Top 13 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Chè Khoai Lang Với Bột Sắn Dây / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Nấu Chè Đỗ Đen Với Bột Sắn Dây / 2023

Đậu đen đãi sạch, nhặt bỏ những hạt nổi rồi ngâm qua đêm, cho vào nước ngâm đậu 1 muỗng cà-phê muối.

Hôm sau đổ đậu đen ra rổ cho ráo nước rồi cho vào nồi, đổ nước lạnh ngập mặt đậu, nấu sôi rồi bớt lửa nấu tiếp đến khi ăn thử thấy hạt đậu mềm thì tắt bếp.

Thêm đường kính vào cho vừa khẩu vị rồi để nhỏ lửa nấu thêm 15 phút để đậu ngấm vị ngọt của đường.

Hòa tan bột sắn với chút nước rồi cho từ từ vào nồi chè để có độ sánh vừa phải.

Nồi chè sôi trở lại, mình tắt bếp và múc ra chén thôi.

Chè đậu đen bột sắn thanh nhiệt cơ thể, lại giàu chất xơ và protein rất cần thiết cho các bé.

Nguyên liệu:

– 400gram đỗ đen ngon, hạt to đều, vỏ mỏng bóng, màu sắc đậm, cắn thử thấy giòn là đỗ mới.

– Đường cát.

– Có thể chuẩn bị thêm (nếu thích): dừa sợi tươi, vani, bột sắn dây

Cách nấu chè đỗ đen nhanh nhừ:

– Đỗ đen đãi sạch, nhặt bỏ những hạt nổi. Nếu có thời gian và chưa cần ăn gấp, bạn có thể ngâm đỗ 4-5 tiếng thì khi ninh đỗ sẽ nhanh nhừ hơn.

– Đỗ đen rửa sạch, cho vào nồi cơm điện, đổ nước ngập cỡ 2 đốt ngón tay và ninh đỗ. Khi nồi chè sôi được khoảng 5 phút, bạn bật nồi sang chế độ ủ.

– Để nồi chè ở chế độ ủ khoảng 15 phút thì bật lại sang chế độ nấu để chè sôi lại. Vài phút sau, bạn kiểm tra thì hạt đỗ đã nhừ rồi.

– Sau khi hạt đỗ đã chín mềm, bạn dùng thìa hổng lỗ vớt hết đỗ ra một cái nồi khác và để lại nước đỗ đen trong nồi.

– Đảo đều 300gr đường cát với hạt đỗ rồi đun lên cho đến khi đường ta hết thì tắt bếp.

– Tiếp đó, trút hạt đỗ trở lại nồi nước, nêm thêm đường cho vừa khẩu vị.

– Nhiều người lại chỉ thích ăn chè đỗ đen nguyên chất và không cho thêm bất cứ thứ gì. Với món chè đỗ đen nguyên chất ninh nhừ, bạn có thể để vào ngăn mát tủ lạnh để tiện dùng trong cả ngày.

Chúc cả nhà ngon miệng!

Chia Sẻ Cách Nấu Các Món Chè Với Bột Sắn Dây / 2023

Sắn dây có vị ngọt thanh, mát, là một món ăn giải nhiệt cực kỳ tốt trong những ngày hè có nhiệt độ cao. Trong sắn dây có chứa nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe, giúp hạn chế được một số bệnh về đường tiêu hóa, làm đẹp da… Do vậy, trong mùa hè các được kết hợp với bột sắn dây được mọi người chế biến thường xuyên hơn. Trong đó các món chè với bột sắn dây là các món mà chúng ta không thể bỏ qua trong các ngày nắng nóng.

1. Chè bột sắn dây với hạt sen đỗ xanh

Trong các món chè với bột sắn dây thì các bạn không nên bỏ qua món chè hạt sen cùng với đỗ xanh này. Vì hạt sen vừa là thực phẩm và nguyên liệu nấu ăn, lại vừa là một loại thuốc có thể chữa bệnh. Trong cái nắng nóng của mùa hè thì một bát chè hạt sen với bột sắn dây sẽ là lựa chọn không tồi để cho các bạn giải nhiệt.

Nguyên liệu của món chè này gồm: 300g hạt sen, 200g đỗ xanh, 80g bột sắn dây, đường, nước cốt dừa.

Các bước nấu chè hạt sen đỗ xanh với bột sắn dây:

Bước 2: Bạn cho hạt sen vào nồi rồi cho khoảng lít rưỡi nước vào đun sôi. Khi nước sôi bạn cho lửa nhỏ khoảng 15 phút rồi sau đó bạn cho tiếp đỗ xanh vào đun cùng. Và chờ cho đến khi hạt sen và đỗ xanh chín mềm.

Bước 3: Khi hạt sen cùng đỗ xanh đã chín thì bạn hòa bột sắn dây vào chút nước rồi đổ vào trong nồi khuấy đều tay cho sánh. Sau đó bạn cho đường vào và nếm xem đã vừa miệng chưa rồi bạn tắt bếp.

Bạn chỉ cần đổ ra bát và cho thêm nước cốt dừa vào nữa là bạn đã nấu xong cho mình một nồi chè bột sắn dây với hạt sen đỗ xanh đầy bổ dưỡng rồi.

2. Chè ngô với bột sắn dây

Chè ngô cũng là một trong các món chè với bột sắn dây dễ làm và ngon miệng. Các bạn có thể tự tay làm cho gia đình ăn mà ngon không kém ở ngoài hàng nha.

Nguyên liệu cần có là: 2 bắp ngô, 1 chén con bột sắn dây, đường, nước cốt dừa.

Cách làm

Bước 1: Tách các hạt ngô ra khỏi bắp rồi cho vào nồi đun sôi, trong lúc đun thì cho thêm đường vào để cho ngô có vị ngọt.

Bước 2: Hòa bột sắn dây vào nước rồi đổ vào nồi bắp ngô đã chín. Sau đó khuấy đều lên cho đến khi nồi chè sánh( chú ý: nếu chưa thấy sánh thì cho thêm bột sắn dây vào).

Bước 3: Sau khi nồi chè đã sánh mịn rồi thì các bạn cho thêm đường và một chút muối rồi nếm cho vừa khẩu vị của mình. Sau đó bạn tắt bếp và tưới nước cốt dừa lên rồi múc ra bát, có thể cho thêm đá vào và thưởng thức.

3. Cách nấu chè khoai môn với bột sắn dây

Trong các món chè với bột sắn dây thì chè khoai môn vừa mát lại bùi này cũng ngon không kém các món chè khác đâu nha.

– Nguyên liệu: 500g khoai môn, 2 thìa bột sắn dây, 50g hạt trân châu, nước cốt dừa, đường.

– Cách thực hiện:

Bước 1: Khoai môn gọt vỏ, cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn rồi cho vào nước muối rửa sạch. Sau đó bạn cho khoai vào nồi đun cho nhừ.

Bước 2: Bạn cho trân châu vào một nồi nước khác đun sôi cho đến khi hạt nổi lên trên mạt nước. Rồi bạn cho vào bát nước nguội để trân châu không dính vào nhau.

Bước 4: Cuối cùng, bạn tắt bếp và đổ ra bát rồi cho thêm trân châu và nước cốt dừa vào. Bạn có thể cho vào tủ lạnh hoặc ăn nóng, hay là cho thêm đá vào ăn đều được.

4. Chè bí ngô – Các món chè với bột sắn dây

– Nguyên liệu: 500g bí ngô, 200g đường, 5 thìa bột sắn dây, nước cốt dừa.

– Cách làm:

Bước 1: Bí ngô gọt sạch vỏ và phần xơ, bỏ hết hạt rồi cắt thành miếng nhỏ

Bước 2: Cho bí ngô vào nồi luộc rồi vớt ra cho vào máy xay và xay nhuyễn, nếu không có máy xay thì các bạn cho ra bát rồi lấy thìa tán cho nhuyễn. Sau đó lại cho vào nồi đun cho sôi lại.

Bước 3: Các bạn cho bột sắn dây vào hòa tan cùng với một chút nước rồi đổ từ từ vào nồi bí ngô đang sôi và khuấy đều cho bao giờ sánh quyện thì thôi. Sau đó các bạn đổ nốt nước cốt dừa vào rồi tắt bếp.

Cách Nấu Chè Hạt Sen Tươi Với Đậu Xanh Và Bột Sắn Dây / 2023

Để có được cách nấu chè hạt sen tươi với đậu xanh + bột sắn dây cho riêng mình để vào bếp và chế biến cho những người thân yêu thưởng thức không hề khó. Kênh cẩm nang mẹo nhỏ mỗi ngày sẽ cùng các bạn chế biến món chè hạt sen kết hợp với đậu xanh và bột sắn dây này sao cho ngon và đơn giản nhất. Hãy tiến hành chuẩn bị các nguyên liệu và làm món chè hạt sen để thưởng thức thôi nào?

chúng tôi đảm bảo đây sẽ là 1 món ăn vặt không những giải nhiệt rất rất tốt trong những ngày hè nắng nóng mà còn rất phù hợp cho tất cả mọi người. Nhất là vấn đề về an toàn và tốt cho sức khỏe.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè hạt sen

Hạt sen tươi: 300 gram.

Đậu xanh: 200 – 300 gram.

Bột sắn dây: 70 gram.

Đường cát trắng: 300 gram.

Ngoài ra, để món chè thêm phần thơm ngon và hấp dẫn các bạn có thể chuẩn bị thêm vani, nước cốt dừa, dừa nạo, dừa khô để ăn kèm nếu muốn.

Một số lưu ý khi chọn nguyên liệu

1. Chọn hạt sen nấu chè

Thông thường, khi nấu chè hạt sen, mọi người thường chọn hạt sen khô. Bởi hạt sen khô luôn có sẵn và tiện sử dụng, có thể bảo quản được lâu nữa. Tuy nhiên, để nấu chè hoặc chế biến các món canh ngon và bổ dưỡng thì việc lựa chọn hạt sen tươi mới là 1 sự lựa chọn thích hợp.

Trong hạt sen tươi có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng, khi chúng ta nấu cũng cho hương vị thơm ngon đậm đà và ngọt bùi hơn hạt sen khô.

Khi mua hạt sen tươi các bạn có thể mua loại còn vỏ hoặc loại đã lột sạch vỏ. Tuy nhiên cần phải chọn loại hạt sen vừa, không được quá non và cũng không được quá già. Như vậy thành phẩm món chè hạt sen có được sẽ ngọt bùi và hấp dẫn nhất.

2. Bột sắn dây

Bột sắn dây có rất nhiều công dụng tốt, nhất là trong vấn đề giải nhiệt và có khả năng tạo được độ kết dính cũng như độ sánh mịn cho món chè rất tốt. Khi mua bột sắn dây, chúng ta nên mua ở những nơi có độ uy tín để tránh mua phải sản phẩm không tốt và bị làm giả.

3. Đường cát trắng

Ở phần chuẩn bị nguyên liệu chúng ta yêu cầu chuẩn bị 300 gram đường cát trắng, tuy nhiên các bạn không nhất thiết phải sử dụng hết 300 gram đường này. Các bạn có thể sử dụng sao cho phù hợp với khẩu vị của mọi người trong gia đình, có thể cho nhiều hơn nếu muốn ăn ngọt hoặc cho ít đi nếu không muốn ăn ngọt.

Cách nấu chè hạt sen tươi ngon nhất

Bước 1: Sơ chế đậu xanh

Đậu xanh: Các bạn đem vo thật sạch với nước, nhặt bỏ hết những hạt đậu bị hỏng rồi cho vào ngâm với nước khoảng 1-2 tiếng cho đậu được mềm và khi nấu đậu sẽ nhanh chín hơn.

Lưu ý: Các bạn nên cho 1 ít muối vào để ngâm cùng cho đậu xanh được đậm đà hơn.

Bước 2: Sơ chế hạt sen

Nếu lựa chọn hạt sen tươi các bạn sẽ mất nhiều thời gian để sơ chế hơn. Tuy nhiên, đổi lại các bạn sẽ có được một 1 nồi chè hạt sen vô cùng thơm ngon và đầy dưỡng chất.

Hạt sen tươi: Các bạn đem rửa thật sạch rồi đem lột bỏ hết lớp vỏ xanh bên ngoài đi, sau đó tiến hành loại bỏ tim sen (Để loại bỏ tim sen, các bạn sử dụng tăm nhỏ có độ nhọn vừa phải, sau đó đâm xuyên qua lỗ tròn ở 1 đầu của hạt sen, chính là phần có màu xanh ở giữa (gọi là tim sen) sẽ được trồi ra ở đầu bên kia).

Một số lưu ý khi sơ chế hạt sen

Trong quá trình lấy tim sen ra ngoài, các bạn cần phải thực hiện hết sức nhẹ nhàng để phần hạt sen được nguyên vẹn, khi nấu xong sẽ có được món chè hạt sen đẹp mắt hơn.

Bước 3: Nấu chè hạt sen

Hạt sen tươi sau khi đã được sơ chế và làm sạch, các bạn cho vào nồi, đổ ngập nước, cho thêm 1 chút muối vào cùng luôn. Tiếp đó, đặt lên trên bếp nấu khoảng khoảng tầm 5 phút rồi đổ ra rổ và xả lại với nước lạnh.

Lưu ý: Bước này không phải là làm chín hạt sen mà là giúp cho hạt sen ra bớt mủ, làm cho nồi nước chè trong và sau khi ăn sẽ ngon hơn.

Tiếp theo, chúng ta tiếp tục cho hạt sen vào trong nồi, đổ thêm khoảng 1,5 lít nước lạnh vào luôn để nấu chè. Bật bếp đun cho đến khi nào sôi thì vặn lửa nhỏ lại, nấu liu rui khoảng 15 phút rồi cho đậu xanh vào ninh cùng.

Lưu ý: Do hạt sen cứng hơn đậu xanh nên chúng ta cần phải ninh hạt sen cho mềm trước rồi mới cho đậu xanh vào. Trường hợp nếu cho đậu xanh vào ninh cùng hạt sen thì đậu sẽ nhừ và hạt sen thì sẽ chưa đạt yêu cầu.

Bột sắn dây các bạn đem hòa tan cùng với nước, khuấy thật đều tay để bột không bị vón cục.

Khi nào thấy hạt sen và đậu xanh chín mềm thì chúng ta trút hỗn hợp bột sắn dây đã hòa vào trong nồi chè, khuấy liên tục cho đều tay để chè đạt được độ sánh nhất định. Nếu thấy chè đã sánh mịn thì chúng ta nêm nếm đường vào sao cho vừa ăn (nếu bạn ăn cùng với đá thì nên nêm gia vị hơi ngọt 1 chút). Cuối cùng thêm vani vào và khuấy thật đều để tạo được mùi thơm.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức chè hạt sen

Sau khi đã nấu chè xong, chúng ta múc chè ra chén hoặc ly, thêm vào đó 1 chút nước cốt dừa + dừa khô hoặc dừa tươi nạo sợi lên trên và bắt đầu thưởng thức thôi ạ.

Thành phẩm món chè hạt sen có được sẽ có màu vàng hấp dẫn, phần nước chè trong suốt và sánh đặc.

Khi thưởng thức món chè này các bạn sẽ thấy được mùi hương thơm thoang thoảng của vani, từng hạt sen chín bở bùi bùi, đậu xanh cũng chín bở nhưng không nát và giữ nguyên được hình dáng của các từng hạt đậu xanh.

Một số lưu ý khi nấu chè hạt sen

Đối với hạt sen tươi: Các bạn cho hạt sen vào luộc với nước lạnh khoảng tầm 5 phút để loại bỏ bớt mủ, sau đó trút ra và xả lại với nước. Tiếp đó đổ nước lạnh vào và tiến hành nấu chè.

Đối với hạt sen khô: Do hạt sen khô rất cứng, chính vì vậy trước khi nấu các bạn cần phải đem ngâm trước với nước 1 ngày. Sau đó các bạn đặt 1 nồi nước lên trên bếp, tiến hành nấu sôi lên rồi cho hạt sen khô vào nấu.

Tác dụng của hạt sen

Hạt sen là 1 trong những vị thuốc quý, có tính bình, vị ngọt. Do có 1 hàm lượng các chất dinh dưỡng dồi dào nên đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

Theo như nghiên cứu, trong hạt sen rất giàu protein, kali, magie, photpho,… Trong khi đó hàm lượng cholessterol, mỡ bão hòa và natri lại rất thấp.

Trung bình khoảng 100 gram hạt sen sẽ chứa khoảng 350 calo, 63 – 68 gram carbohydrate và 17 – 18 gram protein; tuy nhiên chỉ có khoảng 1,9 – 2,5 gram mỡ, còn lại chính là khoáng chất và nước.

Một vài công dụng tiêu biểu của hạt sen rất có ích đối với sức khỏe con như như:

Có khả năng chữa mất ngủ, giúp an thần và ngủ ngon giấc hơn.

Có tác dụng tốt trong việc chữa đau đầu.

Rất tốt cho chí não và có khả năng giúp trẻ thông minh hơn.

Đối với phụ nữ mang thái sẽ rất tốt cho cả mẹ và bé, có khả năng giúp an thai cực tốt.

Giúp làn da của các chị em ngày càng đẹp hơn và chống lão hóa, giúp tóc trở lên đen mượt và cải thiện được vòng 1,….

Cách Nấu Chè Mè Đen Với Bột Sắn Dây Thơm Ngon Nứt Mũi / 2023

Để nấu một phần chè mè đen với bột sắn dây dành cho gia đình có khẩu phần ăn từ 3 đến 4 người, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu theo tỷ lệ thành phần như sau:

Vừng đen (100 gram)

Gạo nếp (50 gram)

Bột sắn dây (1 thìa)

Sữa tươi.

Đường.

Cách chế biến chè mè đen bột sắn dây

Mè đen sau khi mua về bạn cố gắng nhặt sạch những hạt sạn và các bụi bẩn lẫn lộn trong đó. Bắt một chảo chống dính sạch lên bếp, khi chảo nóng bạn cho mè đen và rang, đảo đều tay liên tục để mè không bị cháy. Khi nào thấy mè bắt đầu bốc mùi thơm và những tiếng nổ nhỏ lanh tách nghĩa là mè đã chín, bạn tắt bếp rồi cho thẳng vào trong máy xay sinh tố để xay nhuyễn.

Một lưu ý nhỏ bạn cần biết là không nên xay khi mè đen còn nóng vì như thế mè sẽ bết dính lại. Tốt nhất bạn nên đợi nguội hẳn rồi hãy xay.

Chuẩn bị một chiếc bát sạch, đổ bột sắn dây vào trong bát, thêm một ít nước sôi để nguội và khuấy đều tay đến khi hòa tan hết bột là được.

Bạn chuẩn bị một chiếc nồi sạch, cho lần lượt một muỗng bột sắn dây đã hòa tan, với một muỗng bột nếp, 1 thìa sữa tươi, 2 muỗng đường và 2 muỗng mè đen đã xay cùng với một chút nước.

Bước này bạn không nên cho quá nhiều các nguyên liệu, vì chè mè đen nấu với bột sắn dây sẽ còn nở ra rất nhanh. Do đó bạn chỉ cho một lượng vừa phải để tránh bị lãng phí.

Bắt chiếc nồi vừa pha này lên bếp, bật lửa vừa và đun sôi. Trong quá trình đun bạn nên dùng đũa khuấy liên tục để tránh là đáy nồi bị cháy. Khi nào thấy nước màu trắng trong nồi cạn hết và bắt đầu chuyển sang hỗn hợp màu đen thì bạn tắt bếp và múc chè ra bát sạch.

Khi ăn chè bạn có thể thêm một chút nước đường để tăng thêm vị ngọt. Tuy nhiên với những phụ nữ mang thai thì không nên như vậy vì ăn quá nhiều ngọt sẽ bị tăng cân, tiểu đường,… và không tốt với thai nhi trong bụng.

Một món chè mè đen với bột sắn dây đúng hình thức sẽ không bị vón cục ngay sau khi nấu xong. Do đó khi hòa tan bột sắn dây bạn nên lưu ý khuấy thật kỹ.

Khi ngửi chè sẽ có mùi thơm thoang thoảng của vừng đen và khi ăn vào sẽ cảm thấy thanh mát và giải nhiệt.

Có thể ăn chè với hai hình thức là ngay khi còn nóng hoặc ăn kèm với một chút đá lạnh vẫn được.

Nếu như ăn nóng: sau khi múc ra chén bạn thêm vào một ít nước cốt dừa để tăng vị béo ngậy và thơm.

Nếu như ăn chè lạnh: bạn cũng chỉ cần đợi nguội hẳn, thêm một chút đáo bào cùng với nước cốt dừa và dừa nạo sợi rồi thưởng thức. Tuy nhiên khi bỏ đá vào sẽ làm chè bị mất độ sánh, do đó tốt nhất bạn nên cho vào tủ lạnh để mát khoảng 2 đến 3 tiếng rồi thưởng thức sẽ ngon hơn.

Khi rang mè bạn không nên chỉnh lửa quá to sẽ làm mè bị cháy khét và ăn mất ngon. Ngược lại sẽ không nên để mè đen còn hơi sống như thế khi nấu sẽ có mùi vị hơi lạ và rất khó ăn.

Bạn có thể sử dụng sữa tươi có đường để không phải thêm đường trắng vào mỗi khi nấu chè, tạo vị dịu ngọt và thanh nhẹ hơn.