Hạt Kê Nấu Cháo, Nấu Xôi Chè Kê Thơm Ngon

--- Bài mới hơn ---

  • Cháo Cá Hồi Hạt Kê Cho Bé Yêu Ăn Dặm
  • Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé Với Hạt Kê
  • Cơm Lứt Hạt Kê Thực Dưỡng
  • Cách Tắm Hạt Kê Cho Trẻ Sơ Sinh Trị Mụn Kê Hiệu Quả
  • Tắm Hạt Kê Cho Bé Có Thực Sự Mang Lại Hiệu Quả
  • Hạt kê nấu cháo, nấu xôi chè kê thơm ngon

    Hạt kê

    Giá khuyến Mãi:120.000₫ Giá cũ: 150.000₫

    Giao hàng tại nhà Giao trên toàn quốc

    ĐẶT MUA SẢN PHẨM

    0984.845.724

    Hạt kê và những công dụng trong đời sống

    Hạt kê được lấy từ cây kê sau khi thu hoạch và tách vỏ kê sau các mùa vụ

    Bộ phận dùng: Hạt và mầm hạt kê (Cốc nha hay Túc nha).

    Nơi sống và thu hái kê: Hạt kê gốc ở Ấn độ, được trồng nhiều để lấy hạt làm lương thực và làm thức ăn gia súc. Cây kê mọc nhanh, có thể mọc trên các loại đất cát vùng đồng bằng và cả ở trên các vùng núi.

    Thành phần hoá học: Sau khi sấy vỏ kê, hạt chứa 73% hydrat carbon, 10,8% protein và 2,9% lipid, Ca, P, Fe, các loại đường. Các acid amin từ protein được giải phóng do sự lên men thấp hơn ở sữa và Lúa mì.

    Tính vị, tác dụng hạt kê: Kê có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ thận, giúp an thần cải thiện và tăng trí nhớ, và giúp cho da thêm hồng hào khỏe mạnh . Ở Ấn độ, được xem như lợi tiểu và thu liễm. Cốc nha có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng tiêu thực hoà trung, kiện tỳ khai vị; cốc nha sao lại tiêu thực; còn cốc nha tiêu (sao cháy) có tác dụng làm tiêu tích trệ.

    • Điều Trị chứng mồ hôi trộm, xương nóng: Kê dẻo lượng vừa đủ, đun cháo ăn dùng rất tốt.

    • Dùng điều trị các bệnh về đái tháo đường, vị hư.(Dùng nấu cháo kê khoai lang: kê 50g, khoai lang 50g. Khoai lang gọt vỏ thái lát; kê xay bỏ vỏ đem nấu thành cháo có thể ăn bữa sáng rất tốt)

    • Dùng nấu xôi kê ăn hàng ngày có vị thơm ngon rất dễ ăn.

    • Hạt kê dùng để nấu cháo, chè cho người lớn và các trẻ nhỏ ăn dặm bổ dưỡng rất tốt và dễ ăn có vị bùi và mùi thơm.

    • rang kê với trứng để làm món ăn cho chim rất tốt

      Hơn nữa hạt kê cũng là một trong những món ăn ưa thích của các loài chim có thểđể làm món ăn cho chim rất tốt

    Công dụng y học: Kê thuộc loại lương thực thường dùng trong nhân dân. Cũng được dùng làm thuốc chữa lậu nhiệt, ho nhiệt, ho khan.

    Ở Ấn độ, người ta dùng ngoài trị thấp khớp và là vị thuốc gia dụng làm dịu các cơn đau do sinh đẻ.

    Ở Trung quốc, hạt dùng nấu cháo cho người đau dạ dày và bột các hạt đã rang, pha với nước mật dùng cho trẻ em bị bệnh nhọt. Cốc nha dùng chữa ăn uống không tiêu, bụng đầy miệng hôi, tỳ vị hư yếu; kém ăn; cốc nha sao dùng trị kém ăn; cốc nha tiêu dùng trị tích trệ không tiêu. Liều dùng 9-15g.

     ** Nếu bạn đang tìm hiểu về công dụng cách dùng hoặc muốn mua hạt kê hãy liên hệ cho chúng tôi 0984.845.724 – 0915.731.468 Chợ Quê chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn chi tiết nhất về các sản phẩm quê của chúng tôi rất mong được tư vấn cho quý khách hàng !

    Liên hệ Chợ Quê:

     Điện thoại: 0984.845.724/ 0915.731.468   

     Thời gian làm việc : 24/7        

     Website: choquevn.com 

     Email: [email protected]

    CÔNG TY CỔ PHẦN CHỢ QUÊ VIỆT NAM

    11 Ngõ 60 Nhân Hòa – Q.Thanh Xuân – Tp.Hà Nội

    Ms.Lan: 0963.274.216

    Ms.Thúy: 0915.434.189

    243/32/7 Hoàng Diệu P.4 Quận 4 – Tp.HCM

    385/5 Lê Văn Sỹ P.2 Quận Tân Bình TP.HCM

    Ms.Phương: 0915.731.468

    Ms.Hằng: 0984.845.724

    ,

    ,

    ,

    ,

    ,

    ,

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mách Nhỏ Mẹ Cách Nấu Canh Khoai Mỡ “Chuẩn Vị” Cho Bé
  • Cách Nấu Canh Khoai Mỡ Tôm Khô – Ăn Một Lần Là “Nghiện”
  • Trà Kỷ Tử Đỏ Hữu Cơ
  • Cách Nấu Món Cháo Gan Gà Khoai Lang Cho Bé 9 Đến 12 Tháng Tuổi Dễ Làm
  • Cách Nấu Chè Khoai Lang Dẻo Ngọt Thơm Ngon Hơn Ngoài Hàng
  • Cách Nấu Chè Hạt Kê Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Tắm Hạt Kê Cho Trẻ Sơ Sinh Để Bé Sạch Mụn
  • 【Top 7】Shop Bán Hạt Kê Cho Bé Ăn Dặm
  • Sa Kê: Tác Dụng Và Cách Dùng Lá, Quả Sa Kê Tốt Nhất
  • Hướng Dẫn Cách Làm Nước Tắm Cho Bé Vào Mùa Hè Không Bệnh Tật
  • Hướng Dẫn Cách Làm Chè Khúc Bạch Phô Mai Ngon Hoàng Ty
  • Cách nấu chè hạt kê ngon

    Nguyên liệu:

    – 100gr kê

    – 250gr đường

    – Bánh đa

    Cách làm:

    1. 100gr kê vo sạch, cho vào nồi cỡ vừa, đổ vào khoảng một lít nước ngâm kê chừng một giờ. (chọn cỡ nồi sao cho mực nước cao hơn kê khoảng 4 -5 phân,tương đương ba lóng tay người lớn).

    2. Cho nồi kê lên bếp mở lửa, canh chừng vừa chớm sôi thì hạ lửa tối đa chỉ để cho nước sôi váng hơi lăn tăn rất nhẹ, dùng đũa gỗ hoặc vá muỗng kim loại khuấy nhẹ trong mươi giây (đừng dùng dụng cụ muỗng đũa bằng nhựa mélanin để khuấy, món ăn sẽ bị dây mùi nhựa). Để sôi nhẹ qua năm ba phút rồi lại khuấy tiếp mươi lăm giây nữa, cứ như vậy cho đến khi xong. Thăm chừng thấy hột kê nở ra và mềm, thử bằng cách múc vài hột, thổi nguội rồi cho vào giữa hai đầu ngón tay vo nhẹ thấy nát mịn là được. Cho vào khoảng 250gr đường hoặc tùy thích gia giảm đôi chút, khuấy đều tay cho đến khi thấy tan đường hoàn toàn. Thăm chừng cho kê cạn nước dần và đặc lại từ từ, tùy thích để chè đặc ít nhiều nhưng thông thường là thử độ đặc của chè bằng cách dùng cái muỗng nhỏ múc ít chè rồi đổ ra lại thấy chè quánh hẳn và nhểu chậm ra như hồ đặc là được.

    3. Tùy thích dùng ít vani, nước hoa bưởi… cho vào nồi kê để tạo mùi nhưng nếu có kê mới thì không ai dùng hương liệu cho vào chè cả vì kê mới, nấu chè rất thơm.

    4. Thực phẩm phụ ăn kèm chè kê:- Bánh tráng mè nướng dòn.- Đậu xanh tán: Dùng chừng 200gr đậu xanh cà đã đãi vỏ, vo sạch, nấu chín như nấu cơm cho thật ráo hột, bới ra để nguội dùng máy xay cắt có dao hình chữ S làm cho mịn nhuyễn rồi tải mỏng ra để cho ráo ở dạng hơi khô để có thể rắc được. Bếp VN hay làm đậu tán theo cách cổ truyền là sau khi đậu chín, cho vào cối giã cho mịn nhuyễn rồi dùng tay vo thành viên tròn thật chắc, để nguội và khô, cần dùng bao nhiêu thì lấy dao mỏng bén cắt gọt vào viên đậu để lấy đậu tơi nhuyễn ra bấy nhiêu.- Cơm dừa khô nạo sợi mỏng trụng qua nước sôi để ráo.

    5. Trình bày món ăn: Đa số người vùng Bình Trị Thiên (Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế) hay múc chè kê ra chén nhưng khi ăn lại dùng bánh tráng mè nướng bẻ nhỏ và cầm miếng bánh tráng xúc chè thay cho cái muỗng. Trong khi nhiều người Bắc lại thích nấu chè kê thật đặc, khi ăn, bẻ bánh tráng nướng ra thành miếng nhỏ, phết chè lên, rắc thêm ít đậu xanh tán hay cơm dừa nạo rồi đặt một miếng bánh tráng khác lên kẹp lại. Đây là cách ăn mà trẻ em rất thích.

    Đáng tiếc, bây giờ món chè kê bánh tráng hiếm khi thấy bán ở thành phố, hoạ hoằn chỉ thấy người ta nấu và bán… biểu diễn trong những hội chợ ẩm thực dân tộc.

    Hột kê, loại hột nhỏ li ti như cát – kê dùng để nấu chè, nấu cháo

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Món Chè Kê Đơn Giản
  • Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Khoai Mì Ngon
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Khoai Mì Mài Cực Đơn Giản Tại Nhà
  • Dẻo Bùi Với Cách Nấu Chè Khoai Mì Mài Và Nước Cốt Dừa Ngon
  • Học Cách Nấu Canh Khoai Mỡ Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Chiêu Đãi Cả Gia Đình
  • Cách Nấu Chè Kê Ngon Nên Thử

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Khúc Bạch Ngon
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Khúc Bạch Phô Mai Hấp Dẫn
  • Học Ngay Cách Làm Chè Khúc Bạch Phô Mai
  • Chia Sẻ Cách Nấu Của 2 Món Chè Chay Mè Rang Cốt Dừa Và Chè Kiểm
  • Cách Làm Chè Lam Dẻo Dai Không Dính Siêu Ngon
  • Nguyên liệu Cách làm

    • Kê đãi sạch, ngâm gần một tiếng đồng hồ rồi bắc nồi nước đun sôi cho kê vào.

    • Khi nồi kê sôi thì bắt đầu khuấy đều tay, thấy kê chín thì cho đường hoặc mật mía và một ít gừng đã giã nhỏ vào.

    • Nồi chè sánh lại tắt bếp.

    • Múc ra chén để nguội thưởng thức

    – 100gr kê

    – 250gr đường

    – Bánh đa

    Cách làm:

    1. 100gr kê vo sạch, cho vào nồi cỡ vừa, đổ vào khoảng một lít nước ngâm kê chừng một giờ. (chọn cỡ nồi sao cho mực nước cao hơn kê khoảng 4 -5 phân,tương đương ba lóng tay người lớn).

    2. Cho nồi kê lên bếp mở lửa, canh chừng vừa chớm sôi thì hạ lửa tối đa chỉ để cho nước sôi váng hơi lăn tăn rất nhẹ, dùng đũa gỗ hoặc vá muỗng kim loại khuấy nhẹ trong mươi giây (đừng dùng dụng cụ muỗng đũa bằng nhựa mélanin để khuấy, món ăn sẽ bị dây mùi nhựa). Để sôi nhẹ qua năm ba phút rồi lại khuấy tiếp mươi lăm giây nữa, cứ như vậy cho đến khi xong. Thăm chừng thấy hột kê nở ra và mềm, thử bằng cách múc vài hột, thổi nguội rồi cho vào giữa hai đầu ngón tay vo nhẹ thấy nát mịn là được. Cho vào khoảng 250gr đường hoặc tùy thích gia giảm đôi chút, khuấy đều tay cho đến khi thấy tan đường hoàn toàn. Thăm chừng cho kê cạn nước dần và đặc lại từ từ, tùy thích để chè đặc ít nhiều nhưng thông thường là thử độ đặc của chè bằng cách dùng cái muỗng nhỏ múc ít chè rồi đổ ra lại thấy chè quánh hẳn và nhểu chậm ra như hồ đặc là được.

    3. Tùy thích dùng ít vani, nước hoa bưởi… cho vào nồi kê để tạo mùi nhưng nếu có kê mới thì không ai dùng hương liệu cho vào chè cả vì kê mới, nấu chè rất thơm.

    4. Thực phẩm phụ ăn kèm chè kê:- Bánh tráng mè nướng dòn.- Đậu xanh tán: Dùng chừng 200gr đậu xanh cà đã đãi vỏ, vo sạch, nấu chín như nấu cơm cho thật ráo hột, bới ra để nguội dùng máy xay cắt có dao hình chữ S làm cho mịn nhuyễn rồi tải mỏng ra để cho ráo ở dạng hơi khô để có thể rắc được. Bếp VN hay làm đậu tán theo cách cổ truyền là sau khi đậu chín, cho vào cối giã cho mịn nhuyễn rồi dùng tay vo thành viên tròn thật chắc, để nguội và khô, cần dùng bao nhiêu thì lấy dao mỏng bén cắt gọt vào viên đậu để lấy đậu tơi nhuyễn ra bấy nhiêu.- Cơm dừa khô nạo sợi mỏng trụng qua nước sôi để ráo.

    5. Trình bày món ăn: Đa số người vùng Bình Trị Thiên (Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế) hay múc chè kê ra chén nhưng khi ăn lại dùng bánh tráng mè nướng bẻ nhỏ và cầm miếng bánh tráng xúc chè thay cho cái muỗng. Trong khi nhiều người Bắc lại thích nấu chè kê thật đặc, khi ăn, bẻ bánh tráng nướng ra thành miếng nhỏ, phết chè lên, rắc thêm ít đậu xanh tán hay cơm dừa nạo rồi đặt một miếng bánh tráng khác lên kẹp lại. Đây là cách ăn mà trẻ em rất thích.

    Note: Phân lượng sử dụng chỉ tượng trưng cho lượng kê và nước trung bình, tùy ý nấu ít nhiều để gia giảm. Dù nấu ít nhiều cũng đừng dùng nồi qua lớn; nếu nấu nhiều, nồi rộng, khó khuấy cho đều tay, kê dễ bị sít nồi. Luôn canh nhỏ lửa khi nấu kê và nói chung, nấu kê như kho cá – không gấp được mà phải chậm, lâu.

    Cách 3:

    Nguyên liệu:

    – 100gr kê

    – 250gr đường

    – Bánh đa

    Cách làm:

    1. 100gr kê vo sạch, cho vào nồi cỡ vừa, đổ vào khoảng một lít nước ngâm kê chừng một giờ. (chọn cỡ nồi sao cho mực nước cao hơn kê khoảng 4 -5 phân,tương đương ba lóng tay người lớn).

    Chè Kê và bánh đa

    2. Cho nồi kê lên bếp mở lửa, canh chừng vừa chớm sôi thì hạ lửa tối đa chỉ để cho nước sôi váng hơi lăn tăn rất nhẹ, dùng đũa gỗ hoặc vá muỗng kim loại khuấy nhẹ trong mươi giây (đừng dùng dụng cụ muỗng đũa bằng nhựa mélanin để khuấy, món ăn sẽ bị dây mùi nhựa). Để sôi nhẹ qua năm ba phút rồi lại khuấy tiếp mươi lăm giây nữa, cứ như vậy cho đến khi xong. Thăm chừng thấy hột kê nở ra và mềm, thử bằng cách múc vài hột, thổi nguội rồi cho vào giữa hai đầu ngón tay vo nhẹ thấy nát mịn là được. Cho vào khoảng 250gr đường hoặc tùy thích gia giảm đôi chút, khuấy đều tay cho đến khi thấy tan đường hoàn toàn. Thăm chừng cho kê cạn nước dần và đặc lại từ từ, tùy thích để chè đặc ít nhiều nhưng thông thường là thử độ đặc của chè bằng cách dùng cái muỗng nhỏ múc ít chè rồi đổ ra lại thấy chè quánh hẳn và nhểu chậm ra như hồ đặc là được.

    3. Tùy thích dùng ít vani, nước hoa bưởi… cho vào nồi kê để tạo mùi nhưng nếu có kê mới thì không ai dùng hương liệu cho vào chè cả vì kê mới, nấu chè rất thơm.

    4. Thực phẩm phụ ăn kèm chè kê:- Bánh tráng mè nướng dòn.- Đậu xanh tán: Dùng chừng 200gr đậu xanh cà đã đãi vỏ, vo sạch, nấu chín như nấu cơm cho thật ráo hột, bới ra để nguội dùng máy xay cắt có dao hình chữ S làm cho mịn nhuyễn rồi tải mỏng ra để cho ráo ở dạng hơi khô để có thể rắc được. Bếp VN hay làm đậu tán theo cách cổ truyền là sau khi đậu chín, cho vào cối giã cho mịn nhuyễn rồi dùng tay vo thành viên tròn thật chắc, để nguội và khô, cần dùng bao nhiêu thì lấy dao mỏng bén cắt gọt vào viên đậu để lấy đậu tơi nhuyễn ra bấy nhiêu.- Cơm dừa khô nạo sợi mỏng trụng qua nước sôi để ráo.

    5. Trình bày món ăn: Đa số người vùng Bình Trị Thiên (Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế) hay múc chè kê ra chén nhưng khi ăn lại dùng bánh tráng mè nướng bẻ nhỏ và cầm miếng bánh tráng xúc chè thay cho cái muỗng. Trong khi nhiều người Bắc lại thích nấu chè kê thật đặc, khi ăn, bẻ bánh tráng nướng ra thành miếng nhỏ, phết chè lên, rắc thêm ít đậu xanh tán hay cơm dừa nạo rồi đặt một miếng bánh tráng khác lên kẹp lại. Đây là cách ăn mà trẻ em rất thích.

    Đáng tiếc, bây giờ món chè kê bánh tráng hiếm khi thấy bán ở thành phố, hoạ hoằn chỉ thấy người ta nấu và bán… biểu diễn trong những hội chợ ẩm thực dân tộc.

    Note: Phân lượng sử dụng chỉ tượng trưng cho lượng kê và nước trung bình, tùy ý nấu ít nhiều để gia giảm. Dù nấu ít nhiều cũng đừng dùng nồi qua lớn; nếu nấu nhiều, nồi rộng, khó khuấy cho đều tay, kê dễ bị sít nồi. Luôn canh nhỏ lửa khi nấu kê và nói chung, nấu kê như kho cá – không gấp được mà phải chậm, lâu.

    Theo tây y thì kê là một cốc loại rất bổ dưỡng mà ăn vào lại không làm phì nộn con người. Chỉ một mình nó có thể cung cấp đầy đủ tất cả vitamin cần thiết cho con người, nhiều nhất là vitamin B1, B2, A,E, Protein, nó tốt không kém thịt cá. Các khoáng chất như vôi, phốt pho, mangan, sắt, đồng,… có rất nhiều so với các thức ăn khác. Nó còn chứa chất lecithine và choline tự do là thứ rất quí để bồi bổ óc não cho những người làm việc lao tâm, dùng nhiều về tinh thần, lý trí. Chất Choline trong kê còn có đặc tính ngăn ngừa cả bệnh cứng động mạch và điều tiết lại quân bình âm dương của thần kinh dinh dưỡng. Kê lại còn chứa axit glutamic là một chất làm tăng thêm trí nhớ cho con người.

    Kê là một cốc loại dễ trồng mà giá trị dinh dưỡng lại rất cao. Phân chất, kê gồm có: 73% chất bột, 11,0 % chất đạm, 2% chất béo, 11% chất nước và rất nhiều sinh chất, khoáng chất cùng các vitamin bổ dưỡng cần thiết cho cơ thể con người.

    Theo đông y, kê bổ trung ích khí, trừ được những chứng phiền khát. Cháo kê thông được tiểu tiện, chữa được chứng phiền khát vì dạ dày nóng quá.

    Theo sự nghiên cứu của người Đức thì kê chữa được cả các bệnh đau ngực, bệnh đi tả và bệnh sốt.

    Ở Trung hoa người ta rang hột kê để nấu nước làm thuốc giải nhiệt và trị bệnh kiết lỵ. Người ta cũng ủ men nấu thành rượu và dùng bột để làm bánh.

    Cháo kê thường được dùng để nuôi các bệnh nhân đau yếu dạ dày. Hạt kê rang xay thành bột dùng làm bánh cho trẻ con trừ ghẻ, chốc, rôm, xảy…Trẻ con lưỡi sưng to nhai kê mớm cho nó ăn thì khỏi. Chảy máu cam (mũi) mãi không hết dùng bột kê nấu cháo ăn lành bệnh..

    Theo giáo sư Ohsawa thì kê là một cốc loại rất dương có thể dùng hàng ngày dưới mọi hình thức: cà phê, bánh, cháo hoặc thay thế cơm rất tốt.

    Không người Việt Nam nào không biết tới món bánh đa kê, có lẽ đây có thể gọi là món ăn cổ truyền đặc thù của người Việt cổ, và nó cũng là món ăn độc đáo và hấp dẫn từ người thường dân tới những người sang trọng khó tính cầu kỳ…

    Bánh đa kê làm mát ruột gan và bồi bổ sức khoẻ nếu nó được làm từ bánh đa làm từ gạo lứt và khi nấu kê họ nấu nguyên toàn bộ 100 % kê, nhưng ngày nay kê đã được pha trộn nhiều thứ bột để cho thu nhiều lợi nhuận… và khi phết bánh đa kê họ còn rắc đường trắng “cho dễ ăn” mà không biết rằng ăn như thế làm giảm tính chất dưỡng sinh của bánh đa kê đi rất nhiều.

    Ngày nay chúng ta chỉ còn được ăn loại bánh đa kê thứ thiệt tại vùng chùa Hương… ở đó họ không bỏ đường và bánh đa thì làm từ gạo. Tại Hà Nội chỉ còn lại “bóng dáng” của loại bánh đa kê thứ thiệt, rất dưỡng sinh đó mà thôi; bánh đa họ nướng loại bánh đa từ bột sắn…

    Đỗ xanh kết hợp với củ sen ăn mát mát, giòn giòn có tác dụng giải nhiệt.

    Nguyên liệu:

    – 200g đỗ xanh còn nguyên vỏ

    – 1 củ sen vừa ăn

    – 80g đường

    Cách làm:

    – Đỗ xanh đãi sạch, nhặt bỏ những hạt đỗ nổi lềnh bềnh và đỗ hỏng bỏ đi. Ngâm đỗ trong thau nước lạnh khoảng từ 5 – 6 tiếng, hoặc qua đêm.

    – Củ sen cạo vỏ, rửa sạch bùn, cắt củ sen thành từng lát tròn vừa ăn.

    – Đổ đỗ xanh, củ sen vào nồi, đổ nước ngập mặt đỗ và củ sen. Ninh đỗ thật mềm bạn mới thêm đường, đun lửa nhỏ để đỗ thấm đường.

    – Nêm nếm lại đường tùy theo khẩu vị của bạn, múc ra bát dùng nóng hay lạnh đều ngon.

    Chè đậu đỏ

    Chỉ với hai nguyên liệu đơn giản, bạn đã có bát chè đậu đỏ vừa ngon vừa bổ.

    Nguyên liệu

    340g đậu đỏ, 300g đường, 2 lít nước.

    Cách làm

    – Đậu đỏ cho vào thau nước để loại bỏ những hạt sâu, hạt lép nổi lên trên. Cho ra rổ xả lại nước lạnh cho sạch rồi cho vào nồi áp suất cùng với 2 lít nước. Nếu mua được đậu tốt, hạt đều thì chỉ cần cho ra rổ xả nước lạnh sơ qua cho sạch bụi là được.

    – Đậy kín nắp nồi áp suất lại rồi cho lên bếp đun lửa to vừa cho đến khi nồi bắt đầu xì hơi (khoảng 10-12 phút) thì hạ lửa nhỏ. Đun thêm khoảng 3 phút rồi tắt bếp (đối với trường hợp dùng bếp điện). Nếu dùng bếp gas thì đun khoảng 4-5 phút, sau đó để nguyên nồi trên bếp cho nồi xả hết hơi tự nhiên.

    – Mở nắp nồi ra, cho đường vào chè, nấu thêm (không đậy nắp) cho chè sôi lại và đường tan hết là được.

    Một món chè lạnh với hương vị của các loại hoa quả rất ngon miệng và dễ làm.

    Chè Thái ngon đẹp và tinh tế

    Nguyên liệu:

    – 200g mít, 200g nhãn, 200g vải (tất cả đều đã được bóc vỏ, bỏ hột, lấy thịt), nếu đúng mùa các bạn dùng hoa quả tươi là ngon nhất, nếu không thì có thể dùng hoa quả đóng hộp thay thế cũng được.

    – 2 thìa cà phê bột rau câu (agar), 600ml nước, 40g đường, chút màu đỏ thực phẩm hay màu siro dâu.

    – 1 chén thạch dừa (chọn mua loại màu xanh), 1 lọ dừa non ngâm siro.

    – 1 lít sữa tươi không đường, 150 – 180g đường

    Cách làm:

    – Nấu thạch: cho 600 ml nước vào nồi cùng với 2 thìa cà phê bột rau câu để khoảng 30 phút cho nở rồi cho lên bếp nấu với lửa nhỏ vừa, trong khi nấu chú ý thỉnh thoảng khuấy đều cho rau câu không bị vón cục và đọng dưới đáy nồi.

    – Khi nồi thạch sôi lăn tăn thì cho 40g đường vào cùng với màu đỏ hoặc siro dâu, tiếp tục khuấy cho đường và rau câu tan hoàn toàn là được.

    – Rót hỗn hợp vào khuôn bất kỳ, sau đó để nguội rồi bao kín cho vào tủ lạnh cho thạch đông cứng lại. Khi thạch đã đông thì lấy ra cắt miếng nhỏ.

    – Nhãn, vải cắt miếng vuông nhỏ. Mít cắt sợi dài.

    – Dừa non ngâm siro nếu không mua được loại bán sẵn trong lọ thì các bạn có thể tìm mua dừa non về cắt sợi nhỏ, sau đó cho đường vào cho lên bếp đun sôi cho đường tan là được, ngâm qua đêm cho dừa thấm đường. Dừa nên chọn mua loại thật non và mềm khi cho vào chè sẽ ngon hơn.

    – Sữa tươi pha với 150 – 180g đường (tùy theo khẩu vị thích ngọt nhạt khác nhau) cho tan. Sau đó cho toàn bộ các nguyên liệu kể trên vào khuấy đều. Chè sau khi trộn xong đậy kín lại cho vào tủ lạnh vài tiếng hay qua đêm cho chè thật lạnh vì món chè này dùng lạnh sẽ rất ngon.

    – Các bạn ở nước ngoài có thể dùng loại sữa béo (half&half) để thay thế cho sữa tươi thông thường chè sẽ béo và ngon hơn.

    Nếu thích mùi vị dừa và sầu riêng thì các bạn có thể cho thêm vào chè nước cốt dừa và ít thịt sầu riêng.

    Món chè ngon ăn mùa hè với đá rất mát, ăn nóng mùa đông cũng thích hợp.

    – 300g đậu đen

    – 80g đường cát trắng

    – 1/2 thìa cà phê muối

    – 1 lon nước cốt dừa (200ml)

    – 1 thìa cà phê bột năng.

    Cách làm:

    – Đỗ đen vo sạch với nước, nhặt bỏ những hạt nổi trên mặt nước.

    – Ngâm đỗ đen qua đêm với nước lạnh, lúc ngâm thêm vào chút muối.

    – Hôm sau đổ ra rổ cho ráo nước, đổ nước lạnh ngập mặt đậu.

    – Đun đến khi hạt đậu mềm, đổ từ từ đường vào nồi đậu, đun lửa nhỏ để đậu thấm đường.

    – Trộn nước cốt dừa với chút muối, đường và một thìa cà phê bột năng, đun lửa nhỏ để nước cốt dừa đặc lại.

    – Đậu mềm, múc ra bát dùng nóng, bên trên múc vào 1 đến 2 thìa nước cốt dừa.

    Cách nấu chè đậu ván

    Cách nấu chè trôi nước nóng hổi chiều đông

    Cách nấu chè hoa cau ngon hết ý

    Cách nấu chè bà cốt thơm ngon, hấp dẫn

    Cách nấu chè chuối không kém ngoài hàng

    Cách nấu chè chuối chưng thơm ngon khó cưỡng

    (st)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Kho Bằng Gạo Nếp Ngọt Mà Không Khé
  • Cách Làm Chè Khúc Bạch
  • Cách Làm Chè Hạt Lựu
  • Cách Làm Chè Sương Sa Hạt Lựu Ngon Hơn Ngoài Hàng
  • Chè Hạt Kê Dẻo Ngon, Thơm Mát Ai Cũng Mê
  • Cách Nấu Chè Hạt Kê Với Đậu Xanh

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Kê Đậu Xanh Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Chỉ Bạn Cách Nấu Chè Huế Ngon Đúng Vị
  • Cách Nấu Chè Kê Đậu Xanh Nước Cốt Dừa Ngon Chuẩn Vị Xứ Huế
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Nước Cốt Dừa
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Đậu Xanh Nước Cốt Dừa Ngon Cực Kì
  • Cách nấu chè hạt kê thơm ngon bổ dưỡng mà còn có tác dụng thanh mát tốt cho sức khỏe của bạn. Vì hạt kê là một trong những ngũ cốc rất tốt cho sức khỏe. Nó chứa hàm lượng vitamin B1, B2 cao gấp đến gần 2 lần so với lúa gạo.

    Cách nấu chè hạt kê bổ dưỡng sẽ cung cấp một lượng nguyên tố vi lượng như methionine là thành phần quan trọng đặc biệt giúp duy trì tế bào não, giúp bé thông minh hơn.

    Cách nấu chè hạt kê ngon thường được biết đến không chỉ là một món ngon giải nhiệt cho gia đình bạn vào một mùa hè nắng nóng mà còn bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng cho khẩu phần ăn của gia đình.

    Cách nấu chè hạt kê với đậu xanh sẽ giúp cơ thể bạn hấp thụ một lượng chất dinh dưỡng chứa nhiều protid, chất béo, chất xơ và vitamin E, B1, B2, C, acid folic cũng như các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Cách nấu chè hạt kê còn có thêm một công dụng nữa thanh nhiệt giải độc.

    Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè hạt kê với đậu xanh :

    Cách nấu chè hạt kê với đậu xanh ngon thì phần nguyên liệu vô cùng quan trọng. Bạn phải lựa chọn nguyên liệu có nguồn thực phẩm sạch và nguồn gốc rõ ràng:

    – Hạt kê chọn 200gr

    – Đậu xanh với 100gr

    – Đường với định lượng là 250gr.

    – Bánh đa nướng

    Cách chế biến chè hạt kê với đậu xanh

    – Đầu tiên, bạn nên cho đậu xanh ngâm trong vòng 10 phút trước khi nấu. Sau đó tán nhuyễn, đãi sạch đậu xanh.

    – Hạt kê phải làm sạch và cho một lượng nước để nấu khi kê nở đều là được.Chú ý khâu làm sạch hạt kê khi nấu chè.

    – Cho đậu xanh và hạt kê trộn đều với nhau nấu cho nước sôi lên.

    – Thêm đường vào nấu khi nào sôi lên để hạt kê nổi lên mặt.

    Một điều quan trọng để có một cách nấu chè hạt kê ngon là bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Hạt kê và đậu xanh hạt nhỏ nên khâu làm vệ sinh cũng như luộc chín rất quan trọng. Nếu làm tốt vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ không lo ngại những vấn đề về đường ruột.

    Cách nấu chè hạt kê ngon đừng quên chú trọng đến phần vỏ của hạt đậu xanh vì có những lợi ích giải độc và chống mờ mắt khi sử dụng. Một phần chè hạt kê ngon, bổ rẻ nhưng rất dễ giúp cho gia đình bạn thêm ấm cúng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Đậu Xanh Nha Đam Đường Phèn Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Tươi Với Đậu Xanh Thanh Mát Giải Nhiệt Mùa Hè
  • Cách Nấu Chè Kê Đậu Xanh Ngon Mà Đơn Giản
  • Cách Nấu Chè Khoai Lang Đậu Xanh Ngon Đơn Giản, Dễ Làm
  • Ăn Chè Có Béo Không? 4 Món Chè Giúp Giảm Cân Hiệu Quả Nhất
  • Cách Nấu Chè Kê Đậu Xanh Ngon Mà Đơn Giản

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Tươi Với Đậu Xanh Thanh Mát Giải Nhiệt Mùa Hè
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Đậu Xanh Nha Đam Đường Phèn Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Hạt Kê Với Đậu Xanh
  • Cách Nấu Chè Kê Đậu Xanh Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Chỉ Bạn Cách Nấu Chè Huế Ngon Đúng Vị
  • Kê là một loại cây lương thực, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như: ngừa sỏi thận, lợi tiểu, ngừa bệnh tiểu đường, đau dạ dày, khó tiêu, miệng hôi, thấp khớp,… Các món ăn từ kê vô cùng hấp dẫn, nên hôm nay mình sẽ giới thiệu cách nấu chè kê đậu xanh cực kì thơm ngon lại vô cùng đơn giản nên hầu như các bạn đều thành công ngay từ lần đầu tiên nấu. Cùng chúng tôi bắt tay vào hành động ngay thôi nào.

    Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè kê đậu xanh:

    – Đậu xanh đã bỏ vỏ: 300g

    – Bánh đa nướng

    – Đường phèn: 200g

    Cách nấu chè kê đậu xanh thơm ngon mà đơn giản

    – Hạt kê mang đi ngâm với nước khoảng 4 tiếng cho nở.

    – Đem đậu xanh đãi sạch và ngâm với nước lạnh khoảng 2 tiếng cho nó nở ra để khi ninh sẽ nhanh hơn nhiều.

    Bước 2: Cho hạt kê vào nồi ninh trước cho chín rồi cho đậu xanh vào ninh cùng đến khi cả hai chín thật nhuyễn. Cho đường vào rồi đun thêm 5 phút nữa cho ngấm vị ngọt.

    Bước 3: Múc chè ra bát để nguội rồi thưởng thức. Món chè này khi ăn có một đặc biệt là nên ăn kèm với bánh đa nướng. Vị giòn tan của bánh đa cùng với cháo kê ngọt nhuyễn, bùi thơm sẽ tạo ra một vị rất đặc biệt cho chè.

    Cách nấu chè kê đậu xanh rất đơn giản và nguyên liệu ít, dễ kiếm. Hơn nữa món này rất tốt cho sức khỏe nên thỉnh thoảng bạn có thể nấu món chè này đãi cả nhà vừa để đổi vị, vừa để chăm sóc sức khỏe gia đình tốt hơn. Riêng đối với những người bị đau dạ dày thì nên thường xuyên ăn các món từ hạt kê sẽ rất có lợi, ngoài món này bạn có thể dang lên rồi say thành bột làm bánh hoặc pha với chút đường cho dễ uống.

    Cách nấu chè đậu xanh khoai sọ và chè đậu xanh rong biển

    Cách nấu chè đỗ xanh mì nui – Món chè thanh mát nhè nhẹ cho mùa hè

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Khoai Lang Đậu Xanh Ngon Đơn Giản, Dễ Làm
  • Ăn Chè Có Béo Không? 4 Món Chè Giúp Giảm Cân Hiệu Quả Nhất
  • Ăn Đậu Xanh Có Thực Sự Giảm Cân Như Mọi Người Vẫn Nghĩ Không ?
  • Cách Nấu Chè Gừng Đậu Xanh
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Nha Đam Giải Nhiệt Cho Mùa Hè
  • Cách Nấu Món Chè Kê Đơn Giản

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Hạt Kê Ngon
  • Cách Tắm Hạt Kê Cho Trẻ Sơ Sinh Để Bé Sạch Mụn
  • 【Top 7】Shop Bán Hạt Kê Cho Bé Ăn Dặm
  • Sa Kê: Tác Dụng Và Cách Dùng Lá, Quả Sa Kê Tốt Nhất
  • Hướng Dẫn Cách Làm Nước Tắm Cho Bé Vào Mùa Hè Không Bệnh Tật
  • Chè kê là một trong những món chè rất được mọi người yêu thích. Vì vậy mỗi khi muốn thưởng thức món chè ngon hấp dẫn này thì mọi người thường phải mua. Bởi vì họ không biết cách nấu món chè trên tại nhà. Tuy nhiên ăn ở ngoài sẽ không tốt, nhất là vấn đề an toàn thực phẩm sẽ không được đảm bảo. Vì thế tìm hiểu cách nấu món chè kê như thế nào để tự mình chế biến tại nhà là giải pháp tốt nhất.

    1. Chè kê chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể

    Có thể bạn chưa biết, hạt kê được xem là một trong những loại ngũ cốc chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong đó hàm lượng vitamin là cao hơn những loại khác. Ngoài ra, hạt kê còn chứa thêm nhiều chất béo, chất xơ và các loại tinh bột,..Chính vì thế ăn món chè kê rất có lợi cho cơ thể.

    Đặc biệt nếu những ai từng tìm hiểu về hạt kê thì sẽ biết nó là loại hạt có tính hàn, vị ngọt. Vì vậy ăn rất mát giúp giải khát nhanh. Và theo như những tài liệu nghiên cứu về hạt kê đã chỉ ra hạt có chứa rất nhiều melatonin. Do đó nó có tác dụng rất tốt trong việc giúp con người giải tỏa căng thẳng, trấn tĩnh tinh thần.

    Còn đậu xanh cũng có nguồn dinh dưỡng không kém. Cụ thể trong đậu xanh có chứa nhiều kali ít natri. Là loại hạt có vị ngọt, tính mát nên nó có tác dụng giải nhiệt, giải độc rất tốt. Quan trọng hơn nữa là đậu xanh còn có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn 3 lần so với gạo. Đồng thời nó còn chứa một lượng lớn hàm lượng protein và chất béo rất cần thiết cho cơ thể,….Do đó, khi kết hợp hai nguyên liệu này với nhau sẽ tạo nên món chè kê đậu xanh cực kỳ bổ dưỡng.

    Vì món chè này rất là ngon và bổ dưỡng nên các bạn chỉ cần nắm rõ cách nấu món chè kê này. Như vậy bạn có thể dễ dàng chăm sóc sức khỏe cho mọi người một cách toàn diện hơn. Nhất là tự tay chuẩn bị món chè kê đãi gia đình sẽ càng ý nghĩa hơn.

    2. Hướng dẫn thực hiện cách nấu món chè kê

    Cách nấu món chè kê quan trọng nhất ở khâu. Khâu thứ nhất là chuẩn bị các nguyên liệu để nấu món chè. Khâu thứ hai quan trọng không kém đó là quy trình thực hiện nấu chè kê. Vì vậy những bạn nào chưa rõ cách nấu hoặc mới lần đầu bắt tay vào làm món chè này cần nhớ kỹ. Như vậy bạn sẽ tránh được những sai sót trong khi thực hiện nấu món chè này.

    Một số nguyên liệu cần có cho món chè kê

    Nấu món chè kê không sử nhiều nguyên liệu như các món chè khác. Vì vậy để ghi nhớ những nguyên liệu này cũng rất đơn giản. Đặc biệt bạn chỉ cần ra chợ là có ngay những nguyên liệu để thực hiện món chè kê. Vậy món chè này sẽ được nấu từ các nguyên liệu chính sau đây.

    – Đường: Tương tự với nguyên liệu đường thì các bạn cũng chỉ cần chuẩn bị khoảng 200 gram là được. Bạn có thể dùng đường kính hay loại đường nào cũng được.

    – Đậu xanh: Đậu xanh là nguyên liệu chính thứ ba mà các bạn cần nhớ. Với đậu xanh các bạn cũng chỉ cần chuẩn bị khoảng 100 gram. Các bạn nên mua loại đậu đã được tách vỏ. Vì nó sẽ giúp bạn rút ngắn việc sơ chế nguyên liệu.

    Chỉ cần những nguyên liệu này là các bạn đã có thể thực hiện ½ quá trình nấu món chè kê đậu xanh.

    3. Quy trình thực hiện món chè kê

    Quy trình nấu món chè kê sẽ bắt đầu từ bước sơ chế nguyên liệu. Đây được xem là một trong những bước quan trọng trong quá trình nấu món chè. Cụ thể với đậu xanh thì các bạn đem đổ vào một cái bát lớn. Sau đó bạn ngâm đậu xanh để hạt đậu nở ra. Sau đó bạn vớt đậu ra rồi cho vào nồi nước mang đi nấu chín. Khi thấy hạt đậu xanh chín mềm các bạn vớt ra. Tiếp đến bạn dùng muỗng tán nhuyễn đậu xanh ra. Hoặc bạn có thể cho vào máy xay để xay nhuyễn chúng.

    Hạt kê các bạn cũng loại bỏ những hạt hỏng rồi mang đi rửa qua với nước thật sạch. Sau đó bạn đem số hạt kê vừa rửa mang đi nấu chín. Trong quá trình nấu chè bạn quan sát thấy hạt kê nở ra thì bạn trộn thêm đậu xanh vào. Tiếp đến bạn cho thêm đường vào cùng và trộn đều lên với nhau để các nguyên liệu được hòa quyện với nhau. Sau đó bạn nấu thêm một thời gian ngắn là có thể tắt bếp.

    Cuối cùng là múc ra chén và thưởng thức món chè thơm ngon, bổ dưỡng này. Khi thưởng thức món chè này bạn có thể ăn kèm với bánh đa. Hoặc bạn có thể cho thêm đá vào ăn sẽ cực kỳ ngon, nhất là vào những ngày thời tiết nắng nóng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Khoai Mì Ngon
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Khoai Mì Mài Cực Đơn Giản Tại Nhà
  • Dẻo Bùi Với Cách Nấu Chè Khoai Mì Mài Và Nước Cốt Dừa Ngon
  • Học Cách Nấu Canh Khoai Mỡ Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Chiêu Đãi Cả Gia Đình
  • Canh Khoai Mỡ Trắng Nấu Tôm Tươi
  • Cách Nấu Chè Kê Đậu Xanh Thơm Ngon Bổ Dưỡng

    --- Bài mới hơn ---

  • Chỉ Bạn Cách Nấu Chè Huế Ngon Đúng Vị
  • Cách Nấu Chè Kê Đậu Xanh Nước Cốt Dừa Ngon Chuẩn Vị Xứ Huế
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Nước Cốt Dừa
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Đậu Xanh Nước Cốt Dừa Ngon Cực Kì
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Nguyên Hạt Thanh Nhiệt Cơ Thể
  • Cách nấu chè kê đậu xanh thơm ngon bổ dưỡng

    Cách nấu chè kê đậu xanh nhanh chóng, ít mất thời gian chuẩn bị mà chén chè nóng sốt, màu vàng ươm, hấp dẫn cả nhà cùng nhau thưởng thức với nhau.

    Hạt kê là 2 trong số top 10 loại ngũ cốc tốt cho sức khỏe đã được các nhà khoa học chứng minh. Hạt kê có chứ lượng vitamin B1, B2 cao hơn 1 – 1.5 lần so với lúa gạo. Những nguyên tố vi lượng như methionine kết tinh trong hạt kê có vai trò đặc biệt quan trọng nhằm duy trì tế bào não, cho bé thông minh hơn. Bên cạnh đó, methionine giúp tăng cường trí nhớ, giảm quá trình lão hóa tốt cho mọi lứa tuổi.

    Ngoài thành phần chủ yếu là protid, tinh bột, chất béo, chất xơ, đậu xanh còn là loại thực phẩm giài vitamin như E, B1, B2, B3, B6, C, tiền vitamin A, vitamin K, acid folic, và các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Chính bởi có tính hàn và tác dụng thanh nhiệt giải độc nên đậu xanh được sử dụng đa dạng trong các bữa ăn của người dân Việt Nam đặc biệt là mùa hè như xôi đậu xanh, sữa, bánh, cháo, chè đậu xanh, …

    Nào chúng ta cùng nhau vào bếp nấu chè kê đậu xanh:

    Về nguyên liệu

    Phần vỏ hạt đậu xanh cũng mang đến những lợi ích tuyệt vời mà ít ai biết đến đó là giải độc, chống mờ mắt. Còn gì thơm, ngon, bổ dưỡng hơn khi bạn kết hợp hai loại ngũ cốc này để chế biến món chè kê đậu xanh mát lạnh trong những ngày hè nóng bức này nữa.

    Cách chế biến

    Đậu xanh ngâm trước 10 phút, nấu mềm, tán nhuyễn. Kê đãi sạch, cho một lượng nước vừa phải vào nấu đến khi kê nở, thấy khuấy nặng tay là được. Cho đậu xanh vào trộn chung với kê. Thêm đường vào nấu đến khi sôi đều và nổi hạt kê là được.

    1. Đậu xanh không vỏ, bạn mang đãi sạch, bỏ bụi bẩn và sạn. Sau đó ngâm cho nở hạt trong khoảng 4 tiếng
    2. Tương tự như vậy, hạt kê đem ngâm mềm trong vòng 4 tiếng
    3. Sau đó, cho hạt kê vào nồi nấu chín mềm.
    4. Đậu xanh nấu chín nhừ, cho hạt kê đã nấu vào và quậy đều
    5. Cho đường phèn vào khuấy tan. Ban có thể nếm sao cho vị ngọt vừa với khẩu vị của mình nhất
    6. Cho chè ra bát

    Yêu cầu thành phẩm:

    Chè kê là một trong những món ăn dân dã được nhiều người yêu thích. Chè hạt kê dẻo thơm với màu vàng bắt mắt, ăn bùi bùi cho bạn cốc chè thơm ngon trong những ngày trời trở lạnh. Cách nấu chè kê đậu xanh siêu nhanh và đơn giản nên bạn hoàn toàn có thể trổ tài với cách nấu chè kê đỗ xanh này cho những người thân thưởng thức.

    Bạn có thể ăn nóng thì kèm theo bánh tráng nướng vừa ngọt vừa bùi, giòn tan, mà không bị ngán.

    Cách nấu chè hạt kê đậu xanh thật đơn giản và nhanh chóng đúng không nào?

    Comments

    Powered by Facebook Comments

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Hạt Kê Với Đậu Xanh
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Đậu Xanh Nha Đam Đường Phèn Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Tươi Với Đậu Xanh Thanh Mát Giải Nhiệt Mùa Hè
  • Cách Nấu Chè Kê Đậu Xanh Ngon Mà Đơn Giản
  • Cách Nấu Chè Khoai Lang Đậu Xanh Ngon Đơn Giản, Dễ Làm
  • Cách Nấu Chè Kê Dẻo Ngon Cho Ngày Nắng Hè

    --- Bài mới hơn ---

  • Tham Khảo Cách Nấu Chè Hạt Kê Ngon Chiêu Đãi Cả Nhà
  • Chè Khúc Bạch Thanh Mát Có Cách Làm Đơn Giản Mà Cực Ngon
  • Cách Làm Chè Khúc Bạch Thơm Ngon, Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Kiểm Ngon “tuyệt Cú Mèo” Đúng Vị Miền Tây Sông Nước
  • Cách Nấu Chè Kê Ăn Cùng Bánh Đa Ngon Nhất
  • 1. Cách nấu chè kê đậu xanh

    Nguyên liệu chuẩn bị

    • 300 gam đậu xanh đã cà vỏ
    • 200 gam hạt kê
    • 200 gam đường phèn
    • Bánh tráng nướng
    • Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

    Cách nấu chè kê đậu xanh

    Bước 1: Đậu xanh sau khi mua về bạn đem ngâm nước chừng 4h cho nở mềm.

    Bước 2: Hạt kê bạn đem ngâm nước chừng 4h rồi rửa sạch. Cho hạt kê vào nồi, thêm nước ngập hạt kê khoảng 2 đốt ngón tay. Đun sôi, bạn hạ nhỏ lửa xuống để hớt bọt lăn tăn.

    Dùng muôi đũa khuấy nhẹ cho đến khi nào thấy hạt kê nát, mịn là được.

    Bước 3: Cho đậu xanh vào nồi kê, nấu đến khi nhuyễn. Để món chè có vị ngọt ngon, bạn thêm đường phèn vào đun đến khi đường tan ra là được.

    Tuy chẳng cầu kỳ và nhiều màu sắc như những món chè hiện đại, thế nhưng chè kê lại được rất nhiều người yêu thích bởi vị đặc trưng rất lạ. Chè kê ăn với bánh tráng nước rất ngon và đây cũng là 1 trong số những món ngon không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ của người xứ Huế đấy bạn.

    2. Cách nấu chè kê hạt sen

    Nguyên liệu chuẩn bị

    • 100g hạt kê
    • 50 gr hạt sen khô hoặc tươi
    • 100g đậu xanh không vỏ
    • 1 muỗng canh bột sắn dây
    • 100g đường phèn
    • 2 nhánh Lá dứa
    • Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

    Cách nấu chè kê hạt sen

    Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

    – Hạt kê bạn cũng ngâm nước khoảng 1 – 2 tiếng trước khi đun nấu.

    Bước 2. Tiếp đến bạn hãy chuẩn bị nồi sạch đặt lên bếp cùng với 500ml và lá dứa thơm.

    Sau đó cho đậu xanh và hạt sen vào nồi đun sôi. Khi hỗn hợp sôi tầm 10 phút thì bạn tiếp tục cho hạt kê ngâm vào đun nấu.

    Trước khi tắt bếp, bạn hãy pha bột sắn với nước. Sau đó cho hết vào nồi chè hạt kê để chè sánh đặc lại.

    3. Cách nấu chè kê khoai lang

    Nguyên liệu chuẩn bị

    • 100g hạt kê
    • Khoai lang ½ củ nhỏ tầm 100g
    • 100g đường cát hoặc đường phèn
    • 1 thìa cafe muối ăn
    • Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

    Cách nấu chè kê khoai lang

    Bước 2. Khoai lang bạn gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài. Sau đó rửa sạch và thái hạt lựu nhỏ có kích thước 1cm x 1cm.

    Bước 3. Hãy chuẩn bị nồi sạch lên bếp cùng với 300ml nước dùng. Sau đó cho hạt kê ngâm nước vào đun sôi.

    Khi tất cả nguyên liệu chín mềm, bạn hãy cho đường vào khuấy đều lên. Lúc này bạn hãy thật nhẹ tay nếu không khoai lang sẽ vỡ hết.

    Bước 4. Nếu bạn thích sử dụng chè kê khoai lang sánh đặc. Bạn hãy sử dụng sắn dây pha nước sau đó cho vào nồi chè hạt kê ở bước cuối cùng.

    Một số lưu ý khi nấu chè hạt kê

    – Tùy theo sở thích mà bạn có thể kết hợp thêm một số nguyên liệu để món chè hạt kê thơm ngon và hấp dẫn hơn như đậu xanh, hạt sen, khoai lang, khoai môn,…

    – Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà bạn điều chỉnh lượng ngọt của món chè hạt kê sao cho phù hợp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Cách Nấu Canh Khoai Mỡ Đơn Giản
  • Kỷ Tử Giúp Trẻ Lâu Sống Khỏe. 4 Cách Pha Trà Kỷ Tử Thơm Ngon Dễ Làm
  • Bán Gạo Thơm Jasmine 85 Giá Rẻ Chất Lượng Tại Tphcm
  • Tìm Hiểu 2 Cách Nấu Gạo Lứt Đơn Giản, Nhanh Chóng
  • Cách Làm Bánh Thạch Đại Dương (Ocean Jelly Cake) Độc Lạ Cực Hot
  • Cách Nấu Chè Kê Ăn Cùng Bánh Đa Ngon Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Bí Quyết Nấu Lagu Sườn Pate Chấm Bánh Mì Siêu Ngon
  • Cách Nấu Lẩu Nấm Gà Ngon Nhất Từ Trước Đến Nay
  • Cách Nấu Lẩu Nấm Ngon Bổ Rẻ Với Xương Ống Và Các Loại Nấm Ai Cũng Mê
  • Cách Nấu Lẩu Gà Ớt Hiểm, Món Ngon Ấm Lòng Những Ngày Mưa
  • Cách Nấu Lẩu Gà Ớt Hiểm Ngon Như Ngoài Tiệm
  • Xưa nay món bánh đa kê đã nổi tiếng và đi vào văn thơ rất nhiều, với những ai đã ăn hẳn không quên được.Chuyên mục xin giới thiệu cách nấu chè kê để ăn cùng bánh đa, giúp bạn đọc trở lại thời ấu thơ với món bánh đa kê thơm ngon mà ngay nay không còn hoặc còn rất ít nơi

    Cách nấu chè kê ngon

    Hạt kê là gì ?Hạt lê ngày nay khá xa lạ với chúng ta, tuy nhiên từ xa xưa hạt kê cũng được xem là một trong những loại lương thực nuôi sống con người.

    Kê là một trong những loại ngũ cốc bổ dưỡng, chuyên dùng để bổi dưỡng sức khỏe con người vì hàm lượng dinh dưỡng cao. Tác dụng của hạt kê là rất nhiều với cơ thể con người: Chỉ một mình kê có thể cung cấp đầy đủ tất cả vitamin cần thiết cho con người, nhiều nhất là vitamin B1, B2, A,E, Protein, nó tốt không kém thịt cá. Các khoáng chất như vôi, phốt pho, mangan, sắt, đồng,… có rất nhiều so với các thức ăn khác. Nó còn chứa chất lecithine và choline tự do là thứ rất quí để bồi bổ óc não cho những người làm việc lao tâm, dùng nhiều về tinh thần, lý trí; duy trì tế bào não, tăng cường trí nhớ và làm giảm quá trình lão hóa.

    Hạt kê bạn có thể mua ở những cửa hàng chuyên cung cấp lương thực, trong siêu thị…

    Đỗ xanh đem đãi sạch, ngâm trong nước ấm trong 1-2h đến khi nở mềm, hạt đỗ nở gấp đôi thì đem hấp chín. Khi đỗ chín đem giã nhuyễn.

    Kê đem xo sạch và cho vào ngâm trong khoảng 1h. Sau khi ngâm cho kê vào nôi đun chín, khi kê sôi thì bặn nhỏ lửa để ninh, thỉnh thoảng bạn đme quấy nhẹ để kê chín đều. Khi nào thấy kê nở mềm là được. Món chè kê không nên cho quá nhiều nước vì hạt kê nhỏ nhanh chín không như gạo hay đỗ.

    Khi kê chín bạn cho đường và đỗ vào quấy cho đến khi sôi trở lại là được. Lúc này bạn sẽ vặn lửa to hơn một chút rồi đun cho đến khi đường bốc hơi dần, chè quánh đặc lại thì mới được.

    Một cách nấu chè kê cháo kê khác: Nấu đậu xanh riêng, cháo kê riêng, khi ăn cho 2 nguyên liệu này riêng. Ví dụ: Cho 1 lớp cháo kê lên mặt bánh sau đó mới cho đỗ xanh phủ lên.

    Cách làm bánh đa kê: Bánh đa kê cắt thành hình tam giác hoặc hình vuông, lấy 1 miếng múc chè lên trên, dùng miếng bánh thứ 2 đặt nên chè kê và thưởng thức.

    Cách thưởng thức chè kê Việt Nam ở các vùng khác: Đa số người vùng Bình Trị Thiên (Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế) hay múc chè kê ra chén nhưng khi ăn lại dùng bánh tráng mè nướng bẻ nhỏ và cầm miếng bánh tráng xúc chè thay cho cái muỗng. Trong khi nhiều người Bắc lại thích ẩm thực chè kê bằng cách nấu chè hạt kê thật đặc, khi ăn, bẻ bánh tráng nướng ra thành miếng nhỏ, phết chè lên, rắc thêm ít đậu xanh tán hay cơm dừa nạo rồi đặt một miếng bánh tráng khác lên kẹp lại. Đây là cách ăn mà trẻ em rất thích

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Kiểm Ngon “tuyệt Cú Mèo” Đúng Vị Miền Tây Sông Nước
  • Cách Làm Chè Khúc Bạch Thơm Ngon, Đơn Giản Tại Nhà
  • Chè Khúc Bạch Thanh Mát Có Cách Làm Đơn Giản Mà Cực Ngon
  • Tham Khảo Cách Nấu Chè Hạt Kê Ngon Chiêu Đãi Cả Nhà
  • Cách Nấu Chè Kê Dẻo Ngon Cho Ngày Nắng Hè
  • Cách Nấu Chè Kê Tại Nhà Ngon Dẻo Lạ Miệng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Chè Khúc Bạch Ngon Từ Nguyên Liệu Tự Nhiên
  • Tìm Hiểu Cách Làm Chè Khúc Bạch Ngon, Bùi, Ăn Dai Dai Cả Nhà Cùng Thưởng Thức
  • Làm Chè Khoai Mì Dai Ngon Lành Cho Cả Nhà
  • Cách Nấu Chè Khoai Mì Viên Xanh Xanh Đỏ Đỏ, Vị Ngọt Đắm Say
  • Cách Nấu Chè Khoai Mì Nước Cốt Dừa Thơm Lừng, Ngọt Lịm
  • Được nấu từ nguyên liệu chính là kê, nhưng món chè chỉ có kê thì sẽ không ngon. Mà nó phải là sự kết hợp của nhiều loại nguyên liệu đặc biệt khác. Bạn có thể xem các nguyên liệu thường dùng sau.

    • 100 gram đậu xanh đã bỏ vỏ
    • 200 gram hạt kê
    • 150 gram đường phèn nấu chè
    • 50 gram muối ăn

    Hướng dẫn cách nấu chè hạt kê với đậu xanh ngon hết sảy

    Bước 1 : Chuẩn bị các nguyên liệu nấu chè

    • Hạt kê đã mua bạn vo sạch, bỏ các hạt hư mốc và các hạt sạn đi. Sau khi rửa sạch, bạn cho hạt kê vào một thố to, đổ nước ấm và ngâm cùng cho nở đều. Nên ngâm khoảng 30 phút là đủ để nấu chè nha.
    • Đậu xanh : đãi sạch các hạt sạn và bỏ đi các hạt đậu hư. Sau đó cho vào chậu nước lạnh ngâm tầm 3 – 4 tiếng để cho đậu mềm.
    • Tiếp theo bạn vo đậu xanh lại lần nữa trước khi nấu chín. Bạn nấu chín đậu xanh cùng với 1/3 muỗng cà phê muối cho đậu đậm vị và ngon hơn khi ăn. Bạn không nấu chín thì có thể sử dụng cách đồ chín cũng được.

    Bước 2 : Nấu chè hạt kê với đậu xanh

    • Khi đậu xanh đã chín mềm, bạn dùng muỗng hoặc xẻng nấu ăn đánh tơi phần đậu xanh lên. Khi đỗ tơi thì bạn trút hết vào một cái tô, dùng muỗng tán nhuyễn hạt đậu như đậu xanh đánh. Cách nhanh hơn việc tán nhuyễn này là có thể sử dụng là dùng cối giã giã nhuyễn ra cũng được.
    • Hạt kê sau khi ngâm nước ấm, bạn vớt ra rổ cho ráo nước. Rồi cho hạt kê vào nồi nấu chè, thêm 400 ml nước lọc. Đặt nồi lên bếp và nấu chín hạt kê. Khi nước sôi thì giảm lửa, nấu tiếp cho hạt kê nở đều và mềm hơn.
    • Khi thấy hạt kê đã nở hết, bạn cho phần đậu xanh đã tán nhuyễn vào. Vừa cho vừa đảo đều tay liên tục cho đậu xanh hòa quyện vào nước chè kê.
    • Bạn cho thêm đường phèn nấu chè vào nồi, tiếp tục đun nóng cho đến khi đường tan hết. Khi đó, bạn sẽ thấy hạt kê nổi hết lên bề mặt của nồi chè.

    Thưởng thức chè hạt kê ngon như thế nào?

    Chè hạt kê ngon nhất là khi được ăn kèm với bánh đa. Loại bánh này được biết đến với cái tên gọi bánh đa kê nghe rất dễ thương. Tên gọi nói lên cả công dụng chỉ dùng với kê.

    Và nếu như bạn không có bánh đa kê thì có thể ăn với các loại bánh đa khác cũng ngon. Ví dụ như bánh đa vừng, bánh đa đường cũng là quá tốt rồi. Tưởng tượng cái thanh đạm của đậu xanh, mằn mặn của món kê hòa quyện vào bánh đa sẽ như thế nào? Chỉ có thể nói là tuyệt hảo đúng không bạn?

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Khoai Sọ Ngon, Ăn Một Lần Đã Ghiền
  • 2 Cách Làm Chè Khúc Bạch Ngọt Mát
  • Cách Nấu Chè Hoa Quả Trân Châu Không Cần Bạn Khéo Tay Mới Làm Được
  • Chè Hoa Quả Trân Châu Giòn Ngon, Tươi Mát Cho Ngày Nắng Đầu Mùa
  • Tự Học Cách Nấu Chè Thập Cẩm Huế Ngon Hấp Dẫn Khó Chối Từ
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100