Top 13 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Chè Kê Ngon / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Hạt Kê Nấu Cháo, Nấu Xôi Chè Kê Thơm Ngon / 2023

Hạt kê nấu cháo, nấu xôi chè kê thơm ngon

Hạt kê

Giá khuyến Mãi:120.000₫ Giá cũ: 150.000₫

Giao hàng tại nhà Giao trên toàn quốc

ĐẶT MUA SẢN PHẨM

0984.845.724

Hạt kê nấu cháo, nấu xôi chè kê thơm ngon

Hạt kê và những công dụng trong đời sống

Hạt kê được lấy từ cây kê sau khi thu hoạch và tách vỏ kê sau các mùa vụBộ phận dùng: Hạt và mầm hạt kê (Cốc nha hay Túc nha).

Nơi sống và thu hái kê: Hạt kê gốc ở Ấn độ, được trồng nhiều để lấy hạt làm lương thực và làm thức ăn gia súc. Cây kê mọc nhanh, có thể mọc trên các loại đất cát vùng đồng bằng và cả ở trên các vùng núi.

Thành phần hoá học: Sau khi sấy vỏ kê, hạt chứa 73% hydrat carbon, 10,8% protein và 2,9% lipid, Ca, P, Fe, các loại đường. Các acid amin từ protein được giải phóng do sự lên men thấp hơn ở sữa và Lúa mì.

Tính vị, tác dụng hạt kê: Kê có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ thận, giúp an thần cải thiện và tăng trí nhớ, và giúp cho da thêm hồng hào khỏe mạnh . Ở Ấn độ, được xem như lợi tiểu và thu liễm. Cốc nha có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng tiêu thực hoà trung, kiện tỳ khai vị; cốc nha sao lại tiêu thực; còn cốc nha tiêu (sao cháy) có tác dụng làm tiêu tích trệ.

Điều Trị chứng mồ hôi trộm, xương nóng: Kê dẻo lượng vừa đủ, đun cháo ăn dùng rất tốt.

Dùng điều trị các bệnh về đái tháo đường, vị hư.(Dùng nấu cháo kê khoai lang: kê 50g, khoai lang 50g. Khoai lang gọt vỏ thái lát; kê xay bỏ vỏ đem nấu thành cháo có thể ăn bữa sáng rất tốt)

Dùng nấu xôi kê ăn hàng ngày có vị thơm ngon rất dễ ăn.

Hạt kê dùng để nấu cháo, chè cho người lớn và các trẻ nhỏ ăn dặm bổ dưỡng rất tốt và dễ ăn có vị bùi và mùi thơm.

rang kê với trứng để làm món ăn cho chim rất tốt

Hơn nữa hạt kê cũng là một trong những món ăn ưa thích của các loài chim có thểđể làm món ăn cho chim rất tốt

Công dụng y học: Kê thuộc loại lương thực thường dùng trong nhân dân. Cũng được dùng làm thuốc chữa lậu nhiệt, ho nhiệt, ho khan.

Ở Ấn độ, người ta dùng ngoài trị thấp khớp và là vị thuốc gia dụng làm dịu các cơn đau do sinh đẻ.

Ở Trung quốc, hạt dùng nấu cháo cho người đau dạ dày và bột các hạt đã rang, pha với nước mật dùng cho trẻ em bị bệnh nhọt. Cốc nha dùng chữa ăn uống không tiêu, bụng đầy miệng hôi, tỳ vị hư yếu; kém ăn; cốc nha sao dùng trị kém ăn; cốc nha tiêu dùng trị tích trệ không tiêu. Liều dùng 9-15g.

 ** Nếu bạn đang tìm hiểu về công dụng cách dùng hoặc muốn mua hạt kê hãy liên hệ cho chúng tôi 0984.845.724 – 0915.731.468 Chợ Quê chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn chi tiết nhất về các sản phẩm quê của chúng tôi rất mong được tư vấn cho quý khách hàng !

Liên hệ Chợ Quê:

 Điện thoại: 0984.845.724/ 0915.731.468   

 Thời gian làm việc : 24/7        

 Website: choquevn.com 

 Email: tuvanchoque@gmail.com

CÔNG TY CỔ PHẦN CHỢ QUÊ VIỆT NAM

11 Ngõ 60 Nhân Hòa – Q.Thanh Xuân – Tp.Hà Nội

Ms.Lan: 0963.274.216

Ms.Thúy: 0915.434.189

243/32/7 Hoàng Diệu P.4 Quận 4 – Tp.HCM

385/5 Lê Văn Sỹ P.2 Quận Tân Bình TP.HCM

Ms.Phương: 0915.731.468

Ms.Hằng: 0984.845.724

, , , , , ,

Cách Nấu Chè Kê Ngon Nên Thử / 2023

Nguyên liệu Cách làm

Kê đãi sạch, ngâm gần một tiếng đồng hồ rồi bắc nồi nước đun sôi cho kê vào.

Khi nồi kê sôi thì bắt đầu khuấy đều tay, thấy kê chín thì cho đường hoặc mật mía và một ít gừng đã giã nhỏ vào.

Nồi chè sánh lại tắt bếp.

Múc ra chén để nguội thưởng thức

– 100gr kê – 250gr đường – Bánh đa

Cách làm:

1. 100gr kê vo sạch, cho vào nồi cỡ vừa, đổ vào khoảng một lít nước ngâm kê chừng một giờ. (chọn cỡ nồi sao cho mực nước cao hơn kê khoảng 4 -5 phân,tương đương ba lóng tay người lớn).

2. Cho nồi kê lên bếp mở lửa, canh chừng vừa chớm sôi thì hạ lửa tối đa chỉ để cho nước sôi váng hơi lăn tăn rất nhẹ, dùng đũa gỗ hoặc vá muỗng kim loại khuấy nhẹ trong mươi giây (đừng dùng dụng cụ muỗng đũa bằng nhựa mélanin để khuấy, món ăn sẽ bị dây mùi nhựa). Để sôi nhẹ qua năm ba phút rồi lại khuấy tiếp mươi lăm giây nữa, cứ như vậy cho đến khi xong. Thăm chừng thấy hột kê nở ra và mềm, thử bằng cách múc vài hột, thổi nguội rồi cho vào giữa hai đầu ngón tay vo nhẹ thấy nát mịn là được. Cho vào khoảng 250gr đường hoặc tùy thích gia giảm đôi chút, khuấy đều tay cho đến khi thấy tan đường hoàn toàn. Thăm chừng cho kê cạn nước dần và đặc lại từ từ, tùy thích để chè đặc ít nhiều nhưng thông thường là thử độ đặc của chè bằng cách dùng cái muỗng nhỏ múc ít chè rồi đổ ra lại thấy chè quánh hẳn và nhểu chậm ra như hồ đặc là được.

3. Tùy thích dùng ít vani, nước hoa bưởi… cho vào nồi kê để tạo mùi nhưng nếu có kê mới thì không ai dùng hương liệu cho vào chè cả vì kê mới, nấu chè rất thơm.

4. Thực phẩm phụ ăn kèm chè kê:- Bánh tráng mè nướng dòn.- Đậu xanh tán: Dùng chừng 200gr đậu xanh cà đã đãi vỏ, vo sạch, nấu chín như nấu cơm cho thật ráo hột, bới ra để nguội dùng máy xay cắt có dao hình chữ S làm cho mịn nhuyễn rồi tải mỏng ra để cho ráo ở dạng hơi khô để có thể rắc được. Bếp VN hay làm đậu tán theo cách cổ truyền là sau khi đậu chín, cho vào cối giã cho mịn nhuyễn rồi dùng tay vo thành viên tròn thật chắc, để nguội và khô, cần dùng bao nhiêu thì lấy dao mỏng bén cắt gọt vào viên đậu để lấy đậu tơi nhuyễn ra bấy nhiêu.- Cơm dừa khô nạo sợi mỏng trụng qua nước sôi để ráo.

5. Trình bày món ăn: Đa số người vùng Bình Trị Thiên (Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế) hay múc chè kê ra chén nhưng khi ăn lại dùng bánh tráng mè nướng bẻ nhỏ và cầm miếng bánh tráng xúc chè thay cho cái muỗng. Trong khi nhiều người Bắc lại thích nấu chè kê thật đặc, khi ăn, bẻ bánh tráng nướng ra thành miếng nhỏ, phết chè lên, rắc thêm ít đậu xanh tán hay cơm dừa nạo rồi đặt một miếng bánh tráng khác lên kẹp lại. Đây là cách ăn mà trẻ em rất thích.

Note: Phân lượng sử dụng chỉ tượng trưng cho lượng kê và nước trung bình, tùy ý nấu ít nhiều để gia giảm. Dù nấu ít nhiều cũng đừng dùng nồi qua lớn; nếu nấu nhiều, nồi rộng, khó khuấy cho đều tay, kê dễ bị sít nồi. Luôn canh nhỏ lửa khi nấu kê và nói chung, nấu kê như kho cá – không gấp được mà phải chậm, lâu.

Cách 3:

Nguyên liệu:

– 100gr kê – 250gr đường – Bánh đa

Cách làm: 1. 100gr kê vo sạch, cho vào nồi cỡ vừa, đổ vào khoảng một lít nước ngâm kê chừng một giờ. (chọn cỡ nồi sao cho mực nước cao hơn kê khoảng 4 -5 phân,tương đương ba lóng tay người lớn).

Chè Kê và bánh đa

2. Cho nồi kê lên bếp mở lửa, canh chừng vừa chớm sôi thì hạ lửa tối đa chỉ để cho nước sôi váng hơi lăn tăn rất nhẹ, dùng đũa gỗ hoặc vá muỗng kim loại khuấy nhẹ trong mươi giây (đừng dùng dụng cụ muỗng đũa bằng nhựa mélanin để khuấy, món ăn sẽ bị dây mùi nhựa). Để sôi nhẹ qua năm ba phút rồi lại khuấy tiếp mươi lăm giây nữa, cứ như vậy cho đến khi xong. Thăm chừng thấy hột kê nở ra và mềm, thử bằng cách múc vài hột, thổi nguội rồi cho vào giữa hai đầu ngón tay vo nhẹ thấy nát mịn là được. Cho vào khoảng 250gr đường hoặc tùy thích gia giảm đôi chút, khuấy đều tay cho đến khi thấy tan đường hoàn toàn. Thăm chừng cho kê cạn nước dần và đặc lại từ từ, tùy thích để chè đặc ít nhiều nhưng thông thường là thử độ đặc của chè bằng cách dùng cái muỗng nhỏ múc ít chè rồi đổ ra lại thấy chè quánh hẳn và nhểu chậm ra như hồ đặc là được.

3. Tùy thích dùng ít vani, nước hoa bưởi… cho vào nồi kê để tạo mùi nhưng nếu có kê mới thì không ai dùng hương liệu cho vào chè cả vì kê mới, nấu chè rất thơm.

4. Thực phẩm phụ ăn kèm chè kê:- Bánh tráng mè nướng dòn.- Đậu xanh tán: Dùng chừng 200gr đậu xanh cà đã đãi vỏ, vo sạch, nấu chín như nấu cơm cho thật ráo hột, bới ra để nguội dùng máy xay cắt có dao hình chữ S làm cho mịn nhuyễn rồi tải mỏng ra để cho ráo ở dạng hơi khô để có thể rắc được. Bếp VN hay làm đậu tán theo cách cổ truyền là sau khi đậu chín, cho vào cối giã cho mịn nhuyễn rồi dùng tay vo thành viên tròn thật chắc, để nguội và khô, cần dùng bao nhiêu thì lấy dao mỏng bén cắt gọt vào viên đậu để lấy đậu tơi nhuyễn ra bấy nhiêu.- Cơm dừa khô nạo sợi mỏng trụng qua nước sôi để ráo.

5. Trình bày món ăn: Đa số người vùng Bình Trị Thiên (Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế) hay múc chè kê ra chén nhưng khi ăn lại dùng bánh tráng mè nướng bẻ nhỏ và cầm miếng bánh tráng xúc chè thay cho cái muỗng. Trong khi nhiều người Bắc lại thích nấu chè kê thật đặc, khi ăn, bẻ bánh tráng nướng ra thành miếng nhỏ, phết chè lên, rắc thêm ít đậu xanh tán hay cơm dừa nạo rồi đặt một miếng bánh tráng khác lên kẹp lại. Đây là cách ăn mà trẻ em rất thích.

Đáng tiếc, bây giờ món chè kê bánh tráng hiếm khi thấy bán ở thành phố, hoạ hoằn chỉ thấy người ta nấu và bán… biểu diễn trong những hội chợ ẩm thực dân tộc.

Note: Phân lượng sử dụng chỉ tượng trưng cho lượng kê và nước trung bình, tùy ý nấu ít nhiều để gia giảm. Dù nấu ít nhiều cũng đừng dùng nồi qua lớn; nếu nấu nhiều, nồi rộng, khó khuấy cho đều tay, kê dễ bị sít nồi. Luôn canh nhỏ lửa khi nấu kê và nói chung, nấu kê như kho cá – không gấp được mà phải chậm, lâu.

Theo tây y thì kê là một cốc loại rất bổ dưỡng mà ăn vào lại không làm phì nộn con người. Chỉ một mình nó có thể cung cấp đầy đủ tất cả vitamin cần thiết cho con người, nhiều nhất là vitamin B1, B2, A,E, Protein, nó tốt không kém thịt cá. Các khoáng chất như vôi, phốt pho, mangan, sắt, đồng,… có rất nhiều so với các thức ăn khác. Nó còn chứa chất lecithine và choline tự do là thứ rất quí để bồi bổ óc não cho những người làm việc lao tâm, dùng nhiều về tinh thần, lý trí. Chất Choline trong kê còn có đặc tính ngăn ngừa cả bệnh cứng động mạch và điều tiết lại quân bình âm dương của thần kinh dinh dưỡng. Kê lại còn chứa axit glutamic là một chất làm tăng thêm trí nhớ cho con người. Kê là một cốc loại dễ trồng mà giá trị dinh dưỡng lại rất cao. Phân chất, kê gồm có: 73% chất bột, 11,0 % chất đạm, 2% chất béo, 11% chất nước và rất nhiều sinh chất, khoáng chất cùng các vitamin bổ dưỡng cần thiết cho cơ thể con người.

Theo đông y, kê bổ trung ích khí, trừ được những chứng phiền khát. Cháo kê thông được tiểu tiện, chữa được chứng phiền khát vì dạ dày nóng quá.

Theo sự nghiên cứu của người Đức thì kê chữa được cả các bệnh đau ngực, bệnh đi tả và bệnh sốt.

Ở Trung hoa người ta rang hột kê để nấu nước làm thuốc giải nhiệt và trị bệnh kiết lỵ. Người ta cũng ủ men nấu thành rượu và dùng bột để làm bánh.

Cháo kê thường được dùng để nuôi các bệnh nhân đau yếu dạ dày. Hạt kê rang xay thành bột dùng làm bánh cho trẻ con trừ ghẻ, chốc, rôm, xảy…Trẻ con lưỡi sưng to nhai kê mớm cho nó ăn thì khỏi. Chảy máu cam (mũi) mãi không hết dùng bột kê nấu cháo ăn lành bệnh..

Theo giáo sư Ohsawa thì kê là một cốc loại rất dương có thể dùng hàng ngày dưới mọi hình thức: cà phê, bánh, cháo hoặc thay thế cơm rất tốt.

Không người Việt Nam nào không biết tới món bánh đa kê, có lẽ đây có thể gọi là món ăn cổ truyền đặc thù của người Việt cổ, và nó cũng là món ăn độc đáo và hấp dẫn từ người thường dân tới những người sang trọng khó tính cầu kỳ…

Bánh đa kê làm mát ruột gan và bồi bổ sức khoẻ nếu nó được làm từ bánh đa làm từ gạo lứt và khi nấu kê họ nấu nguyên toàn bộ 100 % kê, nhưng ngày nay kê đã được pha trộn nhiều thứ bột để cho thu nhiều lợi nhuận… và khi phết bánh đa kê họ còn rắc đường trắng “cho dễ ăn” mà không biết rằng ăn như thế làm giảm tính chất dưỡng sinh của bánh đa kê đi rất nhiều.

Ngày nay chúng ta chỉ còn được ăn loại bánh đa kê thứ thiệt tại vùng chùa Hương… ở đó họ không bỏ đường và bánh đa thì làm từ gạo. Tại Hà Nội chỉ còn lại “bóng dáng” của loại bánh đa kê thứ thiệt, rất dưỡng sinh đó mà thôi; bánh đa họ nướng loại bánh đa từ bột sắn…

Đỗ xanh kết hợp với củ sen ăn mát mát, giòn giòn có tác dụng giải nhiệt.

Nguyên liệu:

– 200g đỗ xanh còn nguyên vỏ – 1 củ sen vừa ăn – 80g đường

Cách làm:

– Đỗ xanh đãi sạch, nhặt bỏ những hạt đỗ nổi lềnh bềnh và đỗ hỏng bỏ đi. Ngâm đỗ trong thau nước lạnh khoảng từ 5 – 6 tiếng, hoặc qua đêm.

– Củ sen cạo vỏ, rửa sạch bùn, cắt củ sen thành từng lát tròn vừa ăn.

– Đổ đỗ xanh, củ sen vào nồi, đổ nước ngập mặt đỗ và củ sen. Ninh đỗ thật mềm bạn mới thêm đường, đun lửa nhỏ để đỗ thấm đường.

– Nêm nếm lại đường tùy theo khẩu vị của bạn, múc ra bát dùng nóng hay lạnh đều ngon.

Chè đậu đỏ

Chỉ với hai nguyên liệu đơn giản, bạn đã có bát chè đậu đỏ vừa ngon vừa bổ.

Nguyên liệu

340g đậu đỏ, 300g đường, 2 lít nước.

Cách làm

– Đậu đỏ cho vào thau nước để loại bỏ những hạt sâu, hạt lép nổi lên trên. Cho ra rổ xả lại nước lạnh cho sạch rồi cho vào nồi áp suất cùng với 2 lít nước. Nếu mua được đậu tốt, hạt đều thì chỉ cần cho ra rổ xả nước lạnh sơ qua cho sạch bụi là được.

– Đậy kín nắp nồi áp suất lại rồi cho lên bếp đun lửa to vừa cho đến khi nồi bắt đầu xì hơi (khoảng 10-12 phút) thì hạ lửa nhỏ. Đun thêm khoảng 3 phút rồi tắt bếp (đối với trường hợp dùng bếp điện). Nếu dùng bếp gas thì đun khoảng 4-5 phút, sau đó để nguyên nồi trên bếp cho nồi xả hết hơi tự nhiên.

– Mở nắp nồi ra, cho đường vào chè, nấu thêm (không đậy nắp) cho chè sôi lại và đường tan hết là được.

Một món chè lạnh với hương vị của các loại hoa quả rất ngon miệng và dễ làm.

Chè Thái ngon đẹp và tinh tế

Nguyên liệu:

– 200g mít, 200g nhãn, 200g vải (tất cả đều đã được bóc vỏ, bỏ hột, lấy thịt), nếu đúng mùa các bạn dùng hoa quả tươi là ngon nhất, nếu không thì có thể dùng hoa quả đóng hộp thay thế cũng được. – 2 thìa cà phê bột rau câu (agar), 600ml nước, 40g đường, chút màu đỏ thực phẩm hay màu siro dâu. – 1 chén thạch dừa (chọn mua loại màu xanh), 1 lọ dừa non ngâm siro. – 1 lít sữa tươi không đường, 150 – 180g đường

Cách làm:

– Nấu thạch: cho 600 ml nước vào nồi cùng với 2 thìa cà phê bột rau câu để khoảng 30 phút cho nở rồi cho lên bếp nấu với lửa nhỏ vừa, trong khi nấu chú ý thỉnh thoảng khuấy đều cho rau câu không bị vón cục và đọng dưới đáy nồi.

– Khi nồi thạch sôi lăn tăn thì cho 40g đường vào cùng với màu đỏ hoặc siro dâu, tiếp tục khuấy cho đường và rau câu tan hoàn toàn là được.

– Rót hỗn hợp vào khuôn bất kỳ, sau đó để nguội rồi bao kín cho vào tủ lạnh cho thạch đông cứng lại. Khi thạch đã đông thì lấy ra cắt miếng nhỏ.

– Nhãn, vải cắt miếng vuông nhỏ. Mít cắt sợi dài.

– Dừa non ngâm siro nếu không mua được loại bán sẵn trong lọ thì các bạn có thể tìm mua dừa non về cắt sợi nhỏ, sau đó cho đường vào cho lên bếp đun sôi cho đường tan là được, ngâm qua đêm cho dừa thấm đường. Dừa nên chọn mua loại thật non và mềm khi cho vào chè sẽ ngon hơn.

– Sữa tươi pha với 150 – 180g đường (tùy theo khẩu vị thích ngọt nhạt khác nhau) cho tan. Sau đó cho toàn bộ các nguyên liệu kể trên vào khuấy đều. Chè sau khi trộn xong đậy kín lại cho vào tủ lạnh vài tiếng hay qua đêm cho chè thật lạnh vì món chè này dùng lạnh sẽ rất ngon.

– Các bạn ở nước ngoài có thể dùng loại sữa béo (half&half) để thay thế cho sữa tươi thông thường chè sẽ béo và ngon hơn.

Nếu thích mùi vị dừa và sầu riêng thì các bạn có thể cho thêm vào chè nước cốt dừa và ít thịt sầu riêng.

Món chè ngon ăn mùa hè với đá rất mát, ăn nóng mùa đông cũng thích hợp.

– 300g đậu đen – 80g đường cát trắng – 1/2 thìa cà phê muối – 1 lon nước cốt dừa (200ml) – 1 thìa cà phê bột năng.

Cách làm:

– Đỗ đen vo sạch với nước, nhặt bỏ những hạt nổi trên mặt nước.

– Ngâm đỗ đen qua đêm với nước lạnh, lúc ngâm thêm vào chút muối.

– Hôm sau đổ ra rổ cho ráo nước, đổ nước lạnh ngập mặt đậu.

– Đun đến khi hạt đậu mềm, đổ từ từ đường vào nồi đậu, đun lửa nhỏ để đậu thấm đường.

– Trộn nước cốt dừa với chút muối, đường và một thìa cà phê bột năng, đun lửa nhỏ để nước cốt dừa đặc lại.

– Đậu mềm, múc ra bát dùng nóng, bên trên múc vào 1 đến 2 thìa nước cốt dừa.

Cách nấu chè đậu ván Cách nấu chè trôi nước nóng hổi chiều đôngCách nấu chè hoa cau ngon hết ýCách nấu chè bà cốt thơm ngon, hấp dẫnCách nấu chè chuối không kém ngoài hàng Cách nấu chè chuối chưng thơm ngon khó cưỡng

(st)

Cách Nấu Món Chè Kê Đơn Giản / 2023

Chè kê là một trong những món chè rất được mọi người yêu thích. Vì vậy mỗi khi muốn thưởng thức món chè ngon hấp dẫn này thì mọi người thường phải mua. Bởi vì họ không biết cách nấu món chè trên tại nhà. Tuy nhiên ăn ở ngoài sẽ không tốt, nhất là vấn đề an toàn thực phẩm sẽ không được đảm bảo. Vì thế tìm hiểu cách nấu món chè kê như thế nào để tự mình chế biến tại nhà là giải pháp tốt nhất.

1. Chè kê chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể

Có thể bạn chưa biết, hạt kê được xem là một trong những loại ngũ cốc chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong đó hàm lượng vitamin là cao hơn những loại khác. Ngoài ra, hạt kê còn chứa thêm nhiều chất béo, chất xơ và các loại tinh bột,..Chính vì thế ăn món chè kê rất có lợi cho cơ thể.

Đặc biệt nếu những ai từng tìm hiểu về hạt kê thì sẽ biết nó là loại hạt có tính hàn, vị ngọt. Vì vậy ăn rất mát giúp giải khát nhanh. Và theo như những tài liệu nghiên cứu về hạt kê đã chỉ ra hạt có chứa rất nhiều melatonin. Do đó nó có tác dụng rất tốt trong việc giúp con người giải tỏa căng thẳng, trấn tĩnh tinh thần.

Còn đậu xanh cũng có nguồn dinh dưỡng không kém. Cụ thể trong đậu xanh có chứa nhiều kali ít natri. Là loại hạt có vị ngọt, tính mát nên nó có tác dụng giải nhiệt, giải độc rất tốt. Quan trọng hơn nữa là đậu xanh còn có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn 3 lần so với gạo. Đồng thời nó còn chứa một lượng lớn hàm lượng protein và chất béo rất cần thiết cho cơ thể,….Do đó, khi kết hợp hai nguyên liệu này với nhau sẽ tạo nên món chè kê đậu xanh cực kỳ bổ dưỡng.

Vì món chè này rất là ngon và bổ dưỡng nên các bạn chỉ cần nắm rõ cách nấu món chè kê này. Như vậy bạn có thể dễ dàng chăm sóc sức khỏe cho mọi người một cách toàn diện hơn. Nhất là tự tay chuẩn bị món chè kê đãi gia đình sẽ càng ý nghĩa hơn.

2. Hướng dẫn thực hiện cách nấu món chè kê

Cách nấu món chè kê quan trọng nhất ở khâu. Khâu thứ nhất là chuẩn bị các nguyên liệu để nấu món chè. Khâu thứ hai quan trọng không kém đó là quy trình thực hiện nấu chè kê. Vì vậy những bạn nào chưa rõ cách nấu hoặc mới lần đầu bắt tay vào làm món chè này cần nhớ kỹ. Như vậy bạn sẽ tránh được những sai sót trong khi thực hiện nấu món chè này.

Một số nguyên liệu cần có cho món chè kê

Nấu món chè kê không sử nhiều nguyên liệu như các món chè khác. Vì vậy để ghi nhớ những nguyên liệu này cũng rất đơn giản. Đặc biệt bạn chỉ cần ra chợ là có ngay những nguyên liệu để thực hiện món chè kê. Vậy món chè này sẽ được nấu từ các nguyên liệu chính sau đây.

– Đường: Tương tự với nguyên liệu đường thì các bạn cũng chỉ cần chuẩn bị khoảng 200 gram là được. Bạn có thể dùng đường kính hay loại đường nào cũng được.

– Đậu xanh: Đậu xanh là nguyên liệu chính thứ ba mà các bạn cần nhớ. Với đậu xanh các bạn cũng chỉ cần chuẩn bị khoảng 100 gram. Các bạn nên mua loại đậu đã được tách vỏ. Vì nó sẽ giúp bạn rút ngắn việc sơ chế nguyên liệu.

Chỉ cần những nguyên liệu này là các bạn đã có thể thực hiện ½ quá trình nấu món chè kê đậu xanh.

3. Quy trình thực hiện món chè kê

Quy trình nấu món chè kê sẽ bắt đầu từ bước sơ chế nguyên liệu. Đây được xem là một trong những bước quan trọng trong quá trình nấu món chè. Cụ thể với đậu xanh thì các bạn đem đổ vào một cái bát lớn. Sau đó bạn ngâm đậu xanh để hạt đậu nở ra. Sau đó bạn vớt đậu ra rồi cho vào nồi nước mang đi nấu chín. Khi thấy hạt đậu xanh chín mềm các bạn vớt ra. Tiếp đến bạn dùng muỗng tán nhuyễn đậu xanh ra. Hoặc bạn có thể cho vào máy xay để xay nhuyễn chúng.

Hạt kê các bạn cũng loại bỏ những hạt hỏng rồi mang đi rửa qua với nước thật sạch. Sau đó bạn đem số hạt kê vừa rửa mang đi nấu chín. Trong quá trình nấu chè bạn quan sát thấy hạt kê nở ra thì bạn trộn thêm đậu xanh vào. Tiếp đến bạn cho thêm đường vào cùng và trộn đều lên với nhau để các nguyên liệu được hòa quyện với nhau. Sau đó bạn nấu thêm một thời gian ngắn là có thể tắt bếp.

Cuối cùng là múc ra chén và thưởng thức món chè thơm ngon, bổ dưỡng này. Khi thưởng thức món chè này bạn có thể ăn kèm với bánh đa. Hoặc bạn có thể cho thêm đá vào ăn sẽ cực kỳ ngon, nhất là vào những ngày thời tiết nắng nóng.

Cách Nấu Chè Kê Ăn Cùng Bánh Đa Ngon Nhất / 2023

Xưa nay món bánh đa kê đã nổi tiếng và đi vào văn thơ rất nhiều, với những ai đã ăn hẳn không quên được.Chuyên mục xin giới thiệu cách nấu chè kê để ăn cùng bánh đa, giúp bạn đọc trở lại thời ấu thơ với món bánh đa kê thơm ngon mà ngay nay không còn hoặc còn rất ít nơi

Cách nấu chè kê ngon

Hạt kê là gì ?Hạt lê ngày nay khá xa lạ với chúng ta, tuy nhiên từ xa xưa hạt kê cũng được xem là một trong những loại lương thực nuôi sống con người.

Kê là một trong những loại ngũ cốc bổ dưỡng, chuyên dùng để bổi dưỡng sức khỏe con người vì hàm lượng dinh dưỡng cao. Tác dụng của hạt kê là rất nhiều với cơ thể con người: Chỉ một mình kê có thể cung cấp đầy đủ tất cả vitamin cần thiết cho con người, nhiều nhất là vitamin B1, B2, A,E, Protein, nó tốt không kém thịt cá. Các khoáng chất như vôi, phốt pho, mangan, sắt, đồng,… có rất nhiều so với các thức ăn khác. Nó còn chứa chất lecithine và choline tự do là thứ rất quí để bồi bổ óc não cho những người làm việc lao tâm, dùng nhiều về tinh thần, lý trí; duy trì tế bào não, tăng cường trí nhớ và làm giảm quá trình lão hóa.

Hạt kê bạn có thể mua ở những cửa hàng chuyên cung cấp lương thực, trong siêu thị…

Đỗ xanh đem đãi sạch, ngâm trong nước ấm trong 1-2h đến khi nở mềm, hạt đỗ nở gấp đôi thì đem hấp chín. Khi đỗ chín đem giã nhuyễn.

Kê đem xo sạch và cho vào ngâm trong khoảng 1h. Sau khi ngâm cho kê vào nôi đun chín, khi kê sôi thì bặn nhỏ lửa để ninh, thỉnh thoảng bạn đme quấy nhẹ để kê chín đều. Khi nào thấy kê nở mềm là được. Món chè kê không nên cho quá nhiều nước vì hạt kê nhỏ nhanh chín không như gạo hay đỗ.

Khi kê chín bạn cho đường và đỗ vào quấy cho đến khi sôi trở lại là được. Lúc này bạn sẽ vặn lửa to hơn một chút rồi đun cho đến khi đường bốc hơi dần, chè quánh đặc lại thì mới được.

Một cách nấu chè kê cháo kê khác: Nấu đậu xanh riêng, cháo kê riêng, khi ăn cho 2 nguyên liệu này riêng. Ví dụ: Cho 1 lớp cháo kê lên mặt bánh sau đó mới cho đỗ xanh phủ lên.

Cách làm bánh đa kê: Bánh đa kê cắt thành hình tam giác hoặc hình vuông, lấy 1 miếng múc chè lên trên, dùng miếng bánh thứ 2 đặt nên chè kê và thưởng thức.

Cách thưởng thức chè kê Việt Nam ở các vùng khác: Đa số người vùng Bình Trị Thiên (Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế) hay múc chè kê ra chén nhưng khi ăn lại dùng bánh tráng mè nướng bẻ nhỏ và cầm miếng bánh tráng xúc chè thay cho cái muỗng. Trong khi nhiều người Bắc lại thích ẩm thực chè kê bằng cách nấu chè hạt kê thật đặc, khi ăn, bẻ bánh tráng nướng ra thành miếng nhỏ, phết chè lên, rắc thêm ít đậu xanh tán hay cơm dừa nạo rồi đặt một miếng bánh tráng khác lên kẹp lại. Đây là cách ăn mà trẻ em rất thích