai mỡ là một loại củ dân dã và quen thuộc với người dân miền Trung, nó còn có tên gọi khác đó là Khoai tía. Hôm nay Mecuben sẽ hướng dẫn bạn cách nấu món chè khoai mỡ thơm ngon nóng hổi tuy là một món chè bình dị nhưng sự kết hợp hài hòa gữa vị béo của khoai và nước cốt dừa hòa vào trong vị thanh của đường cát sẽ tạo nên một dấu ấn riếng biệt khó phai đối với bất kì ai đã từng thưởng thức.

+ Khoai mỡ: 500 g

+ Đường cát: 200 g

+ Dừa tươi đã nạo: 1kg

+ Sữa tươi, muối ăn, lá dứa.

Cách nấu chè khoai mỡ tím chuẩn vị miền trung

+ Bước 1: Đầu tiên bạn cần phải sơ chế những củ khoai mỡ sần sùi bằng cách gọt vỏ rửa sạch rồi thái từng khúc nhỏ vừa ăn, vỏ của khoai mỡ bạn cần giữ lại để nấu chắt lấy nước.

+ Bước 2: Khoai mỡ bạn cho vào nồi nước nấu chín và chắt lấy phần nước màu tím để riêng, vỏ khoai rửa sạch nấu lấy nước.

+ Bước 3: Khoai đã chín bạn vớt riêng ra rồi tán nhuyễn với phần nước vỏ khoai. sau đó bạn cho vào rây lược lấy phần bột mịn bỏ đi phần sơ.

+ Bước 5: Dừa xay vắt lấy nước cốt cho vào nồi nước nấu với lá dứa cho thêm một ít đường, sữa tươi, một chút muối ăn, khuấy đều tay và đun cho đến khi sôi lên rồi rắt bếp.

+ Bước 6: Món chè Khoai mỡ đã hoàn thành bước cuối cùng bạn chỉ việc đổ chè vào bát hoặc ly và cho vào đó một ít nước cốt dừa thơm ngon béo ngậy.

Tags: cách nấu chè ngon, cách nấu chè khoai mỡ, cách nấu chè khoai mỡ tím, chè khoai mỡ tím, khoai mỡ tím, khoai vạc

Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Khoai Lang Tím Đơn Giản Tại Nhà / 2023

Công dụng của khoai lang

Trước khi tìm hiểu về cách nấu món chè khoai lang tím thơm ngon tại nhà, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về công dụng mà khoai lang mang lại đối với súc khỏe.

– Trước hết, khoai lang là một loại thực phẩm rất phổ biến được dùng để chế biến các món ăn hằng ngày. Ngoài ra, khoai lang qua các công đoạn chế biến còn có thể làm mứt khoai lang, khoai lang sấy…

– Vitamin A có trong khoai lang sẽ giúp bạn sáng mắt, hạn chế lão hóa sớm ở mắt và làm giảm khả năng phòng chống nhiễm trùng.

– Vitamin D có trong có củ khoai lang sẽ giúp bạn có một hệ xương, răng, thần kinh chắc khỏe.

Khoai lang có công dụng tuyệt vời với sức khỏe

– Hàm lượng sắt trong khoai lang khá dồi dào sẽ giúp sản sinh các tế bào hồng cầu, giúp lưu thông máu ổn định, tăng cường hệ miễn dịch và chuyển hóa protein.

– Trong một củ khoai lang đã chín, chất xơ chiếm 3,3g còn chất béo bão hòa chỉ chiếm 0,1g. Vì vậy ăn khoai lang vừa giúp bạn no lâu nhưng vẫn giảm cân hiệu quả.

– Kali có trong khoai lang rất tốt cho những người bị tăng huyết áp.

– Khoai lang là một thực đơn không thể thiếu đối với những người bị tiểu đường bởi khoai lang có vị ngọt nhưng không làm tăng lượng đường huyết, trúng giải phóng lượng đường vào máu rất chậm so với nhiều thực phẩm giàu tinh bột khác.

– Bạn có tin không, ăn khoai lang đúng cách sẽ làm bạn giảm căng thẳng và stress vô cùng hiệu quả. Khoáng chất magie có trong khoai lang sẽ giúp bộ não của bạn hoạt động minh mẫn và nhanh nhạy hơn.

– Nhựa ở phần lá và thân cây có khoai lang còn được sử dụng trong công nghiệp sản xuất keo và chất tẩy.

– Vitamin A có trong lá khoai lang còn giúp giải nhiệt, hạn chế mụn nhọt trên da vô cùng hiệu quả.

Hướng dẫn cách nấu chè khoai lang tím

1. Nguyên liệu nấu chè

– Khoai lang nhật: 2 củ – Bột năng để làm trân châu: 200gr hoặc có thể mua trân châu khô ngoài hàng – Bột sắn dây: 100gr – Đường trắng: 500gr – Dừa nạo sợi: 50gr – Nước cốt dừa: 200ml

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế khoai lang tím – Khoai lang tím mua về rửa sạch, bỏ vỏ thái miếng vừa ăn – Cho khoai lang vào nồi hấp chín

– Sau khi hấp chín thì chia thành 2 phần – 1 phần lấy ướp với đường cho thấm đều – Phần còn lại giã nhuyễn

Chia khoai lang tím thành 2 phần bằng nhau rồi chế biến

Bước 2: Làm trân châu – Cách 1: Nếu mua bột năng về làm trân châu thì bạn pha chút nước nóng vào bột trộn đều rồi lấy tay nhào bột cho dẻo, sau đó vo thành từng viên trân châu nhỏ – Sau khi vo trân châu xong, bạn lấy 1 cái nồi đặt lên bếp sau đó cho chút nước vào đun sôi và đổ toàn bộ số trân châu vừa làm vào nồi luộc, luộc đến khi thấy trân châu nổi lên trên mặt nước thì vớt ra cho vào tô nước đá lạnh chừng 2 phút thì vớt ra bát Cách 2: Nếu bạn mua trân châu khô về thì chỉ cần luộc trân châu trong nồi nước sôi đến khi thấy trân châu nổi lên trên mặt nước thì vớt ra cho vào tô nước đá lạnh 2 phút thì vớt raBước 3: Công đoạn nấu chè – Lấy 1 nồi khác, cho thêm 1 lít nước vào nồi và đun sôi thêm chút muối trắng – Khi nước sôi thì cho phần khoai lang tím đã giã nhuyễn vào nồi khuấy cho đều tay đến khi thấy phần nước đã sệt lại thì cho phần khoai lang đã ướp với đường vào đun thêm 5 phút Hòa tan 100gr bột sắn dây với nước đun sôi để nguội rồi từ từ đổ hỗn hợp vào nồi chè khoai đang nấu trên bếp. Nấu đến khi thấy bột sắn chín có màu trắng trong thì cho trân châu vào và tắt bếp

Bước 4: Thành phẩm – Sau khi chè khoai lang tím đã nguội, bạn cho ra bát vừa ăn sau đó ăn kèm cùng dừa đã nạo sợi, nước cốt dừa. Chè khoai lang tím sẽ ngon hơn khi bạn để trong ngăn mát tủ lạnh và thưởng thức sau 2 giờ

Chè khoai thanh mát giải nhiệt mùa hè vô cùng hiệu quả

3. Yêu cầu thành phẩm

– Chè có hình thức hấp dẫn với màu tím đẹp mắt – Có vị vừa ăn, ngọt dịu và thơm ngậy mùi sữa – Có độ sánh vừa phải, khoai lang mềm ngọt, thơm bùi

Cách Nấu Chè Khoai Lang Tím Ngon, Hấp Dẫn Mà Đơn Giản Tại Nhà / 2023

Nguyên liệu nấu chè khoai lang gồm:

Khoai lang tím 500gam ( bạn có thể thay thế khoai lang khác, tuy nhiên nên sử dụng khoai lang tím để món chè có màu hấp dẫn)

Đường kính 50gam

Sữa ông thọ một hộp nhỏ

Bột báng 50gam

Bột sắn dây 50gam

Nước cốt dừa 250ml

1 thìa café muối

Cách nấu chè khoai lang ngon:

Bước 1: Sơ chế khoai lang

Khoai lang được rửa sạch, sau đó gọt vỏ và cắt thành những miếng nhỏ, miếng khoai được cắt có kích thước tầm 1,5 – 2cm là hợp lý. Sau đó cho khoai lang được cắt vào ngâm với nước muối pha loãng trong thời gian 20 phút. Ngâm khoai lang sẽ với nước muối sẽ loại bỏ nhựa và giữ được màu khoai lang đẹp.

Bước 2: Hấp khoai

Sau khi ngâm 20 phút, bạn vớt khoai vào rổ và để ráo nước. Tiếp theo cho nước vào nồi và hấp khoai. Khoai chín bở có thể tắt bếp.

Bước 3: Trộn đường và xay nhuyễn

Khoai lang sau khi hấp chín được chia thành 2 phần bằng nhau. Một phần được trộn với đường, một phần được xay nhuyễn.

Bước 4: Ngâm nước bột báng

Trong khoảng thời gian chờ khoai lang ngấm đường, bạn trộn bột báng với nước ấm ( nhiệt độ 70-80 độ C ). Ngâm trong thời gian 10-15 phút để bột nở mềm, sau đó vớt ra rổ để cho ráo nước.

Bước 5: Đun chè khoai lang

Cho phần khoai lang được xay nhuyễn vào nồi đun cùng 500ml nước. Tiếp theo bạn cho sữa đặc vào đun cùng. Với cách nấu chè khoai lang này sau khi hoàn thành bạn sẽ có được bát chè ngon, béo ngậy của sữa nhưng không quá ngọt như dùng với đường kính.

Bước 6: Hòa bột sắn dây

Sau khi đun sôi hỗn hợp chè khoai lang nấu với sữa, bạn hòa bột sắn dây với nửa chén nước lọc.

Cho hỗn hợp bột sắn dây từ từ vào nồi chè khoai lang vừa được đun sôi, vừa đổ vừa quấy đều tay và cho khoai lang ướp đường vào nấu cùng.

Tiếp tục đun sôi nồi chè trong 2 phút rồi tắt bếp. Nếu bạn thích ăn mát thì nên để chè khoai lang nguội sau đó cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Hoặc có thể ăn ngay khi còn nóng.

Chè khoai lang để ngon và hấp dẫn hơn bạn cho thêm nước cốt dừa, dừa nạo nhỏ, đậu phộng giã nhỏ vào bát trước khi ăn và sau đó là thưởng thức món chè khoai lang.